Chủ Nhật, 28 tháng 12, 2014

Sao thế nhỉ: Malaisia lại "mất tích" máy bay!

Ngày 28/12, hãng thông tấn Bernama của Malaysia dẫn nguồn tin cho biết, chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia bay từ Surabaya, Indonesia tới Singapore đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lúc 7 giờ 42 sáng 28/12.

Thông báo này cho biết: "Thật không may, chúng tôi không có thêm bất cứ thông tin nào về tình hình hiện tại của các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay, nhưng chúng tôi sẽ thông báo tới tất cả các bên liên quan khi có thêm thông tin mới nhất". 
Chiếc máy bay mất tích là loại Airbus A320-200 với số đăng ký là PK-AXC.Hãng AirAsia cho biết chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đã được triển khai. 
Hãng cũng đã thiết lập đường dây nóng cho thân nhân gia đình và bạn bè của những người trên chuyến bay này, số điện thoại +622129850801. 
Hãng AirAsia sẽ cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc trên trang web chính thức của hãng www.airasia.com./. 

Theo CHÍ GIÁP/KUALA LUMPUR (VIETNAM+)
=============

Mời xem bài liên quan vụ mất tích MH 370:
Mời xem bài liên quan đến vụ thảm họa MH17

19 nhận xét:

 1. Минтранс Индонезии: пилоту лайнера AirAsia перед обрывом связи приказали набрать высоту

  Происшествия 28 декабря, 9:05 UTC+3
  Самолет исчез с радаров в то время, когда он находился между островами Калимантан и Белитунг

  © EPA/WALLACE WOON
  СИНГАПУР, 28 декабря. /ТАСС/. Пилоту исчезнувшего с радаров наземных служб самолета компании AirAsia перед обрывом связи было приказано набрать высоту, чтобы избежать попадания в полосу плотных облаков. Об этом сообщил представитель министерства транспорта Индонезии.
  "Пилоту было приказано набрать высоту, поскольку на пути самолета было большое скопление облаков. Последний раз пилот вышел на связь, когда самолет находился между городом Танжунгпандан на острове Белитунг и островом Калимантан", - сказал он.
  Архив
  © JAGADEESH NV/EPA/ТАСС
  Компания AirAsia подтвердила исчезновение лайнера, летевшего из Индонезии в Сингапур
  Ранее в Управлении гражданской авиации Сингапура сообщили, что связь с самолетом оборвалась, когда он находился в районе полетной информации (РПИ) Индонезии. "Когда связь с бортом была потеряна, он находился в районе полетной информации Индонезии, более чем в 200 морских милях (около 370 км) к юго-востоку от границы РПИ Сингапура и Джакарты", - говорится в заявлении.
  Сингапурский спасательно-координационный центр при поддержке ВМС и ВВС страны готов оказать содействие властям Индонезии в операции по поиску местонахождения пропавшего самолета, сообщила корр. ТАСС представитель по связям с общественностью Управления гражданской авиации Сингапура Сатвиндер Кау.
  "Два военно-транспортных самолета С-130 "Геркулес" готовы в любой момент отправиться для участия в спасательных работах. Кроме того, они готовы оказать любое содействие в операции", - отметила она. "Департамент совместно с сингапурским аэропортом находятся на связи с антикризисной группой малайзийской авиакомпании", - добавила представитель управления.
  По ее словам, "в аэропорту Чанги для родственников, находившихся на борту, создана зона, расположенная во 2-м терминале".
  Как сообщает электронная версия австралийской газеты Sydney Morning Herald, Индонезия направила для участия в поисково-спасательной операции самолет морской разведки Boeing 737-200 национальных ВВС.
  Сколько человек было на борту
  Поступает различная информация о количестве людей, находившихся в самолете. По словам официального представителя министерства транспорта Индонезии Хади Мустофы, на борту было 155 человек.
  Некоторые СМИ говорят о 162 пассажирах и членах экипажа. Среди них были трое граждан Южной Кореи, один сингапурец, один малайзиец и один подданный Великобритании, остальные - граждане Индонезии.
  В минтрансе уточнили, что индонезийские диспетчеры не смогли выйти на связь с бортом в 06:17 по местному времени (02:17 мск), примерно тогда, когда самолет находился между островами Калимантан (Борнео) и Белитунг. Согласно расписанию, самолет, выполнявший рейс QZ8501, должен был прибыть в сингапурский аэропорт Чанги в 08:30 по местному времени (03:30 мск).
  Авиакомпания AirAsia
  Авиакомпания AirAsia была основана в 2001 году. Авиаперевозчик осуществляет рейсы по 192 внутригосударственным и международным маршрутам в 20 стран мира.
  С 2009 по 2014 годы авторитетная британская консалтинговая компания Skytrax признавала AirAsia лучшей бюджетной авиакомпанией мира.
  http://itar-tass.com/proisshestviya/1676546

  Trả lờiXóa
 2. NGƯỜI ĐẤT SÉTlúc 15:43 28 tháng 12, 2014

  Bó tay nặc 13:45

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhờ ông Gúc vậy, bác Sét ơi:
   https://translate.google.com.vn/
   ===
   Bộ Giao thông vận tải ở Indonesia: Máy bay AirAsia bị mất liên lạc sau khi thi hành lệnh tăng độ cao

   Xuất bản ngày 28/12, 09:05 UTC + 3
   Chiếc máy bay đã biến mất khỏi radar tại vị trí khi nó bay giữa đảo Kalimantan và Belitung

   © EPA / Wallace Woon
   SINGAPORE, ngày 28 tháng 12. / TASS /. Máy bay của Hãng hàng không AirAsia biến mất khỏi màn hình radar dịch vụ mặt đất sau khi thi hành lệnh phải tăng độ cao để tránh một dải mây dày đặc. Điều này đã được báo cáo bởi một đại diện của Bộ Giao thông vận tải của Indonesia.
   "Các phi công được lệnh phải tăng độ cao, vì phía trước trên con đường của máy bay là một cụm lớn các đám mây. Thời gian các phi công đã liên lạc lần cuối khi chiếc máy bay nằm giữa đảo Belitung Tanzhungpandan và đảo Borneo,." - Ông nói.
   Archive
   © JAGADEESH NV / EPA / TASS
   Công ty AirAsia xác nhận sự biến mất của các máy bay từ Indonesia đến Singapore

   Trung tâm Điều phối Cứu nạn Singapore với sự hỗ trợ của Hải quân và Không quân đã sẵn sàng để hỗ trợ các cơ quan chức năng Indonesia trong hoạt động tìm kiếm tại vị trí của máy bay mất tích. Đại diện Cục Quan hệ công chúng của Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore Satvinder Kau cho Hãng tin TASS biết.
   "Hai chiếc máy bay vận tải quân sự C-130" Hercules "sẵn sàng bất cứ lúc nào để đi tham gia công tác cứu hộ. Ngoài ra, họ đã sẵn sàng để làm bất kỳ sự trợ giúp trong các hoạt động,." - Cô nói. "Các Sở, cùng với sân bay Singapore được kết nối với các nhóm chống khủng hoảng của Malaysia Airlines," - cho biết người đại diện quản lý.
   Theo bà, "tại sân bay Changi đã thiết lập khu vực cho người thân trên máy bay mất tích tại nhà ga số 2".
   Theo các phiên bản điện tử của tờ báo Úc Sydney Morning Herald, Indonesia đã điều máy bay trinh sát hàng hải Boeing 737-200 Air Force để tham gia vào hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

   Có bao nhiêu người có mặt trên máy bay mất tích?
   Hiện có thông tin khác nhau về số lượng người đã ở trên máy bay. Theo đại diện chính thức của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia, ông Hadi Mustofy , trên máy bay là 155 người.
   Một số phương tiện truyền thông nói rằng khoảng 162 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Trong số đó có ba công dân của Hàn Quốc, một người Singapore, một người Malaysia và một công dân của Vương quốc Anh, và phần còn lại - các công dân của Indonesia.
   Bộ Giao thông vận tải làm rõ rằng các bộ điều khiển của Indonesia đã không thể liên lạc với hội đồng quản trị tại 06:17 giờ địa phương (02:17 MSK), vào khoảng thời gian khi máy bay là giữa các đảo Kalimantan (Borneo) và Belitung. Theo lịch trình, máy bay, bay QZ8501, phải đến sân bay Changi Singapore lúc 08:30 giờ địa phương (03:30 MSK).

   Hãng hàng không AirAsia
   Hãng hàng không AirAsia được thành lập vào năm 2001. Hãng hàng không có 192 chuyến bay nội địa và quốc tế đến 20 quốc gia.
   Từ năm 2009 đến năm 2014 công ty tư vấn có thẩm quyền tại Anh là Skytrax công nhận AirAsia là hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới.
   http://itar-tass.com/proisshestviya/1676546

   Xóa
 3. Sáng 28-12, Bộ Giao thông Indonesia thông báo khẩn một chiếc máy bay của hãng hàng không Indonesia AirAsia (công ty con của AirAsia, Hãng hàng không giá rẻ Malaysia), bay từ Indonesia đến Singapore, đã mất tích trên bầu trời.
  Theo AirAsia, nhà chức trách Indonesia cũng đang thực hiện việc tìm kiếm và cứu hộ. Lực lượng hải quân và không quân Singapore cũng cho biết sẵn lòng giúp đỡ tìm kiếm chiếc máy bay này.

  AriAsia cho biết hãng hàng không này đang làm hết sức để hợp tác và hỗ trợ công tác cứu hộ.

  Nhà Trắng tuyên bố tổng thống Mỹ Barack Obama đã được thông báo về chuyến bay mất tích. Chính phủ Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.

  Mở chiến dịch tìm kiếm

  Air Asia tuyên bố mở chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Bộ Giao thông Indonesia cho biết chiếc máy bay cất cánh lúc 5g20 (giờ địa phương) và mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu vào lúc 7g55. Trên máy bay có 16 trẻ em và một trẻ sơ sinh.

  Theo Reuters, chuyến bay số hiệu QZ 8501 của AirAsia đi từ thành phố Surabaya ở Indonesia tới Singapore đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu Jakarta vào sáng nay, 28-12.

  Một quan chức Bộ Giao thông Indonesia là Hadi Mustofa cho biết trước khi biến mất, cơ trưởng chuyến bay đã đề nghị đi một đường bay khác thường.

  AirAsia là hãng hàng không giá rẻ của Malaysia. Trong năm 2014, hãng hàng không Malaysia Airlines đã gặp hai đại họa với chuyến bay MH370 mất tích bí hiểm và MH17 bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ trưa 28-12, đại diện Hãng hàng không Air Asia tại Việt Nam cho biết hãng hàng không này đang khai thác các đường bay kết nối TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng với Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur và Johor Baru (Malaysia) với tổng cộng 46 chuyến bay/tuần (chặng Hà Nội-Kuala Lumpur 11 chuyến/tuần, TP.HCM-Bangkok 3 chuyến/ngày, Đà Nẵng-Kuala Lumpur 1 chuyến/ngày, TP.HCM-Johor Baru 1 chuyến/ngày). Các chuyến bay này mang kí hiệu đầu là AK và FD.

  Chuyến bay mang số hiệu QZ 8501 mất tích là máy bay Airbus A320-200 thuộc biên chế hãng hàng không Indonesia Air Asia, một thành viên của hãng hàng không giá rẻ Malaysia, chỉ phục vụ đường bay nối Indonesia sang Singapore, không bay sang Việt Nam.

  Các chuyến bay của Air Asia từ Việt Nam đến ba điểm đến kể trên do hai hãng hàng không thành viên của Air Asia là Thai Air Asia và Air Asia Berhad.

  Đại diện Air Asia tại Việt Nam cho biết đến thời điểm 12g20 phút ngày 28-12, hãng chưa có thêm thông tin nào liên quan đến chuyến bay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. AirAsia là một tập đoàn hàng không do tỉ phú Tony Fernandes thành lập năm 2002 tại Malaysia. Tập đoàn hàng không này có các công ty con và các hãng hàng không bao gồm Malaysia AirAsia (với mã chuyến bay là AK), Thai AirAsia (mã chuyến bay là FD), Indonesia AirAisa (mã chuyến bay là QZ), AirAsia X (mã chuyến bay là D7), Thai AirAsia X (mã chuyến bay là XJ), Philippines AirAsia (mã chuyến bay là PQ) AirAsia Zest (mã chuyến bay là Z2) và AirAsia India (mã chuyến bay là I5). Các hãng hàng không này đăng ký kinh doanh ở các quốc gia khác nhau bên ngoài Malaysia.

   Đại diện AirAsia tại VN cho biết máy bay thực hiện chuyến QZ8501 là loại Airbus 3A20-200, số hiệu đăng ký PK-AXC và được bảo dưỡng lần cuối vào ngày 16-11-2014.

   Sau đó, Hãng hàng không AirAsia của Malaysia xác nhận chiếc máy bay mang ký hiệu QZ8501 chở 162 người đã mất tích và tuyên bố mở cuộc điều tra.

   Chiếc máy bay mất tích là một chiếc Airbus 320-200 chở 155 hành khách, gồm149 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 Singapore, 1 Anh và 1 Malaysia và 7 nhân viên phi hành đoàn.

   “Chiếc máy bay của hãng AirAsia từ Surabaya đến Singapore mất liên lạc với phía Jakarta vào lúc 7g55 sáng (giờ địa phương)” - AFP dẫn lời người phát ngôn bộ Giao thông Indonesia J.A. Barata.

   Cơ quan hàng không dân dụng Singapore cho biết chiếc máy bay mất liên lạc với trạm điều khiển không lưu Jakarta khi đang di chuyển trên vùng trời Indonesia.

   “Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa có thêm thông tin về tình trạng của hành khách và phi hành đoàn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thông báo cho các bên ngay khi có thông tin - người đại diện hãng AirAsia nói.
   ==========
   Indonesia AirAsia là công ty con của AirAsia, hãng hàng không giá rẻ của Malaysia. Indonesia AirAsia đặt trụ sở tại thủ đô Jakarta. Indonesia AirAsia có tổng cộng 30 chiếc máy bay Airbus A320-200. Trước tháng 7-2010, Indonesia AirAsia cũng như nhiều hãng hàng không ở Indonesia bị cấm bay tới Liên minh châu Âu (EU) vấn đề an toàn.

   Xóa
 4. AirAsia là một hãng hàng không giá rẻ có trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia. Hãng này cung cấp những chuyến bay theo lịch trình nội địa và quốc tế và là hãng có giá vé thấp hàng đầu châu Á. Đây cũng là hãng hàng không đầu tiên trong khu vực sử dụng vé điện tử. AirAsia đã mở rộng nhanh chóng đã trở nên phổ biến với hành khách do có giá vé rẻ thường xuyên. AirAsia là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất trên thế giới năm 2009 do Skytrax bình chọn. Cơ sở chính của hãng nằm tại Nhà ga hàng không giá rẻ (LCCT) ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KUL).


  LCCT at Kuala Lumpur international airport, corporate head office of the airline[3]

  An AirAsia Airbus A320 aircraft.

  AirAsia's Boeing 737 at KLIA contact terminal
  Mục lục [ẩn]
  1 Thành viên
  1.1 Thai AirAsia
  1.2 Indonesia AirAsia
  1.3 AirAsia X
  2 Các tuyến bay
  3 Máy bay
  4 Tham khảo
  Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]
  Thai AirAsia[sửa | sửa mã nguồn]
  Thai AirAsia (Tiếng Thái: ไทยแอร์เอเชีย) thành lập vào ngày 08.12.2003. Từ 13.2.2004, hãng này chính thức hoạt động tại Sân bay quốc tế Bangkok. Từ 25.09.2006, hãng chính thức khai thác các đường bay quốc tế tại Sân bay quốc tế Suvarnabhumi.
  Indonesia AirAsia[sửa | sửa mã nguồn]
  AirAsia nắm 49% của hãng hàng không này. Indonesia AirAsia chính thức hoạt động vào tháng 12.2004. Trụ sở chính của hãng được đặt tại Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta (Jakarta - Indonesia).
  AirAsia X[sửa | sửa mã nguồn]
  hoạt động tại Malaysia. Khai thác các đường bay dài khởi hành từ Kuala Lumpur. Điểm đến hiện tại của AirAsia X bao gồm Gold Coast, Melbourne, Perth - Úc; Hangzhou, Tianjin - Trung Quốc; Taipei - Đài Loan; London - Vương quốc Anh...
  Các tuyến bay[sửa | sửa mã nguồn]

  Mạng bay nội địa của AirAsia
  AirAsia mỗi ngày khai thác hơn 500 chuyến bay quốc tế và nội địa, tới 66 thành phố tại: Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Brunei, Myanma, Trung Quốc, Hongkong, Macau, Đài Loan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Australia, Philippines, Ấn Độ, Bangladesh và Vương quốc Anh

  Luân Đôn (của AirAsia X)
  Hàng Châu (của AirAsia X)
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Hà Nội
  Hồng Kông
  Hải Khẩu
  Tianjin
  Guilin
  Tiruchirapalli,
  Ấn Độ
  Đài Bắc

  Trả lờiXóa
 5. Máy bay mất tích này phải nhờ phật bà Vũ Thị Hòa của nhà zăn Đông La tìm thui!
  Mà các anh chơi ác không cho chú Đông La vào Hội nên chú đang tru tréo sủa ăng ẳng như chó bị thiến bên nhà ảnh kia kìa!

