Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

LUẬT SƯ THÁI BẢO ANH "TIÊN ĐOÁN" HẬU PHÁN QUYẾT CỦA PCA

Lời dẫn: Luật sư Thái Bảo Anh- Đoàn LS TP Hồ Chí Minh- tuy cũng được đào tạo tại Mỹ theo Chương trình Fulbright (cùng lò Fulbright với mấy anh như Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài, Trương Huy San- San hô...) nhưng ông đã nhanh chóng chiếm được sự tin yêu, kính trọng của đồng nghiệp trong và ngoài nước. Google.tienlang xin chép về đây một stt mới nhất của ông trên trang fb cá nhân. 
**************************************
Bao Anh Thai
Hậu phán quyết của PCA:
1. Trung Quốc sẽ (thực ra là "đã") tuyên bố rằng phán quyết đó là tờ giấy lộn;
2. Trung Quốc sẽ tăng cường lực lượng không, hải quân tới Hoàng Sa và Trường Sa;
3. Lực lượng chấp pháp của Trung Quốc (ngư chính, cảnh sát biển, tàu cá dân sự do quân nhân điều khiển) sẽ trở nên đặc biệt hung hăng - sẽ có nhiều vụ đâm chìm tàu cá của các nước liên quan Phi, Việt Nam, ...;
4. Các lực lượng không và hải quân của Trung Quốc sẽ áp dụng các chiến thuật của Nga đối với hải và không quân NATO ở Biển Đen và Baltic - máy bay và tàu chiến Trung Quốc sẽ tiếp cận, có hành vi đe doạ các tàu chiến và máy bay Mỹ đi vào vùng 2 quần đảo. Dự đoán là sẽ có va chạm (không nổ súng) và có thiệt hại (kiểu như máy bay va nhau như hồi chục năm trước ở đảo Hải Nam);

Vùng trong vạch màu xanh dương là vùng mà Phil đề cập trong hồ sơ kiện TQ; những chấm đỏ là vùng Việt Nam đang quản lý và có quân đồn trú - Nguồn ảnh từ PCA
Bản đồ chủ quyền biển đảo chồng lấn của các nước trên Biển Đông. (Hình: Business Insider).
+ Màu đỏ là đường chín đoạn của TQ
+ Màu tím là yêu sách của VN;
+ Màu Hồng là yêu sách của Phill;
+ Màu vàng là Brunei;
+ Màu xanh lá cây là Malaixia
5. Mỹ đang trong kỳ bầu cử nên hạn chế phản ứng mạnh trước sự leo thang của Trung Quốc;
6. Chính quyền của Phi sẽ tuyên truyền về phán quyết của PCA là một thắng lợi lớn đối với nhân dân của mình để dọn đường cho bước 7 dưới đây;
7. Phi tiến hành đàm phán phân chia quyền khai thác (bao gồm cả thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế...) với Trung Quốc. Mỹ sẽ có quan điểm "khuyến khích các bên giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế";

8. Trung Quốc và Phi đạt được thoả thuận phân chia quyền lợi;
9. Trung Quốc sẽ tuyên truyền cho nhân dân mình về thoả thuận đạt được là cơ sở chứng minh chủ quyền của mình (Phillipines đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc thì mới chịu đàm phán) và việc phân chia khai thác là thiện chí của Trung Quốc với các bên;
10. Phillipines sẽ tuyên truyền cho dân của mình là Trung Quốc đã chấp nhận chủ quyền của Phillipines nên Phillipines sẵn sàng phân chia khai thác để tận dụng được nguồn tài nguyên mà họ chưa có đủ nguồn lực để khai thác;
11. Trung Quốc sau khi đạt thoả thuận với Phillipines sẽ chơi rắn với tất cả các quốc gia chưa đàm phán (sẵn sàng sử dụng các sức ép kinh tế, ngoại giao, quân sự).
Phần còn lại về phía Việt Nam, các bạn đang vui mừng vỗ tay hoan hô Phillipines tự nghĩ tiếp.

Thái Bảo Anh

Loạt Bài liên quan, từ bài
Ngày mai, 12/7, PCA phán quyết vụ kiện TQ của Philippin...

25 nhận xét:

 1. - Một phán quyết có lợi cho Philippines sẽ có tác động gì đến Việt Nam?

  - Nếu phán quyết có lợi cho Philippines, ít nhất từ khía cạnh pháp lý Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi ở một số điểm có chung lợi ích với Philippines. Chẳng hạn nếu Philippines bác bỏ được ĐLB thì đó cũng là một thắng lợi chung của Việt Nam, vì ĐLB bao vòng quanh Biển Đông và cũng chắn cả vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của Việt Nam.

  Nếu Manila làm rõ được quy chế của các cấu trúc giúp hạn chế được vùng biển của các cấu trúc đó chỉ còn 12 hải lý, thì đây cũng là kết luận tích cực, vì qua đó chúng ta cũng hạn chế được các vùng biển mà Trung Quốc sẽ viện cớ coi là vùng có tranh chấp.

  Nếu Philippines thành công trong cáo buộc những hành vi mà Trung Quốc đã tiến hành ở Biển Đông là vi phạm thì nó cũng tạo ra một tiền lệ rất tốt để buộc Bắc Kinh về lâu dài sẽ phải kiềm chế hơn các hành động của mình, không thực hiện các hành động tương tự như đã thực hiện với Việt Nam. Nếu so sánh thì chúng ta thấy các hành động của Trung Quốc với Philippines cũng tương tự với Việt Nam, đều liên quan đến nghề cá, dầu khí, xây dựng đảo nhân tạo, cũng cố tình đâm va trên biển và phá hủy môi trường, làm trầm trọng hóa tranh chấp. Về cơ bản các hành vi của Trung Quốc bị Philippines khởi kiện cũng khá tương đồng với những gì Việt Nam đang phải gánh chịu.
  (Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể nói chị Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao cũng ấm ớ. Chắc chưa bao giờ nhìn thấy thực tế cuộc tranh chấp đan xen, chồng lấn như thể hiện trên các bản đồ như trong bài.

   Xóa
 2. Hai thằng cướp cùng đến tranh cướp Biển, Đảo của Dân Nước Việt, một thằng phía Bắc, một thằng phía Đông nam, thằng ở đông nam yếu hơn nhưng được quan thầy nó hung hăng ác độc nhất thế giứi bày mưu tính kế dẫn dắt cho. Thằng cướp phía đông nam đưa thàng cướp phía Bắc ra tòa. Tòa do thằng hưng hăng ác độc nhất thế giới giật dây chi phối, chỉ đạo, cho thằng cướp phía đông nam thắng cướp phía bắc. Bố con, bọn con cháu, Rồng, Tiên lạc loài, vong nô và bọn khoác áo con chiên, cơ hội chính trị, nũ bồi bút, tâm thần, động kinh tung hô thằng cướp phía đông nam cướp biển đảo của mình thắng kiện thằng cướp phía bắc là chiến thắng của chính mình..

  Trả lờiXóa
 3. Bạn Thái Bảo Anh gợi mở một góc nhìn khác để người VN cùng suy nghĩ,tuy nhiên ,cách nghĩ như TS nguyễn Thị Lan Anh là tích cực và hợp lý.

  Thiết nghĩ nếu TQ đi theo hướng mà tác giả nêu ra ở điểm 11 trong bài viết,tức TQ tiếp tục chơi rắn với những quốc gia còn lại là TQ sẽ không chỉ đối đầu với Asian mà với cả G7 ,EU cùng số đông thành viên Liên Hiệp Quốc .Một cuộc cấm vận bao vây kinh tế của cả cộng đồng cộng hưởng với sức ép chạy đua vũ trang với TQ là điều rất có thể xảy ra .

