Thứ Hai, 20 tháng 11, 2023

Báo American Conservative Mỹ: AI ĐANG CHẾT VÌ CHỜ ĐỢI HOÀ BÌNH Ở UKRAINA?

 


Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên tạp chí American Conservative Mỹ

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Tạp chí American Conservative Mỹ với tiêu đề (Who Dies for) Peace in Ukraine? – Dịch: (Ai chết vì) Hòa bình ở Ukraine?

https://www.theamericanconservative.com/who-dies-for-peace-in-the-ukraine/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…..

*****

 (Who Dies for) Peace in Ukraine? – Dịch: (Ai chết vì) Hòa bình ở Ukraine?

Ngày 20 tháng 11 năm 2023

Khi một nền hòa bình được dàn xếp có vẻ không thể tránh khỏi, câu hỏi đặt ra là tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy.

Viết lên tường. Một bài xã luận trên tờ New York Times có tựa đề Tôi là người Ukraine và tôi từ chối tranh giành sự chú ý của bạn” đã tóm tắt mọi chuyện một cách hay ho: Một buổi truyền thông mà bạn của tác giả đã tổ chức tới Ukraine đã bị hủy bỏ. Thay vào đó, đoàn truyền hình đã rời đi Trung Đông.

Hoa Kỳ kiểm soát cuộc chiến ở Ukraine diễn ra như thế nào và luôn luôn như vậy. Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder nói rằng chính người Mỹ đã đánh mất mọi cơ hội hòa bình ở Ukraine ngay từ tháng 3 năm 2022, ngay sau khi chiến tranh bắt đầu. Những người duy nhất có thể giải quyết cuộc chiến ở Ukraine là người Mỹ. Trong cuộc đàm phán hòa bình vào tháng 3 năm 2022 tại Istanbul, người Ukraine đã không đồng ý hòa bình vì họ không được phép. Trước tiên, họ phải phối hợp mọi điều họ nói với người Mỹ. Tuy nhiên, cuối cùng không có gì xảy ra. Ấn tượng của tôi là không có chuyện gì có thể xảy ra vì mọi chuyện đã được quyết định ở Washington.”

Chuyển nhanh đến năm 2023, và câu chuyện đã khác. Đầu tháng này, NBC News đã lặng lẽ công bố một báo cáo cho biết các quan chức Mỹ và châu Âu đã thảo luận về chủ đề đàm phán hòa bình với Ukraine, bao gồm “những phác thảo rất rộng về những gì Ukraine có thể cần phải từ bỏ để đạt được thỏa thuận với Nga”. NBC cho biết “các cuộc thảo luận là sự thừa nhận về động lực quân sự trên thực địa ở Ukraine cũng như về mặt chính trị ở Mỹ và châu Âu”. Họ bắt đầu trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc chiến đã đi vào bế tắc và về khả năng tiếp tục cung cấp viện trợ không giới hạn cho Ukraine.

Các quan chức chính quyền Biden cũng lo ngại Ukraine đang cạn kiệt nhân lực trong cuộc chiến tiêu hao này, trong khi Nga có nguồn cung dường như vô tận. Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tuyển quân và gần đây chứng kiến ​​sự phản đối của công chúng (tất nhiên không được chiếu trên truyền hình Mỹ) về yêu cầu nhập ngũ không giới hạn của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Kiev đang dùng đến việc cử những người 40 và 50 tuổi ra mặt trận.

Điều này xảy ra khi Time đưa tin các cố vấn hàng đầu của Zelensky thừa nhận cuộc chiến hiện tại là không thể thắng đối với Ukraine. Mọi thứ có vẻ tốt hơn một chút theo quan điểm của Tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny, người tin rằng cuộc chiến chỉ đang ở thế bế tắc . Các nguồn tin của Mỹ lặng lẽ nói : “Bây giờ nó là một trận chiến từng inch”.

Người Mỹ sẽ được tha thứ nếu họ chưa bao giờ nghe được tin xấu này, đừng bận tâm đến việc ngạc nhiên nếu họ nghe được. Câu chuyện khiến các đội thể thao phải mặc đồ màu xanh và vàng và thành viên Steve Van Zandt của E Street Band sơn cây đàn guitar của mình màu Ukraine rất đơn giản. Giữa làn sóng tuyên truyền, câu chuyện luôn giống nhau: Ukraine đang đẩy lùi người Nga bằng vũ khí được cung cấp bởi nhiều nhà hảo tâm NATO. Giữa những chiến binh phản lực xuất sắc của Ukraine với tỷ lệ tiêu diệt không thể tin được với các đội nữ bắn tỉa yêu nước với mái tóc và cách trang điểm không thể tin được, Nga đã thua. Sẽ là một khẩu hiệu khó khăn nhưng cao cả nếu “chỉ cần có thời gian” để đuổi người Nga ra ngoài.

Bất kỳ cuộc nói chuyện nào về hòa bình đều là xúc phạm Kiev, kẻ đấu tranh cho sự sống còn của nó và tất cả. Trong khi đó, Zelensky lúc đầu bay vòng quanh thế giới giống như tên phản Kitô Bono, mua vũ khí trong khi thể hiện mối quan hệ giữa hai người với những người nổi tiếng. (Bây giờ đang tuyệt vọng, Zelensky tuyên bố Nga, Iran và Triều Tiên đã tài trợ cho cuộc tấn công của Hamas vào Israel khi ông ta cố gắng vận động sự ủng hộ.)

Nó hấp dẫn đến mức nó không đúng sự thật. Bất kỳ phân tích chu đáo nào về cuộc chiến đều cho thấy, ngay từ những ngày đầu, đây là một cuộc chiến tiêu hao nhiều sức lực nhất đối với phía Ukraine. Trong khi Mỹ có thể cung cấp các máy bay chở hàng gần như không đáy chứa đầy vũ khí và đạn dược, cho đến máy bay chiến đấu-ném bom F-16 và xe tăng M1A đã hứa, nhưng nước này không thể lấp đầy khoảng trống nhân lực. Mọi mong muốn có sự tham gia của quân đội Mỹ đều bị dập tắt ngay từ đầu cuộc chiến. Nga có thể làm những gì họ đã luôn làm trong chiến tranh: ẩn náu trên chiến trường và tiến sâu vào lãnh thổ rộng lớn của mình để tìm thêm lính nghĩa vụ chờ đợi kẻ thù. Không có gì đáng lo ngại khi khả năng của Nga so với thiết bị của NATO tốt đến mức đáng ngạc nhiên, hoặc có lẽ việc người Ukraine xử lý vũ khí tinh vi của phương Tây tệ đến mức đáng ngạc nhiên.

Nhưng yếu tố dễ đoán nhất dẫn đến động thái lặng lẽ của Mỹ hướng tới một loại giải pháp hòa bình nào đó ở Ukraine cũng có thể đoán trước được như kết quả trên chiến trường. Chính phủ Hoa Kỳ cảm thấy khó chịu về việc công chúng đã ít chú ý hơn (mặc dù đã được tuyên truyền) về cuộc chiến ở Ukraine kể từ khi xung đột Israel-Hamas bắt đầu hơn một tháng trước. Cùng với việc Chủ tịch Hạ viện mới đang tìm cách tách viện trợ cho Israel ra khỏi viện trợ cho Ukraine, các quan chức lo ngại rằng sự thay đổi đó có thể khiến việc đảm bảo nguồn vốn bổ sung cho Kiev trở nên khó khăn.

Người Mỹ, cả người dân và chính phủ của họ, bị phân tâm bởi các công cụ tuyên truyền lớn nhất từng được tưởng tượng (phương tiện truyền thông), dường như chỉ có thể tập trung vào một vật thể sáng bóng tại một thời điểm. Trong trường hợp chiến tranh, một vật thể sáng bóng mới phải bao gồm hai mặt rõ ràng, một mặt thiện và một mặt ác thuần túy, với một mặt tốt nhất là kẻ yếu, cảnh chiến đấu hàng ngày có thể thu được mà không gặp quá nhiều nguy hiểm và diễn biến giống như một trò chơi bóng đá xuyên suốt. một bản đồ dễ theo dõi. Nó không nên nhàm chán. Ukraine là một cuộc xung đột như vậy và đã tồn tại được gần hai năm.

Tuy nhiên, sự chú ý hay thay đổi của Mỹ đã chuyển sang Trung Đông ngay khi mọi thứ bắt đầu ngày càng giống chiến tranh chiến hào trong Thế chiến I ở Ukraine. Đó là một hành động khó thực hiện, nhưng dù sao thì điều gì đó luôn xảy ra sau đó (cách tính toán tương tự cũng có tác dụng đối với các thảm họa thiên nhiên và xả súng hàng loạt, vốn chỉ có tác dụng truyền thông tốt như trận tiếp theo sắp tới.) Hơn 41% người Mỹ hiện nói rằng Hoa Kỳ đang làm như vậy . quá nhiều để giúp đỡ Kiev. Đó là một sự thay đổi đáng kể so với chỉ ba tháng trước khi chỉ có 24% người Mỹ cho biết họ cảm thấy như vậy.

Ukraine, giống như Israel, phần lớn sự tồn tại của mình là nhờ vũ khí của Mỹ. Tuy nhiên, bất chấp màu xanh và vàng rải rác trên mạng xã hội hiện nay, Ukraine không có được sự ủng hộ như Israel trong công chúng Mỹ và đặc biệt là trong Quốc hội Mỹ. Các điều kiện để giải quyết cuộc chiến sẽ do Washington đặt ra cho Kiev cũng như Moscow, giống như với Crimea vài năm trước. Cái kết sẽ khá buồn; Nga rất có thể sẽ củng cố quyền kiểm soát của mình ở Donbas và Crimea, đồng thời giành được lãnh thổ mới ở phía tây tiếp cận Kiev, chiếm khoảng 20 % ​​diện tích Ukraine. Ukraine sẽ buộc phải gác lại mục tiêu gia nhập NATO ngay cả khi Mỹ có lập trường mới ở biên giới phía Tây với Ba Lan.

Tất cả chỉ là một thứ gì đó đã được sắp đặt sẵn. Nước Mỹ có thói quen lạc vào xung đột rồi bỗng dưng mất hứng thú. Chúng tôi ủng hộ bạn” và “chúng tôi sẽ không bỏ rơi bạn” cùng với “séc được gửi qua thư và “Tôi đến từ chính phủ và tôi ở đây để giúp đỡ” cùng với những lời trấn an giả tạo mang tính đùa giỡn. Các proxy của chúng tôi dường như cuối cùng đã bị bỏ rơi và chết. Giống như ở Iraq Afghanistan, đừng bận tâm nhắc đến Việt Nam trước đó, những gì đạt được cuối cùng rất có thể sẽ đạt được vào bất kỳ lúc nào sau khi những nỗ lực ban đầu qua đi. Thật đáng buồn khi có quá nhiều người phải chết để có thể chứng kiến ​​ điều đó xảy ra vào năm 2023.

(Xem thêm các bài: 

1. CHUYỆN MỸ THÁO CHẠY VÀ TALIBAN CHIẾM THỦ ĐÔ KABUL- DƯ LUẬN ĐÃ BIẾT TỪ 30/4/1975!!!

2. "Bức hình ấn tượng": SO SÁNH CUỘC THÁO CHẠY CỦA NGƯỜI MỸ KHỎI KABUL VÀ SAIGON

3. Ngày 21.4.1975- ‘Tổng thống’ Nguyễn Văn Thiệu ăn vạ chủ Mỹ

4. Cuối tuần: CẢ NƯỚC GRUZIA CHIA TAY SAAKASVILI TRONG NƯỚC MẮT!!!

5.SỐ PHẬN LONG ĐONG, THÊ THẢM CỦA NHỮNG KẺ LÀM CON RỐI (PUPPET) CHO MỸ

Tác giả Peter Van Buren. Peter Van Buren là tác giả của We Meant Well: How I Help Lose the Battle for the Hearts and Minds of the Iraq People, Hooper's War: A Novel of WWII Japan , và Ghosts of Tom Joad: A Story of the 99 Percent.

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Bài liên quan:

1. Báo Ý: "UKRAINA- NATO ĐÃ PHÁT ĐỘNG CUỘC TẤN CÔNG 8 NĂM TRƯỚC" - (Ucraina: l’attacco lo lanciò la Nato otto anni fa)

2. RFI (PHÁP) TỪ LÂU ĐÃ KHẲNG ĐỊNH CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA LÀ CUỘC CHIẾN UỶ NHIỆM CỦA NGƯỜI MỸ...

3. Báo dikGAZETE (Thổ Nhĩ Kỳ): SỰ LẬT LỌNG CỦA OBAMA CÙNG PHƯƠNG TÂY Ở MAIDAN 2014 LÀ NGUYÊN NHÂN CUỘC CHIẾN HIỆN NAY Ở UKRAINA

4. Cuộc chiến ở Ukraina: GIÁO SƯ MỸ HÉ LỘ MỤC TIÊU THẬT SỰ CỦA MỸ: “KHÔNG PHẢI ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN UKRAINA, MÀ LÀ ĐỂ TẤN CÔNG ĐÁNH QUỴ NƯỚC NGA”

5. Báo Yahoo News (Nhật Bản): XUNG ĐỘT UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC CHIẾN ĐỂ BẢO VỆ ĐỘC LẬP TỰ DO CHO UKRAINA

6. ‘UKRAINA KHÔNG THỂ THẮNG’- NGƯỜI NHẬT BẢN KHUYÊN ZELENSKY ĐẦU HÀNG

7. Báo Yahoo News Nhật Bản: SỰ THẬT UKRAINA NGAY TỪ ĐẦU ĐÃ KHÔNG THỂ CHIẾN THẮNG VÀ SỰ DỐI TRÁ CỦA THUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY

8. Báo American Conservative Mỹ: AI ĐANG CHẾT VÌ CHỜ ĐỢI HOÀ BÌNH Ở UKRAINA?

8 nhận xét:

 1. Phương Tây không gửi cho Kiev số lượng vũ khí cần thiết
  19:42 20.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Ukraina không có 500 nghìn người sẵn sàng chết để chiếm lại Crưm và Donbass, cựu Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraina Vladimir Omelyan, hiện là đại úy quân đội Ukraina, nói với tờ Guardian của Anh.
  Theo ông, Kiev sẽ cần đến “300 hoặc 500 nghìn binh sĩ nữa” cộng với việc nhận được “số lượng xe tăng và máy bay chiến đấu F-16 cần thiết” từ các đối tác phương Tây.
  Omelyan lưu ý: “Tuy nhiên, tôi không thấy có 500 nghìn người sẵn sàng để chết và tôi cũng không thấy phương Tây sẵn sàng gửi vũ khí đúng chủng loại và số lượng theo yêu cầu”.
  Quân đội Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  "Vì Crưm". Đại úy Lực lượng vũ trang Ukraina đưa ra lời thú nhận gây sốc
  16:07
  Đồng thời, Omelyan bày tỏ quan điểm thỏa thuận ngừng bắn với Nga sẽ cho phép Ukraina trì hoãn việc giải quyết vấn đề cho đến sau này.
  “Phương án là một thỏa thuận ngừng bắn để thực hiện những cải cách lớn, trở thành thành viên NATO và EU, sau đó Nga sẽ sụp đổ, chúng tôi sẽ đòi lại Crưm và Donbass”, - cựu Bộ trưởng mô tả kế hoạch này.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 2. "Vì Crưm". Đại úy Lực lượng vũ trang Ukraina đưa ra lời thú nhận gây sốc
  16:07 20.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Người Ukraina không muốn chết để chiếm Crưm và Donbass, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina và Đại úy Lực lượng Vũ trang Ukraina Vladimir Omelyan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Guardian.
  "Nếu chúng tôi sẵn sàng cử thêm 300 nghìn hoặc 500 nghìn binh sĩ Ukraina đến chiếm Crưm và giải phóng Donbass, đồng thời nếu chúng tôi nhận được số lượng xe tăng và F-16 cần thiết từ phía tây, thì chúng tôi có thể làm được. Nhưng tôi còn có 500 nghìn người khác sẵn sàng chết", - vị quân nhân tuyên bố.

  Theo ông, Ukraina có thể đàm phán với Nga để đạt được lệnh ngừng bắn, nhưng chỉ với mục tiêu sau này gia nhập NATO và củng cố quân đội của nước này.
  Truyền thông Tây Ban Nha viết Ukraina không thể chiếm Crưm
  Việc Kiev thiết lập quyền kiểm soát Crưm là không thể; bằng cách tấn công Crưm, chính quyền Ukraina đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý khỏi cuộc phản công thất bại của họ, tờ báo Vanguardia viết.
  "Tôi cho rằng việc lấy lại Crưm là điều không thể… Tôi không nghĩ đây là mục tiêu thực sự của người Ukraina", - tờ báo dẫn lời Đại tá quân đội Tây Ban Nha đã nghỉ hưu Rafael Crespo nói.

  Trả lờiXóa
 3. BQP Nga: Trong ngày qua Nga đẩy lùi cuộc tấn công gần Kleshcheevka ở DNR, Ukraina mất hơn 130 lính
  18:52 20.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Nhóm Lực lượng vũ trang Nga "Phía Nam" theo hướng Donetsk đã đẩy lùi cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraina gần Kleshcheevka ở DNR trong vòng 24 giờ; kẻ thù mất hơn 130 quân nhân và 9 thiết bị trong khoảng thời gian này, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo hôm thứ Hai.
  "Theo hướng Donetsk, các đơn vị của nhóm quân "Phía Nam", với sự hỗ trợ của pháo binh và hệ thống súng phun lửa hạng nặng, đã đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm xung kích thuộc lữ đoàn cơ giới số 67 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực ​​khu định cư Kleshcheevka, Cộng hòa Nhân dân Donetsk", - Bộ Quốc phòng đưa tin.

  "Tổng thiệt hại của Lực lượng vũ trang Ukraina theo hướng này lên tới hơn 130 quân nhân thiệt mạng và bị thương, 2 xe chiến đấu bộ binh và 3 xe. Trong trận phản pháo, đã bắn trúng 2 pháo tự hành Msta-B, một pháo tự hành Gvozdika và một khẩu pháo D-30", - Bộ Quốc phòng làm rõ.
  Trên hướng Nam Donetsk và Kherson
  Ở hướng Nam Donetsk, các đơn vị của nhóm quân "Phía Đông" đã sử dụng pháo binh đánh bại nhân lực và trang bị của Lữ đoàn tấn công dù số 79 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực định cư Novomikhailovka thuộc CHND Donetsk. Thiệt hại của địch lên tới 70 quân nhân, một xe chiến đấu bộ binh và hai xe, theo thông tin của BQP Nga.
  Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Theo hướng Kherson, hỏa lực toàn diện đã tiêu diệt tới 40 quân nhân Lực lượng Vũ trang Ukraina, phá hủy 3 phương tiện".
  Trên hướng Zaporozhye và Kupiansk
  Theo hướng Zaporozhye, các đơn vị của nhóm quân Nga, các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh đã đánh trúng điểm tập trung nhân lực và trang thiết bị của lữ đoàn tấn công đường không số 82 và lữ đoàn Jaeger số 71 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực làng Verbovoye, vùng Zaporozhye. Đã tiêu diệt tới 20 quân nhân, phá hủy hai phương tiện.
  "Trên hướng Kupiansk, hoạt động tích cực của các đơn vị thuộc nhóm quân "Phía Tây" với sự yểm trợ của hàng không, hỏa lực pháo binh và hệ thống súng phun lửa hạng nặng đã đẩy lùi 3 đợt tấn công của các nhóm xung kích thuộc lữ đoàn cơ giới 30 của Quân đội Ukraina tại khu vực làng Zagoruykovka, vùng Kharkov", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  Đã tấn công các điểm tập trung nhân lực và trang thiết bị của các lữ đoàn bộ binh cơ giới số 14, 41 và 57 của Lực lượng vũ trang Ukraina tại các khu định cư Kurilovka, Podol, Timkovka và Sinkovka ở vùng Kharkov.
  Bộ Quốc phòng cho biết: "Thiệt hại của Lực lượng Vũ trang Ukraina lên tới 30 quân nhân, 3 phương tiện cũng như một pháo tự hành 2S1 Gvozdika".

  Trả lờiXóa
 4. Quân đội Nga buộc UAV Puma của Mỹ hạ cánh ở vùng Zaporozhye và đang nghiên cứu video của thiết bị
  16:46 20.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Các chuyên gia tác chiến điện tử Nga đã chặn và vô hiệu hóa một máy bay không người lái loại Puma của Mỹ ở khu vực Dneprorudny thuộc vùng Zaporozhye, phóng viên Sputnik đưa tin.
  Một quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Nga cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đang nghiên cứu các đoạn video ghi lại từ UAV Puma mà đơn vị tác chiến điện tử của chúng tôi đã hạ cánh cách đây không lâu".

  Theo ông, "phương tiện này chỉ chứa video về con đường liên quan đến sự di chuyển của các phương tiện giao thông dân sự" trong khu vực Dneprorudny.
  "Tức là địch đã nghiên cứu những con đường mà qua đó người dân địa phương di chuyển. Vẫn chưa rõ vì mục đích gì và tại sao thiết bị này lại làm như vậy, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm", - ông nói thêm.
  Ukraina sẽ không nhận được hỗ trợ tài chính từ Mỹ cho đến ít nhất là giữa tháng 12
  Việc chấp nhận viện trợ mới cho Ukraina từ Hoa Kỳ có thể bị trì hoãn cho đến ít nhất là giữa tháng 12, hãng Bloomberg đưa tin.
  Bản tin nói sự hỗ trợ rộng rãi và gần như vô điều kiện một thời dành cho Ukraina đang "có những rạn nứt" khi tình hình trên chiến trường đi vào "bế tắc".
  Quyết định hỗ trợ Ukraina trong trường hợp tốt nhất sẽ được đưa ra hai tháng sau khi nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden gửi yêu cầu hỗ trợ 61 tỷ USD cho những mục đích này, bài báo cho biết.
  Ngoài ra, sự đối đầu trong Đảng Cộng hòa có thể dẫn đến việc xem xét vấn đề này bị trì hoãn đến năm mới. Các thượng nghị sĩ của cả hai đảng dự định sẽ thống nhất một gói hỗ trợ trong tương lai gần, tuy nhiên, như Bloomberg cho biết, Hạ viện có thể gặp vấn đề với thỏa thuận.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Quốc phòng Triều Tiên: Mỹ cung cấp vũ khí cho Nhật Bản và Hàn Quốc là "xuất khẩu chiến tranh"
  15:13 20.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng CHDCND Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ bán vũ khí cho Hàn Quốc, Nhật Bản và các đồng minh khác là "hành động nguy hiểm" làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực và "xuất khẩu chiến tranh" vô trách nhiệm, Cơ quan Điện báo Trung ương Triều Tiên (KCNA) báo cáo.
  Cơ quan này công bố tuyên bố của Phó Cục trưởng Tổng cục Vũ khí chính của Bộ Quốc phòng CHDCND Triều Tiên, đồng thời không nêu tên ông này.
  Tuyên bố đề cập rằng trước đây Hoa Kỳ đã đồng ý bán cho Nhật Bản 400 tên lửa hành trình Tomahawk và các thiết bị liên quan với giá 2,35 tỷ USD, đồng thời thỏa thuận với Hàn Quốc về các nguồn cung cấp vũ khí có giá trị "khủng khiếp", bao gồm 25 máy bay chiến đấu F-35, 36 tên lửa máy bay SM-6 và 42 tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder.
  Tên lửa Mỹ SM-3 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2023
  Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ tập trận đối phó các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
  16 Tháng Bảy, 13:43
  Nguyên nhân căng thẳng ở Đông Bắc Á
  Tuyên bố nêu rõ: "Việc Mỹ bán vũ khí cho những con rối Nhật Bản và Hàn Quốc là một hành động rất nguy hiểm, làm trầm trọng thêm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á, đồng thời gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới".

  Quan chức quân sự này lưu ý rằng việc cung cấp vũ khí "vô trách nhiệm" của Mỹ là "xuất khẩu chiến tranh" và nhằm mục đích duy trì quyền bá chủ của Mỹ bằng cách phá vỡ hòa bình và ổn định toàn cầu. Theo ông, "các cuộc chiến tranh đẫm máu" nảy sinh ở tất cả các khu vực mà vũ khí Mỹ được triển khai báo trước một "tình hình chính trị-quân sự nghiêm trọng" sẽ sớm được tạo ra trên Bán đảo Triều Tiên.

  Trả lờiXóa
 6. Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lần thứ hai ở Matxcơva. Và lại ẩn danh
  09:16 20.11.2023

  Sputnik tiếp tục loạt bài đàm đạo dành nói về những mốc ngày tháng đáng nhớ và những sự kiện quan trọng trong lịch sử biên niên quan hệ Nga-Việt.
  Tháng 10 năm 1952, sau khi nước Việt Nam DCCH tuyên bố độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Matxcơva lần thứ hai. Cũng giống như lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1950, Người là vị thượng khách ẩn danh. Vào cuối tháng 9, có bức điện gửi từ Bắc Kinh cho Stalin, thông báo rằng Chủ tịch Việt Nam muốn đến Matxcơva dưới họ tên khác để tham dự Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Liên Xô đồng thời thông báo cho nhà lãnh đạo Xô-viết về tình hình ở nước Cộng hòa non trẻ cùng các công tác của Đảng Lao động Việt Nam. Đối với Stalin đề đạt này không phải là bất ngờ. Ngay từ hồi giữa tháng 9, trong cuộc gặp tại Matxcơva ông Chu Ân Lai đã thông báo với với nhà lãnh đạo Liên Xô rằng cả các đồng chí từ Việt Nam cũng có thể đến dự Đại hội.
  Stalin đáp ngay: “Họ là bạn bè của chúng tôi và sẽ là khách mời của chúng tôi”.
  Và trong bức điện phúc đáp Hồ Chí Minh, Stalin đã đồng ý với chuyến đi không công khai chính thức của vị khách Việt Nam và thông báo mốc khai mạc Đại hội. Ngày 6 tháng 10, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Matxcơva.
  Nhân chứng kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Liên Xô
  Chuyến thăm này của Chủ tịch Việt Nam hầu như không được nhắc đến trong các tư liệu khoa học và hồi ký trong nước. Có lẽ sở dĩ như vậy là bởi gắn với tình thế đặc biệt của Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 trong đời sống của đất nước Xô-viết. Bởi cho đến tận hôm nay, các tài liệu của sự kiện này vẫn chưa được xuất bản trọn vẹn. Trong các văn bản khoa học hoặc văn học Việt Nam cũng là tình trạng tương tự. Chỉ riêng trong “Biên niên sử Hồ Chí Minh” là có một câu nhắc đến việc Người tham gia vào công việc của Đại hội này.
  Trong hồi ký của mình, bà Johanna Grotewohl (phu nhân của nhà lãnh đạo CHDC Đức lúc bấy giờ) đã cung cấp những chi tiết thú vị. Chính tại Đại hội 19, lần đầu tiên bà nhìn thấy Hồ Chí Minh.
  «Trong bài phát biểu tại Đại hội, diễn giả Hồ Chí Minh đã nói về cuộc đấu tranh gian khổ của nhân dân Việt Nam và vạch trần tội ác của bọn thực dân. Tôi có cảm giác là tất cả cử toạ lắng nghe đều khó cầm được nước mắt. Khi diễn giả kết thúc bài nói, mọi người đều rất xúc động. Stalin đến gần Hồ Chí Minh và ôm đồng chí ấy thật chặt», bà Johanna viết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu những yêu cầu gì với Stalin
   Sau khi Đại hội bế mạc, vị khách mời Hồ Chí Minh còn ở lại Matxcơva hơn một tháng nữa. Người đã soạn thảo đề án chương trình nông nghiệp của Đảng Lao động Việt Nam và lập danh sách các yêu cầu gửi ban lãnh đạo Liên Xô.
   Trong thư gửi hôm 30 tháng 10, nhà lãnh đạo Việt Nam hỏi Stalin có đồng ý thực hiện những yêu cầu sau: «Tiếp nhận 50-100 học sinh tốt nghiệp phổ thông Việt Nam sang Liên Xô học tập. Gửi sang Việt Nam DCCH lô pháo phòng không dành cho 4 trung đoàn, 72 pháo dã chiến và 200 súng phóng lựu. Hàng năm cung cấp cho nước Cộng hoà 10 tấn thuốc quinine».
   Ngày 19 tháng 11 năm 1952 khi rời Matxcơva Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bày tỏ lòng biết ơn nồng nhiệt “vì tất cả những gì Ngài đã làm cho tôi” trong bức thư mới gửi Stalin như lời chào từ giã.
   Trong kho lưu trữ của Nga không có tư liệu nào là chứng cứ trực tiếp về cuộc gặp riêng của Stalin với nhà lãnh đạo Việt Nam trong thời gian chuyến thăm Matxcơva lần thứ hai của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng điều này có thể giải thích: rõ ràng là bởi vị thượng khách ở Matxcơva khi ẩn danh. Còn gì giải thích mạnh và cụ thể hơn nữa, khi mà chỉ ba tuần sau khi Hồ Chí Minh rời Matxcơva, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô đã ban hành nghị định về việc cung cấp lượng lớn vũ khí và thuốc men cho Việt Nam DCCH - danh sách những thứ cung cấp này trùng khớp với đề nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghị định như vậy không thể thông qua được nếu như thiếu sự đồng ý của Stalin.

   Xóa
  2. Viện trợ đầu tiên của Liên Xô cho Việt Nam DCCH
   Xin nhắc rằng vào tháng 9 và tháng 10 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề đạt với Stalin về “bất kỳ sự giúp đỡ nào có thể”. Tuy nhiên trong điều kiện lúc bấy giờ, khi các hải cảng của Việt Nam đều nằm trong tay người Pháp, còn khu vực nam Trung Quốc do Quốc dân đảng kiểm soát, Liên Xô chỉ có thể dành cho nước Cộng hòa non trẻ sự hỗ trợ về ngoại giao và tinh thần. Đến năm 1950, tình hình đã thay đổi hoàn toàn. Tháng 1, Chính phủ Việt Nam DCCH được Liên Xô, Trung Quốc rồi tiếp đến là của tất cả các quốc gia dân chủ nhân dân lúc bấy giờ công nhận. Vào đầu những năm 50, Chính phủ CHND Trung Hoa thành lập hồi tháng 10 năm 49 đã nắm quyền kiểm soát các khu vực miền nam giáp với Việt Nam. Như vậy, các lực lượng yêu nước của Việt Nam mở ra cửa ngõ tiếp cận với các nước bạn bè còn những nước này có cơ hội thực tế để dành hỗ trợ cho Chính phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà hàng đầu là hỗ trợ về quân sự.
   Các thỏa thuận sơ bộ về việc Liên Xô cung cấp cho Việt Nam DCCH đã đạt được ngay từ tháng 2 năm 1950, trong chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Matxcơva sau Cách mạng Tháng Tám, tại cuộc gặp của nhà cách mạng Việt Nam với các lãnh đạo cấp cao của Liên Xô, trong đó có cả cuộc hội kiến với Stalin. Nhà lãnh đạo Liên Xô cam đoan với Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng Liên Xô sẽ dành viện trợ quân sự cho lực lượng yêu nước Việt Nam. Theo đó, các vũ khí dành cho trung đoàn phòng không và xe tải lập tức được chuyển đến Việt Nam thông qua lãnh thổ Trung Quốc. Không lâu sau khi về nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi ban lãnh đạo Liên Xô yêu cầu cung cấp thuốc quinine vì cư dân của nước Cộng hòa đang phải đấu tranh với bệnh sốt rét. Stalin lập tức ra lệnh chuyển ngay nửa tấn quinine thứ thuốc thực sự có ý nghĩa quan trọng sinh tử đối với người Việt Nam.
   Trong chuyến thăm lần thứ hai của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Matxcơva, vào tháng 10 năm 1952, chiểu theo đến nguyện vọng của phía Việt Nam, ban lãnh đạo Liên Xô đã vạch ra những phương hướng chủ yếu hiệp lực với Việt Nam DCCH. Tính đến tháng 5 thắng lợi của năm 1954, nước Cộng hòa kháng chiến chống ngoại xâm đã nhận được từ Liên Xô 76 cỗ súng phòng không, một lượng lớn đại bác, súng phóng lựu và súng tiểu liên Kalashnikov, cùng 685 xe vận tải. 12 tổ hợp phóng loạt rocket đa nòng «Katyusha» do Matxcơva cung cấp đã đóng vai trò to lớn quyết định kết cục của trận Điện Biên Phủ. Như lời khai của các sĩ quan Pháp bị bắt làm tù binh trong trận chiến này, trong Quân đoàn lê-dương của họ gồm nhiều người Đức đã chiến đấu chống lại Liên Xô hồi mười năm trước. Ngay khi nghe loạt đạn «Katyusha» đầu tiên, họ nhận ra rằng Quân đội Nhân dân Việt Nam đang sở hữu loại vũ khí sấm sét đáng gờm và hoảng sợ hét lên “Đây là lửa Stalingrad!”, nhất loạt ném bỏ vũ khí và trốn kỹ dưới đáy công sự.

   Xóa