Thứ Ba, 29 tháng 8, 2023

JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM

 

Ngày 10/9/2023 tới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ sang thăm Việt Nam. Có vẻ như hầu hết các tờ báo lớn nhỏ ở Việt Nam đều hớn hở quá mức khi đưa tin này. Nếu như ông Biden đến Việt Nam để bàn bạc hợp tác phát triển kinh tế bình đẳng, đôi bên cùng có lợi thì tốt cho cả hai. Nhưng nếu ông ta đến để chỉ đạo gì đó thì … xin kiếu! Nếu ai đó ao ước, như BBC viết rằng Biden 'sắp ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam trong nỗ lực chống lại Trung Quốc' https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-66561894 thì Google.tienlang xin cảnh báo trước: Đừng mơ ngủ giữa ban ngày!

Đúng là chúng ta đang khó khăn khi Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông, song không phải vì thế mà Ban Lãnh đạo Việt Nam ve vãn Hoa Kỳ để kiếm cái ô che chở trước Trung Quốc.

(Xem bài VN HẾT LO RÙI! ĐÃ CÓ OBAMA MANG QUÂN ĐẾN OÁNH TQ GIÚP VN!)

Càng lúc khó khăn như hiện nay càng cần đoàn kết đấu trí đấu lực với ngoại bang chứ không thể VỪA NGU VỪA HÈN như báo chí Việt Nam. Việt Nam không thiếu các "chuyên gia" pháp luật như ông lật sử Trần Công Trục (nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ), ông lật sử Vũ Thanh Ca (nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam)…và rất nhiều tờ báo cũng rất hung hăng chửi bới Trung Quốc như Tuổi trẻ, VnExpress, Thanh niên, VietNamNet, VTC News, VOV… Có lẽ vì CUỒNG MỸ nên những vị to còi này tự dưng biến mất khi Hoa Kỳ công khai xâm phạm vùng biển Việt Nam! Thật nhục nhã! Thậm ngu và Thậm hèn! Mỗi khi tàu chiến Hoa Kỳ hoạt động trái phép trong vùng Biển Đông nước ta, truyền thông tiếng Việt thường lồng lộn lên là tàu Mỹ vào Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc!

Đây thực sự là một sự cắt gọt, bịa đặt tởm lợm của truyền thông tiếng Việt nhằm dẫn dắt tâm lý phò Mỹ bài Tàu, cấy dần tâm trạng mong Hoa Kỳ đánh Tàu hộ Việt Nam, bởi truyền thông Hoa Kỳ đang nói rõ tàu chiến Hoa Kỳ hoạt động trong vùng Biển Đông là để thách thức tuyên bố chủ quyền của ... Việt Nam!

Xin dẫn ra đây một ví dụ: bài báo có tiêu đề "Hải quân [Hoa Kỳ] thách thức tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển xung quanh hòn đảo nghỉ dưỡng ở biển Nam Trung Hoa" trên "Stars and Stripes" (Sao và Sọc) (Xem bài Navy challenges Vietnamese claims to seas around resort island in South China Sea- Dịch: Hải quân (Hoa Kỳ) thách thức yêu sách của Việt Nam đối với vùng biển xung quanh đảo nghỉ dưỡng ở Biển Đông https://www.stripes.com/theaters/asia_pacific/navy-challenges-vietnamese-claims-to-seas-around-resort-island-in-south-china-sea-1.656609)

Tờ báo "Stars and Stripes" (Sao và Sọc)  là tờ kỳ cựu của giới quân sự Hoa Kỳ có tuổi đời từ thời nội chiến Hoa Kỳ. Nội dung bài báo này nói rõ ràng về chuyến đi vào Biển Đông của tàu khu trục USS John S. McCain, trong đó đã xâm phạm vùng biển Việt Nam, vào tới gần Côn Đảo, và tuyên bố những điều đáng chú ý sau:

- Hạm đội 7 tuyên bố: “Con tàu đã tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng lãnh hải mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá đáng và duy trì các quyền tiếp cận và tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế”Lưu ý: Hạm đội 7 nói là hoạt động trong vùng lãnh hải (territorial seas) của Việt Nam rõ ràng nhé!

- Việt Nam khẳng định rằng lãnh hải của mình kéo dài đến Côn Đảo, nhưng một báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 1983 cho biết quần đảo này ở cách đất liền Việt Nam hơn 50 hải lý nên không đủ gần để được coi là đường cơ sở cho lãnh hải của Việt NamLưu ý: 1983 là sau khi #UNCLOS 1982 có hiệu lực!

Các tờ báo như Tuổi trẻ, VnExpress, Thanh niên, VietNamNet, VTC News, VOV… đều rất rành tiếng Anh và rất nhanh nhạy khi cập nhật tin tức thời sự từ báo Mỹ. Nhưng tại sao...? Những bài báo như trên thì cho kẹo cũng không thấy truyền thông tiếng Việt dịch ra, hoặc có dịch thì giấu biến đoạn "tàu chiến Hoa Kỳ vào biển Nam Trung Hoa để thách thức tuyên bố chủ quyền của Việt Nam" mà cắt gọt, bịa đặt tởm lợm thành "tàu Mỹ vào Biển Đông thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc", như thường thấy. Ví dụ đoạn "By engaging in innocent passage without giving prior notification to or asking permission from any of the claimants, the United States challenged these unlawful restrictions imposed by China, Taiwan, and Vietnam" phải dịch là gì nếu không là "Hoa Kỳ thách thức bất cứ tuyên bố chủ quyền nào mà theo họ là "không hợp lệ" - của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam (ở biển Nhật Bản, biển Đông Trung Hoa và "biển Nam Trung Hoa". Thế nhưng truyền thông tiếng Việt giấu biến Việt Nam, biển Nhật Bản và biển Nam Trung Hoa mà chỉ lồng lên bảo là "tàu Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc".

Việt Nam bây giờ đã khác xa mấy chục năm về trước như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: "Chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Việt Nam luôn kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; luôn chủ động hội nhập quốc tế rất sâu rộng, toàn diện, chiếm được tình cảm, sự ủng hộ và hợp tác toàn diện của rất nhiều quốc gia, các quốc gia đó đều có lợi ích gắn với Việt Nam. Việt Nam không phải cái đuôi của bất cứ nước nào. Việt Nam luôn đề cao giá trị hòa bình, khi có tranh chấp thì tích cực kêu gọi các bên kiềm chế, ngồi lại đối thoại để gìn giữ hòa bình, kêu gọi các bên chung tay bảo vệ và duy trì hòa bình trên biển Đông.

