Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014

SỰ NGỘ NHẬN VỀ CÁI CHẾT CỦA NỀN KINH TẾ NGA

Huy Văn Phúc

Thật ra, có một số tuyên truyền lừa đảo xuyên tạc mà các hãng thông tấn ra rả nhồi sọ. Em có thể tóm tắt như thế này, kẻo các bác lại ngạc nhiên có phép lạ, bọn biểu tình lật đổ khủng hoảng triền miên 6 năm qua đi cấm vận BRICS thắng lợi:

-1. Kinh tế Nga điêu đứng. Thật ra, Nga dự báo năm 2015 họ hơi suy thoái -0,8%. Ngoại trưởng Mỹ vội thổi kèn vét máng: cấm vận đã có kết quả. Nhưng thật ra, Nga hơi suy thoái như thế chính bởi vì các bạn hàng lớn nhất của họ là Tây Lông (phương Tây) khủng hoảng kép không lối thoát "giảm phát", tức kinh tế Mỹ - Âu - Nhật suy kiệt. Sau đó Nga phục hồi, vì các bạn Tây Lông của họ đã bị Tầu - Ấn thay thế rồi.

Cùng trong BRICS. Tầu - Ấn bán chủ yếu là hàng bình dân, và thị trường bên trong nước họ đang phát triển mạnh mẽ, do mức sống thực của nhân dân họ đang được cải thiện mạnh mẽ. Đây là cách phát triển rất chủ nghĩa xã hội Marx. Vì thế, Tầu - Ấn vẫn phát triển khá trong cơn khủng hoảng này.

Nhưng cùng trong BRICS, thì Nga phản ứng khác với Tầu-Ấn, khi cùng đứng trước một trạng thái là Tây Lông chết khô. Nga xuất khẩu chủ yếu hàng mức sống cao: dầu lửa chạy xe hơi (bình dân đi tầu hỏa và xe công cộng chạy điện - than - hạt nhân), titan làm xương sống và chi tiết máy đẩy của máy bay (trong khủng hoảng người ta dừng giao hàng máy bay trước tiên, vì đó là xa xỉ, mục tiêu lớn nhất là chở khách du lịch cao cấp), nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy điện nguyên tử, giếng khoan và thiết bị khoan cho giàn khoan dầu (phần lớn mấy năm qua xuất qua Mỹ, Mỹ triển khai khai thác nhiều dầu do giá lên, nay giá dầu hạ thì Mỹ lại giảm mua thiết bị giàn khoan của Nga).

Như thế, hầu như Nga xuất khẩu hàng mức sống cao cho Tây Lông, trong điểm giao thời giáp vụ, Tây Lông chết, thì Nga phải đưa đám bạn hiền với cái phong bì khá lớn, nên suy thoái.

-2. Rub mất giá. Đây là trò lèo lá lừa đảo lá mặt lá trái đểu giả nhất của truyền thông ngày hôm nay. Thậm chí, để thực hiện các phát biểu này, họ xuyên tạc luôn cả phỏng vấn nhân chứng (họ copy của đài khác).

Thật ra, rub không mất giá, giá cả hàng nội mua bằng rub bên trong Nga không tăng. Mà rub mất tỷ giá hối đoái. Điều này làm giá hàng ngoại mua bằng rub bên trong Nga tăng.

Điều khá đặc biệt ở đây là. Thông thường, các đồng tiền như usd mất giá chỉ bởi ngân hàng trung ương in tiền giấy bơm ra hút máu toàn dân. Khi đó, đồng tiền mất giá trị, cả tỷ giá hối đoái và giá trị mất đồng bộ.

Ở đây, từ đầu năm đến nay, rub mất 40% tỷ giá hối đoái, ngân hàng trung ương Nga đã phải tung ra 70 tỷ usd ngoại tệ mua rub vào, để giữ giá rub, tránh rối loạn thanh toán ngoại thương quá mạnh có thể làm dừng ngoại thương.

