Thứ Hai, 13 tháng 11, 2023

Báo Do Rzeczy (Ba Lan): CÁC CHUYÊN GIA ‘CHINH PHỤC KRƯM” ĐÂU RỒI?

 
Krưm là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng của trẻ em Xô viết và quốc tế

Kính mời những ai biết tiếng Ba Lan, xin hãy đọc bài trên Báo Do Rzeczy (Ba Lan) với tiêu đề Specjaliści od zdobycia Krymu – Dịch: Chuyên gia chinh phục Crimea

https://dorzeczy.pl/kraj/501480/lisicki-specjalisci-od-zdobycia-krymu.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Specjaliści od zdobycia Krymu – Dịch: Chuyên gia chinh phục Crimea

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Báo Do Rzeczy (Ba Lan)

Do Rzeczy viết: Tất cả những câu chuyện của các nhà tuyên truyền phương Tây về chiến thắng sắp xảy ra của Kyiv và sự sụp đổ không thể tránh khỏi của Moscow đều không đáng một xu. Bất chấp sự hỗ trợ quân sự trị giá hàng tỷ đô la từ các nước NATO, cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thất bại. Và bây giờ Ukraine đang nhanh chóng rơi vào tình trạng hỗn loạn.

“Tất cả những chuyên gia liên tục tiên tri chỉ vài tháng trước đã đi đâu rồi?” – Tôi tự hỏi khi đọc những tin nhắn mới từ Ukraine.

Hãy để tôi nhắc bạn (không nêu tên, vì tôi đã có nhiều kẻ thù nên tôi có thể làm mà không cần kẻ thù mới) thông điệp tuyên truyền đang thống trị ở Ba Lan và xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông sau tháng 2 năm 2022. Đầu tiên, người ta nói rằng Ukraine sẽ đè bẹp Nga, bất lực và bị kiểm soát bởi những kẻ ngu ngốc, bất cứ lúc nào. Người ta nói rằng người Nga không biết cách chiến đấu, tình trạng đào ngũ lan rộng trong hàng ngũ của họ, tên lửa không bay, xe tăng vỡ vụn khi di chuyển và người Nga chế tạo những vũ khí tiên tiến nhất từ ​​​​tủ lạnh và máy cắt cỏ. Chúng tôi được biết quân đội đã mất tinh thần, còn Putin thì ở trong tình trạng chết kinh niên, chết đi chết lại. Đồng thời, ông đang run lên vì sợ hãi vì cuộc đảo chính quân sự đang được chuẩn bị sau lưng. Các tướng lĩnh Mỹ và Anh, những người mà các chuyên gia Ba Lan đã học được trí thông minh của họ như những con vẹt, đã dự đoán việc chiếm Crimea sắp xảy ra, quân Nga bị bao vây hoàn toàn và một chiến thắng vĩ đại. Ba Lan được dự đoán sẽ có chủ quyền và giữ vai trò chủ chốt ở phương Đông.

Chúng ta được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm của Mỹ, đối tác quan trọng, đồng minh chính, sẽ nhanh chóng thay thế Đức ở vị trí này. Nhưng những dự báo có tầm nhìn xa của các nhà phân tích của chúng tôi không chỉ giới hạn ở điều này. Người dũng cảm nhất trong số họ nói về Liên minh Ba Lan-Ukraina vĩ đại đang nổi lên, thậm chí còn lắp bắp về một chế độ nhà nước chung mới, một liên minh của hai dân tộc sẽ dỡ bỏ lời nguyền lịch sử thế kỷ 18 đối với Ba Lan. Và biến nó thành một sức mạnh vĩ đại một lần nữa. Ukraine lẽ ra không nên yêu cầu Volyn, bởi vì họ đã đổ khá nhiều máu để bảo vệ chúng tôi khỏi đám đông. Ngược lại, Kyiv hóa ra lại là người bảo vệ phương Tây, một nhà nước dân chủ, và nhà lãnh đạo Ukraine, Vladimir Zelensky, đã được các chính trị gia hàng đầu Ba Lan do Tổng thống Andrzej Duda đứng đầu đón nhận với vòng tay rộng mở. Ông được chấp nhận như một đạo sư, một nhà hiền triết và một hiệp sĩ mà không hề sợ hãi hay trách móc. Không có hồi kết cho những cái ôm, những lời khen ngợi và những nụ cười. Đây là trường hợp chỉ cách đây vài tháng. 

