Thứ Tư, 30 tháng 8, 2023

Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM

 

Hoa tiêu Daniel Feeney (trái) và Sĩ quan cấp 2 Asah Favors xem lại hành trình của USS John S. McCain ở Biển Đông vào ngày 22 tháng 12 năm 2020

Như đã hứa trong bài trước với tiêu đề JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM, rằng Google.tienlang sẽ dịch nguyên văn 2 bài:

1. Navy challenges Vietnamese claims to seas around resort island in South China SeaDịch: Hải quân (Hoa Kỳ) thách thức yêu sách của Việt Nam đối với vùng biển xung quanh đảo nghỉ dưỡng ở Biển Đông https://www.stripes.com/theaters/asia_pacific/navy-challenges-vietnamese-claims-to-seas-around-resort-island-in-south-china-sea-1.656609

2. 7th Fleet Destroyer conducts Freedom of Navigation Operation in South China Sea - Dịch: Tàu khu trục của Hạm đội 7 tiến hành Chiến dịch Tự do Hàng hải ở Biển Đông https://www.navy.mil/Press-Office/News-Stories/Article/2505124/7th-fleet-destroyer-conducts-freedom-of-navigation-operation-in-south-china-sea/.

Trước khi đọc tiếp bài này, Google.tienlang lưu ý bạn đọc bài viết cũ, đăng ngày Thứ Ba, 9 tháng 6, 2015 trên Google.tienlang là bài Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải lục địa Việt Nam để thấy bài trên báo Stars and Stripes - Sao và Sọc đã nhầm lẫn lung tung giữa đường cơ sở với lãnh hải.

Đường màu đỏ nối 11 điểm từ hòn Nhạn đến Cồn Cỏ gọi là đường cơ sở, đường gạch đứt quãng màu xanh gọi là biên giới quốc gia trên biển
 Vùng nước phía trong đường cơ sở và giáp với bờ biển, hải đảo của Việt Nam là nội thủy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nội thủy là vùng nước tiếp giáp với bờ biển, ở phía trong đường cơ sở và là bộ phận lãnh thổ của Việt Nam, tức chế độ pháp lý nội thuỷ  như trên lãnh thổ đất liền. Lãnh hải 12 hải lý tính từ đường cơ sở chứ không phải tính từ bờ biển như báo Stars and Stripes - Sao và Sọc đã nhầm lẫn
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài thứ nhất...
*****
 Navy challenges Vietnamese claims to seas around resort island in South China SeaDịch: Hải quân (Hoa Kỳ) thách thức yêu sách của Việt Nam đối với vùng biển xung quanh đảo nghỉ dưỡng ở Biển Đông 
Tờ báo "Stars and Stripes" (Sao và Sọc)  là tờ kỳ cựu của giới quân sự Hoa Kỳ có tuổi đời từ thời nội chiến Hoa Kỳ.
Mời xem video clip:

Căn cứ hải quân YOKOSUKA, Nhật Bản – Tàu USS John S. McCain đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông vào thứ Năm, đây là nhiệm vụ thứ hai như vậy trong một tuần, theo Hạm đội 7 của Hải quân.

Hạm đội 7 cho biết trong một tuyên bố cùng ngày rằng tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đã được cử đến để thách thức “các yêu sách biển quá đáng” của Việt Nam tại quần đảo Côn Đảo, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 dặm về phía nam.

Quần đảo Côn Đảo được tạo thành từ 16 hòn đảo, hầu hết trong số đó không có người ở, theo Vietnam-guide.com. Đảo chính, Côn Sơn, là nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng bãi biển và làng chài.

Tuyên bố của Hạm đội 7 cho biết: “Con tàu đã tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng lãnh hải mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền để thách thức các yêu sách hàng hải quá đáng và bảo vệ quyền tiếp cận cũng như quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Việt Nam khẳng định lãnh hải của mình kéo dài đến Côn Đảo, nhưng báo cáo của Bộ Ngoại giao năm 1983 tuyên bố rằng ở cách đất liền Việt Nam hơn 50 hải lý, các đảo này không đủ gần để được coi là đường cơ sở cho lãnh hải của Việt Nam.

Luật pháp quốc tế công nhận lãnh hải của một quốc gia có phạm vi lên tới 12 hải lý tính từ bờ biển của quốc gia đó.

(Google.tienlang chú thích: Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, là một quần đảo gồm 16 đảo lớn nhỏ, cách thành phố Hồ Chí Minh 230km, Vũng Tàu 185 km, cách cửa sông Hậu thuộc tỉnh Sóc Trăng chỉ 45 hải lý, tương đương với 83km; tổng diện tích tự nhiên (phần đất liền) là 76km2, nhưng riêng đảo lớn Côn Sơn (52km2) là có dân ở.)

Theo tuyên bố, hoạt động này cũng nhằm bảo đảm quyền tiếp cận và tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Tàu McCain vào ngày 22 tháng 12 đã đi qua Quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, một hoạt động tự do hàng hải khác. Việt Nam tuyên bố chủ quyền đối với một số quần đảo Trường Sa, cùng với Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Nhiệm vụ hôm thứ Năm ít nhất là lần thứ tám trong năm nay Hải quân cử một tàu chiến đến thách thức các yêu sách hàng hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Hầu hết các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc nhắm vào khu vực, điều mà Ngoại trưởng Mike Pompeo chính thức bác bỏ là “hoàn toàn bất hợp pháp” vào tháng 7.

Tàu McCain cũng tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở Biển Nhật Bản vào ngày 24/11, thách thức các tuyên bố của Nga đối với Vịnh Peter Đại Đế.

Sau các hoạt động ngày 24 tháng 11 và ngày 22 tháng 12, người Nga và người Trung Quốc cho biết quân đội của họ đã đuổi tàu McCain khỏi các khu vực tương ứng, Hải quân Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố này.

Tác giả Caitlin Doornbos 

Luật gia Lê Thanh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan

20 nhận xét:

 1. Украинские ресурсы: Запуск беспилотников по аэропорту Пскова производился с территории «третьих стран» - Nguồn tin Ukraine: Việc phóng máy bay không người lái tới sân bay Pskov của Nga được thực hiện từ lãnh thổ của “các nước thứ ba”
  Hôm nay, 09:24
  https://topwar.ru/224908-ukrainskie-resursy-zapusk-bespilotnikov-po-ajeroportu-pskova-proizvodilsja-s-territorii-tretih-stran.html

  Cuộc tấn công vào sân bay Pskov đã được chuẩn bị trong vài tháng, các cố vấn nước ngoài, đặc biệt là cơ quan tình báo Anh Mi-6, đã tham gia phát triển chiến dịch. Điều này được các nguồn tin Ukraine đưa tin, trích dẫn một nguồn tin trong văn phòng của Zelensky.


  Theo thông tin từ phía Ukraine, chiến dịch tấn công sân bay Pskov do Tổng cục Tình báo chính của Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị dưới sự chỉ huy của quân Anh từ Mi-6. Đề xuất tấn công cụ thể vào Pskov đã được nhận cách đây vài tháng, sau khi được phê duyệt, hoạt động chuẩn bị đã được thực hiện, mất khá nhiều thời gian.

