Chủ Nhật, 10 tháng 9, 2023

Báo Ả rập Saudi: KHỦNG HOẢNG UKRAINA VÀ SỰ THỨC TỈNH CỦA CHÂU PHI

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Ả rập Saudi

Kính mời những ai biết tiếng Ả rập, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Okaz (Ả rập Saudi) với tiêu đề  الأزمة الأوكرانية والصحوة الأفريقية – Dịch: Khủng hoảng Ukraine và sự thức tỉnh của châu Phi

https://www.okaz.com.sa/articles/authors/2142295

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

  الأزمة الأوكرانية والصحوة الأفريقية – Dịch: Khủng hoảng Ukraine và sự thức tỉnh của châu Phi

Châu Âu xâu xé châu Phi

Chiến tranh được bắt đầu bởi chính trị hoặc kinh tế, nhưng chỉ có kinh tế mới ngăn chặn được chiến tranh. Cuộc chiến của NATO với Nga ở Ukraine không thể tiếp tục vô thời hạn, nó sẽ kết thúc bằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên và điều này dường như không xảy ra, hoặc nó sẽ kết thúc bằng một cuộc chiến trực tiếp giữa Nga và các nước NATO, nhắm mục tiêu thủ đô của cuộc chiến tranh, nơi ra quyết định (London, Paris, Washington và gần nhất là Berlin). Điều này chắc chắn có nghĩa là một cuộc chiến tranh hạt nhân, khác với những cuộc chiến trước đó, dựa trên những gì kho vũ khí chiến tranh đã chứng kiến, kinh nghiệm của họ và những đổi mới liên tục trực tiếp và sự hủy diệt và hủy diệt gián tiếp, gần và lâu dài.

Bất cứ ai đọc lịch sử châu Âu và phương Tây nói chung đều nhận ra số lượng sinh mạng con người đã bị mất cũng như máu và đầu lâu mà các đế chế phương Tây hiện tại đã được xây dựng trên đó. Những thủ đô tương tự vẫn đóng vai trò tương tự cho đến ngày nay, bất chấp tất cả những thứ mỹ phẩm và trang điểm mang tên “nhân quyền và dân chủ” đang cố gắng ẩn sau móng vuốt và răng nanh của thực dân châu Âu ở phần lớn các quốc gia thuộc lục địa châu Phi, những móng vuốt và răng nanh đó vẫn đang đào sâu vào các nguồn tài nguyên của Châu Phi và vào tương lai của người Châu Phi, mà Hàng triệu người Châu Phi buộc phải di chuyển đến các khu vực khác nhau trên thế giới để tìm kiếm sinh kế, bởi vì họ bị tước đoạt sinh sống ở đất nước của họ vì của các công ty Pháp và châu Âu cung cấp những mảnh vụn nhỏ cho thợ mỏ trẻ em.

Mục tiêu hàng đầu của NATO là bảo vệ di sản thuộc địa của phương Tây, ngăn chặn việc mở hồ sơ thuộc địa và buộc người châu Âu phải bồi thường vì đã xâm chiếm các nước trên thế giới, đặc biệt là châu Phi. Nhà nước châu Phi thuộc địa của châu Âu như một nguồn năng lượng và của cải lâu dài, gần như miễn phí. Cuộc khủng hoảng nạn đói mà các dân tộc châu Phi nói riêng đang phải gánh chịu, do cuộc khủng hoảng ngũ cốc ở Ukraine, chỉ là một mắt xích trong chuỗi mục tiêu của châu Âu các nước châu Phi, các dân tộc châu Phi và lục địa châu Phi vẫn nằm dưới sự giám hộ của kẻ thực dân này.

Những gì đang xảy ra ở qquốc gia Niger những ngày này, và việc Pháp nhất quyết cướp bóc uranium và khoáng sản từ đất nước này của các công ty Pháp, đã bị vạch trần rõ ràng, và đây chính là điều khiến Pháp mất bình tĩnh qua những phát biểu của các quan chức nước này, những người khiếp sợ. 

(Xem bài Báo Le Monde (Pháp): TỔNG THỐNG MACRON MẤT BÌNH TĨNH KHI NÓI VỀ ĐẢO CHÍNH Ở CHÂU PHI “CHÚNG TA PHẢI SỐNG GIỮA NHỮNG KẺ NGỐC”)

Cuộc nổi dậy của châu Phi chống lại thực dân Pháp và châu Âu. Tất cả những "trụ cột của nền dân chủ”, rồi "yêu cầu phục chức... vị tổng thống được bầu", theo một cách nào đó, chỉ là một bộ phận cấu thành dân chủ của thực dân Pháp.

Người Pháp đã thất bại trong cuộc thử nghiệm ở Niger và chứng tỏ người châu Âu không có khả năng duy trì trò chơi chữ rằng họ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, luật pháp quốc tế và nhân quyền với các dân tộc không phải của họ. Những khẩu hiệu này là những chiếc găng tay mềm mà người châu Âu sử dụng để tô điểm cho sự xấu xí của chủ nghĩa thực dân của họ và để tiếp tục giương móng vuốt của họ ở châu Phi.

Những người am hiểu nhất về tội ác của thực dân châu Âu chính là người dân châu Phi, những người đã và đang phải chịu đựng chủ nghĩa thực dân này, từ đây có thể hiểu được cảm xúc của các dân tộc châu Phi khi giương cao những lá cờ Nga mà họ chắc chắn đã giương cao. không phải chống lại Ukraine mà là chiến thắng của Nga trước NATO và các đế quốc thực dân châu Âu trong quá khứ và hiện tại.

Việc châu Âu thuộc địa hóa châu Phi vẫn chưa kết thúc vì việc tiếp tục xây dựng các đế chế tài chính châu Âu không tốn kém và dễ dàng hơn. Chủ nghĩa thực dân châu Âu được hầu hết các tổ chức châu Âu và quốc tế ủng hộ, nhiều tổ chức quốc tế đã bộc lộ mục tiêu thực sự của mình, chẳng hạn như NATO, Liên hợp quốc và các tổ chức của tổ chức này.

Ngày nay, để tồn tại, một người châu Phi cần phải vượt qua bên kia Địa Trung Hải để sinh sống, trong khi người châu Âu gây ra sự di cư của hàng triệu người châu Phi để người châu Âu này tiếp tục duy trì mức sống và ưu thế thuộc địa của mình.

Các cuộc đảo chính liên tiếp ở Châu Phi gần đây đã cho chúng ta thấy rằng thực dân châu Âu không cần gì hơn ngoài một nhà độc tài tham nhũng với thứ bột “dân chủ” và “nhân quyền” thông thường của phương Tây, cùng với các nhóm khủng bố hoặc lính đánh thuê được sản sinh ra và mang về từ nhiều cuộc xung đột khác nhau. Phương Tây muốn cướp bóc của cải và kiểm soát tài nguyên của nước này, bên cạnh việc thành lập một đơn vị đồn trú quân sự của phương Tây gồm hàng trăm binh sĩ với khẩu hiệu chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và các nhóm vũ trang. Trên thực tế, họ là những đơn vị đồn trú canh gác các mỏ vàng, kim loại quý và tài nguyên thiên nhiên nhằm mục đích cướp bóc và những người dân chân chính của họ sẽ bị bần cùng hóa.

Cuộc chiến của NATO với Nga để duy trì thế đơn cực của phương Tây chống lại Nga trên thế giới, mặc dù đây chắc chắn là một trong những mục tiêu của cuộc chiến này. Nếu tiếp tục và mở rộng, sẽ giáng đòn cuối cùng vào châu Âu. Các phong trào giải phóng mà châu Phi chứng kiến ​​trong những năm gần đây chắc chắn sẽ dẫn tới việc tiêu diệt những ổ cuối cùng của chủ nghĩa thực dân Pháp và châu Âu.

Đúng là có sự khác biệt về lập trường của người châu Âu trong nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có cuộc chiến của NATO với Ukraine, dẫn đến việc châu Âu bị tước đoạt nguồn năng lượng giá rẻ của Nga và lãnh đạo NATO (tức Mỹ) đã lợi dụng hoàn cảnh này bằng cách tăng giá năng lượng lên gấp 7 lần cho người tiêu dùng châu Âu, nhưng người châu Âu nhận thức được mối nguy hiểm đang đe dọa họ từ việc mở... “Hồ sơ thuộc địa”, và NATO là chiếc ô duy nhất có thể bảo vệ họ. Họ nhận ra rằng nếu hồ sơ thuộc địa châu Âu đã được mở bởi một Liên hợp quốc thực sự, trung lập và công bằng, Châu Âu sẽ phá sản nếu phải bồi thường cho người dân châu Phi, người Ả Rập và người châu Á, cũng như những người khác do hậu quả của hồ sơ này. Người châu Âu biết rằng họ sẽ đến với tư cách là những người di cư bằng thuyền vượt Địa Trung Hải đến Châu Phi và Trung Đông, không phải với tư cách là chuyên gia và nhà tư vấn mà là những người nhập cư.

Chỉ khi đó phương Tây mới có thể ngừng tiếp tục tiêu diệt Ukraine và người Ukraine, cũng như tất cả các cuộc xung đột vô lý trong khu vực và ngoài khu vực, và chỉ khi đó mới có thể có những tiêu chuẩn công bằng và trong sạch về nhân quyền cũng như các khái niệm công bằng về luật pháp quốc tế.

Tác giả Abdul Latif Al Dwaihi

Maria Sharapova - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

1. MỘT NƯỚC PHÁP SANG CHẢNH VÀ THUẾ THUỘC ĐỊA

21 nhận xét:

 1. Маск считает, что президентом США является тот, кто управляет телесуфлером Байдена- Musk tin Tổng thống Mỹ là người điều khiển máy nhắc chữ của Biden
  Ngày 10 tháng 9, 12:17
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18697255

  Cổng Babylon Bee trước đó đã đưa tin rằng một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã kêu gọi chuyên gia “chỉ dẫn Biden những việc phải làm hàng ngày” từ chức.
  NEW YORK, ngày 10 tháng 9. /TASS/. Tổng thống thực sự của Hoa Kỳ không phải là Joe Biden mà là người vận hành máy nhắc chữ của ông. Ý kiến ​​này được Elon Musk bày tỏ.

  “Tổng thống thực sự là người điều khiển máy nhắc chữ”, ông viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter). Đây là cách Musk bình luận về ấn phẩm truyện tranh của cổng thông tin châm biếm The Babylon Bee . Nó cho biết một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã kêu gọi chuyên gia “chỉ dẫn Biden những việc cần làm hàng ngày” từ chức.

  Tổng thống đã bước sang tuổi 80 vào tháng 11 năm ngoái. Anh ấy thường đưa ra nhiều lời dè dặt và sai lầm ngớ ngẩn trong lời nói trong các bài phát biểu trước công chúng của mình. Đảng Cộng hòa đang sử dụng điều này trong một cuộc chiến đảng phái để đặt câu hỏi về khả năng thể chất và tinh thần của nguyên thủ quốc gia để tiếp tục lãnh đạo Hoa Kỳ.

  Vào tháng 7 năm 2022, Biden đọc các tín hiệu kỹ thuật từ máy nhắc chữ cùng với nội dung chính của bài phát biểu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các nước đều cảnh tỉnh từ cuộc chiến ủy nhiệm của Mỹ tại Ukraine

   Xóa
 2. TASS: Авиация Черноморского флота уничтожила три катера с десантом ВСУ у острова Змеиный -Hàng không của Hạm đội Biển Đen đã phá hủy ba tàu chở lực lượng đổ bộ của Lực lượng Vũ trang Ukraine gần đảo Zmeiny
  Ngày 10 tháng 9, 10:31, cập nhật ngày 10 tháng 9, 10:55
  https://tass.ru/proisshestviya/18697067

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu địch đang tiến về Crimea
  MOSCOW, ngày 10 tháng 9 /TASS/. Hạm đội Biển Đen tại khu vực đảo Zmeiny đã phá hủy 3 tàu quân sự do Mỹ sản xuất có binh sĩ Ukraine trên tàu. Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang hướng tới Crimea.
  “Tối nay, ở phía tây Biển Đen, phía đông bắc đảo Zmeiny, máy bay hải quân của Hạm đội Biển Đen đã phá hủy 3 tàu quân sự cao tốc do Lực lượng Biển Willard của Hoa Kỳ chế tạo cùng các nhóm đổ bộ của Lực lượng Vũ trang Ukraine, đang di chuyển. theo hướng bờ biển Crimea,” bộ này cho biết.

  Trước đó, bộ này đưa tin lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 8 máy bay không người lái của Ukraine trên Biển Đen ở khu vực Crimea.

  Trả lờiXóa
 3. Очевидцы сообщили о взрывах в Киеве - Nhân chứng kể về vụ nổ ở Kiev
  Ngày 10 tháng 9, 05:30, cập nhật ngày 10 tháng 9, 05:36
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18696459

  Theo họ, ít nhất sáu vụ nổ đã được nghe thấy trong vòng 40 phút.
  MOSCOW, ngày 10 tháng 9 /TASS/. Các nhân chứng nói với TASS rằng ít nhất sáu vụ nổ đã xảy ra ở Kiev.
  Những người đối thoại của cơ quan này cho biết: “Trong vòng 40 phút, người ta đã nghe thấy ít nhất sáu vụ nổ và các hoạt động phòng không ở các quận phía bắc thành phố”.

  Hiện tại, cảnh báo không kích đã được ban bố ở Kiev và một số khu vực của Ukraine, chính quyền khu vực Kiev cũng báo cáo về công tác phòng không.

  Trả lờiXóa
 4. TASS: Медведчук: США отправили Блинкена в Киев, чтобы напомнить Зеленскому, кто хозяин Украины - Medvedchuk: Mỹ cử Blinken tới Kyiv để nhắc nhở Zelensky ai là ông chủ Ukraine
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18676099

  Theo chính trị gia này, Washington hiện có hai lựa chọn: loại bỏ lương của tổng thống Ukraine, ngừng đầu tư tiền vào ông ta, hoặc “bịt miệng ông ta và nhóm của ông ta và trói ông ta lại, đồng thời kiềm chế sự thèm ăn của ông ta”.
  MOSCOW, ngày 7 tháng 9. /TASS/. Hoa Kỳ cử Ngoại trưởng Antony Blinken tới Kyiv vì lý do: Sự kiểm soát của Washington đối với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky “rõ ràng đã suy yếu” và ông cần được nhắc nhở ai là chủ sở hữu thực sự của đất nước. Ý kiến ​​này được bày tỏ bởi cựu lãnh đạo đảng Cương lĩnh đối lập - Vì sự sống, hiện bị cấm ở Ukraine, Viktor Medvedchuk.

  "Một số phương tiện truyền thông Ukraine gọi chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Kiev là bất ngờ. Có lẽ đối với Vladimir Zelensky đó là một bất ngờ, nhưng thực tế mọi thứ đã được chuẩn bị từ lâu. Trong tình huống này, Mỹ không thể giúp được gì." nhưng hãy nhắc nhở Tổng thống Ukraine ai là chủ sở hữu thực sự của đất nước,” - Medvedchuk viết trong chuyên mục của tác giả trên nền tảng Smotrim.ru .

  Theo ý kiến ​​​​của ông, Zelensky từ lâu đã “thoát khỏi sự ràng buộc” của Hoa Kỳ và đang chơi trò chơi của riêng mình với Anh, quốc gia đã mang lại cho chế độ Kyiv nhiều đảm bảo an ninh hơn so với người Mỹ. Về vấn đề này, Medvedchuk đặc biệt nhớ lại việc từ chức của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Alexei Reznikov, người “như một cái bánh bao đã bỏ rơi ông nội Biden và nhận được quyền miễn trừ ngoại giao ở London”. Medvedchuk chắc chắn: “Điều này có nghĩa là khả năng kiểm soát tình hình rõ ràng đã bị suy yếu.

  Blinken đến Kyiv một ngày trước đó. Theo The Washington Post, Ngoại trưởng Mỹ sẽ ở lại Ukraine trong hai ngày và thảo luận về các vấn đề chống tham nhũng, cùng nhiều vấn đề khác.

  lỗi của Mỹ
  Theo chính trị gia này, Mỹ đã cho phép Zelensky và nhóm của ông nói bất cứ điều gì họ muốn một cách không kiểm soát, và kết quả là, vị thế của tổng thống Ukraine đã hạn chế nghiêm trọng động thái của Washington trên chính trường thế giới. “Vấn đề không phải là Washington muốn hay không muốn tiếp tục các hoạt động quân sự trong cuộc xung đột Ukraine mà là nhóm của Zelensky đang vặn vẹo người Mỹ trong vấn đề này. không có lựa chọn tiếp tục hay chấm dứt xung đột, mất kiểm soát tình hình”, cựu lãnh đạo đảng nói.

  Washington, theo Medvedchuk, hiện có hai lựa chọn: loại Zelensky khỏi lương, ngừng đầu tư tiền vào anh ta, hoặc “đặt rọ mõm vào anh ta và nhóm của anh ta và trói anh ta bằng một sợi dây ngắn, đồng thời kiềm chế sự thèm ăn của anh ta”. Ông viết rằng nhóm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chọn con đường thứ hai.

  Trả lờiXóa
 5. TASS: В Киеве высказали недовольство декларацией саммита G20 по украинскому кризису - Kiev bày tỏ không hài lòng với tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh G20 về khủng hoảng Ukraine
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18695201

  Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko nói rằng G20 “không có gì đáng tự hào” liên quan đến cách diễn đạt của tài liệu cuối cùng liên quan đến cuộc xung đột
  MOSCOW, ngày 9 tháng 9. /TASS/. Bộ Ngoại giao Ukraine bày tỏ sự không hài lòng với việc tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Ấn Độ liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine không có ngôn từ chống Nga khiến Kiev hài lòng.
  "G20 đã thông qua tuyên bố cuối cùng. Ukraine rất biết ơn các đối tác đã cố gắng đưa ngôn từ mạnh mẽ vào văn bản", đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko viết trên Facebook (bị cấm ở Nga, thuộc sở hữu của Meta). tập đoàn, được công nhận là cực đoan ở Liên bang Nga.) Đồng thời, ông tuyên bố rằng G20 “không có gì đáng tự hào” về ngôn ngữ trong tuyên bố cuối cùng liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

  Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Ukraine bày tỏ không hài lòng với việc đại diện Kyiv không được mời tới New Delhi dự hội nghị thượng đỉnh G20. Ông khẳng định: “Sự tham gia của phía Ukraine sẽ cho phép các bên tham gia hiểu rõ hơn về tình hình”.

  Nikolenko đã xuất bản một đoạn trích từ văn bản của tuyên bố cuối cùng của G20, trong đó từ ngữ trong đó đã bị gạch bỏ và thay thế bằng các lựa chọn làm hài lòng chính quyền Kyiv. Đặc biệt, thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Ukraine đã gạch bỏ cụm từ “tất cả các quốc gia” và thay thế bằng “Nga” trong phần văn bản mà những người tham gia hội nghị thượng đỉnh kêu gọi tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và từ bỏ việc sử dụng vũ lực. Ông cũng gạch bỏ cụm từ trong đó những người tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 nêu rõ sự tồn tại của các quan điểm và đánh giá khác nhau về cuộc khủng hoảng Ukraine. Thay vào đó, Nikolenko chèn một cụm từ theo đó những người tham gia phải “đồng lòng lên án” Nga, qua đó ủng hộ quan điểm của Kyiv.

  Trả lờiXóa
 6. Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi các nước G20 cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
  15:32 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi các nước G20 cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
  "Để đưa thế giới đến một tương lai tốt đẹp hơn, các hệ thống toàn cầu cần phải đáp ứng thực tế hiện tại. Ngày nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng là một ví dụ về điều này. Khi Liên Hợp Quốc được thành lập, thế giới khi đó hoàn toàn khác so với ngày nay. Vào thời điểm đó, Hợp Quốc có 51 thành viên sáng lập. Ngày nay số quốc gia trong Liên Hợp Quốc là khoảng 200. Mặc dù vậy, số lượng thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn giữ nguyên", - ông Modi lưu ý khi phát biểu tại phiên họp cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi.

  Thủ tướng Ấn Độ lưu ý thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Liên Hợp Quốc được thành lập.
  "Đó là quy luật tự nhiên mà những người và thể chế không tự thay đổi theo thời gian sẽ mất đi sự liên quan. Chúng ta phải xem xét với tư duy cởi mở tại sao nhiều diễn đàn khu vực đã xuất hiện trong những năm qua và chúng cũng đang tỏ ra hiệu quả", - ông Modi nói thêm.
  Thành viên tổ chức
  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là cơ cấu thường trực của tổ chức, được giao trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Luôn có 15 quốc gia trong Hội đồng Bảo an - năm thành viên thường trực và mười quốc gia tạm thời. Thành viên thường trực gồm có Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Pháp. Họ có quyền phủ quyết. Mười thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an được bầu với nhiệm kỳ hai năm. Năm 2021, Ấn Độ và một số quốc gia khác được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021-2022 và Ấn Độ làm chủ tịch tổ chức này vào tháng 8/2022.

  Trả lờiXóa
 7. Elon Musk tiết lộ việc ai thực sự điều hành nước Mỹ
  15:01 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống thực sự của nước Mỹ không phải là Joe Biden mà là người điều khiển máy nhắc chữ từ xa của ông, Elon Musk bày tỏ quan điểm trên trang X (trước đây là Twitter).
  Đây là cách tỷ phú bình luận trước những lời nói mỉa mai của đại diện Đảng Cộng hòa Mỹ Bob McCobb rằng bất cứ ai kiểm soát Joe Biden đều "hoàn toàn bất tài" và cần phải bị "luận tội".
  "Tổng thống thực sự là người điều khiển máy nhắc chữ", - Musk bày tỏ quan điểm của mình.
  Bà Kamala Harris nhận thức được khả năng sẽ thành Tổng thống Hoa Kỳ
  Trước đó, trả lời phỏng vấn của American Associated Press, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tuyên bố rằng bà nhận thức được khả năng chuyển sang cương vị nguyên thủ quốc gia, tính đến thực tế Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ bước sang tuổi 86 khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai tiềm năng.
  "Ai giữ chức Phó Tổng thống cũng đều hiểu rằng khi tuyên thệ thì phải ý thức rất chính xác về trách nhiệm, theo đó có thể phải đảm nhận nhiệm vụ của Tổng thống. Tôi cũng không khác biệt gì", - bà Harris tuyên bố.
  Ý tưởng giả thuyết
  Hãng thông tấn nhắc rằng hàng loạt đại diện của đảng Cộng hòa tại Hoa Kỳ lập luận rằng "bỏ phiếu cho ông Biden thực ra sẽ là bỏ phiếu cho bà Harris" trong bối cảnh tuổi tác cao của đương kim nguyên thủ quốc gia. Đồng thời, bà Harris gọi ý tưởng bà nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ chỉ là "giả thuyết", lưu ý rằng "mọi chuyện với Joe Biden sẽ ổn cả nên điều đó sẽ không thành hiện thực".

  Trả lờiXóa
 8. Ở Ả Rập Saudi tiết lộ "đòn chí tử" đối với phương Tây là gì?
  14:25 10.09.2023
  https://sputniknews.vn/20230910/o-a-rap-saudi-tiet-lo-don-chi-tu-doi-voi-phuong-tay-la-gi-25177818.html

  MATXCƠVA (Sputnik) – Sự thức tỉnh của các quốc gia phía nam, đặc biệt là các quốc gia châu Phi, sẽ giáng một "đòn chí tử" vào châu Âu, theo nhận định của bài báo trên tờ Okaz của Ả Rập Saudi.
  "Việc châu Âu thuộc địa hóa châu Phi vẫn chưa kết thúc vì việc tiếp tục xây dựng các đế chế tài chính phương Tây như vậy sẽ rẻ và đơn giản hơn. Chủ nghĩa thực dân châu Âu được hầu hết các tổ chức quốc tế ủng hộ", - nhà báo viết, ông đưa cả NATO và Liên Hợp Quốc vào danh sách các tổ chức nêu trên.

  Đồng thời, các sự kiện hiện tại ở châu Phi, bao gồm cả cuộc đảo chính ở Niger, khiến thực dân phương Tây lo sợ, bài báo bổ sung.
  "Tất nhiên, một trong những mục tiêu của NATO ở Ukraina là duy trì sự đơn cực của phương Tây trên thế giới và ngăn chặn Nga và Trung Quốc thiết lập một trật tự thế giới mới. Nhưng một nhiệm vụ khác của NATO là ngăn chặn sự thức tỉnh của châu Phi. Nếu cuộc nổi dậy của các nước phía nam tiếp tục diễn ra , điều này sẽ giáng đòn chí mạng vào châu Âu", - tác giả khẳng định.
  Xóa bỏ chủ nghĩa thực dân
  Theo ý kiến của ông, các phong trào giải phóng xuất hiện ở châu Phi trong những năm gần đây chắc chắn sẽ dẫn đến việc xóa bỏ những "hang ổ cuối cùng" của chủ nghĩa thực dân châu Âu.
  "Người châu Phi là những người biết tội ác của thực dân châu Âu. Họ im lặng và vẫn tiếp tục im lặng. Từ đây mới hiểu được cảm xúc của người dân châu Phi khi họ giương cao quốc kỳ Nga. Họ làm điều này, dĩ nhiên, không phải để chống lại Ukraina. Nhưng họ ủng hộ chiến thắng của Nga trước NATO và các đế quốc thuộc chủ nghĩa thực dân châu Âu, trong quá khứ và hiện tại", - nhà báo kết luận.

  Trả lờiXóa
 9. Bộ trưởng Công nghiệp Myanmar: Nhiều vấn đề của Myanmar hiện đại là do thực dân Anh đặt ra
  12:48 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Đế quốc Anh sau khi chinh phục Myanmar đã thiết lập chế độ thuộc địa cản trở sự phát triển của đất nước và đặt nền móng cho nhiều vấn đề của Myanmar hiện đại, Bộ trưởng Công nghiệp Myanmar Charlie Tan tuyên bố trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Đông.
  "Chính quyền thuộc địa Anh đã áp đặt ngôn ngữ, truyền thống và giá trị của họ lên người dân địa phương, dẫn đến sự xói mòn đáng kể về văn hóa và tập quán của người dân Myanmar. Điều này cuối cùng đã ảnh hưởng đến bản sắc riêng của Myanmar và gây khó khăn trong việc bảo tồn di sản văn hóa của chúng tôi. Nước Anh cũng đã thay đổi bối cảnh chính trị bằng cách thiết lập một hệ thống hành chính tập trung. Sự tập trung hóa này đã gieo mầm mống cho những xung đột sắc tộc và chính trị vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay", - Bộ trưởng nói.

  Ảnh hưởng lâu dài từ thế kỷ 19
  Charlie Tan nhắc lại rằng sự khuất phục của Myanmar dưới sự cai trị của thực dân Anh bắt đầu từ nửa đầu thế kỷ 19, và hậu quả, do một loạt các cuộc chiến tranh Anh-Myanmar, đất nước này đã mất độc lập trong suốt một trăm năm, đó là hậu quả tiêu cực nhất ảnh hưởng đến sự phát triển tiếp theo của đất nước.
  "Một trong những biểu hiện nổi bật nhất của chủ nghĩa thực dân ở Myanmar là sự bóc lột kinh tế. Đế quốc Anh đã lấy đi lượng tài nguyên khổng lồ từ đất nước chúng tôi - gỗ tếch và khoáng sản. Và sự khai thác này đã tạo ra sự mất cân bằng và sự tàn phá của nhiều cư dân", - Bộ trưởng tuyên bố.
  "Thực dân Anh lập ra các chương trình giáo dục nhằm mục đích nuôi dưỡng một tầng lớp quan chức phục vụ hiệu quả cho Đế quốc Anh. Người Anh không chú ý đến giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, mặc dù nó rất quan trọng cho sự phát triển công nghiệp của đất nước. Kết quả: đơn giản là Myanmar không có lực lượng lao động đủ kỹ năng để có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu", - Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 10. Chuyên gia: Hoa Kỳ muốn lợi dụng cơ hội can thiệp vào Nam Kavkaz
  11:03 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) – Hoa Kỳ muốn can thiệp vào khu vực Nam Kavkaz, Trung tướng không quân đã nghỉ hưu Erdogan Karakus Chủ tịch Hiệp hội sĩ quan hưu trí Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét với Sputnik.
  Trước đó vào thứ Tư, Bộ Quốc phòng Armenia thông báo trên kênh Telegram rằng trong khuôn khổ chuẩn bị cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế tại nước này, tại trung tâm huấn luyện "Zar" những ngày 11-20 tháng 9 sẽ diễn ra cuộc tập trận chung Eagle Partner 2023 giữa Armenia và Hoa Kỳ.
  Các thành viên tham gia tập trận sẽ thực hành "chiến dịch về ổn định quan hệ" giữa các bên xung đột trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Kế hoạch của Armenia tiến hành tập trận chung với Hoa Kỳ khiến Điện Kremlin thấy cần thận trọng và cảnh giác, ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố.
  Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2023
  Truyền hình Mỹ đăng bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ không có Istanbul
  28 Tháng Tám, 13:02
  Tình huống đáng kinh ngạc
  "Ở đây, chúng tôi thấy cùng lúc hai thông điệp từ Washington: một thông điệp như doping dành cho người Armenia, một tin nhắn khác dành cho Iran, trong đó Hoa Kỳ nói: đừng can dự vào khu vực! Armenia bây giờ giống như trái bóng, đá từ bên này qua bên kia", - chuyên gia lưu ý.
  "Rất đáng kinh ngạc khi Armenia đồng ý tập trận chung với Hoa Kỳ. Washington đang cố gắng thò mũi vào khu vực và chèn ép đẩy bật những nước khác trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ", - người đối thoại với Sputnik nhận xét.

  Chuyên gia cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Azerbaijan có thể hợp lực để ngăn chặn việc Hoa Kỳ can thiệp vào khu vực.

  Trả lờiXóa
 11. Ngoại trưởng Nga Lavrov: "Hội nghị thượng đỉnh G20 là thành công đối với tất cả chúng ta"
  16:15 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi đã thành công tốt đẹp, nhóm đang tiến hành cải cách nội bộ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.
  "Hội nghị thượng đỉnh là một thành công đối với tổng thống Ấn Độ, đối với tất cả chúng ta. G20 đang tiến hành cải cách nội bộ. Điều này được thể hiện ở việc kích hoạt đáng kể các thành viên G20 từ miền Nam toàn cầu", - ông Lavrov nói sau Hội nghị thượng đỉnh G20.

  Theo ông, với sự hỗ trợ của Ấn Độ, các nước đã kiên trì tìm cách tính đến lợi ích của mình.
  "Kết quả đã được đưa vào tuyên bố. Toàn bộ cốt lõi của các thỏa thuận liên quan đến các vấn đề trước mắt trong điều khoản tham chiếu của G20, là Nam bán cầu muốn tăng cường vai trò của mình trong các cơ chế quản trị toàn cầu để phản ánh sức nặng thực sự của họ trong các vấn đề thế giới", - Bộ trưởng nhấn mạnh.
  Thúc đẩy cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ sẽ tạo động lực tích cực cho nỗ lực cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Tổ chức Thương mại Thế giới.
  "Tuyên bố cuối cùng của G20 đặt ra nhiệm vụ cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nơi từ lâu nay, nếu hạn ngạch và phiếu bầu được phân chia một cách trung thực, Mỹ sẽ không còn ngăn chặn tấm vé một cách giả tạo. Tất nhiên, sẽ tạo động lực thúc đẩy tích cực, nghiêm túc trong lĩnh vực cải cách của cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Tổ chức Thương mại Thế giới", - ông Lavrov nói trong bài phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh.

  Trả lờiXóa
 12. Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẽ hợp tác với châu Á-Thái Bình Dương để chống sự áp lệnh từ bên ngoài
  23:07 07.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Nga sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn "độc tài" từ bên ngoài, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.
  Người đứng đầu bộ ngoại giao Nga nói về những âm mưu của NATO, do Washington dẫn đầu, nhằm thúc đẩy lợi ích của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dưới khẩu hiệu "chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" để "kiềm chế" Trung Quốc và "cô lập" Nga.
  "Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác trong khu vực để ngăn chặn các quốc gia chỉ muốn xuất phát từ lợi ích riêng của mình mà ra lệnh cho người khác về những gì họ có thể làm, và những gì không được làm", - ông Lavrov nói.

  Sự bình đẳng và đồng thuận
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc lại rằng NATO đã tuyên bố "trách nhiệm toàn cầu" của liên minh, bao gồm cả việc tạo ra các định dạng khối ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhằm mục đích phá hoại an ninh trong khu vực. Theo ông Lavrov, các định dạng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ đem lại sự bình đẳng và quy trình ra quyết định đồng thuận, không phù hợp với Washington và các "vệ tinh" của Mỹ.
  "Kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Jakarta khẳng định rằng không phải ai cũng thích đường lối ép buộc, dai dẳng như vậy nhằm thúc đẩy lợi ích của chính họ. Tuyên bố của Hội nghị đã duy trì được các nguyên tắc cơ bản của một kiến trúc toàn diện và bình đẳng", - ông Lavrov nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 13. “Mọi chuyện sẽ tệ hơn”: nhà báo Mỹ dự đoán số phận buồn cho Ukraina
  04:34 10.09.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Xu hướng phương Tây có những suy nghĩ viển vông liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina sẽ chỉ khiến tình hình ở nước này trở nên tồi tệ hơn, Ben Armbruster, đây là quan điểm của tổng biên tập tạp chí Responsible Statecraft.
  Ông lưu ý: “Các chuyên gia thường đưa ra những dự báo lạc quan về hoạt động quân sự của Ukraina khi thực tế chỉ ra điều ngược lại”.
  Tác giả đưa ra ví dụ, trước khi bắt đầu phản công, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Jake Sullivan cùng với các quan chức cấp cao khác đã bày tỏ sự tin tưởng vào sự thành công của Lực lượng Vũ trang Ukraina.
  Armbruster cũng nhấn mạnh rằng chính vì những dự báo lạc quan vô căn cứ như vậy mà công chúng Mỹ và nhiều chính trị gia ủng hộ hỗ trợ tài chính cho Ukraina, từ đó đầu tư vào một hoạt động kinh doanh không có triển vọng, nếu không nói là tệ hơn.
  Ông kết luận: “Các nhà phân tích cần tách biệt những gì họ muốn với những gì nhiều khả năng sẽ xảy ra trên thực tế, xét theo quan điểm khách quan hơn”.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 14. Cựu sĩ quan tình báo Mỹ nêu mốc cáo chung của NATO: Tối đa 5-10 năm nữa
  09:05 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) – Những tuyên bố về sự thống nhất của NATO không tương ứng với thực tế; liên minh này chỉ còn tồn tại tối đa 5-10 năm nữa mà thôi, ông Scott Ritter sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu tuyên bố trong hội nghị của Viện Schiller.
  Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ và Canada không mấy quan tâm đến sự thịnh vượng của các nước châu Âu là thành viên NATO. Đồng thời, theo lời ông, NATO ngày nay chỉ là công cụ để phổ biến sức mạnh của Hoa Kỳ - kể cả ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi không liên quan gì đến an ninh của lục địa Âu.
  Như cựu sĩ quan tình báo nhận xét, nếu như Hoa Kỳ quan tâm đến cư dân các nước thành viên NATO ở châu Âu, thì hẳn là Washington sẽ không buộc châu Âu phải từ bỏ nguồn năng lượng giá rẻ của Nga.
  Mâu thuẫn, chia rẽ, không tồn tại lâu nữa
  "Chúng ta đã tạo ra điểm bất đồng ở châu Âu khi tuyên bố vào năm 2002 trước cuộc xâm nhập Iraq rằng có những nước ủng hộ chúng ta (trong trường hợp này là châu Âu mới, các nước vùng Baltic, Ba Lan) và những nước chống chúng ta (khi đó là Pháp, Đức, Ý). Chúng ta đã tạo ra sự chia rẽ này và nó vẫn hiện hữu cho đến hôm nay", - ông Ritter nói.
  Ông lưu ý đến tình hình với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là thành viên NATO nhưng đã phản đối việc mở rộng liên minh khi kết nạp Thụy Điển và Phần Lan. Ritter cũng tiết lộ mối lo ngại của Hoa Kỳ, trong trường hợp chuyển giao máy bay F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ thì dường như Ankara có thể sử dụng số chiến đấu cơ này để chống Hy Lạp.
  "Hy Lạp là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ cùng là thành viên NATO. Làm sao có thể nói về sự đoàn kết nếu quý vị lo ngại rằng một thành viên có thể dùng vũ khí mà quý vị chuyển giao để chống một thành viên khác? NATO đâu có đoàn kết", - chuyên gia Ritter nhận xét.

  "NATO thực tế là một liên minh thất bại. Thời gian sống còn của khối này có hạn. Ý tưởng cho rằng NATO sẽ tồn tại thêm 75 năm nữa thật là nực cười. Nếu may mắn, thì NATO sẽ tồn tại thêm 5 năm hoặc tối đa là 10 năm nữa mà thôi", - ông nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 15. Huỳnh Phước Thịnhlúc 16:39 10 tháng 9, 2023

  Mỹ Và EU Công Khai Đầu Hàng Tập Thể Putin Tại G20 ! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  16 N lượt xem 1 giờ trước

  Mỹ Và EU Công Khai Đầu Hàng Tập Thể Putin Tại G20
  Nội dung chính video chiều ngày 10 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Kiev tức đjên vì phương tây quay xe tại G20 Ấn Độ
  3. NATO và Châu Âu tại sao lại chọn cúi đầu trước Nga
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=yieSKCLl_M0

  Trả lờiXóa
 16. MAY QUÁ, CỤ BIDEN ĐÃ BƯỚC XUỐNG MÁY BAY AN TOÀN, KHÔNG BỊ NGÃ
  Chiều 10/9/2023, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph R. Biden, Jr. đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 11/9/2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
  Tháp tùng Tổng thống Joe Biden trong chuyến thăm Việt Nam lần nay có Ngoại trưởng Antony Blinken; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper; Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan; Đặc phái viên về Khí hậu của Tổng thống John Kerry; Trợ lý Tổng thống, Phó Cố vấn An ninh quốc gia John Finer; Phó Trợ lý Tổng thống, Điều phối viên đặc biệt Hội đồng An ninh quốc gia Kurt Campbell; Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink; Cố vấn đặc biệt của Tổng thống, Giám đốc cao cấp Hội đồng An ninh quốc gia Mira Rapp-Hooper; Cố vấn đặc biệt của Tổng thống, Giám đốc cao cấp Hội đồng An ninh quốc gia Tarun Chhabra.
  Đón Tổng thống Joe Biden và đoàn cấp cao Hoa Kỳ tại sân bay quốc tế Nội Bài có: Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương ĐCS Việt Nam Lê Hoài Trung; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, ​Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; ​Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng; Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Việt Dũng cùng một số cán bộ Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao.
  Chiều nay (10/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng thống Joe Biden. Ngay sau lễ đón, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

  Cũng trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

  Trả lờiXóa
 17. TASS: Нарышкин заявил, что Запад шулерски составляет рейтинги университетов мира - Naryshkin cho rằng phương Tây gian lận trong xếp hạng đại học thế giới
  Ngày 10 tháng 9, 07:13, cập nhật ngày 10 tháng 9, 08:00
  https://tass.ru/politika/18696599

  Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga nói thêm rằng phương Tây đang thu hút thanh niên tài năng từ các nước châu Á và châu Phi, đồng thời cũng cản trở sự phát triển của hệ thống giáo dục của họ.
  VLADIVOSTOK, ngày 10 tháng 9. /TASS/. Phương Tây đang gian lận trong việc xếp hạng các trường đại học thế giới, thu hút thanh niên tài năng từ các nước châu Á và châu Phi và cản trở sự phát triển của hệ thống giáo dục của các nước này. Điều này đã được Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) Liên bang Nga, Sergei Naryshkin tuyên bố trong bài phát biểu trước những người tham gia Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF).
  “Tất nhiên, một thách thức nghiêm trọng là các cách tiếp cận thuộc địa mới trong lĩnh vực giáo dục và khoa học. Sự thiên vị, đôi khi phát triển thành gian lận khi xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới, cản trở sự phát triển của hệ thống giáo dục quốc gia và thu hút thanh niên tài năng từ châu Á và các nước khác một cách vô đạo đức. Các nước châu Phi, biến nhiều xã hội phi phương Tây trở thành những nhà tài trợ trí tuệ cưỡng bức,” ông lưu ý trong bài phát biểu tại hội nghị “Chủ nghĩa thực dân ở phương Đông và tác động của nó đối với thế giới hiện đại”.

  Naryshkin nhấn mạnh rằng phương Tây, do thiếu tôn trọng các nền văn hóa khác và tin tưởng vào tính ưu việt của mình, đang thực hiện “những bước đi sai lầm sâu sắc nhằm duy trì vị thế được cho là đặc quyền của mình”. Theo ông, cách tiếp cận này đã gây ra “thiệt hại và đau khổ đáng kể cho toàn nhân loại”. Người đứng đầu SVR và Chủ tịch Hiệp hội Lịch sử Nga cho biết thêm: “Cần phát triển các nguyên tắc thay thế của trật tự thế giới, dựa trên sự tôn trọng và chủ quyền lẫn nhau, sự bình đẳng thực sự của tất cả các bên tham gia quan hệ quốc tế”.

  Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ VIII sẽ được tổ chức tại Vladivostok vào ngày 10-13 tháng 9 năm 2023. Phương châm của nó sẽ là “Hướng tới hợp tác, hòa bình và thịnh vượng”. Sự kiện này được tổ chức bởi Quỹ Roscongress. TASS là đối tác thông tin chung của EEF.

  Trả lờiXóa
 18. TASS- Báo Zeit (Đức): итоговая декларация G20 говорит о провале планов изолировать Россию - Zeit: Tuyên bố cuối cùng của G20 cho thấy kế hoạch cô lập Nga thất bại
  Ngày 10 tháng 9, 12:54
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18697319

  Như người phụ trách chuyên mục của tờ báo nhớ lại, tuyên bố được thông qua vào năm 2022 tại hội nghị thượng đỉnh ở Bali được coi là một “cái tát vào mặt” Liên bang Nga
  BERLIN, ngày 10 tháng 9. /TASS/. Việc thiếu một đoạn trong tuyên bố cuối cùng của G20 về việc lên án Nga cho thấy kế hoạch cô lập Liên bang Nga đã thất bại. Điều này được nêu trong bài “Trên đường tới thế giới đa cực” trên báo Die Zeit .
  "Hội nghị thượng đỉnh G20 có thành công trái với mong đợi không? Thủ tướng Olaf Scholz ít nhất đã cố gắng trình bày kết quả theo cách đó. Nhưng thực tế lại khá nghiêm trọng", tài liệu viết.

  Người phụ trách chuyên mục của ấn phẩm này kể lại rằng tuyên bố được thông qua một năm trước tại hội nghị thượng đỉnh ở Bali được coi là một “cái tát vào mặt” Liên bang Nga. Bây giờ Scholz “thừa nhận những gì không thể che giấu được nữa”: không có sự lên án nào trong tuyên bố, “không có đề cập đến một cái tát”, bài báo lưu ý.

  Tại cuộc họp báo hôm thứ Bảy, thủ tướng cho biết ông coi tuyên bố cuối cùng là một thành công. Trong đó, các nhà lãnh đạo G20 thừa nhận sự khác biệt trong quan điểm và đánh giá về tình hình Ukraine giữa các thành viên trong cộng đồng. Họ kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm cả những nguyên tắc liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời ghi nhận tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các xung đột và đối thoại.

  Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi sẽ kéo dài đến ngày 10/9. Lãnh đạo của tất cả các quốc gia G20 và 9 quốc gia khác (Bangladesh, Ai Cập, Tây Ban Nha, Mauritius, Nigeria, Hà Lan, UAE, Oman và Singapore) được mời tham dự. Phái đoàn Nga tại Ấn Độ do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dẫn đầu.

  Trả lờiXóa
 19. Phạm Hoàng Đứclúc 01:47 11 tháng 9, 2023

  VIỆT NAM VÀ HOA KỲ NHẤT TRÍ NÂNG MỨC QUAN HỆ LÊN ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN, NGANG BẰNG VỚI TRUNG QUỐC, NGA, ẤN ĐỘ, HÀN QUỐC
  Chiều tối 10/9, ngay sau cuộc hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã phát biểu với báo chí Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế, thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm. Theo đó, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.
  Ngay sau cuộc hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã phát biểu với báo chí Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế, thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.
  Phát biểu với báo chí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai bên thống nhất cho rằng, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả, kể từ khi bình thường hóa quan hệ và sau khi xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

  Tổng Bí thư nêu rõ, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện tiếp tục dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản, định hướng quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

  Hai bên cũng nhấn mạnh, sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng những lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là những nguyên tắc cơ bản luôn có ý nghĩa quan trọng cho quan hệ hai nước và quan hệ quốc tế. Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng”.

  Các nội hàm của mối quan hệ hợp tác mới kế thừa những nội dung hợp tác hiện có giữa hai nước và đưa lên tầm cao mới thông qua việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại- đầu tư theo hướng đổi mới sáng tạo là nền tảng, trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững. Trong thời gian tới, các cơ quan liên quan của hai nước sẽ phối hợp triển khai thực hiện các thỏa thuận đã đạt được.

  “Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác theo tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ sau khi Việt Nam giành lại độc lập là Việt Nam làm bạn với tất cả các nước. Đối với Hoa Kỳ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nền độc lập hoàn toàn của Việt Nam và Việt Nam sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ; nền độc lập và hợp tác đó có lợi cho toàn thế giới. Chúng ta đều biết rằng, trong nhiều năm tháng sau đó nhân dân Việt Nam đã phải trải qua muôn vàn hy sinh, gian khổ để bảo vệ độc lập, thống nhất đất nước”, Tổng Bí thư nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Hoàng Đứclúc 01:49 11 tháng 9, 2023

   Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng xác định chủ trương đẩy mạnh và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương trong khuôn khổ của đường lối đối ngoại nhất quán là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

   Hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình hai nước, bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực và kết quả tích cực đạt được về phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước. Đối với các tình hình phức tạp và xung đột quốc tế, Việt Nam mong muốn các bên đối thoại, giải quyết hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

   Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong rằng, qua chuyến thăm quan trọng và đầy ý nghĩa này, ngài Tổng thống và các quý vị trong đoàn có dịp để cảm nhận trực tiếp về đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển, năng động, có nền văn hiến, lịch sử lâu đời và người dân Việt Nam giàu tình cảm, hiếu khách, hữu nghị và yêu chuộng hòa bình.
   Tổng thống Joe Biden cảm ơn sự tiếp đón nồng ấm và chân tình mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phía Việt Nam đã dành cho Đoàn vào thời điểm mang tính lịch sử này. Hai bên nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước nhằm thúc đẩy an ninh, thịnh vượng, hòa bình, hợp tác, phát triển.

   Tổng thống Joe Biden bày tỏ vui mừng hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đây là bước đi quan trọng, làm sâu sắc thêm hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu và mới nổi, đặc biệt là trong việc xây dựng một chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu tốt hơn cho ngành công nghiệp bán dẫn; mở rộng mối quan hệ đối tác kinh tế nhằm thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại giữa hai nước; thúc đẩy trao đổi giáo dục.

   Nhấn mạnh, tất cả những gì đạt được trong những năm qua không hề ngẫu nhiên hay là tất yếu mà đòi hỏi nỗ lực của các nhà lãnh đạo hai nước, Tổng thống Joe Biden cho biết, 10 năm trước đây hai nước đã đạt được một cột mốc lớn khi xác lập mối quan hệ Đối tác Toàn diện.

   Tổng thống Joe Biden đánh giá cao cách thức mà hai quốc gia và nhân dân hai nước đã tiến hành xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau để xử lý các hậu quả chiến tranh như: Rà phá vật liệu nổ còn sót lại, tẩy rửa ô nhiễm môi trường do dioxin gây ra, mở rộng chương trình giúp đỡ người khuyết tật và tìm kiếm, quy tập những hài cốt lính Mỹ còn mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam cũng như những bộ đội Việt Nam còn mất tích trong cuộc chiến tranh này.

   Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự trông đợi và đón chờ một chương mới trong quan hệ của hai nước./.

   Xóa