Thứ Hai, 6 tháng 11, 2023

The Economist (Anh) hé lộ: THẾ GIỚI CÀNG LOẠN LẠC THÌ TIỀN CHẢY VÀO TÚI CÁC NHÀ THẦU QUÂN SỰ MỸ CÀNG LỚN!

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo The Economist- Nhà Kinh tế (Anh)

Lời dẫn: Google.tienlang vừa đăng bài Ngạc nhiên chưa: BÁO TELEGRAPH (ANH) CẢNH BÁO ‘CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐANG GIÃY CHẾT’ VÀ ‘CNXH ĐANG CHIẾM LĨNH TÂM TRÍ GIỚI TRẺ’ PHƯƠNG TÂY.

Và từ Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016, Google.tienlang đã đăng bài với tiêu đề CHỦ NGHĨA XÃ HỘI VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BỔN- BÀI GIẢNG CỦA GIÁO SƯ JONATHAN DUREX. Tại thời điểm đó chưa xảy ra Chiến tranh nóng ở Ukraina (từ Tháng Hai/2022) và Chiến tranh nóng Israel- Hamas. Nếu bây giờ, đối chiếu với các sự kiện 2 cuộc chiến tranh này, ta càng thấy phân tích, nhận định của ông Giáo sư Bình dân JONATHAN DUREX từ năm 2016 là chính xác. Xin trích (Lưu ý: Các sự kiện trong bài này diễn ra từ 2016 trở về trước):

“Dạo cuối tháng 6 ,Thượng Viện Mỹ bác bỏ 4 dự luật về thắt chặt quản lý, hạn chế súng đạn. Điều thú vị thứ nhất là 4 dự luật ấy do các nghị của hai Đảng vốn cãi nhau như mổ bò đóng góp, mỗi đảng 2 dự luật. Điều thú vị thứ 2 là có tới 92% dân Mỹ đòi hỏi phải kiểm quản lý chặt súng đạn. Hãy cứ cho rằng mấy cái poll thăm dò ( trong nhiều năm nay) là xàm xía, ko đáng tin, ta chỉ ngồi thống kê con số dân Mẽo xơi kẹo đồng thì đủ thấy quyết định của Thượng vô lý bỏ mịa. Điều thú vị thứ 3, ấy là Ngô Bá Mai (Obama), thiên tài diễn thuyết, mỗi khi nói chuyện hạn chế súng đạn thì chùi chùi quẹt quẹt, mặt sầu thảm, lệ hoen mi, mếu máo như cha chết. Ngô Bá Mai chả lay động được cơ quan quyền lực nhất nước Mỹ và tuyệt vời làm thao cứ mỗi lần ảnh gào "kiểm soát súng đạn" thì doanh số súng đạn lại tăng vụt....

Ở một xứ sở nào đấy có anh Tèo là một ông chủ hãng sản xuất giề đó. Để kiếm nhiều lợi nhuận, Tèo phải áp dụng công nghệ mới nhất, hiện đại nhất, quản lý hiệu quả nhất để giảm số lao động con người. Vậy thì số lao động bị thất nghiệp do chính Tèo đi đâu về đâu? Tèo có trách nhiệm gì với họ, với số lao động đang làm thuê cho Tèo ?

1. DÂN CHỦ LÀ CÁI GIỀ?

Nếu luật pháp nước đó buộc Tèo phải trả lương cho lao động tối thiểu đủ sống, bắt Tèo đảm bảo các chế độ, điều kiện lđ tốt , mua bảo hiểm cho người lđ ...Nếu luật pháp nước đó bắt anh Tèo đóng thuế thu nhập tương xứng , ngân. sách sẽ thu được tiền từ những doanh nhơn như Tèo. Nhà nước sẽ dùng tiền trợ cấp XH cho người thất nghiệp, người nghèo , hỗ trợ đào tạo nghề , hỗ trợ "khởi nghiệp" ,đảm bảo nhân dân có kế sanh nhai, có chất lượng sống tốt. Nếu "cơ chế" nước đó buộc Tèo phải hợp tác cùng chính phủ trong các vấn đề kinh tế vĩ mô , an ninh QP, Địa chánh trị của quốc gia ..

Mấy cái nếu như rứa mà thành hiện thực thì đấy là một đất nước có chế độ chính trị tốt, ưu việt , đảm bảo lợi ích cho đa số nhân dân , được gọi là ...mà thôi kệ mẹ, gọi là gì ko quan trọng, miễn tốt là được.

Để có một chế độ chánh trị, một Nhà nước ưu việt như vậy thì quyền lực đương nhiên không thuộc về anh Tèo (và các đồng chí của Tèo). Quyền lực chánh trị trong tay Tèo thì bộ ảnh ngu hay sao mà ra các luật/quyết sách đánh vào túi tiền, quyền lợi của ảnh? Đúng phỏng?

Ở đời, thằng làm chủ luôn ít hơn thằng làm thuê. Nếu quyền lực chánh trị thuộc về số it những anh chủ lớn thì đấy là "tư nhân hóa chính quyền". Một đất nước mà quyền lực thuộc về số ít những ông chủ bự thì khó có chiện đảm bảo tốt cho lợi ích cho số đông nhân dân. Chánh phủ nước đó sẽ vận hành dựa trên yếu tố "lợi nhuận" của những ông chủ thậm chí gạt bỏ lợi ích của số đông nhân dân. Đây là CHỦ NGHĨA TƯ BẢN.

2. CÁCH MẠNG DÂN CHỦ

"Lợi nhuận" là động lực cho những ông người hùng hục kinh doanh, sản xuất, cạnh tranh... là yếu tố khách quan hẻm thể phủ nhựn để xã hội tiến lên. Cơ mà quá trình "tiến lên" í lại đẻ ra những ông chủ bự, các ông chủ bự lúc nào cũng khoái "tư nhân hóa chánh quyền" cả. Nhơn loại luôn phải đau đầu giữa việc thừa nhận yếu tố" lợi nhuận" và đấu tranh chống "tư nhân hóa chính quyền", để quyền lực thuộc về số đông nhân dân (tất nhiên là đại diện của nhân dân qua hình thức đảng phái hay lực lượng chánh trị nào đó). Chế độ chính trị của nước nào mà quyền lực năm trong tay nhân dân thì nước đó đã trải qua "cách mạng dân chủ". Bắc Âu, họ có những đảng phái mang xu hướng Xã Hội cầm quyền thời gian dài, nước Mỹ thì không. Mỹ và Bắc Âu là hai kết quả trực quan của "cách mạng dân chủ". Ngay tại nước Mỹ lợi ích nhân dân xếp sau lợi ích của Tài Phiệt súng đạn.

"Cách mạng dân chủ" vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi hàng ngày, dưới nhiều hình thức. Nhân loại càng văn minh, càng ...khôn ra thì "cách mạng dân chủ" càng mạnh, nếu chưa tước quyền lực của Tài Phiệt được ngay thì chít ít cũng ép được bỏn ăn ko quá dày, ko quá vô lối.

Khẩu hiệu trong tay giới trẻ Mỹ:
 CAPITALISM ISN'T WORKING! - CHỦ NGHĨA TƯ BẢN HÃY DỪNG LẠI!
ANOTHE WORLD IS POSSIBLE! – ĐỂ XÂY DỰNG MỘT THẾ GIỚI KHÁC!

Nhìn lại bộ mặt các nước Tư bản cao tuổi ngày nay còn ai nhớ cái thời các ông chủ ép công nhân làm việc 16h/ngày, lương bổng chết đói, không bảo hiểm y tế, không hợp đồng lao động ? Còn ai nhớ thứ CNTB bất nhân mặc ai chết đói, nhà tư bổn đổ lương thực xuống biển để giữ giá ?

Những tiến bộ về luật lao động, an sinh xã hội, dân chủ nhân quyền ngày nay chính là thành quả đấu tranh của "Cách mạng dân chủ" hàng trăm năm qua đấy. Hehehhehe, tất nhiên "cách mạng dân chủ đích thực" khác hẳn mấy CM màu của Tài Phiệt Âu-Mỹ giáng xuống đầu nhân dân nước khác vì quyền lợi của họ.

Kết lựn: Những dòng dài như cặc ngựa Jonathan Durex viết bên trên thực chất là bàn đến bản chất TBCN và XHCN. XHCN kế thừa các ưu điểm , thành tựu của TBCN (trình độ quản lý, KHCN...) nhưng tuyệt nhiên hẻm phải là TBCN cộng thêm mấy thứ râu ria.

J.D cố gắng đi vào bản chất hai khái niệm ấy một cách trực quan dễ hiểu nhất có thể để lũ mồm loe não phẳng sáng ra một chút. Lũ mồm loe não phẳng An Nam ăng ẳng "CNTB", "CNXH" hà rầm với hàng đống từ ngữ "Hờn lâm" kỳ thực đéo hỉu cái vẹo giề.

Việt Nam ta đang ở đâu?

Việt Nam ta trước hết thì đã có một chế độ chính trị mà quyền lực thuộc về NHÂN DÂN. Cái thiếu( quan trọng rất) để Việt Nam ta thành nước XHCN là một nền kinh tế lớn với một lực lượng sx có trình độ cao. Việt Nam là thái cực ngược lại của nước Mỹ, Kinh tế Mỹ thì cao & bự , miễn bàn dưng mờ Dân chủ thì đéo có, hehehhehe. Độc đảng nhưng cái đảng ấy đại diện và đảm bảo lợi ích cho số đông nhân dân là dân chủ. Hai đảng hay nhiều đảng mà đảng cầm quyền lúc nào cũng chỉ chăm chắm cho quyền lợi dăm ba ông chủ tư bổn thì dân chủ cái quần què ấy chớ dân chủ giề.

Hiểu sơ một tẹo về vị trí của nước nhà trong chặng đường "tiến lên XHCN" như vại để chúng ta biết phải tư vấn cho Chánh phủ xây dựng kinh tế thế nào thay vì ỉa lên Hiến Pháp, điều mà đám nhơn sĩ-chấy thức mồm loe vữn làm.”

(Hết trích)

Phân tích, nhận định trên của ông Giáo sư JONATHAN DUREX từ năm 2016 hoá ra lại khá trùng hợp với tác giả bài mới đăng trên báo The Economist- Nhà Kinh tế (Anh) mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo The Economist- Nhà Kinh tế (Anh) với tiêu đề Can America’s weapons-makers adapt to21st-century warfare? – Dịch: Các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ có thể thích ứng với chiến tranh thế kỷ 21 không?

https://www.economist.com/business/2023/11/01/can-americas-weapons-makers-adapt-to-21st-century-warfare

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

******

 Can America’s weapons-makers adapt to21st-century warfare? – Dịch: Các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ có thể thích ứng với chiến tranh thế kỷ 21 không?

The Economist viết: Các nhà cung cấp vũ khí của Mỹ sẽ phải đối mặt với hai thách thức. Thử thách đầu tiên là về mặt kỹ thuật: như cuộc chiến ở Ukraine và Gaza cho thấy, tên lửa, pháo binh và máy bay vẫn đóng vai trò quan trọng. Nhưng cả hai cuộc xung đột cũng cho thấy tầm quan trọng của thông tin liên lạc, phát hiện và phần mềm.

Vũ khí của chú Sam là một công việc kinh doanh tuyệt vời. Ngân sách quân sự tiếp theo của Mỹ phân bổ 170 tỷ USD cho mua sắm và 145 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển. Hầu hết số tiền này sẽ nằm trong tài khoản của các tổng thầu trong số những người lãnh đạo tổ hợp công nghiệp-quân sự, những người giao dịch trực tiếp với Bộ Quốc phòng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với một phần trong khoản viện trợ quân sự trị giá 44 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine và một số chi tiêu quốc phòng bổ sung của các đồng minh châu Âu của Mỹ, chiếm 5-10% doanh thu của các nhà thầu hàng đầu như vậy. Những khoản tiền này tăng chậm hơn so với mức chi tiêu của các tập đoàn, vốn có ít khả năng đạt được những lợi nhuận ấn tượng hơn. Chưa hết, các nhà sản xuất vũ khí được bảo vệ một cách đáng tin cậy khỏi những tổn thất lớn nhờ những hợp đồng khổng lồ kéo dài hàng thập kỷ.

Nhờ sự thay đổi lớn vào cuối Chiến tranh Lạnh, ngành này cũng được củng cố rất nhiều. Tại một cuộc họp năm 1993 được gọi là “Bữa tối cuối cùng”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lúc bấy giờ trong chính quyền Clinton, William Perry, đã nói với các nhà lãnh đạo tổ hợp công nghiệp-quân sự rằng năng lực sản xuất dư thừa không còn phù hợp nữa và việc hợp nhất là cần thiết. Kết quả là, hàng ngũ những gã khổng lồ của ngành công nghiệp quân sự đã bị mỏng đi rất nhiều. Nếu những năm 1950 có hơn 50 thì hiện nay con số này đã giảm xuống còn 6. Số lượng nhà cung cấp vệ tinh giảm từ 8 xuống 4, máy bay từ 8 xuống 3 và tên lửa chiến thuật từ 13 xuống 3.

Đơn đặt hàng được đảm bảo và sự cạnh tranh yếu có nghĩa là cổ phiếu của các nhà sản xuất vũ khí Mỹ luôn vượt trội so với tất cả những người tham gia khác trên thị trường chứng khoán trong nửa thế kỷ qua. Vào tháng 4, một bài báo của Bộ Quốc phòng phát hành cho thấy từ năm 2000 đến năm 2019, các nhà thầu quân sự vượt trội hơn các nhà thầu dân sự về các biện pháp như lợi nhuận của cổ đông, lợi nhuận trên tài sản và lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu, cũng như các biện pháp tài chính khác. Trong thế giới ngày càng bất ổn của chúng ta, điều này có nghĩa là sẽ có nhiều tiền hơn cho lực lượng vũ trang và các nhà cung cấp của họ. Khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022 và khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, các nhà thầu như General Dynamics, Lockheed Martin và Northrop Grumman đã chứng kiến ​​tổng lợi nhuận của cổ đông, bao gồm cả cổ tức, tăng lên.

Sự độc quyền nhóm rất thuận tiện này hiện đang bị thách thức trên hai mặt trận. 

Thử thách đầu tiên là kỹ thuật. Khi các trận chiến xe tăng trên thảo nguyên Ukraine và trên đường phố Gaza cho thấy, “sắt trong lòng đất” vẫn rất quan trọng. Điều tương tự cũng có thể nói về tên lửa, pháo binh và máy bay chiến đấu. Nhưng cả hai cuộc xung đột đều cho thấy chiến đấu hiện đại ngày càng sử dụng nhiều loại vũ khí chiến thuật nhỏ và đơn giản, cũng như thông tin liên lạc, thiết bị phát hiện, phần mềm và dữ liệu. 

Và vấn đề thứ hai là mong muốn của Lầu Năm Góc thu được nhiều lợi nhuận hơn từ số tiền họ bỏ ra cho tổ hợp công nghiệp-quân sự.

Những vấn đề này làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của các nhà thầu hàng đầu mà họ có rất nhiều. Thứ nhất, họ có khả năng sản xuất các thiết bị lớn và cồng kềnh, thứ hai, họ rất thông thạo quy trình mua sắm phức tạp đến khó tin. Những đổi mới cắt giảm chi phí, chẳng hạn như dự án Replicator được công bố gần đây của Lầu Năm Góc, nhằm mục đích đưa ngay lập tức các đàn máy bay không người lái nhỏ lên không trung, đòi hỏi sự nhanh nhẹn và linh hoạt trong quá trình thiết kế. Và những gã khổng lồ của tổ hợp công nghiệp-quân sự “tiên nghiệm không có khả năng” làm điều này, như cơ quan tư vấn Kearney đã tế nhị báo cáo. Nếu muốn thành công trong kỷ nguyên mới, họ sẽ phải ghi nhớ những ý tưởng và phương pháp đổi mới đã giúp tạo ra Thung lũng Silicon sau Thế chiến thứ hai. Nhưng đến nay họ vẫn khó làm được điều này.

Khá dễ hiểu tại sao các nhà thầu chính của khu liên hợp công nghiệp quân sự (và các nhà đầu tư của họ) lại thích tình trạng hiện tại. Bộ Quốc phòng hoàn trả chi phí nghiên cứu và phát triển cho những gã khổng lồ này và cộng thêm 10-15%. Cách tiếp cận chi phí cộng với thu nhập cố định này giúp các công ty không phải chi tiêu vốn (và đáng kể) của mình vào các dự án rủi ro. Điều này mang lại cho họ sự an toàn nhưng lại làm mất đi động lực để họ làm mọi việc đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách. Dự án máy bay chiến đấu F-35, vốn chiếm hơn 1/4 doanh thu của Lockheed trong ba năm qua, bắt đầu từ những năm 1990. Nó đang được thực hiện muộn mười năm. Và trong toàn bộ vòng đời của chiếc máy bay này, dự án sẽ tiêu tốn của người nộp thuế Mỹ hai nghìn tỷ đô la.

Khi một thiết kế mới được đưa vào sản xuất, nó sẽ được bán với giá cố định và điều này thường kéo dài hàng thập kỷ. Máy bay ném bom tàng hình B-21 do Northrop Grumman thiết kế sẽ tiêu tốn của Lầu Năm Góc hơn 200 tỷ USD trong 30 năm. Trong thời gian này, anh sẽ nhận được 100 chiếc máy bay này. Và chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia do công ty con của General Dynamics thực hiện sẽ kéo dài từ đầu những năm 2030 cho đến ít nhất là năm 2085.

Thời gian tốt nhất đang ở phía sau chúng ta

Sự kiên nhẫn của Lầu Năm Góc với mô hình kinh doanh đã được thử nghiệm qua thời gian này đang ngày càng cạn kiệt. Chiến lược Quốc phòng Quốc gia được công bố năm ngoái đã diễn đạt ngắn gọn nhưng súc tích: “Quá chậm và tập trung quá mức vào việc mua sắm các hệ thống không được thiết kế để giải quyết những vấn đề quan trọng nhất mà chúng ta gặp phải ngày nay”. Thay vào đó, Bộ Quốc phòng muốn khen thưởng "thử nghiệm, mua sắm và áp dụng nhanh chóng". Điều này buộc các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng phải suy nghĩ về cách xây dựng chức năng mới vào các nền tảng hiện có, cách thêm phần mềm, mô-đun, trọng tải mới, v.v. Ngoài ra - làm thế nào để tạo ra các quy trình sản xuất và công nghệ mới có thể sửa đổi, đưa chúng phù hợp với sự đổi mới.

Giám đốc điều hành Lockheed Martin Jim Taiclet gần đây thừa nhận rằng quân nhân mong đợi các cảm biến, vũ khí và hệ thống có thể tích hợp liền mạch vào chiến trường. Điều này ít nhất áp dụng cho khái niệm mới về Chỉ huy và Kiểm soát chung trên toàn miền, cung cấp khả năng trao đổi dữ liệu giữa các nền tảng, loại lực lượng vũ trang và các khu vực hoạt động. Việc ký hợp đồng, xây dựng và liên tục nâng cấp những hệ thống như vậy sẽ là khó khăn nhất đối với những công ty chậm sản xuất phần cứng nặng nhất và như Steve Grundman của Hội đồng Đại Tây Dương đã nói, không phải là “người bản địa của khu rừng kỹ thuật số”.

Những gã khổng lồ của tổ hợp công nghiệp quân sự lại gặp phải một vấn đề khác. Mikhail Grinberg của công ty tư vấn Renaissance Strategic Advisors lưu ý rằng các công nghệ mà Lầu Năm Góc đang nghĩ đến vốn không phải là quân sự. Hầu hết các nhà thầu quân sự hàng đầu đều có chi nhánh dân sự. Boeing, General Dynamics và Raytheon có những công ty rất lớn. Nhưng Lầu Năm Góc ngày càng quan tâm đến các công nghệ lưỡng dụng, điều này sẽ làm tăng sự cạnh tranh với các ngành công nghiệp dân sự vốn không ngừng phát minh và tạo ra các thiết bị, vật liệu, quy trình sản xuất và phần mềm mới có thể được sử dụng cho cả mục đích quân sự và hòa bình.

Năm 2020, General Motors nhận được hợp đồng cung cấp xe bộ binh. Nhà sản xuất ô tô này đã hợp tác với chi nhánh Hoa Kỳ của nhà sản xuất vũ khí Đức Rheinmetall trong một thỏa thuận trang bị xe tải quân sự. Các đối thủ cạnh tranh khác cũng đang cố gắng thâm nhập vào khu phức hợp công nghiệp-quân sự và họ bị thu hút ở đó chủ yếu bởi mong muốn có được các hệ thống đa dạng hơn của Lầu Năm Góc. Palantir, được thành lập vào năm 2003 để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố như những vụ xảy ra vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, phát triển phần mềm dân sự và quân sự xử lý khối lượng lớn dữ liệu mà cuộc sống hiện đại và chiến tranh cung cấp cho chúng ta. Spacex của Elon Musk đang gửi tải trọng lên quỹ đạo, bao gồm cả quân sự. Và Bộ Quốc phòng trả tiền cho cô để cung cấp quyền truy cập Internet cho lực lượng vũ trang Ukraine đang chiến đấu với quân đội Nga.

Các công ty CNTT lớn cũng đang tham gia công việc này. Grandman cho biết Amazon, Google và Microsoft coi quốc phòng và an ninh là những thị trường đầy hứa hẹn. Mua sắm quân sự là một hoạt động kinh doanh hiếm gặp nhưng nó khá lớn và quan trọng đối với những gã khổng lồ về công nghệ thông tin. Lợi nhuận ở đó lên tới hàng trăm tỷ USD. Bộ ba, cùng với nhà sản xuất phần mềm thương mại nhỏ hơn Oracle, đã ký hợp đồng chung trị giá 9 tỷ USD với Lầu Năm Góc để xử lý dữ liệu đám mây. Microsoft cũng đang cung cấp cho quân đội kính thực tế tăng cường sau khi ký một thỏa thuận với bộ quân sự mà cuối cùng có thể lên tới 22 tỷ USD.

Cách tiếp cận mới của Lầu Năm Góc cũng đang thu hút các đối thủ cạnh tranh mới. Được thành lập vào năm 2017 chỉ để phục vụ nhu cầu của quân đội, Anduril đã phát triển một nền tảng phần mềm đa năng có tên Lattice có thể được cập nhật ngay lập tức và thích ứng với những thách thức mới. Công ty cũng sản xuất máy bay không người lái tầm ngắn Ghost, có thể được điều khiển bởi một cặp binh sĩ. Nhận thấy nhu cầu hội nhập theo chiều dọc để nhanh chóng giành được hợp đồng, Anduril đã mua lại một công ty sản xuất động cơ tên lửa và hiện đang thiết kế một tàu tự hành dưới biển cho Hải quân Australia.

Các công ty có tham vọng và những người ủng hộ tài chính của họ phàn nàn về những rào cản được tạo ra cho những người mới đến. Giám đốc điều hành Anduril Brian Schimpf cho biết ông "bị đấm vào mặt mỗi ngày" khi làm việc với Bộ Quốc phòng. SpaceX và Palantir đã phải ra tòa và đấu tranh pháp lý chỉ để có thể cạnh tranh các hợp đồng quân sự. Vào tháng 6, Palantir cùng với 11 công ty khác, bao gồm Anduril và các nhà đầu tư, đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Lầu Năm Góc dỡ bỏ trở ngại đối với các nhà thầu nhỏ. Bức thư, dựa trên các đề xuất của Hội đồng Đại Tây Dương, lên án "những thực tiễn lỗi thời" làm hạn chế nghiêm trọng khả năng tiếp cận đổi mới thương mại.

Như Chiến lược An ninh Quốc gia cho thấy, Bộ Quốc phòng cam kết loại bỏ hệ thống mua lại đã lỗi thời. Ví dụ, nó chuyển nhiều rủi ro hơn cho các nhà thầu thông qua các hợp đồng thiết kế giá cố định thay vì các thỏa thuận chi phí cộng với phí cố định. Tin tức này cảnh báo các nhà lãnh đạo của tổ hợp công nghiệp quân sự. Những khó khăn tài chính gần đây của Boeing một phần là do giá hợp đồng mua máy bay tiếp nhiên liệu KC-46 và chuyên cơ Không lực Một dành cho Tổng thống Mỹ thấp đến mức thảm hại.

Anduril đã loại bỏ các hợp đồng cộng thêm chi phí và hiện đang tự bỏ vốn vào phát triển và sản xuất những gì mà họ cho rằng Bộ Quốc phòng sẽ cần. Bằng cách bám vào mô hình cũ, những gã khổng lồ về công nghiệp quân sự có thể tước đi ngành công nghiệp quốc phòng thế kỷ 21 mà nước Mỹ cần.

Nguồn dịch ở Đây

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu 

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Tạp chí Focus (Đức): ‘PHÉP MÀU XANH KHÔNG XẢY RA, ĐỨC CÓ CHÍNH SÁCH NĂNG 

6. ĐUA NHAU MỜI PUTIN, VIỆT NAM, THÁI LAN VÀ TRIỀU TIÊN ĐÃ VỨT "LỆNH BẮT PUTIN" CỦA ICC VÀO SỌT RÁC

7. Tin vui sớm mai - GOOGLE.TIENLANG ‘TIÊN ĐOÁN’: NGƯỜI ĐẸP WAGENKNECHT SẼ TRỞ THÀNH THỦ TƯỚNG ĐỂ CỨU NƯỚC ĐỨC

8. Báo Mỹ: TIẾC CHO UKRAINA, VÌ THEO LỆNH CHỦ MỸ NÊN CON RỐI – PUPPET ZELENSKY ĐÃ ĐỂ VUỘT MẤT 3 CƠ HỘI HOÀ BÌNH

8. Video nóng của Thời báo Hindu (Ấn Độ): UKRAINA LÀ NGHĨA ĐỊA XE TĂNG HIỆN ĐẠI LEOPARD CỦA ĐỨC

9. Các chuyên gia: CĂNG MÌNH CHIẾN ĐẤU TRÊN 5 MẶT TRẬN, HOA KỲ SẼ KIỆT SỨC VÀ THẤT BẠI

10. ĐỀ THI MÔN LỊCH SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO HỌC SINH THPT

11. Nóng trên báo Ba Lan: THẤT BẠI CỦA UKRAINA KÉO THEO SỰ SỤP ĐỔ CỦA NATO

12. Tạp chí TIME (Hoa Kỳ): ZELENSKY ĐANG LỪA DỐI CHÍNH MÌNH VỀ ‘CHIẾN THẮNG’ TRƯỚC NGA KHIẾN NGAY NHỮNG TUỲ TÙNG THÂN CẬN CŨNG CHẢ TIN!

13. Báo Le figaro (Pháp): NGOẠI GIAO PHÁP ĐANG TRONG TÌNH TRẠNG …‘CHẾT NÃO’!

14. Báo Ba Lan: CỨ ĐIỂM QUÂN SỰ AVDEEVKA BỊ NGA BAO VÂY, BƯỚC NGOẶT CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐANG XẢY RA, TƯƠNG TỰ NHƯ DEBALTSEVO (Дебальцево) 2015

15. ‘LỰC BẤT TÒNG TÂM’- DÙ CỐ HẾT SỨC CHÂU ÂU VẪN KHÔNG THỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐẠN DƯỢC CHO UKRAINA!

16. ĐÂY, ‘LỢI ÍCH’ MÀ PHẦN LAN THU ĐƯỢC VÌ NGHE LỜI MỸ ĐỂ ĐÒI VÀO NATO: TRUNG TÂM THỦ ĐÔ HELSINKI VẮNG TANH, CÁC CỬA HÀNG LẦN LƯỢT ĐÓNG CỬA

17. Báo Mỹ tiết lộ chuyện thầm kín của Zelensky: ‘CÓ NHÌN THẤY CÁI CÂY ĐẰNG KIA KHÔNG? NẾU ÔNG ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN THÌ ÔNG SẼ BỊ TREO Ở CÀNH GẦN NHẤT’

18. Báo American Greatness (Hoa Kỳ): ‘KHOẢNH KHẮC CRONKITE’ CỦA UKRAINA ĐÃ ĐẾN

19. THỦ TƯỚNG Ý MELONI TRẢI LÒNG VỚI ‘ĐỒNG NGHIỆP’ CHÂU PHI- VOVAN VÀ LEXUS “TÔI ĐÃ NGÁN UKRAINA ĐẾN TẬN CỔ RỒI”!

20. Le figaro (Pháp): TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI UKRAINA THỪA NHẬN THẤT BẠI TRONG CUỘC PHẢN CÔNG

21. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhận: THÁNG 10 HOÁ RA RẤT THÀNH CÔNG ĐỐI VỚI PUTIN

22. Ngạc nhiên chưa: BÁO TELEGRAPH (ANH) CẢNH BÁO ‘CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐANG GIÃY CHẾT’ VÀ ‘CNXH ĐANG CHIẾM LĨNH TÂM TRÍ GIỚI TRẺ’ PHƯƠNG TÂY

23. The Economist (Anh) hé lộ: THẾ GIỚI CÀNG LOẠN LẠC THÌ TIỀN CHẢY VÀO TÚI CÁC NHÀ THẦU QUÂN SỰ MỸ CÀNG LỚN!

20 nhận xét:

 1. Ngạc nhiên: cựu binh Mỹ đưa ra tuyên bố gây sốc về Ukraina
  09:36 06.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Ukraina trở thành vật cản cho Hoa Kỳ và họ sẽ vứt bỏ nước này vào thời điểm cần thiết, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Danny Haiphong.
  "Hãy để tôi mở mắt <…> Chúng ta không quan tâm đến Ukraina, không thích người Ukraina. Nếu yêu quý họ, chúng ta sẽ không bao giờ cho phép xảy ra những gì với họ hiện nay", - ông nói.
  Theo chuyên gia, Mỹ sẽ lặp lại kinh nghiệm ở Afghanistan và chạy khỏi Ukraina, sau đó nước này sẽ sụp đổ.
  Ritter tin khi vấn đề bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây đặt ra, Washington sẽ quên Kiev.
  Ông nói: “Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mọi người trong Quốc hội, tất cả các tướng lĩnh, tất cả những người từng nói đó là ngày tận thế sẽ không bao giờ nhắc lại chuyện này nữa".
  Chuyên gia giải thích điều này khi cho rằng, đối với quan chức cấp cao của Mỹ, xung đột Ukraina chỉ là vấn đề thăng tiến trong sự nghiệp.
  Như vậy, Ritter tổng kết, Mỹ sẽ bỏ rơi Ukraina như một thói quen xấu và sẽ không bao giờ nhắc đến chuyện đó nữa.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 2. LLVT Nga đã phá hủy một phương tiện chở đạn dược của LLVT Ukraina bằng UAV trinh sát và FPV kamikaze
  13:21 06.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) – Một cặp gồm một máy bay không người lái tấn công FPV và một máy bay không người lái trinh sát đã truy lùng và phá hủy một xe chiến đấu bộ binh Ukraina chở một lượng lớn đạn dược, chỉ huy đơn vị trinh sát của nhóm quân phía Nam của LLVT Nga có biệt hiệu "Shmel" nói với Sputnik.
  "Đội trinh sát của chúng tôi sử dụng máy bay không người lái và đã theo dõi một phương tiện chiến đấu bộ binh của Ukraina và truyền thông tin cho đội điều khiển máy bay không người lái tấn công FPV. Các bạn này đã tấn công ngay vào chiếc xe bọc thép của đối phương. Nhờ những cú đánh chính xác của các máy bay không người lái kamikaze vào một phương tiện chiến đấu bộ binh, đạn dược mà thiết bị này vận chuyển đã phát nổ", - "Shmel" đưa tin.

  Nhờ hành động phối hợp chung hiệu quả của các chiến sĩ tình báo Nga và các chiến sĩ điều khiển máy bay không người lái, một số lượng lớn các xe bọc thép của quân đội chế độ Kiev đã bị tiêu diệt trên đường tiếp cận tiền tuyến.

  Xem video:
  https://t.me/tra_da_via_he/47463

  Người điều khiển FPV Nga phá hủy hầm đào của LLVT Ukraina bằng đòn tấn công trực tiếp
  Một người điều khiển máy bay không người lái FPV thuộc Nhóm quân "Phía Nam" của Lực lượng Vũ trang Nga đã phá hủy một hầm đào của Lực lượng Vũ trang Ukraina ở hướng Nam Donetsk bằng một đòn tấn công trực tiếp, chỉ huy một trung đội trinh sát trên không nói với Sputnik vào ngày 8 tháng 10.
  Sputnik có trong tay một đoạn video quay cảnh phá hủy một vị trí kiên cố của Lực lượng Vũ trang Ukraina; đoạn phim cho thấy đạn của máy bay không người lái FPV đã bay vào bên trong hầm đào.
  "Ở hướng Nam Donetsk, lực lượng trinh sát trên không của Nga đã phát hiện thấy địch đang di chuyển trong khu vực kiên cố. Quyết định đưa ra là dùng máy bay không người lái kamikaze, như chúng ta thấy trong video, người điều khiển đã khéo léo tiêu diệt mục tiêu ngay từ phát đạn đầu tiên", - người chỉ huy trung đội nói.

  Trả lờiXóa
 3. Cuộc phản công của LLVT Ukraina theo hướng Zaporozhye đã bị chặn đứng hoàn toàn
  13:28 06.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc phản công của Ukraina trên hướng Zaporozhye đã hoàn toàn bị chặn đứng, LLVT Ukraina đã "kiệt sức", chỉ còn lại nỗi đau đớn mà thôi, Thống đốc tỉnh Zaporozhye Yevgeny Balitsky nói với các phóng viên.
  "Kẻ thù đã bị chặn đứng, và cuộc phản công của chúng đã được nói đến rất nhiều, thì đã hoàn toàn bị chặn đứng. Các trận chiến đang diễn ra ngày hôm nay gần Rabotino, một phần ở Shcherbaki và bên phải trên mỏm đá Vremevsky thực tế là một nỗi đau đớn, bởi vì lực lượng tham chiến ban đầu ngày này đã hoàn hoàn toàn kiệt sức. Và nếu kẻ thù tấn công ngày hôm nay thì chúng cũng chỉ tấn công với các lực lượng nhỏ, bởi vì các đại đội của chúng chưa hoàn chỉnh", - ông Balitsky nói.

  Nỗ lực tiếp cận biển Azov
  Theo ông, kế hoạch của LLVT Ukraina tiến tới Biển Azov và chặt đứt hành lang đất liền tới Crưm đã thất bại. Bây giờ kẻ thù phần nhiều tấn công mà không sử dụng xe bọc thép.
  "Bởi vì lực lượng vũ trang của chúng ta đã tiêu diệt chúng rất thành công. Như bạn đã biết, kẻ đặt hàng tất cả những thứ này là những "quan thầy" người Anh và người Mỹ, chúng chỉ biết đếm tiền. Chúng không tiếc mạng sống của người Ukraina, của binh lính Ukraina mà chúng chỉ cảm thấy tiếc trang thiết bị của mình thôi. Đó là lý do tại sao ngày nay tất cả chúng ta đều thấy thiết bị ở tiền tuyến ngày càng ít đi", - vị Thống đốc nói.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga chuyển 60 tấn hàng nhân đạo đến Dải Gaza
  15:28 06.11.2023

  Hai máy bay đặc biệt của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga chuyển 60 tấn hàng nhân đạo từ Grozny đến Dải Gaza.
  Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng
  Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch "Lũ lụt Al-Aqsa" được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
  Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch "Thanh kiếm sắt" chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
  Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
  Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước - Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.
  Multimedia

  Trả lờiXóa
 5. Căn cứ Mỹ ở Iraq và Syria bị tấn công sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ
  15:41 06.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhóm người Shiite ở Iraq đã cố gắng sử dụng máy bay không người lái để tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Ain al-Asad ở phía tây Iraq và Al-Tanf ở biên giới Syria-Iraq-Jordan, một nguồn tin nói vớihãng tin Shafaq của Iraq.
  Nguồn tin cho biết: "Hai máy bay không người lái đã tấn công căn cứ quân sự Ain al-Asad ở tỉnh Anbar đêm qua và rạng sáng hôm nay. Cả hai máy bay không người lái đều bị lực lượng vũ trang bắn hạ".

  Ông nói thêm rằng chiếc máy bay không người lái thứ ba nhắm vào vùng ngoại ô của căn cứ quân sự al-Tanf, nằm ở Syria gần biên giới với Iraq, nhưng cũng bị bắn hạ.
  Vụ tấn công xảy ra sau chuyến thăm Iraq của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đã cảnh báo các lực lượng khu vực không được lợi dụng tình hình ở Dải Gaza để làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ trong khu vực và yêu cầu Iraq bảo vệ các căn cứ có sự hiện diện của quân đội Mỹ.
  Căn cứ của Hoa Kỳ tại mỏ khí đốt ở Syria hứng đòn rocket
  Căn cứ của Hoa Kỳ tại khu mỏ khí đốt "Koniko" ở tỉnh Deir ez-Zor thuộc miền đông Syria đã hứng đòn tên lửa, theo nguồn tin địa phương thông báo với Sputnik ngày 30 thang 10.
  "Một số tiếng nổ lớn đã vang rền bên trong và vùng ven căn cứ của Mỹ vì bị tên lửa bắn phá", - người cung cấp tin cho biết.
  Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ nói với Sputnik rằng có hơn 20 binh sĩ Mỹ bị thương do những cuộc tấn công gia tăng nhắm vào các căn cứ của Hoa Kỳ ở Trung Đông.

  Trả lờiXóa
 6. Liên minh quân sự Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ dẫn đến chiến tranh hạt nhân
  11:43 06.11.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Việc hoàn toàn thành lập liên minh bộ ba quân sự giữa Washington, Tokyo và Seoul sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc đối đầu trên Bán đảo Triều Tiên, đưa chiến tranh hạt nhân và chiến tranh thế giới thứ ba đến gần hơn, tờ báo chính của Triều Tiên ''Rodong Sinmun'' viết.
  Như bài báo lưu ý, Bán đảo Triều Tiên là điểm nóng lớn nhất trên hành tinh. Ở phía bắc và phía nam biên giới phân chia Triều Tiên, “các cường quốc hạt nhân phương Đông và phương Tây đang tiến hành một cuộc đối đầu quân sự khốc liệt”, những tia lửa phát ra từ nó có thể châm ngòi bùng nổ cuộc chiến tranh hạt nhân.
  “Nếu, theo cơ cấu hiện tại, liên minh quân sự ba bên Mỹ, Nhật Bản và những kẻ bù nhìn Hàn Quốc hoạt động hết công suất, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực sẽ leo thang đến mức giới hạn. Ai có thể đảm bảo rằng sự phẫn nộ của Hoa Kỳ và tay sai của họ, ''điên cuồng thúc đẩy ngựa'' của liên minh quân sự ba bên, sẽ không dẫn đến việc khởi đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân, sau đó sẽ phát triển thành chiến tranh thế giới thứ ba?'', - tác giả bài viết nêu câu hỏi.

  “Âm mưu quân sự” của Washington, Tokyo và Seoul đã đạt đến giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, đang mang đến cơn bão đối đầu và chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và toàn bộ khu vực Đông Bắc Á, cơ quan báo chí Đảng Lao động Triều Tiên chỉ rõ.
  “Những hành vi tội phạm gây tổn hại đến hòa bình và ổn định trên toàn thế giới sẽ chỉ dồn những kẻ khởi xướng vào chân tường, để thoát khỏi đó, họ sẽ ngày càng khó khăn hơn”, -''Rodong Sinmun'' kết luận.

  Trả lờiXóa
 7. Họ sẽ bắt đầu. Báo Anh đưa ra tuyên bố bất ngờ về Nga
  07:39 06.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Nếu phương Tây tịch thu tài sản của Nga, nước này có thể phải đối mặt với tình huống mà các quốc gia khác muốn tự bảo vệ mình trước hành động tương tự, Financial Times viết.
  “Mối lo ngại quan trọng nhất là việc tịch thu tài sản Nga sẽ buộc các quốc gia khác phải rút nguồn dự trữ của họ khỏi phương Tây trong trường hợp một ngày nào đó họ phải chịu các biện pháp trừng phạt tương tự”, - ấn phẩm cho biết.

  Bài báo lưu ý điều này có thể gây bất ổn cho hệ thống tài chính toàn cầu.
  Ngoài ra, còn có những trở ngại về mặt pháp lý, tác giả viết.
  “Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với các chính trị gia châu Âu, thậm chí chống lại việc đánh thuế các công ty EU nhận được lợi nhuận vượt mức từ tài sản bị phong tỏa của Nga”, - tài liệu kết luận.
  Trước đó, lãnh đạo EU chỉ đạo Ủy ban châu Âu và người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Josep Borrell hoàn tất việc chuẩn bị các đề xuất về cơ chế sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga. Dự kiến ​​số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho Ukraina. Ủy ban Châu Âu nhiều lần đưa ra các sáng kiến ​​​​tương tự, nhưng chưa có khuôn khổ pháp lý nào cho những hành động như vậy ở Liên minh Châu Âu.
  Các biện pháp trừng phạt chống Nga
  Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva.
  Các nước thuộc Liên minh Châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.

  Trả lờiXóa
 8. Mỹ đề xuất Israel sử dụng bom nhỏ hơn ở Gaza
  03:33 06.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Các quan chức Mỹ phác thảo các bước đi với Israel nhằm giảm thương vong cho dân thường ở Dải Gaza, tờ New York Times dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết.
  Ấn phẩm lưu ý vào thứ Sáu, trong chuyến thăm Israel, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói chuyện với Thủ tướng Benjamin Netanyahu về “các bước cụ thể” mà Hoa Kỳ tin Israel có thể và nên thực hiện để giảm thiểu thương vong cho dân thường.
  “Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết diễn ra một số cuộc trao đổi trong đó họ khuyên những phía Israel nên có cách tiếp cận thận trọng hơn trong hoạt động quân sự của mình”, - bài báo viết.
  Theo các quan chức Mỹ, Israel có thể giảm thiểu số thương vong ở Dải Gaza bằng cách "cải thiện các phương pháp nhắm mục tiêu vào các thủ lĩnh Hamas", thu thập thêm thông tin tình báo về mạng lưới chỉ huy, kiểm soát của Hamas trước khi tiến hành các cuộc tấn công, sử dụng bom nhỏ hơn để phá hủy mạng lưới. đường hầm và sử dụng bộ binh của mình để tách khu vực dân sự khỏi những nơi tập trung các chiến binh.
  Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng
  Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch "Lũ lụt Al-Aqsa" được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
  Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch "Thanh kiếm sắt" chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
  Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
  Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước - Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.

  Trả lờiXóa
 9. Lung lay niềm tin của các nước Trung Đông vào các tổ chức quốc tế
  23:09 05.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Niềm tin của các nước Trung Đông vào các tổ chức quốc tế đã bị lung lay do tiêu chuẩn kép, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani tuyên bố khi nói về tình hình ở Dải Gaza.
  "Việc cộng đồng quốc tế thể hiện tiêu chuẩn kép đã làm lung lay niềm tin của các nước trong khu vực vào các tổ chức quốc tế và trật tự thế giới", - ông nói trong cuộc họp báo chung ở Doha với Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna.
  Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar lưu ý rằng đất nước ông "dự định tiếp tục nỗ lực giải thoát các con tin khỏi Dải Gaza, bất chấp những lời dối trá trên các phương tiện truyền thông".
  Bộ trưởng Israel tuyên bố khả năng tấn công hạt nhân vào Dải Gaza
  Amichai Eliyahu, Bộ trưởng Di sản và Các vấn đề Jerusalem của Israel nói việc thả bom nguyên tử xuống Dải Gaza là "một trong những khả năng" leo thang xung đột. Chính quyền và các chính trị gia Israel lên án phát biểu như vậy, theo báo Times of Israel đưa tin.
  Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Kol Berama liệu có nên thả bom nguyên tử xuống khu vực này hay không, Bộ trưởng Di sản Amichai Eliyahu trả lời "đây là một trong những khả năng", ấn phẩm viết.
  Ngoài ra, chính trị gia bày tỏ sự không đồng tình với việc tiếp nhận bất kỳ viện trợ nhân đạo nào vào Gaza, nói Israel sẽ không chuyển viện trợ nhân đạo cho "quốc xã" và "ở Gaza không có thứ gọi là dân thường mà không liên quan đến".
  Theo ấn phẩm, sau này trên mạng xã hội X, Eliyahu cố gắng bác bỏ lời nói của mình và viết bất kỳ người tỉnh táo nào cũng thấy rõ nhận xét về bom nguyên tử chỉ là ẩn dụ.

  Trả lờiXóa
 10. TASS: - Medvedchuk tin rằng tình hình ở Ukraine không diễn ra theo kế hoạch của EU
  Ngày 6 tháng 11, 16:53
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19211973

  Chính trị gia lưu ý rằng các quan chức châu Âu đã khiến EU hoàn toàn không có khả năng tự vệ
  MOSCOW, ngày 6 tháng 11. /TASS/. Tình hình ở Ukraine đã không diễn ra như kế hoạch của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), và liên minh này vẫn “hoàn toàn không có khả năng tự vệ” do chính sách theo đuổi đối với Kiev. Ý kiến ​​này được bày tỏ bởi cựu lãnh đạo Đảng Cương lĩnh Đối lập - Vì sự sống, bị cấm ở Ukraine, Viktor Medvedchuk, người hiện đứng đầu phong trào Ukraine khác.

  "Tuyên bố của Thủ tướng Viktor Orban của Hungary về việc lập "Kế hoạch B" cho Ukraine trong EU là đáng chú ý về nhiều mặt. Thứ nhất, nó cho thấy một thực tế là EU không có dấu vết của bất kỳ "Kế hoạch B" nào. Nó Hóa ra các quan chức châu Âu đã từ bỏ EU. EU hoàn toàn không có khả năng tự vệ nếu tình hình không diễn ra theo đúng kế hoạch. Và nó đã trở nên sai lầm, như Orban đã cảnh báo nhiều lần trước đây", ông viết trong một ý kiến ​​trên blog Telegraph. nền tảng.

  Medvedchuk tin rằng Washington “đơn giản là không cho phép” các quan chức châu Âu xem xét tình hình theo cách khác. Đồng thời, chính trị gia Ukraine lưu ý, tình hình ở Hoa Kỳ đã được đánh giá quá cao, “vì giờ đây họ đang nói trực tiếp không phải về một loại “sự lựa chọn văn minh” nào đó và việc bảo vệ nền dân chủ, mà là về lợi ích của Hoa Kỳ, các bang và tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ.”

  "Và trong trường hợp này, các nhà lãnh đạo hiện tại của EU nên làm gì? Thừa nhận rằng họ bảo vệ lợi ích của người khác và rơi vào khu phức hợp công nghiệp-quân sự của nước ngoài? Tiếp tục phá hủy nền kinh tế của họ để ủng hộ Hoa Kỳ?". Theo ông, việc phá hủy nền kinh tế châu Âu hơn nữa vì lợi ích của Mỹ sẽ dẫn đến sự sụp đổ của liên minh.

  Theo Medvedchuk, sẽ rất hữu ích nếu các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu lắng nghe quan điểm của Orban hoặc Thủ tướng Slovakia Robert Fico, “rốt cuộc, họ bảo vệ lợi ích quốc gia của đất nước họ”. “Có thể khi đó giới lãnh đạo EU sẽ hiểu rằng họ đang hành động đi ngược lại lợi ích quốc gia của chính mình”, thủ lĩnh phong trào “Ukraine khác” bày tỏ hy vọng.

  Trả lờiXóa
 11. ĐẢNG CẦM QUYỀN Ở MOLDOVA (MUỐN NGẢ THEO MỸ CÙNG P TÂY) THUA CUỘC BẦU CỬ ĐỊA PHƯƠNG

  TASS: Правящая в Молдавии партия проигрывает местные выборы - Đảng cầm quyền Moldova thua cuộc bầu cử địa phương
  Ngày 6 tháng 11, 07:18
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19210581

  Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Trung ương Angela Karaman lưu ý rằng cuộc bỏ phiếu diễn ra không có vi phạm đáng kể
  CHISINAU, ngày 6 tháng 11. /TASS/. Các cuộc bầu cử địa phương ở Moldova đã mang lại kết quả đáng thất vọng cho Đảng Hành động và Đoàn kết (PAS) cầm quyền: các ứng cử viên của đảng này đã thua trong cuộc đua giành chức thị trưởng ở 30 trên 36 thành phố và họ sẽ không giành được đa số phiếu bầu tại bất kỳ hội đồng quận nào. Theo dữ liệu sơ bộ từ Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) sau khi kiểm 90% số phiếu bầu, ở hầu hết các thành phố và hội đồng quận, các ứng cử viên của Đảng Xã hội, do cựu Tổng thống Igor Dodon lãnh đạo, Đảng của chúng ta và các đảng đối lập khác đang dẫn đầu.

  Tại Thủ đô Kishinov, sau khi xử lý các nghi thức từ 238 trên 305 điểm bỏ phiếu, thị trưởng đương nhiệm Ion Ceban đang dẫn đầu với 51,6% phiếu bầu; đại diện của đảng cầm quyền, Lilian Carp, đứng ở vị trí thứ hai với 27%.
  Tại Balti (thành phố lớn thứ hai), ứng cử viên PDS đứng ở vị trí thứ tư, nơi sẽ tổ chức vòng hai, trong đó ứng cử viên Alexander Petkov của Đảng Chúng ta và ứng cử viên độc lập Arina Korshikova tiến lên, lần lượt đạt 24% và 23%. Tại Orhei, đại diện phe đối lập Tatiana Cociu đã giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, ứng cử viên được lãnh đạo đảng Sor, bị cấm ở Moldova, Ilan Shor, ủng hộ.

  Như Chủ tịch CEC Angela Karaman đã phát biểu tại cuộc họp giao ban cuối cùng, cuộc bỏ phiếu đã diễn ra mà không có vi phạm đáng kể nào. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở Moldova nói chung là 41,4%, tương đương với con số của cuộc bầu cử năm 2019 (khi đó 41,7% đã tham gia bỏ phiếu). Lần này ngưỡng bầu cử chưa được vượt qua ở 8 thôn. Cuộc bầu cử lặp lại sẽ được tổ chức ở đó.

  Các nhà quan sát lưu ý rằng chiến dịch này có đặc điểm là những quyết định khó khăn liên quan đến phe đối lập. Trong thời gian bầu cử, việc phát sóng sáu kênh truyền hình địa phương cung cấp nền tảng cho phe đối lập đã bị cấm trong nước và hơn 50 trang web đã bị chặn. Ngoài ra, hàng chục nhà hoạt động của các đảng khác nhau đã bị bắt, các vụ án hình sự được mở ra chống lại các nhà lãnh đạo của những người theo chủ nghĩa xã hội đang trong quá trình thanh lý sau lệnh cấm của đảng Shor và những người khác. Trước ngày im lặng, Ủy ban Tình trạng Khẩn cấp của Chính phủ Moldova đã hủy bỏ việc đăng ký các ứng cử viên của đảng Cơ hội, cáo buộc các đại diện của Shor tài trợ.

  Trong các cuộc bầu cử này, theo các nhà quan sát, PDS đã lên kế hoạch xác nhận tính hợp pháp của mình, cũng như tính đúng đắn của các quyết định không được ưa chuộng như duy trì tình trạng khẩn cấp trong nước, quân sự hóa và đối đầu với Moscow, hậu quả của nó là lạm phát kỷ lục, tăng nợ nước ngoài và giảm mức sống. Cuộc bỏ phiếu được giám sát bởi khoảng 400 quan sát viên nước ngoài, bao gồm đại diện của Văn phòng Thể chế Dân chủ và Nhân quyền của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, Nghị viện Châu Âu, cũng như các nhà ngoại giao từ một số quốc gia.
  Đại diện Nga bị từ chối quan sát bầu cử.

  Trả lờiXóa
 12. TASS: Оппозиция лидирует на местных выборах в Молдавии - Phe đối lập dẫn đầu trong cuộc bầu cử địa phương ở Moldova
  Ngày 6 tháng 11, 04:35
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19210371

  Tại Chisinau, thị trưởng đương nhiệm Ivan Ceban dẫn đầu với kết quả 54% số phiếu bầu, đứng thứ hai là ứng cử viên của Đảng Đoàn kết và Hành động cầm quyền Lilian Carp - 25%
  CHISINAU, ngày 6 tháng 11. /TASS/. Các ứng cử viên phe đối lập cho vị trí thị trưởng thành phố và ủy viên hội đồng thành phố đang dẫn đầu ở hầu hết các địa phương ở Moldova. Điều này được chứng minh bằng số liệu sơ bộ từ hiện trường đến hệ thống điện tử của Ủy ban bầu cử Trung ương (CEC).

  Tại Chisinau (Kishivov), thị trưởng đương nhiệm Ivan Ceban đang dẫn đầu với kết quả 54% số phiếu bầu, đứng thứ hai là ứng cử viên của Đảng Hành động và Đoàn kết (PAS) cầm quyền Lilian Carp (25%). Để giành chiến thắng trong vòng đầu tiên, các ứng cử viên thị trưởng phải nhận được hơn 50% phiếu bầu. Nếu không, vòng thứ hai sẽ được tổ chức. Đảng do Ceban thành lập nhận được 35% trong hội đồng thành phố thủ đô, 26% từ PDS, 13% từ Đảng Xã hội Cộng hòa Moldova, 6% từ Đảng Cộng sản Cộng hòa Moldova.

  Trong số các ứng cử viên cho vị trí thị trưởng thành phố Balti (lớn thứ hai trong nước), các nhà lãnh đạo có Alexander Petkov từ Đảng của chúng ta (24%) và ứng cử viên độc lập Irina Korshikova (24%), người được bày tỏ sự ủng hộ. đảng "Cơ hội", đã bị rút khỏi cuộc bầu cử. Vị trí đầu tiên trong cuộc chiến giành chức thị trưởng Orhei hiện do Tatiana Cociu chiếm giữ, được hỗ trợ bởi “Chance” (66%). Đại diện của PDS giành chiến thắng chủ yếu tại các hội đồng quận ở trung tâm và phía nam Moldova.

  Như Chủ tịch CEC Angela Karaman đã phát biểu tại cuộc họp giao ban cuối cùng, cuộc bỏ phiếu đã diễn ra mà không có vi phạm đáng kể nào. Tất cả các điểm bỏ phiếu đều hoàn thành công việc vào lúc 21h mà không kéo dài thời gian. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở Moldova nói chung là 41,4%, tương đương với con số của cuộc bầu cử năm 2019 (khi đó 41,7% đã tham gia bỏ phiếu). Lần này ngưỡng bầu cử chưa được vượt qua ở 8 thôn. Cuộc bầu cử lặp lại sẽ được tổ chức ở đó.