Trong khi đó, hóa ra tất cả những câu chuyện này chẳng đáng một xu. Bất chấp hàng trăm tỷ USD và euro viện trợ quân sự khổng lồ từ các nước NATO, cuộc phản công của Ukraine đã thất bại. Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Valery Zaluzhny, gần đây đã công khai ký vào văn bản này. Trên tờ The Economist, vị tướng này cho rằng “xung đột với Nga đã đi vào ngõ cụt, và để đạt được bước đột phá sẽ đòi hỏi một bước nhảy vọt lớn về công nghệ mà trước mắt chưa thấy”. Zaluzhny cũng thừa nhận rằng suy đoán về khả năng chiếm Crimea, sáp nhập vào Nga vào năm 2014, xuất hiện trước khi bắt đầu cuộc phản công là sai lầm. Những nhận xét tỉnh táo này đã khiến Tổng thống Zelensky tức giận, ông trả lời rằng “nếu không có chiến thắng thì sẽ không có đất nước”. Đoàn tùy tùng của ông cho rằng những tuyên bố của Zaluzhny phục vụ lợi ích của Nga. Trong hoàn cảnh khá bí ẩn, phụ tá riêng của tướng quân đã chết cách đây vài ngày. Ngay sau đó, Tổng thống Zelensky đã sa thải một vị tướng khác, Viktor Khorenko, khỏi chức vụ chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Krưm là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng của trẻ em Xô viết và quốc tế

Tất cả những điều này cộng lại cho thấy mâu thuẫn nội bộ ngày càng gia tăng trong giới lãnh đạo Kiev. Về vấn đề này, chúng ta có thể thêm lời của cựu cố vấn Alexei Arestovich của Zelensky, người đã trực tiếp nói về tổng thống hiện tại như một nhà độc tài và chỉ trích các hành động quân sự tiếp theo. Quả thực, Tổng thống Zelensky tuyên bố do xung đột quân sự nên cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 ở Ukraine sẽ không diễn ra. Không thể không thấy rằng Zelensky đang thực hiện những bước đi khó có thể coi là vi phạm các quyền và tự do cơ bản. Ví dụ, cuộc đàn áp đối lập và bây giờ là lệnh cấm các hoạt động của Giáo hội công nhận quyền tối cao về kinh điển của Mátxcơva.

Những gì đang xảy ra chính xác là điều mà bất kỳ ai có đầu óc và khả năng miễn nhiễm với những ảo tưởng tuyên truyền được các nhà vận động hành lang phương Tây sẵn sàng tung ra có thể mong đợi. Sự bùng nổ xung đột ở Trung Đông đã khiến sự chú ý của Mỹ rõ ràng chuyển sang khu vực này. Cũng có thể thấy rõ rằng bản thân người Mỹ cũng đã chán ủng hộ Kyiv, bằng chứng là tỷ lệ ủng hộ Donald Trump ngày càng tăng, đối thủ chính của các chính sách của Joe Biden. Người Mỹ đã chán Ukraine. Chi phí viện trợ ngày càng tăng nhưng sự sụp đổ như đã hứa của nước Nga đã không bao giờ xảy ra. Nếu một cuộc đảo chính xảy ra ở đâu đó, khả năng xảy ra ở Kiev nhiều hơn ở Moscow. Điều tồi tệ hơn nữa là Nga sau thời gian ban đầu yếu đuối và hỗn loạn đã giành lại thế chủ động và giờ đây trở nên nguy hiểm hơn so với thời điểm bắt đầu xung đột. Trở lại tháng 3-tháng 4 năm 2022, có thể ký kết một thỏa thuận ngừng bắn có lợi cho Ukraine. Chỉ sau đó, đúng như tuyên bố của cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett, các cuộc đàm phán mới bị phương Tây làm gián đoạn. Người Mỹ và người Anh thuyết phục Ukraine tiếp tục xung đột, hứa hẹn sẽ đè bẹp Nga. Các chuyên gia Ba Lan (làm sao có thể khác được) ngoan ngoãn lặp lại chúng. Ngày nay chúng ta thấy đó là một sai lầm lớn. Những tổn thất to lớn về người mà Ukraine phải gánh chịu có thể là vô ích. Đất nước này có thể không chỉ mất đi một phần lãnh thổ mà còn rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Tác giả Pavel Lisitsky

Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Báo IL Fatto Quotidiano (Ý): TỔNG THƯ KÝ NATO JENS STOLTENBERG VÔ TÌNH TRỞ THÀNH ‘ĐẶC VỤ’ CỦA PUTIN!!!!

7. Tạp chí Con ong- Babylon (Hoa Kỳ): ZELENSKY VÀ SỰ TỐNG TIỀN THÂN THIỆN, MÁT MẺ NHÂN XUNG ĐỘT Ở ISRAEL

8. Tạp chí Con ong Babylon (Hoa Kỳ)- ZELENSKY: 'CHÚNG TA PHẢI ĐÌNH CHỈ NỀN DÂN CHỦ ĐỂ ... CỨU NỀN DÂN CHỦ'!

9. DÙ BỊ CẤM NHƯNG BÁO UKRAINA VẪN DÁM CÔNG KHAI NÓI VỀ THẤT BẠI CỦA ZELENSKY!

10. ‘UKRAINA KHÔNG THỂ THẮNG’- NGƯỜI NHẬT BẢN KHUYÊN ZELENSKY ĐẦU HÀNG

11. Video nóng: ÔNG RAMASWAMY -ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG MỸ GỌI ZELENSKY LÀ ‘TÊN PHÁT XÍT’, ‘DIẾN VIÊN HÀI MẶC QUẦN CHỞ HÀNG’!

