Thứ Ba, 19 tháng 12, 2023

Báo RT Nga: VIỆT NAM TỰ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ “NHÀ VUA” TRONG CÁC KẾ HOẠCH CỦA CẢ BẮC KINH VÀ WASHINGTON ĐỐI VỚI CHÂU Á

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Hãng RT Nga (phiên bản tiếng Anh)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Hãng RT- Nga (Phiên bản tiếng Anh) với tiêu đề This Asian nation is key for the US-China power struggle – Dịch: Quốc gia châu Á này là chìa khóa cho cuộc tranh giành quyền lực Mỹ-Trung

https://www.rt.com/news/589213-china-vietnam-us-struggle/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 This Asian nation is key for the US-China power struggle – Dịch: Quốc gia châu Á này là chìa khóa cho cuộc tranh giành quyền lực Mỹ-Trung

 Ngày 18 tháng 12 năm 2023 00:59

Việt Nam đã tự khẳng định mình ở vị thế nhà vua, đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch của cả Bắc Kinh và Washington đối với châu Á.

 

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội vào ngày 13 tháng 12 năm 2023 ©  LƯƠNG THÁI LINH / POOL / AFP

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vừa thăm chính thức Việt Nam và gặp gỡ các lãnh đạo Đảng Cộng sản cầm quyền Hà Nội. Ông Tập ca ngợi mối quan hệ giữa hai nước và cam kết sẽ đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới, đồng thời nhiều thỏa thuận kinh doanh cũng được ký kết.

Một động thái như vậy có vẻ hiển nhiên vì hai nước không chỉ là láng giềng mà còn có chung hệ tư tưởng chính trị. Tuy nhiên, mối quan hệ của họ phức tạp hơn thế.

(Với những ai không muốn đọc mỏi mắt, xin mời xem và nghe video clip của Kênh Kiến thức Chuyên sâu với tiêu đề Nga Gọi Việt Nam Là Một Vị Vua Giữa Mỹ Và Trung Quốc ! | Kiến Thức Chuyên Sâu)

Ba tháng trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam, người đã thành công trong việc nâng cao mối quan hệ của Mỹ với các nước Đông Nam Á nước thành quan hệ đối tác chiến lược. Sau đó, chỉ vài tuần trước, Nhật Bản cũng làm điều tương tự. Khi nhìn từ góc độ này, những lời đề nghị của Tập Cận Bình với Hà Nội trông không có vẻ mạnh mẽ mà thay vào đó đại diện cho một trong hàng loạt tiếng nói từ các cường quốc lớn hơn đang tìm cách chiếm được trái tim và khối óc ở Việt Nam, một quốc gia có ý nghĩa địa chính trị sẽ góp phần vào kết quả của cuộc chiến tranh. cuộc tranh giành quyền lực ở châu Á-Thái Bình Dương.

Mặc dù Việt Nam là một quốc gia cộng sản nhưng điều này không có nghĩa là mối quan hệ của nước này với Bắc Kinh là thân thiện. Mặc dù tất nhiên nó không mang tính đối kháng hay thù địch công khai, nhưng dư luận cơ sở trong nước vẫn cảnh giác với Trung Quốc, bởi vì phần lớn lịch sử Việt Nam liên quan đến cuộc đấu tranh quyền lực để duy trì nền độc lập khỏi các triều đại đế quốc Trung Quốc.

Việt Nam, giống như nhiều quốc gia châu Á, có được rất nhiều vốn văn hóa, triết học và công nghệ từ Trung Quốc, tuy nhiên bản sắc dân tộc của họ luôn được đặt tiền đề là một quốc gia khác biệt với Trung Quốc và không bị Trung Quốc thống trị về mặt chính trị. Hệ tư tưởng không liên quan ở đây.

Việt Nam thừa nhận rằng Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng nhất của mình - mặt khác, Việt Nam đang nỗ lực tránh “quyền bá chủ của Trung Quốc”. Đây không chỉ là lịch sử mà còn hiện đại. Năm 1978, Trung Quốc xâm lược Việt Nam nhằm phá vỡ liên minh với Liên Xô và khẳng định sự thống trị đối với nước này.

Không chỉ vậy, hai nước còn có các tuyên bố chủ quyền khác nhau ở Biển Đông, một tuyến đường thủy đang tranh chấp với các tuyến đường vận chuyển và tài nguyên quan trọng. Theo những cân nhắc của Hà Nội, điều này dẫn đến một chính sách đối ngoại không liên kết nhằm tìm cách lôi kéo nhiều cường quốc nước ngoài, bao gồm cả Mỹ, để tối đa hóa lợi ích chiến lược của chính mình.

Người ta có thể hỏi, làm thế nào Việt Nam có thể tán tỉnh Hoa Kỳ dựa trên lịch sử giữa hai nước? Hà Nội có thể tin tưởng Washington? Việt Nam dường như tự tin vào mối quan hệ của mình với Mỹ, bất chấp quy mô tội ác đã gây ra trong Chiến tranh Việt Nam, bởi vì Hà Nội đã chiến thắng cuộc xung đột đó theo cách riêng của mình và thống nhất đất nước.

Vì điều này, Washington hiện đang quay trở lại bàn đàm phán vì họ coi Việt Nam là đối tác để cố gắng kiềm chế Trung Quốc. Chắc chắn, Hà Nội có lý do chính trị và ý thức hệ để nghi ngờ điều đó, và Nhà Trắng không bao giờ có thể là 'đồng minh', nhưng những gì Mỹ mang lại là cơ hội để đẩy nhanh sự phát triển kinh tế của Việt Nam và cũng tăng cường đòn bẩy quân sự của nước này trong tranh chấp nói trên với Trung Quốc.

Tất nhiên, Bắc Kinh nhìn thấy điều này, và do đó kết quả dẫn đến là một cuộc đấu tranh giành lấy tình thân thiện của Hà Nội. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là Trung Quốc ngày càng phải đưa ra nhiều đề nghị hơn để được phép ‘ngồi vào bàn đàm phán’ và cạnh tranh với các cường quốc khác, đồng thời Việt Nam cũng phải đặt ra các điều kiện tham gia và trở thành ‘nhà vua’.

Từ quan điểm của Trung Quốc, Việt Nam trên thực tế là một khía cạnh quan trọng của chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu vì nước này cung cấp mặt nạ để che giấu nhãn hiệu 'sản xuất tại Trung Quốc' nhằm né tránh các hạn chế thương mại và thuế quan do Mỹ áp đặt . Nhiều công ty Trung Quốc đang đầu tư vào Việt Nam chính vì điều này, đó là lý do tại sao thương mại của Trung Quốc với ASEAN nói chung đã tăng vọt để thay thế thương mại với Mỹ.

Các công ty Trung Quốc chế tạo các bộ phận và linh kiện quan trọng, vận chuyển đến nhà máy của họ ở Việt Nam, nơi lắp ráp hoàn tất và sản phẩm sau đó sẽ được chuyển đến Mỹ. Nó tạo ra sự lừa dối rằng 'sản xuất tại Trung Quốc' đang dần biến mất và cho phép hoạt động thương mại gián tiếp của Trung Quốc với Mỹ tiếp tục. Như vậy, quá trình hội nhập của nền kinh tế Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được đẩy nhanh. Điều này là đủ để giữ hòa bình giữa hai nước.

Hiện tại, trước sự bao vây quân sự của Mỹ, Trung Quốc không ở vị trí chiến lược để đối đầu với Việt Nam, đó là lý do tại sao Tập Cận Bình chọn mọi cách đến Việt Nam nhân danh ngoại giao. Do đó, giữ Việt Nam là một nước láng giềng trung lập và không thù địch là ưu tiên cốt lõi của Trung Quốc, đặc biệt là khi xét tới học thuyết chính sách đối ngoại cơ bản của Mỹ nhằm kích động sự chia rẽ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng như một biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ đơn giản muốn điều tốt nhất trên thế giới và chắc chắn hiện tại họ đang đạt được điều đó.

Tác giả Timur Fomenko, nhà phân tích chính trị

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

4. Báo Ba Lan: CAM CHỊU LÀM TAY SAI CHO MỸ CỦA NGƯỜI BA LAN SẼ ĐƯA ĐẤT NƯỚC ĐẾN CHỖ DIỆT VONG

5. CNN đưa tin Thượng nghị sĩ Mỹ JD Vance: QUAN ĐIỂM CHO RẰNG PUTIN CÓ THỂ TẤN CÔNG QUỐC GIA NATO LÀ ‘PHI LÝ’

6. Báo Ukraina công khai: CHẾ ĐỘ KIEV PHẠM TỘI ÁC KHI LIÊN TỤC ĐIỀU BINH SĨ SANG BỜ TRÁI SÔNG DNEPR VÀ BIẾT TRƯỚC RẰNG HỌ SẼ CHẾT

7. Báo Mỹ: LỮ ĐOÀN CƠ GIỚI SỐ 47 TINH NHUỆ NHẤT CỦA UKRAINA BỊ BAO VÂY VÀ THIẾU ĐẠN DƯỢC. MẶT TRẬN QUAN TRỌNG SỤP ĐỔ

8. Asia Times: CỬ CỐ VẤN TRỰC TIẾP ĐẾN UKRAINA - CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA MỸ CHẮC CHẮN SẼ LẶP LẠI THẤT BẠI NHƯ Ở VIỆT NAM

9. Cựu Tổng Tư lệnh NATO James Stavridis: “CHÚNG TÔI GHÉT CHIẾN TRANH VIỆT NAM” LÀ YẾU TỐ ĐẦU TIÊN KHIẾN TÌNH HÌNH CỦA ZELENSKY TRỞ NÊN VÔ VỌNG

10. Cựu Thủ tướng Slovakia Jan Czarnogursky: “BÁO ĐỐM” CHÁY NHƯ DIÊM Ở UKRAINA, NGA SẼ THĂNG, NATO SẼ SỤP ĐỔ VÀ MỸ SẼ RÚT KHỎI CHÂU ÂU

11. Báo Séc: TẠI SAO PUTIN NGÀY CÀNG ĐƯỢC CHÀO ĐÓN TRÊN THẾ GIỚI?

12. Báo New York Times: NHỮNG NGƯỜI LÍNH VƯỢT SÔNG DNEPR Ở KHERSON VẠCH TRẦN LỜI NÓI DỐI TÀN ÁC CỦA ZELENSKY

13. Báo Ba Lan: CÁC CĂN CỨ QUÂN SỰ CỦA MỸ Ở NƯỚC NGOÀI LÀ “THÀNH PHỐ TỘI LỖI” SODOM VÀ GOMORRAH THẾ KỶ 21

14. Báo Ba Lan: “NẾU NGA THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TIẾN ĐÁNH BA LAN”- ĐÂY CHỈ LÀ LUẬN ĐIỆU TUYÊN TRUYỀN VÔ CĂN CỨ CỦA MỸ NHẰM BUỘC CHÂU ÂU PHẢI TIẾP TỤC LỆ THUỘC MỸ

15. Báo RT Nga: VIỆT NAM TỰ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ “NHÀ VUA” TRONG CÁC KẾ HOẠCH CỦA CẢ BẮC KINH VÀ WASHINGTON ĐỐI VỚI CHÂU Á

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét