Cuối tuần: GOOGLE.TIENLANG- CÔ LÀ AI???

Thứ Năm, 8 tháng 2, 2024

Chuyện ít người Việt biết trên báo Ukraina: ZELENSKY CÁCH CHỨC ZALUZHNY LIỆU CÓ THỂ CÓ CUỘC ĐẢO CHÍNH?

 

Kính mời những ai biết tiếng Nga, xin hãy đọc bản gốc trên báo Strana.ua (Ukraina phiên bản tiếng Nga) với tiêu đề Залужный и госпереворот. Отправят ли в тюрьму Порошенко и как это связано свозможной отставкой главкома – Dịch: Zaluzhny và cuộc đảo chính. Liệu Poroshenko có bị tống vào tù không và điều này liên quan thế nào đến khả năng tổng tư lệnh từ chức?

https://strana.news/articles/analysis/457004-hrozit-li-arest-eks-prezidentu-petru-poroshenko.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

******

 Залужный и госпереворот. Отправят ли в тюрьму Порошенко и как это связано свозможной отставкой главкома – Dịch: Zaluzhny và cuộc đảo chính. Liệu Poroshenko có bị tống vào tù không và điều này liên quan thế nào đến khả năng tổng tư lệnh từ chức?

 

Đêm qua, một số kênh điện tín kết nối với Văn phòng Tổng thống đã công bố “nội dung” cho biết cựu Tổng thống Petro Poroshenko được cho là đang chuẩn bị đảo chính và sắp bị tống vào tù.

Đương nhiên, không có xác nhận về thông tin này.

Tuy nhiên, tin đồn rằng chính quyền đang chuẩn bị một số hành động chống lại Poroshenko đã lan truyền rất dai dẳng trong thời gian gần đây.

Về mặt chính thức, họ có những căn cứ nhất định - các cơ quan thực thi pháp luật đã hoàn thành cuộc điều tra về “vụ than” (về việc cung cấp than cho “LDPR”), trong đó cựu tổng thống là nghi phạm. Poroshenko đang nghiên cứu tài liệu vụ án.

Strana nói, tất cả những điều này đe dọa cựu tổng thống như thế nào và việc gia tăng tin đồn về vụ bắt giữ Poroshenko có liên quan như thế nào đến việc Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Zaluzhny sắp từ chức.

Medvedchuk, than và đường ống

Hôm qua, người ta biết rằng Cục Điều tra Nhà nước đã hoàn thành cuộc điều tra trước khi xét xử vụ án than đá của Petro Poroshenko. Cựu tổng thống đã nhận được tài liệu để xem xét.

"Cuộc điều tra đã cho phép bên bào chữa tiếp cận các tài liệu của cuộc điều tra trước khi xét xử. Sau khi xem xét SBI, cơ quan này phải gửi bản cáo trạng chống lại Petro Poroshenko tới tòa án. Sau đó, địa vị của anh ta thay đổi, anh ta trở thành bị cáo", Glavkom viết ấn phẩm, trích dẫn đại diện SBI Oksana Zgiblov.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng vào ngày 20 tháng 12 năm 2021, cựu tổng thống bị buộc tội phản quốc và thúc đẩy khủng bố với tội danh vận động hành lang để mua than ở “DPR” và “LPR” trong năm 2014-2015 thông qua sự hòa giải của Viktor Medvedchuk.

Tuy nhiên, bất chấp mức độ nghiêm trọng của những bài báo này, ông đã chọn biện pháp phòng ngừa nhẹ nhàng nhất có thể: cam kết cá nhân. Và vào tháng 4 năm 2022, người ta biết rằng biện pháp này đã hết hạn và không còn được gia hạn nữa. Kể từ đó, Poroshenko đã đi ra nước ngoài nhiều lần.

Nhưng bây giờ, như chúng ta thấy, Poroshenko đã nghiên cứu tài liệu vụ án. Sau khi quá trình này hoàn tất, vụ việc sẽ được đưa ra tòa.

Theo tội danh phản quốc, trong đó cựu tổng thống bị nghi ngờ, ông phải đối mặt với mức án lên tới 15 năm tù. Trong trường hợp này, tòa án có thể chọn biện pháp ngăn chặn cho anh ta, hiện chỉ còn một biện pháp cho tội phản quốc - bắt anh ta vào tù mà không có khả năng được tại ngoại.

Ngoài ra, có khả năng Poroshenko có thể trở thành nghi phạm trong một vụ án khác - việc nhà nước rút quyền sở hữu đường ống dẫn sản phẩm dầu "Samara - Hướng Tây" (cái gọi là "đường ống Medvedchuk"), đang được điều tra cùng với vụ án than. nguồn cung cấp từ "LDPR".

