Chủ Nhật, 21 tháng 12, 2014

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mắng phương Tây: "Các ngài khôn ngoan thì cứ để cái khôn ngoan đó ở nhà mà xài"

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Lời dẫn: Theo yêu cầu của bạn đọc ở đây và ở đây, Google.tienlang đăng comment của bạn đọc Kharkov thành một bài độc lập để mọi người tham khảo.
**********

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án gay gắt phương Tây và tuyên bố:
Các ngài khôn ngoan thì cứ để cái khôn ngoan đó ở nhà mà xài"
Оставьте мудрость при себе

Tổng thống Nga Putin tuyên bố hủy bỏ Dự án vận chuyển khí đốt "Dòng chảy phương Nam" và ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ Dự án vận chuyển khí đốt mới "Dòng chảy xanh".
(Xem thêm ở bài MỸ THUA, RÚT LUI TRÊN KHẮP CÁC MẶT TRẬN?)

Chú thích: Tuyến đường ống màu đỏ là tuyến "Dòng chảy phương Nam" từ Nga xuyên qua Biển Đen đến Bulgaria đã bị hủy bỏ. Tuyến đường màu xanh cũng từ Nga xuyên qua Biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi sang Hy Lạp là tuyến "Dòng chảy xanh" mới được ký kết ngày 01/12/2014 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO, đang đàm phán để nhập vào EU. Chính vì Thổ không những không tuân lệnh Mỹ và EU trừng phạt Nga mà lại còn bắt tay với Nga, giúp Nga mở ra hướng đi mới thoát khỏi sự bao vây cấm vận nên Mỹ và các đại gia phương Tây nổi giận, đe dọa Thổ: Hãy lựa chọn hoặc Nga hoặc phương Tây.
Tổng thống Thổ tuyên bố: "Thổ chả việc gì phải lựa chọn "Hoặc Nga, Hoặc phương Tây" cả. Thổ là quốc gia độc lập, có chủ quyền. Thổ có quyền làm ăn với bất cứ quốc gia nào để mang lại lợi ích cho nhân dân Thổ."

Các nước phương Tây bắt đầu xoi mói, chỉ trích Thổ vi phạm nhân quyền này nọ, dạy dỗ Thổ phải thế này thế khác.

Tổng thống Thổ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: "Chúng tôi không quan tâm phương Tây nói gì; Cũng không quan tâm Liên minh châu Âu (EU) có kết nạp Thổ hay không. Xin vui lòng để sự khôn ngoan của quý vị ở nhà mà xài."
Tuần trước, sếp ngoại giao EU Federica Mogherini và Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU Johannes Hahn thăm Ankara - Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, các vị lãnh đạo EU "nói chuyện một cách rõ ràng về khả năng thúc đẩy tiến trình của Thổ Nhĩ Kỳ vào EU". Tuy nhiên, nhân việc Thổ bắt giữ một vài nhà báo đối lập, các quan chức Brussels lên tiếng cáo buộc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các giá trị dân chủ. Về phần mình, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ công bố tài liệu về một âm mưu đảo chính ở Thổ được thực hiện bởi tổ chức Hồi giáo “Fethullah GULEN”. Tổ chức này được thành lập tại Hoa Kỳ. Việc ngăn chặn cuộc đảo chính, bắt giữ các thành phần tham gia, theo Tổng thống Thổ, là việc làm đương nhiên ở bất cứ quốc gia nào. “Đây hoàn toàn không phải là chuyện vi phạm dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ”- Tổng thống Erdogan kết luận.


Xem thêm trên bản gốc:
http://www.rg.ru/2014/12/17/erdogan.html
------
Google.tienlang cũng xin bổ sung hai ý kiến thảo luận của bạn đọc về đây:

 1. Anh TT Thổ cứng thật, cái tội của Mẽo và đồng minh là công nhận và cung cấp vũ khí cho nhóm người Kurds để chống IS mà Thổ tuyên bố họ là khủng bố, thế đấy, cái trò đại ca của Mẽo bắt đầu phản tác dụng khi dám cãi lời đàn em, hehe.
  Xóa
 2. Thổ buộc phải làm vậy vì nay Thổ nhìn rõ bộ mặt xảo trá, lá mặt lá trái của Mẽo và phương Tây.
  Bao nhiêu năm nay, Thổ cúc cung tận tụy tuân lệnh Mẽo, làm lính xung kích cho Mẽo và phương Tây trong cuộc chiến với láng giềng Xyri. Mỹ cùng phương Tây luôn ủng hộ Thổ, ca ngợi Thổ.
  Thế nhưng, nay Thổ mới thấy rằng:
  -----
  Mỹ đang áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong cuộc chiến chống IS lần này, đó là những tổ chức Hồi giáo từng bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố, nay lại được Mỹ tiếp sức để ra tiền tuyến đương đầu với IS.
  Trong đó có thể kể tên các tổ chức tiêu biểu là: Đảng công nhân người Kurd (PKK, hoặc PYD - mâu thuẫn đặc biệt với Thổ Nhĩ Kỳ). Những đồng minh của Mỹ ở Trung Đông hoàn toàn có lý do để lo lắng vì chính sách của Mỹ lúc này, bởi những khái niệm về đồng minh - kẻ thù đối với Washington đang trở lên mong manh và dễ thay đổi hơn bao giờ hết.

  http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/dong-minh-ke-thu-cua-my-mong-manh-trong-cuoc-chien-is-3209942/
  --------------
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 23/10 cho biết Mỹ đã thực hiện chiến dịch tiếp vận vũ khí và các trang thiết bị khác thông qua cầu hàng không cho nhóm người Kurd ở Syria đang bảo vệ thành phố Kobane bất chấp sự phản đối của Ankara.
  Tổng thống Erdogan đưa ra phát biểu trên tại một buổi họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm Latvia. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng nhóm người Kurd ở Syria nhận được các đồ tiếp vận - Đảng Liên minh Dân chủ (PYD), bao gồm các thủ lĩnh của Đảng Công nhân người Kurk (PKK), bị cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ coi là một tổ chức khủng bố.
  Ông Erdogan nhấn mạnh: "Tôi đã nói với ông Obama rằng PYD và PKK đều như nhau. Vì vậy, các đồ tiếp tế cho PYD sẽ tới tay nhóm khủng bố PKK. Mỹ đã làm điều này bất chấp sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ."

  http://www.vietnamplus.vn/tho-nhi-ky-chi-trich-gay-gat-my-tha-du-tiep-te-nguoi-kurd-o-kobane/287785.vnp
  ----------------
  Hai tổ chức kẻ thù của Thổ là Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) và Đảng Công nhân người Kurk (PKK), cả Mỹ và Liên minh châu Âu trong nhiều năm trước đây từng liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố- không phải chỉ báo chí VN nói mà còn có cả Đài Tiếng nói Hoa Kỳ khẳng định ở đây:
  http://www.voatiengviet.com/content/thanh-cong-cua-pkk-trong-cuoc-chien-voi-is-cai-thien-hinh-anh-nhom-nay/2446990.html

  Thế mà nay, Mỹ và phương Tây lại công khai ủng hộ hai tổ chức khủng bố này, tiếp vũ khí cho chúng.
  ===============

16 nhận xét:

 1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 06:29 21 tháng 12, 2014

  Two Police Officers Are Fatally Shot in Brooklyn; Suspect Is Also Dead
  http://static01.nyt.com/images/2014/12/21/nyregion/21cops-hp/21cops-hp-articleLarge-v2.jpg
  Tin nóng từ Hoa Kỳ:
  Hôm qua, thứ Bẩy, Tại quận Brooklyn, TP New York một người đàn ông bắn chết hai viên cảnh sát rồi tự sát
  Một người đàn ông chưa rõ danh tính có trang bị khẩu súng ngắn tiến lại gần một chiếc xe cảnh sát đang đậu bên đường. Ông ta nổ súng bắn vào hai viên cảnh sát trong xe rồi bỏ chạy về phía đường tàu điện ngầm. Tại đó ông ta tự sát bằng một viên đạn vào đầu.
  Hai viên cảnh sát được đưa đến bệnh viện nhưng đã không qua khỏi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 06:46 21 tháng 12, 2014

