Thứ Tư, 25 tháng 8, 2021

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ : NẾU MỸ THÀNH TÂM MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ MỸ- VIỆT THÌ CHÍNH QUYỀN MỸ NÊN XIN LỖI VIỆT NAM!

 
Tổng thống Mỹ Biden: "Khi tôi còn trẻ, lãnh đạo đất nước đã làm điều đó ở Việt Nam, tôi sẽ không lặp lại điều đó ở Afghanistan"

Trong phát biểu về tình hình tại Afghanistan ngày 16/8/2021 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết mình đã hoàn thành cam kết về chấm dứt can thiệp quân sự ở Afghanistan. Ông cũng nhắc tới sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, và khẳng định mình sẽ không để sai lầm lặp lại ở Afghanistan.

Xem video clip có vietsub Toàn văn phát biểu của Tổng thống Mỹ Biden ngày 16/8/2021:

Link https://www.youtube.com/watch?v=cYqsSpS_5ms

Như vậy, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Biden đã công khai thừa nhận cuộc chiến mà Mỹ tiến hành ở Việt Nam trước 1975 là một sai lầm. 
Năm 2016, Tổng thống Mỹ Obama sang thăm Việt Nam cũng đã nói: “Vào một thời điểm khác, lý tưởng chung và lịch sử chống thực dân có thể đã đưa chúng ta xích lại gần nhau, thế nhưng Chiến tranh lạnh và nỗi lo sợ với chủ nghĩa cộng sản đã đẩy chúng ta tới một cuộc chiến”, ông Obama gần như đã thừa nhận việc bình thường hóa quan hệ muộn màng là do người Mỹ.
Và hồi đó, một vị tướng đáng kính của Việt Nam là Thượng tướng Võ Tiến Trung đã phát biểu: "Nếu ông ấy nói thêm ‘Nhân danh Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin lỗi Việt Nam’ thì tôi sẽ đánh giá Obama là Tổng thống xuất sắc nhất, anh dũng nhất và vĩ đại nhất của nước Mỹ."       

“Nếu ông Obama nói thêm ‘Nhân danh Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin lỗi Việt Nam’ thì tôi sẽ đánh giá Obama là Tổng thống xuất sắc nhất, anh dũng nhất và vĩ đại nhất của nước Mỹ.”- Thượng tướng Võ Tiến Trung

Hôm nay, 24/8/2021, Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm Kamala Harris đã đến Việt Nam bắt đầu chuyến công du tại đây 2 ngày.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Sân bay Nội Bài tối 24/8/2021 

Báo chí quốc tế đã loan tải về mong muốn của bà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam là bày tỏ với giới lãnh đạo Việt Nam về việc nâng cấp quan hệ Mỹ- Việt từ "Đối tác toàn diện"- (hạng 3) lên "Đối tác chiến lược" (hạng 2).

==========

Như mọi người đã biết, Việt Nam hiện nay đang có:

=======

Google.tienlang cho rằng, nhân dân Việt Nam cũng muốn "nâng cấp quan hệ Việt- Mỹ. Song, Nếu Mỹ thành tâm muốn nâng cấp quan hệ Mỹ Việt thì chính quyền đương nhiệm Mỹ nên xin lỗi Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, bà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nên dũng cảm nói ra cái câu mà ông Obama chưa dám nói vào năm 2016: ‘Nhân danh Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin lỗi Việt Nam!’

Bùi Ngọc Trâm Anh 

-------

32 nhận xét:

 1. Bớt vớ vẩn đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bớt vớ vẩn đi.Chống quân xâm lược và lũ tay sai là sai lầm rồi.Thà làm nô lệ cho nó suốt đời từ kiếp khác còn hơn là cầm gươm ,cầm súng đánh lại nó.Đời người sinh ra chỉ có một lần thà làm một con chó thờ vài ba ông chủ để kiếm cơm thừa canh cặn còn hơn là làm một con người có phẩm giá và tự do! Có phải vậy không,lính ngụy bại trận vong nô?

   Xóa
 2. Vấn đề hệ trọng nhà nước không nên làm đại biểu nhân dân đưa ra có tính định hướng như thế này. Xin lỗi là xong à, vấn đề Việt Tân và DBHB thì sao? Tướng Võ Tiến Trung cảnh báo vấn đề bài Trung, phò Mỹ rồi.

  Cũng xin hỏi có bác lãnh đạo cao to nào ra đón chị này không nhỉ. Covid không đi được đông người thì ít ra cũng một vài người chứ nhỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Đức Kiênlúc 08:35 25 tháng 8, 2021

  Đọc bài này tôi nhơ đến bài:
  Gửi ông Lê Mã Lương, Hoàng Ngọc Giao cùng mấy ông đòi “ngả vào lòng bu Mỹ”- ĐÂY MỚI CHÍNH LÀ VỊ THẾ VIỆT NAM TRONG QUAN HỆ VỚI MỸ!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2019/11/gui-ong-le-ma-luong-hoang-ngoc-giao.html
  Trích:

  "Không ai phủ nhận rằng Mỹ đã và vẫn đang là cường quốc trên thế giới. Thế nhưng, cũng không có ai phủ nhận được rằng Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền! Do vậy, về phương diện quốc gia, Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu với bất cứ quốc gia nào! Đội ngũ các tướng lĩnh đương nhiệm ở Bộ Quốc phòng đang làm rất tốt nhiệm vụ nâng tầm vị thế Việt Nam khiến ngay cường quốc Mỹ phải thừa nhận trách nhiệm gây chiến tranh xâm lược ở Việt Nam, gây tang tóc đau thương cho dân tộc này. Từ đó, Mỹ phải có trách nhiệm cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.
  ĐÂY MỚI CHÍNH LÀ VỊ THẾ VIỆT NAM TRONG QUAN HỆ VỚI MỸ! Mỹ không cho không ai cái gì! Ông Tổng thống Mỹ D.Trump cũng không ít lần nhấn mạnh rằng muốn quan hệ với Việt Nam một cách sòng phẳng, có qua có lại, đôi bên cùng có lợi. Do vậy, không bao giờ Mỹ mang binh lính đến đánh Trung Quốc “giùm” VN như các ông mơ mộng hão huyền đâu!
  Lê Hương Lan"
  ----
  Về vấn đề giải quyết hậu quả sau chiến tranh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đại diện cho Nhà nước VN cũng đã nói:
  “Chúng ta đã thực hiện bằng nguồn lực của chính chúng ta. Tuy nhiên, không thể nói đến hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả chiến tranh, trước hết về mặt chính trị và nhận thức. Những bên gây chiến tranh với Việt Nam phải có trách nhiệm về những gì họ gây ra..."
  "Mỹ là nước có với Việt Nam cuộc chiến tranh dài nhất, thảm khốc nhất, để lại hậu quả nặng nề”."
  Từ sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Mỹ nhất là các cựu binh và gia đình họ, Chính phủ Mỹ đã từng bước chấp nhận những gì họ làm ở Việt Nam, từng bước chia sẻ trách nhiệm với Việt Nam về xử lý ô nhiễm dioxin”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.
  “Như vậy, chính phủ Mỹ thừa nhận những gì họ đã làm. Họ cam kết với chúng ta như lời Thượng nghĩ sĩ Patrick Leahy, phó chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ nói, Mỹ sẽ làm đến tận cùng, cùng với Việt Nam đến khi không còn chất độc dioxin ở Biên Hòa nữa.
  Đây là bước tiến đáng kể, khi trước đây họ không thừa nhận, không có hỗ trợ từ chính phủ mà chủ yếu của các tổ chức phi chính phủ”