Như Strana đã viết, Viktor Medvedchuk, bị buộc tội phản quốc, sau khi bị bắt, đã làm chứng chống lại Poroshenko vào tháng 5 năm 2022 . Anh ta tuyên bố tham gia vào kế hoạch loại bỏ đường ống. Medvedchuk khẳng định cựu tổng thống không chỉ giám sát mà còn trực tiếp tham gia xây dựng kế hoạch này. Poroshenko gọi những tuyên bố của Medvedchuk là "bằng chứng giả" và "phá hoại thông tin vì lợi ích của Nga".

Nhưng tuy nhiên, chính quyền không quên họ. Và khi được biết vào ngày 1 tháng 2 rằng Tòa án Tối cao cuối cùng đã trả lại chiếc tẩu cho nhà nước sở hữu, giới truyền thông đã phát động một chiến dịch trong đó họ nhắc lại sự tham gia của Poroshenko trong vụ án.

Đồng thời, các nguồn tin của Strana trong các cơ quan thực thi pháp luật phủ nhận rằng các vụ án hình sự đang được tăng cường chống lại cựu tổng thống.

"Mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Không kích hoạt, nhưng quan liêu được quan sát thấy trong các vụ án chống lại Poroshenko. Mọi người đang nói về việc anh ấy đã bắt đầu nghiên cứu tài liệu của "vụ than". Nhưng sự thật là anh ấy đã và đang làm quen với chính mình. với những tài liệu này trong hơn một năm và vì lý do nào đó, tòa án không có hạn chế nào về thời hạn này và vẫn chưa có động thái nào nhằm đẩy nhanh quá trình”, nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, về mặt thông tin thì có hoạt động.

Hôm qua, một số kênh điện tín kết nối với Văn phòng Tổng thống đã viết về vụ bắt giữ được cho là sắp xảy ra đối với tổng thống.

Và chín thành viên trong đội của anh ấy cũng bị chặn rời khỏi Ukraine.

Ngoài ra, chính các kênh điện tín này còn viết rằng Poroshenko và các cộng sự của ông ta bị cáo buộc đã chuẩn bị một cuộc đảo chính trong năm ngoái và cố gắng lôi kéo Valery Zaluzhny vào đó.

Sự xuất hiện của tên vị tổng tư lệnh trong những “người trong cuộc” này có lẽ đã làm sáng tỏ nguyên nhân khiến tin đồn về việc cựu tổng thống bị bỏ tù ngày càng gia tăng.

Những vòng tròn trên mặt nước

Các cộng sự của Eurosolidarity (Đảng Đoàn kết châu Âu của Poroshenko) gợi ý về khả năng bắt giữ cựu tổng thống với những lời chỉ trích của ông về ý tưởng cách chức Zaluzhny khỏi chức vụ tổng tư lệnh, hiện đang được thảo luận tích cực.

Chúng tôi viết rằng các cộng sự của Poroshenko cũng  đã giúp “lan truyền” thông tin rằng Tổng thống Vladimir Zelensky được cho là sẽ loại bỏ Zaluzhny trong tương lai rất gần. Đảng của cựu tổng thống và bản thân ông hoàn toàn phản đối việc từ chức của vị tướng này, coi đây là một quyết định nguy hiểm trong chiến tranh.

"Đây là một phát súng lọt vào top 10 vì đoàn kết dân tộc, nhu cầu mà cả chúng tôi và các đối tác của chúng tôi đều hiểu. Sự đoàn kết tiếp tục chỉ có thể thực hiện được xung quanh Lực lượng vũ trang. Và Valery Zaluzhny đã trở thành hiện thân của họ. Một quyết định như vậy (Zaluzhny sa thải - Ed .) không được thúc đẩy bởi những cân nhắc về chiến lược quân sự. Những rủi ro và mối đe dọa từ việc áp dụng nó chưa được phân tích. Nó dựa trên cảm xúc và sự ghen tị, không thể được hướng dẫn trong chiến tranh!" - Poroshenko viết tuần trước.

Và vì vậy, theo Eurosolidarity (Đảng của Poroshenko), để đáp lại chiến dịch ủng hộ Zaluzhny, cựu tổng thống đã bị đe dọa bắt giữ trong “vụ Medvedchuk”, truyền tải những lời đe dọa này, cùng những điều khác, thông qua các kênh điện tín ẩn danh.

