Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Giáo xư zận xĩ Jonathan London nay mới vỡ ra: "Nước Mỹ liên tục có nhiều chuyện xấu về nhân quyền"

 
Lời dẫn: Jonathan London là ai? Ở blog Google.tienlang cũ (đã bị hack) chúng tôi đã nói về ông Giáo xư Rận chấy này trong nhiều entry. Blog cũ đã bị mất nên hôm nay chúng tôi lại phải có đôi lời về ông "giáo xư- Rận xĩ" này. Theo ông ta tự giới thiệu thì ông là một "nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị học, chuyên về Việt Nam, đặc biệt từ 1975 đến nay". Cũng theo giới thiệu này thì ông là người Mỹ, giáo sư đại học ở Hongkong nhưng ông có "Thời gian sống hoàn toàn ở VN là từ 1997 đến 2001 và sau đó đi lại tiên tục cho đến bây giờ". Cứ như lời tự giới thiệu này thì ông phải là người am hiểu VN uyên thâm lắm lắm. Một người bình thường, trước khi nói về một điều gì đó đã phải "uốn lưỡi bảy lần" thì một người có học hàm học vị cao như thế, am hiểu VN uyên thâm như thế, khi phát ngôn trên cơ quan truyền thông về những vẫn đề quan trọng thì hẳn là phải có quá trình nghiên cứu nghiêm túc. Và sau khi phát ngôn, nếu có ý kiến phản biện thì họ sẵn sàng dùng những kiến thức uyên thâm của mình để tranh luận, bảo vệ quan điểm của mình.
Nhưng ông giáo sư Jonathan London thì sao? Trong bài "Ðừng giữ một giấc mơ đã chết" đăng trên BBC ngày 16/5/2013 để bình luận về sự kiện xung quanh "em bé cờ vàng" Nguyễn Phương Uyên được ông Vũ Trực cùng tổ chức hải ngoại thuê đi rải truyền đơn cờ vàng ba que ở VN, Jonathan London đã viết rằng: 
"Thế thì tôi vẫn rất ngại ủng hộ (thậm chí làm bạn trên mạng) những ai muốn dùng lá cờ này, vì điều đó (theo tôi được biết, nhiều khi) bao hàm ý muốn trở về một thời đã xa và một chế độ thất bại vì nhiều lý do... Nhai đi nhai lại quá khứ hoặc khua những biểu tượng quá vãng của một chế độ đã chết từ lâu chắc chắn không phải là một con đường hứa hẹn tương lai xán lạn"! 
Đoạn trích này cũng đã được sử dụng trong một bài báo của tác giả Lê Võ Hoài Ân đăng trên báo Nhân dân vào ngày 21/5/2013. Chỉ tiếc rằng ông giáo sư Jonathan London, theo nhận định của chúng tôi, hoặc là người ba sạo (ông chả hiểu gì về VN nhưng lại vỗ ngực khoe khoang rằng mình là một nhà lọ nhà chai), ông là người chả có quan điểm lập trường gì ráo; hoặc là ông là người am hiểu, có lập trường nhưng ông đã phải chịu khuất phục, đầu hàng trước "bạo quyền" của đám rận xĩ cờ vàng Cali. Sau những lời thóa mạ, thậm chí đe dọa của đám rận xĩ cờ vàng Cali về bài "Ðừng giữ một giấc mơ đã chết", Jonathan London đã bị khủng hoảng tinh thần, dừng viết blog một thời gian. Sau đó, ông đã phải có bài xin lỗi, đề nghị BBC rút lại bài viết kia. Để rồi, từ đó đến nay, Jonathan London đứng hẳn về phe cờ vàng, chuyên viết bài bịa đặt, xuyên tạc về tình hình Việt Nam. Cũng như những zận xĩ VN như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập... cùng cá zận xĩ cờ vàng Cali khác, Jonathan London thúc giục Việt Nam phải ngả vào vòng tay Mỹ, phải học tập những "giá trị" Mỹ.
Hôm nay Jonathan London mới vỡ ra: Nước Mỹ liên tục có nhiều chuyện xấu về nhân quyền- điều mà Google.tienlang đã nói hoài bấy nay. Google.tienlang xin giới thiệu bài viết mới đây của vị giáo xư zận xĩ Jonathan London về cái sự "vỡ ra" của ông trên blog Xin lỗi ông của Jonathan London.
**************

Vài suy ngẫm về nhân quyền và tra tấn

Times d
Cái tổ chức gọi là nhà nước nắm những yếu tố hết sức quan trọng và độc nhất. Nhà nước là tổ chức duy nhất có quyền đặt ra và thực hiện luật lệ; được đặc quyền sử dụng các biện pháp bạo lực một cách chính đáng (liệu sự chính đáng đó dựa vào sự ưng thuận dân chủ hay không). Nhà nước có chủ quyền tối cao trên một lãnh thổ nhất định. Những quyền hạn được dành riêng cho nhà nước biến nó thành một tổ chức hết sức quan trọng và có khả năng làm những gì thực tốt. Vấn đề là nhà nước phức vụ lợi ích của ai?

Vấn đề là nhà nước phức vụ lợi ích của ai? Ai là chủ? Và có những cơ chế nào để đam bảo nhà nước sẽ “thực hiện tốt” những trách nghiệm của “chủ” đó?
Rõ ràng lịch sử cho thấy dù nó quan trọng cách mấy, nhà nước vẫn là một tổ chức phải luôn luôn nằm dưới sự kiểm soát của người dân, dựa theo một số nguyên tắc cụ thể. Vấn đề là ‘dân thường’ ít khi có đủ quyền để làm điều đó.
Đối với vấn đề này thì đã có những ‘giải pháp’ thế chế. Các chế độ ‘dân chủ gián tiếp’ (hay dân chủ tư sản) tạo điều kiện cho dân chủ để chọn những đại biểu của họ dưới những điều kiện canh tranh. Trong các chế độ ‘một đảng’ vai trò của đảng là thực hiện những nguyên vọng của dân. Về nguyên tắc, nhiều nhàn nước đã cam kết tôn trọng các quyền con người. Nhưng, trong bất cứ chế độ nào, nếu mất sự kiểm soát tối thiểu của dân thì nhà nước rất rễ thành một tổ chức nguy hiểm cho nhân loại. Vấn đề này là đặc biệt rõ khi một nhà nước có hành động qua biên giới – rất dễ mất kiểm soát.
Trong lịch sử Hoa Kỳ, nhà nước liên bang Mỹ đã mắc phải không ít chuyện đáng buồn về nhân quyền. Từ chế độ nô lệ và những chính sách đàn áp các nhóm người da ‘không trắng’ trong những thế kỳ 18, 19 và 20, cho đến những vi phạm ở ngoài nước, trong đó tất nhiên có cả Việt Nam. Lịch sử nhân quyền của Mỹ có quá nhiều mâu thuẫn. Đơn giản, dân chủ kiểu tư bản của Mỹ dù mạnh về nhiều mặt nhưng cũng đã và đang có những điểm yếu của nó.
Là một nhà nước đã được thiết lập trong những nguyên tắc cao quý nhất, vì sao nhà nước Mỹ đến nay đã liên tục có nhiều chuyện xấu về nhân quyền? Chúng ta có thể bàn về những vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Nhưng hôm nay tôi đang nghĩ đến những hành vi ở nước ngoài. Cụ thể, tôi đặt câu hỏi này trong tuần lễ thượng viện Mỹ công bố bảng tóm tắt một bài báo cáo về hành vi tra tấn của CIA trong những năm từ 2001 cho đến 2008.
Rất tiếc hôm này tôi không có nhiều thời giờ để dành cho bài này. Nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ một nhận xét và phân tích như sau:
Ở bất cứ nước nào, nhà nước luôn luôn phải phục vụ người dân. Quyền lực của nhà nước phải luôn luôn có những hạn chế nhất định của nó. Những hành động của một nhà nước phải luôn luôn minh bạch. Muốn được như vậy phải có những cơ chế hữu hiệu để đảm bảo luật pháp được thực thi một cách toàn diện và  công bằng. Phải có những cơ chế đảm bảo trách nhiệm giải trình — như tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do thông tin… đó chỉ là những cơ chế trong nước. Còn khi nhà nước có những hành động quân sự ở các nước khác thì sao?
Những người rành lịch sử Hoa Kỳ đều biết về những tội lỗi nước Mỹ đã gây ra trong các cuộc ‘phiêu lưu quân sự’. Dù mục đích của những phiêu lưu đó là rất khác nhau (chống Hitler là tốt, vào Iraq là ngu xuẩn) thì quyền hành của nhà nước Mỹ vẫn phải được kiểm soát chứ. Và cũng cần đảm bảo các nguyên tắc căn bản về nhân quyền, nhưng trên chiến trường điều đó không dễ làm. Tuy nhiên, bỏ nó qua một bên sẽ rất dễ đưa đến những kết quả tàn ác.
Vì vậy, tôi xem báo cáo của thượng viện về những hành vi của CIA là một sự kiện hứa hẹn–thậm chí tốt, dù đã mới có sau một thất bại nghiêm trọng của bộ máy nhà nước. Không có nhà nước nào được phép vi phạm nhân quyền của ai cả. Khi Bà Diane Feinstein nói rằng những hành động của CIA là một “vết bẩn trong những giá trị văn hoá và lịch sử của chúng ta”, điều này quá đúng. (Thật ra đã có quá nhiều vết bẩn!)
Trong một tuần lễ mà nước Mỹ đang bàn về những vi phạm của CIA, và nước Việt Nam đang bàn về việc những người blogger bị công an bắt, tôi xin chia sẻ một ý tưởng cuối cùng. Một nhà nước hoạt động hiệu quả là một nhà nước có thể phục vụ và bảo đảm các quyền con người của dân chúng, và thực sự nỗ lực để năng cao phúc lợi của mọi người. Vai trò của nhân loại — tức, chúng ta — là đảm bảo tất cả các chính quyền trên thế giới đều không coi nhẹ những nguyên tắc đó dù hành động trong bất cứ lãnh thổ nào.
JL
Thêm ý: Bình thường đáng lẽ tôi đã gửi một bài như vầy cho ông Nguyễn Quang Lập. Tôi hy vọng ông ấy sẽ được thả ra sớm để nhận và đăng bài này trong trang blog của Ông. Tôi không bao giờ gặp ông ấy và không rõ anh bị bắt vì sao. Nhưng, nhìn một cách khách quan tôi có ý như thế này: Nếu mục tiêu là một Việt Nam dân chủ thì bắt những người như ông rất khó có thể mang lại những nguyên vọng dân chủ ấy.
 ================
Mời xem thêm:
Đây, Thượng viện Hoa Kỳ hé lộ những “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường" man rợ của CIA
CIA và Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tránh dùng từ tra tấn trong các báo cáo. Họ dùng thuật ngữ “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” để đề cập tới các biện pháp tra tấn nhằm lấy thông tin từ nghi can. Nhiều trong số các biện pháp này nằm trong báo cáo mà chính quyền của Tổng thống Obama công bố hoặc nằm trong kết luận của Ủy ban Quốc tế Hội Chữ thập Đỏ (ICRC), Guardian đưa tin.

Ít nhất 5 nghi can trong các nhà tù của CIA bị tra tấn bằng biện pháp mang tên “Rectal feeding and rehydration”. Báo cáo chi tiết cho biết nghi phạm là những kẻ liên quan tới vụ đánh bom chiến hạm USS Cole của Mỹ. Họ bị đặt nằm ở tư thế đầu thấp hơn thân trước khi bị bơm chất lỏng ngược lên trực tràng qua đường hậu môn
Nhốt trong hộp kín là biện pháp tra tấn được sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Bush. Abu Zubaydah, kẻ bị nghi liên quan tới vụ tấn công ngày 11/9/2001 vào nước Mỹ, bị thẩm vấn bằng phương pháp này. Trong quá trình thẩm vấn năm 2002, Zubaydah cho biết mình bị giam trong nhiều loại hộp kín khác nhau. Chúng khiến hắn khó thở và làm tái phát các vết thương ở chân. Biện pháp tra tấn này nhằm đánh vào tâm lý kẻ bị giam giữ.


Chết đuối trên cạn hay trấn nước là biện pháp tra tấn tù nhân đáng sợ nhất của CIA. Người ta sẽ đặt nghi phạm nằm nghiêng trên ghế trước khi đặt miếng vải che toàn bộ mặt, mũi và miệng nghi can và dội nước. Nó khiến nạn nhân không thể thở giống như khi họ đuối nước. Mỗi lần xối nước kéo dài 40 giây và nó lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá trình thẩm vấn. Kẻ bị tra tấn sẽ hoảng loạn tột độ.
Khalid Shaikh Mohammed, kẻ được cho là chủ mưu vụ khủng bố 11/9 bị trấn nước ít nhất 183 lần. Ảnh: NydailynewsHầu hết những người được ICRC hỏi đều tuyên bố họ bị đánh đập hàng ngày, thậm chí là nhiều lần trong ngày. Những kẻ thẩm vấn thường xuyên tát vào mặt hay đấm vào người trong khi họ bị trói chặt vào cột. Ngoài ra, CIA còn thiết kế những bức tường, nơi tạo ra tiếng động lớn khi tù nhân bị ném vào đó. Nó khiến tù nhân nghĩ họ bị thương.


 Ngoài ra, CIA còn dùng nhiều biện pháp tra tấn bao gồm 48 giờ không được ngủ, tạo tiếng ồn khủng khiếp để hành hạ thính giác hay giam nhiều ngày trong bóng tối. Họ cũng dùng nhiều biện pháp để xúc phạm hoặc đe dọa nghi phạm và gia đình họ trong quá trình thẩm vấn.

 Xem thêm một vài hình ảnh khác:


Trâm Anh Tổng hợp và giới thiệu

21 nhận xét:

 1. Công Nông đối thoạilúc 03:57 12 tháng 12, 2014

  Đây là bài trên báo Mỹ trên tờ OCregister.com
  Cờ vàng- Ngu xuẩn là chính danh
  “Bạn có biết không. Ngu xuẩn là chính danh. Pháp và sau đó là Mỹ đã huấn luyện những người ngu dốt để phục vụ cho chúng. Công việc của họ là đánh hơi ra những kẻ nào chống chủ của họ, cộng sản hay không. Họ gọi bất cứ người nào chống lại sự thống trị của ngoại bang là “cộng sản” và cầm tù và giết người đó đi. Đó là tại sao họ không được sự ủng hộ của dân chúng. Đó là tại sao khi Mỹ tháo chạy thì họ cũng phải tháo chạy. Chế độ Saigon không có ngay cả sự ủng hộ của binh sĩ của mình, đó là tại sao mà chỉ có trong vòng 55 ngày mà quân đội miền Bắc có thể kiểm soát hoàn toàn Nam Việt Nam trong chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Một điều mà cái guồng máy chiến tranh lớn nhất trên thế giới không thể làm nổi dù rằng đã giết cả triệu người, thả 8 triệu tấn bom và trải 70 triệu lít chất khai quang màu cam.

  Cho đến ngày nay, suốt cuộc đời của họ dính cứng vào cái trạng thái tâm lý đó. Họ nghĩ rằng nếu họ cứ kiên trì hô to những khẩu hiệu trống rỗng thì họ sẽ được sự ủng hộ để họ đi hiếp đáp những người khác ở trên đất Mỹ này, và lạ lùng thay họ đã thành công. Điều này chứng tỏ một điều. Còn rất nhiều người ngu trên đất Mỹ.

  Những người biểu tình chống đối có biết rằng trong thế giới ngày nay mà lên án một người nào là cộng sản thì thật là ngu xuẩn không? Nó đã quá lỗi thời và chứng tỏ là các người thiếu giáo dục.

  1000 sinh viên Mỹ gốc Việt học ở USC đúng khi nói rằng lá cờ đỏ sao vàng không đại diện cho họ. Đó là vì lá cờ ba màu đỏ, trắng, và xanh (cờ Mỹ) đã đại diện cho họ ở mọi cơ sở liên bang, tiểu bang, quận, và các công sự trong thị trấn.

  Các người không có quyền bảo USC hay bất cứ ai về vấn đề lá cờ nào mà họ muốn treo. Đó không phải là một đặc quyền mà là quyền đã tranh đấu để có được. Nếu những người chống đối muốn lá cờ cũ của Nam Việt Nam được treo thì các người phải ở lại trong nước và chiến đấu [nếu thắng thì đương nhiên lá cờ đó là cờ của quốc gia Việt Nam]. Miền Bắc đã ở lại và chiến đấu và họ đã được cái họ muốn. Sự kiện là điều này không xẩy ra cho miền Nam và ngày nay chúng ta đang ở năm 2008.

  Các người muốn gì nữa từ nước Mỹ? Các người muốn chúng tôi gây một cuộc chiến khác với Việt Nam?”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Nông đối thoạilúc 03:59 12 tháng 12, 2014

   Bản gốc Tiếng Anh:
   [You got it. Ignorant is the word. France and later the US had trained these ignorant people to serve them. Their job is sniffing out their own people who is against their masters, communist or not. They would call anyone who opposes foreign domination "communist" and jail and kill them. That's why they didn't have any support from the population. That's why when the US run, they had to run too. The Saigon regime didn't even have the support of its own soldiers, that's why it took only 55 days for the North Army to take total control of South Vietnam in the Ho Chi Minh Campaign in 1975. Something that the biggest war machine this world has ever seen couldn't do in ten years despite killing millions of people, droppimg 8 millions tons of bombs and 70 millions liters of Agent Orange.

   All their lives until this day, they're stuck in that mentality. They think if they chant those empty slogans often enough they will get the support they need to bully others here in the US, and surprisingly they did succeed. That proves one thing. There're a lot of ignorant people in the US' population too.

   Do you protestors realize how ignorant it sounds to utilize and accuse someone of being a communist in today's world? It's outdated and clearly demonstrates your lack of education.
   The 1000 USC American Vietnamese students are correct to state that the Red flag with the star doesn't represent them. It is because the red, white, and blue represents them in every federal, state, county, and city building.

   You have no right to tell USC or anyone of that matter to fly what flag they want to. It is neither a priviledge but a right that was given and fought for. If you protestors wanted the old South Viet flag to fly you should have stayed and fought. The north stayed and fought and they got what they wanted. The facts remains for the south that didn't occur and we are here now in 2008.
   What else do you want more from the US? Do you want us to wage another war against Vietnam?]

   Xóa
 2. LHQ đòi Mỹ xử những người liên quan vụ CIA tra tấn

  Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền đồng loạt lên tiếng đòi Mỹ truy tố các quan chức liên quan những gì mà báo cáo của Thượng viện nước này xác nhận là sự tra tấn "tàn ác" của CIA đối với các nghi phạm khủng bố.
  Hãng tin BBC dẫn lời một phái viên hàng đầu của Liên Hợp Quốc về nhân quyền nhận xét rằng đã có một "chính sách rõ ràng được sắp đặt ở một cấp độ cao".

  Ben Emmerson là người đặc trách chuẩn bị báo cáo của Liên Hợp Quốc về Nhân quyền và Chống khủng bố. Theo ông, phải khởi tố các nhân vật cấp cao trong chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã sắp đặt và cho phép phạm tội ác, cũng như những quan chức CIA chịu trách nhiệm về các biện pháp tra tấn nghi phạm khủng bố để hỏi cung.

  "Về phương diện luật pháp quốc tế, Mỹ có nghĩa vụ phải đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý", ông Emmerson nhấn mạnh trong một thông điệp từ Geneva. "Bộ trưởng Tư pháp Mỹ có nhiệm vụ pháp lý phải buộc tội những người chịu trách nhiệm".

  Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) Kenneth Roth bình luận, hành động tra tấn của CIA là vô đạo đức và "có thể không bao giờ bị phán xét".

  "Tra tấn sẽ vẫn là một 'lựa chọn chính sách' cho các tổng thống tương lai, trừ phi tiến trình nói lên sự thật quan trọng này dẫn tới việc khởi tố các quan chức", BBC dẫn lời ông Roth.

  Liên đoàn Các quyền tự do Dân sự Mỹ (Aclu) yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ chỉ định một công tố viên đặc biệt, để thực hiện "một cuộc điều tra độc lập và toàn diện nhằm vào những quan chức chính quyền Bush đã thiết lập, thông qua, tiến hành và che đậy chương trình tra tấn".

  Trước đó, ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ hy vọng việc công bố báo cáo sẽ không làm "tái chiến" những tranh luận cũ mà sẽ khiến mọi người "gạt bỏ các biện pháp hỏi cung được nêu lại phía sau".

  Ông Obama đã "khai tử" các biện pháp tra tấn tàn ác của CIA sau khi nhậm chức năm 2009.

  Theo giới quan sát, có rất ít cơ hội truy tố các thành viên của chính quyền Bush liên quan bê bối tra tấn nghi phạm khủng bố.

  Trong báo cáo tóm lược mà Thượng viện Mỹ vừa công bố, CIA được khẳng định đã tiến hành các biện pháp thẩm vấn "tàn ác" đối với các nghi phạm al-Qaeda, nhằm khai thác thông tin từ họ sau vụ khủng bố 11/9/2001. Văn bản này cũng kết luận rằng, CIA đã làm cho dân chúng Mỹ hiểu sai về tính hiệu quả của "các cuộc hỏi cung tần suất mạnh".

  Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã nghiên cứu hơn 6,3 triệu trang tài liệu của CIA và khẳng định, cơ quan tình báo này không chặn được một âm mưu nào dù tra tấn nhiều nghi phạm al-Qeada tại các trại giam bí mật trên toàn cầu, trong thời gian 2002-2006 dưới quyền George W. Bush.

  Thanh Hảo/VNN
  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/211174/lhq-doi-my-xu-nhung-nguoi-lien-quan-vu-cia-tra-tan.html

  Trả lờiXóa
 3. Từ lâu nay, Mỹ cứ tự coi mình là "vua nhân quyền" và lên án các nước không phục tùng họ là vi phạm nhân quyền và mượn cớ nhân quyền để xâm phạm chủ quyền và xâm lược nước khác. Mỹ cũng chỉ trích các nước khác đàn áp biểu tình thì chính họ đàn áp biểu tình thô bạo hơn ai hết.Bây giờ phơi bày ra chính Mỹ là kẻ vi phạm nhân quyền ghê tởm nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Thanh niên Nghiêm túclúc 09:26 12 tháng 12, 2014

  Thanh niên Nghiêm túc 2013 gới Giáo sư Nhơn quyền ( thư thứ hai)

  Đầu thư , xin cảm ơn Gs đã phản hồi . Thư phản hồi của Gs làm tôi bất ngờ quá đỗi. GS rất giỏi Tiếng Việt và văn phong của Gs rất quen thuộc . thư của GS lại được đăng ở page NKYN Mỹ. Tôi lướt vèo vèo bức thư này một lần và ….thuộc .luôn, vì những điều gs viết thì page này đã nhai tới nhai lui nhàu nát cả. Chắc GS biết chuyện nước tôi có một thanh niên tên Nguyễn Thùy Linh nổ ầm ầm trên Fb chứ ạ ? vâng , một cô gái có nét đẹp làm bao chàng trai rụng rún , tôi đây cũng la liếm tán tỉnh một dạo để rồi biết một sự thật phũ phàng : cô gái ấy là sản phẩm của một nhóm nhà rân chủ đực rựa ( hic hic ). Thưa Gs , cho dù Gs có sản phẩm “ trí tuệ nhân tạo “ của bao nhiêu người đi nữa hay bị mạo danh ( thủ tướng nước tôi cho đến con bé Bà Tưng dở hơi còn bị mạo danh nữa mà ) mà ) thì tôi , thanh niên nghiêm túc 2013 vẫn xin hồi đáp Gs .
  Trước hết , xin đính chính với GS rằng có nhiều Gs nước ngoài hợp tác với Viện Xã Hội Học Việt Nam nghiên cứu đủ thứ . Cơ quan khoa học của chúng tôi không phải cái quán nhậu , ai có tiền là đến, chỉ những học giả có trình độ , có uy tín mới được hợp tác . Gs cứ trách rại sao Gs không được Hợp tác với Viện Khoa học Xã Hội , Gs hãy phấn đấu trau dồi kiến thức đi ạ , nhất định sẽ có ngày được hợp tác thôi, Running Man của chúng tôi chạy xì khói lỗ tai theo xe bus cũng được gặp Sao Arsenal kia mà .
  Gs một mực khẳng định các thanh niên Việt Nam “bày tỏ chính kiến ôn hòa bị đàn áp “ thì tôi biết ngay Gs là fan cuồng lều báo như Bờ Bờ Cờ , Rờ Ép Ai… . Gs phán như thánh mà không có bất cứ một bằng chứng nào cả. Những nhà “ bất đồng chính kiến trẻ” như GS nói xộ khám vì đủ thứ vi phạm pháp luật , không ai bắt họ vì họ bất đồng chính kiến cả, điển hình như anh chàng Dũng No Ú , xộ khám vì giao cấu với con nít . Lẽ nào các nhà bất đồng chính kiến phải được miễn trừ pháp luật ?
  Về nhửng thanh niên “ “hào hứng với việc khám phá các ý tưởng và cơ hội” mà ý kiến họ bị gạt qua một bên thì Gs có vẻ như không hiểu dân chủ là thế nào . Dân chủ nhĩa là ai cũng được ý kiến , nhưng ý kiến đó phải được đa số chấp nhận. Nước tôi có cơ quan lập pháp là Quốc Hội và HDND các cấp , là nơi mổ xẻ biểu quyết các ý kiến kia mà. Một thanh niên vô danh đi giảng giải khái niệm “ tập trung dân chủ “ cho một Gs thì hơi nực cười nên tôi ví dụ một chút . Vương quốc Anh , quê hương Gs là nước quân chủ lập hiến , dân Anh các ngài Đội Hoàng gia lên đầu , thế nhưng những người nhập tịch Anh ( như vài bạn tôi ) họ muốn nước anh là một nước Cộng Hòa đúng nghĩa thì sao ? ý tưởng đó có là “ khám phá , mới mẻ “ khôn gs ? có là “ cơ hội “ không thưa Gs ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thanh niên Nghiêm túclúc 09:27 12 tháng 12, 2014

   Gs oánh giá thanh niên & dân chúng tôi bị não vì loa phường và lối giáo dục . Gs nói thế là “ nói kiểu làm cha thiên hạ “ ( như cách nói của người Việt ). GS nhìn lại truyền thông + internet nước tôi mà xem. Vài chục ngàn/tháng là chúng tôi tha hồ coi CNN, BBC, NHK….trên cable. GS có đến 20 năm nghiên cứu Việt Nam nhưng kiến thức của GS về Việt Nam không hơn là mấy những thành viên NKYN Mỹ chưa một ngày sống ở Việt Nam.
   GS so sánh thanh niên Việt Nam với hàn Quốc và Đài Loan càng chứng tỏ Gs không biết chút gì về đất nước chúng tôi . Dân tộc chúng tôi từ ngày lập quốc luôn phải chống ngoại xâm. Việt Nam là nước đa sắc tộc, đa tôn giáo ,nguy cơ ly khai là có thật. Chúng tôi yêu quý cái ổn định hòa bình được tạo dựng bằng nỗ lực đại đoàn kết dân tộc. Những ý kiến có nguy cơ phá hủy nền móng ổn định tất nhiên không được thông qua , việc này có gì lạ mà GS phải thắc mắc . Vương quốc Anh của GS có đại đoàn kết Vương quốc Anh được đâu , toàn dem bom đạn dập tắt đấu tranh đòi độc lập của IreLand đấy thôi .
   Gs vẫn không phân biệt được Sự khác biệt chính quyền thực Dân Pháp và nhà nước CHXHCN Việt Nam thì tôi cũng xin vái GS một lạy. Không những thế Gs còn sang tác ra câu chuyện “bị bỏ trong tù, đánh đập, thậm chí “ăn” tử hình chỉ vì thể hiện những ý tưởng về dân chủ “ thì tôi đây phải thừa nhận GS có não bộ ngang ngửa anh Đốc tờ Sơn và các GS Bô Xít tin Điếu Cày bị chặt tay, CHHV béo ú sau khi tuyệt thực mấy chục ngày .
   Lại nói về nhân quyền , thưa với GS , Việt Nam đã ký vào tuyên ngôn và thực thi đầy đủ việc đảm bào các quyền cơ bản của con người , xin Gs vui lòng đọc cho hết các điều khoản đi ạ . Tư do ngôn luận có vẻ như GS rất quan tâm, Xin Gs đọc kỹ điều 258 BLHS nước tôi xem , có điều nào cấm Tư Do ngôn luận không ạ ? các nhà rân chủ No U gặp nhau nhậu nhẹt , chém gió rần rần , có ai ngăn cấm đâu !
   Tư do ngôn luận không có nghĩa là vu khống người khác thưa GS.
   Gs viết tràng giang đại hải để cuối cùng thốt lên “Oh quên, bạn không có đầu óc độc lập. Tiếc quá!” vậy Gs bỏ công viết thư cho tôi làm gì ? Ngay cả việc tôn trọng người khác GS còn không có nên tôi chẳng thiết tha với lời mời gặp gỡ tranh luận với GS.
   Gs Cù Trọng Xoay của chúng tôi đã phát minh ra định luật Newton 3,5 :
   “ khi bạn gởi đến người khác một sự tôn trọng , bạn sẽ nhận được sự ton trọng tương xứng “
   Chào thân ái GS, mong rằng GS thấm nhuần định luật Newton 3,5 rồi hãy viết về Đất nước chúng tôi . Đơn giản , khi không có sự tôn trọng với Gs, bài viết của GS chúng tôi sẽ cho vào sọt rác
   Kính thư
   Thanh Niên nghiêm túc 2013
   http://tranducanhtuyen.wordpress.com/2013/10/22/thanh-nien-nghiem-tuc-2013-goi-giao-su-nhon-quyen-thu-thu-hai/

   Xóa
 6. Người Đất Cátlúc 09:32 12 tháng 12, 2014

  -Ông "tây ba lô" này chỉ được cái tên-Jonathan London-, còn lại, những bài viết của ông ta non choẹt. Bọn ghét Đỏ cũng thừa biết. Tuy nhiên, vẫn tận dụng đăng tải những "tác phẩm của tác giả nước ngoài" ấy cho nó khách quan để tăng trò mèo, màu mè bịp đời. Gọi giáo sư tây ba lô không sai chút nào.
  -Quốc tế thiếu bình tĩnh trước những công bố của chính giới Mỹ về những cực hình, nhục hình
  của C.I.A đối với tù nhân và sự tàn nhẫn của cảnh sát Mỹ đối với người da màu. Hãy xem đó như là biện-pháp-kỹ-thuật-khai-thác-thông-tin của ngành an ninh như hồi VNCH cho nó nhẹ nhàng...

  Trả lờiXóa
 7. Thanh niên Nghiêm túclúc 09:38 12 tháng 12, 2014

  Thanh niên nghiêm túc gởi Giáo sư Jonathan London – chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam nhờ NKYN Mỹ chuyển giúp ( thư thứ nhất)
  http://tranducanhtuyen.files.wordpress.com/2013/10/536950_551850804870210_686720275_n.jpg?w=705

  Thư gởi Giáo sư Jonathan London – chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam nhờ NKYN Mỹ chuyển giúp
  Thưa Giáo sư !
  Cháu lần đầu biết tên giáo sư qua bài viết của giáo sư về đất nước cháu trên page Nhật Ký Yêu nước Mỹ và cháu có đôi điều muốn nói cùng giáo sư . Cháu không biết bài đăng trên Page này có nguyên bản như ý giáo sư hay bị ban tiên tập nhào nặn . Nếu bài viết bị nhào nặn thì xin giáo sư cứ vả vào mồm ban biên tập , cháu không chịu trách nhiệm đâu ạ . Gs khoe rằng có đến 20 năm kinh nghiệm ngâm cú Việt Nam và Vài tháng trước, khi ghé thăm Hà Nội, GS đã có dịp trò chuyện với một số thanh niên quan tâm sâu sắc đến tương lai của đất nước. Họ chia sẻ với tôi khát vọng đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Những người trẻ này hào hứng với việc khám phá các ý tưởng và cơ hội…
  “Vâng, họ lo lắng cho tình hình đất nước. Nhiều người trong số họ suy nghĩ nghiêm túc về những ý kiến mà Đảng Cộng sản Việt Nam chưa chấp nhận hoặc đã gạt phăng đi.”
  Thưa Gs ,cháu không biết GS ngâm cú cái chi ở những thanh niên mà GS hết lời khen ngợi này , cháu biết một điều , Thanh niên Việt Nam chúng cháu thích làm hơn là nói , và đại đa số thanh niên Việt Nam chúng cháu đang thực sự xắn tay xây dựng đất nước . Những ông thánh khoái chém gió cùng gs hổng phải là điển hình của thanh niên Việt Nam. Gs mà lôi họ ra xem như đại diện cho thanh niên Việt Nam thì GS phạm sai lầm học thuật cơ bản nhất . Cháu có thề nghiên cứu vài thanh niên thích hiếp dâm ở nước Gs sau đó phán ngay thanh niên nước GS khoái hiếp dâm được không ạ ?
  GS thắc mắc :” Nhưng làm thế nào, tôi tự hỏi, mà một nhà nước với khẩu hiệu “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” lại gắn liền với một loạt hành vi bạo lực mà chúng ta được chứng kiến trong những ngày gần đây, như việc bố ráp và đàn áp cả về tinh thần lẫn thể xác với những thanh niên này” rồi tự trả lời luôn :” Chiến thuật đàn áp khốc liệt này có phải là cách tốt nhất để giành sự tin tưởng của các quốc gia trong cộng đồng quốc tế (trừ Trung Quốc) không?”
  Cháu xin trả lời GS ngắn gọn : ở đất nước của chúng cháu không có chuyện nhà cầm quyền đàn áp ai cả. Ai vi phạm pháp luật thì pháp luật sờ gáy thôi ạ . Bất kỳ một quốc gia có pháp luật nào cũng thế chứ không riêng Việt Nam. .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thanh niên Nghiêm túclúc 09:39 12 tháng 12, 2014

   Xin Gs vui lòng đưa tên tuổi của một ông thánh “yêu nước bằng mồm “ bị xộ khám ra đây, cháu sẽ chỉ cho Gs thấy họ phạm pháp chỗ nào. Cháu không hình dung được Gs lại thích nghe tin ngồi lê đôi mach , tin đồn lề đường , góc chợ hơn là truyền thông cũng như tiếp xúc cơ quan chính phủ . Gs nên nhớ để được làm Gs, Gs đã è cổ ra mà học hành ngâm cứu nhiều năm , cho nên , cháu xin Gs cẩn thận với nững phát ngôn có tính vu cáo người khác, mà tục ngữ Việt Nam gọi là “ ngậm máu phun người dơ mõm mình “. Giáo sư có các bằng chứng thuyết phục nào mà phán :
   “hệ thống pháp luật và tư pháp Việt Nam chắc chắn sẽ chẳng cho họ một cơ hội công bằng nào, nhưng cũng biết rằng họ có thể vạch trần thêm bộ mặt đáng xấu hổ của chính quyền Việt Nam”
   “Đặc tính nhất quán của tất cả các nhà nước công an trị là, ngoài chuyện ưa bạo lực, thiếu trách nghiệm giải trình và cực kì nguy hiểm, họ rất ngu xuẩn và vụng về.”
   Việt Nam chúng cháu có nhiều bác Giáo sư đẹp trai hơn gs, trán nhăn nhiều hơn gs đã mất béng thanh danh vì kiểu Thầy bói xem voi . Người mù xem voi mà sờ trúng ass con voi thì anh ta phán ngay con voi thối quá . Cháu không dám nghĩ gs là một anh mù xem voi nhưng nghe gs nói về cụ Phan Chu Trinh nhà cháu mà cháu hãi ạ .
   “Đã 87 năm kể từ cái chết của Phan Chu Trinh dưới chế độ Pháp thuộc. Ông sẽ nghĩ gì về cách hành xử của Nhà nước Việt Nam hiện nay? Ông sẽ nghĩ gì về “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” của Việt Nam vào năm 2013?” Lẽ nào Gs dốt sử đến mức không phân biệt chính quyền Pháp Thuộc và nhà nước CHXHCN Việt Nam ? cũng có thể lắm , vì Gs chỉ mới biết Việt Nam 20 năm thôi mà.
   Thưa Gs, nói gì thì nói , Gs chỉ là một ông Tây , Gs không phải người Việt Nam và sống ở đây , xin Gs đừng phán xét vớ vẩn :

   ”nền độc lập có ý nghĩa gì nếu người dân Việt Nam không được hưởng những quyền tự do cơ bản của công dân?”
   Mỗi nền văn hóa có cách sống cách suy nghĩ riêng về Nhân quyền . Giáo sư không ăn mắm tôm được , cháu tọng mắm tôm vào mồm Gs thì khác nào tra tấn Gs , nhưng dân Việt Nam chúng cháu thích ăn mắm tôm . Cháu lấy ẩm thực ra để minh họa như thế để Gs hiểu không phải khác chuẫn nhân quyền Gs tôn thờ thì Việt Nam không có nhân quyền. Nhân quyền ở một nước là phải làm dân nước đó hạnh phúc chứ không phải để hài lòng một ông Tây bên kia địa cầu .
   Ở góc độ một người dân , cháu không thấy mình bị đàn áp hay xâm phạm nhân quyền. Cháu sinh ra được làm người và có những quyền như hiến pháp nước cháu đã ghi cũng như trong tuyên ngôn độc lập. Cháu thấy người dân Việt Nam may mắn sống trong hòa bình ổn định, đất nước cháu bình yên, cháu yên tâm học hành , kiếm sống .. Nếu Gs là một người có trái tim bao dung như đức Chúa , từ bi như đức Phật , xin Gs vui lòng qua Lybi, Syri, AFganistan, Iarq, AI cập…. mà giúp nhân dân các nước ấy đi ạ .
   Trân trọng cảm ơn giáo sư
   http://tranducanhtuyen.wordpress.com/2013/10/22/thanh-nien-nghiem-tuc-goi-giao-su-jonathan-london-chuyen-gia-nghien-cuu-ve-viet-nam-nho-nkyn-my-chuyen-giup-thu-thu-nhat/?relatedposts_hit=1&relatedposts_origin=147&relatedposts_position=0

   Xóa
  2. Thanh niên Nghiêm túclúc 09:44 12 tháng 12, 2014

   Đính chính một chút: Ban đầu, tôi chỉ đọc bài của ông gs này trên trang fb phởn động "Nhật ký Yêu nước" nên cứ tưởng ông ấy là người Anh.
   Sau mới biết ổng là người Mẽo.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 8. Blog mới lập từ 01/12/2013. Gần một năm. Hôm nay 12/12/2014 đã có:

  Tổng số lượt xem trang
  Sparkline 1,001,652


  Chúc mừng các chị chủ nhà.

  Trả lờiXóa
 9. Cộng đồng quốc tế đồng loạt chỉ trích Mỹ vi phạm nhân quyền
  09:29 12/12/2014
  Bản báo cáo chi tiết về cách thức thẩm vấn của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đối với các tù nhân cách thức thẩm vấn tù nhân Al-Qaeda sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 được Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ công bố hôm 9/12 đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế. Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổ chức Ân xá Quốc tế cùng nhiều quốc gia, trong đó có cả những đồng minh thân cận của Washington đã mạnh mẽ chỉ trích Mỹ và đòi xét xử những đối tượng đã vi phạm luật quốc tế.
  >> Mỹ công bố báo cáo về chính sách “thẩm vấn và bắt giữ” của CIA

  Ngày 10/12, LHQ tuyên bố chương trình tra tấn tù nhân của CIA vi phạm luật quốc tế cấm tra tấn và các quyền cơ bản của con người. LHQ đã yêu cầu các quan chức Mỹ có tên trong bản báo cáo này phải hầu tòa. Người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy LHQ về nhân quyền Rupert Coleville nhấn mạnh: “Tra tấn tàn bạo đã xảy ra. Tổng thống Mỹ, Ủy ban Thượng viện cùng các thượng nghị sĩ đã xác nhận điều này. Bước tiếp theo đó là cần phải xem xét ai phải là người phải chịu trách nhiệm”.

  Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Raad al-Hussein thì yêu cầu Chính phủ Mỹ truy tố các quan chức cấp cao CIA đã ra lệnh và thực hiện chương trình tra tấn. Quan chức này khẳng định Mỹ đã phê chuẩn Công ước LHQ về chống tra tấn năm 1994, vì vậy phải có trách nhiệm tuân thủ công ước này. Nhiều tổ chức quyền con người đã yêu cầu Tổng thống Barack Obama thực thi hành động pháp lý đối với các đối tượng trên.
  Trước đó, cùng ngày, điều tra viên đặc biệt của LHQ về vấn đề chống khủng bố và nhân quyền Ben Emmerson cũng nhấn mạnh rằng, báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về các biện pháp tra tấn mà CIA sử dụng tại các cơ sở đặc biệt của Mỹ ở nước ngoài cho thấy rõ chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Bush, cho phép thực thi các hành vi tội ác một cách có hệ thống và các hành vi này là sự vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền của LHQ. Ông Ben Emmerson cũng kêu gọi truy tố các quan chức Mỹ đã thực hiện các hành vi tra tấn tàn bạo với các phạm nhân. Tổ chức Ân xá Quốc tế thì nhấn mạnh, mọi quốc gia hợp tác với CIA trong việc giam giữ và tra tấn tù nhân sẽ phải điều tra về những vi phạm của mình.
  Cả thế giới lên án việc tra tấn tù nhân của CIA.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong khi đó, lãnh đạo các nước Trung Quốc, Iran và CHDCND Triều Tiên, các quốc gia thường xuyên bị Mỹ cáo buộc vi phạm nhân quyền, cũng đã lên án hành vi tra tấn nói trên. Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Chính phủ Trung Quốc khẳng định: Bắc Kinh lên án cách thức thẩm vấn tù nhân của CIA cũng như vấn đề phân biệt chủng tộc của Mỹ qua những vụ cảnh sát da trắng giết hại người da màu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố Bắc Kinh phản đối các hành động tra tấn và kêu gọi Washington tuân thủ các công ước quốc tế về nhân quyền. Ông Hồng Lỗi nêu rõ: “Trung Quốc cực lực lên án báo cáo của CIA. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nên phản ánh đúng những gì đã qua, nhìn thẳng vào sự thật, có trách nhiệm và tuân thủ đúng công ước quốc tế”, và rằng: “Mỹ đã không còn đóng vai trò là hình mẫu phù hợp trong thế giới hiện đại lại vừa không còn đủ tiêu chuẩn nhân quyền để đánh giá các nước khác nữa”.

   Đồng quan điểm với Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên cũng lên án Mỹ phân biệt chủng tộc thông qua việc liên tiếp có người da màu bị cảnh sát da trắng giết hại. Gay gắt hơn, thủ lĩnh tinh thần Iran Ali Khamenei chỉ trích “Mỹ là điển hình của một chính thể chuyên chế chống lại loài người”, không chỉ trong các chương trình tra tấn tù nhân của CIA mà còn cả trong việc thực thi luật pháp trong nước. Còn Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thì cho biết, ông đã sốc trước báo cáo của Thượng viện Mỹ và cách đối xử của CIA đối với các tù nhân, cho rằng, việc lạm dụng các biện pháp tra tấn là sự vi phạm các quy định về quyền con người trên thế giới. Ông Ghani cũng cam kết sẽ mở một cuộc điều tra xem có bao nhiều người dân Afghanistan đang phải chịu đựng các hành vi lạm dụng quyền lực tại các trung tâm giam giữ của Mỹ ở Afghanistan.

   Bên cạnh đó, các đồng minh châu Âu thân cận của Mỹ cũng có những phản ứng mạnh mẽ. Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Catherine Ray hoan nghênh sự minh bạch của báo cáo, nhưng cảnh báo điều này đưa ra những câu hỏi quan trọng về việc vi phạm nhân quyền của chính quyền Mỹ. Thủ tướng Anh David Cameron cũng nhấn mạnh, các hình thức tra khảo tàn bạo không có tác dụng trong việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố: “Tra khảo tàn bạo là sai lầm trong bất cứ trường hợp nào. Hầu hết chúng ta đều muốn một thế giới an toàn và an ninh hơn và chứng kiến chủ nghĩa khủng bố thất bại. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thành công nếu chúng ta mất đi quyền lực đạo đức”. Bộ trưởng Tư pháp liên bang Đức Heiko Maas đã yêu cầu truy tố theo pháp luật những người có trách nhiệm liên quan.

   Xóa
  2. Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định, tình trạng lạm dụng vũ lực nói trên là sự vi phạm trên diện rộng các giá trị tự do và dân chủ, đồng thời nhấn mạnh tình trạng này không được phép tái diễn. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc Washington công khai nói về sai lầm của họ để không bao giờ tái diễn là một động thái đáng hoan nghênh. Cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski thừa nhận Warsava đã cho phép CIA mở một trại tù bí mật trên lãnh thổ Ba Lan song sau đó ông đã yêu cầu Tổng thống Mỹ lúc đó là George W. Bush chấm dứt sự hợp tác này.

   Không chỉ vậy, ngay trong lòng nước Mỹ cũng dấy lên làn sóng phản đối. Trong cuộc họp báo ngày 10/12, Chính phủ Mỹ cũng thừa nhận rằng, các biện pháp thẩm vấn và tra tấn tàn bạo của CIA đã làm tổn hại đến uy tín của nước Mỹ trên trường quốc tế. Tổng thống Mỹ cho rằng, các biện pháp CIA sử dụng là “tàn bạo” và khẳng định nước Mỹ sẽ không mắc những sai lầm tương tự. Ông Obama cũng cho biết, chính phủ đang đưa ra các biện pháp phòng ngừa để đối phó với nguy cơ mà các công dân Mỹ ở nước ngoài có thể đối mặt.

   Trước đó, Tân Hoa Xã dẫn báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 9/12 nêu rõ: “CIA nhiều lần lừa dối công chúng, Quốc hội và Nhà Trắng tại những lần chất vấn về các cáo buộc tra tấn tù nhân Al-Qaeda bị bắt sau vụ khủng bố 11/9”, và rằng: “CIA đã giảm bớt sự tàn bạo của các cuộc thẩm vấn và thổi phồng những thông tin mà họ thu thập được, trong đó có vai trò của các cuộc tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden”.

   http://cand.com.vn/Quoc-te/Cong-dong-quoc-te-dong-loat-chi-trich-My-vi-pham-nhan-quyen-334235/

   Xóa
 10. NGâN tHƯƠnG 13:06 Ngày 12 tháng 12 năm 2014

  Blog mới lập từ 01/12/2013. Gần một năm. Hôm nay 12/12/2014 đã có:

  Tổng số lượt xem trang
  Sparkline 1,001,652

  -----
  Bây giờ là 17:20 ngày 12/12/2014:
  Tổng số lượt xem trang
  Sparkline 1,011,138

  Trả lờiXóa
 11. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 02:40 13 tháng 12, 2014

  Đến với NGâN tHƯƠNG:
  Tuổi già thường có bất thường. Tối qua đi ngủ sớm, mới 12 giờ khuya thức không ngủ lại được. Vào Tienlang xem không có gì hay, rà lại mấy bài cũ, gặp Comment của NGâN tHƯƠNG viết lúc 13:06 Ngày 12 tháng 12 năm 2014.
  Tôi nhớ hôm 31-12-2013, vào Google Tienlang không được, sau biết trang bị bọn xấu đánh sập. Và ngày hôm sau Tienlang cho ra Blog mới, nên dùng cụm từ Năm mới Blog mới. Không biết tôi nhớ như thế có chính xác không? NGâN tHƯƠNG kiểm tra lại xem sao?
  Tiện thể hỏi NGâN tHƯƠNG một chút: Cái tên NGâN tHƯƠNG tôi rất mến, không chỉ cái tên mà những ý kiến gửi lên Tienlang thể hiện một nhân cách cho mọi người yêu mến, trân trọng, nhưng không biết là cô hay cậu đây. Mà sao viết chữ tHƯƠNG lạ quá. Chủ nhân giải thích một chút được không?
  Mến nhiều
  NĐT


  Trả lờiXóa
 12. https://vi-vn.facebook.com/DonghanhvoiNoUlúc 09:38 13 tháng 12, 2014

  CIA sử dụng nhục hình: Lộ diện các nhà tù bí mật

  (PL)- Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đóng cửa nhà tù CIA ở Afghanistan.
  TIN LIÊN QUAN

  20 kết luận điều tra CIA dùng nhục hình
  Đòi truy tố các quan chức ủng hộ CIA dùng nhục hình
  Báo cáo về thẩm vấn tù nhân của CIA nói gì?
  CIA giải cứu sáu nhà ngoại giao ở Iran
  CIA bí mật hậu thuẫn Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS?

  Báo cáo điều tra CIA sử dụng nhục hình đối với nghi can khủng bố do Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ công bố hôm 9-12 nêu CIA đã thiết lập các nhà tù bí mật ở nước ngoài.

  Trong báo cáo, vị trí tám nhà tù bí mật được thể hiện bằng tám mã màu và tên các nước có nhà tù được làm mờ.

  Dù vậy, AFP xác định các nhà tù này được lập ở Romania, Bosnia-Herzegovina, Litva, Morocco, Thái Lan, Iraq và Afghanistan. Tổng cộng có 119 tù nhân bị thẩm vấn và tra tấn ở đây từ năm 2002 đến 2008.

  Tại Ba Lan, lần đầu tiên một quan chức Ba Lan thừa nhận có nhà tù bí mật của CIA.

  Hôm 10-12 (giờ địa phương), cựu Tổng thống Aleksander Kwasniewski (1995-2005) cho biết có một thỏa thuận giữa Mỹ và Ba Lan về thiết lập trung tâm giam giữ của CIA ở Ba Lan.

  Ngày 10-12, cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski (ngoài cùng bên trái) chính thức thừa nhận CIA xây nhà tù bí mật ở Ba Lan. Ảnh: AP

  Thỏa thuận nêu tù nhân sẽ được đối xử như tù binh chiến tranh. Tuy nhiên, do vấn đề thủ tục kéo dài nên phía Mỹ vẫn chưa ký thỏa thuận.

  Ban đầu Ba Lan không biết CIA sử dụng nhục hình. Sau đó, lo ngại CIA hoạt động mờ ám, Ba Lan gây sức ép và CIA mới ngừng hoạt động từ năm 2003.

  Ông Aleksander Kwasniewski thuật lại năm 2003, ông đã thông báo vấn đề trên cho Tổng thống George W. Bush. Tổng thống Bush đã bênh vực CIA và khăng khăng cho rằng hoạt động đó mang lại nhiều lợi ích về an ninh quốc gia.

  Từ sáu năm nay, cơ quan công tố Ba Lan ở Krakow đã bí mật điều tra nhưng chưa có kết quả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://vi-vn.facebook.com/DonghanhvoiNoUlúc 09:39 13 tháng 12, 2014

   Tại Afghanistan, ngày 11-12, Tổng thống Ashraf Ghani phát biểu trên truyền hình cam kết sẽ điều tra về nhà tù bí mật của CIA ở Afghanistan. Ông khẳng định chuyện CIA sử dụng nhục hình đã vi phạm mọi nguyên tắc tôn trọng nhân quyền trên thế giới.
   Ông nhắc lại kể từ ngày 1-1-2015, Mỹ không còn quyền giam giữ tù nhân ở Afghanistan nữa.

   Tại Litva, Tổng thống Dalia Grybauskaite khẳng định Litva sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm. Cơ quan công tố Litva đang điều tra về nhà tù bí mật của CIA lập trên lãnh thổ Litva.

   Tại Liên minh châu Âu (EU), báo Le Monde (Pháp) cho biết từ năm 2006, Quốc hội châu Âu đã điều tra về việc Mỹ sử dụng lãnh thổ EU để chuyển giao và giam giữ trái phép các nghi can khủng bố trước khi chuyển đến các nhà tù.

   Quốc hội châu Âu đã yêu cầu Ủy ban châu Âu làm rõ vai trò tham gia chương trình thẩm vấn của CIA của các nước như Đức, Cyprus, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ireland và Thụy Điển.

   Các nước gồm Áo, Ý, Anh và Bồ Đào Nha cũng bị nêu tên vì thiếu hợp tác.

   Hiện nay, các nhóm tự do và môi trường trong Quốc hội châu Âu đã yêu cầu đến lượt các nước EU phải thông báo chịu trách nhiệm.

   HOÀNG DUY

   - Ngày 10-12 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đóng cửa trung tâm giam giữ của CIA ở Bagram (Afghanistan) đồng thời cho biết không còn giam giữ người nào ở Afghanistan. Thông báo được đưa ra sau khi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ công bố báo cáo điều tra về CIA sử dụng nhục hình đối với các nghi can khủng bố.

   - Cùng ngày, nguyên Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney (2001-2009) đã phát biểu trên kênh truyền hình Fox News khẳng định báo cáo điều tra của Thượng viện đầy những điều ngu ngốc. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã làm đúng những gì phải làm để tóm bọn chuẩn bị ngày 11-9 và ngăn chặn các vụ tấn công khác. Chúng tôi đã hoàn thành hai nhiệm vụ này”.

   ______________________________________

   Liên minh châu Âu lên án mọi hình thức tra tấn và đối xử tệ bạc trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả trong công tác chống khủng bố.

   Người phát ngôn Cao ủy Đối ngoại EU

   Cách thức tra tấn của CIA đã vi phạm nghiêm trọng các giá trị dân chủ.

   Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier trả lời báo Bild
   http://plo.vn/the-gioi/cia-su-dung-nhuc-hinh-lo-dien-cac-nha-tu-bi-mat-515591.html

   Xóa
 13. Hàng chục nghìn người Mỹ tiếp tục biểu tình

  Nỗi ám ảnh của nước Mỹ
  Mỹ gia tăng định kiến đối với người da màu

  Ngày 13/12, ít nhất 25.000 người đã tập trung tại các khu vực gần trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, các thành phố New York, Boston, California để phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu, đồng thời kêu gọi cải cách hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật của nước này.

  Sự kiện được tổ chức “Hành động Ferguson” tổ chức nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của nhà hoạt động nhân quyền Al Sharpton.

  Một người da màu biểu tình tại New York. Ảnh: AFP

  Thân nhân của Michael Brown, Eric Garner, Tamir Rice và Trayvon Martin mà người biểu tình gọi là những nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc đã tham dự vào cuộc biểu tình mang tên cuộc tuần hành “Công lý cho tất cả”. Cảnh sát ước tính có khoảng 25.000 người đã đổ ra các tuyến phố ở New York, trong khi các nhà tổ chức cho biết có tới 50.000 tham gia tuần hành.

  Các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp nước Mỹ nổ ra từ tháng trước, khi một bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố một viên cảnh sát da trắng đã bắn chết thanh niên da màu Michael Brown 18 tuổi tại Ferguson, ngoại ô St. Louis, bang Missouri, hồi tháng 8 năm nay.

  T.N(theo AFP/Đài TNHK)
  http://thegioi.baotintuc.vn/thoi-su-tg/hang-chuc-nghin-nguoi-my-tiep-tuc-bieu-tinh-20141214105544073.htm

  Trả lờiXóa