Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020

“CẤP CAO ĐÔNG Á”- SỰ CHUYỂN MÌNH NGOẠN MỤC CỦA VIỆT NAM VÀ ASEAN TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15- ngày 14 và 15/11/2020

Với ASEAN ở vị trí trung tâm, lấy đối thoại, hợp tác làm phương châm, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) là diễn đàn chiến lược hàng đầu khu vực, là nơi các Nhà Lãnh đạo trao đổi về các vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến hoà bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Sau 15 năm ra đời, đến Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 tổ chức tại Hà Nội với Việt Nam là nước chủ nhà, ASEAN cùng Việt Nam đã thực sự chuyển mình, vươn ra tầm thế giới với sự ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP)- Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. 

I. CẤP CAO ĐÔNG Á (EAS) LÀ GÌ?

- Tiến trình Cấp cao Đông Á (EAS) ra đời năm 2005 với việc tổ chức Cấp cao EAS lần đầu tiên tại Kuala Lumpur, với sự tham gia của Lãnh đạo 10 Quốc gia Thành viên ASEAN cùng Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Niu Di-lân. 

- Tại Hội nghị Cấp cao EAS đầu tiên, Lãnh đạo các nước đã ký Tuyên bố  Kuala Lumpur về Cấp cao Đông Á, trong đó đề ra mục tiêu, nguyên tắc, lĩnh vực và các phương thức hoạt động chính của EAS. Theo đó, EAS là diễn đàn của các Lãnh đạo đối thoại về các vấn đề chiến lược nhằm hỗ trợ mục tiêu xây dựng cộng đồng ở khu vực Đông Á; là một tiến trình mở và thu nạp, trong đó ASEAN giữ vai trò chủ đạo; bổ sung và hỗ trợ cho các diễn đàn khu vực khác hiện có, họp hàng năm do ASEAN chủ trì nhân dịp Cấp cao ASEAN. 

- Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập EAS, Hội nghị Cấp cao EAS lần thứ 5 ngày 30/10/2010 tại Hà Nội, đã thông qua Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 5 năm thành lập tiến trình EAS, trong đó khẳng định lại các nguyên tắc, mục tiêu, thể thức và các lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong EAS. 

- Hội nghị Cấp cao EAS-5 cũng ra quyết định mời Nga và Mỹ chính thức tham gia Cấp cao Đông Á bắt đầu từ Cấp cao EAS-6 cuối năm 2011 tại Indonesia, và đã chính thức thông báo cho Ngoại trưởng Nga, Mỹ quyết định này tại phiên họp đặc biệt cuối Hội nghị. Tại Hội nghị Cấp cao EAS lần thứ 6 tháng 11 năm 2011 tại Ba-li, In-đô-nê-xi-a, Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo Nga đã tham dự Cấp cao EAS-6 với tư cách là nước chính thức tham gia EAS.

II. CẤP CAO ĐÔNG Á LẦN THỨ 15- VIỆT NAM VÀ ASEAN THỰC SỰ CHUYỂN MÌNH

Tối qua, 14/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) trực tuyến. Lãnh đạo các nước ASEAN, các nước tham gia EAS và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass được mời trình bày về nỗ lực ứng phó dịch bệnh Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững toàn cầu. 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và tầm vóc của EAS. Với ASEAN ở vị trí trung tâm, lấy đối thoại, hợp tác làm phương châm, sau 15 năm, EAS là diễn đàn chiến lược hàng đầu khu vực, là nơi các Nhà Lãnh đạo trao đổi về các vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến hoà bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với 4,6 tỷ dân, tổng GDP hơn 51,6 ngàn tỷ USD, EAS đã tạo ra khuôn khổ phù hợp cho các nước chia sẻ các quan tâm chung, đối thoại về mọi vấn đề và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, EAS cũng góp phần xây dựng cách tiếp cận chung về các vấn đề đang nổi lên, đó là thượng tôn pháp luật, đối thoại chân thành, hợp tác thực chất vì hòa bình và ổn định lâu dài, thịnh vượng bền vững trong khu vực.

Các nước đều phát biểu đánh giá cao Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và EAS lần thứ 15, đã thành công trong điều phối các nỗ lực chung, vừa tăng cường hợp tác vì hòa bình, an ninh, vừa ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19. Các nước cũng đánh giá cao các sáng kiến của ASEAN về tăng cường hợp tác ứng phó dịch Covid-19, nhất là Quỹ ứng phó Covid-19 và Kho dự phòng vật tư y tế khu vực. Một số đối tác đề cập đến những hỗ trợ cụ thể của mình cho ASEAN trong kiểm soát dịch bệnh, khôi phục tổng thể.

Các nước nhất trí cần nâng cao năng lực hệ thống y tế công cộng, sẵn sàng ứng phó với các thách thức y tế tương lai, xây dựng hệ thống cảnh báo sớm. Đồng thời cũng cần hợp tác nghiên cứu và sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 an toàn, hiệu quả, chi phí hơp lý. Các nước đề cao chia sẻ, ứng dụng công nghệ mới chống đại dịch thành công và phục hồi bền vững.

Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15. Hà Nội- 14 và 15/11/2020

Phát huy những thành tựu đạt được trong 15 năm, Lãnh đạo các nước EAS nhất trí phối hợp xây dựng định hướng cho EAS phát triển, đóng góp cho đối thoại và hợp tác vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng và ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên trong khu vực. 

Lãnh đạo các nước dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế. Các nước nhấn mạnh nhu cầu bảo đảm môi trường thuận lợi để kiểm soát dịch bệnh. Trên cơ sở đó, các nước nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đồng thời kêu gọi kiềm chế, tránh các hành động làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các khác biệt, mâu thuẫn trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển. Các nước ghi nhận nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ đánh giá của Lãnh đạo các nước về tầm quan trọng trong xây dựng văn hóa đối thoại và hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực. Thủ tướng nhấn mạnh trong môi trường thế giới chuyển biến nhanh và phức tạp hiện nay, EAS cần phát huy vai trò của mình là diễn đàn hàng đầu trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác tạo dựng lòng tin chiến lược giữa các quốc gia, biến thách thức thành cơ hội, hóa giải khó khăn, chuyển đối đầu thành hợp tác, từ đó đóng góp định hình cấu trúc đa phương quốc tế hiệu quả có khả năng ứng phó hữu hiệu với các thách thức của khu vực và toàn cầu. 

Nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của biển và đại dương với không gian phát triển của các quốc gia, Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hơn nữa hợp tác biển, lĩnh vực ưu tiên của EAS thông qua sử dụng bền vững và bảo tồn các nguồn tài nguyên biển, ngăn ngừa ô nhiễm và rác thải biển, dự phòng và ứng phó thiên tai cũng như kết nối biển. 

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đề cập trong các  Tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN 36 (tháng 6/2020) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 ( tháng 9/2020). Thủ tướng nhấn mạnh mọi hành vi trên biển của các quốc gia cần phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, khuôn khổ xác định các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của các bên. 

Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo các nước thông qua các văn kiện gồm Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập EAS, Tuyên bố của các Lãnh đạo EAS về Hợp tác biển bền vững; Tuyên bố của các Lãnh đạo EAS về Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực ổn định; Tuyên bố của các Lãnh đạo EAS về Tăng cường năng lực chung của khu vực ngăn ngừa và ứng phó dịch bệnh; và Tuyên bố của Lãnh đạo EAS về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. 

III HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN KHU VỰC ĐƯỢC KÝ KẾT.

Sáng nay, 15/11, sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao trực tuyến các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN cùng các nước đối tác đã chứng kiến việc ký kết Hiệp định quan trọng này. Đây là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.  

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Kinh tế của 15 quốc gia đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) từ các đầu cầu truyền hình trực tuyến. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán Hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại mới đầy hứa hẹn tốt đẹp. 

Khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025.  Từ đó, ASEAN sẽ trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung.

Lễ ký kết Hiệp định RCEP hôm nay là niềm tự hào, là thành quả to lớn của việc các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng với các nước đối tác đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới mang tính toàn diện, lâu dài, hướng đến tương lai, phù hợp với trình độ phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực. 

Từ đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào tới các nhà lãnh đạo ASEAN trong lễ ký Hiệp định RCEP. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác, ngài Tổng Thư ký ASEAN cùng quý vị đồng nghiệp về sự ủng hộ, nỗ lực trong nhiều năm qua”, Thủ tướng nói và thay mặt lãnh đạo các nước đàm phán Hiệp định RCEP gửi lời chúc mừng tới các Bộ trưởng Kinh tế, các nhà đàm phán, cán bộ Ban Thư ký ASEAN đã có nhiều cố gắng dù trong thầm lặng để chúng ta có kết quả tốt đẹp và tự hào như ngày hôm nay.

“Tôi tin tưởng rằng Hiệp định RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và đem lại thịnh vượng chung cho người dân, doanh nghiệp của tất cả các nước thành viên”, Thủ tướng nêu rõ.

Hoàng Minh Tâm

======

Mời xem bài liên quan

1. VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ Ở BIỂN ĐÔNG?

2. Thượng tướng Võ Tiến Trung: MỸ TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG KHÔNG PHẢI ĐỂ ỦNG HỘ VIỆT NAM!...

3. Cuối tuần: BIỂN ĐẢO VÀ NGỤ NGÔN NĂM 2020

4. TUYÊN BỐ CHUNG ASEAN NGÀY 8/8/2020 KÊU GỌI MỸ- TRUNGVÀ CÁC NƯỚC KHÁC “KHÔNG LÀM PHỨC TẠP THÊM TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG” ...

5. Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA? ...

6. Cảnh báo: MỸ ĐÃ LẤN THÊM BƯỚC NỮA KHI THÀNH LẬP HỌC VIỆN YSEALI Ở VIỆT NAM!...

7. VÌ SAO NƯỚC MỸ TRÁO TRỞ TRÊN BIỂN ĐÔNG?

8. VÌ SAO POMPEO BẤT NGỜ THĂM VIỆT NAM???

9.  Quan hệ quốc tế: QUAN ĐIỂM CỦA TBT- CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG, CỦA ASEAN VÀ CỦA CHÂU ÂU HOÀN TOÀN KHÁC VỚI QUAN ĐIỂM HIẾU CHIẾN CỦA MỸ!

10. “CẤP CAO ĐÔNG Á”- SỰ CHUYỂN MÌNH NGOẠN MỤC CỦAVIỆT NAM VÀ ASEAN TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ.

78 nhận xét:

 1. Nguyễn Đức Kiênlúc 15:38 15 tháng 11, 2020

  Chúc mừng Việt Nam!
  Chúc mừng ASEAN!
  Với việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP)- Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới- Từ vùng trũng Đông Nam Á, Việt Nam cùng ASEAN đã vươn ra thế giới. ASEAN ngày nay là vùng kinh tế năng động nhất thế giới, hơn hẳn châu Âu già nua và cũng khác hẳn với nước Mỹ hiếu chiến.
  Lưu ý,
  Tham gia ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) KHÔNG CÓ HOA KỲ.
  Tổng thống Nga Putin có tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15. Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao vai trò của EAS đối với các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời bày tỏ nhất trí với nội dung chủ đạo của "Tuyên bố Hà Nội".

  Theo nhà lãnh đạo Nga, Hội nghị Cấp cao Đông Á đã cho thấy đây là một diễn đàn uy tín để thảo luận các vấn đề cấp bách có liên quan trực tiếp đến toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như là nơi cùng tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề quốc tế cấp bách nhất.

  Tổng thống Putin khẳng định "Tuyên bố Hà Nội" cũng là vì mục tiêu này.

  Tổng thống Putin nói: “Tôi đồng ý với ý tưởng chủ đạo được nêu ra trong ‘Tuyên bố Hà Nội’ - đó là các nước cần hợp tác hài hòa để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác trong hàng loạt các vấn đề chính trị và kinh tế. Đồng thời, điều quan trọng là phải hành động trên các nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, tính đến lợi ích của nhau và bảo đảm một nền an ninh bình đẳng và không bị chia cắt”.

  Chính sách đối đầu hiếu chiến của Mỹ khiến Mỹ đang bị cả thế giới xa lánh, bỏ rơi.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam là Trung tâm. Các nước xoay quanh trục Việt Nam.
  Ít ai ngờ Việt Nam vượt qua đại dịch covid một cách ngoạn mục và nay, với Việt Nam thì covid đã là quá khứ, trong khi Mỹ và châu Âu vẫn đang ngụp lặn chống đỡ, số người nhiễm số người chết vì covid mỗi ngày một tăng. Trump có đổ, Biden hay Bi trắng lên thì cũng khó mà ngăn được.

  Và ít ai ngờ, "hậu covid", Việt Nam lại vươn lên mạnh mẽ!
  Việt Nam bây giờ là số 1 của Thế giới, chứ chả phải Hoa Kỳ!
  Hoa Kỳ?- Xưa rồi!

  Trả lờiXóa
 3. Hoan hô chủ nhà VN, hoan hô ASEAN! Hội nghị và ký kết này chứng tỏ thế giới này cóc cần Mẽo, không có Mợ thì Chợ vẫn đông! Bây giờ cả nước Mẽo có chia phe Trump Biden Rân Chủ Cộng Hòa đánh nhau chết hết thì cũng thế giới cũng chẳng cần. Sự kiện trọng đại lần này cũng chứng tỏ lũ bài Trung phò Mẽo chỉ là lũ ngu thích đội Tây lên đầu trong xã hội và biểu tình tỏ ra nguy hiểm, di căn tạp chủng từ thời thực dân Pháp đô hộ nô lệ dân ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đây là bệnh di truyền từ thời đế quốc thời Pháp Thuộc nhồi sọ dân AnNam. Mỹ muốn đánh Tàu thì đánh đi sủa hoài mệt bỏ mịa. Có câu chó sủa là chó kg cắn.

   Xóa
 4. Ủng hộ siêu nhân Mẽo! Ủng hộ tổng Trump, siêu nhân Trump trốn ra đảo Alaska thành lập Hoa Kỳ Dân Cuốc hòn đảo tự do! Tổng thống Trump thắng Alaska rất đậm, media bảo thế dù chưa đếm phiếu xong, đang 94%. Đếm phiếu 2 tuần chưa 1 bang nào xong bảo không có tiêu cực ai tin không?

  Trả lờiXóa
 5. Các ông rận kiêm đbqh như Dương Trung Quốc, Nguyễn Lân Hiếu, Lưu Bình Nhưỡng, Trương Trọng Nghĩa... cùng những kẻ lật sử Vũ Minh Giang Nguyễn Mạnh Hà, Nguyễn Minh Thuyết, Nguyễn Thanh Sơn, Trần Công Trục, Võ Thanh Ca... và bọn phản động Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang A, Lê Mã Lương, Hoàng Ngọc Giao.... chắc không thích Việt Nam chuyển mình như thế này!
  Tất cả họ cứ muốn NGẢ VÀO LÒNG BU MỸ, dù bầu sữa của BU đã cạn kiệt, dù Bu nay đang choảng nhau! Rân chủ>< Cộng hòa đại chiến!!

  Trả lờiXóa
 6. Chứng tỏ chủ nghĩa đa phương thắng thế, chủ nghĩa đơn phương lép vế, cũng là sự thắng lợi của tinh thần hòa hợp đoàn kết khu vực, ổn định hữu nghị và phát triển kinh tế XH, kiến thiết đất nước, xây dựng khu vực. Cũng cho thấy khá rõ ràng là tầm ảnh hưởng của Mỹ về mọi mặt đang giảm dần yếu dần, mờ nhạt dần. Cứ mỗi lần tôi check cổ phiếu là thấy giá trị đồng USD đi xuống. Cả năm nay hầu như đều là màu đỏ, lâu rồi không màu xanh đâu nữa, giá trị cứ xuống dần dần, cho thấy sự đi xuống thấy rõ của khái niệm mà giới XHCN quốc tế gọi là "đế chế PetroDollar" hoặc "đế chế Phố Wall" đang trên đà mục ruỗng tàn tạ. Không buổi tiệc nào không tàn. Chúng ta đang chứng kiến 1 Hoa Kỳ hoàng hôn. Hoa Kỳ sẽ không sụp đổ nhưng sự chia rẽ mâu thuẫn xung đột quá sâu sắc giữa 2 chính đảng phe phái ở Mỹ đã đến mức mà người dân không thể dung nhau, ai cũng cho mình đúng và sẵn sàng xuống đường dùng súng giải quyết tranh chấp quan điểm chính trị chính em. Và đến cái mức mà tranh cử không còn được uy tín nữa, có thể nói cuộc tranh cử Biden và Trump lần này đã tạo ra 1 tiền lệ, 1 "hộp Pandora Box" giải thoát con ác quỷ mà sau này cuộc tranh cử nào thì phe thua cũng sẽ cáo buộc phe thắng cử là "gian lận", rồi kéo nhau đi biểu tình chống kết quả tranh cử, "chống gian lận", "bảo vệ dân chủ", "phục hồi dân chủ", phe nào rồi cũng bảo là tôi mới là giúp được nước Mỹ vĩ đại trở lại, người dân phe nào cũng sẽ vác quốc kỳ Hoa Kỳ xuống đường biểu tình chống lại phe kia. Cuộc tranh cử chưa từng có tiền lệ này có thể sẽ tạo ra 1 thời kỳ loạn pháp, mạt pháp kéo dài lâu dài cho xã hội Mỹ trong những năm tới. Nếu bạn là Việt kiều Mỹ thì nên cân nhắc về VN sinh sống. Nếu tôi là người Mỹ thì tôi chắc chắn đang rất lo ngại tình hình bên đó. Bệnh dịch thì chắc sẽ qua mau nhưng tình trạng chia rẽ sẽ còn kéo dài. "Chủ nghĩa cá nhân" không thể đoàn kết, mà như Cụ Hồ nói, không có đoàn kết thì chẳng làm nên cơm cháo gì cả.

  Trả lờiXóa
 7. RT đưa tin là chuẩn như cụ Lê Duẩn ! Tin tức này RT cả ấn bản Nga và Anh đều đưa từ mấy ngày trước.

  Trả lờiXóa
 8. Cách đây vài tuần Pompeo sang VN hứa hẹn rất nhiều về gia nhập, kinh tế, "giúp đỡ", kêu gọi gia nhập QUAD và anti China alliance. Tin này rất không vui đối với Mỹ. Đây là lý giải cho nhiều bạn trẻ đang hỏi tại sao 1 sự việc tốt và có lợi cho VN và khu vực như thế này mà Mỹ không đồng ý và Ấn Độ cũng từ chối gia nhập. Ấn Độ không gia nhập là bị Pompeo xúi bậy và hứa hão, bị Mỹ kích động + với vụ đọ súng biên giới và cấm cửa TikTok, nên Ấn Độ sỉ diện hão không vào.

  Trả lờiXóa
 9. Rận cũng yêu nước nhưng mà yêu nước nào?lúc 18:59 15 tháng 11, 2020

  Xong, thế là TPP (Trans-Pacific Partnership) chính thức die. Có nhiều đồn đoán ông Biden lên thì Đ. Dân Chủ sẽ tiến hành TPP, cũng gần giống như này nhưng do Mỹ lãnh đạo và loại bỏ Trung Quốc ra khỏi. Chủ yếu là Mỹ muốn thành lập lại 1 NATO Châu Á sau khi ASEAN "thoát Mỹ" nhưng xem ra nước Mỹ yếu sinh lý quá không lo nổi thân mình nên các nước tự quyết luôn.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi người để ý 5 năm trước thì nghị đú và các lều páo vẫn còn Chém gió rất hăng về "toàn cầu hóa" và "thế giới phẳng", nhưng 5 năm nay thì ít hẳn. Đó là tại sao?

  Là tại vì trong đầu bọn này "toàn cầu" và "thế giới" chính là Mỹ. 5 năm nay Mỹ dần thất thế hụt hơi trong cuộc "thi đua hòa bình" với TQ nên các ngài ấy không dám la ó nhiều về toàn cầu hóa, thế giới phẳng nữa, thay vào đó là hô hào "thoát Trung" và "hiểm họa Trung quốc".

  Trả lờiXóa
 11. Dưới thời Trump Mĩ đã biến thành 1 đất nước ngăn sông cấm chợ, 'bế quan tỏa cảng', đóng cửa và cấm đoán nhiều, không quản được thì cấm, bây giờ Ấn Độ cũng theo đuôi đóng cửa với thế giới bên ngoài, dân số Ấn Độ sắp phá kỉ lục thế giới, đây là mối nguy an toàn dân số, nói chung Ấn Độ đang có nhiều vấn đề. Thế mà ai đó bảo Ấn Độ khỏi cần giải phóng cũng giành được độc lập. Ấn Độ là ví dụ rõ ràng của sự "làm cách mạng không triệt để", nửa nạc nửa mỡ để đất nước bây giờ thành như bãi rác.

  Trả lờiXóa
 12. Đảng vững mạnh thì đất nước tiến lên phía trước. Còn bọn mà nấp bóng "chống Trung quốc" để chống Nhà nước thì giờ nhân dân đã nhìn ra bộ mặt thật chúng nó và tẩy chay hết rồi, xã hội không dung, không nhà nào chứa chấp, lạng quạng là báo Công An bắt hết chúng mày. Cái gì mà hợp lòng dân thì tốt tươi, trái lòng dân là phản động, "yêu nước" thì thằng cờ-hó nào mà chẳng tự xưng là "yêu nước" được, với lại mày tự xưng là yêu nước nhưng ai biết là mày "yêu nước nào". Yêu nước thì phải muốn tốt cho đất nước muốn hòa bình chứ, tại sao cứ hô hào kích động, viết báo kích động, lên FB, Youtube kích động, kích động xã hội.

