Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

Báo Mỹ The Wall Street Journal: Putin là trung tâm ở hội nghị G20, kết thúc sự cô lập Nga

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Antalya Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm vai trò trung tâm. Đó là nhận định trên phiên bản điện tử của báo Mỹ The Wall Street Journal ngày thứ Hai.

"Putin cho rằng cuộc cô lập Nga của các nước phương Tây đã kết thúc, sau sự kiện khủng bố tấn công  Paris, Tổng thống Nga đã là nhân vật trung tâm của hội nghị G20”, — tờ báo viết. “Thái độ ghẻ lạnh với Matxcơva từ phía các đối tác phương Tây đang chấm dứt, bởi thực tế tiếp nối chiến dịch quân sự của Nga ở Syria và vụ tấn công khủng bố ở Paris, Putin ở vị trí hàng đầu và thành trung tâm của toàn bộ hội nghị thượng đỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ”. Tờ báo dẫn lời nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rằng "Không có bất kỳ vấn đề trong quan hệ với các lãnh đạo G20. Khi ấy chẳng hề có vấn đề nào, bây giờ cũng vậy, mặc dù tất nhiên, mối quan hệ đã là căng thẳng hơn so với hôm nay, nhưng cuộc sống vẫn diễn ra, tất cả đều thay đổi, nảy sinh cả những vấn đề mới, nguy cơ mới, thách thức mới, bất cứ ai cũng khó có thể đơn độc mà giải quyết nổi, cần phải liên kết lại”.
“Điện Kremlin từ lâu đã coi cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố là địa hạt triển vọng nhất, nơi có thể thiết lập quan hệ gần gũi hơn với phương Tây”, —  báo The Wall Street Journal  viết. — Putin là vị lãnh đạo thế giới đầu tiên gọi điện cho Nhà Trắng ngay sau vụ khủng bố ngày 11 tháng Chín 2001, và hành động đó của ông đặt cơ sở cho thời kỳ kế tiếp có quan hệ tương đối ấm áp giữa Nga và Hoa Kỳ dù không dài lâu. Bây giờ, Putin tuyên bố rằng những vụ cuộc tấn công khủng bố tại Paris đã chứng tỏ sự cần thiết phải liên kết các nước trong liên minh thống nhất chống khủng bố để đấu tranh với "Nhà nước Hồi giáo" (nhóm khủng bố bị cấm ở LB Nga).  Và Nga kiên quyết yêu cầu rằng trong liên minh này cần gồm cả lực lượng của chính phủ Bashar Assad, tuy nhiên  phương Tây vẫn  khăng khăng phản đối bất kỳ sự hợp tác nào với nhà lãnh đạo Syria".
The Wall Street Journal viết rằng điểm đáng chú ý tại hội nghị thượng đỉnh G20 là Tổng thống Nga đã chia sẻ thông tin cho thấy IS nhận tài trợ từ 40 quốc gia, kể cả một số thành viên G20.
Mời xem thêm:
© Sputnik/ The press-service of the President of Russian Federation/Mihail Metzel

1 nhận xét:

  1. Chuyện gì đến thì phải đến thôi, dù sớm hay muộn.

    Trả lờiXóa