“Họ (chính quyền - Ed.) biết rằng nếu không có sự tham gia của chúng tôi thì sẽ không có “chuyển động” nào tronglĩnh vực thông tin do Zaluzhny từ chức , vì vậy họ đang dọa chúng tôi bằng việc bắt giữ Poroshenko để chúng tôi ngồi im. Và họ đang làm chúng tôi sợ hãi. tung tin đồn về việc chúng tôi chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được cho là để đáp lại bất kỳ tuyên bố nào ủng hộ tổng tư lệnh, họ nói: “đây là một phần trong kế hoạch chuẩn bị đảo chính của Poroshenko” xảy ra, chúng tôi sẽ không tổ chức Maidan. Chúng tôi không có bất kỳ chỉ thị nào về vấn đề này và chúng tôi không muốn gây ồn ào trong chiến tranh. Nhưng chúng tôi cũng sẽ không im lặng : chúng tôi đã chuẩn bị phẫn nộ về việc sa thải. Tôi nghĩ rằng sau lần từ chức này, phe “xanh” (đội của Zelensky) sẽ không còn cơ hội nào ở Ukraine nữa, ngay cả khi có thiết quân luật mà họ muốn giữ đất nước, vì vậy hãy im miệng tất cả những người đó những người không hài lòng. Về Bankova, theo ý kiến ​​​​của tôi, họ vẫn chưa nhận ra rằng nếu những thất bại bắt đầu ở mặt trận sau khi Zaluzhny từ chức, họ sẽ liên quan đến quyết định này. Và khi đó mọi người sẽ bày tỏ sự không hài lòng, có thể là trên đường phố. Đây là của họ quyền hiến pháp. Nếu họ cảm thấy cần phải phản ứng với một số quy trình mà họ không thích, họ sẽ làm như vậy”, một nguồn tin tại trụ sở Eurosolidarity cho biết.

Đồng thời, một người đối thoại giữa các đại biểu EU nói rằng không có chỉ thị hay cảnh báo nào liên quan đến việc chuẩn bị bắt giữ Poroshenko trong nội bộ đảng.

Các chuyên gia tin rằng những gợi ý đe dọa khó có thể ngăn chặn dư luận tiêu cực đối với Bankova (Văn phòng Tổng thống) trong trường hợp Zaluzhny từ chức.

"Cân bằng thông tin hoàn toàn không có lợi cho OP. Xu hướng chỉ trích nhóm chủ tịch ngày càng gia tăng. Nhưng Bankova đã đánh mất hoàn toàn tình hình cụ thể với Zaluzhny. Tình cảm đối với nó đã được hình thành. Nói theo nghĩa bóng, các vòng tròn đã bắt đầu chú ý đến nó. Ngay cả khi Poroshenko và người của ông phản ứng yếu ớt với tin tức về Zaluzhny, một số lượng lớn người dân bình thường có thiện cảm với vị tướng và nhờ sự phấn khích theo dõi sát câu chuyện này, sẽ bắt đầu phẫn nộ hoặc đơn giản bày tỏ sự nghi ngờ về tính đúng đắn của việc ông từ chức. Và điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến thái độ của họ đối với chính quyền", nhà khoa học chính trị Andrei Zolotarev nói với "Strana".

Dương Thành - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Nóng: DMITRY MEDVEDEV KHẲNG ĐỊNH, NGA KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG GIẢI PHÓNG TP KIEV, ODESSA, KHARKOV…

3. Chuyện vui đầu tháng: NGƯỜI NGA ĐANG ĐẾN/LÍNH NA UY HỌC QUỐC CA NGA VÀ KHUYÊN LÀM QUEN VỚI MÓN BORSCHT

4. Google.tienlang về việc Zelensky sa thải Zaluzhny: DẤU HIỆU CHO THẤY SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC KIEV

5. Báo Séc: NGA CÓ ĐỦ PHƯƠNG CÁCH ĐÁP TRẢ ĐAU ĐỚN HƠN NẾU PHƯƠNG TÂY LIỀU LĨNH TỊCH THU 300 TỶ USD CỦA NGA ĐỂ ‘GIÚP TÁI THIẾT UKRAINA’

6. Báo Anh: LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÃ CHẾT. GIỚI CẦM QUYỀN BẤT TÀI KHIẾN CHÂU ÂU BỊ HUỶ HOẠI

7. Kênh ZDF: NHÀ BÁO ARMIN KORPER BÁC BỎ ‘HUYỀN THOẠI PHƯƠNG TÂY’ VỀ MARIUPOL – “ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ THÀNH PHỐ MA!”