  Trả lờiXóa
 13. Mong rằng sự kiện này sẽ thúc đẩy được bộ khung hành xử chung và nhân đạo ở Biển Đông giữa các bên tranh chấp. Malaysia đã bắn chết nhiều ngư dân ta không thấy giới rân chủ Bờ Hồ kêu gọi biểu tình yêu nước. Nếu là Trung Quốc thì đấy sẽ là 1 câu chuyện "thảm sát", 1 câu chuyện hoàn toàn khác, và họ sẽ biểu tình đạp bằng đất nước và san bằng sạch sành sanh đất nước như kiểu cách mạng dù Hồng Công và "Formosa Trung Quốc" và "đặc khu kinh tế là nhượng địa 99 năm cho Trung Quốc".

  Có thể nói thẳng là cái bóng ma ám ảnh mà nhiều người cực đoan đối với "Trung Quốc" ngày nay rất giống với thời kỳ sau chiến tranh khi gia đình tôi đến TPHCM lập nghiệp ở 1 bộ phận người SG cũ, bóng ma ám ảnh đối với "Việt Cộng", "Cộng Sản" ở nhiều người cuồng tín thật ra vẫn còn đến nay ở ngay đất Sài Gòn này. Yếu tố "Trung Hoa" + "Cộng Sản" cộng lại thì càng khơi dậy ngọn lửa căm hờn trong họ, những người mà trong gia đình vốn đã căm thù Cộng Sản tận xương tủy.

  Trả lờiXóa
 14. Phải thừa nhận Việt Nam rất khéo khi giải quyết mối quan hệ với các cường quốc, đặc biệt là "rút củi dưới đáy nồi" trong cuộc xung đột Mỹ- Trung.
  Trong các Tuyên bố Hà Nội ở Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 15 này, chúng ta không thấy dòng nào chữ nào lên án tố cáo Mỹ hay TQ.
  Nhưng xin lưu ý những dòng tô đậm màu xanh của Google.tienlang trong bài.
  Đoạn 1.
  " Trên cơ sở đó, các nước nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đồng thời kêu gọi kiềm chế, tránh các hành động làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các khác biệt, mâu thuẫn trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển. Các nước ghi nhận nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982."

  Đoạn 2
  "Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đề cập trong các Tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN 36 (tháng 6/2020) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 ( tháng 9/2020). Thủ tướng nhấn mạnh mọi hành vi trên biển của các quốc gia cần phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, khuôn khổ xác định các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của các bên."

  Như vậy, dù có không đồng ý thì Mỹ và Trung Quốc cũng không thể trách Việt Nam. Và 2 nước này phải tự thấy xấu hổ vì những ganh đua, chạy đua vũ trang trên biển Đông thời gian qua.
  Mỹ hay Trung Quốc cũng thế, muốn chơi với VN, với ASEAN thì phải Văn minh, sòng phẳng, tôn trọng luật pháp quốc tế.
  Nếu không chơi với VN, với ASEAN thì se bị thế giới đào thải!

  Trả lờiXóa
 15. 4 năm qua dưới sự 'lãnh đạo' chăn dắt của Chính phủ Mĩ chủ nghĩa cô lập và chủ nghĩa bao cấp (bảo hộ) phủ sóng chính trường với khẩu hiệu "Nước Mĩ trên hết". Hơn bao giờ hết nước Mĩ cần sự thay đổi theo hướng hợp tác đa phương. Không thể mãi về quân sự chính trị thì muốn bành trướng địa chính trị còn kinh tế thì muốn bế quan cô lập. Đây là thời cơ vàng của Việt nam khi mà được giảm đến 90% thuế trong khu vực, 10 năm sau nếu ổn sẽ bỏ hẳn thuế quan xuống 0%, trong thời hạn 20 năm hiệu lực của hiệp nghị. Tuy nhiên xây dựng kinh tế thì phải lấy sức ta xây dựng cho ta, cần một đội ngũ lao động đẳng cấp quốc tế, sản xuất ra những hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao để cạnh tranh lành mạnh với nước ngoài, không dựa vào nước ngoài và cũng không để nước ngoài cạnh tranh không lành mạnh với tư sản dân tộc, như sự kiện 'đấu tố' Tân Hiệp Phát nhiều năm trước, khủng hoảng truyền thông, khủng hoảng MXH về chuyện '1 con ruồi làm cả xã hội rung chuyển', theo trang Sự Thật Tân Hiệp Phát thì vụ đó có yếu tố phản động, Việt Tân, do những công ty tiếp thị hàng đầu của Mĩ ở Philipin và Úc đứng sau.

  Trả lờiXóa
 16. Đại gia chân đấtlúc 21:16 15 tháng 11, 2020

  Đây là hợp đồng lớn nhất lịch sử thế giới loài người của trái đất này, chiếm đến 47,4% dân số toàn cầu. Mỹ và Ấn Độ ra rìa. Mỹ là siêu cường số 1, nhục quá, nhục như con trùng trục. Quyền lực mềm của Mỹ ngày càng xuống dốc trên trường quốc tế, trong cộng đồng QT và trong LHQ. Chủ tịt LHQ đã chúc mừng Biden mà Trump vẫn cố thủ trường kỳ, quyết tâm lật lại kết quả tranh cử kiểm phiếu. Một nước Mỹ đạo đức giả và ' lộn xào '.

  Trả lờiXóa
 17. Google 1 loạt thấy truyền Thông Mẽo có vẻ cay cú chua chát cay đắng thất tình có vẻ chê Đông Nam Á bạc tình bạc bẻo hehe..

  Trả lờiXóa
 18. Cửa vẫn mở rộng để cho Ấn Độ gia nhập, người Nhật cũng ủng hộ Ấn Độ gia nhập, chỉ xem giới lãnh đạo Ấn Độ sẽ quyết định như thế nào, RT thông tin.

  "Hiệp ước thương mại lớn ban đầu có sự tham gia của 16 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhưng năm ngoái, Ấn Độ đã rút lui khỏi các cuộc đàm phán trong bối cảnh lo sợ về hàng nhập khẩu giá rẻ có thể tràn ngập nước này, đặc biệt là từ Trung Quốc. Tuy nhiên, cánh cửa vẫn mở cho Ấn Độ tham gia hiệp định. Trước hội nghị thượng đỉnh vào Chủ nhật, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng Tokyo sẽ hỗ trợ mở rộng thỏa thuận, bao gồm cả việc Ấn Độ có thể quay trở lại."

  https://www.rt.com/business/506759-biggest-free-trade-deal/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên youtube có 1 phim phóng sự nói về khủng hoảng dân số sinh kế của Ấn có 1 còm của ông Tây nói là China dân số càng tăng thì càng làm ra phone đẹp. Ấn độ dân số càng đông thì thủ đô càng hôi thối.

   Mình chưa qua AĐ nhưng xem VBlog du lịch và google thủ đô New Delhi 1 vòng thấy như tỉnh lẻ Việt Nam..... ở những năm 1990.

   Xóa
 19. Ghét rận bọ chétlúc 22:03 15 tháng 11, 2020

  Ông Biden lên thì nước Mỹ càng tiêu, đảng Dân Chủ sẽ càng hủy diệt nước Mỹ với việc dân túy tự do hóa CẦN SA. Hiện nhiều bang "xanh" của đảng Dân Chủ làm thống đốc đã cho tự do Cần Sa, họ viện lý lẽ là "cần sa không gây nghiện bằng ma túy", nhưng sự thật là cần sa vẫn gây nghiện, hại sức khỏe và biến con người thành "hưng phấn bất thường", dễ làm những việc phấn khích gây sốc mà ngày thường không dám làm, như đi biểu tình đập phá chẳng hạn. Đừng bắt chước Mỹ. Không phải không có lý do mà cả thế giới đều cấm Cần sa, chỉ cho phép trong giới hạn y khoa chữa bệnh và nghiên cứu y học thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là như thế cần sa hô biến con người thành trạng thái khác thường, thích làm những việc nông nỗi bốc đồng và phá hủy, phá hoại, vui quá vui, buồn quá buồn. Không dùng lâu ngày dễ gây trầm cảm, tự tử.

   Xóa
 20. Đại gia chân đấtlúc 23:01 15 tháng 11, 2020

  Hợp đồng lớn nhất lịch sử thương mãi của thế giới loài người, chiếm gần 50% dân số hành tinh, quá khủng bố. Lần đầu tiên bao gồm cả Trung Quốc (KT lớn nhất châu Á), Nhật (lớn 2 châu Á), Hàn Quốc (thứ 4 châu Á).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hàn - Nhật sau nhiều năm bây giờ đã thức thời rồi không còn quá trông mong vào sự giúp đỡ của Mỹ nữa trong lúc mà Mỹ đang be bét lo thân chưa xong, cộng với quan hệ sứt mẻ quá nhiều dưới thời Trump và việc đòi tiền "phí bảo kê" của ông này.
   Cái sai của Hàn và Nhật là họ không trung thành với thực tế truyền thống văn hóa nước họ, là văn hóa Á Đông, vốn xuất phát và tương đồng với Trung Quốc, nhưng họ để cho Mỹ áp đặt đem hạt giống trồng ở nước sang nước xa kia trồng, thành không ra giống gì cả. Cả xã hội bị khô héo.
   Sang Nhật sẽ thấy xã hội rất lệch chuẩn, tính gắn kết cộng đồng là con số 0 tròn trĩnh, mọi người rất lạnh nhạt và xa lạ với nhau. Trai gái đều nhắm mắt chúi mũi vào game, di động, không ai biết ai, không ai giúp đỡ ai, mạnh ai nấy lo thân. Không còn tình trạng hiếp dâm giết người và các tội ác kinh người biến thái như hồi xưa thời Mỹ chiếm đóng nhưng vẫn còn nhiều tội ác lệch chuẩn. Ở Nhật - Hàn thì giới trẻ đua nhau đi tự tử, tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới.
   Miễn cưỡng áp đặt vào cái không phải là của mình thì trở thành ngộ độc văn hóa, cả xã hội bị biến tướng, biến hướng, không còn hướng đi rõ rệt, sự tha hóa và sa đọa lên ngôi, đạo đức bị suy đồi. Giới trẻ chỉ biết phim sex, truyện tranh Manga, Hentai "người lớn" và chơi game không còn biết gì khác. Xã hội bị lai căng hóa, giá trị bị đảo lộn. Đây là bài học lớn cho xã hội ta.
   2 nước này đã để cho Mỹ "hiếp dâm văn hóa" bao năm và cả xã hội lãnh đủ. Hành động quyết đoán lần này của họ cũng là 1 sự dũng cảm quyết đoán muốn thoát Mỹ, thoát khỏi những yếu tố Mỹ và những áp đặt, răn đe dọa nạt của Mỹ, muốn quay về đúng bản chất và cội nguồn Á Đông và bản sắc truyền thống của họ.

