Thứ Bảy, 7 tháng 8, 2021

Nóng: Intense US visits cannot shake Vietnam’s ‘4-nos’ policy- dịch: CÁC CHUYẾN THĂM RÁO RIẾT CỦA MỸ KHÔNG THỂ LÀM LUNG LAY CHÍNH SÁCH ‘4 KHÔNG’ CỦA VIỆT NAM


Lời dẫn: Sau chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam và đặc biệt là sau khi Mỹ viện trợ số lượng lớn vắc xin cho Việt Nam, một số người Việt đã khoái chí tung hô Hoa Kỳ, tưởng như lãnh đạo Việt Nam đã sẵn sàng nhảy vào lòng 'BU' Mỹ! Google.tienlang nhất trí với bài phân tích dưới đây của Tờ Global Times.
Google.tienlang xin dịch và trân trọng giới thiệu bài báo này...
*******

Intense US visits cannot shake Vietnam’s ‘4-nos’ policy

Published: Aug 01, 2021 03:28 PM 

US Vice President Kamala Harris will travel to Vietnam later this month to "strengthen relationships and expand economic cooperation" during a trip that will also include Singapore, according to her spokesman on Friday. Just last week, US Secretary of Defense Lloyd Austin arrived in Hanoi for talks that focused on security and military cooperation between the erstwhile enemies. The intense visits clearly display the US' increased attention paid to Vietnam. All can see America's ratcheted-up efforts to seek courtship with the ASEAN country.

Đọc toàn bài theo bản gốc bằng tiếng Anh:

https://www.globaltimes.cn/page/202108/1230190.shtml

 ******

Bản dịch của Google.tienlang:

Nóng: Intense US visits cannot shake Vietnam’s ‘4-nos’ policy- dịch: CÁC CHUYẾN THĂM RÁO RIẾT CỦA MỸ KHÔNG THỂ LÀM LUNG LAY CHÍNH SÁCH ‘4 KHÔNG’ CỦA VIỆT NAM

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ đến Việt Nam vào cuối tháng này để "tăng cường mối quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế" trong một chuyến đi cũng sẽ bao gồm Singapore, theo phát ngôn viên của bà hôm thứ Sáu. Mới tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đến Hà Nội để hội đàm tập trung vào hợp tác an ninh và quân sự giữa những kẻ thù truyền kiếp. Các chuyến thăm liên tục cho thấy rõ ràng rằng Hoa Kỳ đã tăng cường chú ý đến Việt Nam. Tất cả đều có thể thấy những nỗ lực dồn dập của Mỹ nhằm tìm kiếm sự ve vãn, tán tỉnh với quốc gia ASEAN.

Chuyến thăm của Austin là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một quan chức cấp cao Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng. COVID-19 và hợp tác an ninh là hai chủ đề  đứng đầu trong chương trình nghị sự của chuyến công du Việt Nam của Austin. Hà Nội lo ngại về sự hỗ trợ của Washington đối với Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong các cuộc hội đàm. Điều này cũng dễ hiểu khi Việt Nam đang phải chống chọi với một đợt gia tăng bệnh nhiễm trùng mới.

Một trọng tâm khác là hợp tác an ninh và quân sự. Tuy nhiên, có thể nói không có đột phá lớn nào được thực hiện trong chuyến thăm của Austin. Hai nước chỉ nhất trí thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ theo Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015.

Về hợp tác chiến lược, Austin bày tỏ mong muốn của Washington nâng cấp quan hệ với Hà Nội lên quan hệ đối tác chiến lược trong cuộc gặp với Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 29 tháng 7. Nhưng Hà Nội không đưa ra phản hồi rõ ràng. Điều này cho thấy Hà Nội không muốn nâng cấp quan hệ với Washington trong bối cảnh tình hình đối nội và đối ngoại còn nhiều bất ổn và trong bối cảnh quan hệ song phương Việt - Mỹ chưa đạt được tiến triển thực tế nào.

Về chuyến thăm của Austin, dư luận quan tâm nhiều đến việc Hà Nội có bị Washington "lừa" hay không. Nhưng thực tế đã cho thấy ban lãnh đạo mới của Việt Nam là người điều hành vững chắc và tuân thủ đường lối đối ngoại độc lập, đa phương hóa, đa dạng hóa. Trong những năm qua, Hà Nội đã rút ra kinh nghiệm rằng sự ổn định chính trị là trên hết và việc duy trì sự ổn định và phát triển có bảo vệ là mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Rõ ràng là Việt Nam giàu trí tuệ và có tầm nhìn rộng lớn, và từ lâu đã nhận ra rằng sự chèo kéo của Hoa Kỳ là một phần của cuộc cạnh tranh chiến lược toàn cầu giữa các cường quốc. Việt Nam sẽ không đứng về phía Hoa Kỳ.

Đấu tranh để đạt được sự cân bằng giữa các cường quốc là lựa chọn thực tế nhất cho Việt Nam trong tương lai. Nhìn từ thực tế hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng đại dịch trầm trọng. Nó cần một môi trường hòa bình và phát triển để đạt được các mục tiêu kép là thúc đẩy phòng chống đại dịch và ổn định nền kinh tế.

Trên thực tế, nó cần sự hỗ trợ của Trung Quốc để vượt qua những khó khăn kinh tế của mình. Việc Hà Nội gây rắc rối với Washington và phương Tây về tình hình Biển Đông đều không có lợi và không thể đạt được.

Theo quan điểm của Washington, vai trò và vị thế của Việt Nam trong chiến lược đối ngoại của Hoa Kỳ đã ổn định nhưng đang suy giảm. Rõ ràng là quan hệ Việt - Mỹ đã bước qua thời kỳ nồng ấm sau khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và thời kỳ phát triển nhanh chóng dưới thời chính quyền Obama, và đã “đạt đến đỉnh cao”.

Mặc dù Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của chính quyền Biden được công bố hồi tháng 3 có đề cập đến Việt Nam và Singapore, cho thấy Mỹ sẽ cố gắng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong một thời gian tới, nhưng mối quan hệ Việt - Mỹ vẫn chưa vững chắc và ổn định.

Trước tình hình đó, nếu Hà Nội kiên quyết thực hiện chính sách "bốn không", nghĩa là không liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống lại nước kia; không đặt căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam để chống lại các nước khác; và không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, như Hanoi Times đã nhận định, ngay cả khi Washington và Hà Nội tuyên bố trở thành "quan hệ đối tác chiến lược" vào một thời điểm nào đó, Washington sẽ khó có thể khai thác Việt Nam nhiều hơn trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Biden. 

Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và giới thiệu

=====

Mời xem bài liên quan

1. VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ Ở BIỂN ĐÔNG?

2. Thượng tướng Võ Tiến Trung: MỸ TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG KHÔNG PHẢI ĐỂ ỦNG HỘ VIỆT NAM!...

3. Cuối tuần: BIỂN ĐẢO VÀ NGỤ NGÔN NĂM 2020

4. TUYÊN BỐ CHUNG ASEAN NGÀY 8/8/2020 KÊU GỌI MỸ- TRUNGVÀ CÁC NƯỚC KHÁC “KHÔNG LÀM PHỨC TẠP THÊM TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG” ...

5. Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA? ...

6. Cảnh báo: MỸ ĐÃ LẤN THÊM BƯỚC NỮA KHI THÀNH LẬP HỌC VIỆN YSEALI Ở VIỆT NAM!...

7. Thượng tướng Võ Tiến Trung: MỸ TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG KHÔNG PHẢI ĐỂ ỦNG HỘ VIỆT NAM!

8. VÌ SAO NƯỚC MỸ TRÁO TRỞ TRÊN BIỂN ĐÔNG?

9. VÌ SAO POMPEO BẤT NGỜ THĂM VIỆT NAM???

10.  Quan hệ quốc tế: QUAN ĐIỂM CỦA TBT- CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG, CỦA ASEAN VÀ CỦA CHÂU ÂU HOÀN TOÀN KHÁC VỚI QUAN ĐIỂM HIẾU CHIẾN CỦA MỸ!

11. “CẤP CAO ĐÔNG Á”- SỰ CHUYỂN MÌNH NGOẠN MỤC CỦAVIỆT NAM VÀ ASEAN TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ.

12. “QUÝ VỊ ASEAN ƠI, HÃY TIN VÀO CÁC GIÁ TRỊ CỦA MỸ!”- POMPEO KÊU GÀO KHẢN CẢ CỔ NHƯNG CHẢ AI NGHE!

13.  Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???

14. MỘT NGƯỜI MỸ CẢNH BÁO: “ĐẠI HỌC FULBRIGHT VIỆT NAM- CON NGỰA THÀNH TROY CỦA MỸ Ở VIỆT NAM!”

15. Nóng: Intense US visits cannot shake Vietnam’s ‘4-nos’ policy- dịch: CÁC CHUYẾN THĂM RÁO RIẾT CỦA MỸ KHÔNG THỂ LÀM LUNG LAY CHÍNH SÁCH ‘4 KHÔNG’ CỦA VIỆT NAM

38 nhận xét:

 1. Mỹ hết thời độc bá Thế giớilúc 23:05 7 tháng 8, 2021

  Chính sách lôi kéo, dụ dỗ 'đồng minh' của Mỹ để lấy nước này chống nước kia và để cuối cùng Mỹ hốt bạc ... đã lỗi thời rồi!
  - Châu Âu đã thức tỉnh, không thèm làm chư hầu cho Mỹ nữa.
  - Châu Mỹ La tinh cũng đã thức tỉnh, không thèm làm sân sau cho Mỹ.
  Đương nhiên lãnh đạo VN thừa biết chuyện đó!
  Chả bao giờ VN chấp nhận làm con cờ cho Mẽo nữa đâu!
  Đừng ảo tưởng!
  "Không thể chấp nhận được trong nền chính trị hai thế kỷ qua, đặc trưng bởi các cuộc xâm lược công khai hoặc bí mật, đặt hoặc loại bỏ các nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ theo ý thích của siêu cường! Chúng ta hãy lên tiếng tạm biệt với những áp đặt, can thiệp, trừng phạt, lật đổ và bao vây, phong tỏa", ông Tổng thống Mexico nói.
  Tiếng sét trong đêm dài Mỹ Latinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/tieng-set-trong-em-dai-my-latinh-tong.html

  Trả lờiXóa
 2. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 9h00 ngày 7/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 202.380.346 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.290.213 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 181.882.096 người.

  Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 632.641 ca tử vong trong tổng số 36.447.123 ca nhiễm.

  Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, trong một tháng qua, số ca mắc COVID-19 hàng ngày ở Mỹ đã tăng gấp 6 lần, trong khi số ca tử vong tăng gấp 4 lần.
  Số liệu của CDC Mỹ cho thấy mỗi ngày nước này có khoảng 120.000 ca mắc mới, chủ yếu là biến thể Delta. Các chuyên gia y tế cảnh báo biến chủng này có thể sẽ khiến biểu đồ dịch bệnh tại Mỹ tiếp tục đi lên trong những tuần tới. Không chỉ do biến thể Delta, tâm lý bài vaccine ở một bộ phận dân chúng Mỹ cũng khiến cho số ca mắc mới tăng mạnh trong thời gian gần đây.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Nguyễn Chí Vịnh nói rồi: Biển Đông càng căng thẳng thì Việt Nam càng kiên trì chính sách 4 không!

  Và đó không phải là quan điểm của cá nhân ông Vịnh mà là của tập thể lãnh đạo Việt Nam.
  Mẽo thích oánh Trung Quốc thì cứ mang B52 rải thảm Bắc Kinh, đừng xúi dại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Cựu Chiến binhlúc 09:23 8 tháng 8, 2021

  Từ lâu tôi đã nói rồi: Bà Phó Tổng thống Mẽo có sang đây chăng nữa thì cũng chỉ là bài ca cũ rích: Hãy liên thủ với Mẽo để "kiềm chế" Trung Quốc!
  "Bài ca cũ rích đó" anh Pompeo- Cựu ngoại trưởng Mẽo đã rên rỉ khắp Đông nam Á, khắp châu Âu nhưng có ai nghe đâu?

