Chủ Nhật, 24 tháng 12, 2023

Thời báo Washington (Hoa Kỳ): AI LÃNH ĐẠO NƯỚC MỸ NGÀY NAY? TỔNG THỐNG HAY CÁC TẬP ĐOÀN VŨ KHÍ? SỰ KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA BIDEN VÀ TRUMP LÀ GÌ?

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Washington Times (Thời báo Washington)

Lời dẫn: Nếu đưa ra câu hỏi “Ai là người lãnh đạo nước Mỹ?”, chắc sẽ có nhiều người trả lời: “Tổng thống Mỹ chứ ai!” Chưa chắc đâu! Chúng ta thường nghe dư luận ở Mỹ bàn tán về “Deep State” - "Nhà nước ngầm", “Thế lực bóng tối” hay “Quyền lực ngầm”… Đã là “ngầm” thì người ta không thích công khai. Báo chí Anh- Mỹ cũng rất ít khi nói về vấn đề này. Trong một lần hiếm hoi, một tác giả Mỹ nhắc đến “Deep State” - "Nhà nước ngầm" trong bài mà chúng tôi đã giới thiệu ở bài  Báo Mỹ - 60 năm John Kennedy bị ám sát: GIẢ THUYẾT MỚI VỀ KẺ ÁM SÁT

Trích:

“Bạn chỉ cần hiểu rằng “Deep State” - “nhà nước ngầm” khét tiếng giống một hệ thống kết nối hơn là một nhóm người cụ thể. Các thành viên của “chính phủ vĩnh cửu”, tức là các bộ phận của bộ máy quan liêu liên bang gắn kết với nhau thông qua các cơ quan tình báo và an ninh, đang thực sự bảo vệ phạm vi ảnh hưởng của mình nhằm khẳng định quyền lực và kiếm tiền bằng cách gây bất lợi cho chính phủ. Tổng thống Mỹ Eisenhower cũng cảnh báo về “tổ hợp công nghiệp-quân sự” và Truman cũng từng nói về CIA.

Khi Trump bước vào hiện trường, “nhà nước ngầm” dần bắt đầu lộ diện từ trong bóng tối. Hoặc vì kiêu ngạo, hoặc vì sợ hãi, hoặc vì cả hai cùng một lúc, nhưng các thành viên của “nhà nước ngầm” đã xác nhận sự tồn tại của họ. Theo nghĩa này, lời thú nhận của người lãnh đạo đa số Thượng viện hiện nay thuộc Đảng Dân chủ, Chuck Schumer, mang tính biểu thị: “Nếu bạn đi ngược lại tình báo, thì từ Thứ Hai đến Chủ Nhật, họ sẽ tìm ra ít nhất một cách mỗi ngày để trả đũa."

(Hết trích)

Chúng tôi thật bất ngờ khi mới đây, Washington Times (Thời báo Washington) - một tờ báo lớn ở Mỹ có bài phân tích thẳng tưng, khá rõ ràng về cái “Deep State” - "Nhà nước ngầm" khét tiếng, đáng sợ này qua bài với tiêu đề Zelensky and the U.S. military-industrial complex – Dịch: Zelensky và tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ

https://www.washingtontimes.com/news/2023/dec/20/zelenskyy-and-us-military-industrial-complex/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…..

******

 Zelensky and the U.S. military-industrial complex – Dịch: Zelensky và tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington

Washington Times (Thời báo Washington) viết: Tổ hợp công nghiệp-quân sự của Hoa Kỳ có “ảnh hưởng vô lý” đến chính sách đối ngoại của Washington. Bài báo lưu ý, cuộc gặp gần đây của Zelensky với các đại diện của ngành quốc phòng Mỹ đã xác nhận điều này: trong bất kỳ cuộc xung đột nào, việc họ kiếm tiền từ sự can thiệp quân sự sẽ có lợi hơn là tìm kiếm các giải pháp thay thế ngoại giao.

Chuyến thăm gần đây của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tới Washington, nơi ông đến để yêu cầu Quốc hội hỗ trợ thêm tài chính, đã gây ra sự chỉ trích đáng kể từ công chúng Mỹ. Và lời chỉ trích hoàn toàn chính đáng này có hai điểm chính.

Đầu tiên, lời kêu gọi cấp một khoản tiền thuế mới của người Mỹ cho Kiev đã làm dấy lên mối lo ngại ngày càng tăng của họ về việc Hoa Kỳ đã chi bao nhiêu cho cuộc xung đột mà không có kế hoạch rõ ràng để chấm dứt nó.

Thứ hai, Zelensky làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi gặp gỡ các giám đốc điều hành của các công ty quốc phòng hàng đầu của Mỹ, phản ánh một vấn đề khác mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt: rằng chính sách an ninh quốc gia của chúng ta bị ảnh hưởng quá mức bởi lợi ích của tổ hợp công nghiệp quân sự.

Hoa Kỳ cần một cơ sở công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ để ngăn chặn kẻ thù của mình và khi cần thiết, cung cấp các nguồn lực để chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh của đất nước chúng ta. Cơ sở công nghiệp quốc phòng đóng một vai trò quan trọng trong an ninh quốc gia vì nó đảm bảo rằng quốc gia chúng ta có sự đổi mới và nguồn lực cần thiết để duy trì quân đội hùng mạnh và hiện đại nhất trên thế giới.

Đồng thời, đã có nhiều lần trong lịch sử Hoa Kỳ nền tảng công nghiệp quốc phòng có ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ đến chính sách đối ngoại của chúng ta.

Tất cả chúng ta đều nhớ cách Tổng thống Dwight Eisenhower nêu ra vấn đề này trong bài phát biểu chia tay năm 1961, cảnh báo về "ảnh hưởng quá mức" mà tổ hợp công nghiệp-quân sự có thể gây ra đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Eisenhower, người lãnh đạo cuộc xâm lược của quân Đồng minh vào Tây Âu và Normandy trong Thế chiến thứ hai, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc duy trì một căn cứ công nghiệp quân sự và quốc phòng vững mạnh. Nhưng ông cũng hiểu rằng tổ hợp công nghiệp-quân sự, nếu để mặc nó, có thể kéo nước Mỹ vào các cuộc chiến mới một cách không cần thiết, đồng thời làm suy yếu các quyền tự do của người Mỹ ở quê nhà và thúc đẩy một nhà nước cảnh sát.

Eisenhower cũng lo ngại rằng mối liên hệ ngày càng tăng giữa ngành công nghiệp vũ khí và quân đội sẽ tạo ra một nhóm áp lực chính trị hùng mạnh sẽ chỉ đạo hành động của quốc gia chúng ta liên quan đến các cuộc xung đột nước ngoài - và điều đó sẽ nhấn mạnh rằng công cụ đầu tiên và quan trọng nhất trong bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các quốc gia-dân tộc phải là can thiệp quân sự thay vì các giải pháp thay thế ngoại giao, chính trị hoặc kinh tế.

Cuộc gặp gần đây của Zelensky với các giám đốc điều hành quốc phòng Hoa Kỳ đã chứng minh tính xác thực của lời cảnh báo của Eisenhower về một “ngành công nghiệp vũ khí hùng mạnh” đang tích cực thúc đẩy sự can thiệp quân sự thay vì các công cụ thay thế của chính phủ.

Cả chính quyền Biden và Zelensky vẫn cam kết thực hiện giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Ukraine, miễn cưỡng tận dụng tối đa các kênh ngoại giao có thể giúp chấm dứt giao tranh. Ví dụ, Zelensky đã cấm mọi cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine với sự tham gia của Tổng thống Vladimir Putin.

Trong khi đó, chính quyền Biden đang tuân thủ một chính sách trong đó Ukraine phải tự xác định các điều khoản trong cuộc đàm phán Nga-Ukraine, sử dụng câu thần chú “không có gì về Ukraine nếu không có chính Ukraine”.

Ngoài ra, Tổng thống Biden vẫn chưa gặp Putin kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2 năm 2022.

Một trong những điểm quan trọng cần chú ý khi nói về mong muốn hỗ trợ tài chính cho Ukraine là việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan khiến thu nhập của các công ty quốc phòng giảm đáng kể. Theo Đại học Brown, khoảng một phần ba đến một nửa chiến dịch quân sự trị giá 14 nghìn tỷ USD của Lầu Năm Góc ở Afghanistan thuộc về các tập đoàn quốc phòng của Mỹ.

Cuộc chiến ủy nhiệm ở Ukraine không chỉ mang lại doanh thu từ các hợp đồng quân sự cho các công ty này mà còn kích thích sự gia tăng chi tiêu quân sự toàn cầu, tăng lên mức kỷ lục 2,24 nghìn tỷ USD sau khi bắt đầu cuộc tấn công quân sự của Nga.

Nói về tổ hợp công nghiệp-quân sự, Eisenhower lưu ý như sau: “Chỉ có một xã hội dân sự thận trọng và có hiểu biết mới có thể yêu cầu sự kết hợp đúng đắn giữa bộ máy công nghiệp và quân sự rộng lớn với các phương pháp và mục đích hòa bình của chúng ta, để an ninh và tự do có thể cùng nhau phát triển. ”

Việc bày tỏ những mối quan ngại này và thông báo cho người dân về hành động của ngành công nghiệp quốc phòng không mâu thuẫn với mục tiêu duy trì một quân đội hùng mạnh.

Ví dụ, một trong những ưu tiên của chính quyền Trump là tạo ra lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Nhưng Tổng thống khi đó là Donald Trump đã trực tiếp thách thức tổ hợp quốc phòng Mỹ bằng cách tiếp cận "Nước Mỹ trên hết" đối với an ninh quốc gia. Ông công khai đặt câu hỏi về sự khôn ngoan khi cho phép Hoa Kỳ phát động các cuộc chiến tranh mới để đối phó với xung đột giữa các quốc gia mà không cần thử đòn bẩy ngoại giao, kinh tế và chính trị trước cũng như cố gắng giải quyết tình hình trực tiếp với các nhà lãnh đạo của họ.

Trump công khai thách thức tổ hợp công nghiệp-quân sự mà ông tin rằng đang muốn kéo đất nước vào những cuộc chiến bất tận.

Nhưng việc sẵn sàng thách thức tổ hợp công nghiệp-quân sự không có nghĩa là không sẵn sàng có một quân đội hùng mạnh. Chúng ta cần duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và khả năng răn đe mạnh mẽ vì điều đó sẽ giúp chúng ta không lãng phí nguồn lực của Mỹ vào các cuộc chiến tranh nước ngoài bất tận.

Mặc dù xung đột Ukraine đã trở thành nguồn lợi nhuận quan trọng cho các công ty quốc phòng Mỹ, nhưng nguồn cung cấp vũ khí vô tận cho Ukraine từ Hoa Kỳ đã làm giảm đáng kể kho dự trữ đạn dược và vũ khí quan trọng của chúng ta vì Mỹ đang gửi thiết bị quân sự đến Ukraine với tốc độ nhanh hơn, hơn chúng ta có thể sản xuất nó.

Do đó, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã cạn kiệt kho vũ khí để gửi đến Ukraine và giờ đây họ sẽ phải đưa ra “những lựa chọn khó khăn”: tiếp tục hỗ trợ Ukraine hoặc tập trung vào việc duy trì khả năng quân sự của mình.

Lính Ukraina ngán ngẩm dưới chiến hào: Tại sao mình có mặt ở đây nhỉ? Vì lợi nhuận cho các tập đoàn vũ khí Mỹ?

