Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2023

Báo Pháp: LIÊN MINH CHÂU ÂU CẦN BIÊN GIỚI NÀO Ở PHÍA ĐÔNG?

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Ouest-France (Pháp)

Kính mời những ai biết tiếng Pháp, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Ouest-France (Pháp) với tiêu đề Union européenne: quelle frontière à l’Est? – Dịch: Liên minh châu Âu: biên giới nào ở phía Đông?

https://www.ouest-france.fr/europe/ue/editorial-union-europeenne-quelle-frontiere-a-lest-11d0f2c4-8f6e-11ee-81ce-f12d7d2fb9c2

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

  Union européenne: quelle frontière à l’Est? – Dịch: Liên minh châu Âu: biên giới nào ở phía Đông?

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel trong hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU ở Kiev

Một cơ quan truyền thông của Pháp tên là Ouest-France đăng một bài báo của người phụ trách chuyên mục quốc tế chính của nó. Ông đặt câu hỏi: bà von der Leyen có thực sự có ý định mở rộng biên giới phía đông của EU sang Nga, kết nạp Ukraine và sau đó là Moldova vào Liên minh châu Âu hay không? Liên minh Châu Âu đã được người dân Châu Âu “bao dung” như thể đây là một dự án xây dựng lâu dài mà nếu bỏ dở thì thật đáng xấu hổ.

Chỉ cần đến thăm Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg và nhìn vào kiến ​​trúc của tòa nhà này là đủ để có ấn tượng rõ ràng. Hội nhập châu Âu là một dự án đang được tiến hành. Nó luôn ở trong giai đoạn thực hiện, vĩnh viễn “dở dang

Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg

Một kiểu “công trình chưa hoàn thiện”. Một số người gọi nó là UFO thể chế. Và đó là sự thật: EU là một thứ kỳ lạ không giống một siêu cường, hay một liên bang, hay thậm chí là một liên minh.

Sự không chắc chắn này không có lợi cho việc cảm thấy cam kết với dự án châu Âu. Liên minh châu Âu thường xuyên có nguy cơ quan liêu phì đại: quan chức ngày càng nhiều nhưng khả năng ra quyết định ở EU ngày càng ít. Hình thức mờ nhạt và quan liêu là hai điểm yếu của dự án châu Âu. Tuy nhiên, dự án châu Âu không hề chết; nó đã được chứng minh là có khả năng phục hồi tốt hơn những gì người ta có thể mong đợi.

EU gây ra vấn đề nhưng một lần nữa chỉ có EU mới có thể giải quyết chúng

Ba cuộc khủng hoảng gần đây minh họa điều này. Đầu tiên chúng ta bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe do dịch bệnh COVID-19. Trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này ở EU, mọi người đều chờ đợi một ai đó không phải là một quốc gia cụ thể sản xuất vắc xin. Và sau đó sẽ có sự chia sẻ quyền tiếp cận giữa những người châu Âu với những loại vắc xin tốt nhất. Kết quả là chỉ có Đức tham gia nghiêm túc vào việc phát triển vắc xin từ các nước EU. Một lần nữa, dự án châu Âu lại không hoạt động tốt và một lần nữa chúng ta nói rằng chúng ta chưa có điều gì tốt hơn. Sau đó là khủng hoảng kinh tế, khi các nước EU chia sẻ gánh nặng nợ nần với nhau. 27 thành viên của câu lạc bộ đã đồng ý cần phải hành động cùng nhau, nhưng trước tiên họ phải gánh chịu những khoản nợ này và trong khuôn khổ chính sách của cùng một Liên minh Châu Âu. Cuối cùng, hiện nay chúng ta đang gặp phải một cuộc khủng hoảng quốc tế do việc Nga bắt đầu một Chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Và một lần nữa chúng ta được thông báo rằng chúng ta cần đoàn kết. Kết quả là, việc đặt cược vào những cuộc cãi vã và tranh chấp giữa các thành viên EU, điều mà Điện Kremlin đã mong muốn lớn trong những năm gần đây, đã không thành công. Một lần nữa chúng ta phải đoàn kết khối EU. Một lần nữa, chúng ta đứng lên bảo vệ “công trình xây dựng còn dang dở” chung của mình nhưng giờ đây phải đối mặt với các mối đe dọa từ Nga.

Cho dù việc EU phản đối ba bài kiểm tra căng thẳng này (như cách gọi của các nhà phân tích tài chính) cũng không đảm bảo được điều gì. Những vấn đề mới, nghiêm trọng ngay lập tức nảy sinh. Chiến dịch Quân sự đặc biệt của Nga và các mối quan hệ quốc tế ngày càng tồi tệ dường như đã khiến việc mở rộng EU là điều không thể tránh khỏi. Đây là những gì họ đã quyết định ở Brussels. Ukraine không thể tiếp tục ở trong vùng đệm có thể ngăn cách chúng ta với Nga nữa. Tính trung lập không còn có thể thực hiện được. Vì vậy người Thụy Điển và người Phần Lan đã từ bỏ nó.

Nhưng việc mở rộng - một chủ đề cấm kỵ kể từ năm 2004, đặc biệt là ở Pháp - có thể là mối đe dọa nguy hiểm hơn Putin đối với sự gắn kết châu Âu. Nếu bạn nhìn từ Tallinn hoặc Praha, việc Kiev gia nhập EU là điều đương nhiên. Đối với chúng ta, việc Ukraine gia nhập các cấu trúc phương Tây là an ninh cơ bản nhất, triết gia người Séc Filip Karfik cho biết trong một hội nghị gần đây ở Praha. Bởi vì chúng ta ở quá gần biên giới Nga. Hơn nữa, triết gia người Séc bày tỏ sự không tin tưởng không chỉ đối với Nga, mà còn đối với những đồng bào cũ của ông ở Tiệp Khắc và Đế quốc Áo-Hung: "Hãy nhớ rằng biên giới Ukraine chạy cạnh Hungary và Slovakia, quốc gia có tình hình chính trị không mấy ổn định. Người Nga đang cố gắng thâm nhập vào các quốc gia này với sự trợ giúp của tuyên truyền và thông tin sai lệch." Kết luận: Ukraine phải được đưa vào các cấu trúc của phương Tây.

Nhưng…Một nông dân ở Brittany không muốn cho một nông dân Ukraine vào EU

Mặt khác, nếu nhìn tình hình qua con mắt của một nông dân đến từ Brittany, sự xuất hiện của một nông dân Ukraine và sản phẩm của anh ta trên thị trường EU được coi là một mối đe dọa. Hãy tưởng tượng những thách thức phía trước, đặc biệt là khi Liên minh châu Âu chuyển đổi từ 27 thành 30 hoặc 35 thành viên đặt ra những câu hỏi quan trọng về quản trị, phân bổ quỹ khu vực và quốc phòng. Với 27 thành viên, chi tiêu quân sự của chúng ta đã cao gấp 3-5 lần so với Nga, nhưng chúng ta vẫn muốn tiếp nhận thành viên mới. Thực tế là chi phí của chúng ta vượt quá chi phí của Nga đã được cựu lãnh đạo chính phủ Ý, Mario Draghi, lưu ý trong tuần này, đồng thời nói thêm rằng chúng ta phải điều phối các khoản chi tiêu này tốt hơn.

