Thứ Hai, 11 tháng 12, 2023

Thời báo New York (Hoa Kỳ): EU LO NGẠI MỸ RÚT KHỎI NATO NẾU TRUMP TÁI ĐẮC CỬ NHIỆM KỲ HAI

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Thời báo New York (Hoa Kỳ)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Thời báo New York (Hoa Kỳ) với tiêu đề Fears of a NATO Withdrawal Rise as Trump Seeks a Return to Power – Dịch: Nỗi lo về việc Mỹ rút khỏi NATO gia tăng khi Trump tìm cách quay trở lại quyền lực

https://www.nytimes.com/2023/12/09/us/politics/trump-2025-nato.html?searchResultPosition=9

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Fears of a NATO Withdrawal Rise as Trump Seeks a Return to Power – Dịch: Nỗi lo về việc Mỹ rút khỏi NATO gia tăng khi Trump tìm cách quay trở lại quyền lực

 
D. Trump

Thời báo New York viết: Châu Âu bày tỏ quan ngại về việc Mỹ rời NATO. Có những lo ngại nghiêm trọng ở châu Âu rằng nếu Trump lên nắm quyền, ông ấy sẽ rút Hoa Kỳ khỏi NATO. Và có những lý do chính đáng cho việc này. Chủ cũ của Nhà Trắng từ lâu đã gọi các thành viên của khối không gì khác hơn là “những kẻ ăn bám”.

Trong 74 năm, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vẫn là liên minh quân sự quan trọng nhất của Mỹ. Tổng thống của cả hai đảng đều coi NATO là công cụ để mở rộng ảnh hưởng của Mỹ bằng cách đoàn kết các quốc gia ở cả hai bờ Đại Tây Dương trong cam kết bảo vệ lẫn nhau.

Nhưng Donald Trump đã nói rõ rằng, theo quan điểm của ông, NATO là một "ống thoát nước" mà qua đó nhiều kẻ ăn bám đang lãng phí tài nguyên của Mỹ. Và ông đã giữ quan điểm này trong ít nhất một phần tư thế kỷ.

Trong cuốn sách “Nước Mỹ mà chúng ta xứng đáng” xuất bản năm 2000, Trump đã viết rằng “rời khỏi châu Âu sẽ tiết kiệm cho đất nước chúng ta hàng triệu đô la mỗi năm”. Với tư cách là tổng thống, ông nhiều lần đe dọa sẽ rút Hoa Kỳ khỏi liên minh.

Giờ đây, khi đang tìm cách trở lại Nhà Trắng, Trump nói rất ít về ý định của mình. Trang web chính thức của chiến dịch tranh cử của ông có một câu duy nhất, khó hiểu thể hiện điều này: “Chúng ta cần hoàn thành quá trình đánh giá lại cơ bản mục đích và sứ mệnh của NATO đã bắt đầu từ thời tôi nắm quyền”. Bản thân Trump và các thành viên trong nhóm của ông đều không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Dòng khó hiểu này đã tạo ra sự bất ổn và lo lắng to lớn giữa cả các đồng minh châu Âu và những người ủng hộ vai trò chính sách đối ngoại truyền thống của Mỹ ở quê nhà.

Các đại sứ châu Âu và các viện nghiên cứu đang hành hương tới các đồng minh của Trump để đánh giá ý định của ông. Theo hai người quen thuộc với cuộc trò chuyện, ít nhất một nhà ngoại giao, Đại sứ Phần Lan Mikko Hautala, đã liên hệ trực tiếp với Trump và cố gắng thuyết phục ông về giá trị của đất nước ông với tư cách là một thành viên mới của NATO.

Trong vài tháng qua, gần chục nhà ngoại giao hiện tại và trước đây của châu Âu, những người yêu cầu giấu tên vì sợ gặp rắc rối nếu Trump đắc cử, cho biết ngày càng có mối lo ngại trong giới ngoại giao và trong chính phủ của họ rằng sự trở lại của Trump không chỉ có nghĩa là chỉ ngừng viện trợ cho Ukraine, mà còn việc Mỹ rút khỏi lục địa này theo nghĩa rộng, cũng như sự sụp đổ của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

James G. Stavridis, đô đốc hải quân 4 sao đã nghỉ hưu của Mỹ, người từng giữ chức tư lệnh đồng minh tối cao của NATO ở châu Âu kể từ đó, cho biết: “Có mối lo ngại lớn ở châu Âu rằng nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump sẽ dẫn đến việc Mỹ gần như rút khỏi liên minh”. “Đây sẽ là một thất bại lịch sử và chiến lược to lớn đối với chúng tôi.”

Được thành lập sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc để duy trì hòa bình ở châu Âu và chống lại Liên Xô, NATO đã trở thành phương tiện để Mỹ hợp tác với các đồng minh nhằm giải quyết các vấn đề quân sự trên toàn thế giới. Mục đích ban đầu của nó - bản chất của nó được gói gọn trong điều khoản phòng thủ tập thể có tên Điều 5 của Hiến chương NATO, trong đó nêu rõ rằng một cuộc tấn công vũ trang chống lại bất kỳ thành viên nào "sẽ được coi là một cuộc tấn công chống lại tất cả" - vẫn tiếp tục tồn tại, đặc biệt là đối với các thành viên tương đối mới. của liên minh như Ba Lan và các nước vùng Baltic từng bị Liên Xô thống trị và vẫn còn sợ Nga.

Các cuộc phỏng vấn với các nhà ngoại giao hiện tại và trước đây cho thấy các quan chức châu Âu phần lớn không rõ ràng về cách đối phó với Trump ngoài việc quay trở lại với vở kịch nịnh nọt và thỏa thuận cũ.

Các quốc gia nhỏ hơn, dễ bị tổn thương hơn trước các cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga, được cho là sẽ cố gắng "mua chuộc" sự ưu ái của Trump bằng cách tăng đơn đặt hàng vũ khí Mỹ hoặc thực hiện các hành động cúi đầu lớn, như Ba Lan đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên khi đề xuất gọi căn cứ quân sự "Fort Trump" để đổi lấy sự hiện diện thường trực của lực lượng quân sự Mỹ ở đó.

Trọng tâm chiến dịch hiện tại của Trump chủ yếu là các cuộc điều tra tội phạm mà ông phải đối mặt và đánh bại các đối thủ Đảng Cộng hòa của ông. Ngày nay, anh ấy hiếm khi nói về liên minh, ngay cả trong những cuộc trò chuyện riêng tư.

Trump hiện là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí đề cử của Đảng Cộng hòa, nhưng tác động của việc ông đắc cử đối với liên minh quân sự lâu đời và quan trọng nhất nước Mỹ vẫn chưa được thảo luận công khai. Đúng hơn, họ bị bao phủ bởi một bức màn chung là lo lắng, nghi ngờ và không chắc chắn.

Trong bối cảnh những nghi ngờ ngày càng tăng này, chỉ có một điều chắc chắn: lĩnh vực đầu tiên mà khả năng Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025 có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại sẽ là ở Ukraine và liên minh các nền dân chủ phương Tây đang hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống lại Nga.

Hỗ trợ quân sự cho Ukraine đã trở thành một trong những nhiệm vụ xác định của NATO. Ukraine không phải là thành viên của liên minh nhưng nước này vẫn duy trì được độc lập nhờ sự hỗ trợ của NATO.

Theo Camille Grand, trợ lý tổng thư ký NATO về đầu tư quốc phòng khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine, cách Trump xử lý Ukraine sẽ là “bài kiểm tra lớn” đầu tiên mà người châu Âu có thể đánh giá mức độ tin cậy của ông ấy. châu Âu trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.

“Liệu ông ấy có giao Zelensky để bị xé xác trong ba tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống không?” Grand, người hiện đang làm việc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu, hỏi.

Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ có thể giải quyết xung đột “trong 24 giờ”. Ông vẫn chưa giải thích chính xác mình sẽ làm điều này như thế nào, nhưng ông nói rằng ông có thể ngăn chặn xung đột hoàn toàn bằng cách đạt được một thỏa thuận theo đó Ukraine sẽ đơn giản từ bỏ các lãnh thổ phía đông của mình cho Nga.

Zelensky nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không bao giờ đồng ý nhượng lại dù chỉ một phần đất đai của mình cho Nga như một phần của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào. Nhưng Trump sẽ có đòn bẩy mạnh mẽ đối với chính phủ Ukraine. Hoa Kỳ đang chuyển một lượng lớn vũ khí, đạn dược và thông tin tình báo quan trọng cho Ukraine. Các nước châu Âu cũng hứa sẽ cung cấp hỗ trợ kinh tế đáng kể cho Ukraine, nhưng họ sẽ không thể lấp đầy khoảng trống nếu Mỹ ngừng hỗ trợ quân sự.

Các đồng minh của Trump trong Quốc hội, những người sau ông không ngừng lặp lại câu thần chú “Nước Mỹ trên hết”, đã phản đối việc hỗ trợ quân sự thêm cho Kiev. Trong một dấu hiệu rõ ràng về sự ủng hộ đang suy yếu, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện tuần trước đã chặn luật về gói viện trợ mới cho Ukraine, yêu cầu đảng Dân chủ đồng ý với các hạn chế nhập cư cứng rắn không liên quan để đổi lấy việc chấp thuận yêu cầu của Nhà Trắng về tài trợ bổ sung cho Ukraine.

Nhưng ngay cả khi cuối cùng Quốc hội thông qua thêm viện trợ, Trump vẫn có thể trì hoãn quá trình này, như ông đã làm vào năm 2019 để buộc Zelensky mở cuộc điều tra hình sự đối với Biden - vụ bê bối đã thúc đẩy cuộc điều tra đầu tiên về vấn đề luận tội Trump.

Trong bối cảnh đó, Nga dường như đã áp dụng cách tiếp cận chờ xem. Các quan chức cho biết, họ đã tiến hành các hoạt động tấn công nhằm trì hoãn quân đội Ukraine khi thấy có cơ hội, nhưng không thực hiện bất kỳ bước đi quyết liệt nào hoặc tham gia đàm phán. Sự “không hành động” này của Nga cho thấy Putin kỳ vọng rằng sau cuộc bầu cử năm 2024, vị thế của ông sẽ được cải thiện rõ rệt.

"Mọi người đều nợ chúng tôi"

Khi Trump thích khoe khoang, ông đã hơn một lần nói riêng với các nhà lãnh đạo NATO rằng nếu Nga tấn công họ và họ không trả số tiền họ nợ liên minh NATO và Hoa Kỳ, ông sẽ không bảo vệ họ. Tại một cuộc biểu tình vào tháng 10, ông nói rằng sau lời quở trách thẳng thừng rằng “tất cả chúng ta đều nợ tiền” và những người khác không thực hiện nghĩa vụ của mình, “hàng trăm tỷ đô la ngay lập tức bắt đầu chảy vào”.

Nhưng phiên bản sự kiện này tốt nhất là không hoàn toàn chính xác.

Thực sự đã có một số cuộc tranh luận diễn ra trong một thời gian về số tiền chi tiêu, nhưng đó là về việc người châu Âu không đáp ứng các nghĩa vụ của họ đối với lực lượng vũ trang của chính họ, chứ không phải về số tiền mà họ nợ liên minh NATO hay Hoa Kỳ. Dưới thời chính quyền Trump, các nước châu Âu đã tăng chi tiêu quốc phòng dù không nhiều như Trump tuyên bố. Và chi tiêu quốc phòng của họ cần tăng đáng kể vào năm 2023 để đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine.

Nhưng việc Trump háo hức kể lại câu chuyện của mình, cùng với các cuộc tấn công trong quá khứ của ông vào NATO, đang khiến những người ủng hộ NATO cảm thấy một làn sóng lo lắng mới.

