Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2015

ĐẠI TÁ GADDAFY TỪNG "TIÊN ĐOÁN" VỀ KHỦNG BỐ Ở CHÂU ÂU

Trong cuộc phỏng vấn với đài France 24 của Pháp vào tháng 3/2011, Đại tá Gaddafi đã cảnh báo rằng nếu không thống nhất và ổn định, Libya không thể kiểm soát được làn sóng di cư từ châu Phi và Trung Đông đổ sang châu Âu.
Ngay từ thời điểm đó, không giống như các nhà lãnh đạo phương Tây, ông Gaddafi dường như hiểu rõ rằng hàng triệu người, chứ không phải hàng ngàn, sẽ rời đi nếu Tripoli sụp đổ, hãng tin Nga Sputnik kết luận.
 "Sẽ có hàng triệu người da đen vượt qua Địa Trung Hải để đến Pháp, Italy. Libya đóng vai trò là chìa khóa an ninh ở Địa Trung Hải", ông nói với France 24.
Con trai của nhà lãnh đạo Libya, người đang đối mặt với bản án tử hình, cũng đã lặp lại cảnh báo trên trong cuộc phỏng vấn.

"Libya có thể trở thành Somalia của Bắc Phi, Địa Trung Hải. Mọi người sẽ thấy những tên cướp biển ở Sicily (Italy), ở Crete (Hy Lạp), ở Lampedusa (Italy). Mọi người sẽ thấy hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Khủng bố sẽ là hàng xóm của bạn", Saif nói.
Trong cuộc phỏng vấn, Đại tá Gaddafi đã vẽ lên một bức tranh sống động về những gì ông hình dung sẽ xảy ra nếu chính phủ của ông sụp đổ: "Địa Trung Hải sẽ trở thành một vùng biển hỗn loạn".
Nhưng tiếc rằng đã không ai lắng nghe những cảnh báo đó của ông. Thay vào đó, phương Tây tiếp tục các hoạt động quân sự lật đổ chính phủ Gaddafi và biến những lời ông nói thành sự thật.
Đúng như lời tiên đoán của Đại tá Gaddafi. Libya hiện nay đang bị xâu xé bởi các phe phái và các phần tử nổi dậy.
Địa Trung Hải trở thành một vùng biển hỗn loạn, nơi hàng trăm ngàn người tị nạn nhồi nhét trên những chiếc thuyền chật chội, rách nát tìm cách đến bờ biển của nước Ý. Hàng ngàn người đã không bao giờ cập bờ.
Mùa xuân Ả Rập được phương Tây hậu thuẫn và các biện pháp can thiệp quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Trung Đông được xem là nguyên do chính dẫn tới các cuộc di cư hiện nay.
Nếu phương Tây không hiểu được nguyên nhân thực sự dẫn tới làn sóng di dân hiện nay, ngày càng nhiều người sẽ buộc phải mạo hiểm tính mạng của họ để cố gắng tìm nơi trú ẩn bên ngoài ngôi nhà của họ.

Ngọc Anh 

====
Mời xem bài liên quan:

4 nhận xét:

 1. Không phải là phương tây không hiểu những gì Gadafy nói, mà chính những gì Gadafy nói ra đã gợi cho Mỹ ý tưởng là suy yếu châu Âu. Mỹ đã từng tọa sơn huởng lợi trong WW2 cho đến khi bị Nhật tấn công, và bây giờ Mỹ muốn tình thế đó lặp lại. IS và khủng hoảng di cư chính là sản phẩm của Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề bất an ở Trung cận đông có lẽ không chỉ giản đơn do Mỹ chủ động gây ra nhằm làm khó EU .

   Trung cận đông là vùng nhiều dầu mỏ,nếu cứ để khối những quốc gia nhiều dầu mỏ này liên kết với Nga (một quốc gia cũng sản xuất và bán ra nhiều dầu ),rồi ép giá thì không chỉ Mỹ,EU,Nhật bản ngay cả TQ cũng méo mặt luôn !

   Ở đâu có nhiều lợi thế kinh tế ( thớt tanh tao )là ruồi bâu tới thôi.Biển Đông với Trường sa Hoàng sa (TS,HS)của VN xưa nay vốn êm ả,chỉ là bãi chim ỉa như ai đó từng ví von ,nhưng khi phát hiện có trữ lượng dầu lớn,lập tức anh này nhận HS,TS là của tôi từ thời cổ xưa ,anh kia văn minh hơn ,xoay trục sáp vô để bảo vệ an ninh hàng hải ...

   Đúng là chỉ khi thế giới đại đồng,nhưng không phải là đại đồng theo ông Markx nghĩ mà đại đồng dưới một siêu Nhà nước(phát triển ,nâng cấp từ tổ chức Liên Hiệp Quốc hiện nay) để thống nhất kiểm soát các quyền lực cục bộ quốc gia lỗi thời ,nhân dân thế giới mới ngủ ngon giấc được....

   Xóa
 2. Phương tây đúng là không lường được lượng người di cư quá đông tràn vào Châu Âu như thế và lúc này thì đúng là hỗn loạn thực sự.

  Trả lờiXóa