  Các nhà quan sát lưu ý rằng chiến dịch này có đặc điểm là những quyết định khó khăn liên quan đến phe đối lập. Trong thời gian bầu cử, việc phát sóng sáu kênh truyền hình địa phương cung cấp nền tảng cho phe đối lập đã bị cấm trong nước và hơn 50 trang web đã bị chặn. Ngoài ra, hàng chục nhà hoạt động từ các đảng khác nhau đã bị bắt, các vụ án hình sự được mở ra chống lại các lãnh đạo của Đảng Xã hội Cộng hòa Moldova, đảng đang trong quá trình giải thể đảng Shor, và một số đảng khác. Trước ngày im lặng, Ủy ban Tình trạng Khẩn cấp của Chính phủ Moldova đã hủy bỏ việc đăng ký các ứng cử viên Chance.

  Trong các cuộc bầu cử này, theo các nhà quan sát, PDS đã lên kế hoạch xác nhận tính hợp pháp của mình, cũng như tính đúng đắn của các quyết định không được ưa chuộng như duy trì tình trạng khẩn cấp trong nước, quân sự hóa và đối đầu với Moscow, hậu quả của nó là lạm phát kỷ lục, tăng nợ nước ngoài và giảm mức sống. Cuộc bỏ phiếu đang được theo dõi bởi khoảng 400 quan sát viên nước ngoài, bao gồm đại diện Văn phòng Thể chế Dân chủ và Nhân quyền của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, Nghị viện Châu Âu, cũng như các nhà ngoại giao từ một số quốc gia. Đại diện Nga bị từ chối quan sát bầu cử

  Trả lờiXóa
 13. СМИ: ядерные силы КНДР стали сильнейшими в мире - Truyền thông: Lực lượng hạt nhân Triều Tiên đã trở thành lực lượng mạnh nhất thế giới
  Ngày 6 tháng 11, 09:25
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19210741

  Nhà báo Tong Tae Gwan của tờ Rodong Sinmun cho biết điều này xảy ra “nhờ sức mạnh của ngành công nghiệp cách mạng của Đảng Công nhân Triều Tiên”.
  SEOUL, ngày 6 tháng 11./TASS/. Nhờ sự phát triển nhanh chóng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, lực lượng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã đạt đến trình độ mạnh nhất thế giới. Ý kiến ​​này được nhà báo Tong Tae Gwan của tờ Rodong Sinmun bày tỏ .
  Bài báo viết: “Nhờ sức mạnh công nghiệp cách mạng của Đảng Lao động Triều Tiên, lực lượng hạt nhân của nước này nhanh chóng được củng cố và tự tin đạt đến trình độ mạnh nhất thế giới”. Như Tong Tae Gwan đã lưu ý, lực lượng vũ trang của CHDCND Triều Tiên, được “người ta gọi” là mạnh nhất thế giới, nổi bật bởi tính ổn định tư tưởng cao và hiệu quả chiến đấu.

  Ngoài ra, tài liệu còn lưu ý một số sự kiện lớn khác liên quan đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2023. Nhà báo nhớ lại nghi lễ hạ thủy một tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân chiến thuật vào tháng 9, mà ông liên tưởng đến việc xây dựng một cường quốc hàng hải tiên tiến. Theo tác giả, “với sự quan tâm lớn của cả thế giới”, chuyến thăm lịch sử tới Nga đã diễn ra, giúp củng cố tình hữu nghị Nga-Hàn.

  Trước đó, chính quyền CHDCND Triều Tiên đã thành lập Ngày Công nghiệp Tên lửa, sẽ được tổ chức vào ngày 18/11. Vào ngày này năm 2022, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 đã được phóng.

  Ngày 6/9, trước sự chứng kiến ​​của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, lễ hạ thủy tàu ngầm Anh hùng Kim Gun Ok được trang bị vũ khí hạt nhân chiến thuật đã được tổ chức. Ông nói rằng chính quyền có kế hoạch hiện đại hóa tất cả các tàu ngầm hạng nặng hiện có của họ và trang bị cho chúng theo mẫu tàu ngầm mới nhất.

  Trả lờiXóa
 14. TASS: Госсекретаря США встретили в аэропорту Анкары с погашенными огнями - Ngoại trưởng Mỹ được chào đón ở sân bay Ankara trong tình trạng tắt đèn
  Ngày 6 tháng 11, 14:34
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19211293

  Tờ báo Akşam gọi cuộc tiếp đón này là “một cuộc phản đối có thể so sánh với một cái tát vào mặt”
  ISTANBUL, ngày 6 tháng 11 /TASS/. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người đã đến Ankara vào tối Chủ nhật để hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, đã không được đáp ứng theo nghi thức phù hợp để gặp các vị khách nước ngoài ở cấp độ này. Tờ báo Akşam đã đưa tin về điều này , gọi cuộc tiếp đón như vậy là “một cuộc phản đối có thể so sánh với một cái tát vào mặt”.
  Theo tờ báo, không có quan chức cấp cao nào của Thổ Nhĩ Kỳ gặp Blinken và ánh sáng gần phòng chờ VIP ở sân bay đã tắt. Cuộc gặp Ngoại trưởng chỉ có Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ Jeff Flake, Phó Thống đốc Ankara và đại diện Bộ Ngoại giao. Tờ báo lưu ý: “Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

  Akşam cũng đưa tin rằng trên một trong những cây cầu trên tuyến đường Blinken tới tòa nhà Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, nơi sẽ diễn ra các cuộc đàm phán với Fidan, người dân địa phương đã treo một tấm áp phích có hình đại diện của Lữ đoàn Al-Qassam (cánh quân sự của phong trào cực đoan Palestine). Hamas) Abu Ubeida. Bằng cách này, họ bày tỏ tình đoàn kết với người dân Gaza.

  Tại cuộc hội đàm giữa Blinken và Fidan, các bên sẽ chủ yếu trao đổi quan điểm về tình hình ở Gaza. Ankara kiên quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, ngăn chặn xung đột lan rộng ra toàn khu vực, tuyên bố sẵn sàng đóng vai trò là người bảo đảm giải quyết cuộc khủng hoảng ở phía Palestine và đề xuất triệu tập một hội nghị quốc tế về Trung Đông. Người đứng đầu các cơ quan ngoại giao Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ thảo luận về vấn đề Thụy Điển gia nhập NATO, việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ankara, các vấn đề khu vực và song phương.

  TRT Haber lưu ý rằng Blinken và Fidan đã nói chuyện qua điện thoại bốn lần kể từ ngày 7 tháng 10, khi tình hình ở Gaza leo thang thành một cuộc đối đầu quân sự.

  Trả lờiXóa
 15. Американский аналитик: Зеленский впал в то же состояние, что и Гитлер в последние дни войны - Chuyên gia Mỹ: Zelensky rơi vào tình trạng giống Hitler trong những ngày cuối chiến tranh
  Hôm nay, 15:22
  https://topwar.ru/229666-amerikanskij-analitik-zelenskij-vpal-v-to-zhe-sostojanie-chto-i-gitler-v-poslednie-dni-vojny.html


  Chuyên gia Mỹ: Zelensky rơi vào tình trạng giống Hitler trong những ngày cuối chiến tranh

  Gần đây, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày càng tỏ ra kém đầy đủ trong việc đánh giá tình hình thực tế ở mặt trận. Chuyên gia quân sự Mỹ, Trung tá Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Daniel Davis cho biết, ông có nguy cơ lặp lại số phận của Quốc trưởng Đức Adolf Hitler.


  Quân nhân đã nghỉ hưu cho rằng Zelensky không có lý do gì để trông chờ vào sự thành công của lực lượng vũ trang Ukraine ở tiền tuyến. Ngay cả những nhà phân tích phương Tây vốn là những người ủng hộ nhiệt thành cho Kiev cũng hiểu số phận nào đang chờ đợi quân đội Ukraine ở mặt trận. Tuy nhiên, Zelensky không thể nhìn nhận tình hình một cách thực tế.

  Trong những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ hai, Hitler phủ nhận thực tế và liên tục lặp đi lặp lại: “Chúng ta vẫn sẽ thắng”. Và bây giờ, thật không may, dù chúng ta có khó chịu đến đâu khi phải thừa nhận điều đó thì Zelensky cũng đang rơi vào tình trạng tương tự.

  - nhà phân tích người Mỹ nhấn mạnh.

  Ngoài ra, Davis còn thu hút sự chú ý đến sự thay đổi mạnh mẽ trong thái độ của các nước phương Tây đối với bản thân tổng thống Ukraine. Ví dụ, các chuyến thăm chính thức của Zelensky tới các nghị viện phương Tây đã dừng lại. Họ không còn muốn gặp anh ấy ở các thủ đô phương Tây nữa, họ không muốn liên lạc với anh ấy nữa. Hỗ trợ cho Ukraine đang dần mất đi sự phổ biến.

  Tất nhiên, cuộc xung đột ở Dải Gaza cũng đóng một vai trò nào đó, làm chuyển hướng sự chú ý của giới truyền thông và các nhà lãnh đạo chính trị thế giới. Đối với Hoa Kỳ, Israel là một đồng minh quan trọng hơn nhiều so với chế độ Kiev, và trong tình huống người ta phải lựa chọn giữa hai quốc gia, sự lựa chọn sẽ là điều hiển nhiên.

  Trả lờiXóa
 16. Американская пресса: США совершают ошибку, пытаясь вести диалог с Россией с позиции силы- Báo chí Mỹ: Mỹ đang mắc sai lầm khi cố gắng tiến hành đối thoại với Nga từ thế mạnh
  Hôm nay, 15:13
  https://topwar.ru/229659-amerikanskaja-pressa-ssha-sovershajut-oshibku-pytajas-vesti-dialog-s-rossiej-s-pozicii-sily.html

  Sai lầm chính của chính phủ Mỹ là cố gắng tiến hành đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin từ thế mạnh, đồng thời có nguy cơ kích động xung đột trực tiếp với Moscow.


  Như đã nhấn mạnh trong bài viết đăng trên ấn phẩm Foreign Affiars của Mỹ, Washington tiếp tục tuân thủ chính sách phô diễn vũ lực như một cách để kiềm chế Moscow, nhưng đồng thời, những nỗ lực của Mỹ nhằm cải thiện an ninh cho các đồng minh ở biên giới với Nga được coi là một mối đe dọa tiềm tàng.

  Người đứng đầu cơ quan báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, trước đó cho biết, Washington đã khởi xướng việc cắt giảm quan hệ giữa Nga và Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh Tổng thống Mỹ Joe Biden nên thay đổi thái độ với Nga.

  Theo người phụ trách chuyên mục của tờ báo Mỹ The Washington Post, Jason Willick, chiến thắng của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ là một đòn giáng hữu hình vào lợi ích của Mỹ. Đồng thời, Ukraine không còn cơ hội đàm phán “có lợi” với Nga và Kiev nên suy nghĩ lại triệt để về “lý thuyết chiến thắng”.

  Tác giả của tài liệu lưu ý rằng Ukraine hiện đang ở trong tình thế tồi tệ hơn nhiều so với tháng 11 năm ngoái. Quân đội của nước này đang cạn kiệt, nguồn cung cấp vũ khí đang cạn kiệt và phương Tây ngày càng phân cực hơn trong việc tiếp tục hỗ trợ quân sự. Đồng thời, cánh cửa đàm phán có lợi cho Ukraine trước đây đã đóng lại.

  Trả lờiXóa
 17. Премьер-министр Иордании заявил, что выселение Израилем палестинцев из Газы страна сочтет объявлением войны - Thủ tướng Jordan cho biết nước này sẽ coi việc Israel trục xuất người Palestine khỏi Gaza là một lời tuyên chiến.
  Hôm nay, 15:15
  https://topwar.ru/229664-premer-ministr-iordanii-zajavil-chto-vyselenie-izrailem-palestincev-iz-gazy-strana-sochtet-objavleniem-vojny.html

  Nếu Israel có hành động trục xuất ồ ạt người dân Palestine khỏi Dải Gaza sang các nước láng giềng, thì điều này ở Amman sẽ được coi là một lời tuyên chiến với Jordan. Điều này đã được Thủ tướng vương quốc Bishar al-Khasawneh tuyên bố.


  Jordan sẽ xử lý những nỗ lực trục xuất người dân Palestine khỏi Bờ Tây theo cách tương tự, người đứng đầu chính phủ Jordan nhấn mạnh.

  Cần lưu ý rằng các nước Ả Rập, kể cả những nước hợp tác với phương Tây, đang thể hiện lập trường ngày càng cứng rắn trong lời nói nhưng vẫn chưa ngăn chặn được các cuộc tấn công vào Gaza. Một số quốc gia trong thế giới Ả Rập đã có những hành động biểu tình chống lại Israel. Ví dụ, Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel, và ở Algeria, quốc hội địa phương cho phép tổng thống phát động chiến tranh với Israel nếu tình hình quân sự-chính trị yêu cầu.

  Jordan được coi là một trong những đối tác chính trị - quân sự thân thiết nhất của Mỹ và Anh trong thế giới Ả Rập. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn khác nhau, những người Palestine tái định cư từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng chiếm từ 20% đến 50% dân số của vương quốc Ả Rập.

  Đương nhiên, chính quyền Jordan buộc phải tính đến ý kiến ​​​​của người dân Palestine. Hơn nữa, bản thân Nữ hoàng Rania của Jordan cũng sinh ra trong một gia đình người Palestine di cư từ Bờ Tây. Sau khi xung đột bùng nổ ở Gaza, tình trạng bất ổn hàng loạt xảy ra ở Jordan liên quan đến người Palestine và người Ả Rập địa phương ủng hộ họ. Dưới áp lực của dư luận, chính phủ buộc phải có lập trường ngày càng gay gắt đối với Israel.

  Trả lờiXóa
 18. ООН: В Газе организация понесла крупнейшие потери в ходе отдельно взятого конфликта - LHQ: Tại Gaza, tổ chức này chịu tổn thất lớn nhất trong một cuộc xung đột- 88 nhân viên của Cơ quan Liên hợp quốc thiệt mạng
  Hôm nay, 15:39
  https://topwar.ru/229668-oon-v-gaze-organizacija-ponesla-krupnejshie-poteri-v-hode-odnogo-konflikta.html


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Israel đã tiến hành pháo kích lớn vào Dải Gaza trong gần một tháng, số nạn nhân lên tới 10.000 người. Liên hợp quốc cũng đang chịu nhiều tổn thất.


   Theo tuyên bố của Tổ chức Thế giới, kể từ khi leo thang ở Trung Đông bắt đầu vào ngày 7 tháng 10, 88 nhân viên của Cơ quan Liên hợp quốc về Người tị nạn Palestine đã thiệt mạng ở Dải Gaza.

   Tuyên bố lưu ý rằng tổ chức này chưa bao giờ chứng kiến ​​những tổn thất như vậy trong một cuộc xung đột vũ trang trong lịch sử của mình . Liên hợp quốc một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm lệnh ngừng bắn ở Trung Đông.

   30 ngày đã trôi qua. Đủ. Việc này phải chấm dứt ngay

   - tuyên bố của Liên hợp quốc cho biết.

   Theo chính quyền Gaza, hơn 9,5 nghìn cư dân của dải đất, bao gồm gần 4 nghìn trẻ em và 2,5 nghìn phụ nữ, đã chết vì vụ đánh bom của Israel. Hơn 20 nghìn người Palestine ở Gaza bị thương. Liên Hợp Quốc gọi những gì đang xảy ra với cư dân trong khu vực này là quá đáng.

   Toàn bộ người dân đang bị bao vây và bị tấn công, không được tiếp cận với những nhu cầu cơ bản để sinh tồn... Điều này là không thể chấp nhận được

   - tổ chức nói trong một tuyên bố.

   Chúng ta hãy nhớ lại rằng thứ Sáu tuần trước Israel đã tấn công các xe cứu thương gần bệnh viện Al-Shifa, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương. Tuy nhiên, bất chấp sự lên án và kêu gọi của Liên hợp quốc, Israel vẫn tiếp tục phạm tội ác chiến tranh ở Gaza dù biết rằng Washington đứng đằng sau việc này.

   Xóa
 19. Глава МИД Ирана: США обещали содействовать прекращению огня в Газе, а на практике поддержали геноцид палестинцев - Ngoại trưởng Iran: Mỹ hứa tạo điều kiện ngừng bắn ở Gaza nhưng trên thực tế ủng hộ nạn diệt chủng người Palestine
  Hôm nay, 16:15
  https://topwar.ru/229672-glava-mid-irana-rasskazal-ob-ozvuchennom-ssha-v-poslanii-k-tegeranu-stremlenii-dobivatsja-vvedenija-rezhima-prekraschenija-ognja-v-gaze.html

  Ngoại trưởng Iran: Mỹ hứa tạo điều kiện ngừng bắn ở Gaza nhưng trên thực tế ủng hộ nạn diệt chủng người Palestine

  Chính quyền Mỹ, trong một thông điệp gửi tới Iran ba ngày trước, tuyên bố rằng họ đang tìm cách đưa ra lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Điều này đã được Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian tuyên bố.


  Theo người đứng đầu cơ quan ngoại giao Iran, một thông điệp đặc biệt đã được phía Mỹ gửi tới Bộ Ngoại giao Iran. Tuy nhiên, hành động thực tế của Hoa Kỳ khác với những gì được nêu trong thông điệp, Abdollahian lưu ý.

  Trên thực tế, Washington chỉ ủng hộ nạn diệt chủng người Palestine ở Gaza. Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ thay đổi chính sách đối ngoại liên quan đến cuộc xung đột Palestine-Israel càng sớm càng tốt và ngừng hỗ trợ cho chế độ Israel

  - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh.

  Trước đó, chính quyền Iran đã nhiều lần kêu gọi Mỹ chấm dứt đổ máu ở Dải Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani hôm qua cảnh báo Mỹ về một “đòn mạnh” đang chờ đợi nếu nước này không giúp chấm dứt giao tranh ở Dải Gaza bằng cách gây áp lực thích hợp lên Israel.

  Báo chí Iran trước đó đã nhiều lần đăng tải các tài liệu tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang tích cực tham gia vào hoạt động quân sự trên bộ của Israel ở Dải Gaza, bao gồm cả việc các sĩ quan của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ bị cáo buộc đã tham gia vào kế hoạch của họ và kế hoạch hoạt động này đã được thảo luận bởi Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ. Quân đội Israel và Mỹ tại căn cứ bí mật của IDF. Về mặt chính thức, chính quyền Mỹ phản đối việc chấm dứt các hoạt động quân sự của Israel tại vùng đất Palestine.

  Trả lờiXóa