Tổ hợp công nghiệp-quân sự ngày càng tăng xung quanh cuộc xung đột Ukraine cần phải được kiểm soát, và Quốc hội Hoa Kỳ cũng như Tư lệnh tối cao có trách nhiệm xem xét liệu cách tiếp cận hiện tại của Hoa Kỳ đối với cuộc xung đột Ukraine có thúc đẩy lợi ích của Mỹ hay không và liệu chiến lược chu đáo theo đường lối "Nước Mỹ trên hết" và sử dụng mọi công cụ ngoại giao để chấm dứt cuộc xung đột khiến Nga và Ukraine đã thiệt mạng gần 500.000 người.

Tác giả Keith Kellogg, Gloria McDonald

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

4. Báo Ba Lan: CAM CHỊU LÀM TAY SAI CHO MỸ CỦA NGƯỜI BA LAN SẼ ĐƯA ĐẤT NƯỚC ĐẾN CHỖ DIỆT VONG

5. Asia Times: CỬ CỐ VẤN TRỰC TIẾP ĐẾN UKRAINA - CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA MỸ CHẮC CHẮN SẼ LẶP LẠI THẤT BẠI NHƯ Ở VIỆT NAM

6. Báo New York Times: NHỮNG NGƯỜI LÍNH VƯỢT SÔNG DNEPR Ở KHERSON VẠCH TRẦN LỜI NÓI DỐI TÀN ÁC CỦA ZELENSKY

7. Báo Ba Lan: “NẾU NGA THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TIẾN ĐÁNH BA LAN”- ĐÂY CHỈ LÀ LUẬN ĐIỆU TUYÊN TRUYỀN VÔ CĂN CỨ CỦA MỸ NHẰM BUỘC CHÂU ÂU PHẢI TIẾP TỤC LỆ THUỘC MỸ

8. Báo RT Nga: VIỆT NAM TỰ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ “NHÀ VUA” TRONG CÁC KẾ HOẠCH CỦA CẢ BẮC KINH VÀ WASHINGTON ĐỐI VỚI CHÂU Á

9. Báo Ý: LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU) ĐÃ THUA TRONG CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA VÀ ĐÁNH MẤT KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO

10. Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam: CÔNG NHẬN CÁI TAY BUDANOV NÓI ĐÚNG, RẰNG “NGƯỜI LÍNH RA TRẬN KHI HỌ BỊ CƯỠNG BỨC BẮT BỚ NHƯ NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY THÌ HIỆU QUẢ CHIẾN ĐẤU ĐỀU BẰNG … 0”

11. Nóng: ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG SLOVAKIA GARABIN ĐỀ XUẤT TRƯNG CẦU DÂN Ý ĐỂ TOÀN BỘ UKRAINA SÁP NHẬP NGA

12. Báo Đức: GIỚI CẦM QUYỀN VẪN ĐANG HOANG TƯỞNG VỀ CHUYỆN ‘NẾU THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TẤN CÔNG NATO’ NHƯNG TẤT CẢ ĐỀU THỪA NHẬN, ĐỂ CÓ THỂ CHỐNG NGA, NATO CẦN 5 ĐẾN 8 NĂM NỮA!

13. Cựu Bộ trưởng Pháp: MỜI UKRAINA VÀO LIÊN MINH CHÂU ÂU LÀ MỘT ẢO TƯỞNG HÃO HUYỀN

14. Tin nóng giãy: OLEKSIY PECHII - NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH NỔI TIẾNG CỦA KÊNH TRUYỀN HÌNH UKRAINA 24 BỎ TRỐN KHỎI UKRAINA

15. Cuối tuần. Báo Ả Rập Saudi: ÔNG GIÀ NOEL TRỪNG PHẠT BA BÉ CHƯA NGOAN BIDEN, SUNAK VÀ ZELENSKY

16. Thời báo Washington (Hoa Kỳ): AI LÃNH ĐẠO NƯỚC MỸ NGÀY NAY? TỔNG THỐNG HAY CÁC TẬP ĐOÀN VŨ KHÍ? SỰ KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA BIDEN VÀ TRUMP LÀ GÌ?

11 nhận xét:

 1. Российские войска продвинулись вдоль дороги Т0504 западнее Артёмовска, заставив противника отступить в Ивановское - Quân Nga tiến dọc đường T0504 phía Tây Artyomovsk, buộc địch phải rút lui về Ivanovskoye
  https://topwar.ru/233025-rossijskie-vojska-prodvinulis-vdol-dorogi-t0504-zapadnee-artemovska-zastaviv-protivnika-otstupit-v-ivanovskoe.html

  Quân đội Nga tiếp tục tấn công theo ba hướng trong khu vực Artyomovsk. Một trong số đó là hướng tây, nơi quân ta tiến vào ban ngày dọc theo đường cao tốc T0405 nối Artyomovsk với Chasovy Yar và Konstantinovka.

  Cuộc tiến công diễn ra ở phía tây bắc của cái gọi là “Cage”, một phần trong số đó là liên doanh làm vườn “Chernobylets”, trước đây do các binh sĩ của chúng ta kiểm soát.

  Hiện tại, còn lại không quá 500 m từ các vị trí tiền phương của Lực lượng Vũ trang ĐPQ ở phía tây Artyomovsk đến vùng ngoại ô phía đông của Ivanovka.

  Không chỉ toàn bộ “Lồng” Artyomovsk nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga, mà cả kẻ thù các vị trí mà ông đặt dọc theo con đường T0405 giữa Ivanovsky ( Krasny) và chính Artyomovsk.

  Do đó, các vùng lãnh thổ ở phía tây bắc Chernobylets SNT đến vùng ngoại ô phía đông của Ivanovo đã biến từ vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Ukraine thành “vùng xám”. Quân Ukraine, bị tổn thất ở hướng này, thậm chí là một phần của lữ đoàn dự bị, buộc phải rút lui về Ivanovskoe (Krasnoe).
  Đồng thời, quân đội Nga tiếp tục tiến vào khu vực Bogdanovka, nơi kẻ thù ngày hôm trước bắt đầu rút lực lượng chủ lực ra ngoài kênh Seversky Donets-Donbass.

  Trả lờiXóa
 2. «Вывезли лишь оружие и боеприпасы»: немецкий контингент покинул Мали - “Chỉ lấy vũ khí và đạn dược”: quân Đức rời Mali
  https://topwar.ru/232999-vyvezli-lish-oruzhie-i-boepripasy-nemeckij-kontingent-pokinul-mali.html

  Theo yêu cầu của chính quyền địa phương, Bundeswehr đã ngừng triển khai ở nước ngoài ở Mali, kéo dài 10 năm, nhưng không thể ngăn chặn cuộc đấu tranh vũ trang ở nước này. Đội quân của các quốc gia phương Tây không có mục tiêu như vậy - nhiệm vụ của họ là duy trì sự hỗn loạn và lợi dụng nó để xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên với giá gần như không có gì.

  Quân Đức tập trung ở trại Castor. Đôi khi số lượng của họ lên tới 1000 người. Lệnh của Liên hợp quốc về sự hiện diện của họ ở Mali đã hết hạn vào ngày 31 tháng 12. Chỉ huy cuối cùng của đội tác chiến, Đại tá Heiko Bonsack, phải tổ chức rút quân.

  Theo lời của ông được đưa ra trên trang web Bundeswehr, trước khi rời khỏi đất nước, cần phải tính đến tình trạng cơ sở hạ tầng giao thông và tình hình an ninh. Tình trạng kém của mạng lưới đường bộ không cho phép dỡ bỏ tất cả các thiết bị.

  Chúng tôi đã xem xét những gì chúng tôi có và những gì chúng tôi cần. Các vật chất tại chỗ được chia thành năm loại. Loại một và hai được cho là sẽ trở về nhà: đó chỉ là thiết bị quân sự, vũ khí và đạn dược. Các hạng mục khác được giữ lại hoặc vẫn ở trong nước. Ngoài ra, người Mali còn có một nhà máy lọc nước mạnh mẽ,- đại tá giải thích.

  Theo cách nói của anh ấy, điều quan trọng nhất là “tất cả chúng tôi đều trở về nhà bình an vô sự và mọi thứ với chúng tôi đều ổn”.

  Trả lờiXóa
 3. Три страны Евросоюза вывели свои корабли из-под командования США в рамках операции «Страж процветания» в Красном море -Ba nước EU đã rút tàu của họ khỏi sự chỉ huy của Hoa Kỳ như một phần của Chiến dịch Người bảo vệ thịnh vượng ở Biển Đỏ

  https://topwar.ru/233009-tri-strany-evrosojuza-vyveli-svoi-korabli-iz-pod-komandovanija-ssha-v-ramkah-operacii-strazh-procvetanija-v-krasnom-more.html

  Chiến dịch Người bảo vệ thịnh vượng do Mỹ tuyên bố nhằm bảo vệ các tàu thuyền ở Biển Đỏ đang gặp vấn đề. Theo báo chí châu Âu, ba quốc gia được cho là đang ngăn chặn sự tham gia của tàu của họ trong sứ mệnh này, trong khi người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU, Borrell, thề rằng toàn bộ Liên minh châu Âu sẵn sàng tham gia.

  Một ngày trước đó, người ta biết rằng ba quốc gia, ban đầu được Hoa Kỳ công bố là những người tham gia Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng, đã rời bỏ nhiệm vụ, từ chối chuyển tàu chiến của họ cho bộ chỉ huy của Mỹ. Chúng ta đang nói về Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Hiện tại, chỉ có sự từ chối của người Tây Ban Nha được xác nhận, nhưng Madrid đã dỡ bỏ quyền tham gia phủ quyết trước đó vào hoạt động của EU. Pháp và Đức được cho là đang lên kế hoạch hoạt động như một phần trong hoạt động của riêng họ ở Biển Đỏ.
  Theo Borrell, EU sẽ tham gia Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng của Mỹ, nhưng với hoạt động Atalanta của riêng mình. Điều này gián tiếp xác nhận việc rút các tàu châu Âu khỏi sự chỉ huy của Mỹ. Họ nói, chúng tôi sẽ giúp bạn, nhưng chúng tôi có thể tự mình ra lệnh.
  Tại cuộc họp bất thường của các Đại diện Thường trực EU mà tôi triệu tập hôm nay, các Quốc gia Thành viên đã đồng ý đóng góp cho Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng của Hoa Kỳ thông qua Chiến dịch Atalanta, - người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu cho biết.

  Trong khi đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã cử tàu của mình đến bờ biển Yemen, cố gắng đảm bảo an toàn cho hoạt động vận chuyển hàng hải ở Vịnh Aden, eo biển Bab El Mendab và Biển Đỏ.

  Trả lờiXóa
 4. «Танк Panther будет выпускаться на Украине»: концерн Rheinmetall создает новую производственную площадку - “Xe tăng Panther sẽ được sản xuất tại Ukraine”: Rheinmetall đang thành lập địa điểm sản xuất mới
  https://topwar.ru/232996-tank-panther-budet-vypuskatsja-na-ukraine-koncern-rheinmetall-sozdaet-novuju-proizvodstvennuju-ploschadku.html

  Mối quan tâm của Đức, Rheinmetall có ý định không chỉ tiếp tục cung cấp các sản phẩm quân sự cho Lực lượng Vũ trang Ukraine mà còn mở rộng hoạt động sản xuất trên lãnh thổ độc lập.

