Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2023

Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

Trước khi đọc bài mới, kính mời mọi người xem lại các bài:
* Nâng cấp quan hệ Việt- Mỹ: Chả nhẽ để Mỹ mãi ngang hàng với Mianmar, Ukraina?
Mỹ liên tục có các đoàn cấp cao sang Việt Nam để ve vãn "Nâng cấp quan hệ". Xem bài 1. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ: NẾU MỸ THÀNH TÂM MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ MỸ- VIỆT THÌ CHÍNH QUYỀN MỸ NÊN XIN LỖI VIỆT NAM!
Công bằng mà nói, trừ các "Báo cáo nhân quyền ..." này nọ và trừ cái quan điểm hung hăng của Hải Quân Mỹ (Xem các bài 1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 2. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM và 3. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?), quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã không ngừng phát triển. Vậy nên, chẳng lẽ phía Mỹ năn nỉ hoài mà Việt Nam cứ ngoảnh mặt mần thinh? Chả nhẽ cứ để Mỹ mãi ngang hàng với Mianmar hay Ukraina?
Ừ thì "Nâng cấp" cho cụ Biden đỡ tủi!

* Nhưng, Mỹ chớ có mơ biến Việt Nam thành Ukraina, thành con rối xung kích chống Trung Quốc!

Việt Nam bây giờ đã khác xa mấy chục năm về trước như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: "Chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Việt Nam luôn kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; luôn chủ động hội nhập quốc tế rất sâu rộng, toàn diện, chiếm được tình cảm, sự ủng hộ và hợp tác toàn diện của rất nhiều quốc gia, các quốc gia đó đều có lợi ích gắn với Việt Nam. Việt Nam không phải cái đuôi của bất cứ nước nào. Việt Nam luôn đề cao giá trị hòa bình, khi có tranh chấp thì tích cực kêu gọi các bên kiềm chế, ngồi lại đối thoại để gìn giữ hòa bình, kêu gọi các bên chung tay bảo vệ và duy trì hòa bình trên biển Đông.

Ngay trong thời kỳ Kháng chiến Chống Mỹ cứu nước, dù có sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô và Trung Quốc, song Bác Hồ cùng Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn luôn chủ trương "Tự lực cánh sinh", "Dựa vào sức mình là chính". Chính vì Việt Nam "Tự lực cánh sinh", "Dựa vào sức mình là chính" nên mới huy động được sự giúp đỡ của Liên Xô, Trung Quốc và đông đảo nhân dân tiến bộ trên thế giới. 

Giả sử bây giờ có nổ ra chiến tranh nóng giữa Việt Nam với Trung Quốc (giả sử thế), thì Việt Nam cũng không cầu mong người Mỹ mang quân đến đánh Trung Quốc giúp Việt Nam! (Xem bài VN HẾT LO RÙI! ĐÃ CÓ OBAMA MANG QUÂN ĐẾN OÁNH TQ GIÚP VN!)

Vậy nên, Google.tienlang nhắn gửi cụ Biden: Ngày mai cụ đến Hà Nội thì xin cứ bình tĩnh nghỉ ngơi thư giãn rồi Ký kết Hiệp định Nâng cấp quan hệ Mỹ- Việt và bàn thảo chuyện tăng cường làm ăn đôi bên cùng có lợi chứ chớ nên có ý định "chỉ đạo" này nọ.   

Bùi Trâm Anh- Phát ngôn viên Nhóm Google.tienlang

17 nhận xét:

 1. Phạm Hoàng Đứclúc 15:56 8 tháng 9, 2023

  Tôi đồng tình với quan điểm của Google.tienlang: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV
  Việt Nam không chọn Phe Mỹ hay Phe Trung Quốc, chỉ chọn Phe Chính nghĩa, Công bằng, Lẽ phải!
  Nếu Trung Quốc muốn chiến tranh thì Việt Nam sẽ có chiến tranh đáp trả theo cách của mình. Chả việc gì phải theo đuôi thằng nào!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bài học nhãn tiền đang diễn ra đó, nên Việt Nam phải cảnh giác cao độ

   Xóa
 2. Chưa khắc phục hết hậu quả từ Chiến tranh Việt Nam, Mỹ biến tiếp Ukraina thành “bãi rác phóng xạ”
  13:39 08.09.2023 (Đã cập nhật: 13:59 08.09.2023)

  HÀ NỘI (Sputnik) - Không quan tâm đến cảnh báo độc hại cho sức khỏe và môi trường của đạn uranium nghèo, sau Anh, Mỹ trở thành nước thứ hai gửi cho Kiev loại đạn này. Bất chấp việc đưa ra các giải pháp hòa bình, sự vô nhân đạo của Mỹ ngày càng thể hiện rõ khi họ nỗ lực chống Nga đến người Ukraina cuối cùng.
  Từ tên lửa phòng không Javelin và Stinger tới hệ thống pháo phản lực HIMARS, các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, UAV, trực thăng, xe tăng M1 Abrams hay các tiêm kích thế hệ thứ 4, Mỹ đang dần mở rộng kho vũ khí hỗ trợ cho Ukraina.
  Mới đây nhất, việc chính quyền Washington quyết định cung cấp đạn chứa Uranium nghèo cho Kiev đang gây tranh cãi từ cộng đồng quốc tế. Những tổn hại của chất độc da cam mà Mỹ gây ra cho Việt Nam 3-4 thế hệ sau vẫn chưa hết. Thì nay, Mỹ và các đồng minh tiếp tục biến Ukraina thành “bãi rác phóng xạ".
  Trả lời phỏng vấn Sputnik, Đại tá Nguyễn Minh Tâm - Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư liệu Khoa giáo, Học viện Chính trị Công an Nhân dân đã đưa ra bình luận, phân tích xung quanh vấn đề này.
  Sự bất lực của vũ khí Mỹ
  Sputnik: Phía Ông đánh giá thế nào về việc Mỹ cung cấp loại đạn này cho vùng chiến sự ở Ukraina ? Mục tiêu của Chính phủ Mỹ với những hành động này là gì ? Liệu những loại đạn như vậy có khả năng thay đổi tình hình thực tế ở mặt trận không ?
  Đại tá Nguyễn Minh Tâm - Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư liệu Khoa giáo, Học viện Chính trị Công an Nhân dân:
  Mỹ không phải là quốc gia đầu tiên cung cấp đạn pháo tăng có chứa uranium nghèo cho quân đội Ukraina. Ngày 25/4/2023, Quốc vụ khánh Bộ Quốc phòng Anh, ông James Heappey xác nhận đạn uranium nghèo dành cho xe tăng Challenger 2 do Anh sản xuất đã đươc chuyển đến Ukraina. Và bây giờ, Mỹ tiếp tục bàn giao loại vũ khí nguy hiểm này cho Lực lượng Vũ trang Ukraina (AFU).
  Đây là bước đi phiêu lưu nguy hiểm mới của Nhà Trắng khi tiếp tục biến Ukraina thành một bãi thử vũ khí khổng lồ, bất chấp những hậu quả nguy hại về sau, miễn là đạt được mục đích làm suy yếu Nga. Một mặt, Mỹ muốn nâng đỡ tinh thần cho quân đội Ukraina đang lâm vào thế bế tắc trên chiến trường. Mặt khác, Mỹ muốn thử nghiệm loại đạn này khi đối đầu với các xe tăng thế hệ mới của quân đội Nga. Ngoài ra, loại đạn này còn có thể dùng để xuyên phá các mục tiêu cố định như các công sự bằng bê tông cốt thép. Và cuối cùng, Nhà Trắng muốn “nắn gân” người Nga bằng thứ vũ khí tuy không mới nhưng có uy lực công phá lớn.
  Việc Mỹ cung cấp đạn chứa Uranium là một phần trong các thỏa thuận giữa Washington và Kiev nhằm tạo điều kiện cho quân đội Ukraina giành lợi thế trên mặt trận chống Nga. Tuy nhiên, cũng như các loại “hàng nóng” hiện đại khác mà Mỹ đã viện trợ cho Kiev như tên lủa đối đất và đối không có điều khiển, bom đạn chùm, bom đạn cháy.v.v… vũ khí không thể thay thế con người. Dù Mỹ có đổ vào Ukraina bao nhiêu vũ khí hiện đại chăng nữa, đối phương vẫn tìm ra cách khắc phục, chế áp nhanh chóng sau vài trận đối đầu với vũ khí mới đó. Thực tế, sự bất lực của nhiều loại vũ khí hiện đại của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam trước đây cũng như trên chiến trường Ukraina hiện nay chứng minh điều đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Vùng đất chết” Ukraina
   Sputnik: Đạn Uranium nghèo gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường. Không ai khác, chính Việt Nam cũng thấy rõ hậu quả của việc sử dụng những loại vũ khí “hiện đại hóa” như vậy. Điển hình, cho đến nay người dân Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu hậu quả của việc Mỹ sử dụng chất độc màu da cam trong Chiến tranh Việt Nam. Theo ông, việc cung cấp vũ khí này sẽ gây ra hậu quả nào đối với dân số trên lãnh thổ Ukraina ngày nay và môi trường ?
   Đại tá Nguyễn Minh Tâm - Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư liệu Khoa giáo, Học viện Chính trị Công an Nhân dân:
   Uranium nghèo (Depleted uranium – DU) vốn là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất nhiên liệu dành cho một số loại lò phản ứng hạt nhân và vật liệu dành cho vũ khí hạt nhân. Trong quá trình sản xuất bằng công nghệ ly tâm, uranium tự nhiên có hàm lượng chủ yếu là đồng vị U-238 (99,28%) sẽ được làm giàu, gia tăng hàm lượng đồng vị U-235. Đồng vị Uranium-235 có khả năng phân hạch hạt nhân mạnh gấp nhiều nhiều lần đồng vị Uranium-238 và giải phóng một nguồn năng lượng liên kết khổng lồ lên tới trên dưới 80 nghìn tỷ Jun/1kg. Vì vậy nó được dùng làm nguyên liệu chính cho quả bom nguyên tử đầu tiên (Atom bomb) mang tên “Little Boy” mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản ngày 6-8-1945.
   Hiện nay, Uranium-235 được sử dụng làm nhiên liệu chủ yếu cho các lò phản ứng hạt nhân tại các nhà máy điện nguyên tử, các phương tiện thủy cỡ lớn và làm “cái bật lửa” châm ngòi cho bom hạt nhân (Heli bomb). Một số lượng nhỏ uranium được sử dụng trong các máy chụp X-quang, các phương tiện xác định tuổi của khoáng vật, làm đồ gốm và thủy tinh màu cao cấp và các phòng thí nghiệm khoa học hạt nhân.
   Tất cả các đồng vị uranium đều có tính phóng xạ nên đều thuộc chủng “kim loại độc hại” cùng với các hợp chất uranium không hòa tan khi đi vào cơ thể ở dạng bụi trong phổi sẽ gây những biến chứng nghiêm trọng. Sau khi vào máu, uranium đã được hấp thụ có khuynh hướng tích tụ sinh học và tồn tại nhiều năm trong các tế bào xương do liên kết hóa học của uranium với phosphat trong xương.
   Chức năng thông thường của thận, não, gan và tim cũng như các hệ cơ quan khác trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng xấu ở nhiều cấp độ khác nhau khi tiếp xúc với uranium. Các hợp chất uranium có hóa trị 6 có thể gây ra những dị tật bẩm sinh và phá hủy hệ miễn dịch. Ngoài ra, uranium còn có tính “tự bốc cháy” nên khi ở dạng hạt mịn nó có thể cháy trong không khí ở nhiệt độ phòng bình thường.v.v…
   Với những tính chất đó, đạn uranium nghèo và các phế phẩm của nó sau khi sử dụng thường không gây ra những tác động trực tiếp ngay tức khắc lên con người, sinh vật và môi trường. Tuy nhiên, giống như chất độc da cam 2-4-D và 2-4-5T mà quân đội Mỹ đã rải hàng triệu lít xuống miền Nam Việt Nam, sự tích tụ hàm lượng uranium trong cơ thể con người và sinh vật phải tới hàng chục năm sau mới bộc lộ những tác hại của nó. Việc sử dụng các loại bom, đạn, phương tiện có chứa uranium nghèo có thể để lại cả một vùng lãnh thổ rộng lớn bị ô nhiễm thứ kim loại độc này cũng như gây ra các căn bệnh nan y như ung thư, quái thai, vô sinh, suy thoái chức năng của các cơ quan nội tạng.v.v…
   Điều này đã từng xảy ra đối với lính Mỹ và đồng minh của Mỹ cũng như binh lính và người dân Iraq trong chiến dịch “Bão táp sa mạc” (1990-1991) khi quân đội Mỹ sử dụng đạn uranium nghèo để tiêu diệt lực lượng tăng-thiết giáp của quân đội Iraq. Sau cuộc chiến, có tới trên 350.000 lính Mỹ và đồng minh tham gia cuộc chiến này mắc “Hội chứng chiến tranh vùng Vịnh” với những hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một trong những nguyên nhân chính của hội chứng này đã được Ủy ban điều tra quốc hội Mỹ xác định là do sự phơi nhiễm uranium nghèo.

   Xóa
  2. Không chỉ ở Iraq, nhiều cựu chiến binh Mỹ tham gia chiến dịch “Tự do bền vững” tại Afghanistan hay những binh lính NATO tham chiến tại Nam Tư năm 1999 cũng có những triệu chứng tương tự như “Hội chứng chiến tranh vùng Vịnh”. Tạp chí “Harvard International Review” thuộc Đại học Harvard của Mỹ cũng cho rằng đạn chứa uranium nghèo là tác nhân chủ yếu gây hại cho sức khỏe của cả các binh sĩ tham chiến cũng như cư dân địa phương.
   Do đó, nếu quân đội Ukraina sử dụng thứ vũ khí nguy hiểm này trên chiến trường, họ sẽ biến chính đất nước mình thành một vùng ô nhiễm phóng xạ nghiêm trọng và rộng lớn mà hàng mấy trăm năm sau cũng không thể trở lại trạng thái bình thường. Đất đai sẽ không thể sử dụng được để canh tác do nhiễm xạ. Sông, suối, hồ ao và các nguồn nước cũng sẽ bị ô nhiễm phóng xạ. Và cuối cùng, con người và vật nuôi cũng sẽ trở thành nạn nhân bị nhiễm xạ mà chết dần chết mòn. Những nơi ấy sẽ thực sự là những “vùng đất chết”. Bài học của Chernobyl vẫn còn nguyên đó. Và những “cái đầu nóng” ở Kiev cần phải học lại thật kỹ bài học đắt giá đó.
   Mỹ không có thói quen nhận trách nhiệm
   Sputnik: Theo ông, ai phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng loại vũ khí này?
   Đại tá Nguyễn Minh Tâm - Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư liệu Khoa giáo, Học viện Chính trị Công an Nhân dân:
   Có một điều kỳ lạ là với những hệ quả gây độc hại cho con người, sinh vật và môi trường như vậy nhưng vũ khí chứa uranium nghèo lại không được Liên Hợp Quốc liệt vào loại vũ khí bị cấm sử dụng như vũ khí hóa học, vũ khí sinh học.v.v… Sở dĩ có điều kỳ lạ này là vì Mỹ, quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí uranium nghèo trên thế giới đã che giấu nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến những hệ lụy của loại vũ khí này dưới vỏ bọc “bí mật quân sự”. Do không có đủ tài liệu, Tổ chức Y tế thế giới WHO và các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc đã không thể có đủ cơ sở để đệ trình một nghị quyết chuyên đề khả dĩ có thể cấm sử dụng loại vũ khí nguy hiểm này.

   Xóa
  3. Tuy nhiên, một báo cáo của “Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc năm 2022” đã cảnh báo uranium nghèo là mối nguy môi trường lớn với Ukraina. Báo cáo có đoạn viết: “Uranium nghèo và các loại chất có hại trong chất nổ thông thường có thể dẫn đến kích ứng da, suy thận và tăng khả năng ung thư. Các chất độc hóa học trong uranium nghèo có thể được xem là vấn đề nghiêm trọng hơn cả những tác động tiềm tàng gây ra bởi bức xạ từ chúng”. Còn cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IEAE) vẫn nhấn mạnh tác hại của đạn uranium nghèo là từ những hóa chất độc hại có trên chúng, chứ không do bức xạ hạt nhân mặc dù họ vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng các bộ đồ bảo hộ khi tiếp xúc với loại vũ khí này.
   Người Mỹ không có thói quen thú nhận trách nhiệm của họ một khi họ đã làm điều sai trái. Một mặt, họ đưa ra những báo cáo sai sự thật về “Hội chứng chiến tranh vùng Vịnh” bịt miệng các nhà khoa học với lý do vì an ninh của nước Mỹ. Mặt khác, họ vu khống đối phương là bóp méo thông tin hay dàn dựng sự kiện mặc dù chính họ là tác giả của “lọ bột giặt” mà ngoại trưởng Mỹ Colin Powell trưng ra trước Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhằm tạo cớ tấn công Iraq.
   Tại Việt Nam, chính quyền Mỹ cũng không chịu bồi thường cho các nạn nhân của chất độc da cam do quân đội rải xuống miền Nam Việt Nam, Lào và Đông Bắc Campuchia trong suốt 12 năm (1961-1972). Họ đổ lỗi cho hãng Monsanto là hãng công nghiệp hóa chất đã sản xuất các loại thuốc diệt cỏ 2-4-D và 2-4-5T mà không hướng dẫn sử dụng đúng cách. Họ biện bạch rằng chính những người dân Việt Nam còn bị nhiễm độc nhiều loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ khác chứ không chỉ với chất độc da cam. Gần đây, quân đội Mỹ có hợp tác với Việt Nam để khử độc các khu vực bị nhiễm chất độc da cam như sân bay Biên Hòa, Sân bay Đà Nẵng.v.v… nhưng những nạn nhân của chất độc da cam gồm 3 đến 4 thế hệ thì họ không hề đoái hoài tới.
   Và ngay cả khi hậu quả nghiêm trọng do đạn chứa uranium nghèo xảy ra ở Ukraina thì Mỹ và Anh sẽ sẵn sàng “đổ tội” cho Kiev với lý do họ chỉ là bên cùng cấp, còn quyết định sử dụng vũ khí có chứa uranium nghèo thuộc về chính quyền Ukraina. Bản chất của các thế lực đế quốc Mỹ và phương Tây là như vậy. Thắng thế thì nhận công lao về mình. Còn thất bại và hệ lụy thì đổ lỗi cho chư hầu, thậm chí là bịa đặt để đổ lỗi cho đối phương.
   Sputnik: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!

   Xóa
 3. Tổng thống Biden đột ngột rời khỏi buổi lễ trao huân chương cho cựu binh Chiến tranh Việt Nam
  07:52 07.09.2023 (Đã cập nhật: 12:36 07.09.2023)

  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden bị đánh giá là thiếu tôn trọng các cựu chiến binh sau khi ông bất ngờ rời khỏi một buổi lễ trao huân chương tại Nhà Trắng, tờ New York Post viết.
  Đoạn phim được công bố cho thấy người đứng đầu Nhà Trắng sau khi trao huân chương cho đại úy nghỉ hưu Larry Taylor 81 tuổi, cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam, đã rời khỏi buổi lễ mà không đợi đến lễ cầu nguyện cuối cùng.
  “Tổng thống Biden bị đánh giá là có thái độ thiếu tôn trọng sau khi nhanh chóng rời Cánh Đông Nhà Trắng trước khi kết thúc buổi lễ trao huân chương Anh hùng cho một cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam”, - tờ báo viết.

  Theo cựu sĩ quan đặc nhiệm Hải quân Mỹ có biệt danh “sư tử biển” Shawn Ryan, người được tờ báo dẫn lời, Tổng thống Mỹ thể hiện sự "thái độ thiếu tôn trọng thường xuyên" đối với mọi người.
  "Tôi xin lỗi vì tiếng Pháp của tôi ... Nhưng thật là ngu ngốc. Việc Biden thường xuyên thiếu tôn trọng bất kỳ ai thật là kinh khủng. Hawaii, các quân nhân, những nạn nhân trong vụ xả súng, danh sách này vẫn tiếp tục", - ông nói.
  Joe Biden, năm nay tròn 81 tuổi, đã trở thành vị Tổng thống Mỹ già nhất trong lịch sử.

  Trả lờiXóa
 4. Chuyên gia: Mỹ có thể đang cùng với Pháp chuẩn bị âm mưu ám sát tân lãnh đạo Niger
  14:52 08.09.2023

  Hoa Kỳ rất có thể đang xem xét các phương án chuẩn bị ám sát ban lãnh đạo mới của Niger, kịch bản như vậy có thể được thực hiện chung với Pháp, ông Dmitry Suslov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện Châu Âu và Quốc tế tại Khoa Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế, Học viện Kinh tế Cao cấp thuộc Đại học Nghiên cứu Quốc gia, nói với Sputnik.
  Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) của Nga trước đó cho biết Washington không hài lòng với sự thay đổi quyền lực ở Niger và các cơ quan tình báo Mỹ đang thảo luận về những người có thể thực thi nhiệm vụ loại bỏ ban lãnh đạo mới của nước này.
  "Xác suất khá cao... Đây là công cụ rất phổ biến trong chính sách của Washington, khi lợi ích quốc gia của Mỹ đòi hỏi một số thay đổi và không thể đạt được điều đó thông qua ngoại giao hoặc trừng phạt, mà sử dụng vũ khí và lực lượng quân sự trên quy mô lớn thì nguy hiểm, tốn kém và không phù hợp, họ sử dụng những công cụ như sát hại các quan chức cấp cao và thực hiện các cuộc đảo chính. Đây là một kịch bản hoàn toàn thực tế. Một điều nữa, tôi nghĩ người Mỹ có thể làm được việc này khi hợp tác với người Pháp", - chuyên gia Dmitry Suslov lưu ý.
  Biểu tình đòi Pháp rút khỏi Niger diễn ra gần căn cứ quân sự Pháp ở Niamey - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2023
  Chuyên gia: Rút quân Pháp ra khỏi Niger là tất yếu và mất ít nhất 3-4 tháng
  Hôm qua, 04:36
  Theo ông Dmitry Suslov, quan sát sự tăng cường hợp tác giữa các nhà lãnh đạo châu Phi với Moskva và Bắc Kinh, các nước phương Tây không muốn đánh mất ảnh hưởng của mình ở lục địa này.
  “Hoa Kỳ nhìn nhận tình hình ở châu Phi nói chung, ở Niger nói riêng, qua lăng kính đối đầu và cạnh tranh với Nga và Trung Quốc, đồng thời nhìn thấy sự nhúng tay của Moskva vào cuộc đảo chính ở Niger, mặc dù không có Nga ở đó”, - ông Suslov nói.
  Chuyện gì đã xảy ra ở Niger?
  Hồi cuối tháng 7, quân đội Niger thông báo trên truyền hình quốc gia về việc loại bỏ ông Bazum khỏi chính quyền và thành lập Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc (CNSP). Lãnh đạo của hầu hết các nước phương Tây và tổ chức khu vực ECOWAS đã lên án cuộc đảo chính. Đầu tháng 8, những người tham gia cuộc họp khẩn cấp của Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang các nước ECOWAS, được tổ chức tại Abuja (Nigeria), đã thông qua kế hoạch can thiệp quân sự vào Niger.
  Biểu tình tại Niamey, Niger - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2023
  Những trở ngại nào nếu ECOWAS can thiệp vào Niger
  28 Tháng Tám, 03:36
  Niger là thuộc địa cũ của Pháp và vẫn là một trong những đồng minh cuối cùng của các nước phương Tây ở Sahel. Ngoài ra, đất nước này còn có trữ lượng uranium dồi dào mà Pháp phụ thuộc vào. Theo truyền thông Pháp, quốc gia châu Phi này chiếm từ 15% đến 17% lượng uranium dùng để sản xuất điện ở Pháp. 1.500 và 1.000 quân Pháp hiện đang hiện diện ở Niger và Chad.

  Trả lờiXóa
 5. Khi Tổng thư ký NATO âm thầm xác nhận cái chết của nửa triệu binh sĩ LLVT Ukraina
  15:12 08.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Bằng cách phớt lờ câu hỏi của một thành viên Nghị viện châu Âu, trên thực tế Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã xác nhận rằng Ukraina tổn thất nửa triệu binh sĩ trong cuộc xung đột quân sự, ông Yan Gagin cố vấn của quyền lãnh đạo DNR nói với Sputnik.
  “Tại cuộc họp Nghị viện châu Âu, bằng sự im lặng của mình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã xác nhận cái chết của nửa triệu quân nhân Ukraina trong thời gian cuộc xung đột quân sự ở Ukraina mà trên thực tế là do NATO phát động. Đồng thời, ông ta nói rằng không ai hứa hẹn mọi sự sẽ dễ dàng và đơn giản, rằng người Nga đã xây dựng hệ thống phòng thủ một cách thành thạo. Kiểu máu lạnh đó nói lên rằng dường như ai đó đang cố tình quét sạch cư dân khỏi lãnh thổ Ukraina để dành cho thứ gì đó hoặc cho người nào đó - chúng ta hãy chờ xem”, - ông Yan Gagin, cố vấn của quyền lãnh đạo DNR tuyên bố với Sputnik.

  Trước đó tại cuộc họp Nghị viện châu Âu, nghị sĩ Ireland Claire Daly tuyên bố bà thấy Tổng thư ký NATO nói sai sự thật khi thông báo rằng Ukraina đang dần dần chinh phục các vùng lãnh thổ. Nữ nghị sĩ châu Âu nhận xét, nửa triệu người đã chết, mà trong quá trình tổng động viên chính quyền Ukraina thậm chí còn gửi giấy triệu tập bắt người khuyết tật đi lính.
  Đáp lại, ông Stoltenberg tuyên bố “không ai từng hứa rằng mọi sự sẽ dễ dàng”, ông nhấn mạnh rằng “ngay từ đầu đã rõ đây sẽ là cuộc phản công đẫm máu và phức tạp khó khăn”.

  Trả lờiXóa
 6. «Kharkov sẽ bị bao vây». Cảnh báo cho Ukraina về chiến thuật mà Nga phát triển
  16:41 08.09.2023 (Đã cập nhật: 17:22 08.09.2023)

  MATXCƠVA (Sputnik) - Quân đội Nga sẽ bao vây Kharkov trong cuộc tấn công của họ, Đại tá Douglas Macgregor cựu cố vấn của chủ nhân Lầu Năm Góc cho biết trong cuộc phỏng vấn của kênh Youtube Đức Die Weltwoche.
  "Quân Nga đang di chuyển dần lên phía bắc ở phần đông Ukraina, cuối cùng họ sẽ tiến tiếp xa hơn về phía đông rồi phía bắc và bao vây Kharkov”, - nhà phân tích nhận xét.
  Chuyên gia lưu ý rằng quân đội Nga trên đường tới đã giăng sẵn cái bẫy cho LLVT Ukraina, trong đó lính tráng Ukraina sẽ «hiến mạng» với số lượng lớn. Ông cũng nhấn mạnh rằng nhờ hệ thống tình báo của mình, quân Nga có thể «phát hiện và tiêu diệt» bất kỳ mục tiêu nào trên chiến địa, điều mà phương Tây và Ukraina không sao tìm ra đáp số.
  Mô tả cuộc phản công của Ukraina, chuyên gia quân sự Mỹ Macgregor kết luận ngắn gọn:
  «Đây là thất bại toàn tập».

  Trả lờiXóa
 7. Độc quyền Sputnik: Thứ trưởng BNG Việt Nam khẳng định ASEAN Summit 43 “bội thu về kết quả”
  16:57 08.09.2023 (Đã cập nhật: 17:17 08.09.2023)

  HÀ NỘI (Sputnik) - Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 (ASEAN Summit 43) và các hội nghị cấp cao liên quan đã bế mạc tại Indonesia. Đóng góp vào thành công của chuỗi sự kiện lần này, một lần nữa Việt Nam để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng đối tác, bạn bè quốc tế.
  Sputnik có vinh dự phỏng vấn ông Đỗ Hùng Việt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và các Hội nghị liên quan cũng như đóng góp của đoàn đại biểu Việt Nam tại sự kiện quan trọng này.
  Ông Đỗ Hùng Việt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại Hội nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 43 (Indonesia) - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2023

  Sputnik: Xin Thứ trưởng cho biết kết quả các Hội nghị Cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác?
  Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt:
  Sau 3 ngày làm việc khẩn trương với gần 20 hoạt động và khoảng 90 văn kiện được thông qua và ghi nhận, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan đã thành công tốt đẹp, bội thu về kết quả.
  Trên tinh thần chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, Lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác đã trao đổi về nhiều nội dung chiến lược đang đặt ra cho ASEAN và khu vực, thống nhất các định hướng củng cố và nâng tầm hợp tác, chuẩn bị cho những bước phát triển mạnh mẽ hơn và bứt phá trong tương lai. Theo tôi, các Hội nghị lần này có ba kết quả nổi bật sau:
  Thứ nhất, dấu ấn về tầm vóc của ASEAN được khẳng định rõ nét và xuyên suốt. Tầm vóc của ASEAN ngày hôm nay là kết quả của cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi của ASEAN trong suốt hành trình 56 năm qua, trên nền tảng đoàn kết, tin cậy và hợp tác. Trong bối cảnh đầy biến động hiện nay, các giá trị này tiếp tục được phát huy, đưa ASEAN vượt qua khó khăn, thử thách, khẳng định vai trò và uy tín ở khu vực và thế giới.
  Tầm vóc của ASEAN còn thể hiện ở việc thành công thu hút sự tham gia của các nước lớn và nhiều đối tác vào hợp tác khu vực, cùng ứng phó thách thức, vì lợi ích chung là hòa bình, ổn định và phát triển. Sự hiện diện của gần 20 đối tác tại các Hội nghị lần này cùng nhiều đề xuất hợp tác và thiết lập, nâng cấp quan hệ (với Nhật Bản, Canada, IORA, PIF) phản ánh cam kết và sự coi trọng của các đối tác dành cho ASEAN.

  Thứ hai, các nỗ lực hiện thực hóa ASEAN là tâm điểm của tăng trưởng. Đây không chỉ là khát vọng mà còn là sứ mệnh của ASEAN nhằm bảo đảm tốt hơn, hiệu quả hơn môi trường hợp tác và phát triển cho 680 triệu người dân khu vực.
  Để thực hiện mục tiêu này, ASEAN đã có những bước chuyển trong chiến lược hợp tác, cả nội khối và với các đối tác. Đó là chuyển đổi trong nhận thức, chuyển dịch trong tiếp cận và chuyển hướng trong hành động. Các xu thế lớn của thời đại, cùng hệ lụy đa chiều từ các diễn biến phức tạp ở khu vực và thế giới đặt ra yêu cầu cấp thiết cho tất cả các nước, trong đó có ASEAN, phải đổi mới, sáng tạo, chủ động và nhanh chóng thích ứng trước mọi cơ hội và thách thức.
  Các thỏa thuận, sáng kiến như Xây dựng Hiệp định khung kinh tế số ASEAN, Chiến lược Trung hòa Các-bon, phát triển hệ sinh thái xe điện, Khung kinh tế biển xanh… là những bước đi chủ động, sáng tạo của cả ASEAN và đối tác nhằm định hình và dẫn dắt xu hướng hợp tác mới ở khu vực.
  Thứ ba, chuẩn bị những hành trang ban đầu cho giai đoạn phát triển tiếp theo của ASEAN. Hội nghị Cấp cao đã xem xét, ghi nhận Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 xác lập khuôn khổ chiến lược của ASEAN trong 20 năm tới. Với các định hướng trải rộng trên trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, Tầm nhìn 2045 mở ra những hy vọng cho sự chuyển mình của ASEAN, hướng đến một ASEAN “tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sputnik: Xin Thứ trưởng cho biết đóng góp của đoàn Việt Nam tại các Hội nghị?
   Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt:
   Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị liên quan. Thủ tướng đã có các bài phát biểu quan trọng tại tất cả các Hội nghị, mang tới ASEAN và các đối tác nhiều thông điệp, định hướng và sáng kiến thiết thực nhằm củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng và tăng cường quan hệ với các đối tác.
   Một là, để giữ vững ASEAN tầm vóc và tâm điểm của tăng trưởng, Thủ tướng nhấn mạnh các nước ASEAN cần tháo gỡ các điểm nghẽn và rào cản về chính sách và thể chế, duy trì ổn định chuỗi cung ứng nội khối, và củng cố vai trò của ASEAN là tâm điểm của mạng lưới các Hiệp định Thương mại Tự do thông qua việc rà soát, nâng cấp và đàm phán mới FTA giữa ASEAN với các đối tác.
   Thủ tướng nêu rõ, ASEAN cần xác định bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, là trách nhiệm và nỗ lực tự thân của chính ASEAN. Muốn vậy, các nước ASEAN phải nêu cao tinh thần đoàn kết, độc lập, tự chủ và tự cường bằng cả lời nói và hành động.
   Tại Hội nghị, Thủ tướng đã cùng các Lãnh đạo trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN. Trong vấn đề Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm của tất cả các nước, đề nghị thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và phấn đấu đạt được Bộ Quy tắc COC thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, kêu gọi các đối tác ủng hộ lập trường của ASEAN, cùng ASEAN bảo đảm môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

   Xóa
  2. Hai là, bám sát tinh thần cốt lõi “lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu, động lực” của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh định hướng phát triển đồng đều và bền vững, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, tiểu vùng. Thủ tướng thông báo Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN về phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm, nhằm bổ trợ cho các diễn đàn, cơ chế chính thức của ASEAN, tạo cơ hội trao đổi rộng rãi về các ý tưởng, sáng kiến cho hợp tác khu vực, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN tự cường và bền vững.
   Ba là, nâng tầm hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, Thủ tướng đề nghị tập trung đẩy mạnh giao thương, đầu tư, kết nối doanh nghiệp, ổn định chuỗi cung ứng, hỗ trợ tiếp cận thị trường của nhau; mong muốn các đối tác hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam và các nước ASEAN.
   Hướng tới tương lai bền vững, Thủ tướng đề nghị các cơ chế hợp tác của ASEAN mở rộng các lĩnh vực tiềm năng, như chuyển đổi số, kinh tế số, thương mại điện tử, chuyển đổi năng lượng, tài chính xanh, công nghệ xanh… nhằm tạo thêm xung lực cho tăng trưởng bao trùm, hướng tới phát triển bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác phối hợp thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác Mê Công, đóng góp hiệu quả cho phát triển bền vững tiểu vùng Mê Công.
   Thủ tướng nhấn mạnh chuyển đổi các cơ cấu kinh tế, hướng tới xây dựng nền kinh tế số, phát triển kinh tế xanh, áp dụng kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ là những định hướng, phù hợp, đúng đắn, huy động nguồn lực bằng hình thức hợp tác công-tư. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các nước cần phối hợp chặt chẽ với nhau, phát huy các tư duy mới, phương thức mới và công nghệ mới trong quá trình chuyển đổi sâu sắc này.

   Nhân dịp này, Thủ tướng đã có gần 20 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế tham dự hội nghị, góp phần tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác, đưa hợp tác chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh- quốc phòng, văn hóa- giáo dục, giao lưu nhân dân… ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất. Bên cạnh đó, Thủ tướng cùng Lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế xanh và bền vững.
   Các đối tác đều đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội, điều hành của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua. Các đối tác cũng đánh giá ngày càng cao vai trò năng động và những đóng góp tích cực của Việt Nam tại ASEAN và khu vực.
   Sputnik: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

   Xóa
 8. Người Việt vốn mến khách, đặc biệt là với người cao tuổi như cụ Biden đây!
  Trên một vài Diễn đàn, tôi thấy đã có nhiều người bàn bạc Việt Nam ta nên đãi cụ Biden món gì?
  Bún chả thì đụng hàng với O bá mà.
  Nhiều người gợi ý: Xe đón cụ từ Nội Bài nên chở thẳng đến Nhật Tân để cụ thưởng món quốc hồn quốc tuý!
  Nhưng có người cho rằng cụ răng lợi kém nên món này cụ ko kham được!
  Có người đề xuất món TICALOLO (Tiết canh lòng lợn) nhưng lại ngại tuổi già yếu bụng.
  Bàn đi tính lại mọi người có vẻ đồng tình với món CHÁO BỘT HỒ TÂY! Vừa ngắm cảnh Hồ Tây, vừa bàn chuyện đại sự 2 quốc gia, vừa thưởng món cháo bột ...
  Thi vị!

  Trả lờiXóa
 9. Tổng Hợp Tình Hình Thế Giới Mới Nhất Cuối Tuần | Kiến Thức Chuyên Sâu
  22 N lượt xem 5 giờ trước

  Tổng Hợp Tình Hình Thế Giới Mới Nhất Cuối Tuần
  Bị Tập Kích Odessa Nhưng Kiev Lại Quay Ra Tố EU Đểu Cáng
  Nội dung chính video chiều ngày 08 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Diễn biến mới nhất về Kiev, phương tây, NATO và EU
  3. Tình hình Châu Phi xung quanh Niger và Gabon cùng Pháp
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=sxHFdQ0zDE8

  Trả lờiXóa
 10. Bị Tập Kích Odessa Nhưng Kiev Lại Quay Ra Tố EU Đểu Cáng | Kiến Thức Chuyên Sâu
  97 N lượt xem 23 giờ trước

  Bị Tập Kích Odessa Nhưng Kiev Lại Quay Ra Tố EU Đểu Cáng
  Tự Tấn Công Chính Mình Để Lấy Viện Trợ Từ Mỹ
  Nội dung chính video tối ngày 07 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Kiev lại ăn chiêu mèo vờn chuột khiến TT Zelensky bức xúc
  3. Châu Âu lại học Mỹ chơi trò lưu manh có văn hóa với Nga
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=4_Wpk6ej9u0

  Trả lờiXóa
 11. Bốc Hơi 200 Tỉ Đô Cùng Nửa Triệu Lính Vì Nga Và Trung Quốc | Kiến Thức Chuyên Sâu
  54 N lượt xem 7 giờ trước

  Bốc Hơi 200 Tỉ Đô Cùng Nửa Triệu Lính Vì Nga Và Trung Quốc
  Tổng Hợp Tình Hình Thế Giới Mới Nhất Cuối Tuần
  Nội dung chính video tối ngày 08 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Mỹ Và NATO nhận quả đắng liên tục từ Nga và TQ
  3. NT Lavrov ẩn ý phương tây khi so sánh BRICS với G20 Ấn Độ
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=P5WRjFYAMvQ

  Trả lờiXóa