Thứ Hai, 11 tháng 9, 2023

Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Đúng như dự báo của Google.tienlang tại bài vào Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2023 với tiêu đề Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV, Việt Nam và Hoa Kỳ đã nhất trí nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các nội dung được thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững. Tổng thống Joe Biden cũng cho rằng việc hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Chiều 10/9/2023, ngay sau Lễ đón chính thức, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng, đánh giá cao Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện. Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt, là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi về quan hệ hai nước và các vấn đề quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về cuộc trao đổi chân tình với ngài Joe Biden khi Tổng Bí thư thăm Hoa Kỳ hồi tháng 7 năm 2015, đánh giá cao những ý kiến trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo trong thời gian qua và cám ơn Tổng thống Joe Biden vào tháng 6 vừa qua đã gửi thư mời Tổng Bí thư sớm thăm lại Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tiến hành hội đàm, tại Trụ sở Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về những thành tựu Việt Nam đạt được qua gần 40 năm đổi mới toàn diện nhằm các mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" theo các phương hướng chính là phát triển kinh tế, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội của Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden và những đóng góp của Hoa Kỳ trong việc góp phần thúc đẩy hợp tác toàn cầu giải quyết những thách thức lớn đặt ra như y tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam thực hiện đường lối quốc phòng "bốn không". Đối với các tình hình phức tạp và xung đột quốc tế, Việt Nam mong muốn các bên đối thoại, giải quyết hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Tổng Bí thư đánh giá cao các nội dung được thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững

Việt Nam đánh giá cao lập trường của Hoa Kỳ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông. Đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, hợp tác, bảo đảm các quyền tự do hàng hải, hàng không và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia ở Biển Đông, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động trái với luật pháp quốc tế làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện DOC, sớm ký kết COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại Việt Nam đã hợp tác với Hoa Kỳ chống phát-xít trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Chủ tịch Hồ Chí Minh trích một phần Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ ngay trong phần mở đầu của Bản Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam, gửi thư đến Chính phủ Hoa Kỳ đề nghị thiết lập quan hệ đầy đủ với Hoa Kỳ. Tuy nhiên quan hệ hai nước đã trải qua không ít thăng trầm, đặc biệt là cuộc chiến tranh dài ngày, khốc liệt nhất trong thế kỷ XX sau Chiến tranh Thế giới thứ II. 

Việt Nam vui mừng nhận thấy kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, đặc biệt là sau khi xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2013, quan hệ đã có bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả.

Trên những cơ sở quan trọng nêu trên, vì lợi ích của nhân dân hai nước và mong muốn tăng cường hợp tác nhằm các mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, Việt Nam hoan nghênh việc hai nước xác lập quan hệ ở tầm cao mới là Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden nhất trí rằng thực tế đã qua cho thấy những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là việc tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Tổng thống Joe Biden đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung

Tổng Bí thư nhấn mạnh sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau luôn có ý nghĩa quan trọng. Phương châm đặc thù cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai". Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ là ủng hộ Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng".

Tổng Bí thư đánh giá cao các nội dung được thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững. 

Theo đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh một số phương hướng lớn  để thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Trong đó có việc tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thực hiện những nguyên tắc định hướng, tạo ổn định lâu dài, gặp  gỡ, hợp tác cấp cao, giữa các ngành, các cấp, giao lưu nhân dân. 

Tổng Bí thư hoan nghênh việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và tăng trưởng kinh tế bao trùm theo hướng đổi mới sáng tạo tiếp tục là nền tảng trọng tâm, động lực cho quan hệ hai nước và việc hai bên nhất trí tạo đột phá trong hợp tác về khoa học, công nghệ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón Tổng thống Joe Biden

Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự vui mừng được đến thăm Việt Nam, cám ơn sự đón tiếp trọng thị đối với cá nhân Tổng thống và đoàn; vui mừng gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng thống nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử không chỉ đối với quan hệ hai nước, mà còn đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới, nêu quan điểm của Hoa Kỳ về ủng hộ một khu vực mở, ổn định, an toàn, liên kết và thịnh vượng.

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh sự coi trọng đối với vai trò, vị trí của Việt Nam ở khu vực, đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Tổng thống khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và mong muốn hợp tác với Việt Nam để đóng góp vào đoàn kết và thịnh vượng của ASEAN. 

Tổng thống nhấn mạnh Biển Đông có vị trí quan trọng đối với thịnh vượng, ổn định quốc tế và khẳng định lại quan điểm của Hoa Kỳ về Biển Đông. Ngài Tổng thống cũng nêu sự coi trọng của Hoa Kỳ đối với những mục tiêu của Khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam

Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự trân trọng đối với đất nước Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam về phát triển, đóng góp vào công việc quốc tế và những đóng góp, vai trò lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Ngài Tổng thống bày tỏ sự ủng hộ đối với sự phát triển của Việt Nam, trong đó có hợp tác kinh tế và khoa học- công nghệ trong giai đoạn mới, trong đó có việc phát triển công nghiệp điện tử, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch. 

Tổng thống Joe Biden đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị, bình đẳng, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, trao đổi sâu rộng, toàn diện và đạt kết quả tốt đẹp. Những kết quả quan trọng của cuộc hội đàm và chuyến thăm của ngài Tổng thống Joe Biden sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hai nước trong giai đoạn mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã phát biểu với báo chí Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế./.

Theo TTXVN

Hoàng Ngân Thương Giới thiệu

11 nhận xét:

 1. Huỳnh Phước Thịnhlúc 07:03 11 tháng 9, 2023

  Mỹ Tố VN Đi Đêm Với Nga Khi Đội Trưởng Biden Mang Chip Tới ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  69 N lượt xem 10 giờ trước

  Mỹ Tố VN Đi Đêm Với Nga Khi Đội Trưởng Biden Mang Chip Tới
  Mỹ Và EU Công Khai Đầu Hàng Tập Thể Putin Tại G20
  Nội dung chính video tối ngày 10 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Vừa kết thúc G20, truyền thông phương tây gọi tên Việt Nam
  3. Tại sao Mỹ là mời chào VN trong cuộc chiến với Nga và TQ
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=ceFDhggo2ns

  Trả lờiXóa
 2. Tổng thống Biden rơi vào tình huống khó xử tại cuộc họp báo ở Hà Nội
  05:31 11.09.2023 (Đã cập nhật: 05:33 11.09.2023)
  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden họp báo tại Hà Nội - 10/9/2023, ngày đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam

  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã rơi vào tình huống khó xử trong cuộc họp báo ở Hà Nội khi ông bối rối về thứ tự câu hỏi từ các nhà báo. Sự kiện này được phát sóng trên kênh YouTube Forbes Breaking News.

  Xem video clip:
  https://www.youtube.com/watch?v=dy9pD0mPXAc

  "Xem nào. Tôi làm theo thứ tự của mình thôi", - nhà lãnh đạo Mỹ ấp úng và dừng lời trong phát biểu của mình, sau đó khán giả phía dưới vang lên tiếng cười.
  Người đứng đầu Nhà Trắng bắt đầu xem qua các tờ giấy được chuẩn bị cho bài phát biểu, cố gắng xác định xem còn ai sẽ đặt câu hỏi cho ông nữa. Sau đó ông nhờ nhân viên giúp đỡ.

  "Có ai chưa đặt câu hỏi không? Không, tôi không hỏi bạn. Tôi được biết sẽ có 5 câu hỏi", - Biden nói thêm.
  Đây không phải là lần đầu tiên Biden năm nay đã 80 tuổi bị nhận thấy có hành vi kỳ lạ. Ông gán chức vụ phó tổng thống cho phu nhân cựu Tổng thống Barack Obama, bà Michelle, trong khi chính ông lúc đó đang giữ chức vụ này. Ngoài ra, Biden còn mấy lần gọi bà Harris là tổng thống, phát âm sai tên của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, nhầm lẫn giữa các từ “tiêm chủng” (vaccination) và “leo thang” (escalation), cũng như nhầm Syria với Libya và Iraq với Iran.

  Trả lờiXóa
 3. Ở Mỹ bất ngờ trước đón tấn công của Nga vào LLVT Ukraina
  08:30 11.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Nga sẽ phá hủy mọi vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Ukraina. Ý kiến này đã được cựu chuyên gia phân tích của CIA Larry Johnson chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Dialogue works.
  "Các vị có nhớ trước đây người ta nghĩ rằng HIMARS sẽ thay đổi luật chơi không? Hóa ra không phải vậy. Hệ thống Patriot? Chúng tôi liên tục được thông báo về điều đó. Bây giờ chúng tôi không nghe thấy gì về chúng nữa, người Nga đang đập tan chúng (hệ thống phòng không Patriot) một cách không ngần ngại ở Kiev, Lvov và các thành phố khác của Ukraina", - ông nói.

  Theo Johnson, xe tăng mới của phương Tây sẽ bị tiêu diệt ở Ukraina “ngay khi chúng xuất hiện trên chiến trường”, còn tiêm kích F-16 cũng sẽ bị bắn hạ.
  "Thời gian, công sức, năng lượng, tiền bạc dành cho việc đào tạo phi công - tất cả những điều này sẽ nhanh chóng biến mất. Vì vậy, vấn đề thậm chí không phải là việc cung cấp thiết bị, bởi vì dù dược cung cấp vũ khí gì thì quân đội Ukraina cũng không có nhân sự vận hành thiết bị một cách hiệu quả", - nhà phân tích nói thêm.

  Thư ký báo chí Dmitry Peskov của Tổng thống Nga lưu ý rằng việc bơm vũ khí phương Tây cho Ukraina không góp phần dẫn đến thành công trong đàm phán Nga-Ukraina mà sẽ có tác động tiêu cực. Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố rằng Hoa Kỳ và NATO liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraina, không chỉ bằng việc cung cấp vũ khí mà còn thông qua việc đào tạo nhân sự cho Ukraina ở Anh, Đức, Ý và các nước khác.

  Trả lờiXóa
 4. Ở Đức có ý kiến Zelensky nên thỏa hiệp với Nga
  07:22 11.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Vladimir Zelensky sẽ phải thỏa hiệp với Nga do thất bại của LLVT Ukraina. Đây là nhận định của bà Sahra Wagenknecht, thành viên Hạ viện Đức thuộc Đảng Cánh tả nêu ra trong một cuộc phỏng vấn với báo Neue Zürcher Zeitung.
  "Ông ta (Zelensky) lẽ ra phải sẵn sàng thỏa hiệp. Chúng tôi thấy: bất chấp mọi nguồn cung cấp vũ khí, chiến tuyến hầu như không suy suyển, Ukraina không thể giành chiến thắng bằng biện pháp quân sự. Vì vậy cần phải thực tế và sẵn sàng đi đến đàm phán", - bà Wagenknecht nói.

  Chính trị gia cũng lưu ý rằng Đức nên khôi phục quan hệ với Nga. Theo bà, các biện pháp trừng phạt chủ yếu gây hại cho người Đức.
  "Nền kinh tế Nga tăng trưởng 1,5% trong năm nay, trong khi nền kinh tế Đức đang suy thoái. Đây là một cuộc chiến kinh tế chống lại đất nước chúng tôi mà chính phủ chúng tôi đang tiến hành một cách mù quáng và ngu ngốc", - Wagenknecht nói thêm
  Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Ukraina sẽ đi đến đàm phán nếu có sáng kiến từ Moskva.
  Nga đã nhiều lần thể hiện họ sẵn sàng đàm phán, nhưng chính quyền Kiev đã đưa ra lệnh cấm thực hiện việc này ở cấp độ lập pháp. Điện Kremlin cũng lưu ý rằng hiện không có điều kiện tiên quyết nào để tình hình ở Ukraina chuyển sang chiều hướng hòa bình, còn ưu tiên tuyệt đối của Moskva – đó là đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt.
  Vào giữa tháng 6 Tổng thống Putin nhắc lại rằng Nga chưa bao giờ từ chối tiến hành đàm phán, việc có thể tiến tới giải quyết được cuộc khủng hoảng Ukraina.

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện kể từ Zaporozhye: Số phận của xe tăng Challenger 2 bị quân Nga hạ gục
  01:38 11.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Những chiếc xe tăng Challenger 2 bị quân Nga phá hủy sẽ rỉ sét trên bãi chiến trường, ông Vladimir Rogov đứng đầu phong trào xã hội Zaporozhye “Chúng tôi sát cánh cùng Nga” tuyên bố.
  "Những chiếc xe tăng này nằm rỉ sét trên chiến địa giao tranh. Phía Ukraina đã bỏ lại những chiếc quan tài bằng sắt này. Chúng rất nặng, đơn giản là không thể nào kéo đi được", - Sputnik dẫn lời ông Rogov.
  Trước đó có thông báo rằng, ở hướng Zaporozhye, quân Nga đã hạ gục 2 xe tăng Challenger 2 do Anh sản xuất mà các chiến binh Ukraina đã tung vào trận chiến.
  Xe tăng Challenger 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Quân đội Nga tiêu diệt xe tăng Challenger 2 đầu tiên của Anh
  5 Tháng Chín, 14:19
  Vương quốc Anh đã xử lý 43 xe tăng Challenger 2 có thể chuyển giao cho Ukraina, báo The Times phản ánh. Chính trị gia Nikolai Starikov đã chia sẻ quan điểm của ông về vấn đề này trên đài phát thanh Sputnik.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 6. «Họ đang đầu hàng». Zelensky nhận tin dữ từ mặt trận
  00:34 11.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Ngày càng nhiều binh sĩ Ukraina đầu hàng ở tiền tuyến, cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas MacGregor thông báo trên mạng xã hội X.
  “Con số đơn vị và binh sĩ Ukraina đầu hàng đang tăng lên mỗi ngày, hơn nữa tình trạng này xảy ra chủ yếu ngay khi họ vừa tới mặt trận”, - ông lưu ý.
  Tổng thống Vladimir Zelensky được thông báo rằng các tân binh của LLVT Ukraina không được đào tạo ở cấp độ phù hợp. Rốt cuộc họ chỉ đơn giản là bị phái đến chỗ chết, MacGregor giải thích.
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Ở Mỹ nói về cạm bẫy chết người dành cho Zelensky
  8 Tháng Chín, 12:07
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 7. Chính khách Đức không giấu sự bất bình về Liên minh châu Âu
  23:31 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Chính trị gia Alice Weidel đồng Chủ tịch đảng «Lựa chọn thay thế cho nước Đức» (AfD) tuyên bố rằng Liên minh châu Âu (EU) trong hình thức hiện tại không phù hợp với thời đại và người Đức không muốn sống trong cơ cấu này. Bài trả lời phỏng vấn của nữ chính trị gia công bố trên kênh YouTube ARD.
  “Các cư dân của đất nước này không còn muốn có một EU như vậy nữa, và điều đó cũng được các nhà dân chủ xác nhận. Đây là thiết kế hoàn toàn lạc lõng không tương ứng với thời đại”, - bà giải thích.
  Chính trị gia cho rằng thay vì EU cần phải tạo lập một cộng đồng kinh tế châu Âu. Bà cũng bày tỏ mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của EU và châu Âu trong những lĩnh vực có ý nghĩa. Cụ thể, theo quan điểm ​​​​của bà, có thể giúp phát triển thị trường nội địa, theo đuổi chính sách an ninh và quốc phòng chung, đồng thời chú ý đến bảo vệ biên giới.
  “Trong tất cả các lĩnh vực mà tôi đã nêu, EU không đạt được kỳ vọng trong chặng dài nhiều thập kỷ”, - bà Alice Weidel nói thêm.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố không cố gắng kiềm chế Trung Quốc
  22:41 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố không hề đặt ra mục tiêu kiềm chế Trung Quốc mà ông chủ trương xây dựng mối quan hệ có thể tiên liệu được với Bắc Kinh.
  "Chuyến đi này ít tập trung vào việc kiềm chế Trung Quốc. Tôi không có nguyện vọng kiềm chế Trung Quốc. Tôi chỉ muốn chúng ta xây dựng mối quan hệ theo cách có thể tiên liệu được và mỗi nước trong chúng ta đều hiểu tình hình công việc đang là thế nào", - ông Biden nói trong cuộc họp báo tại Việt Nam, tổ chức sau Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi.
  Đổ lỗi Trung Quốc «thay đổi luật chơi» và lại nói nhịu
  Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng ông chân thành mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Đồng thời, Biden khẳng định Bắc Kinh đang cố gắng “thay đổi luật chơi” trong thương mại và những lĩnh vực khác.
  Nói về người đồng cấp Trung Quốc - Chủ tịch Tập Cận Bình, một lần nữa Tổng thống Hoa Kỳ lại nói nhịu, Biden gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc là “Thủ tướng”. Tuy nhiên sau đó nhận ra sự nhầm lẫn của mình, Biden chỉ gọi người đồng cấp Trung Quốc theo họ, là «ông Tập».

  Trả lờiXóa
 9. Ngoại trưởng Nga Lavrov: Ấn Độ và Nga đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng SWIFT
  20:18 10.09.2023 (Đã cập nhật: 20:19 10.09.2023)

  MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm Chủ nhật đã kêu gọi các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil hợp tác với Moskva để phát triển giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng SWIFT.
  "Về vấn đề phi đô la hóa, đã có một số tiến bộ, bao gồm cả trong quan hệ song phương của chúng tôi với Ấn Độ. Như tôi đã nói trước đó, các nhà xuất khẩu của chúng tôi có rất nhiều khoản tiền rupee khổng lồ trong tài khoản của họ tại các ngân hàng Ấn Độ và hiện chúng tôi đang tìm những cách khả thi để đầu tư vào số tiền đó mà đôi bên cùng có lợi", - ông Lavrov nói sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ.

  Lavrov lưu ý rằng "về chủ đề giao dịch thực tế, các quốc gia đang hợp tác trong thành phần nhóm BRICS và ở Johannesburg đã quyết định tìm cách mở rộng việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong các giao dịch".
  "Chúng tôi đang xem xét khả năng lập ra các nền tảng thanh toán bổ sung vì hiện tại chúng tôi chỉ có các nền tảng do phương Tây kiểm soát. Trên thực tế, chẳng hạn, với Trung Quốc, chúng tôi thực hiện các giao dịch tài chính, 70 hoặc 80 % trong số đó được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ, và điều tương tự cũng xảy ra với Ấn Độ. Khi cộng đồng thế giới chứng kiến ​​những gì đang xảy ra với SWIFT, cách phương Tây và Mỹ đang sử dụng nó như công cụ của riêng mình, họ hiểu rằng phải có giải pháp thay thế", - Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại.

  Trên thực tế, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã đề xuất một cơ chế tương tự trong Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe ở Nam Mỹ.
  Liệu Nga có đàm phán song phương trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 với Mỹ hay không?
  "Về các mối liên hệ song phương, tôi sẽ nói rằng đã không có cuộc đàm phán nào, bởi vì mọi người đều hiểu người Mỹ muốn gì từ Nga. Họ muốn loại bỏ đối thủ cạnh tranh của họ. Họ muốn đánh bại chúng tôi về mặt chiến lược, như họ đã nói. Nếu họ có điều gì đó mới mẻ trong đầu, họ sẽ vui lòng nói cho chúng tôi về điều đó", - ông Lavrov bày tỏ.

  Trả lờiXóa
 10. Đồng Việt Nam bị USD o ép, Ngân hàng Nhà nước đứng giữa ngã ba đường
  18:38 10.09.2023 (Đã cập nhật: 18:39 10.09.2023)

  Mỗi lần Fed thay đổi chính sách đều có ảnh hưởng đến Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước hiện vẫn đứng giữa ngã ba đường, hoặc phải tăng lãi suất để ổn định tỷ giá hay phải giảm lãi suất để cứu các doanh nghiệp.
  Theo chuyên gia, nếu đồng tiền việt Nam mất giá thì vốn đầu tư nước ngoài sẽ rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Lãi suất giảm mạnh lại thổi bùng lên nguy cơ lạm phát và đây là điều mà Ngân hàng Nhà nước không mong muốn.
  Đồng Việt Nam chịu áp lực
  Tại ngày 10/9, ghi nhận diễn biến thị trường cho thấy, giá USD thị trường tự do trong nước ở mức 24.100 - 24.180 đồng (mua vào - bán ra).
  Trong ngày giao dịch cuối tuần (8/9), tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.993 VND/USD, tăng 16 đồng.
  Với biên độ +/- 5% đang được nhà điều hành áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.192 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.794 VND/USD.
  Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại Việt Nam cũng duy trì tương đối cao. Tại Vietcombank niêm yết ở mức 23.890 đồng – 24.260 đồng/USD, Vietinbank mua vào từ 23.900 đồng và bán ra ở mức 24.320 đồng. Tại BIDV, giá USD được niêm yết ở mức 23.910 - 24.210 VND/USD (mua vào - bán ra).
  Trên thế giới, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt neo ở mức 105,06, tăng 0,79%.
  Trong phiên đầu tuần, đồng USD đã giảm 0,13%, xuống mốc 104,10 trong bối cảnh tình hình việc làm và lạm phát tại Mỹ thôi thúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.
  Cạnh đó, tâm lý rủi ro được cải thiện nhờ hy vọng chính sách kích thích của Trung Quốc có thể ổn định nền kinh tế. Bắc Kinh cũng đã có kế hoạch hành động tiếp theo, bao gồm nới lỏng các hạn chế mua nhà để gỡ vướng cho thị trường bất động sản.
  Dù vậy, sức mạnh đồng bạc xanh vẫn được củng cố, khi chỉ ngay các phiên giao dịch sau đó, USD đã bật tăng trở lại do tâm lý lo lắng về tăng trưởng toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư đổ xô đi mua USD dự trữ.
  Lo ngại đang gia tăng về tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc và châu Âu, yếu tố này đã giúp đồng bạc xanh trở thành một nơi trú ẩn an toàn trong mắt các nhà đầu tư. Thêm nữa, lạm phát gia tăng ở Mỹ đang làm giảm kỳ vọng về việc Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất.
  Đánh giá về việc chỉ số đồng đô la vẫn hướng tới đà tăng trong 8 tuần liên tiếp, Amo Sahota, Giám đốc FX tại công ty tư vấn Klarity FX ở San Francisco cho rằng tuần này thị trường có đôi chút căng thẳng hơn bình thường trên một số phương diện.
  "Điều này đã củng cố sức mạnh của đồng đô la. Mặt khác, cuộc tranh cãi liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc về các hạn chế đối với iPhone của Apple, làm tăng thêm sự chú ý đối với đồng Mỹ kim", - chuyên gia nhấn mạnh.
  Cũng cần lưu ý rằng, có thông tin ước định Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, trong bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đang diễn ra.
  Sắp tới, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) cân nhắc quyết định về lãi suất tại cuộc họp vào ngày 19 - 20/9. Bên cạnh đó, theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đưa ra quyết định lãi suất vào ngày 14/9. Các thị trường hiện đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến từ hai nền kinh tế này.
  "Có rất nhiều lý do để đặt câu hỏi liệu sức mạnh của đồng đô la có đi quá xa hay không" và điều đó có thể xảy ra, nhưng trong các bối cảnh căng thẳng, đồng đô la luôn có vẻ hấp dẫn do có lợi thế về lãi suất so với các loại tiền tệ khác", - Amo Sahota bày tỏ.
  Sean Lusk, đồng Giám đốc Bộ phận Phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading nhận xét, không có nhiều tín hiệu cho thấy đồng bạc xanh sẽ suy yếu trong ngắn hạn.

  Trả lờiXóa