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Đức Kiênlúc 08:46 25 tháng 8, 2021

  Rõ ràng, ông Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói đúng: "Mỹ là nước có với Việt Nam cuộc chiến tranh dài nhất, thảm khốc nhất, để lại hậu quả nặng nề”."
  Bây giờ, ông Biden đã công khai thừa nhận sai lầm khi Mỹ tiến hành chiến tranh ở Việt Nam.

  Vậy, Nếu Mỹ thành tâm muốn nâng cấp quan hệ Mỹ Việt thì chính quyền đương nhiệm Mỹ nên xin lỗi Việt Nam!

  Việt Nam không ép.
  Tự người Mỹ suy nghĩ thôi!

  Trả lờiXóa
 5. MỸ VẪN NUÔI MỌNG 'THÚC ĐÂY DÂN CHỦ' TỨC 'BẠO LOẠN LẬT ĐỔ' Ở VIỆT NAM!
  ----
  Hoa Kỳ và chọn lựa thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam qua chuyến thăm của PTT Kamala Harris

  Một viên chức Nhà Trắng cho biết chuyến công du của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Singapore và Việt Nam vào cuối tháng tám sẽ diễn ra như dự tính trong bối cảnh Hoa Kỳ đang rút ra khỏi Afghanistan, theo tin của tờ Washington Post hôm 16 tháng 8.

  Sau cuộc viếng thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đến Việt Nam vào tháng trước, chuyến công du của Phó Tổng Thống Kamala Harris đến Đông Nam Á sẽ một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với chính sách ngoại giao của Tổng thống Joe Biden, đã được ông công bố trong Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời vào tháng 3/2021.

  Nhà nghiên cứu Biển Đông, Thạc sĩ Hoàng Việt, nhận định với Đài Á Châu Tự Do như sau:

  “Chuyến đi của bà Harris sang Việt Nam, và Đông Nam Á nói chung, đánh dấu những vấn đề quan trọng. Thứ nhất là một mặt cho thấy quyết tâm của chính quyền Biden đối với cả khu vực Đông Nam Á. Trước đây có rất nhiều người lo ngại, đặc biệt là trong thời gian vừa qua từ khi ông Biden nắm quyền tổng thống từ tháng 1 năm 2021 thì gần như những cuộc gọi của ông để trao với các lãnh đạo của Đông Nam Á dường như là không có.

  Điều thứ hai là một điều mà nhiều quốc gia Đông Nam Á lo ngại: khu vực Đông Nam Á, đặc biệt nơi Biến Đông, là khu vực cạnh tranh ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Trung Quốc, và đặc biệt chúng ta thấy sự lấn lướt gần đây của Trung Quốc trên biển”.

  Trước đó, Nhà Trắng đã công bố mục tiêu của chuyến đi của bà Harris nhằm “tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong chuyến đi, Phó Tổng thống sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo của cả hai chính phủ (Singapore và Việt Nam) về các vấn đề cùng quan tâm, bao gồm an ninh khu vực, ứng phó toàn cầu với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung... nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

  Một câu hỏi được các chuyên gia quan sát tình hình bàn cãi là liệu trong chuyến thăm lần này đến Việt Nam của Phó Tổng thống Harris, quan hệ đối tác toàn diện hiện nay có thể được nâng lên quan hệ đối tác chiến lược?

  Nhà phân tích Derek Grossman trong một cuộc trao đổi với RFA hôm 12 tháng 8 cho biết, có nguồn tin thân cận với sự việc đưa ra khả năng quan hệ sẽ bước thêm một nấc. Ông nói:

  “Đây là thông tin từ một nguồn tin thân cận với sự việc. Tất nhiên không thể đảm bảo rằng Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện lên quan hệ đối tác chiến lược trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Việt Nam vào cuối tháng này. Nhưng chúng ta có thể đặt câu hỏi nếu có một vị khách cấp cao như vậy từ chính phủ Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam, chắc hẳn phải có thành quả cụ thể được đưa ra trong chuyến công du này. Vì vậy, những gì tôi được nghe trong vài ngày qua khiến tôi tin rằng việc này khả thi.

  Trong quá khứ, cả hai bên đã đưa ra ý nâng cấp quan hệ đối tác nhưng việc này chưa được triển khai. Một số người, trong đó có tôi, quan niệm rằng lý do là vì trong thời gian vài năm gần đây đã không có một cuộc gặp cấp tổng thống giữa hai bên. Tất nhiên hệ thống chính trị Việt Nam có khác, họ có chủ tịch nước, có thủ tướng và tổng bí thư Đảng. Nếu phía Việt Nam ở cấp cao nhất có thể, như tổng bí thư, có được một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Biden thì rất có thể sẽ có thành quả là việc nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện lên thành đối tác chiến lược. Nay có Phó Tổng thống Harris đến Việt Nam nên tôi nghĩ đây là cơ hội đó. Chúng ta chờ xem điều gì sẽ xảy ra”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Australia tại Canberra cho rằng việc này sẽ không xảy ra. Ông đã nêu một số lý do trong một bản nhận định, bao gồm khoảng cách giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về giá trị còn quá xa và Hoa Kỳ chưa có dấu hiệu chuẩn bị cho một sự nâng cấp quan hệ. Điển hình là người mà Tổng thống Biden chọn làm tân đại sứ, ông Mark Knapper, chưa chính thức nhậm chức, và một số phát biểu của phát ngôn nhân Việt Nam cho thấy hai bên chưa hẳn đồng quan điểm về mọi mặt.

   Ông giải thích: “Nói thẳng ra là Việt Nam và Mỹ có thể ‘đồng sàng’ về mặt an ninh nhưng hai bên lại ‘dị mộng’ vì có những giấc mơ khác nhau.

   Tại thời điểm này Việt Nam không muốn gây hấn với Trung Quốc. Nếu chúng ta nhìn vào hơn 21 tháng qua, không có một sự cố hàng hải nào đáng kể xảy ra giữa Trung Quốc và Việt Nam. Vì vậy, nhìn từ quan điểm của Việt Nam, tình hình như hiện nay với Trung Quốc không thể tốt hơn nữa và họ không muốn phá hỏng bầu khí hiện tại”.

   Thạc sĩ Hoàng Việt đồng quan điểm với Giáo sư Thayer. Ông lý giải:

   “Một trong quan ngại lớn nhất của Việt trong quan hệ Việt-Mỹ đó chính là Việt Nam e ngại phản ứng của Trung Quốc và đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc thì đang trong giai đoạn căng thẳng rất cao và chúng ta cũng biết sự cạnh tranh chiến lược giữa hai quốc gia này đang xảy ra. Việt Nam e ngại là vì Việt Nam không muốn bị lệ thuộc vào phe nào. Quan điểm này không những chỉ riêng Việt Nam mà kể cả các quốc gia ASEAN cũng thể hiện và các nước ASEAN không muốn chọn phe. Hoa kỳ cũng khẳng định điều đó rằng Hoa Kỳ không buộc Việt Nam phải chọn phe. Mối lo ngại lớn nhất khi Việt Nam muốn phát triển quan hệ với Hoa Kỳ là phản ứng từ phía Trung Quốc”.

   “Nói thẳng ra là Việt Nam và Mỹ có thể ‘đồng sàng’ về mặt an ninh nhưng hai bên lại ‘dị mộng’ vì có những giấc mơ khác nhau.

   Tại thời điểm này Việt Nam không muốn gây hấn với Trung Quốc. Nếu chúng ta nhìn vào hơn 21 tháng qua, không có một sự cố hàng hải nào đáng kể xảy ra giữa Trung Quốc và Việt Nam. Vì vậy, nhìn từ quan điểm của Việt Nam, tình hình như hiện nay với Trung Quốc không thể tốt hơn nữa và họ không muốn phá hỏng bầu khí hiện tại”. -Gs Carl Thayer

   Theo Giáo sư Thayer, bà Harris có thể sẽ lập lại ý muốn nâng cấp quan hệ sang quan hệ đối tác chiến lược nhưng phía Việt Nam có vẻ chưa muốn hưởng ứng trong lúc này.

   Xóa
  2. “Bộ trưởng Austin phát biểu tại Singapore về chiến lược ‘răn đe tích hợp’, kêu gọi các nước thiết lập quan hệ đối tác với Mỹ để đẩy lùi Trung Quốc. Nhưng nghe lại những lời của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam về chuyến thăm của bà Harris thì đã nhắc đến Trung Quốc và Hoa Kỳ trong cùng một câu. Bà ấy nói về việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp với cả hai nước. Đối với tôi, điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ duy trì lập trường độc lập của mình và họ sẽ hợp tác trên bất kỳ lĩnh vực nào mà chính phủ Biden nêu ra vì quan hệ đối tác toàn diện rất rộng”.

   Nhà phân tích, Giáo sư Derek Grossman cũng công nhận rằng cho dù có sự nâng cấp quan hệ, nhưng trên thực tế không thay đổi gì nhiều vì quan hệ hợp tác quốc phòng vốn đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

   Còn nhà nghiên cứu Trần Thị Bích của Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến Lược và Quốc tế gần đây nhận định trong một cuộc phỏng vấn với RFA:

   “Những quan chức của Mỹ và những quan chức của Việt Nam đều nói rằng nội hàm của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ hiện tại đã đạt đến mức chiến lược rồi. Thế nhưng tôi cũng tự hỏi rất nhiều lần vậy tại sao vẫn chỉ là quan hệ đối tác toàn diện? Tôi cũng như rất nhiều người theo dõi Việt Nam cũng đang rất mong chờ hai nước đồng ý chính thức nâng cấp mối quan hệ này lên mức chiến lược”.

   Theo Bloomberg, Phó Tổng thống Harris dự tính sẽ có những cuộc gặp gỡ với đại diện công đoàn Hoa Kỳ trước chuyến đi, và tại Singapore và Việt Nam, bà dự kiến gặp gỡ với các nhóm xã hội dân sự.

   Vấn đề nhân quyền là một cản trở lớn trong việc nâng cấp quan hệ hai bên, được Giáo sư Thayer chỉ ra.

   “Một trong những vấn đề là nhân quyền, vì bà Harris thuộc Đảng Dân Chủ và bà là một người cấp tiến. Tôi được những viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết rằng vấn đề nhân quyền đã được Bộ trưởng Austin nêu lên (trong chuyến công du của ông). Tuy nhiên báo chí Việt Nam thì không hề nhắc đến điều đó. Chính quyền Biden nói rằng họ sẽ nâng cao nhân quyền, rằng các giá trị là quan trọng và nhiều người như ông Austin đã nhắc đến. Vâng, có lẽ ông ấy đã nêu vấn đề nhân quyền (với Việt Nam) nhưng chẳng đi đến đâu.

   Tình hình nhân quyền tại Việt Nam, sự đàn áp các bloggers, đã trở nên tồi tệ hơn trong năm nay và có thể việc này đã là một trở ngại trong quan hệ song phương”.

   Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam, như Human Rights Watch, Mạng Lưới Nhân quyền, gia đình các tù nhân lương tâm, và một số dân biểu Hoa Kỳ đã gửi kiến nghị thúc giục bà Harris đặt vấn đề nhân quyền với Hà Nội.
   https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/us-choice-promoting-human-rights-in-vietnam-during-vp-harris-visit-08162021190306.html

   Xóa
 6. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 09:14 25 tháng 8, 2021

  Việt Nam không đi với nước này để chống nước khác

  Trong cuộc họp báo chiều 5-8, truyền thông nước ngoài đã đặt câu hỏi về các chuyến thăm Việt Nam gần đây của quan chức Mỹ.

  Về vấn đề này, người phát ngôn Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; đẩy mạnh việc đưa quan hệ với các nước đối tác, đặc biệt là các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Việt Nam không đi với nước này để chống lại nước khác".

  Theo bà Thu Hằng, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Việt Nam với tư cách là hai đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới.
  ----
  Vậy nên Mỹ đừng lôi kéo Việt Nam vào liên minh chống Trung Quốc!

  Việt Nam không muốn là Kiev!


  NẾU MỸ THÀNH TÂM MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ MỸ- VIỆT THÌ CHÍNH QUYỀN MỸ NÊN XIN LỖI VIỆT NAM!

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghĩ, vì sự tế nhị ngoại giao nên lãnh đạo Việt Nam không muốn nói thẳng thừng, vỗ mặt như tay Tổng thống Phill Rodrigo Duterte.
  Chính vì vậy, lãnh đạo Việt Nam đã "phím" cho một trang mạng nghiêm túc, đứng đắn là Google.tienlang nói ra điều mà lãnh đạo cùng nhân dân Việt Nam đang suy nghĩ.

  Trước đây đã từng có chuyện như vậy:
  KHÔNG CHẤP NHẬN KHUYÊN BẢO CỦA MỸ VỀ SỬ DỤNG CĂN CỨ CAM RANH
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/03/khong-chap-nhan-khuyen-bao-cua-my-ve-su.html

  Năm 2015 cũng là tôi viết ý kiến:
  ---
  Nặc danh17:23 12 tháng 3, 2015
  Vì sự tế nhị trong ngoại giao, chính phủ VN chưa lên tiếng trả lời cái "yêu cầu" xấc xược của Mỹ mà để cho ông Nguyễn An Ninh trả lời thẳng tưng trên mạng xã hội là Google.tienlang.

  Tôi ủng hộ quan điểm của ông Nguyễn An Ninh.
  Cảm ơn!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/03/khong-chap-nhan-khuyen-bao-cua-my-ve-su.html?showComment=1426155815141#c4469931224560295683

  Trả lờiXóa
 8. Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan phát biểu trước chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ khẳng định hoan nghênh vai trò của Hoa Kỳ và Trung Quốc trong khu vực - phản ánh chính sách ngoại giao tinh tế mà quốc đảo này luôn vận dụng đã thành công và bà Harris có lẽ sẽ phải có sự điều hướng nhất định.

  Trong khi đó, Chong Ja Ian, nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore, đề cập đến Singapore cùng Việt Nam, hai quốc gia mà Harris sẽ thăm và làm việc cho hay, tất cả đều sẽ giữ thái độ thận trọng và khéo léo ngoại giao.

  “Lãnh đạo hai nước (Việt Nam và Singapore) có thể sẽ thận trọng để tránh tạo ra ấn tượng không mong muốn mà Bắc Kinh có thể lợi dụng cơ sở đó làm lý do đối kháng hay phàn nàn”, chuyên gia của Đại học Quốc gia Singapore nhấn mạnh.
  Bên cạnh đó, giới quan sát cũng chỉ ra rằng, một phần nhiệm vụ của bà Harris là phải làm sao thuyết phục được giới lãnh đạo Singapore và Việt Nam tin vào cam kết của Washington đối với Đông Nam Á là vững chắc chứ không phải toàn bất ổn, hỗn loạn như tình trạng với Afghanistan.

  Trả lờiXóa
 9. 25 NĂM KỂ TỪ KHI BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ VIỆT MỸ...
  Thời gian còn quá ngắn để người Mỹ xóa đi những vết nhơ trong lịch sử.
  Mỹ chưa đủ dũng khí xin lỗi về những gì họ đã làm gây đau thương tang tóc cho Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Trên đài phản động BBC vừa có bài: Hoa Kỳ sẽ 'cụ thể, thẳng thắn' về nhân quyền với Việt Nam?
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-58320778

  Vậy theo các bạn thì: PHÓ TỔNG THỐNG MỸ CÓ DÁM ĐÒI GẶP LŨ RẬN BỌ???
  Theo tôi thì KHÔNG DÁM!
  Vì nếu đòi gặp lũ rận như Nguyễn Quang A, Hoàng Ngọc Giao hoặc Bùi Hằng, Trần Thị Nga... thì Mỹ sẽ bị lòi đuôi cáo.

  Trả lờiXóa
 11. Người Đất Cátlúc 16:57 25 tháng 8, 2021

  -Nhắc: Bài'Tư liệu chưa hề công bố về chính phủ TTK' có một nhầm lẫn không nhỏ ở P1. Ông Phan Kỳ Nam và nhà báo Nguyễn Kỳ Nam, chủ bút tờ Thần Chung, tái bản 1962- 1963. Sau 1964-1972, đổi tên thành Đuốc Nhà Nam. May mắn, tôi là độc giả những lần ra mắt hiếm hoi của tờ báo rất xứng danh là 'báo'của Nam Đình NKN.
  -Chính trị nó không cho phép nói trần trụi. Chỉ vòng vo thôi thì đã thay vạn lời thú nhận cái sai của mình. Việt chúng ta tự hào có một minh chủ có tuệ nhãn đó là Cụ Hồ. Cụ từng nhắn nhắc nhân dân, qua đó, bắn ý với Mỹ thời điểm phi công đồng minh bị dân quân Việt, bắt ở Việt Bắc:'phi công Mỹ là bạn ta/cứu phi công Mỹ ấy là Việt Nam'. Lẽ phải. Chân tình. Nó có chịu nghe đâu. Trót nuôi Diệm. Trót tổ chức cuộc chiến ủy nhiệm. Và, tất cả đều phải cuốn vào cơn cuồng phong cuộc ủy nhiệm ấy. Tang thương thế nào thì khỏi cần vuốt phím. Nay cộng Việt, chắc gì thích cộng, tuyên bố rõ ràng: không theo nước nầy để chống nước kia là một đối sách khôn ngoan và vạn lần đúng đắn. Lịch sử, xương máu đã dạy mọi công dân Việt phải làm thế. Chỉ làm thế tổ quốc mới vẹn toàn lãnh thổ. Chỉ làm thế dân tộc mới phú cường.
  -Những Hằng Bùi, Thị Nga... có xứng được nhắc tên? Quên đi. Bỏ qua đi cho nó lành.

  Trả lờiXóa
 12. Làm việc với Phó Tổng thống Mỹ sáng 25/8/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và sẵn sàng là đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào nền hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

  Vậy nên, Mỹ đừng mơ lôi kéo VN vào liên minh chống Tàu, làm lính xung kích chống Tàu theo gậy chỉ huy của Mỹ như Mỹ đang làm ở Kiev với Nga!

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói tiếp:

  "Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu. Việt Nam mong muốn cùng Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, cùng có lợi trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế của nhau."

  Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ và đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, khoa học - công nghệ.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Joe Biden đã viện trợ 5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX. Đây là sự hỗ trợ quý báu mà Mỹ dành cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay.

  Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đánh giá cao Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và tái khẳng định cam kết của Mỹ, hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi Covid-19. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ và đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là hợp tác kinh tế thương mại, an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, công nghệ...

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tầm quan trọng của hệ thống kinh tế thương mại song phương, đánh giá cao hai bên trên tinh thần xây dựng đã đạt được những thỏa thuận về chính sách tỉ giá tiền tệ.

  Chủ tịch nước hoan nghênh Mỹ quyết định tổ chức đăng cai Hội nghị cấp cao APEC 2023 và sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, hướng tới năm APEC 2023 thành công tốt đẹp.

  Sau đó, Phó Tổng thống Mỹ có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

  Trả lờiXóa
 13. Cát ơi, nhiều người đã nói Cát nghỉ ngáp ngọng ngáp dại đi, Cát không nghe!

  1. Bài'Tư liệu chưa hề công bố về chính phủ TTK' có một nhầm lẫn không nhỏ ở P1... thì chính ông Thiên Lý đã có ý kiến tại đó là ông ấy có 1 chút nhầm khi gõ phím rồi. Ai cũng đã biết rồi, cần gì đến lượt Cát nhắc?

  2. Ai là người "Trót tổ chức cuộc chiến ủy nhiệm"??? Câu này của Cát là nói bậy, rất bậy! thậm chí là Phản động! Nhưng Cát đã già, mọi người chả thèm chấp.

  3. "Nay cộng Việt, chắc gì thích cộng"- lại là câu nói ngu, phản động.

  4. "Hằng Bùi, Thị Nga... có xứng được nhắc tên? Quên đi. Bỏ qua đi cho nó lành"... thế sao những quan chức Mỹ trước đây sang Việt Nam cứ đòi gặp bọn rận bọ?

  Cát xem bài này chưa:

  MONG ÔNG JOHN MCCAIN ĐỪNG MANG KIEV ĐẾN HÀ NỘI
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/06/mong-ong-john-mccain-ung-mang-kiev-en.html

  Reuters cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chiều ngày 25/8 đã tới đặt hoa tưởng niệm ông McCain tại tấm phù điêu đặt ở hồ Trúc Bạch, Hà Nội.
  Tôi nhìn hình thấy mấy tên đặc vụ Mỹ bao quanh Kamala Harris ở Hồ Trúc Bạch mà tôi thấy tội nghiệp cho nước Mỹ.
  Xem hình:
  https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/660/2021/08/25/7-1629880756919.jpg

  Ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào Mỹ cũng lo có người khác bắn mình!

  Trả lờiXóa
 14. Bài này có mùi khác thường ngày nhể. Có vẻ thanh minh gỡ gạc cho quốc thể Huê Kầy rằng không qh chiến lược là do Mỹ không xl chứ không phải là do "nhân dân VN" không mê mỹ.

  Trả lờiXóa
 15. Anh Nặc danh18:30 25 tháng 8, 2021 ngẫn à?

  Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước.
  Bây giờ Mỹ cũng là bạn với VN rồi đó.
  Dưng ... NẾU MỸ THÀNH TÂM MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ MỸ- VIỆT THÌ CHÍNH QUYỀN MỸ NÊN XIN LỖI VIỆT NAM!

  Trả lờiXóa
 16. Khi đã THÀNH TÂM MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ MỸ- VIỆT và XIN LỖI VIỆT NAM rồi thì tự Mỹ phải sáng ra để nhìn nhận ngay ở nước Mỹ của các bạn, ngay "dưới chân Tượng Nữ thần Tự do" của các bạn là cuộc sống tăm tối, phân biệt chủng tộc của biết bao người dân Mỹ như Bác Hồ của chúng tôi từng nói cách đây hơn 100 năm...
  Và khi đó, các bạn hãy lo cải thiện nhân quyền cho nhân dân Mỹ.
  Khi đó, các bạn sẽ không cao giọng dạy dỗ Việt Nam phải "thúc đẩy dân chủ" này nọ...

  Nhân chuyện bạo loạn ở Mỹ- ÔN LẠI NHẬN XÉT CỦA CỤ HỒ VỀ NƯỚC MỸ TỪ HƠN 100 NĂM TRƯỚC
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/06/nhan-chuyen-bao-loan-o-my-on-lai-nhan.html
  "Ánh sáng trên đầu thần Tự Do tỏa rộng khắp trời xanh, còn dưới chân tượng thần Tự Do thì người da đen đang bị chà đạp; số phận người phụ nữ bị chà đạp. Bao giờ người da đen được bình đẳng với người da trắng? Bao giờ có sự bình đẳng giữa các dân tộc? Và bao giờ người phụ nữ được bình đẳng với nam giới?"

  Trả lờiXóa
 17. Theo thông báo của Bộ Y tế,từ 18 giờ ngày 24.8 đến 18 giờ hôm nay, hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 12.096 ca nhiễm mới (3 ca nhập cảnh) và 12.093 ca ghi nhận trong nước (7.321 ca trong cộng đồng) tại 36 tỉnh, thành.
  Trong đó, TP.HCM có 5.294 ca, Bình Dương 4.129 ca, Đồng Nai 618 ca, Long An 460 ca, Tiền Giang 319 ca, Đà Nẵng 162 ca, Khánh Hòa 150 ca, Tây Ninh 119 ca, Bình Thuận 106 ca, Hà Nội 96 ca, Nghệ An 95 ca, Đồng Tháp 93 ca, Cần Thơ 90 ca, Bà Rịa - Vũng Tàu 75 ca, An Giang 50 ca, Đắk Lắk 40 ca, Cà Mau 28 ca, Phú Yên 27 ca, Trà Vinh 24 ca, Kiên Giang 23 ca, Bình Định 18 ca, Hà Tĩnh 15 ca, Quảng Nam 9 ca, Bạc Liêu và Bình Phước mỗi tỉnh có 7 ca, Ninh Thuận 6 ca, Vĩnh Long và Đắk Nông mỗi tỉnh có 5 ca.
  Các tỉnh: Sơn La, Hậu Giang và Sóc Trăng mỗi tỉnh có 4 ca; Thanh Hóa và Bắc Ninh mỗi tỉnh có 3 ca, Thái Bình và Quảng Ngãi mỗi tỉnh có 2 ca; Quảng Bình có 1 ca.
  Như vậy trong 24 giờ qua số ca nhiễm ghi nhận trong nước tăng 1.296 ca.
  Tại TP.HCM tăng 667 ca, Bình Dương tăng 501 ca, Tiền Giang tăng 226 ca, Long An tăng 67 ca, Đồng Nai giảm 181 ca.

  Trả lờiXóa
 18. Trả lời
  1. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới đi mần rận trủlúc 05:11 26 tháng 8, 2021

   Chắc cậu Hainam22:49 25 tháng 8, 2021 này lại là rận cuồng Mỹ đây.
   Cuồng thì dốt.
   Chỉ biết nói 1 câu "xàm" nhưng "xàm" ở chỗ nào thì ... tắc!

   Xóa
 19. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới đi mần rận trủlúc 05:17 26 tháng 8, 2021

  Mời anh rận Hainam22:49 25 tháng 8, 2021 đọc bài này:
  BÁO NHÂN DÂN LÊN ÁN QUAN ĐIỂM “LẬT SỬ” CỦA BÀ PHẠM CHI LAN KHI COI SỰ GỠ BỎ CẤM VẬN CỦA MỸ VỚI VIỆT NAM LÀ “MÓN QUÀ TẾT”!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/12/loi-dan-homnay-3112-ngay-cuoi-cung-cua.html

  Trích:
  "Cách đây vài năm, dư luận rất bất bình khi nhân 20 năm Tổng thống Hoa Kỳ B. Clinton (Clin-tơn) tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm vận Việt Nam, một báo điện tử (Google.tienlang chú thích, đó là báo VietNamNet) đã đăng bài một phỏng vấn nhan đề Món quà tết của tổng thống Bill Clinton, mà nội dung chủ yếu là “ca ngợi” sự kiện Hoa Kỳ gỡ bỏ cấm vận, bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Dư luận bất bình vì việc thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa các quốc gia trên toàn thế giới là điều hết sức bình thường, xuất phát từ lợi ích trực tiếp và cùng có lợi giữa các bên liên quan, nhưng chính sách cấm vận của Mỹ với Việt Nam từ năm 1975 là một chính sách phi lý, không chỉ cô lập Việt Nam trong các quan hệ quốc tế, mà còn buộc Việt Nam phải đối mặt, phải giải quyết vô vàn khó khăn mà nếu toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta không nỗ lực vượt bậc thì đã không thể vượt qua. Bên cạnh đó, chính sách cấm vận vừa khiến nước Mỹ thiếu đi một đối tác ở châu Á, vừa đi ngược lại quá trình phát triển chung của nhân loại…

