Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015

VỤ BẮT GIỮ LS TRẦN VŨ HẢI: BÁO CHÍNH THỐNG ĐẦU TIÊN LÊN TIẾNG

Lời dẫn: Tất nhiên, khi Công an Hà Nội chưa chính thức thông báo lý do và biện pháp xử lý với LS Trần Vũ Hải thì mọi luồng thông tin, kể cả trên báo chí chính thống là tờ PetroTimes cũng chỉ là những thông tin có thể chưa chính xác. Trên trang Tre Làng có thông tin như sau:
"Từ một nguồn tin yêu cầu giữ kín danh tính cho rằng, Trần Vũ Hải bị tạm giữ vì có liên quan trực tiếp đến một vài vụ kiện ở Bắc Giang/Thái Nguyên, trong đó ông Hải đã có hành vi nhận rất nhiều tiền với lời hứa thắng kiện, nhưng sự việc bị thất bại và ông đã không hoàn trả số tiền đó cho thân chủ của mình theo như cam kết. Hành vi trên có thể cấu thành tội lừa đảo.
Từ một diễn biến khác liên quan đến vụ Luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh hội đồng tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), LS Trần Vũ Hải đã có hành vi đưa hình ảnh của anh Cửu là công an xã lên mạng đồng thời lèo lái dư luận xã hội để ám chỉ anh này đã tham gia đánh LS Nam và LS Luân. 
Trước sự việc trên, công an Hà Nội vào cuộc và đã có kết luận, trong số 8 đối tượng đã đánh 2 LS Nam và Luân không có anh Cửu. Thực tế, anh Cửu không hề liên quan đến vụ việc này. Như vậy, hành vi của LS Trần Vũ Hải đã vi phạm pháp luật, và xâm phạm bí mật đời tư của anh Cửu. Anh Trần Vũ Hải đã vi phạm khoản 2 và khoản 3, Điều 31, Bộ luật Dân sự về quyền sử dụng hình ảnh cá nhân. Anh Hải cũng vi phạm điều 38 (BLDS) về Quyền bí mật đời tư. Thậm chí, nếu hành vi của anh Hải gây ra là nghiêm trọng thì anh có thể đã vi phạm điều 121 và 226 Bộ Luật Hình sự. Trường hợp này, anh sẽ bị truy tố trước pháp luật.
Rất có thể hôm nay, anh Trần Vũ Hải đã bị tạm giữ về vụ này."
Còn dưới đây là bài trên báo chính thống là tờ PetroTimes
*********************

(PetroTimes) - Luật sư Trần Vũ Hải là người hiểu biết pháp luật, nhưng lại có cách hành xử vi phạm pháp luật khi kêu gọi một cuộc tuần hành ở Trung tâm thành phố Hà Nội đến Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Công an Hà Nội liên quan đến hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung.
Sáng 12/11, Công an Hà Nội đã mời Luật sư Trần Vũ Hải lên trụ sở Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) làm việc, vì  người này đã đứng ra kêu gọi một cuộc tuần hành nói trên.
Hành động của Luật sư Trần Vũ Hải khiến cơ quan chức năng và người dân bất bình. Hành nghề luật sư, ông Trần Vũ Hải là người rõ hơn ai hết về pháp luật Việt Nam.

Việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc và có kết luận ban đầu. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thế nhưng, ngay khi Công an Hà Nội thông báo kết luận ban đầu, Luật sư Trần Vũ Hải đã dùng mạng xã hội gào thét “thế này - thế kia”.

 luat su tran vu hai can hanh xu dung phap luat
Luật sư Trần Vũ Hải.
Không dừng lại, chính ông Trần Vũ Hải còn đăng trên trang mạng xã hội “tin tức hàng ngày” với giọng điệu khiêu khích: “Tiến sĩ Luật Nguyễn Đức Chung (tức Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an Hà Nội) có đối thoại với các luật sư về vụ Đỗ Đăng Dư cũng như vụ hai luật sư bị hành hung không?”.

Cuối cùng, ông Trần Vũ Hải viết thêm câu dọa: “Liệu Tiến sĩ Luật kiêm Thiếu tướng Chung có chịu đối thoại với các luật sư? Nếu ông ta từ chối, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan TW".

Không dừng lại ở đó, ông Trần Vũ Hải còn tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tuần hành với sự tham gia của hơn 200 luật sư. Buổi tuần hành được mô tả là để nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

Cuộc tuần hành còn nhằm gây áp lực, đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết kiên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân.

Lời kêu gọi tuần hành còn hướng dẫn, khi đi tuần hành, các luật sư mặc áo vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn Luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để báo chí và người dân biết.

Lời tuyên bố của ông Trần Vũ Hải nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội. Nhiều người bất bình cho rằng ông Hải ngộ nhận địa vị và vai trò luật sư của mình.

Ông Hải cần hiểu rằng luật pháp Việt Nam chưa cho phép biểu tình, ấy vậy mà ông vẫn lớn tiếng kêu gọi một cuộc tuần hành tạo áp lực với chính quyền được. Một độc giả lên tiếng: Muốn kiến nghị hay đề nghị vấn đề gì thì ông Trần Vũ Hải chỉ cần gửi văn bản.

Khi toàn dân đang thực hiện sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tại sao ông Trần Vũ Hải lại nhân danh luật sư để làm những việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật như vậy?

V.M


3 nhận xét:

 1. Nóng sốt đây: LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI DÍNH NGHI ÁN LỪA ĐẢO
  http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2015/11/nong-sot-ay-luat-su-tran-vu-hai-dinh.html

  Trả lờiXóa
 2. 21h20: LS HẢI HIÊN NGANG BƯỚC RA RA KHỎI ĐỒN SAU KHI NỘP ĐƠN TỐ CÁO 11 TRANG

  16h15: Con trai Luật sư Hải thông báo: Ls Trần Vũ Hải yêu cầu Công an P. Xuân La và Công an TP. Hà nội lập biên bản về việc bắt giữ người trái pháp luật tại Ciputra vào hồi 8h sáng ngày 12 tháng 11/2015. Nội dung biên bản phải ghi nhận về lý do bắt người, những người tham gia bắt là ai và công bố các giấy tờ liên quan đến việc bắt người (tôi, con trai LS Trần Vũ Hải đã yêu cầu những người không mặc đồng phục nhưng tham gia bắt bố tôi phải đưa cho tôi xem và chụp ảnh các giấy tờ này, nhưng đã bị từ chối). Không có biên bản này, theo quy định, LS Hải sẽ không rời khỏi nơi đang giữ mình - trụ sở Công an P. Xuân La. Bố Tôi rất cám ơn những thân chủ, người dân và đồng nghiệp đã ủng hộ bố tôi.

  TS. Nguyễn Quang A cho biết: Ls Hải vừa nói ông yêu cầu làm biên bản ghi lại sự việc diễn ra. CA phường Xuân La bảo họ không biết, mà chỉ cho CA thành phố mượn địa điểm để làm việc.

  Đồng chí Khang Phan: Chỉ huy công an phường Xuân La giải thích với các luật sư : Không tạm giữ luật sư Trần Vũ Hải .

  Ngay khi được tin LS Hải bị bắt giữ trái pháp luật tại đồn công an Xuân La, Đoàn Luật sư Hà Nội đã đến đây để tìm hiểu sự việc và bảo vệ hội viên. Đoàn Luật sư HN do LS Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm đoàn và hai phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư HN có mặt.

  21h20, ông Trần Vũ Hải đã hiên ngang bước ra khỏi đồn công an trong tư thế của người chiến thắng.

  **Đặc biệt: Ông Felix Schwarz, Tham tán Đại sứ quán Đức phụ trách về nhân quyền cũng có mặt tại cổng đồn để theo dõi diễn biến vụ việc về tình trạng vi phạm nhân quyền của công an Hà nội.
  *****************************
  Bọn rận ngày càng lộng hành. Ông Lật xư Hải bị bắt vì hành vi lừa đảo ăn tiền đã có đơn tố cáo của dân gửi yêu cầu công an điều tra. Lật xư Hải cấu kết với rận và dân oan để thách đố chính quyền là hành vi đáng phê phán cần phải xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện rõ rồi:

   Sự thật vụ Luật sư Trần Vũ Hải bị công an triệu tập
   (PetroTimes) - Ông Trần Vũ Hải bị triệu tập đến cơ quan Công an là vì có đơn tố cáo của người dân, không liên quan đến vụ “hai luật sư bị đánh”. Khi bị triệu tập, ông Hải không chịu hợp tác với cơ quan công an và đứng ra ngoài ban công gào thét, kích động.

   Ngày 12/11, trên mạng xã hội lan truyền thông tin ông Trần Vũ Hải – Trưởng văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải bị cơ quan Công an triệu tập vì có liên quan đến việc “hai luật sư bị đánh”.

   Tuy nhiên, phóng viên PetroTimes đã đến tận Công an phường Xuân La tìm hiểu và biết sự việc không phải như vậy.

   Trao đổi với báo điện tử PetroTimes, lãnh đạo Công an phường Xuân La cho biết: Ông Hải được mời lên trụ sở Công an là vì có liên quan đến đơn tố cáo của người dân ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tố cáo ông Hải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   Sự việc ngày hôm nay không liên quan đến vụ “hai luật sư bị đánh” mà báo chí đăng tải nhiều ngày nay.
   su that vu luat su tran vu hai bi cong an trieu tap
   Luật sư Trần Vũ Hải (áo đen) tại cơ quan công an.

   Về việc ông Hải được mời lên làm việc vì có liên quan đến đơn tố cáo của người dân huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Công an phường Xuân La cho biết đã nhiều lần mời ông Hải lên làm việc nhưng ông này không chấp hành.

   Ngược lại, ông Hải liên tục đưa ra nhiều lý do để không làm việc với cơ quan công an. Hơn nữa, những lý do ông Hải đưa ra không thuyết phục.

   Ngày 12/11, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội tiến hành gửi giấy triệu tập ông Hải lên làm việc. Quá trình gửi giấy mời, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng Công an phường Xuân La, quận Tây Hồ thực hiện.

   Khi gặp ông Hải tại sảnh tòa nhà G2, khu đô thị Ciputra, tổ công tác đã giới thiệu là cơ quan công an đến đưa giấy triệu tập nhưng ông Hải không nhận giấy triệu tập. Tổ công tác đã tiến hành đưa ông Hải về trụ sở Công an phường Xuân La để làm việc.

   Tại Công an phường Xuân La, ông Hải không chịu làm việc hơn nữa còn lăn ra đất ăn vạ.

   Chiều nay, đại diện Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng đã đến cơ quan công an làm việc. Đại diện cơ quan này có ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư và ông Trần Đình Triển - Phó Chủ nhiệm đã đến Công an phường Xuân La chứng kiến toàn bộ buổi làm việc.

   Tại đây, Luật sư Chiến và Luật sư Triển cũng có lời khuyên, giải thích cho ông Hải về hành vi của ông này nhưng ông Hải không nghe.

   Kết thúc buổi làm việc, cơ quan công an mời về, ông Hải không chấp hành và lấy lý do phải viết đơn tố cáo và đòi đi khám thương để tiếp tục ở lại Công an phường Xuân La.

   Liên quan đến sự việc này, PetroTimes đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội để tìm hiểu sự việc.

   Trao đổi với PetroTimes, ông Chiến chỉ nói ngắn gọn: “Nắm được tin thành viên của Đoàn luật sư Hà Nội bị triệu tập nên chúng tôi sang đề nghị cơ quan công an làm việc. Giờ tôi đang bận họp”. Ông nói rồi tắt máy.

   21h25, luật sư Trần Vũ Hải đã chịu ra về, tuy nhiên, trước cổng Công an phường Xuân La vẫn còn nhiều đối tượng tụ tập, gây mất trật tự.
   http://petrotimes.vn/su-that-vu-luat-su-tran-vu-hai-bi-cong-an-trieu-tap-349176.html

   Xóa