Thứ Tư, 20 tháng 9, 2023

CNN (Mỹ): UKRAINA ĐANG BẮN ĐẠN PHÁO NHANH HƠN MỨC CÓ THỂ ĐƯỢC CUNG CẤP. LIỆU CHÂU ÂU CÓ THỂ BẮT KỊP?

 

Ai cũng biết, CNN được coi là Hãng Thông tấn thân Đảng Dân chủ Mỹ, được coi là 'cơ quan phát ngôn' của Đảng này. Vậy nên CNN rất hiếm khi đăng những tin bài gây bất lợi cho Tổng thống Biden cũng như Đảng Dân chủ. Thế nhưng việc Ukraina thiếu đạn dược; việc các quốc gia NATO đang phát huy hết công suất các nhà máy cũng không đáp ứng nổi nhu cầu chiến trường... là những SỰ THẬT không thể che giấu. Như vậy, cả Mỹ và châu Âu, thực sự đã không đấu nổi với một nước Nga! Và bài báo trên CNN mới đây là bằng chứng.

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Hãng CNN (Mỹ) với tiêu đề Ukraine is firing shells faster than can be supplied. Can Europe catch up?  - Dịch: Ukraine đang bắn đạn pháo nhanh hơn mức có thể được cung cấp. Châu Âu có thể bắt kịp?

https://edition.cnn.com/2023/09/17/europe/ukraine-shell-supplies-intl/index.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....

******

Ukraine is firing shells faster than can be supplied. Can Europe catch up?  - Dịch: Ukraine đang bắn đạn pháo nhanh hơn mức có thể được cung cấp. Châu Âu có thể bắt kịp?


Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên CNN (Mỹ) 

Khung cảnh trông gần như mặt trăng. Các video quay bằng máy bay không người lái bao phủ hơn một nghìn dặm ở tiền tuyến Ukraine cho thấy những miệng hố lớn trên trái đất, bị xới lên khỏi mặt đất bởi những chướng ngại vật vô hình.

Pháo binh đã thống trị cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng đã gần 18 tháng trôi qua, vẫn còn tồn tại một khoảng cách đáng kể giữa số lượng đạn pháo Ukraine muốn và tốc độ mà các nhà máy châu Âu và Mỹ có thể cung cấp chúng. Và mối lo ngại đang gia tăng là các nhà sản xuất vũ khí chắp vá của châu Âu không phù hợp để đáp ứng những nhu cầu này.

Ở xa mặt trận, cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành một trò chơi của những con số: ai có thể mua, chế tạo và tiếp tế thêm xe tăng, đạn và trên hết là đạn pháo.

Nghị sĩ Ukraine Oleksandra Ustinova nói với CNN, trong cuộc phản công , súng của Ukraine đang bắn tới 6.000 viên đạn mỗi ngày, nhưng quân đội muốn bắn hơn 10.000 viên. Theo phân tích của chính phủ Estonia và Ukraine, thậm chí đó chỉ là một phần nhỏ trong số 60.000 quả đạn pháo mà Nga đang sử dụng vào thời điểm cao điểm trong năm nay.

Tổng cộng, Kyiv cần khoảng 1,5 triệu quả đạn pháo mỗi năm, theo Giám đốc điều hành của một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất châu Âu, Rheinmetall.

Lầu Năm Góc cho biết đến tháng 7, Mỹ đã cung cấp hơn 2 triệu viên đạn pháo cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược năm 2022. Liên minh châu Âu đã cung cấp ít nhất 1/4 triệu trong năm nay, bên cạnh các khoản quyên góp song phương trực tiếp giữa từng quốc gia thành viên và Ukraine. Vương quốc Anh cũng đã quyên góp đạn dược.

Nhưng vào tháng 2 năm 2023, các quan chức quốc phòng Estonia ước tính, việc sản xuất đạn pháo trên toàn châu Âu có công suất tối đa là 300.000 quả đạn mỗi năm. Kịch bản tốt nhất về việc tăng sản lượng lên 2,1 triệu quả đạn pháo mỗi năm vẫn còn nhiều năm nữa mới thành hiện thực.

Khi nguồn dự trữ ở châu Âu cạn kiệt và các dây chuyền sản xuất hiện tại bị quá tải, những người mua đạn dược rất muốn có được bất cứ thứ gì có sẵn. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vỏ bọc Europlasma đã mô tả thông điệp của người mua là: “Chúng tôi sẽ lấy tất cả những gì bạn có thể làm được”.

Kêu gọi vũ khí

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với người đồng cấp Mỹ: Tôi cần đạn dược chứ không cần một chuyến đi”.

Quyết tâm giúp đỡ Ukraine trong cuộc đấu tranh sinh tồn, Ủy ban châu Âu tại Brussels vào tháng 3 đã công bố kế hoạch cung cấp cho Ukraine 1 triệu quả đạn pháo vào tháng 3 năm 2024 trong kế hoạch ba giai đoạn.

Ban đầu, theo kế hoạch, các nước châu Âu sẽ gửi những gì có thể từ nguồn dự trữ quốc gia của mình. Tính đến tháng 7 năm 2023, khoảng 224.000 quả đạn pháo đã được chuyển đến Ukraine, theo EU.

Giai đoạn thứ hai kêu gọi các quốc gia châu Âu mua chung vỏ từ các nhà cung cấp địa phương, tránh cạnh tranh giữa các đồng minh và hy vọng nâng cao hiệu quả – 8 hợp đồng lớn với chi phí 1 tỷ euro (1,06 tỷ USD) hiện đang được ký kết với các nhà cung cấp.

Thứ ba, EU hứa cấp 500 triệu euro để thúc đẩy sản xuất đạn pháo 155mm dài hạn - tiêu chuẩn pháo binh của NATO, đầu tư vào các nhà máy lớn hơn và dây chuyền cung ứng an toàn hơn để đảm bảo năng lực sản xuất trong tương lai.

Đơn hàng đã sao lưu

Trong bối cảnh gấp rút tăng cường sản xuất, các nhà sản xuất đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng có thể mất nhiều năm để giải quyết, với thời gian trễ sản xuất đe dọa đến khả năng sẵn sàng quân sự của nước họ.

Một báo cáo của quốc hội Pháp từ tháng 2 năm 2023 cho biết đạn pháo 155mm tiêu chuẩn sẽ mất tới 20 tháng để được giao, tăng lên từ 24 đến 36 tháng đối với các mẫu dẫn đường tiên tiến hơn.

“Ba năm trước, mọi người đều nghĩ rằng chúng tôi có thể làm được mọi thứ với máy bay. Điều đó là không thể. Vâng, chúng tôi cần lực lượng trên bộ mạnh mẽ”, Giám đốc điều hành Rheinmetall Armin Papperger nói với CNN.

Công ty vũ khí Rheinmetall của Đức đang tồn đọng các đơn đặt hàng trị giá 40 tỷ euro (43 tỷ USD) cho danh mục đạn dược, hệ thống vũ khí và phương tiện, Papperger cho biết, trong đó đạn dược chiếm tới 10 tỷ euro.

Theo William LaPlante, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Mua lại và Duy trì, tình trạng tương tự xảy ra trên khắp Đại Tây Dương, với việc quân đội Hoa Kỳ đặt hàng một số loại đạn “20-30 tháng” trước khi giao hàng.

Những con số đằng sau sự gia tăng sản xuất ở châu Âu rất ấn tượng.

Rheinmetall cho biết sản lượng của họ sẽ đạt 400.000 quả đạn pháo trong năm nay, với mục tiêu 600.000 quả vào năm 2024. Con số này tăng lên từ việc sản xuất ít hơn 100.000 quả đạn pháo hàng năm trước năm 2022.

Nhà sản xuất vũ khí Scandinavia Nammo hy vọng sản lượng sẽ đạt 80.000 quả đạn mỗi năm vào năm tới, tăng từ “vài nghìn” vào năm 2021.

Tuy nhiên, những mức tăng này nói lên nhiều về nhu cầu thấp trước cuộc xâm lược Ukraine vào năm 2022 của Nga cũng như việc EU thúc đẩy tăng sản lượng.

Theo người đứng đầu bộ phận mua lại của Lầu Năm Góc, William LaPlante, các nhà cung cấp của Mỹ đã phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn tương tự để thúc đẩy sản xuất, với tổng sản lượng của Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt 100.000 quả đạn pháo hàng tháng vào năm 2025, tăng từ mức 14.500 quả đạn pháo mỗi tháng vào đầu năm 2023. LaPlante cho biết thêm, sản lượng hàng tháng của Mỹ hiện ở mức 28.000 quả đạn mỗi tháng.

Ngay cả Tuuli Duneton, quan chức quốc phòng cấp cao của Estonia, người giúp xây dựng kế hoạch của EU, cũng thừa nhận rằng mục tiêu sản xuất 1 triệu quả đạn pháo cho Kyiv trong 12 tháng là “tham vọng kết hợp với chủ nghĩa thực dụng”, do khó thuyết phục các quốc gia thành viên ủng hộ nhiều hơn mục tiêu đòi hỏi.

"Điều này chỉ là khởi đầu. Đây là con số lý tưởng sẽ tăng lên theo năm tháng,” bà nói về kế hoạch hiện dự kiến ​​kết thúc vào năm 2025.

Tuy nhiên, lời hứa của EU về 500 triệu euro (532 triệu USD) để bổ sung cho đầu tư tư nhân có thể là không đủ.

Giám đốc điều hành Nammo, Morten Brandtzæg ước tính sẽ cần khoảng 7 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu hiện tại của Kyiv và bổ sung kho vũ khí của Ukraine và châu Âu, một dự án có thể mất một thập kỷ.

“Đó là một cuộc đối thoại rất chặt chẽ với các chính phủ, họ có thể hợp tác đầu tư vào đâu? Chúng ta có thể xây dựng thêm năng lực ở đâu? Chúng ta có thể chia sẻ rủi ro trong việc xây dựng năng lực thời chiến ở đâu? Ngành công nghiệp không thể tự chi trả cho tất cả những thứ đó,” Brandtzæg nói.

Đối với các nhà cung cấp như Europlasma, CEO của công ty này không trông chờ vào bất kỳ khoản đầu tư nào từ châu Âu vì họ không sản xuất vỏ thành phẩm, việc đầu tư vào hoạt động của chính họ không phải là một lựa chọn.

Với nhu cầu cao về vỏ sò hiện nay, “nếu bạn không thể cung cấp ít nhất 50 hoặc 100.000 [vỏ sò] mỗi năm thì bạn sẽ không lọt vào tầm ngắm của họ,” Giám đốc điều hành Europlasma Jérôme Garnache-Creuillot nói với CNN. "Thật là phí thời gian."

Không có viên đạn vàng

Kế hoạch của EU không phải là một giải pháp tổng thể.

Jonathan Caverley, giáo sư tại Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, nói với CNN: “Nếu mục tiêu là cung cấp vũ khí cho Ukraine ngay lập tức thì có lẽ nó không hiệu quả lắm”.

Ông nói thêm: “Và nếu mục tiêu là thực sự phát triển một ngành công nghiệp quốc phòng tinh vi và hiệu quả, hợp lý trên toàn châu Âu, thì điều này cũng sẽ không hiệu quả”.

Hiện tại, phương Tây vẫn chưa thành thạo việc đưa pháo binh tiêu chuẩn, giá rẻ vào tay Ukraina và kho dự trữ của NATO.

Tuy nhiên, Nga – với nền sản xuất được nhà nước hậu thuẫn nhiều hơn – dường như đã đạt được điều đó.

Bộ Quốc phòng Estonia cho biết, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế và chi phí chiến tranh ngày càng gia tăng, Nga vẫn sản xuất đạn pháo với tốc độ rẻ hơn 7 lần và nhanh hơn 8 lần so với phương Tây.

Duneton, quan chức quốc phòng Estonia, thừa nhận rằng với cam kết của Nga về nguồn nhân lực và tài chính cho việc sản xuất đạn dược, “họ sẽ tiếp tục sản xuất đạn dược nhanh hơn nhiều so với khả năng của Châu Âu”.

Tại châu Âu, có ít nhất 13 công ty quốc phòng trên 12 quốc gia trong EU, Anh và Na Uy có khả năng sản xuất đạn 155mm, theo tổ chức nghiên cứu quốc phòng IISS.

Caverley cho biết, mặc dù các nước NATO chủ yếu sử dụng súng và đạn cỡ nòng 155mm, vẫn có thể tiêu chuẩn hóa nhiều hơn nữa việc sản xuất đạn pháo, đặc biệt là ở châu Âu, nơi trước đây các nhà cung cấp hầu như chỉ đáp ứng nhu cầu cụ thể của quốc gia họ.

Caverley lập luận rằng việc sản xuất đạn pháo 155mm được tiêu chuẩn hóa hơn, cung cấp số lượng lớn đạn pháo giá rẻ, sẽ ít hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất, vì mô hình đặt hàng riêng các loại đạn pháo chuyên dụng hơn hiện nay thường mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Việc mở rộng quy mô cũng không hề đơn giản. Các nhà sản xuất phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung nguyên liệu thô và linh kiện điện tử, việc giao máy móc có thể mất tới một năm và tìm kiếm lao động được đào tạo.

Tại Europlasma, việc tuyển dụng cho lò rèn của họ là mối lo ngại đến mức các giám đốc điều hành thậm chí còn hỏi một nhóm người mua Ukraine đến thăm xem họ có thể gửi công nhân sang Pháp hay không.

Trong khi các quan chức quốc phòng châu Âu vẫn lạc quan một cách thận trọng về triển vọng các kế hoạch tăng cường sản xuất dài hạn của EU, thì vẫn có một giới hạn rất cứng nhắc về tốc độ nhanh chóng mà những quả đạn pháo rất cần thiết có thể đến được với quân đội Ukraine.

Đó là một thực tế khắc nghiệt mà người Ukraine phải chịu đựng, đặc biệt khi những lời chỉ trích ngày càng gia tăng về cuộc phản công chậm chạp.

Bởi vì, bất chấp sự ủng hộ của tất cả các đồng minh, theo lời của nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell, “vũ khí không có đạn là vô dụng”.

Tác giả Joseph Ataman và Clare Sebastian, CNN

Báo cáo bổ sung từ Oren Liebermann

Dương Thành - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

 Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

7. Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

9. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

10. Báo Strana (Ukraina): NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ QUAN Y TẾ TIỂU ĐOÀN DA VINCI WOLVES (UKRAINA)- ALINA MIKHAILOVA KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG CÓ CHIẾN THẮNG HÔM NAY, NGÀY MAI HOẶC KỂ CẢ MỘT NĂM NỮA!

11. Le figaro (Pháp): NGHE LỜI KHUYÊN CỦA SARKOZY, LÃNH ĐẠO TRIỀU TIÊN KIM JONG – UN TỚI NGA, GẶP PUTIN

12. SwebbTV (Thụy Điển): NGA CÓ LOẠI ĐỒ CHƠI ‘SARMAT’ MÀ CHỈ VỚI 1 ĐÒN ĐÁNH CÓ THỂ XOÁ SẠCH VƯƠNG QUỐC ANH HOẶC PHÁP

13. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

14. Báo Strana (Ukraina): NGẠC NHIÊN CHƯA KÌA, TẤT CẢ CƯ DÂN ODESSA TỪ CHỐI TIẾNG UKRAINA VÀ CHỈ CÓ TIẾNG NGA! ODESSA KHÔNG ĐƯỢC NHƯ THỦ ĐÔ KIEV, NƠI CƯ DÂN NÓI VỚI NHAU BẰNG TIẾNG NGA NHƯNG GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI LẠ BẰNG TIẾNG UKRAINA

15. Báo Ba Lan: QUÂN UKRAINA BỊ BAO VÂY TRONG 'CÁI RỌ' Ở RABOTINO

16. Tạp chí Phố Wall (Mỹ): ĐẢNG DÂN CHỦ ĐANG HOẢNG SỢ VỀ BIDEN

17. Báo Ý: NẾU CHÂU ÂU MUỐN TỒN TẠI, HÃY TỪ BỎ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ!

18. Chuyện lạ trên báo Tây Ban Nha: MỘT GIÁO SƯ NGA ĐANG TRANH CHỨC THỊ TRƯỞNG TUNJIA, TỈNH BOYACA (COLOMBIA)

19. Báo Thổ Nhĩ Kỳ: DIỄN BIẾN MỚI NHẤT TỪ UKRAINA- LỊCH SỬ ĐANG LẶP LẠI CUỘC CHIẾN ‘5 NGÀY’ Ở GRUZIA 2008

20. Báo Bloomberg (Hoa Kỳ): NHỜ NGŨ CỐC CỦA NGA ĐÃ GIÚP GIÁ THẾ GIỚI GIẢM, BẤT CHẤP VIỆC NGA ĐÃ LOẠI BỎ UKRAINA KHỎI THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC THẾ GIỚI

21. Nóng trên báo Ukraina: NÔNG DÂN CẢ NƯỚC BULGARI BIỂU TÌNH CHẶN NGŨ CỐC UKRAINA

22. CNN (Mỹ): UKRAINA ĐANG BẮN ĐẠN PHÁO NHANH HƠN MỨC CÓ THỂ ĐƯỢC CUNG CẤP. LIỆU CHÂU ÂU CÓ THỂ BẮT KỊP?

9 nhận xét:

 1. Họp Báo Vạch Trần Âm Mưu Về Ukraine Tại Liên Hợp Quốc | Kiến Thức Chuyên Sâu
  4,9 N lượt xem 20 phút trước

  Họp Báo Vạch Trần Âm Mưu Về Ukraine Tại Liên Hợp Quốc
  Nga Vừa Tung Video Lạ, Mỹ Bất Ngờ Đổ Hết Tội Cho Zelensky
  Nội dung chính video chiều ngày 20 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. BNG Nga tổ họp báo trả lời câu hỏi hóc búa về EU và NATO
  3. Mỹ bị bóc mẽ chơi chiêu tại LHQ để vẽ rắn thêm chân cho Kiev
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=4wRQ9ZWCCj4

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Châu Âu và Mỹ sản xuất vũ khí không kịp để cung cấp cho Ukraine thì chiến đấu kiểu gì

   Xóa
 2. В Кремле ждут согласования сроков телефонного разговора Путина с Пашиняном - Điện Kremlin đang chờ thống nhất thời gian diễn ra cuộc điện đàm giữa Putin và Pashinyan
  12:47 09.20.2023
  https://ria.ru/20230920/pashinyan-1897511611.html

  Peskov: thời điểm Putin nói chuyện qua điện thoại với Pashinyan dự kiến ​​sẽ được thống nhất
  MOSCOW, ngày 20 tháng 9 - RIA Novosti. Điện Kremlin đang chờ thỏa thuận về thời gian diễn ra cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan; một cuộc trò chuyện tương tự với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev vẫn chưa được mong đợi, nhưng nếu cần thiết, nó cũng có thể diễn ra, Tổng thống Nga cho biết. Thư ký báo chí Dmitry Peskov.
  "Những nỗ lực vẫn tiếp tục. Chúng tôi đang chờ thỏa thuận về thời gian diễn ra cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Pashinyan. Ngay khi cuộc trò chuyện này diễn ra, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn", Peskov nói.
  Khi được các nhà báo hỏi liệu có một cuộc trò chuyện tương tự với Aliyev hay không, ông trả lời: "Chưa, các cuộc liên lạc vẫn tiếp tục ở cấp độ làm việc. Nếu cần thiết, một cuộc trò chuyện như vậy tất nhiên cũng có thể diễn ra."
  Vào ngày 19 tháng 9, Azerbaijan bắt đầu “các biện pháp chống khủng bố cục bộ” nhằm khôi phục trật tự hiến pháp ở Karabakh. Baku gọi việc rút quân hoàn toàn khỏi khu vực Armenia và giải tán các chính quyền không được công nhận ở Stepanakert là điều kiện để thiết lập hòa bình . Yerevan gọi những gì đang xảy ra là xâm lược và tuyên bố rằng không có đơn vị Armenia nào ở Karabakh .
  Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn ngay lập tức và tiếp tục đàm phán. Bộ quân sự Nga lưu ý rằng lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã tổ chức chăm sóc y tế cho các nạn nhân và sơ tán dân thường Karabakh khỏi những khu vực nguy hiểm nhất. Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các bên xung đột ngừng đổ máu ngay lập tức, chấm dứt hành động thù địch và loại bỏ thương vong cho dân thường. Liên bang Nga, như sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao, kêu gọi quay trở lại ngay lập tức việc thực hiện các thỏa thuận ba bên vào tháng 11 năm 2020.

  Trả lờiXóa
 3. Медведев считает, что предатели армянского народа отправятся в ад-Medvedev tin kẻ phản bội người Armenia sẽ xuống địa ngục
  13:14 20.09.2023
  https://ria.ru/20230920/armeniya-1897520198.html

  Trợ lý Osipov của Medvedev gọi Nga là người bảo đảm cho sự tồn tại của Armenia và người Armenia
  MOSCOW, ngày 20 tháng 9 - RIA Novosti. Trợ lý của Dmitry Medvedev làm rõ “cho những ai chưa hiểu” bài đăng ngày hôm qua của ông: theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Nga đã và sẽ là người bảo đảm cho sự tồn tại của Armenia, nhưng những kẻ phản bội nhân dân Armenia sẽ bị đưa đến địa ngục.
  Một ngày trước đó, Medvedev, trong bối cảnh tình hình ở Karabakh, đã viết một bài về một “đồng nghiệp đến từ một đất nước anh em” - theo ông, ông đã cố gắng chuyển trách nhiệm về thất bại tầm thường của mình trong cuộc chiến sang Nga, đã từ bỏ một phần lãnh thổ của đất nước mình và quyết định tán tỉnh NATO, gửi vợ mình đến gặp kẻ thù của Moscow "bằng bánh quy". Đoán xem số phận nào đang chờ đợi ông, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga hỏi một cách khoa trương.
  "Tôi đã nói chuyện với Dmitry Anatolyevich. Nếu ai không hiểu thì Nga đã, đang và sẽ là người bảo đảm cho sự tồn tại của Armenia với tư cách là một quốc gia và người Armenia là một quốc gia. Đó là cách Chúa cai trị. Và tất cả những kẻ phản bội quốc gia đối với Người Armenia sẽ bị đày cùng với những người bảo trợ ở nước ngoài của họ xuống địa ngục", Oleg Osipov .

  Trả lờiXóa
 4. Слуцкий заявил, что вопрос об исключении Армении из ЕАЭС пока не стоит - Slutsky cho rằng vấn đề loại Armenia khỏi EAEU vẫn chưa được đặt ra
  13:14 20/09/2023
  https://ria.ru/20230920/armeniya-1897519999.html

