Thứ Tư, 27 tháng 9, 2023

Conversation (Úc): PHƯƠNG TÂY BẮT ĐẦU MỆT MỎI VÌ XUNG ĐỘT Ở UKRAINA

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Conversation (Úc)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Conversation (Úc) với tiêu đề Ukraine war: mixed signals among Kyiv’s allies hint at growingconflict fatigue – Dịch: Xung đột ở Ukraine: tín hiệu lẫn lộn từ các đồng minh của Kiev gián tiếp cho thấy sự mệt mỏi ngày càng tăng do xung đột quân sự

https://theconversation.com/ukraine-war-mixed-signals-among-kyivs-allies-hint-at-growing-conflict-fatigue-213913

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Ukraine war: mixed signals among Kyiv’s allies hint at growingconflict fatigue – Dịch: Xung đột ở Ukraine: tín hiệu lẫn lộn từ các đồng minh của Kiev gián tiếp cho thấy sự mệt mỏi ngày càng tăng do xung đột quân sự

Căng thẳng đã leo thang ở phương Tây liên quan đến việc hỗ trợ cho Kyiv, The Conversation viết. Sự tiếp đón trái chiều của Zelensky tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, những bất đồng với các đồng minh thân cận và sự thiếu đồng thuận về đợt hỗ trợ mới cho Ukraine tại Quốc hội Mỹ cho thấy sự mệt mỏi ngày càng tăng với cuộc xung đột.

Gần 600 ngày đã trôi qua kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Và nó trở thành phép thử cho sự ổn định của hai nước này. Nhưng cuộc xung đột này cũng đã bắt đầu thử thách sức mạnh của những người ở phương Tây đã ủng hộ Ukraine ngay từ đầu.

Điều này được chứng minh bằng sự tiếp đón gây tranh cãi mà Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nhận được vào tuần trước trong chuyến thăm Hoa Kỳ và Canada. Trong khi đó, ở châu Âu, căng thẳng lại leo thang về vấn đề hỗ trợ cho Kiev.

Với việc cuộc phản công của Ukraine vẫn chưa đạt được kỳ vọng (có thể đã bị thổi phồng), chúng ta bắt đầu thấy những dấu hiệu nghiêm trọng đầu tiên về sự đồng thuận đang suy yếu ở phương Tây về việc liệu - và nếu có thì nghiêm túc đến mức nào - các quốc gia trên thế giới có sẵn sàng hỗ trợ Ukraine hay không, và trong bao lâu.

Chuyến thăm Bắc Mỹ của Zelensky bắt đầu bằng bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, trong đó ông nhiệt tình kêu gọi lãnh đạo các nước khác tôn trọng trật tự pháp lý quốc tế và hỗ trợ Ukraine. Nếu nói về nguyên tắc bình đẳng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thì đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi; Tuy nhiên, khi nói đến việc làm thế nào để chấm dứt một cuộc xung đột vũ trang, lại có nhiều điều không chắc chắn hơn.

Có hai phe: nhiều nhà lãnh đạo phương Tây ủng hộ nguyện vọng của Ukraine, vốn tin rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này trước tiên phải được khôi phục. Ở phe còn lại (và phe này bao gồm một số lượng lớn các quốc gia ở miền Nam bán cầu), họ thích tập trung vào tầm quan trọng của đối thoại và việc sớm chấm dứt bạo lực.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra vào sáng hôm sau, trong một cuộc tranh luận mở tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc xung đột ở Ukraine, trong đó, khá có thể đoán trước được, Zelensky đã xung đột với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - cả hai bên đều đưa ra những phiên bản hoàn toàn khác nhau về lý do và quan điểm, diễn biến của cuộc xung đột vũ trang. Nhưng trước khi cuộc tranh luận kết thúc, Hội đồng Bảo an đã chuyển sự chú ý sang cuộc khủng hoảng ở Nagorno-Karabakh, báo hiệu rằng xung đột ở Ukraine không phải là vấn đề cấp bách duy nhất trong chương trình nghị sự toàn cầu.

Zelensky tới Washington DC, nơi ông nhận được một gói viện trợ quân sự khác trị giá 325 triệu USD (192 triệu bảng Anh). Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có thể trực tiếp phân bổ khoản hỗ trợ này như một phần trong cái gọi là thẩm quyền chuyển giao tổng thống của ông.

(Xem ngay các bài: 

1. Chuyện chưa bao giờ có- THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐƯƠNG CHỨC KHẲNG ĐỊNH: CHÍNH PHỦ HOA KỲ LÀ “NGƯỜI TRUYỀN BÁ THÔNG TIN SAI LỆCH VĨ ĐẠI NHẤT TRONG LỊCH SỬ THẾ GIỚI”

2. Lại thêm tin cực nóng: THƯỢNG NGHỊ SĨ RAND PAUL CHẶN DỰ LUẬT VIỆN TRỢ CẤP TỐC40 TỶ ĐÔ CHO UKRAINA

3. Báo Mỹ: CHÍNH PHỦ MỸ KHÔNG NÊN BỊ BẮT LÀM CON TIN ĐỂ VIỆN TRỢ CHO UKRAINA

4. Báo Mỹ: “THẾ THÔI! ĐỦ RỒI!”- HƠN HAI CHỤC THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐẢNG CỘNG HOÀ VÀ CÁC NHÀ LẬP PHÁP HẠ VIỆN HOA KỲ NÓI ‘KHÔNG’ VỚI VIỆC CẤP THÊM TÀI CHÍNH CHO UKRAINA)

Vấn đề thậm chí còn rắc rối hơn là khoản viện trợ trị giá 24 tỷ USD phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Đồng thời, lãnh đạo phe đa số Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin McCarthy, sẽ không đưa dự luật tương ứng vào danh sách các đạo luật lập pháp cần xem xét cho đến cuối năm nay.

McCarthy cũng từ chối cơ hội phát biểu của tổng thống Ukraine trong phiên họp chung Hạ viện-Thượng viện, một dấu hiệu khác cho thấy sự phản đối ngày càng tăng của Đảng Cộng hòa đối với sự nhiệt tình của Ukraine đã thu hút chính quyền Biden.

Trong chuyến thăm chính thức Canada, Zelensky đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở khắp mọi nơi và ra về với gói viện trợ quân sự trị giá 650 triệu đô la Canada (394 triệu bảng Anh).

Châu Âu: sự chia rẽ ngày càng gia tăng

Trong khi đó, tại châu Âu, ba thành viên EU là hàng xóm của Kiev (Hungary, Ba Lan và Slovakia) phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm toàn châu Âu áp đặt đối với nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Hơn nữa, Ba Lan còn đi xa hơn và còn tạm thời ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine - Zelensky, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, gọi đây là “sân khấu chính trị” và là một món quà dành cho Moscow.

Tranh chấp ngũ cốc đã nảy sinh giữa Ba Lan và Ukraine trong một thời gian dài - câu hỏi không phải là liệu tranh chấp này cuối cùng có leo thang hay không, mà là khi nào chính xác sẽ xảy ra. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả những điều này báo trước rằng Ukraine cũng sẽ phải đối mặt với những trở ngại khác có thể xảy ra trên con đường trở thành thành viên EU.

Một số trong số đó rất có thể nằm trên lãnh thổ Ukraine. Như Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã lưu ý trong bài phát biểu hàng năm của mình trước Nghị viện Châu Âu, “việc gia nhập [vào EU] dựa trên thành tích”; bà thừa nhận rằng "Ukraine đã đạt được những bước tiến lớn."

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về việc gia nhập EU sẽ không bắt đầu cho đến khi nhận được khuyến nghị tích cực từ ủy ban, đặc trưng cho những kết quả mà Kiev đã đạt được liên quan đến việc thực hiện bảy điều kiện được nêu vào tháng 6 năm 2022, tức là. vào thời điểm Ukraine được cấp tư cách ứng cử viên. Quyết định này dự kiến ​​sẽ được đưa ra trước cuối năm 2023.

Một khi các cuộc đàm phán gia nhập bắt đầu, lợi ích của từng quốc gia thành viên EU sẽ đóng vai trò lớn trong việc xác định tốc độ Ukraine có thể trở thành thành viên. Cuộc tranh chấp hiện nay với Ba Lan chỉ là một dấu hiệu cho thấy những vấn đề tiềm ẩn phía trước trong một lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm - Chính sách Nông nghiệp chung của EU. Và vấn đề này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Liên minh châu Âu nếu Ukraine, siêu cường nông nghiệp thế giới gia nhập.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki rõ ràng mong muốn được coi là người bảo vệ nông dân Ba Lan trước các hành vi phản cạnh tranh mà các nhà xuất khẩu Ukraine sử dụng, đặc biệt là trước cuộc bầu cử quốc hội dự kiến ​​diễn ra vào tháng tới.

Nhưng ở đây cũng nảy sinh câu hỏi về khả năng lãnh đạo, tức là thách thức tiềm tàng mà Ukraine có thể đặt ra cho Ba Lan sau khi gia nhập EU, vì chính Ba Lan đang tìm cách trở thành, nói theo nghĩa bóng, là cơ quan ngôn luận chính của tất cả các thành viên EU Đông Âu.

Những cuộc tấn công trắng trợn như vậy nhằm vào Zelensky và các chính sách của ông đã thay đổi đáng kể các quy tắc đã được thiết lập liên quan đến những gì có thể và không thể nói về vị tổng thống Ukraine có sức lôi cuốn cao. Và tất cả những điều này đang diễn ra trong bối cảnh phương Tây ngày càng lo ngại về tiến triển của cuộc chiến ở Ukraine, cũng như cái giá phải trả cho nó.

Tuy nhiên, tất cả những thành công gần đây mà Ukraine đạt được vẫn chưa đủ để xua tan nghi ngờ ngày càng tăng của những người hoài nghi cho rằng xung đột Ukraine đang có sự bế tắc và nó sẽ tồn tại trong thời gian dài. Ukraine tiếp tục tự vệ nhờ sự hỗ trợ của phương Tây. Nhưng sự hỗ trợ này là không đủ để Ukraine giành chiến thắng.

Nếu các sự kiện diễn ra trong tuần qua cho thấy sự ủng hộ của phương Tây đang suy yếu thì có vẻ như các biện pháp ngăn chặn sự thất bại của Ukraine không còn được coi là điều hiển nhiên nữa. Cũng không thể nói về thất bại của Ukraine, trong trường hợp đó phải thừa nhận rằng liên minh phương Tây thiếu nghị lực để giành chiến thắng trong cuộc đối đầu hiện nay với Nga.