  THế thì sang VN nữa để làm gì?

  Chả người VN nào muốn làm tay sai cho Mẽo như bọn ngụy Kiev hiện nay đâu!
  Trung Quốc cũng chả tốt đẹp gì. Mẽo cũng rứa!

  Cả hai anh thích thì cứ tự nhiên, mang tàu bè ra vùng biển quốc tế mà choảng nhau.
  Choảng nhau mệt thì mời cả hai anh về Cam Ranh nghỉ ngơi thư giãn, băng bó vết thương sửa chữa tàu bè...
  Việt Nam luôn sẵn sàng các dịch vụ cần thiết với giá phải chăng.
  Vào vùng biển VN rồi thì cả hai anh đều là khách của VN. Cấm cãi lộn, chửi oánh nhau!
  Thằng nào làm càn, ông gô cổ!

  Tôi rất thích bài này, vì đó là SỰ THẬT!
  “QUÝ VỊ ASEAN ƠI, HÃY TIN VÀO CÁC GIÁ TRỊ CỦA MỸ!”- POMPEO KÊU GÀO KHẢN CẢ CỔ NHƯNG CHẢ AI NGHE!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/quy-vi-asean-oi-hay-tin-vao-cac-gia-tri.html

  Trả lờiXóa
 5. Cảm ơn ông Mỹ vừa qua đã hỗ trợ VN lượng lớn vắc xin.
  Nhưng đừng vì thế mà bắt VN phải thế lọ thế chai!
  VN cũng chả xin Mỹ.

  Việt Nam cũng như Cuba, chúng tôi không xin gì từ Mỹ.
  Chúng tôi chỉ mong ông Mỹ (cũng như mong ông Tàu khựa): Hãy để yên cho bọn tui mần ăn! Đừng gây bạo loạn lật đổ như các ông đã làm trên khắp thế giới!

  Trả lờiXóa
 6. Các giá trị quan trọng nhất của người Mỹ là gì?
  Hiểu các giá trị của Mỹ và tìm hiểu về những gì quan trọng đối với người Mỹ. Đọc lý do tại sao người Mỹ coi trọng sự độc lập, bình đẳng và đúng giờ. Bạn sẽ thấy tại sao người Mỹ thẳng thắn và tùy nghi, và tại sao sự cạnh tranh, đạo đức làm việc và mua đồ đạc đều quan trọng ở Hoa Kỳ.

  Một người đàn ông đeo cờ Mỹ giơ tay tuyên thệ
  Giá trị Mỹ là gì?
  Ở đất nước của bạn, có những truyền thống và văn hóa mạnh mẽ mà bạn coi trọng. Ở Hoa Kỳ, cũng có những giá trị Mỹ quan trọng. Giá trị Mỹ là những thứ quan trọng nhất đối với người Mỹ.

  Độc lập
  Một trong những giá trị chính của Mỹ là sự độc lập. Độc lập đôi khi còn được gọi là chủ nghĩa cá nhân. Người Mỹ rất tự hào về sự tự lực, hoặc khả năng tự chăm sóc bản thân, và họ có xu hướng nghĩ rằng những người khác cũng nên tự lực. Khi ai đó đạt được mục tiêu, điều đó thường được xem là kết quả từ sự chăm chỉ của chính người đó. Điều này khác với nhiều nền văn hóa khác mang tính tập thể hơn. Các nền văn hóa tập thể có xu hướng xem thành tựu là sự phản ánh của cả một gia đình hoặc cộng đồng.

  Dưới đây là một ví dụ về cách người Mỹ coi trọng sự độc lập:
  Con cái ở Mỹ có xu hướng ra riêng sớm hơn so với các nền văn hóa khác. Ví dụ, sau khi tốt nghiệp trung học, nhiều người chuyển nhà để đi học đại học hoặc bắt đầu đi làm. Nếu họ tiếp tục sống ở nhà, họ có thể bị yêu cầu trả tiền thuê hoặc đóng góp cho gia đình.
  Người Mỹ trông đợi bất cứ ai có khả năng làm việc sẽ đi làm để tự lo cho bản thân.
  Riêng tư
  Người Mỹ coi trọng sự riêng tư và không gian riêng của họ. Trong khi ở một số nền văn hóa, đòi hỏi sự riêng tư có thể bị coi là một điều xấu, nhiều người Mỹ thích có thời gian riêng một mình và có thể giữ bí mật về một số chủ đề nhất định.

  Dưới đây là một vài tình huống liên quan đến giá trị riêng tư của người Mỹ:
  Trong các cuộc trò chuyện, nhiều người Mỹ bí mật về một số điều nhất định và không muốn nói về chúng, chẳng hạn như tuổi tác, số tiền họ kiếm được, hoặc quan điểm chính trị, tình dục và tôn giáo của họ. Một số người không thích nói về những chủ đề này ở nơi công cộng vì họ sợ mọi người sẽ tranh luận. Tuy nhiên, nếu bạn có câu hỏi về những chủ đề này, bạn có thể hỏi chúng tôi. Hầu hết người Mỹ sẽ rất vui khi chỉ bạn cách người Mỹ nhìn thế giới.
  Người Mỹ thường dành cho nhau nhiều không gian hơn trong các tình huống công cộng so với những người ở các nền văn hóa khác. Họ có xu hướng đứng cách xa nhau một khoảng, thường là một sải tay.
  Nhiều người Mỹ xây hàng rào xung quanh nhà để đảm bảo mình có sự riêng tư. Nếu con bạn làm rơi một quả bóng hoặc đồ chơi qua hàng rào hàng xóm, việc nhảy qua hàng rào nhặt lại đồ chơi thường là một ý tưởng tồi. Thay vào đó, hãy đi ra cửa trước và gõ cửa hoặc nhấn chuông. Nếu không ai trả lời, hãy để lại một ghi chú trên cửa, xin phép lấy lại đồ chơi trong khoảng từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối. Điều này vừa tôn trọng họ vừa an toàn, vì một số người có chó canh hoặc có thể rất lo bảo vệ quyền riêng tư của họ. Đặc biệt, người cao tuổi cần thư thái, yên tĩnh hơn và có thể không muốn bị làm phiền. Nếu bạn mở một cánh cổng, bạn phải đóng nó lại. Tuy nhiên, nếu khi bạn đến cổng đã mở sẵn, hãy cứ để cổng mở.
  Phòng ngủ thường được coi là không gian riêng tư. Hàng xóm và bạn bè chỉ được giải trí trong nhà bếp, phòng ăn hoặc phòng khách. Cha mẹ và con cái có phòng ngủ riêng, và trẻ em Mỹ thường đều có phòng ngủ riêng.
  Vừa rồi chỉ là một số ví dụ về sự riêng tư có thể khác với văn hóa của bạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thẳng thắn
   Người Mỹ thường rất thẳng thắn. Điều này có nghĩa là họ thường nói với bạn những gì họ nghĩ và quyết đoán những gì họ muốn. Quyết đoán thường được xem là một điều tốt ở Mỹ.

   Dưới đây là một số ví dụ về sự thẳng tính theo phong cách Mỹ:
   Trong một số nền văn hóa, từ chối lời mời là thô lỗ – ví dụ, nếu ai đó mời bạn đi ăn trưa, bạn có thể nhận lời, nhưng sau đó lại không đi. Ở Mỹ, hầu như lúc nào cũng tốt hơn khi nói, “Không được, nhưng cảm ơn bạn”, hay ‘Cảm ơn, nhưng tôi hẹn khác rồi”. Nếu bạn nói nhận lời mời nhưng không tới, người mời có thể bực mình.
   Khi trò chuyện, nếu một người Mỹ không đồng ý với ý kiến ​​của bạn, họ sẽ nói với bạn. Điều này không có nghĩa là họ không thích bạn, chỉ là họ có thể có suy nghĩ khác.
   Khái niệm “mất mặt” rất khác ở Mỹ. “Mất mặt” được hiểu là “xấu hổ”, ít nghiêm trọng hơn. Ví dụ, người Mỹ có thể xấu hổ nếu bị chỉ trích hoặc phạm sai lầm. Vì vậy, người Mỹ có thể chỉ ra những sai lầm hoặc chỉ trích bạn, nhưng chỉ đơn giản là coi đó là điều chỉnh hoặc cung cấp thông tin hữu ích.
   Ở lớp, người Mỹ có thể phản bác ý kiến của giáo viên. Trong một số nền văn hóa, bất đồng ý kiến với giáo viên là bất lịch sự.
   Yêu cầu giúp đỡ không bao giờ là thô lỗ. Nếu một người bạn hoặc hàng xóm hỏi bạn có cần gì không, thì họ thực sự muốn giúp đỡ. Cứ thoải mái nói, “Nếu bạn đi mua đồ mà ghé qua quầy bán cam, xin vui lòng lấy cho tôi một túi, tôi sẽ trả tiền chúng cho bạn.” Hoặc, nếu bạn cần quần áo mùa đông chẳng hạn, nhưng không chắc nên mua ở đâu, bạn có thể hỏi, “Bạn có gợi ý chỗ nào tôi có thể mua áo khoác và ủng rẻ rẻ cho con tôi không?” Hầu hết người Mỹ đều thích giúp đỡ, và có thể trở thành bạn và hàng xóm tốt mà không cần nhắc nhiều.
   Nói chung, nên nhớ rằng những điều trông có vẻ thô lỗ thật ra không cố ý như vậy. Người Mỹ không cố tỏ ra thô lỗ – họ chỉ thẳng thắn mà thôi.

   Bình đẳng
   Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ tuyên bố, “Tất cả Mọi người Sinh ra đều Bình đẳng.” Trên thực tế, một số người ở Mỹ không phải lúc nào cũng đối xử bình đẳng với mọi người, nhưng phần nhiều người Mỹ có ý niệm rất mạnh mẽ về bình đẳng. Trong lịch sử Hoa Kỳ có rất nhiều ví dụ về việc không phải tất cả mọi người đều được đối xử bình đẳng, như công dân Mỹ gốc Phi (da đen) bị coi là nô lệ. Tuy nhiên, người Mỹ thích tin rằng tất cả mọi người nên có cơ hội như nhau. Điều này là một phần của cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”. Nhiều người nhập cư trước đây đến Mỹ để theo đuổi Giấc mơ Mỹ. Họ tin rằng nếu làm việc chăm chỉ thì có thể thăng tiến trong xã hội.

   Hiện nay, ngày càng nhiều người nhận ra Giấc mơ Mỹ không có thật. Nhiều người làm việc rất chăm chỉ nhưng vẫn không có nhiều tiền. Thông thường, người có gia cảnh khá giả dễ dàng thăng tiến hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, khái niệm bình đẳng là một phần quan trọng của văn hóa Hoa Kỳ.

   Dưới đây là một số ví dụ về sự bình đẳng trong văn hóa Mỹ:
   Trong các tình huống pháp lý, mọi người Mỹ đều được đối xử bình đẳng và có quyền có luật sư đại diện.
   Trong lớp, tất cả học sinh nên được giáo viên đối xử bình đẳng. Không ai được thiên vị.
   Đàn ông và phụ nữ nên được đối xử bình đẳng, và đàn ông không được xem trọng hơn phụ nữ. Trên thực tế, trong xã hội Mỹ, nhiều phụ nữ vẫn không có địa vị như đàn ông, đặc biệt trên phương diện số tiền kiếm được.
   Ở Mỹ không áp đặt một hệ thống phân cấp xã hội hay đẳng cấp nào. Đôi khi, những người mà bạn mong đợi sẽ tôn trọng mình có thể chỉ coi bạn ngang hàng. Ví dụ, trẻ em có thể gọi người lớn tuổi bằng tên. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy cố gắng nhớ rằng không phải họ thô lỗ, nhưng giá trị văn hóa của họ khác.
   Đôi khi người Mỹ sẽ cho bạn biết họ muốn được gọi thế nào khi tự giới thiệu bản thân. Nếu một giáo viên hay bác sĩ tự giới thiệu mình là “Lucy” hay “Giáo sư / Bác sĩ Lucy”, bạn nên gọi như vậy. Nếu cô ấy tự giới thiệu mình là Giáo sư / Bác sĩ Wilson, cô ấy thích được gọi như thế.
   Bạn cũng nên biết rằng vẫn có thể có sự phân cấp vô hình giữa mọi người. Điều này thường dựa vào các thành tựu cá nhân: ví dụ như công việc, tiền bạc hay giáo dục.

   Xóa
  2. Tùy nghi là một giá trị Mỹ
   Xã hội Mỹ thường tùy nghi và thoải mái.

   Dưới đây là một số ví dụ cho thấy Hoa Kỳ là một nền văn hóa tùy nghi:
   Người Mỹ có thể ăn mặc giản dị, chẳng hạn như mặc quần jean hoặc quần short ngay cả ở nơi làm việc, trường học hoặc nhà thờ. Khi bạn mới bắt đầu một công việc, tốt hơn là nên ăn mặc lịch sự, rồi sau đó chọn trang phục dựa theo những gì mọi người xung quanh bạn mặc.
   Khi chào hỏi, người Mỹ có xu hướng nói, “Hi” hay “Hello.” Bạn sử dụng cùng một lời chào bất kể đang nói chuyện với ai: con bạn hay giáo viên của con bạn. Ngôn ngữ này không có hình thức chào hỏi suồng sã hay lịch sự.
   Người Mỹ có xu hướng gọi nhau bằng tên riêng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tốt hơn hết là nên lịch sự và gọi người khác bằng họ cho đến khi họ yêu cầu bạn gọi tên riêng – ví dụ như trong việc kinh doanh hoặc ở trường.
   Mặc dù sự tùy nghi của văn hóa Mỹ có thể làm bạn ngạc nhiên, điều này không phải là thô lỗ. Trên thực tế, nếu có người chào bạn cách thân mật và gọi bạn bằng tên, điều đó có thể là vì họ xem bạn rất thân thiết.

   Cạnh tranh là một giá trị Mỹ
   Người Mỹ có tính cạnh tranh và thường làm việc chăm chỉ nhằm đạt được mục tiêu của mình. Cạnh tranh thường khiến người Mỹ rất bận rộn. Nhiều người Mỹ xem sự cạnh tranh là một điều tốt.

   Dưới đây là một số ví dụ về giá trị cạnh tranh của người Mỹ:
   Cạnh tranh trong kinh doanh phần lớn là do nền kinh tế tư bản. Mô hình kinh doanh ở Mỹ là cạnh tranh giành khách hàng với giá tốt nhất.
   Người Mỹ sẽ sắp xếp rất nhiều hoạt động. Ngay cả trẻ nhỏ cũng tham gia rất nhiều hoạt động ngoài việc đi học, như chơi thể thao, học nhạc và làm tình nguyện. Đôi khi bạn cảm thấy như người Mỹ đang “chạy đua” vì có quá ít thời gian nghỉ ngơi. Nhưng nhiều người Mỹ thấy vui khi họ làm được nhiều việc.
   Bạn có thể bắt gặp sự cạnh tranh ở trường, nơi làm việc và cả trong thể thao. Ví dụ, học sinh học hành chăm chỉ để đạt được điểm cao nhất. Nhiều khi cạnh tranh còn theo nhóm, chẳng hạn như một đội bóng hoặc một nhóm cùng học.
   Người Mỹ cũng “cạnh tranh” với chính bản thân. Nhiều người Mỹ cố gắng cải thiện những điều mình làm. Ví dụ, họ có thể muốn chạy đua nhanh hơn so với lần tham gia trước, hoặc trong công việc, họ muốn bán được nhiều hàng hơn so với năm ngoái.
   Nói chung, giá trị cạnh tranh có thể khiến bạn bị sốc văn hóa, đặc biệt nếu bạn đến từ một nền văn hóa hợp tác nhiều hơn là cạnh tranh.

   Miranda Kaiser with trees in background
   Từ cộng đồng
   Why the Rockefellers welcome refugees

   Thời gian và hiệu quả là giá trị Mỹ
   Người Mỹ rất coi trọng thời gian. Họ thấy bực bội nếu có ai hay điều gì làm phí thời gian của họ. Một số người Mỹ cẩn thận lên kế hoạch thời gian, sử dụng lịch hàng ngày cho cả cuộc sống cá nhân và công việc. Có một câu nói ở Mỹ: thời gian là tiền bạc. Điều này nghĩa là nhiều người Mỹ thích sử dụng thời gian của họ một cách “hiệu quả” – họ muốn hoàn thành nhiều việc nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

   Điều này có thể khác với những gì bạn quen thuộc. Khi thỏa thuận kinh doanh, có thể bạn sẽ dành thời gian làm quen đối tác khi uống trà hay cà phê. Ở Mỹ thường không có chuyện đó.

   Dưới đây là một số tình huống mà bạn nên để ý thời gian:
   Họp hành, nhất là trong công việc: Bạn nên cố gắng đến đúng giờ – thậm chí sớm hơn 5 phút.
   Cuộc hẹn: Nếu bạn có hẹn với bác sĩ hay các kiểu hẹn khác, bạn phải đến đúng giờ. Có thể bạn sẽ phải chờ tới hẹn. Tuy nhiên, điều quan trọng là đúng giờ, nếu không bạn có thể phải hẹn lại lần khác.
   Hoạt động với bạn bè: Nếu bạn được mời đến nhà ai đó để ăn tối, hãy cố gắng đến đúng giờ – bạn có thể trễ 5 hoặc 10 phút, nhưng nếu muộn hơn thế, có lẽ bạn nên gọi và cho họ biết.
   Tiệc tùng: Đối với tiệc nhỏ, không trễ giờ hẹn quá 15 phút. Đối với tiệc lớn có nhiều người, bạn có thể trễ 30 đến 40 phút.
   Một nguyên tắc là bất cứ khi nào biết sẽ đến muộn, bạn nên gọi và cho người bạn gặp biết bạn sẽ đến muộn. Nếu không thể gọi điện, bạn nên xin lỗi vì đến muộn khi đến nơi.

   Xóa
  3. Đôi khi, bạn thấy có người rời đi rất nhanh hoặc vội vàng rời đi. Điều này có khi là do họ muốn “đúng giờ” cho cuộc hẹn tiếp theo, chứ không có nghĩa là họ không thích bạn.

   Đúng giờ và để ý thời gian là một điểm khác biệt văn hóa mà bạn có thể cần phải thích nghi, bởi nếu đến trễ, bạn có thể mất việc, lỡ hẹn hoặc làm người khác tổn thương. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thích nghi với thời gian Mỹ, bạn có thể muốn mua đồng hồ hoặc điện thoại có báo thức để nhắc nhở bạn về thời gian, đặc biệt là dậy đi làm.

   Đạo đức làm việc là một giá trị Mỹ
   Người Mỹ có thể rất tập trung vào công việc của họ. Đôi khi, những người đến từ các nền văn hóa khác nghĩ rằng người Mỹ “sống để làm việc”, hoặc bị nghiện công việc. Điều này nghĩa là họ cho rằng người Mỹ làm việc quá nhiều. Một phần lý do người Mỹ hướng tới công việc là vì trở nên bận rộn và năng động thường được xem là điều hay. Mọi người cũng có xu hướng liên hệ mật thiết với công việc của họ. Chẳng hạn, khi lần đầu tiên bạn gặp người khác, một trong những câu hỏi đầu tiên họ có thể hỏi bạn là “Bạn làm nghề gì?” Ý họ là “Bạn làm công việc gì?”

   Đàn ông hay phụ nữ nội trợ chăm sóc gia đình thường tự gọi mình là “home-maker”, người xây tổ ấm, và họ xứng đáng được tôn trọng với nghề này như bao người khác. Khi điền bất kỳ đơn từ nào, bạn điền nghề nghiệp là “home-maker” nếu không có công việc được trả lương bên ngoài.

   Tiêu dùng là một giá trị Mỹ
   Là người mới đến Hoa Kỳ, đôi khi bạn nghĩ rằng người Mỹ trọng vật chất – họ tập trung vào việc sở hữu và mua đồ đạc. Một phần lý do cho điều này là vì nhiều người Mỹ đề cao tính cạnh tranh và công việc. Bởi vì đề cao tính cạnh tranh, họ muốn “bắt kịp” với những người xung quanh. Có nghĩa là, ví dụ hàng xóm của bạn có xe mới, bạn cũng muốn một chiếc xe mới. Người Mỹ gọi điều này “Đua đòi với nhà người ta.”

   Nhiều người Mỹ đề cao công việc và có đạo đức làm việc rất tốt. Nhiều người xem các thứ vật chất như TV hay giày là cách để tỏ ra thành công trong công việc. Người Mỹ có thể nghĩ các món hàng vật chất là phần thưởng cho công việc và nỗ lực của họ.

   Một lý do khác khiến người Mỹ có thể hướng tới vật chất là vì đa phần họ coi trọng sự mới mẻ và đổi mới. Vậy nên, ngay cả khi điện thoại vẫn dùng được tốt, họ muốn có cái mới bởi vì nó có nhiều tính năng mới và thú vị.Bạn không cần nghĩ mình phải có nhiều tài sản mới được tôn trọng. Nên thoải mái sống đơn giản hay theo bất kỳ cách nào bạn thích, có thể tiết kiệm nhiều tiền hơn cho các trường hợp khẩn cấp, giáo dục và nghỉ hưu thay vì vung tiền vào vật chất để gây ấn tượng với người khác

   Tất cả các thông tin trên chỉ khái quát các giá trị Mỹ. Khái quát không phải lúc nào cũng đúng, nhưng thường chính xác. Mục tiêu của USAHello là cung cấp những khái quát giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao người Mỹ lại hành động theo kiểu bạn không hiểu được. Hãy nhớ rằng, kiểu nào cũng tốt, chỉ là mỗi người khác biệt nhau.
   https://usahello.org/vi/cuoc-song-o-hoa-ky/van-hoa-my/gia-tri-my/#gref

   Xóa
  4. Tự do mua súng,sản xuất phim sex ,tự do ám sát lãnh đạo của các nước không cúi đầu ,tự do kích động bạo loạn ,mang bom đạn đến giết chết hàng triệu người vô tôu

   Xóa
 7. Bạn Nặc danh phía trên ơi!!! Giá trị Mỹ? Những lời nói sáo rỗng của bạn chả thuyết phục được ai!
  Đừng tin những gì người Mỹ nói, Hãy xem những gì người Mỹ làm!

  “QUÝ VỊ ASEAN ƠI, HÃY TIN VÀO CÁC GIÁ TRỊ CỦA MỸ!”- POMPEO KÊU GÀO KHẢN CẢ CỔ NHƯNG CHẢ AI NGHE!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/quy-vi-asean-oi-hay-tin-vao-cac-gia-tri.html

  Mỹ Việt hợp tác thì xin cứ hợp tác bằng những việc thiết thực như thế này:
  Mệnh lệnh từ trái tim
  07/08/2021 12:24 GMT+7

  TTO - Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Việt Nam (28 và 29-7), lãnh đạo bộ quốc phòng Việt Nam và Mỹ đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt bộ đội Việt Nam.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi cuối tháng 7-2021 - Ảnh: Chad McNeeley/Bộ Quốc phòng Mỹ

  Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh là mệnh lệnh từ trái tim đối với tất cả chúng ta - những người đang được sống trong hòa bình trên đất nước Việt Nam tự do và độc lập.