Nhiều năm gần đây không phải chỉ Trung Quốc tập trận nhiều ở biển Đông mà Mỹ cũng là nước tập trận nhiều ở đây. Mỹ nhiều lần vu cáo: "Việt Nam làm phức tạp tình hình, Việt Nam là quốc gia gây căng thẳng và có những yêu sách quá mức”.

Mỹ chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, kể cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Như trên đã nói về việc, cuối năm 2020 tàu khu trục USS Johans Mecain của Mỹ tuần tra tại vùng biển quần đảo Côn Đảo, Nam biển Đông cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km và nói rằng: tàu chiến này "thách thức các yêu sách hàng hải quá mức” của Việt Nam tại Côn Đảo trong khi quần đảo Côn Đảo là lãnh thổ không thể tranh cãi, không hề có tranh chấp của Việt Nam. Hòn Tài Lớn (A3), Bông Lang (A4), Bảy Cạnh (A5) thuộc huyện Côn Đảo. Cả ba điểm cơ sở A3 tại Hòn Tài Lớn, A4 tại Hòn Bông Lang và A5 tại Hòn Bảy Cạnh đều nằm rất gần nhau và gần đảo chính đảo Côn Đảo (hay còn gọi là Côn Lôn hay Côn Sơn) của huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hòn Tài Lớn cách đảo chính Côn Đảo 1,6 km, Hòn Bông Lang cách 5 km, Hòn Bảy Cạnh cách 1,4 km, với diện tích lần lượt là 0,38 km2, 0,2 km2, và 5,5 km2. Hòn Bông Lang tuy cách xa đảo chính nhưng lại chỉ cách Hòn Bảy Cạnh 500 mét.

(Xem bài Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải lục địa Việt Nam )

Đường màu đỏ nối 11 điểm từ hòn Nhạn đến Cồn Cỏ gọi là đường cơ sở, đường gạch đứt quãng màu xanh gọi là biên giới quốc gia trên biển

Các điểm cơ sở A3 (Hòn Tài Lớn); A4 (Hòn Bông Lang) và A5 (Hòn Bẩy cạnh) ở Côn Đảo

Điểm cơ sở A3- Hòn Tài Lớn- Côn Đảo
Điểm cơ sở A4 (Hòn Bông Lang) Côn Đảo
Điểm cơ sở A5 (Hòn Bẩy Cạnh) ở Côn Đảo

Tiếp theo, tháng 02/2021, tầu USS Lussell vào khu vực 12 hải lý ở các đảo trung tâm Trường sa. Đại diện hải quân Mỹ cho biết: tàu chiến này hoạt động nhằm "thách thức các hoạt động trái pháp luật” và các "yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan”, trước đó tàu này có các cuộc tập trận lớn chưa từng có ở biển Đông và nói rằng "nhằm chống các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng ở biển Đông của các quốc gia liên quan” trong đó có Việt Nam. (Xin xem bài 7th Fleet Destroyer conducts Freedom of Navigation Operation in South China Sea - Dịch: Tàu khu trục của Hạm đội 7 tiến hành Chiến dịch Tự do Hàng hải ở Biển Đông

https://www.navy.mil/Press-Office/News-Stories/Article/2505124/7th-fleet-destroyer-conducts-freedom-of-navigation-operation-in-south-china-sea/)

Vào giữa năm 2021, người phát ngôn hải quân Hoa Kỳ cho biết: "Hải quân Hoa Kỳ muốn thách thức các yêu sách chủ quyền vô lý của Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan ở biển Đông”. Tháng 11/2021, Mỹ - Nhật tập trận chung chống ngầm tại biển Đông với tuyên bố: "chống các lực lượng ngầm tiềm năng đe dọa, áp đặt chủ quyền vô lý ở biển Đông”. Trong đó chắc chắn có Việt Nam.

Khi Trung Quốc có những hoạt động bất hợp pháp, chúng ta lên tiếng về những hành động phi pháp đó ở biển Đông, nhưng cũng không được xem nhẹ, lãng quên, thậm chí làm ngơ trước hoạt động bất hợp pháp của quân đội các nước khác ở biển Đông. Cần thấy Hoa Kỳ đang "ném đá giấu tay”.

Yêu nước cần tỉnh táo, trong bàn cờ chính trị biển Đông, chúng ta có tranh chấp trực tiếp với một số nước nhưng cũng phải đối mặt với cả những quốc gia muốn "ăn phần”, "chia chác” lợi ích ở biển Đông. Càng không thể ngây thơ tin rằng: Mỹ sẽ kiềm chế Trung Quốc, đánh Trung Quốc vì Việt Nam, giúp Việt Nam giữ biển đảo.

Nên nhớ ngay cả khi đang ôm ấp chính quyền Sài Gòn, vì lợi ích của họ, Hoa Kỳ vẫn làm ngơ, thậm chí ngăn cản chính quyền Sài Gòn để cho Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hãy tự lực, tự cường, bảo vệ Tổ quốc không thể dựa dẫm vào ngoại bang. Đó là chân lý bất biến.

Luật gia Lê Thanh- Cộng tác viên Google.tienlang

Ghi chú: Tới đây Google.tienlang sẽ dịch nguyên văn 2 bài:

1. Navy challenges Vietnamese claims to seas around resort island in South China Sea- Dịch: Hải quân (Hoa Kỳ) thách thức yêu sách của Việt Nam đối với vùng biển xung quanh đảo nghỉ dưỡng ở Biển Đông https://www.stripes.com/theaters/asia_pacific/navy-challenges-vietnamese-claims-to-seas-around-resort-island-in-south-china-sea-1.656609)

2. 7th Fleet Destroyer conducts Freedom of Navigation Operation in South China Sea - Dịch: Tàu khu trục của Hạm đội 7 tiến hành Chiến dịch Tự do Hàng hải ở Biển Đông https://www.navy.mil/Press-Office/News-Stories/Article/2505124/7th-fleet-destroyer-conducts-freedom-of-navigation-operation-in-south-china-sea/


Kính mời xem các bài liên quan

21 nhận xét:

 1. TASS: Главному фигуранту дела об убийстве Александра Захарченко вменяют теракт и шпионаж- Bị cáo chính trong vụ sát hại Alexander Zakharchenko bị buộc tội tấn công khủng bố và gián điệp
  Ngày 29 tháng 8, 08:22
  https://tass.ru/proisshestviya/18606197
  Hiện trường vụ nổ gần quán cà phê "Separ" ở Donetsk, ngày 1 tháng 9 năm 2018

  "Người chính liên quan đến vụ án, Alexander Pogorelov, bị buộc tội theo Điều 276 (gián điệp), Điều 277 (xâm phạm tính mạng của một chính khách hoặc nhân vật của công chúng), Phần 3 của Điều 205 (tấn công khủng bố gây ra hậu quả nghiêm trọng). tử vong), Điều 205.3 (đào tạo nhằm mục đích thực hiện các hoạt động khủng bố), phần 2 điều 205.4 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (tham gia vào cộng đồng khủng bố), cũng như điều 222.1 (mua lại, chuyển giao, mua bán, tàng trữ chất nổ hoặc thiết bị nổ) theo Bộ luật Hình sự Liên bang Nga”, nguồn tin cho biết.