  Điều này trong Lễ kỷ niệm 239 năm Ngày Độc lập của nước Mỹ và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức năm 2015 tại Hà Nội, đích thân ông B. Clinton khẳng định rõ ràng: “Trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, bản thân tôi nghĩ nước Mỹ còn được nhiều hơn” (Bill Clinton: Mỹ được nhiều hơn khi bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, 3-7-2015). Do đó, ý kiến trong bài phỏng vấn nhân việc Hoa Kỳ tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm vận Việt Nam như “món quà tết” của ông B.Clinton là ý kiến khó có thể chấp nhận, vừa hạ thấp vị thế của Việt Nam trong quan hệ với Hoa Kỳ, vừa sớm quên điều phi lý mà cả dân tộc Việt Nam đã phải chịu đựng suốt mấy chục năm. Bị dư luận phản ứng, bài viết đã bị báo điện tử này gỡ xuống. (Chú thích của Google.tienlang: Toàn bài này đã bị báo VietNamNet gỡ xuống, song ta có thể đọc được ở Đây, và ở Đây. Ngoài ra, phát ngôn của bà Phạm Chi Lan về "món quà tết" vẫn được lưu trên báo VietNamNet trong bài Này.) "

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới đi mần rận trủlúc 05:20 26 tháng 8, 2021

   “Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” để hợp tác, cùng phát triển với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới là lựa chọn sáng suốt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, thể hiện truyền thống nhân văn của dân tộc đã đúc kết ngàn đời. Thiết nghĩ, khi mà sự hối hả của cuộc mưu sinh, làm giàu và khởi nghiệp đã và đang trở thành ước mơ chính đáng của thế hệ trẻ thì mỗi người cũng không nên quên rằng, khắp nơi trên nước Việt Nam này, những chứng tích chiến tranh, những đài tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ, những nạn nhân chiến tranh vẫn còn đó; sách vở, tư liệu về quá khứ hào hùng nhưng bi thương của cha anh, của cả dân tộc vẫn hiện diện trong các cuốn sách ở nhiều cửa hiệu đến các thư viện từ trung ương đến địa phương…

   Nhớ về quá khứ không phải là để nung nấu hận thù, càng không phải để kích động tư tưởng bài ngoại, mà nhớ về quá khứ chính là cơ sở để xây dựng lòng tự tôn, tự hào dân tộc trong mỗi người, từ đó suy nghĩ sáng suốt, hành động hiệu quả để không làm tổn thương cha anh, để xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh, để sự hy sinh của cha anh vẹn toàn ý nghĩa cao quý. Thế nên, là người Việt Nam, dù thế nào cũng không được xóa nhòa ranh giới giữa chính nghĩa với phi nghĩa, lãng quên lịch sử, thậm chí “đổi trắng thay đen, biến không thành có, biến có thành không”, cốt để bóp méo lịch sử.

   Xóa
 20. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới đi mần rận trủlúc 05:25 26 tháng 8, 2021

  Bill Clinton: Mỹ được nhiều hơn khi bình thường hóa quan hệ với Việt Nam
  20 năm trước đây “bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ” là một điều vô cùng khó khăn. Nhưng khi những người bạn Việt Nam (VN) chấp nhận chúng tôi và chúng tôi chấp nhận những người bạn Việt Nam thì thật sự chúng ta đã giải phóng chính mình.
  Đây là chia sẻ của cựu Tổng thống Bill Clinton, vị khách mời đặc biệt có mặt tại lễ kỷ niệm 239 năm Ngày Độc lập của Mỹ và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức tối 2.7.2015 tại Hà Nội.

  Sự có mặt của ông Clinton tại lễ kỷ niệm mang một ý nghĩa đặc biệt. Ông là Tổng thống Mỹ đã quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam ngày 3.2.1994 và sau đó tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 12.7.1995. Ông Clinton đồng thời cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm nước Việt Nam độc lập và thống nhất, mở ra một trang sử mới cho tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

  Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ sự đặc biệt cảm ơn đối với cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân của ông, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong việc xây đắp tình hữu nghị và thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc, cũng như đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực.

  Theo Phó thủ tướng, vượt lên tầm mức song phương, quan hệ Việt - Mỹ đã và đang có những đóng góp ngày càng quan trọng vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

  “Sự hợp tác giữa hai nước đã chỉ ra rằng, hòa bình và thịnh vượng ở Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á -Thái Bình Dương nói chung có nhiều điều kiện được duy trì hơn khi quan hệ Việt - Mỹ phát triển thuận lợi và quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ phù hợp với lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực”, Phó thủ tướng khẳng định.

  Nhắc lại quá trình bình thường hóa 20 năm trước, cựu Tổng thống Clinton khẳng định việc bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ vừa mang ý nghĩa chính trị, nhưng đồng thời cũng giúp hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo dựng mối quan hệ thiết thực. “Trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, bản thân tôi nghĩ nước Mỹ còn được nhiều hơn”, ông Clinton chia sẻ.

  Theo ông Clinton, 20 năm trước đây khi nói đến bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ thực ra là một điều vô cùng khó khăn với những người thuộc thế hệ ông, thế hệ mà gần như ai cũng biết một người nào đấy bị thương ở chiến trường Việt Nam. “Ai cũng nghĩ đó là điều điên rồ, nhưng khi những người bạn Việt Nam chấp nhận chúng tôi và chúng tôi chấp nhận những người bạn Việt Nam thì thật sự, chúng ta đã giải phóng chính mình”, cựu Tổng thống Clinton chia sẻ.

  Cựu Tổng thống Clinton bày tỏ sự khâm phục trước những bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong các lĩnh vực, trong đó có giáo dục, thương mại. Theo ông Clinton, Tổng thống Obama đang muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thông qua Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). “Tôi hy vọng TPP sẽ được sự ủng hộ cả 2 đảng trong Quốc hội cũng như đã ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam 20 năm trước”, ông Clinton nói.

  Theo cựu Tổng thống Clinton, Mỹ cũng hoàn toàn ủng hộ quan điểm của phía Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước lên cấp độ đa phương, toàn cầu. Phía Mỹ có cùng quan điểm với Việt Nam về việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. "Tôi tin rằng bất cứ quốc gia nào trong khu vực cũng cần được đối xử công bằng và cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Mỹ trong cách tiếp cận này”, ông Clinton nói.
  https://thanhnien.vn/thoi-su/bill-clinton-my-duoc-nhieu-hon-khi-binh-thuong-hoa-quan-he-voi-viet-nam-580837.html

  Trả lờiXóa
 21. Bài hay:
  Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014
  Giáo xư zận xĩ Jonathan London nay mới vỡ ra: "Nước Mỹ liên tục có nhiều chuyện xấu về nhân quyền"

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/12/giao-xu-zan-xi-jonathan-london-nay-moi.html

  Lời dẫn: Jonathan London là ai? Ở blog Google.tienlang cũ (đã bị hack) chúng tôi đã nói về ông Giáo xư Rận chấy này trong nhiều entry. Blog cũ đã bị mất nên hôm nay chúng tôi lại phải có đôi lời về ông "giáo xư- Rận xĩ" này. Theo ông ta tự giới thiệu thì ông là một "nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị học, chuyên về Việt Nam, đặc biệt từ 1975 đến nay". Cũng theo giới thiệu này thì ông là người Mỹ, giáo sư đại học ở Hongkong nhưng ông có "Thời gian sống hoàn toàn ở VN là từ 1997 đến 2001 và sau đó đi lại tiên tục cho đến bây giờ". Cứ như lời tự giới thiệu này thì ông phải là người am hiểu VN uyên thâm lắm lắm. Một người bình thường, trước khi nói về một điều gì đó đã phải "uốn lưỡi bảy lần" thì một người có học hàm học vị cao như thế, am hiểu VN uyên thâm như thế, khi phát ngôn trên cơ quan truyền thông về những vẫn đề quan trọng thì hẳn là phải có quá trình nghiên cứu nghiêm túc. Và sau khi phát ngôn, nếu có ý kiến phản biện thì họ sẵn sàng dùng những kiến thức uyên thâm của mình để tranh luận, bảo vệ quan điểm của mình.
  Nhưng ông giáo sư Jonathan London thì sao? Trong bài "Ðừng giữ một giấc mơ đã chết" đăng trên BBC ngày 16/5/2013 để bình luận về sự kiện xung quanh "em bé cờ vàng" Nguyễn Phương Uyên được ông Vũ Trực cùng tổ chức hải ngoại thuê đi rải truyền đơn cờ vàng ba que ở VN, Jonathan London đã viết rằng:
  "Thế thì tôi vẫn rất ngại ủng hộ (thậm chí làm bạn trên mạng) những ai muốn dùng lá cờ này, vì điều đó (theo tôi được biết, nhiều khi) bao hàm ý muốn trở về một thời đã xa và một chế độ thất bại vì nhiều lý do... Nhai đi nhai lại quá khứ hoặc khua những biểu tượng quá vãng của một chế độ đã chết từ lâu chắc chắn không phải là một con đường hứa hẹn tương lai xán lạn"!
  Đoạn trích này cũng đã được sử dụng trong một bài báo của tác giả Lê Võ Hoài Ân đăng trên báo Nhân dân vào ngày 21/5/2013. Chỉ tiếc rằng ông giáo sư Jonathan London, theo nhận định của chúng tôi, hoặc là người ba sạo (ông chả hiểu gì về VN nhưng lại vỗ ngực khoe khoang rằng mình là một nhà lọ nhà chai), ông là người chả có quan điểm lập trường gì ráo; hoặc là ông là người am hiểu, có lập trường nhưng ông đã phải chịu khuất phục, đầu hàng trước "bạo quyền" của đám rận xĩ cờ vàng Cali. Sau những lời thóa mạ, thậm chí đe dọa của đám rận xĩ cờ vàng Cali về bài "Ðừng giữ một giấc mơ đã chết", Jonathan London đã bị khủng hoảng tinh thần, dừng viết blog một thời gian. Sau đó, ông đã phải có bài xin lỗi, đề nghị BBC rút lại bài viết kia. Để rồi, từ đó đến nay, Jonathan London đứng hẳn về phe cờ vàng, chuyên viết bài bịa đặt, xuyên tạc về tình hình Việt Nam. Cũng như những zận xĩ VN như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập... cùng cá zận xĩ cờ vàng Cali khác, Jonathan London thúc giục Việt Nam phải ngả vào vòng tay Mỹ, phải học tập những "giá trị" Mỹ.
  Hôm nay Jonathan London mới vỡ ra: Nước Mỹ liên tục có nhiều chuyện xấu về nhân quyền- điều mà Google.tienlang đã nói hoài bấy nay. Google.tienlang xin giới thiệu bài viết mới đây của vị giáo xư zận xĩ Jonathan London về cái sự "vỡ ra" của ông trên blog Xin lỗi ông của Jonathan London.

  Trả lờiXóa
 22. Đọc báo tiếng Việt bị USAID thao túng nên cứ thấy tức anh ách!

  Báo Tuổi trẻ hoan hỷ đăng bài với tít "Tín hiệu 'ở lại' từ bà Kamala Harris"
  Còn 24h thì "Bà Harris thăm Việt Nam, khẳng định thông điệp 'Mỹ đã trở lại'"

  Ô hay, sao phải ao ước Mỹ như ao ước BU vậy?
  Nhược tiểu, ngu dốt!

  Trả lờiXóa
 23. Phùng Xuân Nghĩalúc 14:02 26 tháng 8, 2021

  Đọc thêm các bài mà các bạn đọc phía trên đã dẫn về, ví dụ bài
  1. BÁO NHÂN DÂN LÊN ÁN QUAN ĐIỂM “LẬT SỬ” CỦA BÀ PHẠM CHI LAN KHI COI SỰ GỠ BỎ CẤM VẬN CỦA MỸ VỚI VIỆT NAM LÀ “MÓN QUÀ TẾT”!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/12/loi-dan-homnay-3112-ngay-cuoi-cung-cua.html
  2. Bill Clinton: Mỹ được nhiều hơn khi bình thường hóa quan hệ với Việt Nam
  https://thanhnien.vn/thoi-su/bill-clinton-my-duoc-nhieu-hon-khi-binh-thuong-hoa-quan-he-voi-viet-nam-580837.html
  3. Giáo xư zận xĩ Jonathan London nay mới vỡ ra: "Nước Mỹ liên tục có nhiều chuyện xấu về nhân quyền"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/12/giao-xu-zan-xi-jonathan-london-nay-moi.html

  thì chúng ta càng thấy Google.tienlang là có lý khi đặt vấn đề
  Nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ : NẾU MỸ THÀNH TÂM MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ MỸ- VIỆT THÌ CHÍNH QUYỀN MỸ NÊN XIN LỖI VIỆT NAM!

  Theo tôi, đây chính là quan điểm của Lãnh đạo Việt Nam nhưng vì sự tế nhị ngoại giao nên không nói thẳng ra; Đây cũng là suy nghĩ của tuyệt đại đa số người dân Việt Nam có đầu óc sáng suốt, tỉnh táo.
  Một liều vắc xin lúc này cũng quý nữa là 5 triệu và hôm nay lại thêm 1 triệu của Mỹ. Đúng là Mỹ đang mạnh mẽ dụ dỗ vật chất thật đấy. Nhưng người Việt mình xưa nay có quan điểm chính trị rõ ràng, kiên định chứ đâu có thể dễ dàng bị mua chuộc bởi vật chất?

  25 năm bình thường hóa quan hệ. Mỹ đã làm rất nhiều song họ vẫn không che đạy ý đồ dạy dỗ Việt Nam về "giá trị Mỹ", ví dụ việc mở trường Đại học Fulbright VN và MỸ ĐÃ LẤN THÊM BƯỚC NỮA KHI THÀNH LẬP HỌC VIỆN YSEALI Ở VIỆT NAM!. Thực chất là để đào tạo phản động người bản xứ chứ giúp ích gì cho VN?

  Trong khi thời nay, internet phát triển, "GIÁ TRỊ MỸ" thế nào thì người Việt và cả thế giới đều biết, nó chả có gì hay ho, tốt đẹp, ngược lại, nó chỉ là súng đạn, chỉ là cậy dư tiền, dư bom để bắt nạt kẻ yếu...

  Hãy đọc bài dưới đây để xem "giá trị Mỹ" có gì:
  “QUÝ VỊ ASEAN ƠI, HÃY TIN VÀO CÁC GIÁ TRỊ CỦA MỸ!”- POMPEO KÊU GÀO KHẢN CẢ CỔ NHƯNG CHẢ AI NGHE!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/quy-vi-asean-oi-hay-tin-vao-cac-gia-tri.html

  Trả lờiXóa
 24. Nguyễn Khắc Liênlúc 16:55 26 tháng 8, 2021

  “Bà Kamala Harris tới Việt Nam ngay sau chuyến thăm Singapore. Theo tôi, nhiệm vụ của bà tại Singapore và Việt Nam như nhau: Xác định những lo ngại của Washington về các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, tìm đối tác kiềm chế Trung Quốc. Singapore luôn hướng tới cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc, không đứng về bên nào. Dầu vậy, Singapore ủng hộ tự do hàng hải, đặc biệt tại vùng Biển Đông, còn Mỹ thì liên tục lên án Trung Quốc rằng hành xử hung hăng của Trung Quốc cản trở tự do hàng hải. Việt Nam cũng luôn nhất quán ủng hộ tự do hàng hải, khẳng định chủ quyền của mình tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Một điều nực cười là Mỹ luôn nói về trật tự trên biển, về tuân thủ luật lệ, nhưng Mỹ không là thành viên của Công ước về luật biển 1982 (UNCLOS)”, - PGS-TS Hoàng Giang nói với Sputnik.

  Bà Haris đề nghị nâng cấp mối quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược
  Điều đáng chú ý là hôm thứ tư 25/8, tại Hà Nội, bà Kamala Harris tái khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực. Bà cũng đánh giá cao Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 và tái khẳng định cam kết của Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi đại dịch.

  “Đó là một điểm tích cực. Thậm chí bà Kamala Haris còn nói với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Chúng ta xem có thể làm gì nhằm nâng cấp mối quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược”. Còn hứa viện trợ cho Việt Nam 1 triệu liều vắc-xin chống Covid. Tôi nghĩ, Việt Nam sẽ cần thời gian để cân đo. Để nâng cấp quan hệ lên mức chiến lược thì cần lòng tin chiến lược. Để xây dựng lòng tin đó, Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường. Chính sách ngoại giao vắc – xin nằm trong kế hoạch xây dựng lòng tin chiến lược”, - PGS-TS Hoàng Giang bình luận về phát biểu của bà Haris, trả lời phỏng vấn cho Sputnik.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Tổng thống Joe Biden đã viện trợ 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX và coi đó là sự hỗ trợ quý báu mà Mỹ dành cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay. Và cũng khẳng định, Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và sẵn sàng là đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới. Việt Nam cũng mong muốn cùng với Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ “đối tác toàn diện” ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, vững chắc, cùng có lợi, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn lãnh thổ, thể chế của nhau, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển tại khu vực và trên thế giới.
  “Chúng ta có thể thấy rằng sự “tôn trọng thể chế của nhau” luôn được Việt Nam nhấn mạnh riêng đối với Mỹ bởi đây chính là điều đã được phía Mỹ cam kết với Việt Nam dưới thời cựu tổng thống Barack Obama trong Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày 23/5/2016”, - Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm nói với Sputnik.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, bà phó tổng thống Mỹ đã tham dự lễ khánh thành văn phòng CDC Đông Nam Á của Mỹ tại Hà Nội. Vì sao Mỹ mở văn phòng tại Hà Nội?

  “Như đã đề cập ở trên, để xây dựng lòng tin, Mỹ tích cực thúc đẩy hợp tác y tế, giáo dục, môi trường với Việt Nam. Việc viện trợ vắc-xin chống Covid-19, việc mở văn phòng CDC Đông Nam Á của Mỹ tại Hà Nội là những bước đi trong chiến lược đó”, - PGS-TS Hoàng Giang bình luận với Sputnik.
  “Đây là một điểm mới trong chính sách đối ngoại của Mỹ để thực hiện chủ trương “ngoại giao mềm”, “kiểm soát mềm” và xây dựng hình ảnh một nước Mỹ với “nhân đạo quyền hành” thay cho hình ảnh của một viên “cảnh sát toàn cầu” như trước đây. Và đây cũng là một điểm hé lộ “học thuyết Biden”. Đó là “ngoại giao y tế”. Tuy nhiên, về nguyên tắc thì điều này không mới vì trong nhiều thế hệ các tổng thống Mỹ, “cây gậy” và “củ cà rốt” luôn là hai công cụ được chính giới Mỹ luân phiên sử dụng để phát huy ảnh hưởng trên thế giới”, - Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm đưa ra bình luận với Sputnik.

  Trả lờiXóa
 25. Xin lỗi là đúng!
  Và Mỹ nên ngàn lần xin lỗi VN vì trong quá khứ Mỹ đã ngàn lần lừa dối VN.

  Trả lờiXóa
 26. "Mỹ coi trọng Việt Nam, ủng hộ một đất nước mạnh mẽ, độc lập???"
  Nói phét đấy.
  - Nếu nói thật thì sao Mẽo cứ phải lôi kéo VN vào liên minh chống TQ (cho Mỹ)?
  - Nếu nói thật thì sao các báo cáo hàng năm của Bộ Ngoại giao Mẽo vẫn cứ lên án VN vi phạm nhơn quyền này nọ?
  - Nếu nói thật thì sao USAID vẫn cứ rót tiền cho bọn rận bọ chống phá VN?
  - Nếu nói thật thì sao Mẽo vẫn o bế bọn khủng bố Việt Tân?
  ....

  Trả lờiXóa