Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

SADDAM HUSSEIN- NGƯỜI BẠN VÀ ÂN NHÂN CỦA VIỆT NAM


Lời dẫn: Google.tienlang xin giới thiệu với các bạn bài này của bà Nguyễn Thị Bình- Nguyên Phó Chủ tịch nước trong cuốn Hồi ký của bà "Gia đình, bạn bè và đất nước".

...Mấy tháng sau đó, tôi cùng anh Nguyễn Cơ Thạch và một số đồng chí đi thăm Mexico, Venezuela... để nghiên cứu khả năng khai thác dầu. Sau ngày giải phóng, mối lo thứ nhất là làm sao đủ gạo cho dân, mối lo thứ hai là dầu. Hợp tác giữa Việt Nam với Liên Xô về dầu bắt đầu từ đây. Nhưng trước mắt phải vay dầu để phục vụ cho hoạt động kinh tế, quân sự và đời sống của nhân dân.

Tháng 10/1975, tôi lại đi thăm một số nước Ả Rập với nhiệm vụ "vay dầu". Đoàn chỉ có ba người, tôi, đồng chí Trúc ở Văn phòng Chính phủ và đồng chí phiên dịch. Chúng tôi đi Algeria, Libi, Iraq. Kết quả là vay được một số dầu để sử dụng trước mắt với lãi xuất ưu đãi. Tuy các bạn đều rất nhiệt tình với Việt Nam, nhưng đi vào kinh tế thì chuyện không phải dễ.
Chuyến đi Iraq để lại cho tôi một kỷ niệm sâu sắc. Lúc đó, Saddam Hussein (1937-2006; Tổng thống Iraq từ 1979-2003) mới là Phó Tổng thống, nhưng được dư luận coi là "người hùng" ở Iraq. Khi nghe chúng tôi trình bày yêu cầu bức xúc của Việt Nam, ông trả lời ngay: "Chúng tôi đã quyết định tặng Việt Nam 400 ngàn tấn dầu và cho vay 1.5 triệu tấn với lãi xuất ưu đãi. Tôi nghe mà không tin ở tai mình, hỏi lại đồng chí phiên dịch mới chắc đó là sự thật. Chúng tôi rất xúc động trước tấm lòng của các bạn Iraq. Sau này khi Iraq bị cấm vận, phải đổi dầu để lấy lương thực, các bạn vẫn dành cho Việt Nam những hợp đồng trao đổi thương mại rất thuận lợi trong lúc chúng ta còn nhiều khó khăn về kinh tế.
  Ảnh với bài "Chúc mừng 10 năm Người Mỹ "giải phóng" Iraq" của báo Tragic Farce- Trò hề bi thảm
Năm 2002, tôi đến Iraq lần cuối để giải quyết món nợ kéo dài hơn 20 năm ta còn chưa trả xong. Theo ý kiến của các đồng chí ở Chính phủ, chúng ta đề nghị chuyển số tiền nợ thành số vốn đầu tư vào một dự án kinh tế ở Việt Nam. Khi tôi gặp ông Saddam Hussein trình bày ý kiến này thì ông cười, nói ngay: "Các bạn Việt Nam không nên bận tâm. Tôi biết các bạn còn khó khăn, ta xem như số nợ này đã trả." Thật xúc động khi biết rằng trong thời điểm đó Iraq bị Mỹ cấm vận, khó khăn chồng chất về các mặt.

Tình hình Iraq đến nay diễn biến ra sao, chúng ta đều biết. Tổng thống Hoa Kỳ G. Bush phát động chiến tranh đánh Iraq với lý do Saddam Hussein có quan hệ với lực lượng khủng bố Al-Queda và tàng trữ vũ khí hủy diệt. Thực tế đã chứng minh đó là những lời nói dối xấu xa, những cái cớ giả mạo Hoa Kỳ đã dựng lên để thực hiện mưu đồ ích kỷ của họ. Saddam Hussein có sai lầm gì trong đối nội, đối ngoại, có tội lỗi gì với nhân dân của ông, lịch sử của Iraq sẽ phán xét. Nhưng đối với Việt Nam, tôi nghĩ chúng ta biết ơn sự giúp đỡ quý báu của ông trong những năm Việt Nam vừa ra khỏi chiến tranh".

Nguyễn Thị Bình- Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

(Gia đình, bạn bè và đất nước, Nxb Tri thức, Hà Nội, 2012, tr 195-196)
(Tiêu đề do Google.tienlang đặt)

===================
Mời xem bài liên quan:

16 nhận xét:

 1. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 09:53 30 tháng 11, 2015

  Chuyện Tổng thống Saddam Hussein không lấy tiền ta trả nợ này bà Nguyễn Thị Bình nói tôi nghe từ lâu, nay biết chi tiết hơn. Việt Nam luôn biết ơn Tổng thống Saddam Hussein về lòng tốt của ông giúp chúng ta thời còn khó khổ. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", người VN có câu nói cửa miệng ấy nhắc nhở phải giữ ân tình cho trọn...