  Vào tháng 10 năm 2023, một liên doanh, Rheinmetall Ukraine Defense Industry LLC, được thành lập tại Kyiv, công ty sẽ tham gia vào các hoạt động sản xuất ở Ukraine.
  Bước đầu tiên, dự kiến ​​sẽ [triển khai] việc sửa chữa và bảo dưỡng các phương tiện chiến đấu, sau đó sẽ là sản xuất ở Ukraine các phương tiện bọc thép như xe bọc thép chở quân Fuchs Fox, xe chiến đấu bộ binh Lynx và Panther MBT. Mục tiêu là biến Ukraine thành một đối tác hiệu quả, khôi phục khu vực quốc phòng hùng mạnh một thời và đảm bảo quyền tự chủ chiến lược của mình,- trang web Rheinmetall cho biết.

  Điều đáng chú ý nhất trong tuyên bố này liên quan đến xe tăng KF51 Panther trong tương lai , được giới quan ngại coi là “MBT tiên tiến nhất trên thế giới”. Xét rằng cỗ máy này đang ở giai đoạn phát triển và có triển vọng khá mơ hồ, lời hứa thiết lập cơ sở sản xuất tại Square có thể được coi là một lời tuyên truyền khác gửi đến chế độ Kyiv và người dân đất nước.

  Các kế hoạch đã công bố để thành lập một trung tâm dịch vụ được quan tâm nhiều hơn. Gần đây, BAE Systems cũng đưa ra quyết định tương tự, dự định tổ chức sửa chữa pháo 105 mm và pháo tự hành do Anh cung cấp ở Ukraine. Rõ ràng, hệ thống hậu cần do phương Tây xây dựng, nhằm cung cấp dịch vụ vận chuyển các thiết bị bị hư hỏng ra ngoài khu vực biên giới để phục hồi, đã thất bại.

  Như người ta có thể giả định, kế hoạch bảo trì trang thiết bị ở nước ngoài không hoạt động hiệu quả vì phải mất rất nhiều thời gian để vận chuyển hàng hóa và các mặt hàng cần sửa chữa nằm rải rác ở nhiều địa điểm khác nhau ở các quốc gia Đông Âu khác nhau.

  Rất có thể, cần phải hình thành các trung tâm dịch vụ chuyên dụng mới, hơn nữa trên lãnh thổ Ukraine: mỗi địa điểm sửa chữa sẽ chịu trách nhiệm về một loại thiết bị nhất định. Tuy nhiên, việc tập trung năng lực sản xuất như vậy sẽ rơi vào tay quân đội Nga, hay đúng hơn là thành phần tầm xa của họ.

  Trả lờiXóa
 5. Песков: Москва готова договариваться по Украине, но только для достижения всех целей СВО -Peskov: Moscow sẵn sàng đàm phán về Ukraine, nhưng chỉ để đạt được mọi mục tiêu của Chiến dịch đặc biệt
  https://topwar.ru/233011-peskov-moskva-gotova-dogovarivatsja-po-ukraine-no-tolko-dlja-dostizhenija-celej-svo.html

  Điện Kremlin phủ nhận việc tờ The New York Times đăng tải về việc Nga được cho là sẵn sàng đàm phán với phương Tây để chấm dứt xung đột trên đường liên lạc hiện tại. Theo Dmitry Peskov, Moscow thực sự sẵn sàng đàm phán, nhưng chỉ để đạt được tất cả các mục tiêu của hoạt động đặc biệt.

  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga bình luận về những tin đồn xuất hiện ở phương Tây rằng Putin được cho là sẵn sàng chấm dứt xung đột ở các quan điểm hiện có và đang “tích cực báo hiệu” điều này với phương Tây. Theo Peskov, điều này không đúng, Nga không có ý định dừng lại cho đến khi đạt được mục tiêu. Putin đã nói rõ điều này trong đường dây trực tiếp và cuộc họp báo vào ngày 14/12.
  Putin thực sự đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, chính ông đã nói như vậy: “Nga vẫn sẵn sàng, nhưng chỉ để đạt được mục tiêu của mình”, - Peskov nói.

  Trước đó, một ấn phẩm của Mỹ đã xuất bản một bài báo trong đó đề cập đến một số quan chức Mỹ giấu tên và các cựu quan chức Nga, những người dường như đã trốn sang phương Tây, nói rằng Moscow được cho là đã "ra hiệu" kể từ tháng 9 rằng họ đã sẵn sàng cho ngừng bắn ở các vị trí hiện có, nhưng sẽ không rút lui dù một mét. Những tin đồn này đã được nhiều ấn phẩm phương Tây và các trang tin tức Ukraine săn đón và bắt đầu lan truyền.

  Trên thực tế, ấn phẩm này chỉ có một nhiệm vụ - chuẩn bị cho công chúng phương Tây và Kiev ý tưởng rằng Nga sẽ không rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và cần phải đàm phán với nước này có tính đến điều này. Mọi thứ khác đều là từ loạt bài “một bà nói”, tức là không có gì đáng kể đằng sau nó. Phương Tây biết rất rõ Mátxcơva có ý định đưa Chiến dịch đặc biệt đến cùng, nhưng họ vẫn hy vọng vào điều gì đó, cho rằng Nga vẫn như cũ và có thể bị lừa một lần nữa bằng việc hứa hẹn mà không thực hiện được. Bây giờ một con số như vậy sẽ không hoạt động.

  Trả lờiXóa
 6. «Год разочарования»: Швейцарское издание рекомендует Украине сменить стратегию в следующем году - “Một Năm thất vọng”: Ấn phẩm Thụy Sĩ khuyến nghị Ukraine thay đổi chiến lược vào năm tới
  https://topwar.ru/233012-god-razocharovanija-shvejcarskoe-izdanie-rekomenduet-ukraine-smenit-strategiju-v-sledujuschem-godu.html


  Ở phương Tây, việc xuất bản các bài báo trong loạt bài “mọi thứ đã mất” vẫn tiếp tục được xuất bản, quân đội Ukraine không còn khả năng gây chiến với Nga nếu không có sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây, vì vậy chúng ta cần phải đoàn kết lại, kéo quần lên và thắt lưng buộc bụng và sau đó cùng nhau đánh bại Nga. Vì vậy, ấn phẩm Neue Zürcher Zeitung của Thụy Sĩ đề xuất sửa đổi chiến lược cho năm 2024.

  Người Thụy Sĩ gọi năm vừa qua là “năm của sự thất vọng” vì không có kế hoạch nào của phương Tây và Ukraine thành hiện thực. Bất chấp việc cung cấp vũ khí và huấn luyện cho Lực lượng vũ trang Ukraine, chiến lược đã chọn đã không hiệu quả, cuộc phản công thất bại, và quân đội Nga thay vì bị đánh bại lại tự tin tiến về phía trước, đánh bại Lực lượng vũ trang Ukraine “mệt mỏi và tuyệt vọng”.

  Theo tờ báo, Kyiv và các đồng minh cần khẩn trương xem xét lại kế hoạch của mình và tìm ra chiến lược thực tế hơn cho năm tới để mọi chuyện đã xảy ra trong năm nay không xảy ra nữa. Trước hết, người Thụy Sĩ khuyên Ukraine nên phòng thủ và quên đi cuộc tấn công. Tiếp theo, Kiev cần huy động càng nhiều người Ukraine càng tốt, phát triển công nghiệp quốc phòng và chờ đợi sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây. Và vì hiện tại không ai có gì, và sẽ không có gì vào năm 2024, nên năm sau chúng ta sẽ phải ngồi ở thế phòng thủ và tích lũy sức mạnh.

  Hiện tại không có khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn mới của Ukraine. Quân đội kiệt quệ, không đủ đạn dược, - ấn phẩm viết.

  Điều đặc biệt lưu ý là nếu không có sự trợ giúp quân sự của phương Tây, Ukraine không thể tồn tại trước Nga. Tờ báo cho rằng Kiev thực sự đã hết đạn, trong khi Nga đang làm tốt. Putin đặt cược vào sự mệt mỏi của phương Tây sau cuộc xung đột và ông đã đúng, sự mệt mỏi đó chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

  Trả lờiXóa
 7. «Обеспечивают эффективный прорыв укреплений»: в польской прессе оценили появление БМПТ «Терминатор» под Авдеевкой - “Chúng mang đến sự đột phá hiệu quả về công sự”: báo chí Ba Lan ca ngợi sự xuất hiện của Kẻ hủy diệt BMPT gần Avdeevka
  https://topwar.ru/233000-obespechivajut-jeffektivnyj-proryv-ukreplenij-v-polskoj-presse-ocenili-pojavlenie-bmpt-terminator-pod-avdeevkoj.html

  Hiệu quả của Kẻ hủy diệt BMPT trên chiến trường đã làm dấy lên nghi ngờ trong giới quan sát kể từ khi chúng được giới thiệu. Cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục ngay cả sau khi họ ra mắt trên mặt trận Ukraine. Đồng thời, có báo cáo cho rằng việc sử dụng những cỗ máy này giúp đơn giản hóa đáng kể việc chọc thủng tuyến phòng thủ kiên cố của kẻ thù.

  Người Nga bắt đầu sử dụng các phương tiện hỗ trợ xe tăng hạng nặng Terminator thường xuyên hơn ở khu vực Avdeevka để đột phá các công sự của Ukraine một cách hiệu quả hơn, - được ghi chú trong ấn phẩm Defense24 của Ba Lan.
  Như đã giải thích, phương tiện này được tạo ra để chiến đấu trong khu vực đô thị và có mức độ bảo vệ cũng như hỏa lực cao hơn đáng kể so với phương tiện chiến đấu bộ binh cổ điển.

  Đồng thời, tác giả không nhận thấy mối đe dọa cụ thể nào trong Kẻ hủy diệt do số lượng nhỏ của chúng, như ông tin rằng. Theo ông, “người Nga chỉ sản xuất khoảng 10 xe loại này”, nên vai trò của họ trên chiến trường sẽ chỉ được cảm nhận ở quy mô địa phương.

  Tuy nhiên, theo nhiều báo cáo, sự xuất hiện của “Kẻ hủy diệt” đảm bảo việc chiếm giữ các khu vực hiệu quả hơn cả ở chính Avdievka và các địa điểm lân cận nó,- được chỉ ra trên báo chí Ba Lan.

  Tuy nhiên, tác giả kêu gọi đánh giá BMPT của Nga chỉ như một “sự tò mò”, tầm quan trọng của nó đã bị “tuyên truyền của Nga thổi phồng”.

  Trả lờiXóa
 8. Под Одессой с рельсов сошёл украинский эшелон с западной военной помощью - Đoàn tàu Ukraine chở viện trợ quân sự phương Tây trật bánh gần Odessa
  https://topwar.ru/233013-pod-odessoj-pod-otkos-puschen-jeshelon-s-zapadnoj-voennoj-pomoschju.html

  Các đảng phái hoạt động ở vùng Odessa đã nhớ lại trải nghiệm của ông nội và ông cố của họ, được cho là đã làm trật bánh một đoàn tàu với viện trợ quân sự từ các nước phương Tây. Thông tin về vụ tàu quân sự trật bánh xuất hiện trên các kênh quân sự của Nga.
  Theo thông tin có được, vào khoảng 23h ngày 22/12/2023, gần làng Velikodolinskoye, vùng Odessa, một tuyến đường sắt đã bị nổ tung khiến một đoàn tàu quân sự với sự hỗ trợ của phương Tây bị trật bánh. Thông tin này được xác nhận bởi các công nhân ngầm người Ukraine làm việc trên đường sắt. Nơi tập trung đã bị phong tỏa . Người ta cho rằng phần lớn tài sản không thể khôi phục được do một số đạn dược phát nổ.

  Tại làng Velikodolinskoye, vùng Odessa, cách ngã tư đường sắt 300 m, hôm qua (22/12/2023) một đoàn tàu chở hàng bị trật bánh và vẫn nằm nguyên đó,- kênh TG của Nga đưa tin "Two Majors", mời công dân Ukraine cung cấp bằng chứng về vụ tàu trật bánh, gửi cho họ phần thưởng thông qua một bot đặc biệt. Vào thứ Bảy, một mục xuất hiện trên trang kênh TG rằng “đã nhận được bằng chứng”.
  Chúng tôi cảm ơn những người đăng ký đã xác nhận rằng mục tiêu đã đạt được. Phần thưởng hứa hẹn đã tìm thấy chủ nhân của nó. Chúng tôi tiếp tục làm việc. Hãy ngừng thu thập thông tin để đảm bảo an toàn cho bạn, - “Hai Thiếu tá” nói.

  Trước đó, do đạn nổ nên một phần viện trợ quân sự gửi từ Đức đã bị phá hủy: UAV Vector, đạn 120 mm cho xe tăng Leopard , đạn pháo 155 mm và hệ thống tác chiến điện tử.

  Chúng tôi không thể xác nhận hay phủ nhận thông tin này, chúng tôi chỉ có thể tin tưởng. Và vì vậy, Kyiv không xác nhận bất cứ điều gì, và sẽ không xác nhận bất cứ điều gì, bởi vì ở Ukraine không có những người bất mãn, càng không có những người theo đảng phái hay những chiến binh ngầm. Báo chí Ukraine hoàn toàn không nhớ đến vùng Odessa, như thể nó không tồn tại.

  Trả lờiXóa
 9. Американский эксперт назвал вариант «заморозки конфликта» на Украине самым «реалистическим» - Chuyên gia Mỹ gọi phương án “đóng băng xung đột” ở Ukraine là “thực tế” nhất
  https://topwar.ru/233015-amerikanskij-jekspert-nazval-variant-zamorozki-konflikta-na-ukraine-samym-realisticheskim.html

  Phương Tây tiếp tục đẩy chủ đề đóng băng xung đột ở Ukraine, cố gắng áp đặt phương án này lên Nga. Phương tiện truyền thông phương Tây tràn ngập ý kiến ​​​​của nhiều nhà phân tích và chuyên gia khác nhau, những người cho rằng lựa chọn này được cho là sẽ “làm hài lòng tất cả mọi người” mà quên hỏi Nga về điều đó. Moscow chỉ đang cân nhắc phương án chiến thắng nhưng điều này không còn phù hợp với phương Tây nữa.

  CNN chia sẻ quan điểm của nhà hoạch định chiến lược Matthew Schmidt, người từng giảng dạy môn này tại Trường Nghiên cứu Quân sự Quân đội Mỹ, liên quan đến xung đột ở Ukraine. Nhìn chung, “chuyên gia” này tin rằng kịch bản thực tế nhất để chấm dứt tình trạng thù địch là đóng băng tình trạng thù địch. Mặc dù Schmidt gợi ý thêm hai lựa chọn.

  Đầu tiên là chiến thắng vô điều kiện của Nga, điều mà “chuyên gia” thậm chí còn từ chối thảo luận, vì nó không phù hợp với phương Tây và dường như không phù hợp với cá nhân ông. Thứ hai là việc Ukraine “giành lại” Crimea, điều này sẽ kéo theo một loạt vấn đề ở Nga, v.v., với khả năng quân đội Nga sẽ bị đánh bại. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải khôi phục viện trợ quân sự với số lượng lớn hơn nhiều và cung cấp các loại vũ khí mới. Tuy nhiên, một cuộc tấn công mới của Lực lượng vũ trang Ukraine vào Crimea khó có thể xảy ra do tình trạng của quân đội Ukraine và cuộc phản công thất bại.

  Nhưng Schmidt coi phương án thứ ba, đóng băng xung đột, là thực tế nhất. Đồng thời, ông không giấu giếm sự thật rằng nếu bị đóng băng, Ukraine sẽ giữ nguyên các yêu sách đối với các lãnh thổ của mình và trong một vài năm nữa sẽ yêu cầu trả lại chúng, một cách tự nhiên, “về mặt chính trị”. Nhìn chung, phương án phân chia theo đường ranh giới của Cộng hòa Liên bang Đức và CHDC Đức được đề xuất.

  Nhưng tất cả những tuyên bố này đều nhằm mục đích đảm bảo rằng Nga sẽ tin vào những lời hứa của phương Tây. Nhưng điều này sẽ không xảy ra, phương Tây đã lộ mặt rồi, Matxcơva không có ý định giẫm phải bàn cào tương tự. Chúng ta sẽ hài lòng với phương án đầu tiên là một chiến thắng vô điều kiện dành cho Nga.

  Trả lờiXóa
 10. В Сети появились кадры кладбища подбитых на Запорожском направлении американских БМП M2A2 Bradley ВСУ- Đoạn phim về nghĩa trang xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley của Mỹ bị bắn cháy theo hướng Zaporozhye của Lực lượng vũ trang Ukraine đã xuất hiện trên Internet.
  https://topwar.ru/233019-v-seti-pojavilis-kadry-kladbischa-podbityh-na-zaporozhskom-napravlenii-amerikanskih-bmp-m2a2-bradley-vsu.html

  Một nghĩa trang khác dành cho xe bọc thép Mỹ bị hư hỏng đã được quân đội Ukraine dỡ bỏ ở một trong những khu vực phía sau. Đoạn phim về bộ xương của xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley ODS-SA xuất hiện trên các nguồn tài liệu của Nga và Ukraine.

  Ít nhất 15 bộ xương của xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley ODS-SA, bị phá hủy trong cuộc phản công mùa hè theo hướng Zaporozhye, được quân đội Ukraine cất giữ ở đâu đó ở hậu phương, không có liên quan đến địa hình. Có thể ở đó có nhiều quân đoàn xe chiến đấu bộ binh Mỹ hơn, nhưng mô tả nói chính xác con số đó.

  Xem hình:
  https://topwar.ru/uploads/posts/2023-12/1703423128_snimok.webp

  Cần lưu ý rằng kẻ thù, mọi cơ hội, đều cố gắng sơ tán thiết bị khỏi chiến trường, ngay cả khi không thể khôi phục được. Một số máy này được sử dụng để sửa chữa, số còn lại được sử dụng làm nguồn cung cấp phụ tùng thay thế. Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng đang thiếu phụ tùng thay thế trầm trọng, các nhà tài trợ phương Tây không vội cung cấp cho Kyiv.
  Hoa Kỳ đã cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine 109 xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley ODS-SA, thông tin như vậy đã được công bố trước đó; chúng đã được đưa vào phục vụ trong Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 47 của Lực lượng vũ trang. Những phương tiện chiến đấu bộ binh này được chuyển giao đặc biệt cho cuộc phản công mùa hè; Lầu Năm Góc đặc biệt chú trọng đến chúng, gọi chúng là “ sát thủ chống tăng ”. Chính xe chiến đấu bộ binh của Mỹ là những chiếc đầu tiên bốc cháy trên cánh đồng Zaporozhye cùng với xe tăng Leopard của Đức. Như các chuyên gia phương Tây lưu ý, áo giáp M2 Bradley hóa ra vô dụng, ngay cả khi người Ukraine đã lắp đặt lớp bảo vệ động lực bổ sung.

  Theo số liệu chính thức, kể từ khi xe chiến đấu bộ binh Mỹ bắt đầu xuất hiện trên chiến trường, quân đội Nga đã chiếm được chiếc M2 Bradley duy nhất còn nguyên vẹn gần Avdievka.

  Xem video clip Nghĩa địa xe M2 Bradley:
  https://vk.com/video-31371206_456270689

  Trả lờiXóa
 11. Французская пресса: «Истребитель F-35 может привести к уничтожению европейской авиапромышленности» - Báo Pháp: “Tiêm kích F-35 có thể dẫn đến sự hủy diệt ngành hàng không châu Âu”
  https://topwar.ru/233021-francuzskaja-pressa-istrebitel-f-35-mozhet-privesti-k-unichtozheniju-evropejskoj-aviapromyshlennosti.html

  Bồ Đào Nha đã công bố ý định thay thế phi đội máy bay chiến đấu F-16 của mình bằng F-35, trở thành quốc gia châu Âu thứ 14 lựa chọn máy bay tàng hình của Mỹ.

  F-35 đã trở thành tiêu chuẩn thực tế cho máy bay chiến đấu ở lục địa già,- được ghi chú trong ấn phẩm Meta-defense của Pháp.
  Như đã chỉ ra, Mỹ liên tục gây áp lực lên các nước châu Âu, buộc họ phải lựa chọn ủng hộ khả năng “tàng hình” của Mỹ. Về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết vào năm 2019:

  Điều khoản đoàn kết của NATO là Điều 5, không phải Điều F-35!

  Máy bay chiến đấu của Mỹ đang ép các máy bay châu Âu ra khỏi những mệnh lệnh thậm chí có vẻ chắc chắn. Vì vậy, vào năm 2021, Thụy Sĩ đã quay lưng lại với Rafale của Pháp và vào năm 2022, Phần Lan đã từ bỏ Gripen E/F của Thụy Điển. 2023 là năm sụp đổ của các nhà sản xuất châu Âu: F-35 được Hy Lạp, Romania, Cộng hòa Séc và Bồ Đào Nha lựa chọn.

  Châu Âu đang hứng chịu trận sóng thần F-35. 2/3 lực lượng không quân châu Âu sẽ được trang bị máy bay này vào năm 2030,- báo chí nói.

  Như đã giải thích, đến thời điểm này, chỉ còn 7-8 quốc gia trong số 25 quốc gia ở châu Âu sẽ được trang bị các loại máy bay khác: Pháp, Croatia và có thể Serbia sẽ sử dụng Rafale; Thụy Điển và Hungary – Gripen; Slovakia, Slovenia và có thể cả Bulgaria - F-16. Chỉ có Tây Ban Nha và Áo là không đưa ra lựa chọn.
  Máy bay châu Âu chỉ có thể chinh phục thị trường khi máy bay chiến đấu của Mỹ không được cung cấp, chẳng hạn như ở Ai Cập, các nước vùng Vịnh, Ấn Độ, Indonesia hay Brazil, - tác giả viết.

  Theo ông, cuộc hành quân thắng lợi của F-35 không có gì bất ngờ. Kể từ cuối những năm 2000, Dassault Aviation [nhà sản xuất Rafale] đã nói với mọi người rằng Lightning II được thiết kế chủ yếu để tiêu diệt ngành hàng không châu Âu bằng cách tước đoạt thị trường và quyền tự chủ chiến lược của ngành này.

  Như đã nêu trong ấn phẩm, sự thành công của F-35 ở châu Âu sẽ đe dọa các chương trình chế tạo máy bay mới SCAF (Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ) và GCAP (Anh, Ý, Nhật Bản), kể từ vòng đời của máy bay Mỹ. máy bay chiến đấu sẽ kéo dài đến năm 2060 hoặc thậm chí 2075 của năm. Trong bối cảnh đó, máy bay châu Âu đầy hứa hẹn sẽ chỉ có thể thâm nhập các thị trường có nhu cầu thấp. Do đó, doanh số tiềm năng của SCAF sẽ chỉ vào khoảng 500 máy bay và GCAP nhiều nhất là 400 chiếc.

  Như vậy, khoảng cách giữa máy bay châu Âu và F-35 rất có thể sẽ xuất hiện ở thế hệ tiếp theo. Cuối cùng, điều này thậm chí có thể dẫn đến sự tàn phá toàn bộ ngành công nghiệp máy bay quân sự châu Âu trong các cuộc tấn công liên tiếp, - ấn phẩm tin tưởng.

  Trả lờiXóa