Thứ Năm, 18 tháng 12, 2014

Ý NGHĨA THỰC SỰ CỦA VIỆC MỸ GỠ BỎ BAO VÂY CẤM VẬN CUBA
Tổng thống Obama thừa nhận các chính sách trừng phạt, bao vây cấm vận chống Cuba đã thất bại và nhiều thời điểm chính nước Mỹ lại bị cô lập ở khu vực và quốc tế vì mối quan hệ với Cuba khiến cho khả năng tạo ảnh hưởng của Washington ở Tây bán cầu bị hạn chế. Chính vì vậy, đây là thời điểm chín muồi để Mỹ cần phải có cách tiếp cận khác. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, những điều chỉnh trong chính sách với Cuba sẽ tạo điều kiện để hai bên xích lại gần nhau hơn, tìm lại sự tin tưởng lẫn nhau để hướng tới một tương lai phát triển bền vững và ổn định ở khu vực.
*****

Trước sự kiện Mỹ gỡ bỏ bao vây cấm vận chống Cuba, dư luận cả thế giới đều vui mừng, chia sẻ. 

Mừng cho cả nhân dân Cuba lẫn nhân dân Hoa Kỳ vì cuộc chiến của một dân tộc ở đất nước nhỏ bé Cuba Anh hùng, của nhân dân Mỹ, của dư luận tiến bộ trên thế giới cuối cùng đã thắng. Chính quyền Hoa Kỳ cuối cùng đã nhận ra sự vô lý bất nhân trong chính sách của họ hơn nửa thế kỷ chống Cuba- cái chính sách khiến một cường quốc nhiều phen phải chịu sự ô nhục ngay trên nghị trường Liên hợp quốc khi Hoa Kỳ đơn độc chứng kiến tuyệt đại đa số các thành viên bỏ phiếu thông qua nghị quyết đòi dỡ bỏ bao vây cấm vận Cuba.

Ấy vây nhưng các nhà zận trủ Việt Nam thì lại nghĩ ngược lại. Họ cho rằng việc dỡ bỏ cấm vận Cuba chính là do chính quyền Hoa Kỳ đã bao dung, mở rộng vòng tay nhân ái; và rằng một đất nước nhỏ bé nhưng cứng đầu đối chọi với Mỹ, nay đã thừa nhận thất bại để ngả vào "vòng tay nhân ái" của Mỹ. Các nhà zận đặt ra câu hỏi: Bao giờ Việt Nam học tập Cuba?
Để làm rõ hơn sự kiện bình thường hóa quan hệ Ho Kỳ- Cuba, Google.tienlang cùng bạn đọc nhìn lại lịch sử cuộc chiến của đế quốc Mỹ với đất nước Cuba nhỏ bé này cả trăm năm qua.
Trâm Anh
Đưa tin từ Hoa Kỳ
**********
CẤM VẬN KINH TẾ CUBA: NHỮNG MỤC TIÊU CỦA CHÍNH SÁCH ĐẾ QUỐC
Cấm vận kinh tế lên Cuba nhằm mục đích kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên bằng cách khuất phục nước này. Lịch sử bạo lực với các cuộc chinh phục những vùng đất mới của Mỹ đã chứng minh rõ ràng điều đó.
Giữa thế kỷ 19, William Gilpin, một người theo chủ nghĩa bành trướng của Mỹ đã tuyên bố: 'Vận mệnh của người Mỹ là chinh phục châu Mỹ.' Mục đích chính của Hoa Kỳ là đảm bảo nguồn tài nguyên của các nước Nam Mỹ luôn được giữ trong tay của Mỹ. Trường hợp của Cuba là đặc biệt bởi vì nó là quốc gia duy nhất dám từ chối đi theo những trật tự được đặt ra bởi Mỹ như hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội nhằm quản lý tài nguyên nhân lực nước này.

Mỹ đặt ra thuyết Monroe vào đầu thế kỷ 19 để nói rõ cho các thế lực đế quốc châu Âu biết rằng Hoa kỳ không chấp nhận các hành động can thiệp vào Tây bán cầu. Qua đó thiết lập quyền lực của Mỹ trên toàn châu lục mà không bị cản trở. Thuyết này cho thấy mục tiêu đế quốc và bá quyền của Mỹ. Khi Mỹ trở thành một nước công nghiệp mạnh, điều đầu tiên mà họ nhắm đến là tài nguyên của châu lục để nuôi dưỡng và phát triển nền công nghiệp đó.

Cuba lúc đó còn là một thuộc địa béo bở của Tây Ban Nha(TBN) nhưng đầu tư cũng như nhập khẩu của Mỹ ở thị trường này đã vượt xa TBN. Do đó khi người Cuba nổi dậy làm cách mạng đánh đuổi thực dân TBN thì Mỹ đã tìm cách không để cho phe cách mạng Cuba giành được chủ quyền. Khi quân TBN gần bị thua hoàn toàn thì Mỹ đem quân nhảy vào buộc hai bên phải ngừng giao tranh, và sau đó Mỹ sang Paris ký một hiệp định đình chiến với TBN. Người Cuba bị gạt ra ngoài những cuộc đối thoại đó. Một điều khoản sửa đổi trong hiệp định đó cho phép Mỹ đặt quyền kiềm soát chính trị, kinh tế lên Cuba. Mỹ đã thay thế TBN làm ông chủ thực dân mới ở Cuba. Vào ngày 1 tháng 1 năm 1899, sau khi quân TBN cuốn gói, cờ Mỹ đã được kéo lên trên bầu trời La Havana chứ không phải là cờ Cuba. Điều khoản bổ sung trên được hủy bỏ vào năm 1934.

Sau khi kiểm soát gần như tất cả các ngành kinh tế ở Cuba, Mỹ đã nhiều lần giết người biểu tình vào các năm 1912, 1917, 1933 để giữ vững trật tự do mình áp đặt. Trước cách mạng 1959, các công ty Mỹ làm chủ 80% dịch vụ, mỏ, nông trại, và các cơ sở lọc dầu, 40% ngành sản xuất đường và 50% của ngành đường sắt. Chính quyền Batista được Washington ưu đãi vì nó đã phục vụ rất tuyệt vời cho quyền lợi của Mỹ. Dân Cuba phải đợi đến 1959 để nếm mùi vị của độc lập sau gần 500 năm bị thực dân cũ và mới thống trị. Nhưng cũng vì chuyện như tát vào mặt Mỹ này, Cuba phải trả cái giá cao nhất có thể.

Vào ngày 7/2/1962, Mỹ phong tỏa hoàn toàn hòn đảo này nhằm tái thiết lập nền thống trị đối với Cuba. Dùng sự đói ăn như một vũ khí chính trị chống lại người Cuba. Lý do để vây hãm Cuba được thay đổi theo thời gian. Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ bảo Cuba là một đe dọa cho an ninh quốc gia và thúc giục Mexico ủng hộ mình bằng cách cũng áp đặt một chính sách thù địch với Cuba, nhưng một nhà ngoại giao Mexico đã trả lời: 'Nếu chúng tôi cũng tuyên bố rằng Cuba là một mối đe dọa đối với an ninh của chúng tôi, bốn mươi triệu người Mexico sẽ bị cười đến chết mất.'

Lý do Chiến tranh Lạnh được dùng trong 30 năm là dối trá vì nếu đó là sự thật, họ đã bình thường hóa quan hệ sau sự sụp đổ của khối Soviet. (Mỹ cũng đã bình thường hóa quan hệ với TQ bắt đầu từ đầu thập niên 70-M). Thay vào đó Mỹ còn tiếp tục tăng cường cấm vận với những làn sóng cấm vận kinh tế nặng nề hơn với Đạo luật Torricelli vào 1992 và Helms-Burton vào 1996. Khẩu hiệu bây giờ không phải là ngăn chặn cộng sản nữa mà là 'tái lập dân chủ' ở Cuba, một nền 'dân chủ' phục vụ cho những quyền lợi của Washington. (Cuba chưa bao giờ có dân chủ khi Mỹ ở đó nhưng vẫn có thể 'tái lập'! Thật là bá đạo!-M)

Từ năm 1992, cấm vận kinh tế trên Cuba đã bị cộng đồng thế giới lên án bởi tuyệt đại đa số, chỉ có vài ba nước bỏ phiếu chống hoặc từ chối bỏ phiếu.

Mục tiêu duy nhất của Mỹ là trừng phạt những nước Thế giới thứ Ba dám chống lại trật tư do mình áp đặt và đặt Cuba vào vòng ảnh hưởng của mình đúng như ý muốn của các Tổng thống Thomas Jefferson và John Quincy Adams. Bắt Cuba đứng ngay vào hàng, đưa xã hội Cuba trở lại tình trạng bất bình đẳng trước cuộc cách mạng.

Mỹ tiếp tục đặt Cuba trong danh sách những nước ủng hộ khủng bố năm thứ 30 liên tiếp làm trò cười cho cộng đồng quốc tế, mặc dù chính nước Mỹ đã dung dưỡng những nhân vật khủng bố chống Cuba.

Condoleeza Rice, Cố vấn An ninh cho Bush gọi Cuba là 'trường hợp không thể tha thứ được' và thật sự Cuba là 'không thể tha thứ' vì nó là một nước thuộc Thế giới thứ Ba nằm ngay sát nách Mỹ lại dám ưỡn ngực trước ông chủ của thế giới, dám quyết định dùng tài nguyên quốc gia để lo cho mình chứ không phải cho các nhóm tài chính, kinh tế của Mỹ thao túng. Cuba là 'không thể tha thứ' vì đã gồng nổi một chính sách cấm vận mà ngay cả một cường quốc châu Âu cũng khó có thể chịu đựng nổi và vẫn tiếp tục ưỡn ngực sau gần nửa thế kỷ bị cấm vận như thế.

Và còn tệ hơn nữa, báo cáo của Ủy ban Kinh tế châu Mỹ Latin và các nước Caribbean thuộc LHQ khen Cuba: 'Chính sách xã hội không thể bàn cãi là mặt mà Cuba thể hiện xuất sắc bằng cách bảo đảm một sự chia sẻ công bằng thu nhập và phúc lợi cho dân chúng, cùng lúc đầu tư vào vốn liếng con người'. Nước Mỹ không thể tha thứ tà thuyết này.