Khi các phóng viên của New York Times yêu cầu Trump giải thích ý ông khi nói “đánh giá lại cơ bản về mục đích và sứ mệnh của NATO”, ông đã thốt ra một cụm từ khá lan man, không đưa ra câu trả lời rõ ràng nhưng thể hiện sự hoài nghi của ông về liên minh này.

Ông trả lời: “Trách nhiệm của mọi Tổng thống Hoa Kỳ là đảm bảo rằng các liên minh của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ người dân Mỹ và không gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của công dân Mỹ”.

Một số người ủng hộ Trump ủng hộ NATO nói rằng ông ấy đang lừa gạt. Nói theo cách riêng của mình, ông ấy chỉ đơn giản muốn gây thêm áp lực để người châu Âu bắt đầu chi nhiều tiền hơn cho nhu cầu quốc phòng của chính họ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một người thuộc Đảng Cộng hòa và là người ủng hộ Trump, cho biết: “Ông ấy sẽ không làm điều đó”, giải quyết những lo ngại rằng ông ấy có thể rút Hoa Kỳ ra khỏi NATO. “Nhưng ông ấy sẽ buộc người châu Âu phải trả nhiều tiền hơn, và tôi nghĩ điều đó đối với nhiều người Mỹ tôi sẽ thích tin tức này.”

Robert O'Brien, người từng là cố vấn an ninh quốc gia của Trump, cũng đồng tình với quan điểm này.

O'Brien nói: "Quyết định rút Mỹ khỏi NATO của Tổng thống Trump là chủ đề mà một số người ở Washington đang thảo luận, nhưng tôi không nghĩ điều đó có thể xảy ra. Ông ấy chỉ cảm thấy - và, theo quan điểm của tôi, khá chính đáng, rằng người Đức và các nước khác đang lừa dối chúng tôi bằng cách từ chối trả một phần công bằng cho quốc phòng của họ."

Đồng thời, nhà bảo thủ John Bolton, người từng giữ chức cố vấn an ninh quốc gia từ năm 2018 đến năm 2019, đã viết trong hồi ký của mình rằng Trump đã phải nhiều lần bị thuyết phục rút Mỹ khỏi NATO. Như Bolton đã nói trong cuộc phỏng vấn, “Tôi không nghi ngờ gì” về việc Trump sẽ rút Hoa Kỳ khỏi NATO trong nhiệm kỳ thứ hai.

Trong khi đó, nếu nhìn tình hình dưới góc độ pháp lý, Trump khó có thể dễ dàng đơn phương rút Mỹ khỏi NATO.

Hiến pháp Hoa Kỳ yêu cầu sự đồng ý của Thượng viện để phê chuẩn một hiệp ước, nhưng không quy định thủ tục hủy bỏ hiệp ước. Điều này làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu các tổng thống có thể thực hiện các bước như vậy theo ý mình hay liệu họ vẫn cần sự cho phép của các nhà lập pháp hay không. Chỉ có một số tiền lệ pháp lý về vấn đề này, không có tiền lệ nào được coi là có tính kết luận.

Các quyết định vô hiệu hóa hiệp ước của Tổng thống Jimmy Carter năm 1978 và Tổng thống George W. Bush năm 2001 đã dẫn đến việc các thành viên Quốc hội nộp đơn kiện nhưng tòa án bác bỏ một phần với lý do các tranh chấp có "bản chất chính trị" và cần được giải quyết bởi các cơ quan dân cử có liên quan. Trong cả hai trường hợp này, các tổng thống thực sự đã thắng vì nhiều người đã đi đến kết luận rằng những hiệp ước đó không có hiệu lực. Tuy nhiên, bất kỳ nỗ lực nào nhằm rút Mỹ khỏi NATO đều có thể sẽ dẫn đến những vấn đề lớn hơn.

Để đối phó với những lời đe dọa của Trump, một nhóm nhà lập pháp - do Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Tim Kaine và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio dẫn đầu - đã đưa vào một điều khoản chính trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm, mà Quốc hội sẽ sớm bỏ phiếu vào tháng 12. Nó tuyên bố rằng tổng thống sẽ không thể rút nước này khỏi NATO nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội. Tuy nhiên, câu hỏi liệu Hiến pháp có cho phép tổng thống có quyền trói tay theo cách như vậy hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao châu Âu nói rằng ngay cả khi Mỹ chính thức ở lại NATO dưới thời Trump, ông ấy vẫn có thể làm suy yếu niềm tin vào cam kết của Mỹ về phòng thủ tập thể đến mức giá trị của liên minh này như một công cụ răn đe chống lại Nga sẽ bị mất đi.

Mọi thứ đều dựa trên giao dịch.

Sự không chắc chắn được tạo ra bởi lối hùng biện tối đa nhưng mơ hồ của Trump có liên quan trực tiếp đến sự hoài nghi thẳng thắn trong quá khứ của ông đối với NATO và sự chú ý bất thường đến Nga.

Khi còn là ứng cử viên vào năm 2016, Trump đã khiến các đồng minh NATO bối rối khi nói rằng nếu Nga tấn công các nước vùng Baltic, ông sẽ quyết định có giúp đỡ họ chỉ sau khi kiểm tra xem họ có "tuân thủ các cam kết với chúng tôi hay không" hay không. Ngoài ra, ông còn nhiều lần nói những lời tâng bốc về Putin và nói về việc sẵn sàng xem xét khả năng công nhận việc sáp nhập Crimea vào Nga.

Khi đã là tổng thống, vào tháng 7 năm 2018, Trump không chỉ suýt rút đất nước của mình khỏi NATO tại một hội nghị thượng đỉnh liên minh mà còn gọi Liên minh châu Âu là “kẻ thù” “những gì họ đang làm với chúng ta trong thương mại”. Sau đó, ông tham dự hội nghị thượng đỉnh với Putin và bày tỏ sự hoài nghi về ý kiến ​​cho rằng Mỹ nên gây chiến vì một đồng minh nhỏ bé của NATO như Montenegro.