  Ngày 3-8, một cuộc hội thảo trực tuyến về chủ đề này đã được Viện Hòa bình Mỹ (USIP) tổ chức ở hai đầu cầu thủ đô Hà Nội và Washington.

  Đây là dịp để những người từng trực tiếp tham gia hoặc góp phần thúc đẩy công tác xử lý hậu quả chiến tranh ở hai nước nhìn lại chặng đường đã qua trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng thảo luận về hợp tác trong một nội dung mới: tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

  Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nó thể hiện đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam, tri ân những người con đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước.

  Đồng thời, công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ phần nào làm vơi đi những nỗi đau, mất mát của các gia đình có con em đã hy sinh.

  Là người gắn bó với quan hệ Việt - Mỹ, trực tiếp tham gia và đóng góp vào công tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước ngay từ thời kỳ đầu, tôi hiểu rõ mức độ quan tâm và nguồn lực to lớn mà Đảng, Nhà nước, các cơ quan hữu quan, các tổ chức và địa phương đã dành cho công tác tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ.

  Nỗ lực ấy đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn trên 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập và khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập nhưng chưa đủ thông tin để xác định danh tính.

  Trong tình hình đó, sự hợp tác từ phía Mỹ như đã thể hiện trong nội dung bản ghi nhớ vừa ký sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ và nâng hiệu quả của quá trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính bộ đội Việt Nam.

  Các biện pháp phối hợp tới đây sẽ giúp cung cấp hàng triệu thông tin, tư liệu gốc cùng nguồn lực tài chính và công nghệ tiên tiến. Điều này cũng thể hiện thiện chí và trách nhiệm của phía Mỹ đóng góp cùng Việt Nam giải quyết một trong những hậu quả do chiến tranh để lại.

  Mệnh lệnh từ trái tim - Ảnh 3.
  Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc - Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mỹ

  Thách thức lớn nhất cho việc triển khai hợp tác tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh là số lượng hài cốt chưa quy tập.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như đã đề cập, con số này còn trên 200.000, trong khi điều kiện tìm kiếm ngày càng khó khăn, xuất phát từ việc thiếu thông tin, sự thay đổi của địa hình cũng như việc nhiều nhân chứng hiện không còn sống. Đại dịch COVID-19 cũng cản trở công việc này rất nhiều.

   Thêm vào đó, khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập nhưng chưa đủ thông tin để xác định danh tính. Trong số này, nhiều hài cốt đã bị phân hủy, chất lượng ADN lưu lại rất thấp và Việt Nam chưa có ngân hàng gene để lưu giữ và so sánh kết quả mẫu phân tích. Vì thế, đây là cuộc chạy đua quyết liệt với thời gian.

   Chính vì vậy, sau khi có thỏa thuận hợp tác, điều quan trọng là hai bên nhanh chóng đi vào thực thi để phía Mỹ có các hỗ trợ thiết thực giúp Việt Nam đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả của quá trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ.

   Tôi cũng hy vọng trung tâm công nghệ cao giúp nhận dạng hài cốt sẽ sớm được phía Mỹ dành nguồn lực đầu tư xây dựng ở Việt Nam. Tôi tin rằng khi hai bên cùng có thiện chí, quyết tâm và cùng xắn tay vào làm, chúng ta sẽ dần tháo gỡ các khó khăn, hóa giải thách thức và đạt những bước tiến mới trong việc thực hiện nhiệm vụ cao cả này.

   Chúng ta mong muốn tìm được nhiều nhất và nhanh nhất có thể hài cốt của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc để các anh, chị được trở về với người thân và phần nào làm vơi đi nỗi đau, mất mát không gì bù đắp nổi của các gia đình liệt sĩ.

   Giúp thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ

   Việc tăng cường hợp tác hai nước trong khắc phục hậu quả chiến tranh cũng hết sức ý nghĩa đối với giới chính khách cũng như dư luận Mỹ.

   Hoạt động hợp tác này có tác động rất tích cực, giúp thu hút sự quan tâm, ủng hộ và hợp tác của các cơ quan hữu quan thuộc chính quyền, Quốc hội Mỹ, các tổ chức cựu binh, báo chí cũng như người dân Mỹ đối với các nỗ lực tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh ở Việt Nam nói chung và tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh nói riêng.

   Sự tăng cường hợp tác để hàn gắn vết thương chiến tranh sẽ giúp nâng cao hơn nữa nhận thức của các tầng lớp nhân dân Mỹ, đặc biệt ở giới trẻ, về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc giải quyết hậu quả chiến tranh trong quan hệ hai nước, về trách nhiệm đóng góp vào việc xử lý hậu quả chiến tranh, qua đó góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, hòa giải giữa hai dân tộc và xây dựng lòng tin, tạo cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
   Đại sứ HÀ KIM NGỌC
   https://tuoitre.vn/menh-lenh-tu-trai-tim-2021080712220985.htm

   Xóa
 8. Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng gần 10 lần
  Theo kênh CNBC, số ca nhiễm COVID-19 mới hằng ngày của Mỹ đã tăng trở lại trung bình hơn 100.000 ca mỗi ngày. Đây là mức đã ghi nhận trong đợt tăng đột biến vào mùa đông cách đây 6 tháng
  Trước đây, mất khoảng 9 tháng Mỹ mới có số ca nhiễm trung bình mỗi ngày 100.000 ca vào tháng 11-2020 trước khi đạt đỉnh ở mức 250.000 ca vào đầu tháng 1-2021.

  Sau khi biến thể Delta phát hiện lần đầu ở Mỹ vào tháng 3-2021, số ca trung bình hằng ngày cuối tháng 6-2021 ở Mỹ là 11.000 và chỉ 6 tuần sau đã vọt lên con số 107.143.
  Hiện Mỹ có hơn 44.000 người đang nằm viện điều trị COVID-19, tăng gần 4 lần so với số người nhập viện vào tháng 6-2021. Trong khi đó tháng 1-2021, số ca nhập viện hơn 120.000 trường hợp.

  Số ca tử vong trung bình hằng ngày cũng tăng. Theo số liệu của Trường ĐH Johns Hopkins, tính đến ngày 6-8, số ca tử vong trung bình hằng ngày ở Mỹ gần 500 người, cao gần gấp đôi so với con số 270 người chết cách đó 2 tuần.
  Tháng 1-2021, số ca tử vong ở Mỹ là 3.500 người/ngày.

  Cần vài tuần nữa mới có thể có bức tranh toàn cảnh hơn về số người chết do COVID-19 liên quan sự gia tăng số ca nhiễm hiện nay, do các ca tử vong có độ trễ so với số ca nhiễm.

  Trả lờiXóa
 9. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 21:16 8 tháng 8, 2021

  "VIỆT NAM NGẢ VÀO LÒNG BU MỸ" là mơ ước bao năm nay của lũ ba que cờ vàng, của lũ rận chấy như Nguyễn Quang A, Lê Mã Lương, Hoàng Ngọc Giao, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (mẹ Nấm), Phạm Đoan Trang..., của lũ Việt Tân, của lũ lật sử Phan Huy Lê, Dương Trung Quốc, Vũ Minh Giang, Nguyễn Mạnh Hà...

  Tất cả những kẻ trên đều ao ước một ngày nào đó, chế độ Cộng sản không còn để họ toàn tâm toàn ý rước Bu Mỹ trở lại Việt Nam!
  Còn tất cả người dân Việt Nam thì ngán ông Mỹ đến tận cổ rồi!
  Người Việt Nam từ Nam chí Bắc không thể quên bài học Lịch sử 21 năm ròng kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  "Chơi với Mỹ" , chúng ta mong đôi bên làm ăn sòng phẳng, đôi bên cùng có lợi. Chúng ta chả cầu mong Mỹ hỗ trợ gì cho VN. Chỉ mong ông Mỹ đừng gây rối, làm đục ngàu Biển Đông để mưu cầu lợi ích riêng trên lưng người Việt!
  Anh bạn Tàu khựa cũng chẳng tốt đẹp gì nhưng lãnh đạo Việt Nam tự có cách khống chế anh bạn này. Chả cần anh bạn Mẽo làm cái ô che chở cho người Việt. Bởi chúng tôi quá hiểu tâm địa anh bạn Mẽo!

  "ĐỪNG NGHE MỸ NÓI, HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ MỸ LÀM!"
  Hình như anh Nguyễn Văn Thiệu từng nói điều này vào ngày 21/4/1975?

  “QUÝ VỊ ASEAN ƠI, HÃY TIN VÀO CÁC GIÁ TRỊ CỦA MỸ!”- POMPEO KÊU GÀO KHẢN CẢ CỔ NHƯNG CHẢ AI NGHE!"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/quy-vi-asean-oi-hay-tin-vao-cac-gia-tri.html

  Trả lờiXóa
 10. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ 'ủng hộ Việt Nam hùng cường, độc lập'
  BBC
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-58019570
  Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã hoàn tất chuyến thăm Việt Nam hôm 29/7, nói Hoa Kỳ "ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, phồn vinh, độc lập".

  Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Hà Nội, khẳng định Mỹ 'là đối tác tin cậy'

  Ông Austin đăng nhiều hình ảnh và ghi chú thích về chuyến đi Hà Nội trên trang Twitter của mình.

  "Sáng nay, tôi có cuộc gặp rất long trọng với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chúng tôi đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có việc Hoa Kỳ cam kết giúp Việt Nam chiến đấu chống dịch Covid-19."

  "Chúng tôi đang cung cấp 5 triệu liều vaccine Moderna, cùng với 20 triệu đôla hỗ trợ chống Covid-19."

  Ông cũng ghi chú tiếp:

  Lloyd J. Austin III, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
  NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
  Chụp lại hình ảnh,
  Lloyd J. Austin III, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  "Tôi rất vinh dự được gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay. Chúng tôi đã thảo luận về quan hệ đối tác song phương bền chặt và tôi nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, phồn vinh, độc lập".

  Cũng trên Twitter, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cho hay:

  "Cảm ơn Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có sự đón tiếp nồng hậu và buổi làm việc hiệu quả. Mối quan hệ đối tác bắt nguồn từ giao lưu nhân dân bền chặt và cam kết tiếp tục của chúng tôi trong việc giải quyết các di sản của chiến tranh một cách có trách nhiệm."

  Một điểm đến không thể thiếu cho vị tướng Mỹ là thăm nhà tù Hỏa Lò.

  "Một trong những điểm dừng chân đầu tiên của tôi ở Việt Nam là Nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội. Đó là một lời nhắc nhở về cái giá phải trả của chiến tranh, và lý do tại sao quan hệ đối tác song phương bền chặt với Việt Nam ngày nay lại bắt nguồn từ sự hy sinh chung của chúng ta."

  Bộ trưởng Mỹ cũng ghé thăm tấm bia bên hồ Trúc Bạch, nơi phi công John McCain, sau này là thượng nghị sĩ, bị bắn rơi trong chiến tranh năm 1967.

  "Đã gần 55 năm kể từ khi Thượng nghị sĩ McCain rơi xuống hồ Trúc Bạch, trước khi ở tù 5 năm rưỡi, là tù nhân Hỏa Lò. Đến thăm điểm này sáng nay chắc chắn là một trải nghiệm làm tôi tỉnh táo và khiêm tốn."

  Ông Austin dự định gì tại Đông Nam Á?
  Hôm 21/7, tại Lầu Năm Góc, ông Austin giải thích dự định của ông khi thăm ba nước Đông Nam Á.

  Ông nói: "Tôi đặc biệt mong muốn có bài phát biểu quan trọng tại Singapore về cách chúng tôi đang củng cố một trong những tài sản chiến lược của mình trong khu vực, đó là mạng lưới đồng minh và đối tác mạnh mẽ."

  "Tôi sẽ mang theo một vài thông điệp quan trọng. Điều đầu tiên đơn giản là Hoa Kỳ vẫn là một đối tác đáng tin cậy: một người bạn xuất hiện khi cần thiết."

  Ông sẽ nhấn mạnh "một trật tự khu vực công bằng, cởi mở và bao trùm hơn".

  "Chúng tôi không tin rằng bất kỳ quốc gia nào có thể ra lệnh cho các quy tắc hoặc tệ hơn, là vất bỏ quy tắc."

  Ông Austin "cũng sẽ làm rõ quan điểm của chúng tôi đối với một số tuyên bố vô ích và vô căn cứ của Trung Quốc ở Biển Nam Trung Hoa".

  Hôm 27/7 trong chuyến thăm chính thức Singapore, ông phát biểu:

  "Yêu sách của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Nam Trung Hoa không có cơ sở trong luật pháp quốc tế.

  "Sự khẳng định của Trung Quốc ảnh hưởng đến chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.

  "Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các quốc gia ven biển của khu vực duy trì các quyền của họ theo luật pháp quốc tế."

  Ông khẳng định:

  "Tôi ở đây để đại diện cho một chính quyền mới của Hoa Kỳ, nhưng cũng để tái khẳng định những cam kết lâu dài của Hoa Kỳ.

  "Trên hết, tôi muốn nói về tính cấp thiết chiến lược của quan hệ đối tác. Tôi đã học được một bài học cốt lõi trong hơn bốn thập niên là một người lính, trong thời bình và trong chiến tranh: Không ai có thể đi một mình."

  Trả lờiXóa
 11. Ngoại giao vắc-xin
  RFA
  https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/message-behind-visit-by-lloyd-austin-to-vn-07302021085719.html

  Tính đến nay, Trung Quốc đã cung cấp hơn 190 triệu liều vắc-xin cho các nước Đông Nam Á, đa số là bán cho các nước này. Đáp lại chính sách “ngoại giao vắc-xin” của Trung Quốc, Mỹ cũng liên tục viện trợ vắc-xin ngừa COVID-19 cho khu vực. Trong bài phát biểu tại Singapore ngày 27/7, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh, trong hai tháng qua, Mỹ đã viện trợ 40 triệu liều vắc-xin cho khu vực Đông Nam Á mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Riêng đối với Việt Nam, chặng thứ hai trong chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Mỹ đã trao tặng tổng cộng năm triệu liều vắc-xin thông qua cơ chế COVAX.

  Ông Austin cũng nhắc lại rằng chính quyền Biden cam kết sẽ cung cấp tổng cộng 500 triệu liều vắc-xin cho các nước nghèo trên thế giới, trong đó khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 12. NI nêu ra 5 dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ của bá quyền Mỹ© Sputnik / Dmitry Parshin
  BÁO CHÍ THẾ GIỚI
  06:11 09.08.2021(cập nhật 06:12 09.08.2021)URL rút ngắn
  Theo National Interest
  0 0
  Theo dõi Sputnik trên
  MOSKVA (Sputnik) - Mark Katz, bình luận viên tạp chí The National Interest, đã nêu ra 5 dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ với tư cách là một đế chế đang trên đà suy tàn và quyền bá chủ của nó trên thế giới sắp kết thúc.

  Trong bài báo, Katz nói rõ rằng trong thời kỳ hệ thống quan hệ quốc tế lưỡng cực trên thế giới có hai cường quốc cạnh tranh với nhau là Liên Xô và Hoa Kỳ. Theo ông, sau khi Liên Xô và khối các nước xã hội chủ nghĩa sụp đổ, thì dường như Hoa Kỳ trở thành cường quốc thống trị duy nhất trên Trái đất.

  Tuy nhiên, như nhà báo lưu ý, những thách thức của thế kỷ 21 đã khiến ta phải nghi ngờ về luận điểm này. Katz nhấn mạnh rằng ở đây nói đến một số sự kiện cho thấy sự thống trị của Washington trên trường thế giới sắp kết thúc.

  Thứ nhất, theo nhà báo, điều này được thể hiện qua sự bất lực của Hoa Kỳ trong việc giành chiến thắng trong các hoạt động quân sự quy mô lớn và kéo dài ở Afghanistan và Iraq. Nguyên nhân thứ hai là phản ứng không hiệu quả của Mỹ đối với các sự kiện năm 2008 ở Nam Ossetia và năm 2014 ở Ukraina.

  Về điểm thứ ba, tác giả nêu lên thực tế là Hoa Kỳ đã nhường quyền chủ động cho Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết xung đột ở Syria, Libya và Yemen.

  Theo Katz, nguyên nhân thứ tư là Mỹ không ngăn cản được Trung Quốc xây dựng quyền lực, khẳng định vai trò lãnh đạo ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, đồng thời mở rộng ảnh hưởng thông qua Sáng kiến kinh tế Vành đai và Con đường.

  Katz gộp những nỗ lực không thành công của Washington trong việc muốn xích lại gần các đối thủ của Hoa Kỳ thành điểm cuối cùng.
  Theo bình luận viên, thế giới đơn cực với Mỹ đi đến hồi kết cũng do Mỹ bắt đầu rút các lực lượng vũ trang của nước này khỏi Afghanistan và có kế hoạch rút khỏi Iraq vào cuối năm 2021.

  https://vn.sputniknews.com/press/2021080910917364-ni-5-dau-hieu-cho-thay-su-sup-do-cua-ba-quyen-my/

  Trả lờiXóa
 13. Theo ý ông Hoàng thì Biden cần tăng nữa viện trợ vắc xin cho VN?
  5 triệu liều cho VN đúng là quá ít!
  Thế mà cũng đòi "nâng cấp quan hệ"!

  Quãng 100 triệu liều cho VN thì VN sẽ đồng ý nâng cấp quan hệ với Mỹ?
  Với lại Mỹ phải có tiến bộ về dân chủ nhân quyền ở trong nước Mỹ như bà Lý Thị Tình từng yêu cầu nữa thì mới được chơi với VN!

  Trả lờiXóa
 14. Bạn Nặc danh14:19 9 tháng 8, 2021 nhắc đến bà Lý Thị Tình, làm tôi nhớ lại bài này:
  BÀ LÝ THỊ TÌNH RA ĐIỀU KIỆN CHO MỸ NẾU MUỐN LÀM BẠN VỚI VIỆT NAM
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/11/ba-ly-thi-tinh-ra-ieu-kien-cho-my-neu.html
  Một bà bán gà ở chợ Xanh phường Nhân Chính đã phát biểu với báo giới Mỹ rằng: "Mỹ phải có những tiến bộ có thể chứng minh được về nhân quyền trong những tháng sắp tới, nếu thực sự Washinton muốn thắt chặt quan hệ với Hà Nội".

  Ông Bộ trưởng QP Mỹ, bà Phó Tổng Mỹ đã đọc bài này chưa?
  Muốn "nâng cấp quan hệ Mỹ Việt" thì phải đọc nha!

  Trả lờiXóa
 15. Khi nào mỹ sửa chữa sai lầm giúp philippines chiếm lại bãi cạn sân nhà chắc vn mới suy nghĩ lại. Chứ chỉ chém gió thôi thì ai nghe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Builderall.VN21:51 9 tháng 8, 2021 nói điều này quá hay và đúng nè: "Khi nào mỹ sửa chữa sai lầm giúp philippines chiếm lại bãi cạn sân nhà chắc vn mới suy nghĩ lại. Chứ chỉ chém gió thôi thì ai nghe."

   Dù Mỹ thân với Phill hơn VN vì giữa họ có cái hiệp định gì đó. Khi Trung Quốc cho tàu chiến áp sát bãi cạn Scarborough vốn là thuộc thềm lục địa của Phill. Phill điều tàu chiến ra định choảng TQ!
   Phill cầu cứu Mỹ.
   Mỹ bảo: Để tau giải quyết.
   Ngoại trưởng Mỹ Clinton sang Bắc Kinh đàm phán. THỏa bthuaanj giữa Mỹ với TQ là hai bên (TQ và Phill) cùng rút tàu chiến về. Phill nghe Mỹ rút tàu của mình về nhưng TQ thì không rút.
   Rồi Mỹ đạo diễn phiên tòa PCA.
   Tòa PCA phán: Bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đòi chủ quyền gọi là "Vùng nước lịch sử" của Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough.
   Cái quan trọng của phán quyết PCA khiến Phill đau nhất là: Vùng nước quanh bãi cạn Scarborough xưa Phill coi là thềm lục địa thì nay biến thành VÙNG BIỂN QUỐC TẾ! Ai cũng có quyền đánh bắt hải sản ở đó, cả người Phill lẫn người TQ!

   Xem thêm bài:
   Cuối tuần: BIỂN ĐẢO VÀ NGỤ NGÔN NĂM 2020
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/07/cuoi-tuan-bien-ao-va-ngu-ngon-nam-2020.html

   Tôi đề nghị bác Builderall.VN21:51 9 tháng 8, 2021 viết rõ vấn đề trên thành 1 bài để Google.tienlang đăng!

   Xóa
 16. Vắc Xim của người anh em Trung Hoa. Vì Saigon đang đc VTP GR tài trợ x triệu liều vx trunghoa, mình gõ vài dòng cho anh em bài Tầu, mà thôi. Lần này, mình lại hoàn toàn đồng ý với anh em bài tầu, anh em đừng tiêm, để cho bọn khác tiêm. Chính phủ cũng đéo ép anh em tiêm, họ đưa cho anh em 1 bản cam kết ghi tên vx và xuất xứ Anh Mĩ EU hay tầu vv, anh đọc rõ và tick vào ô đồng ý thì tiêm, ko thì ae tích vào ô KHÔNG đồng ý, xỏ chân vào đôi tổ ong và về. Dịch đang bùng, vx đang hiếm, vx Tầu lại càng hiếm. VX tầu chỉ có 01 cái dở, là nó rất đắt tiền, đắt hơn hàng EU và Mĩ. Nhưng nó đã đc tiêm gần 2 tỷ liều, và phản ứng phụ rất ít. nó lại có lợi nữa là dễ bảo quản, cho cái túi bỏ vài cục đá vào là ok, đéo phải như ae khác toàn âm 20 độ phải kéo theo cái máy phát điện và tủ lạnh, cái này đặc biệt khó cho các xóm nước đen đường về nhà em qua lối nhỏ mòn khó đi ... Vụ này ae quan lại oan, khi dịch bùng, thì cứ vx nào về là anh em tiêm ngay cho bọn ưu tiên tuyến đầu phòng dịch trước, càng nhanh càng tốt, Mĩ EU UK anh em tiêm tuốt, giờ hàng Tầu mới về, thì cũng tiêm như trước có gì đâu, mà lũ thối mồm nói hàng mĩ hanoi tiêm hàng tầu saigon tiêm... blah blah ?? quân thối mồm ngu xuẩn đốn mạt ăn bún hóc longlon. Vậy chứ trình làm VX, ai người giỏi nhất ?? Vẫn là anh em tầu chứ ai khác, ae cần nhớ Trunghoa là quốc gia giàu nhất thế giới suốt từ thời cổ đại tới nay, ngay cả khi bị bát quốc phanh thây, GDP của họ vẫn cao hơn Ấn độ, và thời ngài Mao reset lại anh em, thì vẫn cao hơn Ấn. Giàu thì mới ham sống, anh chị ạ hehe đúng ko ?? Anh chị vẫn nghe câu: lấy độc trị độc ?? sure là nghe rồi, về vn anh em biến tấu nhiều kiểu như: mỡ nó rán nó, tự tay bóp dái vv vv. lấy độc trị độc, chính là yếu quyết của cách chế tạo vắc xim. người Hoa biết về vx trước ae tây cỡ 1000 năm, anh em đã nhận ra khi 1 người đã khỏi đc 1 bệnh gì đó, họ sẽ ko bị mắc lại nữa, ae đã biết cơ thể đã kháng đc bệnh. thời đó bệnh đậu mùa hoành hành, các thầy lang đã dĩ độc trị độc, lấy vảy của ae đậu mùa và nướng ở 1 nhiệt độ nhất định, và thổi vào mũi con bệnh, cái này ae làm kiểu thử và sai. anh em cố làm con virut đó không cựa quậy đc, kêu bằng BẤT-HOẠT, chính là cách vx tầu đang sử dụng, kiểu này tối cổ, nhưng an toàn. ( bất có nghĩa là đéo, hoạt có nghĩa là ngọ nguậy, tức là đéo ngọ nguậy) nếu ngài lang băm nướng cái vảy hơi non, con vi rút vẫn khỏe và KIA ae đc cấy, nếu nướng già quá, con vi rút chết mẹ nó, chả có tác dụng gì. sau nhiều lần thử và sai thì ae làm đc con vi rut bất hoạt, tức ở 1 nhiệt độ nào đó, con vi rút vẫn sống nhưng mê man, lúc này cấy vào người lành bệnh, ae sẽ có miễn dịch dần. phần lớn vx hiện tại vẫn làm theo cách này. độc chiêu chế vx này thất thoát qua châu âu theo con đường tơ lụa, khi ae MÔng cổ thống trị trung hoa và 1 nửa châu âu. ae đang chửi vắc xim tầu thì kệ mẹ anh em, nhưng nói về trình vắc xim, người tàu đã thống trị cả ngàn năm trước. Và anh em bài tàu hãy đừng tiêm, để anh em khác tiêm. Ở đây chỉ có 01 vấn đề thôi: quyền sợ chết. anh em bài tàu từ chối tiêm, vì anh em sợ chết mà thôi. Nhưng có ae khác cũng sợ chết, họ sợ ko tiêm phòng sẽ bị người ae covid KIA, họ chọn tiêm, hàng nào cũng đc. Ae bài tàu cứ ngồi trong nhà khóa trái cửa lại chờ hàng Mĩ, ko sao hết hehe. Nhưng vấn đề là, giả sử anh đang đuối nước trên sông, ae ném cái phao xuống cho anh bám, nhưng anh nhìn chữ "made in china", anh đủn mẹ nó ra đéo cần, anh nói tao chờ phao Mĩ ..... rồi đuối quá, bú no 1 bụng nước thì anh em mới hét: phao nào cũng đc, ném xuống cho tao .. nhưng hỡi ôi cơ hội đã qua, ae chìm xuống đáy sông tối đen, trôi 20 km xa và nổi lên, ae cá mương lướt nhẹ qua nách anh, đùa làn tóc anh, thế là xong đời anh. Hỡi ôi anh em bài Tầu, mình ủng hộ anh em đừng tiêm và chúc anh em may mắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài diễn văn của anh Nặc danh07:31 10 tháng 8, 2021 dài lê thê, câu cú lủng củng, không xuống dòng, chấm phết lung tung... đọc hơi bị mệt.
   Đọc hết thì biết anh này quảng cáo vx tàu!
   Vầng, không chỉ có cuộc "ngoại giao vắc xin" mà còn có cuộc "chiến tranh vắc xin".
   - Truyền thông phe nịnh bu Mẽo thì chửi vắc xin tàu.
   - Truyền thông ghét Mẽo thì chửi vắc xin Mẽo.
   Nhưng bây giờ, xem ra cả 2 phe trên đều sai.
   Nhất trí với anh Nặc, với Việt Nam thì nên đứng ngoài hai cuộc chiến trên.
   Google.tienlang cũng không bài vắc xin của tây hay tàu.
   Kệ chúng nó.
   Vắc xin nào cũng được.


   Xóa
 17. Tôi không đồng tình với ông Builderall.VN - tức ông Me Share You ở bài BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/bai-hoc-nao-rut-ra-cho-viet-nam-tu-su.html?showComment=1627252679694#c5109035460492855218

  Nhưng tôi đồng ý với ông Lê Đức.
  Tôi biết, ông Me Share You (Builderall.VN) vốn là một cồng sĩ rất được ngưỡng mộ ở Google.tienlang vì tầm hiểu biết rộng.
  Mong ông Builderall.VN21:51 9 tháng 8, 2021 viết rõ vụ bãi cạn Scarborough thành 1 bài để Google.tienlang đăng!

  Trả lờiXóa
 18. Bài hay:
  BÀ LÝ THỊ TÌNH RA ĐIỀU KIỆN CHO MỸ NẾU MUỐN LÀM BẠN VỚI VIỆT NAM
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/11/ba-ly-thi-tinh-ra-ieu-kien-cho-my-neu.html
  Một bà bán gà ở chợ Xanh phường Nhân Chính đã phát biểu với báo giới Mỹ rằng: "Mỹ phải có những tiến bộ có thể chứng minh được về nhân quyền trong những tháng sắp tới, nếu thực sự Washinton muốn thắt chặt quan hệ với Hà Nội".

  Trả lờiXóa
 19. Nguyễn Đức Kiênlúc 14:58 10 tháng 8, 2021

  Chính sách quốc phòng "4 không" (không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

  Các thế lực thù địch căn cứ vào những điểm mới trong sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 để đưa ra luận điệu sai trái, suy diễn không có căn cứ và xuyên tạc nguyên tắc “bốn không”. Họ cho rằng: Việt Nam đưa ra cái “không” thứ 4 khi đang ở thế bị động và sẽ nghiêng vào một nước khác khi cần thiết. Rằng: “không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” là “tự trói tay chân mình” và không phù hợp với tình hình thực tế, đi ngược lại với xu thế toàn cầu hóa; “không sử dụng vũ lực” nghĩa là Việt Nam từ bỏ việc dùng vũ lực trong bảo vệ đất nước. Đặc biệt, lợi dụng tình hình phức tạp trên Biển Đông, họ đả kích, cho rằng nếu thực hiện chính sách quốc phòng như trên thì Việt Nam sẽ không thể giữ vững chủ quyền, không thể bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc rồi tìm cách hô hào cổ súy tư tưởng dựa dẫm, lệ thuộc vào các nước lớn, đặc biệt là Mỹ, hoặc khối NATO, v.v.

  Sự thật có phải là như vậy? Phải chăng đây là sự “góp ý, hiến kế” xuất phát từ lòng yêu nước, vì chủ quyền dân tộc, góp phần cho tiếng nói lương tri của con dân đất Việt như họ rêu rao? Để giải quyết luận điểm này, chúng ta cần nhận thức sâu sắc rằng, Việt Nam đưa ra chính sách “4 không” trong sách trắng Quốc phòng là thể hiện tính nhân văn sâu sắc trong quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước ta trong thời bình; mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước trên thế giới để nâng cao khả năng bảo vệ đất nước và giải quyết các thách thức an ninh chung. Tùy vào diễn biến tình hình và trong những điều kiện cụ thể, Việt Nam sẽ cân nhắc phát triển các mối quan hệ quốc phòng, quân sự cần thiết với mức độ thích hợp trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhau cũng như các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Trong chính sách quốc phòng, từ lâu, Đảng, Nhà nước ta đã nhất quán thực hiện chủ trương “ba không” bao gồm: Không tham gia các liên minh quân sự; không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam; không dựa vào nước này để chống nước kia. Nay sách trắng Quốc phòng 2019 được hiểu đầy đủ thành “bốn không”, trong đó chủ trương “không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” là phù hợp với đường lối đối ngoại của đất nước trong tình hình mới và lịch sử dựng nước, giữ nước hàng ngàn đời nay của dân tộc ta. Từ xưa đến nay, sức mạnh nội lực, ý chí tự cường luôn là nguồn sức mạnh to lớn nhất, vững chắc nhất để bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta không thể dựa dẫm vào bất cứ một lực lượng hay một đối trọng nào để bảo vệ bờ cõi nước nhà. Bởi vì, suy cho cùng, trong tất cả các mối quan hệ bang giao quốc tế thì lợi ích quốc gia, dân tộc luôn là trên hết và trước hết của chính họ. Bài toán kinh tế vẫn là then chốt, các thương vụ không đồng thuận về chi phí quân sự vẫn thường xuyên xảy ra trên thế giới. Sự tổn thương các mối quan hệ đồng minh, biến quân đội trở thành “công ty kinh doanh” và thu phí “bảo kê’ là vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia.

  Như vậy, với chính sách “bốn không” trong quan hệ quốc phòng, Việt Nam có thể đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm chủ quyền, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Không tham gia các liên minh quân sự không đồng nghĩa với việc chúng ta bế quan tỏa cảng với thế giới bên ngoài. Trong lĩnh vực quân sự, nước ta vẫn là một thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, luôn có sự giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, thực hiện cam kết vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển. Bằng chứng rõ ràng nhất đó là, chúng ta đã cử Sĩ quan liên lạc công tác ở Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, v.v.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Đức Kiênlúc 15:00 10 tháng 8, 2021

   Chúng ta cần xác định rõ, tất cả các liên minh quân sự đều bắt nguồn từ việc chia sẻ lợi ích. Không một quốc gia nào sẵn sàng hy sinh vì quốc gia khác mà không có lợi ích của mình. Mục đích sâu xa khi các đối tượng kêu gọi nhằm lái Việt Nam tham gia các liên minh quân sự, đặc biệt là liên minh với các quốc gia phương Tây, đưa Việt Nam vào quỹ đạo lệ thuộc để tiến hành thay đổi chế độ chính trị và bản chất xã hội của chúng ta. Nếu không thực hiện đường lối quốc phòng độc lập, tự chủ, chính bản thân chúng ta sẽ bị chuyển hóa, lệ thuộc. Các luồng thông tin sai lệch được các đối tượng đưa ra nhằm kêu gọi, hướng lái Việt Nam tham gia các liên minh quân sự; đặc biệt, là liên minh với các quốc gia khác và từng bước làm lệch lạc ý nghĩa trong chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ của Việt Nam. Những luận điệu sai trái này nhằm thúc đẩy ý đồ gây ra “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, Nhà nước và Quân đội ta.

   Trật tự thế giới đa cực hiện nay, các mối quan hệ quốc tế trở nên phức tạp hơn bao giờ hết; ranh giới giữa đối tượng và đối tác luôn luôn tồn tại và đan xen lẫn nhau. Trong cùng một chủ thể có những khía cạnh là đối tác để chúng ta tranh thủ hợp tác cùng phát triển, nhưng cũng có khía cạnh là đối tượng để đấu tranh. Việc nghiêng vào bất cứ phe nào, phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào cũng không phải là lựa chọn thích hợp. Chỉ có phát huy sức mạnh độc lập, tự chủ mới là cách thức tối ưu nhất để bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta cần nhận diện rõ bản chất của cái gọi là “hiến kế”, “đấu tranh phản biện”,… trên các diễn đàn đầy tính xuyên tạc để có góc nhìn thấu đáo.

   Thứ hai, chúng tung tin thất thiệt rằng, Việt Nam tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh để chống lại một nước thứ ba; quy kết Việt Nam khơi mào cho cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Đây là luận điệu hết sức xảo trá. Điều đó được thể hiện, ngân sách quốc phòng của nước ta được công khai với tỷ lệ phần trăm GDP luôn là một con số rất nhỏ so với các nước trong khu vực. Nội dung sách trắng cũng khẳng định, Việt Nam không tham gia chạy đua vũ trang và không để ngân sách quốc phòng trở thành gánh nặng của nền kinh tế. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã phát biểu: “Việt Nam không ngần ngại giới thiệu trong sách trắng Quốc phòng 2019 những vũ khí trang bị truyền thống cũng như hiện đại của Quân đội để thể hiện sự minh bạch về chính sách cũng như khả năng quốc phòng của Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế”. Tỷ lệ trang bị vũ khí do ta tự sản xuất hay cải tiến ngày càng nhiều hơn, chứng tỏ sự độc lập, tự chủ, tự lực cánh sinh của Việt Nam trong những năm qua ngày càng tiến bộ.

   Xóa
 20. Bài hay:
  BÀ LÝ THỊ TÌNH RA ĐIỀU KIỆN CHO MỸ NẾU MUỐN LÀM BẠN VỚI VIỆT NAM
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/11/ba-ly-thi-tinh-ra-ieu-kien-cho-my-neu.html
  Một bà bán gà ở chợ Xanh phường Nhân Chính đã phát biểu với báo giới Mỹ rằng: "Mỹ phải có những tiến bộ có thể chứng minh được về nhân quyền trong những tháng sắp tới, nếu thực sự Washinton muốn thắt chặt quan hệ với Hà Nội".

  Tất nhiên, tôi biết đây là bài có tính hài hước nhưng những thông tin trong bài thì không ai phản bác được.

  Trả lờiXóa
 21. Theo thông tin từ trang web của không quân Mỹ, phi đội Contracting Squadron 36 của Căn cứ không quân Andersen (Bộ Quốc phòng Mỹ) chịu trách nhiệm mua và vận chuyển 77 tủ đông trị giá 691.000 USD tới Việt Nam.

  Không quân Mỹ cho biết, họ mua 77 tủ đông này theo yêu cầu chính thức từ phía Việt Nam, sau khi Việt Nam mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNtech. Trong số này, 63 tủ đông sẽ phân phối cho 63 tỉnh thành, và 14 tủ đông cỡ lớn hơn sẽ cấp cho cơ quan chức năng để bảo quản vắc xin COVID-19.

  "Việc này thể hiện cam kết của Mỹ đối với sức khỏe và sự an toàn của người Việt Nam bằng cách cung cấp cứu trợ nhân đạo trong đại dịch COVID-19" - Christian Luevano, đại diện phi đội Contracting Squadron 36, thông báo.

  Trả lời Tuổi Trẻ trước đó, đại tá Thomas Stevenson, tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cũng đề cập đến việc Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ đông âm sâu để bảo quản vắc xin COVID-19.

  "Chúng tôi đang tập trung hết sức vào việc đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam. Bộ Quốc phòng Mỹ đã hỗ trợ lĩnh vực y tế của Bộ Quốc phòng Việt Nam thông qua cung cấp thiết bị y tế, bao gồm hệ thống xét nghiệm RT-PCR và 77 tủ đông siêu lạnh giúp lưu trữ vắc xin khi Việt Nam phân phối trên toàn quốc" - ông Stevenson nói.

  Thông thường hợp đồng sẽ mất từ 45 đến 120 ngày để điều phối và xử lý, nhưng Luevano cho biết nhóm của anh đã làm việc cả đêm và ngày cuối tuần để hoàn tất hợp đồng trong vòng chưa đầy 2 tuần.

  Phi đội Contracting Squadron 36 đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác tại Việt Nam như thiếu tá Wei Yuan, trưởng phòng hợp tác quốc phòng Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

  "Việc này không chỉ giúp Việt Nam tăng cường khả năng phân phối vắc xin có yêu cầu bảo quản đặc biệt, mà còn thể hiện cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đối tác trên toàn cầu nhằm chấm dứt những ảnh hưởng kinh tế và sức khỏe cộng đồng của đại dịch", thiếu tá Wei Yuan cho biết.

  Trước đó, theo thông tin từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), 77 tủ âm sâu nói trên dự kiến về Việt Nam trong tháng 9. Đây là quà tặng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7 vừa qua.

  Hiện tại, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Tuy nhiên, phải tới 3 tháng cuối năm nay, 47 triệu liều mới về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 22. Mày nên cút khỏi diễn đàng nhé nặc danh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quà tặng 77 tủ đông trị giá 691.000 USD là thật đó, bạn
   Unknown19:13 11 tháng 8, 2021 ạ!

   Chúng ta cảm ơn.
   Nhưng không phải vì quà tặng này mà Việt Nam đồng ý "nâng cấp quan hệ" như đòi hởi của Mỹ.

   Xóa
 23. Nguyễn Đức Kiênlúc 12:49 12 tháng 8, 2021

  Nghị quyết 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 chính là đang phát huy nội lực người Việt để chiến thắng Covid-19 như bác Cựu Chiến binh trên kia nhận xét.
  ====
  Cựu Chiến binh00:55 11 tháng 8, 2021
  Việt Nam đã coi chống Covid19 như chống giặc.
  Tức là Việt Nam đang trong cuộc Chiến tranh chống giặc Covid 19.
  Trong cuộc chiến này, đương nhiên VN nhất định thắng cũng như các cuộc kháng chiến chống Pháp chống Mỹ trước đây.

  Trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay, Đảng và Chính phủ vẫn áp dụng Bài học của Bác Hồ trước đây: Phải coi nội lực người VN là chính; sự hỗ trợ của bè bạn là quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định.
  Việt Nam giữ vững Độc Lập Tự Chủ chứ không phải phụ thuộc bất cứ quốc gia nào!
  Mãi mãi là vậy.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/08/chinh-phu-ban-hanh-nghi-quyet-so-86nq.html?showComment=1628618126556#c4372921052689134242

  Trả lờiXóa
 24. Không giãn cách toàn vùng, tất cả địa phương sẽ bị nhiễm dịch nặng

  Nhấn mạnh chủ trương giãn cách xã hội là đúng đắn, Phó thủ tướng cho rằng nếu không thực hiện giãn cách toàn vùng, chỉ trong thời gian rất ngắn, tất cả địa phương sẽ bị nhiễm nặng.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ nhận định tình hình dịch bệnh đã và đang diễn biến rất phức tạp, nhất là ở các tỉnh phía nam.

  Theo số liệu của Bộ Y tế, đã có hơn 4.000 người tử vong do Covid-19, riêng TP.HCM hơn 3.000 người. Dù thành phố đã rất nỗ lực, vẫn còn hiện tượng quá tải các tầng điều trị và còn tiếp tục có ca tử vong. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định bệnh nhân mắc Covid-19 đợt này chuyển triệu chứng, diễn biến và tử vong rất nhanh.

  Giãn cách nghiêm, dịch sẽ giảm hẳn

  Tại phiên họp Chính phủ trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021 hôm 11/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra nhiều đề nghị nhằm phòng, chống dịch hiệu quả.

  Thứ nhất, tất cả địa phương tiếp tục phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện ngay những người từ nơi khác đến, không được để dịch bệnh âm thầm lan ra khắp cả nước, rất nguy hiểm.

  Thứ hai, các địa phương cần có biện pháp ứng phó với tinh thần “cao hơn, sớm hơn”, đặc biệt thực hiện giãn cách thực chất và nghiêm túc, “ai ở đâu ở đó”.

  “Nếu thực hiện nghiêm giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ sau 2 đến 3 tuần, dịch sẽ giảm hẳn. Nhưng dịch chưa giảm, có nghĩa là đâu đó bên dưới vẫn thực hiện chưa nghiêm”, Phó thủ tướng nói.

  gian cach xa hoi nghiem dich se giam han anh 1
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu giãn cách xã hội nghiêm, chỉ sau 2-3 tuần dịch sẽ giảm hẳn. Ảnh: VGP.
  Thứ ba, việc kiểm soát lưu thông hàng hoá phải rất an toàn, nhất là những nơi có dịch, đi qua vùng dịch. Theo ông Đam, quy định kết quả xét nghiệm của lái xe có hiệu lực trong 3 ngày do Bộ Y tế, Bộ GTVT thống nhất ban hành chỉ mang ý nghĩa tương đối. Thực tế, ngay tại TPHCM, đã có những trường hợp lái xe xét nghiệm âm tính vào buổi sáng nhưng đến chiều, kết quả lại dương tính.

  “Chúng ta cố gắng đảm bảo lưu thông hàng hoá thông suốt, nhưng lúc này, ở những nơi gần các vùng dịch phải đặt an toàn lên trên hết”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

  Vấn đề thứ tư, theo Phó thủ tướng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cách ly F0, F1 tại nhà, nhưng ông đề nghị chỉ áp dụng giải pháp này nếu nhà có đầy đủ điều kiện cần thiết, không chỉ về chỗ ở mà còn nhiều yếu tố khác.

  Với những nơi còn ít người bị mắc, các địa phương chủ động lựa chọn hình thức cách ly phù hợp, nhưng phải đảm bảo nếu cách ly tại nhà không được phép lây ra ngoài, cách ly tập trung đảm bảo không lây chéo.

  Thứ năm, các địa phương khi chuẩn bị hệ thống điều trị phải tách riêng F0 không triệu chứng, không được coi là bệnh nhân, chăm lo đầy đủ cả về thể chất và tinh thần để những người này tăng sức đề kháng, không bị chuyển biến thành có triệu chứng, tức là bệnh nhân.

  Hiện nay, trung bình 100 ca F0 có khoảng 20 người chuyển thành bệnh nhân, nhưng nếu làm tốt, tỷ lệ này chỉ còn 10 người, thậm chí có những nơi đã triển khai chỉ còn 5 người, trong khi đó những nơi làm chưa tốt, tỷ lệ này có thể lên đến 30 người.

  Trong các bệnh viện, cơ sở điều trị, Phó thủ tướng yêu cầu chỉ thống kê số giường có đủ thiết bị, thuốc, oxy y tế (đặc biệt hệ thống oxy tập trung), nhân lực… Lãnh đạo địa phương phải nắm sát số giường này chứ không phải cứ thấy kê nhiều giường bệnh là yên tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khống chế dịch ở nhiều địa phương khi kết thúc giãn cách

   Đối với 19 tỉnh, thành phố tỉnh phía nam, vừa qua Phó thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã kiểm tra, làm việc tại nhiều địa phương.

   Theo Phó thủ tướng, lãnh đạo các địa phương đều khẳng định chủ trương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở khu vực phía nam là rất đúng đắn. “Nếu không thực hiện giãn cách toàn vùng thì chỉ trong một thời gian rất ngắn, khoảng 1 đến 2 tuần, tất cả địa phương sẽ bị nhiễm nặng”, ông nhấn mạnh.

   Phó thủ tướng cho rằng có thể chia 19 tỉnh, thành phố phía nam thành 3 nhóm.

   gian cach xa hoi nghiem dich se giam han anh 2
   Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra một điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: VGP.
   Nhóm thứ nhất gồm 6 tỉnh vùng Nam Sông Hậu và tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Bình Phước, sẽ cố gắng cơ bản khống chế dịch bệnh khi kết thúc thời gian thực hiện Chỉ thị 16; cùng với các tỉnh Bình Thuận, một phần tỉnh Lâm Đồng để hình thành vành đai an toàn vững chắc. Nhóm thứ hai là các địa phương còn lại (trừ TP.HCM) để siết dần lại. Cuối cùng là TP.HCM, sau một thời gian nữa.

   Theo ông, nếu TP.HCM được tập trung tiêm vaccine phòng Covid-19 hết cho người dân trong độ tuổi, thì sau khoảng một tháng sẽ bắt đầu có miễn dịch cộng đồng.

   Lúc đó, bên trong thành phố sẽ bắt đầu trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, trong thời gian chưa đạt miễn dịch cộng đồng, TP.HCM phải tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch, tập trung điều trị, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là lưu thông hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân.

   Phó thủ tướng cho biết đã ký mua được lượng vaccine đủ để tiêm đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, mặc dù vậy từ nay đến giữa tháng 9/2021, lượng vaccine về rất ít. Dự kiến, tháng 8/2021 có thêm khoảng 3,1 triệu liều vaccine chuyển về Việt Nam.

   Hoài Thu


   Số ca liên quan đến nCoV tại Việt Nam
   Nơi khởi bệnh Nhiễm
   TP.HCM 136675
   Bình Dương 34648
   Đồng Nai 10706
   Long An 12499
   Tiền Giang 3675
   Khánh Hòa 3867
   Tây Ninh 3346
   Trà Vinh 598
   Cần Thơ 2113
   Kiên Giang 523
   Bình Định 422
   Thừa Thiên Huế 179
   An Giang 674
   Phú Yên 2132
   Bến Tre 1147
   Đắk Lắk 464
   Nghệ An 447
   Đồng Tháp 4341
   Hậu Giang 332
   Bạc Liêu 121
   Hà Nội 2489
   Hưng Yên 303
   Hà Tĩnh 267
   Cà Mau 56
   Bắc Giang 5967
   Bà Rịa - Vũng Tàu 2538
   Đà Nẵng 2234
   Bắc Ninh 1759
   Vĩnh Long 1446
   Bình Thuận 1334
   Hải Dương 915
   Ninh Thuận 534
   Sóc Trăng 450
   Quảng Ngãi 413
   Quảng Nam 357
   Bình Phước 294
   Gia Lai 264
   Vĩnh Phúc 243
   Thanh Hóa 159
   Đắk Nông 159
   Lạng Sơn 140
   Lâm Đồng 139
   Thái Bình 105
   Quảng Ninh 104
   Ninh Bình 101
   Hà Nam 74
   Sơn La 68
   Điện Biên 61
   Lào Cai 57
   Hòa Bình 45
   Hải Phòng 38
   Quảng Trị 37
   Nam Định 36
   Hà Giang 24
   Thái Nguyên 19
   Phú Thọ 18
   Yên Bái 7
   Bắc Kạn 6
   Lai Châu 2
   Tuyên Quang 2
   241,543
   4,487
   85,154
   Nguồn:Bộ Y Tế

   Xóa
 25. Đá nhẹ nhàng về người anhem triều tiên thần thánh.

  "những tộc người thần thánh, thì dù ở thể chế nào, họ cũng hóa thần hóa thánh".

  Triều tiên, lại có lịch sử khá giống Annam, đều là đất lưu đày anh em mất nết Trunghoa, ae từng ban chức annam đô hộ phủ thì triều tiên là an đông đô hộ phủ.
  thường thì tùy từng thời, mà tội phạm bị đày đi tam thiên lý, lúc thì annam lúc thì anđông, ae ngán annam hơn vì xứ nhiệt đới lắm bệnh, thời xưa đéo có thuốc men gì ko quen thủy thổ thì ae có thể chết chỉ vì ăn cú chích của ông muỗi nhỏ xíu. xứ hàn ae lại đéo ngán.
  13xx nhà trần bật ae Mông cổ thì ae triều tiên cũng bật mông vl.
  190x VN thành liên bang đông dương pháp cai trị thì triều tiên dc anh em Nhật bản cai trị. đây là 2 thời kì khá là phồn tịnh của annam và an đông vì ae hạc đc văn minh phương tây.
  1945 thì Nhật thua, việt triều cùng số phận là cưa đôi quốc gia. 1 nửa thuộc cộng sản, 1 nửa thuộc tư sản, 2 phe này rất thích nện nhau và chiến trường đã đc chọn, ae annam và an đông thành võ đài của cả 2 phe.

  Xưa trunghoa nhà đại thanh yếu như sên, bị ae tây phương oánh sất bất sang bang, ae trunghoa chịu nhục nhưng ghi sổ nợ.
  Ngay khi Mao đòi đc trung hoa, dựng lá cờ cộng sản, thì cái dcm, mọi nợ nần ngài quyết định thanh toán hết.

  Lúc này cả annam và an đông khá giống nhau, là ae cộng sản rất mạnh, oánh phe kia tan tác và muốn gộp thành 1 quốc gia cộng sản, ae triều khởi động trước và đánh ae hàn quốc gần chết sạch, Mĩ và liên quân lập tức nhảy vào tham chiến để cứu Hàn, ae triều yếu thế, Mao cho chí nguyện quân trunghoa tham chiến ngay và dù mĩ và liên quân vượt trội về không quân, nhưng những bộ óc thần toán của trường quân sự Hoàng Phố đã chơi hết sức sòng phẳng, oánh ae liên quân ngang ngửa, Mĩ dọa chơi bom nguyên tử, cần nhớ lúc này tàu và liên xô đều chưa có loại bom này, ae sợ nhé, nhìn hirosima và nagaraky hãi bỏ mẹ ra.
  ae triều tiên chịu nhịn, ghi sổ thù vặt, và cuối cùng chia ranh giới, ae hòa bình tạm thời cho tới tận ngày nay. coi như hòa. việc đầu tiên triều tiên làm là ngiên cứu công nghệ hạt nhân để phòng thủ.

  Sau khi phang nhau xong ở an đông, rảnh tay, Mao đưa vài chuyên gia quân sự và khí tài sang annam, oánh Pháp te tua ở điện biên, geneva kí chia đôi VN. bắc kì chịu ảnh hưởng của anh em cộng sản tầu.

  Lúc này, ae Nam kì theo cộngsản rất mạnh, đánh ác, ae VNCH đứng trước nguy cơ mất nước từ đầu 196x, mình nhớ ae namsản đánh trận ấp bắc lừng danh, thật đáng liu danh muôn thủa, anh em Mĩ than thầm hỏng cmn rồi, đưa quân vào tham chiến, nếu mĩ đé0 can thiệp, mình chắc ae vnch bị xóa sổ sau trận đó, cần nhớ trận ấp bắc chả có thằng bắc kì cc nào hehe.

  Trả lờiXóa
 26. À nhắc lại để ae đừng quên, những đoàn quân từ bắc vào nam phang nhau đều là anh em Nam kì, khi kí Geneva, ae phải tập kết ra bắc, và ae bắc theo công giáo chuồn vào Nam.....
  sau 1958 ( mốc nghe quen không? ) ae Nam tập kết quấn khăn rằn, từ hanoi ae ngược trường sơn, vòng sang lào và căm, lộn về cố hương gây dựng căn cứ phá làng phá xóm làm cách mạng.
  nhiều anh em nhầm là dân bắc đánh nam hehe, không đúng, vẫn là Nam nhưng lộn về bần, mà thôi.
  Sự tréo ngeo này giải thích, trong toàn các clip về ngày thất thủ, anh em cố thủ cuối cùng toàn nói giọng bắc, chính là anh em bắc 54, chống lại ae Nam tập kết. trận chiến 75 thực sự là nam đánh bắc chứ ko phải ngược lại.

  Ae nam kì cộng sản hoàn toàn bất lực trong việc gây cơ sở cách mạng ở các làng công giáo di cư 54, bọn bắc 54 quái lắm hehe và ae phần đông hiểu congsan chỉ là lũ xạolon do ae chạy 1 lần rồi.

  Thế rồi, 1 lần nữa, ae Mĩ thất bại trong việc bảo hộ VNCH, phe sản mạnh quá, mĩ kí paris, ném bom bắc việt, thời gian từ 196x anh em triều tiên sang lái Mig đánh tay bo với phi công mĩ, nhưng Mig của ae lởm quá có vẻ anh em triều chết sạch. hãy gúc "14 ngôi mộ gió". sở dĩ ae triều tiên sang vn lái máy bay vì họ có kinh nghiệm phang nhau với mĩ và liên quân rồi, để ae vn lái thì hehe, chỉ có xe bò.

  Mĩ chuồn 1973, biết tỏng ae VNCH sẽ bị làm thịt sớm thôi, nhưng phí tổn quá ae Mĩ chịu đéo nổi.

  vậy là 4/1975 ae cộng sản 1 lần nữa chiến thắng, chúng ta có cnxhcnvn như bây giờ.
  Rồi anh em vn phang luôn sang căm, lúc này triều và vn lại như nhau, cùng ăn cấm vận của mĩ và LHQ. vn tệ hơn thế, ăn cấm vận khuyến mại thêm của tầu.

  Lúc này mới cần những não bộ thần thánh, ae annam đéo làm đc thậm chí cái kim khâu, tin đc ko ??? thời đó ae đi mượn kim là thường hehe. annam đói méo mồm nhé, lúa, vốn là 1 loại cỏ, mà cũng đéo trồng đc luôn.
  Ngược sang Đông an, ae dựa vào trợ giúp của liên xô và tàu, giàu ức vạn, hoàn toàn ngang ngửa với Hàn, ae tỷ mẩn nghiên cứu sản xuất tàu ngầm, thử hạt nhân, chế tạo bom nguyên tử, thu chúng lại để nhét vào đầu tên lửa, rồi đặt nó trên tàu ngầm, đây là công nghệ đỉnh của đỉnh, đói ăn, có làm đc con cặc ý hehe.
  VN chỉ đói khi liên xô sụp, VN bò sang thành đô ôm chân tầu, triều tiên mất viện trợ cũng chững time này, Hàn vượt lên khá nhanh và nguy hiểm.
  Ae triều đéo đói, ae bị cấm vận thì kêu vài câu để LHQ chóng dỡ mà thôi, thi thoảng anh em thử phát hạt nhân khè thiên hạ thật nguy hiểm quá.
  Annam mà quân sự mạnh đc như triều tiên hehe, mình gần chắc ae oánh sang tận Sing, các tay to Anh Mĩ tàu nga đã đúng khi cấm annam vài công nghệ, ví dụ như máy bay ném bom hehe ae hung dữ lắm đéo tin đc.

  Cần hiểu ae phe tư sản tuyên truyền rất tốt, chúng nó vu vạ cho ae triều tiên đủ thứ, từ chết đói đến giết người, ae cũng đéo thèm thanh minh, vn thi thoảng chở gạo sang tặng anh em, bù lại anhem cho vài cái tàu ngầm nimi hàng thải, đỗ lập lờ khè thiên hạ.
  ae dân chủ bị cái dở là đóng đinh 100% là phải có dân chủ thì dân mới giàu nước mới mạnh, có cái cc ý hehe. rất nhiều anh em độc tài bị lật đổ thì dân mới ngả ngửa ra dân chủ là xaolon, cơ mà đã muộn, dân la khóc dắt nhau đi lánh nạn, ngu thì chết bệnh tật đé0 gì, hãy ngó sang anh Serya, Libya, I rắc vv, mấy ae này cắn bả dân chủ treo cổ mấy anh em lãnh tụ độc tài, hối đéo kịp nữa rồi.

  Nói chung nước nào cũng có quyền có dân chủ hoặc độc tài, bọn dân chủ đừng xỏ xiên ae độc tài độc đảng, sự thật chứng minh ae dân chủ đa đảng toàn thế giới cộng lại cũng đéo làm dân thoát nghèo nhanh như trungquốc độc tài, vì anh em độc tài độc đảng có cái hay là mềm dẻo nhạc nào ae cũng nhảy đc, chứ dân chủ như ae Mĩ coi như trói nhau, tới tầm này là đéo thể bứt phá hơn, dăm quả bom hạt nhân thì giờ dọa đc đéo ai hehe ae triều tiên cũng có 1 lố.
  Và ae đang sống ở 1 kỉ nguyên mới sau dịch Cô rô na, ae Mĩ khó cầm cự vị trí dẫn đầu mà sẽ là anhem trunghoa.

  Ae an đông luôn thủ tín, làm đệ cứng của tầu, sắp đến lúc anh em phát tài.
  ae annam thì hay đu dây, hãy cẩn thận chút thì hơn hehe, tầm này Mĩ là cái cc ý.

  Trả lờiXóa
 27. Nặc danh10:05 13 tháng 8, 2021
  Đá nhẹ nhàng về người anhem triều tiên thần thánh.???
  ----
  Anh này cố vào Google.tienlang sau khi nói tục đã bị xóa nhiều lần!

  Trả lờiXóa