Nếu Cuba đầu hàng, ngả theo trật tự mà Washington muốn, chấp nhận dâng chủ quyền và tài nguyên cho những tập đoàn đa quốc gia háu ăn, vứt đi nhu cầu của người dân trong quá trình đó, nó sẽ được chấp nhận vào 'thế giới dân chủ'. Nhưng nếu khi nào Cuba vẫn chưa chịu đáp ứng những điều kiện đó, nó sẽ tiếp tục là mục tiêu tấn công của Washington. Như lời của anh hùng trong chiến tranh giành độc lập 1898, José Martí: 'Tự do rất là đắt giá và chúng ta cần phải quyết định hoặc chấp nhận sống không có nó, hay là phải mua với đúng cái giá của nó.' Và người Cuba đã chọn con đường của họ.

Chừng nào Cuba còn tiếp tục thách thức sự thống trị của giáo thuyết thị trường tự do bằng cách đưa ra một ví dụ sống cho thấy sự khả thi của việc giải phóng một quốc gia khỏi sự khốn cùng của tình trạng kém phát triển không phải bằng cách áp dụng những mệnh lệnh của Ngân hàng Thế giới và Quĩ Tiền tệ Quốc tế, mà bằng cách đặt con người vào trung tâm của các kế hoạch xã hội, thì Cuba vẫn sẽ tiếp tục là nạn nhân của những cuộc tấn công bán quân sự do Mỹ tổ chức. Chừng nào nó vẫn từ chối áp dụng những khuôn phép thị trường và lợi nhuận thì sự khủng bố kinh tế từ Mỹ vẫn sẽ không giảm đi. Gốc rễ của sự vây hãm này không phải có từ năm 1959 mà là từ đầu thế kỷ 19, khi những tên theo chủ nghĩa đế quốc ở Mỹ luôn muốn có được Cuba. Năm 1902, một nhà sách phổ biến bản đồ Cuba dưới tựa đề: 'Thuộc địa mới của chúng ta: Cuba'. Hoa kỳ sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng để đưa Cuba trở về tình trạng như thời trước cách mạng, biến Cuba thành một Puerto Rico, Haiti hay Cộng hòa Dominican, những nơi mà sự giàu có của thiểu số nổi lên thật sắt nét so với sự bần cùng của phần còn lại và nơi mà các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ chiếm được những khoản lợi nhuận choáng người. Mỹ sẽ không mệt mỏi bám vào những lý do lỗi thời nhàm chán cũ và những đại diện của nó sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại chúng.

Bài viết của Salim Lamrani, Đại học La Sorbonne, Paris, bổ sung vài chi tiết từ Sandy Goodman, Báo Huffington Post.
http://www.thirdworldtraveler.com/Caribbean/USEconomicSanctions_Cuba.html
http://www.huffingtonpost.com/sandy-goodman/whos-the-state-terrorist-_b_3390842.html


 =============================
Google.tienlang trân trọng giới thiệu:
 Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Raul Castro về mối quan hệ Cuba-Mỹ

Trưa ngày 17/12, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có bài phát biểu quan trọng trên Đài truyền hình và phát thanh quốc gia về mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ, trong đó có quyết định của hai bên về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao, vốn bị gián đoạn từ năm 1961.
Dưới đây là toàn văn bài phát biểu này:
Thưa đồng bào cả nước!


Ngay từ khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng ta luôn sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ, một cách tôn trọng và dựa trên sự bình đẳng về chủ quyền, về tất cả mọi vấn đề một cách có đi có lại, song không bao giờ từ bỏ độc lập dân tộc và quyền tự quyết của nhân dân chúng ta.
Đó cũng là quan điểm đã được đồng chí Fidel Castro chuyển tới Chính phủ Mỹ, một cách công khai hoặc riêng tư, vào nhiều thời điểm khác nhau trong suốt cuộc đấu tranh lâu dài của chúng ta, với lời đề nghị thảo luận và giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại nhưng không từ bỏ bất cứ nguyên tắc nào của chúng ta.
Nhân dân Cuba anh hùng đã chứng minh rằng họ đã và sẽ luôn trung thành với lý tưởng của chúng ta về độc lập và công bằng xã hội mặc dù phải đối mặt với những hiểm nguy, các cuộc tấn công, những trở ngại và hy sinh. Sự đoàn kết một lòng trong 56 năm của cách mạng đã giúp chúng ta giữ được sự trung thành sâu sắc đối với những người đã ngã xuống để bảo vệ những nguyên tắc đó kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh giành độc lập của chúng ta vào năm 1868.
Giờ đây, bất chấp những khó khăn, chúng ta đang tiến hành công cuộc cập nhật mô hình kinh tế để xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững.
Từ kết quả của cuộc đối thoại cấp cao nhất, bao gồm cả cuộc nói chuyện điện thoại của tôi với Tổng thống Barack Obama ngày hôm qua, hai bên đã đạt được những bước tiến trong việc giải quyết một số vấn đề mà cả hai quốc gia cùng quan tâm.
Như đồng chí Fidel từng cam kết vào tháng 6/2001 khi ông nói: “Họ sẽ trở về!”, hôm nay Gerardo, Ramon và Antonio đã trở về tổ quốc của chúng ta.


Đó là niềm vui lớn lao đối với gia đình của họ và toàn thể nhân dân chúng ta, những người đã được huy động một cách không mệt mỏi vì mục tiêu này, chiến dịch mà chúng ta đã mở rộng tới hàng trăm ủy ban và các nhóm đoàn kết, các chính phủ, quốc hội, tổ chức, và các nhân vật nổi tiếng trên thế giới trong suốt 16 năm qua với nỗ lực đòi trả tự do cho các anh. Chúng tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và cam kết của mình đối với họ.
Quyết định của Tổng thống Obama cũng đáng nhận được sự tôn trọng và thừa nhận của nhân dân chúng ta.
Tôi cũng xin bày tỏ sự cảm ơn và thừa nhận đối với sự ủng hộ của Tòa thánh Vatican, và đặc biệt là của Giáo hoàng Francis, vì những cải thiện trong mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ. Cùng với đó, tôi cũng xin cảm ơn Chính phủ Canada vì đã tạo điều kiện cho phái đoàn cấp cao của hai nước tổ chức các cuộc đối thoại.
Về phần mình, chúng tôi đã quyết định trả tự do và cho phép trở về Mỹ một điệp viên gốc Cuba làm việc cho chính phủ nước này.
Mặt khác, dựa trên các lý do nhân đạo, ngày hôm nay công dân Mỹ Alan Gross cũng đã được trao trả cho nước Mỹ.


Theo đúng nghĩa cử của chúng ta và luôn tuân thủ luật pháp, chúng ta cũng thực hiện một cách đơn phương việc giảm án cho một số tù nhân, bao gồm cả việc trả tự do cho những người mà Chính phủ Mỹ quan tâm.
Cùng với đó, chúng tôi cũng đã thống nhất tái thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều đó không có nghĩa là vấn đề cơ bản đã được giải quyết. Cuộc bao vây kinh tế, thương mại và tài chính gây ra những thiệt hại to lớn về người và kinh tế cho đất nước chúng ta cần phải chấm dứt.
Mặc dù các biện pháp bao vây cấm vận đã được thông qua thành luật, song Tổng thống Mỹ có quyền điều chỉnh việc áp dụng các luật đó.
Chúng tôi đề xuất với Chính phủ Mỹ cùng đưa ra các biện pháp để cải thiện bầu không khí quan hệ song phương và hướng tới việc bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước chúng ta, dựa trên những nguyên tắc của Luật Quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cuba một lần nữa nhắc lại cam kết sẵn sàng hợp tác tại các tổ chức đa phương như Liên hợp quốc.
Trong khi vẫn phải thừa nhận rằng hai bên còn nhiều khác biệt sâu sắc, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan tới chủ quyền quốc gia, dân chủ, nhân quyền và chính sách đối ngoại, song một lần nữa tôi khẳng định chúng ta sẵn sàng đối thoại về tất cả các vấn đề này.
Tôi kêu gọi Chính phủ Mỹ hãy dỡ bỏ các rào cản ngăn chặn hoặc hạn chế mối liên kết giữa hai dân tộc, các gia đình và công dân hai nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới việc thăm thân, dịch vụ bưu chính trực tiếp và viễn thông.
Những tiến bộ đạt được trong các cuộc trao đổi giữa hai bên chứng tỏ rằng có thể tìm kiếm được các giải pháp cho rất nhiều vấn đề còn tồn tại.
Như tôi từng nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng chúng ta cần phải học tập nghệ thuật cùng tồn tại với những khác biệt giữa chúng ta theo một cách thức văn minh.
Về những vấn đề quan trọng này, chúng ta sẽ tiếp tục đề cập trong thời gian tới.
Xin cảm ơn.
TTXVN/Tin Tức

==========
Mời xem thêm một vài hình ảnh:
Chùm ảnh Chủ tịch Fidel Castro thăm Quảng Trị năm 1973 khi miền Nam chưa giải phóng:
Một vài hình ảnh về đất nước & con người Cuba Anh hùng59 nhận xét:

 1. Cấm vận cũng chưa phải đã tốt. Nước nó nghèo quá, dân it thông tin hiểu biết nên k hiểu gì về dân chủ. Cứ tự do thương mại, kt pt thì thúc đẩy mọi mặt. Chế độ nào cũng được miễn dân giàu nước mạnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh23:10 Ngày 18 tháng 12 năm 2014
   "Nước nó nghèo quá"
   >> Nó? Nó là ý gì? Nghèo mà trẻ em có thể cười tươi như hoa, đi trên đường không phải lo sợ thì nghèo có sao, chắc phải giàu như Mỹ nhưng dân ra đường nơm nớp lo sợ bị cảnh sát hay 1 thằng điên nào nó nả đạn vào người mới là dân chủ nhỉ.

   "..dân it thông tin hiểu biết nên k hiểu gì về dân chủ."
   >> Y tế của Cuba đứng hàng đầu thế giới đấy, ở đó mà "ít thông tin hiểu biết", chắc phải cỡ chế bom nguyên tử, bom hạt nhân, tàu sân bay, súng dăm chục loại, pháo laze... mới là tiến bộ nhẩy.

   Chốt lại: ở cái thế giới hiện đại thế kỷ 21 này mà còn cái kiểu hành xử "tôi to tôi có quyền, thích cấm vận ai thì cấm, ai dám cản" chỉ có Mỹ và đồng minh, văn minh dân chủ đấy, thế nên đi đến đâu tạo khủng bố, bất ổn đến đó.

   Xóa
  2. Nặc danh23:10 cẩn thận khi nói năng, Cu Ba đối với Việt Nam thế nào ai cũng biết, họ nghèo ư, tưởng giàu như Mỹ là dân sướng sao???
   Cu Ba rất kiên cương và rất đáng tin cậy...
   Mỹ mở cửa vì không làm được gì, nhưng cũng sẽ giống Việt Nam thôi... Vì bắt buộc... Nhưng chắc Mỹ sẽ tìm cách để lật đổ chính quyền đây mà...
   Mở để dân Cu Ba hiểu về dân chủ ư???
   Hiểu rồi dân Cu Ba càng ghét Mỹ hơn đấy bạn ạ...
   Vì sao dân Nga được Ensil mở cửa để biết dân chủ của EU và Mỹ thì họ còn sợ hơn cả "độc quyền" và không "dân chủ" của Liên Xô cũ và họ thấy được nhiều ưu việt của Liên Xô đấy... Bây giờ câu cửa miệng của đa số người dân Nga và Miền Đông Ukraina là: Bao giờ được sống như ngày xưa...

   Xóa
  3. Nặc 23:10 nói đúng đấy, chúng ta là dân thì chế độ nào cũng được miễn sao sống sung sướng là được. Kiên cường như Cu Ba mà đói nhăn răng thì cũng chả để làm gì. Chế độ nào tham nhũng, thối nát, áp bức, độc tài thì vứt bỏ không tiếc. Chính trị, phe đảng, chế độ là chuyện để Đảng lo, đừng có lôi kéo lợi dụng dân đen vào chuyện những chuyện vớ vẩn đấy. Dân đen thì chỉ theo ai đem đến cơm no, áo ấm thôi. Theo Nga, theo Tàu, theo Mỹ gì cũng tốt hết á.

   Xóa
  4. Hầu như những người ủng hộ Cuba ở đây đều chưa 1 lần có cơ hội tiếp xúc với người dân, đi thăm đất nước này mà chỉ toàn tiếp xúc qua tài liệu, sách vở, nhưng lời lẽ của họ lại chắc nịch như đinh đóng cột, theo kiểu Cuba là thằng hàng xóm sát vách nhà tao, nên mọi chuyện về con người Cuba tao nắm được hết.
   Bài viết ở trên rất dài, nhưng hình như lờ tịt đi nguyên nhân chính khiến Mỹ cấm vận Cuba là do Cuba đã cho phép triển khai tên lửa hạt nhân nhắm vào Mỹ năm 1962.
   Cả bài viết nói trên, hầu như giữ nguyên quan điểm có từ thời chiến tranh lạnh, khi thế giới này được chia ra làm 2 cực rõ ràng, và việc lấy quan điểm từ thời đó đem vào năm 2014 thì sẽ có phần sai lệch, và ngụy biện, khi mà tình hình thế giới đã thay đổi hoàn toàn.
   Người dân Cuba có thể hạnh phúc hơn người dân VN chúng ta, vì GDP của họ cao hơn chúng ta nhiều và chúng ta sẽ phải cố gắng rất nhiều mới đạt được như họ.
   Chỉ hy vọng rằng sau khi được bãi bỏ cấm vận nền dân chủ Cuba sẽ phát triển, chỉ có dân chủ mới phá bỏ mọi rào cản và phát huy hết tiềm năng con người.

   Xóa
  5. Kim10:23 Ngày 20 tháng 12 năm 2014
   Thế còn "chụy" Kim đây hiểu gì về phần chìm của cái gọi là dân chủ, hay lại đem truyền thông phương tây vào dạy đời, là tiến bộ của nhân loại hở, mời "chụy" nhìn sang các quốc gia như Syria, Liba, Afhanistan, Ukcraine... rồi giảng cho tôi nhóe.

   Nhân tiện nói chuyện đặt tên lửa thế "chụy" có nghĩ việc Liên Xô thích đặt tên lửa đâu là quyền của họ, miễn là Cuba cho phép, Mỹ cái cục cứt gì can vào rồi đòi cấm vận họ hử? Trước đấy chính Mỹ bày cái trò chỉa tên lửa hạt nhân vào Liên Xô trước nhóe, và mời "chụy" lý giải hộ tôi luôn cái trò "lá chắn tên lửa" rải khắp Châu Âu lượn 1 vòng quanh Nga là sao ấy nhỉ, nó là cái gì vậy hử?

   Một khi thế giới còn do bọn tài phiệt chuyên kinh doanh dân chủ nắm đầu, thì ngày đó thế giới còn lâu mới với tới được cái gọi là dân chủ thực sự, bây giờ nó chỉ như 1 chiêu bài đốn mạt dùng để phá hoại từ trong để thay đổi chế độ các quốc gia khác mà thôi.

   Xóa
  6. Bạn Kim đã rất tinh ý khi nhìn ra bài viết này thiếu khách quan vì đã lờ đi nguyên nhân chính dẫn đến Mỹ cấm vận Cuba làm cho bạn đọc hiểu lầm là Mỹ dùng cường quyền ức hiếp Cuba bằng cấm vận. Thông tin của bạn Kim là chính xác, năm 1962 Liên Xô lén cho triển khai tên lửa hạt nhân ở Cuba nhưng bị Mỹ phát hiện. Mỹ lập tức triệu tập Quốc hội và vị tổng thống lúc đó đã ra công bố đanh thép cảnh cáo Liên Xô trong vòng 24 giờ nếu không rút về nước thì Mỹ sẽ khai chiến và hủy diệt Liên Xô. Đây là một chi tiết rất quan trọng mà bạn đọc phải biết để có cái nhìn toàn cục chính xác và khách quan về quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

   Riêng bạn Nặc 10:44 đề cập đến ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông là có tính bao đồng, phiến diện hay nôm na gọi là 'ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng.' Ta chỉ nên chú tâm xem Mỹ đối với ta như nào mới là quan trọng, còn Mỹ làm gì ở Syria, Lybia hay Ukraine thì đó không phải là chuyện ta cần phải xen vào. Cũng như Trung Quốc có quan hệ rất tốt với ta, nhưng chuyện Trung Quốc xâm chiến Tân Cương, đàn áp hủy diệt văn hóa Tây Tạng, vấn đề TQ đàn áp Pháp Luân Công, rồi vụ thảm sát Thiên An Môn,vv... không phải là chuyện ta nên xen vào và đặt thành vấn đề trong bang giao với TQ. Riêng chuyện cấm vận thì thế này, chúng ta phê phán Mỹ cấm vận Cuba, nhưng cũng có thể đặt ngược vấn đề là Tại sao Cuba và Nga không cấm vận Mỹ? Rõ ràng là Cuba và Nga cần kết bạn làm ăn với Mỹ hơn là Mỹ cần chơi với Cuba hoặc Nga. Bạn bảo rằng bọn Mỹ "kinh doanh dân chủ" là chỉ mới đúng có một nửa. Mỹ có sản xuất ra món hàng 'dân chủ' nhưng họ không kinh doanh thu lợi. Chế độ nào ''đốn mạt'' thì Mỹ sẽ viện trợ ''dân chủ'' để đổi mới mà không tính tiền.

   Xóa
 2. VN cũng vậy, Kt càng PT thì dân càng khôn dần lên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh23:13 Ngày 18 tháng 12 năm 2014
   Ý thức cũng tồi theo cấp số nhân.

   Xóa
  2. Nặc danh02:44 nói chuẩn, vì kiểu sống và dân chủ Mỹ vào mà ý thức ngày càng đáng sợ

   Xóa
  3. Chế độ nào ý thức đấy, ta chưa tốt mặc nào phải cố gắng sửa đổi. Bỏ cái thói đổ thừa cho Mỹ đi thì mới tiến bộ được bạn Lan nhé.

   Xóa
 3. Còn có 4 anh em thôi đấy. Chơi với Mỹ thì Cuba phải cẩn thận, bọn anh không muốn mất em đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới làm được rận trủlúc 23:21 18 tháng 12, 2014

   Mấy anh nặc trên lại ngu.
   Thế Việt Nam "chơi" ới Mẽo tự bao giờ hả anh ặc 23:18 Ngày 18 tháng 12 năm 2014?

   Xóa
  2. Rân Trủ k hiểu nặc trên nó sợ Cuba bị láng giềng khổng lồ nuốt trọn đầy mà. Gương to bằng cái liếp kia.

   Xóa
  3. Không những VN chơi với Mẽo mà còn được Mẽo bỏ cấm vận một tý vũ khí, một hai năm tới có 6 chiếc P - 3C Orion thì mấy anh phởn có chui tận xuống cống thì P - 3C Orion cũng tìm ra.

   Ngoài mấy cái còm xỉa xói vô nghĩa thì phởn chả làm được gì.

   Chúc mừng nhân dân Cuba anh em. Tương lai là xì gà Cuba có mặt ở VN nhiều hơn nữa. Dân Mỹ cũng rất mê xì gà Cuba tương lai gần là được hút tới bến.

   Xóa
  4. Tôi cũng đồng ý với Chôm Chôm, chúc mừng nhân dân Cuba anh em đã khôn ngoan bắt tay với Mẽo. Ai chơi với Mẽo cũng được sung sướng hết, bọn Mẽo rất sòng phẳng và thương đồng minh lắm.

   Xóa
  5. https://www.facebook.com/hoighetphandong?hc_location=timelinelúc 04:58 19 tháng 12, 2014

   "Mẽo rất sòng phẳng và thương đồng minh lắm."
   Chết cười với Nặc danh04:13 Ngày 19 tháng 12 năm 2014.
   Thương đồng minh hay không, cứ gọi hồn Ngô Đình Diệm và Nguyễn V Thiệu lên mà hỏi, khắc biết.

   Xóa
  6. Cần gì gọi hồn Ngô Đình Diệm cứ hỏi đồng minh thân cận Pháp đang làm gì để giải quyết vụ Mistral với Nga kìa. Xúi đồng minh hủy hợp đồng bao nhiêu chi phí tiền bạc mày tự chịu, thương đồng minh lắm cơ đấy.

   Cuba và Mẽo chỉ nối lại quan hệ ngoại giao chứ không phải bắt tay với nhau.

   Chúc mừng nhân dân Cuba anh em bị cấm vận 50 năm vẫn sống tốt.

   Xóa
  7. Bọn Mẽo coi vậy chớ nhân đạo lắm. Mẽo cấm vận Việt Nam và Cu ba nhưng vẫn cho kiều bào gởi tiền về nuôi chế độ chứ không thì Việt Nam và Cuba đã sụp đổ từ lâu. Mẽo rất giỏi dùng cây gậy và củ cà rốt. Mẽo thấy Cu ba ăn gậy 50 năm đủ rồi nên đang cho Cuba ăn cà rốt đấy.

   Xóa
 4. Cảm ơn Google.tienlang vì sự đấu tranh không mệt mỏi trên mặt trận thông tin vì sự bình yên cho đất nước.
  ..Trong khi chúng ta ngồi đây ở nơi yên tĩnh, thì tại những nơi như Iraq, Syria, Afghanistan, Pakistan, Lybia, Yemen, Sudan, Nigeria…bom bỏ ngày đêm, máy bay không người lái phủ kín bầu trời, phi đạn (rocket), hỏa tiễn phóng xuống bất cứ lúc nào, quân khủng bố chết đã đành mà dân vô tội “chết thật tình cờ” không ít..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy đây là 1 sự kiện lớn, và có ý nghĩa quan trọng của người anh em Cuba, nhưng không thể vì vậy mà vội mừng. Mỹ vẫn còn chiêu bài dân chủ, nhân quyền, có thể đây chỉ là "mở cửa đến địa ngục" mà thôi, nhìn Ukcraine là hiểu, với sự hỗ trợ của các "tổ chức xã hội dân sự phát triển dân chủ", không cần bom đạn lớn tiếng mà vẫn có thẻ hủy diệt cả 1 quốc gia, e rằng cái việc mở cửa này cũng chỉ là bước đầu cho 1 kế hoạch dài hơi khác của giới tài phiệt dân chủ Mỹ. Ukcraina 5 năm thì Cuba có thể 10 15 năm, không thể tin được Mỹ cũng như TQ, hy vọng Cuba anh em tỉnh táo trước các tổ chức xã hội thuộc 2 tên đế quốc này.

   Xóa
  2. Ông Báu nói phải. Bọn khủng bố bây giờ tràn lan khắp nơi và tàn sát cả người dân vô tội, chúng ác lắm. Nhưng rất may là nhờ có Mỹ ra tay nghĩa hiệp trấn áp nên bọn chúng cũng chỉ nhen nhúm và co cụm ở Trung Đông. VN mình rất phản đối bọn khủng bố và ủng hộ Mỹ bảo vệ hòa bình thế giới.

   Xóa
  3. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới làm được rận trủlúc 04:52 19 tháng 12, 2014

   Nặc danh04:24 Ngày 19 tháng 12 năm 2014 ơi.
   Thằng Mỹ đi đến đâu là bom đạn chết chóc ở đó.
   Cậu không thấy sao?
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/12/my-thua-rut-lui-tren-khap-cac-mat-tran_17.html

   Xóa
  4. https://www.facebook.com/hoighetphandong?hc_location=timelinelúc 04:54 19 tháng 12, 2014

   CHÚC MỪNG UKRAINE!

   Sau khi cuộc cách mạng của phe thân Mỹ ở Ukranie thành công, chỉ trong một thời gian ngắn, Ukraine đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc. Crimea và các vùng miền Đông tuyên bố ly khai. Đất nước kiệt quệ về kinh tế còn phải đổ tiền vào chiến tranh và vào ngày 10 tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế của Ukraine, Aivaras Abromavicius, tuyên bố nước này trên thực tế đã phá sản.

   http://www.kyivpost.com/content/ukraine-abroad/focus-news-ukraines-new-minister-of-economic-development-says-ukraine-is-bankrupt-374751.html

   Ukraine đã đánh đổi một phần lãnh thổ rộng lớn, sinh mạng nhiều người dân và cả nền kinh tế cho một cái bánh vẽ to tướng của Mỹ và Tây Âu. Bây giờ làm thằng lính tiên phong không ăn lương chống Nga cho Mỹ!

   Ở đâu cũng có người ngu thích thả mồi bắt bóng. Việt Nam cũng có một đám ngu thích ăn bánh vẽ của Mỹ đêm ngày mơ ước cách mạng kiểu Ukraine về đến Việt Nam

   Xóa
  5. Không phải đâu, bạn Dư luận viên ở trên chưa cập nhật thông tin mấy ngày qua. Chính phủ Mỹ đã thông qua ngân sách 300 triệu đô-la để viện trợ vũ khí các loại cho Ukraine chống lại âm mưu xâm lăng của Nga làm chính quyền Pu-chin la oai oái như đàn bà mắc đẻ đòi đem vũ khí nguyên tử đến đặt ở Crimea để dọa Mỹ và Liên minh châu Âu NATO nữa đó. Điều nghiêm trọng hơn là kinh tế Nga đang sắp lâm vào khủng hoảng trầm trọng, đồng rúp của Nga đã mất giá 50% so với đồng Euro do các biện pháp chế tài của Mỹ đã phát huy tác dụng và do Nga bị trời phạt nên giá dầu bỗng sụt giá khủng khiếp khiến Nga thất thu trầm trọng. Người dân Nga đang đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ vì lo sợ đồng rúp mất giá làm hàng hóa đắt đỏ, đó bạn. Tình hình nước Nga đang rất lộn xộn và nguy ngập như thế đấy. Ông Pu-chin nếu khôn ngoan thì phải biết nhún nhường xuống nước với Mỹ và Liên Âu để cứu nước Nga. Ukraine được Mỹ và Liên âu chống lưng thì quá vững vàng rồi. Vâng, chúng ta hãy Chúc mừng Ukraine!

   Xóa
  6. Nặc danh09:22 Ngày 19 tháng 12 năm 2014
   Này thì khủng hoảng này:
   http://www.vietnamplus.vn/eu-khong-con-du-kha-nang-tai-chinh-de-hau-thuan-ukraine/297500.vnp

   Này thì thiệt hại kinh tế này:
   http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/nhieu-cong-ty-my-kho-cam-cu-neu-gia-dau-giam-sau-3122301.html

   Xóa
 5. Càng mừng cho Cuba đã dám dứt bỏ CNCS để chạy vào vòng tay của Mẽo thì càng buồn cho VN bấy nhiêu. Mẽo thơm nhưng xa quá còn bạn Trung Quốc khó chơi nhưng sát sườn, biết làm sao được. Các cụ nhà ta thấy Cuba bỏ bạn, tham phú phụ bần mà thèm rõ dãi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới làm được rận trủlúc 04:48 19 tháng 12, 2014

   Nặc danh04:05 Ngày 19 tháng 12 năm 2014 ơi ời, cậu thấy ở đâu nói "Cuba đã dám dứt bỏ CNCS để chạy vào vòng tay của Mẽo" vậy?
   Rận xĩ nào phát ngôn?

   Xóa
 6. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 04:27 19 tháng 12, 2014

  Trong 50 năm qua Hoa Kỳ không chỉ một lần lên kế hoạch ám sát Fidel Castro
  Chính quyền Mỹ đã nhiều lần cố gắng lật đổ nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 1959, "Associated Press" cho biết.

  Chẳng hạn, Mỹ đã từng xem xét các phương án loại bỏ Fidel Castro. Theo AP, CIA từng phát triển kế hoạch cho chất độc vào xì gà ưa thích của vị lãnh đạo Cuba, cũng như cài đặt chất nổ trong vỏ ốc biển ở nơi Castro bơi. Tuy nhiên, tất cả các chương trình này không thực hiện được. Đồng thời, Hoa Kỳ đã sử dụng nhiều phương cách lật đổ nhà lãnh đạo của cuộc Cách mạng Cuba. Ví dụ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện tại Cuba các chương trình bí mật khác nhau mà mục đích là dân chủ hóa dần dần xã hội Cuba. Được biết rằng, ngày hôm qua, Washington và Havana đã quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao, bị cắt đứt từ năm 1961.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 04:34 19 tháng 12, 2014

   Giải mã những kế hoạch xâm lược Cuba của Mỹ
   Tài liệu vừa được giải mật của Mỹ hé lộ những chi tiết về chiến dịch giăng bẫy Cuba nhằm tạo cớ xâm lược truất phế chính quyền do ông Fidel Castro lãnh đạo.
   Thời Chiến tranh lạnh, sự ra đời của chính quyền Cuba vào năm 1959 không khác gì khối "ung thư" trong mắt các chính khách Mỹ. Với tầm ảnh hưởng lan rộng của ngọn cờ cách mạng do Fidel Castro và Che Guevara khởi xướng, phương Tây lo ngại nó có thể lan sang những nước khác của Nam Mỹ. Do vậy, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) quyết định cần phải tiến hành chiến dịch xâm lược Cuba với tên gọi sự kiện Vịnh Con heo được triển khai vào tháng 4.1961, diễn ra từ ngày 17 - 19.

   Thiếu hậu thuẫn của không quân, toàn bộ 1.400 lính tập hợp từ những người Cuba lưu vong đã bị tiêu diệt hoặc bắt sống. Quân đội Cuba chỉ mất 3 ngày để đánh bại đội quân chống chính phủ do CIA huấn luyện, vũ trang và chỉ đạo. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi của một âm mưu khác nhằm loại bỏ chủ nghĩa cộng sản tại Tây bán cầu, theo tiết lộ mới nhất từ tờ Miami Herald.

   Dự án Cuba

   Vào ngày 13.3.1962, một văn bản tuyệt mật với tiêu đề "Lý do cho sự can thiệp của Mỹ vào Cuba" được Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Robert S.McNamara, trong đó nêu rõ ý đồ cần phải nhanh chóng xâm lược đảo quốc này. Theo lý do trong tài liệu vừa được giải mật, "sự can thiệp quân sự của Mỹ sẽ là kết quả của một giai đoạn căng thẳng dâng cao giữa Mỹ - Cuba, mà Mỹ sẽ được đặt vào vị trí có quyền được bất bình một cách chính đáng".

   Kế đến, "dư luận thế giới và diễn đàn LHQ sẽ bị tác động một cách thuận lợi để tạo dựng một hình ảnh đầy ngang ngược và thiếu trách nhiệm của chính quyền Cuba, và nước này bị biến thành một mối đe dọa không thể đoán trước và đáng báo động đối với hòa bình của khu vực Tây bán cầu".

   Văn bản mật tiếp tục đề cập đến một danh sách những hành động khiêu khích có tổ chức được mệnh danh là Dự án Cuba nhằm hợp pháp hóa và trở thành lý do bào chữa hoàn hảo cho việc tấn công và xâm chiếm Cuba. "Một loạt các sự kiện được phối hợp chặt chẽ sẽ được dàn dựng tại Guantanamo và xung quanh khu vực, sao cho giống như được thực hiện bởi lực lượng Cuba thù địch", tài liệu viết.

   Xóa
  2. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 04:34 19 tháng 12, 2014

   Cái bẫy khổng lồ

   Hải quân Mỹ vốn thiết lập căn cứ quân sự tại vịnh Guantanamo vào năm 1903 và duy trì nó bất chấp sự phản đối không ngừng từ chính quyền Fidel Castro với lập luận đây là hành động vi phạm chủ quyền Cuba. Theo một kịch bản, những người Cuba về phe với Mỹ sẽ mặc quân phục Cuba để dàn cảnh tấn công căn cứ Mỹ, một số người khác sẽ "bị bắt giữ" bên trong căn cứ vì có hành động "phá hoại", còn nhóm thứ ba sẽ diễn cảnh bạo loạn gần cổng chính.

   Tuy nhiên, những gì kể trên vẫn còn quá nhạt nhẽo so với kịch bản được phát triển sau đó: cho nổ tung kho đạn dược bên trong căn cứ, đốt luôn máy bay trong căn cứ, rót đạn súng cối từ ngoài vào trong căn cứ, đánh sập một số cơ sở hạ tầng, bắt sống các nhóm vũ trang đang tiếp cận và xâm nhập căn cứ, phá hủy tàu đang neo tại cầu cảng, đánh chìm tàu gần lối ra vào hải cảng và tiến hành chôn cất các nạn nhân giả. Mục đích là dàn dựng như thể đây là các hành động khiêu khích do chính quyền Cuba thực hiện.

   Thậm chí Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ còn đề xuất cho nổ tung một con tàu trong một sự kiện "Tưởng nhớ Maine", ám chỉ vụ tàu chiến Maine của Mỹ đột nhiên nổ tung và chìm một cách bí ẩn vào năm 1898 tại cảng Havana, Cuba, lúc đó dưới quyền cai trị của Tây Ban Nha. Dưới sức ép của dư luận, Tổng thống William McKinley, dù kiên quyết bảo vệ quan điểm chống chiến tranh, đã "buộc phải yêu cầu quốc hội tuyên chiến với Tây Ban Nha".

   Sự kiện sẽ được "chế biến" như thể đó là "tác phẩm" của một nhóm khủng bố thuộc chính quyền Cuba nằm vùng tại Miami hoặc Washington. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn tính đánh chìm một con tàu chở đầy người Cuba lưu vong muốn đến Florida, sử dụng một chiến đấu cơ F-86 Sabrejet ngụy trang thành MIG để quấy rầy máy bay dân sự Mỹ và tấn công tàu thuyền, làm giả một vụ bắn rơi máy bay Mỹ trên bầu trời Caribe để dàn cảnh ra một sự kiện "máy bay chiến đấu MIG của nhà nước cộng sản Cuba đã phá hủy một máy bay của không quân Mỹ trên vùng biển quốc tế trong một cuộc tấn công vô cớ".

   Theo tờ Miami Herald, Dự án Cuba rốt cuộc đã bị gác lại mà không rõ lý do. Và 8 tháng sau đó, cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào tháng 11.1962. Các tàu Liên Xô chở theo tên lửa đạn đạo có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân đang trên đường đến Cuba thì bị các máy bay trinh sát U-2 của Mỹ phát hiện. Theo thỏa thuận đạt được nhằm chấm dứt cuộc đối đầu Xô - Mỹ, Moscow đồng ý rút các tên lửa từ Cuba về nước, còn Washington cam kết không xâm lược quốc gia bị xem như cái gai trong mắt họ.

   Xóa
 7. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 05:17 19 tháng 12, 2014

  Sự vật nào cũng có hai mặt. Mỹ từ bỏ chính sách bao vây Cuba hơn 50 năm qua, chúng ta đã nghe Tổng thống Obama nói rồi đó. Cả thế giới ủng hộ Cuba đòi Mỹ bỏ cấm vận Cuba. Mỹ thấy tiếp tục chính sách cũ không có lợi nên thay đổi. Mỹ có mục đích của họ, lập lại bang giao để thực hiện âm mưu lật đổ chế độ ở Cuba mà Mỹ không thích, không muốn tồn tại. Phía Cuba cũng cần lập bang giao với Mỹ để có thuận lợi trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Mặt phải đối phó với những thủ đoạn của Mỹ khi bang giao với họ, chắc Cuba phải chuẩn bị để chủ động trong mọi tình huống.
  Vấn đề là ai giỏi khai thác mặt thuận lợi, hạn chế mặt bất lợi thì cái lợi sẽ được khai thác tốt. Nếu Cuba mất cảnh giác thì rất nguy hiểm trong tương lai. Nhưng chúng ta tin tưởng Đảng Cộng sản, người dân Cuba khôn ngoan, vững vàng, tỉnh táo trong quan hệ với Mỹ "vừa hợp tác vừa đấu tranh" để bảo vệ chủ quyền giữ vững độc lập của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi rất ghét cái thói giả dối của ông Thép Rác. Ông đã đọc thuộc lòng Chủ nghĩa Mắc-Lé rồi mà bản chất con người của ông không có quân tử chút nào cả. Nếu đã coi đối phương là thù thì phải tuyệt giao, không tiếp xúc làm ăn gì cả. Còn một khi đã xác định quên đi quá khứ để hướng tới tương lai, chịu bắt tay làm bạn với nhau thì phải tin tưởng ở nhau, đối xử với nhau bằng tình chân thật. Mình có tin tưởng, thật lòng với người ta thì người ta mới tôn trọng và hết lòng với mình. Tôi thấy ông Thép Rác trong lòng còn mang nhiều hận thù và thành kiến với người Mỹ. Nếu Mỹ thật sự nguy hiểm như ông nói thì Cuba chấp nhận bang giao với Mỹ làm gì? Ông nên nhớ rằng Hồ Chí Minh cũng đã từng viết thư nhờ Mỹ giúp đỡ trong kháng chiến. Mới đây khi nước bạn Trung Quốc vô tình đem giàn khoan HĐ891 vào lãnh hải của ta, chủ tịch Trương Tấn Sang cũng phải chạy sang Mỹ mang theo cả lá thư Hồ Chí Minh viết năm xưa để xin Mỹ can thiệp. Và Mỹ đã lên tiếng giúp ta thế nào thì ông biết rồi đấy. Nói thế không phải để ca tụng Mỹ mả để cho ông Thép Rác thấy rằng không có kẻ thù nào là vĩnh cửu cả. Đảng và nhân dân ta cũng đã thiết lập bang giao với Mỹ và mối quan hệ giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Dù cho ông Thép Rác còn mang lòng thù hận với Mỹ thì đó là chuyện riêng cá nhân ông. Nhưng trên phương diện quốc gia, ông phải biết lễ độ và tôn trọng nước Mỹ như là quốc khách của Đảng và Chính phủ ta. Bắt tay với Mỹ, nhờ vả Mỹ giúp đỡ mà cứ luôn miệng chửi Mỹ như ông Thép Rác thì thật đúng là bản chất của kẻ tráo trở, ăn cháo đá bát, không xứng đáng làm người Cộng Sản chân chính.

   Xóa
  2. Ai bảo Nặc rằng "quên đi quá khứ để hướng tới tương lai"?
   Một dân tộc mà quên quá khứ là một dân tộc không có lịch sử.
   Một dân tộc không có lịch sử thì sẽ không có tương lai.
   Ta với Mỹ chỉ là "khép lại" quá khứ chứ không thể "quên".
   Ta với Mỹ ngày nay trên đà phát triển quan hệ tốt đẹp nhưng không vì thế mà mất cảnh giác.
   Muốn tốt đẹp thì cả 2 bên đều phải thiện chí. Chứ không thể để Mỹ muốn làm gì thì làm ở Hà Nội như họ đã làm ở Kiev.

   Xóa
 8. Tổng thống Mỹ công khai thừa nhận sự thất bại của các chính sách bao vây cấm vận nửa thế kỷ qua.
  Vậy mà lại có những anh cho rằng Cu Ba phải từ bỏ CNCS để "ngả vào vòng tay Mỹ là sao nhỉ?
  ===========
  Mỹ và Cuba tuyên bố khởi động bình thường hóa-LHQ hoan nghênh
  Nhân dân - 18/12/2014 11:35

  NDĐT - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã thông báo một chính sách mới mang tính lịch sử với Cuba nhằm tiến tới mối quan hệ bình thường hóa và chấm dứt hơn năm thập kỷ đối đầu giữa hai nước. Bước mới trong quan hệ giữa hai nước này cũng được Chủ tịch nước Cuba Raul Castro khẳng định trong một chương trình đặc biệt trên truyền hình Cuba.
  Người dân Havana theo dõi Chủ tịch Raul Castro thông báo tiến tới bình thường quan hệ với Mỹ trên truyền hình (ảnh: xinhua)

  Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Obama nói: “Chúng ta sẽ chấm dứt một cách tiếp cận lỗi thời trong nhiều thập kỷ đã thất bại trong việc thúc đẩy các lợi ích của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta sẽ bắt đầu một mối quan hệ bình thường hóa giữa hai nước”.

  Tổng thống Obama cho biết Mỹ sẽ đặt lại đại sứ quán tại thủ đô Havana của Cuba,và các quan chức cấp cao của Mỹ sẽ tới thăm Cuba.

  Mỹ cũng đang thực hiện các biện pháp nhằm nới lỏng quy định du lịch, thương mại và dòng thông tin đi và tới từ Cuba, đồng thời Quốc hội Mỹ cũng sẽ thảo luận các biện pháp gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ với Cuba.

  Tổng thống Mỹ nói những thay đổi này “sẽ bắt đầu một chương mới giữa các quốc gia ở châu Mỹ”.

  Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Obama có cuộc điện đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm thứ ba. Đây cũng là liên hệ trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia này trong hơn 50 năm qua.

  Cùng ngày hôm qua, trong chương trình truyền hình đặc biệt, Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng khẳng định rằng những khác biệt giữa Mỹ và Cuba cần được giải quyết thông qua “đàm phán”, và Cuba sẽ bảo vệ các nguyên tắc chính của mình.

  “Chúng tôi đã nhất trí khôi phục mối quan hệ ngoại giao, mặc dù điều này không không nghĩa với việc các vấn đề chính như đóng băng thương mại, tài chính, kinh tế, sẽ được giải quyết”, Chủ tịch Raul Castro nói.

  Chủ tịch Raul Castro cũng cho biết ông và Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm hôm thứ ba, thảo luận và thông qua các biện pháp nhằm bình thường hóa mối quan hệ song phương, và tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, nhân quyền và Hiến chương LHQ.

  Chủ tịch Cuba nói thêm rằng Cuba sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong tất cả các diễn đàn quốc tế. Đồng thời, Chủ tịch Cuba cũng hối thúc Tổng thống Mỹ xóa bỏ mọi cản trở ngăn cản mối quan hệ bình thường giữa hai quốc gia.

  Ngay sau tuyên bố khởi động bình thường hóa của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hoanh nghênh tuyên bố này là “tín hiệu tích cực” và cảm hơn các nhà lãnh đạo của hai nước vì “bước đi rất quan trọng này”.

  Tổng thư ký Ban Ki-moon nói ông hy vọng tuyên bố này sẽ “giúp mở rộng sự giao lưu hơn nữa” giữa nhân dân hai nước vốn đã bị tách biệt trong thời gian dài.