Một làn sóng mới về lợi ích của chủ nghĩa dân tộc cực hữu ở Hà Lan, Slovakia, Thụy Điển, Đức và thậm chí cả Bồ Đào Nha đang khiến các nhà tranh luận phân tâm khỏi câu hỏi về việc mở rộng EU sang Ukraine và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác. Nhưng những câu hỏi này vẫn còn tồn tại đối với EU. Mặc dù có thể những vấn đề này đang được cố tình tránh ở Brussels. Chúng ta tập trung vào các vấn đề hàng ngày, nhập cư và lạm phát. Chúng ta để lại những vấn đề địa chính trị chính sau này. Tuy nhiên, những vấn đề này có mối liên hệ với nhau. Kinh nghiệm gần đây cho chúng ta biết điều này: cuộc khủng hoảng năng lượng do Chiến dịch Quân sự đặc biệt của Nga gây ra năm ngoái và hiện nay càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với nền kinh tế của chúng ta. Nhưng tất cả chúng ta đều không đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có cần sự di chuyển về phía đông này hay không. Vấn đề này cần phải được giải quyết. Chỉ khi đó, thế hệ người châu Âu mới mới có thể tiến về phía trước mà không mù quáng. Và không bị dẫn dắt bởi nỗi sợ hãi, cho dù chúng có chính đáng đến đâu.

Tác giả Laurent Marchand, Phó Tổng biên tập, Quan hệ quốc tế

Nguyễn Thị Vân Anh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

4.  Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche (Thuỵ Sĩ) trên báo Áo: PHƯƠNG TÂY SẼ ĐỂ ZELENSKY THUA CUỘC

5. Báo Đức: NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA- NHÀ NƯỚC UKRAINA THẬM CHÍ KHÔNG CÓ TIỀN MUA LƯƠNG THỰC CHO BINH LÍNH

6. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

7. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

8. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

9. Báo Ba Lan: NGA KHÔNG COI CHẾ ĐỘ KIEV LÀ KẺ THÙ CHÍNH; KẺ THÙ CỦA NGA Ở TẨM LỚN HƠN

10. Báo Na Uy: NHỮNG THẤT BẠI Ở MẶT TRẬN DẪN TỚI CHIA RẼ Ở KIEV

11. Báo Mỹ: CẢ UKRAINA, CẢ MỸ, CẢ CHÂU ÂU ĐỀU ĐANG NÍN THỞ CHỜ ĐỢI SỰ TRỞ LẠI CỦA TRUMP

12. F16 VẪN CHƯA XUẤT HIỆN NHƯNG CHÍNH QUYỀN KIEV ĐÃ THAN PHIỀN VỀ VIỆC PHẢI HIỆN ĐẠI HOÁ!

13. KHI ZELENSKY KHÔNG CÒN TRÔNG CẬY VÀO MỸ ĐƯỢC NỮA THÌ ĐỨC CŨNG KHÓ VIỆN TRỢ VÌ …BIỂU TÌNH LỚN Ở BERLIN

14. ĐIỆN GIÓ- THÊM LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM TỪ THUỴ ĐIỂN

15. Báo Pháp: LIÊN MINH CHÂU ÂU CẦN BIÊN GIỚI NÀO Ở PHÍA ĐÔNG?

10 nhận xét:

 1. Chuyên gia: Mỹ có thể liều lĩnh đặt tên lửa ở Đài Loan nhưng hậu quả sẽ nặng nề
  19:51 03.12.2023

  Moskva (Sputnik) - Mỹ có thể mạo hiểm triển khai tên lửa tầm trung trên mặt đất ở Đài Loan, nhưng trong trường hợp này, điều này có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự toàn diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Alexandr Lomanov, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương tại IMEMO RAS, nói với Sputnik.
  Trước đó, Nikkei Asia dẫn lời người phát ngôn quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương Rob Phillips đưa tin về kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào năm 2024 nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc.
  “Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể nghĩ ra, tuy nhiên, lựa chọn này cũng xuất hiện trong đầu, đó là nỗ lực của Mỹ nhằm mạo hiểm gây ra cuộc khủng hoảng toàn diện ở eo biển và đặt những tên lửa này ở Đài Loan. Đây có lẽ là kịch bản đe dọa nhất với nguy cơ xung đột quân sự toàn diện. Tôi muốn nghĩ điều này sẽ không xảy ra, mặc dù Mỹ rất dễ đạt đến điều này, bởi vì chính quyền Đài Loan hoàn toàn phụ thuộc vào sự bảo trợ của quân đội Mỹ, vào nguồn cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự của họ”, - ông tin tưởng.
  “Nếu Mỹ đưa ra yêu cầu như vậy thì khả năng cực kỳ cao là xã hội Đài Loan, vốn đang rối loạn tâm lý quân sự-quốc phòng, sẽ đồng ý thực hiện một cuộc phiêu lưu như vậy. Nhưng hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, vì đây sẽ là điềm báo về một xung đột quân sự toàn diện”, - chuyên gia nói.

