Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2016

Cuối tuần: KÝ SỰ 3 LẦN THOÁT HIỂM TRONG GIÔNG BÃO CỦA MAI TRẦN

Lời dẫn: Việt Nam ta vừa vượt qua Bão số số 1 thì Bão số 2 lại đang đến. Vào lúc 13h chiều nay, ngày 31/7/2016, vị trí tâm bão sẽ ở vào khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 123,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu Dông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 11-12. Chuẩn bị đối phó với con Bão số 2 này, Google.tienlang trân trọng giới thiệu với bạn đọc KÝ SỰ 3 LẦN THOÁT HIỂM TRONG GIÔNG BÃO CỦA MAI TRẦN.
************************

Mở cửa bước ra hành lang... Suỵt!... Bão đang ở ngay trên đầu tôi. Gió rít u u. Vào thang máy. Chưa bao giờ có cảm giác kinh khủng như thế này. Chúng tôi có thể mất điện bất cứ lúc nào. Rồi thang máy cũng mở ra. Đập vào mắt tôi là một người đàn ông trong bộ dạng tơi tả, một tay cầm bó rau, tay kia xách chục trứng. Anh ta mặc quần đùi, áo mưa trong suốt mỏng manh không ngăn nổi gió bão nên đã xộc xệch rách nát. Tôi biết mưa bão là kinh khủng nhưng sự kinh khủng lần này quá lớn. Rất là khủng khiếp. Tôi phải bước vội tránh xa khỏi anh ta vì quá xúc động. Tôi chạy ra đường. Mưa không lớn lắm. Gió không làm tôi ngã. Nhưng tôi nghĩ có nên chạy lúp xúp thấp người xuống cho đúng không nhỉ. Đang phân vân thì đã đến cửa Vinmart. Thật là dũng cảm. Trong bão lớn cửa hàng của anh Vượng vĩ đại vẫn hoạt động. Tôi bước vào thì ngoài cửa mưa ào xuống rất to. Tôi vừa đối mặt với một lần bị ướt.
Tôi mua quả bí xanh duy nhất còn sót lại trong cửa hàng và một miếng thịt. Một phụ nữ đi xe tay ga phóng đến hỏi qua cửa là có đậu phụ không. Thật là phi thường. Trong một buổi sáng khắc nghiệt như thế này mà bữa cơm vẫn không thể thiếu những món ăn ưa thích. Cuộc sống vẫn tiếp tục. Tôi thấy trong cửa hàng không có hành lá, làm sao tôi có thể nấu canh bí không có hành? Tôi quyết định đi tiếp. Ra chợ.

Chợ là nơi nguy hiểm vì nhiều lều, ô, biển hiệu... có thể rơi vỡ trong cơn gió giật. Tôi mua hành lá thật nhanh, thậm chí mua được cả mùi tàu. Rồi rút lui khỏi chợ. Lần thứ hai thoát hiểm.

Trên đường về, tôi xúc động vì thấy toàn đàn ông đi chợ. Có thể là phụ nữ đã đi chiến trường hết rồi. Tôi lại vào thang máy. Nín thở. Sống rồi, sống rồi...!!! Lại một lần nữa đối diện với mất điện và thang tối. Nhưng tôi đã trở về. Đã mang được thực phẩm về nhà!

Đi cắm cơm đây. Tôi quá sợ rồi. 3 lần đối diện hiểm nguy! Tôi không đi nữa đâu! Tôi viết cái này lên đây chả quan tâm đến khen chê của dư luận và những kẻ chả chịu ra khỏi nhà. Hứ!

P/s, xin phép tác giả, Hoàng Ngân Thương xin bổ sung:
"Lẽ ra chợ búa xong, tôi còn có cuộc hẹn với tổng thống Syria... à quên, với Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề bàn về an toàn thực phẩm tại các chợ và siêu thị hiện nay. Nhưng vì ngoài đường cây đổ rầm rầm, gió bão gào thét, nước lụt trào dâng dữ dội quá. Thiên nhiên đang tiến hành chiến tranh với loài người? Phải chăng cuộc chiến của con người với thiên nhiên là không có hồi kết?! Tôi không muốn mạo hiểm mạng sống của mình nên đành lỡ hẹn !!!"

18 nhận xét:

 1. Dừng đề tài ký sự Syria đi các GT, còn những vấn đề khác hot hơn như tham nhũng, ô nhiễm môi trường, ... sao các bạn không nói mà cứ moi mãi chuyện này vậy. Các bạn thật ra chỉ a dua thôi, ko đủ trình để thẩm định ký sự của nhà báo LB đâu. Chị LB là người có tài năng chuyên mô, có bản lĩnh, các bạn không hạ bệ được đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhục quá, anh bạn Nặc danh10:39 Ngày 31 tháng 07 năm 2016 ạ!
   Bản thân bạn không biết trắng đen phải trái hay sao?
   Au muốn hạ ai chứ?