  Chưa bao giờ có chuyện cả thế giới thua một anh cực đoan,đó là thực tế mà nếu nghĩ xa,TQ nhất định sẽ phải tính đếm tới để tránh sụp đổ như Liên Xô trước đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đ/c rận xĩ vãi lờ chưa bao giờ có ý kiên KHÔNG NGU cả!

   Xóa
 4. Ban Minh Thanh17:13 Ngày 13 tháng 07 năm 2016 rất đúng!
  Cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 5. Phải nói là tôi đã quá vội vã khi đọc tin về phán quyết PCA.
  Trích Thông cáo báo chí của PCA:

  "Sau khi kết luận Vành Khăn, Bãi Cỏ Mây và Bãi Cỏ Rong là CẤU TRÚC CHÌM, TẠO THÀNH MỘT PHẦN CỦA VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ VÀ THỀM LỤC ĐỊA CỦA PHILIPPINES và không chồng lấn với bất kỳ vùng biển nào Trung Quốc có thể có, Tòa Trọng tài kết luận rằng Công ước đã rõ ràng trong việc trao quyền chủ quyền cho Phi-líp-pin đối với các khu vực biển trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Tòa Trọng tài xác định, trên thực tế, Trung Quốc đã (a) can thiệp vào việc thăm dò dầu khí của Phi-líp-pin tại Bãi Cỏ Rong; (b) chủ ý cấm các tàu Phi-líp-pin đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi-líp-pin và (c) bảo vệ cho và không ngăn ngừa các ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi-líp-pin tại Vành Khăn và Bãi Cỏ Mây, và (d) xây dựng các công trình và đảo nhân tạo tại Vành Khăn mà không được sự đồng ý của Phi-líp-pin. Do vậy Tòa Trọng tài kết luận rằng Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Phi-líp-pin đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước này".

  Vấn đề là Việt Nam có thể có chủ quyền tại Vành Khăn hay không khi đảo này "tạo thành một phần của vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philipines"? v...v... Trung Quốc bất lợi, nhưng Việt Nam cũng có khả năng gặp bất lợi khi xác định chủ quyền. Chỉ có Philipines là thắng toàn diện mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu đúng như dự đoán của Ls thì dân Việt nam chẳng có gì để mà vui mừng cả.
  Do vậy, Việt nam phải tự mình có các hành động cần thiết thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Cuộc "chiến đấu vẫn còn tiếp diễn", nhưng bây giờ không phải với thằng Tàu mà là Phil và Bu của nó.

  Trả lờiXóa
 8. Phillipines đang chiếm giữ biển đảo của ta.

  Theo tiêu chuẩn của các nhà biểu tình chống TQ và các chuyên gia chống TQ thì Phillipines đang chiếm lãnh thổ lãnh hải, đất đai tổ tiên để lại của VN, tức Phillipine là 'quân xâm lược'.

  Như vậy qua phán quyết này của tòa án trọng tài thường trực của HĐBA Liên hợp quốc, cũng như qua các tung hô hùa theo ủng hộ Phillipines, ủng hộ quân xâm lược Phillipines, 'kẻ đang chiếm đóng chủ quyền ứ thể tranh cãi, đất mẹ, biển đảo quê hương, đất tổ' của VN, chính các nhà chống TQ, các nhà 'bài Hoa' này đã tự vả vào mặt mình, đã tự thú nhận bản chất phản dân tộc, phản Tổ Quốc từ chính các tiêu chuẩn, tiêu chí mà chính các nhà chống TQ này đưa ra, từ chính các lý lẽ, luận điệu mà họ đưa ra lâu nay, nhai ra rả xưa nay.

  Đài Loan vừa phóng tên lửa làm chết người Việt. Nhưng các nhà dân chủ Cali vẫn ra rả trên báo Người Việt về 'Cộng Sản Tàu', 'Tàu Đỏ', 'Chệt Đỏ', 'hiểm họa đỏ', 'thảm họa Trung Cộng'. Ghê tởm.

  Hãy nhìn các luận điệu vô liêm sỉ lúc nói thế này, lúc nói khác hẳn, nói ngược lại hoàn toàn từ các dòng biểu ngữ trên băng rôn biểu tình, cho đến sự im lặng hèn hạ trước hải quân Đài Loan và các nước khác đang tranh giành biển đảo, xâm phạm chủ quyền, chiếm đóng chủ quyền, đến sự hùa theo ủng hộ 'quân xâm lăng' Phillipines chiếm đóng biển đảo Việt Nam, chiếm đóng Trường Sa, mới thấy bọn chúng ghê tởm như nào. Phải ghê tởm, khốn nạn đến mức nào mới có thể trơ tráo đến mức đó.

  Quá rõ ràng, qua việc ủng hộ Phillipines của chúng, chúng đã tự lột mặt nạ phản bội Tổ Quốc. Nói bình dân là bán nước. Nói văn hoa là phản quốc. Chúng là bọn phản bội dân tộc. Ngày xưa chúng nó bán độ biển đảo, bán độ Hoàng Sa cho TQ. TQ có gắn mác nhãn hiệu Cộng Sản nên chúng nó mới 'bán độ', chứ Phillipine, Đài Loan không có mác Cộng Sản nên chúng nó cho không, nhượng lại đảo cho quân Phi, quân Đài đến 'giữ hộ', rút lui về không kèn không trống, trước khi rút về còn ăn nhậu mấy đêm với quân Phi ở Trường Sa. Cũng phải, vì lúc đó Đài Loan, Phillipines đang đánh thuê cho Mỹ ở chiến tranh Việt Nam. 2 nước này với ngụy là 'bạn', nên biển đảo đưa cho bạn 'giữ hộ' thì cũng có sao đâu.

  Xưa chúng nó bàn giao cho Phillipines các đảo Trường Sa, chúng nó im lặng hèn yếu nhu nhược ngồi nhìn Đài Loan đến chiếm đảo Ba Bình không tốn 1 viên đạn. Chúng nó thí tốt bán độ ở Hoàng Sa để giao HS cho TQ, bao nhiêu tình tiết mờ ám bị những người trong cuộc khui ra, kể cả sỹ quan Sài Gòn. Giờ chúng nó vác mặt mo mở mồm dạy cộng sản VN về chủ quyền biển đảo, tự dưng mở mồm yêu nước thương dân đột xuất. Thông đồng nội phản, trong đánh ra ngoài đánh vào. Biểu hiện rõ ràng của những nhân cách hèn hạ, những loại người không biết nhục, hạ cấp đê tiện, vô loài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng tình với Việt Nga.
   Bán nước cho Mỹ và chư hầu Mỹ thì nó ưng. Bảo vệ lãnh thổ mà tổ tiên để lại nhưng hợp tác để làm ăn cùng pt thì chúng vu cho là "thán Tàu".
   Dân Trung Đông và Đông Âu cũng vì mắc mưu lừa my của bọn chúng mà khốn khổ.

   Xóa
 9. Sở hữu chiếc
  xe điện cân bằng giá rẻ
  nhất hiện nay tại decalsaigon để bạn sử dụng đi chơi thư giãn ở các nơi công cộng giải trí hoặc làm việc.

  Trả lờiXóa
 10. THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT QUỐC TẾ
  Bao trùm lên phán quyết PCA ngày 12/7 vừa qua là thông điệp rằng luật pháp quốc tế cần được đảm bảo tối thượng trong trật tự thế giới hiện nay. Luật pháp phải được tôn trọng, bất cứ quốc gia lớn hay bé cũng phải tuân thủ luật pháp quốc tế.
  Tính thượng tôn của pháp luật là ý chí nguyện vọng của nhân loại, thể hiện trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế là phán quyết khách quan và chính xác, có đầy đủ chứng cứ khoa học.
  Cần hiểu rõ ở đây, Tòa Trọng tài quốc tế được thành lập theo Phụ lục VII, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) với các phiên tranh tụng tại trụ sở Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan), thực hiện theo tôn chỉ của Liên Hợp Quốc.
  Phán quyết của tòa PCA ngày 12/7 đã thể hiện được ý nghĩa rằng trong thời đại ngày nay, tất cả các quốc gia lớn bé đều phải tôn trọng luật pháp quốc tế.
  Bên cạnh đó, phán quyết PCA chính là thắng lợi của Philippines trước vụ kiện lịch sử này.
  VŨ KHÍ SẮC BÉN CHO ASEAN
  Tuy rằng phán quyết PCA không có tính cưỡng chế ràng buộc đối với các bên, nhưng nó đã tạo ra một nền tảng pháp lý để các bên liên quan đến tranh chấp Biển Đông có thể đối thoại, đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình trên Biển Đông.
  Giá trị của phán quyết đã tạo ra một nền tảng mới cho những căng thẳng đang leo thang trong khu vực.
  Trước khi phán quyết được đưa ra, Trung Quốc và các nước ASEAN đã ngồi lại cùng với nhau nhưng chưa thể thống nhất được biện pháp để giải quyết tranh chấp. Trung Quốc là một cường quốc, còn các nước ASEAN khác là những nước nhỏ, nên rất khó để hai bên có thể tìm được tiếng nói chung. Trung Quốc sẵn sàng “lấn át mọi chuyện”.
  Sau phán quyết, mọi chuyện đã thay đổi. Vị thế của các nước ASEAN, bao gồm cả Philippines và Trung Quốc giờ đã khác trước. Những lời tuyên bố của Trung Quốc khi cho rằng phán quyết không liên quan đến Trung Quốc hay không có giá trị là thiếu thuyết phục.
  Tất cả các nước là thành viên của Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 đều có trách nhiệm và nghĩa vụ phải tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp, kể cả bằng cơ quan tài phán quốc tế.
  Khi Philippines gửi hồ sơ lên Tòa trọng tài quốc tế, Trung Quốc đã tuyên bố cả hàng trăm ngàn lần rằng Tòa không có thẩm quyền thụ lý vụ kiện này, và Trung Quốc cũng không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài chứ không phải bây giờ Trung Quốc mới nói.
  Vấn đề ở đây là tại sao Trung Quốc lại sợ Tòa án? Tại sao một cường quốc như Trung Quốc lại e ngại đưa vụ việc ra tòa? Đơn giản là vì họ chẳng có cơ sở pháp lý nào cả đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, càng không có cơ sở pháp lý đối với vùng nước trong “đường chín đoạn”. Vì họ không có cơ sở pháp lý nên họ rất sợ ra Tòa án.
  Sáu mươi lăm năm nay, cả thế giới đều hỏi Trung Quốc rằng cơ sở pháp lý nào để khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc, cơ sở pháp lý nào đối với “đường 9 đoạn” thì Trung Quốc không trả lời được.
  Vậy nên phán quyết của PCA đã tạo ra một công cụ mới cho các nước ASEAN đối thoại với Trung Quốc. Còn với các nước ASEAN thì bây giờ cần phải làm gì? ASEAN cần tiếp tục bám chặt vào Hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa vào công ước Luật Biển năm 1982, dựa vào phán quyết của Tòa trọng tài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. THỨC TỈNH NHỮNG AI MƠ HỒ
   Phán quyết đã tạo nên một sức mạnh rất mới mang tính bước ngoặt cho các nước ASEAN. Các nước ASEAN cần phải nắm lấy để đối thoại với Trung Quốc.
   Sức mạnh của các nước ASEAN bây giờ đã khác hẳn. Trước đây, trong 217 quốc gia và vùng lãnh thổ trên cũng có một vài nước do lý do này lý do kia không hiểu ASEAN, không hiểu Việt Nam, không hiểu Philippines. Đâu đó vẫn có ý kiến cho rằng Việt Nam, Philippines đang đòi hỏi quá đáng, còn Trung Quốc thì đúng.
   8 tỉ người trên hành tinh này cũng có những người còn mơ hồ, ngộ nhận do hiểu biết của họ còn thiếu sót nên chưa nhìn thấy được sai lầm của Trung Quốc. Phán quyết của Tòa trọng tài như một ngọn đèn pha thức tỉnh ai chưa rõ sự thật.
   Sức mạnh về pháp lý, sức mạnh về ngoại giao tạo ra một nền tảng mà 10 nước ASEAN cần phải tận dụng. Phán quyết tạo ra một công cụ đấu tranh bằng con đường hòa bình nằm ở việc sử dụng pháp lý. Phán quyết cũng tạo nên một hệ thống cộng đồng quốc tế rộng mở, hậu thuẫn sau lưng cho các nước ASEAN mà chúng ta phải tranh thủ được từ bây giờ.
   TRUNG QUỐC ĐỐI DIỆN SỨC ÉP LỚN SAU PHÁN QUYẾT CỦA PCA
   Đúng là trước đây đã có những trường hợp các vụ kiện giữa các cường quốc châu Âu với một số nước nhỏ, giữa Mỹ với một số nước xung quanh thì cuối cùng các cường quốc (dẫu ban đầu tuyên bố rằng không chấp nhận phán quyết) vẫn thuận theo phán quyết của Tòa Trọng tài.
   Những phản ứng của Trung Quốc nếu càng gay gắt, thậm chí là quân sự hóa Biển Đông, thậm chí thành lập khu vực nhận dạng phòng không, chẳng qua là “lấy đá ghè vào chân mình”. Ở đây càng quyết đoán thì càng mất lòng tin của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đứng trước sức ép lớn sau phán quyết này.
   Nếu như họ bình tĩnh, có thể họ vẫn không chấp nhận phán quyết, nhưng ít ra họ sẽ không đưa ra những hành động làm đảo lộn trật tự ở Biển Đông, không đưa ra những hành động vi phạm đe dọa đến an ninh hàng hải, thì cộng đồng quốc tế còn có thể nhân nhượng.
   Nhưng nếu Trung Quốc vẫn bất chấp luật pháp quốc tế, đe dọa an ninh hàng không hàng hải trên khu vực Biển Đông thì họ sẽ chỉ chuốc lấy thất bại về ngoại giao, không phải là quốc gia vì hòa bình, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.
   (Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an trả lời phỏng vấn của VOV)