Tác giả bài viết: Stefan Wolff, Tetyana Malyarenko

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

 Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

7. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

8. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

9. Báo Ý: NẾU CHÂU ÂU MUỐN TỒN TẠI, HÃY TỪ BỎ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ!

10. Báo Thổ Nhĩ Kỳ: DIỄN BIẾN MỚI NHẤT TỪ UKRAINA- LỊCH SỬ ĐANG LẶP LẠI CUỘC CHIẾN ‘5 NGÀY’ Ở GRUZIA 2008

11. Báo Bloomberg (Hoa Kỳ): NHỜ NGŨ CỐC CỦA NGA ĐÃ GIÚP GIÁ THẾ GIỚI GIẢM, BẤT CHẤP VIỆC NGA ĐÃ LOẠI BỎ UKRAINA KHỎI THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC THẾ GIỚI

12. THỦ TƯỚNG ARMENIA PASHINYAN TRỞ MẶT VỚI NGA ĐỂ ÔM CHÂN MỸ VÀ CÁI KẾT ĐẮNG

13. Tổng thống Ba Lan Duda: ZELENSKY NHƯ KẺ CHẾT ĐUỐI, CẨN THẬN VỚI KẺ NGUY HIỂM NÀY KẺO ANH TA SẼ KÉO NGAY NGƯỜI CỨU VỚT XUỐNG VỰC SÂU!

14. Báo Mỹ: CHÍNH PHỦ MỸ KHÔNG NÊN BỊ BẮT LÀM CON TIN ĐỂ VIỆN TRỢ CHO UKRAINA

15. Cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter: NATO BẮT ĐẦU NHẬN RA, RẰNG UKRAINA ĐÃ THUA

16. Le figaro (Pháp): VÌ SAO ZELENSKY ĐỘT NGỘT TỚI CANADA TRONG CHUYẾN THĂM KHÔNG BÁO TRƯỚC?

17. Báo Thuỵ Điển: “BIẾT RẰNG HY SINH NGƯỜI DÂN LÀ VÔ NGHĨA NHƯNG GIỚI QUÂN SỰ UKRAINA VẪN PHẢI HÔ HÀO LAO RA MẶT TRẬN!

18. Báo L'Antidiplomatico (Ý): CHỦ TỊCH UỶ BAN CHÂU ÂU URSULA XUYÊN TẠC, RẰNG NGA PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ VỤ ĐÁNH BOM NGUYÊN TỬ Ở HIROSHIMA!

19. Báo Mỹ: “THẾ THÔI! ĐỦ RỒI!”- HƠN HAI CHỤC THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐẢNG CỘNG HOÀ VÀ CÁC NHÀ LẬP PHÁP HẠ VIỆN HOA KỲ NÓI ‘KHÔNG’ VỚI VIỆC CẤP THÊM TÀI CHÍNH CHO UKRAINA

20. Bloomberg (Hoa Kỳ): ĐỨC BỊ GỌI LÀ ‘CON BỆNH CỦA CHÂU ÂU’ VÀ ĐƯỢC KHUYẾN CÁO ĐIỀU TRỊ

21. Báo Ba Lan: VÌ BÁM ĐUÔI MỸ, BÂY GIỜ BA LAN BỊ LIÊN MINH CHÂU ÂU RUỒNG BỎ

22.  Conversation (Úc): PHƯƠNG TÂY BẮT ĐẦU MỆT MỎI VÌ XUNG ĐỘT Ở UKRAINA

15 nhận xét:

 1. Hoa Kỳ không cớ gì tài trợ cho Ukraina nữa. Zelensky đang ở tình thế tồi tệ
  15:03 27.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ không còn cớ gì để tiếp tục tài trợ cho Kiev, bởi Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đang ở tình thế rất tồi tệ, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter tuyên bố trên làn sóng Redacted.
  "Sẽ không còn cơ hội để tốn phí nữa, bởi để làm như vậy cần có sự hiện diện của một Nhà nước Ukraina đủ khả năng nhận số tiền đó. Nhưng tôi cho rằng Ukraina sẽ chẳng tồn tại được bao lâu - Zelensky đã ở khúc cáo chung thở hắt ra rồi", - chuyên gia Mỹ lưu ý.

  Theo quan điểm của ông, nguyên nhân chính khiến số tiền lớn 113 tỷ USD mà Washington phân bổ cho Kiev vẫn không thể xoay chuyển được cục diện là do sức vượt trội của quân Nga so với Ukraina và NATO.
  “Quân Nga đang thắng trong cuộc xung đột còn NATO không thể thừa nhận thực tế đó sẽ cố bơm thêm hàng trăm tỷ USD cho Ukraina”, - chuyên gia Ritter nhận xét.
  Ông đi đến kết luận rằng NATO đã can thiệp vào cuộc xung đột giữa Matxcơva và Kiev, khối liên minh quân sự này ngăn cản việc ký kết thỏa thuận hòa bình.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ đội Việt Nam tham gia tập trận quốc tế chống khủng bố ở Primorye
  18:23 26.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc tập trận quốc tế chống khủng bố với sự tham gia của quân nhân Nga, các nước ASEAN và các đối tác theo định dạng "ADMM+" đã bắt đầu tại một thao trường thuộc lãnh thổ vùng Primorye của Nga, như cơ quan báo chí của Quân khu Đông đưa tin.
  Thông báo nói thêm rằng các nhóm tác chiến và quân nhân từ Brunei, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Lào, Trung Quốc, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Philippines và Malaysia đã được mời tham gia thực hiện hoạt động chung trong thành phần nhóm quân đội đa quốc gia. Huy động khoảng 700 quân nhân từ các nước sẽ tham gia tập trận, cùng với nhóm hàng không tấn công, trực thăng quân đội, máy bay không người lái, xe tăng, xe bọc thép và những thiết bị quân sự và đặc biệt khác của Lực lượng Phòng không.
  "Về cơ bản các giai đoạn chiến thuật diễn tập phương án hành động chung hiệp đồng tác chiến của quân nhân LLVT Nga, LLVT Myanmar và các quốc gia đối tác khác", - cơ quan báo chí của Quân khu Đông cho biết.
  Vai trò ADMM+
  Mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm tăng cường và thúc đẩy hợp tác khu vực trong lĩnh vực đấu tranh chống khủng bố, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao trình độ tương tác chiến dịch giữa các nước ASEAN và các đối tác đối thoại.
  "ADMM Plus" là cơ chế tương tác giữa Bộ Quốc phòng 10 nước ASEAN thuộc khu vực Đông Nam Á và các nước đối tác đối thoại (Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản), được tạo lập vào tháng 4 năm 2010 theo sáng kiến ​​của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Nhục nhã trước mọi người. Phản ứng từ Hoa Kỳ về bê bối với ông Zelensky ở Canada
  18:42 26.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky và các đồng minh phương Tây của ông ta đã tự làm mình nhục nhã trước toàn thế giới bởi vụ bê bối ở Canada, cựu chuyên gia phân tích của CIA Larry Johnson tuyên bố trên kênh YouTube Judging Freedom.
  "Một số người ở phương Tây không nhớ lịch sử Thế chiến II, Liên Xô và Canada, Anh và Hoa Kỳ từng là đồng minh. Chúng ta đã cùng chiến đấu chống Đức Quốc xã. Thủ tướng Canada Justin Trudeau thật điên rồ khi có những hành động như vậy. Nhưng còn thêm cả ông Boris Johnson, người đã tuyên bố rằng chính Ukraina đã đánh bại phát-xít Đức", - chuyên gia lưu ý.

  Theo quan điểm ​​​​của ông, sở dĩ có tất cả những điều này là bởi Ukraina đang thua trong cuộc xung đột, còn phương Tây cố tìm cách bơm thuốc giảm đau. Ngoài ra, chuyên gia Johnson cho rằng chuyến đi tới Hoa Kỳ của ông Zelensky đã diễn ra không mấy suôn sẻ.
  Hậu quả lớn
  "Ông Zelensky đã không thể tổ chức họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông ta không nhận được cơ hội phát biểu trước Quốc hội để nghe những lời khen ngợi", - nhà phân tích tuyên bố.
  Ngoài ra, trong chuyến thăm của ông Zelensky đến Hoa Kỳ, quan hệ với Ba Lan càng trở nên căng thẳng nặng nề hơn, ông Johnson xác nhận.
  "Rạn nứt thực sự đã xuất hiện giữa họ và thực trạng này sẽ gây ra những hậu quả đáng kể đối với khả năng của Hoa Kỳ trong việc trang bị vũ khí cho LLVT Ukraina", - chuyên gia kết luận.

  Trả lờiXóa
 4. Hoạt động giảng dạy tiếng Việt tại Nga
  19:20 26.09.2023

  Một số lượng lớn các ngôn ngữ, cả phương Tây và phương Đông, đang được nghiên cứu ở Nga.
  Trong số đó, nhu cầu học tiếng Việt ngày càng lớn. Tiếng Việt đang được dạy tại bảy trường đại học Matxcơva, hai trường Đại học St. Petersburg, Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn đông (FEFU) và Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan (KFU). Mỗi trường đại học đều có những đặc điểm riêng và những bí mật riêng.
  Ngôn ngữ của những nhà ngoại giao tương lai
  Kể từ năm 1954, tiếng Việt được nghiên cứu tại trường đại học ngoại giao chính của đất nước - Học viện Quan hệ Quốc tế (Đại học) Nhà nước Matxcova (MGIMO). Cơ sở giáo dục này đặc biệt chú ý đến việc đào tạo phiên dịch viên là người chuyên làm công việc chuyển các văn bản (nói hoặc viết) từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, chủ yếu các tài liệu về nội dung kinh tế, chính trị và xã hội.
  "Trong suốt quá trình học tập, chúng tôi rất chú trọng phát triển kỹ năng nghe hiểu. Không giống như trước đây, khi chúng tôi chỉ tập nghe các chương trình phát thanh nói giọng miền Bắc, ngày nay, trong những năm cuối đại học và sau đại học, chúng tôi đảm bảo dạy cho sinh viên nghe và hiểu cách phát âm giọng miền Nam", - bà Svetlana Glazunova, giảng viên cao cấp tại Đại học Quan hệ Quốc tế Matxcơva (MGIMO), con gái của nhà Việt Nam học nổi tiếng Evgeny Glazunov, nói.
  "Tất nhiên, ngoài các phương pháp giảng dạy truyền thống, chúng tôi cố gắng sử dụng các mô hình hiện đại, đa phương tiện và tổ chức các sự kiện nhằm khuyến khích sinh viên nâng cao trình độ chuyên môn. Một sự kiện lớn là cuộc thi dịch thuật tiếng Việt toàn LB Nga (dịch thuật chính trị - xã hội) mà chúng tôi đã tổ chức hai lần và hiện đang chuẩn bị cho cuộc thi lần thứ ba", - giảng viên nhận xét.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Quốc phòng Nga: Quân đội Nga tấn công tên lửa vào kho đạn của Lực lượng vũ trang Ukraina
  23:03 26.09.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Quân đội Nga hôm thứ Hai đã sử dụng tên lửa hành trình phá hủy kho vũ khí và đạn dược chung của Lực lượng vũ trang Ukraina với hơn 3 nghìn tấn đạn dược, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm thứ Ba.
  Tuyên bố nêu rõ: “Vào ngày 25 tháng 9 năm nay, một tên lửa hành trình phóng từ trên không đã thực hiện cuộc tấn công có độ chính xác cao vào kho vũ khí và đạn dược chung của lực lượng vũ trang Ukraina ở khu vực làng Kiselevka, vùng Kherson”.

  Bộ Quốc phòng Nga lưu ý: “Vụ tấn công tên lửa và cú nổ sau đó đã phá hủy 12 nhà chứa máy bay, trong đó chứa hơn 3.000 tấn đạn dược thuộc nhiều cỡ nòng khác nhau”.

  Trả lờiXóa
 6. "Sẽ ngừng tài trợ cho Kiev." Ấn phẩm Mỹ viết về bước ngoặt cho Ukraina
  01:38 27.09.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Các đồng minh phương Tây có thể thay đổi cách tiếp cận của họ để giúp đỡ Ukraina sau thất bại trong cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraina, tạp chí Military Watch viết.
  Ấn phẩm cho biết: “Tới tháng 9, ngày càng rõ ràng rằng có thể có một bước ngoặt trong việc hỗ trợ Ukraina do sự thất vọng ngày càng tăng đối với cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu của Lực lượng vũ trang Ukraina”.
  Ấn phẩm lưu ý rằng quân đội Ukraina chịu tổn thất nghiêm trọng nhưng không thể đạt được kết quả đáng kể. Việc các nhà lãnh đạo phương Tây thừa nhận những thất bại ở Ukraina được cho là sẽ khiến họ xem xét lại các chính sách hiện tại và tái phân bổ nguồn lực.
  Tạp chí kết luận: “Trong bối cảnh quân đội Ukraina đang cạn kiệt phương tiện, đặc biệt là những vũ khí quan trọng như phòng không, vẫn chưa rõ liệu những người ủng hộ phương Tây có tiếp tục hỗ trợ một cuộc chiến ngày càng mờ mịt về triển vọng hay không, hay là Kiev sẽ bị cắt nguồn tài trợ”.

  Trả lờiXóa
 7. Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Hành động của Philippines với các đảo tranh chấp ở Biển Đông là trò hề
  15:44 27.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Hành động của Philippines tại khu vực đảo tranh chấp ở Biển Đông chỉ là trò hề dành cho cuộc giải trí của chính họ, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Uông Văn Bân tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn hôm thứ Tư.
  Hôm thứ Hai tờ Manila Times đưa tin rằng Philippines đã dẹp bỏ các rào cản nổi ở Biển Đông, cáo buộc rằng rào cản này do lực lượng hải cảnh của Trung Quốc dựng lên trái phép tại khu vực tranh chấp ngoài khơi Bãi cạn Scarborough.
  “Quần đảo Hoàng Nham (Bãi cạn Scarborough) là lãnh thổ không tách rời của Trung Quốc, còn những hành động như trên của phía Philippines chỉ là trò hề dành cho cuộc giải trí của chính họ", - ông Uông tuyên bố.
  Nhà ngoại giao này nhấn mạnh rằng "Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hàng hải với quần đảo Hoàng Nham".
  Bãi cạn Scarborough nằm cách Vịnh Subic 198 km, còn chủ quyền lãnh thổ của Philippines với quần đảo này đang bị Trung Quốc và cả Đài Loan tranh chấp.
  Trong nhiều thập kỷ qua, Bắc Kinh đã tranh chấp với một số nước trong khu vực về quyền sở hữu lãnh thổ đối với loạt hòn đảo ở Biển Đông, nơi đã phát hiện trữ lượng hydrocarbon đáng kể trên thềm lục địa. Chuyện ở đây nói chủ yếu về quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa), quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa) và Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham). Brunei, Việt Nam, Malaysia và Philippines có liên quan đến cuộc tranh chấp biển đảo ở những mức độ khác nhau.

  Trả lờiXóa
 8. Chủ tịch Hạ viện Canada từ chức vì vụ bê bối SS
  05:47 27.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Chủ tịch Hạ viện Canada Anthony Rota tuyên bố từ chức sau khi vinh danh một cựu sĩ SS Ukraina tại quốc hội.
  “Với trái tim nặng trĩu tôi xin thông báo với các thành viên (Quốc hội) về việc tôi từ chức Chủ tịch Hạ viện”, - ông nói.

  Thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã đến thăm Quốc hội Canada. Trong số những người được mời đến đó có Yaroslav Hunka 98 tuổi, người được cử tọa vinh danh là “cựu chiến binh Thế chiến thứ hai người Canada gốc Ukraina, người đã chiến đấu vì nền độc lập của Ukraina chống lại người Nga”. Vụ bê bối nổ ra khi có thông tin rõ ràng rằng Hunka đã chiến đấu trong Sư đoàn tình nguyện SS 14 Galicia, đơn vị không chỉ chiến đấu với Hồng quân Liên Xô mà còn bị chỉ tên là có hành động tàn bạo chống lại người Do Thái, người Ba Lan, người Belarus và người Slovakia.
  Sư đoàn SS Galicia được thành lập ở miền tây Ukraina với sự cho phép của chính quyền chiếm đóng Đức. Binh lính của sư đoàn này đã phạm tội ác chống lại dân thường, cụ thể đã tham gia vào việc tiễu phạt làng Guta Penyacka của Ba Lan, nơi hơn 500 người bị tàn sát. Mùa hè năm 1944 Hồng quân Liên Xô đã đánh bại sư đoàn này ở gần thành phố Brody (Ukraina).

  Việc tôn vinh người đàn ông SS nói trên đã gây ra phẫn nộ ở Nga. Moskva đã gửi công hàm phản đối tới Ottawa, kèm theo những lá thư cá nhân gửi tới Thủ tướng, người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Chủ tịch Hạ viện nước này. Vụ việc cũng bị Liên hợp quốc và phong trào chống phát xít của Israel lên án, còn Ba Lan thì yêu cầu Canada xin lỗi.

  Trả lờiXóa
 9. Ông Kirby bị chê cười ở Mỹ sau phát ngôn gay gắt về Tổng thống Putin
  06:23 27.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Judging Freedom, đã chê cười phát ngôn của ông John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng về Tổng thống Nga Vladimir Putin.
  Ông Kirby hôm thứ Năm nói rằng chỉ có Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky mới xác định được thời điểm ngồi vào bàn đàm phán với nhà lãnh đạo Nga.
  "Kirby quá sai lầm và nói dối một cách trắng trợn. Điểm mấu chốt là chiến sự sẽ không kết thúc khi Zelensky muốn điều đó. Điều duy nhất ông ta phải làm là ký văn bản đầu hàng", - ông Ritter lưu ý.

  Theo chuyên gia này, kết quả duy nhất của cuộc xung đột ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ chỉ có thể là chiến thắng hoàn toàn của quân đội Nga trước LLVT Ukraina. Ông Ritter cũng nhắc lại rằng người đứng đầu chế độ Kiev đã đưa ra một loạt các hạn chế về việc đàm phán với Moskva.
  Nga đã nhiều lần bày tỏ quan điểm sẵn sàng đàm phán, nhưng chính quyền Kiev đã đưa ra lệnh cấm đàm phán ở cấp độ lập pháp. Điện Kremlin cũng lưu ý rằng hiện nay không có điều kiện tiên quyết nào để tình hình ở Ukraina chuyển sang chiều hướng hòa bình, còn việc đạt được các mục tiêu của chiến dịch đặc biệt là ưu tiên tuyệt đối của Moskva.
  Vào giữa tháng 6 Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa nhấn mạnh rằng Nga chưa bao giờ từ chối tiến hành đàm phán, việc có thể dẫn đến giải pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng Ukraina.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà sử học bóc trần nhiệm vụ của phương Tây ở Ukraina
  07:36 27.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Nhiệm vụ của cuộc chiến ở Ukraina theo quan điểm của NATO là chia cắt và tiêu diệt nước Nga, Leonid Reshetnikov, chuyên gia sử học và nhà báo, trung tướng đã nghỉ hưu của Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga nói với Sputnik.
  “Mục tiêu của cuộc chiến này về phía họ là chia cắt, không chỉ làm suy yếu mà còn là chia cắt, trên thực tế là hủy diệt nước Nga”, - ông Reshetnikov nói bên lề Diễn đàn Môi trường Azov diễn ra ở Berdyansk.
  Ông nhấn mạnh rằng các quốc gia thuộc phương Tây tập thể không thực sự bảo vệ Ukraina hoặc lãnh thổ nước này, mà trong toàn bộ vấn đề Ukraina họ đang theo đuổi một mục tiêu hoàn toàn khác, mang tính gây hấn và thù địch với Nga: đẩy Nga xuống loại quốc gia hạng ba, sau đó chia cắt và tiêu diệt đất nước này.
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.08.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  "Đơn giản là đang rỉ sét". Chuyên gia Mỹ tiết lộ cách phương Tây gài bẫy Zelensky
  29 Tháng Tám, 14:12
  "Đơn giản họ không chiến đấu để bảo vệ Ukraina như họ nói, để bảo vệ lãnh thổ Ukraina cũng không. Họ chiến đấu và chuẩn bị cho điều này chỉ với một mục tiêu: không chỉ làm suy yếu nước Nga và biến nước này thành một quốc gia hạng ba, mà còn chia cắt nước Nga. Xé nát nước Nga. Đây là một việc rất quan trọng. Chính vì vậy mà có khẩu hiệu, có phương châm mà bây giờ cần được giương cao trên cờ của chúng ta. Đó là "Nước Nga thống nhất và không thể chia cắt", - người đối thoại của hãng tin cho biết.

  Trong các nước thuộc phương Tây tập thể vai trò chủ động và tích cực nhất trong cuộc xâm lược ngầm chống lại Nga thông qua Ukraina thuộc về Anh, Mỹ và các cơ quan tình báo của họ, ông Reshetnikov nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 11. Binh sĩ Ukraina ở hướng Svatovo mang theo nhiều hộp đạn ra hàng quân Nga
  11:00 27.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm chiến binh Ukraina ở hướng Svatovo - Kremennaya mang theo đạn dược đầu hàng quân đội Nga, một nguồn tin nắm vững tình hình thông báo với Sputnik.
  Đoạn phim được quay qua thiết bị nhìn đêm cho thấy một người lính Ukraina bước ra đường với một mảnh vật liệu sáng màu và vẫy nó như một lá cờ trắng, biểu thị ý định đầu hàng. Sau đó, hai người bạn đồng ngũ của anh ta bước ra khỏi bãi cỏ mọc cao mang một thùng đạn ra đặt trên đường. Họ quay vào bãi cỏ mang ra thùng đạn thứ hai, sau đó họ mang thêm hai thùng nữa theo cách tương tự.
  “Ở hướng Svatovo – Kremennaya qua kênh liên lạc mở biệt danh “Volga”, tần số liên lạc “149.200”, ba quân nhân LLVT Ukraina đã mang theo đạn dược ra hàng. Trước khi đầu hàng họ giao nộp số đạn dược thu được trên chiến trường”, - người đối thoại của hãng tin cho biết.

  Ông nói thêm rằng sau khi giao nộp chiến lợi phẩm, ba người đó được chỉ định qua kênh liên lạc vô tuyến một địa điểm khác để ra hàng quân đội Nga.
  Đây không phải là lần đầu tiên quân nhân Ukraina liên lạc qua tần số vô tuyến mở “Volga” để đầu hàng quân đội Nga. Tuần trước, một số binh sĩ Ukraina cũng đã ra hàng ở mặt trận ở DNR, đồng thời ở hướng Svatovo các binh sĩ Ukraina cũng tự nguyện hạ vũ khí đầu hàng sau khi liên lạc qua tần số vô tuyến nói trên.
  Tần số vô tuyến 149.200, theo đó quân nhân Ukraina muốn đầu hàng có thể lên sóng liên lạc với biệt danh “Volga” xuất hiện vào tháng Bảy vừa qua.

  Trả lờiXóa
 12. Ông Scholz và bà Baerbock xấu hổ trước đám đông vì Ukraina
  11:37 27.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Người dân Đức đã la ó Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Ngoại trưởng Annalena Baerbock khi họ công du vận động bầu cử ở nước này trong bối cảnh phát sinh các vấn đề từ việc viện trợ cho Ukraina, báo Spiegel viết.
  Bất chấp thực tế là hai chính trị gia nói trên đại diện cho các đảng khác nhau, ông Scholz thuộc Đảng Dân chủ Xã hội, còn bà Baerbock là người của Đảng Xanh, nhưng dân Đức vẫn chào đón họ với thái độ không hài lòng như nhau.
  "Những lời xúc phạm, những tiếng la ó và huýt sáo chói tai. Đó không phải là một cuộc đón tiếp dễ chịu đối với Thủ tướng Liên bang Scholz ở trung tâm thành phố Nuremberg", - bài báo cho biết.

  Những người dân tức giận cáo buộc ông Scholz đã châm ngòi cho cuộc xung đột ở Ukraina, gây ra lạm phát và khủng hoảng người nhập cư. Một trong những người có mặt kêu gọi chính phủ Đức từ chức và đưa các thành viên của chính phủ này ra xét xử.
  Ứng cử viên thủ tướng Đức của đảng Xanh Annalena Baerbock - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2023
  "Hãy im đi! " Dân mạng bị sốc trước tuyên bố của Baerbock về Nga
  14 Tháng Năm, 10:26
  "Đổi cảnh. Bài phát biểu tranh cử của Annalena Baerbock ở Augsburg. Đảng Xanh vào thời điểm này đối với nhiều người là bù nhìn của đất nước. Ngay cả việc Bộ trưởng Ngoại giao đang cố gắng thể hiện mình là người gần gũi với dân chúng cũng không thể thay đổi được điều này", - người dẫn chương trình nói.

  Người dân địa phương đòi bà Baerbock “biến khỏi đây” và cáo buộc Đảng Xanh viện trợ quân sự cho Ukraina.
  Các nhà báo kết luận rằng các chính trị gia chỉ còn cách trưng ra “bộ mặt hào hứng” và bước tiếp.
  Trước đó một cuộc khảo sát của Viện Insa cho thấy số người Đức ủng hộ liên minh cầm quyền xuống đến một mức tối thiểu nữa kể từ cuộc bầu cử năm 2021.
  Moskva nhiều lần tuyên bố rằng sự hỗ trợ quân sự của phương Tây không mang lại điều gì tốt lành cho Ukraina mà chỉ kéo dài xung đột, còn những chuyến hàng vận chuyển vũ khí trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

  Trả lờiXóa
 13. Binh sĩ Ukraina thiếu huấn luyện toàn làm hỏng vũ khí phương Tây
  14:19 27.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Do phương Tây không kịp dành đủ thời gian để huấn luyện binh sĩ Ukraina vận hành các thiết bị quân sự mà phương Tây cung cấp, nên việc sử dụng vũ khí kém hiệu quả và thường xuyên phát sinh sự cố. Đó là kết luận của tờ The Wall Street Journal.
  Như các quân nhân Ukraina thông báo với ấn phẩm, các loại vũ khí của phương Tây, chẳng hạn như pháo Panzerhaubitze do công ty Rheinmetall của Đức sản xuất, thường bị hỏng hóc khi vận hành liên tục. Các nhà phân tích quân sự lưu ý rằng sự cố có thể là hậu quả của thực tế “dành quá ít thời gian cho việc huấn luyện pháo thủ Ukraina trước khi đưa họ ra chiến trường”. Tờ WSJ nêu rõ rằng quá trình huấn luyện lính của LLVT Ukraina sử dụng pháo chỉ gồm 5 tuần, trong khi binh sĩ Đức thường phải qua khoá huấn luyện ít nhất là 4 tháng.
  Theo thủ trưởng Tổng cục Hệ thống Tấn công Chiến đấu thuộc Bộ Tổng tham mưu LLVT Ukraina là Sergei Baranov, quân đội Ukraina có thể vận hành đồng thời chưa đầy 70% số pháo do phương Tây cung cấp.
  Tờ báo lưu ý rằng LLVT Ukraina hiện đang sử dụng 17 loại pháo do phương Tây và Liên Xô sản xuất. Trong đó bao gồm khoảng 200 khẩu pháo M777 do Hoa Kỳ, Canada và Australia cung cấp, khoảng 72 khẩu pháo L119 do Hoa Kỳ và Anh gửi đến, 38 pháo tự hành Caesar của Pháp, 30 khẩu AS-90 của Anh và khoảng 22 cỗ pháo Panzerhaubitz của Đức. LLVT Ukraina cũng đang sử dụng pháo M109 của Mỹ, Krab của Ba Lan và Zuzana 2 của Slovakia.

  Trả lờiXóa
 14. Chuyên gia quân sự nói về «cuộc tấn công bằng bia sống» của LLVT Ukraina ở hướng Donetsk
  14:06 27.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) – Ở hướng Donetsk, công lực Ukraina đang ném các binh sĩ chưa hề qua huấn luyện từ miền đông và miền trung đất nước vào những «cuộc tấn công bằng bia sống», chuyên gia quân sự LNR trung tá về hưu Andrei Marochko thông báo với Sputnik.
  Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, trong vòng 2 ngày ở hướng Donetsk LLVT Ukraina đã mất khoảng 750 binh sĩ tử trận và bị thương.
  Hành động nhân đạo của quân nhân Nga
  «Sau cuộc tấn công kế tiếp nhắm vào các vị trí của chúng tôi trong khu định cư Spornoye, binh sĩ Ukraina đã hứng chịu thêm những tổn thất không thể cứu vãn. Trong quá trình đụng độ, các hình thái vũ trang của Ukraina đã không chịu sơ tán thương binh. Công việc đưa những người lính Ukraina bị thương ra khỏi vùng chiến địa đã do các quân nhân Nga tiến hành», - chuyên gia dẫn nguồn tin riêng cho biết.

  Ông Marochko nói rõ rằng các binh sĩ Ukraina bị thương đã được phía Nga sơ cứu và sau khi ổn định họ được chuyển đến một cơ sở y tế để tiếp tục điều trị.

  Ngoài ra, như chuyên gia cho biết, trong cuộc trò chuyện, các tù binh Ukraina đều thừa nhận rằng họ "không hề được đào tạo bài bản gì và hầu hết bị đưa ra mặt trận từ miền đông và miền trung của đất nước”.

  Trả lờiXóa
 15. Ở Anh chế giễu nỗ lực của Ukraina hòng chiếm được Crưm
  12:58 27.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Độc giả của tờ Daily Express của Anh cười nhạo tuyên bố của cựu cố vấn Verkhovna Rada của Ukraina Nikolai Volkovsky về việc chiếm Crưm.
  Theo Volkovsky, cựu chỉ huy Lực lượng NATO ở châu Âu nói với ông rằng việc Kiev chiếm được bán đảo của Nga “chỉ là vấn đề thời gian”.
  “Nhìn thẳng thực tế thì Ukraina khó có thể chiếm được một ngôi làng nhỏ và giữ được nó”, - người dùng chasarmo viết.
  “Có thể nghĩ rằng quân đội Nga sẽ dừng lại sau dòng chữ “theo nguồn tin NATO”, - Kurkku nhắc lại.
  “Nếu mọi việc ở Ukraina tốt như vậy thì nước này không nên ăn bám người dân nộp thuế ở Anh nữa”, - Nottavog mỉa mai.
  “Lại là trò tuyên truyền thông thường của Ukraina. <…> Nhìn bản đồ xem - họ chẳng tiến thêm được bước nào”, - người dùng steifel nhận xét.
  "Tôi vừa xem trên BBC bản đồ các vùng lãnh thổ mà Ukraina chiếm lại trong cuộc tấn công "mùa xuân". Hmm, các cuộc tấn công bằng tên lửa không thực sự giúp ích gì cho việc này", - Andersonross lưu ý.

  Trả lờiXóa