  Bị cáo buộc, sân bay Pskov được chọn làm mục tiêu vì một số lý do, lý do chính là vị trí của nó ở rất xa Ukraine. Người ta cho rằng họ chắc chắn không mong đợi sự xuất hiện của máy bay không người lái Ukraine ở đó., đã được xác nhận. Theo nguồn tin, máy bay không người lái không được phóng từ lãnh thổ Ukraine mà từ điểm cực đoan của lãnh thổ Ukraine đến Pskov theo đường thẳng khoảng 700 km, và thậm chí xuyên qua Belarus. Vì vậy, cuộc tấn công được thực hiện từ vùng biển trung lập và từ lãnh thổ của “các nước thứ ba”. Chúng tôi không thể xác nhận hay phủ nhận thông tin này nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng nó không chính thức.
  Việc phóng UAV được thực hiện từ lãnh thổ của nước thứ ba và vùng biển trung lập, hướng bay không được chọn ngẫu nhiên, do nằm cách xa mặt trận nên địch không lường trước được cuộc tấn công và bình tĩnh giữ BC trên đường băng. Nhận được thông tin tình báo chính xác vào ngày máy bay được chất hàng, nó quyết định tấn công

  - nguồn tin nói.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng sân bay Pskov đã bị tấn công vào đêm từ thứ Ba đến thứ Tư, khoảng hai chục máy bay không người lái đã tham gia cuộc tấn công . Kết quả là 4 máy bay vận tải quân sự Il-76 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga bị hư hại. Bản thân sân bay không bị hư hại, tất cả hệ thống đều hoạt động bình thường, nhưng 8 chuyến bay đã bị hủy. Hiện chưa rõ khi nào các chuyến bay sẽ tiếp tục.

  Trả lờiXóa
 2. Пресс-секретарь Кремля ответил на вопрос по поводу возможности проведения международного расследования катастрофы самолета Пригожина - Người phát ngôn Điện Kremlin trả lời câu hỏi về khả năng mở cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay Prigozhin
  Hôm nay, 14:46
  https://topwar.ru/224943-press-sekretar-kremlja-otvetil-na-vopros-po-povodu-vozmozhnosti-provedenija-mezhdunarodnogo-rassledovanija-katastrofy-samoleta-prigozhina.html

  Tại Nga, một cuộc điều tra đang được tiến hành về vụ tai nạn gần đây ở vùng Tver của chiếc máy bay Embraer của người đứng đầu Wagner PMC, Yevgeny Prigozhin. Trên máy bay thương mại có: doanh nhân, chỉ huy Tập đoàn Wagner Dmitry Utkin, 5 đại diện của PMC và 3 thành viên phi hành đoàn. Không ai trốn thoát được.

  Ngay sau vụ việc, các phương tiện truyền thông Ukraine và phương Tây bắt đầu quảng bá các phiên bản về những gì đã xảy ra, tất nhiên nhấn mạnh vào sự tham gia của Điện Kremlin trong việc này. Thật vậy, vào cuối tháng 6, Yevgeny Prigozhin đã cố gắng nổi dậy.

  Hơn nữa, các nhà báo “có tâm” thậm chí còn nhìn thấy sự trùng hợp về ngày tháng. Chuyện xảy ra là thảm họa xảy ra đúng hai tháng sau sự kiện tháng 6, khiến truyền thông nước ngoài một lần nữa có lý do để đổ lỗi cho chính quyền Nga về những gì đã xảy ra.

  Đồng thời, Reuters trước đó đưa tin Trung tâm Nghiên cứu và Phòng ngừa Tai nạn Hàng không Brazil (Embraer là công ty Brazil) đã đề nghị hỗ trợ trong cuộc điều tra Nga. Nhưng với điều kiện cuộc điều tra sẽ được tiến hành theo thông lệ quốc tế.

  Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov đã trả lời câu hỏi của các nhà báo về khả năng dđiều tra quốc tế. Theo quan chức này, cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay của Yevgeny Prigozhin là vấn đề nội bộ, độc quyền của Nga, do đó không có cuộc thảo luận nào về bất kỳ khía cạnh quốc tế nào.

  Trả lờiXóa
 3. Пресс-секретарь президента РФ: Эксперты изучают вероятность прилета дронов в Псков из Прибалтики - Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga: Các chuyên gia đang nghiên cứu khả năng máy bay không người lái đến Pskov từ các nước vùng Baltic
  Hôm nay, 14:45
  https://topwar.ru/224944-press-sekretar-prezidenta-rf-jeksperty-izuchajut-verojatnost-prileta-dronov-v-pskov-iz-pribaltiki.html

  Tối nay, 7 khu vực của Nga bị máy bay không người lái Ukraine tấn công. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga và lãnh đạo các khu vực bị UAV tấn công, hầu hết các máy bay không người lái đều bị lực lượng phòng không chặn và bắn hạ.


  Sân bay quân sự-dân sự Pskov bị thiệt hại nặng nề nhất do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Người đứng đầu khu vực, Mikhail Vedernikov, người đã kịp thời đến hiện trường vụ việc, đã đưa ra một thông điệp video trong đó ông nói rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã bị quân đội Nga đẩy lùi. Tuy nhiên, do các mảnh vỡ rơi xuống và/hoặc bị trúng đạn trực tiếp, một đám cháy đã bùng phát tại cảng hàng không và được cục bộ hóa. Theo Thống đốc Pskov, không có thương vong hay thiệt hại nào do cuộc tấn công bằng UAV.

  Sau đó, cơ quan báo chí của Tổng cục Tình trạng khẩn cấp Nga phụ trách khu vực Pskov đã đưa ra một tuyên bố đặc biệt với một số chi tiết về cuộc tấn công ban đêm bằng máy bay không người lái vào sân bay. Ngoài ra, truyền thông địa phương còn viết về vụ hỏa hoạn tại địa điểm của lữ đoàn đặc nhiệm GRU số 2, trong khi thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

  Lúc 23:28, nhận được báo cáo về vụ cháy trên máy bay vận tải quân sự IL-76 ở Pskov. 21 phương tiện, 65 người tham gia dập lửa

  - Bộ cho biết trong một tuyên bố.

  Theo dữ liệu không chính thức, sân bay Pskov đã bị tấn công bởi khoảng 20 máy bay không người lái. Bất chấp việc đánh chặn hầu hết các UAV, một số trong số chúng đã đạt được mục tiêu đã định. 4 máy bay vận tải quân sự Il-76 bị hư hỏng, trong đó có 2 chiếc bị hư hỏng nặng, chưa biết có thể sửa chữa và phục hồi được hay không.

