Thứ Năm, 21 tháng 9, 2023

THỦ TƯỚNG ARMENIA PASHINYAN TRỞ MẶT VỚI NGA ĐỂ ÔM CHÂN MỸ VÀ CÁI KẾT ĐẮNG

 

Mấy hôm nay, hầu hết các tờ báo lớn nhỏ ở Việt Nam đều đưa tin dày đặc về cuộc khủng hoảng ở Nagorno-Karabakh, xung đột vũ trang giữa Armenia và Azerbaijan. Điều chúng tôi thấy lạ là vì cuồng Mỹ nên hầu hết các báo lớn ở Việt Nam như VTC, VnExpress, Thanh niên... đều có vẻ lên án Azerbaijan khi quốc gia này đưa quân vào Nagorno-Karabakh. Các tờ báo Việt Nam không hề biết rằng trong cuộc chiến cuối năm 2020 giữa Armenia và Azerbaijan khiến quân Armenia đại bại, tổn thất nhân sự lên tới hàng ngàn người, lúc này Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã phải cầu cứu Tổng thống Nga V. Putin đứng ra làm trung gian hoà giải.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan

Đích thân Tổng thống Nga đã không biết bao nhiêu lần gặp riêng Pashinyan rồi lại gặp chung với cả Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, để rồi ngày 10 tháng 11 năm 2020, các nhà lãnh đạo Nga, Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố chung tuyên bố ngừng bắn hoàn toàn và mọi hành động thù địch.

Điều quan trọng nhất trong Tuyên bố chung 3 bên này là phía Armenia công nhận Nagorno-Karabakh thuộc lãnh thổ AzerbaijanThỏa thuận đình chiến được Erevan ký với Mosvka và Baku hôm 10/11/2020, chấm dứt cuộc xung đột ác liệt khiến hàng nghìn người chết tại Nagorno-Karabakh. Theo thỏa thuận, quân đội Nga sẽ duy trì 1.960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe cơ giới dọc tuyến biên giới Armenia - Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như hành lang giao thông nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia.

Ba nhà lãnh đạo V.Putin, Nikol Pashinyan và Ilham Aliyev tại Điện Kremlin ký Tuyên bố chung ngày 10/11/2020

Ấy thế mà, mới đây, Erevan bỗng quay ngoắt 180 độ, trở mặt với Nga- ân nhân đã cứu Armenia năm 2020.  Pashinyan cho rằng Nga đã kiệt quệ vì cuộc chiến ở Ukraina nên bây giờ Armenia có thể bám đuôi người Mỹ!

Ngày 13 tháng 9 năm 2023, trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Mỹ là tờ Politico, Pashinyan nói rằng do xung đột ở Ukraina, Erevan - quốc gia có lợi ích mà Moscow bảo vệ trong cuộc xung đột ở Karabakh - không còn có thể dựa vào Nga như một người bảo đảm an ninh cho mình. Theo ông, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã không hoàn thành nhiệm vụ của họ ở Nagorno-Karabakh , trong khi ông nghi ngờ rằng nếu không có họ thì tình hình trong khu vực sẽ tốt hơn.

(Xem bài trên báo Politico (Mỹ) với tiêu đề We can’t rely on Russia to protect us anymore, Armenian PM says - Dịch: Thủ tướng Armenia nói: Chúng ta không thể dựa vào Nga để bảo vệ mình nữa)

Hôm thứ Tư, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, trong cuộc trò chuyện với các nhà báo, đã bình luận về tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Armenia Armen Grigoryan, người cáo buộc Nga không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Nagorno-Karabakh. Peskov cho biết phía Nga không chấp nhận những lời chỉ trích như vậy đối với mình, đặc biệt là sau quyết định chính thức của phía Armenia công nhận Karabakh là một phần của Azerbaijan . Ông chỉ ra rằng về mặt pháp lý, chúng ta đang nói về hành động của Cộng hòa Azerbaijan trên lãnh thổ của mình và những cáo buộc chống lại Moscow là hoàn toàn vô căn cứ.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã triệu tập đại sứ Armenia để thảo luận “khó khăn” về những gì họ mô tả là một chuỗi các bước đi không thân thiện, viện dẫn quyết định của Erevan gửi viện trợ nhân đạo tới Ukraine lần đầu tiên cùng với vợ của Pashinyan, Anna Hakobyan, thăm chính thức Kiev và tham gia cuộc gặp gỡ của các đệ nhất phu nhân và quý ông. Hành động của vợ chồng Thủ tướng Armenia như một lời khẳng định họ đang đứng về phe Mỹ và Ukraina để đối nghịch với Nga.

Anna Hakobyan, vợ của Thủ tướng Armenia thăm chính thức Kiev 

Armenia cũng đã rút đại diện của mình ở liên minh quân sự CSTO do Moscow dẫn đầu mà họ là thành viên, trước đó đã cáo buộc khối này không hành động theo yêu cầu hỗ trợ của mình sau khi Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công qua biên giới vào tháng 9 năm ngoái. 

Thay vào đó, Pashinyan đã vội vàng ôm chân Mỹ bằng cách mời binh sĩ Mỹ tham gia các cuộc tập trận chung ở nước này như một phần của cuộc tập trận mang tên Eagle Partner 2023. Nga đã phản đối quyết định này. Ngoài ra, quốc hội nước này chuẩn bị phê chuẩn Quy chế Rome của Tòa án Hình sự quốc tế, nghĩa là nước này sẽ có nghĩa vụ bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu ông đặt chân đến đất nước mà Nga từ lâu đã coi là một quốc gia xóm giềng thân thiện.

Vào ngày 19 tháng 9, Azerbaijan bắt đầu “các biện pháp chống khủng bố cục bộ” nhằm khôi phục trật tự hiến pháp ở Karabakh. Baku gọi việc rút quân hoàn toàn khỏi khu vực Armenia và giải tán các chính quyền không được công nhận ở Stepanakert là điều kiện để thiết lập hòa bình. Erevan gọi những gì đang xảy ra là xâm lược và tuyên bố rằng không có đơn vị Armenia nào ở Karabakh.

Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn ngay lập tức và tiếp tục đàm phán. Bộ quân sự Nga lưu ý rằng lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã tổ chức chăm sóc y tế cho các nạn nhân và sơ tán dân thường Karabakh khỏi những khu vực nguy hiểm nhất. Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các bên xung đột ngừng đổ máu ngay lập tức, chấm dứt hành động thù địch và loại bỏ thương vong cho dân thường. Liên bang Nga, như sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao, kêu gọi quay trở lại ngay lập tức việc thực hiện các thỏa thuận ba bên vào tháng 11 năm 2020.

Năm 2020, giao tranh lại tái diễn ở Nagorno-Karabakh, tiếp tục xung đột lâu dài. Đêm 10/11/2020, Azerbaijan và Armenia thông qua trung gian của Moscow đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn. Baku băng qua các vùng Kelbajar và Lachin, cũng như một phần của vùng Agdam, nơi trước đây nằm dưới sự kiểm soát của NKR không được công nhận và không bị quân đội Azerbaijan chiếm đóng trong cuộc giao tranh. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đóng quân trong khu vực, bao gồm cả hành lang Lachin.

Năm 2022, Yerevan và Baku, thông qua sự trung gian của Nga, cũng như Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, bắt đầu thảo luận về một hiệp ước hòa bình lâu dài trong tương lai. Cuối tháng 5 năm nay, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Erevan sẵn sàng công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Karabakh. Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng về bản chất, lãnh đạo Armenia đã công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Karabakh. Như nhà lãnh đạo Azerbaijan Ilham Aliyev đã nói, Azerbaijan và Armenia có thể ký hiệp ước hòa bình trước cuối năm nay nếu Yerevan không thay đổi lập trường.

Trước sự tấn công của Azerbaijan, Thủ tướng Armenia Pashinyan gọi điện cầu cứu Mỹ, Pháp ... song không ai có thể ngăn được cuộc chiến. Và chưa đầy 24 giờ, lực lượng gốc Armenia ở Nagorno-Karabakh đã đồng ý "hạ vũ khí, từ bỏ các vị trí chiến đấu và đồn quân sự, đồng thời giải giáp hoàn toàn". Tất cả vũ khí, thiết bị hạng nặng đang được bàn giao cho quân đội Azerbaijan.

Tin giờ chót, Thủ tướng Armenia Pashinyan lại phải cầu cứu Tổng thống Nga V. Putin. Và, nhờ có tiếng nói của Putin, phía Azerbaijan đã đồng ý chấm dứt cuộc tấn công; Thủ tướng Armenia Pashinyan lại phải đồng ý quay lại Thoả thuận 3 bên đã ký ngày 10/11/2020 tại Điện Kremlin, công nhận Nagorno-Karabakh là lãnh thổ Azerbaijan!

Hết phim!

Đúng là "Rượu mừng không muốn lại muốn rượu phạt"! Ngày hôm nay, người dân Erevan đã kéo đến biểu tình trước Dinh Thủ tướng Chính phủ. Chắc rằng Pashinyan sẽ phải rời khỏi ghế Thủ tướng trong nay mai...

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlang

 Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

7. Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

9. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

10. Báo Strana (Ukraina): NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ QUAN Y TẾ TIỂU ĐOÀN DA VINCI WOLVES (UKRAINA)- ALINA MIKHAILOVA KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG CÓ CHIẾN THẮNG HÔM NAY, NGÀY MAI HOẶC KỂ CẢ MỘT NĂM NỮA!

11. Le figaro (Pháp): NGHE LỜI KHUYÊN CỦA SARKOZY, LÃNH ĐẠO TRIỀU TIÊN KIM JONG – UN TỚI NGA, GẶP PUTIN

12. SwebbTV (Thụy Điển): NGA CÓ LOẠI ĐỒ CHƠI ‘SARMAT’ MÀ CHỈ VỚI 1 ĐÒN ĐÁNH CÓ THỂ XOÁ SẠCH VƯƠNG QUỐC ANH HOẶC PHÁP

13. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

14. Báo Strana (Ukraina): NGẠC NHIÊN CHƯA KÌA, TẤT CẢ CƯ DÂN ODESSA TỪ CHỐI TIẾNG UKRAINA VÀ CHỈ CÓ TIẾNG NGA! ODESSA KHÔNG ĐƯỢC NHƯ THỦ ĐÔ KIEV, NƠI CƯ DÂN NÓI VỚI NHAU BẰNG TIẾNG NGA NHƯNG GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI LẠ BẰNG TIẾNG UKRAINA

15. Báo Ba Lan: QUÂN UKRAINA BỊ BAO VÂY TRONG 'CÁI RỌ' Ở RABOTINO

16. Tạp chí Phố Wall (Mỹ): ĐẢNG DÂN CHỦ ĐANG HOẢNG SỢ VỀ BIDEN

17. Báo Ý: NẾU CHÂU ÂU MUỐN TỒN TẠI, HÃY TỪ BỎ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ!

18. Chuyện lạ trên báo Tây Ban Nha: MỘT GIÁO SƯ NGA ĐANG TRANH CHỨC THỊ TRƯỞNG TUNJIA, TỈNH BOYACA (COLOMBIA)

19. Báo Thổ Nhĩ Kỳ: DIỄN BIẾN MỚI NHẤT TỪ UKRAINA- LỊCH SỬ ĐANG LẶP LẠI CUỘC CHIẾN ‘5 NGÀY’ Ở GRUZIA 2008

20. Báo Bloomberg (Hoa Kỳ): NHỜ NGŨ CỐC CỦA NGA ĐÃ GIÚP GIÁ THẾ GIỚI GIẢM, BẤT CHẤP VIỆC NGA ĐÃ LOẠI BỎ UKRAINA KHỎI THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC THẾ GIỚI

21. Nóng trên báo Ukraina: NÔNG DÂN CẢ NƯỚC BULGARI BIỂU TÌNH CHẶN NGŨ CỐC UKRAINA

22. CNN (Mỹ): UKRAINA ĐANG BẮN ĐẠN PHÁO NHANH HƠN MỨC CÓ THỂ ĐƯỢC CUNG CẤP. LIỆU CHÂU ÂU CÓ THỂ BẮT KỊP?

23. THỦ TƯỚNG ARMENIA PASHINYAN TRỞ MẶT VỚI NGA ĐỂ ÔM CHÂN MỸ VÀ CÁI KẾT ĐẮNG

10 nhận xét:

 1. Оппозиция Армении создала Национальный комитет для отстранения премьер-министра Пашиняна - Phe đối lập Armenia thành lập Ủy ban Quốc gia phế truất Thủ tướng Pashinyan
  Hôm nay, 20:41
  https://topwar.ru/226529-oppozicija-armenii-sozdala-nacionalnyj-komitet-dlja-otstranenija-premer-ministra-pashinjana.html

  Các sự kiện ở Nagorno-Karabakh có thể có tác động nghiêm trọng đến đời sống chính trị trong tương lai của Armenia và đến số phận của Thủ tướng Nikol Pashinyan. Các lực lượng đối lập đã yêu cầu người đứng đầu chính phủ từ chức.
  Bây giờ phe đối lập Armenia báo cáo rằng một Ủy ban Quốc gia đã được thành lập trong nước để loại bỏ Thủ tướng Pashinyan khỏi quyền lực. Theo cựu phó chủ tịch quốc hội Ishkhan Saghatelyan, thành viên của đảng Dashnaktsutyun, một chương trình hành động đã được phát triển để loại bỏ chính phủ hiện tại khỏi quyền lực.

  Nikol Pashinyan bị buộc tội phản bội người dân Armenia. Anh ta được coi là người chịu trách nhiệm về các sự kiện ở Nagorno-Karabakh. Trên thực tế, trong một ngày, Azerbaijan đã buộc nước cộng hòa Armenia không được công nhận phải đầu hàng. Pashinyan, người có những cơ hội nhất định để bằng cách nào đó tác động đến tình hình, đã từ chối giúp đỡ Nagorno-Karabakh.

  Trước đó, Pashinyan đã chính thức công nhận NKR là lãnh thổ của Azerbaijan. Rõ ràng là trong trường hợp này không ai có thể đứng ra bảo vệ Nagorno-Karabakh nếu chính Thủ tướng Armenia công nhận đây là khu vực của Azerbaijan.

  Trong thời gian đứng đầu chính phủ Armenia, Pashinyan đã tìm cách hủy hoại mối quan hệ với Nga và đầu hàng Karabakh, nhưng đồng thời ông ta không bao giờ tìm thấy bất kỳ mối quan hệ thực sự nào với phương Tây, còn Hoa Kỳ và Châu Âu cũng không giúp đỡ Nagorno-Karabakh tự vệ trước hoạt động quân sự của Azerbaijan.

  Trả lờiXóa
 2. Украинская пресса прогнозирует появление новых проблем для правительства Армении после захвата Азербайджаном Нагорного Карабаха - Báo chí Ukraine dự đoán sẽ xuất hiện những vấn đề mới đối với chính phủ Armenia sau khi Azerbaijan chiếm giữ Nagorno-Karabakh
  Hôm nay, 16:44
  https://topwar.ru/226501-ukrainskaja-pressa-prognoziruet-pojavlenie-novyh-problem-dlja-pravitelstva-armenii-posle-zahvata-azerbajdzhanom-nagornogo-karabaha.html

  Armenia đã không hỗ trợ Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi Azerbaijan, quốc gia đã tiến hành một chiến dịch quân sự. Kết quả là đội hình Karabakh phải đầu hàng, vì lực lượng của họ đơn giản là không thể so sánh được với khả năng quân sự của Baku.

  Theo báo chí Ukraine, diễn biến sự kiện này đã được định trước, vì Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và đoàn tùy tùng của ông đã lên kế hoạch trao Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan và qua đó loại bỏ những trở ngại cho việc tiếp tục hợp tác với phương Tây. Nhưng Pashinyan, theo báo chí Ukraine, có thể đã tính toán sai.

  Trước hết, không rõ số phận nào có thể chờ đợi người dân Karabakh người Armenia, những người đã sống bên ngoài bang Azerbaijan trong hơn ba mươi năm. Người Armenia ở Karabakh được nuôi dưỡng với tinh thần phản đối Azerbaijan. Ngoài ra, không phải thực tế là Baku sẽ tôn trọng nhân quyền trên lãnh thổ của một khu vực “nổi loạn” và “xa lạ” đối với mình.

  Báo chí Ukraine không loại trừ thảm họa nhân đạo ở Karabakh. Ngược lại, điều này sẽ làm suy yếu đáng kể vị thế của Pashinyan ở Armenia. Rốt cuộc, người Armenia đã coi hành động của quan chức Yerevan liên quan đến cuộc xung đột Karabakh là sự phản bội công khai lợi ích quốc gia. Rất có thể Armenia sẽ bị choáng ngợp trước làn sóng phản đối.

  Ngoài ra, chúng ta không được quên rằng ngay cả việc Karabakh vào Azerbaijan cũng sẽ không giải quyết được vấn đề thiếu liên lạc trực tiếp giữa Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ. Nghĩa là, Baku có thể bắt đầu các hoạt động quân sự với mục đích thiết lập quyền kiểm soát hành lang Syunik với chính Armenia. Điều duy nhất có thể ngăn cản ông là phản ứng khó lường của cộng đồng quốc tế, cả Nga, phương Tây và Iran.

  Trả lờiXóa
 3. Армянская пресса: Азербайджан требует выдать лидеров Нагорного Карабаха в обмен на открытие «коридора» для беженцев - Báo Armenia: Azerbaijan yêu cầu dẫn độ lãnh đạo Nagorno-Karabakh để đổi lấy việc mở “hành lang” cho người tị nạn
  Hôm nay, 17:24
  https://topwar.ru/226505-armjanskaja-pressa-azerbajdzhan-trebuet-vydat-liderov-nagornogo-karabaha-v-obmen-na-otkrytie-koridora-dlja-bezhencev.html

  Việc Nagorno-Karabakh đầu hàng Azerbaijan sẽ không chấm dứt được các vấn đề của khu vực này. Hiện chính quyền Azerbaijan đã bàn giao cho đại diện của NKR danh sách các nhân vật chính trị và quân sự đang bị yêu cầu dẫn độ về Baku. Ấn phẩm Hraparak của Armenia đưa tin này, trích dẫn nguồn tin riêng của mình.


  Baku đang coi việc dẫn độ các nhà lãnh đạo Karabakh như một điều kiện để mở một “hành lang nhân đạo” mà qua đó những người tị nạn, cũng như các quân nhân NKR đã giao nộp vũ khí , sẽ có thể rời khỏi Karabakh. Danh sách do phía Azerbaijan tổng hợp bao gồm các cựu lãnh đạo NKR, các quan chức quân đội và chính phủ.

  Baku tuyên bố rằng họ đã phát triển một kế hoạch “tái hòa nhập” người dân Karabakh của Armenia. Đúng như đã đưa tin trước đây, một bộ phận đáng kể người Armenia ở Nagorno-Karabakh rất có thể sẽ rời đi. Đã có một dòng người tị nạn từ nước cộng hòa không được công nhận.

  Ngược lại, chính quyền Azerbaijan yêu cầu giải giáp hoàn toàn lực lượng vũ trang Armenia ở Nagorno-Karabakh. Các thiết bị quân sự lấy từ họ dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho quân đội Azerbaijan.

  Trên thực tế, lịch sử hơn ba mươi năm của nước cộng hòa Armenia không được công nhận ở Nagorno-Karabakh sắp kết thúc, và điều này có thể gây ra rắc rối lớn cho giới lãnh đạo hiện tại của nước láng giềng Armenia. Rốt cuộc, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã bị buộc tội phản quốc vì ông không làm gì để bảo vệ người Armenia ở Karabakh.

  Trả lờiXóa
 4. Президент Азербайджана заявил о восстановлении «суверенитета страны» и достижении всех целей в Карабахе -Tổng thống Azerbaijan tuyên bố khôi phục “chủ quyền đất nước” và hoàn thành mọi mục tiêu ở Karabakh
  Hôm nay, 19:44
  https://topwar.ru/226519-prezident-azerbajdzhana-zajavil-o-vosstanovlenii-suvereniteta-strany-i-dostizhenii-vseh-celej-v-karabahe.html

  Azerbaijan đã đạt được mọi mục tiêu ở Nagorno-Karabakh và khôi phục “chủ quyền đất nước”. Điều này được Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố, tổng hợp kết quả của hoạt động quân sự kéo dài 24 giờ trên lãnh thổ của nước cộng hòa không được công nhận.


  Hôm qua, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm “thiết lập hòa bình” ở Nagorno-Karabakh. Sau đó, quân đội Azerbaijan bắt đầu pháo kích vào lãnh thổ Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng. Kết quả là các vị trí của quân Karabakh nhanh chóng bị pháo binh và máy bay không người lái của Azerbaijan tấn công .

  Bây giờ Azerbaijan yêu cầu NKR bàn giao các nhà lãnh đạo chính phủ và quân sự. Chỉ trong trường hợp này mới có thể cung cấp hành lang cho lối ra của các quân nhân bị tước vũ khí của lực lượng vũ trang Karabakh và những thường dân muốn rời khỏi lãnh thổ Karabakh.

  Đúng như dự đoán, Armenia không can thiệp vào cuộc xung đột về phía Cộng hòa Nagorno-Karabakh. Hơn nữa, các cuộc biểu tình trên đường phố bắt đầu ở Yerevan, trong thời gian đó, ngay cả đại sứ quán Nga cũng bị phong tỏa, mặc dù bản thân Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan trước đó đã công nhận Nagorno-Karabakh là lãnh thổ của Azerbaijan, và sẽ thật kỳ lạ nếu cho rằng Nga sẽ như vậy là “yêu nước Armenia” hơn chính người đứng đầu chính phủ Armenia.

  Hiện nhiều chuyên gia đang thảo luận về điều gì đang chờ đợi Nagorno-Karabakh và đặc biệt là cư dân Armenia ở đây sau khi chiến sự kết thúc. Rốt cuộc, có thể hầu hết dân thường sẽ bị buộc phải rời khỏi khu vực, mặc dù Baku chính thức tuyên bố về khả năng người Azerbaijan và người Armenia cùng sống ở nước này.

  Trả lờiXóa
 5. Минобороны РФ: В Нагорном Карабахе обстреляли автомобиль российских миротворцев, военнослужащие погибли - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga: Tại Nagorno-Karabakh, xe của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bị bắn, quân nhân thiệt mạng
  Hôm nay, 19:04
  https://topwar.ru/226516-minoborony-rf-v-nagornom-karabahe-obstreljali-avtomobil-rossijskih-mirotvorcev-voennosluzhaschie-pogibli.html

  Một chiếc ô tô chở quân nhân của lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã bị bắn ở Nagorno-Karabakh. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga báo cáo điều này.


  Theo Bộ quân sự, các quân nhân trên xe đã thiệt mạng. Ngọn lửa bùng lên trên chiếc xe vào thời điểm các quân nhân đang trở về từ một trạm quan sát gần làng Dzhanyatag.

  Đại diện cơ quan điều tra quân sự Nga và Azerbaijan hiện đang làm việc tại hiện trường. Không có gì chắc chắn rằng vụ pháo kích đã được nhắm mục tiêu; nó có thể xảy ra một cách tình cờ. Nhưng hãy đưa ra giả định cho đến khi có lời giải thích chính thức từ chính quyền Azerbaijan và Nga.

  Không còn nghi ngờ gì nữa, vụ việc cần được điều tra nhanh chóng. Nhưng trong mọi trường hợp, sự hiện diện của quân đội Nga trong khu vực ngày càng trở nên kém an toàn hơn do số lượng ít và khả năng hạn chế.

  Hôm qua, chính quyền Azerbaijan đã thông báo bắt đầu một chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Nagorno-Karabakh, nơi được chính Armenia công nhận về mặt pháp lý là một khu vực của Azerbaijan. Yerevan đã không đứng lên bảo vệ người Armenia ở Karabakh, điều này dẫn đến sự đầu hàng nhanh chóng của chính quyền nước cộng hòa không được công nhận.

  Trả lờiXóa
 6. Азербайджан использовал пакистанские и белорусские РСЗО при нанесении ударов по Карабаху - Azerbaijan sử dụng MLRS của Pakistan và Belarus khi tiến hành tấn công Karabakh
  Hôm nay, 18:12
  https://topwar.ru/226497-azerbajdzhan-ispolzoval-pakistanskie-i-belorusskie-rszo-pri-nanesenii-udarov-po-karabahu.html

  Trong các cuộc tấn công từ xa vào các vị trí của quân Armenia ở Karabakh, quân Azerbaijan đã sử dụng KRL-122 MLRS do Pakistan sản xuất và B-200 Polonaise của Belarus.


  Như đã chỉ ra trong ấn phẩm Army Certification, KRL-122, còn được gọi là Gadab, là bệ phóng tên lửa 122 mm dựa trên BM-21 Grad. Ban đầu được gắn trên khung gầm xe tải Isuzu, sau đó nó được điều chỉnh để phù hợp với nền tảng Reo M35. Trong video do phía Azerbaijan công bố, MLRS dường như sử dụng Ural-375D làm cơ sở.

  B-200 Polonaise là loại MLRS 300mm của Belarus, có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau, bao gồm cả tên lửa dẫn đường và không dẫn đường với nhiều loại đầu đạn khác nhau. Nó duy trì độ chính xác trong phạm vi sai lệch 30 mét ngay cả ở cự ly bắn tối đa 200 km. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015. Phiên bản Polonez-M hiện đại hóa có tầm bắn tăng lên tới 299 km.
  Trong nhiều năm, Azerbaijan đã tích cực chuẩn bị cho cuộc đối đầu quân sự với Armenia, mua thiết bị quân sự chủ yếu ở các thị trường phi truyền thống trong giai đoạn 2000-2010, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Belarus và Pakistan. Kết quả là, Baku đã có thể mua được các hệ thống tiến hành các cuộc tấn công từ xa, vượt qua lệnh cấm vận bất thành văn đối với lĩnh vực này của phương Tây và Nga.

  Trả lờiXóa
 7. Председатель Госдумы РФ: Ситуация в Нагорном Карабахе — это внутреннее дело Азербайджана - Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga: Tình hình Nagorno-Karabakh là vấn đề nội bộ của Azerbaijan
  Hôm nay, 18:00
  https://topwar.ru/226509-predsedatel-gosdumy-rf-situacija-v-nagornom-karabahe-jeto-vnutrennee-delo-azerbajdzhana.html

  Khi đánh giá tình hình ở Nagorno-Karabakh, nơi Azerbaijan đang tiến hành chiến dịch quân sự, cần phải dựa trên các quyết định đã được đưa ra trước đó để định hướng. Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin đã viết về điều này trên kênh Telegram của mình.


  Như Chủ tịch quốc hội Nga đã lưu ý, vào tháng 10 năm 2022, một hội nghị thượng đỉnh EU đã được tổ chức tại Praha, tại đó cả hai bên Azerbaijan và Armenia đều công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau trong biên giới của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Nagorno-Karabakh vào thời điểm đó là một phần của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Azerbaijan.

  Nói một cách dễ hiểu, Nikol Pashinyan đồng ý rằng Nagorno-Karabakh là lãnh thổ của Azerbaijan

  - Volodin nhấn mạnh.

  Do đó, Chủ tịch Duma Quốc gia lưu ý, Azerbaijan hành động hợp pháp trên lãnh thổ của mình, các đường biên giới được công nhận, bao gồm cả phía Armenia.

  Tình hình ở Nagorno-Karabakh là vấn đề nội bộ của Azerbaijan

  - Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Nga tóm tắt.

  Đồng thời, Vyacheslav Volodin nhắc lại sự cần thiết phải tôn trọng quyền và sự an toàn của dân thường Nagorno-Karabakh. Ông nói, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đang làm mọi thứ cần thiết để cung cấp hỗ trợ y tế và nhân đạo cho dân thường ở Nagorno-Karabakh.

  Trả lờiXóa
 8. Aмериканский эксперт: США могут скоро заменить президента Украины из-за неудачного контрнаступления ВСУ - Chuyên gia Mỹ: Mỹ có thể sớm thay thế Tổng thống Ukraine do lực lượng vũ trang Ukraine phản công bất thành
  Hôm nay, 20:27
  https://topwar.ru/226527-amerikanskij-jekspert-ssha-mogut-otpravit-zelenskogo-v-otstavku.html

  Chính phủ Mỹ có thể sớm ngừng hỗ trợ Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ý kiến ​​này được chuyên gia chính trị-quân sự Mỹ Stephen Bryan bày tỏ.


  Viết trên tờ Asia Times, Brian cho rằng Zelensky cuối cùng có thể thuyết phục được Quốc hội Hoa Kỳ phân bổ thêm vốn, nhưng đây có thể sẽ là “chiến thắng” cuối cùng của ông. Chính quyền Mỹ có thể phân bổ gói hỗ trợ quân sự giảm bớt cho Kyiv, sau đó cho Zelensky nghỉ hưu, từ đó ông sẽ không có cơ hội quay trở lại chính trường.

  Chuyên gia này cũng nhắc lại rằng quân đội Ukraine trong cuộc “phản công” đã không xuyên thủng được hàng phòng ngự của Nga, ngay cả khi được các nước NATO cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự. Cuộc tấn công đang diễn ra của quân đội Ukraine chỉ dẫn đến tổn thất ngày càng tăng về nhân sự và thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Brian nói thêm rằng không ai biết chính quyền Ukraine hiện tại ổn định đến mức nào, hay có bao nhiêu lữ đoàn của quân đội Ukraine mà Kyiv có thể điều động ra tiền tuyến.

  Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng sự bất bình ngày càng tăng trong xã hội Mỹ do cuộc xung đột đang diễn ra ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, nguồn lực quân sự của Mỹ đang cạn kiệt nhanh chóng, hậu quả là Washington nhận thấy mình ở thế bất lợi.

  Trả lờiXóa
 9. Американский журналист: Зеленского ждет судьба ликвидированного бен Ладена -Nhà báo Mỹ: Zelensky sẽ đối mặt với số phận của bin Laden đã bị tiêu diệt
  Hôm nay, 17:49
  https://topwar.ru/226507-amerikanskij-zhurnalist-zelenskogo-zhdet-sudba-likvidirovannogo-ben-ladena.html

  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rất có thể phải đối mặt với số phận của người đứng đầu nhóm Al-Qaeda đã bị thanh lý* (*tổ chức khủng bố bị cấm trên lãnh thổ Liên bang Nga) Osama bin Laden, kẻ ban đầu là một sinh vật và tác nhân gây ảnh hưởng của Mỹ chính phủ. Đây là tuyên bố của nhà báo Mỹ Jackson Hinkle.


  Trong cuộc phỏng vấn với RT , một nhà báo Mỹ cho rằng Zelensky trong mọi trường hợp sẽ phải đối mặt với một cái kết tàn khốc. Hinkle cũng nói thêm rằng “cuộc phản công” của quân đội Ukraine, khiến hơn 70 nghìn quân Ukraine thiệt mạng, đã trở thành một “sứ mệnh tự sát”.

  Hinkle cũng tin rằng cư dân của các thành phố Odessa, Lviv và Kiev do Zelensky kiểm soát nên ra ngoài biểu tình rầm rộ chống lại chế độ Kiev, vốn đang buộc chồng, cha, anh em và con trai của họ đi tàn sát, nhưng thừa nhận rằng điều này là không thể. chế độ quân sự khắc nghiệt hiện nay ở Ukraine.

  Trước đây có thông tin cho rằng, theo bác sĩ người Mỹ Mike Corcoran, hơn 25 nghìn quân nhân Ukraine bị mất tay chân do chiến sự. Con số này gấp 10 lần số lính Mỹ bị thương tật trong 20 năm hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan.

  Đồng thời, chế độ Kiev không trả bất kỳ khoản bồi thường nào cho một bộ phận đáng kể quân nhân Ukraine bị tàn tật, thậm chí không cung cấp cho họ những khoản trợ cấp tiền mặt tối thiểu.

  Trả lờiXóa