  Lomanov cảnh báo, một hậu quả khác của việc triển khai tên lửa Mỹ trong khu vực có thể là sự phát triển một cuộc chạy đua vũ trang.
  Ông chỉ ra: “Vì Trung Quốc đã có tiềm năng lớn về tên lửa tầm trung, nên có khả năng rất cao là thay vì tăng số lượng này, Trung Quốc sẽ thay đổi chất lượng lực lượng vũ trang của mình - tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa và vũ khí chiến lược”.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ Quốc phòng Nga: quân đội Nga đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraina theo hướng Krasnyi Lyman
  18:44 03.12.2023

  Moskva (Sputnik) - Các đơn vị nhóm quân «Trung tâm» quân đội Nga đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm tấn công Ukraina theo hướng Krasnyi Lyman, theo Bộ Quốc phòng Nga.
  “Theo hướng Krasnyi Lyman, các đơn vị của nhóm quân «Trung tâm», với sự hỗ trợ của hỏa lực pháo binh, đẩy lùi cuộc tấn công của lữ đoàn cơ giới số 60 quân đội Ukraina tại khu vực làng Yampolovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, - bản tin cho biết.

  Tổn thất của quân đội Ukraina trên hướng Krasnyi Lyman trong ngày lên tới 250 lính.

  “Thiệt hại của quân đội Ukraina lên tới 250 lính và hai ô tô”, - Bộ quốc phòng Nga cho biết.
  Lực lượng tập trung của các lữ đoàn cơ giới số 63 và lữ đoàn đặc biệt số 12 quân đội Ukraina tại các khu dân cư Yampolovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và vùng lâm nghiệp Serebryansky cũng bị đánh thiệt hại nặng.
  Tổn thất của quân đội Ukraina theo hướng Kherson lên tới 65 lính.
  "Theo hướng Kherson, các đơn vị quân đội Nga pháo kích vào các điểm tập trung của kẻ địch trong các khu dân cư Matiyasovo, Novoselovka ở vùng Nikolaev và Tyaginka vùng Kherson. Tổng thiệt hại của quân đội Ukraina lên tới 65 lính, hai ô tô, ba pháo Gvozdika và một trạm tác chiến điện tử Bukovel-AD”, - thông báo cho biết.

  Kiev mất tới 20 người ở hướng Zaporozhye
  “Theo hướng Zaporozhye, các đơn vị quân Nga, hỏa lực không quân, pháo binh và hệ thống nhiệt áp hạng nặng đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm tấn công thuộc lữ đoàn tấn công đường không 82 quân đội Ukraina trong khu vực làng Verbovoye, vùng Zaporozhye”, - thông tin cho biết.
  Đơn vị đặc nhiệm Espaniola quân đội Nga hoạt động trên các vị trí quân đội Ukraina theo hướng chiến thuật Artemovsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Bộ Quốc phòng Nga: Quân đội Nga đã giải phóng Artemovskoye ở DNR
  29 Tháng Mười Một, 18:20
  Ngoài ra, theo bộ quốc phòng Nga, nhân sự của lữ đoàn cơ động số 46 Ukraina bị đánh thiệt hại nặng tại khu vực làng Rabotino, vùng Zaporozhye.
  Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Thiệt hại của địch lên tới 20 lính và hai ô tô”.
  Quân đội Ukraina ở hướng Kupiansk mất tới 95 lính và một kho đạn dược
  “Theo hướng Kupiansk, các đơn vị nhóm quân «Tây», hoạt động tích cực với sự hỗ trợ của hỏa lực không quân và pháo binh, đánh thiệt hại nặng nhân lực và trang thiết bị các lữ đoàn cơ giới số 14, lữ đoàn dù 25 quân đội Ukraina tại các khu dân cư Sinkovka và Berestovoe, vùng Kharkov. Đồng thời phá hủy kho đạn của lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 113 quân đội Ukraina tại khu vực Liptsy, vùng Kharkov”, - thông báo viết.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, địch ở hướng này mất tới 95 lính, một xe chiến đấu bọc thép, hai xe ô tô và một khẩu pháo D-30.

