Thứ Ba, 14 tháng 7, 2020

Thượng tướng Võ Tiến Trung: MỸ TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG KHÔNG PHẢI ĐỂ ỦNG HỘ VIỆT NAM!

Lời dẫn: Tại bài NGƯỜI MỸ ĐÃ “GIÚP” NGA SOẠN THẢO HIẾN PHÁP1993- ĐÂY LÀ LÝ DO CHÍNH BUỘC PUTIN PHẢI SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP có ý kiến đáng chú ý của bác Cựu Chiến binh mà Google.tienlang đồng tình, như sau:
"Cựu Chiến binh 06:23 8 tháng 7, 2020
“Ngày 6/7, ông Lê Ngọc Thống có đề xuất hay
Lê Ngọc Thống 06:52 6 tháng 7, 2020
Nên mở một chuyên mục: Nhận diện Mỹ ở Biển Đông cô Lê Lan Hương ạ. Mỗi người mỗi cách nhìn, biết đâu sáng tỏ cho ai còn mơ màng...
Riêng tôi, tôi nghĩ, cả Mỹ và Trung Quốc đang như con hổ con sói vờn nhau trên Biển Đông, đang diễn trò để cùng nhau chia chác Biển Đông. Tức là cả Mỹ và TQ đều là dạng hổ sói cả chứ chả có gì tốt đẹp với VN ta.
Vì vậy phò Mỹ hay phò Trung đều có hại cho VN.”
Tuy vậy, Thượng tướng Võ Tiến Trung lại có quan điểm hơi khác một chút. Google.tienlang xin giới thiệu đầy đủ quan điểm của Thượng tướng Võ Tiến Trung về vấn đề này.
********
Thượng tướng Võ Tiến Trung: MỸ TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG KHÔNG PHẢI ĐỂ ỦNG HỘ VIỆT NAM!
Theo Thượng tướng Võ Tiến Trung, việc Mỹ đến khu vực Biển Đông trước hết họ muốn khẳng định vị trí siêu cường số 1, không để cho Trung Quốc trỗi dậy, đe dọa đến vai trò của Mỹ. Hành động tập trận của Mỹ nhằm “dằn mặt” Trung Quốc, nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền nước ta. Liên quan đến sự kiện Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam), Mỹ cũng điều hai tàu sân bay, máy bay và các trang thiết bị hiện đại để tập trận gần khu vực này, PV Dân Việt có trao đổi với Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng.
Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng
Là nhà nghiên cứu quân sự, ông có nhìn nhận thế nào về việc Trung Quốc và Mỹ tiến hành tập trận ở khu vực Biển Đông?
- Trước hết phải nói Biển Đông có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, là cửa ngõ đi vào 8 nước của khối ASEAN và đi vào Trung Quốc; con đường vận tải biển quốc tế rất lớn đi qua Biển Đông; đường hàng không qua khu vực này cũng chằng chịt. Các nước lớn, nhất là Mỹ và Trung Quốc đều thấy rõ vị trí chiến lược ở Biển Đông.
Việc nước lớn muốn thể hiện siêu cường số 1, số 2 trên thế giới là phải dành thế khống chế Biển Đông. Việc Trung Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn trên vùng Biển Đông (trong vùng biển của Việt Nam) thì Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước ta, gây căng thẳng, bất ổn trong khu vực.
Còn đối với Mỹ, trước hành động như đã nêu trên của Trung Quốc, nước Mỹ cũng muốn khẳng định vị thế của mình bằng cách đưa tàu sân bay, máy bay, các trang thiết bị quân sự hiện đại để tập trận ngay sát nơi Trung Quốc tập trận. Hành động đó của Mỹ nhằm mục đích không để cho Trung Quốc ngang nhiên muốn làm gì thì làm.
Tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống trong bức ảnh chụp ngày 6.7 (theo Daily Mail)
Nhiều người cho rằng hành động của Mỹ như vậy cũng là ủng hộ Việt Nam cũng như các nước ASEAN trong việc bảo vệ chủ quyền, ông thấy sao?
- Vấn đề không phải như vậy. Mỹ đến khu vực Biển Đông trước hết họ muốn khẳng định vị trí siêu cường số 1 về quân sự, kinh tế, không để cho Trung Quốc trỗi dậy, đe dọa đến vai trò của Mỹ. Hành động của Mỹ nhằm "dằn mặt" Trung Quốc, khẳng định tầm ảnh hưởng của Mỹ với thế giới nhưng nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của nước ta.
Nói như vậy để thấy, Mỹ đến Biển Đông và có hành động với Trung Quốc là vì mục đích của họ, không phải đơn thuần để giúp đỡ Việt Nam hay các nước ASEAN trong việc bảo vệ chủ quyền.
Việt Nam chúng ta hoanh nghênh bất cứ nước nào, đặc biệt là nước lớn, có tiếng nói, có hành động để giữ vững hòa bình, ổn định trên khu vực Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng quyền và quyền chủ quyền của các nước. Chúng ta phản đối tất cả các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, của các nước ASEAN; phản đối tất cả các hành động gây căng thẳng, bất ổn trên Biển Đông và khu vực.
Hành động của Trung Quốc và Mỹ đã gây bất ổn và căng thẳng trên khu vực Biển Đông. Trung Quốc diễn tập quân sự trong vùng chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền, còn Mỹ cũng tiến hành tập trận gần khu vực Trung Quốc tập trận cũng là hành động gây căng thẳng.
Quân đội của hai quốc gia có hành động như vậy nó tạo ra nguy cơ đụng độ về quân sự, dẫn đến khu vực Biển Đông không được yên bình. Cho nên chúng ta yêu cầu hai bên hết sức kiềm chế, dừng ngay và không để lặp lại các hoạt động gây bất ổn, vi phạm đến chủ quyền của chúng ta và của các nước ASEAN.
Oanh tạc cơ B-52 sau khi tham gia tập trận ở Biển Đông đã quay về hạ cánh tại căn cứ trên đảo Guam (theo Daily Mail).
Ông có lo ngại hành động của Trung Quốc và Mỹ dễ dẫn tới đụng độ, hay chỉ mang tính "diễu võ, giương oai"?
- Hành động của Mỹ và Trung Quốc chỉ mang tính "diễu võ giương oai", bởi họ là hai nước lớn, nếu xảy ra xung đột thì trước hết là thảm họa cho hai dân tộc, thảm họa cho toàn khu vực và thế giới. Cả Mỹ và Trung Quốc đều rất rõ điều này, chính vì thế trong các hành động họ đều có tính toán kỹ lưỡng, việc tập trận vừa qua và các tuyên bố của quan chức hai bên để "dằn mặt" lẫn nhau.
Cả Trung Quốc và Mỹ hiện nay đều đang phải đối phó với những khó khăn từ trong nước, nhưng vì sao họ vẫn có hành động mang tính phiêu lưu ở bên ngoài thưa ông?
- Về phía Trung Quốc, khó khăn của họ hiện nay ngoài vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19, kinh tế khó khăn, nhưng khó khăn hơn nữa là họ đang đối diện với thiên tai, lũ lụt rất lớn trong 70 năm trở lại đây. Còn với nước Mỹ thách thức với họ hiện nay là đại dịch Covid-19 (hiện Mỹ có hơn 3 triệu ca nhiễm Covid-19).
Tuy nhiên có thể thấy, dù trong nước họ có những khó khăn, những thách thức cần giải quyết nhưng hai "ông lớn" này vẫn cứ "diễu võ giương oai". Mỹ thì thể hiện vai trò là cường quốc số 1, còn Trung Quốc thể hiện vùng Biển Đông gần với họ (so với Mỹ) nên Mỹ muốn gây ảnh hưởng ở đây phải dè chừng.
Trung Quốc đang thể hiện vừa có thể vừa chống dịch Covid-19, vừa chống thiên tai lũ lụt, nhưng bên ngoài họ vẫn sẵn sàng đối đầu với Ấn Độ, vừa có hành động để giữ thế thượng phong trên Biển Đông…
Trước hành động của Trung Quốc và Mỹ, các nước trong khu vực sẽ có những khó xử nhất định, ông nghĩ sao?
- Tôi thấy điều này là rất rõ. Các nước bị xâm phạm chủ quyền, muốn phản đối bên nào cũng khó. Có thể thấy đây là vấn đề khó xử trong mối quan hệ quốc tế khi lợi ích và các vấn đề có tính đan xen. Vấn đề thứ hai, nói hành động của hai "ông lớn" là "diễu võ giương oai" nhưng không biết rủi ro của hành động này sẽ thế nào, chỉ cần sơ suất một chút là dẫn tới đụng độ.
Mặc dù Chính phủ của Mỹ và Trung Quốc đều hiểu và có toan tính về mức độ cho hành động của mình, không thể để xảy ra đụng độ, nhưng chỉ sơ suất một chút là rất nguy hiểm, bởi đây là trò chơi với lửa.
Các nước ASEAN cần phải đoàn kết, có tiếng nói mạnh mẽ để phản đối hành động của Trung Quốc và Mỹ trên vùng Biển Đông. Khối ASEAN cần thể hiện thái độ để Trung Quốc và Mỹ phải kiềm chế hành động của họ, không gây phức tạp thêm và đặc biệt không được lặp lại.
Xin cảm ơn Thượng tướng (!)
Lương Kết/ Dân Việt (thực hiện)

46 nhận xét:

 1. Tất nhiên rồi!
  Đời nào Mỹ "giúp VN" cơ chứ!
  Ta hãy nhìn thực tế chút đê!
  Mới đây, Trung Quốc cướp cãi bãi cạn gì đó của Philippin, Phil cầu cứu Mỹ nhưng Mỹ làm ngơ. TQ hiện vẫn đóng quân ở cãi bãi cạn đó và cấm người Phil lai vãng.
  Mà Mỹ và Phil còn có cái Hiệp ước hỗ trợ gì đó, gần gũi với Mỹ hơn VN ngàn lần. Phil cay cú chửi Mỹ, ông thích thì mang tàu chiến bay bay đến mà oánh TQ, việc chi cứ chỉ đạo từ xa, xúi Phil ăn cứt gà vậy?

  Đề nghị các bạn chủ nhà đưa vào mục bài liên quan, ví dụ bài
  VN HẾT LO RÙI! ĐÃ CÓ OBAMA MANG QUÂN ĐẾN OÁNH TQ GIÚP VN!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/vn-het-lo-rui-co-obama-mang-quan-en.html?m=0

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nên nhớ rằng, mọi việc làm của Mỹ đều nằm trong toan tính có lợi cho Mỹ, chứ không phải cho bất kể nước nào

   Xóa
 2. Меркель рассказала о защите Европы со стороны США
  Короткая ссылка17:21
  Защита Европы со стороны США уже не является «само собой разумеющимся» делом, заявила канцлер Германии Ангела Меркель.
  Меркель рассказала о защите Европы со стороны США
  Reuters
  Она отметила, что спустя 30 лет после объединения Германии и окончания холодной войны мир позиционирует себя по-другому.