Trump, người không có kinh nghiệm trong quân đội hay chính phủ, đã áp dụng cách tiếp cận theo chủ nghĩa trọng thương và kinh doanh để đối xử với các đồng minh. Trong quan điểm của mình về nước ngoài, ông thường được hướng dẫn bởi thái độ cá nhân của mình đối với các nhà lãnh đạo và chỉ số của họ trong lĩnh vực ngoại thương.

Trump đặc biệt không ưa cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. Và ông thường phàn nàn rằng các nhà sản xuất Đức đang tràn ngập sản phẩm của họ vào nước Mỹ. Một số sự tức giận của ông là chính đáng, những người ủng hộ ông nói: Đức đã không đáp ứng các cam kết chi tiêu quân sự và bất chấp sự phản đối của ông, bà Merkel vẫn nhất quyết xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tới Nga. Đức đã đình chỉ quá trình chứng nhận cho dự án này chỉ hai ngày trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Các đồng minh của Trump cũng lưu ý rằng ông đã chấp thuận gửi vũ khí chống tăng tới Ukraine, điều mà Tổng thống Obama đã không làm ngay cả sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Tuy nhiên, vào năm 2020, Trump quyết định rút 1/3 trong số 36 nghìn lính Mỹ đang có mặt ở Đức khỏi Đức. Theo ý tưởng của ông, một số phải được đưa về nước, trong khi số khác phải được phân phối lại đến các nước khác nhau ở Châu Âu. Nhưng năm sau, khi Nga bắt đầu tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine, Biden đã đảo ngược quyết định này và tăng số lượng quân Mỹ ở Đức.

Phong trào ủng hộ Trump

Nếu Trump trở lại nắm quyền, ông sẽ được ủng hộ bởi một phong trào bảo thủ vốn ngày càng hoài nghi hơn về các đồng minh và sự tham gia của Mỹ vào các vấn đề đối ngoại.

Ngày nay, các thể chế chính sách đối ngoại phản đối sự can thiệp vào công việc của nước khác đã có tổ chức hơn và được tài trợ hào phóng hơn so với nhiệm kỳ đầu tiên của Trump. Chúng bao gồm Trung tâm Đổi mới nước Mỹ, một tổ chức tư vấn liên kết với Trump đã xuất bản một bài báo biện minh việc giảm thiểu vai trò của Mỹ trong NATO.

Vào ngày 1 tháng 11, Heritage Foundation, một tổ chức tư vấn có truyền thống bảo thủ gần đây đã đồng tình với Trump về các vấn đề như phản đối viện trợ cho Ukraine, đã đón tiếp một phái đoàn từ Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu.

Người châu Âu đã gặp gỡ và trao đổi quan điểm với những người theo chủ nghĩa dân tộc nhiệt thành, bao gồm Michael Anton, người từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền Trump, Dan Caldwell, người chỉ đạo chính sách đối ngoại tại Trung tâm Đổi mới Hoa Kỳ, và các trợ lý về An ninh Quốc gia, Thượng nghị sĩ J.D. Vance và các thượng nghị sĩ ủng hộ Trump khác.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Anton nói với người châu Âu rằng ông nghĩ Trump có thể đưa ra tối hậu thư: Nếu các thành viên NATO không tăng đủ chi tiêu quân sự của họ theo thời hạn đã định, ông sẽ rút Hoa Kỳ khỏi liên minh. Sau khi cuộc họp kết thúc, Eckart von Klaeden, một cựu chính trị gia người Đức hiện đang giữ chức vụ cấp cao tại Mercedes-Benz, đã cầu xin Anton yêu cầu Trump đảm bảo nói chuyện với các đồng minh châu Âu của Mỹ khi ông xây dựng chính sách đối ngoại của mình.

Tuy nhiên, rất có thể điều này sẽ không xảy ra.

Trong một tuyên bố với New York Times, Trump đã quay trở lại khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" của mình, một cụm từ từng được phổ biến bởi những người theo chủ nghĩa biệt lập ở Mỹ, những người phản đối sự can dự của Hoa Kỳ vào Thế chiến thứ hai.

“Ưu tiên cao nhất của tôi,” Trump nói trong một tuyên bố, “luôn luôn và sẽ vẫn là nước Mỹ trên hết, và đó là bảo vệ đất nước của chúng ta, biên giới của chúng ta, các giá trị của chúng ta và người dân của chúng ta, công việc và hạnh phúc của họ.”

Tác giả Jonathan Swan, Charlie Savage, Maggie Haberman

Nguyễn Thị Vân Anh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu 

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

4. Báo Mỹ: THƯỢNG NGHỊ SĨ MỸ RON JOHNSON KHẲNG ĐỊNH, CHIẾN TRANH NGA- UKRAINA PHẢI KẾT THÚC ‘BẰNG MỘT GIẢI PHÁP THƯƠNG LƯỢNG’!

5. Báo Mỹ: BA KẾT LUẬN NHÂN VIỆC DAVID ARAKHAMIA CHO BIẾT HOA KỲ VÀ ANH PHÁ HOẠI ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA NĂM 2022

6. Nóng trên báo Mỹ: CHUYẾN THĂM CỦA PUTIN TỚI SAUDI ARABIA VÀ UAE BÁO HIỆU NỖ LỰC CỦA MỸ THẤT BẠI

7. Báo Mỹ: ZELENSKY MANG CON ÁO ỘP PUTIN RA ĐE DOẠ CẢ CHÂU ÂU, THẬM CHÍ DOẠ CẢ MỸ, RẰNG NẾU KHÔNG GIÚP UKRAINA HÔM NAY THÌ NGÀY MAI, PUTIN SẼ GIẾT THANH THIẾU NIÊN MỸ!

8. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

9. Báo Đức: LIÊN MINH CHÂU ÂU SẼ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI VÀ ĐÂY LÀ TIN KHÔNG VUI CHO KIEV

10. Báo Ba Lan: TƯỚNG BA LAN SKRZYPCZAK: THẤT BẠI CỦA UKRAINA SẼ DẪN ĐẾN SỰ SỤP ĐỔ CỦA ZELENSKY, ÔNG TA PHẢI RA ĐI

11. Báo Séc: “NGƯỜI NGA SẼ CHIẾM ODESSA VÀ THẾ LÀ XONG. KHI ĐÓ NGƯỜI UKRAINA SẼ HIỂU HỌ ĐÃ BỊ LỪA NHƯ THẾ NÀO.” ĐIỀU GÌ ĐÃ THAY ĐỔI Ở UKRAINA?