Như vậy, điều ngược hoàn toàn mà hệ thống thông tin nhồi sọ: Nga không bơm rub ra hút máu toàn dân mà mua rub vào. Rub không mất giá trị, mà rơi tỷ giá hối đoái

Như vậy, ai đã bơm rub ra, mà rub mất tỷ giá hối đoái. Và thêm nữa, rub mất tỷ giá hối đoái đến khi nào và bao nhiêu. Thêm nữa: vị trí và ảnh hưởng của việc Rub mất tỷ giá hối đoái.

Điều quá dễ để hiểu. Tây Lông năm 2013 định cắm bơm vào Nga thổi bong bóng đầu cơ kiểu thực dân, như đã giết chết Việt nam năm 2012. Nay thì gậy ông đập lưng ông. Nguyên nhân sâu xa của việc này là kinh tế Mỹ đã giãy chết, tiền đầu cơ bong bóng là thuốc độc, nhưng Mỹ phải ăn. 

Chúng ta cần hiểu độ cặn bã của chính trị Mỹ. Obama hiện chỉ còn hơn 10% cử tri ủng hộ. Obama cũng đã mất cả lưỡng viện quốc hội vào tay đối lập Cộng Hòa. Như thế, Obama không có nhiều thứ để mất, ông ta không cần vuốt ve cử tri nào mà chỉ còn một chút não vì danh dự.

Vì thế, cả Nga cũng a dua trò tuyên truyền "cấm vận Nga", để chọc xẹp bong bóng bên Nga.

Ở bên kia, các bạn đã bàn luận khá nhiều về rub mất tỷ giá hối đoái. Bây giờ, xuất khẩu dầu thu dược nhiều rub hơn, mua thực được nhiều nồi áp suất hơn trên mỗi lít dầu. Điều đó là muôn thủa, giảm tỷ giá hối đoái bao giờ cũng là thần chưởng của chiến tranh kinh tế, tăng vọt ngắn hạn sức cạnh tranh xuất khẩu, đầu tư ngoại hối vào sản xuất, và tẩy chay đầu tư ngoại hối vào đầu cơ bong bóng.

Tây Lông mua rub đắt, bán rẻ, thì đương nhiên tài sản thực chảy vào Nga. Chảy bằng nhiều con đường, như lãi xuất khẩu và sản xuất nói trên.

Thế rub mất tỷ giá đến bao giờ? À, thì đó, Rub không mất giá do máy in tiền ở Nga bị treo gas. Tây Lông bán tháo rub, thì Tây Lông không thể có vô hạn rub mà mất tỷ giá mãi.

Thế vị trí của việc rub mất tỷ giá?. Năm 2013 rub lên Tây Lông ủn lên. năm 2014 rub xuống Tây Lông tuyên truyền cho rub xuống. Tức Tây Lông đang đánh võng đẩy cái dao động mạnh lên cộng hưởng. Như thế, rub lại lên vọt là sườn sóng sau.

Tức là, rub mất tỷ gía đối hoái càng mạnh thì ở sườn sóng sau nó càng bật lên mạnh. Đáy sóng là cái gì thì xem đồ thị trong hình.

-3. Một trò tuyên truyền hết sức chó lợn của truyền thông là: Mỹ có siêu kỹ thuật dầu khí đá phiến sét, khai ra rất nhiều dầu phang chết Nga.

Chúng ta đã biết, đây là trò hạ đẳng, hết sức cặn bã của hệ thống tuyên truyền cuối 2014. Cả thế giới này biết giá dầu hạ do giảm cầu, cũng như sản lượng dầu Mỹ năm 2010 đến đây tăng lên do giá tăng -> nay giá hạ thì sản lượng dầu của Mỹ lại sụt. Mỹ đã khai hết dầu dễ khai lên bán rẻ hơn bèo từ 197x.

Còn thế giới này giảm cầu dầu lửa thì do Tây Lông khủng hoảng sâu.

Tây Lông nhậy cảm với giá dầu, vì các thành phố của Mỹ như những cái làng cổ truyền được phóng to lên khổng lồ. Dân cư không ở chung cư, mà mua đất xây nhà riêng. Mỗi nhà ở những cái siêu làng cổ đó phải có tối thiếu 2 xe hơi đi làm-đi chợ, phải sưởi bằng dầu sưởi thay cho lấy nhiệt năng thừa của nhà máy điện.

Không thể ngày một ngày hai có thể đập những thành phố như ny đi xây dựng lại. Vậy nên, Tây Lông không ngày một ngày hai mà phục hồi: tức là Tây Lông chết vĩnh viễn.

Điều rõ ràng là. Ngày 16-12-2014, Nga tăng đột ngột lãi suất gốc từ 10% lên 17,5% để cứu tỷ giá rub. Lập tức, tỷ giá hối đoái rub ngừng sụp và tăng lên, giá dầu tăng, đặc biệt là giá chứng khoán Mỹ tăng.

Như thế. Cả Tây Lông đang sống chết cùng Nga và Nga đã ra ơn cứu cả Tây Lông. Cả cái Tây Lông ấy đang bú mút giá rub mà thoi thóp.

Cấm vận cái gì.

Nguồn Mõ Làng

21 nhận xét:

 1. Mình hơi lạc đề nhưng muốn các bạn cùng mình giúp đỡ các bạn Miền Đông Ukraina- Novarossia
  https://www.facebook.com/crafchenco?fref=ts

  Nếu các bạn có mong muốn giúp đỡ người dân Đông Ukraina có thể liên hệ theo địa chỉ: NH tiết kiệm Nga: сбербанка 4276880043820913 (Татьяна Романовна Т)
  Rất mong các bạn ủng hộ

  Если Вам захотелось помочь людям, то вы можете сбросить немного денег нам на карту сбербанка 4276880043820913 (Татьяна Романовна Т) или на paypal: smirnov.producer@yandex.ru и уверяю вас, вы поможете кому то сегодня не остаться голодным.
  Спасибо Всем, кто помогает нам, спасибо.
  Alexey Smirnov

  Если Вам захотелось помочь людям, то вы можете сбросить немного денег нам на карту сбербанка 4276880043820913 (Татьяна Романовна Т) или на paypal: smirnov.producer@yandex.ru и уверяю вас, вы поможете кому то сегодня не остаться голодным.
  Спасибо Всем, кто помогает нам, спасибо.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Đông Ukraine nghe lời xúi dại của Putin làm chi để phải ra nông nỗi này. Giận Putin hết sức.

   Xóa
  3. Có ai nói với chúng mày: "dân Mỹ đang cười sau lưng chúng mày đấy" chưa lũ cờ vàng? Muốn phục quốc thì lo kiếm tiền đi suốt ngày nhận tiền trợ cấp thất nghiệp rồi la cà trên mạng sủa không chán à?

   Xóa
  4. Nặc danh 14:48 nói năng buồn cười ghê, ''phục quốc'' gì ở đây hả bạn. Đất nước VN là của người VN. Cờ đỏ hay cờ vàng cũng đều là người VN nên đều là chủ nhân của quê hương VN và đều phải có trách nhiệm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ VN như nhau.

   Xóa
 2. Thì từ lâu Google.tienlang đã chỉ ra rằng nhiều anh nhà báo VN chỉ loi choi, chỉ biết ăn theo nói leo, làm công cụ cho bộ máy tuyên truyền của Mỹ và phương Tây.
  Hình như những tờ báo như Tiền phong, Thanh niên ... không có ai biết tiếng Nga mà chỉ biết tiếng Anh. Bọn Mỹ và phương Tây nói gì bằng tiếng Anh là mấy anh nhà báo VN vội chộp lấy lu loa trên báo tiếng Việt, chả cần kiểm chứng gì cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngay chính các nhà báo Mỹ và phương tây còn bị nhồi sọ nữa là các nhà báo chỉ biết dịch lại như lều báo VN, Daniel Ellsberg trong seri "người đàn ông nguy hiểm nhất nước Mỹ" từng nói như thế này(không nhớ rõ lắm nhưng hao hao vậy):
   - "Chúng tôi chỉ cho họ (nhà báo) 1 phần thông tin, phần còn lại có thể nói khác đi, chúng tôi chi phối họ (nhà báo) bằng những thông tin đó, nó (thông tin) như những quả ô liu vậy, nhưng là ô liu độc".