  Alexander Zakharchenko, một trong những người lãnh đạo phong trào biểu tình ở Donbass năm 2014, chỉ huy một đơn vị dân quân DPR. Vào tháng 8 năm 2014, ông đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng CHDCND Donetsk, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử người đứng đầu nước cộng hòa vào ngày 2 tháng 11 năm 2014. Anh ta bị trọng thương vào ngày 31 tháng 8 năm 2018 do một vụ nổ ở trung tâm Donetsk. Vệ sĩ của ông cũng thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

  Trả lờiXóa
 2. TASS: Госдеп ждет соблюдения РФ Венской конвенции в отношении вызванных на допрос дипломатов США- Bộ Ngoại giao Mỹ chờ Nga tuân thủ Công ước Vienna về việc triệu tập nhà ngoại giao Mỹ thẩm vấn
  Ngày 29 tháng 8, 05:09
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18605887

  Bộ Mỹ cũng nói thêm rằng những cáo buộc chống lại cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán ở Vladivostok, Robert Shonov, là vô căn cứ.
  Washington, ngày 29 tháng 8 /TASS/. Bộ Ngoại giao Mỹ coi cáo buộc chống lại cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Vladivostok, Robert Shonov, người đã nhận tội thu thập dữ liệu trong quá trình thực hiện một chiến dịch quân sự đặc biệt thay mặt cho các nhà ngoại giao Mỹ là vô căn cứ và mong đợi Liên bang Nga để thực hiện nghĩa vụ của mình theo Công ước Vienna liên quan đến hai nhân viên của đại sứ quán Mỹ ở Moscow, những người dự kiến ​​​​sẽ bị FSB của Nga thẩm vấn trong trường hợp của anh ta.
  "Những cáo buộc chống lại ông Shonov là hoàn toàn vô căn cứ. Như chúng tôi đã nêu trước đó, ông Shonov làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ theo hợp đồng cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow theo đúng luật pháp và quy định của Nga <...>. Nga có nghĩa vụ đối xử với các nhà ngoại giao một cách tôn trọng và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn bất kỳ sự xâm phạm nào đến cá nhân, tự do hoặc danh dự của họ và chúng tôi mong muốn cô ấy tuân thủ các nghĩa vụ này”, người đứng đầu báo chí cho biết trong một tuyên bố. của bang Matthew Miller.

  Theo Trung tâm Quan hệ Công chúng của FSB Nga hôm thứ Hai, Shonov được giao nhiệm vụ thu thập dữ liệu cho Hoa Kỳ về tiến trình của một hoạt động quân sự đặc biệt theo Nghệ thuật. 275.1 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (hợp tác trên cơ sở bí mật với nhà nước nước ngoài). Theo FSB, "từ tháng 9 năm 2022 cho đến thời điểm bị bắt, Shonov, vì phần thưởng vật chất, đã thực hiện các nhiệm vụ của bộ phận chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow Jeffrey Sillin và David Bernstein." Cơ quan tình báo lưu ý rằng họ đã lên kế hoạch thẩm vấn những nhà ngoại giao này và các giấy triệu tập liên quan đã được gửi đến Đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

  Trả lờiXóa
 3. TASS: Песков сообщил, что присутствие Путина на похоронах Пригожина "не предусматривается" - Peskov nói rằng sự hiện diện của Putin tại tang lễ Prigozhin "không được dự kiến"
  Ngày 29 tháng 8, 16:00, cập nhật ngày 29 tháng 8, 16:04
  https://tass.ru/obschestvo/18608205

  Theo thư ký báo chí của Tổng thống, Điện Kremlin không có thông tin gì về tang lễ của người sáng lập PMC "Wagner"
  MOSCOW, ngày 29 tháng 8. /TASS/. Điện Kremlin không có thông tin gì về tang lễ của Yevgeny Prigozhin, người sáng lập PMC Wagner, và sự hiện diện của Tổng thống Nga Vladimir Putin là "không được dự kiến", thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên.
  "Sự hiện diện của tổng thống không được dự kiến, chúng tôi không có thông tin cụ thể về tang lễ. Quyết định về vấn đề này là do người thân và bạn bè đưa ra, ở đây chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì nếu không có họ", Peskov nói.

  Ngày 27/8, Ủy ban điều tra đã hoàn tất việc kiểm tra di truyền phân tử sau khi máy bay rơi ở vùng Tver. Như TASS đã thông báo trong dịch vụ báo chí của Ủy ban Điều tra, danh tính của tất cả những người thiệt mạng đã được xác định, chúng tương ứng với danh sách đã công bố, trong đó có Prigogine.

  Trả lờiXóa
 4. TASS: МО РФ сообщило об уничтожении двух командно-наблюдательных пунктов ВСУ в ДНР- Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy hai trạm chỉ huy và quan sát của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại CHDCND Donetsk
  29 tháng 8, 17:47, cập nhật ngày 29 tháng 8, 17:57
  https://tass.ru/armiya-i-opk/18609261

  Bộ cho biết thêm, các lực lượng tác chiến-chiến thuật và quân sự, lực lượng tên lửa và pháo binh của các nhóm Lực lượng Vũ trang Nga đã tấn công nhân lực và thiết bị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại 132 quận.
  MOSCOW, ngày 29 tháng 8. /TASS/. Trong một chiến dịch đặc biệt, quân đội Nga đã phá hủy hai trạm chỉ huy và quan sát của các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 67 của Lực lượng vũ trang Ukraine tại CHDCND Donetsk. Điều này đã được tuyên bố với các nhà báo của Bộ Quốc phòng Nga.
  Bộ này cho biết: “Hai trạm chỉ huy và quan sát của các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 67 của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy tại khu vực làng Serebryanka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk”.