   Xóa
  2. Nhật ngày nay chỉ còn 2 thương hiệu xe hơi là Honda và Toyota ngoài ra không còn gì khác. Điện tử, máy tính và điện thoại bây giờ chỉ còn Sony là tương đối nổi bật, nhưng cũng thuộc "cấp tá" ở dưới đếm lên. Các thương hiệu Nhật đã từng làm mưa gió ngày xưa kia như Sharp, Panasonic họ cũng làm phone đó, thỉnh thoảng cũng làm vài con laptop, nhưng không ai biết chẳng ai hay, không được thị trường để ý, thị phần đều là dưới 1%.

   Xóa
  3. Hàn Nhật cũng qua thời vàng son rồi nên cũng cố bám vào cái này để kiếm ăn chút cháo. Mỹ cũng sắp qua thời vàng son rồi. Mấy hôm nay truyền thông Mỹ có những tiếng nói xuống nước xuống thang rồi không như trước ngay cả fan cuồng Biden và anti-Trump còn không vậy.

   Xóa
  4. Kinh Tế Thị Trường thì phải vậy, thích nghi và điều chỉnh và rồi tiến lên phía trước thôi, không có gì phải xoắn. 2020 không phải là 2015 về trước nữa. Hàng made in China bây giờ thật ra cả chất lượng và giá cả đều đã đi lên từ mấy năm nay rồi, mấy thằng Tây vẫn còn nghĩ là TQ tống hàng dởm giá rẻ vào à. Chắc vẫn nghĩ dân ta đói nghèo nên phải mua hàng rẻ TQ. Bọn này hình như chưa xem bảng giá của mấy đt, laptop, đồ điện tử TQ gần đây. Hành nghề mà không cập nhật sát thực thì không làm tốt được, huống gì bây giờ đã có các công cụ tìm kiếm nhiều search engines để thay cho việc không thể đi khảo sát thực tế. Phải cập nhật từng ngày mới đưa tin chính xác được.

   Xóa
  5. Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ đấy các bác

   Xóa
 21. Đây là 1 bước ngoặt lớn, 1 tầm cao mới cho VN và ĐNÁ và thế giới. Đồng thời cũng làm mới lại trật tự thế giới. Nhiều báo chí tiếng Anh, ngoài báo Nga tiếng Anh ra thì báo chí truyền thông "truyền thống" tiếng Anh đều tỏ ra cay nghiệt và ghen ăn tức ở thái độ rất ư là GATO, đầy vẻ ganh ghét, ghen tức dèm pha. Họ nói như cả Châu Á bao nhiêu người như vậy đều ngu hết không biết gì để cho China "lợi dụng", "dắt mũi", mắc bẫy "âm mưu thâm độc" của TQ, cả châu Á 50% dân số thế giới ngu quá nên sẽ bị TQ "tràn ngập" xả rác hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng rẻ mạt phá giá vào thị trường mỗi nước. Họ khen Ấn Độ khôn ngoan không để bị dính vào, mặc dù khả năng Ấn Độ thay đổi chủ ý là cũng khá cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là báo chí Hoa Kỳ đưa tin giọng điệu hơi có vẻ thiếu thiện cảm hằn học nặng mùi tiêu cực u ám nhưng có lẽ không phải cố ý tuyên truyền châm chọc gì mà là họ thật sự nghĩ là Trung Quốc sẽ "xả rác" hàng giá rẻ vào các nước này, còn hàng xịn giá trị cao thì đem bán ở thị trường trong nước và các nước Âu Tây. Tuy nhiên đây chỉ là 1 góc cạnh nào đó thôi, không thực tế lắm ngày nay. Ở các nước nghèo khác thì đúng, nhưng thị trường VN, Thái Lan, Hàn, Nhật hoàn toàn không có vấn đề gì về tiêu thụ hàng giá cao của TQ. Trừ khi họ chê tiền mà từ chối bán cho các nước này. Nhiều bạn bè người quen của tôi ở VN, tạm cho là giới tầng lớp trung lưu, hoàn toàn mua nổi các phone flagship Iphone, Huawei, Xiaomi, Samsung, Oneplus mới nhất cả ngàn đô của TQ. Vậy nên đây chỉ là những bài viết thiển cận của bộ phận nào đó ở Mỹ mà không nắm vững tình hình Kinh Tế và khả năng tiêu thụ thị trường Việt nam và Đông Nam Á mà thôi, hoặc là họ coi thường thị trường Hàn, Nhật hoặc quên đi 2 nước này cũng ở trong đây. Thị trường Hàn do Samsung thao túng nên không có chỗ nhưng thị trường Nhật khoa học kỹ thuật sa sút nên phone TQ bán rất chạy.

   Xóa
  2. Còn thằng Singapore nữa thằng Sing này mà bảo không mua được hàng đắt giá cắt cổ của Tàu thì hơi bựa. Nói chung chúng nó kiếm chuyện bới lên chửi thôi. Báo chí Mỹ chửi rồi báo phò Mỹ chửi theo, cũng không có gì lạ.

   Xóa
 22. Có Thái Lan là khá quan trọng vì Thái Lan mấy năm gần đây được Mỹ coi là "công cụ mới" và "Plan B" trong khả năng không dụ được VN trong cuộc chiến tranh lạnh chống lại Trung Quốc ở khu vực.

  Đây là bài phân tích chính luận khá công phu của Joseph Thomas - Tạp chí New Eastern Outlook, Ngô Mạnh Hùng biên dịch

  https://vk.com/@consect-thai-lan-cong-cu-cua-my-trong-cuoc-chien-chong-trung-quoc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc tôi cũng sang VK sinh hoạt thôi . Bọn FB ngày càng độc tài bịt mồm thiên hạ. Tôi chỉ chê cười bầu cử hài hước Mỹ chút thôi mà nó ban luôn tk.

   Xóa
  2. Có lẽ đang thời điểm nhậy cảm. Ở Twitter cũng vậy hễ ai "nói xấu" bầu cử hoặc ám chỉ có gian lận đều bị ban, delete, hoặc nhẹ nhất là "đính chính", "cảnh cáo" ở dưới, viện dẫn là chống "fake news". Đến đương kim tổng thống mà còn bị thì thường dân bá tánh là gì. Đây là vấn đề nhậy cảm nên ngôn ngữ nào thì họ cũng đều xử nghiêm.

   Xóa
 23. Công nhận mẽo nó tàn tạ tơi tả đến mức mình không ghét nó nổi nữa luôn

  Trả lờiXóa
 24. Đường dây nóng Pompéo:

  - Ứ ừ China là con ác quỷ monster Marx Lenin ứ ừ, bọn mày ngu quá bị mắc bẫy nợ thâm độc của Chinese rồi. Hiệp định này TQ sẽ được lợi về địa chính trị, tốt cho TQ, bọn mày out đi!

  ASEAN:

  - Lợi địa chính trị thì càng tốt! Chúng tao thích giàu lên. Bọn tao hiểu TQ gấp vạn lần mày từ lúc mày còn bú sữa mẹ, khỏi cần dạy bọn tao về TQ.

  Pompeo:

  - Ơ nhưng......

  ASEAN:

  - Đếch nhưng nhị gì cả, tụi tao hiểu TQ hơn mày nhiều đừng sủa nữa, muốn đánh China thì tự đi mà đánh, sủa hoài.

  Pompeo:

  - Tất cả bọn mày nguyên thủ quốc gia nửa dân số thế giới đều ngu hết chỉ mình bọn tao là khôn, gâu gâu!!

  Reng renggggg

  Đồng chí Trump bắt máy:

  - Thế lào ?

  Đồng rận Pompeo:

  - Thế giới này ngày càng ngu mày ạ, tao sủa mãi mà chúng nó không nghe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc này cho thấy là Mỹ thích "dân chủ" hay "làm chủ". Hiện xứ Mỹ đang trong tình trạng "phép nước luật rừng", "phép vua thua lệ làng", "phép vua thua luật rừng", "trường kỳ kháng chiến" nên VN ta và các nước ASEAN đã đồng loạt chớp thời cơ làm nên cuộc hợp tác lớn nhất thế kỷ. Vâng, thế giới này hiện vẫn cần Mỹ, nhưng thời gian tới sẽ không cần Mỹ nữa, khi độc lập dân tộc, quan hệ đa phương và thế giới đa cực lên ngôi. Mỹ đang nhồi sọ chống TQ vào đầu dân ta, khiến cho những tư tưởng bệnh hoạn phát triển; xây hàng rào biên giới để chống buôn lậu, chống ma túy, vượt biên, nhập cư ở lậu, buôn người, phạm pháp, trái phép, như bao nhiêu nước lớn khác đã làm, thì biến thành sự thù địch, hống hách trịch thượng. Kế hoạch hóa gia đình (đạo Hồi được nhiều vợ nhiều con) thì họ nói thành "triệt sản". Trại cải tạo, trung tâm dạy nghề, phục hồi nhân phẩm hoặc nhà tù thì tất cả đều thành "trại tập trung, lao động khổ sai". Những tuyên truyền loan tin đồn nhảm, tin đồn thất thiệt, tin giả tin vịt kiểu Bắc Triều Tiên. Yêu ai yêu cả đường đi lối về, ghét ai ghét cả tông ti họ hàng. Nhờ "chủ nghĩa" phò Mỹ, tư tưởng phò Mỹ ở nước ta mà sự cuồng tín, cực đoan, quá khích mới được nuông chiều, ve vuốt, mới phát triển thành biểu tình, bạo loạn, đập phá. Đối với bọn phản dân hại nước này thì sự thật khách quan đã không còn quan trọng nữa, chỉ còn lòng thù hận cần giải tỏa, cần xuống đường biểu tình a dua đám đông để phát tiết, trút giận, có 1 cái cớ bằng vàng là "yêu nước" để xuống đường trút nỗi căm thù xã hội, trút nổi giận dữ vào "Cộng Sản", trút giận vào "CS", trút giận vào xã hội. Thật vậy, ở những nơi biểu tình không hề có "CSTQ" mà chỉ có "CSVN". Những kẻ chờ đợi bao năm, thù hằn bao năm, bỗng phút chốc được dịp xuống đường trả thù, đánh công an, trút giận vào CA.

   Xóa
  2. cứ xử theo quy định pháp luật là ớn hết

   Xóa
 25. Vụ này là tốt cho gần như là tất cả, nên "triệu người vui, vài người buồn". Nga và Châu Âu không ở trong khu vực nhưng cũng vui vẻ ủng hộ. Chỉ có ông Mỹ là tỏ thái độ này nọ. Nhưng vụ này tội nhất không phải là thằng Mỹ mà là thằng Đài loan, không được tính là đảo quốc ( chỉ là vùng lãnh thổ ) nên bị loại khỏi cuộc chơi ngay từ vòng gửi xe. Mặc dù thời "con hổ châu Á" đã qua lâu rồi nhưng mà hiện nay kinh tế cũng vừa fải không quá nghèo cũng có thể Benefit từ cái này và đóng góp ít nhiều cho nền kinh tế chung khu vực. Nói thật ở Đài Loan bây giờ không khác gì VN cả. Còn Mr. Sing thì có thằng nào hồi đó "tích phân" nói VN cần 200 năm nữa kinh tế mới bằng được Sing đó. Lại mấy ngài "trí thức trí ngủ" lừa đời chém gió show hàng trên "phò báo". Đúng là ma túy không nguy hại, ru ngủ bằng dân túy.

  Trả lờiXóa
 26. Qua cung cách đưa tin âm u về sự kiện này có thể thấy người Mỹ cũng không quan tâm gì dân chủ lắm đâu, khi đưa tin về 1 sự kiện dân chủ về kinh tế kinh doanh như vậy, 1 thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế và khu vực. 1 đổi mới và cách tân, cải cách về trật tự thế giới. Cái này thật ra không chỉ có 1 mình TQ được lợi ích về địa chính trị qua chương trình "Vành đai con đường tơ lụa hiện đại" mà địa chính trị của các nước cũng mạnh hơn , xin thưa không có tiền thì lấy đâu ra "địa chính trị" hở các vị. Có thực mới vực được đạo. Thông qua cái này thì tất cả đều tốt hơn, mạnh hơn, giàu hơn, cơm no áo ấm rồi mới tiến lên sơn hào hải vị, ăn ngon mặc đẹp, ăn sung mặc sướng được, rồi mới nói đến chính trị cao hơn được. Phản ứng của Mỹ và truyền thông Tiếng Anh thấy giống như là giọng điệu 1 ông trùm Mafia xhđ cay cú đang bực tức bất mãn vì để "con mồi sắp tới nơi đã bị vuột khỏi tay", bị mất một địa bàn quan trọng vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng qua việc này thấy rõ là Mỹ thích "dân chủ" hay "Mỹ chủ". Mỹ có phải thật sự nghĩ trong đầu là lãnh đạo cả thế giới này đều là ngu dốt không biết gì bị TQ "dắt mũi" chỉ Mỹ là khôn là sáng suốt? Không đâu, đây là ý đồ chiến lược và sự "lạm dụng tồi tệ" của họ lâu nay. Lâu nay nhiều nước nhỏ sợ oai Mỹ , bị ép không dám làm trái. Nhưng bây giờ khác rồi. Đây là thắng lợi của tình đoàn kết ASEAN và khu vực, tình đoàn kết châu Á và hữu nghị quốc tế và tinh thần tự chủ, đối ngoại tự do, độc lập dân tộc, không can thiệp vào chuyện nội bộ quốc gia, độc lập tự do dân tộc, hòa bình thế giới, lợi mình lợi người (chứ không phải lợi mình hại người, cây gậy đòn roi và củ càrốt), quan hệ đối tác lành mạnh theo cách win - win (thắng - thắng) và tất cả cùng thắng, vừa có tính độc lập, vừa có tính đại đồng. Nó thể hiện sự tiến bộ bền vững và tiến lên phía trước bắt kịp thời đại.

   Xóa
  2. nước Mỹ còn đang nát như tương ấy mà lãnh đạo ai

   Xóa
 27. Người Mỹ thật thích can thiệp, làm chủ ở những nơi họ thật xa, những thế giới khác với những nền văn hóa và hệ tư tưởng, hệ văn hóa hoàn toàn khác. Với chủ trương "thêm bạn bớt thù" thì các nước ở Đông Nam Châu Á đều hoan nghênh Mỹ giúp họ thật sự tốt hơn ở mảng này hay mảng kia nhưng nhất quyết không để Mỹ giật dây và áp lực, hay dùng bánh vẽ để dụ hoặc. Qua quyết định lần này cho thấy khối ASEAN rất đoàn kết và quyết đoán, dũng cảm vượt qua làn ranh đỏ của Mỹ mà Mỹ do đang khủng hoảng nội bộ nên không làm gì hơn được. Báo chí nước ngoài gọi đây là 1 cuộc đảo chính (coup) trật tự địa chính trị là với ý nghĩa đó. Hàm ý của họ là Trung quốc và ASEAN đã thừa dịp Mỹ đang rối loạn trong nước mà làm cú này khiến họ không kịp trở tay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mối nguy hiểm lớn nhất ở Mỹ hiện nay không phải là covid, càng không phải là sự chia rẽ dữ dội đang thể hiện qua xung đột thượng cẳng chân hạ cẳng tay súng ống đạn dược hàng ngày trên đường phố lúc này , mà là chính quyền Trump/Pompeo đang tìm đủ mọi cách để ngăn, chống, câu giờ, "cù nhầy", "cố thủ", trì hoãn, làm chậm lại lâu nhất trong quá trình bàn giao quyền hành, chuyển đổi quyền lực, trong đó có thông tin tình báo an ninh quốc phong. Báo chí Mỹ đưa tin khoảng 2 hôm nay như thế.

   Xóa
  2. Chứng khoán VN và những quốc gia liên quan đều tăng vọt lên, bất chấp sự bất ổn từ cuộc tranh chấp Nhà Trắng tranh giành quyền bính đấu đá lẫn nhau và nguy cơ đảo chính, binh biến ở Mỹ. Như vậy tác động thị trường đã nói lên tất cả.

   1 là đây là 1 sự kiện tốt, 1 tin vui thật sự và thực chất.

   2 là đã có sự độc lập tự chủ và xa cách nhất định đối với những gì xảy ra ở Mỹ, dù Mỹ thế nào thì cũng không ảnh hưởng mấy, đúng là không có mợ chợ vẫn đông.

   Xóa
  3. Tính tự nhiên tự phát của thị trường còn thể hiện ra ở 1 khía cạnh nữa mà mấy chiên da kinh tế lang băm và quân sư quạt mo thất sủng mất ghế nên tức tối hay "kiến nghị tâm huyết" không dám nhắc tới đó là hiện nay ở thị trường nước ta và xã hội VN nói chung thì cái gì mà có tí liên quan đến Trung Quốc thì đều hái được bộn tiền. Từ phim ảnh đến Smartphone, xe điện cho giới sành xe chơi xe, các công ty môi giới du lịch, du học, xuất nhập khẩu, nhà nông, nông sản. Các tỉnh Hoa Nam ngày càng phát triển thì nhu cầu nhiều người VN tìm cách trốn sang đó ở cũng tăng nên 2 nước mới thỏa thuận xây hàng rào biên giới, không phải tự nhiên mà xây cho tốn tiền chơi. Người VN ở TQ bây giờ rất nhiều, nhất là ở Quảng Đông bây giờ đi đâu không còn biết ai Tàu ai Việt nữa, nhiều khi tưởng Tàu thì lại xổ ra 1 tràng tiếng Việt. Cũng không biết ai ở đúng luật ai ở chui nữa.

   Trên Youtube và các website chiếu phim online tràn ngập các kênh VN và hải ngoại chiếu phim mới phim cũ Trung Quốc để kiếm tiền online. Nhiều đến mức chẳng còn biết ai tuân thủ bản quyền mua đàng hoàng ai không nữa. Thỉnh thoảng thấy vài kênh, vài phim bị Youtube xóa vì copyright violation. Rồi còn bọn địa ốc gì đấy ăn theo cái tên "Alibaba" ở TQ kiếm được bộn tiền trước khi bị CA hốt về tội lừa đảo. Đương nhiên bọn tội phạm và kẻ xấu thì chúng nó chẳng ưa thích TQ nhưng chúng nó ưa thích tiền.

   Còn về thái độ và lòng dân ta thế nào đối với cái gọi là "Trung Quốc" này thì cứ lấy số đông thầm lặng, đến từ những thước đo chân thật nhất khách quan nhất đó là sự chọn lựa khách quan của khách hàng, người xem, độc giả, những người tiêu thụ và những người làm ăn trong xã hội. Đương nhiên nếu hái ra tiền, nhu cầu xã hội cao, mà đối tác cá chớn thì cũng không làm ăn được.

   Lòng dân thể hiện rõ ràng nhất và khách quan nhất chính là ở thị trường, thời phong kiến cũng vậy hay kinh tế thị trường ngày nay cũng thế. Lòng dân là tất cả quần chúng nhân dân chứ không phải ở 1 bộ phận ồn ào ầm ĩ với "tình cảm quyết liệt" hay 1 tín niệm cuồng nhiệt (cuồng tín) nào đó. Ở VN đúng là có 1 bộ phận bài Trung khá quyết liệt nhưng đó chỉ là 1 bộ phận bon chen ầm ỉ hay la lối om sòm và bị chủ nghĩa dân túy lợi dụng. Chủ nghĩa dân túy và cơ hội chính trị luôn luôn nhắm vào bộ phận này, làm mát lòng nhóm này, hứa hẹn với nhóm này, tranh thủ sự ủng hộ của nhóm này, mà không hướng vào lợi ích toàn dân, toàn bộ dân tộc, cái lợi chung của đất nước, lợi ích chung của tập thể gần 60 dân tộc anh em, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động và toàn quốc, toàn dân tộc trên cả nước. Và cái đó chính trị gọi là Chủ Nghĩa Dân Túy, Cơ Hội Chính Trị, tranh thủ 1 nhóm này trong xã hội để đạt được sự hãnh tiến về chính trị. Và có khi là lợi dụng cả phe nhóm này bộ phận này để chuyển thông điệp đến nước Mỹ để tranh giành "viện trợ", "tài trợ" Mỹ, quỹ Mỹ.

   Xóa
  4. Chúng nó trét "yêu nước" lên người hô hào yêu nước này nọ chỉ để mà đỡ bị chưởi thôi chứ không đủ làm được người dân hùa theo chúng nó làm loạn, nghe lời đi theo chúng nó hùa nhau làm bậy. Bởi vì, người dân không ngu. Không chưởi vì không muốn bị chụp chiếc mũ "không yêu nước" cho thôi. Nhiều người cũng không phải là phản động gì nhưng mà chơi với chó lâu ngày thì cũng bị ảnh hưởng chó ít nhiều, mà chó ở Mẽo thì lại càng sang. Thà làm chó hạng sang hơn làm người nhà nghèo. Thà làm điếm hạng sang hơn làm gái nhà lành.

   Xóa
  5. nô lệ cho Mỹ thì có gì sướng đâu

   Xóa
 28. Bọn bài Trung phò Mĩ thật ra là yêu nước Mĩ, chúng nó giát vàng lên mặt tự xưng "yêu nước" chủ yếu là để cho đỡ bị tủi nhục. Nhìn động thái, nói và làm của chúng nó thì thấy được là chúng nó yêu nước mẹ Hoa Kì.

  Trả lờiXóa
 29. Khinh bỉ lũ fake "yêu nước" giả tạolúc 22:54 16 tháng 11, 2020

  Lướt web google, bing, yandex, coccoc các thứ thì thấy thế này, đám truyền thông Tiếng Việt mà là báo chấy, "báo chí báo rận", báo điếm hay "rận báo" thì tớ không vào, blog thối cũng không vào. Nhưng theo "thông tin" của báo Mẽo tiếng Anh và chó FB phò Mỹ, lũ "Mỹ cẩu" tha rác về nhai lại thì cái nì sẽ tạo điều kiện cho TQ sẽ "xả rác hàng rẻ" vào VN, còn hàng xịn giá đắt đỏ thì sẽ dành riêng cho dân Tầu ở nước Tầu xài chỉ bán cho dân Tầu ở Tầu và dân Tây ở bên Tây thôi.

  Tự hỏi tại sao đám chó dại này có thể ngu đến thế nhỉ? Thị trường Đông Lào, Hàn Xẻng, Nhật Lùn, Sing Xỏ, Thái Gay, Australia, Niu Dilân, hoàn toàn đủ khả năng mua đồ đắt cỡ nào của bọn Tàu. Ngu gì ngu vừa thôi. Toàn 1 lũ ngu nói chuyện "yêu nước" hoang tưởng thần kinh, ảo tưởng vĩ cuồng.

  Trả lờiXóa
 30. Khẩu hiệu iu nướclúc 23:04 16 tháng 11, 2020

  Theo như nhiều chó dại ở các hang ổ đang sủa thì cái này quá lợi cho TQ, không biết chúng có biểu tình đập bể nồi cơm và phá nát đất nước nữa không nhỉ, như mấy lần trước. Nhưng giờ đã rõ ràng không được dân ủng hộ rồi, muốn biểu tình cũng đâu có được.
  Thằng điên nào cũng bảo nó iêu nước nhất, càng đập phá càng iêu nước bạo. Thể hiện tình iu đó tình cảm đó bằng cách đập phá sạch sẽ, san bằng đất nước.

  Trả lờiXóa
 31. Sự ngu dốt và đần độn, lưu manh, lươn lẹo và ươn hèn của bọn này có thể thấy qua những bài viết "góp ý", "kiến nghị" của bọn này trên báo chí, mà trong đó có thằng Nguyễn Lân Hiếu trong những bài cũ phía dưới.

  Sự ngu độn, phản động và giả trá, ảo tưởng nhưng lưu manh lươn lẹo của bọn này nằm ở chỗ các bài chúng viết và lôgíc tiêu chuẩn kép và những "lý luận" vô cùng bệnh hoạn trong các bài viết này.

  Thí dụ như chúng đưa ra tiêu đề, đặt ra tiêu chuẩn là chúng ta phải phát triển, mà phải phát triển nhanh, không nên "phát triển bền vững", mà theo đầu bò của chúng thì muốn "phát triển nhanh chóng mặt" thì phải .... xa Trung gần Mỹ, trong khi thực tế đã chỉ ra Trung Quốc phát triển nhanh hơn Mỹ gấp 10+ lần, và trong thực tế thì ta GẦN Trung Quốc và XA Mỹ không chỉ về địa điểm quốc gia mà còn cả văn hóa đất nước và ý thức hệ chính trị, tư tưởng chính trị, hệ thống chính trị, chế độ chính trị xã hội, các thiết kế chính trị và thiết chế xã hội, tức là nguyên cả 1 hệ thống. Chúng đòi phải "bỏ gần, lấy xa", "bỏ cái đã có, đang có, thay bằng cái chưa có", "bỏ cái đã biết, thay bằng cái chưa biết".

  Chúng ám chỉ xa gần cạnh khóe rằng muốn phát triển, muốn đi lên thì phải bỏ CNXH, bỏ chủ nghĩa Marx Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Sự lươn lẹo của chúng ghê tởm ở chỗ: Chúng thừa biết Trung Quốc đang đuổi kịp, phát triển lên bằng Mỹ và sẽ vượt qua Mỹ một ngày không xa, đó là cái xu hướng thấy rõ hiện nay, có thể thấy trên bất kỳ 1 công trình nghiên cứu nghiêm túc nào trên thế giới, kể cả ở Mỹ. Có thể khách quan mà nói rằng muốn bắt nhịp được với thời đại và thực tiễn quốc tế hiện nay thì không thể không học theo Trung Quốc ở rất nhiều vấn đề.

  Mỹ cũng phải học theo Trung Quốc, như gần đây xã hội Mỹ bắt đầu tập tễnh vận hành thanh toán tiền nong qua mobile payment và muốn một xã hội "không tiền mặt", "không thẻ tín dụng", "không ví tiền".

  Bọn này cắm mặt đọc báo Mỹ và báo chí tiếng Anh thì làm gì mà chúng nó không biết điều đó. Đã thừa biết là TQ bây giờ là như thế nào, mà chúng nó vẫn cố tình xúi bậy khuyên đểu thì rõ ràng là muốn phá hoại đất nước và cố tình muốn nhồi sọ ngu dân, tuyên truyền ngu dân vì mục đích phản động.

  Còn sự lươn lẹo đã nói ở đây là chúng nó thừa biết TQ đang như thế nào, nên chúng nó đã dùng chính sự phát triển của TQ để "thúc bách" trên các bài báo "góp ý phá hoại" đại ý rằng ừ bây giờ TQ đã như thế, như thế, nếu VN ta không gấp rút "Đổi Mới lần 2" (bỏ CNXH, ý thức hệ Cộng Sản) thì sẽ bị Trung Quốc bỏ càng xa, và giọng điệu chúng cứ như là bị TQ bỏ xa là sẽ mất nước đến nơi và để thu hẹp khoảng cách với TQ thì phải ...... bỏ không theo những gì TQ đang làm, phải làm khác TQ, phải tránh xa TQ.

  Rốt cuộc đây là loại lôgíc loạn trí gì của lũ điên loạn phọt não này? Họ đang phát triển nhanh chóng mạnh mẽ, thì muốn thu hẹp khoảng cách với họ phải làm khác, phải tránh xa những cái phát triển của họ, không nên học theo, không nên làm giống với những gì họ phát triển? Rốt cuộc đây là bọn ngu hay là chúng cố tình nhồi sọ ngu dân hóa người đọc, ngu dân hóa đất nước này?

  Trả lờiXóa
 32. Những kẻ nào cho đăng những bài viết đại loại như thế này thì rất rõ ràng là những kẻ đã TÔN TRỌNG được những bài viết như thế, những nội dung như thế và những nhân vật như thế thì chứng tỏ đây cũng là những kẻ cực kỳ có vấn đề về nhân cách, lối sống, nhân phẩm, phẩm giá con người, nếu không phải là phản động.

  Thật ra, ít ai nói thẳng ra vào mặt chúng nhưng người dân đều biết chúng là thể loại "chưa dám phản động". Những kẻ thuộc thể loại "chưa dám phản động" này thể hiện qua những lời nói và việc làm, cách làm của chúng, cách điều hành tòa soạn, cơ quan của chúng, cách tuyển người và công tác con người của chúng.

  Chúng đã hại đất nước này bằng cách là gây nên 1 yếu tố "sợ hãi" qua biện pháp biểu tình khủng bố, khủng bố tinh thần xã hội để cho Nhà Nước không dám thúc đẩy những chính sách, dự án công ích và có lợi cho dân cho nước, chỉ vì nó "có gì đó Trung Quốc trong đó". Thì đây rõ ràng là bọn phản dân hại nước có tính phá hoại cực cao và cần phải chuyên chính trấn áp và trừng trị theo pháp luật.

  Chính bọn khốn nạn này đã làm đất nước trì trệ không phát triển được hết sức hết tiềm năng triển vọng, bởi vì làm thế quái nào được khi mà cái gì cũng không dám làm, sợ biểu tình không dám làm, sợ bị 1 bầy chó sủa mình là "bán nước cho Tàu", sợ bị tuyên truyền chống.

  Chính bọn chúng vì bài Trung phò Mỹ mà làm đất nước chậm phát triển hơn tiềm lực vốn có, tài nguyên vốn có, tài sản trí tuệ và con người, năng lực lao động, sự siêng năng cần cù của giai cấp công nhân lao động VN.

  Và cũng chính bọn lươn lẹo này đã dùng sự "chậm phát triển" mà do chính chúng nó đang gây ra đó để mà dùng làm "lý do" để bài Trung phò Mỹ. Tức là chúng nó đã gây ra cớ sự, rồi chúng nó lại ngay cái hậu quá be bét rác rưởi mà chúng nó gây ra đó để tuyên truyền tiếp tục cho cái mà đã và đang gây ra hậu quả đó. Cho nên phải khẳng định đây là bọn lươn lẹo, khốn nạn và đê tiện hèn hạ nhất.

  Bọn chúng thể hiện ra là những thành phần mà như là sống ở cõi xó xỉnh rừng rậm nào đó mà cách ly lâu năm với hiện thực xã hội thế giới bên ngoài. Mặc dù, như đã nói, chúng không phải là "ốc đảo" như chúng thể hiện ra trong các bài viết "góp ý", "kiến nghị phá hoại", mà là chúng nó cố tình tuyên truyền những "ý kiến" độc hại đó, vì mục đích phản động về chính trị, nhưng cũng góp phần đưa đến sự ngu dân hóa xã hội, và đối với những người thành đạt trong xã hội, những người cập nhật thông tin hàng ngày thì những bài viết loại đó là hoàn toàn rác rưởi và như 1 đám mọi lâu ngày trong rừng chưa tiếp xúc với thế giới văn minh bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 33. VN ổn định lành mạnhlúc 02:37 17 tháng 11, 2020

  Về an ninh quốc gia, đề phòng tất cả mọi khả năng gây bất lợi cho VN, không phân biệt Hoa Kỳ hay Trung Quốc nào hay là bất cứ ai cả. Cái này rất rõ ràng rồi, nếu bảo rằng chỉ đề phòng 1 "hiểm họa" nào đó thì hoàn toàn không thực tế. Thực tế 1 chế độ và 1 nước bao giờ cũng có những mối lo trong ngoài, thù trong giặc ngoài. "Giặc ngoài" không nhất thiết phải là 1 nước nào đó, mà thường là một bộ phận nào đó trong 1 nước nào đó.

  Về hòa bình thế giới và hòa bình ở Biển Đông, lên án mọi hành động gây ra chiến tranh, lật đổ, xung đột, không phân biệt Mỹ - Trung hay là bất cứ ai cả. Thực tế cho thấy nhiều năm nay có nhiều nước, nhiều thế lực khác nhau đều góp phần gây ra bất ổn ở Biển Đông, thậm chí có nhiều trường hợp vô nhân đạo mà nước sở tại quy trách nhiệm cho ngư dân bên kia, như trường hợp lực lượng vũ trang trên biển của Malaysia và ngư dân VN gần đây nhất.
  Đừng vội nhìn vào tần xuất đưa tin của báo đài trong và ngoài nước mà cho là bản thân hiểu hết về những gì đang diễn ra ở nơi mà mình không cư ngụ và không thường đến được.

  Về hợp tác hữu nghị và học hỏi, mặc nhiên là phải học tất cả mọi người những ai mà mình học được, học những gì thích hợp, loại bỏ ra những gì không thích hợp. Vấn đề này cũng không phân biệt Trung Quốc, Mỹ hay là bất kỳ ai cả.
  Xưa nay VN học Trung Quốc rất nhiều vấn đề từ thời chiến tranh cho đến ngày hôm nay, đó là vì yếu tố khách quan, sự gần gũi tương đồng về nhiều thứ, sự thích hợp về nhiều thứ, ta học Trung Quốc là vì họ đáng học, là vì những thứ đó đáng học, là vì có lợi cho ta, là vì tốt hơn cho ta, không phải vì bản thân cái tên "Trung Quốc".

  Về chống chiến tranh xâm lược, khi nước nhà bị xâm lược thì Quốc Hội sẽ tuyên bố chiến tranh chống xâm lược. Chống xâm lược là chống tất cả những ai xâm lược nước ta. Không có sự phân biệt nào cả. Không có Trung Quốc nào cả. Giặc là giặc, không phân biệt giặc nào cả.
  Cũng như lũ phản động hay tuyên truyền láo là "liệt sĩ chống Mỹ thì được chu cấp", "liệt sĩ chống Tàu thì không", đó là xuyên tạc lộ liễu và khá trắng trợn, lố bịch. VN có chế độ thương binh liệt sĩ và có công với CM, có công với nước, những người đã hy sinh, những người có công thì không có bất kỳ sự phân biệt nào cả. Chưa bao giờ có sự phân biệt nào giữa thương binh liệt sĩ giữa những cuộc chiến tranh này với cuộc chiến tranh kia.
  Thật đáng buồn khi những tin giả ở cấp độ "trái đất hình vuông" như thế này với tiện nghi thông tin như ngày nay vẫn còn tràn lan khắp nơi, khắp mọi ngõ ngách. Nếu không chấn chỉnh lại các công cụ xã hội liên quan đến dân trí như "giáo dục", "truyền thông", "tuyên giáo" thì không biết đất nước ta sẽ đi đâu về đâu. Sự thật là ngày nay có rất nhiều tin đồn vỉa hè giả tạo khá trắng trợn và cực kỳ khó tin nhưng vẫn có nhiều người tin và đem đi đồn đãi khắp nơi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng, mà vụ "Formosa là của Trung Quốc" và "VN cho TQ thuê đất 99 năm" là 2 trong những ví dụ "tin đồn chính trị kiểu bán hàng đa cấp có nhiều người tin" như này.
  Chính vì những công tác dân trí như thế này đã tạo ra 1 lớp người xem Trung Quốc là kẻ thù dầu không hiểu đâu cua tai heo gì cả, điên cuồng đi chống 1 đối tác chiến lược toàn diện của đất nước, kéo sự chống phá này xuống cả phố phường gây nhiễu loạn, đập phá linh tinh, biểu tình gây rối loạn, tụ tập đông người trái phép, tạo ra tiền lệ xấu cho an ninh quốc gia.

  Tóm lại đối với chính trị đất nước thì chỉ nói các yếu tố lợi và hại khách quan nhất, trực tiếp nhất, không phân biệt ai cả, không phân biệt nước nào cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề chính là Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ và người dân được quan tâm rất nhiều

   Xóa
 34. Đã đến lúc phải NHÌN THẲNG VÀO SỰ THẬT thực tế là có 1 bầy CHÓ PAVLOV, đám này có phản xạ như PHẢN XẠ PAVLOV mà ông nhà bác học Pavlov hồi xưa dùng con chó để thí nghiệm PHẢN XẠ CÓ ĐIỀU KIỆN. Chính sách, chương trình gì mà có mùi "Tàu Tàu" là chúng nó bắt đầu trở chứng, lăn ra ăn vạ, "có Tàu là tao quậy". Tránh Tàu như tránh hủi là "yêu nước".

  Chỗ nguy hiểm của bọn này là chúng đang bắt cóc xã hội làm con tin, giống như 1 người con tin bị kề súng vào đầu kề dao vào cổ, bắt cóc sự ổn định của xã hội làm con tin, nếu không làm đúng ý chúng, yêu sách của chúng, thì chúng sẽ quậy, sẽ ăn vạ, kéo xuống đường đập phá. Chúng đẩy Nhà nước tới tình trạng là vì sợ quậy, sợ loạn, sợ đập phá, sợ ăn vạ mà không dám làm này làm kia, không dám ký với ông này hợp tác với ông kia. Bây giờ cứ đem 1 điều hành công ty ra làm thí dụ, nếu 1 công ty bị như vậy thì bạn làm giám đốc bạn làm việc được không? Bạn có muốn băm vằm lũ súc sanh kia ra không?

  Còn bọn nào đang làm nhiệm vụ ổn định, định hướng dư luận, các blog DLV, báo chí truyền thông, tuyên truyền giáo dục gì đó mà không lành mạnh hóa được dư luận mà còn NỐI DÁO CHO GIẶC thì cần phải thay người nhanh nhất có thể, nghiêm nhất có thể, triệt để nhất có thể, thay càng nhiều càng tốt, càng nhanh càng tốt.

  Trả lờiXóa
 35. Hồi ấy tôi cho là hệ thống Mỹ ưu việt hơn vì sang Mỹ thấy xã hội ngăn nắp chỉn chu nề nếp, văn hóa lễ độ lịch sự mà tự do tự tại phóng khoáng, văn hóa giao tiếp và đi lại rất tốt, văn hóa xếp hàng, hành chính nghe kể rất tốt, báo chí thì tự do, tư nhân.

  Nhưng mặc dù vậy tôi cũng hiểu là nếu VN áp dụng theo Mỹ thì tất nhiên kèm theo đó là sự lên ngôi của bọn tham nhũng, xấu xa, đốt đền, lật sử trong xã hội. Hãy nhìn nước Nga sau khi LX sụp đổ và đi theo hệ thống của Mỹ thì những kẻ như thế nào lên nắm quyền? Cả quyền hạn chính trị và quyền lợi kinh tế xã hội, nhữNg ai lên làm trùm trong xã hội mới? Toàn là gian thần nịnh thần thời Liên Xô mạt pháp và trùm mafia, trùm ma túy, buôn lậu ma túy, tham nhũng, quan tham, tham ô trong chế độ.

  Putin là người lãnh đạo tài giỏi thứ 2 lịch sử nước Nga theo bình chọn của trung tâm Nga, nhưng ông ta đến nay cũng không đưa nước Nga trở lại được vị thế như thời Lenin, Stalin. Không phải ông ta dở hay nước Nga dở, mà là sự gây hại cho nước Nga dưới thời Liên Xô mạt pháp của Gorbachev và thời Esin sau khi LX sụp đổ là quá sâu sắc nặng nề. Đến mức ngày nay vẫn chưa rửa sạch.

  Một bọn mà vác cả lịch sử chiến tranh chống Mỹ ra để vuốt đuôi nịnh Mỹ thì là 1 bọn như thế nào? Đây là bọn nhân nghĩa lễ trí tín đáng tin? Hiếu trung nhân nghĩa đáng tin? Một bọn dân túy, cơ hội chủ nghĩa, chính trị cơ hội, bài trung để làm loạn, bài Trung để nịnh Mỹ, vuốt đuôi Mỹ.

  Do đó, ngay từ lúc bấy giờ là tôi đã khẳng định là dù cho hệ thống chế độ của Mỹ có tốt hơn gấp 10 lần thì cũng không thể theo Mỹ được, vì mặc định là không để cho bọn phò Mỹ leo trèo lên đầu dân được. LX sụp đổ vì để cho những tên đầu sỏ phản động nặng ký nhất chui lọt trèo cao vào những vị trí cao nhất của nguyên thủ quốc gia, của Đảng và chế độ, mọi người chỉ nhớ có Gorbachev, Yeltsin nhưng còn tên trưởng ban tuyên giáo nữa mà tên gì tôi quên rồi. Nói chung là lúc đó Gorbachev lên thì y gạt bỏ rất nhanh chóng những thành phần trung kiên ra khỏi vị trí quyền hành mà chỉ định lũ gian nịnh phản động lên làm lãnh đạo, quan to, đưa đến sự sụp đổ của LX.

  Trả lờiXóa
 36. Nhưng càng sang Mỹ, cứ khoảng vài năm sang Mỹ thì càng thấy sự ưu việt đó giảm dần, giảm dần, khoan nói đến "khoảng cách" giữa Mỹ và TQ vì ngày nay điều này đã quá khôi hài, chỉ nói đến khoảng cách giữa Mỹ và VN thôi thì nó đang ngày càng thu hẹp. Tôi không biết các con số kinh tế, các thống kê các loại, tôi nhìn nghe thực tế, đi du lịch thực tế.

  Tuy nhiên khách quan mà nói thì điều đó không đồng nghĩa là tôi cho rằng hệ thống của Ta Tàu là ưu việt hơn so với Mỹ và PT. Họ có những đặc điểm ưu việt hơn mà tôi thích. Tuy nhiên sự khác biệt này có quá lớn đến nỗi phải đánh đổi quá lớn, đạp đổ tất cả để xây lại hay không, để đưa bọn xấu lên ngôi hay không, có đáng giá hay không. Hệ thống chính trị của Ta Tàu cũng không phải là 1 hệ thống quá tồi, nó là kết tinh của 5000 năm văn hiến Trung Quốc, 4000 năm văn hiến Việt Nam, + với văn hóa cách mạng từ thời cách mạng, nó tồn tại được từ thời phong kiến đến thời XHCN ngày nay. Nó rõ ràng tồn tại được với thời gian. Trong khi bao nhiêu nền văn hóa trong lịch sử thế giới đã bị diệt, tự diệt hoặc bị bên ngoài diệt. Vậy thì rõ ràng hệ thống chính trị xuất xứ bắt nguồn từ nền văn hóa này nó có sức sống kiên cường của nó. Không thể nói Trung Quốc là xấu khi mà họ đồng hóa tự nhiên mọi kẻ thù xâm lược với tư cách là người bị trị. Ở vị trí bị cai trị thì sự đồng hóa này dĩ nhiên không phải là dùng bạo lực để đồng hóa mà là dùng cái tốt đẹp hơn, văn hóa hơn để cảm hóa kẻ đang nắm giữ sức mạnh đô hộ. Tại sao người Việt Nam đến nay không có đồng hóa với Trung Quốc, rất đơn giản, vì chúng ta học Trung Quốc để tốt bằng với TQ, để lợi hại như TQ, khi bằng được với TQ thì còn đồng hóa làm gì nữa? Càng lảng tránh ngu đần thì đồng hóa càng nhanh. Vì cái ngu sẽ luôn luôn bị cái khôn hơn, cái tiến bộ hơn đồng hóa. Nói một cách khác, cha ông chúng ta và cách mạng VN phải "xấu xa" đến đâu mới đi học 1 bọn "xấu xa" đến dường ấy nhiều điều đến như vậy? Vậy rốt cuộc là VN - TQ là "tư tưởng lớn gặp nhau" hay là "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã"?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi bác dám bảo TQ "không xấu" ư? TQ là kẻ chù chuyền kiếp mặc định auto kẻ thù xấu xa ác ôn nhá. Cái đồ bán nước cho Tàu!!!!!! Không thể chấp nhận được, tự nhiên nhớ biểu tình quá tôi sẽ đi biểu tình thể hiện lòng yêu nước!

   Xóa
  2. Rất đúng vấn đề "đồng hóa" không ở chỗ khác nhau hay giống nhau, mà ở chỗ thằng nào khôn hơn, nên thằng dốt phải học thằng khôn, kết bạn với thằng khôn để khôn bằng đc với thằng khôn. 2 thằng bằng nhau thì không thằng nào đồng hoá đc bố con thằng nào. Một thằng khôn một thằng dốt thì cái khôn đương nhiên sẽ đồng hoá cái dốt.

   Xóa
  3. Đạp gió rẽ sónglúc 15:27 17 tháng 11, 2020

   Nhược điểm của chế độ chính trị của ta là làm quan vác "Đảng" ra là không ai dám nói động tới. Dẫn tới tình trạng bao che lẫn nhau. Đến mức như bác nói rất đúng là những tên phản động công khai nhất, rõ ràng nhất như Gorbachev mà lại có thể thăng tiến lên những chức vụ cao đến cấp bậc đó. Bao nhiêu phê bình đều bị công kích, đấu tố, đại khái cũng giống như nhiều báo chí VN tổng đấu tố Nghị Phước khi ông chỉ ra bản chất về cái gọi "Luật Biểu Tình".

   Xóa
  4. Đúng cùng nước Mỹ chống gian lậnlúc 16:16 17 tháng 11, 2020

   Bình luận của bác Cường tôi rất thích bác đưa nhiều vấn đề rất hay, tâm đắc nhất là vấn đề : nếu theo Mỹ là đúng là tốt thì sau khi Liên xô sụp đổ thì phải người tốt lên cầm quyền mới đúng chứ! Tại sao sau khi Lx sụp đổ thì chó lợn lên cầm quyền và nắm trọn kinh tế đất nước, tham nhũng tràn lan phất lên như gió?
   Bài học Liên Xô chỉ ra cho chúng ta thấy rất nhiều khía cạnh vấn đề.
   Người Nga căm hận Gorbachev coi thằng này là tội đồ dân tộc không hẳn là vì nó đã giật sụp liên bang Xôviết mà là nó đã giật dây biến Liên xô thành cho tàn mạt rồi nó lại dùng sự tàn mạt đó để biện hộ cho sự cần thiết phải giật đổ chế độ Liên xô. 1 con dòi bọ trong dòi bọ.

   Xóa
 37. “CẤP CAO ĐÔNG Á”- SỰ CHUYỂN MÌNH NGOẠN MỤC CỦA VIỆT NAM VÀ ASEAN TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/cap-cao-ong-su-chuyen-minh-ngoan-muc.html
  Bài rất hay. Phản ánh đúng sự thật. Không hề tô hồng, bôi đen. Với việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP)- Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới- Từ vùng trũng Đông Nam Á, Việt Nam cùng ASEAN đã vươn ra thế giới. ASEAN ngày nay là vùng kinh tế năng động nhất thế giới, hơn hẳn châu Âu già nua và cũng khác hẳn với nước Mỹ hiếu chiến.
  Nhưng sao tôi đọc báo chinh thống không thấy báo nào viết theo hướng này nhỉ?
  Các bạn giải thích hộ tôi với!

  Trả lờiXóa
 38. Bạn Kiều Minh ơi!
  Xưa nay báo chấy chính thống VN vẫn vậy. Họ đã bị Mua!
  Xem bài Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/canh-bao-usaid-my-tung-thao-tung-ca-nen.html
  Bu Mỹ không thích bài này, Bu Mỹ không muốn cho báo chí VN viết theo hướng này!
  Chuyện không có mà báo chấy VN còn dựng lên được thì....

  Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016
  CÓ PHẢI THỦ TƯỚNG LÀO "KÊU GỌI ĐÀM PHÁN SONG PHƯƠNG" NHƯ BÁO CHÍ VN ĐƯA TIN?

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/05/co-phai-thu-tuong-lao-keu-goi-am-phan.html

  Trả lờiXóa
 39. Đạp gió rẽ sónglúc 15:12 17 tháng 11, 2020

  Báo chí Mẽo thì tiếng là tư nhân và tuyên truyền cho các nền tảng tư tưởng của chế độ với danh nghĩa tư nhân, tòa soạn nào mấy ông quản lý đều không phải Cộng Hòa thì Dân Chủ.

  Ví dụ điển hình: Biden là nhân tố truyền thống Mỹ, Trump là nhân tố mới làm náo động nước Mỹ. Truyền thông "tư nhân" Mỹ 99% chửi Trump nịnh Biden.

  Ngay lúc này chưa 1 bang nào chính thức đếm xong phiếu dù đã hơn 2 tuần đếm phiếu. Nhưng cả 2 ông đều tự xưng mình là Tổng thống và truyền thông Mỹ đã phong Biden lên làm TT từ sáng ngày 5/11. Đồng thời, họ 100% đưa tin là các cáo buộc gian lận bầu cử của Trump và đồng liêu đều là "vô căn cứ" hết. Trên TV, ai nhắc đến bầu cử gian lận mờ ám thì đều bị tắt đi, lảng đi, không trực tiếp truyền tin nữa mà chuyển sang người dẫn chương trình. Trên truyền thông mxh thì họ đua nhau xóa bài khóa tài khoản và report bất kỳ ai dám nói gì xấu về bầu cử, bởi vì tranh cử tự do 4 năm 1 lần là 1 biểu tượng dân chủ của Mỹ, biểu tượng của uy tín Mỹ, không có cái này thì hình ảnh Mỹ là gì? Nó thuộc loại "bất khả xâm phạm" và phải bảo vệ tuyệt đối.

  Như vậy cho thấy là báo chí Mỹ dù tiếng là "tư nhân" nhưng khi hữu sự thì những đảng viên Cộng Hòa, Dân Chủ trong đó đã dùng quyền hạn để chấn chỉnh dư luận rất rõ ràng, điều chỉnh dư luận theo hướng tốt cho chế độ tam quyền phân lập Mỹ, hệ thống chính trị của họ.

  Còn ở VN thì chúng nó phản động dưới danh nghĩa là báo chí nhà nước, "báo Đảng".

  Như vậy sự khác nhau là 1 bên nịnh với danh nghĩa tư nhân. 1 bên phản và cho đăng những bài hướng về sự phản động nhưng với danh nghĩa "nhà nước".

  Trả lờiXóa
 40. Nhiều khi cần tí nhạy bén tâm lý khi thẩm định, đánh giá đám quan rác với đảng viên rác, hay "VIP" rác được truyền thông nâng bi lên và xây dựng thương hiệu cho nó, ví như thằng Dương Trung Quốc.

  Nếu quí vị để ý sẽ thấy thằng này không mấy hào hứng với các giá trị truyền thống đẹp đẽ của cha anh, lối sống đẹp, đàng hoàng tử tế của người xưa, nhừng đức tính hi sinh cao cả, tình cảm trong sáng cao thượng của các cụ ngày xưa.

  Khi được lăng-xê mời phỏng vấn, khi được mời viết lời tựa sách, khi được mời phát biểu, ý kiến ý cò v.v.. thì nó hay lảng tránh ra xa những vấn đề nêu trên và nếu phải nói thì thường là nói lướt qua như là sợ người ta nghĩ nó là "nhà quê" hay gì đó.

  Tức là đây là loại chó chê chủ nghèo, con khinh cha mẹ, nó không coi các giá trị cách mạng ngày xưa là đẹp đẽ, là nhân văn tình người, mà nó coi đó là sự Lạc Hậu và Cũ Kỹ!! Chúng nó coi Mỹ coi Tây là sang và cao hơn, to lớn hơn, phải bắt chước noi theo, chứ còn cha anh hay những gì thuộc về văn hóa "ngày xưa", văn hóa Cộng Sản, cách mạng, XHCN, thì là lạc hậu rồi, "lỗi thời" rồi, cũ rồi, nhà quê, nông dân cuốc đất, chăn trâu, phải tránh càng xa càng tốt, đừng để người Mỹ hiểu lầm ta là chơi với dân nghèo lạc hậu.

  Và chắc quí vị cũng biết là có rất nhiều thằng khốn nạn như vậy chứ không riêng gì thằng họ Dương này. Bản chất ti tiện của bọn này là xuất phát từ thời đô hộ thực dân Pháp khi bọn đô hộ đã dùng cách "dùng chó trị người", tạo dựng ra nhiều tên Việt gian nhiều đời để đàn áp cắn xé người dân yêu nước và nghĩa quân cứu nước.

  Vậy thì, nếu những bọn bất trung bất nghĩa như thế này lên làm lãnh đạo thì chúng nó sẽ làm gì? Liên Xô sụp đổ nhục nhã là vì giao đất nước cho ác quỉ, giao Đảng, giao chế độ cho ác ma, giao cho những kẻ mà tư tưởng của chúng còn thua cả con vật, vì ít nhiều con vật như con chó chẳng hạn còn có lòng trung thành.

  Trả lờiXóa
 41. Thời gian qua là quá sợ hãi với mấy ông 'ra dáng' Tây lắm rồi. Cũng chỉ là da vàng mũi tẹt ăn nước mắm thôi mà. Ra dáng cũng giống chó Tây chứ có giống Tây đâu. Giống mấy con chó Bẹcgiê của Tây. Họ không tôn trọng mà họ còn khinh cho.

  Trả lờiXóa
 42. Sự kiện đây là nói lên sự tín nhiệm tin tưởng lẫn nhau giữa VN với bạn bè quốc tế. Thời buổi ngày nay xu hướng đại thế của quốc tế là bắt tay nhau hợp tác hữu nghị ổn định làm ăn cùng nhau kiếm tiền làm giàu, sinh lợi, lao động sản xuất làm ra của cải, xây dựng xã hội mỗi nước. Không có chống ai, kỳ thị ai, tẩy chay ai hết, để làm gì, nhìn vào gương có thấy ngu không?

  Ai theo đúng đà trending phát triển xu hướng tiến bộ của thời đại thì là người đúng, ai đi ngược lại xu hướng thời đại và hòa bình thế giới thì là đi ngược lại quy luật vận động của xã hội quốc tế thì có nghĩa là phản động, phản động là đi ngược phản lại quy luật vận động khách quan của thời cuộc, của xã hội thế giới.

  Trả lờiXóa