Thứ Năm, 30 tháng 11, 2023

Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Washington Post (Hoa Kỳ)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Báo Washington Post (Hoa Kỳ) với tiêu đề Opinion In Russia,the shift in public opinion is unmistakable – Dịch: Ở Nga, sự chuyển dịch trong dư luận là không thể nhầm lẫn

https://www.washingtonpost.com/opinions/2023/11/28/putin-russia-sanctions-economy-oil/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 Opinion In Russia,the shift in public opinion is unmistakable – Dịch: Ở Nga, sự chuyển dịch trong dư luận là không thể nhầm lẫn

Tất cả những giấc mơ của phương Tây về sự sụp đổ của nước Nga, vốn rất thời thượng vào tháng 2 năm 2022, đã không thành hiện thực, đặc vụ nước ngoài Mikhail Zygar viết trong một bài báo cho WP. Ông thừa nhận rằng nền kinh tế đã thích ứng với các lệnh trừng phạt, người dân đã tập hợp lại và vị thế của Moscow đối với các quốc gia ở Nam bán cầu đã được củng cố. Nhưng mới đây người tái định cư ở Đức này đã đưa ra những dự báo khác.

Hai mươi tháng trước, sau khi Vladimir Putin phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người trong giới tinh hoa Nga tin rằng ngày tàn của Putin đã gần kề. Theo họ, nền kinh tế đang gặp thảm họa, chế độ chính trị đang trên bờ vực sụp đổ.

Tranh đả kích Vladimir Putin trong bài Grand plan is unravelling- Đại kế hoạch của Vladimir Putin đang dần sụp đổ, Financial Times, 28/02/2022.

https://www.ft.com/content/d01db87b-1e5a-49dd-bc75-4014d91dbd12?fbclid=IwAR2pC_Bhm08cQSJE61HsRaJNDwt89qpDYY6SpRX69WBY2L_I44wXUxbbjhA

Ngày nay tâm trạng ở Nga đã thay đổi đáng kể. Các lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức và người dân thường nói với tôi rằng nền kinh tế đã ổn định bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây vốn từng được cho là sẽ có tác động tàn khốc. Họ nói rằng chế độ của Putin có vẻ ổn định hơn bất cứ lúc nào trong hai năm qua.

Các nhà hàng ở Moscow rất đông đúc. Một chủ nhà hàng nổi tiếng người Nga cho biết: “Việc kinh doanh nhà hàng đang phát triển không chỉ ở Moscow mà trên khắp nước Nga, điều này được tạo điều kiện thuận lợi nhờ sự phát triển của du lịch nội địa, ngành này gặp chút khó khăn vào đầu năm 2022, nhưng nó đã nhanh chóng trôi qua."

Giá bất động sản đang tăng lên và ngành xây dựng đang bùng nổ. Vào đầu năm 2022, hầu hết các thương hiệu toàn cầu đều rời khỏi Nga, khiến các mặt tiền cửa hàng ở trung tâm mua sắm và đường phố trống rỗng. Giờ đây, vị trí thích hợp của họ đã được lấp đầy bởi các đồng nghiệp người Nga, như giám đốc điều hành của một trong những chuỗi bán lẻ đã nói với tôi. Người phát ngôn của Putin, Dmitry Peskov, gần đây thừa nhận rằng nền kinh tế Nga đang bị "đe dọa sụp đổ" trong vài tháng sau khi bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, nhưng nước này hiện đã vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất”.

Trước khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, các doanh nhân lớn của Nga thường giữ tiền tiết kiệm ở phương Tây. Họ cũng mua những bất động sản đôi khi được dùng làm ngôi nhà thứ hai cho gia đình họ. Bây giờ, như một nhà tài phiệt người Nga đã nói với tôi, cánh cửa này đã đóng sầm lại, gây ra sự bùng nổ đầu tư ngay trên quê hương. Lựa chọn duy nhất còn lại của các ông trùm là đầu tư tiền vào đầu tư trong nước. Các dự án xây dựng lớn hiện đang được tiến hành ở nhiều nơi, từ dãy núi Altai ở Đông Siberia đến Karelia ở biên giới Phần Lan. Vào tháng 9, Bloomberg đưa tin rằng các nhà tài phiệt Nga đã trả lại ít nhất 50 tỷ USD cho Nga kể từ khi SVO bắt đầu. Theo những người tôi đã nói chuyện, đây vẫn là một ước tính rất thận trọng.