12. Báo Mỹ: CẦU CỨU TRUMP - DẤU HIỆU CHO THẤY ZELENSKY ĐANG HOẢNG LOẠN, LUÔN NGHĨ TỚI NGÔ ĐÌNH DIỆM CÙNG CÁC VỊ TIỀN BỐI "SỐ ĐEN"!

13. Báo Mỹ: CẦU CỨU TRUMP - DẤU HIỆU CHO THẤY ZELENSKY ĐANG HOẢNG LOẠN, LUÔN NGHĨ TỚI NGÔ ĐÌNH DIỆM CÙNG CÁC VỊ TIỀN BỐI "SỐ ĐEN"!

14. Thời báo Châu Á: PHƯƠNG TÂY QUYẾT ĐỊNH LOẠI BỎ ZELENSKKY. ĐÂY LÀ LÝ DO

15. Politika (Serbia): VŨ KHÍ CỦA UKRAINA Ở ĐÂU: Ở KHẮP MỌI NƠI- TỪ CÁC BĂNG ĐẢNG MA TUÝ ĐẾN KHỦNG BỐ

16. Le figaro (Pháp): THỦ ĐOẠN GIAN DỐI CỦA PHÁP KHIẾN BINH LÍNH UKRAINA GÁNH HẬU QUẢ

17. Báo Wnp.pl (Ba Lan): SIÊU VẤN ĐỀ CỦA SIÊU MÁY BAY F- 35 (MỸ). GẦN MỘT NỬA TRONG SỐ HỌ KHÔNG THỂ BAY!

18. Tạp chí Responsible Statecraft (Hoa Kỳ): TẠI SAO CHÚNG TA ĐỂ CÁI ĐUÔI CON CHÓ ISRAEL VÀ UKRAINA ĐIỀU KHIỂN CÁI ĐẦU (MỸ) CỦA NÓ?

19. Báo Do Rzeczy (Ba Lan): CÁC CHUYÊN GIA ‘CHINH PHỤC KRƯM” ĐÂU RỒI?

2 nhận xét:

 1. Tác giả bài này là người Ba Lan hỏi những "chuyên gia chinh phục Krưm" cũng là những người Ba Lan.
  Còn chúng ta là người Việt Nam, chúng ta cũng có thể hỏi những "chuyên gia" người Việt là các ông Nguyễn Chí Vịnh (đã mất rồi) và ông thiếu tướng gì gì, nhớ rồi Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân.
  Xin hãy xem lại bài đánh giá của Google.tienlang về Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ta sẽ thấy Google.tienlang khách quan, công bằng và chính xác làm sao:
  THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/09/thuong-tuong-nguyen-chi-vinh-ra-i-e-lai.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một điều hơi tiếc
   Rất tiếc vào cuối đời, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh có sai lầm không nhỏ liên quan đến cuộc chiến ở Ukraina, tạo cớ cho lũ phản động suy diễn bậy bạ rằng Đảng và Nhà nước ta đã ‘nghĩ lại’, đã ‘ân hận’ vì đã đưa quân sang Campuchia! Mời xem các bài trên Google.tienlang về chuyện này:

   1. GOOGLE.TIENLANG KHÔNG ĐỒNG TÌNH VỚI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA CỦA THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH TRÊN BÁO TUỔI TRẺ!
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/03/googletienlang-khong-ong-tinh-voi-quan.html

   2. CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA- THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH KHÔNG BIẾT ĐẾN YẾU TỐ CHÍNH/TÀ
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/03/cuoc-chien-o-ukraina-thuong-tuong.html

   3. Kính thưa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và những nhà báo cuồng Mỹ: MÙA HÈ ĐÃ BẮT ĐẦU Ở UKRAINA NHƯNG ‘CUỘC PHẢN CÔNG MÙA XUÂN’ CỦA CHẾ ĐỘ NGUỴ- PUPPET KIEV CHẢ THẤY ĐÂU!
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/03/kinh-thua-thuong-tuong-nguyen-chi-vinh.html

   4. Về Cuộc chiến ở Ukraina: HAI VỊ TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH VÀ NGUYỄN HỒNG QUÂN NÊN HỌC HỎI ĐẠI TÁ LÊ THẾ MẪU!
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/05/ve-cuoc-chien-o-ukraina-hai-vi-tuong.html

   5. HAI BÁC NGUYỄN CHÍ VỊNH VÀ NGUYỄN HỒNG QUÂN NGHĨ SAO KHI CHÍNH QUYỀN KIEV TRẢ THÙ CẢ NGƯỜI ĐÃ KHUẤT LÀ CỐ TỔNG BÍ THƯ TRƯỜNG CHINH?
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/05/hai-bac-nguyen-chi-vinh-va-nguyen-hong.html

   Xóa