Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

THỦ TƯỚNG THỔ NHĨ KỲ VẪN COI NGA LÀ BẠN


 Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng dù sự cố Su-24 vừa xảy ra nhưng Ankara vẫn luôn coi Nga là một người bạn. Thủ tướng Davutoglu hứa sẽ cung cấp cho Nga đầy đủ thông tin về sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24.
Đó là tuyên bố của Thủ tướng Thổ Nhĩ KỳAhmet Davutoglu vào hôm qua, thứ Tư ngày 24/11/2015 tại cuộc họp của Đảng Công lý và Phát triển, Tập đoàn truyền hình CNN Turk đưa tin.
http://www.cnnturk.com/turkiye/basbakan-davutoglu-rusya-bizim-dostumuzdur
"Quan hệ kinh tế và văn hóa chính trị của chúng ta với Nga là rất sâu rộng. Chúng ta không có ý định làm gia tăng sự căng thẳng, bởi vì Nga là bạn của chúng ta. Quan hệ giữa hai cường quốc không nên hy sinh vì những sự cố [máy bay] "- phát thanh viên CNN Turk dẫn lời Thủ tướng Davutoglu.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp các thông tin cơ quan chức Nga về các cuộc tấn công của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó bắn rơi một người Nga Su-24 máy bay ném bom ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hôm 24/11.
Trước đó, cũng vào ngày thứ Tư, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng các phi công Air Force Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ nhưng khi đó không biết máy bay đó thuộc quốc gia nào.
Erdogan cũng lưu ý rằng Su-24 bị bắn rơi trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ và một số mảnh vỡ của máy bay rơi xuống đất ở phía Thổ Nhĩ Kỳ, làm bị thương hai công dân. Moscow bác bỏ thông tin này. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các máy bay ném bom không rời khỏi không phận Syria.
Nguyễn Lê Nguyệt Minh
Cộng tác viên Google.tienlang
Đưa tin từ Baku- Adecbaidan

11 nhận xét:

 1. Người dân thế giới đã quá quen cái kiểu trước mặt thì vui vẻ, tay bắt mặt mừng rồi, nhưng phía sau thì cố gắng đâm nhau làm sao cho trúng tử huyệt thì thôi. Kẻ cười người nói, tay bắt mặt mừng nhưng mà cứ liệu hồn. Thổ Nhĩ Kỳ tại sao lại có hành động như thế, do ai và do đâu hẳn là Nga đã có kết quả và kế hoạch chi tiết hết rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tít ơi !
   Cho mình xin cái KẾT QUẢ VÀ KẾ HOẠCH CHI TIẾT của Nga được không !
   Xin cảm ơn và hậu tạ !!!!!!!!!!!!!!!!!!

   Xóa
 2. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 14:15 26 tháng 11, 2015

  Chính trị luôn chứa đầy mưu mô thủ đoạn, họ nói vậy mà không phải vậy, cái đầu ở đây điều khiển cái lưỡi chứ không cho cái lưỡi làm đúng vai trò ngọt nói ngọt, tươi cười, cay đắng thì chau mày đâu. Cái đầu của các nhà tư bản, tài phiệt cộng với chức vị quyền lực nó biến cái lưỡi trở thành công cụ chứa đầy nọc độc nhưng được che đậy kỹ, chỉ ai dùng gương chiếu yêu mới nhìn thấy, mắt thường khó nhận ra.

  Trả lờiXóa
 3. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 14:58 26 tháng 11, 2015

  Tôi vừa đọc báo TIN MỚI trên mạng, đưa tin Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thừa nhận chính ông là người ra lệnh bắn hạ máy bay Nga.
  Đấy, bạn bè kiểu của người Thổ là thế đó ! Không biết rồi họ còn xử sự cách nào "tốt" hơn nữa theo kiểu đối xử của họ không? Cả thế giới chắc phải đề phòng kiểu bạn của Thổ Nhĩ Kỳ này?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tóm lại, tin đưa chỉ toàn 1 chiều. Sự việc theo TNK là chiếc Su-24 của Nga đã vào vùng đệm là vùng mà TNK đã cảnh báo cho phi công Nga biết. Nhưng chiếc Su-24 đã không những vượt qua vùng đệm mà còn vào sâu trong không phận TNK 17s. Buộc lòng TNK phải bắn hạ.

   Theo nhiều ý kiến, tất nhiên có nhiều cách để xử lý ngoài việc bắn hạ chiếc Su-24. Nhưng đó đều là ý kiến chủ quan. Vì cách xử lý vấn đề trong trường hợp này là rất nhanh và bất ngờ. Do đó, nếu xét cho cùng, lỗi đầu tiên thuộc về phía Nga. Nếu xét về sự khiêu khích thì Nga đã khiêu khích trước, theo tôi, có lẽ phi công Nga đã không lường được chuyện TNK dám bắn hạ máy bay của anh ta tức là đồng nghĩa với việc đối đầu với tổng Pu.

   Xóa
  2. @Nặc danh17:22 Ngày 26 tháng 11 năm 2015
   Nặc ơi, Nặc nói bậy rồi!
   Một chiều là thế nào?
   Bài này chủ nhà đưa tin theo bản tiếng Thổ của Tập đoàn truyền hình CNN Turk.
   http://www.cnnturk.com/turkiye/basbakan-davutoglu-rusya-bizim-dostumuzdur

   Xóa
  3. Anh bạn ko hiểu rồi, tôi nói tóm lại là tin tức trên các báo nói chung. Có nói gì bài này đâu. 1 chiều ở đây là phê phán TNK đủ thứ anh bạn ah. Nhưng xét trên bình diện chủ quyền của 1 Quốc gia, ng ta hoàn toàn có quyền làm thế.

   Xóa
  4. Cái gọi là vùng đệm chỉ là do TNK đơn phương đặt ra năm 2012, và "vùng đệm" đó nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Syria, nhiều chuyên gia khi đó còn nhận định đây là 1 hành động lợi dụng nội chiến của Syria để lấn chiến lãnh thổ Syria từ từ của TNK, Syria trước đây nằm trong đế chế Ottoman cùng với TNK và TNK vẫn ôm mộng đế chế.

   Xóa
 4. Cảm ơn chủ nhà đưa tin nhiều chiều, đưa cả nguồn tiếng Thổ để xem các anh Thổ thực sự nghĩ gì, làm gì.

  Trả lờiXóa
 5. Dự là, sang 2016 không thủ tướng thì tổng thống Thổ tả sẽ tạm biệt sự nghiệp chính trị!

  Trả lờiXóa