  Trả lờiXóa
 6. Ông chủ bắt nhau mặc váy
  Với ông chủ Tony Fernandes của AirAsia và tỷ phú Anh Richard Branson thì vài trăm bảng quá bèo bọt, một bữa ăn quá đơn giản. Hai đại gia này bèn nghĩ ra hình thức cá cược rùng mình tại mùa giải F1 2010. Hồi đó, Fernandes (sở hữu đội đua Lotus) và Branson (chủ đội đua Virgin) cá nhau đội đua của ai xếp sau thì người đó sẽ phải... hóa trang thành nữ tiếp viên (cả hai còn đều là chủ các hãng hàng không).
  Tỷ phú Anh Richard Branson bị thua.
  Và hình ảnh như các bạn thấy trong các tấm hình ở đây:

  http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/virair1205e.jpg

  http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/virair1205%287%29e.jpg

  http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/virair1205%285%29e.jpg

  http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/virair1205%284%29e.jpg

  http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/virair1205%283%29e.jpg

  http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/virair1205%282%29e.jpg

  http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/virbet1205e.jpg

  http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/fnbranson121e.jpg

  http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/fnbranson123e.jpg

  Trả lờiXóa
 7. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 16:55 28 tháng 12, 2014

  Chiều chủ nhật, xin lạc đề kể câu chuyện sau:
  Nhân ngày 20-11 năm nay, tôi đến thăm thầy dạy sư phạm ở R năm 1964, người duy nhất còn sống đang điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất TP. HCM. Hai thầy trò ngày xưa nay là hai anh em gặp nhau mừng lắm vì ông ở tỉnh lên. Bạn bè và học trò cũ đến đông, không có thời gian trống nói chuyện. Hôm ra viện, ông còn ở lại nhà con gái tại quận Gò Vấp, tôi lại đến thăm ông bà lần nữa. Không có khách khác, tôi và ông thoải mái bàn luận, trao đổi. Khi tôi hỏi vào vấn đề viết văn, ông lên lầu cầm xuống cuốn sách, mấy bài thơ và một lá thư. Cuốn sách có tên "Từ câu SAI đến câu HAY" của tác giả Nguyễn Đức Dân. Ông mở lá thư đọc cho tôi nghe và nói ông có học thầy Đức Dân một thời gian ngắn, thầy hơn ông vài tuổi. Lá thư thầy tôi viết hơn hai trang chữ dày đặc để cảm ơn thầy Đức Dân đã tặng ông cuốn sách và hết lời khen sách rất hay, bổ ích. Ông nói đã làm thầy dạy môn Văn nhưng đọc sách này học thêm nhiều điều rất bổ ích. Thầy tên Nguyễn Xuân Đàm, năm 1973 ông trở ra Bắc, đi học bên Liên Xô trở về với bằng Phó Tiến sĩ (nay là TS) Tâm lý Giáo dục học.
  Về nhà tôi bảo con mua cho tôi cuốn sách ấy. Quả thật rất hay như thầy Đàm khen.
  Vừa rồi tôi kể cho một chú Phó Tổng biên tập một Tạp chí lớn ở TP HCM nghe chuyện cuốn sách này. (Chú ấy bằng tuổi con trai út của tôi nên gọi tôi bằng chú rất thân thiết). Khi tôi nói bìa cuốn sách có giới thiệu cuốn "Thì, là, mà" cùng tác giả, chú ấy nói ngay nhà chú có cuốn này và chú được học thầy Đức Dân ở lớp cao học báo chí. Ông đã qua tuổi 80 nhưng đánh vi thính hai tay rất nhanh, giảng bài rất hay.
  Một người thầy tôi chưa quen biết, nhưng qua hai người thân thích đã học giới thiệu, tôi thấy kính trọng ông vô cùng.
  Cuốn sách Từ câu SAI đến câu HAY giá 110.000 đồng. Cuốn Thì, là, mà, tôi chưa mua.
  Xin giới thiệu bạn nào cần đọc nâng thêm hiểu biết. Người viết báo, viết văn chắc rất cần hai cuốn sách này.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 03:52 29 tháng 12, 2014

  Xin trích đoạn cuối tập sách các bạn đọc chơi:

  11.4.5. Người nói có thể vô tình, nhưng người nghe lại có thể suy luận theo lô gích hình thức để cho rằng người đối thoại có ngụ ý hay ám chỉ này nọ. Ví dụ:

  Chuyện một người vụng nói
  (Một người mở tiệc chiêu đãi, đã trễ giờ mà chỉ có mặt khoảng phân nửa người được mời)
  Chủ tiệc: "Đến giờ này mà những người cần đến thì không đến". Nghe câu này, 50% những người đã đến liền bỏ về. Họ hiểu ngầm: chủ tiệc muốn nói những người đã đến thì không cần đến.
  Thấy nguy, chủ tiệc lại xuýt xoa: Khổ cho tôi, những người cần ở lại thì lại bỏ về. Nghe câu này, những người khách còn ngồi lại hiểu lầm: chủ tiệc muốn nói những người không bỏ về thì không cần ở lại. Hầu hết những người còn lại liền bỏ về.
  Anh bạn thân nhất trách chủ tiệc nói năng vụng về khiến mọi người hiểu lầm.
  Chủ tiệc thanh minh: Những lời tôi nói không phải ám chỉ họ. Anh bạn chí thân tức quá: còn ai vào đây nữa, không ám chỉ họ tức là ám chỉ mình. Anh này bỏ về nốt. (hết trích)

  Lời bình: Câu chuyện có thể có hay không từng xãy ra, nhưng nó gợi ý cho ta suy nghĩ về cách diễn đạt sao cho rõ nghĩa, tránh làm cho người nghe hiểu "ngược" nội dung muốn nói.

  Trả lờiXóa
 10. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 07:38 29 tháng 12, 2014

  Câu Lời bình ở trên có thể viết theo nhiều cách:
  1. Câu chuyện có thể đã hoặc chưa xãy ra, nhưng nó gợi ý cho người đọc suy nghĩ về cách diễn đạt sao cho rõ nghĩa, tránh làm người nghe hiểu sai ý mình.
  2. Câu chuyện có thể có hay không từng xãy ra, nhưng gợi ý cho ta cách diễn đạt sao cho rõ nghĩa, tránh làm người nghe hiểu nhầm nội dung mình muốn nói.
  3. Câu chuyện gợi ý cho người đọc suy nghĩ cách diễn đạt phải rõ nghĩa, tránh phạm lỗi làm người nghe hiểu trái ý mình muốn nói.
  4. Câu chuyện cho người đọc thấy phải diễn đạt cho rõ ý mình nói để người nghe không hiểu nhầm.
  V. v...
  Chuyển tải một nội dung nhưng có nhiều cách diễn đạt. Cách nào rõ và ngắn gọn ta chọn.
  Phương pháp tu từ thể hiện năng lực viết của mỗi người, nó còn lệ thuộc vào người viết có thời gian suy nghĩ cân nhắc, sửa chữa hay vội vàng làm cho có, cho xong.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Máy bay bị mất tích, sinh mạng hàng trăm con người đang bị đe dọa, cả thế giới đang lo lắng và thầm cầu mong cho sự việc ''tiền hung hậu cát."! Các cuộc tìm kiếm có manh mối gì chưa? Có thật tai nạn đã xảy ra hay máy bay đã hạ cánh khẩn cấp an toàn ở đâu đấy?vv... Điều mọi người cần biết thì không viết, điều mọi người không cần đọc thì chép lại tràn lan luôn mấy trang. Điều mình tâm đắc chưa chắc là điều mà người khác tấm tắc vì cái tầm mỗi người mỗi khác. Nghệ thuật quảng cáo là phải súc tích, ngắn gọn vì dân gian cũng đúc kết rằng nói dài, nói dai thành nói dở. Trong viết lách và ăn nói, nếu mình có cái tâm tốt thì bạn đọc, người đối thoại sẽ nhận ra và có thiện cảm ngay. Còn ''Vì, rằng, là, thì, mà, tại, bị'' thì dù nói, viết đúng ngữ pháp mà ra vẻ khoe chữ thì người đọc sẽ ''hiểu đúng'' ngay phát một không lầm lấy một phân.

   Xóa
 11. Đây có lẽ là một năm thảm họa của hàng không Malay. Xin chia buồn

  Trả lờiXóa
 12. Năm 2014 hàng không thế giới lập những kỷ lục mà không ai muốn

  Trả lờiXóa
 13. Mình toàn du lịch Châu Á bằng Air Asia, bây giờ chắc phải cân nhắc với mấy ông giá rẻ này. 1 năm quá đen cho Malay! Cầu mong phi hành đoàn và toàn bộ hành khách đều không sao!

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 15. Có chuyện gì với lại Malai thế nhỉ MH 370 còn chưa lắng xuống thì lại đến lượt AirAsia mất tích

  Trả lờiXóa