  «То, что для нас было само собой разумеющимся, например, то, что США будут защищать Европейский союз, — это уже не само собой разумеется, это изменилось», — цитирует РИА Новости слова Меркель на пресс-конференции с премьер-министром Баварии Маркусом Зёдером.

  По её словам, Европа и Германия должны найти подходящий ответ на это, и этот ответ не должен сводится к единоличным действиям национальных государств.

  «Этот ответ должен быть в многостороннем союзе», — добавила канцлер ФРГ.

  В конце июня Меркель призвала задуматься над ролью Европы в мире в случае отказа США выступать в качестве глобального лидера.
  https://russian.rt.com/world/news/764319-es-ssha-merkel?utm_source=rss&utm_medium=rss&utm_campaign=RSS

  Trả lờiXóa
 3. Đồng Thị Kim Thanhlúc 22:18 14 tháng 7, 2020

  - Điều ông Hoàng nói trên kia là về cái bãi cạn Scarborough, một đảo san hô vòng gồm nhiều đá ngầm và đá nổi trên Biển Đông, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 230 km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000 km
  - Hiệp ước Mỹ Phil là Hiệp ước Phòng thủ Chung (MDT) mà hai bên đã ký kết từ năm 1951, theo đó, "Bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào tàu Philippines hoặc máy bay Philippines sẽ kích hoạt nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau giữa Mỹ và Philippines.”

  - Phil cay cú chửi Mỹ là vụ ông Tổng thống Phil Duterte tuyên bố "Ngay bây giờ, tôi đang kêu gọi Mỹ, tôi đang kích hoạt hiệp ước Mỹ-Philippines. Tôi muốn Mỹ tập trung toàn bộ Hạm đội 7 của họ trước Trung Quốc.

  Tôi sẽ tham gia với họ, tôi sẽ đưa tàu đến bất cứ nơi nào có chỉ huy hạm đội của Mỹ" - Hãng tin Kyodo News dẫn tuyên bố của ông Duterte ngày 17-7.

  Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Philippines "thách" Mỹ đưa tàu đến Biển Đông. Hồi đầu tháng 7-2019, ông Duterte cũng từng yêu cầu Mỹ triển khai hạm đội 7.

  "Nếu Mỹ thực sự muốn xua đuổi Trung Quốc, điều mà tôi không thể làm được, tôi sẽ nhờ họ giúp đỡ. Tôi muốn toàn bộ Hạm đội 7 của các lực lượng vũ trang Liên bang Mỹ có mặt tại đó (Biển Đông)" - tờ Inquirer của Philippines ngày 8-7 dẫn lời ông Duterte nói.

  Hạm đội 7, bao gồm 70-80 tàu và tàu ngầm, hơn 100 máy bay và hàng chục ngàn thủy thủ, là một phần của hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đóng tại Nhật Bản. Lực lượng này cũng thường xuyên tham gia tuần tra, diễn tập và các hoạt động trên Biển Đông.

  ổng thống Philippines cho rằng trong xung đột ở Biển Đông, nếu muốn đối đầu với Trung Quốc, Mỹ nên tham gia mạnh mẽ thay vì đặt gánh nặng lên vai các đồng minh và đối tác trong khu vực.

  "Chúng tôi sẽ không bao giờ thắng được Trung Quốc. Mỹ luôn đứng sau thúc đẩy chúng tôi… Các anh nghĩ người Philippines là giun dế? Vậy thì tôi muốn nói các anh đem máy bay, đem tàu đến Biển Đông, nổ phát súng đầu tiên và chúng tôi sẽ đứng sau các anh. Nào, hãy chiến đấu nào" - ông Duterte thách thức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổng thống của Philippines đã thách thức Mỹ như vậy mà Mỹ còn không làm; thử hỏi Mỹ có vì nước nào ngoài Mỹ không?

   Xóa
 4. Nói chung, VN chơi với ông Mỹ cốt để ông "đầu gấu", "sen đầm" thế giới này đừng làm phiền, đừng quấy phá, để yên cho VN làm ăn thôi.
  Nhưng ông đầu gấu này đâu chịu để yên?
  Phải chọc phá, phải gây loạn thì Mỹ mới có việc làm!
  Nghề của cậu mà!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ luôn muốn chống phá các nước làm cho các nước chậm phát triển phải lệ thuộc Mỹ và Mỹ luôn muốn giữ ngôi vị số 1 thế giới

   Xóa
 5. Biển Đông: Tuyên bố của Mỹ phù hợp lập trường của Việt Nam
  Thứ Tư, ngày 15/7/2020 - 01:45


  Biển Đông: Tuyên bố của Mỹ phù hợp lập trường của Việt Nam
  (PL)- Tuyên bố mới nhất của Mỹ đã bác bỏ các yêu sách phạm pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và tương đồng với lập trường thượng tôn pháp luật của Việt Nam.
  TIN LIÊN QUAN
  Nguy cơ đối đầu khi Trung-Mỹ phản pháo qua lại về Biển Đông
  Nhật chỉ trích yêu sách Trung Quốc ở biển Hoa Đông, Biển Đông
  Mỹ ra tuyên bố bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
  Ấn Độ chưa chắc liên thủ với Mỹ chống Trung Quốc
  Hôm 14-7, Mỹ ra tuyên bố lập trường về các yêu sách hàng hải tại Biển Đông. Đáng chú ý, hầu hết yêu sách của Trung Quốc (TQ) tại khu vực này đều bị bác bỏ. Động thái này diễn ra không lâu sau khi Washington đệ trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres phản đối các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Bắc Kinh.
  PGS-TS Vũ Thanh Ca, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam (VN), nhận định các tuyên bố của Mỹ góp phần ủng hộ các quan điểm, yêu sách về biển của VN trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

  Tuyên bố Mỹ tương đồng lập trường VN

  . Phóng viên: Ông nhận xét như thế nào về thái độ của Mỹ trong tuyên bố phản đối các yêu sách hàng hải của TQ ở Biển Đông?

  Biển Đông: Tuyên bố của Mỹ phù hợp lập trường của Việt Nam - ảnh 1

  + PGS-TS Vũ Thanh Ca: Có thể nói tuyên bố ngày 14-7-2020 của Mỹ là một tuyên bố rất mạnh mẽ. Nó hoàn toàn thống nhất với quan điểm từ trước tới nay của Mỹ. Đó là duy trì hòa bình, ổn định, thực thi tự do biển cả theo luật pháp quốc tế; phản đối các hành động vũ lực và ép buộc bằng vũ lực trên biển.
  . Khi đối chiếu lập trường của Mỹ với VN về Biển Đông, ông có nhận xét gì?

  + Có thể nói là tất cả các điểm trong tuyên bố của Mỹ đều phù hợp với lập trường và quan điểm của VN thể hiện trong Công hàm số 22/HC-2020 của VN gửi tổng thư ký LHQ. Trong đó, chúng ta phải đặc biệt kể đến bốn lập trường tương đồng sau đây:

  Thứ nhất, tuyên bố của nhà cầm quyền Bắc Kinh về chủ quyền đối với tài nguyên trên hầu như toàn bộ Biển Đông và những hành động bắt nạt để thực thi tuyên bố chủ quyền này là tuyệt đối trái luật pháp quốc tế.

  Thứ hai, TQ không có cơ sở pháp lý chặt chẽ cho tuyên bố “đường lưỡi bò” trên Biển Đông mà Tòa Trọng tài thành lập theo Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS) đã phán quyết bác bỏ vào ngày 12-7-2016.

  Thứ ba, bác bỏ các tuyên bố vùng biển vượt quá 12 hải lý của TQ ở các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa. Do vậy, bác bỏ các tuyên bố quyền chủ quyền của TQ đối với vùng biển bãi Tư Chính (ngoài khơi VN), bãi cạn Luconia (ngoài khơi Malaysia), vùng biển nằm trong EEZ của Brunei, vùng biển Natuna Besar (ngoài khơi Indonesia). Các hành động quấy rối đối với các hoạt động khai thác dầu khí và đánh cá của các nước khác hoặc đơn phương khai thác dầu khí và đánh cá của TQ trong các vùng biển đó là trái phép.

  Cuối cùng, thế giới sẽ không cho phép TQ coi Biển Đông là ao nhà. Mỹ đoàn kết với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á để bảo vệ quyền chủ quyền của họ với tài nguyên ngoài khơi phù hợp với quyền và nghĩa vụ của họ theo quy định của luật pháp quốc tế. Mỹ đoàn kết với cộng đồng quốc tế để bảo vệ quyền tự do biển cả, tôn trọng chủ quyền, bác bỏ cách áp đặt “có thể tạo ra quyền” của TQ đối với Biển Đông và một khu vực rộng hơn.

  Như vậy, tuyên bố của Mỹ cũng có thể được coi như một bằng chứng cho thấy sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường và quan điểm đúng đắn, phù hợp với luật pháp quốc tế của VN. Điều đó có lợi rất lớn cho VN trong các cuộc đấu tranh chính trị, ngoại giao và pháp lý để bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích quốc gia của VN trên vùng biển VN và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

  Biển Đông: Tuyên bố của Mỹ phù hợp lập trường của Việt Nam - ảnh 2
  Mỹ duy trì hoạt động quân sự và tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông để đối trọng Trung Quốc. Trong ảnh: Tàu USS Theodore Roosevelt. Ảnh: AFP/GETTY

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý do Mỹ ủng hộ Đông Nam Á

   . Việc Mỹ chọn thời điểm vừa kết thúc tuần lễ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ với VN để ra tuyên bố nói trên là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay hữu ý?

   + Như trong tuyên bố của Mỹ, họ có quyền lợi quốc gia trong việc duy trì luật pháp quốc tế, tự do hàng hải, hàng không, hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Mỹ cũng đã tuyên bố công nhận và ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế trong vụ kiện Biển Đông và đã nhiều lần phản đối TQ bắt nạt, xâm phạm chủ quyền của nhiều nước.

   Tuyên bố lần này của Mỹ chỉ là tiếp nối những hoạt động có hệ thống của Mỹ về vấn đề này. Việc Mỹ ủng hộ VN và các nước Đông Nam Á là đương nhiên vì quyền lợi trên Biển Đông của Mỹ và quyền lợi của VN và các nước Đông Nam Á là song trùng; và chỉ ủng hộ VN cùng các nước Đông Nam Á khác trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của họ, Mỹ mới có thể đạt và bảo vệ được lợi ích của mình.

   . Mỹ mới đây đã gửi công hàm lên LHQ phản đối TQ và nay là phản đối Bắc Kinh với cộng đồng quốc tế về vấn đề Biển Đông. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới đại kế hoạch hướng ra biển lớn của TQ?

   + Cần nhớ rằng không chỉ Mỹ mà các nước xung quanh Biển Đông khác như Philippines, Malaysia, Indonesia gần đây cũng đã tỏ thái độ rất cứng rắn với TQ. Dưới các áp lực này, TQ chắc chắn sẽ phải cân nhắc rất kỹ càng khi tiến hành các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Có thể về vẻ ngoài TQ không có thay đổi nhưng bản chất cách hành xử trên Biển Đông của TQ sẽ có những thay đổi để tìm cách thích nghi.

   Mỹ bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hôm nay, chúng tôi tăng cường chính sách của Mỹ tại một vùng có tranh chấp, có ý nghĩa sống còn tại khu vực đó - Biển Đông. Chúng tôi tuyên bố: Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết Biển Đông, cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó là hoàn toàn bất hợp pháp.

   (Trích lập trường của Mỹ về các yêu sách hàng hải
   tại Biển Đông ngày 14-7-2020)

   Xóa
  2. Không cần ngại Trung Quốc gây sức ép

   . Có lo ngại rằng TQ sẽ làm khó và gây sức ép VN khi quan hệ Việt - Mỹ ngày một gắn bó, nhất là về Biển Đông. Ông nghĩ gì về vấn đề này?

   + Rõ ràng là nếu chúng ta chùn bước thì TQ sẽ lấn tới. Thực tế từ trước tới nay TQ luôn có chiến thuật “mềm nắn, rắn buông”. TQ thừa biết các hành động bắt nạt, tìm cách tước đoạt quyền chủ quyền, quyền tài phán của VN và các nước khác trong vùng biển của các nước này là trái luật. Tuy nhiên, họ vẫn cố làm vì nghĩ rằng bằng cách “có thể tạo ra quyền”, cuối cùng họ sẽ thắng. Tôi tin rằng những hành động quyết đoán của VN, của Mỹ và các nước khác sẽ không làm tình hình Biển Đông căng thẳng thêm, mà ngược lại giúp giảm căng thẳng, duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

   . Cuộc đối đầu giữa Mỹ và TQ ngày càng toàn diện và rõ ràng. Khả năng TQ mượn kinh tế và các công cụ khác để làm khó VN như từng làm với Philippines là hoàn toàn khả dĩ. VN cần ứng xử như thế nào trong cuộc đối đầu giữa “hai ông lớn” này?

   + Điều này rất đơn giản. Lập trường của VN là tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển. Như vậy, VN ủng hộ tất cả hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế; phê phán và bác bỏ các hoạt động không phù hợp với luật pháp quốc tế. VN sẽ làm điều này với tất cả các nước, không chỉ là đối với Mỹ hoặc TQ. Như vậy, việc bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích quốc gia của VN trên Biển Đông không mâu thuẫn với đường lối ngoại giao “bốn không” của VN. Đó là: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ VN để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

   Quan điểm của Mỹ về Hoàng Sa

   . Cho đến nay, chính phủ Mỹ chưa nêu quan điểm về Hoàng Sa. Theo quan sát của ông, liệu người Mỹ có lập trường như thế nào về Hoàng Sa?

   + Quan điểm của chính phủ Mỹ là những gì tranh chấp thì phải giải quyết bởi các bên tranh chấp và nếu các bên không giải quyết được thì phải ra tòa án quốc tế. Vì về mặt luật pháp quốc tế, quần đảo Hoàng Sa vẫn là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa TQ với VN nên Mỹ chưa thể có phát biểu gì về Hoàng Sa.

   Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng năm 2014, Đại tá Raul Pedrozo (cựu cố vấn pháp lý thuộc Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ) đã công bố một báo cáo với nhan đề “TQ và VN: Phân tích các yêu sách chủ quyền đối lập tại Biển Đông” tại Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ (CNA). Ấn phẩm đặc biệt này được thực hiện dưới sự tài trợ của chính phủ Mỹ. Trong nghiên cứu ấy, Đại tá Raul Pedrozo đã bác bỏ những lập luận của TQ và kết luận rằng bằng chứng chủ quyền của VN trên quần đảo Hoàng Sa mạnh hơn bằng chứng của TQ rất nhiều.
   https://plo.vn/quoc-te/bien-dong-tuyen-bo-cua-my-phu-hop-lap-truong-cua-viet-nam-924153.html

   Xóa
 6. LỜI AI OÁN CỦA TỔNG THỐNG PHILIPPIN THẬT ĐÁNG CHO VIỆT NAM SUY NGHĨ- ""Chúng tôi sẽ không bao giờ thắng được Trung Quốc. Mỹ luôn đứng sau thúc đẩy chúng tôi… Các anh nghĩ người Philippines là giun dế? Vậy thì tôi muốn nói các anh đem máy bay, đem tàu đến Biển Đông, nổ phát súng đầu tiên và chúng tôi sẽ đứng sau các anh. Nào, hãy chiến đấu nào" - ông Duterte thách thức. "

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHÚNG TA ĐỪNG ĐỂ MỸ BIẾN VIỆT NAM THÀNH UKRAINA- TIỀN ĐỒN CHỐNG NGA CHO MỸ!

   Xóa
 7. TÔI ỦNG HỘ QUAN ĐIỂM ÔNG LÊ THIỆU
  "Lê Thiệu22:52 14 tháng 7, 2020
  Nói chung, VN chơi với ông Mỹ cốt để ông "đầu gấu", "sen đầm" thế giới này đừng làm phiền, đừng quấy phá, để yên cho VN làm ăn thôi.
  Nhưng ông đầu gấu này đâu chịu để yên?
  Phải chọc phá, phải gây loạn thì Mỹ mới có việc làm!
  Nghề của cậu mà! "

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Đức Kiênlúc 07:33 15 tháng 7, 2020

  Bọn cờ vàng cali đang chửi ông Võ Tiến Trung hết công suất.
  Nhưng tôi tin ông VÕ Tiến Trung. Ông ấy quá hiểu Mỹ.
  Và ban lãnh đạo VN cũng quá hiểu Mỹ.
  Cả Ban lãnh đạo VN cũng như ông Võ Tiến Trung đều quá hiểu bọn cờ vàng ba que Cali. Chúng chỉ muốn VN làm Ukraina, xung kích đánh Tàu cho Mỹ, để rồi VN lụn bại như Ukr thì chúng mới có cơ trở về lật đổ chế độ.
  Anh Vũ Thanh Ca, tác giả bài trên báo Pháp luật TP HCM (mà nặc danh chép về trên kia) thì cũng như bọn ba que thôi.
  Từ lâu lắm rồi tay Vũ Thanh Ca cũng đã trở cờ rồi. Vũ Thanh Ca (cũng như tên rận Hoàng Ngọc Giao, như tên Lê Văn Cương...) công khai muốn VN kiện TQ.
  Phil cũng đã kiện đấy. Thắng kiện đấy. Nhưng có được gì không?
  Theo Mỹ xúi bẩy kiện, chả dc gì mà nay còn nợ hàng triệu đô phí Tòa án, phí luật sư ...
  Phil đã tuyên bố với mấy ông luật sư (cũng người Mỹ) rằng vụ kiện là do Mỹ xúi, giờ các ông đi mà đòi Mỹ chứ đừng đòi chúng tôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó, Mỹ luôn muốn Việt Nam trở thành Ukraina thứ 2 để lặp lại bài cũ phục vụ cho ý đồ của Mỹ

   Xóa
 9. Nguyễn Đức Kiênlúc 07:45 15 tháng 7, 2020

  Vụ kiện Biển Đông: Philippines còn chưa trả luật sư gần 1 triệu USD
  Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cũng xác nhận Philippines còn chưa thanh toán hết chi phí pháp lý của vụ kiện.
  Tháng 7/2016, người phát ngôn của cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino là Rigoberto Tiglao cho biết Philippines đã chi tổng cộng 30 triệu USD để mời luật sư cho vụ kiện trọng tài Biển Đông.
  Có điều, Rigoberto Tiglao đưa ra một quan điểm cho rằng Mỹ nên trả khoản tiền này cho Philippines, bởi vì vụ kiện này đã "tạo cớ" cho Mỹ can dự vào vấn đề Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 10. Ông Võ Tiến Trung nói rất đúng nhưng ý kiến của ông Cựu Chiến Binh về việc Mỹ muốn chia phần quyền lực ở biển Đông cũng không hề sai. Mỹ muốn từ 1 kẻ ở xa nửa vòng hành tinh không có 1 bất kỳ tư cách gì, từ pháp lý đến chuẩn mực đạo lý hành xử quốc tế, để có bất kỳ tiếng nói hay hành động gì hợp pháp và hợp lý ở biển Đông. Nên Mỹ cần 1 cái cớ và cần sự ủng hộ của VN và ASIAN để tạo sự thuận lợi chính danh cho Mỹ vào tranh phần với TQ, đồng thời để trực tiếp yểm trợ cho 2 thân tín của họ là Đài Loan và Philipin.

  Những đối tượng phản động ngu dốt tin rằng Mỹ vào để "ủng hộ VN" mà quên rằng Mỹ chưa bao giờ tuyên bố phần biển Đông mà ta tuyên bố chủ quyền là của CHXHCN Việt nam, các bản đồ của Mỹ cũng chưa bao giờ coi những khu vực mà ta đang đóng giữ hoặc tuyên bố chủ quyền là của VN. Thậm chí bản đồ họ còn gọi Biển Đông (East Sea) là South China Sea (Biển Nam Trung Hoa, Biển Trung Nam Hải).

  Bởi vì nếu Mỹ ủng hộ chủ quyền VN thì chẳng khác nào tự bắn vào chân mình, nói dân dã là "tự tay bóp dái". Bởi vì 2 thành viên đang chiếm cứ, tuyên bố và giành chủ quyền trong những vùng mà VN tuyên bố chủ quyền và thường tập trận, đi tàu, đánh cá trái phép ở những nơi này, chính là thân tín của Mỹ, nếu chúng ta coi Đài Loan chỉ là 1 nước có quan hệ chư hầu với Mỹ mà không phải "chính là Mỹ". Nhiều năm gần đây, nhiều học giả độc lập trung lập gốc Hoa hải ngoại đã có những bài báo ở nhiều Chinatown nhận định với sự suy thoái của Quốc Dân Đảng ở Đài Loan thì chính quyền Thái Anh Văn của Dân Tiến đảng ngày càng phụ thuộc vào Mỹ và hiện nay nó đã "ý chí của Mỹ". Ở Đài Loan, Mỹ cơ bản muốn gì được đó. Mà Đài Loan thì có quan điểm sử học về biển Đông y hệt Trung Quốc! Mọi người nên chú ý điều này. Người vẽ ra Đường Lưỡi Bò chiếm phần lớn biển Đông cũng là Tưởng Giới Thạch, ông tổ của Đài Loan, người mở đầu cho một thể chế thân Mỹ ở Đài Loan. Dù đã từng có 1 thời gian không mấy mặn nồng do Mỹ cứu viện Hàn Quốc nhưng không cứu viện Tưởng dù đã phái vợ đến tận nơi cầu cứu, nhưng thời điểm hiện tại thì Đài - Mỹ đang rất mặn nồng. Nên càng không có bất kỳ lý do gì khiến Mỹ tự dưng đi ủng hộ chủ quyền của VN, để tự gây bất lợi cho việc "đục nước béo cò" trục lợi ở biển Đông của mình.

