Thứ Ba, 19 tháng 9, 2023

Nóng trên báo Ukraina: NÔNG DÂN CẢ NƯỚC BULGARI BIỂU TÌNH CHẶN NGŨ CỐC UKRAINA

 

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem lại các bài liên quan đến ngũ cốc:

1. GOOGLE.TIENLANG RẤT MỪNG VÌ NGÀY CÀNG NHIỀU CƠ QUAN BÁO CHÍ VIỆT NAM ĐÃ LÊN TIẾNG VỀ SỰ DỐI TRÁ BỈ ỔI CỦA MỸ CÙNG PHƯƠNG TÂY

2. GOOGLE.TIENLANG: VÌ CUỒNG MỸ, BÁO CHÍ VIỆT NAM BÓP MÉO HOÀN TOÀN 'THOẢ THUẬN NGŨ CỐC'

3. Báo Bloomberg (Hoa Kỳ): NHỜ NGŨ CỐC CỦA NGA ĐÃ GIÚP GIÁ THẾ GIỚI GIẢM, BẤT CHẤP VIỆC NGA ĐÃ LOẠI BỎ UKRAINA KHỎI THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC THẾ GIỚI

Kính mời những ai biết tiếng Ukraina, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo NV.ua (Ukraina) với tiêu đề Фермери в Болгарії заблокували основні дороги - Dịch: Nông dân Bulgaria chặn các tuyến đường do EU dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

https://nv.ua/ukr/world/countries/fermeri-v-bolgariji-perekrili-dorogi-cherez-import-zerna-z-ukrajini-ostanni-novini-50354308.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....

*****

Фермери в Болгарії заблокували основні дороги - Dịch: Nông dân Bulgaria chặn các tuyến đường do EU dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo NV.ua (Ukraina)

Nông dân Bulgaria tại một cuộc biểu tình ở thành phố Dragomani, gần biên giới Bulgaria-Sergieva

Nông dân ở Bulgaria bắt đầu biểu tình trên khắp đất nước vào thứ Hai, ngày 18 tháng 9, phản đối quyết định của EUvề việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine.

Như Forbes Bulgaria đưa tin, vào lúc 10h sáng giờ địa phương, nông dân và công nhân đã mang máy móc nông nghiệp ra các tuyến đường chính và làm tắc nghẽn giao thông. Họ chặn các cửa khẩu biên giới, đường chính và đường cao tốc.

Đặc biệt, những người biểu tình yêu cầu gia hạn lệnh cấm nhập khẩu hoa hướng dương, lúa mì, ngô và hạt cải dầu từ Ukraine, cấm nhập khẩu dầu chưa tinh chế, trái cây, rau quả tươi và đông lạnh, sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt và các sản phẩm từ thịt, động vật, mật ong và các sản phẩm nuôi ong từ Ukraina, tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng nông sản nhập khẩu vào nước này. Những người nông dân cũng nhấn mạnh rằng họ phải được bồi thường đầy đủ do “chi phí sản xuất tăng cao do chiến tranh” trước ngày 30/9.

Đọc thêm: Tiền trong tuần. Kolomoisky lại bị nghi ngờ, EU hủy lệnh cấm vận ngũ cốcUkraine, chính phủ công bố ngân sách năm sau

Thủ tướng Nikolay Denkov cho biết các đại diện của nông dân đã từ chối hai lời mời đối thoại của ông và ông "sẽ không mời họ cho đến khi họ nói rằng họ sẵn sàng gặp nhau".

Trước đó, Denkov tuyên bố rằng lập luận của nông dân "không thể đứng vững" và so sánh họ với "những kẻ khủng bố", điều này đã thu hút sự chỉ trích từ nông dân và một số chính trị gia.

Vào ngày 15 tháng 9, Ủy ban Châu Âu đã quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine sang Ba Lan, Bulgaria, Romania, Hungary và Slovakia với điều kiện Ukraine tuân thủ một số quy tắc nhất định, bao gồm cả việc thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Sau đó, Ba Lan, Hungary và Slovakia tuyên bố sẽ đơn phương gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine. Ngoài lúa mì, hạt cải dầu, hướng dương và ngô, Ba Lan đã cấm nhập khẩu các loại ngũ cốc và bột mì vào nước này, còn Hungary đã mở rộng danh sách lên 25 mặt hàng.

Ukraine sẽ đệ đơn kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tác giả: Biên tập viên Nina Grigorska

Hương Trà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

7. Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

9. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

10. Báo Strana (Ukraina): NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ QUAN Y TẾ TIỂU ĐOÀN DA VINCI WOLVES (UKRAINA)- ALINA MIKHAILOVA KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG CÓ CHIẾN THẮNG HÔM NAY, NGÀY MAI HOẶC KỂ CẢ MỘT NĂM NỮA!

11. Le figaro (Pháp): NGHE LỜI KHUYÊN CỦA SARKOZY, LÃNH ĐẠO TRIỀU TIÊN KIM JONG – UN TỚI NGA, GẶP PUTIN

12. SwebbTV (Thụy Điển): NGA CÓ LOẠI ĐỒ CHƠI ‘SARMAT’ MÀ CHỈ VỚI 1 ĐÒN ĐÁNH CÓ THỂ XOÁ SẠCH VƯƠNG QUỐC ANH HOẶC PHÁP

13. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

14. Báo Strana (Ukraina): NGẠC NHIÊN CHƯA KÌA, TẤT CẢ CƯ DÂN ODESSA TỪ CHỐI TIẾNG UKRAINA VÀ CHỈ CÓ TIẾNG NGA! ODESSA KHÔNG ĐƯỢC NHƯ THỦ ĐÔ KIEV, NƠI CƯ DÂN NÓI VỚI NHAU BẰNG TIẾNG NGA NHƯNG GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI LẠ BẰNG TIẾNG UKRAINA

15. Báo Ba Lan: QUÂN UKRAINA BỊ BAO VÂY TRONG 'CÁI RỌ' Ở RABOTINO

16. Tạp chí Phố Wall (Mỹ): ĐẢNG DÂN CHỦ ĐANG HOẢNG SỢ VỀ BIDEN

17. Báo Ý: NẾU CHÂU ÂU MUỐN TỒN TẠI, HÃY TỪ BỎ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ!

18. Chuyện lạ trên báo Tây Ban Nha: MỘT GIÁO SƯ NGA ĐANG TRANH CHỨC THỊ TRƯỞNG TUNJIA, TỈNH BOYACA (COLOMBIA)

19. Báo Thổ Nhĩ Kỳ: DIỄN BIẾN MỚI NHẤT TỪ UKRAINA- LỊCH SỬ ĐANG LẶP LẠI CUỘC CHIẾN ‘5 NGÀY’ Ở GRUZIA 2008

20. Báo Bloomberg (Hoa Kỳ): NHỜ NGŨ CỐC CỦA NGA ĐÃ GIÚP GIÁ THẾ GIỚI GIẢM, BẤT CHẤP VIỆC NGA ĐÃ LOẠI BỎ UKRAINA KHỎI THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC THẾ GIỚI

21. Nóng trên báo Ukraina: NÔNG DÂN CẢ NƯỚC BULGARI BIỂU TÌNH CHẶN NGŨ CỐC UKRAINA

16 nhận xét:

 1. Nga Vừa Tung Video Lạ, Mỹ Bất Ngờ Đổ Hết Tội Cho Zelensky | Kiến Thức Chuyên Sâu
  16 N lượt xem 56 phút trước

  Nga Vừa Tung Video Lạ, Mỹ Bất Ngờ Đổ Hết Tội Cho Zelensky
  Bẫy Ở Bakhmut Và Robotino Đã Sập, Nga Đóng Lò Hỏa Táng Phản Công
  Nội dung chính video tối ngày 19 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Ẩn ý của BQP Nga trong video lạ kỳ về Kiev và Odessa
  3. Truyền thông NATO quay 180 độ dồn Zelensky vừa khi tới Mỹ
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=wrGwuiDbIrE

  Trả lờiXóa
 2. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 21:41 19 tháng 9, 2023

  Điện Kremlin về tình hình Nagorno-Karabakh: Quân đội Nga liên lạc với cả Armenia và Azerbaijan
  21:04 19.09.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Quân đội Nga đang liên lạc với phía Armenia và Azerbaijan, và có thể liên lạc ở cấp cao nhất, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho biết.
  "Trước hết, đang có sự tiếp xúc thông qua quân đội của chúng tôi, thông qua các bộ phận khác. Còn có điều phối liên lạc ở cấp cao hơn. Khi đạt được thỏa thuận cuối cùng, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho quý vị, bao gồm cả những liên hệ có thể có ở cấp cao nhất", - ông Peskov trả lời các phóng viên khi được hỏi liệu trong những giờ tới có kế hoạch liên lạc với Baku và Yerevan hay không.

  Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Peskov nói với các phóng viên: "Điều đầu tiên đối với chúng tôi là đảm bảo an toàn cho dân thường Karabakh; tất nhiên, chúng tôi đang nói về người dân Armenia. Để làm được điều này phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết".
  Điện Kremlin kêu gọi Yerevan và Baku tuân theo các văn kiện ba bên đã ký trước đó
  "Cơ sở duy nhất là các tài liệu ba bên cách đây hai và ba năm đã được ký kết giữa Nga, Armenia và Azerbaijan, vì vậy chúng tôi kêu gọi mọi người tuân theo các quy định của các tài liệu này và tất nhiên, có tính đến những thực tế mới đó, điều này có nghĩa là thực tế là phía Armenia đã công nhận lãnh thổ của Azerbaijan kể từ năm 1991", - ông Peskov nhấn mạnh.

  Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga nói thêm: "Điều quan trọng là phải thuyết phục, thuyết phục cả Yerevan và Baku từ bỏ các biện pháp vũ lực và ngồi vào bàn đàm phán".
  Bộ Quốc phòng Azerbaijan trước đó thông báo rằng Baku đã bắt đầu "các biện pháp chống khủng bố" mang tính chất địa phương ở Karabakh để khôi phục trật tự hiến pháp, đồng thời đã thông báo cho chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga và ban quản lý trung tâm giám sát về việc này.

  Nagorno-Karabakh là gì?
  Nagorno-Karabakh là một khu vực ở ngoại Kavkaz từ lâu đã là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Armenia và Azerbaijan.
  Phần lớn dân số ở đây là người Armenia. Năm 1923, khu vực này nhận được quy chế là khu tự trị trong Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Azerbaijan.
  Năm 1988, phong trào thống nhất với Armenia bắt đầu ở Nagorno-Karabakh. Ngày 2 tháng 9 năm 1991, khu tự trị tuyên bố độc lập khỏi Azerbaijan, đổi tên thành Cộng hòa Nagorno-Karabakh. Từ năm 1992 đến 1994, Azerbaijan đã cố gắng giành quyền kiểm soát nước cộng hòa tự xưng, thực hiện những hoạt động quân sự quy mô lớn, khiến hơn 30 nghìn người thiệt mạng.
  Năm 1994, các bên đã đồng ý ngừng bắn, nhưng tình trạng của nước cộng hòa vẫn chưa được xác định. Vào cuối tháng 9 năm 2020, giao tranh lại tiếp tục ở Nagorno-Karabakh. Đêm 10/11, Azerbaijan và Armenia, với sự hỗ trợ của Matxcơva, đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn, giữ nguyên các vị trí chiếm đóng và trao đổi tù binh, thi thể người chết. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đóng quân trong khu vực, bao gồm cả hành lang Lachin.
  Năm ngoái, Yerevan và Baku, thông qua sự trung gian của Nga, Mỹ và EU, đã bắt đầu thảo luận về một hiệp ước hòa bình trong tương lai. Vào cuối tháng 5 năm nay, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Yerevan sẵn sàng công nhận chủ quyền của Azerbaijan trong biên giới thời Liên Xô, tức là cùng với Karabakh. Vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng giới lãnh đạo Armenia về cơ bản đã công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Karabakh. Như nhà lãnh đạo Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết, Azerbaijan và Armenia có thể ký hiệp ước hòa bình trước cuối năm nếu Yerevan không thay đổi lập trường.

  Trả lờiXóa
 3. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 21:43 19 tháng 9, 2023

  Bộ Ngoại giao Nga: Matxcơva không biết về kế hoạch của Baku tiến hành "chiến dịch" ở Karabakh
  19:43 19.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Thông tin rằng Azerbaijan được cho là đã cảnh báo trước lực lượng gìn giữ hòa bình Nga về các bước đi của nước này ở Nagorno-Karabakh là không đúng sự thật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.
  Bà Zakharova viết trên kênh Telegram của mình: "Các phương tiện truyền thông đang lan truyền thông tin rằng phía Azerbaijan được cho là đã cảnh báo trước lực lượng gìn giữ hòa bình Nga về "hoạt động chống khủng bố" hôm nay ở Nagorno-Karabakh. Điều này không đúng sự thật".

  Theo bà, "thông tin được chuyển tới quân đội Nga vài phút trước khi bắt đầu chiến sự".
  Bộ Quốc phòng Azerbaijan trước đó thông báo rằng Baku đã bắt đầu "các biện pháp chống khủng bố" mang tính chất địa phương ở Karabakh để khôi phục trật tự hiến pháp, đồng thời đã thông báo cho chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga và ban quản lý trung tâm giám sát về việc này.
  Tình hình ở Nagorno-Karabakh
  Trước đó, Azerbaijan đã phát động chiến dịch ở Nagorno-Karabakh để khôi phục trật tự hiến pháp, Bộ Quốc phòng nước cộng hòa này cho biết ngày 19 tháng 9.
  "Để đảm bảo các điều khoản tuyên bố ba bên, ngăn chặn các hành động khiêu khích quy mô lớn ở khu vực kinh tế Karabakh, giải giáp và rút lực lượng vũ trang Armenia khỏi lãnh thổ của chúng tôi, vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quân sự của họ, đảm bảo an toàn cho dân thường quay trở lại lãnh thổ đã được giải phòng, cũng như khôi phục hệ thống hiến pháp của Azerbaijan, chúng tôi đã triển khai các biện pháp chống khủng bố địa phương trong khu vực", - Bộ quốc phòng Azerbaijan cho biết.

  Cần lưu ý rằng trong khuôn khổ các biện pháp, "với việc sử dụng vũ khí có độ chính xác cao ở tiền tuyến, các vị trí đội hình của lực lượng vũ trang Armenia, các cứ điểm dài hạn của họ, cũng như các phương tiện chiến đấu và các cơ sở quân sự bị vô hiệu hóa".
  Nagorno-Karabakh là gì?
  Nagorno-Karabakh là một khu vực ở ngoại Kavkaz từ lâu đã là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Armenia và Azerbaijan.
  Phần lớn dân số ở đây là người Armenia. Năm 1923, khu vực này nhận được quy chế là khu tự trị trong Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Azerbaijan.
  Năm 1988, phong trào thống nhất với Armenia bắt đầu ở Nagorno-Karabakh. Ngày 2 tháng 9 năm 1991, khu tự trị tuyên bố độc lập khỏi Azerbaijan, đổi tên thành Cộng hòa Nagorno-Karabakh. Từ năm 1992 đến 1994, Azerbaijan đã cố gắng giành quyền kiểm soát nước cộng hòa tự xưng, thực hiện những hoạt động quân sự quy mô lớn, khiến hơn 30 nghìn người thiệt mạng.
  Năm 1994, các bên đã đồng ý ngừng bắn, nhưng tình trạng của nước cộng hòa vẫn chưa được xác định. Vào cuối tháng 9 năm 2020, giao tranh lại tiếp tục ở Nagorno-Karabakh. Đêm 10/11, Azerbaijan và Armenia, với sự hỗ trợ của Matxcơva, đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn, giữ nguyên các vị trí chiếm đóng và trao đổi tù binh, thi thể người chết. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đóng quân trong khu vực, bao gồm cả hành lang Lachin.
  Năm ngoái, Yerevan và Baku, thông qua sự trung gian của Nga, Mỹ và EU, đã bắt đầu thảo luận về một hiệp ước hòa bình trong tương lai. Vào cuối tháng 5 năm nay, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Yerevan sẵn sàng công nhận chủ quyền của Azerbaijan trong biên giới thời Liên Xô, tức là cùng với Karabakh. Vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng giới lãnh đạo Armenia về cơ bản đã công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Karabakh. Như nhà lãnh đạo Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết, Azerbaijan và Armenia có thể ký hiệp ước hòa bình trước cuối năm nếu Yerevan không thay đổi lập trường.

  Trả lờiXóa
 4. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 21:44 19 tháng 9, 2023

  Động thái “quay xe” của Mỹ có thể thành đòn bẩy cho xuất khẩu Việt Nam
  15:46 19.09.2023

  Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng Tám của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, GDP Việt Nam năm 2023 có thể đạt 4,7% vào năm 2023.
  WB cho rằng, nhu cầu bên ngoài được cải thiện trước mùa Giáng sinh và điều chỉnh tăng tăng trưởng ở Mỹ và Nhật Bản vào năm 2023 giúp xuất khẩu của Việt Nam tăng lên.
  Chờ cú “quay xe” của Mỹ
  Theo báo cáo của WB, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng nhẹ 2,6% (so cùng kỳ) vào tháng Tám phù hợp với mức cải thiện khiêm tốn hàng tháng kể từ tháng 5/2023.
  “Sự cải thiện này là do sản xuất công nghiệp phục vụ tiêu dùng trong nước tiếp tục mở rộng, bao gồm thực phẩm và đồ uống cũng như xăng dầu”, - theo WB.
  Ngoài ra, sản xuất đồ nội thất và dệt may cũng được cải thiện trong tháng Bảy và tháng Tám so với một năm trước đó.
  “Điều này phản ánh kỳ vọng nhu cầu bên ngoài được cải thiện trước mùa Giáng sinh và điều chỉnh tăng tăng trưởng ở Mỹ và Nhật Bản vào năm 2023”, - Ngân hàng Thế giới lưu ý.
  Ngân hàng Thế giới cho hay, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa tiếp tục giảm lần lượt 7,3% (so cùng kỳ) và 8,1% (so cùng kỳ) vào tháng Tám.
  Tuy nhiên, hoạt động xuất-nhập khẩu hàng tháng đã được cải thiện liên tục kể từ tháng Năm, cho thấy sự sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu đã có thể đã chạm đáy.
  Như Sputnik đưa tin, phát biểu mới đây, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, trong những năm qua, các nhóm mặt hàng xuất khẩu thời trang, nội thất và đồ gia dụng Việt Nam đã có đà tăng trưởng hết sức ấn tượng.
  Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới về nhóm ngành hàng này. Trong đó, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu lớn thứ 2 về da giày, thứ 3 về dệt may và thứ 5 thế giới về gỗ và sản phẩm từ gỗ.
  Tuy nhiên, sau thời kỳ phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19, nhóm ngành hàng thời trang và đồ gia dụng của Việt Nam phải đối mặt với những “khó khăn chưa từng có” trong xuất khẩu ra thế giới.
  Nguyên nhân chính là do tình hình lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế, sức tiêu dùng suy giảm, đặc biệt với nhóm vật dụng không thiết yếu cùng lượng tồn kho khá lớn sau thời kỳ nhập hàng để phòng ngừa đứt gãy chuỗi cung ứng.
  Đại diện Bộ Công Thương cho hay, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2023, nhóm hàng thời trang bao gồm dệt may và da giày của Việt Nam bắt đầu thấm suy thoái kinh tế khi kim ngạch xuất khẩu sang một số thị trường trọng điểm chứng kiến đà sụt giảm tương đối mạnh.
  “Trong đó, thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của dệt may và da giày Việt Nam - là Mỹ, kim ngạch xuất khẩu lần lượt giảm 22,7% và 32% so với cùng kỳ”, - ông Linh cho hay.
  Tuy vậy, hoạt động xuất khẩu hàng hóa tiếp tục có những tín hiệu tích cực trong tháng 8 khi tăng 7,7% so với tháng trước, đạt 32,37 tỷ USD. Xuất khẩu Việt Nam vẫn đang chờ bùng nổ với những “cú quay xe” từ các đối tác lớn như Mỹ, EU hay Nhật Bản.
  Theo các chuyên gia, trong những tháng cuối năm, xuất khẩu của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn các tháng vừa qua, do một số nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu hàng hóa gia tăng.
  Du lịch hồi phục mạnh mẽ
  WB cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tăng lên 50,5 vào tháng Tám sau 5 tháng liên tiếp nằm trong vùng suy giảm (từ tháng 3 đến tháng 7 năm), cho thấy sự cải thiện nhẹ trong điều kiện kinh doanh.
  Doanh số bán lẻ tăng 7,6% so với mức 5,1% so với tháng Bảy nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch (11%- 12%). Trong khi doanh số bán hàng hóa tăng nhẹ thì doanh thu dịch vụ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, phần lớn là do sự mở rộng của dịch vụ du lịch và khách sạn ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 21:48 19 tháng 9, 2023

  Vì sao Việt Nam phải bán than cho Nhật?
  16:38 19.09.2023

  Hợp đồng xuất khẩu than với thời hạn tối thiểu từ 5 năm trở lên là một trong số các điều kiện bảo đảm để các tổ chức Nhật Bản xem xét cho vay vốn ưu đãi không cần bảo lãnh Chính phủ.
  Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép xuất khẩu than dài hạn với khối lượng than xuất khẩu hằng năm phù hợp với kế hoạch xuất khẩu đến năm 2030, không phải trình Thủ tướng phê duyệt kế hoạch hằng năm.
  Bán than cho Nhật thu nhiều lợi ích
  Mới đây, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi Thủ tướng về kế hoạch xuất khẩu than nhằm nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách thích hợp, tạo điều kiện để ngành than có kế hoạch xuất khẩu than dài hạn.
  Cụ thể, trên cơ sở quyết định số 893 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia, xuất khẩu than phù hợp nhu cầu thị trường và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ nhằm đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng than trong nước, nhất là than cho sản xuất điện.
  Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, trong giai đoạn 2021 - 2030, Việt Nam xuất khẩu loại than chất lượng cao mà trong nước không có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hết, với khối lượng khoảng 2 - 3 triệu tấn mỗi năm.
  Về điều này, Bộ Công Thương nhận thấy, công tác quản lý và điều hành hoạt động xuất khẩu than thông qua việc phê duyệt kế hoạch xuất khẩu là cần thiết.
  Việc này mang lại kết quả thiết thực, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phù hợp trong bối cảnh Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc là các đơn vị chịu trách nhiệm chính, đóng vai trò đầu mối chủ đạo trong việc cung cấp than sản xuất trong nước.
  Bộ Công Thương cho biết, lượng than hiện nay xuất khẩu chủ yếu sang Nhật Bản. Việc xuất khẩu than sang nước này nhằm tạo thuận lợi cho Chính phủ và các tổ chức tài chính, tín dụng tiếp tục hỗ trợ các đơn vị ngành than trong những lĩnh vực tài chính như vay vốn ưu đãi không cần bảo lãnh Chính phủ, khai thác nguồn tín dụng dài hạn...
  Cùng với đó, thực hiện hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ khoa học - kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi năng lượng sạch, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành than.
  Cần lưu ý, một trong những điều kiện bảo đảm để các tổ chức tài chính, tín dụng Nhật Bản xem xét cho vay vốn ưu đãi không cần bảo lãnh Chính phủ là có hợp đồng xuất khẩu than với thời hạn tối thiểu từ 5 năm trở lên.
  Do đó, nếu tiếp tục xuất khẩu than theo kế hoạch được phê duyệt hằng năm, các đơn vị ngành than sẽ gặp khó khăn trong việc xác lập khối lượng than xuất khẩu, thiếu cơ sở để đàm phán ký kết hợp đồng xuất khẩu than trong trung hạn.
  Việc này gây ra trở ngại trong việc ước tính được kim ngạch xuất khẩu, làm cơ sở để thực hiện vay vốn ưu đãi không cần bảo lãnh Chính phủ từ các tổ chức tài chính, tín dụng Nhật Bản.
  Kiến nghị của Bộ Công Thương
  Vì lý do trên, để thống nhất trong quản lý, điều hành xuất khẩu, tạo thuận lợi cho các đơn vị ngành than chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh dài hạn, ổn định, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ một số giải pháp như sau.
  Theo đó, kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho phép TKV và Tổng công ty Đông Bắc được xuất khẩu than dài hạn với khối lượng than xuất khẩu hằng năm phù hợp với kế hoạch xuất khẩu đến năm 2030, không phải trình Thủ tướng phê duyệt kế hoạch hằng năm.
  Bộ Công Thương kiến nghị giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng, trình, phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển trung hạn (5 năm) sao cho phù hợp với từng thời kỳ.
  Theo đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước trình Thủ tướng phê duyệt kế hoạch 5 năm của TKV, đề xuất khối lượng than xuất khẩu tối đa hằng năm, làm cơ sở để đơn vị thực hiện.
  Trong khi đó, Bộ Quốc phòng là cơ quan phê duyệt kế hoạch 5 năm của Tổng công ty Đông Bắc, xác định cụ thể khối lượng than xuất khẩu tối đa hằng năm.

  Trả lờiXóa
 6. Bẫy Ở Bakhmut Và Robotino Đã Sập, Nga Đóng Lò Hỏa Táng Phản Công | Kiến Thức Chuyên Sâu
  67 N lượt xem 12 giờ trước

  Bẫy Ở Bakhmut Và Robotino Đã Sập, Nga Đóng Lò Hỏa Táng Phản Công
  EU Và NATO Gặp Họa Với Nga Và TQ Khi Để Mồm Đi Quá Xa
  Nội dung chính video chiều ngày 19 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Kiev vừa tuyên bố thắng lớn, truyền thông lại đồng loạt quay xe
  3. Liên tục các cuộc biểu tình lớn phản đối chính sách EU
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=0Rl5nV2XHEs

  Trả lờiXóa
 7. Зеленский в ООН потребовал разоружить Россию и упомянул Пригожина - Zelensky tại Liên Hợp Quốc yêu cầu giải giáp Nga và đề cập đến Prigozhin
  Hôm qua, 22:06
  https://topwar.ru/226431-zelenskij-v-oon-potreboval-razoruzhit-rossiju-i-upomjanul-prigozhina.html

  Người đứng đầu chế độ Kiev đã hoàn thành sứ mệnh tuyên truyền của mình khi phát biểu từ diễn đàn của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Khó có ai có thể nghi ngờ rằng phần chính trong bài phát biểu của Zelensky sẽ được dành cho Nga và một lời cầu xin khác của Ukraine.


  Trong bài phát biểu của mình, Zelensky một lần nữa cáo buộc Nga và kêu gọi nối lại thỏa thuận ngũ cốc mà không đưa ra bất kỳ lập luận nào về việc ai cần thỏa thuận này ngày hôm nay.

  Zelensky cũng nói rằng ông “biết rằng một số người đang tiến hành các cuộc đàm phán hậu trường để ký kết thỏa thuận với Nga”. Người đứng đầu chế độ Kiev không nêu tên cụ thể ai, nhưng đồng thời tuyên bố rằng Nga “không thể tin cậy được”. Và Ukraine, xét theo logic của Zelensky, có thể được tin cậy...

  Zelensky và Prigozhin đã đề cập trong bài phát biểu của mình, và theo một cách hơi kỳ lạ - ở thì hiện tại:

  Hãy hỏi Prigozhin xem liệu lời hứa của Putin có đáng tin cậy hay không.

  Zelensky cũng cáo buộc “ai đó” (lời của ông) ở châu Âu, nói lại một lần nữa mà không nêu tên quốc gia hoặc tên, rằng họ đang “tạo ra một sân khấu chính trị và một bộ phim kinh dị từ ngũ cốc và hành lang của Ukraina để vận chuyển hàng hóa của nước này”.

  Một cụm từ khác thu hút sự chú ý từ người đứng đầu chế độ Kiev là cụm từ Ukraine đã từng từ bỏ vũ khí hạt nhân (như thể chúng thuộc sở hữu trực tiếp của Ukraine), và bây giờ “đã đến lúc giải giáp vũ khí của Nga”.

  Zelensky tiếp tục yêu cầu “sự đoàn kết toàn cầu” để “ngăn chặn Nga”.

  Nhìn chung, các nhà tâm lý học đánh giá màn trình diễn của Zelensky là rất lo lắng và kém tự tin so với năm ngoái.

  Trả lờiXóa
 8. Đại diện Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ tuyên bố của Azerbaijan về việc thông báo cho lực lượng gìn giữ hòa bình Nga về việc bắt đầu hoạt động ở Karabakh - Đại diện Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ tuyên bố của Azerbaijan về việc thông báo cho lực lượng gìn giữ hòa bình Nga về việc bắt đầu hoạt động ở Karabakh
  Hôm qua, 15:05
  https://topwar.ru/226400-predstavitel-mid-rf-oprovergla-zajavlenie-azerbajdzhana-ob-informirovanii-rossijskih-mirotvorcev-o-nachale-operacii-v-karabahe.html

  Đại diện Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ tuyên bố của Azerbaijan về việc thông báo cho lực lượng gìn giữ hòa bình Nga về việc bắt đầu hoạt động ở Karabakh

  Thông tin Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã thông báo trước cho lực lượng gìn giữ hòa bình Nga về việc bắt đầu chiến dịch quân sự ở Nagorno-Karabakh là sai sự thật. Điều này đã được tuyên bố bởi đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Maria Zakharova.


  Theo đại diện Bộ Ngoại giao Nga, phía Azerbaijan đã thông báo cho chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình về việc bắt đầu hoạt động quân sự chỉ vài phút trước khi giao tranh bắt đầu.

  Thông tin được thông báo cho quân đội Nga vài phút trước khi bắt đầu chiến sự

  - Zakharova nhấn mạnh.

  Trước đó, bộ quân sự Azerbaijan đưa tin nước này đang bắt đầu chiến dịch quân sự ở Nagorno-Karabakh. Mục tiêu của hoạt động quân sự được cho là “thiết lập hòa bình” trong khu vực. Nhưng quân đội Azerbaijan đang thiết lập “hòa bình” thông qua các cuộc pháo kích và tấn công bằng máy bay không người lái vào các khu vực đông dân cư của nước cộng hòa không được công nhận.

  Do đó, một cuộc xung đột vũ trang khác đã bắt đầu ở Transcaucasia, gây ra nhiều hậu quả khác nhau, bao gồm nguy cơ leo thang quy mô lớn hơn, không chỉ liên quan đến Azerbaijan và Nagorno-Karabakh, mà còn cả Armenia, cũng như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

  Trả lờiXóa
 9. Алиев: «Операция будет продолжаться до тех пор, пока незаконные армянские формирования не поднимут белый флаг» - Aliyev: “Chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi các đội hình bất hợp pháp của Armenia giương cờ trắng”
  Hôm qua, 19:20
  https://topwar.ru/226421-aliev-operacija-budet-prodolzhatsja-do-teh-por-poka-nezakonnye-armjanskie-formirovanija-ne-podnimut-belyj-flag.html

  Quân đội Azerbaijan tiếp tục cuộc tấn công ở Nagorno-Karabakh vào thời điểm Thủ tướng Armenia Pashinyan đang có cuộc điện đàm thân mật với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Antony Blinken.


  Quân đội Azerbaijan đang tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Cộng hòa Nagorno-Karabakh, quốc gia thực sự nhận thấy mình không có sự hỗ trợ quân sự từ Yerevan. Pashinyan trực tiếp tuyên bố rằng sẽ không gửi quân đội Armenia đến Karabakh và hiện tại không có đơn vị nào của Lực lượng vũ trang Armenia ở Artsakh.

  Được biết, do một trong những cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Azerbaijan, kho nhiên liệu của quân đội NKR đã bị phá hủy. Một tuyên bố về việc phá hủy kho nhiên liệu và dầu nhờn đã được đưa ra trên báo chí Azerbaijan có liên quan đến bộ quân sự nước này.

  Được biết, kho quân sự nằm gần đường Khankendi-Khojaly (Stepanakert-Ivanyan). Sân bay duy nhất ở Nagorno-Karabakh nằm ở làng Ivanyan. Nó được xây dựng trong những năm Liên Xô.
  Trong khi đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã lên tiếng về tình hình này. Theo Aliyev, mục đích của hoạt động (được gọi là chống khủng bố ở Baku) là nhằm khôi phục trật tự hiến pháp của Azerbaijan ở Karabakh.

  Ilham Aliyev:

  Hoạt động sẽ tiếp tục cho đến khi các đội quân Armenia có vũ trang bất hợp pháp giương cờ trắng. Chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc gặp tại Yevlakh (một thành phố ở Azerbaijan - ghi chú của VO) với đại diện của người dân Armenia sống ở vùng Karabakh của nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Участники акции протеста в Ереване скандируют «Никол - предатель», обвиняя премьера Армении в происходящем в Карабахе - Người biểu tình ở Yerevan hô vang “Nikol là kẻ phản bội”, đổ lỗi cho Thủ tướng Armenia về những gì đang xảy ra ở Karabakh
  Hôm qua, 17:02
  https://topwar.ru/226413-uchastniki-akcii-protesta-v-erevane-skandirujut-nikol-predatel-obvinjaja-premera-armenii-v-proishodjaschem-v-karabahe.html

  Tình hình ở Nagorno-Karabakh tiếp tục phát triển nhanh chóng.


  Chúng ta hãy nhớ lại rằng hôm nay, ngày 19 tháng 9, chính quyền Azerbaijan đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch chống khủng bố địa phương ở Karabakh, nhằm khôi phục trật tự hiến pháp của đất nước trong khu vực và rút các đơn vị của Lực lượng vũ trang Armenia khỏi Karabakh. vùng kinh tế. Đồng thời, Baku tuyên bố rằng các mục tiêu của quân đội Azerbaijan chỉ là các vị trí của Lực lượng vũ trang Armenia chứ không phải các mục tiêu hòa bình.

  Bây giờ có tiếng súng và vụ nổ trong khu vực. Những người bị thương hiện đã được đưa vào bệnh viện ở Stepanakert.

  Ngược lại, chính quyền Yerevan cũng đưa ra một số tuyên bố. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Armenia báo cáo tình hình biên giới tương đối yên tĩnh và sự vắng mặt của quân nhân Armenia trên lãnh thổ Karabakh.

  Đồng thời, những phát biểu của Thủ tướng Nikol Pashinyan thu hút sự chú ý đặc biệt. Sau này nhấn mạnh rằng Lực lượng vũ trang Armenia sẽ không chiến đấu với quân đội Azerbaijan để giành Karabakh. Đồng thời, tại Hội đồng An ninh Armenia, ông đã kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hành động xâm lược của Azerbaijan.

  Điều đáng chú ý là quan điểm “không chắc chắn” như vậy của người đứng đầu chính phủ đã gây ra phản ứng tiêu cực trong đồng bào của ông.

  Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại quảng trường chính phủ ở Yerevan.

  Mọi người đổ lỗi cho Pashinyan về những gì đang xảy ra ở Karabakh và yêu cầu anh bảo vệ những người Armenia sống trong khu vực.

  Nikol là kẻ phản bội

  - người biểu tình hô vang.

  Trả lờiXóa
 11. «Он проиграл войну, но удержался странным образом на месте»: зампред Совбеза РФ резко высказался о премьер-министре Армении - “Thua trận nhưng lạ lùng giữ nguyên”: Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga gay gắt về Thủ tướng Armenia
  Hôm qua, 16:26
  https://topwar.ru/226410-on-proigral-vojnu-no-uderzhalsja-strannym-obrazom-na-meste-zampred-sovbeza-rf-rezko-vyskazalsja-o-premer-ministre-armenii.html

  Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, thông qua các hoạt động đứng đầu chính phủ, đã tạo ra vô số rủi ro cho đất nước, và số phận chính trị của chính ông có thể rất khó lường. Kết luận này có thể được rút ra từ chức vụ tiếp theo của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev.


  Chính trị gia người Nga đã đăng một bài đăng trong đó ông không công khai nêu tên Pashinyan, nhưng nêu rõ ông đang nói về ai. Đối tượng chỉ trích của Medvedev là người đứng đầu chính phủ Armenia, người gần đây đã đưa ra nhiều tuyên bố chống Nga.

  Medvedev viết rằng một ngày nọ, một đồng nghiệp nào đó ở một đất nước anh em đã nói với ông rằng Nga sẽ không chấp nhận ông, vì ông là một người xa lạ với nước đó. Nhưng Medvedev trả lời rằng họ sẽ được đánh giá bằng hành động chứ không phải bằng tiểu sử.

  "Sau đó, ông thua trận nhưng vẫn ở nguyên tại chỗ một cách kỳ lạ. Sau đó, ông quyết định đổ lỗi cho Nga về thất bại tầm thường của mình. Sau đó, ông đã từ bỏ một phần lãnh thổ của đất nước mình. Sau đó, anh ta quyết định tán tỉnh NATO, và vợ anh ta đã ngang ngược đi đến chỗ kẻ thù của chúng ta bằng bánh quy", - Dmitry Medvedev viết.

  Bài đăng này rất thời sự, vì hôm nay chính quyền Azerbaijan đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại Nagorno-Karabakh. Về vấn đề này, Armenia đang rơi vào một tình thế rất khó khăn và hiện chưa rõ mình sẽ thoát ra khỏi tình thế này như thế nào. Suy cho cùng, nguồn lực của Baku và Yerevan là không thể so sánh được và Armenia sẽ thua trong bất kỳ cuộc đối đầu mở nào. Nhưng nếu Armenia không đứng lên bảo vệ Nagorno-Karabakh, người Armenia sẽ coi hành động của Pashinyan là phản bội người dân của họ, và khi đó một số phận không thể chối cãi thực sự có thể đang chờ đợi anh ta.

  Trả lờiXóa
 12. - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ: Tôi có câu hỏi dành cho Zelensky - báo cáo về số tiền chúng tôi đã chi cho Ukraine ở đâu?
  Hôm qua, 20:37
  https://topwar.ru/226427-spiker-palaty-predstavitelej-ssha-u-menja-k-zelenskomu-est-voprosy-gde-otchetnost-za-te-sredstva-kotorye-nami-byli-potracheny-na-ukrainu.html

  Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy hôm nay đã trả lời câu hỏi của các nhà báo về những lời hứa mà ông và các nghị sĩ khác sẽ thực hiện với Tổng thống Ukraine Zelensky trong chuyến thăm Washington. Hãy để chúng tôi nhắc bạn rằng thay vì phát biểu trước toàn thể Quốc hội Mỹ, Zelensky sẽ phải liên lạc với một nhóm các nhà lập pháp Mỹ thuộc lưỡng đảng.


  Kevin McCarthy có phần bối rối trước câu hỏi của các nhà báo về kế hoạch cho những lời hứa của Zelensky.

  McCarthy:

  Vậy Zelensky đã được bầu vào Quốc hội? Hay ông ấy là chủ tịch của chúng tôi? Tôi sẽ không hứa với anh ấy bất cứ điều gì. Tôi sẽ hỏi anh ấy một câu, bao gồm cả báo cáo về số tiền mà chúng tôi đã chi (cho Ukraine) ở đâu? Kế hoạch của ông để đạt được chiến thắng là gì?

  Theo McCarthy, hàng triệu người Mỹ cũng muốn biết về nó.

  Đảng Cộng hòa (và McCarthy là người thứ ba trong hệ thống phân cấp chính trị của Hoa Kỳ sau Biden và Harris) đã nói rõ rằng giờ đây Zelensky không có gì để chứng tỏ về sự thành công thực sự của cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine, yêu cầu khắt khe hơn nhiều có thể bắt đầu từ Tổng thống Ukraine.

  Đồng thời, chính quyền Mỹ khó có thể công khai “rò rỉ” Zelensky ngay bây giờ, vì trong trường hợp này, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc đấu tranh chính trị nội bộ. Vì vậy, khả năng cao các nghị sĩ Đảng Dân chủ sẽ tích cực đứng ra bảo vệ người đứng đầu chế độ Kiev, bởi trước khi bắt đầu cuộc đua bầu cử, họ không thể thừa nhận những vấn đề lớn mà Mỹ phải đối mặt do ủng hộ quốc gia tham nhũng nhất thế giới ở châu Âu.

  Trả lờiXóa
 13. Польский президент: Если власти Украины намерены с нами судиться, пусть не забывают, что через Польшу идёт основной транзит военной помощи - Tổng thống Ba Lan: Nếu chính quyền Ukraine có ý định kiện chúng tôi, họ đừng quên rằng đường vận chuyển viện trợ quân sự chính phải đi qua Ba Lan
  Hôm qua, 20:57
  https://topwar.ru/226428-polskij-prezident-esli-vlasti-ukrainy-namereny-s-nami-suditsja-pust-ne-zabyvajut-chto-cherez-polshu-idet-osnovnoj-tranzit-voennoj-pomoschi.html

  Tổng thống Ba Lan tới New York tham dự kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lên tiếng về quan điểm của Ukraine liên quan đến quyết định của Warsaw cấm nhập khẩu nông sản Ukraine. Chúng ta hãy nhớ lại rằng để đáp lại các biện pháp của chính quyền Ba Lan, quan chức Kyiv đã thông báo rằng họ sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Châu Âu, đồng thời đe dọa cấm nhập khẩu táo, khoai tây và các sản phẩm thực phẩm khác của Ba Lan. Trước đó, quyết định của Ukraine đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus bình luận, ông nói rằng ông muốn xem Kiev sẽ đưa ra những lập luận nào chống lại Ba Lan tại Tòa án Châu Âu, có tính đến thực tế là Ba Lan bảo vệ lợi ích của nông dân mình. bằng cách bảo vệ chúng khỏi bị bán phá giá.


  Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thậm chí còn lên tiếng rõ ràng hơn cho Kiev. Theo ông, Kiev không nên quên rằng Ba Lan là nước trung chuyển chính cho việc nhập khẩu viện trợ quân sự cho Ukraine.

  Duda:

  Nếu chính quyền Ukraine có ý định kiện chúng tôi về lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc, thì tốt hơn là Kiev nên nhớ rằng tuyến vận chuyển viện trợ quân sự chính phải đi qua Ba Lan.

  Tổng thống Ba Lan đã nói những lời này sau khi phát biểu tại một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi ông đã nói rất nhiều về sự cần thiết phải tăng cường quan hệ xuyên Đại Tây Dương và làm sâu sắc thêm sự hợp tác giữa EU và Hoa Kỳ.

  Vì vậy, Duda đã nói rõ với Zelensky, người cũng đang ở New York, rằng nếu chính quyền Ukraine nhiệt tình trong việc đối đầu với Warsaw, thì Ba Lan có thể đơn giản chặn việc vận chuyển thiết bị quân sự, vũ khí, đạn dược và mọi thứ khác cho Ukraine . Tình bạn thực sự... Nhưng những cái ôm mới bền chặt biết bao chỉ cách đây vài tháng.

  Xem hình:
  https://topwar.ru/uploads/posts/2023-09/zelenskij-i-duda.jpg

  Trả lờiXóa
 14. Возникший после нанесения удара пожар полностью уничтожил крупнейший логистический комплекс ВСУ во Львове - Ngọn lửa bùng phát sau cuộc tấn công đã phá hủy hoàn toàn tổ hợp hậu cần lớn nhất của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Lviv
  Hôm qua, 18:45
  https://topwar.ru/226419-voznikshij-posle-nanesenija-udara-pozhar-polnostju-unichtozhil-krupnejshij-logisticheskij-kompleks-vsu-vo-lvove.html

  Chính quyền Kiev đã thừa nhận mất tổ hợp hậu cần lớn nhất ở Lviv. Vào đêm ngày 19 tháng 9, Lực lượng vũ trang Nga đã tấn công khu phức hợp nơi vũ khí , thiết bị và đạn dược của phương Tây đang được trung chuyển. Đồng thời, ở Kiev, trung tâm ở Lviv được gọi là “cơ sở dân sự”, không muốn thừa nhận điều hiển nhiên - bất kỳ cơ sở dân sự nào cũng tự động biến thành cơ sở quân sự nếu nó được sử dụng cho mục đích quân sự.


  Chính quyền vùng Lviv cho biết, ngọn lửa đã thiêu rụi trên diện tích gần 10 nghìn mét vuông. Hầu hết các nhà kho cùng với hàng hóa trong đó, bao gồm cả thiết bị mới được giao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, đã bị lửa thiêu rụi.

  Lính cứu hỏa đã cố gắng kiểm soát ngọn lửa trong 12 giờ. Cuối cùng, họ đã “làm được” - hay nói đúng hơn là quá trình đốt cháy tự dừng lại vì lý do không còn gì để đốt.

  Chi tiết đáng chú ý là sự khởi đầu của quá trình chữa cháy. Trong ít nhất một tiếng rưỡi đến hai giờ sau khi đám cháy bùng phát, lực lượng cứu hỏa Ukraine vẫn chưa bắt đầu dập tắt đám cháy. Đây là bằng chứng nữa cho thấy vũ khí đã đến kho - việc dập tắt đám cháy như vậy mà không có thiết bị đặc biệt là cực kỳ nguy hiểm.

  Theo một số báo cáo, đạn dược được cung cấp từ các nước NATO, cũng như máy bay không người lái, được cất giữ trên lãnh thổ của khu phức hợp nhà kho ở Lviv .

  Trả lờiXóa
 15. Российская армия начала новый этап наступления на Купянском направлении -Quân đội Nga bắt đầu giai đoạn tấn công mới theo hướng Kupyansk
  Hôm qua, 20:40
  https://topwar.ru/226423-rossijskaja-armija-nachala-novoe-nastuplenie-na-kupjanskom-napravlenii.html

  Một số nguồn tin Ukraine cho biết các đơn vị quân đội Nga đã phát động một cuộc tấn công mới theo hướng Kupyansk. Đặc biệt, Lực lượng vũ trang Nga đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực các khu định cư Sinkovka và Petropavlovka. Tại khu vực này, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát hơn 10 thành trì của phiến quân chế độ Kiev.


  Cũng có thông tin cho rằng tại thành phố Kupyansk, vùng Kharkov, cây cầu trung tâm bắc qua sông Oskol đã bị phá hủy hoàn toàn. Một ngày trước đó, với sự hỗ trợ của các cuộc không kích, các tuyến vượt sông Zherebets ở các khu định cư Nevskoye và Makeevka, dùng để chuyển quân dự bị Ukraine sang hướng Kupyanskoye và Svatovskoye, đã bị phá hủy.
  Cơ quan quản lý chiếm đóng Kupyansk của Ukraine báo cáo vụ một chiếc ô tô chở sáu "tình nguyện viên" bị phá hủy bởi một quả bom có ​​kiểm soát đã phá hủy một cây cầu ở Kupyansk.

  Một số nguồn tin cho rằng một loại bom trên không mới đã được sử dụng để tấn công các cây cầu ở phần phía bắc của tuyến liên lạc chiến đấu. Những quả bom hạng nặng mới có thể điều chỉnh cũng bắt đầu được sử dụng theo hướng Zaporozhye. Trước đó có thông tin cho rằng chính quyền Ukraine đã từ chối tiếp nhận 10 xe tăng

  Leopard 1A5 từ Đức đang trong tình trạng kỹ thuật không thể sử dụng được.

  Như ấn phẩm Der Spiegel của Đức đưa tin, phía Ukraine đã thông báo với đại diện Bộ Quốc phòng Đức rằng các phương tiện chiến đấu của Đức đến Ba Lan cần được sửa chữa, trong đó Kiev không có nhân viên kỹ thuật được đào tạo và đủ số lượng phụ tùng thay thế.

  Trả lờiXóa