   Xóa
  2. Nặc danh10:39 Ngày 31 tháng 07 năm 2016
   Lê Bình còm gửi nặc: "cái thằng điên này".

   Xóa
 2. Ông Trần Bình Minh cho biết, VTV24 sẽ không chỉ dừng lại ở việc phát triển một kênh truyền hình thông thường, mà là cách để đài truyền hình Việt Nam duy trì ảnh hưởng và vai trò của đài quốc gia...

  Trả lờiXóa
 3. Một UVBCHTW Đảng đã tặng thưởng giấy khen, chắc chắn người ta có đầy đủ kiến thức và thông tin hơn các bạn. Tôi có lời khuyên các bạn hãy dừng lại trước khi phải ân hận. Dù sao cũng rất cảm ơn đã đóng góp ý kiến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ân hận? ý bạn là sao??? UVBCHTW Đảng là Thánh phỏng???

   Xóa
  2. Ủa! Câu chuyện Hoàng Ngân Thương chép về ở trên liên quan đến sếp Lê Bình của Nặc hả. Giờ mới biết sếp của Nặc nhột đến mức vậy đấy.
   Các lính lác của sếp éo có nói được ký xự của sếp hay ở chỗ nào, dở ở chỗ nào... chỉ toàn nói những câu sáo rỗng như: "Ô thương chị quá", "Thế là tốt lắm rồi", "Các bạn đừng abcxxyz chị nữa"...

   Xóa
  3. Trần Bình Ninh hả, thằng cơ hội! Lúc nào mặt cũng lên gân, ra vẻ trung kiên, đang "diễn biến hòa bình" rồi! Hãy chờ xem hắn đưa đài TH nhà nước đi về đâu? Toàn một bọn nịnh bợ, kéo bầy đàn lũ trẻ con như thằng "Nặc danh" này đấy!

   Xóa
 4. Bài trên Trelangblogspotcom rất hay, nên giới thiệu: VTV và sự non kém...

  Trả lờiXóa
 5. Trần Thị Thuậnlúc 16:40 31 tháng 7, 2016

  Tran Duy Canh
  26 Tháng 7 lúc 23:53 ·

  LÃNH SỰ QUÁN HAY LÃNH SỰ DANH DỰ

  Mấy hơm nay, phây búc dậy sóng vì cái này của Lê Bình. Thú thật, mình chỉ lướt qua, không thích xem vì dài và giọng nói như ăn cướp của gái, chả có cảm tình. Thay vào đó, đọc nhiều bài viết về chị, cũng thấy hay và thú vị.

  Tính chả viết gì vì bận tối mặt nhưng tối nay vô tình đọc được bài báo với câu này của Lê Bình: "Sự thật phụ thuộc vào bằng chứng. Các bạn hoàn toàn có thể gửi mail bằng tiếng Anh cho Lãnh sự quán Việt Nam tại Li-băng để hỏi về thông tin này. Tôi tin họ sẽ trả lời". Hơi ngạc nhiên vì sao lại gửi email cho Lãnh sự quán VN ở Li Băng phải bằng tiếng Anh mà không bằng tiếng Việt.

  Bèn hỏi ông Gu Gồ, thì ra ở Li Băng không có cơ quan đại sứ quán của VN cả (có lẽ do tình hình chính trị, chiến tranh chết chóc...) mà Đại sứ quán VN ở Ai cập kiêm nhiệm luôn. Không có đại sứ quán thì chắc chắn lãnh sự quán không mở. Mà 1 nước chả lớn, ít người Việt như Li - Băng chắc hẳn là ko cần có Lãnh sự quán rồi.

  "Lãnh sự quán Việt nam" mà cô Bình nói ắt hẳn là ông lãnh sự danh dự VN tại Li - Băng. Có lẽ là ông này:
  http://vietnamexport.com/co-quan-lanh-su-dan…/vn2518493.html

  Cô Bình và VTV đã không phân biệt được đâu là Lãnh sự quán và Lãnh sự danh dự. Và nếu để ông lãnh sự danh sự là doanh nhân (như anh Huy mai linh làm lãnh sự danh dự cho Slovakia, anh luật sư PAT làm cho Phần Lan...) ở một nước Li Băng láng giềng hứa sắp xếp gặp anh Tổng thống Sirya thì thật là khôi hài. Như anh Huy mailinh hứa 1 sắp xếp 1 cô người Slovakia đi gặp Hun xen ở Campuchia vậy.

