Thứ Ba, 12 tháng 9, 2023

Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Al Mayadeen (Liban) 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Al Mayadeen (Liban) phiên bản tiếng Anh với tiêu đề Declassified: How US deceived Russiaover NATO enlargement – Dịch: Giải mật: Mỹ đã lừa dối Nga như thế nào về việc NATO không mở rộng?

https://english.almayadeen.net/articles/analysis/declassified:-how-us-deceived-russia-over-nato-enlargement

Trước khi đọc bài mới, Google.tienlang kính mời mọi người tham khảo các bài:

1. NGƯỜI MỸ ĐÃ “GIÚP” NGA SOẠN THẢO HIẾN PHÁP 1993 NÊN BUỘC PUTIN PHẢI SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài trên báo Al Mayadeen (Liban)....

*****

Declassified: How US deceived Russiaover NATO enlargement – Dịch: Giải mật: Mỹ đã lừa dối Nga như thế nào về việc NATO không mở rộng?

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã thao túng người đồng cấp Nga Boris Yeltsin và đưa ra những lời hứa mà ông không có ý định thực hiện, Al Mayadeen viết. Một phần tư thế kỷ trước, “kiến trúc sư Chiến tranh Lạnh” trung thành George Kennan đã cảnh báo về hậu quả của hành vi như vậy và sự mở rộng của NATO. Giờ đây dự đoán của ông đã trở thành hiện thực.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2023, Bộ chỉ huy chung của NATO đã đăng một video hoạt hình thú vị trên tài khoản Twitter chính thức của mình nhằm "làm rõ sự thật" về "liên minh”. Họ chối bỏ sự thật rằng Mỹ cùng NATO đã hứa KHÔNG mở rộng về phía biên giới Nga sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Thế nhưng, có rất nhiều bằng chứng tài liệu cho thấy rằng đây chính xác là điều mà Mikhail Gorbachev và các quan chức cấp cao khác của Liên Xô đã được các đối tác Mỹ nhắc đi nhắc lại trong hai năm trước khi Liên Xô sụp đổ vào tháng 12 năm 1991. Điều này đã được biết rõ đến mức không còn nghi ngờ gì nữa, và câu hỏi rõ ràng là tại sao Liên minh Bắc Đại Tây Dương hiện lại có quan điểm khác.

Điều có vẻ đáng nghi ngờ nhất là cách NATO mở rộng để bao gồm các quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw cũ và Liên Xô trong bối cảnh có sự phản đối rõ ràng của Nga vào những năm 1990. Tuy nhiên, lịch sử bẩn thỉu này được trình bày chi tiết trong một loạt tài liệu rất tiết lộ do Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia Hoa Kỳ xuất bản. Các hồ sơ cho thấy Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã liên tục bị người đồng cấp Mỹ Bill Clinton thao túng về vấn đề này trong suốt những năm 1990, trong khi những lời hứa lớn tiếng và sai lầm về "quan hệ đối tác chiến lược" giữa các nước liên tục không có kết quả.

Lấy ví dụ, bản ghi lại cuộc trò chuyện qua điện thoại chân thành giữa Clinton và Yeltsin vào ngày 5 tháng 7 năm 1994. Vào thời điểm đó, tổng thống Mỹ đang chuẩn bị lên đường tới Ba Lan và các nước vùng Baltic, những quốc gia sẽ sớm trở thành thành viên NATO, trước khi gặp Yeltsin tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý.

Yeltsin kêu gọi Clinton nêu vấn đề về tình hình của những người nói tiếng Nga ở Estonia và Latvia, vì “một tuyên bố công khai ... rằng Hoa Kỳ sẽ không ủng hộ việc xâm phạm quyền của người dân nói tiếng Nga,” theo cách hiểu của ông, sẽ đảm bảo rằng các quốc gia này sẽ từ bỏ hành vi như vậy. Ông lưu ý rằng việc Lithuania nhanh chóng cấp quyền công dân cho người thiểu số Nga đã khiến Moscow phải rút quân khỏi Vilnius. Điều tương tự có thể xảy ra vào tháng 8 ở Tallinn và Riga nếu được đảm bảo. Yeltsin cũng mong muốn thảo luận về việc mở rộng NATO.

Clinton thề rằng ông sẽ "nêu vấn đề về các nhóm thiểu số ở Nga" và đảm bảo với Yeltsin rằng mặc dù NATO "cuối cùng có thể mở rộng" nhưng ông sẽ không đưa ra "bất kỳ thời hạn hay yêu cầu nào". Thay vào đó, ông cho biết ông "muốn chúng tôi tập trung" vào Quan hệ đối tác vì hòa bình, một sáng kiến ​​do Mỹ dẫn đầu nhằm "tạo ra một châu Âu thống nhất trong đó mọi người tôn trọng biên giới của nhau và làm việc cùng nhau". Yeltsin có thể hoàn toàn yên tâm khi nghĩ rằng Quan hệ đối tác là mục tiêu chính của Washington và NATO mở rộng là mục tiêu sau.

Hình thức môi trường mới

Sự lạc quan của Tổng thống Nga về "mối quan hệ đối tác cùng có lợi với Hoa Kỳ dựa trên sự bình đẳng" được thể hiện rõ trong bức thư ông gửi cho Clinton vào tháng 11 năm đó. Yeltsin nói về liên minh được đề xuất này như một "nhân tố trung tâm trong chính trị thế giới" và hứa sẽ hợp tác mang tính xây dựng với Hoa Kỳ về các vấn đề liên quan đến Bosnia, Iraq, Triều Tiên và Ukraine. Ông "mong đợi" cuộc gặp của họ tại hội nghị tháng 12 về an ninh và hợp tác ở Budapest, nơi "chúng ta có rất nhiều điều để nói ... trước hết là về sự thay đổi sự ổn định của châu Âu."

Dù vậy, hội nghị thượng đỉnh Hungary hóa ra lại là một thảm họa. Clinton gọi NATO là "nền tảng an ninh ở châu Âu" và mạnh dạn tuyên bố rằng "không quốc gia nào ngoài NATO được phép phủ quyết việc mở rộng", ám chỉ rõ ràng tới Nga. Đáp lại, Yeltsin đã sử dụng bài diễn thuyết của chính mình để nổi giận: “Thật là một ảo tưởng nguy hiểm khi tin rằng số phận của các lục địa và toàn thế giới… bằng cách nào đó có thể được kiểm soát từ một thủ đô”. Ông cảnh báo thêm rằng việc "chuyển trách nhiệm của NATO sang biên giới Nga" sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.

Một công hàm ngoại giao nội bộ của Hoa Kỳ được đưa ra một ngày sau đó cho thấy rằng các bài học đã nhanh chóng được rút ra từ tình tiết đáng xấu hổ đó, với khuyến nghị mạnh mẽ là nên công khai im lặng về kế hoạch mở rộng liên minh quân sự của Hoa Kỳ. Đổi lại, Moscow được cung cấp những bảo đảm tư nhân hư cấu rằng bất kỳ sự mở rộng nào chỉ có thể thực hiện được sau khi tham vấn giữa hai nước. Đồng thời, Nga đã nộp đơn xin gia nhập khối.

Chuyển nhanh đến tháng 5 năm 1995. Clinton đến thăm Moscow để kỷ niệm 50 năm chiến thắng của quân Đồng minh trong Thế chiến thứ hai. Lời nói dối có chủ ý và có ý thức này đã được thể hiện đầy đủ trong cuộc gặp mặt trực tiếp của ông với Yeltsin. Hồ sơ về sự kiện này cho thấy mối quan hệ thực sự thân thiện, mặc dù các vấn đề nghiêm trọng cũng đã được thảo luận. Tổng thống Nga nói với người đồng cấp Mỹ: "Bạn nghĩ chúng ta sẽ như thế nào nếu một khối tiếp tục tồn tại trong khi Hiệp ước Warsaw bị bãi bỏ? Đó sẽ là một hình thức bao vây mới nếu khối Chiến tranh Lạnh duy nhất còn sót lại mở rộng đe doạ các nước còn lại. Bạn muốn đạt được điều gì với điều này nếu Nga là đối tác của bạn? Chúng ta cần một cấu trúc an ninh toàn châu Âu mới, chứ không phải cấu trúc cũ!”

Clinton có phần bất ngờ gợi ý rằng Moscow nên xem xét cách tiếp cận của ông với NATO “trong bối cảnh Nga hội nhập sâu hơn vào các tổ chức quốc tế khác”, đồng thời ám chỉ nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm cả tư cách thành viên trong G7, nếu Yeltsin tiết chế lời lẽ chống NATO. Clinton biết rõ rằng sự tuân thủ như vậy rất dễ mua được. Như “người bạn” Nga của ông thừa nhận, vị trí của ông trước cuộc bầu cử tổng thống năm 1996 “không phải là tốt nhất”.

Sai lầm bi thảm

Vào thời điểm đó, số phiếu bầu cho Yeltsin chỉ có một con số, và đối thủ cộng sản của ông là Gennady Zyuganov được nhiều người dự đoán sẽ giành chiến thắng vang dội. Yeltsin nói về sự cần thiết của "những báo cáo tích cực của báo chí" và sự cần thiết phải "loại bỏ khả năng xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất". Ông gợi ý rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc mở rộng NATO nên chỉ mang tính lý thuyết cho đến năm 2000 và kêu gọi Nhà Trắng không làm bất cứ điều gì có thể “làm trầm trọng thêm tình hình trước cuộc bầu cử”. Clinton đã hứa một cách hợp lý:

"Tôi sẽ không làm bất cứ điều gì để tăng tốc độ mở rộng của NATO. Bây giờ, trong cuộc trò chuyện này, tôi đang cố gắng mang lại cho bạn sự tự tin mà bạn cần. Nhưng chúng ta phải cẩn thận để không ai trong chúng ta có vẻ như đang đầu hàng. Cái gì vậy? Có nghĩa là đối với bạn là "bạn không chấp nhận việc mở rộng. Đối với tôi, sẽ không có cuộc nói chuyện nào về việc làm chậm quá trình hoặc đình chỉ nó hay bất cứ điều gì tương tự."

Chuyện xảy ra là Yeltsin giữ im lặng về khối quân sự và tham gia Đối tác vì Hòa bình. Bất chấp thực tế là các kế hoạch mở rộng của NATO vào thời điểm đó đã được phát triển tốt và đang trong giai đoạn tích cực triển khai, ông vẫn giữ im lặng. Sự đồng tình của Tổng thống Nga càng được đảm bảo hơn nhờ sự hỗ trợ công khai và bí mật rộng rãi của Hoa Kỳ trong chiến dịch tranh cử của ông, điều cơ bản giúp biến 6% vị thế ban đầu trong các cuộc thăm dò thành một chiến thắng cực kỳ dễ dàng. (Xem bài   BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO)

Chưa đầy ba năm sau, NATO bắt đầu nhấn chìm khu vực Liên Xô cũ, bao gồm Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan. Sự thúc đẩy này đã bị phản đối bởi Stateside, trong số những người khác có George Kennan - một 'Chiến binh lạnh lùng' tận tụy và là nhân vật chủ chốt trong việc thành lập liên minh. 

Vào tháng 5 năm 1998, sau khi Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn việc mở rộng NATO, George Kennan  đã viết:

“Tôi nghĩ đây là sự khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới…Người Nga sẽ dần dần phản ứng khá bất lợi và điều đó sẽ ảnh hưởng đến chính sách của họ. Tôi nghĩ đó là một sai lầm bi thảm. Không có lý do gì cho việc này cả. Không ai đe dọa ai khác…Tất nhiên, sẽ có phản ứng xấu từ Nga, và sau đó [những người mở rộng NATO] sẽ nói rằng chúng tôi luôn nói với bạn rằng người Nga là như vậy - nhưng điều này hoàn toàn sai.”

Ngày nay, khi Nga và Ukraine đang xung đột và tương lai chính trị quân sự của nước này, nếu không phải là sự tồn tại của một quốc gia đang bị treo trong thế cân bằng, thì những lời của nhà tiên tri bị đánh giá thấp Kennan dường như đang trở thành một hiện thực khủng khiếp.

Tác giả Kit Klarenberg

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời mọi người xem các bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

7. Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

9. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

15 nhận xét:

 1. Người Mỹ, chính xác là Chính quyền Mỹ chuyên môn nói dối khi họ cần họ sẵn sàng bịa chuyện nói dối như vụ Vinh Bắc Bộ ở Việt Nam, vụ gói bột trắng ở I Rắc ...
  Còn chuyện họ hứa với Nga NATO ko mở rộng sang phía Đông cũng là "chiêu" siêu nói láo, lừa mị mang tầm cỡ "siêu lừa". Qúa khứ là vậy, không biết trong tương lai họ còn "nói một đằng, làm một nẽo" nữa hay không?

  Trả lờiXóa
 2. Cụ Thép nói thì chuẩn rồi!
  Cựu Cựu tù Côn Đảo cho anh em biết suy nghĩ của cụ khi Mỹ coi VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO KHÔNG PHẢI THUỘC VIỆT NAM MÀ LÀ VÙNG BIỂN QUỐC TẾ?

  Xem bài
  1. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/08/bao-sao-va-vach-my-cho-biet-tau-chien.html
  2. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/08/bao-sao-va-vach-my-cho-biet-tau-chien.html

  Trả lờiXóa
 3. Ẩn Ý Của TBT Sau Tuyên Bố Nâng Cấp Quan Hệ Việt Mỹ ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  91 N lượt xem 20 giờ trước

  Ẩn Ý Của TBT Sau Tuyên Bố Nâng Cấp Quan Hệ Việt Mỹ
  Bất Ngờ Tổ Chức Họp Báo Công Bố Chiến Thắng Mỹ Và EU
  Mỹ Tố VN Đi Đêm Với Nga Khi Đội Trưởng Biden Mang Chip Tới
  Nội dung chính video tối ngày 11 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Toàn cảnh những điều chưa biết về đối tác chiến lược toàn diện
  3. Vừa tới Việt Nam, Mỹ nhận ngay lợi ích to lớn hàng tỉ đô la
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=is-iTeeGE6s

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ Tố VN Đi Đêm Với Nga Khi Đội Trưởng Biden Mang Chip Tới ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  105 N lượt xem 1 ngày trước

  Mỹ Tố VN Đi Đêm Với Nga Khi Đội Trưởng Biden Mang Chip Tới
  Mỹ Và EU Công Khai Đầu Hàng Tập Thể Putin Tại G20
  Nội dung chính video tối ngày 10 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Vừa kết thúc G20, truyền thông phương tây gọi tên Việt Nam
  3. Tại sao Mỹ là mời chào VN trong cuộc chiến với Nga và TQ
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=ceFDhggo2ns

  Trả lờiXóa
 5. Tổng thống Nga: mọi chuyện xảy ra với Trump đều là đàn áp vì lý do chính trị
  15:32 12.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Mọi chuyện đang xảy ra với ông Donald Trump đều là sự đàn áp vì lý do chính trị, Mỹ đã bộc lộ những vấn đề nội bộ của chính mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.
  “Đối với cuộc đàn áp Trump... đối với chúng tôi, những gì đang xảy ra, trong điều kiện ngày nay, theo tôi, là tốt, bởi vì nó cho thấy sự mục nát của hệ thống chính trị Mỹ, vốn không thể giả vờ dạy dân chủ cho người khác. Việc xảy ra với Trump, đây là sự đàn áp đối thủ chính trị của mình vì lý do chính trị”, - ông nói tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông.

  Putin nói thêm Hoa Kỳ đang bộc lộ những vấn đề nội bộ của mình.

  “Điều đó tốt vì nó cho thấy ai đang chống lại chúng ta”, - nguyên thủ quốc gia lưu ý.
  Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ phải đối mặt với 91 cáo buộc trong 4 vụ án hình sự. Trump, người dự định tranh cử tổng thống vào năm 2024, vẫn khẳng định mình vô tội và gọi việc truy tố là một nỗ lực nhằm làm chệch hướng chiến dịch bầu cử.

  Trả lờiXóa
 6. Hải Phòng muốn có thêm khu kinh tế ven biển
  14:44 12.09.2023

  HÀ NỘI (Sputnik) - Khu kinh tế ven biển Nam Hải Phòng sẽ là khu kinh tế ven biển thứ hai của TP. Hải Phòng, sau Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, theo chia sẻ của ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.
  Theo đó, tổng diện tích dự kiến của KKT mới là khoảng 20.000 ha, tại các quận, huyện: Kiến Thụy, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Đồ Sơn. Cụ thể, tại huyện Kiến Thụy: toàn bộ xã Đoàn Xá, Tân Trào, một phần xã Đại Hợp, Tú Sơn, Kiến Quốc, Ngũ Phúc; Huyện An Lão: một phần xã An Thọ, Chiến Thắng; Huyện Tiên Lãng: toàn bộ xã Vinh Quang, Tiên Hưng, Hùng Thắng, Đông Hưng, Tây Hưng, Nam Hưng, Bắc Hưng, một phần xã Tiên Thắng, Tiên Minh; Huyện Vĩnh Bảo: toàn bộ xã Trấn Dương, Hòa Bình, Vĩnh Tiến, Cổ Am; Quận Đồ Sơn: một phần phường Bàng La.
  "Khu vực này có nhiều đặc điểm giống khu kinh tế tự do Incheon của Hàn Quốc”, ông Kiên nói.
  Hiện, KKT Đình Vũ – Cát Hải đã thu hút đạt gần 31 tỷ USD (301 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 19,3 tỷ USD và 168 dự án trong nước với tổng vốn gần 300.000 tỷ đồng), tổng số lao động khoảng 200.000 người; trở thành cứ điểm của nhiều nhà đầu tư lớn, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, trở thành một điểm sáng quan trọng trong thu hút đầu tư của thành phố như Tập đoàn LG, Pegatron, Regina Miracle, Fujifilm, Kyocera... và một số nhà đầu tư trong nước như Vinfast, Geleximco, Xuân Cầu...
  Cùng với định hướng phát triển khu vực ven theo đường cao tốc ven biển, khu vực cảng Nam Đồ Sơn và sân bay Tiên Lãng, việc thành lập KKT thứ 2 của Thành phố sẽ là một giải pháp quan trọng nhằm tận dụng tối đa lợi thế từ các khu vực trên. Đồng thời, tranh thủ dư địa phát triển từ các KCN, KKT hiện tại của thành phố nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, các định hướng phát triển đã được Bộ Chính trị giao cho thành phố. Từ đó, góp phần phát triển Thành phố theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp; thực sự trở thành động lực tăng trưởng đột phá cho cả vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước.
  Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng cho biết, Đề án khu kinh thế phía Nam Hải Phòng sẽ được vận dụng chính sách, cơ chế theo các khu thương mại tự do đã thành công trên thế giới.
  Khu kinh tế mới sẽ có các công trình hạ tầng quan trọng như sân bay Tiên Lãng, cảng Nam Đồ Sơn, hai trung tâm logistics ở Kiến Thụy và Tiên Lãng cùng hệ thống cảng dọc sông Văn Úc. Trong phạm vi KKT mới dự kiến thành lập đã có một số KCN được xác định trong Điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đó là, KCN Tân Trào (500-550 ha), KCN Ngũ Phúc (450-500 ha), KCN Tiên Lãng 1 (600-700 ha), KCN Tiên Lãng 2 (500-550 ha), KCN sân bay Tiên Lãng (450-500 ha), Khu vực phát triển công nghiệp Trấn Dương – Hòa Bình (800 - 900 ha) hiện nay đều đang trong quá trình nghiên cứu quy hoạch, chưa thực hiện các thủ tục để thành lập.

  Trả lờiXóa
 7. Tổng thống Putin: Nga chưa bao giờ là thực dân
  14:20 12.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Nga chưa bao giờ là thực dân; hợp tác với Nga luôn được xây dựng trên cơ sở bình đẳng hoặc với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ, còn các nước cạnh tranh với Liên bang Nga lại theo đuổi chính sách hoàn toàn khác,-Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.
  “Điều quan trọng là chúng tôi chưa bao giờ là thực dân ở bất cứ đâu, sự hợp tác của chúng tôi luôn được xây dựng trên cơ sở bình đẳng hoặc với mong muốn giúp đỡ và hỗ trợ, còn những quốc gia đang cố gắng cạnh tranh với chúng tôi, kể cả bây giờ, họ chính là thực hiện một chính sách hoàn toàn khác. Khi mọi người so sánh những gì đã xảy ra trong thời gian hợp tác trước đây với Nga, với Liên Xô và với các nước khác, tất nhiên, tất cả đều có lợi khi với Nga”, - nguyên thủ quốc gia nói trong phiên họp toàn thể Hội nghị EEF.
  Tổng thống Putin cũng bổ sung rằng: ngày nay, điều này cần phải tính đến và đề cập.
  Phát sóng bài phát biểu của Tổng thống Nga V. Putin tại phiên họp toàn thể Diễn đàn kinh tế phương Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2023
  Tổng thống Nga Putin: Niềm tin vào phương Tây đang bị xói mòn do hạn chế thanh toán bằng USD
  14:09
  Các nước được Nga giúp đỡ đều mong muốn hợp tác
  "Những dân tộc mà chúng tôi đã từng là bạn, với dân tộc mà chúng tôi đã giao tiếp, những người mà chúng tôi thường giúp đỡ trong quá trình phát triển của họ, đều giữ lại ký ức lịch sử. Và không khó để chúng tôi khôi phục theo nguyên tắc mới mối quan hệ, bởi vì người dân ở các nước này mong muốn. Điều này cũng liên quan cả với Lào, chúng tôi thấy rất nhiều bạn bè ở đó, điều này nói chung liên quan đến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, điều này cũng áp dụng cho Châu Phi”, - nguyên thủ quốc gia phát biểu trong phiên họp toàn thể của EEF.

  Châu Phi sẽ không quên cách các nước phương Tây vận chuyển người dân của họ trong lồng
  "Những kẻ thực dân cũ đã làm gì? Trở lại năm 1957 - tôi được xem những bức ảnh gần đây - họ đưa những người bị nhốt trong lồng từ châu Phi đến các nước châu Âu, chẳng hạn như Bỉ. Không thể xem mà không rơi nước mắt", - Tổng thống Nga phát biểu tại phiên họp toàn thể EEF.

  Ông Putin nói rằng những người này - từng gia đình hoặc riêng trẻ em - đã bị nhốt vào lồng để trưng bày.
  "Chà, làm sao điều này có thể xảy ra. Sẽ không ai quên điều này ở Châu Phi", - nguyên thủ quốc gia lưu ý.
  "Và bây giờ họ vẫn đang cố gắng chỉ đạo, các nước phương Tây thực hiện các chính sách của họ, nói chung thuộc địa mới ở Châu Phi. Họ đã đặt gánh nặng cho tất cả các nước châu Phi - họ tạo ra những khoản nợ hàng nghìn tỷ đô la ở đó. Nghĩa là, họ đã tạo ra hệ thống tài chính- tín dụng với các nước châu Phi, trong khuôn khổ đó, các nước châu Phi không thể hoàn trả các khoản vay đã cấp cho mình. Đây thậm chí không phải là mối quan hệ tín dụng tương hỗ - giống như một loại bồi thường nào đó", - tổng thống Nga bổ sung.
  Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ VIII diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 9 năm 2023 tại Vladivostok trong khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông. Sputnik là đối tác thông tin chính của diễn đàn.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng thống Nga Putin: Niềm tin vào phương Tây đang bị xói mòn do hạn chế thanh toán bằng USD
  14:09 12.09.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Việc hạn chế thanh toán bằng đô la đã dẫn đến việc tất cả các nước đang nghĩ đến việc thanh toán bằng tiền tệ quốc gia và cất giữ tiền tiết kiệm bên ngoài nước Mỹ, niềm tin vào phương Tây đang bị suy giảm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.
  "Ví dụ: các hạn chế đối với thanh toán bằng đô la. Điều này dẫn đến điều gì? Đến mức tất cả các quốc gia đang nghĩ đến việc tạo ra các công cụ của riêng mình, đến việc tạo ra các hệ thống thanh toán mới, suy nghĩ xem liệu có đáng để lưu trữ tài sản tiết kiệm của họ ở Mỹ hoặc đâu đó ở châu Âu, liệu có đáng để đầu tư tiền tiết kiệm vào chứng khoán của những quốc gia này không”, - ông Putin nói tại cuộc họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông.
  Theo Tổng thống Nga, có sự “suy yếu lòng tin” đối với những nước đã áp đặt những lênh trừng phạt này.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm dự tại diễn đàn Army-2022. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2022
  Chuyên gia: Tối hậu thư của Putin và hành động của Hoa Kỳ giáng đòn nặng vào đồng USD
  17 Tháng Tám 2022, 02:39
  Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ VIII diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 9 năm 2023 tại Vladivostok trong khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông. Sputnik là đối tác thông tin chính của diễn đàn.

  Trả lờiXóa
 9. Nhà Trắng nhầm lẫn Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
  13:55 12.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, chịu trách nhiệm về mạng xã hội của chính trị gia này, đã nhầm lẫn Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi đăng nhầm ảnh trong thông cáo cảm tạ về việc tổng thống Biden đã nhận được sự đón tiếp ở Việt Nam, New York Post đưa tin.
  Tổng thống Biden đã đến Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước vào ngày 10 và 11/9.
  “Tổng thống Biden hôm thứ Hai đã cảm ơn người đồng cấp Việt Nam trong một thông điệp Twitter, hiện giờ đã bị xóa, trong đó có nhầm lẫn khi đăng ảnh Chủ tịch Quốc hội”, - ấn phẩm viết.

  Xem ảnh:
  https://cdn1.img.sputniknews.vn/img/07e7/09/0c/25210823_0:0:930:1088_1920x0_80_0_0_c976bfc4ce9a2356f757f61f4848e949.jpg.webp

  Như New York Post nhận xét, cả ông Võ Văn Thưởng và ông Vương Đình Huệ đều đeo kính và cùng để kiểu tóc rẽ ngôi. Thông cáo đăng nhầm ảnh chụp trong cuộc gặp gỡ của Tổng thống Mỹ Biden với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nằm trên tài khoản chính thức của tổng thống Mỹ trên mạng X (trước đây là Twitter).

  Trả lờiXóa
 10. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tàu ở Bình Nhưỡng trước cuộc gặp Tổng thống Putin
  12:17 12.09.2023

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên chuyến tàu riêng vào Chủ nhật trước khi khởi hành tới Nga, nơi ông dự kiến gặp Tổng thống Vladimir Putin.
  Hình ảnh cho thấy ông Kim vẫy tay chào các quan chức chính phủ và thành viên lực lượng vũ trang trên sân ga ở Bình Nhưỡng.
  Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim đã tới Nga cùng một phái đoàn gồm các quan chức chủ chốt của đảng. Hôm thứ Hai, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để đàm phán trong vài ngày tới.
  “Đây sẽ là một chuyến thăm toàn diện với các cuộc hội đàm giữa hai phái đoàn và sau đó, nếu cần, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục trao đổi trực tiếp. Ngoài ra, một bữa tối trang trọng được Tổng thống Nga mời để đón tiếp vị khách Triều Tiên", ông nói trong một cuộc phỏng vấn.
  Theo nhiều báo cáo, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 13/9 tại Vladivostok khi thành phố này đăng cai Diễn đàn Kinh tế phương Đông.
  Vào cuối tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm Triều Tiên để tăng cường quan hệ quân sự giữa hai nước.

  Trả lờiXóa
 11. Lầu Năm Góc kể Mỹ theo dõi Ukraina như thế nào
  11:00 12.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Ở Lầu Năm Góc có một trung tâm đặc biệt, nơi theo dõi tình hình ở Ukraina hàng ngày. Điều này được chứng minh qua tài liệu của CBS News.
  Các phóng viên của đài phát thanh và truyền hình Mỹ đã gặp người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, người chỉ cho họ căn phòng nơi Lầu Năm Góc theo dõi hoạt động của LLVT Ukraina.
  “Sâu trong Lầu Năm Góc có một trung tâm chỉ huy tuyệt mật, nơi các nhân viên theo dõi thông tin tình báo thu thập được từ các chiến trường ở Ukraina và hàng ngày báo cáo cho ông ấy (Mark Milley) về những gì đang diễn ra trong các chiến dịch hiện tại”, - bài báo viết.
  Theo vị tướng này, các bản đồ trên màn hình trung tâm chỉ huy cho thấy “tiến trình gian khổ” cuộc tấn công của Ukraina. Tướng Milley cho biết một phần thông tin được chuyển cho Kiev.
  Ukraina đã tiến hành phản công theo hướng Nam Donetsk, Artemovsk và Zaporozhye tháng thứ tư liên tiếp, tung vào trận chiến các lữ đoàn chiến đấu do NATO huấn luyện và trang bị thiết bị quân sự phương Tây. Tuy nhiên họ không đạt được thành công ở bất kỳ hướng mặt trận nào.
  Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng Mỹ từ lâu đã tham gia vào các quá trình diễn ra trong không gian hậu xô viết, còn về Ukraina thì có hẳn những cơ cấu riêng hoàn chỉnh phụ trách.

  Trả lờiXóa
 12. Ông Peskov đáp lời Sunak về việc Tổng thống Putin vắng mặt tại G20
  10:06 12.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin không có nhu cầu gặp lãnh đạo các nước phương Tây; việc gặp gỡ như vậy giờ đây không thể bổ sung thêm bất kỳ điều gì có tính xây dựng vào chương trình nghị sự, Thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia Nga Dmitry Peskov nói với các nhà báo.
  Ông đã bình luận như vậy về lời lẽ của Thủ tướng Anh Rishi Sunak, người trong bài phát biểu tại Hạ viện sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ nói rằng đã hai năm nay Tổng thống Nga có vẻ như thiếu dũng khí để gặp các đồng nghiệp G20 của mình.
  "Tổng thống Putin bây giờ không có nhu cầu gặp gỡ những người này, bởi vì việc gặp gỡ như vậy không thể bổ sung bất kỳ điều gì có tính xây dựng vào chương trình nghị sự của chúng tôi. Chúng tôi nhận định như vậy xuất phát chủ yếu dựa trên xét đoán của chính những người đại diện cho các quốc gia thuộc phương Tây tập thể, chúng tôi xuất phát từ các tuyên bố của họ", - ông Peskov nói.

  Ông nói thêm rằng lịch trình hoạt động quốc tế của Tổng thống Putin có thể được mô tả là tích cực, nhưng chỉ diễn ra trong những lĩnh vực "mang tính xây dựng" và phục vụ cho lợi ích của Nga.
  “Khi nào đến lúc cần gặp gỡ các quý ngài nói trên thì việc đó chắc chắn sẽ được thực hiện”, - ông Peskov nói thêm.

  Trả lờiXóa
 13. Cựu sĩ quan tình báo Mỹ: Nga có khả năng phát động cuộc tấn công toàn diện
  05:26 12.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Nếu cần thiết, quân đội Nga có khả năng sẽ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Gegenpol.
  "Việc phát động một cuộc tấn công toàn diện không nằm ngoài khả năng của quân đội Nga. Câu hỏi duy nhất là nó sẽ diễn ra như thế nào, ở đâu và quy mô như thế nào" - ông Scott Ritter nói.
  Ông Ritter lưu ý rằng ưu tiên chính của Moskva vẫn là giảm thiểu tổn thất cho các quân nhân trong các hoạt động tấn công.
  “Không cần phải là thiên tài quân sự mới nhìn vào bản đồ, cách bố trí lực lượng, địa hình, đường liên lạc và nói rằng nếu Nga làm 'a' và 'b' thì sẽ đẩy Ukraina vào thế khó” - ông Scott Ritter nói thêm.
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky được cảnh báo rằng Lực lượng vũ trang Ukraina có thể sớm sụp đổ nhanh chóng, điều mà Nga có thể lợi dụng. Ông Scott Ritter không loại trừ khả năng quân đội Ukraina sẽ bị đẩy sang phía bên kia sông Dnepr, và có khả năng sẽ có cuộc tấn công vào Odessa nếu Moskva muốn.

  Trả lờiXóa
 14. Tổng thống Biden bắt đầu bài phát biểu ngày 11/9 bằng một câu nói đùa
  06:08 12.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu bài phát biểu nhân dịp tưởng nhớ đến vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 bằng một câu nói đùa về quá khứ chơi thể thao của ông.
  Biden đã gặp gỡ các quân nhân và phát biểu tại Alaska, nơi ông đến sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 và thăm Việt Nam. Sự kiện này được Nhà Trắng phát sóng trên trang web của mình.
  Tổng thống Mỹ trước tiên chào Thống đốc Alaska Mike Dunleavy.
  "Thống đốc và tôi có điểm chung; cả hai chúng tôi đều đến từ Scranton, Pennsylvania. Tôi ước gì ông ấy đã chơi trong câu lạc bộ của tôi khi tôi chơi bóng ở đó. Tôi có thể trở thành một trong những cầu thủ giỏi nhất đất nước nếu ông ấy ở phía trước tôi", - Biden nói và cười khẽ giữa câu nói.
  Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9
  Hai chiếc máy bay chở khách bị bọn khủng bố cướp đã đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 11/9/2001 và phá hủy hoàn toàn hai tòa tháp này. Một chiếc máy bay khác do bọn khủng bố điều khiển đâm vào cánh phía tây của tòa nhà Bộ Quốc phòng ở Washington. Chiếc máy bay chở khách thứ tư cũng bị bọn khủng bố cướp đã rơi và vỡ gần thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania). Theo dữ liệu chính thức, số người tử vong là 2.749 người ở New York, 189 người ở Washington và 44 người ở Pennsylvania.

  Trả lờiXóa