  Đồng thời, “LHQ luôn sẵn sàng giúp hai nước vun trồng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp”, Tổng thư ký Ban nhấn mạnh.

  Washington và Havana đã chấm dứt mối quan hệ ngoại giao đầy đủ từ năm 1961. Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận kinh tế và thương mại toàn diện với Cuba từ năm 1962.
  T.T
  http://www.baomoi.com/My-va-Cuba-tuyen-bo-khoi-dong-binh-thuong-hoaLHQ-hoan-nghenh/119/15540045.epi

  Trả lờiXóa
 9. Một bức ảnh nói lên tất cả.

  http://sv01.otofun.net/2014/12/18/1418877645-1503361_4841430931319_7077711979244657227_n.jpg

  Trả lờiXóa
 10. Còn lâu tôi mới tin cái gọi là "thiện chí của người Mỹ", nên nhớ TT Obama mới phán mồm chứ chưa được quốc hội thông qua, mà muốn cái quốc hội đó thông qua thì phải cần đến 2/3 nghị sĩ đủ thượng viện, hạ viện cũng như các cơ quan từ ngoại giao đến quốc phòng, chắc chắn đây là 1 chiêu bài của TT Obama nhằm hạ bệ uy tín của đảng cộng hòa sau dự luật nhập cư đồng thời kiếm thêm phiếu từ người Mỹ gốc Cuba, có chúa mới tin người Mỹ cho đi 1 cái gì đó mà họ không đem lại lợi ích cho họ.

  Trả lờiXóa
 11. Nặc danh10:36 Ngày 19 tháng 12 năm 2014 nói quá chuẩn, Về Cu Ba thì tôi tin họ rất kiên cương. Mỹ càng cho họ thấy rõ cái dân chủ kiểu Mỹ thì càng làm cho họ quyết tâm độc lập hơn... Như mấy nước Latinh, mặc dù khó khăn nhưng họ cũng quyết tâm không theo chân Mỹ... Tất nhiên chúng ta phải đoàn kết lại để Mỹ không làm được gì...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy nước La tinh thì không theo chân Mỹ, nhưng Cu Ba kiên cường thế mà lại bỏ rơi bè bạn La tinh để theo chân Mỹ, tệ thật. Nhưng dù sao thì Cu Ba cũng đã chậm chân hơn VN ta.

   Xóa
 12. Tôi cũng tin là TT Obama đang chơi trò chính trị . Từ việc cho dân cư lậu được ở hợp pháp cho đến mở cấm vận và bang giao với Cuba .Tại sao cuối nhiệm kỳ hai khi ông không còn tái ứng cử mới đem ra thi hành để lấy lòng dân . Vì ông biết những điều sẽ làm khó mà qua được ải hai viện Qh do Đảng Cọng Hòa chủ chốt . Đây cũng là đòn bẩy gài cho Đảng Cọng Hòa chống đối tức là ôm mối hận của người Mễ , Cuba trên đất Mỹ . Biết đâu là ngón đòn bẩy của Obama do Đảng Dân chủ căng ra để dọn đường cho nữ Tổng Thống Hillary Clinton ứng cử năm 2016 . Dân Mỹ ao ước một TT da màu thì được 8 năm rồi . Nay dân Mỹ còn muốn một nữ Tổng Thống mà đáng ra phải đạt trước vị TT da màu . Vì người Mỹ nhất là quý bà vô cùng hổ thẹn vì giới Nam nhi đè đầu cưởi bụng nằm trên cứ lên chức lãnh đạo Hoa Kỳ , trong khi Thế giới phụ nữ vùng lên làm chủ cả 100 năm nay rồi .

  Chuyện đời khó nói , chuyện chính trị khó bàn vì nó là con dao hai lưởi , ngu hiểm vô cùng .Lời tôi tiên đoán là đúng . Muốn làm TT phải chuẩn bị trước 10 năm , phải có tiền có uy danh từ trong Đảng đến thần dân . Đảng có cử thì dân mới bầu , Đảng lắc đầu thì rầu rầu nín chờ 8 năm ra ứng cử lại .

  Trả lờiXóa
 13. Quan hệ giữa Mỹ và Cuba trong tương lai chưa biết thế nào nhưng trước mắt thì sự ban giao Mỹ-Cuba này làm cho Nga đau còn hơn bị hoạn. Cuba là nơi duy nhất ở châu Mỹ la tinh mà Nga có thể nhờ cậy để đặt vũ khí và căn cứ quân sự để uy hiếp Mỹ như từng xảy ra thời chiến tranh lạnh. Cuba ban giao với Mỹ đã gián tiếp đưa ra thông điệp là Nga đừng hòng dựa vào Cuba để quấy rối Mỹ nữa, đồng thời cũng cho thấy nước Nga đã quá suy yếu để có thể che chở cho Cuba chống lại sự vây hãm của Mỹ. Nước Nga đang bị bỏ rơi và đang trong vòng vây trùng điệp của phương Tây. Thật tội nghiệp cho nước Nga lừng lẫy một thời.

  Trả lờiXóa
 14. Muôn dân Cu ba hay dân Bắc TT dân chủ tiến bộ thì phải cho họ giao thương quan hệ với tất cả các nước. Các bác đang sống bình thường có thằng hàng xóm nó cứ suốt ngày lôi lựu đạn ra công miệng thì lẩm bẩm : Không biết nó có nó không nhỉ, để em thử phát nhé. Tốt nhất và nhanh chóng cho nó vay tiền để nó PT KT, cho con cái nó có đk học hành và chậm hiểu biết. Có như vậy thì mình và con cháu mình mới yên được,.

  Trả lờiXóa
 15. Lo lắm cơ. Từ ngày Mỹ bỏ cấm vận VN dân Việt tố càng ngày càng yêu mến Mỹ. Nhưng do vị trí địa lý chúng tớ có một anh bạn tốt bụng trên cả tuyệt vời nên đành kìm nén. Các bạn Cứ ba thì khác chẳng còn ai mà dựa dẫm, khéo dân nó cuồng Mỹ quá theo Mỹ thì khó các đồng chí anh em bên đó. Nên mừng thì mừng như lo lắm đấy, bọn anh bên này dõi theo từng bước chân của chú đấy.

  Trả lờiXóa
 16. Mỹ-Cuba bình thường hóa quan hệ, ai vui ai buồn?


  Sự kiện Tổng thống Mỹ B. Obama và Chủ tịch Cu-ba Raul Castro cùng tuyên bố bình thường hóa quan hệ Mỹ- Cu Ba trong thời gian tới cùng sự chia vui, đón chào của cộng đồng quốc tế, niềm vui vỡ òa của người dân Cuba được gặp lại người thân bị tù đày ở Mỹ và người Cuba lưu vong ở Mỹ, Doanh nghiệp Mỹ hăm hở tiến vào Cuba … đang là tâm điểm tin tức thế giới trong những ngày qua.

  http://3.bp.blogspot.com/-eG6A370ieJc/VJPjLPuzIwI/AAAAAAAAAJ0/c7yfnXyb9UM/s1600/NKYN%2Bxuy%C3%AAn%2Bt%E1%BA%A1c%2B%E1%BA%A3nh%2BCuba%2Bvui%2Bm%E1%BB%ABng.png

  http://4.bp.blogspot.com/-fIAatkQE7tY/VJPjOuFrMAI/AAAAAAAAAJ8/DThkdOrT6IQ/s1600/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di%2Bd%C3%A2n%2BCuba%2B%C4%83n%2Bm%E1%BB%ABng%2Bt%C3%B9%2Bnh%C3%A2n%2BM%E1%BB%B9%2B%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c%2Bth%E1%BA%A3.png

  Nhìn lại quá trình cấm vận Mỹ với Cuba hơn 50 năm qua

  Quan hệ ngoại giao của Mỹ và Cu Ba bị gián đoạn từ những nhăm 1953. Mỹ đã đưa ra nhiều hình thức cấm vận từ kinh tế, chính trị, văn hóa, du kịch... nói chung hầu hết về mọi mặt.... Đến năm 1962, chính quyền Tổng thống Mỹ John F. Kennedy tuyên bố cấm vận kinh tế hoàn toàn với Cu Ba; năm 1966, Tổng thống Lydon B Johnson thông qua đạo luật cho phép người Cu Ba định cư tại Mỹ và được cấp quyền cư trú, có quyền công dân; 1996 Mỹ thông qua đạo luật Helms-Burton tiếp tục duy trì cấm vận kinh tế với Cu Ba, ngăn cấm và xử lý nặng đối với các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn với Cu ba... và chỉ gỡ bỏ trong những trường hợp đặc biệt nhưng Đạo luật này vẫn không làm cho Cu Ba nao núng; năm 1997, Mỹ có tuyên bố nới lỏng lện cấm trên lĩnh vực du lịch với Cu Ba theo đề nghị của Giáo Hoàng Paul Đệ nhị nhân chuyến thăm Mỹ; năm 1998, Tổng thống Bill Clinton cho phép nới lỏng kiểm soát trong lĩnh vực vận chuyển hàng cứu trợ, lương thực, cứu trợ nhân đạo và chuyển một số ngoại hối về Cu Ba; năm 2003, Tổng thống Goerge W Bush ra tuyên bố thắt chặt lện trừng phạt Cu Ba kể cả lĩnh vực du lịch, kiểm soát hàng hóa giữa hai nước; năm 2009, Tổng thống Obama gỡ bỏ lệnh cấm du lịch đối với người Mỹ gốc Cu Ba, được gửi kiều hối về nước và đồng ý cho các công ty tin học, điện tử được phép đầu tư tại Cu Ba.
  Sau bao nhiêu năm cấm vận mọi mặt, hòng bóp chết, gây đói nghèo, bần cùng hóa người dân dẫn đến họ mất lòng tin và đi đến kích động nhân dân Cu Ba đứng lên lật đổ chính quyền và buộc Cu Ba phải theo Mỹ nhưng không thành công. Một nước Cu Ba tuy nhỏ bé nhưng anh dũng kiên cường, đã và mãi khẳng định lại lập trường không bao giờ từ bỏ chủ quyền cũng như con đường mà nhân dân Cu-ba đã chọn, tiếp tục xây dựng đất nước XHCN công bằng và phồn vinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cấm vận của Mỹ đối với Cu Ba bị thế giới lên án, kể cả đồng minh thân cận của Mỹ. Ngày 28-10- 2014, Ðại Hội đồng LHQ khóa 69 đã thông qua nghị quyết "Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cu-ba". Với tỷ lệ áp đảo 188 phiếu thuận, hai phiếu chống (trong đó có Mỹ) và ba phiếu trắng, đây là lần thứ 23 liên tiếp Ðại hội đồng LHQ ra nghị quyết yêu cầu Chính quyền Mỹ dỡ bỏ các biện pháp phi lý áp đặt hơn 50 năm qua với Cu-ba.
   Ngày 08-12-2014, Lãnh đạo 15 nước thành viên tổ chức Cộng đồng Caribê (CARICOM) thúc giục Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế "phi nghĩa" kéo dài suốt 54 năm qua nhằm vào Cu Ba. Các nhà lãnh đạo Caribê tham dự một Hội nghị thượng đỉnh bàn về tình hình kinh tế - tài chính của khu vực tại thủ đô Havana của Cu Ba đã đồng loạt lên án hoạt động cấm vận phi nhân đạo này. Chủ tịch CARICOM, Thủ tướng Antigua và Barbuda Gaston Browne phát biểu: "Chúng tôi tiếp tục đứng về phía Cu Ba trong vấn đề Mỹ cấm vận Cu Ba. Tôi kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama gỡ bỏ lệnh cấm vận phi nghĩa này ngay bây giờ"....

   Tại hội nghị này, một lần nữa Cu Ba khẳng định lập trường kiên định của mình và cũng “để mở cửa” sẵn sàng rộng lượng đàm phán để giải quyết bất đồng. Bộ trưởng Ngoại giao Cu-ba B.Rô-đri-ghết khẳng định: “lập trường của Cu-ba sẵn sàng hợp tác giải quyết bất đồng với Mỹ thông qua con đường đối thoại, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm nhưng không bao giờ từ bỏ chủ quyền cũng như con đường mà nhân dân Cu-ba đã chọn, tiếp tục xây dựng đất nước XHCN công bằng và phồn vinh”.

   Sau những nỗ lực nhằm tiêu diệt một nước Cu Ba XHCN nhỏ bé nằm ngay sát nách mình, Mỹ đã thất bại hoàn toàn và buộc phải quay lại gỡ bỏ cấm vận, bình thường hóa quan hệ với Cu Ba. Tổng thống Mỹ phải thú nhận thất bại: “Những gì diễn ra trong hơn 50 năm qua cho thấy việc cấm vận không hiệu quả. Đã đến lúc phải có một cách tiếp cận mới”. Đây chính là chiến thắng lẫy lừng của nhân dân, Đảng cộng sản Cu Ba, một nước XHCN luôn kiên định con đường họ đã chọn, không chịu làm kiếp tay sai, nô lệ.

   Xóa
  2. Ai vui ai buồn?

   Tuy nhiên theo như Reuter đưa tin (http://toancanhbaochi.vn/quoc-te-chuc-mung-su-kien-buoc-ngoat-my-cuba-d20327.htm ), trong khi phần lớn người Mỹ gốc Cuba chào mừng tin này vì cơ hội được trở về quê hương cách hơn 50 cây số đã rất gần thì “vẫn có không ít người gốc Cuba chỉ trích quyết định của Tổng thống Obama”. Theo VOA, một người Mỹ gốc Cuba nói: “Đây là một sự phản bội hơn 50 ngàn người đã chết trong chế độ Cuba. Nó là một sự phản bội đối với Cuba. Nhưng chúng tôi không lo ngại về Cuba nữa, chúng tôi lo ngại về Hoa Kỳ.”.Thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Florida Marco Rubio gốc Cuba, người lên án mọi sự nới lỏng quan hệ với La Habana cho rằng: “Tất cả tác động của quyết định này là dành cho chế độ Castro, hiện đang kiểm soát mọi khía cạnh đời sống ở Cuba, cơ hội thao túng những thay đổi này để nắm quyền mãi mãi.”. Khảo sát của Hãng FIU cho thấy tỉ lệ ủng hộ cấm vận Cuba ở cộng đồng người Mỹ gốc Cuba đã giảm từ 87% hồi năm 1991 xuống chỉ còn hơn 40% trong năm 2014. Giới quan sát nhận định thế hệ người gốc Cuba ở Mỹ với tư tưởng chống phá chính quyền nhà lãnh đạo Fidel Castro đã già đi trong khi thế hệ trẻ sống thực tế hơn, mong mỏi Mỹ và Cuba cải thiện quan hệ.

   Có vẻ như “hoàn cảnh lịch sử” Cu Ba không khá hơn Việt Nam là mấy. Những ngày qua tràn ngập trên các facebook, fanpage, blog của đám zận chủ, Cờ vàng là câu, bài bình phẩm kiểu “Cuba đã đầu hàng Mỹ”, “từ nay sẽ chỉ còn Việt Nam canh giữ hòa bình thế giới thôi sao”… cùng đú thứ bình luận xuyên tạc, hằn học, đả kích chính phủ Cuba và Việt Nam hiện nay về ý thức hệ.Thậm chí fb của “nhân sỹ trí thức” HUỳnh Ngọc Chênh lấy bức ảnh “Người dân La Habana vui mừng nghe tin các tù nhân Cuba được trả tự do, 17/12/2014” của RFI để xuyên tạc và bình phẩm theo kiểu “Đế quốc Mỹ có gì hay mà các bạn La Havana vui mừng hớn hở thế khi được bình thường hóa quan hệ ngoại giao ?”. Có bạn đọc đã bình luận: đây là những luận điệu của những kẻ kém hiểu biết, cơ hội, không có trí thức, nhận thức... nói chung chỉ còn từ dùng cho chúng là lũ "ngu dốt". Hình ảnh “Tổng thống Mỹ B. Obama và Chủ tịch Cu-ba Raul Castro đồng thời cùng một lúc công bố quyết định”, cho thấy, đây không phải là sự nhượng bộ của Mỹ hay Cuba mà là sự “thương lượng” từ cả hai bên “ngang quyền, bằng vai, ngang đầu” với nhau và bình đẳng chủ quyền của hai nước.

   Chúng ta, những người Việt Nam chân chính chúc mừng người anh em Cuba anh hùng!

   Đại tá Nguyễn Biên Cương

   Xóa
  3. Tôi thì không nói xa xôi mà chỉ quan tâm đến việc Cu ba và Mỹ cùng bắt tay nhau hòa giải sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam ta thế nào thôi. Ai cũng thấy là có một bộ phận không nhỏ trong Đảng đang muốn ly khai với Đảng để ngã theo Mỹ và từ bỏ mối quan hệ quỵ lụy truyền thống xưa nay với Trung Cộng. Bước đi táo bạo của Cu ba là niềm khích lệ cho phe thân Mỹ và làm phe thân Trung bồn chồn e ngại. Nếu Cu ba mở toang cửa theo nền kinh tế thị trường thì coi như Cu ba khai tử CNXH, mà điều này thì chắc chắn sẽ đến không có gì cản nổi khi muôn lòng nhân dân Cuba đã hồ hởi vui mừng như thế. Cái bắt tay giữa Mỹ và người anh em Cu ba là tiếng chuông báo tử cho chế độ CS và CNXH, thời của Fidel Castro đã đi vào dĩ vãng. Phe thân Mỹ sẽ nhân cơ hội này tát nước theo mưa mà phe Đảng thân Trung Cộng khó lòng ngăn cản. Chưa biết phe thân Mỹ có làm được cuộc bứt phá ngoạn mục không nhưng mầm mống tan rã của Đảng CS ở ta đang ngày càng rõ nét.

   Xóa
  4. Nặc danh23:45 Ngày 19 tháng 12 năm 2014
   Đúng là suy nghĩ của tôi tớ Mỹ, cứ phải chia phe phái kiểu cộng hòa vs dân chủ, không biết cái chuyện mà các hạ tự tưởng tượng ra đó nó có thật không nhưng giới lãnh đạo VN từ sau 1970 đã không còn mấy ai tin tưởng TQ nữa rồi, nói gì đến "phe trung phe mỹ cùng làm đỹ cả 2".

   Cái suy nghĩ của lũ mọi Mỹ cứ phải đóng cửa mới là CNXH, cộng sản mà quên mất rằng chính bu Mỹ mới tên đế quốc đê hèn cố tình cô lập họ giữa rừng thế giới, Triều Tiên - cấm vận, Cuba - cấm vận, Việt Nam - đã từng cấm vận, Liên Xô - từng cấm vận dầu những thập niên 80... đấy, cấm vận mất dạy thế rồi la lên CNXH, cộng sản tự cô lập khỏi thế giới, đúng suy nghĩ cấp độ "mọi Mỹ".

   Hãy nhìn lại VN những ngày bỏ cấm vận, dân cũng vui mừng như Cuba anh em, vậy VN đã bỏ CNXH chưa? Đúng là chỉ có mọi mới nghĩ rằng Cuba anh em mừng bỏ cấm vận vì dân Cuba thích Mỹ, mà hình như quên rằng họ vui mừng với lá cờ Cuba và ngài Fidel Castro trên tay.

   Xóa
  5. Tôi không biết bác Nặc 01:11 có còn sinh hoạt Đảng ở địa phương không vì bác bảo là "giới lãnh đạo VN từ sau 1970 đã không còn mấy ai tin tưởng TQ nữa rồi"??? Bác nói thế là sai đường lối chủ trương của ta rồi. Đảng vẫn xác định nước bạn Trung Quốc là bạn bè thân thiết và đáng tin cậy nhất đấy. Mặc dù quan hệ giữa ta và Nga cũng rất tốt, nhưng Nga ngày càng khủng hoảng rối ren nên không thể giúp ta nhiều được. Nước bạn Trung Quốc thì nay đã vươn lên đứng hàng thứ hai trên thế giới về kinh tế và quân sự chỉ sau Mỹ. Ta mà không tin tưởng và xây dựng quan hệ bền vững với nước bạn Trung Quốc thì thật là dại dột đấy bác. Chúng ta đừng quên rằng nhờ công ơn và sự giúp đỡ tận tình của nước bạn Trung quốc nên chúng ta mới chiếm được miền Nam để thống nhất đất nước. Bởi vậy nên mặc dù gần đây VN ta và nước bạn đã có va chạm đáng tiếc trên biển do hiểu lầm nhau, nhưng Đảng ta và nước bạn Trung Quốc vẫn nhất trí cam kết duy trì tình hữu nghị trên tinh thần 4 Tốt và 16 Chữ Vàng với tất cả thiện chí từ hai phía. Tình hữu nghị quý báu giữa hai nước Việt-Trung sông liền sông núi liền núi và tình đồng chí giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đại diện cho hai dân tộc Trung-Việt anh em mãi mãi là những tình cảm cao quý mà nhân dân hai nước phải ra sức giữ gìn, bảo vệ và phát triển đấy bác.

   Xóa
  6. Nặc danh02:45 Ngày 20 tháng 12 năm 2014
   Cái đầu cứt của mọi Mỹ như mày chỉ nhại lại được vài lời tuyên truyền thế thôi hử, không phải chúng bây vẫn bô bô cái mõm "cộng sản nhồi sọ" cơ mà, sao nhớ từng lời tuyên huấn thế? À dùng để đá đểu chứ gì, thế cái đầu tôm "sinh hoạt địa phương" như cu mày có biết TQ nó bỏ viện trợ cho VN từ những năm nào không? Nó tung gián điệp vào nằm mòi trong lòng đất Việt bắt đầu từ năm nào để chuẩn bị cho 1979 không? Cái loại đầu tôm chỉ đá đểu với kích phá là giỏi.

   Xóa
  7. Nặc 02:55 này đúng là một tên phá hoại Đảng, chúng tôi đã được dặn dò rất kỹ để nhận diện và điểm mặt những tên rận phá hoại như thế này. Những lời tuân huấn về các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng triển khai đến địa phương cho các Đảng viên học tập và quán triệt đường lối của Đảng, thế mà tên rận này lại bảo là "lời tuyên truyền", là "nhồi sọ"? Hắn nói thế chẳng hóa ra mấy triệu Đảng viên đang sinh hoạt Đảng ở địa phương đều bị Đảng lừa dối, lừa gạt cả à? Thật là đồ hoang tưởng. Tên rận này muốn đả phá Trung Quốc để gây ly gián, chia rẽ trong Đảng đây mà. Chúng tôi đã được dặn dò rất kỹ để đề phòng bọn thù địch này. Hắn bảo TQ cắt viện trợ giành cho ta là nói sai sự thật. Sau khi thống nhất đất nước, phía ta đã chủ động không nhận thêm viện trợ từ TQ vì nghĩ rằng bạn đã giúp ta quá nhiều trong chiến tranh, ta đã có hòa bình nên có thể tự lực tự cường, còn bạn thì cũng nghèo và cũng phải lo kiến thiết đất nước. Ta chủ động không nhận viện trợ của TQ sau 1975 là vì lẽ đó chứ không phải như lời xúc xiểm của tên rận này. Hắn lại còn cho rằng TQ 'tung gián điệp và nằm mòi trong lòng đất Việt'?? Đúng là giọng điệu của bọn xuyên tạc thù địch. Sự thật là sau 1975, đất nước ta tuy thống nhất nhưng nền an ninh của ta còn yếu, không đủ kinh nghiệm để đối phó với âm mưu phá hoại của bọn tàn dư Mỹ ngụy. TQ đã giúp ta trên mặt trận bảo vệ an ninh rất tận tâm và hiệu quả. Hàng loạt các vụ xâm nhập của bọn chống phá cách mạng xâm nhập vào ta bằng đường biển, đường sông và đường bộ xuyên qua biên giới Cam-pu-chia và Lào đã bị ta phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Phía bạn TQ đã góp công rất lớn để giúp ta. Tên rận này rất nguy hiểm khi hắn cố tình tung thông tin xuyên tạc, vu khống để phá hoại tình hữu nghị Việt Nam và Trung Hoa. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định hai nước Việt-Trung tiếp tục duy trì và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước. Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng đã nhấn mạnh nhân dân hai nước Việt và Trung tiếp tục mối quan hệ hữu hảo theo phương châm BỐN TỐT & 16 CHỮ VÀNG. Ngài Tập Cận Bình và Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng đã trao nhau những cái bắt tay, những cái ôm thắm tình bè bạn.vv... Chúng tôi rất tin tưởng ở sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và tình hữu nghị bền chặt của hai Đảng, hai Nhà nước Việt-Trung. Những bọn rác rưởi lẫn nấp trong hàng ngũ của Đảng như tên rận này chúng tôi đã được nhắc nhở, dặn dò nhiều lần nên dễ dàng điểm mặt hắn và không để bị hắn lôi kéo.

   Xóa
  8. Nặc danh06:36 Ngày 20 tháng 12 năm 2014
   Chết cười với thằng cu này, thôi dài quá đọc có 4 5 dòng đầu chốt luôn cmt cho cu này: tiên sư vnch, tiên sư lũ cờ vàng 3 que xỏ lá, tiên sư lũ mọi tôi tớ cho Mỹ, thế nhé, tiêm thuốc đi không lại lên cơn lại khổ mọi người xung quanh.

   Xóa
  9. Nặc 06:36 là phe Đảng thân Cộng. Nặc 07:19 là phe Đảng thân Mỹ, đuối lý nên chửi bậy ong ỏng. Tóm lại là phe ta đánh phe mình.

   Xóa
  10. Nặc danh13:45 Ngày 20 tháng 12 năm 2014
   Còn you là phe Đảng trẻ trâu, có não mà không dùng. Tóm lại là chỉ nói để thể hiện mình có cái gì đó.

   Xóa
 17. Tên Nặc 10:03 Ngày 19 tháng 12 năm 2014

  Bác Đất Thép đâu không vào xem thằng Nặc 10:03 mất dạy, nó vô lễ với Bác đó. Hay Bác Đất Thép coi tên Nặc này là kẻ ngu không đáng nói chuyện?
  Tao nói cho tên Nặc 10:03 biết: mày là thứ ngu quá có đầu mà không có óc. Chắc óc mày là óc lợn, óc bò chứ không đáng là óc chó nói chi óc người. Mầy là tay sai Mỹ thì mầy mang ơn Mỹ chứ Bác Đất Thép sao phải mang ơn Mỹ hở mày? Mỹ nó nuôi mày mày ca ngợi nó thì quyền của mày, mày bảo người khác như mày sao được?
  Tao nói cho tên Nặc biết: Bác Thép nói quá đúng, biết rõ trong tim đen của Mỹ đối với Việt Nam thế nào, với Cuba thế nào. Mỹ không bao giờ muốn những nước theo chế độ Cộng sản tồn tại đâu. Mỹ vì quyền lợi của Mỹ trên hết. Mỹ muốn giữ tự do con đường vận chuyển trên biển Đông, không muốn Trung Quốc độc chiếm nên Mỹ mới lên tiếng ủng hộ Việt Nam chứ chẳng vô tư giúp Việt Nam như thời Liên Xô đâu mà mơ. Mỹ có bán vũ khí sát thương cho Việt Nam cũng vì lợi ích của Mỹ trước hết chứ không phải yêu thương Việt Nam đâu. Với Trung Quốc, với Mỹ, Việt Nam vừa là bạn vừa phải cảnh giác cả. Cảnh giác Trung Quốc vì họ có tư tưởng bá quyền nước lớn với Việt Nam. Cảnh giác với Mỹ vì Mỹ dùng nhân quyền dân chủ kiểu Mỹ để thay đổi chế độ. Kiến thức này đứa trẻ nó còn hiểu nói chi Bác Đất Thép. Thế nên với Cuba cũng không khác Việt Nam. Việt Nam làm bạn với tất cả các nước có Mỹ, gát quá khứ chứ không quên quá khứ và càng không mất cảnh giác với những người bạn cứ xía vào nội bộ nhà người ta.
  Tên Nặc 10:03 này ngu quá. Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu là cái gương sờ sờ ra đó mà nó nhắm mắt không thấy. Tay sai Mỹ tích cực không ai bằng như hai tên Tổng thống VNCH Diệm - Thiệu, vậy mà khi không cần xài nữa là vứt bỏ. Những người Cộng sản Việt Nam không như Diệm - Thiệu thì càng phải khôn ngoan trong đối sách với Mỹ, Mỹ thấy rõ chứ có úp mở đâu.
  Chỉ có tên Nặc 10:03 do bám váy Mỹ nên ngu si như con bò. Chắc Bác Đất Thép khinh khi hắn, chả nói với hắn cho uổng lời

  Trả lờiXóa
 18. CHO XEM CHỖ MỔ RUỘT THỪA

  Trên một chuyến tầu hoả. Khi tầu về gần đến ga cuối, trên khoang nằm mọi người xuống gần hết chỉ còn lại một cô gái trẻ đẹp mặc váy và một ông già dân "cờ vàng" ở "bển" về thăm quê hương. Ông già nhìn cô gái như muốn ăn tươi nuốt sống. Cô gái không nói gì, chỉ ngoảnh mặt đi chỗ khác. Thu hết can đảm, ông già nói:

  - Cô ơi, tôi sẽ không làm hại gì cô, chỉ phiền cô kéo cái váy cao hơn mười phân, tôi sẽ tặng cô 20$.

  Ngẫm nghĩ một lúc, cô gái đồng ý kéo cao váy lên mười phân và cầm tờ 20$.

  Một lúc sau, ông già không giấu được vẻ căng thẳng:

  - Cô ơi, cô có thể kéo cao thêm mười phản nữa được không, tôi tặng cô 50$.

  Cô gái chần chừ hồi lâu rồi cũng kéo váy lên ngang đùi rồi cần tờ 50$ từ ông già.

  Một lúc sau, ông già mặt chuyển sang mầu đỏ, trán lấm tấm mồ hôi, ngập ngừng định nói gì đó. Bất chợt, cô gái nhung thẳng vào ông lão hỏi:

  - Ông có muốn xem chỗ tôi mổ ruột thừa không? Đưa tôi 200$.

  Ông lão mừng như bắt được vàng. Lập cập đến đủ 200$ tay run lập cập đưa cho cô gái.

  Chờ chừng 3 phút, bất chợt cô gái chỉ qua cửa sổ:

  - Kia kìa, ông nhìn thấy cái bệnh viện kia không? Năm ngoái tôi mổ ruột thừa ở chỗ đó đó...

  Trả lờiXóa
 19. Vậy là từ nay VN phải canh gác cho thế giới 24/24 à ? Huhuhu,..........

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ơ thế không còn ai thức cho mình ngủ nữa à. Chịu thế đéo nào được. Một mình tớ canh giữ hòa bình TG thì hơi quá sức.

   Xóa
 20. Bài viết quá hay của Google.tienlang từ năm 2014.
  Ý NGHĨA THỰC SỰ CỦA VIỆC MỸ GỠ BỎ BAO VÂY CẤM VẬN CUBA
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/12/y-nghia-thuc-su-cua-viec-my-go-bo-bao.html
  Và đây lại là bài của tác giả Salim Lamrani, Đại học La Sorbonne, Paris chứ không phải của các DLV như bọn rận thường gọi.

  Tôi mong chủ trang đăng lại bài này để đập vào mặt tên cơ hội chính trị Hoàng Duy Hùng khi hắn nói ông Fidel Castro buôn ma túy.

  Trả lờiXóa