   Xóa
  2. Nền kinh tế thị trường thì ưu tiên hàng đầu là phải bán được hàng hóa để thu lợi nhuận. Do vậy cứ chộp tin tức trên báo Mỹ cho nhanh và sốt dẻo. Kiểm chứng làm cái gì cho mệt, tin tức Nga càng khủng hoảng, vỡ nợ, sụp đổ thì báo bán càng chạy cơ.

   Xóa
 3. Thị trường du khách từ Nga suy giảm mạnh
  Thứ Ba 06:36 23/12/2014
  TIN LIÊN QUAN
  Hoàn thiện chính sách, đẩy mạnh truyền thông
  (HNM) - Thời gian gần đây do ảnh hưởng từ nhiều phía, thị trường du khách Nga đi du lịch Việt Nam giảm khá mạnh. Một số công ty du lịch cho biết, tính chung tổng số khách Nga đến Việt Nam trong 11 tháng của năm 2014 chưa giảm, nhưng lượng khách mua tour cho những tháng sắp tới lại rất ít.

  Tình trạng hủy tour của khách du lịch Nga diễn ra ngày càng nhiều. Các chuyến bay chở khách du lịch từ Nga sang nghỉ dưỡng ở Nha Trang - Khánh Hòa cũng giảm tần suất. Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Du lịch Ánh Dương - công ty trong nước hợp tác với đối tác nước ngoài Pegas Touristik đưa khách Nga sang Việt Nam du lịch nhiều nhất hiện nay cho biết, tại rất nhiều thời điểm công ty đã phải giảm giá tour đến 50% nhưng vẫn không tìm đủ khách để lấp đầy các chuyến bay thuê bao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả là tại thằng Mỹ + Eu chó chết nên ngành du lịch của nước ta mới bị ảnh hưởng, khi không đấu đá nhau làm cho nước người ta nghèo đi không còn tiền đi du lịch, fuck america and eu.

   Xóa
  2. Nhưng cũng có cái lợi là đồng rúp càng mất giá thì dân Nga rỗng túi nên chỉ dám đi du lịch trong nước. Như thế là Mỹ và EU vô tình giúp Nga không bị chảy máu ngoại tệ. Mà có lẽ Nga nên bế quan tỏa cảng luôn, tự sản tự tiêu thì chẳng còn phải lo bị cấm vận hay không cấm vận.

   Xóa
 4. Hãy nghĩ về các đồng bào Việt mình đang bị ảnh hưởng đi các bạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 5. Nhà văn vĩ đạui Đông La làng đã không thèm nhỏ dãi khi vào Hội nhà văn mà các ông nào đó lại tha thiết mời ảnh vô, xúi ảnh làm đơn, phỉnh anh Đông La ăn cứt gà sáp, bây giờ bị trợt vỏ chuối, ảnh đang hằm hè lãi nhãi bên chuồng của ảnh! Thương anh Đông La, lại giận mấy ông bạn cho ảnh ăn cứt gà! Ha hà hà hà....!!!!

  Trả lờiXóa
 6. Nga đang gặp khó Vn ta nên gần gũi hơn nữa xem có lợi ích gì k . Nói chung la bam Nga thì có thể chấp nhận hơn là bám thằng Tàu. Bài viết trên có lẽ của người hoang tưởng, đọc đến buồn cười. Bọn này hết thuốc chữa, k biết chúng được trả lương cao là bao nhiêu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lương đâu mà lương? Được vài cái bánh mì chấm bơ là có một bài rùi!

   Xóa
  2. Nga nó cho bánh mì chấm bơ nhưng TQ nó cho thêm con vịt quay là ổn rồi

   Xóa
 7. Tin mới nhận: Gấu Panda đề nghị sẵn sàng ra tay giải cứu Gấu Nga ra khỏi khủng hoảng và chết rét mùa đông. Điều kiện kèm theo là Gấu Panda chỉ chấp nhận giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ (yuan) vì cho rằng đồng rúp của Gấu Nga không còn đáng tin. Chưa biết Gấu Nga sẽ trả lời thế nào nhưng Tập Cận Bình đã tự thể hiện sự hào hiệp của bậc đàn anh đối với Putin đang yếu thế.

  Trả lờiXóa
 8. báo nld.com.vn
  Hai công ty đưa khách du lịch Nga đến Việt Nam nhiều nhất hiện nay vừa quyết định tạm ngừng những chuyến bay thuê bao đưa khách Nga đến TP HCM và Phú Quốc vào tháng tới.
  Du lịch "đóng băng" theo khách Nga
  Mũi Né lao đao vì thiếu khách Nga
  Thị trường này tăng trưởng nhanh và khó khăn xảy đến cũng nhanh, khiến nhiều doanh nghiệp, địa phương đầu tư vào đó xoay xở không kịp.
  Hai công ty Công ty Du lịch Ánh Dương và Pegas Touristik cho biết kinh tế Nga suy giảm, đồng rúp mất giá khiến cho doanh nghiệp giảm đến 50% khách trong mùa đông khách này dù đã giảm giá tour đến mức thấp nhất có thể. Một vài công ty khác cũng cho biết sẽ khó duy trì thị trường nếu lượng khách vẫn giảm như hiện nay.
  Khách đến ít, hàng loạt khách sạn, resort, nhà hàng... ở nhiều điểm du lịch như Nha Trang, Phan Thiết gặp khó khăn. Đại diện ngành du lịch hai địa phương này cùng doanh nghiệp du lịch, khách sạn cũng vừa quyết định sẽ tiếp tục giảm giá để giữ thị trường nhưng có lẽ tin vui sẽ không thể đến trong năm mới bởi kinh tế Nga đang ngày càng suy giảm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải vậy đau, canh DLv nói là Nga đang lựa để mua cổ phiếu của phương Tây đấy.

   Xóa
 9. Người Nga bầu chọn Vladimir Putin là "Nhà chính trị của năm"
  Tổng thống Nga Vladimir Putin trở thành "Nhà chính trị của năm"- người đã giành được sự bình chọn của 71% cư dân nước Nga- Ông Konstantin Abramov- Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu dư luận Xã hội toàn Nga (ВЦИОМ) tuyên bố. Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov đoạt vị trí thứ hai với 8% phiếu bầu; Thủ tướng Medvedev ở vị trí thứ ba với 5% phiếu bầu.

  Năm ngoái 2013 Tổng thống Putin cũng được người Nga bầu chọn là "Nhà chính trị của năm" nhưng chỉ với 44% phiếu bầu.
  ===========
  Bản gốc:
  ​Россияне назвали политиком года Владимира Путина

  Политиком года в России вновь стал президент РФ Владимир Путин, получивший поддержку 71% жителей страны, заявил председатель правления ВЦИОМ Константин Абрамов.
  24.12.2014, 14:09
  На втором месте в этой номинации — министр иностранных дел РФ Сергей Лавров, которого считают политиком года 8% россиян. Председатель правительства Дмитрий Медведев получил поддержку 5% респондентов.
  Владимир Путин лидирует в рейтинге ВЦИОМ 11-й год. В прошлом году его назвали политиком года 44% опрошенных, напоминает ТАСС.

  Оригинал новости RT на русском:
  http://russian.rt.com/article/66131

  Trả lờiXóa