8. Washington Post (Hoa Kỳ): UKRAINA ĐÃ THÔNG BÁO CHO MỸ VỀ QUYẾT ĐỊNH CỦA ZELENSKY CÁCH CHỨC TỔNG TƯ LỆNH CÁC LL VŨ TRANG ZALUHZNY

9. Báo Đức: NẾU PUTIN TẤN CÔNG, QUÂN ĐỘI ĐỨC CHỈ CÓ THỂ 'CHẾT TRONG DANH DỰ'!

10. TUCKER CARLSON - NHÀ BÁO MỸ NỔI TIẾNG ĐANG CÓ MẶT Ở NGA VÀ CÓ THỂ PHỎNG VẤN V.PUTIN!

11. Báo Mỹ bình luận việc ‘Tucker Carlson phỏng vấn Putin’: Ê KIP BIDEN LO SỢ CÔNG CHÚNG MỸ BIẾT SỰ THẬT?

12. Báo Anh: DO ẢNH HƯỞNG CỦA TRUMP, MỸ SẼ KHÔNG VIỆN TRỢ CHO UKRAINA TRONG NĂM NAY

13. Tucker Carlson: NGƯỜI DÂN MỸ CÓ QUYỀN ĐƯỢC BIẾT SỰ THẬT VỀ PUTIN, VỀ NƯỚC NGA VÀ VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA

14. Chuyện ít người Việt biết trên báo Ukraina: ZELENSKY CÁCH CHỨC ZALUZHNY LIỆU CÓ THỂ CÓ CUỘC ĐẢO CHÍNH?

12 nhận xét:

 1. Bài Phỏng vấn Putin sẽ công bố tại địa chỉ https://bit.ly/3RCq6cc vào 18 giờ giờ Washington tối 8/2, tức 6 giờ sáng 9/2 giờ Hà Nội và 1 giờ sáng giờ Kiev
  Thông báo về cuộc phỏng vấn đã nhận được gần 80 triệu lượt xem trên mạng xã hội này, đặc biệt là sau khi Elon Musk đăng lại. Dựa trên điều này, bạn có thể tưởng tượng khán giả của cuộc phỏng vấn sẽ như thế nào.

  Có lẽ, lần đầu tiên sau nhiều năm, Putin sẽ có thể thu hút khán giả phương Tây trên quy mô lớn như vậy - và, như Tucker Carlson đã hứa, không cần cắt giảm.

  Bài phỏng vấn ông Putin sẽ được đăng vào đêm 9/2 (khoảng 1h sáng giờ Kyiv). Ở Washington vào thời điểm này sẽ là 18:00 tối 8/2 tức 6 giờ sáng 9/2 giờ Hà Nội- nhân tiện, đây là một dấu hiệu khác cho thấy mục tiêu của cuộc trò chuyện này chính là khán giả Mỹ. Tại Hoa Kỳ, cuộc thảo luận về vấn đề hỗ trợ Ukraine hiện đang bước vào giai đoạn quyết định và cuộc phỏng vấn của Putin có thể nhằm mục đích tác động đến quá trình này theo một cách nào đó.

  Ngoài ra, nội dung cuộc phỏng vấn có thể xác nhận hoặc gây nghi ngờ về phiên bản cho rằng chuyến thăm Điện Kremlin của Carlson không chỉ là một cuộc phỏng vấn mà còn là một nỗ lực nhằm xây dựng cầu nối giữa hai đội Trump và Putin (giả thuyết này được thảo luận tích cực trên mạng xã hội)

  Trả lờiXóa
 2. Nhà báo Mỹ Tucker Carlson công bố ngày giờ phỏng vấn Tổng thống Putin
  10:24 08.02.2024 (Đã cập nhật: 10:33 08.02.2024)
  https://sputniknews.vn/20240208/nha-bao-my-tucker-carlson-cong-bo-ngay-gio-phong-van-tong-thong-putin-28056383.html

  MOSKVA (Sputnik) - Cuộc phỏng vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin của nhà báo Mỹ Tucker Carlson sẽ được đăng tin vào lúc 6 giờ sáng ngày 9/2 theo giờ Hà Nội, theo thông tin của nhà báo.
  “Tucker Carlson phỏng vấn Vladimir Putin… ngày mai, ngày 8 tháng 2, lúc 6 giờ chiều theo giờ bờ Đông (nước Mỹ) (6 giờ sáng ngày 9 tháng 2 theo giờ Hà Nội)”, - bài đăng của nhà báo Mỹ trên mạng xã hội cho biết.