  Trả lờiXóa
 3. “Nga nhận trách nhiệm về mình” - chuyên gia nói về việc Nga đưa ngũ cốc tới Somalia
  18:13 03.12.2023

  Moskva (Sputnik) - Quyết định của Moskva gửi 25 nghìn tấn ngũ cốc tới Mogadishu là một “cử chỉ vĩ đại”, Mohammed Saqib, Tổng thư ký Hội đồng Kinh tế và Văn hóa Ấn Độ-Trung Quốc, nói với Sputnik Ấn Độ.
  Nga đóng vai trò là nước đi đầu ở Nam bán cầu và thể hiện cam kết của mình với các nước đang phát triển trong khu vực. Sự chú ý của phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, tập trung vào cuộc chiến và các đồng minh. Họ không quan tâm đến các nước đang phát triển hay người nghèo. Nhưng bây giờ chúng ta đứng trước ngưỡng cửa của một trật tự thế giới mới. Tình hình đang thay đổi.
  Assan Magat Sey, thành viên trung tâm Liên minh Sáng kiến ​​và Phân tích Quốc gia, người mà Sputnik hỏi chuyện, đồng ý với điều này.
  “Nga đã giữ lời hứa. Hàng hóa đến Somalia cho thấy những lời hứa không chỉ là lời nói mà còn được hỗ trợ bằng những hành động cụ thể”.

  Trả lờiXóa
 4. Thành phố sẽ sụp đổ. Tiết lộ động thái gây sốc của Nga chống lại quân đội Ukraina
  16:44 03.12.2023

  Moskva (Sputnik) - Quân đội Nga sẽ giải phóng Odessa để bảo vệ bán đảo Crưm, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter nói trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Ask The Inspector.
  "Tôi nghĩ người Nga giờ đã hiểu dù cuộc xung đột này có kết thúc như thế nào thì điểm mấu chốt là nếu Ukraina kiểm soát Odessa thì Crưm sẽ không bao giờ được an toàn. Vì vậy, để đảm bảo cho Crưm, Odessa phải được giải phóng", - chuyên gia nói.
  Ông lưu ý ngoài Odessa, chế độ Kiev có thể mất thêm 5 khu vực, cũng như quyền tiếp cận hoàn toàn Biển Đen. Theo ông, chính Ukraina ký vào bản án như vậy cho mình bằng cách từ chối đàm phán hòa bình với Moskva.
  Nga đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán, nhưng chính quyền Kiev đã đưa ra lệnh cấm đối với việc này ở cấp lập pháp.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 5. Ở phương Tây xác định Ukraina sẽ trao những vùng lãnh thổ mới nào cho Nga
  14:41 03.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Nga có thể lấy toàn bộ Ukraina đến Dnepr nếu xung đột không kết thúc, giáo sư Geoffrey Roberts của Đại học Cork tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Dialogue Works.
  “Nếu chiến tranh tiếp tục, Nga, vì lý do chiến lược, sẽ buộc phải mở rộng lãnh thổ của mình đến Dnepr, nắm quyền kiểm soát toàn bộ miền Đông và miền Nam Ukraina”, - chuyên gia nêu ý kiến.
  Nhà sử học bổ sung: Ukraina có thể không trông chờ vào sự trở lại của 4 vùng mới của Nga. Ngoài ra, ông thừa nhận rằng việc Crưm ly khai vào năm 2014 xảy ra do ý chí của người dân trên bán đảo, những người không muốn tiếp tục là một phần của nhà nước Ukraina.
  Roberts cũng cảnh báo rằng phương Tây sẽ phải thuyết phục Kiev đàm phán hòa bình để cứu lấy danh tiếng của mình. Nhà khoa học nhấn mạnh: những kẻ “diều hâu” phương Tây đã quá say mê bóp méo lịch sử nhằm chứng minh Vladimir Putin “không có khả năng đàm phán”.
  “Tôi nghĩ rằng Putin cuối cùng sẽ tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào ông ấy đạt được với Ukraina”, -Roberts kết luận.
  Nga đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán, nhưng chính quyền Kiev đã đưa ra lệnh cấm đối với việc này ở cấp lập pháp.

  Trả lờiXóa
 6. Đổi ý phút chót, AES Mỹ bán hết vốn tại Nhiệt điện Mông Dương 2
  14:18 03.12.2023

  Tập đoàn năng lượng AES (Mỹ) vừa thông báo bán 51% cổ phần tại nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 (Quảng Ninh) cho đối tác đến từ Cộng hòa Czech.
  AES cho biết, động thái này nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát thải thấp mà tập đoàn đang theo đuổi. Dù rút khỏi điện than, AES vẫn tiếp tục đầu tư vào điện khí tại Việt Nam, với 2 dự án hợp tác cùng công ty con của PVN.
  Tập đoàn AES bán 51% cổ phần tại Nhiệt điện Mông Dương 2
  Vietnamnet cho biết, Tập đoàn AES – công ty năng lượng hàng đầu của Mỹ, vừa thông báo chốt bán 51% cổ phần sở hữu tại Nhiệt điện Mông Dương 2 (Quảng Ninh) cho doanh nghiệp đối tác đến từ Cộng hòa Czech.
  Theo đó, phía AES cho biết đã đạt được thỏa thuận với Se.ven Global Investments về việc bán 51% cổ phần tại nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 ở Việt Nam. Sau khi được Chính phủ Việt Nam và Bộ Công Thương chấp thuận, thời gian kết thúc giao dịch dự kiến vào khoảng cuối năm 2025.
  Báo Vnexpress cho biết, số tiền chuyển nhượng của thương vụ không được tiết lộ. Thông báo của AES phát đi hôm 30/11 cho hay, việc thoái vốn tại Nhiệt điện Mông Dương 2 là bước đi nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát thải thấp mà doanh nghiệp đang theo đuổi.
  Phó Chủ tịch điều hành AES Juan Ignacio Rubiolo cho biết, tập đoàn đánh giá cao mối quan hệ kinh doanh bền chặt với Việt Nam, nơi họ là đối tác chiến lược cung cấp nguồn điện đáng tin cậy. Doanh nghiệp cũng hỗ trợ các mục tiêu chuyển đổi năng lượng dài hạn của Việt Nam.
  Về phần mình, đại diện Se.ven Global Investments - một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phát triển, vận hành nhà máy điện và khai thác mỏ của Cộng hòa Czech, cho biết việc mua lại cổ phần tại Mông Dương 2 nằm trong kế hoạch gia nhập thị trường châu Á của công ty.
  AES vẫn đầu tư “khủng” vào điện khí ở Việt Nam
  Nhiệt điện Mông Dương 2 bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015, có công suất 1.242 MW, cung cấp điện cho Hà Nội và khu vực miền Bắc theo Hợp đồng mua bán điện (PPA) 25 năm với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
  Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương là đơn vị vận hành nhiệt điện Mông Dương 2. Trước đây, đơn vị có tên là Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương.
  Trong khi đó, Chủ đầu tư Dự án Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 là một công ty TNHH được thành lập bởi Tập đoàn AES (Hoa Kỳ), Tập đoàn Posco Energy (Hàn Quốc) và Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc (CIC) .
  Kể từ 17/4/2020, Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương chính thức được đổi tên thành Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương.
  Dù rút khỏi điện than, Tập đoàn AES hiện vẫn đang có nhiều kế hoạch điện khí quy mô lớn tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Trump tuyên bố về "cuộc thập tự chinh" chống Biden
  13:36 03.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Phát biểu trước cử tri ở Iowa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rằng: việc ông trở lại chính trường và tham gia cuộc đua tổng thống là sự trở lại vĩ đại nhất trong lịch sử, đồng thời là một “cuộc thập tự chinh chính nghĩa” chống lại Tổng thống Mỹ Joe Biden.
  "Đây sẽ là cuộc trở lại vĩ đại nhất trong lịch sử - tôi không nói về sự trở lại theo nghĩa chính trị, bởi vì tôi không quan tâm đến điều đó - đó sẽ là cuộc trở lại vĩ đại nhất cho đất nước", - Daily Caller dẫn lời ông Trump nói.

  Trump tiếp tục gọi đây là một “cuộc thập tự chinh chính nghĩa” sẽ “giải phóng” người dân Mỹ khỏi “Biden và những kẻ tội phạm trong chính quyền Biden”. Ấn phẩm lưu ý rằng những tuyên bố này đã nhận được những tràng pháo tay vang dội từ khán giả.
  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2024.

  Trả lờiXóa
 8. Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng thực sự đối với LLVT Ukraina
  03:34 03.12.2023

  Moskva (Sputnik) - Quân đội Ukraina đang chịu tổn thất nặng nề do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, MWM viết.
  “Các cuộc tấn công kép sử dụng hệ thống Iskander-M <…> có thể làm tăng đáng kể tổn thất của các đơn vị tiền tuyến của Ukraina”, - bài báo cho biết.

  Khi nói “tấn công kép”, tác giả muốn nói đến việc phóng đồng thời một số tên lửa vào một mục tiêu nhất định.
  Cần lưu ý rằng hệ thống phòng không của Ukraina ngày càng trở nên suy yếu nghiêm trọng, điều này cho phép tên lửa Nga hoạt động với hiệu quả cao hơn. Đồng thời, Moskva đã tăng thành công khối lượng sản xuất vũ khí, điều này ảnh hưởng đáng kể đến tình hình chiến trường.
  “Ưu thế vượt trội và ngày càng tăng của các hệ thống tên lửa đất đối đất vẫn là yếu tố trọng điểm mang lại cho lực lượng Nga lợi thế đáng kể trên mặt trận”, - bài báo kết luận.
  Tầm bắn của hệ thống tên lửa chiến thuật tác chiến Iskander có thể đạt tới 500 km. Kho vũ khí của Nga bao gồm cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, vốn tạo ra nhiễu điện tử giả khi chúng tiếp cận mục tiêu. Loại đạn pháo này trên thực tế là bất khả xâm phạm đối với các hệ thống phòng không. Tên lửa hành trình có thể bay ở độ cao cực thấp.
  Hồi giữa tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuần, Lực lượng Vũ trang Nga đã thực hiện 8 cuộc tấn công nhóm bằng tổ hợp Iskander và UAV nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Ukraina. Đặc biệt, khi đó đã phá hủy một kho chứa tàu thuyền do Mỹ chế tạo.