   Xóa
  2. Hố hố, tưởng ai, đọc bài đã thấy ngồ ngộ, cuối bài mói thấy tên rận xĩ Lê Văn cương!

   Xóa
  3. Ý kiến phân tích,đánh giá của Tướng Lê Văn Cương là rất sâu sắc và chí lý!

   Xóa
  4. Tướng Lê văn Cương vừa được Truyền hình Quốc hội phỏng vấn về PCA (phát tối 13/7).
   Chỉ có bọn cuồng đồ vô pháp vô thiên như Sĩ Nguyên mới sủa bậy như thế !

   Xóa
  5. Trần Thị Thuậnlúc 12:41 14 tháng 7, 2016

   Toàn văn Bản gốc Phán quyết PCA
   https://pca-cpa.org/wp-content/uploads/sites/175/2016/07/PH-CN-20160712-Press-Release-No-11-English.pdf

   Xóa
  6. Tướng Lê Văn Cương là rận từ lâu rồi!
   Rận xĩ vãi lờ khen cũng đúng thôi!
   =====
   Thi Lịch sử năm nay: EM NÀO NGHE LỜI ÔNG TRẦN CÔNG TRỤC THÌ TRƯỢT VỎ CHUỐI
   googletienlang2014.blogspot.jp/2015/07/thi-lich-su-nam-nay-em-nao-nghe-loi-ong.html

   Xóa
 11. "TÒA ÁN TRỌNG TÀI THƯỜNG TRỰC PCA ĐẶT TẠI LA-HAY (HÀ LAN) THỰC CHẤT CHỈ LÀ CÔNG CỤ ĐỂ PHỤC VỤ LỢI ÍCH CỦA CÁC NƯỚC LỚN, ĐẶC BIỆT LÀ LỢI ÍCH CỦA BỌN TÂY LÔNG, TỪ TRƯỚC TỚI NAY "TÒA ÁN" NÀY CHỈ LÀ CON RỐI ĐỂ LŨ RỢ TÂY LÔNG ĐIỀU KHIỂN NHẰM CHÈN ÉP CÁC NƯỚC NHỎ NHẰM PHỤC VỤ LỢI ÍCH CỦA CHÚNG MÀ THÔI.
  PHÁN QUYẾT CỦA CÁI TÒA ÁN NÀY CHẢ CÓ MẤY GIÁ TRỊ! BIỂN ĐẢO CỦA TA ĐANG ĐÓNG QUÂN VÀ TUYÊN BỐ CHỦ QUYỀN GIỜ THÀNH CỦA CHUNG, TRƯỚC TỚI GIỜ CHỈ TRANH CHẤP VỚI BỌN BÀNH TRƯỚNG TRUNG QUỐC VÀ MẤY NƯỚC Đ.N.Á , GIỜ THÌ AI CŨNG CÓ QUYỀN VÀO XÂU XÉ, TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG NGÀY MỘT PHỨC TẠP HƠN, TRUNG QUỐC RỒI SẼ MANH ĐỘNG HƠN, RỒI MÁU CỦA BỘ ĐỘI TA SẼ PHẢI ĐỔ XUỐNG NHIỀU HƠN... THẾ MÀ BỌN LỀU BÁO CÙNG LŨ ĐẦU BÒ GÀO RÚ NHƯ LÀ ÉP TRUNG QUỐC VÀO ĐƯỜNG CÙNG Ấ

  Trả lờiXóa
 12. Tất cả những gì cần nói một cách đúng đắn và tử tế thì ND 02-09 đã nói. Bây giờ là im lặng. Im lặng để lắng nghe, để nhìn ngắm. Lắng nghe, nhìn ngắm và trải nghiệm thú vị chân lý: NHỮNG KẺ DỊ SÀNG ĐỒNG MỘNG THƯỜNG CHUNG MỘT BIỂU HIỆN TÂM LÝ GIỐNG NHAU-LỒNG LỘN. MÀ LỒNG LỘN LẠI KHOÁC TRÊN MÌNH CHIẾC ÁO YÊU NƯỚC RỰC ĐỎ GIỐNG NHƯ NHỮNG KẺ TÂM THẦN KHÔNG CÒN LÀM CHỦ ĐƯỢC HÀNH VI BẢN THÂN!!!

  Trả lờiXóa
 13. Thực Chất Phán Quyết Vừa Rồi Của Toà Trọng Tài (PCA) Trong Vụ Philippines Kiện Trung Quốc.

  1/Không chỉ bác đường lưỡi bò của Trung Quốc,mà còn gián tiếp bác bỏ luôn vùng lãnh hải "Bụng Rồng" mở rộng ra biển Đông mà Việt Nam đang đòi hỏi chủ quyền. Bác bỏ luôn "đặc khu Kalayaan"-tức vùng lãnh hải bao gồm Trường Sa mà Philippines đòi hỏi.

  2/Ở bãi cạn Scaborough mà Trung Quốc mới chiếm từ tay Philippines,toà này lên án Trung Quốc vì ngăn cản ngư dân Philippines vào đánh bắt cá,nhưng cũng khẳng định sẽ lên án luôn bất kỳ ai ngăn cản ngư dân Trung Quốc vào đây đánh bắt cá...

  3/Tại Trường Sa,toà trọng tài(PCA)kết luận rằng tất cả cấu trúc nổi tại Trường Sa đều là"đảo đá" về mặt pháp lý và không tạo ra vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa.Tức là với các đảo mà Việt Nam đang nắm giữ tại đây như: Trường Sa Lớn,Song Tử Tây...thay vì chúng ta sở hữu một vùng đặc quyền 200 hải lý xung quanh đảo thì nay chỉ còn 12 hải lý theo phán quyết của(PCA).Đồng nghĩa sắp tới tàu Trung Quốc và Mỹ tha hồ nghênh ngang tiến vào,vờn nhau trong vùng 12 hải lý xung quanh những đảo mà Việt Nam đang quản lý(lợi hay hại tự hiểu)

  ***
  Về cơ bản phán quyết này mang tính hoà cả làng(có lợi và hại) nhưng rõ ràng là CÓ LỢI CHO MỸ VÀ ĐỒNG BỌN. Chưa nói tình hình sắp tới sẽ càng phức tạp hơn vì chắc chắn sau phán quyết này Trung Quốc sẽ tăng cường lực lượng xuống biển Đông để bảo vệ lợi ích của họ tại đây.

  Còn nếu cảm thấy nó có đáng gọi "thắng lợi" hay "thật là vui sướng" là tuỳ ở suy nghĩ của các bạn.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam ta hí hửng vì đang "mượn gió bẻ măng" lấy kết quả vụ kiện của Phi lip Pin làm tiền đề cho vấn nạn của mình .
  Nước mình cũng có chung vấn nạn đường lưỡi bò nhưng vì không có can đảm kiện TQ như họ,nên nay họ kiện dùm mình cũng được lợi phần nào thì phải cảm ơn người ta mới đúng chứ,phỏng ạ

  Trả lờiXóa
 15. Kính gửi các bạn trẻ chủ trang G.TL.
  Tôi vừa đọc bài
  AI LÀ NGƯỜI CHIẾM GIỮ NHIỀU ĐIỂM ĐẢO NHẤT Ở BIỂN ĐÔNG?
  http://googletienlang2014.blogspot.jp/2015/06/ai-la-nguoi-chiem-giu-nhieu-iem-ao-nhat.html

  và thấy ý kiến của bạn Thủy là rất hay. Tôi đồng tình.
  Mong các bạn lưu tâm!
  -----

  Nguyễn Thu Thủy06:41 Ngày 14 tháng 07 năm 2016

  Tôi đề nghị Google.tienlang đăng ý kiến của bạn Hoàng thành một entry độc lập để bạn đọc dễ theo dõi. Hiện nay, nhiều người không hiểu, không biết nhưng chém gió tào lao, đặc biệt là sau khi có phán quyết của PCA về vụ kiện TQ của Phil.

  Trả lờiXóa
 16. NÓI VỚI NGAN GIÀ.

  Trong cái nơm thắng kiện của người Phi
  Có đàn cá nuôi lâu nay của nước ta em ạ
  Đá Vành Khăn, Tiên Nữ, Tốc Tan, Núi Le và Bãi Cỏ Mây(*)
  Các em ấy ở đâu trong phán quyết lần này?

  (Dù Phi kiện Tàu nhưng các em là liên đới
  Phi kiện đúng rồi thì Việt - Tàu là trái
  Mặc định ngầm này em có nhận ra không?
  Cái khó nhùng nhằng 5 nước, sáu bên...)

  Thời Chân lý về phe kẻ bạo tiền, mạnh gạo.
  Phán quyết của Tòa không chế tài đảm bảo
  Em chớ vội mừng, khi tham vọng chưa ngưng
  “ Súng đẻ ra chính quyền” nguyên lý Mao Trạch Đông.
  -------------------------
  (*)Là những đảo nằm ngoài cùng của sườn phía Đông quần đảo Trường Sa, như những vị trí tiền tiêu của quần đảo, dễ phát hiện mục tiêu từ xa tới và cùng với các đảo trong quần đảo tạo thành lá chắn ngoài cùng đầu tiên bảo vệ sườn phía Đông của đất nước. Hiện Phi cũng tuyên bố chủ quyền nhưng ta đang đồn trú. Trong vụ kiện này Phi chỉ kiện Trung Quốc không đề cập đến VN nhưng...biết đâu sau này.

  Cựu chiến binh Tống Phước Trị
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1663204247335964&set=a.1406139396375785.1073741828.100009392148670&type=3

  Trả lờiXóa