  Hôm thứ Ba ông Carlson đã đăng một tin nhắn video trên mạng xã hội X với bối cảnh là tòa tháp Điện Kremlin và Nhà thờ Chúa Cứu thế, trong đó ông nói rằng mình sẽ sớm phỏng vấn Tổng thống Nga. Theo nhà báo, ông làm điều này vì người Mỹ hoàn toàn không biết chuyện gì đang xảy ra ở Nga và Ukraina.
  Đồng thời, theo Carlson, Nhà Trắng đã hai lần cố sức phá vỡ kế hoạch phỏng vấn của ông. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre gọi phát biểu của nhà báo là sai sự thật.
  Hiện tại thông báo này của Carlson đã có 92 triệu lượt xem.
  Carlson, nhà báo Mỹ có chỉ số uy tín cao nhất, đã bị loại khỏi kênh truyền hình Fox New một cách chấn động vào tháng 4/2023. Trong chương trình của mình trên mạng xã hội X, ông nói rằng người ta đang cố gắng bịt miệng các chính trị gia Mỹ có ý kiến phản đối việc tiếp tục ủng hộ Ukraina bằng cách cáo buộc họ có quan hệ với Nga.
  Hôm thứ Tư, việc nhà báo Carlson thực hiện cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin đã được Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov xác nhận. Theo Wall Street Journal, cuộc phỏng vấn sẽ được đăng tin vào thứ Năm ngày 8 tháng 2 (theo giờ nước Mỹ).

  Trả lờiXóa
 3. “Sôi sục cơn thịnh nộ”: Mỹ phản ứng với cuộc phỏng vấn của ông Putin với Carlson
  02:42 08.02.2024

  Matxcơva (Sputnik) - Quyết định phỏng vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin của nhà báo Tucker Carlson đã tạo ra một làn sóng chỉ trích từ báo chí Mỹ, tràn ngập những đánh giá trình độ thấp từ các chuyên gia quân sự, phóng viên Michael Tracy viết trong một bài báo cho Newsweek.
  Ông nói: “Trớ trêu thay, nhiều chuyên gia trong số này sẽ nổi giận vì nhà báo này cuối cùng đã làm điều gì đó khác hơn là những đầu cơ vô ích”.
  Tracy nhấn mạnh, vì giữa Washington và Matxcơva không còn mối liên lạc như trước đây, mọi nhà báo uy tín của Mỹ cần cố gắng nói chuyện với nhà lãnh đạo Nga để hiểu rõ hơn quan điểm của ông. Vì lý do này, cáo buộc phản quốc đối với Tucker Carlson là hoàn toàn không thể chấp nhận được, ông nói thêm"
  Nhưng sẽ thật ngu ngốc nếu cho rằng cần kết tội phản quốc đối với Carlson đơn giản chỉ vì ông ta đến Nga với ý định phỏng vấn tổng thống Putin. Có lẽ đây là lời vu khống phổ biến nhất trong từ điển chính trị Mỹ hiện nay", – ông kết luận..

  Trả lờiXóa
 4. "Không thể làm được nữa." Zelensky nhận tin sốc
  03:36 08.02.2024

  Matxcơva (Sputnik) - Tổn thất của quân đội Ukraina đã tăng mạnh do Lực lượng vũ trang Ukraina thiếu đạn pháo và lợi thế áp đảo về pháo binh của Nga, tờ Gazeta Wyborcza của Ba Lan viết.
  "Tình trạng thiếu đạn dược ngày càng nghiêm trọng làm giảm hiệu quả của Lực lượng Vũ trang Ukraina trong lĩnh vực phản pháo. Pháo binh Ukraina buộc phải tiết kiệm đạn và không đủ khả năng để tấn công tất cả các mục tiêu tiềm năng. Như chính các lính pháo binh lưu ý, càng ít đạn thì tổn thất của bộ binh Ukraina phòng thủ càng lớn”, - lưu ý trong ấn phẩm.

  Như tờ báo làm rõ, tình trạng thiếu vũ khí ở Kiev chủ yếu xuất phát từ việc Mỹ ngăn chặn viện trợ quân sự và sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí từ châu Âu.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 5. "Sẽ từ bỏ lãnh thổ." Ở phương Tây, họ tiết lộ Ukraina sẽ tồn tại dưới hình thức nào
  06:37 08.02.2024

  Matxcơva (Sputnik) - Ukraina sẽ buộc phải nhượng lại lãnh thổ cho Nga để giải quyết xung đột, nhà phân tích Jan Ludvik cho biết trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Forum 24 của Séc.
  Chuyên gia này tin rằng: “Nếu phương Tây chưa sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraina, thì Ukraina phải lựa chọn: tiếp tục chiến đấu hoặc đề nghị nhượng bộ lãnh thổ với Nga”.

  Theo ông, sẽ rất khó để Kiev tiếp tục chiến sự, vì tổ hợp công nghiệp-quân sự của nước cộng hòa này không thể so sánh được với ngành quốc phòng Nga về năng lực. Ludvik lưu ý Ukraina chắc chắn sẽ phải chịu thất bại trong bối cảnh thiếu vũ khí và đạn dược.
  Quốc kỳ Ukraina trên đài quan sát ở Lvov - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2024
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Phương Tây nói rõ với Ukraina rằng Kiev khó có thể lấy lại một phần lãnh thổ
  6 Tháng Hai, 01:38
  Theo nhà phân tích, NATO chưa sẵn sàng khơi mào chiến tranh với Nga nên việc chấp nhận Ukraina vào liên minh sẽ không giúp giải quyết được vấn đề.

  Trả lờiXóa
 6. Mátxcơva lần đầu tiên đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam
  07:28 08.02.2024

  Xem video clip:
  https://videon.img.ria.ru/Out/Flv/20240207/2024_07_02_sputnikxzkhorprap_uvfesptr.cbo.mp4

  Tết Nguyên Đán bắt đầu vào ngày 10 tháng 2, nhưng lễ hội truyền thống kéo dài 15 ngày. Ngày 9 tháng 2, một lễ hội quy mô lớn sẽ khai mạc tại thủ đô Nga. Đường phố lớn của Mátxcơva được trang trí theo phong cách truyền thống Tết Âm lịch.
  Những mái vòm ánh sáng, những chiếc đèn lồng đỏ, những ngôi chùa đỏ mái vàng, những bức tượng rồng và những cuộn giấy chúc Tết xuất hiện trên các đường phố trung tâm Mátxcơva.

  Trả lờiXóa
 7. Châu Âu chuẩn bị cho cuộc chiến xuyên Đại Tây Dương với Trump
  09:30 08.02.2024 (Đã cập nhật: 09:35 08.02.2024)

  MOSKVA (Sputnik) - Châu Âu đang chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương với Donald Trump nếu ông thắng cử tổng thống vào tháng 11 tới, Bloomberg viết.
  EU đang tổng hợp đánh giá chính thức về diễn biến nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, lên kế hoạch ứng phó với bất kỳ biện pháp trừng phạt thương mại nào tác động đến khối này nếu ông thắng cử ở Mỹ.
  Như một quan chức châu Âu không muốn nêu tên nói với hãng tin, Ủy ban châu Âu đã bắt đầu chuẩn bị đánh giá về hậu quả của cuộc bầu cử, trong đó “đặc biệt chú ý” đến kịch bản ông Trump là người chiến thắng.
  Trong số các quốc gia EU, như nguồn tin của Bloomberg cho biết, có một "nhận thức chung" rằng việc một đảng viên Cộng hòa lên nắm quyền trong nhiệm kỳ mới sẽ dẫn đến khả năng áp dụng các mức thuế thương mại chống lại EU.
  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.01.2024
  Các đồng minh của Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh EU ngại đề cập đến khả năng Trump trở lại nhà Trắng
  16 Tháng Một, 14:35
  Hãng tin trước đó từng có bài viết nói đội ngũ của ông Trump đang soạn thảo danh sách các động thái tiềm năng chống lại Liên minh châu Âu, có thể bao gồm việc đưa ra mức thuế thương mại tối thiểu chung là 10%.
  Hoa Kỳ dưới thời Trump trong nửa đầu năm 2018 đã áp dụng thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép và nhôm từ Liên minh châu Âu – theo thứ tự là 25% và 10%, tương đương 6,4 tỷ euro mỗi năm. EU đã đưa ra các mức thuế “tái cân bằng” để trả đũa áp đặt cho nhiều loại hàng hóa khác nhau nhập khẩu từ Mỹ lên tới 2,8 tỷ euro. Năm 2021 các bên nhất trí cùng nhau tạm dừng những biện pháp liên quan đến danh mục hàng hóa bị ảnh hưởng và tìm giải pháp chấp nhận được đối với cả hai bên.

  Trả lờiXóa
 8. Doanh nhân Mỹ chế giễu ông Biden đeo cà vạt màu quốc kỳ Ukraina
  08:15 08.02.2024

  MOSKVA (Sputnik) - Doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ David Sachs đã chế giễu Tổng thống Mỹ Joe Biden, người trước đó xuất hiện trước các nhà báo trong chiếc “cà vạt Ukraina” và đeo “huy hiệu Ukraina” như một dấu hiệu ủng hộ Kiev.
  Như ông Biden nói với các phóng viên, Ukraina hiện đang “ở trong tình thế tuyệt vọng” do thiếu sự hỗ trợ tài chính.
  "Biden, tháng 4/2023: "Putin đã thua trong cuộc chiến. Ông ta không có cách nào để giành chiến thắng trong cuộc chiến". Biden hiện tại: "Tôi đeo cà vạt Ukraina, huy hiệu Ukraina, vì họ hiện nay đang ở trong tình thế tuyệt vọng", - Sachs mỉa mai viết trên mạng xã hội X.
  Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã đưa ra dự luật kết hợp việc cấp kinh phí cho nhu cầu an ninh biên giới, viện trợ cho Ukraina và Israel. Tổng cộng dự luật đề xuất phân bổ 118,28 tỷ USD, trong đó 60,06 USD để hỗ trợ Kiev. Ông Biden tỏ ý ủng hộ đối với dự luật và kêu gọi quốc hội thông qua càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, dự luật đã không nhận được đủ số phiếu để vượt qua cuộc bỏ phiếu thủ tục hôm thứ Tư.
  Dự luật vừa đưa ra đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các chính trị gia Đảng Cộng hòa. Như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận xét, chỉ có kẻ ngu ngốc hoặc đảng viên Đảng Dân chủ cánh tả cấp tiến mới bỏ phiếu cho một dự luật “quái dị” như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Cựu Chiến binhlúc 12:48 8 tháng 2, 2024

