Thứ Bảy, 16 tháng 9, 2023

Tạp chí Phố Wall (Mỹ): ĐẢNG DÂN CHỦ ĐANG HOẢNG SỢ VỀ BIDEN

 

Kính mời ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Tạp chí Phố Wall (Mỹ) với tiêu đề Democrats Start to Panic About Biden - Dịch: Đảng Dân chủ đang hoảng sợ về Biden

https://www.wsj.com/articles/democrats-start-to-panic-about-biden-president-voters-polls-election-2024-politics-donald-trump-34706a96?mod=hp_opin_pos_1

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

 Democrats Start to Panic About Biden - Dịch: Đảng Dân chủ đang hoảng sợ về Biden

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Tạp chí Phố Wall (Mỹ)

WSJ viết: Xếp hạng thấp của Biden cuối cùng đã trở thành nguyên nhân gây lo ngại cho Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử năm 2024. Sự hoảng loạn mới nhất xảy ra sau một loạt cuộc thăm dò cho thấy chỉ có 42% người Mỹ tán thành thành tích công việc của Biden trên cương vị tổng thống. Đây là một mùa đầy lo lắng đối với các đảng viên Đảng Dân chủ, khi đảng và những người bạn truyền thông của họ lo lắng về xếp hạng thấp của Tổng thống Biden trong tất cả các cuộc thăm dò. Câu hỏi được đặt ra một cách tự nhiên: tại sao họ lại đợi lâu như vậy và họ sẽ làm gì tiếp theo?

Sự hoảng loạn mới nhất xảy ra sau một loạt cuộc thăm dò cho thấy chỉ có 42% người Mỹ tán thành thành tích công việc của Biden trên cương vị tổng thống. Nhà Trắng đang quảng cáo “Bidenomics” bằng tất cả sức mạnh của mình, nhưng cử tri không tin tưởng vào Biden. Trong cuộc tái đấu năm 2024 với Donald Trump, ông vẫn cầm hòa, điều này cho thấy Biden yếu thế như thế nào đối với một tổng thống đương nhiệm trong một nền kinh tế đang phát triển.

Các đảng viên đang trở nên lo lắng, và điều này là hiển nhiên. James Carville và Jim Messina, những người kỳ cựu từng giành chiến thắng trong các chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ, đã mắng mỏ đồng nghiệp của họ vì sự “hèn nhát”. Nhưng một số phương tiện truyền thông thậm chí còn cho rằng đã đến lúc Biden tuyên bố sẽ không tái tranh cử. Bằng cách đó, ông có thể rời nhiệm sở với tư cách là người hùng của Đảng Dân chủ, người đã “cứu” đất nước khỏi nhiệm kỳ thứ hai của Trump, duy trì những thành tựu và quan điểm tiến bộ của mình, đồng thời cho phép đảng đề cử ai đó thuộc thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, không một đảng viên Đảng Dân chủ có ảnh hưởng nào sẵn sàng công khai nói điều này chứ đừng nói đến thách thức Biden trong cuộc bầu cử nội bộ đảng. Trong vài tháng qua, chúng tôi đã liên tục hỏi tất cả các vị khách của đảng Dân chủ tại sao không ai thách thức khả năng lãnh đạo của Biden nếu ông ấy không được ưa chuộng như vậy. Câu trả lời của họ tóm lại là niềm tin không thể lay chuyển rằng Trump sẽ là ứng cử viên Đảng Cộng hòa, và Biden sẽ dễ dàng đánh bại ông ta, người đã thành công và sẽ thành công lần nữa, và các cuộc bầu cử nội bộ đảng sẽ chỉ gieo rắc hỗn loạn.