  Mặc dù cho đến thời điểm này Mỹ chỉ mới bộc lộ ra tham vọng về tranh giành quyền lực địa chính tri với TQ trong khu vực, bao gồm biển Đông. Nhưng không loại trừ Mỹ cũng muốn ăn chia dầu và tài nguyên biển ở đây. Mỹ đã nhiều lần thăm dò khai thác tiềm năng tài nguyên biển Đông trong thời kỳ chiếm cứ miền Nam VN trước 1975.

  Trả lờiXóa
 11. "Chúng tôi có lợi ích cốt lõi ở biển Nam Trung Hoa" - Thực tế là 1 "lý lẽ của kẻ cướp" và nó đã gián tiếp giúp cho TQ về lý luận và hình ảnh "chính nghĩa" trên trường quốc tế.

  Bởi vì Mỹ kẻ cách xa biển Đông nửa vòng hành tinh mà còn có "lợi ích cốt lõi" thì TQ ở ngay đây là gì? Ông cố nội của "lợi ích cốt lõi"?

  Mỹ và bọn phò Mỹ ngu dốt đồng ca theo Mỹ là "Mỹ có lợi ích cốt lõi ở Biển Đông" chẳng khác nào giúp cho TQ "dễ coi" hơn và làm cho Mỹ "khó coi" hơn trong giới trí thức quốc tế vốn biết suy nghĩ chứ không phải như trẻ trâu lều báo và còm sĩ "sửu nhi" FB.

  Nếu nói quyền tự do đi lại là "lợi ích cốt lõi" thì bất kỳ ai trên thế giới cũng đều có lợi ích cốt lõi ở biển Đông. Càng nguy hiểm hơn nếu như TQ tuyên bố với thế giới rằng TQ sẽ cho tự do đi lại thả cửa ở biển Đông, chỉ không được khai thác tài nguyên, hành động quân sự và xác lập thực thi chủ quyền.

  Chỉ cần TQ tuyên bố cho phép tự do đi lại dân sự ở biển Đông là Mỹ cứng họng ngay! Bởi vì Mỹ không có tư cách pháp nhân nào khác ở biển Đông ngoài quyền này. Rõ ràng, mưu đồ của Mỹ ở biển Đông đâu phải chỉ đơn thuần là "tự do đi lại dân sự".

  Mỹ muốn thọc con dao cắm vào biển Đông. Biển Đông rất rõ ràng đang là 1 cứ địa cứ điểm địa chính trị, địa quân sự mà Mỹ đang muốn tranh giành với TQ, Mỹ muốn biến biển Đông thành 1 cứ điểm địa chính trị địa quân sự và là tiền đồn của Mỹ ở châu Á Thái Bình Dương trong cuộc đối đầu tổng thể với TQ trong cuộc tranh hùng với TQ mà chính nhiều báo chí Mỹ đã gọi là 1 cuộc chiến tranh lạnh mới.

  Mỹ "có lợi ích cốt lõi ở biển Đông" giống như nói Việt Trung ASEAN Đông Dương có lợi ích cốt lõi ở Biển Alaska hay vịnh Mexico. Đó là lý lẽ của kẻ cướp, của thực dân, còn nặng tư tưởng thực dân, mà buồn cười đang được nhiều thằng bài Trung phò Mỹ hoặc đơn giản là vô tri hùa vào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ tập trận là vì quyền lợi của Mỹ trên Biển đông mà thôi

   Xóa
 12. Phi và Đài loan là 2 thằng trong nhóm các nước mà đồng chí Thành Lộc (chụp ảnh chung với Việt Tân) phóng đại thổi phòng lên thành "TQ nó bắn giết ngư dân ta hàng ngày trên biển Đông".

  Cả 2 đều là "đồng minh" có ký kết giấy tờ đàng hoàng hẳn hòi với Mỹ. Người Mỹ ký đã lâu với Phi và vừa mới ký kết đạo luật bảo vệ và hỗ trợ Đài Loan.

  Đài Loan có quan điểm như nhất về Đường chữ U (đường lưỡi bò). Phillippine thì có quan điểm vi phạm chủ quyền biển đảo của VN. Khu vực mà Phillippine bị TQ giật về tay đem ra kiện cáo LHQ rồi cũng như không đó thật ra cũng là khu vực mà Phillippines được Mỹ nhường cho trước 1975 khi Mỹ còn ở VN, và sau 1975 Phillippine theo đó giữ của VN trái phép, cho đến khi bị TQ phỗng tay trên.
  Nhiều giới phò Mỹ hô hào ủng hộ Philllipine khi thấy nó là đàn em của Mỹ, nhưng "quên" luôn là những đảo và bãi đá đó cũng là của VN đang bị Phillippine tạm chiếm.

  VN là nước XHCN, Mỹ vì địa chính trị và từ ý thức hệ , đang thực hiện DBHB ở VN. Mỹ chơi 2 mặt, 1 mặt tỏ vẻ thân thiện, 1 mặt phá ngầm, nuôi Việt Tân, nuôi dưỡng khủng bố, phản động, chơi DBHB, kích động biến loạn, kêu gọi phi chính trị hóa LLVT để nhằm kích động chính biến, binh biến, đảo chính quân sự, tái diễn kịch bản LX.

  Ly gián chia rẽ Việt Trung cũng nằm trong ý đồ kích động biểu tình để nuôi mầm loạn, kích hoạt thói quen và văn hóa biểu tình trong XH, nhưng cao nhất là để mượn tay VN chống TQ cho Mỹ, biến biển Đông thành 1 căn cứ quân sự cho Hạm Đội 7 của Mỹ tự do hành động, cộng thêm vào 122 căn cứ quân sự của quân đội Mỹ trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
  Một khi "cách mạng" ở VN có "Mùa Xuân Việt Nam" thì dĩ nhiên lính thủy đánh bộ, đặc nhiệm, biệt kích Mỹ rầm rộ từ tàu chiến trên biển Đông, hạm đội 7, sẽ đến sát gần ngay VN để diệu võ dương oai và tăng cường thanh thế cho phản động, thậm chí có thể đổ bộ ngay vào cảng Đà Nẵng. Mục đích của Mỹ là lật đổ hoặc ít nhất là thay đổi chế độ ở VN theo hướng chống Trung thân Mỹ và TBCN, lật đổ, dẹp bỏ và thay thế chế độ XHCN.

  Do đó, không bao giờ có chuyện Mỹ sẽ ủng hộ chủ quyền VN ở biển Đông. Đến Đài Loan và Phillippines đang ở trong hàng ngũ của Mỹ mà họ còn chưa thật sự ủng hộ rõ ràng về tuyên bố ngoại giao chính thức, vì sợ phật lòng TQ và đưa 2 nước vào tình thế khó xử, mất cầu, không thể rút lời lại, thì càng không có lý do gì họ đi ủng hộ VN.

  Mỹ đang lặp lại kế sách của thực dân da trắng bành trướng năm châu bốn biển ngày xưa, muốn đánh ai thì lôi kéo 1 đám nhỏ chung quanh để đánh theo, đánh thay. Mỹ cũng là đế quốc da trắng TBCN từ Châu Âu. Muốn biết bọn đó có bản chất như thế nào thì đọc lại lịch sử VN hoặc xem những phim trên Youtube như phim này, của chính người Mỹ :

  https://www.youtube.com/watch?v=ZYtWQfPKOOA

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ lúc CP Mỹ triển khai "xoay trục và quay lại Châu Á" thì họ đã dần leo thang tiến lên từ chiến lược ngồi rình ăn hôi, hôi của theo kiểu cơ hội chính trị, mưu toan "ngư ông đắc lợi", đục nước béo cò, "ngồi sơn xem hổ đấu" thì nay họ đã leo lên, ra trận, lôi kéo các nước nhỏ đánh theo, cùng chống TQ, bắt đầu từ những quốc gia khu vực đang có bất đồng quyền lợi, lợi ích dân tộc quốc gia với nước lớn TQ trong khu vực.
   Dùng cây gậy và củ cà rốt để nhử nhiều nước nhỏ vây đánh 1 nước lớn là cách mà đế quốc da trắng đã sử dụng thuần thục khá nhiều lần trong quá trình chinh phục thế giới.

   Sở dĩ phen này Mỹ ra trận với TQ là vì như các chính khách Mỹ trên twitter và mxh đã nói là Chiến Tranh Lạnh, vì là Chiến Tranh Lạnh thì càng không có phần VN trong sự phân chia lợi ích của Mỹ, càng không có chuyện Mỹ thật lòng với VN. Bởi vì VN là nước XHCN đối lập ý thức hệ với tư bản Mỹ, giới tinh hoa ở trong hậu trường chính trị Mỹ, tư sản tài phiệt ở Phố Wall.

   Tình thế có từ thương chiến Mỹ Trung do Trump phát động và với nhu cầu của Mỹ đang muốn chuyển hướng từ nội loạn và khủng hoảng suy thoái sang chống "cường địch bên ngoài", gọi là "biến ngoại, an nội" (gây chính biến bên ngoài, ổn định chuyện bên trong), nên với thực tế mới này Mỹ phen này săn tay áo lên nhảy ra chơi tay đôi công khai với TQ chứ không còn ngồi rình như trước đây, nhất là khi âm mưu rình rập và khích tướng nước khác của Mỹ đã bị chính Tổng thống Phillippines ngao ngán vạch trần thì Mỹ biết là không còn lừa gạt ai được nữa mà phải đích thân ra trận làm gương cho đàn em nó theo. Chứ núp lùm hô hào như trước thì không ai theo, thế giới khôn ra rồi chứ không còn là thời thực dân như xưa.

   Xóa
  2. Mỹ làm gì đều phải có lợi cho Mỹ

   Xóa
 13. Gửi các Nhà báo Việt Nam, đừng ngủ mơ giữa ban ngày nữa!
  Ban Lãnh đạo Việt Nam cùng đại đa số người Việt quá hiểu Mỹ rồi!

  MỸ- TRUNG ĐANG "ĐI ĐÊM" TRÊN BIỂN ĐÔNG?
  Trích
  "Reuters dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ cho biết, đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ, và người đồng cấp Trung Quốc, đô đốc Ngô Thắng Lợi, sau 90 phút họp bàn qua video trực tuyến ngày 29/10 đã nhất trí áp dụng các quy ước được thiết lập theo Bộ luật về những đụng độ bất ngờ trên biển (CUES).
  Nay Hoa Kỳ đặt vấn đề hợp tác với Cảnh sát biển Trung Quốc, phải chăng muốn gián tiếp thừa nhận các hoạt động leo thang gây hấn của lực lượng này ở Biển Đông?
  Tại sao Mỹ lại đưa ra ý tưởng này trong lúc chính Đô đốc Scott Swift thừa nhận, các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực đang rất hoang mang, phẫn nộ trước hành vi leo thang bồi lấp, xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa và đòi hỏi Hoa Kỳ cam kết mạnh mẽ chống Trung Quốc bành trướng?
  Đúng lúc ấy ông Scott Swift lại nói rằng, nên duy trì quan hệ tích cực với Trung Quốc, ủng hộ ý tưởng hợp tác với Cảnh sát biển Trung Quốc ở Biển Đông? Thật khó có thể nắm bắt rõ mục đích, ý đồ thực sự của người Mỹ ở Biển Đông là gì. "
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/10/my-trung-ang-i-em-tren-bien-ong.html

  Trả lờiXóa
 14. Đài Á Châu Tự Do: Nhà nghiên cứu Biển Đông, thạc sĩ Hoàng Việt, vào tối ngày 9/7 lên tiếng với RFA rằng nhận định và tuyên bố của Thượng tướng Võ Tiến Trung cho thấy:
  “Ông là tướng nhưng chưa chắc ông nắm vững, nắm sâu được vấn đề vì ở Việt Nam có nhiều tướng lắm, nhưng tướng trong lĩnh vực nào và phát biểu dưới góc độ gì?
  Cá nhân tôi thì cho rằng nhiều khi ông không hiểu vấn đề. Phải nói rõ gần đây nhất, trong bài viết của một giáo sư Trung Quốc, ông Ngô Sĩ Tồn, thì ông đã đặt ra một vấn đề là tình hình ở Biển Đông rất đáng lo ngại.
  Và điều này bắt nguồn từ hai nguyên nhân. Theo ông Ngô Sĩ Tồn, nguyên nhân thứ nhất là Mỹ đã kích động quân sự hóa tại Biển Đông. Và thứ hai là các nước ASEAN; trong đó có Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines đã cùng với Trung Quốc tạo ra ảnh hưởng đến vai trò của Trung Quốc.
  Thế thì, chúng ta phải đặt ra vấn đề là ông tướng Võ Tiến Trung phải hiểu ra vấn đề rằng không phải Mỹ hay các nước ASEAN đã gây ra căng thẳng ở Biển Đông, mà chúng ta phải chỉ ra trực tiếp vấn đề là căng thẳng Biển Đông bắt đầu từ Trung Quốc”.
  https://www.facebook.com/RFAVietnam/photos/th%C6%B0%E1%BB%A3ng-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-v%C3%B5-ti%E1%BA%BFn-trung-m%E1%BB%B9-t%E1%BA%ADp-tr%E1%BA%ADn-g%E1%BA%A7n-trung-qu%E1%BB%91c-%E1%BB%9F-bi%E1%BB%83n-%C4%91%C3%B4ng-l%C3%A0-h%C3%A0nh-%C4%91%E1%BB%99ng-g/10158694400554571/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. He He, anh bạn nick rfa này vô đây ý kiến ý cò chăng nữa thì chỉ có tác dụng ngược cho RFA mà thôi!
   Vì từ lâu lắm rồi, người VN trong nước đã quá biết cái anh RFA này- cánh tay nối dài của CIA chuyên làm "diễn biến hòa bình" ở các nước mà Mỹ không thích!
   Có điều RFA ngày nay do con cháu đám ba que điều hành nên quá ngu dốt, toàn xuyên tạc bịa đặt nhảm nhí khiến người trong nước đã đưa ra KẾT LUẬN "BẤT CỨ AI ĐƯỢC RFA TUNG HÔ THÌ ĐÓ CHÍNH LÀ ĐỒ BỎ ĐI! NGƯỢC LẠI, BẤT CỨ AI BỊ RFA CHỈ TRÍCH THÌ ĐÓ CHÍNH LÀ NGƯỜI TỐT!"

   Xóa
  2. RFA thì ai không biết bộ mặt thật bẩn thỉu của nó

   Xóa
 15. Bọn phò Mỹ bài Trung thực tế chính là bọn Việt gian chó săn thực dân đế quốc bán nước năm xưa.

  Ngày xưa chúng dâng cả nước VN cho Pháp, nửa nước VN cho Mỹ, và thực chất cũng muốn dâng cả nước VN cho Mỹ như thời Pháp trước 1954. Ngày nay chúng muốn dâng cả Biển Đông cho Mỹ.

  Còn cái gọi là chống TQ không có gì hay ho cả mà thực tế là 1 não trạng tương đồng với chủ nghĩa bài Do Thái của Hít-le và bọn phát xít, có tính chất kỳ thị phân biệt chủng tộc rất cao và có yếu tố "chống Cộng Sản" rất cao. Bằng chứng là trong số Tàu (TQ, Hongkong TQ, Đài Loan, Singapore) thì chúng nó chống Trung cộng hung hăng hơn cả và kêu gọi chống cả người Việt gốc Hoa và bài xích doanh nghiệp người Hoa ở VN, thể hiện qua phong trào điên cuồng chống Tân hiệp Phát và những vụ biểu tình đập phá doanh nghiệp Hoa Kiều và các nhãn hiệu doanh nghiệp "chữ tượng hình" của TQ, HK, Đài Loan, Singapore, Nhật, Hàn trong những cuộc biểu tình chống TQ và chống VN.

  Não trạng chống TQ của bọn này bắt nguồn từ khi thực dân Pháp vào nước ta nhồi sọ để phục vụ công tác tư tưởng chống quân Thanh và quân Cờ Đen (đồng minh của phe chủ chiến VN). Nếu tìm đọc sách vở chữ Hán Nôm thời Pháp thuộc sẽ thấy 1 điều kỳ lạ ngược đời là nội dung sặc mùi chống Tàu trong khi đáng lẽ phải là chống Tây mới đúng, kẻ đang đô hộ cai trị mình.

  Sau đó Mỹ vào hất cẳng thay chân Pháp thì đó là sau năm 1949 CS lên ngôi ở TQ rồi nên nỗ lực nhồi sọ tuyên truyền chống TQ và chia rẽ ly gián Việt Trung của đế quốc còn có thêm 1 yếu tố nữa, đó là yếu tố ý thức hệ "chống Cộng Sản", "chống CNXH" của tư bản thực dân đế quốc. Cho nên chúng càng chống Tàu điên cuồng hơn.

  Khách quan mà nói thì tư tưởng chống TQ có bắt nguồn từ việc triều cống và những cuộc chiến tranh với các vương triều phong kiến phía Bắc từ ngàn xưa, và cuộc chiến tranh biên giới phi nghĩa phi pháp của Đặng tiểu Bình năm 1979 để thực hiện "thỏa thuận 5 điều" với Mỹ và "liên Mỹ đả Xô". Tuy nhiên đó chỉ là cuộc chiến tranh 1 tháng và không đủ để hình thành 1 chủ nghĩa bài Trung điên cuồng như chúng nó đang thể hiện, và cuộc chiến đó thật ra chúng nó cũng hả hê là "2 thằng CS đánh nhau", "môi cắn răng" chứ không đau buồn hay tức giận gì cuộc chiến đó cả.

  Những não trạng chống Tàu điên cuồng trong giới rận rệp ba que hiện nay phần lớn là bắt nguồn từ sự nhồi sọ lâu dài từ đời cha đến đời con, từ thời Pháp thuộc đến thời CNXHCN Việt Nam ngày nay, thông qua sách báo truyền thông, các công cụ tuyên truyền trong và ngoài nước, mà RFA cũng là 1 trong những công cụ nhồi sọ chó săn kiểu đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Văn học Thời Bình của dân tộc VN trước thời Pháp thuộc không những không có giọng điệu thù Tàu như thời Pháp thuộc mà còn có vẻ rất thân cận, như Truyện Kiều lấy tích Tàu làm bối cảnh câu chuyện.

   Ngay sau khi quân Cờ Đen mai phục giết 2 sĩ quan cấp cao của Pháp thì ở Huế sau đó nổi lên 1 dòng văn học bài Hoa điển hình là những cuốn sách Việt Lam Xuân Thu, Lam Sơn Chí, Tây Sơn Chí, khai thác những cuộc chiến tranh với phương Bắc với giọng văn nhại theo Tam Quốc diễn nghĩa để câu khách.

   Rất rõ ràng, "Bài Hoa" là 1 vấn đề được tuyên truyền 1 cách có tổ chức và có hệ thống bài bản bắt đầu từ thời thực dân Pháp do người Pháp thực hiện và kéo dài đến nay do người Mỹ thực hiện, vì những mục đích chính trị của họ.

   Đọc báo chí phản động hải ngoại thấy rất buồn cười họ bảo sách sử CSVN "sợ Tàu" nên mới gọi là "phong kiến phương Bắc" để nói về những cuộc chiến tranh trong lịch sử.

   Gọi phong kiến phương Bắc là xuất phát từ góc độ nhìn từ phía VN, để bao gồm các chế độ phong kiến ở phương Bắc đã từng xâm lược nước Đại Việt, bao gồm TQ (Hán, Tống, Minh), đô hộ TQ (Nguyên Mông, Mãn Thanh), hay ly khai TQ (Nam Việt Triệu Đà).

   Bởi vậy khi nói "phong kiến phương Bắc" có nghĩa là bao gồm tất cả mọi chế độ phong kiến xuất phát từ phương Bắc đưa quân xuống phương Nam xâm lược, bao gồm cả TQ lẫn không phải TQ, người Tàu, người Mông cổ hay người Mãn Châu.

   Khi đọc lịch sử và dùng các từ ngữ về lịch sử thì nên có khái niệm về góc nhìn, ví dụ khi xuất phát từ góc độ nhìn từ nước Mỹ thì là "chiến tranh VN", góc nhìn từ nước Pháp thì là "chiến tranh Đông Dương", "Hòn ngọc Viễn Đông".

   Còn góc nhìn từ phía dân VN thì tất nhiên là kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ. Ai mà đang nói trong ngữ cảnh VN mà gọi là "chiến tranh VN" thì cho thấy người đó đã bị nhiễm phản động 1 cách nhất định hoặc chưa hiểu về cuộc chiến tranh này.

   Này thì thượng đẳng:

   Sự thật về lịch sử người Mỹ bản xứ/bản địa và tại sao Chính phủ Hoa Kỳ luôn che giấu
   True Native American/American History And Why The U.S. Government Is Always Hiding It

   https://www.youtube.com/watch?v=Y7CnJ_crlqg

   Xóa
  2. nói chung hãy cảnh giác trước các nước lớn

   Xóa
 16. Việt Nam ta lo bảo vệ lợi ích và chủ quyền của mình, không cần phải chống ai cả. Trong số các nước đang đóng giữ và tuyên bố phi lý lên chủ quyền của ta và cả 1 nước không liên quan gì nhưng cũng đang khao khát Biển Đông và đang "ăn dằm nằm dề" ở đây như Mỹ thì ta đều không chống bất cứ ai cả. Chả việc gì phải chống ai cả. Không chống Trung Quốc cũng chẳng chống Mỹ, Phi, Đài. Ta chỉ lo bảo vệ lợi ích chủ quyền của mình và muốn cho khu vực này được sóng yên biển lặng, thế giới hòa bình, và chính trị xã hội ổn định.

  TQ vi phạm chủ quyền và gây căng thẳng, Mỹ tiến vào hơn thua với TQ trong mặt trận này và đổ thêm dầu vào lửa căng thẳng. Ta chống lại 2 chính sách và hành động cụ thể này của họ. Còn tất cả mọi lĩnh vực khác thì ta và họ đang hợp tác tốt và có cùng chung lợi ích.

  Trong tất cả những kẻ đang cố bám vào Biển Đông thì ta đang có quan hệ nhiều mặt nhất với TQ (quan hệ toàn diện chiến lược) và Mỹ (quan hệ toàn diện).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam luôn độc lập tự chủ trong giải quyết các vấn đề về Biển đông, Việt Nam không cần nước thứ 3 nhảy vào can thiệp và như vây mới là sáng suốt

   Xóa
 17. Mỹ là chủ nhân ông của thế giới, người chủ của biển đông và chủ của VN...... thì Mỹ có lợi ích cốt lõi ở BĐ là đúng quá rồi còn gì. Không dừng ở biển đông mà mà Mỹ còn có lợi ích cốt lõi ở VN nữa! Lâu nay Mỹ cũng đã thể hiện "lợi ích cốt lõi" của mình trong báo chí VN rồi. Báo chí VN rất tích cực bảo vệ lợi ích "cốt lõi" của Mỹ trên lãnh thổ VN, trước cũng như sau 1975 và đến nay.

  Trả lờiXóa
 18. Ý kiến của bác Hạnh Hòa01:15 16 tháng 7, 2020 chắc chắn sẽ làm sáng ra nhiều điều. Trong chuyên ngành viết lách, người ta gọi cái "GÓC NHÌN" này chính là "TÍNH ĐẢNG", "TÍNH DÂN TỘC".
  ----
  "Khi đọc lịch sử và dùng các từ ngữ về lịch sử thì nên có khái niệm về góc nhìn, ví dụ khi xuất phát từ góc độ nhìn từ nước Mỹ thì là "chiến tranh VN", góc nhìn từ nước Pháp thì là "chiến tranh Đông Dương", "Hòn ngọc Viễn Đông".

  Còn góc nhìn từ phía dân VN thì tất nhiên là kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ. Ai mà đang nói trong ngữ cảnh VN mà gọi là "chiến tranh VN" thì cho thấy người đó đã bị nhiễm phản động 1 cách nhất định hoặc chưa hiểu về cuộc chiến tranh này."

  Trả lờiXóa
 19. Chó Phò Bô lại sủa:

  https://www.youtube.com/watch?v=_sRXO7Lt9Tc

  Coi thằng Vũ Hoàng Lân nó giật tít kìa. Nó khốn nạn tới mức trắng trợn lộ liễu.

  Tôi đã nói rồi thằng Phò Bô này là thằng khốn nạn mất dạy mất vệ sinh và là đối tượng cực độ nguy hiểm, có nhiều dấu hiệu cho thấy nó làm việc theo chương trình làm việc nhất định, có lương lương, nhận tiền, hoạt động làm việc cho 1 tổ chức chính trị chống Cộng Sản chống CNXH nào đó ở Mỹ. Chúng nó chỉ đơn giản là thay đổi biện pháp cách thức "đấu tranh" chống Cộng.

  Tôi không chính trị gì nhưng đã tham gia "chửi lộn", "cãi lộn" với lũ phản động vong nô từ thời có internet đến nay. Không tuần nào tháng nào mà tôi không lên mạng chửi chúng nó. Liên tục như vậy gần 20 năm rồi! Nên ít nhiều gì cũng hiểu được bọn này.

  Trong số những người VN ở Mỹ tỏ thái độ ủng hộ VN ta thì những người như chị Phùng Tuệ Châu, Meo Meo, Sách Hiếm, thì ta thấy rõ họ là những người thật lòng yêu đất nước, ủng hộ chế độ, mặc dù có thể thấy rõ chị Phùng Tuệ Châu thì không hiểu lắm về chính trị hay gì, chỉ là thật thà ủng hộ đất nước. Còn Sách Hiếm thì có khoảng 50% tôi không đồng ý với họ nhưng có thể thấy họ cũng có lý tưởng chính kiến riêng, họ yêu nước và ủng hộ ta là xuất phát từ tình cảm và lý tưởng, chính kiến của họ.

  Còn những thể loại như Nguyễn Phương Hùng (và Nguyễn Thanh Sơn) thì đều là những loại 2 mặt, 2 hàng, hàng thần lơ láo, nịnh thần trơ trẽn không đáng tin.
  Nhưng Nguyễn Phương Hùng không nguy hiểm bằng Vũ Hoàng Lân và kênh Phò Bô của nó. Rất có khả năng kênh Pho Bolsa TV này đang làm việc cho nhóm khủng bố Việt Tân hoặc thậm chí là theo sự chỉ đạo của CIA.

  Còn ông Hoàng Duy Hùng mà nhiều người đang chửi thì tôi quan sát theo dõi đến nay vẫn chưa thể xác định được ông này là người thế nào và có đang thật lòng thật dạ hay không. Ông này thì để "hạ hồi phân giải" sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Đắc Lắclúc 23:42 16 tháng 7, 2020

   Trung quốc nói đúng 'tim đen' của Mẽo nên đám chó Mẽo như Bosa TV mới cay cú, cay đắng, vội vàng bác bỏ nên lòi đuôi cáo, lòi mặt chuột luôn.

   Chính tổng thống Duterte của Philipin cũng đã nói Mỹ muốn đánh TQ thì cứ vào mà cầm súng đánh TQ chứ đừng dùng người Phi đánh TQ cho Mỹ.

   Đồng minh mà còn vậy thì VN không phải đm và là XHCN đối lập ý thức hệ TBCN thì còn thế nào?

   Phò TV là CIA hay sao mà biết TQ 'vu cáo' hay thật nhỉ. Đến Việt Tân còn chưa chắc biết nữa là. Phò TV hiểu Mỹ hơn tổng thống Philipin đồng minh của Mỹ?

   Phò TV thích làm chó, cố ý làm chó? Đúng là con chó! Có những kẻ làm người không muốn, thích làm con chó để bị mọi người đè ra mà đạp mà chửi, phỉ nhổ lên trên.

   Xóa
 20. Mình đã đọc các còm thấy có những ý rất hay, rất chuẩn. Riêng về quan điểm về Đài Loan thì mình có ý nghĩ hơi khác.

  Đài Loan không như TQ và các nước khác đang muốn giành phần trong miếng bánh béo bở Biển Đông. Cái mà Đài Loan đang có nhu cầu thật tế nhất chính là sự SINH TỒN. Thật vậy, Đài Loan đang cần sinh tồn chứ không có tâm tranh đua quyền lợi ở biển Đông.

  Đảo ngược vai trò, nhìn lại lịch sử thời chiến tranh chống Nhật ở TQ có thể thấy Đảng Cộng Sản TQ trong khi Nhật xâm lược thì lúc đó họ còn yếu, vừa trải qua cuộc Vạn Lý Trường Chinh nếu không nhờ Mao Trạch Đông tính trước được các đường hướng điều quân của QDĐ thì Đảng Cộng Sản đã bị tiêu diệt toàn quân. Sau đó nhu cầu của họ là sinh tồn chứ không phải là tiêu diệt QDĐ hay gì khác, nên họ đẩy QDĐ ra đánh nhau với Nhật với vai trò chính. Và bây giờ, Đài Loan đang đẩy TQ ra "đấu tranh vì quyền lợi của người Trung Hoa ở Trung Nam Hải".

  Nên một mặt, Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) vẫn kiên trì với "Đường lưỡi bò", vì đó là con đường do chính họ vẽ ra. Nhưng mặt khác, họ kích cho TQ ra "tranh đấu" vì Đường lưỡi bò đó đồng thời viết báo, viết bài đưa lên BBC TIẾNG TRUNG, RFA HOA NGỮ, VOA TIẾNG QUẢNG, QUAN THOẠI, Phồn Thể, Giản Thể, Đại Kỷ Nguyên, Tinh Hoa TV, các trang mạng Pháp Luân công, các báo đài phản động quốc tế đa ngôn ngữ, trong đó có cả Tiếng Việt v.v. kích bác TQ và chửi TQ về vấn đề Biển Đông y hệt như cách mà các ban Việt Ngữ trong các đài này chửi VN về vấn đề Biển Đông.

  Nên việc Đài Loan hay ra đảo Ba Bình Trường Sa của VN để tập trận bắn súng nọ kia không phải là vì chủ quyền, mà là cũng là để giễu võ giương oai, nhe nanh múa vuốt, phụ trợ oai phong cho Mỹ và cũng để "tỏ ra nguy hiểm" gia tăng thanh thế cho bản thân họ. Ý nghĩa của nó là hù "Tàu Cộng" hơn là hù dọa VN. Họ đang cầu tồn và muốn cho TQ ngán sợ mà không dám động đến họ, "thôn tính" họ.

  Vậy nên phải khẳng định thật tế là cái Đài Loan đang thật sự muốn là sự sinh tồn của chính đảo quốc của họ chứ không phải / chưa phải là Biển Đông hay Đường lưỡi bò.

  Nên việc Mỹ bác Đường lưỡi bò của TQ và Đài Loan có thể hiểu là có sự thỏa thuận đi đêm lẫn nhau hoặc cũng có thể là sự "phản bội đâm sau lưng bạn" mà Mỹ đã thể hiện nhiều lần trong lịch sử.

  Cần khẳng định là Đường Lưỡi Bò mà nhà nước Trung Hoa Dân Quốc của Đài Loan vẽ ra và sau đó cùng tuyên bố với TQ chiếm gần 80% Biển Đông và hoàn toàn sai trái và gây phản cảm, ngứa mắt cho toàn bộ thế giới, toàn thể nhân loại, bất kỳ ai có tí não nhìn vào Đường Lưỡi Bò đó cũng đều thấy đây là 1 đường thần kinh, ảo tưởng, có tính chất hoang tưởng cao, làm xấu hình ảnh của những ai tuyên bố và ủng hộ nó (TQ và Đài Loan).

  Cả thế giới đều không coi Đường Lưỡi Bò này ra gì từ lâu, chính LHQ cũng đã xử cho Phi thắng khi họ kiện TQ ra tòa về Đường Lưỡi Bò. Như vậy quan điểm của LHQ và tất cả những nước trong LHQ đã rõ, vậy thì việc Mỹ bây giờ mới phán về Đường Lưỡi Bò thật ra cũng chỉ là chuyện ruồi bu và vớ vẩn, chỉ có tác dụng làm nóng thêm cho cuộc chiến tranh lạnh Mỹ Trung.

  Mỹ đang cố tình gây ra 1 lò lửa ở Biển Đông, gây ra từa lưa để áp lực TQ không muốn mất thể diện nước lớn thì phải nhào vô, công khai thách thức khiêu chiến mà không dám vào thì tức là sợ Mỹ.

  Một khi TQ vào, tình hình leo thang, thì Mỹ sẽ lấy điều này để làm con tin với VN và các nước ASEAN. Mỹ sẽ 1 là chống TQ và mày phải theo tao chống TQ cho tao và theo ý tao, làm con chó cắn TQ cho tao. Còn không thì tao sẽ rút về để lại cho chúng mày 1 bãi phân cho chúng mày tự đi mà giải quyết.

  Đó là chủ ý của Mỹ. Nhưng bọn Việt gian phản động bán nước lại đang hít hà theo Mỹ, cắn TQ điên loạn và châm dầu vào lửa. Chúng vui mừng như 1 đứa bé con được 1 bố già, cáo già hứa hẹn bảo vệ.

  Đa phần bọn chúng ở Mỹ hoặc nước ngoài, nếu Biển Đông có chiến tranh thì kinh tế châu Á, chứng khoán châu Á sụp đổ, chiến tranh có thể lan vào đất liền, thì dân VN ta khổ. Bọn chúng ở bên ngoài chẳng việc gì, vừa xem phim vừa ăn bắp rang, sự đê tiện của bọn bài Trung phò Mỹ là ở chỗ đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do sự tranh quyền và đối lập giữa 2 phe chính Đài Loan là Quốc dân đảng và Đảng dân tiến ngày càng mãnh liệt nên gần đây khi nói về Đài Loan thì người ta hay hỏi là "Đài Loan nào".

   QDĐ là đảng cầm quyền ở Đài Loan từ thời gia tộc họ Tưởng nắm quyền độc tài ở đây. Nhưng hiện nó đang suy thoái trong khi Đảng Dân Tiến thân Mỹ ngày càng phát triển mở rộng quyền lực và nhân lực, mở rộng địa bàn.

   Cả 2 đảng đều muốn Đài Loan được tồn tại, nhưng Quốc Dân đảng chủ trương giữ quan hệ tốt thân Đại Lục để tránh chiến tranh xảy ra. Họ ủng hộ quan điểm 1 Trung Quốc và cho rằng "1 đất nước 2 chế độ" nếu bất đắc dĩ thì vẫn có thể chấp nhận được.

   Đảng Dân Tiến chủ trương Đài Loan muốn tồn tại thì phải thân Mỹ, dựa vào Mỹ, nhờ mỹ bảo vệ nếu có chiến tranh. Đài Loan phải là 1 quốc gia độc lập bằng mọi giá, danh nghĩa gì cũng được nhưng phải độc lập và không dính dáng đến Cộng Sản hay CNXH ở Đại Lục, quyền tự do mưu lợi (mưu cầu lợi ích) cá nhân và cá thể tư nhân và tự do ngôn luận, tự do phát ngôn về chính trị, tự do tuyên truyền xuất bản, tự do báo chí tư nhân ở Đài Loan không thể bị Trung Quốc can thiệp hay độc tài hóa đảo quốc Đài Loan. Thái Anh Văn (từng học ở Mỹ) là nguyên thủ quốc gia thân Mỹ nhất từ trước đến nay ở Đài Loan. Bà ta phản đối chính sách "1 đất nước 2 chế độ". Chính sách của TAV và đảng Dân Tiến là "bài trừ Cộng Sản triệt để", "theo Mỹ triệt để", "Đài Loan độc lập triệt để", bác bỏ "1 Trung Quốc 2 chế độ". Bà ta ca ngợi những cuộc bạo loạn và biểu tình chống Cộng ở Hồng Kông và lấy đó để chế giễu và làm cớ để đả phá QDĐ và chính sách "1 TQ 2 chế độ" của TQ đại lục.

   Mỹ theo dõi tỉ mỉ rất kỹ đối với tình hình chính sự Đài Loan, một khi đảng Dân Tiến chiếm được 1 ưu thế gì đó hoặc chính sự Đài Loan có gì đó hạp ý Mỹ thì Mỹ sẽ thể hiện các động thái tích cực với Đài Loan.

   Còn ngược lại trái ý Mỹ thì Mỹ sẽ có những động thái tiêu cực, như đã từng nhiều lần phó mặc Tưởng và Đài Loan trong lịch sử, bao gồm cả việc đi đêm với Bắc Kinh gạt bỏ Đài Bắc ra khỏi LHQ một cách không thương tiếc.

   Có thể nói trong chính trường Đài Loan hiện giờ, chỉ có QDĐ là quan tâm đến lợi ích của người Trung Hoa (và có cùng quan điểm với TQ) ở biển Đông. Còn chính phủ Thái Ănh Văn và Đảng Dân Tiến thì chỉ cầu sinh, cầu Đài Loan độc lập và chủ trương chống TQ triệt để, bất kỳ gì làm hại cho TQ họ đều ủng hộ, nhóm chính trị này của Đài Loan thì không quan tâm gì đến Đường Lưỡi Bò như nhóm Quốc Dân Đảng.

   Mỹ thì vuốt ve Thái Anh Văn và không ưa Quốc Dân Đảng nên Mỹ có chửi bới gì về Đường Lưỡi Bò thì cũng nên hiểu đó cũng là chửi Quốc Dân Đảng (kẻ vẽ ra Đường Lưỡi Bò), chứ không phải là phản lại nước Đài Loan của CQ Thái Anh Văn của đảng Dân Tiến.

   Bởi vì hiện đang có "2 Đài Loan" nên hành động bác bỏ Đường Lưỡi Bò của Mỹ không được coi là 1 hành động "phản bạn". Bởi vì đảng cầm quyền chính của Đài Loan hiện nay vốn không quan tâm gì đến Đường Lưỡi Bò và họ cũng không phải thủ phạm vẽ ra nó, thủ phạm vẽ ra nó là đối thủ chính trị của họ, Quốc Dân đảng.

   Xóa
 21. Tôi không trách gì TQ hay Mỹ, vì 1 núi tiền ở Biển Đông ai không tham, ai chê, còn sự đểu giả có "truyền thống" của Mỹ thì cũng không trách vì đó là bản chất từ lâu của Mỹ, chính trị thường là là đểu giả, nhất là chính trị đế quốc.
  Chỉ ghê tởm những đối tượng Việt gian phò Mỹ, chúng muốn làm chó săn như thời Pháp Thuộc.

  Các lãnh đạo già dặn lão luyện thì tất nhiên biết tỏng trong đầu Mỹ chứa cái gì. Nhưng khi tuyên bố về Đường lưỡi bò và sử dụng những tay sai như Nguyễn Phương Hùng KBCHN, Vũ Hoàng Lân PhoBosaTV như vậy thì mục tiêu của họ không phải nhắm vào lãnh đạo lão luyện già dặn nhiều kinh nghiệm, những người "gừng càng già càng cay" trải nghiệm đầy mình của ta, mà chúng nhắm vào giới trẻ, Đoàn viên, Đảng viên trẻ, giới phóng viên nhà báo trẻ, các giáo viên trẻ, trí thức trẻ trong xã hội, và thậm chí cả giới DLV trẻ. Chúng muốn xây dựng và thay máu cho 1 thế hệ lãnh đạo tương lai, chúng muốn thế hệ trẻ, thế hệ mới là 1 thế hệ "bài Trung phò Mỹ". Các cơ quan hữu quan Đảng và Nhà Nước nên để ý điều này.

