Thứ Năm, 30 tháng 11, 2023

Báo Tây Ban Nha: TẠI UKRAINA, NGA ĐANG GIÀNH CHIẾN THẮNG THỨ 2 TRƯỚC NATO, SAU CHIẾN THẮNG THỨ NHẤT Ở SYRIA

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tại Kiev

Kính mời những ai biết tiếng Tây Ban Nha, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Rebelion với tiêu đề Ucrania, game over – Dịch: Ukraina, trận đấu kết thúc

https://rebelion.org/ucrania-game-over/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

  Ucrania, game over – Dịch: Ukraina, trận đấu kết thúc

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Rebelion, Tây Ban Nha

Cuộc phản công của Ukraina đã trở thành một cuộc tấn công mới của Nga, Rebelion viết. Phương Tây và Ukraine đã thua rồi. Đây là chiến thắng quân sự thứ hai của Nga trước NATO, lần đầu tiên là ở Syria, tác giả bài viết khẳng định chắc chắn.

Các học thuyết quân sự khác nhau cũng như các chiến lược áp dụng các học thuyết cũng khác nhau. Những kiến ​​thức được giảng dạy trong học viện của các quốc gia hàng đầu đều dựa trên các khái niệm về chiến tranh thông thường và chiến lược sử dụng năng lượng hạt nhân, trong khi các quốc gia nhỏ hơn phát triển các học thuyết và mô hình quân sự phù hợp hơn với quy mô lãnh thổ, lịch sử và văn hóa của họ, và thậm chí cả của họ. đặc điểm cá nhân.

Nhưng điểm chung của tất cả các học thuyết quân sự không có ngoại lệ là việc sử dụng thuật ngữ “phản công”. Nó được hiểu là một cuộc tấn công nhằm giành lại các vị trí đã mất và sau đó là sự đẩy lui kẻ thù nhằm giải phóng lãnh thổ và tiếp tục các hành động chiến lược.

Ukraine là một ngoại lệ, cả về mặt thuật ngữ và ngữ nghĩa. Rốt cuộc, cuộc phản công của Ukraine thực sự đã trở thành một cuộc tấn công mới của Nga. Theo New York Times, "Nga đã chiếm thêm lãnh thổ, đặc biệt là ở phía đông bắc, và hiện kiểm soát lãnh thổ Ukraine tăng hơn gần 320 km2 so với hồi đầu năm."

Như vậy là kết thúc, theo giới tinh hoa chính trị Hoa Kỳ với những thiện cảm dân chủ rõ ràng, kịch bản về một cuộc phản công của Ukraine, được thực hiện bằng cách sử dụng vũ khí của NATO, tiền và lính đánh thuê của Mỹ và châu Âu, cũng như một số lượng lớn sinh mạng của người Ukraine. Có một khoảng cách giữa tuyên truyền quân sự và tình hình thực tế trên thực địa, và cuộc phản công được công bố đã trở thành một thất bại rõ ràng.

Một đặc điểm khác là bất kỳ cuộc phản công nào cũng cần phải giữ bí mật về thời gian và địa điểm, nhưng cuộc phản công của Ukraine đã được thông báo trước nhiều tháng. Cho mục đích gì? Nhận trợ giúp về tiền bạc và vũ khí? Làm cho bạn tin rằng nó sẽ cần thiết và cực kỳ hiệu quả trong thời gian ngắn. Và kết quả là gì? Đây là một trong những thất bại quân sự nghiêm trọng nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, vốn chỉ tàn phá kho vũ khí của NATO ở một số quốc gia, nhưng hóa ra lại là một hoạt động hoàn toàn vô ích xét theo quan điểm quân sự.

Với sự kết thúc khéo léo của cuộc phản công, vai trò của tập thể phương Tây, từ năm 2013 đã quyết định sử dụng Ukraine làm lính xung kích trong việc mở rộng về phía đông của NATO, một công cụ hữu hiệu để đảm bảo bao vây Nga, cũng đi vào bế tắc.

Có một sự thay đổi tâm trạng ở châu Âu. Nước Anh, vốn luôn rất cứng rắn với Moscow, đang bắt đầu mất thế đứng. Như tờ Telegraph viết, dẫn nguồn tin mật trong Bộ Tổng tham mưu Anh, London không thể tiếp tục. Bộ trưởng Quốc phòng Ý nói: "Thêm vũ khí cho Kiev? Nguồn lực của chúng tôi không phải là vô hạn". Còn Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, người bảo vệ phát xít trên “bàn cờ” Mỹ ở châu Âu, tuyên bố rằng “Châu Âu đã mệt mỏi và đã đến lúc đàm phán”. Pháp cũng giải thích rõ ràng rằng “từ giờ trở đi, nếu Kiev muốn có vũ khí thì sẽ phải mua”.

Ở phía đông, quá trình “tách rời” khỏi Ukraine bắt đầu với đồng minh hiếu chiến nhất của họ là Ba Lan. Chỉ vài tuần trước, ban đầu Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine nhiệt tình nhất. Còn bây giờ, nước này đã từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev. Kiev quá bất tiện đối với chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Warsaw. Dòng người tị nạn và ngũ cốc giá rẻ từ Ukraine đặt ra nhiều vấn đề cho cơ quan hành pháp, do đảng Luật pháp và Công lý (PiS) lãnh đạo, vốn có cơ sở bầu cử chủ yếu dựa vào phiếu bầu ở nông thôn. Hungary không muốn ủng hộ trừng phạt Nga, Slovakia cũng ngừng cung cấp sau chiến thắng của Robert Fico. Cuối cùng, sự hoang mang của nhiều quốc gia dần chuyển thành bất mãn, Ireland và Malta cùng với Áo trung lập không tham gia cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Do đó, phong cách hành xử của châu Âu đang thay đổi, và những từ chúng tôi sẽ đứng về phía Kyiv chừng nào còn cần thiết được lặp đi lặp lại gần giống như một bùa chú pháp sư. Nhưng giờ đây nó chỉ còn là “di tích khảo cổ” của cuộc chiến tranh đã mất với Nga. Lời đảm bảo của Borrell rằng chỉ đến ngày 2 tháng 10, ông không thấy một quốc gia EU nào động đậy hóa ra lại là một sai lầm khác của quý ông - người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại EU, người giờ đã trở thành một con rối hài hước.

Là một phần trong hoạt động tuyên truyền của mình, EU chưa bao giờ tin rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trên chiến trường. Nhưng EU tin rằng sự kết hợp giữa các biện pháp trừng phạt của phương Tây và bộ máy quân sự của Kiev - với sự hỗ trợ của NATO - sẽ đánh bại Nga. Và trong mọi trường hợp, cuộc xung đột sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ của Moscow với Bắc Kinh và các nước BRICS. Họ tưởng tượng nước Nga mong manh và dễ bị tổn thương hơn, nhưng hóa ra nước này lại mạnh về quân sự và khéo léo về chính trị, kinh tế. Nga đã thể hiện sự kiên cường và giành lại những cơ hội mà thậm chí không thể tưởng tượng được ở Brussels. EU đã đánh giá quá cao sức nặng của NATO và đánh giá thấp sức nặng của Nga, đưa ra những đánh giá sai lầm và kết luận vội vàng, đồng thời để cho lĩnh vực tư tưởng lấn át thực tế.

Hỗn loạn ở Kiev

Giờ thì sao? Zelensky đang cản trở cuộc bầu cử, nói rằng: Tôi không nghĩ điều đó là phù hợp”. Vì vậy, tổng thống tin rằng việc không tái đắc cử là không đáng. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, việc kết thúc sự giúp đỡ vẫn mở ra những cuộc cãi vã. Một người đàn ông kiêu ngạo ở Kiev cãi vã với chính người dân của mình, sa thải các sĩ quan quân đội cấp cao mà anh ta cáo buộc là kém năng lực hoặc tham nhũng, đồng thời tiếp tục đòi tiền và vũ khí. Mối quan hệ với Tướng Zaluzhny trở nên đặc biệt căng thẳng sau cuộc phỏng vấn mà ông dành cho tạp chí The Economist, trong đó ông vẽ ra một bức tranh u ám về tình trạng của các lực lượng vũ trang Ukraine. Đỉnh điểm của cuộc đối đầu này, có lẽ, có thể coi là vụ tai nạn chết người xảy ra với trợ lý của ông, Thiếu tá Gennady Chestykov, người đang tổ chức sinh nhật tại nhà riêng ở Kiev và vội vàng quyết định mở một món quà.

Nhưng cuộc đối đầu nội bộ trong đội Kiev sẽ diễn ra như thế nào có tầm quan trọng tương đối, vì tình hình chính trị ở Hoa Kỳ và châu Âu không có lợi cho việc Ukraine liên tục “ăn xin”. Rốt cuộc, Kiev đã yêu cầu tất cả các loại vũ khí, nhận được chúng, nhưng đồng thời thường xuyên bị mất người, vũ khí và lãnh thổ. Đối với Washington, Trung Đông là một tình huống khẩn cấp, một vùng lãnh thổ mà sự thống trị chiến lược của nước này đang bị đe dọa. Điều này thúc đẩy ông phải tìm cách giải quyết vấn đề Ukraine vốn đã bế tắc và cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán ngoại giao với Moscow thông qua một bên thứ ba (có thể là Trung Quốc).

Từ Kiev, họ đang theo dõi dòng viện trợ nhanh chóng và thất bại sắp xảy ra bằng con mắt điên cuồng. Đằng sau những lời đảm bảo giả tạo về “sự hỗ trợ sẽ không làm bạn thất vọng” là những nỗ lực bắt đầu đàm phán. Phải thừa nhận rằng trong lĩnh vực quân sự đã có sự thất bại của lực lượng NATO và Ukraine. Nhưng điều này không thể làm xao lãng sự chú ý khỏi tình hình ở Trung Đông, mặc dù nó sẽ được sử dụng để cố gắng giảm bớt sức nặng chính trị-chiến lược của việc rút quân. Các cuộc đàm phán sắp tới sẽ không hề dễ dàng, đặc biệt đối với Mỹ và EU. Rốt cuộc, trong hai năm, họ lập luận rằng Ukraine sẽ đặt ra các điều kiện cho các cuộc đàm phán; họ chấp nhận kế hoạch hòa bìnhđược trình bày ở Riyadh (thực tế không gì khác hơn là một danh sách các yêu cầu của "Người chiến thắng" Kiev). Giờ đây phương Tây sẽ hạ thấp tầm nhìn và cho phép đàm phán ngay cả khi Zelensky vắng mặt với bộ mặt nào? Rốt cuộc, chính ông ta đã thông qua luật cấm mọi cuộc đối thoại với Nga, vậy làm sao ông ta sẽ ngồi vào bàn đàm phán?

Có lẽ Kiev thậm chí sẽ không có tiếng nói trong các cuộc đàm phán, chúng sẽ được tiến hành bởi Hoa Kỳ và Nga với sự giúp đỡ của EU, những nước sẽ giữ im lặng. Và sau đó ông sẽ quay sang phía Ukraine để giải thích cho họ biết câu chuyện này sẽ kết thúc như thế nào, họ nên ký ở đâu và những gì.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc lại rằng Nga sẵn sàng đối thoại. Nhưng nó phải dựa trên tình hình thực tế chứ không phải dựa trên những tưởng tượng phi lý của phương Tây. Thật khó để đổ lỗi cho người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Điện Kremlin về điều này. Nga muốn hưởng lợi từ chiến thắng quân sự. Nếu cần có một thỏa thuận bất kể sự cân bằng lực lượng của các bên trên thực địa thì nó phải được ký kết ngay cả trước khi bắt đầu một chiến dịch quân sự đặc biệt. Sau đó Moscow yêu cầu đàm phán về an ninh tập thể nhưng bị phớt lờ, gần như bị cười nhạo.

Việc chuyển đổi sang dùng vũ lực đã làm gián đoạn mọi suy đoán về sự thỏa hiệp. Và bây giờ Moscow không muốn trao cho phương Tây kết quả của cuộc xung đột kéo dài hai năm và những hy sinh mà họ đã phải gánh chịu dưới hình thức mạng sống con người, cũng như những khó khăn về chính trị và kinh tế. Bây giờ chúng ta đang đối mặt với chiến thắng quân sự thứ hai của Nga trước NATO, sau chiến thắng ở Syria. Do đó, ý ​​chí đàm phán được chắt lọc từ Moscow nhưng chỉ trên cơ sở nghiêm túc. Bởi vì nếu đúng là không có cuộc đàm phán nào bạn có được mọi thứ mình muốn thì càng đúng hơn là không có cuộc đàm phán nào có thể biến người thắng thành kẻ thua và kẻ thua thành người thắng.

Tác giả Fabrizio Casari

Đồng Thị Kim Thanh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

4.  Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche (Thuỵ Sĩ) trên báo Áo: PHƯƠNG TÂY SẼ ĐỂ ZELENSKY THUA CUỘC

5. Ở Thuỵ Điển: “NGƯỜI HÙNG ZELENSKKY” SỤP ĐỔ. PAASIKIVI- ‘CHUYÊN GIA’ CHIẾM SÓNG ĐỂ XUYÊN TẠC VỀ PUTIN XẤU HỔ, RÚT KHỎI TRUYỀN THÔNG

6. Báo Đức hé lộ: KẾ HOẠCH BÍ MẬT CỦA SCHOLZ VÀ BIDEN CHO UKRAINA

7. Báo Đức: NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA- NHÀ NƯỚC UKRAINA THẬM CHÍ KHÔNG CÓ TIỀN MUA LƯƠNG THỰC CHO BINH LÍNH

8. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

9. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

10. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

11. Báo Tây Ban Nha: TẠI UKRAINA, NGA ĐANG GIÀNH CHIẾN THẮNG THỨ 2 TRƯỚC NATO, SAU CHIẾN THẮNG THỨ NHẤT Ở SYRIA

9 nhận xét:

 1. Trump bị tình nghi bí mật chuyển tiền để trả thuế
  20:47 30.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Cựu thẩm phán liên bang ở New York được giao nhiệm vụ giám sát việc chuyển tiền của "công ty Trump Organization tuyên bố rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bí mật chuyển 40 triệu USD từ công ty của ông sang tài khoản ngân hàng cá nhân để nộp thuế, tờ Daily Beast đưa tin.
  "Kiểm toán viên tài chính do tòa án chỉ định đã phát hiện Donald Trump bí mật chuyển 40 triệu USD từ Trump Organization vào tài khoản ngân hàng cá nhân, rõ ràng là để cựu tổng thống có thể trả hóa đơn thuế khổng lồ 29 triệu USD của mình", - Daily Beast viết.

  Theo Daily Beast, Trump phải thông báo về tất cả các giao dịch cho Barbara Jones, cựu thẩm phán liên bang ở New York, người được giao nhiệm vụ giám sát việc chuyển tiền của Trump Organization.
  Tờ Daily Beast viết rằng Barbara Jones đã thông báo với tòa án bang New York rằng bà và nhóm của mình gần đây nhận thấy hoạt động bất thường khi xem xét báo cáo ngân hàng 10 tháng từ 12 tài khoản riêng biệt có liên quan đến Trump. Tờ báo cho biết ông ta bị phát hiện đã rút 40 triệu USD trong ba lần chuyển khoản mà không thông báo cho Barbara Jones. Jones xác nhận rằng 29 triệu USD đã được sử dụng để nộp thuế.
  Trump gần đây đã phải đối mặt với tổng cộng 91 cáo buộc trong 4 vụ án hình sự, mà chính trị gia Đảng Cộng hòa gọi là nỗ lực của phe Dân chủ nhằm ngăn cản ông ta trở lại Nhà Trắng. Cáo buộc nghiêm trọng nhất đe dọa Trump 20 năm tù. Nếu hình phạt được xác định bằng phương pháp cộng các điều khoản thì Trump có thể bị kết án vài thế kỷ tù giam. Dựa trên tổng số cáo buộc, chính trị gia này phải đối mặt với hơn 700 năm tù.

  Trả lờiXóa
 2. Ngoại trưởng Lavrov: Lệnh trừng phạt của Mỹ đặt dấu chấm hết cho quan hệ Đông Tây
  19:54 30.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, khi cố gắng phá hoại kinh tế Nga bằng các biện pháp trừng phạt, Mỹ và các nước vệ tinh châu Âu đã chấm dứt hợp tác giữa phương Đông và phương Tây.
  “Trong nỗ lực phá hoại kinh tế Nga, Mỹ và các nước vệ tinh châu Âu đã áp đặt hàng nghìn lệnh trừng phạt chống Nga, qua đó chấm dứt sự hợp tác thực tế rộng rãi giữa Đông và Tây trong khu vực chung một thời của chúng ta”, - ông Lavrov nói trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng OSCE tại Skopje ở Bắc Macedonia.

  Quảng trường Đỏ, Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2023
  Nhà báo Đức thấy rằng nước Nga bình ổn hơn trước
  Hôm qua, 04:39
  Ngoại trưởng Nga đã đến Skopje vào tối hôm trước. Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của ông kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraina, không tính các chuyến thăm Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyến thăm châu Âu trước đó của Ngoại trưởng Nga diễn ra vào ngày 21/1/2022, ông đến thăm Geneva để đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

  Trả lờiXóa
 3. BQP Nga: Quân đội Nga tấn công các sở chỉ huy và trạm chỉ huy-quan sát của LLVT Ukraina
  18:57 30.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) – Quân đội Nga đã tấn công các trạm chỉ huy và quan sát-chỉ huy phía sau của quân đội Ukraina tại DNR, cũng như hai trạm radar phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không ST-68UM và P-18, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin.
  "Các lực lượng hàng không chiến thuật và quân sự, máy bay không người lái, lực lượng tên lửa và pháo binh của các nhóm quân thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tấn công sở chỉ huy phía sau của lữ đoàn cơ giới số 53 của Lực lượng vũ trang Ukraina và trạm chỉ huy-quan sát của tiểu đoàn pháo binh thuộc lữ đoàn cơ giới số 31 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực định cư Krasnoarmeysk và Novogrodovka thuộc DNR, hai trạm radar phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không ST-68UM và P-18, cũng như nhân lực và thiết bị ở 118 khu vực", – Bộ Quốc phòng cho biết.

  Chiến sự trên hướng Donetsk và Kherson
  Trong 24 giờ qua, Nhóm Lực lượng vũ trang Nga "Phía Nam" theo hướng Donetsk đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của kẻ thù gần Maryinka ở DNR, tiêu diệt tới 270 quân nhân và sáu đơn vị thiết bị của Lực lượng vũ trang Ukraina, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo hôm thứ Năm.
  "Theo hướng Donetsk, các đơn vị của Nhóm Lực lượng "Phía Nam", với sự hỗ trợ của hỏa lực hàng không và pháo binh, đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của các nhóm xung kích thuộc Lữ đoàn tấn công dù số 79 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực làng của Maryinka, Cộng hòa Nhân dân Donetsk", - Bộ Quốc phòng đưa tin.

  Bộ Quốc phòng cho biết: "Theo hướng Kherson, hành động của các đơn vị quân đội Nga, hỏa lực pháo binh và không kích đã gây tổn thất cho Lực lượng vũ trang Ukraina lên tới 55 quân nhân và hai phương tiện".
  Thiệt hại LLVT Ukraina trên hướng Kupiansk và Krasnyi Lyman
  Theo hướng Kupiansk, các đơn vị của nhóm quân "Phía Tây", với sự hỗ trợ của hỏa lực hàng không và pháo binh, đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của các nhóm xung kích thuộc lữ đoàn cơ giới số 14 và 30 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực làng Sinkovka, vùng Kharkov.
  Bộ cho biết: "Thiệt hại của kẻ thù lên tới 45 quân nhân và hai phương tiện".
  Theo hướng Krasnyi Lyman, các đơn vị thuộc Nhóm lực lượng Trung tâm, với sự hỗ trợ của hàng không quân đội, đã đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm tấn công thuộc lữ đoàn cơ giới số 60 của Lực lượng vũ trang Ukraina tại khu vực làng Yampolovka, CHND Donetsk.
  Bộ Quốc phòng cho biết: "Thiệt hại của Lực lượng Vũ trang Ukraina lên tới 250 quân nhân, 2 xe chiến đấu bọc thép và 4 ô tô".
  Đẩy lùi tấn công trên hướng Zaporozhye và Nam Donetsk
  Ở hướng Nam Donetsk, các đơn vị của Nhóm Lực lượng "Phía Đông", phối hợp với hàng không và pháo binh, đã đánh bại quân nhân của lữ đoàn cơ giới hóa số 72, lữ đoàn bộ binh cơ giới số 79, lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực định cư Novomikhailovka, Konstantinovka và Novoukrainka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Bộ Quốc phòng cho biết tổn thất của kẻ thù lên tới 100 quân nhân, một xe tăng, hai xe chiến đấu bọc thép và ba phương tiện.
  "Theo hướng Zaporozhye, các đơn vị của nhóm quân Nga, các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh đã đẩy lùi ba cuộc tấn công của các nhóm xung kích thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 82, lữ đoàn Jaeger số 71 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực làng Verbovoye, vùng Zaporozhye. Lực lượng vũ trang Ukraina mất tới 30 quân nhân thiệt mạng và bị thương cùng 3 ô tô", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

  Trả lờiXóa
 4. "Họ sẽ sớm hết hơi". Những gì đang diễn ra ở tiền tuyến?
  16:20 30.11.2023

  Các cánh đồng và con đường đất trong khu vực "đường chiến tuyến" giữa quân đội Nga và Ukraina trở nên không thể vượt qua đối với xe bọc thép hạng nặng do thời tiết xấu. Ukraina không còn thực hiện những nỗ lực nghiêm túc để đột phá mặt trận, hạn chế tấn công cục bộ.
  Ngược lại, quân đội Nga giành được thế chủ động trong một số lĩnh vực. Tình hình khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt theo tài liệu của Sputnik.
  Thiên tai đang chiếm chủ đạo
  Trận bão tuyết bao trùm Ukraina vào đêm 27 tháng 11 tạo ra những thay đổi cho diễn biến chiến sự. Các con đường phủ đầy tuyết, 400 khu dân cư trên lãnh thổ Donbass do Kiev kiểm soát không có điện và giao thông đường sắt bị tê liệt ở một số khu vực. Thời tiết xấu làm phức tạp việc cung cấp đạn dược và quân tiếp viện; mây thấp và lượng mưa lớn gây khó khăn cho việc sử dụng UAV.
  Tuy nhiên, phía Nga cũng có tình hình tương tự. Crưm hứng chịu cơn bão dữ dội nhất, khiến nửa triệu người bị mất điện. May mắn thay, quân đội Ukraina không lợi dụng tình hình và không cố gắng thực hiện những hoạt động phá hoại ở Crưm. Tuy nhiên, thời tiết không thuận lợi cho những cuộc đột phá như vậy.

  Những gì xảy ra ở tiền tuyến?
  Theo hướng Kherson, đầu cầu Ukraina bị cắt đứt hoàn toàn khỏi hữu ngạn sông Dniepr, binh lính đồn trú ở đó không thể yêu cầu pháo binh yểm trợ. Quân đội Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công hiệu quả và giành lại một số vị trí.
  Theo hướng Zaporozhye, quân đội Ukraina vẫn đang cố gắng xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga, nhưng họ rơi vào tình trạng bị Nga phản công lại và rút lui với tổn thất. Kiev không hoàn thành được nhiệm vụ tối đa mà họ đặt ra - cắt đứt con đường trên bộ tới Crưm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo hướng Nam Donetsk - không có thay đổi đáng kể. Vào cuối mùa hè, quân đội Ukraina chiếm được một số ngôi làng bị phá hủy hoàn toàn. Họ muốn nắn thẳng đường chiến tuyến nhưng bị mắc kẹt tại đó. Kết quả là diễn ra lẻ tẻ các trận chiến mang tính chất vị trí.
   Ở hướng Donetsk có sự tiến lên của quân Nga, kèm theo các cuộc tấn công bằng pháo và không kích liên tục. Theo Bộ Quốc phòng Nga, trạm tác chiến điện tử "Bukovel-AD" của Ukraina bị phá hủy ở hướng này. Bây giờ mọi thứ đơn giản hơn đối với những người điều khiển máy bay không người lái Nga.
   Cuộc giao tranh không dừng lại gần Artemovsk. Kiev vẫn kiểm soát một phần cao độ, giúp có thể kiểm soát hỏa lực các con đường gần đó. Các đơn vị quân Nga cố thủ vững chắc và tình hình ở đây hầu như không thay đổi trong nhiều tuần qua. Nói chung diễn ra các trận chiến theo hướng Lugansk. Quân Nga sử dụng chiến thuật phòng thủ chủ động, tiến đánh bằng những đòn phản công. Và họ chiếm được các công sự cố thủ của quân đội Ukraina.
   Viễn cảnh mùa đông
   Nhìn chung, Ukraina đã mất thế chủ động - điều này cũng được chính Kiev ghi nhận. quân đội Ukraina đang trong thế phòng thủ, chờ đợi cuộc tấn công mùa đông của phía Nga. Họ đang vội vã cố gắng tạo ra một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ theo mô hình "Phòng tuyến Surovikin" của Nga.
   "Tuy nhiên, tôi không chắc chắn nó sẽ giúp ích", - theo ABC News trích dẫn lời của tướng Ukraina Sergei Naev, người tin cuộc xung đột có thể vượt ra ngoài lãnh thổ khu vực chiến dịch quân sự hiện tại (tức là đi sâu vào nội địa Ukraina).
   Ông chỉ ra Nga tiếp tục tăng cường sản xuất vũ khí và phát triển công nghệ quân sự.
   "Quân đội Ukraina giống như một tảng băng trôi đang tan chảy", - chuyên gia chính sách quân sự và nhà khoa học chính trị Nga Alexey Podberezkin cho biết.
   "Hiện giờ họ đang ở thời điểm quan trọng, khi ưu thế vượt trội của quân đội Nga đã hoàn toàn rõ ràng. Bây giờ họ còn có dự trữ có thể được sử dụng. Tướng Ukraina hiểu rất rõ đến cuối năm tỷ lệ này sẽ thay đổi. Vì vậy, ông đưa ra những kết luận có căn cứ", - chuyên gia nói thêm.
   Phương Tây cũng rút ra kết luận của mình. Các phương tiện truyền thông châu Âu và Mỹ ngày càng viết về những yêu điểm của quân đội Ukraina, lưu ý đến trình độ huấn luyện thấp của lực lượng được huy động (họ được huấn luyện tối đa hai tuần), sự thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự chỉ huy cấp dưới và tinh thần xuống thấp của lính Ukraina sau khi cuộc phản công thất bại. Tất cả điều này đặt Kiev vào tình thế khá khó khăn.

   Xóa
 5. Cuộc họp báo lớn hàng năm của Tổng Thống Nga Putin sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 12
  16:00 30.11.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Dmitry Peskov cho biết, "Đường dây trực tiếp" của Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc họp báo lớn thường niên sẽ diễn ra vào ngày 14/12 theo hình thức gộp chung làm một, nguyên thủ quốc gia sẽ tổng kết kết quả trong năm.
  "Vào ngày 14 tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổng kết kết quả của năm, đây sẽ là một chương trình - vẫn là một dự án của các kênh truyền hình. Và đây sẽ là hình thức kết hợp của "Đường dây trực tiếp" và cuộc họp báo tổng kết của Tổng thống", - ông Peskov nói trong cuộc trò chuyện với phóng viên.

  Tổng thống Putin: Nga đã trở nên mạnh mẽ hơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2023
  Tổng thống Putin: Nga đã trở nên mạnh mẽ hơn
  28 Tháng Mười Một, 21:15
  Ai sẽ tham gia cuộc họp thường niên?
  Các nhà báo khu vực và liên bang Nga, cũng như nhân viên của các phương tiện truyền thông nước ngoài được công nhận tại Matxcơva, sẽ được mời tham dự cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia Dmitry Peskov cho biết.
  "Chương trình sẽ được bố trí như sau: các nhà báo sẽ ngồi trong một studio đặc biệt được thiết kế cho sự kiện này. Đó là những nhà báo khu vực của Nga, từ tất cả các vùng của Nga, các nhà báo liên bang, cũng như các nhà báo nước ngoài được cấp thẻ ở Matxcơva và đang tiếp tục công việc của họ ở Matxcơva", - Peskov nói.

  Trả lờiXóa
 6. "Phải đợi mất nửa tiếng": Tổng thống Đức Steinmeier bị bỏ quên ở Qatar
  15:37 30.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, người đến Qatar một ngày trước chuyến thăm, đã phải ngồi trên máy bay khoảng nửa giờ để chờ các quan chức tới đón ông, ấn phẩm Stern của Đức viết.
  "Ông Frank-Walter Steinmeier có vẻ hơi lạc lõng - ngay cả vợ ông cũng bỏ ông. Tất cả các hành khách khác đã xuống máy bay sau khi hạ cánh ở Doha. Chỉ có Tổng thống buộc phải đợi ở cửa máy bay để các quan chức được cho là sẽ ra đón ông ta ở chân bậc thang lên máy bay", - bài báo viết.
  Đội danh dự và xe limousine đang đợi Tổng thống rời máy bay, thảm đỏ đã được trải sẵn nhưng Steinmeier chỉ có thể xuống sau gần 30 phút.
  Theo báo Tagesspiegel, tổng thống phải chờ vì máy bay của ông đến sớm hơn dự kiến.
  Ở Nga giải thích lý do ở Thổ Nhĩ Kỳ từ chối ôm Blinken
  Việc Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan từ chối ôm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khi tiếp đón ông này cho thấy vai trò của Washington trên thế giới đã bị suy giảm, thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nhận xét trên kênh Telegram cá nhân ngày 7 tháng 11.
  "Sự tiếp đón lạnh nhạt rõ rệt mà Ngoại trưởng Mỹ Blinken gặp phải ở Riyadh và đặc biệt là ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ trong NATO, trước hết là phản ứng trước những gì đang xảy ra ở Dải Gaza, những gì đang xảy ra với sự chấp thuận rõ ràng của Washington. Ngoại trưởng Fidan không những không ra đón ông Blinken ở sân bay mà còn cố tình né tránh cái ôm của ông này trước khi bước vào hội đàm, tình tiết này đang được giới truyền thông thế giới bàn tán sôi nổi", - ông Pushkov viết.
  Theo thượng nghị sĩ, thái độ lạnh nhạt đối với Mỹ từ phía các nước Hồi giáo đồng nghĩa với "sự khởi đầu một thời đại mới", khi những lời nói đến từ Washington "ít còn ai tin tưởng" ngoại trừ các nước phương Tây.
  Đoạn video quay cảnh cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Ngoại trưởng Mỹ cho thấy sau cái bắt tay siết chặt, ông Blinken bước lên một bước định ôm ông Fidan nhưng người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lại lùi lại một bước và tiếp tục siết chặt tay vị khách đối diện mình.

  Trả lờiXóa
 7. Quan chức ngoại giao số 1 Trung Quốc thăm Việt Nam: Vương Nghị sẽ gặp ai ở Hà Nội?
  13:22 30.11.2023

  Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.
  Theo Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao, dự kiến trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
  Ông Vương Nghị cũng sẽ tiến hành hội kiến với Trưởng Ban Đối Ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và hội đàm cấp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
  Thông báo chính thức về chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị đến Việt Nam
  Ngày 30/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận về chuyến thăm của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị đến Việt Nam.
  "Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chuẩn bị đến Việt Nam", - Báo Thế giới và Việt Nam (cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao) đưa tin và cho biết thêm Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đồng chí Vương Nghị sẽ đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.
  Liên quan đến chuyến thăm của ông Vương Nghị, Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam cũng nêu rõ, chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị diễn ra theo lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.
  Trong thông báo, Bộ Ngoại giao ngày 30/11 cho hay, nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, đồng chí Vương Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa sẽ đến Việt Nam và cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc từ ngày 1-2/12/2023.
  Lịch trình bận rộn của Vương Nghị ở Việt Nam
  Theo Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao, dự kiến trong chuyến thăm Việt Nam lần này, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến chào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
  Tất nhiên, Bộ Trưởng ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng sẽ có cuộc hội đàm.
  Trước khi rời Việt Nam, dự kiến ông Vương Nghị sẽ đến gặp Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung.
  Bộ Ngoại giao nhắc lại, thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc về tổng thể duy trì xu thế phát triển và đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 30/10-1/11/2022.
  Việt Nam hiện cũng rất mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm gắn kết và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.
  Hãng tin Reuters tháng trước đưa tin cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc đang chuẩn bị cho chuyến thăm được mong đợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nội. Tại thời điểm đó, kế hoạch chuyến đi khả dĩ dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Tuy nhiên, theo Reuters, ba nhà ngoại giao ở Hà Nội cho hay, chuyến thăm có thể sẽ bị hoãn lại đến tháng 12.
  Việt Nam luôn nhất quán trong quan hệ với Trung Quốc
  Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, trước đó, nhân chuyến công tác tại Trung Quốc hồi tháng 8 năm nay, Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Lưu Quang cũng đã có cuộc hội kiến với Ngoại trưởng Vương Nghị.
  Tại cuộc hội gặp hôm 16/8/2023, lãnh đạo hai bên đều bày tỏ vui mừng, đánh giá cao xu thế phát triển và những thành quả tích cực trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặc biệt, quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đặc biệt là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao được duy trì liên tục giữa lãnh đạo hai nước.
   Phát biểu với Ngoại trưởng Vương Nghị, Phó Thủ tướng Việt Nam tái khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong việc coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung.
   Ông Trần Lưu Quang đã đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao, đồng thời, tích cực chuẩn bị tốt cho các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.
   Hai bên cũng thúc đẩy hợp tác thương mại theo hướng bền vững hơn; tăng cường kết nối hạ tầng giao thông đường sắt, đường bộ.
   Đánh giá cao các đề xuất hợp tác của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị với Việt Nam. Bắc Kinh cũng sẵn sàng phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao thời gian tới.
   Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai nước, nhất là cơ chế Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.
   Trong các lĩnh vực hợp tác thực chất, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế do Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, trong đó có kết nối hạ tầng giao thông và giao lưu địa phương.
   Cùng với đó, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng mong muốn hai bên tăng cường phối hợp và hợp tác trong các diễn đàn quốc tế và khu vực.
   Nhà đầu tư Trung Quốc ngày càng quan tâm Việt Nam
   Hiện, Việt Nam và Trung Quốc đều là các đối tác lớn của nhau. Trong đó, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc tính theo quốc gia đơn lẻ.
   Theo VOV, trong 9 năm 2023, đầu tư của Trung Quốc đạt gần 2,1 tỷ USD với 478 dự án, là nhà đầu tư FDI lớn thứ 2 tại Việt Nam.
   Trung Quốc duy trì vị trí thứ 6/144 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư FDI vào Việt Nam với hơn 4.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt hơn 26 tỷ USD.
   Nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc, đặc biệt các doanh nghiệp có khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đã tăng cường khảo sát, đầu tư tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Điển hình như Tập đoàn Wingtech - nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc và trên thế giới cam kết sẽ tiếp tục khảo sát và lựa chọn cơ hội đầu tư tại tỉnh Phú Thọ.

   Tập đoàn Goertek Trung Quốc vừa đầu tư thêm 1 dự án mới với số vốn 280 triệu USD và mở rộng 1 dự án đang hoạt động tại tỉnh Bắc Ninh.
   Tập đoàn BYD, hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc đã đầu tư dự án về linh kiện ô tô tại tỉnh Phú Thọ với tổng vốn đầu tư 269 triệu USD, doanh thu năm 2022 đạt 178 triệu USD.
   Các doanh nghiệp đường sắt, giao thông, hạ tầng hàng đầu Trung Quốc cũng đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được tham gia đầu tư các dự án trọng điểm của Việt Nam.

   Xóa