  Cần lưu ý rằng các lực lượng hàng không, tên lửa và pháo binh tác chiến-chiến thuật và quân sự của các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang RF đã tấn công nhân lực và trang thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine ở 132 quận.

  Trả lờiXóa
 5. TASS: В Турции заявили, что не ждут прохода через Босфор судов с сельхозпродукцией с Украины - Thổ Nhĩ Kỳ nói không chờ tàu chở nông sản từ Ukraine đi qua eo biển Bosphorus
  Ngày 29 tháng 8, 12:55 chiều cập nhật ngày 29 tháng 8, 13:15
  https://tass.ru/ekonomika/18606763

  Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải đất nước, Abdulkadir Uraloglu, lưu ý liên quan đến việc tàu container Joseph Schulte đi qua từ Odessa, qua Bosphorus, rằng "nếu con tàu đã đến eo biển thì được phép bởi vì"
  ANKARA, ngày 29 tháng 8. /TASS/. Người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu cho biết, trong thời gian tới, Ankara không mong đợi các tàu chở hàng mới từ Ukraine đi qua eo biển Bosphorus.
  “Bây giờ chúng tôi không có tàu mới [chở các sản phẩm nông nghiệp] từ Ukraine đi hoặc chờ đi qua [qua eo biển Bosphorus ] .

  Uraloglu cũng lưu ý liên quan đến việc đi qua eo biển Bosphorus của tàu container Joseph Schulte, xuất phát từ Odessa, rằng "nếu tàu đã đến eo biển thì nó được phép đi qua." Bản thân Joseph Schulte, theo cách nói của ông, “đã đến mà không rời khỏi vùng biển quốc tế”.

  Trả lờiXóa
 6. СМИ: Эрдоган 4 сентября прибудет в Сочи для переговоров с Путиным - Truyền thông: Erdogan sẽ đến Sochi vào ngày 4/9 để hội đàm với Putin
  Ngày 29 tháng 8, 14:14
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18607305

  Theo Haberturk, chuyến thăm chủ yếu tập trung vào việc quyết định số phận của thỏa thuận ngũ cốc.
  ANKARA, ngày 29 tháng 8. /TASS/. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến ​​hội đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào ngày 4/9 tại Sochi.
  Điều này được kênh truyền hình Habertürk đưa tin .

  Cần lưu ý rằng đây sẽ là chuyến thăm kéo dài một ngày, phần lớn sẽ tập trung vào việc quyết định số phận của thỏa thuận ngũ cốc. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về Syria.

  Trước đó, một nguồn tin ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ nói với TASS rằng cuộc gặp giữa ông Putin và ông Erdogan đã được lên kế hoạch ở Sochi và có thể diễn ra vào ngày 4/9.

  Trả lờiXóa
 7. TASS: Депутат ФРГ заявил, что кабмин замалчивает расследование взрывов на "Северных потоках" - Nghị sĩ Đức cho biết Nội các đang im lặng điều tra vụ nổ ở Nord Stream
  Ngày 29 tháng 8, 05:41
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18605917

  Steffen Kotre cho rằng Hoa Kỳ có thể đứng sau việc này
  BERLIN, ngày 29 tháng 8. /TASS/. Chính phủ Đức im lặng trước cuộc điều tra vụ nổ trên đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2. Hoa Kỳ được cho là đứng sau vụ phá hoại này. Quan điểm này đã được bày tỏ với phóng viên TASS bởi Nghị sĩ Quốc hội (Bundestag) từ phe Thay thế cho nước Đức, thành viên ủy ban quốc hội về bảo vệ năng lượng và khí hậu, Steffen Kotre, khi được yêu cầu bình luận về thông tin gần đây xuất hiện trên các phương tiện truyền thông rằng dấu vết trong vụ nổ Dòng chảy phương Bắc đang dẫn tới Ukraine.
  "Tôi không thể tưởng tượng rằng các cơ quan tình báo phương Tây không biết cuộc tấn công vào Dòng chảy phương Bắc diễn ra như thế nào. Các đồng minh, có thể là Mỹ, đứng sau vụ này", Kotre nói. Theo ông, các cơ quan đặc biệt của Thụy Điển và Đan Mạch không muốn hợp tác với các cơ quan đặc biệt của Đức. “Chính phủ Đức cản trở và không muốn thông báo [về tiến độ điều tra vụ phá hoại Dòng chảy phương Bắc]”, - Nghị sĩ nói. "Một tàu Hải quân Đức đã đến hiện trường vụ nổ. Nó đến quá muộn và không được trang bị tốt nên khó có khả năng họ có thể điều tra được điều gì", Kotre nói.

  Tuy nhiên, chính phủ Đức, như nghị sĩ tin tưởng, "rất thích hợp khi khí đốt của Nga không thể được cung cấp nữa, ít nhất là với khối lượng quy định". Nghị sĩ nêu rõ: “Để gây bất lợi cho Đức, người tiêu dùng nên từ bỏ khí đốt giá rẻ của Nga và thay vào đó mua khí hóa lỏng đắt tiền từ Hoa Kỳ”. Cotret chỉ ra rằng Liên minh Châu Âu đã đàm phán với Hoa Kỳ về việc mua LNG từ nhiều năm trước, ngay cả trước cuộc xung đột ở Ukraine. Nord Stream sẽ chỉ được triển khai trở lại khi chính phủ liên bang xuất hiện ở Đức và sẽ quan tâm đến lợi ích của Đức”, nghị sĩ kết luận.

  Về việc điều tra vụ nổ ở Nord Stream
  Vào ngày 25 tháng 8, kênh truyền hình ZDF đưa tin các nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2 cho rằng dấu vết dẫn theo một hướng - tới Ukraine. Về mặt chính thức, Văn phòng Công tố Liên bang Đức tiếp tục cuộc điều tra. Tuy nhiên, theo tạp chí ZDF và Der Spiegel, các nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho rằng dấu vết Ukraine đặc biệt hấp dẫn. Sau đó, Phó đại diện Nội các Đức Wolfgang Buechner cho biết, cuộc điều tra về các vụ nổ trên đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2 đang diễn ra, Nội các không muốn suy đoán về những kẻ chịu trách nhiệm phá hoại.

  Trả lờiXóa
 8. Huỳnh Phước Thịnhlúc 19:05 29 tháng 8, 2023

  Ăn Vạ Ở Niger - Pháp Và EU Nhận "Tin Dữ" Từ "Đồng Minh" ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  39 N lượt xem 3 giờ trước

  Ăn Vạ Ở Niger - Pháp Và EU Nhận "Tin Dữ" Từ "Đồng Minh"
  Châu Âu Đón Nhận Cơn Ác Mộng Dồn Dập Tới ?!
  Nội dung chính video chiều ngày 29 tháng 08:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Niger đối mặt chiêu trò bầy hầy từ ECOWAS và phương tây
  3. BRICS và Mỹ không hẹn và gặp, cùng nhau "hoạn" kinh tế EU
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=mR3a9C_ydAc

  Trả lờiXóa
 9. Đáng tiếc admin thừa biết số người thực sự đọc được bài này là bao nhiêu mà. Tiếng nói của admin, tôi có khi sẽ bị quy là phản động đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có gì thế hả cụ?
   Muốn nói gì thì nói thôi, tự do ngôn luận mà? Miễn là đừng vi phạm Nội quy văn hoá Google.tienlang!

   Xóa
 10. Theo các cụ thì lần này, Việt Nam ta cho cụ Biden ăn cái gì nhỉ? Bún chả thì đụng hàng với Obama. Phở thì TT Hàn Quốc và Phu nhân đã vào ăn rồi.
  Món Mộc tồn thì cụ Biden răng lợi không còn nên khó nhá.
  Biden thì chắc chỉ vào quán cháo nào đó mà húp thôi. Có thể cháo trai, cháo cá, cháo sườn... có lẽ là hợp!
  Có lẽ nào là sẽ đứng ở sảnh Tòa nhà quốc hội rồi cùng chiêm ngưỡng Lăng Bác, rồi ngắm phủ Chủ tịch xa xa.
  Sau đó là ăn món cháo sườn trứ danh mà thế hệ tương lai của Việt Nam ăn hằng ngày.
  Quá ý nghĩa luôn.

  Trả lờiXóa
 11. Biden says he plans to travel to Vietnam ‘shortly’ - Dịch: Biden cho biết ông dự định tới Việt Nam ‘trong thời gian ngắn’
  Đã cập nhật 11:28 sáng EDT, Thứ Tư, ngày 9 tháng 8 năm 2023
  https://edition.cnn.com/2023/08/08/politics/biden-travel-vietnam/index.html

  Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba cho biết ông có kế hoạch sớm đến thăm Việt Nam trong nỗ lực “thay đổi mối quan hệ của chúng ta” với quốc gia Đông Nam Á này.

  “Tôi sẽ đến Việt Nam trong thời gian ngắn vì Việt Nam muốn thay đổi mối quan hệ của chúng ta và trở thành đối tác,” ông nói, theo báo cáo của nhóm báo chí từ buổi chiêu đãi chiến dịch.

  Những nhận xét ngoài camera của Biden ở Albuquerque, New Mexico, được đưa ra khi chính quyền của ông đang tìm cách chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

  Nhà Trắng từ chối bình luận hôm thứ Tư, nói với CNN rằng chính quyền “không có gì để nói hôm nay”.

  “Về Việt Nam, tôi không có bất kỳ thông tin chi tiết nào về chuyến đi để nói hôm nay,” John Kirby, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược, nói với Kevin Liptak của CNN trong một cuộc trò chuyện ảo hôm thứ Tư.

  “Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Việt Nam và mối quan hệ đó đang được cải thiện trên nhiều lĩnh vực—trong thế giới an ninh, chắc chắn là về mặt ngoại giao và thậm chí cả kinh tế, và vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội.” để cải thiện mối quan hệ đó và đó là một điều quan trọng ở một nơi rất quan trọng trên thế giới.”

  Năm ngoái, Biden cùng với các nhà lãnh đạo đến từ Úc, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, đã ra mắt Khung kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) trong chuyến thăm Tokyo.

  Thông báo này đã đánh dấu một trong những trọng tâm trong chuyến thăm lục địa này của Biden.

  Trả lờiXóa
 12. Reuters: Biden to sign strategic partnership with Vietnam -Politico - Dịch: Biden ký quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam -Politico
  Ngày 19 tháng 8 năm 20233:16 chiều GMT+7 Đã cập nhật 11 ngày trước

  WASHINGTON, ngày 18 tháng 8 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước tới quốc gia Đông Nam Á này vào giữa tháng 9, Politico đưa tin hôm thứ Sáu, dẫn lời ba người am hiểu về kế hoạch của thỏa thuận.

  Politico cho biết, thỏa thuận này sẽ cho phép hợp tác song phương mới nhằm thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển lĩnh vực công nghệ cao trong các lĩnh vực bao gồm sản xuất chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
  Một nguồn tin quen thuộc với kế hoạch nói với Reuters hôm thứ Sáu rằng Biden đang cân nhắc chuyến đi tới Việt Nam vào tháng 9.

  Biden cho biết trong tháng này ông sẽ tới Việt Nam “trong thời gian ngắn” vì nước này muốn nâng cao mối quan hệ với Hoa Kỳ và trở thành đối tác lớn.

  Nhà Trắng chưa xác nhận kế hoạch cho chuyến đi. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Bảy. Người phát ngôn Bộ Phạm Thu Hằng hôm thứ Năm không xác nhận hay phủ nhận khả năng Biden sẽ đến thăm.
  “Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí và đang thảo luận các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương theo hướng ổn định, thực chất, lâu dài và hướng tới nâng cấp (mối quan hệ) lên một tầm cao mới khi có thể”, bà Hằng nói. họp báo thường kỳ.

  Tại cuộc gặp hồi tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á nhằm chống lại một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.
  Các quan chức chưa cho biết mối quan hệ chặt chẽ hơn có thể đòi hỏi điều gì, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và cung cấp vũ khí của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 13. Why Hanoi May Agree to a Vietnam-U.S. Comprehensive Strategic Partnership - Dịch: Tại sao Hà Nội có thể đồng ý với quan hệ Việt-Mỹ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện
  XUẤT BẢN NGÀY 28 THÁNG 8 NĂM 2023
  https://fulcrum.sg/why-hanoi-may-agree-to-a-vietnam-u-s-comprehensive-strategic-partnership/
  LÊ HỒNG HIỆP
  Nếu Hà Nội đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, đó sẽ là bước đột phá đáng chú ý trong quan hệ song phương. Tuy nhiên, mối quan hệ đối tác như vậy sẽ không thể hiện sự thay đổi đáng kể trong chính sách đối ngoại của Hà Nội.
  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden mới đây thông báo rằng ông sẽ thăm Việt Nam “trong thời gian ngắn”, có thể là trong chuyến trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ vào ngày 9-10/9. Trong khi chi tiết cụ thể của chuyến đi chưa được xác nhận, truyền thông quốc tế suy đoán rằng chuyến thăm có thể dẫn đến việc nâng cấp quan hệ song phương. Các báo cáo không chính thức cho thấy hai nước hiện đang ở mức “đối tác toàn diện” có thể bỏ qua cấp độ “đối tác chiến lược” để chuyển thẳng lên cấp độ “đối tác chiến lược toàn diện” (CSP).

  Nếu đúng, đây sẽ là bước đột phá đáng chú ý trong quan hệ song phương vì CSP là quan hệ đối tác cấp cao nhất trong hệ thống cấp bậc ngoại giao của Việt Nam. Đất nước này chỉ hình thành những mối quan hệ đối tác như vậy với những nước mà nước này coi là có tầm quan trọng lớn đối với an ninh, thịnh vượng và vị thế quốc tế của mình. Cho đến nay, Việt Nam mới chỉ thành lập CSP với 4 nước: Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Hàn Quốc.

  Nếu Hà Nội quyết định tham gia CSP với Washington, điều này sẽ hơi bất ngờ nếu xét đến sự do dự trước đây của họ trong việc nâng cấp quan hệ song phương, thậm chí lên cấp độ đối tác chiến lược thấp hơn. Điều này chủ yếu là do lo ngại về phản ứng dữ dội tiềm tàng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, từ quan điểm chiến lược, việc nâng cấp quan hệ lần này là hoàn toàn hợp lý vì nhiều lý do.

  Thứ nhất, hai nước ngày càng có những lợi ích chiến lược tương đồng. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Washington cũng như những nỗ lực chống lại tham vọng hàng hải của Trung Quốc phần lớn phù hợp với lợi ích của Việt Nam. Hoa Kỳ cũng đã cung cấp cho Việt Nam sự hỗ trợ xây dựng năng lực hàng hải đáng kể trong những năm qua và có thể nổi lên như một nhà cung cấp quốc phòng quan trọng cho Hà Nội trong tương lai. Về mặt kinh tế, Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 124 tỷ USD vào năm 2022. Mỹ cũng là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam với vốn đăng ký lũy kế đạt 11,4 tỷ USD. vào cuối năm 2022. Trong bối cảnh đó, nâng cấp quan hệ với một trong những đối tác quan trọng nhất lên cấp cao nhất là một động thái hợp lý đối với Hà Nội.

  Thứ hai, nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ phù hợp với việc Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại đa dạng hóa và đa phương hóa. Hà Nội cũng mong muốn phát triển mối quan hệ bền chặt và cân bằng với tất cả các nước lớn. Mỹ, với tư cách là siêu cường hàng đầu thế giới, là mục tiêu lý tưởng cho chính sách ngoại giao nước lớn của Việt Nam. Ngoài Hoa Kỳ, Việt Nam cũng đang mong muốn nâng tầm quan hệ với Nhật Bản và Australia lên cấp độ CSP trong thời gian tới.

  Thứ ba, năm 2023 là năm cơ hội để Việt Nam nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ. Lý do là vì hai nước đang kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện, tạo cho họ lý do thuận tiện để nâng cấp quan hệ mà không gây ra những lo ngại quá mức từ Trung Quốc. Quan trọng hơn, trong bối cảnh sự cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung ngày càng gia tăng, bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc nâng cấp quan hệ với Mỹ có thể đặt Việt Nam vào thế khó ngoại giao nếu quan hệ Mỹ-Trung xấu đi. Trong kịch bản như vậy, bất kỳ nỗ lực nào của Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ với Mỹ đều có thể bị Bắc Kinh nhìn nhận một cách tiêu cực khi Việt Nam chọn đứng về phía Mỹ để kiềm chế Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Những lợi ích tiềm tàng của việc Việt Nam nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ vượt xa cái giá phải trả. Tuy nhiên, thách thức đối với Hà Nội là đảm bảo rằng Washington sẽ thực hiện đúng lời hứa của mình và hợp tác làm việc để mang lại những lợi ích hữu hình từ mối quan hệ đối tác nâng cao.

   Do đó, mối lo ngại lớn đối với giới lãnh đạo Việt Nam và cũng là cái giá phải trả tiềm ẩn đối với quyết định nâng cấp quan hệ với Mỹ của Việt Nam, có thể là một phản ứng trừng phạt từ Trung Quốc.
   Tuy nhiên, rất khó có khả năng Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp mạnh để trừng phạt Việt Nam vì CSP Mỹ-Việt phần lớn là một tuyên bố chính trị hơn là một liên minh quân sự. Do đó, nó không gây ra bất kỳ mối đe dọa an ninh trực tiếp nào đối với Trung Quốc. Với sự cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung ngày càng leo thang và những lời đề nghị của Washington với Hà Nội, Bắc Kinh nhận thức được rằng bất kỳ hành động thái quá nào cũng sẽ chỉ đẩy Hà Nội đến gần Washington hơn. Hơn nữa, giới lãnh đạo Trung Quốc tin tưởng rằng, bất chấp tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam vẫn coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc vì các lý do chính trị, kinh tế và chiến lược. Điều này được chứng minh bằng việc Việt Nam thiết lập CSP với Trung Quốc vào năm 2008, 15 năm trước khi có khả năng làm như vậy với Mỹ. Việt Nam cũng liên tục cho thấy mình đang duy trì sự cân bằng giữa hai cường quốc. Nếu lịch sử cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào thì có khả năng là sau Tổng thống Biden, Việt Nam có thể sẽ sớm đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội.
   Về mặt lợi ích, giới lãnh đạo Việt Nam coi CSP với Hoa Kỳ là minh chứng cho vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam và sự công nhận tính hợp pháp chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam. CSP cũng sẽ giúp tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thương mại, đầu tư, công nghệ, giảm thiểu biến đổi khí hậu và năng lượng. Một lợi ích lớn nữa cho Hà Nội có thể là sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và ngành bán dẫn. Theo quan hệ đối tác nâng cao, Hoa Kỳ cũng dự kiến sẽ giúp Việt Nam hiện đại hóa quân đội và nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, cả hai hiện đều nằm trong số những ưu tiên quốc phòng hàng đầu của đất nước.

   Phân tích trên chỉ ra rằng lợi ích tiềm tàng của việc Việt Nam nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ vượt xa cái giá phải trả. Tuy nhiên, thách thức đối với Hà Nội là đảm bảo rằng Washington sẽ thực hiện đúng lời hứa của mình và hợp tác làm việc để mang lại những lợi ích hữu hình từ mối quan hệ đối tác nâng cao. Đồng thời, Việt Nam sẽ cần cảnh giác để không bị lôi kéo vào các cuộc xung đột địa chính trị giữa Mỹ và các đối thủ chiến lược của nước này, đặc biệt là Trung Quốc và cả Nga.

   Như vậy, trong khi có khả năng thông báo về quan hệ Việt-Mỹ. CSP trong chuyến thăm Hà Nội sắp tới của Tổng thống Biden sẽ là một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương, nó không thể hiện sự thay đổi lớn trong quỹ đạo chiến lược của Việt Nam. Lợi ích tốt nhất của Hà Nội là theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng đối với các cường quốc.

   Lê Hồng Hiệp

   Xóa
 14. "Đối tác chiến lược" và "đối tác chiến lược toàn diện" thì khác nhau những gì nhỉ các cụ?
  1. Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược:
  - Giống nhau ở phần thương mại, đầu tư phổ thông
  - Đối tác chiến lược sẽ mở rộng hơn phần đầu tư chiến lược (ví dụ: Nếu VN và Mỹ là đối tác chiến lược thì sẽ dễ hơn cho VN khi Mỹ, Hàn, Đài đầu tư sản xuất chip bán dẫn ở VN)
  - Đối tác chiến lược sẽ chú trọng nhiều hơn ở các quan hệ chính trị, quân sự. VN sẽ dễ dàng hơn khi mua vũ khí sát thương từ Mỹ và đồng minh của Mỹ (Hàn, Nhật, Israel vv). Nhưng đồng thời, VN cũng sẽ phải tham vấn và đồng thuận với Mỹ nhiều hơn trong các vấn đề chính trị và quốc tế. Đây là cái mà VN đang e ngại.

  2. Đối tác chiến lược toàn diện: Như đối tác chiến lược nhưng ở mức độ rộng và sâu hơn, trong đó nhấn mạnh cái gọi là "Sự tin cậy chiến lược", tức là một khi hợp tác là hợp tác đến cùng, và trong bất cứ trường hợp nào cũng không tự ý hành động chống lại nhau.

  Các cụ chú ý là Mỹ không có cấp bậc "Đối tác chiến lược toàn diện" mà chỉ có "Đối tác chiến lược", "Đối tác đặc biệt" và "Đồng minh". Như vậy, VN và Mỹ chỉ có thể ký "Đối tác chiến lược" chứ không phải "Đối tác CL toàn diện".

  Tuy nhiên, các cụ nên biết rằng, không kể các nước Đồng minh và Quan hệ đặc biệt thì hiện tại Mỹ chỉ ký Đối tác chiến lược với 9 nước, Việt nam sẽ là nước thứ 10. Như vậy, quan hệ với VN đang rất quan trọng với Mỹ.

  Và có 1 cái mà các cụ nên để ý là Một khi Mỹ đã ký 1 văn bản chính thức thì họ sẽ thực hiện mạnh mẽ và đến cùng. Vì vậy mà Mỹ rất thận trọng khi ký các Hiệp định đối tác: hiện tại Mỹ chỉ có 9 quan hệ Đối tác chiến lược và 3 quan hệ Đối tác toàn diện. Trong khi Trung quốc đã ký tới 60 Hiệp định đối tác chiến lược!!!

  Nhưng khác với Mỹ, Trung quốc có thể ký xong rồi quẳng đi luôn. Chẳng hạn như vụ Giàn khoan HD981 ở Biển Đông năm 2014. Đáng ra điều đó không thể xảy ra giữa 2 nước đang có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

  Trả lờiXóa
 15. Phương Tây sẽ ủng hộ Nga. Ở Mỹ lo ngại động thái nguy hiểm của Putin
  07:21 30.08.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Nếu cuộc tấn công của Kiev không có bất kỳ kết quả nào, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể "lật ngược thế cờ" bằng cách đưa ra một phương án hòa bình mà phương Tây có xu hướng đồng ý.
  Đây là nhận định của ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện trong một bài báo trên trang 19fortyfive.
  “Nếu cuộc tấn công mùa xuân của Kiev không dẫn đến tiến bộ đáng kể trên chiến trường, Putin có thể không báo trước mà đưa ra lệnh ngừng bắn trong vòng hai tháng nữa trên các chiến tuyến hiện tại và ngay lập tức bắt đầu đàm phán <…>, các nhà lãnh đạo chính trị ở Berlin, Paris và thậm chí cả Washington sẽ phải đối mặt với sự cám dỗ rất lớn để đồng ý ngừng bắn và tham gia hòa đàm", - Bolton viết.

  Bất chấp những phát biểu hoa mỹ hiện có của các nước phương Tây, nhiều chính trị gia châu Âu lúc đó sẽ muốn đưa ngay cuộc xung đột hiện tại trở thành quá khứ, chính trị gia nhận định. Điều cho thấy triển vọng này có thể thành hiện thực, theo Bolton, chính là mức độ hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraina đang dần suy yếu. Ông cũng không coi nhẹ những tham vọng chính trị có thể xuất hiện của Tổng thống Pháp: “Ví dụ, ai dám chắc chắn rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ấy sẽ không nắm bắt cơ hội để được lưu danh là người kiến tạo hòa bình?” - ông hỏi.
  Theo Bolton, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có thể tận dụng tình thế đó để tìm cách thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện tại.
  "Sự thật đáng buồn là chính sách của Biden đang thất bại, Ukraina có thể trở thành gánh nặng chính trị và ông ấy có thể đang tìm lối thoát. Chính dộng thái ngoại giao táo bạo của Putin có thể là cái cớ mà Biden cần đến", - cựu cố vấn suy đoán.

  Theo Bolton, xu hướng tập thể của phương Tây muốn làm theo các đề xuất của Nga có thể khiến Ukraina lâm vào thế bất lợi.
  “Đã qua lâu rồi cái thời tìm ra chiến lược hiệu quả hơn để đạt được các mục tiêu đã nêu là khôi phục đầy đủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, cũng như để có được sự hỗ trợ nhất quán hơn đối với nước này”, - Bolton kết luận
  Moskva nhiều lần tỏ ý sẵn sàng đàm phán nhưng Kiev đã áp đặt lệnh cấm đàm phán ở cấp độ lập pháp. Phương Tây liên tục kêu gọi Nga đàm phán, việc mà Moskva luôn tỏ ra sẵn sàng, nhưng chính phương Tây lại đồng thời phớt lờ việc Kiev liên tục từ chối đàm phán. Trước đó, Điện Kremlin tuyên bố rằng không có điều kiện tiên quyết nào để đưa tình hình ở Ukraina trở thành diễn biến hòa bình, ưu tiên tuyệt đối của Nga là đạt được các mục tiêu của chiến dịch đặc biệt, mà hiện tại điều này chỉ có thể thực hiện được bằng biện pháp quân sự.

  Trả lờiXóa
 16. Chuyện kể từ Ấn Độ về những phát hiện đầu tiên trên Mặt trăng
  00:45 30.08.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ máy tự hành thăm dò Mặt trăng «Pragyan» của Ấn Độ đã thực hiện những phép đo đầu tiên về thành phần trên bề mặt của Mặt trăng trong vùng cực nam và phát hiện thấy lưu huỳnh cùng các kim loại như nhôm và sắt, Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ thông báo.
  «Thiết bị quang phổ phát xạ tia laser trên tàu thám hiểm «Chandrayaan-3» đã thực hiện những phép đo đầu tiên về thành phần nguyên tố của bề mặt Mặt trăng ở vùng gần cực nam. Những phép đo này xác nhận dứt khoát sự hiện diện của lưu huỳnh trong khu vực, điều không thể xác định được với hỗ trợ của các thiết bị trên bộ máy quỹ đạo... Những phân tích sơ bộ trình bày bằng đồ họa cho thấy sự hiện diện của nhôm, lưu huỳnh, canxi, sắt, crom và titan trên bề mặt Mặt trăng. Những phép đo tiếp sâu hơn cho thấy hiện diện của mangan, silicon và oxy. Đang tiến hành công trình nghiên cứu kỹ lưỡng về hiện diện của hydro», - Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ cho biết.

  Trái đất, Mặt trăng - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2023
  Robot tự hành Ấn Độ truyền về những dữ liệu đầu tiên từ Mặt trăng
  28 Tháng Tám, 08:25
  Ấn Độ đã hạ cánh thành công tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới xuống cực nam của Mặt trăng vào ngày 23 tháng 8. Trạm vũ trụ robot «Chandrayaan-3» được đưa lên không gian vào ngày 14 tháng 7 và đi vào quỹ đạo Mặt trăng hôm 5 tháng 8. Mô-đun hạ cánh «Vikram» tách khỏi Trạm vào ngày 17 tháng 8 và thực hiện hai thao tác hạ thấp quỹ đạo trước khi hạ cánh.

  Trả lờiXóa
 17. Quân Nga đột phá ở ngoại vi Kharkov khiến LLVT Ukraina trở tay không kịp
  19:41 29.08.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Quân đội Ukraina không ngờ lực lượng Nga sẽ chọc thủng được mặt trận ở khu vực Kharkov, báo Anh The Guardian viết.
  «Điều này lẽ ra không nên xảy ra. Cuộc phản công của Ukraina, bắt đầu vào tháng 6, hướng tới mục đích dồn Nga vào thế phòng thủ. Thế nhưng vào nửa đầu tháng 8, quân đội Nga đã phát động cuộc tấn công nhằm vào Kupiansk và các khu vực lân cận. <…> Người Ukraina choáng váng vì bất ngờ và mặt trận đã dời chuyển", - bài báo cho biết.
  Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông, LLVT Ukraina lo ngại rằng quân Nga sẽ tiêu diệt lực lượng của họ ở Kupiansk giống như cách đã làm ở Artemovsk hồi mùa xuân và xây dựng tuyến phòng thủ mới dọc theo sông Oskol.
  Tuần trước, ông Vitaly Ganchev đứng đầu chính quyền khu vực Kharkov tuyên bố với Sputnik rằng hoạt động chiến sự đang diễn ra gần làng Sinkovka ngoại ô Kupiansk. Theo lời ông, chiến binh LLVT Ukraina đã rời khỏi làng. Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Aleksei Reznikov cũng thừa nhận rằng quân Nga đã có bước tiến tại vùng Kharkov.

  Trả lờiXóa
 18. Bạo loạn ở Niger có thể dẫn đến đảo chính ở thêm 2 quốc gia khác
  18:57 29.08.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Cuộc nổi dậy ở Niger có thể dẫn đến sự thay đổi chế độ chính trị ở Ghana và Senegal, ấn phẩm Foreign Policy dẫn lời các quan chức và chuyên gia Mỹ giấu tên đưa tin.
  “Nếu cuộc đảo chính ở Niger không được đảo ngược hoặc hoạt động ngoại giao không được tiến hành, điều đó có thể làm tăng nguy cơ khiến cho các quốc gia khác trong khu vực, như Senegal và Ghana, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các cuộc đảo chính quân sự”, - ấn phẩm cho biết, dẫn lời các quan chức và chuyên gia Mỹ giấu tên.

  Theo Foreign Policy, cuộc khủng hoảng ở Niger cho thấy Mỹ đã mất quyền kiểm soát tình hình ở khu vực Sahel của châu Phi.
  “Cuộc đảo chính ở Niger có thể làm suy yếu thêm triển vọng của Mỹ trong việc ngăn chặn làn sóng khủng bố Hồi giáo ở Sahel, một xu hướng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực”, - bài báo lưu ý.
  Can thiệp quân sự
  Vào đầu tháng 8, các thành viên cộng đồng đã thông qua kế hoạch trong trường hợp quân đội can thiệp vào Niger. Tuần trước, các nguyên thủ quốc gia của tổ chức đã kêu gọi sớm tiến hành một cuộc can thiệp. Quyết định này được Hoa Kỳ và Pháp ủng hộ. Đồng thời, Tổng tham mưu trưởng các nước thành viên ECOWAS sẽ tổ chức thêm một số hội nghị để hoàn thiện các vấn đề. Như hãng tin AP trích dẫn các nguồn tin cho biết, quân nổi dậy ở Niger tuyên bố với Thứ trưởng Victoria Nuland rằng họ sẽ giết Bazoum trong trường hợp xảy ra can thiệp.

  Trả lờiXóa