12. EXXpress (Áo): BERLIN TUYÊN BỐ, "UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ ĐỒNG MINH CỦA ĐỨC"

13. Báo Ba Lan: CAM CHỊU LÀM TAY SAI CHO MỸ CỦA NGƯỜI BA LAN SẼ ĐƯA ĐẤT NƯỚC ĐẾN CHỖ DIỆT VONG

14. CNN đưa tin Thượng nghị sĩ Mỹ JD Vance: QUAN ĐIỂM CHO RẰNG PUTIN CÓ THỂ TẤN CÔNG QUỐC GIA NATO LÀ ‘PHI LÝ’

15. Thời báo New York (Hoa Kỳ): EU LO NGẠI MỸ RÚT KHỎI NATO NẾU TRUMP TÁI ĐẮC CỬ NHIỆM KỲ HAI

CNN đưa tin Thượng nghị sĩ Mỹ JD Vance: QUAN ĐIỂM CHO RẰNG PUTIN CÓ THỂ TẤN CÔNG QUỐC GIA NATO LÀ ‘PHI LÝ’

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên CNN

Trước khi tiếp tục đọc bài mới, kính mời mọi người coi lại một vài bài liên quan đã đăng trên Google.tienlang:

1. Báo Mỹ: THƯỢNG NGHỊ SĨ MỸ RON JOHNSON KHẲNG ĐỊNH, CHIẾN TRANH NGA- UKRAINA PHẢI KẾT THÚC ‘BẰNG MỘT GIẢI PHÁP THƯƠNG LƯỢNG’!

2. Báo Mỹ: “THẾ THÔI! ĐỦ RỒI!”- HƠN HAI CHỤC THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐẢNG CỘNG HOÀ VÀ CÁC NHÀ LẬP PHÁP HẠ VIỆN HOA KỲ NÓI ‘KHÔNG’ VỚI VIỆC CẤP THÊM TÀI CHÍNH CHO UKRAINA

3. Báo Ba Lan: TƯỚNG BA LAN SKRZYPCZAK: NGƯỜI NGA KHÔNG CẦN PHẢI XÂM CHIẾM BA LAN BẰNG QUÂN ĐỘI CỦA HỌ 

Bây giờ, Kính mời ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên CNN với tiêu đề GOP senator calls the idea of Putin being able to attack NATO country 'preposterous' – Dịch: Thượng nghị sĩ GOP gọi quan điểm Putin có thể tấn công quốc gia NATO là 'phi lý'

https://edition.cnn.com/videos/politics/2023/12/10/jd-vance-republican-senators-aid-ukraine-russia-putin-sotu-vpx.cnn

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 GOP senator calls the idea of Putin being able to attack NATO country 'preposterous' – Dịch: Thượng nghị sĩ GOP gọi quan điểm Putin có thể tấn công quốc gia NATO là 'phi lý'

Cuộc phỏng vấn của CNN với Thượng nghị sĩ JD Vance 

Thượng nghị sĩ JD Vance (R-OH) giải thích lý do tại sao các thành viên trong đảng của ông bỏ phiếu chống gửi viện trợ tới Ukraine, nói rằng Mỹ không nên gửi thêm một "séc trắng" nào nữa cho nước này. Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng Ukraine sẽ phải nhường một phần lãnh thổ để ủng hộ Nga.

Thượng nghị sĩ GOP gọi quan điểm Putin có thể tấn công quốc gia NATO là 'phi lý'.

James David Vance cho biết chính phủ Hoa Kỳ nên "ngăn chặn đổ máu, không viết thêm séc trắng cho chiến tranh".

Ý tưởng rằng Ukraine sẽ có thể quay trở lại biên giới năm 1991 là vô lý, chính quyền Kiev sẽ phải nhượng lại một phần lãnh thổ cho Nga. Điều này đã được tuyên bố bởi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ James David Vance (Đảng Cộng hòa từ Ohio).

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN: “Bất cứ ai có đầu óc đều biết rằng cuộc xung đột này [xung đột ở Ukraine] sẽ kết thúc bằng các cuộc đàm phán. Ý tưởng cho rằng Ukraine sẽ đẩy Nga trở lại biên giới năm 1991 là lố bịch, không ai thực sự tin tưởng trong đó."

Thượng nghị sĩ James David Vance

Thượng nghị sĩ nói thêm rằng chính quyền Mỹ “nên chấm dứt đổ máu [ở Ukraine] và không viết thêm séc trống cho chiến tranh”. Vance nói: “Mỹ có lợi khi thừa nhận rằng Ukraine sẽ phải nhượng lại một số lãnh thổ cho người Nga và chúng ta cần chấm dứt cuộc chiến này”.

Chính quyền Washington đã gửi yêu cầu tới Capitol Hill vào tháng 10 về việc phân bổ ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2024, bắt đầu ở Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 10, chủ yếu để cung cấp hỗ trợ cho Israel và Ukraine, cũng như để chống lại Trung Quốc và Nga trong vấn đề căng thẳng. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APR). Tổng cộng, cơ quan hành pháp của chính phủ do Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden lãnh đạo muốn nhận được khoảng 106 tỷ USD cho những mục đích này.

Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện gần đây đã lên tiếng phản đối việc tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Kiev. Chủ tịch Hạ viện, đảng viên Đảng Cộng hòa Mike Johnson, đã nhiều lần cảnh báo về ý định liên kết việc hỗ trợ thêm cho Ukraine với việc thắt chặt kiểm soát biên giới phía Nam của Hoa Kỳ. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện của đảng Cộng hòa Mitch McConnell cũng phát biểu tương tự.

Hôm thứ Tư, dự luật cung cấp viện trợ mới lớn cho Ukraine và Israel, cũng như chống lại Nga và Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu theo thủ tục tại Thượng viện, mặc dù Biden đã có bài phát biểu đặc biệt trước Quốc hội, thúc giục các nhà lập pháp. duyệt các khoản chi tiêu đó trước khi lên đường nghỉ lễ Giáng sinh.

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

4. Báo Mỹ: THƯỢNG NGHỊ SĨ MỸ RON JOHNSON KHẲNG ĐỊNH, CHIẾN TRANH NGA- UKRAINA PHẢI KẾT THÚC ‘BẰNG MỘT GIẢI PHÁP THƯƠNG LƯỢNG’!

5. Báo Mỹ: BA KẾT LUẬN NHÂN VIỆC DAVID ARAKHAMIA CHO BIẾT HOA KỲ VÀ ANH PHÁ HOẠI ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA NĂM 2022

6. Nóng trên báo Mỹ: CHUYẾN THĂM CỦA PUTIN TỚI SAUDI ARABIA VÀ UAE BÁO HIỆU NỖ LỰC CỦA MỸ THẤT BẠI

7. Báo Mỹ: ZELENSKY MANG CON ÁO ỘP PUTIN RA ĐE DOẠ CẢ CHÂU ÂU, THẬM CHÍ DOẠ CẢ MỸ, RẰNG NẾU KHÔNG GIÚP UKRAINA HÔM NAY THÌ NGÀY MAI, PUTIN SẼ GIẾT THANH THIẾU NIÊN MỸ!

8. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

9. Báo Đức: LIÊN MINH CHÂU ÂU SẼ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI VÀ ĐÂY LÀ TIN KHÔNG VUI CHO KIEV

10. Báo Ba Lan: TƯỚNG BA LAN SKRZYPCZAK: THẤT BẠI CỦA UKRAINA SẼ DẪN ĐẾN SỰ SỤP ĐỔ CỦA ZELENSKY, ÔNG TA PHẢI RA ĐI

11. Báo Séc: “NGƯỜI NGA SẼ CHIẾM ODESSA VÀ THẾ LÀ XONG. KHI ĐÓ NGƯỜI UKRAINA SẼ HIỂU HỌ ĐÃ BỊ LỪA NHƯ THẾ NÀO.” ĐIỀU GÌ ĐÃ THAY ĐỔI Ở UKRAINA?

12. EXXpress (Áo): BERLIN TUYÊN BỐ, "UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ ĐỒNG MINH CỦA ĐỨC"

13. Báo Ba Lan: CAM CHỊU LÀM TAY SAI CHO MỸ CỦA NGƯỜI BA LAN SẼ ĐƯA ĐẤT NƯỚC ĐẾN CHỖ DIỆT VONG

14. CNN đưa tin Thượng nghị sĩ Mỹ JD Vance: QUAN ĐIỂM CHO RẰNG PUTIN CÓ THỂ TẤN CÔNG QUỐC GIA NATO LÀ ‘PHI LÝ’

Chủ Nhật, 10 tháng 12, 2023

Báo Ba Lan: CAM CHỊU LÀM TAY SAI CHO MỸ CỦA NGƯỜI BA LAN SẼ ĐƯA ĐẤT NƯỚC ĐẾN CHỖ DIỆT VONG

 

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Niezależny Dziennik Polityczny (Ba Lan)

Kính mời những ai biết tiếng B Lan, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Niezależny Dziennik Polityczny (Ba Lan) với tiêu đề GAŁAŚ: Mentalność lokajska Polaków poraz kolejny doprowadzi nas do zagłady – Dịch: GAŁAŚ: Cam chịu làm tay sai của người Ba Lan một lần nữa sẽ khiến đất nước chúng ta diệt vong

https://dziennik-polityczny.com/2023/12/06/marek-galas-mentalnosc-lokajska-polakow-po-raz-kolejny-doprowadzi-nas-do-zaglady/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này ….

******

 GAŁAŚ: Mentalność lokajska Polaków poraz kolejny doprowadzi nas do zagłady – Dịch: GAŁAŚ: Cam chịu làm tay sai của người Ba Lan một lần nữa sẽ khiến đất nước chúng ta diệt vong

Ngày càng có nhiều lính Mỹ trên đất Ba Lan

NDP viết rằng Ba Lan một lần nữa nằm dưới sự kiểm soát từ bên ngoài và thậm chí không nhận thấy Hoa Kỳ đã chiếm đóng nó nhanh như thế nào - nó đã trở thành nơi thử nghiệm của họ. Bằng cách khéo léo lợi dụng tâm lý tay sai của người Ba Lan, Nhà Trắng dễ dàng đạt được mục tiêu của mình. Và con rối có số phận không thể chối cãi.

Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo điều động một đơn vị khác đến biên giới phía đông nước ta. Lần này là một tiểu đoàn công binh chiến đấu sẽ được triển khai tại Augustow trên biên giới với Belarus và vùng Kaliningrad của Liên bang Nga. Tiểu đoàn 50 người này là một phần của Lữ đoàn cơ giới Gizycka số 15, chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho vùng đông bắc Ba Lan. Quá trình bổ sung tiểu đoàn vẫn tiếp tục.

Kế hoạch tái thiết đơn vị quân đội ở Augustow đã được biết đến vào tháng 4 năm nay. Chính phủ của chúng tôi coi thành phố ở Podlaskie Voivodeship này là một trong những nơi nguy hiểm nhất ở Châu Âu vì nó nằm gần hành lang Suwalki.

Đây hoàn toàn không phải là hoạt động quân sự cuối cùng được lên kế hoạch ở sườn phía đông của NATO. Nhưng liệu mối đe dọa xa vời và chưa được chứng minh từ phương Đông có xứng đáng với tiền bạc và nỗ lực của chính phủ chúng ta không? Có hợp lý không khi cố gắng ngăn chặn những nỗ lực giả định tấn công Ba Lan để thực sự tạo ra một điểm nóng khác trong khu vực?