Ngành công nghiệp Nga đang trên đà phát triển. Tất nhiên, các công ty quốc phòng đang dẫn đầu, với một số công ty dự kiến ​​​​sẽ đạt mức tăng trưởng hơn 30% trong năm nay. Moscow tiếp tục bán dầu khí cho người mua nước ngoài. Và không chỉ với Trung Quốc và Ấn Độ, mà còn với các nước châu Âu: hầu hết những khách hàng này chỉ đơn giản mua dầu của Nga thông qua các trung gian như Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan hoặc Ai Cập. Phương Tây có thể đã thành công trong việc cắt đứt hầu hết các mối quan hệ với Nga, nhưng thương mại của Moscow với phần còn lại của thế giới chỉ đang có đà tăng trưởng.

Sự cô lập tương tự như sự cô lập mà Liên Xô phải đối mặt trong Chiến tranh Lạnh đã không được lặp lại. Nga có thể nhận được nhiều hàng hóa cần thiết từ Trung Quốc. Đối với nhiều người Muscovites, có lẽ sự thay đổi nổi bật nhất trên đường phố là sự thay thế gần như phổ biến của ô tô phương Tây bằng mẫu xe Trung Quốc.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra khi bắt đầu CBO, nền kinh tế Nga dự kiến ​​sẽ giảm 2,3% vào năm 2023. Vào tháng 1 năm 2023, IMF thay đổi dự báo, dự đoán mức tăng trưởng là 0,3%. Trong năm, ông buộc phải thay đổi dự báo của mình ít nhất hai lần nữa. Và cuối cùng, vào tháng 10 năm nay, nó đã đạt được tốc độ tăng trưởng 2,2%.

Các lệnh trừng phạt đã khiến các lãnh đạo doanh nghiệp Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống và làm việc tại nhà. Những người muốn chuyển sang phương Tây và ủng hộ Ukraine đã bị trừng phạt - ví dụ, chủ ngân hàng Oleg Tinkov, người đã lên án SVO và thậm chí từ bỏ quyền công dân Nga, nhưng vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây (cuối cùng ông đã tìm cách dỡ bỏ chúng chỉ vài tháng trước.) Ông trùm Mikhail Fridman, đồng sáng lập ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Nga, tỏ ra thận trọng khi chỉ trích hoạt động chích, nhưng vẫn bị chính quyền Anh bắt giữ trong thời gian ngắn và phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Cách đây vài tuần, Friedman đã bỏ cuộc, đầu tiên rời ngôi nhà ở London để đến Tel Aviv và cuối cùng quay trở lại Moscow.

Sự trở lại của Friedman là một dấu hiệu quan trọng đối với giới tinh hoa kinh doanh Nga: nó thuyết phục họ rằng phương Tây chỉ coi các doanh nhân Nga là kẻ thù. Điều này có nghĩa là cách duy nhất để tồn tại là hợp tác với Điện Kremlin, vì Putin, không giống như phương Tây, vẫn chưa trừng phạt một doanh nhân nào, ngay cả những người phản đối hoạt động đặc biệt.

Tuy nhiên, chính cuộc chiến ở Trung Đông đã thuyết phục các doanh nhân hàng đầu của Nga rằng Putin đang chiến thắng. Theo họ, dư luận phương Tây đang rời xa Ukraine. Trong khi đó, Putin đang củng cố vị thế của mình trong mắt các nước Nam bán cầu. Tuyên bố của ông rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Gaza đã gây được tiếng vang với hàng triệu người trên thế giới.

Đối với chính hoạt động đặc biệt, chính quyền Nga tìm kiếm binh sĩ mới bằng cách tập trung quân dịch vào các khu vực nghèo nhất của Nga và hứa hẹn mức lương cho binh lính hợp đồng cao hơn 10 lần so với mức trung bình. Putin vẫn còn tiền trong kho bạc, điều đó có nghĩa là ông sẽ không sớm cạn kiệt nguồn dự trữ cho quân đội của mình.

Sự thay đổi trong dư luận Nga là điều hiển nhiên. Hai mươi tháng trước, giới thượng lưu Nga tin rằng Putin, người lâu nay không chịu ảnh hưởng từ bên ngoài, cuối cùng đã chơi trò chơi của mình và có thể ông sẽ phải trả giá đắt cho tính toán sai lầm của mình.

Có vẻ như bây giờ hầu hết họ đã thay đổi suy nghĩ. Theo quan điểm của họ, Tổng thống Nga đã cho thấy rằng ông vẫn ở đây và ông đang đứng vững.

Bình luận từ độc giả Washington Post:

Mới_sử học

Các biện pháp trừng phạt chống lại người Nga là một sai lầm. Mục tiêu là đẩy Putin ra khỏi người dân Nga, nhưng chúng lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Người Nga giàu có đổ xô đến Putin, còn người dân bình thường tức giận với “phương Tây” (kết quả của tuyên truyền, nhưng không có tuyên truyền phản động nào có thể cho họ thấy một bức tranh cân bằng hơn).