  Trả lờiXóa
 9. Triều Tiên tuyên bố sẽ có hành động đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ
  09:34 03.12.2023

  Moskva (Sputnik) - Triều Tiên sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đáp trả các lệnh trừng phạt không công bằng của Hoa Kỳ và các đồng minh sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh trinh sát, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên tuyên bố.
  “Liên quan với việc CHDCND Triều Tiên sử dụng công bằng và hợp pháp quyền chủ quyền của mình, Hoa Kỳ liên kết các vệ tinh của mình như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc đã thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với đất nước chúng tôi, qua đó thực hiện các hành động thù địch vi phạm chủ quyền của chúng tôi. Theo luật của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên về các biện pháp đáp trả, các biện pháp trả đũa sẽ được thực hiện đối với những cá nhân, cơ quan chính phủ và tổ chức của Hoa Kỳ và các nước vệ tinh của nước này đã tham gia vào việc áp dụng và thực hiện các biện pháp trừng phạt chính sách chống Triều Tiên”, - hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).
  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên, Triều Tiên sẽ tiếp tục thực thi các quyền chủ quyền của mình để bảo vệ lợi ích an ninh, bao gồm cả việc phóng vệ tinh.
  Sau nỗ lực thứ ba và thành công của Bình Nhưỡng nhằm phóng vệ tinh trinh sát quân sự Mulligyong-1 vào ngày 30 tháng 11, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc đã thỏa thuận công bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương mới đối với một số công dân và tổ chức của Triều Tiên, như cũng như các cá nhân bị cáo buộc có liên quan đến chương trình tên lửa và vũ khí của CHDCND Triều Tiên.

  Trả lờiXóa
 10. Lợi ích của Châu Âu: Liên bang Nga cứu giúp OSCE và không rời bỏ tổ chức này
  10:49 03.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Cả Nga và các nước châu Âu đều quan tâm đến việc Nga giúp cứu OSCE đang hấp hối và không rời bỏ tổ chức, Tatyana Parkhalina, chủ tịch Hiệp hội hợp tác châu Âu-Đại Tây Dương của Nga, nói với Sputnik.
  "Hãy bắt đầu từ thực tế là ông Lavrov đã được mời. Chúng tôi kết luận một bộ phận đáng kể các quốc gia châu Âu quan tâm đến việc cứu OSCE, tổ chức thực sự đang ở chặng đường cuối cùng", - bà Parkhalina nói.
  Bà nhấn mạnh Nga cũng quan tâm đến việc cứu giúp OSCE, vì đây là tổ chức châu Âu duy nhất mà Liên bang Nga là thành viên đầy đủ. Đặc biệt, theo chuyên gia, chuyến thăm Skopje của ông Lavrov đã cho thấy điều này, cuối cùng ông vẫn bay tới đó.
  "Hãy để tôi nhắc bạn Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, khi đến Skopje, đã nói bà ấy sẽ làm mọi cách để cứu OSCE. Và các nước chủ chốt khác, chẳng hạn như Pháp và Đức, cũng như các quốc gia khác đều quan tâm đến. Và họ đã chứng minh điều này bằng việc bay tới Skopje và không tẩy chay cuộc họp", - bà Parkhalina nói thêm.

  Anh và các đồng minh đình chỉ tham gia Hiệp ước CFE sau khi Nga rút khỏi
  Vương quốc Anh và các đồng minh đang đình chỉ phần tham gia của họ vào Hiệp ước về Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) sau khi Nga rút khỏi Hiệp ước này, như Bộ Ngoại giao Anh thông báo ngày 7 tháng 11.
  "Để đáp lại hành động của Nga, Vương quốc Anh cùng với các đồng minh của mình đã quyết định đình chỉ tham gia Hiệp ước và làm việc với các nước có cùng chí hướng để vạch ra và thực hiện những biện pháp tự nguyện về ổn định", - cơ quan đối ngoại của Anh thông báo trong tuyên bố đăng trên trang web của Chính phủ Vương quốc.

  Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng vào nửa đêm ngày 7 tháng 11, Nga đã hoàn tất thủ tục dứt khoát rút khỏi Hiệp ước về Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).

  Trả lờiXóa