  Trong khi đó, trên mạng xuất hiện những ý kiến ​​cho rằng các máy bay không người lái, đặc biệt là những máy bay tấn công sân bay Pskov, có thể được phóng không phải từ lãnh thổ Ukraine mà từ các quốc gia láng giềng khác. Có ý kiến ​​​​cho rằng máy bay không người lái có thể đã phóng về phía Liên bang Nga, chẳng hạn như từ một trong những nước cộng hòa vùng Baltic. Các nguồn tin của Ukraine cũng viết về sự tham gia của các cơ quan tình báo phương Tây trong việc chuẩn bị một cuộc không kích vào lãnh thổ Nga.

  Tình hình một cuộc tấn công ban đêm quy mô lớn ở bảy khu vực của Nga đã được bình luận hôm nay tại cuộc họp báo của thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ông nói với các phóng viên rằng Vladimir Putin đã được thông báo ngay lập tức về vụ việc.

  Nói về khả năng phóng các máy bay không người lái tấn công sân bay ở Pskov từ các nước vùng Baltic, ông Peskov cho biết các chuyên gia quân sự đang nghiên cứu các đường bay có thể có của máy bay không người lái.

  Các tuyến đường được làm rõ, cách thức thực hiện được phân tích để có biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn những tình huống như vậy trong tương lai

  - người phát ngôn của Tổng thống Nga nói.

  Peskov một lần nữa nhấn mạnh rằng cách đảm bảo duy nhất để tránh các cuộc tấn công khủng bố do chế độ Kiev tổ chức trên lãnh thổ Liên bang Nga vẫn là tiếp tục và thực hiện tất cả các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

  Trả lờiXóa
 4. Американский аналитик не увидел возможности прекращения вооруженного конфликта на Украине без территориальных уступок со стороны последней - Nhà phân tích Mỹ không nhìn thấy khả năng chấm dứt xung đột vũ trang ở Ukraine nếu không có sự nhượng bộ về lãnh thổ từ phía Ukraina
  Hôm nay, 14:43
  https://topwar.ru/224945-amerikanskij-analitik-ne-uvidel-vozmozhnosti-prekraschenija-vooruzhennogo-konflikta-na-ukraine-bez-territorialnyh-ustupok-so-storony-poslednej.html

  Cuộc chiến ở Ukraine không thể kết thúc nếu không có những nhượng bộ nhất định về lãnh thổ từ nước này. Samuel Charap, chuyên gia tại trung tâm phân tích RAND của Mỹ, viết về điều này trên tờ The New Yorker.


  Theo chuyên gia này, hiện nay được cho là không quốc gia nào có đủ nguồn lực để đánh bại hoàn toàn đối phương. Quan điểm tương tự trước đó đã được người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley bày tỏ.

  Để làm ví dụ về các cuộc đàm phán trong bối cảnh xung đột đang diễn ra, Charap đã trích dẫn cuộc chiến bảy mươi năm trước trên Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, nhà phân tích lưu ý rằng Mỹ không nên cố gắng cô lập hoàn toàn Nga như CHDCND Triều Tiên, vì điều này sẽ không tốt cho phương Tây.

  Theo tác giả người Mỹ, Nga trong trường hợp Ukraine nhượng bộ lãnh thổ sẽ không tấn công thêm bất kỳ quốc gia nào khác. Nhưng Hoa Kỳ và Ukraine sẽ phải xác định các điều kiện chấm dứt chiến sự. Họ sẽ phải cho rằng Ukraine sẽ không thể lấy lại được toàn bộ lãnh thổ đã mất. Có khả năng một số vùng lãnh thổ sẽ phải tách ra nếu Kiev thực sự muốn chấm dứt xung đột vũ trang.

  Rõ ràng là những tuyên bố như vậy không được chế độ Kiev ưa thích, nhưng ở phương Tây, chúng ngày càng được nghe thấy thường xuyên hơn, điều này hoàn toàn phù hợp với khái niệm “cửa sổ Overton”, khi công chúng bắt đầu chuẩn bị cho thực hiện một kịch bản không được ưa chuộng thông qua việc xuất hiện ngày càng thường xuyên những thông tin như vậy trên các phương tiện truyền thông.

  Trả lờiXóa
 5. Западная пресса: Страны ЕС намерены в этом году импортировать рекордные объемы российского СПГ - Báo chí phương Tây: Các nước EU có ý định nhập khẩu khối lượng kỷ lục LNG của Nga trong năm nay
  Hôm nay, 13:34
  https://topwar.ru/224935-zapadnaja-pressa-strany-es-namereny-v-jetom-godu-importirovat-rekordnye-obemy-rossijskogo-spg.html

  Bị buộc phải tự nguyện và cưỡng bức không có khí đốt giá rẻ qua đường ống của Nga, các nước EU dự định nhập khẩu khối lượng LNG kỷ lục từ Liên bang Nga trong năm nay. Và điều này bất chấp thực tế là đến năm 2027, EU có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp hydrocarbon của Nga. Tờ báo kinh doanh quốc tế Financial Times viết về điều này dựa trên dữ liệu ngành từ tổ chức phi chính phủ Global Witness.


  Từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga sang các nước châu Âu đã tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021. Đồng thời, Bỉ và Tây Ban Nha trở thành khách hàng mua LNG thứ hai và thứ ba của Nga sau Trung Quốc, theo các chuyên gia của Global Witness.

  Việc tăng mua nguyên liệu thô của Nga một phần được giải thích là do cơ sở thấp, bởi trước xung đột ở Ukraine, các nước EU hầu như không mua LNG từ Nga, tận dụng nguồn cung khí đốt qua đường ống rẻ hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi tính đến yếu tố này, mức tăng trưởng nhập khẩu nhiên liệu xanh đông lạnh của Nga vào EU đã vượt đáng kể mức tăng trưởng trung bình toàn cầu về nhập khẩu LNG của Nga, lên tới 6% so với cùng kỳ, Global Witness đưa tin. Về mặt tiền tệ, trong nửa đầu năm 2023, các nước châu Âu đã mua tổng cộng 5,29 tỷ euro LNG từ Liên bang Nga theo giá thị trường giao ngay.

  Theo các chuyên gia của cơ quan phân tích Kpler, vào năm 2023, EU sẽ mua thêm 1,7% LNG của Nga so với năm ngoái, khi lượng nhập khẩu đạt mức cao kỷ lục. Điều này khiến Nga trở thành nhà cung cấp LNG lớn thứ hai cho châu Âu sau Mỹ.

  Thật sốc khi các nước EU đã nỗ lực hết sức để loại bỏ dần khí đốt hóa thạch của Nga thông qua đường ống chỉ để thay thế bằng khí hóa lỏng tương đương. Điều đó vẫn có nghĩa là các công ty châu Âu đang gửi hàng tỷ USD vào kho bạc quân sự của (Tổng thống Nga) Vladimir Putin

  - một nhà phân tích cấp cao của công ty nhiên liệu hóa thạch phẫn nộ tuyên bố trên Global Witness.

  Theo chuyên gia này, việc hydrocarbon của Nga đến châu Âu dưới dạng nào không quan trọng: qua đường ống hay đường biển. Thực tế là, bất chấp nhiều tuyên bố lớn từ Brussels và các thủ đô châu Âu khác, các nước EU không chỉ có thể từ chối nhập khẩu khí đốt từ Nga mà thậm chí còn tăng cường mua hàng. Hơn nữa, với mức giá cao hơn đáng kể so với nguyên liệu thô được mua trước đây sẽ đến châu Âu từ Liên bang Nga thông qua đường ống dẫn khí đốt.

  Trả lờiXóa
 6. Вертолёт ВСУ нанёс удар по своим же позициям в ходе попытки остановить продвижение ВС РФ на Купянском направлении - Trực thăng của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công vào các vị trí của mình trong nỗ lực ngăn chặn bước tiến của Lực lượng Vũ trang Nga theo hướng Kupyansk
  Hôm nay, 13:12
  https://topwar.ru/224934-oficer-press-sluzhby-gruppirovki-zapad-vs-rf-rasskazal-o-situacii-na-kupjanskom-napravlenii.html

  Trong bối cảnh Lực lượng vũ trang Ukraine thất bại trong cái gọi là phản công theo hướng Zaporozhye, Lực lượng vũ trang Nga đang phát triển thành công trong chiến dịch tấn công theo hướng Kupyansk.

  Quân đội của chúng tôi gần như đã tiến gần đến khu định cư quan trọng nhất của bộ chỉ huy Ukraine ở khu vực Kharkov. Hãy nhớ lại rằng ở Kupyansk có một nhà ga đường sắt lớn, nơi vận chuyển vũ khí từ phương Tây cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Đổi lại, quân địch không từ bỏ nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga. Đúng vậy, Lực lượng vũ trang Ukraine phải chịu hết thất bại này đến thất bại khác ở đây.

  Như vậy, theo tuyên bố của một sĩ quan cơ quan báo chí của nhóm Zapad, trong 24 giờ qua, địch đã cố gắng thực hiện hai cuộc phản công với lực lượng lên tới một trung đội mỗi bên dưới sự yểm trợ của xe tăng và pháo binh. Cả hai cuộc tấn công đều bị đẩy lùi thành công bởi các đơn vị tiên tiến thuộc nhóm Zapad của Lực lượng vũ trang Nga.

  Ngoài ra, báo cáo còn cho biết Lực lượng vũ trang Kopanki-Novosergeevka của Ukraine đã cố gắng tấn công quân đội Nga bằng trực thăng Mi-8. Đồng thời, cuối cùng, họ đã tấn công vào vị trí của chính mình.

  Ngược lại, lực lượng không quân xung kích và quân sự của Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện 12 cuộc tấn công vào các địa điểm tập kết trang thiết bị và nhân sự của Lữ đoàn đặc nhiệm số 14 và 43 của Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Được biết, tại khu vực các khu định cư Tabaevka và Dvurechnaya, kẻ thù đã mất tới một đại đội nhân sự, cũng như một xe bán tải và hai đội súng cối.

  Trả lờiXóa
 7. Советник главы офиса Зеленского назвал папу Римского Франциска «инструментом российской пропаганды»- Một cố vấn cho người đứng đầu văn phòng của Zelensky gọi Giáo hoàng Francis là "công cụ tuyên truyền của Nga"
  Hôm nay, 12:47
  https://topwar.ru/224930-sovetnik-glavy-ofisa-zelenskogo-nazval-papu-rimskogo-franciska-instrumentom-rossijskoj-propagandy.html

  Người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã, Giáo hoàng Francis, bất ngờ rơi vào tình trạng ô nhục với chính quyền Kiev. Cách đây vài ngày, Đức Giáo Hoàng, trong một cuộc hội thảo qua điện thoại với giới trẻ Công giáo Nga, đã nhắc nhở họ rằng họ là “những người thừa kế của nước Nga vĩ đại, một đất nước có nền văn hóa vĩ đại và nhân loại vĩ đại”. Hơn nữa, Đức Phanxicô gọi Peter I và Catherine II là “những vị thánh cai trị của nước Nga vĩ đại”, kêu gọi họ không từ bỏ cơ nghiệp vĩ đại của một đế chế hùng mạnh.

  Tất nhiên, họ không thể tha thứ cho giáo hoàng ở Kiev vì điều này. Đầu tiên, dữ liệu về người đứng đầu Vatican đã được đăng trên trang web đầy tai tiếng “Peacemaker” (tài nguyên bị cấm ở Liên bang Nga), nơi chế độ Kiev liệt kê tất cả những người mà họ coi là “kẻ thù của Ukraine”.

  Cố vấn cho người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, Mikhail Podolyak, đã chỉ trích gay gắt tuyên bố của Giáo hoàng. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Ý Corriere della Sera, chuyên về chủ đề các cuộc đàm phán có thể xảy ra giữa Moscow và Kiev để đạt được hòa bình ở Ukraine, một trong những người đưa tin chính của Kiev đã cáo buộc Đức Phanxicô không khác gì việc biến thành “một công cụ tuyên truyền của Nga”.

  "Có vẻ như giáo hoàng một lần nữa trở thành công cụ tuyên truyền của Nga", - Podolyak nói rất phẫn nộ.

  Ông cáo buộc Đức Phanxicô đã chiều theo tham vọng đế quốc của nước Nga nói chung và biện minh cho hành động của Tổng thống Putin. Không dùng lời lẽ nặng nề, Podolyak tuyên bố rằng với những tuyên bố như vậy, người đứng đầu Vatican khuyến khích “chủ nghĩa đế quốc hung hãn của cái gọi là thế giới Nga”.

  Hơn nữa, cố vấn của người đứng đầu OP Ukraine đưa ra lý do thông thường rằng, theo họ, việc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột chẳng có ý nghĩa gì. Theo Podolyak, Nga phải bị đánh bại trên chiến trường, họ nói, chỉ điều này “sẽ buộc người Nga phải đánh giá tình hình một cách thực tế hơn”.

  "Theo đó, hiện tại mọi cuộc đàm phán đều không thể thực hiện được", - nhà tuyên truyền ở Kiev một lần nữa tuyên bố dứt khoát.

  Trước đó, bình luận về tình hình qua bài phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxicô và những lời chỉ trích từ chính quyền Ukraine, Tòa Thánh nói rằng Đức Thánh Cha không có ý định “ca ngợi logic của chủ nghĩa đế quốc”. Người đứng đầu cơ quan báo chí Vatican, Matteo Bruni, nói rằng “Đức Thánh Cha có ý khuyến khích giới trẻ bảo tồn và phát huy mọi điều tích cực trong di sản văn hóa và tinh thần vĩ đại của Nga”.

  Trả lờiXóa
 8. Британское издание: Единственный вариант остановить конфликт на Украине - разделить страну по «корейскому варианту»- Ấn phẩm của Anh: Lựa chọn duy nhất để chấm dứt xung đột ở Ukraine là chia cắt đất nước theo “lựa chọn Triều Tiên”
  Hôm nay, 11:31
  https://topwar.ru/224925-britanskoe-izdanie-edinstvennyj-variant-ostanovit-konflikt-na-ukraine-razdelit-stranu-po-korejskomu-variantu.html

  Nhiệm vụ mà Kiev đặt ra là “giải phóng” toàn bộ lãnh thổ của Ukraine và tiến tới biên giới năm 1991 khó có thể đạt được mà chỉ là vấn đề bảo tồn các lãnh thổ còn lại. Trong tình hình này, các nước phương Tây đưa ra một số giải pháp nhưng tất cả đều không phù hợp, ngoại trừ việc đóng băng xung đột theo phương án "Triều Tiên",- Bloomberg viết về nó.

  Ukraine hy vọng nhận được sự bảo đảm an ninh từ phương Tây theo mô hình của Israel hoặc Đức, đây là 2 phương án được thảo luận nhiều nhất. Một trong số đó quy định tư cách là đối tác của Hoa Kỳ mà không gia nhập NATO, với sự hỗ trợ quân sự đầy đủ và thứ hai là gia nhập liên minh theo gương của Đức. Nhưng điều này khó có thể thành công, nhà báo Andreas Klut cho biết. Theo ông, để Ukraine có thể gia nhập NATO một phần, cần phải đáp ứng một số điều kiện, như trường hợp của Tây Đức. Những thứ kia. chấm dứt chiến sự và từ bỏ một phần lãnh thổ, phân chia có điều kiện thành "FRG" và "CHDC Đức". Nhưng ở Kyiv họ không muốn điều này nên không thể dùng phiên bản tiếng Đức.

  "Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể noi gương Adenauer, chính thức nói lời tạm biệt với 5 khu vực của Ukraine ... Nhưng Kyiv lại cứ muốn đòi lại toàn bộ lãnh thổ của mình",- chuyên gia nói.

  Điều này cũng đúng với mô hình của Israel. Tel Aviv chỉ nhận được sự đảm bảo an ninh từ Hoa Kỳ sau khi giành chiến thắng trong 4 cuộc chiến và chiến đấu trên các lãnh thổ nước ngoài. Đồng thời, Israel thực sự đã có vũ khí hạt nhân . Mặt khác, Ukraine chưa giành được gì, họ đang chiến đấu trên lãnh thổ của mình và không có năng lực quân sự ngang tầm với Israel. Vì vậy lựa chọn này cũng không phù hợp.

  Lựa chọn duy nhất để đóng băng xung đột là chia rẽ kẻ thù mà không cần đàm phán theo kịch bản "Triều Tiên", vì dù sao thì cũng sẽ không có đối thoại giữa Ukraine và Nga. Theo Klut, cuộc chiến đã đi vào ngõ cụt, không bên nào có cơ hội giành chiến thắng và bằng cách này, cuộc chiến có thể dừng lại.

  Trong khi đó, Kiev kiên quyết bác bỏ việc đóng băng cuộc xung đột, Zelensky có ý định chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng. Matxcơva cũng không cần đóng băng, Nga dự định sẽ đưa chiến dịch đặc biệt đến thắng lợi.

  Trả lờiXóa
 9. Huỳnh Thiên Phướclúc 20:16 30 tháng 8, 2023

  Nga "Niệm" Châu Âu - Đài Loan "Khấn Dân" Để Không Là Kiev Mới ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  98 N lượt xem 23 giờ trước

  Nga "Niệm" Châu Âu - Đài Loan "Khấn Dân" Để Không Là Kiev Mới
  Ăn Vạ Ở Niger - Pháp Và EU Nhận "Tin Dữ" Từ "Đồng Minh"
  Nội dung chính video tối ngày 29 tháng 08:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Hùa nhau chống Nga giờ cả Châu Âu quay cuồng vì "xiếc"
  3. Đài Loan bất chợt "quay lưng" với Mỹ hướng về Trung Quốc
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=WfHqluEZLug

  Trả lờiXóa
 10. Huỳnh Thiên Phướclúc 20:16 30 tháng 8, 2023

  NATO Nín Thờ Chờ Nga "Xét Xử" Vụ Tập Kích Pskov ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  50 N lượt xem 4 giờ trước

  NATO Nín Thờ Chờ Nga "Xét Xử" Vụ Tập Kích Pskov
  Nga "Niệm" Châu Âu - Đài Loan "Khấn Dân" Để Không Là Kiev Mới
  Nội dung chính video chiều ngày 30 tháng 08:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. TT Pháp chơi chiêu bầy hầy như này Niger cũng bó tay
  3. Giải mật vụ tập kích sân bay gần Estonia được cho là từ Kiev
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=NJfg4MO6PVQ

  Trả lờiXóa
 11. Phe đảo chính Niger báo động sẵn sàng nghênh chiến nếu ECOWAS điều binh
  Thứ Tư, 06:30, 30/08/2023
  https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/phe-dao-chinh-niger-bao-dong-san-sang-nghenh-chien-neu-ecowas-dieu-binh-post1042419.vov

  VOV.VN - Phe đảo chính Niger đã thực hiện một loạt động thái quân sự, báo động sẵn sàng cho kịch bản xung đột nếu ECOWAS can thiệp quân sự vào quốc gia này.
  Phe đảo chính Niger đã công bố một loạt biện pháp vào cuối tuần qua trong một động thái mà các nhà phân tích cho là nhằm củng cố quyền lực, chuẩn bị đối phó với sự can thiệp từ bên ngoài và chống lại các nỗ lực nhằm khôi phục vai trò cầm quyền của Tổng thống bị lật đổ Bazoum.
  Phe đảo chính Niger chuẩn bị cho kịch bản xung đột với ECOWAS
  Tướng Abdrahmane Tchiani – người đứng đầu lực lượng đảo chính Niger đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang trong tình trạng cảnh giác tối đa nhằm ứng phó với các mối đe dọa tấn công, đồng thời đề nghị chính phủ các nước láng giềng Mali và Burkina Faso điều quân đến hỗ trợ. Phe đảo chính cũng yêu cầu đại sứ Pháp rời khỏi quốc gia này và tổ chức một cuộc biểu tình tập hợp sự ủng hộ để buộc quân đội Pháp rút quân hoàn toàn.

  Trong khi đó, Cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS) cho biết khối này cần phải đảo ngược tình hình tại Niger để ngăn chặn vòng xoáy đảo chính ở Tây Phi. Tại cuộc gặp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn châu Phi Molly Phee vào cuối tuần qua, Tổng thống Nigeria Bola Tinubu - Chủ tịch ECOWAS cáo buộc chính quyền quân sự Niger đang cố gắng “câu giờ” sau khi các cuộc đàm phán nhằm phục chức cho ông Bazoum thất bại.

  “ECOWAS không cho phép bất cứ bên nào câu giờ và hành động một cách thiếu chân thành”, ông Tinubu cho biết và nói thêm rằng khối này đang cố gắng kiềm chế dù đã sẵn sàng cho tất cả các lựa chọn, trong đó có cả biện pháp can thiệp quân sự vào Niger”, ông Bola Tinubu nhấn mạnh.

  Seidik Abba, chuyên gia nghiên cứu về an ninh châu Phi tại Đại học Valenciennes ở Pháp, nhận định, phe đảo chính tại Niger đang cố gắng củng cố vị thế và ngăn cản nỗ lực của ECOWAS gây sức ép buộc họ phải từ bỏ quyền lực.

  Còn Nate Allen, Phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Châu Phi cho rằng: “Nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Niger và ECOWAS khá cao khi phe đảo chính liên kết với chính phủ các nước Mali và Burkina Faso theo định hướng ủng hộ chế độ quân sự và chống phương Tây”.

  ECOWAS chưa cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch can thiệp quân sự, nhưng cho biết hoạt động này sẽ do lực lượng dự bị tiến hành. Mali và Burkina Faso đang phải đối mặt với những thách thức an ninh nội bộ còn Nigeria đang đau đầu ứng phó với làn sóng bạo lực gia tăng.

  Nate Allen, phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược châu Phi cho rằng, ECOWAS đang ở một tình thế đầy thách thức đối trước khối liên kết Niger-Mali-Burkina Faso, chưa kể các biện pháp can thiệp trước đây của ECOWAS thường phụ thuộc vào sự hỗ trợ quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trật tự mới đang nổi lên ở Sahel
   Trước khi cuộc đảo chính xảy ra, Niger được xem là đối tác lớn cuối cùng và niềm hy vọng tốt nhất của phương Tây trong chiến dịch chống khủng bố kéo dài hàng thập kỷ ở khu vực Sahel của châu Phi. Quốc gia này được coi là “bến cảng an toàn trong cơn bão” tại khu vực đang bị bủa vây bởi làn sóng khủng bố và làn sóng đảo chính lật đổ các chính phủ.

   Mỹ, Pháp đã đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền Tổng thống Mohamed Bazoum, mạnh tay viện trợ kinh tế và đầu tư hàng trăm triệu USD cho quốc gia này, cũng như xây dựng căn cứ máy bay không người lái lớn nhất khu vực phục vụ cho hoạt động chống khủng bố.

   Nhưng cuộc đảo chính vào cuối tháng 7 đã thay đổi tất cả. Phe đảo chính lật đổ tổng Thống Bazoum và giam giữ tại dinh thự tổng thống, đồng thời cắt đứt quan hệ với Pháp. Theo chuyên gia Seidik Abba, cuộc đảo chính ở Niger, diễn ra theo sau các cuộc đảo chính ở Mali và Burkina Faso cho thấy “một trật tự thế giới mới đang nổi lên ở Sahel và theo cách nào đó đang làm suy giảm đáng kể ảnh hưởng của phương Tây, đồng thời buộc Mỹ và đồng minh phải thay đổi chính sách với Sahel”.

   Trong bối cảnh các khoản đầu tư khổng lồ trị giá hàng trăm triệu USD có nguy cơ tan thành mây khói, các quan chức Mỹ đang hối thúc chính quyền Tổng thống Biden phải suy nghĩ lại chính sách kéo dài hàng thập kỷ chủ yếu tập trung vào đảm bảo an ninh đối với châu Phi, cũng như các hoạt động quân sự ở Sahel.

   Cựu đặc phái viên Mỹ về vấn đề châu Phi Jendayi Frazer cho rằng: “Niger là một rào cản để ngăn chặn xu hướng nguy hiểm này. Nếu chúng ta không thể ngăn được cuộc đảo chính ở Niger thì phần còn lại của khu vực sẽ gặp nhiều vấn đề lớn”.

   Mỹ không thể tiếp tục đổ thêm nhiều nguồn lực vào Sahel vì cuộc xung đột Nga-Ukraine và sự cạnh tranh với Trung Quốc đang chi phối chương trình nghị sự của nước này. Nhưng làn sóng đảo chính trong khu vực thời gian gần đây đã nêu bật hạn chế trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong thế kỷ 21, cho thấy Washington đạt được rất ít thành công trong các hoạt động chống khủng bố và trong cuộc cạnh tranh quyền lực với Nga-Trung Quốc.

   Các quan chức Mỹ và nhiều chuyên gia phương Tây lo ngại rằng, nếu cuộc đảo chính ở Niger không bị ngăn chặn hoặc nỗ lực ngoại giao của các bên liên quan thất bại thì điều này có thể làm tăng nguy cơ chấm dứt chế độ dân chủ tại những quốc gia khác trong khu vực. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng ở Niger có thể làm giảm triển vọng ngăn chặn làn sóng khủng bố ở Sahel vốn được coi là mối đe dọa lớn khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực trở nên trầm trọng hơn và khiến các nhóm khủng bố Al Qaeda hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thêm thời gian để lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công trong tương lai.

   Xóa
 12. Thêm một nước châu Phi xảy ra đảo chính
  Thứ Tư, 30/08/2023, 12:05
  https://cand.com.vn/the-gioi-24h/them-mot-nuoc-chau-phi-xay-ra-dao-chinh-i705456/

  Một nhóm sĩ quan quân đội cấp cao tại Gabon đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia của nước này, tuyên bố lên nắm quyền vì cuộc bầu cử được tổ chức vào cuối tuần qua không đáng tin cậy.
  Theo đó, các quan chức quân đội Gabon ngày 30/8 cho biết, đã hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử, giải tán tất cả các tổ chức nhà nước và đóng cửa biên giới, Al Jazeera đưa tin.

  Những quan chức này cũng khẳng định, họ đại diện cho tất cả các lực lượng an ninh và quốc phòng của Gabon.

  Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Trung tâm bầu cử Gabon thông báo về việc Tổng thống Ali Bongo tái đắc cử với 64,27% phiếu bầu so với 30,77% của đối thủ chính của ông là Albert Ondo Ossa, người đã tố cáo “sự gian lận do phe Bongo dàn dựng” 2 giờ trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ngày 26/8.

  Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba đã nắm quyền tại quốc gia Trung Phi này trong 14 năm.

  Chiến dịch tranh cử của phe đối lập hôm 28/8 kêu gọi ông Ali Bongo “chuyển giao quyền lực trong hòa bình”, theo France24.

  Khu vực Tây và Trung Phi trong thời gian qua chứng kiến hàng loạt vụ đảo chính. Mới nhất là tại Niger, quốc gia đồng minh quan trọng của Mỹ và Pháp tại khu vực trong cuộc chiến chống các nhóm Hồi giáo cực đoan. Trước đó, chính quyền quân sự đã lên nắm quyền ở 5 quốc gia Tây và Trung Phi trong 3 năm qua và những nước này đều từng là thuộc địa của Pháp.

  Gabon là một quốc gia ở Trung Phi, giáp vịnh Guinea về phía Tây, giáp các nước Guinea Xích Đạo, Cameroon và Cộng hòa Congo. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Gabon là Libreville.