Họ có thể đúng, nhưng đây vẫn là một canh bạc. Hãy xem xét những điểm yếu chính trị rõ ràng của Biden:

Tuổi cao và bệnh tật rõ ràng. Báo chí đang hết sức đưa tin về Biden nhưng cử tri lại tin vào mắt mình. Gần 73% cử tri đã đăng ký cho biết trong cuộc thăm dò mới nhất của Wall Street Journal rằng Biden đã quá già để tái tranh cử. Hai tháng nữa, Biden sẽ bước sang tuổi 81 và tuổi già của ông có nguy cơ tăng nhanh bất cứ lúc nào. Nhà Trắng sẽ cố gắng nhân rộng phiên bản chiến lược năm 2020, thay thế tầng hầm ngôi nhà ở Wilmington của Biden bằng Vườn Hồng của Nhà Trắng, nhưng có thể không hiệu quả.

Vườn hồng ở Nhà Trắng

Phó Tổng thống Kamala Harris. Biden đã chọn cô ấy làm người đồng tranh cử của mình vào năm 2020 để đáp ứng yêu cầu nội bộ của đảng về sự đúng đắn về mặt chính trị.

Nhưng điều này đã phản tác dụng với ông ta, vì cô đã thể hiện khả năng khiêm tốn với tư cách là tổng tư lệnh và nhiều lần tỏ ra xấu hổ trong các cuộc phỏng vấn. Mọi người đều hiểu rằng một cuộc bỏ phiếu cho Biden vào năm 2024 rất có thể sẽ là một cuộc bỏ phiếu cho Tổng thống Harris, và đảng Cộng hòa sẽ khai thác điều này cho đến Ngày bầu cử.

• Hunter Biden và công việc kinh doanh của gia đình. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tiết lộ đủ chi tiết để xác nhận rằng con trai của tổng thống thực sự đã sử dụng tên Biden - một "thương hiệu" như đối tác kinh doanh Devon Archer của ông đã nói - để làm giàu cho gia đình. Báo chí sẽ phản bác rằng không có bằng chứng nào cho thấy đích thân Joe Biden đã nhận séc, nhưng đảng Dân chủ không biết những chi tiết nào khác có thể được đưa ra ánh sáng.

Cha con Biden

Trump sẽ không ngừng nhấn mạnh những điểm này, và rủi ro đối với đảng Dân chủ là ảnh hưởng của gia đình Biden cuối cùng sẽ vô hiệu hóa những cáo buộc chống lại chính Trump. Rốt cuộc thì đây là những gì đã xảy ra với Hillary Clinton vào năm 2016.

• Kinh tế. Nền kinh tế đã phục hồi trong năm nay với mức tăng trưởng mạnh trong quý 3, nhưng dự kiến ​​sẽ chậm lại trong những tháng tới. Bất chấp lạm phát giảm, thu nhập thực tế không có dấu hiệu phục hồi sau đợt giá cả tăng vọt trong hai năm rưỡi qua. Nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5% hoặc 6%, Đảng Dân chủ sẽ chịu thiệt hại chính trị nặng nề và sẽ không có gì có thể chống lại được.

• Sự hỗn loạn di cư ngày càng tồi tệ. Có trường hợp nào tự làm hại chính mình rõ ràng hơn việc chính quyền Biden không ngăn chặn được dòng người di cư ở biên giới Mexico không? Biden đã quyết định không mâu thuẫn với những cử tri “cấp tiến” về luật tị nạn, và thiệt hại đã lan rộng khắp. 

Các đại diện đắc cử của Đảng Dân chủ đã kêu cứu. Ngay cả Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York và là người ủng hộ nhiệt thành cho Biden, cũng cảnh báo các đảng viên Đảng Dân chủ rằng nếu không hành động, đảng sẽ gặp thiệt hại vào năm 2024.

***

Còn có những cạm bẫy khác, nhất là những mối đe dọa từ các đối thủ ở nước ngoài. Nga, Trung Quốc và Iran có thể sẽ cố gắng lợi dụng sự chia rẽ ở Mỹ trong năm bầu cử. Nhưng có rất nhiều rủi ro chính trị nếu không có chúng – các nhà dân chủ có điều gì đó phải lo lắng.

Có lẽ đảng Dân chủ đã đúng khi cho rằng Trump một lần nữa sẽ là cứu tinh của họ, như ông đã làm trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 2016. Nhưng nếu họ sử dụng bộ đôi Biden-Harris và thức dậy một ngày sau cuộc bầu cử và thấy Trump đang lặp lại phép màu năm 2016 của mình, đừng đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa. Đó cũng sẽ là lỗi của chính đảng Dân chủ.

Tác giả Ban biên tập/ Tạp chí Phố Wall

Nguyễn Thị Huyền Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

7. Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

9. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

10. Báo Strana (Ukraina): NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ QUAN Y TẾ TIỂU ĐOÀN DA VINCI WOLVES (UKRAINA)- ALINA MIKHAILOVA KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG CÓ CHIẾN THẮNG HÔM NAY, NGÀY MAI HOẶC KỂ CẢ MỘT NĂM NỮA!

11. Le figaro (Pháp): NGHE LỜI KHUYÊN CỦA SARKOZY, LÃNH ĐẠO TRIỀU TIÊN KIM JONG – UN TỚI NGA, GẶP PUTIN

12. SwebbTV (Thụy Điển): NGA CÓ LOẠI ĐỒ CHƠI ‘SARMAT’ MÀ CHỈ VỚI 1 ĐÒN ĐÁNH CÓ THỂ XOÁ SẠCH VƯƠNG QUỐC ANH HOẶC PHÁP

13. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

14. Báo Strana (Ukraina): NGẠC NHIÊN CHƯA KÌA, TẤT CẢ CƯ DÂN ODESSA TỪ CHỐI TIẾNG UKRAINA VÀ CHỈ CÓ TIẾNG NGA! ODESSA KHÔNG ĐƯỢC NHƯ THỦ ĐÔ KIEV, NƠI CƯ DÂN NÓI VỚI NHAU BẰNG TIẾNG NGA NHƯNG GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI LẠ BẰNG TIẾNG UKRAINA

15. Báo Ba Lan: QUÂN UKRAINA BỊ BAO VÂY TRONG 'CÁI RỌ' Ở RABOTINO

16. Tạp chí Phố Wall (Mỹ): ĐẢNG DÂN CHỦ ĐANG HOẢNG SỢ VỀ BIDEN

11 nhận xét:

 1. Huỳnh Thiên Phướclúc 21:19 16 tháng 9, 2023

  Cãi Nhau To Với NATO, Kiev Bị Sao Quả Tạ Chiếu ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  11 N lượt xem 50 phút trước

  Cãi Nhau To Với NATO , Kiev Bị Sao Quả Tạ Chiếu
  NT Nga Lavrov Tiết Lộ Bàn Tròn Số Phận Kiev Với 35 Quốc Gia
  Nội dung chính video chiều ngày 16 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Sự thật đằng sau tuyên bố tái chiếm Adiivka, Bakhmut từ UA
  3. Tổng thống Zelensky ra đi tìm đường cứu quốc hay lập bang
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=CLNwBXSn3tU

  Trả lờiXóa
 2. Huỳnh Thiên Phướclúc 21:22 16 tháng 9, 2023

  Rabotino là cái bẫy lớn giờ đi không được ở không xong | giờ đe cả ông chủ | Mắt Bão | BT23586
  5,2 N lượt xem 1 giờ trước
  https://www.youtube.com/watch?v=0iHIXVCz8T0

  Trả lờiXóa
 3. Quan chức Crưm đáp trả tuyên bố của Kiev về đón tấn công bằng tên lửa phương Tây
  22:37 16.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Bình luận thông tin về các cuộc tấn công vào bán đảo bằng tên lửa của phương Tây, Phó Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao công chúng và Quan hệ giữa các dân tộc của Quốc hội Crưm, ông Ivan Shonus cho rằng kẻ thù sẽ không thể đe dọa người dân Crưm.
  Ông Ivan Shonus cũng dẫn lời Chính ủy Ngoại giao Liên Xô Vyacheslav Molotov sau cuộc tấn công của Đức Quốc xã vào Liên Xô năm 1941.
  Trước đó, Tư lệnh Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraina, Nikolai O Meatchuk, đã thực sự xác nhận rằng cuộc tấn công vào Crưm và Sevastopol, sau đó xảy ra hỏa hoạn “tại các cơ sở dân sự”, do Lực lượng Vũ trang Ukraina thực hiện bằng tên lửa phương Tây.
  "Kiev, với sự chấp thuận của phương Tây, tiếp tục tuân thủ đường lối khủng bố của mình. Nhưng họ sẽ không thể đe dọa nhân dân Crưm. Nhân dân Crưm sẽ không bao giờ từ bỏ con đường của mình là sống trong thành phần của LB Nga. Và trước những tuyên bố của những kẻ khủng bố Ukraina, câu trả lời rất đơn giản: “Công việc của chúng ta là chính nghĩa, kẻ thù sẽ bị đánh bại, chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta”, - ông Ivan Shonus nói với Sputnik.
  Theo ông Ivan Shonus, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt kịp thời để ngăn chặn sự xâm lấn lãnh thổ của mình.
  Tên lửa Storm Shadow - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Không quân Ukraina thừa nhận tấn công Crưm bằng vũ khí phương Tây
  15:16
  "Ngày nay, toàn bộ phương Tây đang tham gia vào các hoạt động quân sự chống Nga. Việc cung cấp tên lửa và các loại vũ khí khác đã xác nhận điều này", - ông Ivan Schonus nhấn mạnh.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 4. "Lý do chính thất bại." Truyền thông chỉ đích danh điểm yếu của LLVT Ukraina
  23:34 16.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Quân đội Nga đang chiếm thế thượng phong trước Lực lượng vũ trang Ukraina nhờ sử dụng thành công các phương pháp tác chiến điện tử, nhà báo Lucas Leiroz viết trong bài báo cho InfoBRICS.
  Ông Lucas Leiros lưu ý rằng cả hai bên đều sử dụng các công nghệ tương tự trên chiến trường, nhưng người Nga cho thấy hiệu quả cao nhất.
  “Vì lý do này, các nhà phân tích phương Tây đánh giá hiệu suất của Nga trên chiến trường và cho rằng kỹ năng tác chiến điện tử của Moskva là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của Ukraina”, - nhà báo Lucas Leiroz viết.

  Nhà báo lưu ý, bằng cách sử dụng các phương pháp tác chiến điện tử, quân đội Nga vô hiệu hóa hầu hết các cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraina bằng máy bay không người lái, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công có độ chính xác cao nhằm vào kẻ thù.
  “Công nghệ tác chiến điện tử của Nga cũng rất quan trọng trong việc làm gián đoạn liên lạc quân sự của Ukraina, vì nó đã được chứng minh là hiệu quả hơn nhiều so với toàn bộ bộ máy kỹ thuật do phương Tây cung cấp cho Kiev”, - ông Lucas Leiroz kết luận.

  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 5. “Đỉnh điểm”: Chuyên gia quân sự Đức hé lộ số phận buồn của Lực lượng vũ trang Ukraina
  21:36 16.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Quân đội Ukraina sẽ sớm buộc phải kết thúc phản công vì lực lượng này gần như đã cạn kiệt toàn bộ nguồn dự trữ, chuyên gia quân sự Franz Stefan Gady cho biết trên kênh truyền hình ZDF của Đức.
  "Chúng ta sẽ chứng kiến đỉnh điểm của cuộc phản công trong những tuần tới, vào cuối tháng này hoặc giữa tháng sau. Yếu tố quyết định sẽ không phải là thời tiết như nhiều chuyên gia tin tưởng mà là sự cạn kiệt nhân sự và kho vũ khí của quân đội Ukraina”, - ông Franz Stefan Gady lưu ý.

  Ông Gadi giải thích rằng chính vì những lý do này mà cuộc phản công của Ukraina sẽ sớm chậm lại đáng kể. Ngoài ra, nhà phân tích quân sự Đức nhấn mạnh, việc Lực lượng vũ trang Ukraina tiếp tục các hoạt động quân sự là vô cùng khó khăn vì không có ưu thế trên không.

  Trả lờiXóa
 6. "Có thể đi theo những con đường khác nhau." Ông Erdogan nói về tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ và EU
  20:29 16.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu có thể đi theo những con đường khác nhau, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố.
  Năm 1963, Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (lúc đó là Cộng đồng kinh tế châu Âu), và năm 1987 nước này nộp đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gia nhập chỉ bắt đầu vào năm 2005 và đã bị đình chỉ nhiều lần.
  Ông Erdogan cho rằng Liên minh châu Âu đang cố tình tìm cách tạo khoảng cách với Thổ Nhĩ Kỳ.
  “Trong giai đoạn này, khi Liên minh châu Âu đang thực hiện các bước tách ra Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đưa ra đánh giá của mình dựa trên những sự kiện này và sau những đánh giá này, nếu cần thiết, con đường của chúng tôi với Liên minh châu Âu có thể khác nhau”, - Sputnik dẫn lời ông Erdogan.
  Trước đó Sputnik đã đưa tin ông Erdogan đề xuất tổ chức cuộc họp bốn bên về vấn đề Karabakh.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc muốn tham gia xây đường sắt tốc độ cao của Việt Nam
  18:11 16.09.2023

  Theo Chính phủ, tập đoàn Đường sắt Trung Quốc muốn tham gia các dự án đường sắt lớn, đường sắt tốc độ cao của Việt Nam.
  Tại Quảng Tây, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch CREC đã trao đổi về khả năng nghiên cứu các phương án xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng khoảng 388 km.
  Phía Trung Quốc muốn tham gia các dự án đường sắt lớn của Việt Nam
  Thủ tướng Việt Nam đang có mặt tại Trung Quốc, tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây.
  Chiều ngày 16/9, trong chương trình công tác tại Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China).
  Phát biểu tại cuộc tiếp, ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) đã báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính về các hoạt động của Tập đoàn tại Việt Nam.
  Đáng chú ý, ông Trần bày tỏ mong muốn với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tập đoàn Đường sắt Trung Quốc mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án đường sắt nằm trong Quy hoạch được Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt.
  Đường sắt - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2023
  Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam: Đề xuất giữ nguyên hướng tuyến, nhà ga qua Hà Nội
  14 Tháng Chín, 14:44
  Theo giới thiệu, tập đoàn Đường sắt Trung Quốc là tổng thầu thi công công trình xây dựng cơ bản bao gồm đường sắt, đường bộ, thị chính, giao thông đường sắt đô thị, thủy lợi, thủy điện, sân bay, cảng biển, bến cảng, chế tạo thiết bị công nghiệp và linh phụ kiện, phát triển bất động sản, khai thác tài nguyên khoáng sản, kinh doanh đường bộ cao tốc và đầu tư tài chính...
  Tính đến nay, CREC đã có 381 chi nhánh tại 105 quốc gia với tổng nhân viên là khoảng 290.000 người, doanh thu năm 2022 là 1.150 tỷ nhân dân tệ. Tại Việt Nam, Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc là tổng thầu thi công dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2 Cát Linh - Hà Đông với tổng giá trị hợp đồng EPC 640 triệu USD; dự án điện gió Đắk Nông có tổng giá trị hợp đồng 18,1 triệu USD; dự án nhà máy lốp tại Tiền Giang có tổng giá trị 5 triệu USD.
  Phát biểu với lãnh đạo tập đoàn Đường sắt Trung Quốc, Thủ tướng Việt Nam đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của CREC trên toàn cầu, ghi nhận kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn.
  “Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”, Thủ tướng khẳng định.
  Phát triển hạ tầng kết nối Việt Nam và Trung Quốc
  Lãnh đạo Chính phủ cũng bày tỏ, Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong các đột phá chiến lược, trong đó có hạ tầng giao thông, bao gồm đường sắt.
  Để phát triển hệ thống hạ tầng, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác công – tư, đồng thời thực hiện cơ chế Trung ương và địa phương cùng thực hiện trên nguyên tắc dự án tại tỉnh nào thì địa phương đó phải bố trí vốn và giải phóng mặt bằng, Nhà nước hỗ trợ kinh phí vốn mồi.
  Theo Thủ tướng, Việt Nam phấn đấu đến năm 2030, cả nước có 5.000 km đường bộ cao tốc bao gồm tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông; cao tốc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cùng với đó phấn đấu hoàn thành Giai đoạn 1 Cảng hàng không quốc tế Long Thành và hoàn thiện toàn bộ 1.700 km đường ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau.
  Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch CREC đã trao đổi về khả năng nghiên cứu các phương án xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng khoảng 388 km, tổng mức đầu tư 11 tỷ USD.
  Với chiều dài 1.570 km, dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam đi qua 20 tỉnh, thành phố, có tổng đầu tư dự kiến hơn 55 tỷ USD -
  Ngoài ra, theo Thủ tướng, Việt Nam cũng có kế hoạch xây dựng các tuyến đường sắt khác như Vũng Áng - Lào, đoạn trên địa phận Việt Nam là 103 km, tổng mức đầu tư 1,6 tỷ USD, tuyến Hà Nội - Hồ Chí Minh có chiều dài khoảng 1.545 km, tổng mức đầu tư khoảng 62 tỷ USD.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam hoan nghênh khả năng tập đoàn Đường sắt Trung Quốc tham gia dự án đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng và đề nghị ngay sau cuộc tiếp, các cơ quan Việt Nam như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và CREC trao đổi cụ thể về khả năng triển khai dự án trong thiết kế, thu xếp nguồn vốn, thi công, quản lý.
   Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng hoan nghênh China Railways tham gia triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam với hình thức phù hợp, đề nghị phía Đường sắt Trung Quốc trao đổi với các cơ quan chức năng phía Việt Nam để tìm phương án làm ngay, bảo đảm khả thi, có hiệu quả cụ thể.
   Thủ tướng nhấn mạnh việc hợp tác triển khai các dự án hạ tầng kết nối Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có các dự án đường sắt tốc độ cao mà 2 tập đoàn quan tâm, đã có cơ sở chính trị là quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
   “Các dự án này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trong hai hành lang kinh tế "Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng", "Nam Ninh-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng" và "vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ", tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước Việt Nam- Trung Quốc”, Thủ tướng bày tỏ.
   Điều quan trọng là triển khai cụ thể các dự án này để mang lại lợi ích thiết thực cho các bên trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ rủi ro.
   Power China muốn đầu tư các dự án năng lượng tại Việt Nam
   Tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China), Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn trong thời gian tới.
   Lãnh đạo Chính phủ đánh giá điều này là phù hợp với đột phá chiến lược của Việt Nam về hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng.
   Trước đó, báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về các hoạt động của PowerChina tại Việt Nam, kế hoạch đầu tư các dự án điện và tham gia đầu tư vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam, ông Vương Tiểu Quân cho hay, Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc đã vào thị trường Việt Nam từ năm 2000.
   Đường sắt đi qua trung tâm Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.08.2023
   Liên danh Đèo Cả muốn tham gia nghiên cứu dự án đường sắt Việt - Lào
   21 Tháng Tám, 16:47
   Power China tham gia xây dựng các dự án thuỷ điện Lai Châu, Sơn La, Trung tâm nhiệt điện duyên hải Vĩnh Tân, là tổng thầu các dự án điện gió, điện mặt trời với tổng công suất 7 GW.
   Tổng giá trị hợp đồng của các dự án nêu trên đạt hơn 6,5 tỷ USD. Theo giới thiệu của doanh nghiệp, Power China có năng lực tích hợp vừa cung cấp đầu tư và tài chính, thiết kế quy hoạch, xây dựng kỹ thuật, sản xuất thiết bị và quản lý vận hành cho năng lượng sạch và ít carbon, tài nguyên nước, môi trường và cơ sở hạ tầng. Hiện Power China xếp thứ 100 trong danh sách Fortune Global 500 và đứng thứ 29/500 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc (năm 2022).
   “Đã cam kết thì phải thực hiện”
   Bày tỏ với lãnh đạo tập đoàn điện lực của Trung Quốc, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và Power China nói riêng.
   Việt Nam hoan nghênh và ghi nhận Tập đoàn tiếp tục quan tâm và mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là triển khai các dự án điện gió và điện khí LNG.

   Xóa
  2. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Tập đoàn làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng với phía Việt Nam để triển khai các dự án trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, nhất là phát triển điện gió, điện mặt trời một cách đồng bộ cả nguồn và tải với giá thành phù hợp.
   Theo lãnh đạo Chính phủ, vừa qua đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), trong đó có định hướng phát triển nguồn điện gió và điện khí LNG.
   Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng nhắc lại, các nguồn điện tái tạo, nhất là điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành nền tảng cho đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam trong dài hạn.
   Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Power China nghiên cứu hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam. Trong đó có sự tham gia 1 trong 3 đột phá chiến lược của Việt Nam là hạ tầng, cụ thể là nghiên cứu hợp tác đầu tư các tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc - Quảng Ninh - Hải Phòng; Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng.
   “Chính phủ sẽ có ý kiến về những vấn đề thuộc thẩm quyền. Tinh thần là bảo đảm tiến độ và chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường, đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện, có hiệu quả cụ thể thực tế, cân đong đo đếm được”, Thủ tướng lưu ý.
   “Vừa là đồng chí, vừa là anh em”
   Trước đó, Thủ tướng Việt Nam cũng đã tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây (Trung Quốc) Lưu Ninh.
   Tại cuộc gặp, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quảng Tây là địa phương thể hiện tập trung nhất, sinh động nhất của tình hữu nghị "vừa là đồng chí, vừa là anh em" giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt-Trung.
   Phát biểu với Thủ tướng, Bí thư Quảng Tây Lưu Ninh bày tỏ trân trọng tình cảm tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí Lãnh đạo Việt Nam đối với Quảng Tây và khẳng định Quảng Tây luôn coi trọng hàng đầu quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương Việt Nam.
   Với chiều dài 1.570 km, dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam đi qua 20 tỉnh, thành phố, có tổng đầu tư dự kiến hơn 55 tỷ USD - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2023
   Việt Nam xây đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Sớm hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi
   10 Tháng Tám, 14:37
   Thống kê cho thấy, kim ngạch thương mại 8 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 20 tỷ USD, hai bên đã khởi động xây dựng thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh Hữu Nghị Quan - Hữu Nghị; vận hành thí điểm khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc).
   Thủ tướng đề ra 6 đột phá về hợp tác trên các lĩnh vực với Quảng Tây từ kết nối hạ tầng (đường bộ - đường sắt); thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, mở mới và nâng cấp cửa khẩu, tạo điều kiện thông quan hàng hóa; triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân, giao lưu thanh niên, văn hóa, văn nghệ; triển khai mạnh mẽ cửa khẩu thông minh Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan (nâng cao hiệu suất thông quan); thực hiện tốt 3 văn kiện về quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (phòng chống tội phạm xuyên biên giới, tăng cường giao lưu giữa lực lượng biên phòng, công an 2 nước) đến hợp tác chặt chẽ về giáo dục (tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam, tập trung đào tạo các nhóm ngành mới về chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn).
   Tán thành với những ý kiến quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Quảng Tây Lưu Ninh khẳng định Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Quảng Tây sẽ thực hiện tốt nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, mở rộng và làm sâu sắc giao lưu hữu nghị với các địa phương Việt Nam.

   Xóa
 8. Thực hư tin đồn TP.HCM lập quận Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn
  13:57 16.09.2023

  Sở Nội vụ TP.HCM khẳng định, tin đồn thành phố sắp sáp nhập, thành lập quận Sài Gòn, quận Gia Định, quận Chợ Lớn là không chính xác.
  Được biết, đây không phải lần đầu tiên tin giả về việc sáp nhập các quận của TP.HCM xuất hiện.
  Tin giả về việc TP.HCM sáp nhập, thành lập các quận mới
  Sáng 16/9, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về việc TP.HCM sắp xếp sáp nhập 6 quận nội thành và thành lập quận Gia Định, quận Sài Gòn, quận Chợ Lớn. Thông tin này đã bị Sở Nội vụ TP.HCM bác bỏ.
  Theo đó, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Thắm nhấn mạnh, đây chỉ là tin đồn thất thiệt. Đây cũng không phải lần đầu tiên tin giả về việc sáp nhập các quận của TP.HCM xuất hiện.
  Trước đó, hồi đầu tháng 8/2023, TP.HCM có thông tin về việc thực hiện nghị quyết 117 của Chính phủ về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025.
  Qua rà soát, thành phố nhận thấy hiện có 6 quận (gồm quận 3, 4, 5, 10, 11 và Phú Nhuận) và 142 phường, xã không bảo đảm tiêu chí về diện tích và số dân, thuộc diện phải sáp nhập.
  Ngay sau khi Sở Nội vụ TP.HCM công bố thông tin rà soát, đến sáng 4/8, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin về 3 phương án sáp nhập các quận, khiến dư luận quan tâm.
  Rà soát, sắp xếp theo quy định nhưng phải bám sát thực tiễn
  Nói với báo Tuổi trẻ, bà Thắm cho biết, Sở Nội vụ đã phối hợp với 22 quận huyện và TP. Thủ Đức rà soát lại các phường, xã để xem có đơn vị hành chính nào có tiêu chí đặc thù (như vị trí biệt lập, có địa giới ổn định từ năm 1945 đến nay, có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh...) thuộc diện không sắp xếp theo quy định nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
  Sau khi hoàn tất việc rà soát thì mới tiếp tục thực hiện các bước xây dựng đề án, phương án, kế hoạch để trình cấp có thẩm quyền triển khai việc sáp nhập vào năm 2025.
  "Hiện nay, Sở mới xin chủ trương từ Thường vụ Thành ủy thành phố để duyệt về lộ trình sắp xếp đến năm 2025 và hoàn toàn chưa có bất cứ phương án sắp xếp cụ thể nào", bà Thắm cho biết.
  Trước đó, chiều 30/8, tại phiên họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 8 và tám tháng đầu năm 2023, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết Sở Nội vụ đang tham mưu cho Ban Cán sự Đảng UBND thành phố để trình Ban Thường vụ Thành uỷ chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã vào giữa tháng 9/2023.
  “Địa phương nào sắp xếp giai đoạn từ nay đến năm 2025, địa phương nào sẽ sắp xếp sau năm 2025 sẽ được nêu rõ và phân tích thuận lợi, khó khăn...”, ông Mãi nói đồng thời cho biết đã giao cho các địa phương đề xuất trước, sau đó thành phố sẽ tổng hợp lại và trình Ban Cán sự Đảng UBND thành phố trình Ban Thường vụ Thành uỷ thành phố.
  Theo ông, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cần được thực hiện đúng quy định nhưng cũng phải bám sát vào thực tiễn của địa phương, làm sao để việc sắp xếp đạt kết quả nhưng ít gây xáo trộn nhất.
  Như vậy, nói tóm lại, thông tin về phương án sáp nhập các quận, thành lập nên các quận Gia Định, quận Sài Gòn, quận Chợ Lớn... đang lan truyền trên mạng xã hội chỉ là tin đồn thất thiệt.

  Trả lờiXóa