  Chức năng và thẩm quyền của lãnh sự danh dự là gì, hãy gúc đi đừng lười
  https://www.facebook.com/tranduycanh/posts/10209419030008103

  Trả lờiXóa
 6. Một uỷ viên BCH Trung ương đảng so với một Uỷ viên Bộ Chính trị thì ai là người có đầy đủ kiến thức và thông tin hơn ai? nếu cứ nhìn vào cái mác uỷ viên Trung ương hay uỷ viên Bộ chính trị mà không thấy bản chất và việc làm của họ có đúng là bản chất của đảng viên Cộng Sản Việt Nam hay không? Trần Bình Minh bây giờ có những việc làm khác chi Trần Xuân Bách uỷ viên Bộ Chính trị khoá VI. Những kẻ có những hành động cơ hội chính trị, bảo kể cho những kẻ cơ hội chính trị, trở cở, thoái hoá về tư tưởng chính trị, luồn sâu, neo cao vào trong các cơ quan báo chí Cách mạng để chống phá cách mạng, thì chúng có là UVBCHTW hay là ai chăng nữa thì cũng phải vạch mặt chúng.....

  Trả lờiXóa
 7. Bài của Mai Trần thật thú vị!
  Chúc các bạn ngày chủ nhật thật zui!

  Trả lờiXóa
 8. Đêm nay, bão số 2 càn quét phía bắc Biển Đông
  31/07/2016 19:14 GMT+7

  - Khoảng đêm nay (31/7), bão Nida sẽ vượt qua phía bắc đảo Ludong, đi vào phía bắc biển Đông. Đây là cơn bão rất mạnh, gió trong bão tăng lên trên đường di chuyển và diễn biến phức tạp.

  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hồi 14 giờ chiều nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 122,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía bắc đảo Ludong (Philippinnes). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (từ 90-100km/giờ), giật cấp 11-12.
  Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn tiếp tục mạnh thêm.

  Đến 13 giờ ngày mai, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 500km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh tăng lên cấp 12 (tù 120-135km/giờ), giật cấp 14-15.

  Từ sáng sớm mai, vùng biển phía đông bắc biển Đông có gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14-15. Biển động dữ dội, độ rủi ro thiên tai đạt mức cấp 3.
  Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn tiếp tục mạnh lên.

  Đến 13 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển tây nam Hồng Kông - Ma Cao. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão lên mức cấp 13 (từ 135-150km/giờ), giật cấp 15-16.

  Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

  Đây là cơn bão rất mạnh, gió trong bão tăng lên trên đường di chuyển và còn diễn biến phức tạp. Tàu thuyền đang hoạt động gần khu vực biển bão đi vào cần theo dõi chặt chẽ cường độ, hướng đi của bão trong thời gian tới để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

  Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực nam biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió mạnh cấp 5- 6. Giật cấp 7-8, biển động.
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/318584/dem-nay-bao-so-2-can-quet-phia-bac-bien-dong.html

  Trả lờiXóa
 9. Lê Bình là một trong những lãnh đạo trẻ, xuất sắc của VTV, không sợ hiểm nguy, chị cùng ê kíp đã lặn lội vào chốn bom đạn để có được những hình ảnh thật nhất về cuộc chiến. Vì chưa có kinh nghiệm làm phim trên chiến trường nên tác phẩm của chị có thể chưa được hoàn hảo nhưng phải ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của chị và ê kíp nói riêng cũng như VTV nói chung. Vậy mà có những anh hùng bàn phím không biết đã xem ký sự chưa cũng cứ nhảy vào chém. Còn ủy viên TW, TGĐ VTV Trần Bình Minh là một trong những người gắn bó với VTV từ những ngày đầu, chuyên môn đầy mình lại xuất thân giòng dõi, thế mà vẫn bị chê. Thật khó hiểu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi "hỗn láo" với Bạn một tí nhé: Bạn hãy cút xéo nơi khác mà chơi. Đây không là chỗ của những lời chân chính, người tử tế. Ngoảnh lại, hết rồi, không còn ai. Cũng vài tiếng "tắc cù" quen quen của vô tích sự.

   Xóa
  2. Không biết đồng chí UVTW Trần Bình Minh và đồng chí Uỷ viên Bộ chính trị suýt bị kỉ luật tại HNTW 6 khoá XI có những điểm gì giống và khác nhau nhỉ.

   Xóa