  Trả lờiXóa
 13. Phản ứng của các bên khi quân đội Gabon đảo chính, lật đổ tổng thống vừa đắc cử
  Thứ Tư, 18:31, 30/08/2023
  https://vov.vn/the-gioi/phan-ung-cua-cac-ben-khi-quan-doi-gabon-dao-chinh-lat-do-tong-thong-vua-dac-cu-post1042728.vov

  VOV.VN - Dư luận quốc tế đã lên tiếng về việc quân đội Gabon tuyên bố đảo chính, chỉ vài phút sau khi Tổng thống Ali Bongo vừa đắc cử nhiệm kỳ thứ ba.
  Các quan chức quân đội cấp cao của Gabon đã xuất hiện trên truyền hình ngày 30/8 để tuyên bố nắm quyền, không lâu sau khi cơ quan bầu cử nước này thông báo Tổng thống Ali Bongo giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba.

  Sau khi nhận thấy "sự quản lý vô trách nhiệm và khó đoán dẫn đến sự gắn kết xã hội suy giảm liên tục, có nguy cơ đẩy đất nước vào hỗn loạn, chúng tôi quyết định bảo vệ hòa bình bằng cách chấm dứt chế độ hiện tại", một trong các quan chức quân đội cho hay trên kênh truyền hình Gabon 24.
  Hiện chưa có bình luận từ phía chính phủ Gabon.

  Quân đội cũng thông báo đóng cửa biên giới vô thời hạn. Các quan chức quân đội cho biết, Gabon "đang trên đường tới hạnh phúc" và khẳng định sẽ tôn trọng các cam kết với "cộng đồng quốc gia và quốc tế".

  Phản ứng trước sự kiện này, Cao ủy EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell thông báo, các bộ trưởng quốc phòng trong khối đang thảo luận về tình hình Gabon.

  "Nếu điều này được xác nhận, đây sẽ là một cuộc đảo chính quân sự nữa làm gia tăng sự bất ổn trong toàn bộ khu vực", ông Borrell nhận định trong cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng EU ở Toledo, Tây Ban Nha.

  "Toàn bộ khu vực, bắt đầu là Cộng hòa Trung Phi, sau đó là Mali, Burkina Faso, rồi bây giờ là Niger, có lẽ là thêm Gabon. Đây là một tình hình rất khó khăn và chắc chắn các bộ trưởng phải suy nghĩ kỹ lưỡng về những gì đang diễn ra ở đây cũng như cách thức chúng tôi có thể cải thiện chính sách của mình đối với các quốc gia này. Đây là một vấn đề lớn với châu Âu", ông Borrell nói.

  Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho biết, Paris đang theo dõi các sự kiện ở Gabon với "sự chú ý lớn nhất".

  Bình luận của ông Borne là phản ứng đầu tiên từ Pháp, quốc gia mà ảnh hưởng và các lợi ích ở châu Phi được cho là đang bị suy yếu bởi một loạt cuộc đảo chính gần đây lật đổ các chính phủ thân phương Tây.

  Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi "tất cả các bên" ở Gabon đảm bảo an toàn cho Tổng thống Ali Bongo Ondimba sau khi nhóm quan chức quân đội tuyên bố họ sẽ "đặt dấu chấm hết cho chế độ hiện tại" ở quốc gia Trung Phi này.

  "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hành động dựa trên các lợi ích cơ bản của quốc gia và người dân, giải quyết khác biệt qua đối thoại và khôi phục trật tự bình thường sớm nhất có thể", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay ngày 30/8.

  Ông Uông Văn Bân cũng kêu gọi các bên "đảm bảo an toàn cho Tổng thống Bongo cũng như duy trì sự ổn định và hòa bình quốc gia".

  Ovigwe Eguegu, nhà phân tích thuộc công ty tham vấn an ninh Afripolitika nhận định, cuộc đảo chính ở Gabon không giống các cuộc đảo chính khác ở Tây Phi. Theo ông, cuộc đảo chính ở Gabon diễn ra bất ngờ nhưng ở một mức độ nào đó không thực sự gây ngạc nhiên bởi nếu quay về năm 2016, thời điểm cũng diễn ra một cuộc bầu cử, người dân đã phản đối kết quả bầu cử và đó là nhiệm kỳ thứ hai của ông Ali Bongo.

  "Rồi vào năm 2019, một nỗ lực đảo chính nữa diễn ra và các quan chức quân sự đã dẫn ra những điều trái với quy định bầu cử, đồng thời nói rằng kết quả này không đại diện cho ý chí của người dân", chuyên gia Eguegu nói.

  Theo ông: "Một lần nữa chúng ta lại chứng kiến cùng một diễn biến. Cuộc đảo chính ở Gabon khác với những gì chúng ta đang chứng kiến ở các nước Tây Phi khác. Trong khi các cuộc đảo chính kia tập trung vào an ninh và quản lý thì cuộc đảo chính này tập trung cụ thể vào tiến trình bầu cử".

  Trả lờiXóa
 14. Chuyên gia: Đảo chính ở Gabon có thể ảnh hưởng lớn đến ngành thép thế giới
  01:16 31.08.2023
  https://sputniknews.vn/20230831/chuyen-gia-dao-chinh-o-gabon-co-the-anh-huong-lon-den-nganh-thep-the-gioi-24980763.html

  MOSKVA (Sputnik) - Đảo chính ở Gabon có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và kinh doanh thép trên thế giới và Nga, trong khi Nga có thể bù đắp một phần nguồn cung nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất thép bằng cách mua chúng từ Nam Phi và Kazakhstan, Leonid Khazanov, chuyên gia độc lập về lĩnh vực công nghiệp và năng lượng nói với Sputnik.
  "Cuộc đảo chính ở Gabon có thể có tác động nghiêm trọng đến hoạt động luyện kim và buôn bán thép trên thế giới và ở Nga. Thực tế là mặc dù có nguồn tài nguyên khoáng sản khá khiêm tốn, Gabon lại là một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới quặng mangan và tinh quặng để nấu chảy hợp kim sắt mangan, vốn cần thiết cho việc tạo hợp kim thép", - chuyên gia cho biết.
  Thị trường xuất khẩu mangan
  Theo ông, sản lượng nguyên liệu mangan thô hàng năm ở Gabon dao động từ 4,6- 5,3 triệu tấn và việc giao hàng được thực hiện tới Châu Âu, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản. Trong số những khách hàng có Nga, quốc gia gần như đáp ứng hoàn toàn nhu cầu về quặng mangan và tinh luyện thông qua nhập khẩu: trong số hơn 1 triệu tấn nhập khẩu vào Nga, 25-35% rơi vào thị phần của Gabon.
  "Theo đó, việc chấm dứt vận chuyển nguyên liệu mangan thô từ Gabon có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động luyện hợp kim thép và hơn thế nữa trong chuỗi các nhà máy thép. Tuy nhiên, các nhà máy hợp kim thép của Nga ít nhất có thể thay thế một phần quặng và tinh quặng từ Gabon bằng nguồn cung từ Nam Phi và Kazakhstan", - chuyên gia tóm tắt.

  Trả lờiXóa
 15. "Có một vụ bê bối". Hé lộ mâu thuẫn nghiêm trọng giữa Zelensky và Biden
  00:52 31.08.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Ukraina Zelensky và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã biến thành một vụ bê bối thực sự, theo The Guardian trích dẫn thông tin được công bố trong cuốn sách "Chính trị gia cuối cùng" ("The Last Politican" của nhà báo Mỹ Franklin Foer.
  Tác giả cho rằng trong cuộc họp đầu tiên của các chính trị gia vào mùa hè năm 2021, Zelensky đã cư xử thiếu chuyên nghiệp, đưa ra vô số yêu cầu với nhà lãnh đạo Mỹ. Đặc biệt, ông đề nghị Ukraina gia nhập NATO, nhưng đồng thời lại đưa ra tuyên bố kỳ lạ về việc Pháp và Đức sắp rút khỏi liên minh, đồng thời gọi khối này là di tích của quá khứ với ý nghĩa đang suy yếu.
  "Đó là một tuyên bố vô lý và mâu thuẫn mạnh mẽ. Và nó khiến Biden tức giận", - tài liệu chỉ ra.
  Cuốn sách cũng nói Zelensky coi đồng nghiệp của mình là một chính trị gia "yếu đuối", kể từ khi tổng thống Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với công ty Nga liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc-2" trước cuộc gặp của họ.
  Sự phẫn nộ lâu dài
  Theo cuốn sách, nhà lãnh đạo Ukraina đã không thành công trong việc tìm kiếm một cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một thời gian dài. Nguyên nhân là do Zelensky từ chối giúp ông chủ Nhà Trắng tìm kiếm vết nhơ của đối thủ, trong đó có Biden.
  Zelensky cảm thấy "sự phẫn uất kéo dài về tình tiết đó" và "ít nhất trong tiềm thức dường như đổ lỗi" cho Joe Biden "về sự sỉ nhục mà ông ấy đã phải chịu đựng, vì sự bối rối chính trị mà ông ấy phải chịu đựng", tờ báo viết.

  Trả lờiXóa
 16. Nhà Trắng: Mỹ không khuyến khích Ukraina tấn công Nga và không tham gia vào việc này
  21:30 30.08.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ tiếp tục không khuyến khích cũng như không hỗ trợ các cuộc tấn công của Ukraina trên lãnh thổ Nga, John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với Sputnik.
  Ông nói: "Chúng tôi vẫn không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho các cuộc tấn công bên trong nước Nga".
  Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Garron Garn, nói với Sputnik cho biết Mỹ đề nghị Kiev bình luận về các hoạt động quân sự mình trên lãnh thổ Liên bang Nga vì phía Ukraina phải chịu trách nhiệm về các hoạt động đó.
  "Như chúng tôi tuyên bố kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào năm ngoái, Ukraina chịu trách nhiệm về các hoạt động chính mình, vì vậy tôi giới thiệu bạn với họ để biết thông tin về các cuộc tấn công này", - Garn nói khi đáp lại yêu cầu bình luận về việc Ukraina tấn công bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ Nga và liệu Washington có ủng hộ những hành động như vậy hay không.
  Sân bay Nga bị máy bay không người lái tấn công
  Sáng ngày 30 tháng 8, Quân đội Nga đang đẩy lùi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sân bay Pskov, sơ bộ không có thương vong, Thống đốc tỉnh Pskov Mikhail Vedernikov cho biết.
  "Bộ Quốc phòng tại sân bay Pskov đang đẩy lùi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Kể từ khi sự việc bắt đầu tôi đã đích thân có mặt tại chỗ. Theo thông tin sơ bộ, không có thương vong", - ông viết trên kênh Telegram cá nhân.

  Trả lờiXóa
 17. Malaysia từ chối công nhận yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trên bản đồ mới
  20:53 30.08.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Malaysia không công nhận các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông như được nêu trong "bản đồ chuẩn" năm 2023 của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố.
  Trung Quốc hôm thứ Hai công bố phiên bản 2023 của "bản đồ tiêu chuẩn" về các khu vực tranh chấp. Bản đồ thể hiện yêu sách của Trung Quốc đối với đảo Đài Loan và "đường chín đoạn" thể hiện ý muốn của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông.
  Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố bản đồ này không có tính ràng buộc đối với lãnh thổ nước này.
  "Bản đồ cho thấy, cùng với những nội dung khác, các yêu sách hàng hải đơn phương của Trung Quốc xâm phạm các khu vực biển tại Sabah và Sarawak của Malaysia, được xác định trên Bản đồ mới của Malaysia năm 1979", - hãng tin Malaysia Bernama trích dẫn bản tuyên bố.
  Vấn đề nhạy cảm
  Điều rõ ràng là Malaysia luôn bác bỏ các yêu sách của bất kỳ cường quốc nước ngoài nào đối với chủ quyền và quyền tài phán đối với các vật thể hoặc lãnh thổ trên biển.
  Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết thêm: "Malaysia cũng coi vấn đề Biển Đông là một vấn đề phức tạp và nhạy cảm".
  Bản đồ do Trung Quốc công bố cũng cho thấy bang Arunachal Pradesh mà Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng và vùng Aksai Chin ở Ladakh, nơi bị Trung Quốc chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1962. Về vấn đề này, Ấn Độ đã phản đối Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 18. BQP Nga: Su-24 phá hủy một tàu cùng thủy thủ đoàn của quân đội Ukraina gần đảo Zmeiny
  19:26 30.08.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Máy bay ném bom tiền tuyến của Nga đã phá hủy một chiếc tàu Ukraina cùng thủy thủ đoàn ở phía đông đảo Zmeiny trên biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Tư.
  "Vào ngày 30 tháng 8 năm 2023, ở phía đông đảo Zmeiny trên biển Đen, máy bay không quân hải quân Su-24 phá hủy một chiếc thuyền của quân đội Ukraina cùng với thủy thủ đoàn", - theo Bộ Quốc phòng Nga.

  Máy bay chiến đấu của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.08.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Máy bay không người lái Ukraina bị phá hủy trên Biển Đen
  Hôm qua, 16:53
  Máy bay của Hạm đội Biển Đen tiêu diệt 4 xuồng chở quân đổ bộ của LLVT Ukraina ở Biển Đen
  Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay của Hạm đội Biển Đen đã tiêu diệt 4 xuồng quân sự chở các nhóm lính đổ bộ của LLVT Ukraina với tổng số lên tới 50 người ở khu vực Biển Đen.
  "Ngày 30/8, lúc khoảng 12 giờ đêm giờ Matxcơva (04h00 giờ Hà Nội), một máy bay của lực lượng hàng không hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen đã tiêu diệt 4 xuồng quân sự cao tốc cùng các nhóm quân đổ bộ của lực lượng đặc nhiệm Ukraina tổng số lên tới 50 người ở khu vực Biển Đen", - thông báo của Bộ cho biết.

  Trả lờiXóa