El Duderino

Và tôi nghĩ rằng cánh cửa cơ hội dành cho người Nga đã bị đóng sầm bởi các biện pháp trừng phạt chứ không phải bởi Putin.

Bạch Dương 50

Tôi sẽ không tự tin nói rằng Putin đang thắng. Anh ấy vẫn ở trong cuộc chơi lâu hơn nhiều so với những gì những người lạc quan Ukraine mong đợi. Nhưng sau đó Ukraine vẫn ở trong cuộc chơi lâu hơn nhiều so với những gì những người Ukraine bi quan nói. Không ai nên nghi ngờ khả năng của Nga trong việc chống chọi với các cuộc thử nghiệm quân sự khắc nghiệt mà vẫn giành chiến thắng. Khó khăn đối với Nga có thể nảy sinh trong dài hạn. Nó hoạt động kém hiệu quả trong Chiến tranh Lạnh vừa qua với phương Tây. Mọi chuyện có thể sẽ không khá hơn với cô trong Chiến tranh Lạnh hiện tại.

Không phải là một con số

Thật đáng buồn và thậm chí bi thảm khi chiến tranh cũng đang giết chết cả một thế hệ đàn ông Ukraine. (Và một số phụ nữ nữa, chưa kể đến thường dân thiệt mạng.) Bây giờ, nếu bạn nhìn vào những bức ảnh chụp những người lính Ukraine trên chiến trường, bạn có thể thấy hầu hết họ đều là những ông già.

Đến một lúc nào đó, Ukraine sẽ phải tự hỏi điều này có thể tiếp tục kéo dài bao lâu.

Không giống như nước Nga rộng lớn hơn nhiều, Ukraine không có nguồn nhân lực dồi dào.

Màu xanh ở Missouri

Đây là nơi Putin chắc chắn thắng, đó là trong Đảng Cộng hòa.

Sự hủy diệt nền dân chủ Mỹ đang diễn ra theo đúng kế hoạch!

The Unk

Điểm quan trọng nhất của bài viết.

Putin đang thắng ở Nga. Ông ấy không bị tước bỏ quyền lực, nền kinh tế của ông ấy đang được cải thiện và người dân đang chấp nhận cuộc sống như hiện tại. Quyền lực và địa vị của Putin rất mạnh mẽ. Đây luôn là một trong những mục tiêu chính của ông: duy trì quyền lực, bất kể thế nào.

Marine1Tây

Putin chắc chắn đang chiến thắng trong Đảng Cộng hòa Mỹ... Họ yêu quý ông ấy... bạn có biết tôi đã nhìn thấy bao nhiêu lá cờ và áo phông có dòng chữ "Tôi thà làm người Nga còn hơn là đảng viên Đảng Dân chủ" không? Trump nói Putin là nhà lãnh đạo thế giới mà ông ngưỡng mộ nhất... Hãy hy vọng Ukraine có thể tự chọn vận mệnh cho mình và không trở thành vệ tinh của Nga như Liên Xô ngày xưa. Với việc các đồng minh Cộng hòa của Putin ở Hạ viện, chắc chắn việc giành được độc lập cho Ukraine sẽ khó khăn hơn...

Tác giả Mikhail Zygar 

(Google.tienlang chú thích: Mikhail Zygar là người Nga, bị Bộ Tư pháp đưa vào danh sách “đặc vụ nước ngoài”, tức kẻ phản bội nước Nga; hiện đang cư trú tại Đức)

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Mỹ thừa nhận: TRONG SUỐT THẾ KỶ NAY, PHONG CÁCH CHIẾN TRANH CỦA MỸ CÓ NGHĨA LÀ GIẾT HẠI DÂN THƯỜNG

4. Bạn nên biết: CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH “HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI”

5. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

6.  Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche (Thuỵ Sĩ) trên báo Áo: PHƯƠNG TÂY SẼ ĐỂ ZELENSKY THUA CUỘC

7. Ở Thuỵ Điển: “NGƯỜI HÙNG ZELENSKKY” SỤP ĐỔ. PAASIKIVI- ‘CHUYÊN GIA’ CHIẾM SÓNG ĐỂ XUYÊN TẠC VỀ PUTIN XẤU HỔ, RÚT KHỎI TRUYỀN THÔNG

8. Báo Đức hé lộ: KẾ HOẠCH BÍ MẬT CỦA SCHOLZ VÀ BIDEN CHO UKRAINA

9. Báo Đức: NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA- NHÀ NƯỚC UKRAINA THẬM CHÍ KHÔNG CÓ TIỀN MUA LƯƠNG THỰC CHO BINH LÍNH

10. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

11. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

12. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét