Thứ Năm, 9 tháng 11, 2023

‘UKRAINA KHÔNG THỂ THẮNG’- NGƯỜI NHẬT BẢN KHUYÊN ZELENSKY ĐẦU HÀNG

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Nhật Bản

Kính mời những ai biết tiếng Nhật Bản, xin hãy đọc bài trên báo Sankei Shimbun (Nhật Bản) với tiêu đề ウクライナ反攻から5カ月 戦局膠着、水面下で停戦案も? - Dịch: Năm tháng sau cuộc phản công của Ukraine, cuộc chiến rơi vào bế tắc, kế hoạch ngừng bắn đang rình rập?

https://www.sankei.com/article/20231105-TPEPBDNFB5JMFBR6Z6VTVVIDWA/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này. Xin lưu ý các ý kiến bình luận của bạn đọc người Nhật dưới bài viết…

 ******

 ウクライナ反攻から5カ月 戦局膠着、水面下で停戦案も? - Dịch: Năm tháng sau cuộc phản công của Ukraine, cuộc chiến rơi vào bế tắc, kế hoạch ngừng bắn đang rình rập?

Sankei Shimbun đưa tin đã đến lúc Ukraine phải tìm kiếm lệnh ngừng bắn do cuộc phản công thất bại. Độc giả của ấn phẩm rất ngạc nhiên: trước đây báo chí Nhật Bản lại viết ngược lại. Theo quan điểm của họ, đã quá muộn để Kiev nghĩ đến việc chấm dứt hành động thù địch. “Chúng ta cần nói về việc đầu hàng,” một nhà bình luận viết.

Cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine đã diễn ra được gần 5 tháng. Trong thời gian này, họ đạt được kết quả rất khiêm tốn, tiến nhẹ dọc theo chiến tuyến phía nam và phía đông. Tuy nhiên, họ không thể trả lại bất kỳ lãnh thổ nào. Khi tình hình quân sự ở Ukraine đi vào bế tắc và xung đột Israel-Palestine ở Trung Đông đe dọa Kiev với việc Mỹ cắt giảm sự hỗ trợ, một số nước phương Tây đã bắt đầu kêu gọi Ukraine chấm dứt hành động thù địch.

Vladimir Zelensky tuyên bố bắt đầu cuộc phản công của Ukraine vào ngày 10/6. Các hướng chính là phía nam vùng Zaporozhye và phía đông vùng Donetsk.

Trong các hoạt động quân sự ở phía nam, quân đội Ukraine đã lên kế hoạch phong tỏa “hành lang đất liền” do Moscow kiểm soát dọc theo bờ biển Azov, dọc theo các tuyến đường tiếp tế quân sự cho quân đội Nga đi qua. Kiev cũng tuyên bố mục tiêu chiếm toàn bộ khu vực phía Nam.

Vào tháng 8, Lực lượng vũ trang Ukraine đã cố gắng chiếm làng Rabotino ở vùng Zaporozhye. Tuy nhiên, kể từ đó họ không thể tiến tới trung tâm quan trọng Tokmak, mục tiêu tiếp theo của họ. Vào tháng 10, quân đội Ukraine đã tiến hành chiến dịch vượt sông Dnieper ở phía nam vùng Kherson và chiếm được một đầu cầu nhỏ ở bờ đông sông, nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Rõ ràng, mục tiêu của Lực lượng vũ trang Ukraine là mở đường tấn công về phía nam bên cạnh khu vực Zaporozhye. Tuy nhiên, quy mô quân đội Ukraine đã tiến tới bờ đông sông là vô cùng nhỏ nên đã bị Nga đánh bật trở lại.

Vào khoảng mùa thu, quân đội Nga tăng cường tấn công ở Avdeevka và Liman, vùng Donetsk, cũng như ở vùng Kupyansk, vùng Kharkov. Có vẻ như người Nga đã đạt được thành công đáng kể về mặt chiến thuật ở đây.

Lý do khiến cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine không tiến lên là vì họ không thể đảm bảo ưu thế trên không và vượt qua tuyến phòng thủ kiên cố của quân đội Nga.

Khó có khả năng trong tương lai gần Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tiến hành một cuộc phản công khác, kém thành công hơn nhiều. Một trong những yếu tố là sự cạn kiệt nhân sự trong quân đội Ukraine. Hôm thứ Hai, ngày 30 tháng 10, tạp chí Time của M đưa tin, dẫn lời các quan chức cấp cao giấu tên của Ukraine, rằng Lực lượng vũ trang Ukraine trên thực địa đang từ chối thực hiện mệnh lệnh tấn công do thiếu binh lính, vũ khí và đạn dược. Cũng có thông tin cho rằng độ tuổi trung bình của binh sĩ Ukraine đã tăng lên 43 tuổi. Một trong những quan chức Ukraine được đề cập cho biết thêm: "Mùa đông lạnh giá sẽ làm phức tạp các hoạt động quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine. Rất có thể, các hoạt động quân sự sẽ bị đóng băng cho đến mùa xuân năm sau".

Hơn nữa, Mỹ đang cắt viện trợ cho Ukraine do cuộc chiến giữa Israel và Hamas. Ngay cả một số nước EU, như Hungary và Slovakia, thậm chí còn từ chối phân bổ nhiều vốn và nguồn lực hơn cho Kiev. Vì vậy, không rõ liệu sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine có tiếp tục suôn sẻ như từ trước đến nay hay không.

Trong bối cảnh đó, đài truyền hình NBC News của Mỹ hôm 4/11 đưa tin, dẫn lời nhiều quan chức Mỹ, rằng phương Tây đã bắt đầu kêu gọi Kiev đạt được lệnh ngừng bắn. Có đề xuất rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đảm bảo an ninh cho Ukraine để đổi lấy những nhượng bộ lãnh thổ nhất định có lợi cho Nga.

Tuy nhiên, Zelensky trước đó đã dứt khoát phủ nhận khả năng đàm phán với Putin, lập luận rằng việc dừng các hành động thù địch sẽ được cho là sẽ dẫn đến "các cuộc xâm lược trong tương lai" của Nga. Hiện chưa rõ liệu các động thái ngừng bắn ở Ukraine có được phát triển thêm hay không.

Bình luận của độc giả:

kiết

Ukraine cần nói chuyện không phải về lệnh ngừng bắn mà là về sự đầu hàng.

Cuộc “phản công” của nước này đã bị thất bại nặng nề và 20% lãnh thổ Ukraine vẫn bị Nga chiếm đóng.

kfn

Vâng, không ai khác chính là tờ Sankei Shimbun, mới đây vào tháng 12 năm ngoái, đã đăng cả loạt bài về việc quân đội Nga sắp hết đạn. Họ cho rằng Nga sắp mất hết lãnh thổ bị chiếm đóng và rời khỏi Ukraine! Vậy tất cả những thứ này ở đâu?

Những bài viết trên tờ Sankei Shimbun thật là khủng khiếp.

har

Chà, bây giờ ở đâu những người vừa mới nói những điều như: Chúng ta đã khoét một lỗ trên tuyến phòng thủ của Nga, và điều này sẽ gây ra phản ứng dây chuyền ở đất nước này” hoặc Việc quân đội Nga bị đánh bại chỉ còn là vấn đề thời gian”? Những người này đã đi đâu?

Đã hai tháng trôi qua kể từ khi Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là đã “xuyên thủng tuyến phòng thủ của Nga tại Rabotino” và các hoạt động quân sự vẫn đang trong tình trạng bế tắc.

Người ta thường chấp nhận rằng quân đội Ukraine đã phải chịu tổn thất đáng kể để vượt qua tuyến phòng thủ. Tôi nghĩ việc dự đoán rằng họ sẽ còn khó khăn hơn để tiến về phía trước là điều khá tự nhiên.

Tôi đã quên mất những lập luận nào đã được sử dụng bởi những người hy vọng vào sự sụp đổ của quân đội Nga. Cuối cùng họ đã sai.

Ngay cả khi chúng tôi có thể cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ phải được bổ sung thêm người Ukraine và điều này không thể kéo dài mãi mãi.

Ukraine sẽ không giành chiến thắng trong cuộc xung đột tiêu hao sức lực với Nga.

Thật không may, cuộc chiến ở Gaza hiện đã nổ ra và các nước phương Tây không còn có thể tiếp tục hỗ trợ Ukraine như trước nữa.

Cô ấy thực sự nên hướng tới một lệnh ngừng bắn.

BẰNG_

Chính quyền Biden được cho là đang yêu cầu người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, Ermak, đàm phán về lệnh ngừng bắn thông qua Jake Sullivan.

Ngoài ra còn có thông tin cho biết Ermak đã bắt đầu tham vấn về việc chấm dứt xung đột với Mỹ, Anh, Đức và Pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn với Zaluzhny cho The Economist, hóa ra bộ chỉ huy quân sự Ukraine đã nhận ra sự bế tắc và đề xuất từ ​​bỏ các trận chiến tiếp theo.

Trong vài ngày qua, mọi thứ đã thay đổi đáng kể ở Mỹ liên quan đến hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

ôi

"Không có khả năng trong tương lai gần, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tiến hành một cuộc phản công khác, thậm chí còn thành công hơn. Một trong những yếu tố là sự cạn kiệt nhân sự của quân đội Ukraine. Tạp chí Time đưa tin, dẫn lời các quan chức cấp cao giấu tên của Ukraine, rằng Lực lượng vũ trang Ukraine trên thực địa đang từ chối thực hiện các mệnh lệnh tấn công do thiếu binh sĩ, vũ khí và đạn dược. Tuổi trung bình của binh sĩ đã tăng lên 43."

Thật khó để tưởng tượng rằng một độ tuổi trung bình như vậy lại có thể ở trong một đội quân mà binh lính của họ phải chạy khắp chiến trường và sử dụng vũ khí chính xác.

Câu hỏi chính là tại sao điều này lại xảy ra?

Những người lính trẻ đã thiệt mạng hàng loạt trong trận chiến hay đã rời khỏi Lực lượng Vũ trang Ukraine do những tổn thất không thể khắc phục? Thật tồi tệ.

xe tải

Quân đội Ukraine bị tổn thất lớn về trang thiết bị và nhân lực và chỉ chiếm được một số ngôi làng nhỏ. Lực lượng vũ trang Ukraine có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nếu họ tập trung vào chiến tranh phòng thủ, giống như quân đội Nga. Nhưng do Zelensky thiếu kiên nhẫn trong việc đạt được thành công quân sự và sự thiếu kinh nghiệm của các chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine trong chiến đấu trên bộ, giờ đây họ rơi vào tình trạng thiếu binh lính và chỉ huy và không thể tự vệ. Những người lính không còn muốn chiến đấu nữa.

Tổng tư lệnh Ukraine, người được Zelensky gửi vũ khí và ra lệnh tấn công, được cho là đã càu nhàu: "Ai sẽ sử dụng những vũ khí này? Và bằng cách nào?"

tms

Nếu phương Tây ngừng viện trợ, Ukraine sẽ không thể tiếp tục chiến đấu nên lệnh ngừng bắn đương nhiên sẽ diễn ra. Với việc chiến tranh bùng nổ ở Trung Đông, tôi nghĩ Mỹ và phương Tây không còn thời gian dành cho Ukraine.

g1

Cho đến gần đây, tất cả những gì chúng tôi nghe được từ các phương tiện truyền thông chính thống của Nhật Bản là: “Chiến thắng vĩ đại cho Ukraine!” và "Sự sụp đổ của quân đội Nga!"

Và thứ rác rưởi thông tin này đã lấp đầy đầu tất cả những người Nhật đã theo dõi và chỉ thấy tin tức của chúng ta.

Và bây giờ chúng tôi rất ngạc nhiên trước những báo cáo về sự sụp đổ của quân đội Ukraine.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đang lừa dối người dân bằng cách đăng tải các tài liệu từ trụ sở chính của đế quốc.

ngồi

Ngay từ đầu, xung đột quân sự Ukraine được Mỹ phát động nhằm đạt được lợi ích của Mỹ.

poi

Trong vài ngày qua, số lượng bài viết làm mất uy tín của Ukraine tăng mạnh. Nó dùng để làm gì?

Nguồn dịch: Báo Sankei Shimbun (Nhật Bản)

Trần Vũ Lương- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét