Thứ Hai, 23 tháng 11, 2015

THU NHẬP NGƯỜI VIỆT ĐI SAU HÀN QUỐC, THÁI LAN HÀNG CHỤC NĂM... CHUYỆN THẬT HAY KHÔNG?

Chắc bạn đã đọc xong bài "Thu nhập người Việt đi sau Hàn Quốc, Thái Lan hàng chục năm..."? OGT này đoan chắc 100% các bạn ai cũng rất đồng ý nội dung bài báo, khen tác giả viết rất hay, rất chính xác, v.v.. Rồi tự thầm chữi đỗng: cái chính phủ CS này sao toàn là lãnh đạo vô tài bất tướng. Để rồi kết luận: dưới thời chánh phủ CS này, khó lòng mà VN sẽ đứng đầu ASEAN.
Bài báo này nói đến sự phát triển của VN so với các nước trong khu vực cùng tầm cở: HQ, TL, PHI, SIN, ML. Không so với Nhật, TQ, Mỹ, EU. Theo OGT, muốn chấp nhận một cuộc so sánh khách quan, thì cuộc so sánh nên được hình dung diễn ra như trên một trường đua điền kinh có nhiều băng đua, xuất phát cùng một thời điểm, cùng một vị trí.
Ta chọn năm 1945, làm thời điểm xuất phát, nghĩa là sau thế chiến 2, lần lượt điểm qua từng nước một mà ta muốn so sánh.
(1) Mã Lai: một quốc gia hồi giáo bị Anh làm thuộc độ, và chỉ được độc lập vào năm 1957, 2 năm sau Điện Biên Phủ. Không có chiến tranh với Anh. Sau khi độc lập vẫn còn nằm trong Liên Hiệp Anh, nghĩa là ít nhiều nhận viện trợ từ Anh. Nói cách khác, Mã Lai có thể phát triễn từ 1957, giống như nam VN, thời kỳ Ngô Đình Diệm. Nhưng trong thời kỳ 1955-75: miền Nam VN vẫn ở trong tình trạng chiến tranh với Mặt Trận GPMN và quân đội Mỹ-VNCH. Nói tóm lại, 1957 là thời kỳ Mã Lai bắt đầu phát triển. Nếu có so sánh, thì lấy số từ 1957 đến 1977 mà so sánh với VN.
(2) Hàn Quốc (HQ): Vào thời điểm 1945, Triều tiên vừa thoát khỏi sự đô hộ 30 năm của Nhật Bản, nhưng lại bị chia cắt một bên là Bắc Triều Tiên, theo CS, bên kia là Hàn Quốc theo TB. Sau đó là chiến tranh chớp nhoáng Triều Tiên từ 1950-53. Sau đó là đình chiến 1954 đến nay. Bên HQ 500.000 người chết & bị thương & mất tích. Còn phía Bắc Triều Tiên thì số người là xấp 2. Nói tóm lại, chiến tranh ngắn ngũi 4 năm, Triều tiên không bị tàn phá nặng nề so với VN. HQ không có chiến tranh từ 1954, cùng năm với Điện Biên Phủ. Nói tóm lại, 1954 là thời kỳ Hàn Quốc bắt đầu phát triển. Nếu có so sánh, thì lấy số từ 1954 đến 1974 mà so sánh với VN. Nên để ý là từ 1954-74, trong chiến tranh ở VN, HQ đã nhận viện trợ rất nhiều từ Mỹ, nhận tiền sữa chữa tàu bè cho Mỹ, cũng như tiền đánh thuê cho Mỹ khi gởi sư đoàn Bạch Mã chiếm đóng miền Nam Trung bộ chống VC.
(3) Thái Lan (TL): trong suốt chiều dài lịch sữ của mình, TL chưa hề bị thực dân Anh và Pháp đô hộ. Chỉ khi thế chiến 2, TL hợp tác với Nhật chống Anh Pháp, nên khi Nhật đầu hàng, thì TL bị đòi bồi thường. Lúc ấy, Mỹ đỡ đòn nên TL khỏi bồi thường chiến tranh. Cho nên, TL chỉ có cơ hội phát triển kể từ 1960 kể từ khi Mỹ bắt đầu cuộc chiến can thiệp tại VN. Mỹ đã thuê căn cứ không quân Utapao để phá hoại miền Bắc. Kể từ 1965, quân lính Mỹ sau những cuộc hành quân ở VN thì qua TL dưỡng sức. TL trở thành ổ điếm nghĩ ngơi cho quân đội Mỹ tham chiến ở VN. Nói tóm lại, TL chỉ phát triển từ 1960, sống nhờ chiến tranh VN mà Mỹ can thiệp. Nếu có so sánh với TL, thì lấy số từ 1960 đến 1980 mà so sánh với VN.
(4) Philipine (Phi): Phi là một thuộc địa của Tây Ban Nha, sau đó được bán lại cho Mỹ. Sau thế chiến thứ 2, Phi được độc lập vào năm 1945. Nhưng mãi đến 1965, Phi mới bắt đầu phát triển. Trong chiến tranh VN, Phi cũng được lợi là đã tham gia vào việc cung cấp các đoàn quân y tế cho quân đội Mỹ, và đã cho quân đội Mỹ sữ dụng các căn cứ không quân và hãi quân. Nói tóm lại, nếu có so sánh với Phi, thì lấy số từ 1965 đến 1985 mà so sánh với VN.
(5) Singapore (Sin): là một thuộc địa Anh Quốc, được độc lập vào năm 1963. Dân số rất ít vào khoảng 6 triệu người, không hề có chiến tranh, và cũng chả có tài nguyên khoảng sản gì cả, ngoài sức lao động của cư dân. Có thể coi Sin như là một thành phố, như Tp HCM chẵng hạn, sống dựa trên khoa học kỹ thuật, và quản lý. Sin là một trung tâm tài chính khu vực, giàu nhờ là trung tâm trung chuyễn hàng hoá từ Đông sang Tây. Nói tóm lại, nếu có so sánh với Sin thì lấy số từ 1963 đến 1983 mà so sánh với VN.
(6) Indonesia: là một cựu thuộc địa Hà Lan dành đươc độc lập năm 1949, nhưng mãi qua 1968 mới nói chuyện phát triển dưới thời TT Suharto, sau khi ông này triệt tiêu 3 triệu đãng viên của toàn bộ đảng CS Indo năm 1965, với sự tiếp tay của CIA Mỹ. Nói tóm lại, nếu có so sánh với Indo thì lấy số từ 1968 đến 1988 mà so sánh với VN.

****
Bây giờ ta thữ xem qua GDP (Gross Domestic Product - tổng sản phẩm quốc nội), thước đo phát triển của một quốc gia. Cái vô duyên ở đây là người ta sử dụng cái thước đo GDP của TB đem đo sự phát triển của một nước theo CNCS. Thôi thì chịu vậy thôi, vì CS không có thước đo phát triển.
(1) theo định nghĩa, muốn tính ra GDP, người ta lấy tổng thu nhập do sản xuất và dịch vụ toàn quốc trong một năm rồi chia cho tổng số dân. Rõ ràng. Trong 2 con tổng, thì tổng số dân dễ tính qua các kỳ kiểm kê dân số. Nhưng con số tổng thu nhập thì hơi khó. Con số này phải cho gồm thu nhập của người dân, và thu nhập của các xí nghiệp. Nếu nước nào có hệ thống thống kê tĩ mĩ và hệ thống kế toán chính xác thì con sổ tổng thu nhập sẽ chính xác hơn. Và con số phải được minh bạch, khách quan, không được tô hồng. Như vậy, Bạn thử hỏi VN có được những điều kiện này chưa. Chắc là chưa. Do đó, con số VN đưa ra phải chỉnh theo một tỹ lệ sai số nào đó.
(2) như ta thấy khi tính GDP, ta phải có 2 con số tổng: tổng thu nhập và tổng số dân. Con số sau OK. Nhưng con số đầu có nhiều rắc rối. (2a): Rắc rối thứ nhất là phải đưa thu nhập của toàn bộ lực lượng lao động của xã hội và toàn bộ các xí nghiệp trên toàn quốc vào tính toán. Ở các TB thì OK. Còn ở VN, người ta có đưa thu nhập của anh xe ôm, bà bán cháo lòng ven đường, chị bán trái cây trước nhà tôi, chú bán chuối cạnh nhà bên, cô làm móng tay dạo, cu thợ đụng, v.v.. vào con số thu nhập không? Không. Theo OGT, có thể ở VN người ta để lọt lưới số người này vảo khoãng 40% lực lượng lao động. Như vậy, con số GDP của VN phãi tăng thêm 40%, bao gồm thu nhập của dân (mang tiếng là bần cố nông nhưng thu nhập có thể cao xấp 3 các cô ở ngân hàng) mà OGT vừa kể trên. (2b) Cái rắc rối thứ 2, là khi tính thu nhập, người ta đưa vào thu nhập của các công ty.
Nếu ở nước TB như Mỹ hoặc Singapore chẵng hạn, thì các xí nghiệp giàu có toàn là tư nhân, chứ ít có quốc doanh. Ngược lại, nước nào mang tính xã hội, như Pháp hoặc VN chẵng hạn thì xí nghiệp lớn toàn là quốc doanh. Do đó, GDP của các nước thuần tuý TB là cao là do thu nhập của các hãng giàu, người giàu, còn GDP của các nghèo là vì không có những người giàu. Cái rắc rối thứ 2 này là do bà đầm tôi, người Thuỵ Sĩ chỉ cho thấy. Khi tôi khen là GDP của TS cao nhất thế giới. Bà ta bảo tôi lầm to. Bà bảo GDP TS là cao là do đưa vào thu nhập của các hãng giàu như Nestlé (sữa), Lindt (chocolat), các hãng dược phẫm, hoá chất, bảo hiểm và ngân hàng, v.v.. Còn thật ra, dân TS không giàu đâu: số người có nhà riêng chưa tới 40%. 
Chắc bạn đã nghe chuyện ăn thịt gà đễ mĩa mai cái rắc rối này. Tóm lại, GDP của các nước giàu, tính ra là tính đúng tính dủ, nhưng thực chất không phản ảnh đúng sự giàu có của nước đó, mà chỉ phản ảnh mức độ tăng trưởng của giới giàu có. Mà giới này chỉ chiếm 1-5% dân số. (2c) Bây giờ, bạn thữ so sánh GDP của Mỹ, Thuỵ Sĩ, Luxembourg và Singapore. Mỹ có dân số 300 triệu người, 600 tĩ phú, chưa kế không biết bao nhiêu tập đoàn giàu có. Trong khi 3 nước đi sau chĩ có vào khoảng 7 triệu dân, và cũng vô số tập đoàn giàu có. Và 3 nước sau có GDP từ 70.000 đến 120.000 đô, trong khi Mỹ chỉ có vào khoảng 53.000 đô. Như vậy, dân Mỹ đâu có giàu như ta tưởng, mà là các tập đoàn giàu có như Microsoft, Apple, v.v.. Như vậy dân Mý đâu có hưởng cái xái của dân giàu Mỹ để mà bắt chước quyết tâm.
THỬ LÀM CUỘC SO SÁNH
Như bạn thấy ở trên: (1) việc phát triển của VN chí có thể bắt đầu từ 1995 sau khi Mỹ bình thường hoá với VN. (2) muốn so sánh phát triển của VN so với các nước khác thuộc khối ASEAN, OGT lấy năm phát triển của mỗi nước cộng thêm 20 năm, để tìm ra GDP của mỗi nước dựa vào số liệu của Liên Hiệp Quốc; (3) sau 20 năm, số năm xê xích không bao nhiêu lấy số của năm 1980-1988, nghĩa là năm phát triển xuất phát là 1960-1968. OGT thấy tạm được. Do đó, OGT ghi ra bản dưới đây, gồm 3 con số: con số đầu tiên là năm xuất phát triển thực thụ. con số thứ 2 là năm kết thúc sau 20 phát triển : 2014 của VN, 1980-1988 đối với các nước khác. Con số thứ ba là GDP tương ứng. OGT chỉ xin lưu ý bà con: đô la năm 2014 trị giá thấp hơn đô la 1980-1988. Người ta gọi là chỉ số mắc mỏ cuộc sống (indice de cherte de vie). OGT chưa tìm được chỉ số này.
Như theo bảng trên, bạn thấy là VN chỉ thua Singapore, hơn một cái đầu HQ và Malaysia, nhưng hơn hẵn Phi, Thái và Indo. Cuối cùng, OGT chã bao giờ tin là VN tụt hậu so với các nước vừa kể trên. Ngoài ra, trong phát triển của VN người ta quên: 
(1) VN phải tự tái thiết cuộc chiến tranh do ngoại bang gây ra mà không nhận được viện trợ hoặc bồi thường nào cả. 
 (2) VN phải tự mình gánh vác những chi phí gián tiếp do chiến tranh gây ra: như thương phế binh phải chăm sóc, qui tập mộ liệt sĩ, ...Bộ QP Mỹ cho biết chiến tranh ở VN tốn 750 tỉ đối với Mỹ, nhưng một bác học Mỹ cho biết thật ra tổng phí là 3.000 tỉ, nghĩa chi phí gián tiếp sau chiến tranh gấp 3 lần. Còn ở VN thì người ta chưa tính ra. Như vậy, nếu phải chi cho những hậu quả của cuộc chiến, thì lấy tiền đâu mà phát triển.
Thế mà, theo bảng kể trên VN chã tụt hậu thế nào. Như vậy, chứng tỏ là VN rất Kiên cường trong phát triển.
Do đó, nếu bạn nào cho VN là tụt hậu, thì đi kêu ba thằng Mỹ mà chữi chúng. Chính chúng đã kỳ đà cản mũi không cho cụ Hồ đưa VN vào độc lập ngày 2/9/1945. VN mất 50 năm để phát triển. Lỗi tại ai?
Nguồn:

36 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Bác gọi văn lâm là rận,đây không chấp.

   Nhưng bác Trần Khôi ạ,bài viết này ,tác giả có nhiều nhận định chẳng giống ai,không biết tác giả có vợ tây nên tây tây hay sao ấy nhỉ?

   Có thể sẽ chẳng có nhà kinh tế nào quan tâm bài viết cỡ abc về kinh tế này .Văn lâm không phải là kinh tế viên nhưng cũng thấy ngạc nhiên khi tác giả nhận định: Mang tiếng là cố nông nhưng thu nhập của họ gấp ba nhân viên ngận hàng?Vậy sao không thấy nhân viên ngân hàng đi làm cố nông cho khỏe,nực cười thiệt!

   Rồi không biết tác giả lấy đâu ra con số 40% lao động VN hiện nay làm nghề tự do chưa được tính thu nhập vào GDP?Hay tác giả tính cả trẻ em đang bú mẹ cũng làm nghề tự do?

   Rồi VN còn phải tái thiết sau chiến tranh mà không nhận được viện trợ?Thế Lãnh đạo VN thường cảm ơn viện trợ ODA của các nước Nhật,Hàn,EU,Bắc Âu... +Hỗ trợ công nghệ,đào tạo...nó là cái quái gì thế?Rồi tác giả còn cho rằng những choi phí tái thiết không được tính vào GDP(?)sao vậy ,mỗi đồng cắc đầu tư hạ tầng có đồng nào không được cộng vào tài sản ?

   Tác giả còn dẫn lời vợ rằng người Thụy sĩ thực ra là không giầu ,số có nhà riêng chỉ 40%...Thế thì họ nghèo hơn dân VN ta chăng?Tác giả chưa hiểu rằng người nước ngoài họ không đánh giá giàu nghèo bằng có hay không sở hữu nhà...bởi họ là nước có nền kinh tế dịch vụ ,công việc nay đây mai đó,sở hữu nhà cho mốc ra hay để hàng ngày phải tất tả đi lại cho hết hơi à,tiêu chí giàu có của họ là anh đã du lịch được đến bao nhiêu quốc gia ..còn nói như tác giả nông dân VN giàu hơn người Thụy sĩ bởi ai chẳng có nhà riêng????

   Rồi nữa VN ta còn hơn cả Hàn quốc ,Malaysia ...một cái đầu,chả biết biết tác giả chọn cái đầu gì để so sánh mà đòi hơn nước người ta khi mà dân mình đang còn chen chúc tranh giành để được sang làm thuê cho họ.Hay tác giả nghĩ các ông chủ luôn ngu,còn người làm thuê mới thông minh ,mới hơn một cái đầu....!

   Tác giả bài này không biết vì đẹp trai hay giỏi nịnh đầm mà lấy được vợ Thụy sĩ ,chớ GDP là GDP,đâu có tính đến đoạn bình quân giầu nghèo .Mà nói đến giầu nghèo thì chỉ có VN và các nước nghèo mới có chỉ tiêu xóa đói giảm nghèo chớ nhà giàu ở làng quê VN chắc gì đã bằng kẹo lê vô gia cư ở các nước tư bản phát triển ???...

   Thôi xin phép bác Khôi đi gội đầu cái đã ,nhé!

   Xóa
 2. Mấy anh rận xĩ Tư nổ, văn lâm Nô niếc cứng họng thật à?

  Trả lờiXóa
 3. Trích từ bài viết trên :
  "việc phát triển của VN chí có thể bắt đầu từ 1995 sau khi Mỹ bình thường hoá với VN"
  Hết trích.
  Hóa ra tác giả thừa nhận nước CHXNCNVN chỉ có thể bắt đầu phát triển sau khi bình thường hóa với bọn giãy chết sao ?????????????????????????

  Trả lờiXóa
 4. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 14:56 23 tháng 11, 2015

  Bài này tác giả nhìn nhận, phân tích vấn đề khách quan. Xin hoan nghênh người viết góp phần làm sáng tỏ thêm vấn đề.
  Có một vị có chức khá ở Trung ương nói VN so với HQ. thua họ rất xa! Tôi thì không đồng tình cách nói như thế. Thời gian từ 1954 đến 30-4-1975 và sau đó VN tiếp tục bị chiến tranh biên giới ở hai đầu đất nước gây tốn kém mất mát biết bao về.của cải nhân lực, xong chiến tranh không còn sức mà gượng dậy và phát triển mới 30 năm đã có những kết quả khích lệ, ai cũng thấy. Còn HQ họ không bị chiến tranh mà được hưởng xái của Mỹ thuê đánh VN, dân họ ít, thời gian VN lo chiến tranh họ phát triển nguồn nhân lực và họ còn có điều thuận lợi nữa là không có đa dân tộc, nước họ thuần chủng. Nên so sánh mà làm cho tự bty dân mình là nói không đúng. Nên chỉ ra cái hay của họ để người mình học mà tiến bộ.
  Người Việt có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số điều dở, tệ về nhiều phương diện, cần phải giáo dục đấu tranh xây dựng khắc phục điểm yếu ấy thì sẽ tạo động lực đi lên nhanh hơn. Chớ có đem VN so sánh với Singapore, họ là một nước chỉ có một nhúm dân, một diện tích chỉ lớn hơn đảo Phú Quốc của VN, Khi đưa được kinh tế phát triển, số tiền họ có chia ra cho 1 phần 18 so với VN thì thu nhập đầu người phải cao hơn chia cho 18 lần. Đó là chưa nói chi phí họ dùng kiến thiết đất nước trên diện tích quá nhỏ và gần biển thuận lợi gấp nghìn lần ở Việt Nam phải lo từ TP cho tới trên núi từ Việt Bắc đến biên giới Tây Nam. VN một năm hứng bao nhiêu cơn bão, tốn kém không ít, Singapore họ may mắn hơn ta điểm này nữa. Ta phải học Singapore nhiều việc để bằng họ, nhưng so sánh kiểu đem con số ra đối chiếu mà không xem xét các thuận lợi, khó khăn mỗi nước là so sánh kiểu người mù sờ voi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác Thép, cháu công tác ở nhiều nước đặc biệt là khu vực ĐNA... Ở đâu cũng có người giàu, kẻ nghèo, bất công.... cháu chỉ thấy ở quê hương mình là bình an, thoải mái. Chúng ta hãy xòe bàn tay của mình ra mà nhìn. Ngón ngắn ngon dài, ngon béo ngón gầy, ngón cao ngón thấp... xã hội nào cũng vậy, con người nào cũng thế. Một số người học cao chức danh này nọ có cái nhìn phiến diện một chiều so sánh khập khiễng. Nơi cháu làm việc có mấy người nước ngoài đang rất muốn sống phần đời còn lại của họ tại Việt Nam đấy bác ạ, chắc họ bị nhầm hay sao??.?
   Còn bác Văn Lâm có sáng kiến nào cho đất nước này không, hay cũng giống ai kia chỉ biết hùa theo đám rận đưa ra những nhận xét một chiều , tiêu cực về tình hình phát triển kinh tế đất nước sau 30 năm đổi mới...?

   Xóa
  2. Đọc còm này của bác,văn lâm không nghĩ bác Khôi lại là người lớn tiếng đầu trang ,rằng bọn rận cứng họng?

   Đừng nên,đừng bao giờ thóa mạ người khác ý kiến với mình,như vậy không phải mình đã khác bà hàng cá hàng thịt ở chợ à.

   Mà nói thiệt,các bà hàng cá hàng thịt ở chợ giờ cũng ngọt lắm chứ không có hơi tí là chửi đổng là chụp mũ lung tung đâu.Nếu là CS thì lại rất càng không nên !

   Còn thực trạng ở VN hiện nay,ai chả biết VN đã 10 lần to đẹp hơn như Cụ Hồ từng tiên đoán ,nhưng để sánh vai được với quốc tế năm châu,không tự sỉ mà tự bằng lòng với mình hiện tại thì làm gì không tụt hậu,nói gì thi thố với thiên hạ.

   Con lợn khi được nhốt trong chuồng với thức ăn đầy mõm còn biết sao được chí khí đại bàng vượt trùng dương trên đỉnh mây xanh?

   Như ông Bill Gate ,người đang sống đầy đủ trong quốc gia giầu có hàng đầu thế giới ,nếu yên phận hưởng thụ thì ấy làm sao còn phải khổ công nhọc lòng đầu tư viết ra những phần mềm làm biến đổi cả bộ kinh tế xã hội thế giới chỉ trong vài chục năm cuối thế kỷ XX?

   Ở VN có thể bác và cả văn lâm tôi,những người nhàn tản có thời gian vào mạng lời hơn lẽ thiệt với nhau về thế sự nhân tình,nhưng có lẽ chúng ta nên nghĩ đến những "ngón tay "còn đang ngắn ngủi ,vất vả đâu đó nơi đất khách quê người tha phương cầu thực hay hàng triệu bà con nông dân nay được mùa ngon bữa mai thất bát chưa biết trông vào đâu ....người CS chân chính không thể nghĩ cạn hơn thế được bác Khôi ạ!

   Còn làm sao,sáng kiến thế nào ,thiết nghĩ biết bao người,biết bao chuyên gia kinh tế thực thụ đã không vì lợi ích cỏn con cá nhân mà nói thẳng nói thật,nếu bác Khôi là người chân thành ,bác không cần phải thách nhau điều này,quan điểm của văn lâm về đổi mới không phải bây giờ văn lâm mới bình luận trên mạng,từ những năm 1985,văn lâm đã công khai nêu ý kiến trong đại hội Đảng ở cơ quan,rằng cứ kinh tế kế hoạch mãi ,sẽ đến lúc nửa cây kim khâu người VN mình cũng không còn có để mà chia phần cho nhau ,không phải đợi đến bây giờ mới té nước theo mưa đâu.

   Xóa
 5. Cảm ơn bác Đất Thép viết bài dễ đọc dễ hiểu. Nếu bác dẫn chứng thêm cụ thể hơn thì hay quá

  Trả lờiXóa
 6. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 15:47 23 tháng 11, 2015

  @ Bạn Văn Hòa mến,
  Tôi chỉ viết có tính gợi ý thôi bạn ạ. Nếu dẫn chứng phải tra cứu số liệu, phân tích những điều cần dẫn ở từng ý trong bài mất nhiều thời gian, rất công phu, thành một luận văn dài khoảng 10 trang. Tôi thấy không cần bỏ công sức ra làm như vậy, ở đây, bạn ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm 1990, khoảng cách thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam so với trung bình thế giới khoảng 4.000 đô la Mỹ.
   Đến nay, khi GDP bình quân của Việt Nam đạt 2.000 đô la Mỹ thì GDP bình quân thế giới đã vượt 10.000 đô la Mỹ, tức khoảng cách chậm phát triển đã lên gấp 2 lần.

   Xóa
 7. Tôi vừa đọc bài Phát triển bộ comlê của Tuấn Khanh trên báo Thế giới Tiếp thị ngày 12 – 18/11/2015, cám ơn Tuấn Khanh viết thay tôi và bao người về thực trạng đói nghèo của dân ta! Anh viết: “… Không khác gì chuyện ở Ethiopia hay Somali, Việt Nam đã có những gia đình khốn khó đến mức mẹ cha tự vẫn, để không là gánh nặng của gia đình. Đất nước được bảng bình chọn nào đó, gọi là hạnh phúc nhất cũng có em bé đi học về, đói đến mức xỉu, té xuống sông mà chết. Những người hàng xóm của bé Phạm Thị Nhung (Hà Tĩnh) nói rằng đám tang của em, gia đình nghèo đến mức không có được một bữa cúng cho đàng hoàng. Lục lọi cả nhà, thật nghẹn ngào khi không tìm thấy có món nào đáng giá 10 ngàn đồng để bán, mua đồ cúng cho em ...
  “Trên các website của chính quyền địa phương, thành tựu giải quyết đói nghèo, không còn hộ nghèo… vẫn được đưa lên. Nhưng đau thay hiện thực không hoàn toàn là như vậy. Để được công nhận là hoàn thành chỉ tiêu xóa nghèo, chính quyền địa phương nhiều nơi đã ép dân không được nghèo, bất chấp hoàn cảnh. Không phải không lý do mà từng có chuyện người trong làng ở Tam Nông, Phú Thọ hạ sát trưởng bản vì thấy mình không được xét hộ nghèo. Cái nghèo làm con người Việt Nam tuyệt vọng…, khiến người cha thấy gia đình mình ở Tây Ninh không sống nổi, nên đã nổi lửa thiêu chết mình và 3 đứa con”.
  Đoạn cuối bài báo, Tuấn Khanh viết: “Bộ com-lê của các nhà lãnh đạo, các quan chức ngày càng hợp thời trang, càng đắt tiền nhưng che lấp khốn cùng của nhân dân, chỉ nuôi dưỡng ngọn lửa âm ỉ của giận dữ và tuyệt vọng, sẽ thiêu cháy lớp vỏ đẹp đẽ đó bất kỳ lúc nào”…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy ông viết chửi cho sướng miệng (bút) nhưng xứ nào mà chẳng có người cùng quẫn và người giàu sụ? Thử coi Hàn Quốc mà xem: 2% dân là người cùng quẫn, 15% là người nghèo. Chương trình giúp đỡ người nghèo ở Hàn Quốc còn kém - chưa tới 8% ngân sách dành cho các chương trình xã hội, nên có một số người đàn bà nghèo đến 60 tuổi đầu (bagkaseu halmeoni) vẫn phải làm nghề mại dâm. 47% đàn bà tuổi hoa niên sống trong hoàn cảnh nghèo khó.

   Xóa
  2. Đúng là xứ nào chẳng có người giàu người nghèo nhưng ở Hàn quốc chẳng hạn,giàu là do anh giỏi ,anh làm ra sản phẩm ,dịch vụ gì cũng được xã hội đón nhận nên cái giàu của anh Hàn quốc là giàu chính đáng,giàu đáng để mọi người học tập noi theo.

   Còn ở VN ta ,số giàu chính đáng cũng có nhưng sự thật đáng buồn mà ai cũng thấy là đa số bụng phệ mặt bự nhà to cửa rộng xe sang tiền gửi ngân hàng ngoại quốc ...lại là những anh lười nhác ,chạy chọt ,nịnh bợ ,luồn lách ,chụp giựt, cơ hội,buôn lậu ,trốn thuế ,tham nhũng ,maphia ...những thói xấu mà ở Hàn quốc hay nhiều nước khác luôn bị xã hội khinh bỉ ,khi bị phát hiện ,nhiều người đã tự vẫn .Còn ở VN ta,trái lại những quan liêm khiết có khi bị xem là hâm,là không biết hy sinh đời bố củng cố đời con...nên tệ nạn xã hội cứ mỗi ngày lại càng nặng nề thêm ra.

   Ở những nước phát triển ,phần lớn những người nghèo khó là những người lười nhác nghiện ngập ,dân mới nhập cư không có bảo hiểm và chưa hội nhập được ...còn lại ,họ chỉ nghèo hơn những người giàu nên có ai đó ăn xin ,trộm cắp hay đĩ điếm ...là do họ tự lựa chọn cách sống như thế chứ họ không phải cực đoan vì miếng ăn mà chết như một số người nghèo ở VN ta....Ở đây,trên mạng rộng rãi ,đã nói là nói cho nhau nghe,là nói cho hết nhẽ thực tế để biết mà tiến bộ ,bắt bẻ nhau kiểu chứng cứ đâu ?Xin thưa cũng có đấy ,chứng cứ trong xã hội nhiều kẻ cắp là có nhiều người bị móc túi còn kẻ cắp đâu?-Kẻ cắp nó có nghề mấy khi bắt được nó,phải không ạ.

   Xóa
 8. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 18:48 23 tháng 11, 2015

  @ Anh Nặc Nô (XYZ)
  Vietnamnet vừa đăng bài "Vì sao chúng ta lạc điệu với thế giới lâu thế?"
  Bài này nói về lịch sủ Việt Nam, bảo tàng, sách giáo khoa, cách mạng, hội nhập, văn hóa nghệ thuật, trúng nghề của anh đấy, vào xem và thảo luận với họ.

  Trả lờiXóa
 9. Anh Thép!
  Tui gõ vài dòng, không gõ cột trả lời vì sẽ bị xóa lây, vì cột trả lời đã có những 10 cái còm chữi tục tĩu G.T. Cảm động và cám ơn Anh vẫn luôn nhớ và quí tui. Nói cái này Anh đừng buồn. Tụi côn đồ đỏ chúng gọi tui Rận. Gọi mãi thành quen. Bây giờ tui muốn làm Rận rồi. Nhưng làm Rận kiểu tui có khác. Cơm nhà áo vợ. Thời gian dành để bảo vệ sự đường chính của con đường Anh Em mình đã quyết chọn rất ít. Phần lớn tui sử dụng để đập bọn côn đồ đỏ, bọn Hán tặc, bọn che chắn cho tham nhũng( Bọn tham nhũng chúng có thời giờ đâu vào chơi blog, lo tính tiền, kiểm vàng, hoạch định chiến thuật, chiến lược cướp tài sản nhân dân, đất nước). Hiện tình, nhìn chung cả nước, bọn côn đồ đỏ đã làm méo xệch bộ mặt chế độ, gây bất an xã hội. Nhiều lúc tự thấy mình nhục quá khi đồng hành với bọn lưu manh này trên cùng một đường, một hướng đường. Bọn Hán tặc thì thừa cơ là gieo rắc mầm mống bán nước. Anh nghĩ xem, trên cái trang nhỏ G,T này, có những thằng có chữ, vẫn huênh hoang, láo luyến" Trung Hoa họ giúp mình nhiều. Họ có cấu véo tí xíu thì đáng là bao, đều anh em cả". Đù con đĩ mẹ chúng. Anh nghe có lộn gan không. Còn đảo biển thiêng liêng chúng gọi "trùng khơi, nơi chim ỉa". Tui đồng ý với Anh hoàn toàn về nhận định gọn gàng, dễ nghe, dễ hiểu của nguyên PTT Vũ Khoan. Nhưng ngay tình mà nói, hiện nay, tất cả lĩnh vực kinh tế tài chánh xương sống quốc gia đều hầu hết nằm trong tay con ông cháu cha. Anh sống ở TPHCM, Anh quá rõ chân tơ kẽ tóc hơn tui. Còn hội luận, hội thảo, ý kiến, ý cò làm gì. Gọn lại cái bộ máy và cơ sở vật chất cồng kềnh của Đảng. Ăn chừng ấy đầy túi rồi, đừng ăn nữa, chừa cho dân ăn với.
  Lập lại kỷ cương xã hội, tuân thủ quốc pháp. Chơi ngoài với thằng Tàu. Không chơi trong với thằng Mỹ. Làm được vậy, làm một cách thật lòng và đường chính, 2 năm thôi, Việt sẽ khởi sắc rồi đi lên ngay. Nói ai nghe. Mà có nói hay, nói hơu, nói vượn, tui nghĩ cũng chẳng tích sự gì. Mệt. Ngủ sớm nên đủ giờ, tự dưng phải thức giấc. Gõ tới Anh ít chữ. Đi pha trà, cà phê, ngồi một mình nghĩ chuyện đời. Thân chào và quí mến Anh.

  Trả lờiXóa
 10. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 07:51 24 tháng 11, 2015

  Gửi anh XYZ (Nặc Nô)
  Chuyện xã hội, đất nước, chế độ nói cả ngày không hết anh XYZ ơi.
  Tôi thông cảm với anh, mỗi người có suy nghĩ, chọn lựa cách sống không ai có quyền ngăn cản khi họ làm điều có ích cho mọi người, cho dân tộc, không vi phạm luật pháp. Anh có tâm sự của anh, tôi có tâm sự của tôi, người khác có tâm sự của họ, ít ai không có tâm sự, nhưng không phải ai mình cũng giải bày được và giải bày họ có chịu nghe không, nhất là những người trẻ, họ có quan điểm thường khác với người già như bọn mình.
  Trên này có những chuyện riêng tư không nói được, anh liên hệ với tôi qua số điện thoại sau mình trao đổi cho tiện.
  SĐT 01675496158 Đây là số đt phụ tôi ít dùng, đt chính thức dùng số khác.
  Chúc anh chi và các cháu mạnh khỏe, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiểu rồi. Khỏe nhé. Hẹn gặp. Anh à anh em ủng hộ VVT nhé. Vừa trẻ. Vừa thân dân, trọng dân, chất người rất, rất tốt. Chào.

   Xóa
 11. Việt Nam cộng hòa không được diễm phúc như Đại Hàn dân quốc, bởi từ khi ký kết Hiệp định đình chiến năm 1954, tuy hung hăng nhưng Bắc Triều Tiên xét tổng thể vẫn thực hiện đúng những gì mình đã thỏa thuận, không hề đưa quân vượt giới tuyến để "cứu nước" hay "giải phóng miền Nam khỏi ách đô hộ của Đế quốc Mỹ và tay sai", do đó Đại Hàn có điều kiện để phát triển kinh tế hơn.

  Còn Bắc Việt, tuy thỏa thuận rút hết người của mình ra phía Bắc vĩ tuyến 17 trong Hiệp định Geneve nhưng đâu có thực hiện đúng, vẫn "cài cắm" lại đầy nhóc, để rồi sau đó, lực lượng "cài cắm" này cộng với lực lượng "xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước" từ miền Bắc xâm nhập, không một giờ, một ngày nào để cho Miền Nam Việt Nam được yên ổn thì làm sao mà xây dựng, phát triển kinh tế được.

  Đức cũng là quốc gia bị chia cắt làm 2 do chiến tranh, vì nhiều lý do mà Đông Đức cũng không vượt qua "bức tường Béc lin" để "giải phóng Tây Đức", được yên ổn nên Tây Đức nhanh chóng trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, làm chổ dựa tin cậy và hữu hiệu để sau này đón người anh em ruột thịt Đông Đức trở về, hòa làm 1 trở thành nước Đức thống nhất một cách êm đẹp, không hề có thù hằn, phân biệt và vẫn giữ vững vị trí của mình trên trường quốc tế.

  Điểm qua 3 trường hợp có hoàn cảnh tương tự để ai đó còn mơ hồ được rõ hơn nhiều điều về tình hình Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đoạn này bác TTB nhầm rồi .

   VNDCCH và VNCH ,Ai đã ngoan cố tình không thực hiện việc tổng tuyển cử thống nhất hai miền Nam Bắc theo hiệp định Geneve 1954?

   Một khi anh đã cố tình vi phạm hiệp định Geneve anh làm gì còn có quyền yêu cầu người khác phải tôn trọng anh,phải tôn trọng kẻ phản phản bội dân tộc.

   Vậy nên người dân VN ở cả hai miền Nam Bắc hợp sức đập tan âm mưu một lần nữa đưa dân tộc ta vào vòng nô lệ của thực dân đế quốc là hoàn toàn chính nghĩa ,không có gì phải bàn cãi và cũng chẳng có gì liên quan để có thể so sánh với Nam Bắc Triều tiên hay Đông, Tây nước Đức cả.

   Xóa
  2. Theo những tư liệu mà Tư tui nghiên cứu thì VNCH từ chối thực hiện Hiệp định Geneve với lý do chính là vì họ không ký Hiệp định đó, còn lý do phụ là do Bắc việt vi phạm Hiệp định này vì không rút hết lực lượng của mình về phía bên kia vĩ tuyến 17. Phải sau 1956 (thời điểm cuối để thực hiện tổng tuyển cử) mới kết luận VNCH không thực hiện tổng tuyển cử, trong khi Hiệp định Geneve có hiệu lực từ 1954 và hai bên phải tập kết lực lượng xong cũng trong năm 1954. Như vậy, xét về mặt thời gian, rõ ràng Bắc Việt vi phạm trước, do đó luận theo văn lâm thì "anh đã cố tình vi phạm trước thì anh làm gì còn quyền yêu cầu người khác phải tôn trọng..." !

   Xóa
 12. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 12:05 24 tháng 11, 2015

  Cái ông TTB này nói sai nhiều quá đi, tôi muốn tranh cãi với ông, nhưng thôi, cãi với ông chỉ thêm bực bội ảnh hưởng sức khỏe mình, nên không cãi ông đấy ông à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con người thích làm nô lệ, ăn phải bã thực dân thì tư duy vậy là chính xác rồi bác Thép à! Bác đừng bận tâm nữa.

   Xóa
  2. Dẫu sao cũng phải khen ông NGƯỜI ĐẤT THÉP 1 câu là biết tự đánh giá mình một cách khôn ngoan chứ không hèn hạ "chụp mũ" người khác như ai đó.

   Xóa
 13. Thảm thương thay cho kẻ luôn cao giọng ta đây uyên bác hơn người. Vỗ ngực tự cho mình là "tôm hùm tôm sú" chứ chẳng phải hạng " tép riu" trên diễn đàn này mà không nhận thức nổi đâu tà đâu chính. Nhắm mắt nhận giặc làm cha mà cứ cho là chân lý ....
  Lần về căn nguyên, những người có lương tri và CÓ CHÚT HIỂU BIẾT đều biết VNCH là một chế độ THOÁT THAI TỪ BỌN THỰC DÂN, ĐẾ QUỐC. Nó là sản phẩm và là chứng tích cuối cùng của việc ngót nghét 100 năm nước Việt oằn mình dưới ách đô hộ của giặc. Để giành lại độc lập cho tổ quốc, để phá bỏ xích xiềng nô lệ cho dân tộc. Người Việt phải tốn núi xương sông máu. Và họ đã thành công. Âu cũng là hồng phúc của giống nòi. ...
  Thế mà khốn nạn thay, đâu đó còn "rớt" lại đám con cháu Trần tử Ca, Tổng đốc Phương, Ngô đình Khả.v.v.. Bọn chúng "thà mất nước chứ không thà mất chúa". Bọn chúng thà ôm chân ngoại bang để được thí cho chút bơ sữa chứ thề không chịu cực khổ mà được tự chủ.
  Chỉ mỗi việc hở chút là lôi cái xác VNCH thối vữa đó ra tiếc nuối, than vãn, so sánh với những khiếm khuyết của chế độ hiện tại ( quốc gia nào mà không có những yếu kém?) rồi dè bỉu, châm biếm sự hy sinh, mất mác của cả dân tộc khi giành lại độc lập, thống nhất đất nước (trừ bọn "chó nô lệ"- ngôn từ của cui bap). Như thế, thì thử hỏi có cần ai "chụp cho cái mũ", hay tự mình chườn mặt ra giới thiệu với thiên hạ rằng ta đây là phường Việt gian bán nước, coi giặc cướp nước là cha, là ân nhân có công "khai hóa". ...
  Tiếc cho một kẻ có ít nhiều hiểu biết nhưng ăn phải bã bơ sữa nhiều quá nên đâm ra lú lẫn! Đi lấy cái 10% tầng lớp giàu có (là nỗi ô nhục lương tâm của CNTB hiện đại) đem ra so sánh một cách NGU XUẨN với tỷ lệ đv ĐCS trong nước.- Đảng viên thì sao(?) Một chứng minh nhỏ thôi, chỉ cho biết nè: Đv họ cũng xuất thân từ các thành phần, giai cấp trong xã hội, cũng có thể xem họ là một tập thể dấn thân, họ có lý tưởng rõ rệt. Chân lý thuộc về họ là điều khó có thể phủ nhận (hẳn nhiên, họ còn phải "đlều chỉnh" nhiều việc để tự hoàn thiện). Nhận tấm thẻ đảng là chấp nhận tù đày trong đấu tranh. Là "chết trước" trong chiến tranh. Là đi đầu gương mẫu khi "giải tỏa đền bù" lúc hòa bình. "Ai đó" có hận thù CS muốn chửi cũng nên chịu khó tư duy tìm lý do hợp lý . Chửi bậy, phán bừa thiên hạ khinh!...

  Trả lờiXóa
 14. Kẻ thù họ luôn nói xấu đảng viên cộng sản. Nhưng họ chẳng hiểu biết gì về con người cộng sản cả vì họ mắc căn bệnh ăn, ngậm, nhìn, kiểu của kẻ chuyên theo đế quốc, thực dân, không có đầu óc thông minh, mắt họ chỉ nhìn vô bóng tối làm sao thấy ánh sáng.
  Họ chê cộng sản ày nọ, họ khoe họ giỏi, có cả khối tiền bạc vũ khí tối tân, quân sĩ tướng tá quan thầy họ thay họ đánh VC, nhưng rồi cuốn gói về nước, bỏ họ ở lại chạy bán sống bán chết, sợ té đái, tụt quần...VC tha chết cho họ theo thầy Mẽo, nay hoàn hồn, lại lên giọng đánh võ mồm mà không biết thế nào là ngượng là nhục.
  Con người ta khi bị u muội thì không thể có cái phẩm giá của một con người thật nữa. ,

  Trả lờiXóa
 15. Tư tui thừa nhận có gọi một số DLV ở GT là "hạng tép riu" nhưng chưa hề tự cho mình là uyên bác hơn người, bấy nhiêu cũng đã đủ để chứng minh ai đó quen thói "chụp mũ" hèn hạ.
  VNCH thoát thai từ bọn Thực dân, Đế quốc, cũng như VNDCCH thoát thai từ bọn XHCN "ưu việt" thì không cần nói vì ai cũng biết. Kể từ 1989, khi hệ thống XHCN "ưu việt" bắt đầu sụp đổ, đỉnh điểm là 1991 "thành trì vững chắc" Nga xô bị xóa tên trên bản đồ thế giới thì giữa bọn thực dân, đế quốc với bọn XHCN "ưu việt" ai chính, ai tà đã phân định rõ như ban ngày, chỉ những ai thuộc hàng tép riu (không dám dùng từ ngu xuẩn nhé !) mới không nhận thức được điều đó.

  Tạm thời nhiêu đó đi, nay mai có rảnh sẽ viết thêm vì phải sắp xếp lại tư liệu, chọn ngôn từ sao cho phù hợp.

  Trả lờiXóa
 16. Quả thực, nếu tự mình cảm thấy không "uyên bác " hơn ai mà cứ ra rả chê người khác tép rỉu này tép riu nọ thì đúng là kẻ XẢO NGÔN, chẳng hổ danh T. nổ. Nay lại còn thêm ngón nghề ngụy biện:
  Một lũ vong nô hết lòng bênh vực cho cái tập đoàn bán nước và cướp nước. Chúng trơ trẽn cho rằng NĐD không chấp nhận tổng tuyển cử thống nhất đất nước là vì họ Ngô và chính phủ ông ta không ký HĐ Genève nên không có nghĩa vụ thi hành(?). Mới nghe qua khá hợp lý. Nhưng nhìn kỹ thì rõ ràng là ngụy biện! Bởi lẽ, ràng buộc trong HĐ Genève ngoài việc phải tổ chức Tổng tuyển cử còn có việc phân định giới tuyến tạm thời hai mlền và giao cho hai chính phủ tạm thời quản lý. Thử hỏi, bọn phò Ngô giải thích thế nào đây khi NĐD phủ nhận vế này của HĐ ( tuyển cử) sao lại mặc nhiên công nhận vế kia (chấp chính )thành lập bộ máy cai trị để cùng gia tộc tha hồ dày xéo miền nam?
  Cuối cùng cũng chỉ là những luận điệu ngụy biện của "ai đó". Người ta cố tình "mắt lắp tại ngơ" hoặc bởi quyền lợi bị thương tổn mà cố sức bênh vực cho tam đại Việt gian dòng họ Ngô đình trước đây, và VNCH đệ ll sau này....
  Trên GT này, có ai hơi sức đâu mà "nón" mà " mũ", mà "quy" mà "chụp".(ích gì?) Chẳng qua, bản chất của ai đó không khéo che đậy nên bị nắm thóp. Thế thôi!

  Trả lờiXóa
 17. Ngụy biện, xảo ngôn là kẻ "chụp mũ" người khác "tự cho mình uyên bác" một cách hèn hạ rồi tới khi bị lột bộ mặt nạ vu khống thì trớ qua rằng "Quả thực, nếu tự mình cảm thấy không "uyên bác " hơn ai mà cứ ra rả chê người khác tép rỉu này tép riu nọ...". Ok, với những gì mà DLV ở GT trình diễn thì Tư tui vẫn tiếp tục đánh giá các vị chỉ thuộc hàng tép riu, còn vì sao các vị khoái chụp mũ thì cũng dễ hiểu, thứ nhất vì quí vị được đào tạo bởi 1 cơ chế quen thói chụp mũ, thứ hai bởi quí vị ở hàng tép riu, kiến thức không đủ nên phải dùng chụp mũ làm cứu cánh khi tranh luận.

  VNCH đã công khai lý do họ không thực hiện Hiệp định Geneve, thứ nhất, cũng là lý do chính, là VNCH không ký Hiệp định này, không ký nghĩa là không thừa nhận, đương nhiên không phát sinh quyền và nghĩa vụ ràng buộc trong Hiệp định. Thứ hai, là do VNDCCH vi phạm trước vì đã không rút hết lực lượng của mình qua bên kia vĩ tuyến 17 và lý do cuối cùng là ở vùng do Bắc Việt kiểm soát không đảm bảo người dân được bầu cử tự do, sỡ dĩ có lý do này là vì đồng bào miền Bắc di cư vô Nam đã tố cáo họ bị chính quyền Bắc Việt gây rất nhiều khó khăn trong việc di cư vào Nam, mặc dù Hiệp định Geneve có qui định người dân 2 miền được tự do chọn nơi cư trú sau khi Hiệp định có hiệu lực.

  Không ký kết Hiệp định Geneve nhưng phía Quốc gia biết tận dụng thời cơ (Việt cộng phải thực hiện Hiệp định Geneve "chia đôi" đất nước mà họ vừa ký kết) để thiết lập nền đệ nhất cộng hòa tại Miền Nam Việt Nam. Chuyện này Đảng phái làm chính trị nào cũng sẵn sàng thực hiện khi có cơ hội, ví dụ ĐCS Việt nam đã tận dụng thời cơ "ngàn năm có 1" để "cướp chính quyền" trong cuộc CMT8.

  Bởi các phân tích nêu trên, có thể kết luận, cũng như VNDCCH được ra đời bởi "thời cơ ngàn năm có 1", VNCH cũng được ra đời bởi thời cơ chính trị chứ không phải nó được ra đời nhờ Hiệp định Geneve chia đôi đất nước mà VNDCCH đã bị Trung cộng "bán đứng trên lưng" gây áp lực bắt phải ký.

  Trả lờiXóa
 18. Quốc gia nào cũng có yếu kém, điều đó ai cũng thừa nhận, nhưng cái yếu kém của Việt Nam không giống nhiều Quốc gia khác ở chổ Quốc gia người ta yếu kém ngày càng ít đi, còn Việt Nam thì yếu kém ngày càng nhiều lên cả về số lượng lẫn chất lượng, DLV hạng tép riu rất khoái chí khi giải thích rằng sỡ dĩ Việt Nam yếu kém, chậm phát triển là do ảnh hưởng chiến tranh, đây là sự ngụy biện của những kẻ bất tài, vô dụng, những kẻ đã đưa đất nước, dân tộc tới chổ bị cả thế giới xem thường, mỉa mai rằng "mãi mà không chịu lớn" bởi thực tiễn đã chứng minh thời điểm chiến tranh chấm dứt lùi càng xa thì sự yếu kém lại càng lớn, tức sự yếu kém hiện nay chẳng chịu ảnh hưởng gì bởi chiến tranh mà hoàn toàn do con người.

  Sau khi hy sinh cả núi xương sông máu để giành độc lập, thống nhất và cả nước "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên XHCN", đến nay, Việt Nam nợ nần đầm đìa, sắp thành chúa chổm đẳng cấp quốc tế, từ một dân tộc được thế giới thừa nhận là cần cù, thông minh, ngàn năm văn vật, từ những con người hiền lành, chất phát, hiếu thảo trong gia đình, tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách" ngoài xã hội trở thành một dân tộc có rất nhiều trường hợp con giết cha, vợ giết chồng, anh giết em, hở ra là giết nhau không gớm tay, lại thêm ăn uống bốc hốt, chổ đông người thì chen lấn, ồn ào, lười biếng, trai gái lũ lượt rời làng quê đi làm "đĩ" cả trong lẫn ngoài nước, một số đua nhau lấy Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc... tạo ra những thế hệ con lai để làm "phong phú" thêm cho dân tộc Việt, thì không biết đó là hồng phúc hay đại họa thê thảm cho nòi giống con Hồng cháu Lạc.

  Trả lờiXóa
 19. Ha! Ha!..
  Lại giọng điệu trí trá giở trò bất lương đến độ phải "cắn nhầm lưỡi!":
  ...."không ký nghĩa là không thừa nhận, đương nhiên không phát sinh quyền và nghĩa vụ ràng buộc trong Hiệp định" [ Vậy, khi phát sinh quyền ( được cai trị miền nam) thì biết "ẵm" trọn, còn nghĩa vụ thực hiện thống nhất đất nước lại chối bỏ. Đó là chân lý kiểu chó má gì thế mà đem ra tranh luận?
  Đã biết nói người dân có quyền tự do cư trú, đi lại khi thực hiện HĐ. Những ai tham gia phong trào VM kháng chiến thời ấy, ngoài số ít bỏ về thành làm ăn sinh sống, đa phần họ phải tập kết ra bắc và để lại vợ con, cha mẹ trong nam vì nghĩ rằng chỉ hai năm sau là thống nhất, đoàn viên. Ai có ngờ đâu tên đại gian thần phản vua, ba đời thờ giặc tìm cách chia cắt quốc gia vô thời hạn. Thế mà có người cho rằng đó là "cài" "cắm" của miền bắc, tạo cớ bênh vực gian thần NĐD không thi hành HĐ. Thì ....nói thật, không còn sự dốt nát về nhận thức nào hơn thế nữa.
  Tui nói lại cho rõ. Sở dĩ tui khẳng định "ai đó" sự nhận thức bị dốt nát là vì ngoài lý do vừa nêu còn có khối chuyện khác đáng nói. Ví dụ:
  Dựa vào lời tố cáo của những con chiên di cư theo chúa vào nam (ai cũng biết chiên, chúa thù CS thế nào rồi) với gần một triệu người mà tin là CS miền bắc gây khó dễ (cũng để lấy cớ không tổ chức tuyển cử theo HĐ) thì ngoài cái dốt nát trong nhận thức còn có sự gian manh trong tranh luận. Có nghĩ là CỐ TÌNH VẬN DỤNG v/₫ KHÔNG THẬT NHẰM CHE ĐẬY SỰ THẬT. Có lẽ, đây thật sự là biệt tài của T. No

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gõ sót chữ. Xin đọc là:" .....có nghĩa là CỐ TÌNH...."

   Xóa
 20. "Chân lý kiểu chó má" của những kẻ làm chính trị, nhất là những kẻ có tham vọng cai trị cao, dễ hiểu quá sao 0 hiểu vậy ? Tỷ như lợi dụng Pháp bị Nhật hất chân nhưng liền đó Nhật phải đầu hàng đồng minh nên quân Nhật ở Việt Nam hoang mang, mất tinh thần, trong khi quân đồng minh được phân công vào giải giới quân Nhật ở Đông dương chưa kịp vào, dẫn tới ở Việt Nam có khoảng mười mấy ngày gần như không có chính quyền nên Việt Minh đã "chớp thời cơ ngàn năm có 1 này" mà "cướp chính quyền" vậy đó.

  Người dân có quyền tự do chọn nơi cư trú còn lực lượng của đôi bên phải tập kết hết về phía mình theo Hiệp định qui định, sách vở của Đ vẫn ghi rành rành, bản thân một số vị lãnh đạo CS, như ông Lê Duẩn chẳng hạn, cũng đâu có tập kết mà nằm vùng ở lại miền Nam đó thôi. Nhiêu đó cũng đủ chứng minh ai dốt nát rồi nhé ?!

  Từ khi chủ nghĩa CS ra đời, trên bình diện cả thế giới thì số người "thù" nó luôn luôn nhiều hơn số người "khoái" nó, tùy thời điểm CS mạnh yếu mà người ta bộc lộ cái sự "thù" nó theo mức độ khác nhau, cuối cùng chính người dân trong hệ thống XHCN Đông âu đã lật đổ, khai tử chế độ CS ở đất nước họ một cách không thương tiếc, bản thân một số chóp bu CS tầm cỡ quốc tế như Góc ba trốp, En xin và cả Pu tin cũng trở cờ, bỏ CS theo TB, hơn thế nữa, các vị này còn đưa ra những câu nhận định để đời về CS, ví dụ En Xin nhận định :"‘Cộng sản không thể nào sửa chữa, chúng phải bị đào thải”, Góc ba trốp thì : "Tôi đã bỏ quá nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Hôm nay tôi đau buồn mà thú nhận rằng; Đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá" còn Pu tin thì : "ai muốn quay lại thời Liên xô, người ấy không có cái đầu...".... Vậy đó, ở ngay "cái nôi" sản sinh ra chủ nghĩa CS mà như vậy, thậm chí dân chúng còn kéo ngả các bức tượng của các ông tổ CS trong sự im lặng của Nhà nước, nếu CS tốt đẹp thì vì sao nên nổi ? Vậy thì những lời tố cáo của những người di cư từ Bắc việt vào Nam có đáng tin cậy hay không đã quá rõ ràng nhưng có người không hiểu, còn nói người khác dốt nát thì sự thật ai dốt nát cũng rõ ràng không kém.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tư ơi là Tư, sao Tư lại cắt xén câu nói của Putin vậy hả? Ông ấy cho Tư một quả tên lửa vào mồm bây giờ.

   Giống y như cái thằng mất dạy nào cắt xén câu nói của bà Quyết Tâm : “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”

   Xóa
  2. Chiều theo ý Nặc 16:09, Tư tui viết nguyên văn lời của Pu tin : "Ai không thương nhớ Liên Xô, người ấy không có trái tim, ai muốn quay lại thời Liên Xô, người ấy không có cái đầu" ! Trái tim ám chỉ tình cảm, cái đầu ám chỉ bộ não, người không có trái tim là người không tình cảm, còn người không có cái đầu là người không có não => Tư tui đoán ý thứ nhất Pu tin muốn nói ai quên lãng Liên xô là người không có tình cảm bởi dù sao thì Liên xô cũng đã chết, giống như "nghĩa tử là nghĩa tận" ở Việt nam, không ai lạnh lùng tới mức ra mặt vui mừng, hớn hở khi kẻ thù của mình bị lý do gì đó mà chết tức tưởi, thê thảm. Ý thứ hai, Pu tin muốn nói ai muốn quay lại thời Liên xô là người không có bộ não (dốt đặc cán mẹ hoặc bị tâm thần), hai ý trong câu nói này cách nhau dấu phẩy nên mang 2 ý nghĩa độc lập, vì vậy việc tách rời từng ý không làm ảnh hưởng ý nghĩa của ý còn lại.

   Tóm lại, Ngài Tổng thống Nga muốn khuyên mọi người là nên thương nhớ cái "thây ma Liên xô" nhưng đừng có tâm thần mà muốn trở lại thời cái "thây ma" đó còn sống ! Ý nghĩa như vậy có sung sướng gì cho người cuồng Liên xô mà đòi phải nguyên văn mới chịu hả Nặc 16 : 09 ?

   Xóa
 21. Nè Tư nổ, đến đây mà xem ai không rút hết người vào nè:
  http://fddinh.blogspot.com/2011/09/bao-loan-quynh-luu-nghe-1956.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://antgct.cand.com.vn/Tro-chuyen-cuoi-thang/Tien-si-Le-Kien-Thanh-Cha-toi-khong-bao-gio-biet-vi-sao-minh-la-nguoi-duoc-lua-chon-348867/

   Xóa