Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

ĐỪNG ỐM Ở MỸ!

Lời dẫn: Mấy hôm nay, sau vài sự cố đáng tiếc ở bệnh viện, các "nhà dzân chủ" đang lu loa ỏm tỏi về "lỗi hệ thống", dường như ở VN, dưới chế độ CS thì không thể có được hệ thống bệnh viện tốt hơn. Ở Cuba, trong suốt thời gian mấy chục năm qua kể từ khi Phidel nắm quyền cho tới ngày nay, cả thế giới, trong đó có cả Mỹ đều phải ngưỡng mộ hệ thống bệnh viện hiện đại ở đây. Điều mà người Mỹ cảm thấy như trong mơ là hệ thống bệnh viện Cuba đều là của Nhà nước, mọi bệnh nhân ở Cuba đều được chăm sóc sức khỏe MIỄN PHÍ! Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là họ, các "nhà dzân chủ" í, luôn đòi mọi thứ phải theo "chuẩn Mỹ" nhưng sự thật thì họ chẳng hiểu nỗi khổ của các bệnh nhân Mỹ khi chẳng may ốm đau, phải đến bệnh viện ở Mỹ!
************************

Đau bụng nằm viện một ngày, nhận hóa đơn viện phí hết 55.000 USD. Bị gãy chân và phải băng bó phải mất đến 66.000 USD. Những tờ hóa đơn viện phí ở Mỹ có thể khiến những người ốm phá sản.
Khủng khiếp như viện phí ở Mỹ
Trên những diễn đàn chia sẻ khá nổi tiếng ở Mỹ như 9Gag hoặc Reddit, thật không khó để tìm thấy những lời phàn nàn về các dịch vụ y tế của Mỹ. Đó không phải là lời chê về chất lượng dịch vụ hay khả năng của bác sỹ, hầu hết những lời than vãn của các thành viên những trang diễn đàn này đều vì một điều duy nhất: Hóa đơn viện phí cao khủng khiếp!
Một tờ hóa đơn viện phí được thành viên diễn đàn 9gag.com chia sẻ, trong đó anh này cho biết, viện phí một ngày nằm viện vì đau bụng của anh ta lên đế hơn 55.000 USD.
Khó có thể tin chỉ nằm viện một ngày vì đau bụng mà hóa đơn viện phí lại có thể bằng tổng thu nhập một năm của một người lao động bình thường. Một thành viên của diễn đàn 9gag đã chia sẻ hóa đơn nằm viện trong một ngày của mình, trong đó các khoản viện phí trong vòng 24 giờ đồng hồ của người này bao gồm tiền phòng, tiền thuốc, phòng hồi phục, dịch vụ đi kèm, chụp CT, gây mê…v.v đều được tính đến hàng nghìn USD. Đặc biệt, chi phí nằm tại phòng hồi phục lên tới 7.000 USD. Tổng chi phí mà thành viên diễn đàn này đã phải trả là 55.000 USD, sau khi trừ bảo hiểm, số tiền mà anh này phải trả cho bệnh viện là hơn 11.000 USD – một con số vẫn còn quá lớn cho một cơn đau bụng.
Ở Mỹ, viện phí được tính một cách vô tội vạ, không có các mức chi phí cụ thể cho các dịch vụ mà viện phí sẽ được tính cụ thể đối với từng bệnh nhân cụ thể.
Một khảo sát của Trường Đại học Y Harvard do Tiến sỹ Steffie Woolhandler và nhóm của ông đã tiến hành cho thấy, hầu hết viện phí của những người dân có thu nhập trung bình ở Mỹ phải chữa bệnh đều trên mức 5.000 USD/ hóa đơn.
Bảo hiểm y tế tư nhân – ác mộng của người nghèo Mỹ
Ở các bệnh viện của Mỹ, có một bộ phận tài chính chuyên tính tiền thuốc, chi phí và các dịch vụ y tế của bệnh nhân cho các công ty bảo hiểm. Điều đặc biệt là với mỗi công ty bảo hiểm, mức chi phí y tế là khác nhau. Nếu công ty bảo hiểm có “máu mặt”, mức viện phí cho từng hóa đơn có thể sẽ rẻ hơn so với các công ty bảo hiểm bình thường khác. Vì thế, ở Mỹ, sẽ có những trường hợp bị cùng một bệnh, cùng điều trị tại một bệnh viện, nhưng hai bệnh nhân đóng bảo hiểm ở hai công ty bảo hiểm khác nhau nên hóa đơn bảo hiểm y tế của hai người hoàn toàn khác nhau.
Luật bảo hiểm y tế cải cách do chính quyền của ông Obama ban hành đã từng là một trong những lý do chính khiến nước Mỹ phải đóng cửa 17 ngày trong tháng 10/2013.
Tại Mỹ, người dân có thể mua các gói bảo hiểm tùy theo nhu cầu và điều kiện cá nhân. Trước khi Luật Bảo hiểm do Tổng thống Obama khởi xướng ra đời (Obamacare), chỉ có những người có điều kiện mới mua bảo hiểm y tế. Hiện tại, theo luật Obamacare, tất cả mọi người dân đều phải mua bảo hiểm y tế bắt buộc với mức tối thiểu.  
Nếu bạn là một người làm công ăn lương và có thu nhập ổn định, bạn sẽ thường không phải lo lắng nhiều đến bảo hiểm y tế. Bởi các công ty thường sẽ ký hợp đồng với người lao động đi kèm với các gói bảo hiểm phù hợp với điều kiện của công ty đó, bao gồm cả gói bảo hiểm dành cho cá nhân và bảo hiểm dành cho gia đình. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp gói bảo hiểm chi trả quá thấp, thì với những hóa đơn viện phí lên đến hàng chục nghìn USD vẫn sẽ là “tai họa” đối với người dân Mỹ.
Nếu bạn là người nghèo, thu nhập không ổn định, bảo hiểm y tế luôn là một ác mộng. Trong khảo sát năm 2009 do nhóm của ông Woolhandler thực hiện, cho thấy trung bình mỗi năm nước Mỹ có 1,5 triệu người tuyên bố phá sản. Và khoảng 60% trong số này là vì hóa đơn viện phí. Họ chọn cách tuyên bố phá sản nhằm trốn tránh việc phải chi trả số tiền trên trời mà họ thấy trong các tờ hóa đơn.
“Đó thực sự là vấn đề lớn đối với những bệnh nhân trong nghiên cứu của chúng tôi. 78% trong số họ có bảo hiểm y tế, nhưng nhiều người trong số họ bị phá sản bởi những khoảng trống trong phạm vi bảo hiểm cũng như tiền thanh toán, tiền khấu trừ và các dịch vụ phát sinh”, tiến sỹ Woolhandler nói, “Có những người có bảo hiểm y tế, nhưng vì do ốm yếu, họ bị mất việc và mất luôn bảo hiểm và công ty đã cung cấp trước đó”.
Cả người giàu và người nghèo đều không thích Obamacare
Luật bảo hiểm mới cải cách Obamacare tạo điều kiện cho toàn dân Mỹ được hưởng bảo hiểm y tế, đó là một việc tốt, nhưng vì sao cả giới giàu và giới nghèo nước này đều không thích?
Tham vọng của Obamacare là có thể thu hút hơn 30 triệu người dân Mỹ đi mua bảo hiểm, cho dù phần lớn trong số họ sẽ không phải trải qua tình trạng ốm đau lần nào trong một năm. Việc xã hội hóa một chính sách ở quốc gia tư bản như Mỹ chính là vấn đề lớn. Với người nghèo, họ sẽ đặt câu hỏi: “Tôi không ốm đau gì, tại sao lại bắt tôi mua bảo hiểm y tế, trong khi chi phí mua chiếm tới 10% thu nhập của tôi?”.  
Với người giàu, câu hỏi đặt ra cũng tương tự. Người giàu sẽ bị tính một khoản phí cao hơn dựa trên phần trăm thu nhập của họ. Trong suy nghĩ của họ, họ đang phải trả thêm một khoản thuế cho đất nước nhiều hơn để chăm lo sức khỏe cho người khác.
Sẽ ra sao nếu không thể trả viện phí
Có một lý do khiến cho ngành chăm sóc sức khỏe ở Mỹ đến nay vẫn chưa phải là “con quỷ hút máu” người đau ốm. Đấy là tất cả các bệnh viện đều phải đón tiếp bệnh nhân đến chữa trị và sẽ thu phí của người bệnh sau khi chữa trị xong. 
Nếu như bệnh nhân không có khả năng thanh toán viện phí, các bộ phận hành chính liên quan ở nước Mỹ sẽ xem xét điều kiện cá nhân của họ, tìm mọi cách để có được số tiền này. Hầu hết họ sẽ bị tịch thu nhà cửa, tài sản tư nhân. 
Một số trường hợp không có khả năng thanh toán sẽ được miễn trừ viện phí, tuy nhiên, họ sẽ bị xếp hạng tín dụng xấu, không thể vay tiền mua xe cộ và nhà cửa cũng như làm thẻ tín dụng thanh toán trong nhiều năm trời. Đây thực sự là một vấn đề gian nan đối với cuộc sống của người dân Mỹ bình thường.
Theo Infonet
Hoàng Minh Tâm