  Đảo chính hay không đảo chính thì phải xin ý kiến Mẽo, cụ thể là hôm nọ, cô Thứ trưởng ngoại giáo Mẽo Nuland sang Kiev chỉ đạo rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina công khai làm bẽ mặt Borrell vì Nga
  12:28 08.02.2024 (Đã cập nhật: 12:30 08.02.2024)
  Người đứng đầu ngành ngoại giao của EU Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2024
  © Sputnik / The Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation press service / Chuyển đến kho ảnh
  Đăng ký
  MOSKVA (Sputnik) - Nền công nghiệp quốc phòng châu Âu không đủ sức cạnh tranh được với Nga,vì thế nên LLVT Ukraina thường xuyên thiếu đạn pháo. Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU Josep Borrell.
  "Quy mô xung đột và việc sử dụng pháo binh của Nga đã đạt đến tầm phải nói thật rằng các kho ở châu Âu và ngành công nghiệp quốc phòng ở đó chưa đủ sức đối phó. Chúng tôi thực sự đang thiếu đạn pháo, mục tiêu chính bây giờ tất nhiên là để việc thiếu đạn không bao giờ biến thành nạn đói đạn,”- ông nói.
  Trước đó, Kuleba cho biết nếu việc cung cấp vũ khí của phương Tây dừng lại thì người Ukraina sẽ “chiến đấu bằng xẻng”. Đây là cách ông bình luận về phát ngôn của John Kirby, Điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng nói rằng viện trợ của Mỹ cho Kiev đã dừng lại, tiền đã hết phải chờ Quốc hội thông qua yêu cầu cấp kinh phí mới.

  Trả lờiXóa
 11. “Đưa Psaki quay lại!”: Thư ký báo chí của Biden làm người Mỹ phát chán
  12:13 08.02.2024 (Đã cập nhật: 12:19 08.02.2024)
  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2024
  © AFP 2023
  Đăng ký
  MOSKVA (Sputnik) - Khán giả kênh truyền hình Fox của Mỹ chế giễu Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, người từ chối bình luận về chuyện ông Joe Biden gần đây gọi tên người đồng cấp đã qua đời gần ba mươi năm trước.
  Chủ nhật tuần trước tại Nevada ông Biden kể với những người ủng hộ rằng ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ông đã nói chuyện với Francois Mitterrand, nguyên thủ nước Pháp từ năm 1981 đến năm 1995 và qua đời vào năm 1996. Tại cuộc họp báo thường ký ở Nhà Trắng, trước câu hỏi của nhà báo về việc làm sao ông Biden có thể thuyết phục những người nghi ngờ khả năng tâm thần của ông khi nói chuyện với người chết, Jean-Pierre nói: “Tôi sẽ không đi theo ông xuống cái hang thỏ đó đâu”. Nữ thư ký cũng nói rằng mọi người đều có thể quan sát người đứng đầu Hoa Kỳ trong các chuyến công du khắp đất nước của ông mà không giải thích ý cô ta muốn nói đến điều gì.
  “Phát ngôn viên này là bằng chứng sống cho thấy việc tuyển dụng "công bằng" không phải lúc nào cũng chọn được những người có trình độ tốt nhất”, - người dùng @kslahm nhận xét.
  "Hãy đưa Psaki trở lại... Thật mệt khi nghe cô ta liên tục nói dối. Bất kể phóng viên nào đặt câu hỏi thì mọi câu trả lời đều đổ lỗi cho đảng Cộng hòa hoặc MAGA (những người ủng hộ Donald Trump – chú thích biên tập)", - @jfmallon75 yêu cầu.
  Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2022
  Phát ngôn viên mới của Nhà Trắng bị cho là không phù hợp vì những lời lẽ về Putin
  19 Tháng Năm 2022, 07:08
  “Thật buồn cười khi nghe cô ta nói… Đúng là một thư ký báo chí tồi tệ”, - @katherinelee3235 phàn nàn.
  “Đủ quá rồi tất cả những điều vô nghĩa này từ KJP (viết tắt tên đầy đủ của Jean-Pierre)” - @ja200055 đề xuất.
  “Cô ta hoàn toàn là một người ngốc”, - @PamelaLawrence-lc4uy nói.
  “Thảm họa”,- @ BillyMuse-iw9rz bình luận.
  “Sức khỏe tâm thần của Biden vào thời điểm này rất đáng báo động, đất nước chúng ta cần những lời cầu nguyện hơn bao giờ hết!” –@davidmichaels4285 nói thêm.

  Theo kết quả một cuộc thăm dò xã hội học do tổ chức nghiên cứu Rasmussen Reports thực hiện, gần hai phần ba công dân Mỹ cho rằng năng lực trí tuệ của ông Biden 81 tuổi đang có dấu hiệu suy giảm.

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ mua uranium từ Nga với số lượng kỷ lục vào năm 2023
  13:10 08.02.2024 (Đã cập nhật: 13:13 08.02.2024)
  Uranium - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2024
  © Sputnik / Chuyển đến kho ảnh
  Đăng ký
  MOSKVA (Sputnik) - Theo dữ liệu của cơ quan thống kê Mỹ được Sputnik phân tích, năm ngoái Mỹ đã mua uranium trị giá 1,2 tỷ USD từ Nga, đây là mức tối đa trong toàn bộ lịch sử thống kê.
  Vào tháng 12/2023 Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật áp đặt lệnh cấm nhập khẩu uranium có độ làm giàu thấp nguồn gốc từ Nga, lệnh này có hiệu lực cho đến năm 2040. Dự luật quy định hạn chế nhập khẩu uranium có độ làm giàu thấp được sản xuất tại LB Nga hoặc doanh nghiệp đăng ký tại Nga. Sáng kiến này cho phép Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ với sự tham vấn của Bộ trưởng Ngoại giao và người đứng đầu Bộ Thương mại có thể dỡ bỏ lệnh cấm nếu các nguồn cung cấp uranium khác không có sẵn hoặc nếu việc nhập khẩu nhiên liệu của Nga phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ.
  Trong bối cảnh đó, vào tháng cuối cùng năm ngoái phía Mỹ đã tăng mạnh việc mua uranium - tăng ngay một lúc lên gấp đôi, đạt mức tối đa kể từ tháng 3 năm ngoái là 193,2 triệu USD.
  Kết quả là chi phí mua hàng trong năm đã tăng 43%, lên mức kỷ lục mới là 1,2 tỷ USD. Mức tối đa trước đó được ghi nhận vào năm 2010 là 1,05 tỷ USD. Đồng thời về giá trị tuyệt đối Nga đã cung cấp 702 tấn uranium so với 588 tấn một năm trước đó. Đây là giá trị cao nhất kể từ năm 2013, khi lượng giao hàng lên tới 982 tấn.
  Uranium Ore - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2024
  Nga trở thành nước xuất khẩu uranium chính sang Mỹ
  15 Tháng Một, 09:42
  Kết quả này cho phép Nga duy trì vị trí dẫn đầu về giá trị cung cấp uranium cho Mỹ, thậm chí còn tăng thị phần nhập khẩu loại nguyên liệu này của Mỹ lên 27% từ mức 26% một năm trước đó.
  Đức đứng thứ hai, tăng xuất khẩu 9% lên 677 triệu USD. Kết thúc ba vị trí dẫn đầu là Vương quốc Anh, với doanh thu tăng 19% lên 609 triệu USD, mặc dù một năm trước đó nước này đứng ở vị trí thứ tư.
  Nhờ xuất khẩu tăng 2,1 lần - lên tới 530 triệu USD - Canada đã tăng hai vị trí và trở thành nhà cung cấp uranium lớn thứ tư cho Mỹ. Trong khi đó Hà Lan ngược lại đã giảm nguồn cung 18% - xuống còn 498 triệu USD, khiến nước này rơi từ vị trí thứ ba xuống vị trí thứ năm.
  Ngoài các quốc gia nêu trên, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Bỉ, Kazakhstan, Nam Phi, Ấn Độ, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ cũng bán uranium cho Mỹ - với tổng trị giá 897 triệu USD.
  Vào tháng 1, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Hạt nhân tại Bộ Năng lượng Hoa Kỳ Catherine Huff nói rằng Mỹ dự định hợp tác với các đồng minh của mình để thực hiện việc sản xuất uranium có độ giàu thấp được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân, với mục đích thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung của Nga. Theo bà, Mỹ cùng với Nhật Bản, Anh, Pháp và Canada dự định tạo ra chuỗi cung ứng quốc tế để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực này.

  Trả lờiXóa