Thứ Tư, 15 tháng 11, 2023

AVADIEVKA VÀ CHIẾN THUẬT MỚI CỦA NGA

 

Theo thông tin được truyền thông phương Tây cung cấp, hiện có khoảng 8.000 quân Ukraine đồn trú ở Avadivka, và khoảng 4 lữ đoàn bên ngoài Avadivka đang gấp rút ra tiền tuyến được tiếp viện. Trước tình hình chiến trường đang chìm trong khủng hoảng ở Avadivka, quân đội Ukraine có kế hoạch tăng số lượng quân trú phòng từ 8.000 lên 30.000 quân.

(GOOGLE.TIENLANG LƯU Ý: THÔNG TIN VỀ CHIẾN THUẬT Ở BÀI DƯỚI ĐÂY CÓ THỂ ĐÚNG CÓ THỂ SAI. NẾU CÓ AI MUỐN LÀM GIÁN ĐIỆP CHO CHO CHẾ ĐỘ PHÁT XÍT KIEV, MUỐN CHÉP BÀI NÀY CUNG CẤP CHO ĐẶC VỤ KIEV THÌ CỨ VIỆC CHỈ XIN CẢNH BÁO RẰNG BỌN CHÚNG RẤT DẪ MAN TÀN BẠO, TỪNG RA TAY SÁT HẠI CẢ NHỮNG SĨ QUAN NGA KHI BỎ HÀNG NGŨ QUÂN ĐỘI NGA CHẠY THEO BỌN PHÁT XÍT KIEV)

Về Trận Avadivka, riêng ở Google.tienlang đã có vài bài, ví dụ bài từ 01/11/2023 với tiêu đề  Báo Ba Lan: CỨ ĐIỂM QUÂN SỰ AVDEEVKA BỊ NGA BAO VÂY, BƯỚC NGOẶT CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐANG XẢY RA, TƯƠNG TỰ NHƯ DEBALTSEVO (Дебальцево) 2015 và đặc biệt là bài vào 8/11/2023 với tiêu đề  Báo Mỹ: SỰ THẬT ĐẰNG SAU TUYÊN BỐ LÁO TOÉT CỦA JOHN KIRBY VỀ THẤT BẠI ‘CUỘC PHẢN CÔNG ĐẨY LÙI QUÂN NGA’ Ở UKRAINA. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức chiến thuật tác chiến trên mặt trận, nhiều người vẫn không hiểu được tầm quân trọng của Trận Avadivka.

A. Bản tin quân sự gần nhất về Avadievka (Nguồn dịch ở Đây)

Cứ điểm Avadivka ở Donetsk, miền Đông Ukraine phải hứng chịu cuộc tấn công trên bộ kéo dài nửa tháng của cụm quân "Phương Đông" của Nga. Phía Ukraine tung 5-7 đợt quân tiếp viện (tổng cộng khoảng 20.000 quân) để đẩy lùi cuộc tấn công mãnh liệt của quân Nga; nhưng quân Nga đã giành được lợi thế nhờ một cuộc “bao vây” quy mô lớn. Việc chiếm giữ vùng ngoại ô Avdiivka của Nga đã ngăn cản quân Ukraine tiến vào thành phố, khi lực lượng tiếp viện đang rút lui từ các mặt trận khác tăng cường về đây. Theo kênh truyền hình địa phương Donetsk "Union", hơn 10.000 quân Ukraine đóng tại Avdiivka có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn. Ông Artem Zanga, cựu chỉ huy nhóm chiến đấu "Spartak" và hiện là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR), cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, Tập đoàn quân số 1 Donetsk của Nga, đã đạt được những bước đột phá lớn ở cả hai sườn bắc và nam của thành phố Avadivka và vòng vây sẽ sớm được hoàn thành. Lực lượng chủ lực của quân đội Ukraine có thể bị mắc kẹt trong vòng vây. Hiện nhóm xung kích Nga đang ra sức hạn chế nguồn tiếp tế hậu cần và đường thoát hiểm của quân Ukraine trong vòng vây. Quân đội Ukraine biết rằng, một khi quân đội Nga có thể bao vây hoàn toàn Avdiivka, họ sẽ tiếp tục tăng cường thêm binh lính và tiếp tục tấn công cứ điểm phía sau của quân đội Ukraine, khiến quân Ukraine sẽ hoàn toàn sụp đổ dọc theo toàn bộ tuyến phòng thủ phía đông. Quân đội Nga đã chiếm được khu vực xung quanh đầu cầu phía bắc Avdiivka và khu vực núi xỉ thải; đồng thời cũng đã trải qua các trận đánh liên tục gần tuyến đường sắt trong 5 ngày qua.

Quân Ukraine tiếp tục tăng viện nhưng quân Nga kiên quyết tiến về phía tây và tiếp tục tấn công hai làng Stepove (Степове) và Berdychi (Бердичі). Quân Nga đã bắt đầu cắt đứt những con đường đất nhỏ dẫn vào thành phố Avdiivka, đồng thời đánh mạnh vào khu vực phòng ngự của quân đội Ukraine. Ngoài ra, quân đội Nga đã nhiều lần phát động thành công các chiến dịch tấn công dọc theo tuyến đường sắt ở khu vực phía tây bắc Krasnohorivka. Mặc dù vậy, quân đội Ukraine vẫn có đủ sức mạnh để đánh chặn quân đội Nga một cách hiệu quả, việc tấn công và phòng thủ của quân đội Nga không hề dễ dàng. Điều đặc biệt đáng chú ý là quân đội Ukraine đã cố gắng sử dụng những công sự trên khu vực núi xỉ thải để đối đầu với quân Nga trong thời gian dài, nhưng đã bị quân Nga bao vây, sau đó dùng UAV thả đạn vào các công sự; giáng đòn nặng nề vào quân phòng thủ Ukraine. Sau khi chiếm khu vực núi xỉ thải, bộ phận quân Nga này chuyển sang phòng thủ, nhiệm vụ chính là đánh bại quân Ukraine đang cố gắng tiếp viện cho Avdiivka và ngăn quân Ukraine khôi phục vị trí chiến thuật. Để nhanh chóng chiếm đóng khu vực rộng lớn xung quanh Avdiivka, quân đội Nga đã sử dụng số lượng lớn xe bọc thép và xe tăng để hỗ trợ tiến công. Quân Ukraine chỉ có thể sử dụng bộ binh với vũ khí nhẹ để chống lại cuộc tấn công bằng hỏa lực mạnh của Nga. Một số đơn vị Ukraine có thể bị vây ở Avdiivka, bao gồm các Lữ đoàn 13, 31, 47, 53 và 110; Lữ đoàn phòng thủ nội địa số 116, Tiểu đoàn bộ binh độc lập 70, Tiểu đoàn bộ binh cơ giới số 2; Tiểu đoàn cảnh sát đặc biệt Kiev... Ở sườn phía nam, Lữ đoàn bộ binh cơ giới 1 của Nga đi đường vòng về phía tây bắc, bao vây phía nam và tây nam Avdiivka, đồng thời kiểm soát các con đường từ phía phía tây nam dẫn vào thành phố. Quân đội Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc phản công, nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này, nhưng cuối cùng đều thất bại. Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine dự định đẩy quân Nga về phía nam Avdiivka, nhưng cuộc phản công này không thành công. Quân đồn trú Ukraine bất lực nhìn vòng vây 3 mặt do quân Nga thiết lập ngày càng nhỏ đi. Hơn 10 nghìn quân phòng thủ Ukraina ở thành phố Avdiivka có nguy cơ bị tiêu diệt.

Dù quân đội Ukraine có những lợi thế nhờ hệ thống công sự trận địa được chuẩn bị trong nhiều năm, nhưng điều này không khắc phục được những nhược điểm của họ ở cấp độ chiến lược tổng thể, khi Quân đội Nga tiếp tục tăng quân, cố gắng siết chặt vòng vây và cắt đứt các kênh tiếp viện của quân đội Ukraine vào thành phố. Trong trường hợp này, các binh sĩ trong thành phố của quân đội Ukraine rất có thể sẽ phải chịu chung số phận với Bakhmut. Đặc biệt trong cuộc tấn công vào Avadiivka, Nga đã tăng cường sử dụng lực lượng không quân, khiến các hệ thống công sự vững chắc, cũng khó có thể chịu đựng được những đòn công phá của những quả bom dẫn đường nặng hàng tấn.

B. Tại sao Nga vẫn chưa nhổ được Avadiivka?

Nhìn trên bản đồ, ta thấy Avadievka thật nhỏ gọn, lọt thỏm trong vòng vây ba bên của Nga.


C. Cuộc cãi lộn, thậm chí chửi bới giữa Prigogine và Đại tướng Soigu
Những ngày gần đây, đọc trên báo chí Nga, ta tịnh không thấy bản tin hay bình luận nào về việc Nga chuẩn bị giải phóng Avadievka, ngược lại chỉ thấy những phát biểu có vẻ bi quan của các quan chức địa phương của Nga, rằng sẽ còn nhiều khó khăn, và khó khăn chồng chất...Chúng ta chợt nhớ lại hồi ở Bakhmut, ông Evgeny Prigogine suốt mấy tháng trời, ngày đêm mắng chửi ông Bộ trưởng Quốc phòng- Đại tướng Soigu về tội không gửi vũ khí cho ông ta. Ông Soigu vẫn lặng thinh.
Nhiều lần, Prigogine còn doạ: sẽ rút quân, để mặc cho quân đội xoay sở! Và Soigu cũng vẫn lặng thinh. Và rồi anh Prigogine cũng chả bỏ đi đâu. Thế rồi, đùng một cái, vào chiều 20/5/2023, anh Prigogine công bố thông tin: Bakhmut đã giải phóng! (Xem bài từ 20/5/23: Tin nóng hổi vừa thổi vừa nghe (có video): Российские силы полностью освободили Артемовск (Bakhmut) - Lực lượng Nga giải phóng hoàn toàn Artemovsk (Bakhmut)
Như vây, hoá ra anh Prigogine đóng kịch cùng Soigu. Họ cùng nhau cố tạo ra một hình ảnh cho phái Mỹ vầ Kiev xem, rằng quân đội Prigogine đang rất yếu, sắp hết đạn và bỏ chạy. Nếu tăng viện cho Bakhmut thêm chút nữa, rồi lại thêm chút nữa thì Ukraina sẽ tiêu diệt Prigogine, giữ vững Bakhmut. Họ không biệt rằng, khi chửi bới Soigu thì cũng là lúc Prigogine đã có đủ lực lược quét sạch binh lính Ukraina đồn trú ở đó. Nhưng khi đó bình lính Ukraina còn ít. đánh không đã tay. Vậy phải làm sao cho các chuyên gia Mỹ và Ukraina phải điều thêm quân, thêm nữa... để làm mẻ cuối cùng trong cối xay thịt Bakhmut khiến Mỹ cùng Ukraina nhớ đời!
D. Nga thay đổi chính thuật, từ  “котёл” - Nồi hơi sang "полукотёл"- một nửa cái nồi hơi hoặc "bán nồi hơi"
Như trên đã phân tích, thực ra ở Bkhmut, Prigogine cũng đã áp dụng chiến thuật полукотёл"- một nửa cái nồi hơi hoặc "bán nồi hơi" nhưng, tất nhiên rồi, ông ta không công bố.  
“Kотёл” đọc là ko-chi-ol. Trong tiếng Nga, có thể bỏ dấu “..” trên đầu chữ e nhưng khi đọc vẫn là ko-chi-ol. Dịch nghĩa sang tiếng Việt, cái Nồi hơi. Trong quân sự, thuật ngữ “Kотёл” – Nồi hơi (hoặc cái Vạc, cái Nồi hầm) được sử dụng khá phổ biến. 
Năm 1941 Phát xít Đức đã bao vây Leningrad, tạo thành một cái Nồi hơi không lồ. Chỉ Người Nga Anh hùng cùng Hồng Quân Liên Xô mới có thế phá vỡ cái Nồi hơi khổng lồ của Phát xít. 
Năm 1953- 1954 Quân đội của Vị tướng trẻ Võ Nguyên Giáp cùng đã buộc đội quân viễn chinh hùng mạnh của Pháp với sự hỗ trợ hơn 80% chiến phí cùng chuyên gia Hoa Kỳ dần dần phải đưa hầu như hết thảy quân đội, co cụm ở Cứ điểm Điện Biên Phủ. Ông Võ Nguyên Giáp cắt đứt đường tiếp viện bằng đường bộ. Việc này khá đơn giản vì tất cả các dân tộc vùng Tây Bắc đều một lòng chung lưng đấu cật với Bộ đội Cụ Hồ. Cái khó khăn là hồi ấy chúng ta chưa có máy bay nên ban đầu Người Pháp huyênh hoàng, chính họ làm chủ bầu trời! Chẳng mấy chốc, sự huyênh hoang của người Pháp tắt lịm bởi hệ thống pháo cao xạ Việt Nam, thậm chí bộ đội Việt Nam còn bất ngờ dùng cả bộ binh, cảm tử tất công Sân bay Cát Bi (Hải Phòng) nơi xuất phát của các chuyến bay tiếp viện cho Điện Biên Phủ. Chuyện cười xảy ra có những chuyến bay tiếp viện của Pháp tiếp cận được Điện Biên Phủ nhưng không thể hạ cánh, phi công buộc phải thả bằng dù các kiện hàng xuống đất. Nhưng vì vội vàng để tẩu thoát nên hầu hết các kiện hàng hóa ra hầu hết đã rơi xuống vị trí quân ta. Quân Pháp từ các vị trí trung tâm Điện Biên Phủ, bụng đói meo, cay cú nhìn các chú Bộ đội nhà ta dùng các cành cây khều các kiện hàng xuống chiến hào của mình!

Tháng Hai năm 2015, cũng trên mặt trận Miền Đông, Lực luợng vũ trang non trẻ của Nước Cộng hoà ND Donetsk cũng đã "hiến tặng" cho Quân đội Kiev, khi đó đã được Mỹ xây dựng thao "Chuẩn NATO" một cái “Kотёл”- Nồi hơi khá lớn ở Debaltsevo- Дебальцево:

Hơn 10.000 quân phát xít Kiev bị bao vây ở Debaltsevo- Дебальцево
(Xem bài trên Google.tienlang với tiêu đề 
18.2.15. GIẢI PHÓNG DEBALTSEVO-- Освобождение Дебальцево

E. Sự khác nhau giữa chiến thuật “котёл” - Nồi hơi và "полукотёл"- một nửa cái nồi hơi hoặc "bán nồi hơi". 

Giữa  “котёл” - Nồi hơi và "полукотёл"- một nửa cái nồi hơi hoặc "bán nồi hơi", chắc nghe tiên gọi, các bạn cũng đã đoán ra sự khác nhau của 2 phương án. 

- “Kотёл” - Nồi hơi thì cần nhanh chóng khoá van nồi hơi càng nhanh càng tốt;

"полукотёл"- một nửa cái nồi hơi hoặc "bán nồi hơi, thì việc khóa van cứ từ từ, hãy cứ để cho địch một con đường duy nhất (mà ta có thể giám sát được) để cho dịch tiếp viện quân cũng như khí tài quân sự nhu yếu phẩm. Theo tình báo Nga thì phía Ukraina vẫn còn quân dự bị và Mỹ cùng phương Tây vừa viện trợ lô khí tài hiện đại. Theo cái tay Tư lệnh LLVT Ukraina Zalusny ba hoa trên báo chí Anh thì ở mặt trận bây giờ "hai bên có thể thường xuyên nhìn thấy nhau; chúng tôi làm gì phía Nga đều biết và Người Nga làm gì, chúng tôi cũng biết hết". 

Tư lệnh LLVT Ukraina Zalusny 
Tốt lắm, hãy cứ để Zalusny nghĩ như vậy. Xưa nay, từ thời Khổng Minh trong binh pháp quân sự đã có câu "Hư hư thực thực" tức là người thắng là người biết che giấu lực lượng mình. Hiện giờ, Nga chỉ nên để vài đơn vị nhỏ bao vây Avadievka. Nếu lính Ukraina thoát ra khỏi công sự để tấn công quân Nga ở phía Đông thì ta cho lính bắn lại và phát rồi bỏ chạy hoặc rúc xuống hầm trú ẩn, gọi pháo, gọi máy bay nếm bom quân Kiev, đồng thời ra lệnh cho cánh quân phía Nam của ta xung kích đánh quân Kiev. Cứ dền dền dứ dứ như vậy khiến quân Kiev sẽ phải tiếc rẻ: Giá như được tăng quân tăng nữa cùng vũ khí hiện đại thì hôm nay sẽ dậy cho bọn Nga hèn nhát, chưa đánh đã chạy một trận...
F. Chuyển từ "полукотёл"- một nửa cái nồi hơi hoặc "bán nồi hơi" trở lại  “котёл” - Nồi hơi phải thật nhanh
Chúng ta đều biết, phía sau các đơn vị Nga đang đồn trú, bao vây Avadievka hiện nay đều không còn vùng xám, tức là vùng có cả ta lẫn địch. Phía khá xa nữa là các hậu cứ của Lực lượng dự trữ Nga đang ngày đêm "mài đao luyện kiếm". Chỉ cần khi có Lệnh của Soigu, binh sĩ Nga sẽ lên xe, ập tới Avadievka nhanh chóng "khoá van" Nồi hơi khiến Mỹ và Kiev không kịp trở tay. 20.000 hay 30.000 40.000 lính phát xít ở Avadievka càng tốt. Có lẽ như thế mới đủ cho cỗ máy xay thịt mà ta đang chuẩn bị.

Nguyễn Văn Chính - Bình luận viên quân sự của Google.tienlang

Nguyễn Thị Vân Anh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

Thời báo Châu Á: PHƯƠNG TÂY QUYẾT ĐỊNH LOẠI BỎ ZELENSKKY. ĐÂY LÀ LÝ DO

7. Tạp chí Responsible Statecraft (Hoa Kỳ): TẠI SAO CHÚNG TA ĐỂ CÁI ĐUÔI CON CHÓ ISRAEL VÀ UKRAINA ĐIỀU KHIỂN CÁI ĐẦU (MỸ) CỦA NÓ?

8. Báo Do Rzeczy (Ba Lan): CÁC CHUYÊN GIA ‘CHINH PHỤC KRƯM” ĐÂU RỒI?

9. Daily Mail (Anh): CHIẾN TRANH Ở UKRAINA, NGAY CẢ NHỮNG NGƯỜI TỪNG CHỈ TRÍCH TÔI GÂY GẮT NHẤT GIỜ ĐÂY CŨNG ĐÃ ĐỒNG Ý- ĐÃ ĐẾN LÚC ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH

10. NGƯỜI NGA MUỐN KẾT THÚC CHIẾN TRANH THEO 'KỊCH BẢN VIỆT NAM' CHỨ KHÔNG THEO 'KỊCH BẢN TRIỀU TIÊN'

11. Phó Tổng Biên tập tờ Le figaro trên Hãng truyền hình trung ương TF1 khẳng định: VỤ ‘CÁ CƯỢC’ CỦA PUTIN Ở UKRAINA HOÁ RA LÀ … ĐÚNG!

12. AVADIEVKA VÀ CHIẾN THUẬT MỚI CỦA NGA

9 nhận xét:

 1. Bài phân tích, nhận định thật tuyệt vời của một Chuyên gia Việt Nam!
  Cảm ơn ông Nguyễn Văn Chính! Chính tôi cũng đang thắc mắc sao ko nhổ cái Avadievka này đi từ sớm!!! Hoá ra đã có 1 kế hoạch đang nằm trong túi Putin!
  Tôi không chép bài này để bán cho bọn phát xít Kiev đâu!
  Kệ nó, cho nó chóng chết để người dân Ukraina , dân Nga sớm thái bình.

  Trả lờiXóa
 2. В Бериславе уничтожен цех по ремонту военной техники ВСУ- Một Xưởng sửa chữa thiết bị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine bị phá hủy ở Berislav
  Hôm nay, 14:00
  https://topwar.ru/230289-v-berislave-unichtozhen-ceh-po-remontu-voennoj-tehniki-vsu.html

  Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc không kích vào các cơ sở quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Kherson do Kyiv kiểm soát.


  Như truyền thông Ukraine đưa tin, dẫn lời đại diện khu vực OVA, quân đội Nga đã phá hủy một trong những xưởng của doanh nghiệp đặt tại thành phố Berislav. Không có thương vong.

  Trong khi đó, theo một số báo cáo, mục tiêu của Lực lượng Vũ trang Nga ở Berislav là xưởng sửa chữa thiết bị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

  Điều đáng nhắc lại là một nhà máy chế tạo máy được đặt tại Berislav, nơi hàng không của chúng tôi đã nhiều lần bị tấn công. Vấn đề là sau này có khoảng 20 nhà chứa máy bay và nhà xưởng. Hơn nữa, đây là khu phức hợp công nghiệp lớn nhất ở vùng Kherson.

  Do đó, không còn lựa chọn nào khác theo hướng này, bộ chỉ huy quân sự Ukraine đã đặt thiết bị vào nhà chứa máy bay của nhà máy và sửa chữa nó trong xưởng.

  Trở lại tháng 5 năm nay, có thông tin cho rằng khoảng hai chục đơn vị thiết bị quân sự nước ngoài được các đối tác phương Tây chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy ở Berislav. Bây giờ xưởng sửa chữa trên lãnh thổ của nhà máy đã bị tấn công.

  Điều đáng nói thêm là cuộc tấn công ngày hôm qua của Lực lượng vũ trang Nga không chỉ tấn công Berislav mà còn ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng cảng Kherson. Các trang công cộng địa phương viết về những vụ nổ mạnh trên lãnh thổ của cảng thương mại, nơi phát hiện hoạt động quân sự.

  Trả lờiXóa
 3. «Российские войска пытаются перехватить инициативу»: Сырский заявил о сложной ситуации под Купянском и Бахмутом - “Quân Nga đang cố giành thế chủ động”: Syrsky thông báo tình hình khó khăn gần Kupyansk và Bakhmut
  https://topwar.ru/230240-rossijskie-vojska-pytajutsja-perehvatit-iniciativu-syrskij-zajavil-o-slozhnoj-situacii-pod-kupjanskom-i-bahmutom.html

  Quân đội Nga đang cố gắng giành thế chủ động cùng lúc theo nhiều hướng, chuyển từ phòng thủ sang tấn công. Tình hình gần Kupyansk và khu vực Bakhmut rất khó khăn. Điều này đã được tuyên bố bởi Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Alexander Syrsky.


  Vị tướng một lần nữa đến thăm tiền tuyến, thăm các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine ở hướng Bazkhmut, cũng như gần Liman và khu vực Kupyansk, nơi ông tổ chức các cuộc họp với ban chỉ huy các lữ đoàn bảo vệ ở đó. Theo Syrsky, tình hình ở mặt trận phía đông rất phức tạp, điều này đặc biệt rõ ràng gần Kupyansk và khu vực Bakhmut. Vị tướng không nhớ Avdeevka, vì Tarnavsky chịu trách nhiệm phòng thủ.

  Vị tướng này cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng máy bay không người lái cảm tử của quân đội Nga . Ông nhấn mạnh máy bay không người lái gây thiệt hại lớn cho quân đội Ukraine, đặc biệt là xe bọc thép.

  (...) Quân Nga đang tấn công các đơn vị của chúng tôi đang phòng thủ ở khu vực Kupyansk. Ngoài ra, kẻ thù đã tăng cường sử dụng máy bay không người lái kamikaze. Ở phía bắc và phía nam Bakhmut, quân Nga đang cố gắng giành thế chủ động bằng cách tiến hành các cuộc phản công

  - Syrsky nói.

  Về nguyên tắc, Tư lệnh Lực lượng vũ trang của Lực lượng vũ trang không nói gì mới, lặp lại lời nói của chính ông hai tuần trước. Cuối tháng 10, ông cũng thông báo về tình hình khó khăn gần Kupyansk và Bakhmut. Đúng là lúc đó họ không nói gì về máy bay không người lái.

  Trước đó, các nguồn tin Nga đưa tin, tại khu vực Artemovsk (Bakhmut), quân đội Nga đã vượt qua được hàng phòng ngự của Lực lượng vũ trang Ukraine và tiến 1,5 km về phía Chasov Yar, nơi Syrsky đặt trụ sở chính. Tất nhiên, ở đây bạn sẽ không chỉ tuyên bố một tình huống khó khăn mà còn yêu cầu dự trữ từ tỷ giá. Nhưng không có dự trữ, tất cả đều ở gần Avdeevka.

  Trả lờiXóa
 4. Илон Маск: Зеленский – мясник, живущий в своей реальности -Elon Musk: Zelensky là tên đồ tể sống trong ảo giác của chính mình
  Hôm nay, 14:51
  https://topwar.ru/230293-ilon-mask-zelenskij-mjasnik-zhivuschij-v-svoej-realnosti.html

  Doanh nhân, tỷ phú người Mỹ Elon Musk được biết đến vì những phát biểu của ông thường đi ngược lại quan điểm chính thức của chính phủ Mỹ về một số vấn đề quốc tế và đặc biệt là liên quan đến Ukraine.


  Các sự kiện xung quanh Ukraine thường trở thành nguyên nhân khiến tỷ phú bình luận trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter, bị chặn ở Liên bang Nga). Lần này, Musk so sánh Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky với một tên đồ tể, xa rời thực tế.

  Zelensky đã sống trong thực tế của mình là một người bán thịt trong một thời gian dài và thực tế này không tương ứng với thực tế

  - một doanh nhân người Mỹ viết trên mạng xã hội.

  Đồng thời, rõ ràng Musk đã viết điều này trong bối cảnh có nhiều báo cáo về những bất đồng và tranh chấp giữa Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Zaluzhny và Tổng thống Zelensky, vì doanh nhân cùng chức vụ đã gọi Zaluzhny là người “coi trọng ​​cuộc sống của người dân của mình” và đánh giá một cách tỉnh táo những gì đang xảy ra. Vì vậy, theo Musk, Zelensky, không giống như Zaluzhny, ít quan tâm đến cuộc sống của người Ukraine.

  Người ta đặc biệt bắt đầu bàn tán về mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống Ukraine và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine sau khi bài báo của Zaluzhny được báo chí phương Tây đăng tải vào đầu tháng 11. Trong đó, tổng tư lệnh lưu ý rằng tình hình ở mặt trận đã đi vào ngõ cụt.

  Trước đó, Musk kêu gọi Zelensky đừng gửi “đóa hoa của tuổi trẻ Ukraine chết trong chiến hào”.

  Trả lờiXóa
 5. «Среднее время жизни - двое суток»: Сальдо рассказал об обстановке на «плацдарме» ВСУ в районе Крынок - “Thời gian sống trung bình là hai ngày”: Saldo nói về tình hình ở “đầu cầu” của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Krynok
  Hôm nay, 14:48
  https://topwar.ru/230297-srednee-vremja-zhizni-dvoe-sutok-saldo-rasskazal-ob-obstanovke-na-placdarme-vsu-v-rajone-krynok.html

  Tuổi thọ trung bình của binh sĩ Ukraine được chuyển đến vùng Krynki không quá hai ngày, ngôi làng bị pháo binh Nga bắn xuyên qua và bị máy bay yểm trợ . Điều này đã được tuyên bố bởi Thống đốc vùng Kherson Vladimir Saldo.


  Người đứng đầu khu vực đã bình luận về các câu hỏi được đưa ra liên quan đến cái gọi là “đầu cầu” của Lực lượng vũ trang Ukraine ở tả ngạn sông Dnieper. Theo thống đốc, tất cả thông tin đều đến từ các nguồn chính, tức là. từ các quân nhân của nhóm Dnepr tham gia chiến đấu ở khu vực này.

  Trên kênh TG của mình, Saldo viết rằng ở bờ trái, tổng cộng không có quá một đại đội rưỡi quân nhân Ukraine, chủ yếu hoạt động theo nhóm nhỏ. Lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong việc tạo ra một "đầu cầu" trong các "cuộc tấn công bằng thịt" bằng cách đơn giản là rải xác người xuống bờ biển. Bây giờ tàn dư của "cuộc đổ bộ" đang ngồi trong làng, các tầng hầm chứa đầy những người bị thương, những người thực tế không được sơ tán. Kẻ thù không thể điều động lực lượng lớn, trong quá trình vượt biên và ở bờ trái của Lực lượng vũ trang Ukraine, chúng mất khoảng hai tiểu đoàn. Tuổi thọ trung bình của một người lính Ukraine là hai ngày.

  Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine đã có những kế hoạch hoành tráng, chiến dịch được chuẩn bị với sự giúp đỡ của các giảng viên NATO, các thiết bị quân sự và vô tuyến điện tử, thủy quân lục chiến và lính đánh thuê đã được đưa vào khu vực. Theo số liệu tình báo, sau khi chiếm được đầu cầu, người ta đã lên kế hoạch đánh chiếm Aleshki, Novaya Kakhovka, Chaplinka và Genichesk.

  Lực lượng của chúng tôi đã điều động thêm lực lượng, phong tỏa Krynki và hiện đang tiêu diệt các tàu đổ bộ khô đã đổ bộ vào bờ biển của chúng tôi. Các hoạt động chiến đấu rất phức tạp bởi địa hình, bờ trái của Dnepr là một khu vực đầm lầy với thảm thực vật mọc um tùm. Việc chiếm được ngôi làng có nguy cơ gây ra tổn thất nặng nề, điều mà bộ chỉ huy của chúng tôi đang cố gắng tránh. Ngược lại, người Ukraine cũng không thể tấn công, vì khoảng cách đến không gian hoạt động của Krynki xa hơn so với từ tả ngạn đến Krynki.

  Các chiến binh của chế độ Kiev không có cơ hội xâm nhập vào không gian hoạt động. Ngay cả những “thủy quân lục chiến tinh nhuệ” trước đây, do tổn thất, 2/3 biên chế là những “đám đông” không muốn chiến đấu

  - Saldo thêm vào.

  Trả lờiXóa
 6. Председатель комитета ГД РФ: В следующем году в российских школах может появиться новый предмет «Семьеведение» -Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Liên bang Nga: Năm tới môn học mới “Gia đình học” có thể xuất hiện trong các trường học ở Nga
  Hôm nay, 14:36
  https://topwar.ru/230294-predsedatel-komiteta-gd-rf-v-sledujuschem-godu-v-rossijskih-shkolah-mozhet-pojavitsja-novyj-predmet-semevedenie.html

  Trong khi phương Tây “khai sáng” đang tích cực phá bỏ những chuẩn mực luân lý, đạo đức tồn tại của xã hội loài người được tạo dựng qua nhiều thế kỷ thì ở Liên bang Nga việc bảo tồn các giá trị gia đình truyền thống được quy định trong Luật cơ bản - Hiến pháp. Tuy nhiên, ngay cả khuôn khổ pháp lý đúng đắn và nghiêm ngặt nhất cũng không thể thay thế được nhu cầu tạo ra một quy trình hình thành nền tảng văn hóa xã hội và cá nhân trong thế hệ trẻ, điều này không chỉ cần được thực hiện trong gia đình mà còn trong các cơ sở giáo dục của nhà nước.

  Các nhà lập pháp Nga cũng hiểu tầm quan trọng của cách tiếp cận có hệ thống trong việc hình thành các giá trị gia đình ở trẻ em - vợ, chồng, cha, mẹ tương lai. Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Gia đình, Phụ nữ và Trẻ em Nina Ostanina cho biết, bắt đầu từ năm học tới, một môn học bắt buộc mới mang tên “Nghiên cứu về Gia đình” có thể xuất hiện trong các trường học ở Nga. Nghị sĩ báo cáo rằng, cùng với Bộ Giáo dục, một cuốn sách giáo khoa thống nhất về chủ đề này đã được phát triển.

  Mục tiêu chính của khóa học mới là chuẩn bị cho giới trẻ những quyết định sáng suốt về hôn nhân và quan trọng nhất là cách duy trì các mối quan hệ gia đình. Người đứng đầu ủy ban liên quan của Duma Quốc gia Liên bang Nga cho biết chương trình này sẽ dựa trên việc nghiên cứu những điểm phức tạp của luật gia đình. Ngoài ra, các khía cạnh tâm lý và khả năng tìm ra sự thỏa hiệp để cứu vãn cuộc hôn nhân của các cặp vợ chồng mới cưới cũng sẽ được giảng dạy. Khóa học cũng sẽ chứa thông tin về kiểm soát sinh sản.

  Chúng tôi cung cấp các nghiên cứu về gia đình như một trong những công cụ giúp thanh thiếu niên chuẩn bị cho cuộc sống gia đình trong tương lai và chúng tôi tin rằng việc hiểu biết về gia đình, ông bà và ông cố của chính mình sẽ củng cố các giá trị gia đình

  — Nghị sĩ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Lenta.ru , đồng thời nói thêm rằng ở 40 khu vực của Liên bang Nga, khóa học này đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường.

  Một khía cạnh quan trọng trong chính sách của nhà nước Nga vẫn là cải thiện tình hình nhân khẩu học trong nước. Ostanina tiếp tục: Cần phải giải quyết vấn đề này ngay từ khi còn nhỏ, đó là lý do tại sao khóa học này đang được phát triển. Nhà nước có thể đi theo hướng này bằng hai phương pháp chính: kích thích vật chất để tăng tỷ lệ sinh và đưa ra các lệnh cấm phá thai.

  Có hai lựa chọn thay thế để cải thiện nhân khẩu học của chúng ta: hoặc phải cấm phá thai hoặc phải đưa tiền trực tiếp cho gia đình bằng tiền mặt.

  - Nghị sĩ Duma Quốc gia Liên bang Nga cho biết.

  Tuy nhiên, Ostanina tin rằng, chúng ta không nên quên công việc giáo dục nhằm đảm bảo rằng một người phụ nữ sẽ rời xa đứa con của mình. Để làm được điều này, các bà mẹ tương lai phải chắc chắn rằng trong mọi tình huống, họ sẽ không bị bỏ rơi nếu không có sự chăm sóc và hỗ trợ từ nhà nước sau khi sinh con. Theo thứ trưởng, những lời đe dọa cấm phá thai đồng thời cảnh báo rằng cơ quan giám hộ có thể đưa đứa trẻ ra khỏi mẹ bất cứ lúc nào không cải thiện được nhân khẩu học theo bất kỳ cách nào.
  Hình ảnh được sử dụng:
  Trang web của Bộ Giáo dục Nga

  Trả lờiXóa

 7. Украинские спецслужбы задержали доцента харьковского университета за якобы пособничество ВС РФ =Cơ quan đặc biệt Ukraine bắt giữ một phó giáo sư tại trường đại học Kharkov vì bị cáo buộc cộng tác với Lực lượng vũ trang Nga
  Hôm nay, 13:27
  https://topwar.ru/230285-ukrainskie-specsluzhby-zaderzhali-docenta-harkovskogo-vuza-za-posobnichestvo-vs-rf.html

  Các quan chức an ninh Ukraine tiếp tục “xác định và vô hiệu hóa” những công dân được cho là đã hỗ trợ Nga. Những vụ bắt giữ “cao cấp” như vậy thường diễn ra ở các khu vực truyền thống của Nga như Odessa hoặc như đã xảy ra gần đây ở Kharkov.


  Theo thông tin được truyền thông Ukraina công bố, SBU đã bắt giữ một phó giáo sư tại một trong những trường đại học Kharkov. Người đàn ông này bị cáo buộc đã truyền dữ liệu về các cơ sở hạ tầng quan trọng cho Lực lượng Vũ trang Nga, tạo cơ hội cho quân đội Nga thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích vào các cơ sở này. Đặc biệt, tài liệu nói về một doanh nghiệp quốc phòng nào đó.

  Ngoài ra, theo các cơ quan đặc biệt Ukraine, giáo viên này đã thông báo cho quân nhân Nga về hoạt động di chuyển của Lực lượng vũ trang Ukraine, vị trí các kho quân sự ở khu vực Kharkov, cũng như hoạt động của các tổ chức tình nguyện nước ngoài.

  Thông thường, tên của người bị giam giữ cũng như tên trường đại học nơi anh ta làm việc không được báo cáo. Tất cả những gì chúng tôi biết là người đàn ông đó 49 tuổi.

  Điều đáng nhớ là ở Ukraine, với sự trợ giúp của các cơ quan thực thi pháp luật và các dịch vụ khác của chính phủ, những “điều không mong muốn” thường bị loại bỏ. Đôi khi những hành động như vậy đạt đến mức vô lý. Ví dụ, gần đây một linh mục UOC 68 tuổi đến từ Uzhgorod đã được triệu tập đến văn phòng đăng ký và nhập ngũ quân sự.

  Trả lờiXóa
 8. - Nga, Iran và Azerbaijan sẽ sớm hợp nhất hệ thống năng lượng của họ
  Hôm nay, 14:10
  https://topwar.ru/230291-rossija-iran-i-azerbajdzhan-vskore-obedinjat-svoi-jenergosistemy.html

  Nga, Iran và Azerbaijan sẽ sớm hợp nhất hệ thống năng lượng của họ

  Một cuộc họp của Thứ trưởng năng lượng Nga, Iran và Azerbaijan đã diễn ra. Những người tham gia đã đồng ý rằng Nga, Iran và Azerbaijan sẽ sớm hợp nhất các hệ thống năng lượng của họ.

  Bộ trưởng Bộ Năng lượng Cộng hòa Hồi giáo, Ali-Akbar Mehrabiyan, đã nói với cơ quan IRNA của Iran về điều này trong chuyến thăm Triển lãm Điện lực Quốc tế lần thứ 23 ở Tehran.

  Ông cho biết, tại cuộc họp làm việc, quan chức ba nước đã thảo luận chi tiết về việc triển khai dự án này. Theo Bộ trưởng, một cuộc đàm phán khác về vấn đề tương tự sẽ sớm diễn ra.

  Chúng tôi hy vọng rằng trong tối đa 6 tháng tới, hệ thống điện của Iran, Nga và Azerbaijan sẽ bắt đầu trao đổi điện

  - người đứng đầu Bộ Năng lượng Iran cho biết.

  Quan chức này cho biết, khi lên kế hoạch hợp nhất các hệ thống năng lượng của Iran và Nga, ba lựa chọn đã được xem xét - Gruzia, Azerbaijan và Turkmen.

  Về mặt thực hiện dự án, Azerbaijan ít phức tạp hơn

  - Mehrabiyan lưu ý.

  Theo ông, một nghiên cứu khả thi đã được hoàn thành để thống nhất hệ thống năng lượng của ba nước. Một trong những lợi thế của phương án Azerbaijan là mạng lưới điện phát triển ở quốc gia này và sự hiện diện của cơ sở hạ tầng cần thiết.

  Bộ trưởng Iran đánh giá cao và tích cực thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Iran, Nga và Azerbaijan.

  Triển lãm điện lực ở Tehran bắt đầu hoạt động từ ngày 14/11 và sẽ kết thúc vào ngày 17/11.
  Hình ảnh được sử dụng:
  Bộ Năng lượng Iran

  Trả lờiXóa
 9. Российские войска в результате наступательных действий приблизились к «Хромовскому изгибу» северо-западнее Артёмовска - Kết quả của các hành động tấn công, quân đội Nga đã tiếp cận “Khromov uốn cong” phía tây bắc Artyomovsk
  Hôm nay, 06:28
  https://topwar.ru/230429-rossijskie-vojska-v-rezultate-nastupatelnyh-dejstvij-priblizilis-k-hromovskomu-izgibu-severo-zapadnee-artemovska.html

  Các lực lượng vũ trang Nga tiếp tục hoạt động tấn công theo hướng Artyomovsk. Trước đây đã nắm quyền kiểm soát bờ phía nam của Hồ chứa Berkhov và tiến sâu hơn về phía nam, quân đội Nga hiện được biết là đã mở rộng vùng kiểm soát ở khu vực này.


  Kết quả của các hoạt động tấn công dưới sự yểm trợ của pháo binh, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát thêm khoảng 6 km2 lãnh thổ, tiếp cận cái gọi là "Khromov uốn cong". Chúng ta đang nói về một con đường chạy từ Chasov Yar theo hướng Artyomovsk và rẽ về phía Khromovo ngoài giao lộ Bogdanovsky.

  Một mảnh bản đồ cho thấy các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Nga trong 24 giờ qua và hướng tiến xa hơn (mũi tên):

  Xem bản đồ:
  https://topwar.ru/uploads/posts/2023-11/1700191303_5.jpg

  Trong khi đó, ở phần phía bắc của vùng kiểm soát mở rộng, quân đội Nga, tiến đến làng Bogdanovka, cố thủ tại Ao Bogdanovsky (trụ sở).

  Ở khu vực này của mặt trận, kẻ thù đang cố gắng ngăn cản quân ta đột phá về phía nam Bogdanovka, nơi giao nhau giữa đường sắt và đường cao tốc, dẫn đến Chasov Yar, như đã đề cập.

  Trả lờiXóa