Rõ ràng là cả Ba Lan và các nước EU sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ việc này và không muốn tạo thêm căng thẳng trên lãnh thổ của mình, kích động một kẻ thù tiềm tàng mạnh hơn thực hiện các hành động gây hấn. Tuy nhiên, có một người hưởng lợi rõ ràng, người chắc chắn quan tâm đến việc kích động một cuộc xung đột khác trên hành tinh, lãnh thổ của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra...

Người dân Ba Lan biểu tình phản đối viện trợ quân sự cho Ukraina khiến cuộc sống người dân cùng cực

Trong những năm gần đây, sự hiện diện của Mỹ và NATO ở các nước Đông Âu, đặc biệt là ở Ba Lan đã gia tăng. Điều này gây ra những lo ngại và tranh cãi nhất định trong cộng đồng quốc tế.

Chỉ theo số liệu chính thức, có ít nhất 15 căn cứ quân sự nước ngoài ở Ba Lan.

Như chính quyền Hoa Kỳ và các đối tác NATO báo cáo: "... việc gia tăng số lượng quân dự bị là phản ứng trước hành động của Nga, nước đã tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới phía tây... ý định của Hoa Kỳ và NATO không hung hăng mà nhằm mục đích đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực." Trên thực tế, chúng ta đang chứng kiến ​​các cuộc tập trận quân sự mang tính khiêu khích, các hoạt động trinh sát, triển khai các căn cứ quân sự và quân đội mới ở nhiều khu vực khác nhau của Ba Lan, cũng như sự luân chuyển quân nhân liên tục.

Hãy ghi nhớ lịch sử hoạt động quân sự của Mỹ trên thế giới, sự hợp tác chặt chẽ như vậy và ảnh hưởng tuyệt đối của chính quyền Nhà Trắng đối với chính phủ Ba Lan và các nước vùng Baltic là điều đáng lo ngại. Đặc biệt khi xét đến thực tế là các nước thành viên NATO ở châu Âu khác không còn nhiệt tình quân sự như trước nữa, có quan điểm thận trọng hơn và ngày càng ít tin tưởng vào cấp trên Mỹ của mình.

Việc xây dựng thêm căn cứ và tăng cường đội ngũ quân sự ở biên giới phía đông Ba Lan trở nên khả thi chủ yếu nhờ vào các hoạt động tâm lý thành công của các cơ quan tình báo Lầu Năm Góc, nhằm làm trầm trọng thêm tình hình và thuyết phục người dân châu Âu về mối nguy hiểm sắp xảy ra từ Nga. Theo thông lệ của người Mỹ, họ không đặt gánh nặng cho mình trong việc đưa ra bằng chứng - họ không cần chúng. Nếu Nga là một quốc gia nhỏ như Iraq chẳng hạn, nước này cũng sẽ chịu chung số phận. Và không ai sẽ yêu cầu bằng chứng về ý định thực sự tấn công một quốc gia NATO; mọi người sẽ có đủ một “ống nghiệm Colin Powell” dưới dạng tài liệu giả hoặc bản ghi âm. 

Bức hình nổi tiếng về sự lừa dối của nước Mỹ!  Trong hình: Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell giơ 1 chiếc lọ con mà ông nói có khả năng mang bệnh than, khi ông này trình bày với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về bằng chứng cáo buộc Iraq tiến hành chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (ảnh AP chụp ngày 5/2/2003)

"Cô bé 15 tuổi Nayirah" sự thật là con gái Ngài Đại sứ Kuwait tại Mỹ và Canada
Xem video clip 
"Cô bé 15 tuổi Nayirah" tố cáo tội ác Iraq:

Theo tờ New York Times năm 1992, lời khai của cô gái thực sự được dàn dựng bởi công ty quan hệ công chúng lớn của Mỹ là Hill & knowlton. Hill & knowlton soạn kịch bản và tìm diễn viên thực hiện- chính là cô con gái Ngài Đại sứ Kuwaiti ở Mỹ- một cô bé chưa hề biết gì về chiến tranh ở quê nhà!

Tuy nhiên, quy mô và vũ khí hạt nhân của Nga buộc Lầu Năm Góc phải có cách tiếp cận thận trọng và kỹ lưỡng hơn trong việc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch làm suy yếu đối thủ lâu năm.

Mọi thứ đều ổn với chính quyền Ba Lan và các nước vùng Baltic - họ ngoan ngoãn, không hỏi những câu hỏi không cần thiết, làm theo mọi chỉ dẫn của Nhà Trắng, cho phép quốc gia của họ được bơm vũ khí và thậm chí yêu cầu gửi thêm lực lượng quân sự cho họ. Hiện tại, chỉ theo số liệu chính thức, có khoảng 25 nghìn nhân viên quân sự nước ngoài ở Ba Lan, trong đó có khoảng 5 nghìn người trực tiếp ở biên giới phía đông đất nước - giáp biên giới với Belarus và vùng Kaliningrad của Liên bang Nga. Ngoài ra, xe bọc thép đặt hàng từ Hàn Quốc sẽ bảo vệ biên giới phía đông của NATO. Và nếu những hành động khiêu khích bằng vũ khí và các đơn vị mới gần biên giới Nga không thúc đẩy Nga thực hiện các bước tích cực, thì những kẻ khiêu khích được Lầu Năm Góc cử đến nước ta sẽ hành động. Quân đội Hoa Kỳ đã thành thạo hoạt động cờ giả, sử dụng phương pháp này trong hầu hết các cuộc chiến chống lại các quốc gia “đe dọa” lợi ích của Hoa Kỳ. Iran, Iraq, Libya, Afghanistan, Nam Tư, Syria - sự tin tưởng vào việc không bị trừng phạt đối với những tội ác đã gây ra ở những quốc gia này và nhiều quốc gia khác cho phép quân đội Mỹ hành động ngày càng trắng trợn và công khai hơn mà không sợ hậu quả.

Lần gần đây nhất kịch bản như vậy được thực hiện là vào ngày 22/5/2023 ở biên giới Nga-Ukraine. Nhóm bán quân sự Ukraine "Quân đoàn Tự do Nga", được thành lập vào tháng 4 năm 2022 dưới sự bảo trợ của cơ quan tình báo Mỹ, đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố ở vùng Belgorod của Liên bang Nga. Theo người Ukraine, "quân đoàn" này được cho là bao gồm các tù nhân Nga hoặc những người đào ngũ đã đồng ý chiến đấu về phía người Ukraine trong cuộc xung đột hiện tại. Trên thực tế, đây là một dự án của các cơ quan đặc biệt của Ukraine. "Tự do của nước Nga" cùng với một nhóm khủng bố giả danh người Nga khác gọi là "Quân đoàn tình nguyện Nga" đã vượt qua biên giới Biên giới Ukraine-Nga và tiến vào lãnh thổ của vùng Belgorod. Hoạt động có sự tham gia của pháo binh và xe bọc thép. Mục tiêu của nó là, đặc biệt, chiếm giữ các tòa nhà của FSB và Bộ Nội vụ ở Belgorod. Kết quả là, với lý do đó chiến đấu cho “nước Nga khác”, những kẻ khủng bố đã giết chết ít nhất 20 thường dân và quân nhân.

Hiện nay, Ba Lan và các nước vùng Baltic sắp trở thành nơi diễn ra trận chiến quyết định giữa Mỹ và đối thủ truyền kiếp. Mỹ đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc này trong nhiều năm. Đặc biệt, nó đã thiết lập cơ sở huấn luyện của mình ở Ba Lan, khiến những người Ba Lan có đầu óc đơn giản sợ hãi trước sự gần gũi của nhà hát hoạt động quân sự Ukraine và khả năng xung đột vũ trang lan sang bờ sông Vistula, đồng thời hứa hẹn sẽ ngăn chặn sự xâm lược từ phía đông. Vì vậy, ngày nay chính phủ và quân đội Ba Lan chịu ảnh hưởng thường xuyên của Nhà Trắng, những mệnh lệnh và mệnh lệnh mà họ thực hiện một cách vô điều kiện. Ba Lan và các nước vùng Baltic tràn ngập quân đội Mỹ và các lực lượng quân sự nước ngoài khác đóng quân thường xuyên và luân phiên ở đó. Ở Ba Lan, các căn cứ của NATO đã trở thành trung tâm cho nhiều quyết định quân sự, bao gồm cả việc mua vũ khí của Mỹ và Hàn Quốc, cũng như các quyết định về việc di chuyển quân đội trong nước, chủ yếu đến biên giới phía đông và khu vực Kaliningrad.

Nói cách khác, Ba Lan, như đã từng xảy ra trong lịch sử nước ta, một lần nữa lại bị các cường quốc thế giới lợi dụng vì lợi ích của họ. Đất nước chúng tôi lại nằm dưới sự kiểm soát từ bên ngoài, thậm chí không ai để ý rằng nó đã bị Hoa Kỳ chiếm đóng nhanh như thế nào, nó đã trở thành phần phụ, tiểu bang, nơi thử nghiệm của họ như thế nào. Bằng cách khéo léo lợi dụng kinh tế, địa lý và tâm lý tay sai của nước ta, Nhà Trắng dễ dàng đạt được mục tiêu của mình. Chỉ tiếc là người Ba Lan sẽ phải chết. Và trong trường hợp thất bại, Mỹ sẽ tìm một con rối khác.

Tác giả Gala Marek

Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

4. ĐIỆN GIÓ- THÊM LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM TỪ THUỴ ĐIỂN

5. Báo Pháp: TIẾT LỘ BÙNG NỔ TRÊN TRUYỀN HÌNH UKRAINA- PHƯƠNG TÂY PHÁ HOẠI MỌI THOẢ THUẬN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA VÀO NĂM 2022

6. Báo Mỹ: THƯỢNG NGHỊ SĨ MỸ RON JOHNSON KHẲNG ĐỊNH, CHIẾN TRANH NGA- UKRAINA PHẢI KẾT THÚC ‘BẰNG MỘT GIẢI PHÁP THƯƠNG LƯỢNG’!

7. Báo Mỹ: BA KẾT LUẬN NHÂN VIỆC DAVID ARAKHAMIA CHO BIẾT HOA KỲ VÀ ANH PHÁ HOẠI ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA NĂM 2022

8. Nóng trên báo Mỹ: CHUYẾN THĂM CỦA PUTIN TỚI SAUDI ARABIA VÀ UAE BÁO HIỆU NỖ LỰC CỦA MỸ THẤT BẠI

9. Báo Mỹ: ZELENSKY MANG CON ÁO ỘP PUTIN RA ĐE DOẠ CẢ CHÂU ÂU, THẬM CHÍ DOẠ CẢ MỸ, RẰNG NẾU KHÔNG GIÚP UKRAINA HÔM NAY THÌ NGÀY MAI, PUTIN SẼ GIẾT THANH THIẾU NIÊN MỸ!

11. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

12. Báo Đức: LIÊN MINH CHÂU ÂU SẼ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI VÀ ĐÂY LÀ TIN KHÔNG VUI CHO KIEV

13. Báo Ba Lan: TƯỚNG BA LAN SKRZYPCZAK: THẤT BẠI CỦA UKRAINA SẼ DẪN ĐẾN SỰ SỤP ĐỔ CỦA ZELENSKY, ÔNG TA PHẢI RA ĐI

14. Báo Séc: “NGƯỜI NGA SẼ CHIẾM ODESSA VÀ THẾ LÀ XONG. KHI ĐÓ NGƯỜI UKRAINA SẼ HIỂU HỌ ĐÃ BỊ LỪA NHƯ THẾ NÀO.” ĐIỀU GÌ ĐÃ THAY ĐỔI Ở UKRAINA?

15. EXXpress (Áo): BERLIN TUYÊN BỐ, "UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ ĐỒNG MINH CỦA ĐỨC"

16. Báo Ba Lan: CAM CHỊU LÀM TAY SAI CHO MỸ CỦA NGƯỜI BA LAN SẼ ĐƯA ĐẤT NƯỚC ĐẾN CHỖ DIỆT VONG