Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2015

MỘT NƯỚC PHÁP SANG CHẢNH VÀ THUẾ THUỘC ĐỊA


Chúng ta biết đến nước Pháp như kinh đô của ánh sáng, với rượu vang hảo hạng và bánh mỳ Baguette thơm ngon. Hơn thế nữa, đây còn là quốc gia đã sản sinh ra khái niệm “Nhân quyền” và câu khẩu ngữ “Tự do – Bình đẳng – Bác ái”

Xem video clip:
 Sự sang chảnh của người Pháp và thuế thuộc địa


Thứ 6 ngày 13 vừa qua, thế giới đã hết sức phẫn nộ trước việc nước Pháp bị khủng bố, 132 đã người thiệt mạng. IS – Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận trách nhiệm cho vụ nổ súng này.

Ngay sau đó, Pháp đã rải 20 quả bom xuống Raqqa, thành phố đang bị IS chiếm đóng để trả đũa.

Nhưng câu hỏi đặt ra là: Tại sao lại là nước Pháp?

Các nhân chứng cho biết, nguyên nhân chính là do Tổng thống Pháp Hollande đã nhúng tay vào Syria.

Ít người biết rằng, nước Pháp có một mâu thuẫn không nhỏ với các quốc gia thế giới thứ 3.

Pháp ở thế kỷ 19 đã sở hữu nhiều quốc gia thuộc địa trên toàn thế giới, đặc biệt là Châu Phi và Đông Á. Khi Việt Nam giành độc lập năm 1945, nhiều nước ở châu Phi cũng nổi dậy chống lại sự đô hộ của Pháp.

Năm 1958, New Guinea tuyên bố độc lập, chối bỏ nhận Pháp là mẫu quốc. Pháp tức giận, đập phá tất cả các công trình cầu đường, kiến trúc, tàn phá ruộng đồng mùa màng của quốc gia này. Đây là cách thức để dằn mặt các quốc gia thuộc địa khác của Pháp ở châu Phi.

Sau đó, ở Tây Châu Phi, một quốc gia tên là Togo tuyên bố độc lập, từ chối hiệp ước thuộc địa với Pháp, nhưng phải chấp nhận nộp 40% ngân sách của nước này cho Pháp. Đó là khởi nguồn của thuế thuộc địa. Thế rồi, Togo ngày càng nghèo đói vì không thể chịu nổi mức thuế đó.

Để thoát khỏi cảnh này, tổng thống Togo ra quyết định in tiền mới. Nhưng 3 ngày sau, ông ta bị ám sát. Tình trạng này diễn ra tương tự với nhiều nước thuộc địa khác của Pháp ở châu Phi.

Đến nay 14 quốc gia vẫn phải nộp 85% dự trữ ngoại tệ cho Pháp như một mức thuế thuộc địa, vì đã được Pháp chiếu cố đô hộ, đầu tư xây đường xá, cầu cống để phục vụ dự án bóc lột lâu dài.

Đó là lý do tại sao các nước Châu Phi này vẫn nghèo đói, hỗn loạn, và chiến tranh.

Mỹ và Liên minh châu Âu gọi họ là phần tử khủng bố cực đoan. Nhưng hãy nhìn xem, ai là kẻ gây ra chiến tranh loạn lạc ở Châu Phi và Trung Đông? Chính là những quốc gia sang chảnh, với công nghệ cao cấp, với thiên đường tư bản và những lời rao rảng về Nhân quyền.

Người ta có thể nhân danh Nhân quyền để đưa quân vào Trung Đông, và châu Phi. Chỉ có nhân dân các nước này là không được sống giống người.

Này bạn của tôi, “Chỉ kẻ nói dối mới biết sự thật!”


2 nhận xét:

  1. Cảm ơn tác giả bài này và cảm ơn Google.tienlang đã đăng.
    Những thông tin trong bài không phải người VN nào cũng biết.

    Trả lờiXóa
  2. Bản đầy đủ: Pháp buộc 14 nước châu Phi phải trả thuế thuộc địa vì những lợi ích của chế độ nô lệ và thuộc địa! - Tác giả: Mawuna Remarque KOUTONIN
    http://www.dlv.vn/2015/11/cay-dang-nen-doc-lap-thoa-hiep.html

    Trả lờiXóa