   Tin của bác Người Việt từ Hoa Kỳ khiến tôi nhớ lại một comment của bạn đọc trên Google.tienlang:
   ------
   Nặc danh 01:22 Ngày 09 tháng 12 năm 2014
   Sở Cảnh sát New York cảnh báo: Nhóm ‘Chiến binh Đen Guerilla Family 'chuẩn bị kế hoạch trả thù cho Eric Garner

   EXCLUSIVE: Sở Cảnh sát New York nhận được thông tin mật từ một điệp viên về mối đe dọa vào tối thứ sáu - ba ngày sau khi một đảo Staten bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố sĩ quan Daniel Pantaleo cho cái chết của Eric Garner. Theo đó, nguồn tin khẳng định mối đe dọa sẽ được thực hiện từ ngày thứ bảy và mục tiêu trả thù là tất cả các nhân viên cảnh sát.
   Sở Cảnh sát New York cảnh báo, tất cả các nhân viên đặc biệt cẩn thận. "Hãy mặc áo giáp của bạn và mang súng khi đi làm nhiệm vụ. Ưu tiên của bạn là để an toàn trở về nhà sau khi kết thúc chuyến công tác!"
   Mười thành viên của Nhóm “Chiến binh Đen Guerrilla Family” được phái đi thực hiện kế hoạch trả thù này, nguồn tin thông báo.

   Nguồn: http://www.nydailynews.com/new-york/exclusive-nypd-warned-militant-group-plans-shoot-cops-article-1.2036616
   =======
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/12/nhan-ngay-quoc-te-nhan-quyen-1012-nuoc.html?showComment=1418062961289#c3286772512417071361

   Xóa
  2. Xin nói thêm: Vụ bắn hai viên cảnh sát này xảy ra vào lúc hơn 2 giờ chiều Thứ Bẩy, ngày 20/12/2014 theo giờ New York. Tức hơn 2 giờ sáng nay, Chủ nhật, ngày 21/12/2014 theo giờ Hà Nội.
   Các báo chí Mỹ vừa mới lên trang về tin này.

   Xóa
  3. Báo chí VN bắt đầu ăn theo tin của bác Người Việt từ HK đây:
   =====
   Hai cảnh sát New York bị bắn chết
   Hai đặc vụ FBI bị bắn gần khu vực bất ổn Ferguson
   Cảnh sát Mỹ bị bắn chết ngoài doanh trại
   Giới chức Mỹ cho biết ngày 20/12, hai sĩ quan cảnh sát New York đã bị bắn chết tại khu Brooklyn. Đây là vụ việc được truyền thông địa phương mô tả là một cuộc phục kích.
   Tờ "The Post" cho biết 2 sĩ quan cảnh sát này bị bắn lúc đang mặc đồng phục và ngồi trên xe tuần tra khi họ làm thêm giờ phục vụ một cuộc diễn tập chống khủng bố. Một tay súng đã tiếp cận xe tuần tra và bắn thẳng vào 2 cảnh sát này. Theo truyền thông địa phương, kẻ tấn công sau đó đã chạy đến một ga tàu điện ngầm, nơi hắn bị bắn và thiệt mạng. Hiện chưa rõ liệu có phải hắn tự sát hay không.

   Vụ việc xảy ra trong bối cảnh làn sóng phẫn nộ liên quan đến cái chết của một người da màu, cha của 6 đứa trẻ, do bị một cảnh sát da trắng kẹp cổ, và bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố viên cảnh sát này.

   TN (Theo AFP)
   http://thegioi.baotintuc.vn/thoi-su-tg/hai-canh-sat-new-york-bi-ban-chet-20141221080050913.htm

   Xóa
 2. Báo Thanh niên cũng đưa tin về vụ này nhưng lại lấy nguồn từ Reuters, cho rằng TT Thổ đàn áp báo chí chứ không nói hết tuyên bố của TT Thổ về âm mưu đảo chính cuả cái tổ chức Hồi giáo được thành lập ở Mỹ, cũng không nói tới tội lỗi của Mỹ và phương Tây:
  ====
  Thổ Nhĩ Kỳ bác chỉ trích của EU về đàn áp báo chí
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng bác bỏ những chỉ trích của Liên minh châu Âu (EU) về việc cảnh sát nước này đàn áp các cơ quan truyền thông thân phe chống đối Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, theo Reuters.
  “Chúng tôi không quan tâm đến những gì mà EU nói cho dù EU có chấp nhận chúng tôi là thành viên hay không. Hãy giữ lại sự khôn ngoan cho chính mình”, Reuters dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu về việc Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích chính quyền Ankara đàn áp truyền thông trong nước khi dự lễ khai mạc nhà máy lọc dầu gần Istanbul hôm 15.12.
  EU đã chỉ trích hành động đàn áp truyền thông của cảnh sát Ankara là đi ngược lại những giá trị cộng đồng chung và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nỗ lực lâu dài của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc gia nhập khối thời gian tới.
  Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định đây là việc giải quyết vấn đề an ninh trong nước và ông xem đây là việc cần thiết nhằm loại bỏ “hoạt động bẩn” của kẻ thù chính trị của chính phủ, theo AP.
  Trước đó, 24 nhân viên thuộc tờ nhật báo Zaman và kênh truyền hình Samanyolu đã bị bắt giữ trong cuộc bố ráp các cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm Chủ nhật 14.12. Đây là 2 cơ quan thân với giáo sĩ Hồi giáo Fetullah Gulen đang hoạt động tại Mỹ, từng là đồng minh nhưng hiện là đối thủ cạnh tranh của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, theo Reuters ngày 15.12.
  Động thái này của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đánh dấu sự leo thang trong cuộc chiến công khai giữa ông với cựu đồng minh Fethullah Gulen.
  EU là khối liên minh mà Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quyết tâm gia nhập cho bằng được ít nhất trong 10 năm tới, Reuters dẫn lời Thủ tướng nước này Ahmet Davutoglu hồi tháng 9.
  Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán gia nhập EU từ 2005 nhưng những bất đồng về văn hóa, chính trị, kinh tế là rào cản ngăn nước này và các thành viên trong khối tìm được tiếng nói chung, theo The Guardian.
  Các nhà phân tích cho rằng những bất ổn chính trị cũng như những động thái “thanh lọc” cơ quan truyền thông của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lần này có thể là cái kết không có hậu cho nỗ lực gia nhập EU của nước này, theo Reuters
  http://www.thanhnien.com.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-bac-chi-trich-cua-eu-ve-dan-ap-bao-chi-517460.html

  Trả lờiXóa
 3. Bây giờ mới thấy nước cờ "đổi dòng chảy" của TT Putin cao tay cỡ nào, giờ Eu Nato quay sang đấu đá nhau, còn vụ Mistral nữa, dù trao cho Nga hay không cũng làm Pháp phải suy nghĩ cho 1 tương lai nói không với Nato, giờ Nga có thể khó khăn về kinh tế nhưng nếu tính về lâu về dài thì trước mắt là rạn Nato, sau là làm cho các thành viên cả Eu lẫn Nato đều phải suy nghĩ lại về sự lãnh đạo của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. giáo sư ngô bảo châu và hàng chục nghìn nhân sĩ tiến bộ dã yêu cầu dảng ta thả bọ lập vô diều kiẹn ,vì cho rằng bát bọ lập là cực kỳ vô nhân dạo ,như bọn phát xít ,các dư lợn viên cần chử bới và súc xiểng tên này ngay mà kiếm cái tết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trâu với bò là ai?
   hàng trăm nhân sĩ là ai? Là và ba kẻ chấy rận mà nhân dân VN đã nhẵn mặt như lũ bọ xít rồi nguyên ngọc , chênh dái lệch hoang dâm từ nhỏ, là tên thụy trẻ không tha giòa ko thương phỏng?

   Xóa
  2. sao cháu chui vào dũng quần tên thuỵ hay sao mà cháu nói như thật ý,

   Xóa
  3. Cá không ăn muối cá ươn,Châu mà cãi đảng trăm đường đảng hư.

   Xóa
  4. Liệu ông Châu và 2 giáo sư kia có bị phản động kích động không nhỉ. Benh ông Lập là bị chửi co vàng đấy các ông ạ

   Xóa
  5. Ông giáo dân "VN tự hào ta đi lên" đắm đuối cô chủ hết cỡ thợ mộc, hết đóng vai nắc cụt 08:01 lại chuyển vai "cụ mèo".

   Giáo dân nên dành thời gian trông nom người nhà khi được đức cha thông giáo thì hơn.

   Xóa
 5. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án vụ sát hại hai nhân viên cảnh sát, xảy ra tại New York chiều tối thứ Bảy.

  "Hai người đàn ông dũng cảm không trở về nhà với những người thân của họ, và điều này không gì biện minh nổi", - cơ quan báo chí của Nhà Trắng dẫn tuyên bố của ông Barack Obama. Theo lời ông, các nhân viên cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ xã hội "mỗi ngày, xả thân vì an ninh của chúng ta và họ xứng đáng được tôn trọng".
  Hôm thứ Bảy, người Mỹ gốc Phi 28 tuổi Ismail Brinsley đã bắn chết hai cảnh sát ở quận Brooklyn thuộc New York rồi sau đó tự sát. Đối tượng phạm tội mang súng ngắn tiến đến gần chiếc xe đặc chủng có các cảnh sát ngồi bên trong và lặng thinh nổ súng. Nhận thấy chiếc xe cảnh sát khác đang tiếp cận, Brinsley chạy trốn vào đường tàu điện ngầm và tự bắn mình. Hai cảnh sát bị thương được đưa tới bệnh viện, nhưng các bác sĩ đã không cứu được họ.

  Trả lờiXóa
 6. Vì sao người Mỹ bị đe dọa nguy hiểm ở khắp nơi trên thế giới khiến Chính phủ phải ban hành lệnh cảnh báo dưới đây:
  -----
  Mỹ ban hành lệnh cảnh báo du hành

  http://gdb.voanews.com/00B8F740-BE91-4F5C-A784-7E1ACEB553E0_w640_r1_s.jpg
  Lệnh cảnh báo du hành cho những người Mỹ du hành ra nước ngoài sẽ hết hạn vào ngày 19/3/2015.

  20.12.2014

  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một lệnh cảnh báo du hành cho những người Mỹ du hành ra nước ngoài.

  Thông cáo phổ biến hôm thứ sáu nói rằng vụ bắt con tin gây chết người ở Australia mới đây “là một sự nhắc nhở là công dân Mỹ nên đặc biệt cẩn thận” về sự an toàn của cá nhân.

  Bộ Ngoại giao cho biết một cuộc phân tích về những vụ tấn công trong quá khứ “gợi ý là các phần tử khủng bố không chỉ tập trung vào việc tấn công các cơ sở chính phủ Mỹ mà còn nhắm vào khách sạn, thương xá, nơi thờ phượng và trường học”, đặc biệt là trong dịp lễ cuối năm.

  Lệnh cảnh báo du hành này sẽ hết hạn vào ngày 19 tháng 3 năm tới.

  Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ
  http://www.voatiengviet.com/content/my-ban-hanh-lenh-canh-bao-du-hanh/2567282.html?nocache=1

  Trả lờiXóa
 7. Nếu các bạn có mong muốn giúp đỡ người dân Đông Ukraina có thể liên hệ theo địa chỉ: NH tiết kiệm Nga: сбербанка 4276880043820913 (Татьяна Романовна Т)
  Rất mong các bạn ủng hộ

  Если Вам захотелось помочь людям, то вы можете сбросить немного денег нам на карту сбербанка 4276880043820913 (Татьяна Романовна Т) или на paypal: smirnov.producer@yandex.ru и уверяю вас, вы поможете кому то сегодня не остаться голодным.
  Спасибо Всем, кто помогает нам, спасибо.
  Alexey Smirnov

  Если Вам захотелось помочь людям, то вы можете сбросить немного денег нам на карту сбербанка 4276880043820913 (Татьяна Романовна Т) или на paypal: smirnov.producer@yandex.ru и уверяю вас, вы поможете кому то сегодня не остаться голодным.
  Спасибо Всем, кто помогает нам, спасибо.

  Trả lờiXóa
 8. https://www.facebook.com/crafchenco?fref=ts

  Trả lờiXóa