  Trả lờiXóa
 2. Huỳnh Trọng Đôlúc 10:22 30 tháng 11, 2015

  Đọc bài này tôi càng thấy yêu mến và kính trọng các bạn gái chủ trang blog nhỏ đáng yêu Google.tienlang.
  Nếu dành thời gian đọc kỹ các bài viết của blog ngay từ những bài đầu tiên về tình hình Ukraina cho đến gần đây về tình hình Syria mới thấy hết giá trị của blog Google.tienlang. Những bình luận, những dự báo của các bạn đưa ra về tình hình Ukraina ngay từ những ngày đầu Maidan Kiev, đến giờ đều đúng.
  Nhớ lại hồi mới nổ ra Maidan Kiev cuối 2013 đầu 2014, hầu hết các tờ báo ở VN đều ăn theo luận điệu tuyên truyền của Mỹ và phương Tây, đưa đến bạn đọc Việt Nam một cái nhìn méo mó về tình hình Ukraina. Hầu hết các báo VN đều ca ngợi Maidan như 1 cuộc cách mạng dân chủ mà không biết rằng đó là 1 cuộc đảo chính bất hợp pháp do Mỹ và phương Tây đạo diễn.

  Về tình hình Iraq, Libya ... cũng tương tự: Báo chí VN chỉ biết nhai lại lận điệu tuyên truyền của phương Tây.

  Nhưng Google.tienlang với phương châm MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG, dù thời gian đầu có đơn thương độc mã nhưng dần dần, bạn đọc VN đã hiểu ra sự thật. Ngay các nhà báo VN cũng đã hiểu ra và nay đưa tin về Syria khách quan hơn chứ không bịt tai. nhắm mắt làm cái loa không công cho bộ máy tuyên truyền láo toét của Mỹ và phương Tây nữa!

  Trả lờiXóa
 3. Cái quan trọng ở Google.tienlang là đưa tin SỰ THẬT từ các điểm nóng trên thế giới để giúp người Việt Nam, kể cả lãnh đạo VN có cái nhìn đúng bản chất các sự kiện bên ngoài và rồi rút ra những bài học áp dụng cho VN.

  Chính quyền Mỹ cùng các thế lực phản động ngày càng tinh vi hơn trong các biện pháp chống phá VN. Họ đẻ ra hàng loạt quỹ nọ quỹ kia, Ngo nọ nghoe kia mới nghe qua thì thấy đều tốt đẹp, thiện chí cả. Chính vì vậy không ít người VN, kể cả cán bộ cũng không biết rằng ở đó dù có rất nhiều vị giáo sư nọ, tiến sĩ kia nhưng thực tế là một ổ rận!

  Rất mong các bạn chủ trang tiếp tục con đường đã chọn: MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG. Mong các bạn có nhiều bài viết như bài này và nhiều bài về các ngo nghoe của Mỹ và các thế lực thù địch lập ra ở VN ta.

  Trả lờiXóa
 4. Saddam Hussein đã bị bọn phản CM treo cổ như treo một con chó. VN anh hùng chúng ta không thể là bạn với loại người như thế được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dm k có con chó đấy thì cái loại mày sống dc tới bh ak. cả việt nam này nợ k trả nổi mà cái loại súc sinh như mày lại ns thế. đúng là óc k bằng co chó

   Xóa
 5. Treo cổ như con chó thì sao?
  Những kẻ thực hiện việc tàn ác này là tay sai cho Mỹ thì cũng như bọn ngụy quân ngụy quyền Ngô Đình Diệm- Nguyễn Văn Thiệu ở VN xưa thôi.
  Còn ông Saddam Hussein vẫn là bạn, là ân nhân của VN.

  Trả lờiXóa
 6. Chủ nhà chọn cái ảnh minh họa mấy đứa trẻ quá đắt!
  ----
  "Chúc mừng 10 năm Người Mỹ "giải phóng" Iraq" "

  Trả lờiXóa
 7. Bố sư thằng nói láo
  Huỷ diêt đến cỡ nào?
  Mà mang bom, mang đạn
  Cố giết nghĩa là sao?

  .... Kinh tởm!

  Trả lờiXóa
 8. Kinh nghiệm đau thương của ông Saddam Hussein cho thấy :Với các thủ lĩnh quốc gia ,không có tình bạn hữu quốc tế nào quan trọng hơn tình bạn với nhân dân trong chính nước mình .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận văn lâm lảm nhảm gì thế?
   Thằng Mẽo nó mang đạn bom đến xâm lược Iraq, nó dựng lên 1 lũ ngụy quyền và lũ ngụy này xử tử ông Hút xen chớ nhân dân nào vậy mầy?

   Xóa
  2. Nếu được số đông nhân dân Iraq ủng hộ, không ai có thể tìm thấy và giết Saddam Hussein .

   Thời Diệm với luật 10 -59 ,thời Mỹ dựng ấp chiến lược,mở chiến dịch Tìm Diệt với bao nhiêu bom đạn ...mà cả nửa triệu quân Mỹ vẫn phải cút ,cả triệu lính Ngụy vẫn phải nhào là nhờ có dân ủng hộ cách mạng đó! Nặc hiểu chưa?

   Xóa
  3. Saddam Hussein cũng được người che dấu nên cũng trốn được một thời gian lâu. Trong lịch sử ngay cả các lãnh tụ có danh chính ngôn thuận bị một vài kẻ phản hoặc sơ hở một chút cũng cùng đường bị bắt hoặc bị giết. Ở đất ta có chuyện vua Hàm Nghi thời chống Pháp bị một vài tên quân phản bội chỉ điểm nên bị bắt sau mấy năm vào rừng kháng chiến.

   Xóa
  4. Một lãnh tụ bị bắt hoặc bị giết cũng có thể là chuyện thường thấy (như TBT Trần Phú hay TT Kennedy từng bị giết ,bị ám sát , không vì thế mà VNDCCH không được khai sinh hay chính thể Mỹ bị sụp đổ),nhưng một chế độ sụp đổ thì không thể không có yếu tố mất lòng dân của chế độ ấy.

   Xóa