  Trả lờiXóa
 22. Ngày Độc lập Mỹ , 4/7 , mới đây , các cấp cao nhất VN vẫn đã gửi điện chúc mừng tới các đồng cấp Mỹ .
  Trong bối cảnh quan hệ hợp tác ngoại giao, kinh tế Việt - Mỹ đang rất tốt , việc ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo , 13/7, ra tuyên bố xung quanh v/đ Biển Đông , dù sao cũng là tín hiệu tích cực , có vẻ hoàn toàn hợp logic .
  Toàn văn theo bản dịch của VTC : https://amp-vtc-vn.cdn.ampproject.org/v/s/amp.vtc.vn/toan-van-tuyen-bo-cua-ngoai-truong-my-phan-doi-yeu-sach-trung-quoc-o-bien-dong-ar557769.html?amp_js_v=a3&amp_gsa=1&usqp=mq331AQIKAGwASDYAQE%3D#aoh=15948627692044&referrer=https%3A%2F%2Fwww.google.com&amp_tf=T%E1%BB%AB%20%251%24s&ampshare=https%3A%2F%2Fvtc.vn%2Ftoan-van-tuyen-bo-cua-ngoai-truong-my-phan-doi-yeu-sach-trung-quoc-o-bien-dong-ar557769.html
  - Thông tin chính thức trên tờ QĐND (ảnh 2)
  ------------------
  Cơ sở nền tảng để xem xét các v/đ kiểu này là Công ước quốc tế về Luật biển 1982 UNCLOS (mời gúc) , quy định rất chi tiết, mọi thứ , thí dụ thế nào là đảo hay đảo đá ngầm (reef),...
  - Quần đảo Trường Sa theo đó chỉ gồm 1 số đảo và phần lớn là đảo đá ngầm . Ngay cả các đảo gọi là lớn nhất Trường Sa , hiện do VN , Đài Loan (đảo Ba Bình) hay Philippines đóng giữ , cũng chỉ có quy chế lãnh hải 12 hải lý , không có vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý [ dĩ nhiên các Reef lại càng không có ] .
  UNCLOS cũng quy định rõ khái niệm có tính đương nhiên : " đi qua không gây hại " trong vùng EEZ và kể cả trong lãnh hải 12 hải lý . Có nghĩa là : mọi loại tàu thuyền quốc tế : tàu thương mại , khoa học , quân sự (kể cả tàu hạt nhân) ,.. đều có quyền lưu thông qua vùng biển Đông ( dĩ nhiên có vài điều kiện ràng buộc, tùy loại).
  ---------------
  * Vài nhận xét :
  1/ Tuyên bố của M. Pompeo hầu như không dùng đích danh chữ VN . ( trừ đoạn nhỏ có tính chú thích về bãi Tư Chính ) và không hề đả động đến Hoàng Sa quần đảo của VN cũng thuộc Biển Đông .
  2/ Người phát ngôn BNG VN , 15/7 , đã bày tỏ quan điểm chính thức , đại ý : "...VN hoan nghênh lập trường của các nước ở Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế..."
  Như vậy , có thể hiểu Việt Nam và Mỹ gián tiếp đồng quan điểm trong việc bác bỏ " đường lưỡi bò " vô lý và các yêu sách về các EEZ trên các đảo và các Reef mà TQ chiếm đóng trái phép ở Trường Sa .
  3/Mấu chốt của bản tuyên bố này của Mỹ là không bác bỏ , phản đối chủ quyền các đảo mà TQ , Đài Loan', Philippines chiếm đóng trái phép , mà chỉ bác bỏ các yêu sách về chủ quyền hàng hải ( maritime claims ) của TQ [ tức là yêu sách về vùng EEZ , khái niệm đã nói ở trên ]
  Có nghĩa là , kể cả bản tuyên bố lần này , cho đến bây giờ Mỹ chưa bao giờ thừa nhận các vùng chủ quyền của VN trên Biển Đông !!!
  4/ Trích : "... Vì vậy Mỹ bác bỏ mọi yêu sách trên biển của Trung Quốc đối với vùng biển xung quanh Bãi Tư Chính ( thuộc chủ quyền VN ), Bãi Luconia ( thuộc chủ quyền Malaysia ) , vùng EEZ của Brunei và đảo Natura Besar (thuộc chủ quyền Indonesia). Bất kỳ hành động nào của TQ nhằm quấy rối hoạt động đánh bắt cá hoặc Phát triển Khí đốt của các quốc gia khác trong những vùng biển này , hoặc có hành động đơn phương tương tự đều là phi pháp ..." . Hết trích .
  Đoạn trích trên có nghĩa là gì ?
  - Bãi Tư Chính nằm trong vùng EEZ (tính từ đất liền VN) đang thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của VN , qua tuyên bố của trên của Mỹ đột nhiên đã biến thành " vùng biển quốc tế " , nơi " các quốc gia khác " cũng có quyền đánh bắt cá và khai thác khí đốt , tức là vùng bãi Tư Chính có " tranh chấp " ???!!! .
  .......
  Tóm lại : nhiều khi thấy vậy mà không phải vậy .
  Lắt léo , thủ đoạn ,... là điều dễ thấy .
  Bản chất của v/đ là ý đồ của Mỹ muốn Quốc tế hóa các bất đồng về Biển Đông của các quốc gia liên quan trực tiếp . Sâu xa hơn là tìm cách triệt hạ TQ , 1 nước đang thách thức địa vị bá chủ của Mỹ .
  Do đó tuyên bố của người phát ngôn BNG VN tương xứng về câu từ với tuyên bố của Pompeo là vậy .
  Cũng cần lưu ý M. Pompeo là 1 tay cực hữu , có quan điểm diều hâu hơn cả tay cố vấn an ninh quốc gia đã bị sa thải J. Bolton.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đề nghị các bạn chủ trang lấy comment này làm 1 bài độc lập!

   Xóa
  2. Đồng ý với bác Nặc danh16:05 16 tháng 7, 2020, Cựu Chiến Binh và nhiều ý kiến ở trên.

   1 thằng dùng chất độc "diệt cỏ tận gốc", dùng B52 đưa VN quay trở về thời kỳ Đồ Đá bây giờ tự dưng nó thương dân Việt, nó ủng hộ VN, nghe là thấy buồn cười trơ tráo rồi. Mà đúng thật, nó "thương" dân ta từ lâu rồi, thương dân ta bị CS "bần cùng hóa", không có tí quyền tự do nào, phi dân chủ, phản dân chủ, độc tài độc đảng, dân không có quyền làm người, không có dân quyền công dân.

   Còn Phò Bô TV thì xưa nay nó có truyền thống lật sử khi phỏng vấn dân ba que mỗi tháng Tư hàng năm, tạo diễn đàn và điều kiện cho giới già ba que xuyên tạc về cuộc chiến chống Mỹ, tạo diễn đàn cho đám Ngô Kỷ và CCCĐ "luận tội" và chưởi bới lãnh tụ lãnh đạo và xúc phạm Cụ Hồ.

   Tuy nhiên chỉ lần này Phò Bô TV của Vũ Hoàng Lân mới thật sự rơi mặt nạ xuống. Có thể nói qua vụ này Phò Bô TV và VHL cho thấy họ cũng giống như nhánh của Trần Nhật Phong, trung tâm ca nhạc ASIA của băng Trầm Tử Thiêng, Việt Dzũng, Trúc Hồ, là cánh tay nối dài và là DLV bị mua chuộc của đám cực hữu phát xít mới ở Mỹ, những cơ quan lo về định hướng dư luận cho bầu cử có lợi cho Đảng Cộng Hòa - phe bảo thủ, thủ cựu TBCN chống Cộng cực đoan - ở Mỹ. Như bà Janet Nguyễn từng nói vào thời Bush, họ chỉ coi cộng đồng gốc Việt như những con chó tha phiếu, chỉ cần "chúng ta" nói và hứa những gì "chúng" thích nghe thì chúng sẵn sàng tha phiếu đến cho các ứng cử viên của chúng ta.

   Bây giờ đang là mùa bầu cử Tổng Thống, và vị trí của Trump tổng thống đảng CH đang lung lay, nên những cái loa "mouthpiece" như Vũ Hoàng Lân, Trần Nhật Phong, những DLV làm việc có lương cho các cơ quan dư luận tranh cử của Đảng Cộng Hòa, phát hết công suất.

   Lưu ý là trước kia trung tâm Vân Sơn nhất là MC Việt Thảo, mặc dù tránh né chính trị trong nước nhưng họ cũng làm công việc như thế này một thời gian, để định hướng dư luận cho cộng đồng người Việt hải ngoại ủng hộ và bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa.

   Xóa
  3. Người Đắc Lắclúc 23:46 16 tháng 7, 2020

   Phò Bosa TV thích làm chó hơn làm người, đúng là cháy nhà mới lòi ra mặt chuột. Nước Mỹ đang cháy nhà vậy là lòi ra 1 đống mặt chuột. Đám ba que hai hàng hai mặt rắn độc như Phò TV nguy hại hơn nhiều so với đám ba que ngu dốt công khai chửi bới.

   Xóa
 23. Mỹ bác bỏ chủ quyền của TQ không có nghĩa là ủng hộ chủ quyền của VN.

  Trên Biển Đông lúc này không chỉ có VN và TQ tuyên bố, đòi hỏi và chiếm giữ chủ quyền, mà còn có nhiều nưới khác nữa, trong đó có 2 đồng minh quân sự thân cận của Mỹ: Đài Loan và Phillippines.

  Mỹ muốn biến Biển Đông và khu vực trở thành 1 bãi tha ma, rồi sau đó nếu có gì đó không vừa ý hay không ổn thì rút lui về, để lại cho mớ hỗn loạn cho các nước trong khu vực đi dọn dẹp. Như ở Iraq, Aghannistan, Lybia.

  Trước đó Mỹ đã chờ và dụ VN, muốn lợi dụng VN và các nước nhỏ làm con thiêu thân chống TQ cho Mỹ như đã dụ thành công Grudia và Ukraina đánh Nga cho Mỹ, tất nhiên sau đó Mỹ rút ra và bán đứng Grudia, về sau cũng không hào hứng gì lắm với Ukraina, để cho nó biến thành trò cười cho thế giới và khu vực với 1 đám danh hài cầm quyền. Ở Ukraina bây giờ khi nói cái gì đang phát triển, người ta sẽ nói ngay: Mại dâm.

  Nói chung sau vụ Grudia và Ukraina và sự lên tiếng đầy cay đắng của chính Tổng thống Phi Rodrigo Duterte sau khi thắng kiện LHQ nhưng bị mất lãnh thổ và Mỹ bỏ rơi thất hứa không giúp, y như lần ở Grudia, thì sau đó không ai còn tin Mỹ nữa, kể cả đồng minh ruột Phillippines.

  Do đó Mỹ không còn chờ được mà phải ra mặt, bởi TQ bây giờ đã phát triển quá mạnh và thật sự đe dọa đến vị thế của Mỹ trên trường quốc tế. Mặt khác, người Mỹ đang có nhu cầu đẩy hướng chú ý của công chúng ra bên ngoài với những cuộc nội loạn và khủng hoảng bên trong nước Mỹ, từ chính trị xã hội đến kinh tế, công ăn việc làm của người dân. Cuộc chia rẽ bè phái, chính trị hủ bại thối nát, khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất trong lịch sử nước Mỹ kể từ Nội Chiến Civil War, sĩ quan, binh lính, thống đốc không nghe lệnh Tổng thống và Chính phủ, các lãnh đạo, quan chức và chính khách lên Twitter chửi và đá nhau hàng ngày. Tổng thống thì luôn lên Twitter đổ dầu vào lửa. Cô gái xinh đẹp người phát ngôn của Nhà Trắng thì được biết qua những cuộc chửi nhau nảy lửa với giới truyền thông 1 cách công khai biến thành trò cười cho thế giới nhìn vào.

  Để cho dân tạm quên đi hiện thực (escape reality), cứu vãn niềm tin công chúng, chuyển hướng công luận và đoàn kết người dân trong 1 cuộc chiến chống lại kẻ thù chung bên ngoài, Mỹ không còn cách nào khác là phải leo thang chiến tranh Lạnh với TQ trên mọi mặt trận, trong đó bao gồm Biển Đông. Họ không hẳn là muốn "quốc tế hóa" mà chính là muốn "Mỹ hóa" Biển Đông. Bởi vì cái "quốc tế" này đương nhiên sẽ giành phần lợi nhất cho Mỹ và các đồng minh thân Mỹ, trong đó có những nước ở xa không có quyền gì như Anh, Úc, Canada, Hàn, các đồng minh truyền thống của Mỹ, hay những nước ở gần đang tuyên bố chủ quyền trong Biển Đông như Đài Loan, Phillippines.

  Trả lờiXóa
 24. Mọi hành động của Mỹ trên biển đông đều vì lợi ích của nước Mỹ chứ không vị nước nào khác; cho nên độc lập tự chủ là trên hết

  Trả lờiXóa