21 nhận xét:

 1. Chu cha!
  Đau bụng nằm viện một ngày, nhận hóa đơn viện phí hết 55.000 USD.
  Tỷ giá 1 đô bằng 22.300 VND.
  1000 đô= 22.300.000 VND

  55.000 đô, vị chi là 1.226.500.000 VND! Một tỷ 226 triệu 5 trăm ngàn VND!

  Trả lờiXóa
 2. 46,2 triệu người Mỹ đang sống dưới mức nghèo đói – tỷ lệ tương đương với 15,7% dân số. Trong năm 2010, 10% người nghèo nhất có thu nhập bằng với mức thu nhập của năm 1994.
  Theo số liệu được Cục thống kê dân số Mỹ đưa ra gần đây, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm chạp và thị trường việc làm có rất ít tiến triển, gần 1/6 dân số nước Mỹ đang sống dưới mức nghèo khổ. Để vượt qua mức nghèo đói, 1 gia đình gồm 4 người phải có mức thu nhập tối thiểu là 22.811 USD/năm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn Nặc danh14:50 Ngày 22 tháng 07 năm 2016 cung cấp thông tin.
   "Để vượt qua mức nghèo đói, 1 gia đình gồm 4 người phải có mức thu nhập tối thiểu là 22.811 USD/năm "
   Thế mà 1 ngày đau bụng nằm viện mất toi 55 ngàn đô!

   Xóa
 3. Trả lời
  1. Bao cao su có gai,kiểu khoái nhất hiện nay cho mấy con rận vào đây sủa ngớ sủa ngẩn. Ngọng quá nên nói luyên thuyên chả ăn nhập gì với bài viết trên hả ngụy già

   Xóa
  2. Bao cao su có gai,kiểu khoái nhất hiện nay cho mấy con rận vào đây sủa ngớ sủa ngẩn. Ngọng quá nên nói luyên thuyên chả ăn nhập gì với bài viết trên hả ngụy già

   Xóa
  3. đây là bọn ăn tiền để đi quảng cáo, nó tìm cách chèn link của các trang đã trả tiền để tăng rate trên google VD ở đây là decalsaigon. cũng không khác bọn đi dán quảng cáo rao vặt hoặc spam tin nhắn là mấy.
   Bạn chủ nhà xem có cách nào block mấy cái nick này hoặc chịu khó mất thời gian xóa đi vậy.

   Xóa
 4. vừa có cái visa định cư mĩ kiểu này iêm phải hoãn lại thui híhis

  Trả lờiXóa
 5. Rứa mà con cái mấy quan chức đua nhau rúc đầu qua mỹ du học, thậm chí là chữa bệnh. Đúng là ngu thiệt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho cái bảng thống kê coi, hay chỉ sủa cho có vậy? Mà đừng thống kê "gốc Việt" cũng là du học sinh nhé.

   Xóa
  2. Quan chức đi học là học cái hay của Mĩ,kinh tế,khoa học kĩ thuật. Nước nào chả có cái hay.Dan Tây cũng xô nhau sang Cu ba chữa bệnh đó. Gét là gét cái bọn tay sai và những kẻ ráp tâm xâm lược mi thôi.Nhan dân vn có truyền thống đoàn kết với nhân dân tiến bộ mĩ chống chiến tranh đó thôi,mấy điều này tàn dư ba que sao hiểu vì chúng nghĩ ai cũng là nô lệ tay sai như chúng

   Xóa
 6. Dân Mỹ nó thu nhập trung bình tính ra tiền Việt là 700 triệu/ năm , dân Việt thu nhập trung bình 20 triệu /năm thì đương nhiện dịch vụ y tế của nó phải đắt gấp nhiều lần ở Việt nam là đúng rồi , hơn nữa bác sỹ của nó toàn bác sỹ giỏi trình độ cao ,học tốn biết bao tiền , bao công sức mới được hành nghề bác sỹ , hơn nữa thử vào viện nó xem có giống như đuwocj ở khác sạn 5 sao hay không? Chúng mày nói xấu M<ỹ chỉ thấy chúng mày ngu và phản tá dụng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà thương mà như khách sạn 5 sao là một vấn đề. Đâu có phải ai cũng muốn ở KS 5 sao?

   Có nhiều lý do ngành y tế ở Mỹ đắt đỏ như vậy. Chẳng hạn như năm ngoái có một hãng mua bản quyền sản xuất thuốc Daraprim, một hiệu thuốc chống nhiễm trùng ra đời cách đây hơn 60 năm. Hãng này lập tức tăng giá thuốc trong nước Mỹ từ khoảng 13 đô/viên lên 750/viên. Họ làm vậy được vì áp dụng chiến thuật "charge what the market will bear" (ra giá mà thị trường chấp nhận) của chủ nghĩa tư bản. Khi nào mà người bệnh còn chịu trả tiền thì ngành y Mỹ còn tăng giá.

   Xóa
 7. Thế mấy ả đã biết trương trình trợ cấp y tế cho người ngheo chưa? Thế nên người Việt dù nghèo dù giầu cũng đều muốn sang Mỹ cả đó
  1. Trợ cấp tiền thuốc (Medicaid)

  Không giống với bảo hiểm y tế, trợ cấp tiền thuốc là một chương trình bảo hiểm sức khỏe, được lập ra để cho những gia đình có thu nhập thấp, có thể đồng thời được hưởng bảo hiểm y tế nhưng chương trình này chỉ dành cho công dân Mỹ.

  2. Chương trình chăm sóc tại nhà (In Home Support Service)

  Do chính quyền Liên bang, bang và huyện cùng chịu trách nhiệm, cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà và dịch vụ không phải là y tế cho người già 65 tuổi trở lên, người khiếm thị hoặc người tàn tật, khiến cho những người này có thể sống an toàn tại nhà, không cần vào nhà dưỡng lão hoặc các tổ chức y tế công cộng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đau bụng như trên có được hưởng không mà trả phí ghê thế?

   Xóa
  2. Những quỹ này nếu đảng Cộng Hòa lên là họ "thanh toán". Đây là từ ngân sách cho người nghèo. Còn anh chị nào đi làm thì không được. Làm trên khoảng 20 ngàn là bắt đầu bị đánh thuế. 7% cho quỹ xã hội, khoảng 2% cho quỹ y tế lúc về già. Nếu làm trên 50 ngàn một năm thì thuế mọi đằng, lấy về được giữa 35 đến 40 thôi, không đủ sống ở Cali nếu không có gia đình cùng ở chung. Ở San Francisco giá một phòng từ 1500 đến 2500 một tháng. Obamacare là một giải pháp có ý tốt nhưng đang có chiều hướng thất bại. Giá cả bảo hiểm leo thang khủng khiếp, anh nào lương thiện đi làm lương thấp là chết. Bởi vậy nhiều người Việt làm chui, không khai thuế, rồi kiếm đường khai là nhà nghèo để may thì được trợ giúp xã hội.

   Xóa
 8. Nặc danh17:33 Ngày 22 tháng 07 năm 2016 viết:

  "...hơn nữa thử vào viện nó xem có giống như đuwocj ở khác sạn 5 sao hay không? Chúng mày nói xấu M<ỹ chỉ thấy chúng mày ngu và phản tá dụng!"

  Đúng là bện viện ở Mỹ như khách sạn 5 sao,nhưng khổ nổi đa số dân Mỹ không ai muốn vào nằm trong khách sạn 5 sao ấy vì sau khi ra,trừ số tiền bảo hiểm (nếu có)chi trả thì bệnh nhân phải trả thêm một khoản tiền rất lớn.Tùy bệnh nặng nhẹ và thời gian nằm trong "khách sạn 5 sao" bao lâu.Ví dụ chẳng may bạn phải mổ sỏi túi mật (một ca mổ thông thường ở VN) và nằm ở "khách sạn 5 sao" chừng 3 ngày thì chi phí lên tới hơn trăm ngàn đô.Bảo hiểm tốt chi trả cũng chỉ 70%,còn lại bệnh nhân "đóng góp" thì bạn tính xem có chóng mặt hay không? nên nhớ người bình thường kiếm chừng 1 ngàn rưởi đến 2 ngàn đô/tháng chưa trừ chi phí nhà cửa,xe cộ,ăn uống v..v.thì số tiền vài chục ngàn đô trả viện phí vẫn là số tiền lớn không dễ trả một lần.Thường các bệnh viện ở Mỹ chỉ giữ bệnh nhân nằm lại cao nhất là một hay hai ngày là cho về vì nằm lâu tiền chi phí quá cao bảo hiểm sẽ không chi trả.Tôi thấy người Việt Nam khi có chút tiền kha khá,ví dụ mổ sỏi túi mật, mất số tiền nho nhỏ,nằm bệnh viện thì đa số không muốn... về vì muốn được bác sĩ thăm khám đều đều cho "an tâm".hehe. Còn ở Mỹ, bệnh viện muốn tống cổ bệnh nhân về sớm, vì ở lâu bảo hiểm y tế không trả,bệnh nhân sau đó nhìn tấm "bill" gưỉ về đòi nợ hầu hết đều tìm đường trốn nợ...

  Nói tóm lại,đúng là bệnh viện ở Mỹ như khách sạn 5 sao,tối tân không đâu bằng..nhưng bạn nên nhớ số tiền bạn phải trả cho những ngày không may nằm trong "khách sạn 5 sao" này chỉ có dân giàu,thu nhập thật cao mới đủ chi trả và chỉ có dân thu nhập thật cao mới đủ khả năng thừa hưởng những tiện ích tối tân của nền y học Mỹ.

  Mắc bệnh đi gặp Bác Sĩ và phải nằm bệnh viện luôn là nổi sợ hãi của dân có cuộc sống bình thường trên đất Mỹ.Mua bảo hiểm y tế phải trả một khoản tiền lớn ,nhưng chỉ để phòng khi bệnh nhẹ loại "trái gió trở trời" thôi chứ lở bệnh nặng một tí thì bảo hiểm có trả xong một phần bệnh nhân cũng mắc lại một món nợ ngập đầu trả cho đến chết...

  Nước Mỹ giàu có.Đúng! Hùng mạnh.Đúng! khoa học tiên tiến.Đúng luôn! Nhưng hệ thống y tế của nước Mỹ thua xa với nhiều nước tiên tiến khác vì hình như chỉ có dân giàu mới có tiền chi trả cho những tiện ích y học tối tân đó.Còn đa số dân nghèo hay thu nhập đủ sống thì luôn vái trời mình đừng bao giờ bị bệnh trên đất Mỹ,dù chi là những bệnh thông thường như đau túi mật,sỏi thận,đau bao tử v..v..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vây dân Mỹ không có ai nghèo hay không có ai bệnh ? Nói tào lao phiến diện 1 chiều mà cũng nói được, đúng là DLV, chỉ biết nói bằng miệng chứ không biết kết hợp với não !

   Xóa
 9. Một trong những phẩm chất của con người văn minh là luôn tôn trọng sự thật và khách quan. Nếu ở Mỹ bệnh viện chỉ dành cho người giàu thì chỉ có 3 tình huống xảy ra : một là dân Mỹ ai cũng giàu nên bệnh viện chỉ dành cho người nghèo, hai là dân nghèo ở Mỹ không hề biết tới bệnh đau nên bệnh viện không dành cho họ và ba là dân nghèo ở Mỹ đau bệnh mà chết rất nhiều do không có tiền vào bệnh viện chữa bệnh ! Cả 3 tình huống này đều phi thực tế, chỉ phân tích đơn giản như vậy cũng thấy DLV nói không đúng qui luật tự nhiên.

  Cả thế giới đều biết người Mỹ không ăn nội tạng động vật, nghĩa là "lòng heo, lòng gà, lòng vịt, lòng bò..." gì nó bỏ ráo trọi, vậy mà trong cơn lên đồng, vẫn có người tuyên truyền rằng lính Mỹ "ăn gan Việt cộng" mới là khôi hài. Tuy nhiên, khôi hài nhất là DLV luôn nói Mỹ xấu đủ thứ, nhưng thực tế những cây gậy chỉ huy của DLV thì luôn chọn Mỹ là đích đến của cả bản thân lẩn gia đình, hổng nghe quan chức nào cho gia đình sang nhà bạn "4 tốt, 16 chữ vàng" mà sinh sống, học hành

  Trả lờiXóa
 10. Đính chính : "một là dân Mỹ ai cũng giàu nên bệnh viện chỉ dành cho người giàu", bài viết trước ghi sai "giàu" thành "nghèo" !

  Trả lờiXóa