  Slutsky: vấn đề loại Armenia khỏi EAEU vẫn chưa được nêu ra
  MOSCOW, ngày 20 tháng 9 - RIA Novosti. Người đứng đầu Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế và Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Leonid Slutsky nói rằng câu hỏi về việc loại Armenia khỏi EAEU trong bối cảnh Thủ tướng nước này Nikol Pashinyan vẫn chưa nêu ra.
  "Chưa. Pashinyan đã làm điều quan trọng nhất, công nhận Karabakh là lãnh thổ của Azerbaijan", Slutsky nói với các phóng viên khi được hỏi về khả năng loại Armenia khỏi EAEU.
  Đồng thời, ông lưu ý rằng còn quá sớm để hủy bỏ hợp tác với Armenia, vì Pashinyan không phải là toàn bộ Armenia.
  Trước đó, Pashinyan, trong một cuộc phỏng vấn với Politico , nói rằng do xung đột ở Ukraine , Yerevan - quốc gia có lợi ích mà Moscow bảo vệ trong cuộc xung đột ở Karabakh - không còn có thể dựa vào Nga như một người bảo đảm an ninh cho mình. Theo ông, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã không hoàn thành nhiệm vụ của họ ở Nagorno-Karabakh , trong khi ông nghi ngờ rằng nếu không có họ thì tình hình trong khu vực sẽ tốt hơn.
  Hôm thứ Tư, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, trong cuộc trò chuyện với các nhà báo, đã bình luận về tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Armenia Armen Grigoryan, người cáo buộc Nga không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Nagorno-Karabakh. Peskov cho biết phía Nga không chấp nhận những lời chỉ trích như vậy đối với mình, đặc biệt là sau quyết định chính thức của phía Armenia công nhận Karabakh là một phần của Azerbaijan . Ông chỉ ra rằng về mặt pháp lý, chúng ta đang nói về hành động của Cộng hòa Azerbaijan trên lãnh thổ của mình và những cáo buộc chống lại Moscow là hoàn toàn vô căn cứ.
  Vào ngày 19 tháng 9, Azerbaijan bắt đầu “các biện pháp chống khủng bố cục bộ” nhằm khôi phục trật tự hiến pháp ở Karabakh. Baku gọi việc rút quân hoàn toàn khỏi khu vực Armenia và giải tán các chính quyền không được công nhận ở Stepanakert là điều kiện để thiết lập hòa bình . Yerevan gọi những gì đang xảy ra là xâm lược và tuyên bố rằng không có đơn vị Armenia nào ở Karabakh.
  Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn ngay lập tức và tiếp tục đàm phán. Bộ quân sự Nga lưu ý rằng lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã tổ chức chăm sóc y tế cho các nạn nhân và sơ tán dân thường Karabakh khỏi những khu vực nguy hiểm nhất. Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các bên xung đột ngừng đổ máu ngay lập tức, chấm dứt hành động thù địch và loại bỏ thương vong cho dân thường. Liên bang Nga, như sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao, kêu gọi quay trở lại ngay lập tức việc thực hiện các thỏa thuận ba bên vào tháng 11 năm 2020.
  Năm 2020, giao tranh lại tái diễn ở Nagorno-Karabakh, tiếp tục xung đột lâu dài. Đêm 10/11, Azerbaijan và Armenia thông qua trung gian của Moscow đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn. Baku băng qua các vùng Kelbajar và Lachin, cũng như một phần của vùng Agdam, nơi trước đây nằm dưới sự kiểm soát của NKR không được công nhận và không bị quân đội Azerbaijan chiếm đóng trong cuộc giao tranh. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đóng quân trong khu vực, bao gồm cả hành lang Lachin.
  Năm 2022, Yerevan và Baku, thông qua sự trung gian của Nga, cũng như Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, bắt đầu thảo luận về một hiệp ước hòa bình trong tương lai. Cuối tháng 5 năm nay, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Yerevan sẵn sàng công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Karabakh. Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng về bản chất, lãnh đạo Armenia đã công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Karabakh. Như nhà lãnh đạo Azerbaijan Ilham Aliyev đã nói , Azerbaijan và Armenia có thể ký hiệp ước hòa bình trước cuối năm nay nếu Yerevan không thay đổi lập trường.

  Trả lờiXóa
 5. - Mỹ công bố bất ngờ khó chịu dành cho Zelensky từ Washington
  13:30 20/09/2023(cập nhật: 13:39 20/09/2023)
  https://ria.ru/20230920/ssha-1897524566.html

  Politico: Viện trợ cho Ukraine đang gặp nguy hiểm do vấn đề ngân sách Mỹ
  MOSCOW, ngày 20 tháng 9 – RIA Novosti. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky có nguy cơ bị bỏ lại nếu không có sự hỗ trợ quân sự của Mỹ nếu Washington không giải quyết được vấn đề ngân sách, Politico viết .
  "Nếu các nhà lập pháp Hoa Kỳ không đồng ý về ngân sách vào cuối tháng, chính quyền sẽ buộc phải dừng tất cả các hoạt động không thiết yếu. Chẳng hạn, trong giai đoạn như vậy vào năm 2018, quân đội Hoa Kỳ tiếp tục truy lùng những kẻ khủng bố ở Trung Đông." Tuy nhiên, hàng chục nghìn Vệ binh Quốc gia và quân dự bị đang được huấn luyện đã bị hủy bỏ", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Chris Sherwood cho biết.
  Theo ông, việc đóng băng công việc của chính phủ rất có thể sẽ dẫn đến sự chậm trễ trong việc đào tạo phi công Ukraine. Khó khăn cũng có thể nảy sinh với việc cung cấp vũ khí.
  Lầu Năm Góc cũng cảnh báo về việc ngừng tài trợ cho các hỗ trợ mới theo Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine. Điều này có nghĩa là Bộ Quốc phòng sẽ không thể ký kết các hợp đồng mới với ngành công nghiệp quốc phòng để sản xuất vũ khí cho Kiev, ấn phẩm giải thích.
  Nợ quốc gia của Mỹ đạt kỷ lục mới 33 nghìn tỷ USD vào ngày 15 tháng 9.
  Một trong những lý do chính dẫn đến việc tích lũy khoản nợ như vậy là thâm hụt ngân sách thường xuyên. Lần cuối cùng có thặng dư liên tục là cách đây gần một thế kỷ, từ năm 1920 đến năm 1930, và trong 40 năm tiếp theo, ngân sách chỉ bị lỗ 8 lần. Giai đoạn đầu tiên thường xuyên có tình trạng chi tiêu vượt quá doanh thu của chính phủ liên bang bắt đầu vào năm 1970 và kéo dài 28 năm, cho đến năm 1998, Hoa Kỳ đã có thể có được một khoản thặng dư nhỏ và duy trì nó trong bốn năm.

  Trả lờiXóa
 6. Chính quyền ly khai ở Azerbaijan hạ vũ khí, tuyên bố đầu hàng
  20/09/2023 16:52 GMT+7
  Chính quyền ly khai Nagorno-Karabakh vừa tuyên bố ngừng bắn, hạ vũ khí, chấp nhận đàm phán sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ Azerbaijan sau gần một ngày xung đột.

  Theo Hãng tin AFP, khoảng 13h (theo giờ địa phương) ngày 20-9, chính quyền ly khai Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn, hạ vũ khí, báo hiệu sự kết thúc của chiến dịch “Những hoạt động chống khủng bố” của Azerbaijan ở khu vực này.

  Chính quyền Nagorno-Karabakh cũng tuyên bố chấp nhận đề xuất của Baku về việc đàm phán sáp nhập khu vực ly khai vào lãnh thổ Azerbaijan.

  Trước đó, Hãng tin Reuters cho biết Azerbaijan phát động chiến dịch “Những hoạt động chống khủng bố” nhắm vào vùng ly khai Nagorno-Karabakh hôm 19-9.

  Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Azerbaijan, cuộc tấn công này hướng đến việc "giải giáp và đảm bảo việc các lực lượng vũ trang Armenia sẽ rút ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi, cũng như vô hiệu hóa các hạ tầng quân sự của họ".

  Tuy nhiên, ông Ruben Vardanyan, cựu lãnh đạo chính phủ khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, nhận định chiến dịch quân sự của Azerbaijan là một cuộc "thanh lọc sắc tộc" bởi phần lớn người dân sinh sống ở khu vực này là người thuộc sắc tộc Armenia.

  Phía Azerbaijan đã bác bỏ nghi vấn trên. Baku cũng tuyên bố sẽ bảo vệ quyền của những người Armenia theo quy định của hiến pháp nước này.

  Tuy nhiên, Azerbaijan tuyên bố họ vẫn sẽ quyết tâm giải thể chính quyền và quân đội ly khai ở khu vực Nagorno-Karabakh.

  Cùng ngày, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã sơ tán 2.000 người dân, cũng như kêu gọi chấm dứt giao tranh ở khu vực ly khai trên.

  Nagorno-Karabakh là khu vực được quốc tế công nhận là lãnh thổ của Azerbaijan, nhưng vùng này đã ly khai khỏi Azerbaijan từ 30 năm trước.

  Tháng 10-2020, một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian đã được hai bên ký kết và được duy trì nhờ lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga, sau khi Azerbaijan mở chiến dịch quân sự giành quyền kiểm soát một số khu vực tại vùng này.

  Dù vậy, tình hình ở khu vực ly khai vẫn luôn căng thẳng cho đến hiện nay.

  Cựu quan chức chính quyền ly khai: gần 100 người chết, vài trăm người bị thương
  Trả lời Hãng tin Reuters ngày 20-9, ông Ruben Vardanyan, một cựu quan chức hàng đầu chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, cho biết đã có gần 100 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương kể từ khi Azerbaijan khởi động chiến dịch tấn công mới vào vùng này.

  “Đây là một cuộc chiến lớn, Azerbaijan đã phát động một chiến dịch toàn diện”, ông Vardanyan nhận định.

  Cũng theo vị cựu quan chức này, quân đội Azerbaijan đã triển khai hàng loạt hoạt động trong chiến dịch quân sự mới nhất suốt đêm 19-9.

  Trả lờiXóa
 7. Azerbaijan tấn công vùng ly khai sau thời gian ngừng bắn
  19/09/2023 21:13 GMT+7

  Azerbaijan khởi động chiến dịch tấn công mới vào vùng ly khai Nagorno - Karabakh, sau ba năm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên được ký kết.
  Theo Hãng tin Reuters ngày 19-9, Azerbaijan vừa phát động "những hoạt động chống khủng bố" nhắm vào vùng ly khai Nagorno - Karabakh.

  Nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận trong các đoạn video trên mạng xã hội, được quay tại thủ phủ Stepanakert của vùng này.

  Trong thông cáo cùng ngày, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết cuộc tấn công này hướng đến việc "giải giáp và đảm bảo việc các lực lượng vũ trang Armenia sẽ rút ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi, cũng như vô hiệu hóa các hạ tầng quân sự của họ".

  Bộ này khẳng định chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự chính đáng bằng "khí tài có độ chính xác cao", chứ không nhắm vào người dân. Baku cũng cho biết đây là động thái nhằm "phục hồi trật tự hiến định của Cộng hòa Azerbaijan".

  Bên cạnh đó, người dân cũng được phép tự do rời Nagorno - Karabakh thông qua những hành lang nhân đạo đã được chính quyền Azerbaijan dựng lên. Trong số đó, có một tuyến đường dẫn đến Armenia.
  Ông Gegham Stepanyan, quan chức phụ trách quyền con người của chính quyền ly khai Nagorno - Karabakh, khẳng định cuộc tấn công đã để lại "nhiều thương vong" với dân thường.

  Armenia yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang đóng tại Nagorno-Karabakh buộc Azerbaijan dừng các hoạt động quân sự tại đây.

  Về phần Matxcơva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi cả hai bên tham chiến ngừng đổ máu ngay lập tức.

  Trong khi đó, ông Josep Borrell, đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh, khẳng định EU "lên án việc leo thang quân sự".

  "Sự leo thang quân sự này không nên được sử dụng làm cớ buộc người dân địa phương di cư", ông Borrell chia sẻ.

  Nagorno - Karabakh - vùng đất ly khai khỏi Azerbaijan suốt 30 năm
  Nagorno - Karabakh được quốc tế công nhận là lãnh thổ của Azerbaijan. Tuy nhiên tuyệt đại đa số dân cư ở đây lại là người sắc tộc Armenia.

  Trong những năm 1990, Nagorno - Karabakh tuyên bố ly khai và thành lập nhà nước Cộng hòa Artsakh, dựa theo cách gọi vùng đất này trong tiếng Armenia.

  Năm 2020, Azerbaijan mở chiến dịch quân sự và giành quyền kiểm soát một số khu vực tại vùng này. Thế nhưng người sắc tộc Armenia vẫn nắm giữ nhiều vùng đất quan trọng, trong đó có thủ phủ Stepanakert.

  Tháng 10 cùng năm, một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian đã được hai bên ký kết và được duy trì nhờ lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga.

  Đến nay, thỏa thuận trên thường xuyên ở trong tình trạng mong manh khi căng thẳng giữa hai bên còn ở mức cao.

  Trả lờiXóa
 8. Минобороны России: Баку и Карабах договорились прекратить боевые действия - Bộ Quốc phòng Nga: Baku và Karabakh đồng ý chấm dứt xung đột
  13:00 20/09/2023(cập nhật: 14:26 20/09/2023)
  https://ria.ru/20230920/karabakh-1897515966.html

  Bộ Quốc phòng Nga: Azerbaijan và Karabakh nhất trí chấm dứt hoàn toàn chiến sự
  MOSCOW, ngày 20 tháng 9 – RIA Novosti. Bộ Quốc phòng Nga cho biết Azerbaijan và Nagorno-Karabakh đã đồng ý chấm dứt hoàn toàn các hoạt động thù địch .
  "
  "Thông qua sự hòa giải của chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, một thỏa thuận đã đạt được giữa phía Azerbaijan và đại diện của Nagorno-Karabakh về việc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch. Việc thực hiện các thỏa thuận này sẽ được thực hiện với sự phối hợp của chỉ huy của lực lượng này." Đội ngũ gìn giữ hòa bình của Nga”, Bộ này cho biết.
  Đồng thời, Bộ Quốc phòng Azerbaijan hôm nay thông báo tạm dừng “hoạt động chống khủng bố” ở Karabakh từ 13h ngày 20/9. Baku giải thích rằng để làm được điều này cần phải đáp ứng một số điều kiện, đặc biệt là các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Karabakh phải rời khỏi vị trí chiến đấu và giải giáp hoàn toàn.
  Chính quyền tổng thống Azerbaijan đã thông báo về một cuộc họp với người Armenia ở Karabakh về vấn đề tái hòa nhập; nó sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 9 tại Yevlakh.
  Như Reuters đưa tin, dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Armenia giấu tên , Yerevan hiểu sự sẵn sàng của người dân Armenia ở Karabakh trong các cuộc đàm phán với Baku.
  "Các biện pháp chống khủng bố tại địa phương"
  Vào ngày 19 tháng 9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố bắt đầu “các biện pháp chống khủng bố cục bộ” nhằm khôi phục trật tự hiến pháp ở Nagorno-Karabakh. Baku tuyên bố rằng họ đang vô hiệu hóa các vị trí của Lực lượng vũ trang Armenia, nhưng không tấn công dân thường và cơ sở hạ tầng.
  Ngược lại, tại Yerevan, họ nhấn mạnh rằng quân đội cộng hòa không có bất kỳ đơn vị hay trang thiết bị nào ở Karabakh. Thủ tướng Nikol Pashinyan gọi những nỗ lực lôi kéo Armenia vào leo thang quân sự là không thể chấp nhận được và kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga hành động, đưa ra lời kêu gọi tương tự tới cộng đồng quốc tế.
  Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ cảnh báo về sự leo thang và kêu gọi các bên quay trở lại giải pháp ngoại giao.

  Trả lờiXóa