Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015

BẮC TRIỀU TIÊN ĐƯA VÀO SỬ DỤNG HỆ THỐNG XE BUÝT NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hôm qua, 2/11/2015, tại Bắc Triều Tiên đã chính thức đưa vào sử dụng hệ thống xe buýt năng lượng mặt trời. Điều đặc biệt khiến dư luận thế giới khâm phục là dù bị bao vây, cấm vận ngặt nghèo nhưng các nhà khoa học Triều Tiên đã chế tạo thành công các xe buýt năng lượng mặt trời với 100% linh kiện tự sản xuất trong nước. 
Theo thiết kế, toàn bộ bề mặt nóc xe được lắp đặt 32 tấm pin mặt trời với cường độ dòng điện 100 watt, từ các tấm pin mặt trời này dòng điện được kết nối với 50 tụ điện và dẫn đến hệ thống ăc quy lưu trữ điện. Những chiếc ô tô buýt năng lượng mặt trời này có thể chạy với vận tốc 40 km/giờ và chở được từ 70 đến 140 người.
Tuyến xe buýt năng lượng mặt trời đầu tiên ở Triều Tiên đưa vào sử dụng  phục vụ hành khách tại thành phố cảng Nampo trên bờ biển Hoàng Hải.
Tại Bắc Triều Tiên, người dân chủ yếu đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng như tầu điện ngầm, ô tô điện, ô tô buýt thông thường. Nay, hệ thống ô tô sử dụng năng lượng mặt trời đưa vào vận hành vừa làm cho hệ thống giao thông công cộng thêm đa dạng, tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường. Các ô tô năng lượng mặt trời sản xuất trong nước nên giá thành không cao.

Nguyễn Lệ Phương
Theo
RIA Novosti

13 nhận xét:

 1. Giá Triều Tên không bị bon thực dân đế quốc bao vây, cấm vận, cô lập phá hoại bầy đàn nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. NGUYỄN TIẾN THÀNHlúc 18:26 2 tháng 11, 2015

  Ăn phải bả lá ngón của bộ máy tuyên truyền của phương Tây nân báo chí VN xưa nay cứ nói đến Bắc Triều Tiên là phải chửi độc tài tham nhũng, phải tử hình ông nọ ông chai bằng pháo cao xạ hay bằng trăm con chó đói, phải là xứ với dân tình nghèo đói đáng thương ...

  Bài viết dư này của Google.tienlang giúp mấy anh nhà báo VN sáng mắt ra nhưng lại bị mấy anh cuồng mẽo rận xĩ ... không thích!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dốt vừa thôi, lo học hành chút đi. Chắc chưa học hết môn vật lý lớp 12 hả hay sao mà trên đời này có cái xe như vậy ?

   Xóa
 3. Người Triều Tiên sẽ còn phát triển hơn nữa nếu không bị Trung Quốc dắt mũi, không bị Mỹ cấm vận. Cũng như Iran, với nội lực của mình thì việc Mỹ cấm vận chỉ gây chút khó khăn. Người Mỹ vẫn không hiểu là thời buổi này không còn mối quan hệ nước lớn nước nhỏ hay chủ tớ như thời đế quốc nữa. Chỉ có cùng hợp tác mới là cách để phát triển.

  Trả lờiXóa
 4. Đừng vì yêu CNXH mà lận lạ thông tin bạn Lệ Phương !

  Cụ thể ,bức ảnh với chiếc xe buýt Gumi sang trọng rõ là không phải của bắc Triều tiên rồi;tấm ảnh thứ hai với chiếc xe buýt tàng tàng thì đungs là của bắc Triều tiên,nhưng có thấy tấm pin mặt trời nào trên nóc xe đâu?

  Hơn nữa,bạn Lệ Phương cũng không phân biệt được những khái niệm phổ thông như cường độ dòng điện,hay công suất nguồn điện.Không ai dùng đơn vị watt để chỉ cường độ dòng điện cả.

  Bắc Triều tiên phát triển được VN cũng nên mừng cho các bạn ấy .

  Nhưng đừng nói quá lên,kiểu như trong một triển lãm thành tựu kinh tế của VN thời bao cấp ,mấy chục năm trước đây.Người VN cũng nhìn thấy cái xe hơi nhãn hiệu Chiến Thắng do VN sản xuất...nhưng nhìn kỹ thì đây là chiếc xe năm cha ba mẹ,phụ tùng đơn chiếc góp nhặt ,vỏ xe gò bằng tay...rất ngây ngô...nên nghĩ lại,khi ấy ,sự hãnh diện của người VN ta xem ra cũng quá là quá đà và rất hão huyền đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Đắc Thônglúc 07:57 3 tháng 11, 2015

   Có thể vì không có kỹ thuật chuyên nành nên bạn Lệ Phương dịch một số thuật ngữ chưa chính xác nhưng dù gì chăng nữa thì Triều Tiên đã đưa vào sử dụng hệ thống xe buýt năng lượng mặt trời là có thật.
   Báo chí thế giới đưa tin ầm ầm.
   Chỉ có báo VN thì không đưa thôi vì không có thông tin "muốn đưa" là Triều Tiên sắp chết đói, không có ông tướng nọ tướng chai tử hình bằng pháo phòng không hay 100 con chó đói phanh thây...

   Xóa
  2. Nguyễn Đắc Thônglúc 07:59 3 tháng 11, 2015

   À mà thôi, quên mất anh văn lâm là rận nên không thích bài dư lày!

   Xóa
  3. Nguyễn Đắc Thông dốt vừa thôi đừng dốt hết phần người khác như vây. Chắc chưa qua môn vật lý lớp 12 nên mới tin trên đời này có cái xe như vậy.

   Xóa
  4. Xe của HÀN QUỐC NHÉ mấy thánh. kkk
   vào đây mà dịch
   http://www.wired.com/2013/08/induction-charged-buses/

   Xóa
 5. "cường độ dòng điện 100 watt"
  Cười té ghế luôn, chắc loại điện này chỉ có ở BTT quá. Cũng như lê văn tám ở Việt nam vậy.
  giả sử nếu viết đúng "công suất 100W" đi nữa thì cũng là bao, chỉ bằng công suất tháp sáng một bóng đèn tròn thôi. Làm sao chạy nổi chiếc xe buýt cơ chứ !
  Dốt, láo vừa thôi thiếm ạ

  Trả lờiXóa
 6. kkkkkkkkkkkkkkkkkkkkk
  Hệ thống đường tự sạc tại thành phố Gumi, Hàn Quốc
  link trong nước đây, http://www.technologymag.net/08/2015/duong-tu-sac-dien-cho-o-to-tai-anh/
  Nước ngoài đây: http://www.taringa.net/posts/autos-motos/17249697/Corea-ensaya-con-autobuses-electricos.html

  Nhí nha nhí nhố vừa thôi

  Trả lờiXóa
 7. Triều Tiên đưa vào vận hành xe bus chạy bằng năng lượng mặt trời
  http://images.motthegioi.vn/Uploaded/thienha/2015_11_06/north-korea-introduces-solar-powered-buses_1_LKUJ.jpg?width=600&height=360&crop=auto&scale=both
  Hình ảnh xe bus năng lượng mặt trời của Triều Tiên trên kênh KCNA
  Yonhap trích dẫn thông tin từ hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, đã thông báo về việc Triều Tiên đã đưa vào vận hành xe bus chạy bằng năng lượng mặt trời tại thành phố cảng Nampo.
  Theo thông báo của Ủy ban Khoa học và Công nghệ Nampo loại xe bus năng lượng mặt trời được đưa vào sử dụng tại Triều Tiên được sản xuất với 100% linh kiện tự sản xuất trong nước.
  Ông Jong Trong Song chủ tịch của Ủy ban Khoa học và Công nghệ Nampo cho biết: "Với nguồn điện 800 kW, và lượng khách từ 70 đến tối đa 140 người, chúng tôi có thể đảm bảo xe bus chạy được tốc độ khoảng 40 km/h".
  Theo thiết kế, toàn bộ bề mặt nóc xe được lắp đặt 32 tấm pin mặt trời với cường độ dòng điện 100 watt, từ các tấm pin mặt trời này dòng điện được kết nối với 50 tụ điện và dẫn đến hệ thống ắc quy lưu trữ điện.
  Tại Triều Tiên, người dân chủ yếu đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, ô tô điện, ô tô bus thông thường. Nay, hệ thống ô tô sử dụng năng lượng mặt trời đưa vào vận hành vừa làm cho hệ thống giao thông công cộng thêm đa dạng, tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường. Những chiếc ô tô này được nội địa hóa nên giá thành không cao.
  Vấn đề thiếu điện luôn là vấn đề nan giải với Triều Tiên trong nhiều năm qua khi nước này gần như chỉ có nguồn điện từ các nhà máy thủy điện. Tuy nhiên, gần đây vấn đề đã được giải quyết một phần với việc nước này tự chủ sản xuất được các tấm pin năng lượng mặt trời.
  Hồi tháng 6, một nhà ngoại giao Thụy Sĩ đã kể lại rằng phải mất 1 giờ để đun sôi nước và hai giờ để làm nóng lò nướng lên nhiệt độ 200oC vì thiếu điện.
  Triều Tiên được cho là chỉ sản xuất sản lượng điện bằng 5% so với Hàn Quốc, nhưng đất nước này có tới 24,9 triệu dân và một mùa đông rất khắc nghiệt.
  Thiên Hà (Theo UPI)
  http://motthegioi.vn/quoc-te/thi-su-quoc-te/trieu-tien-dua-vao-van-hanh-xe-bus-chay-bang-nang-luong-mat-troi-252458.html

  Trả lờiXóa
 8. Triều Tiên "khoe" xe buýt năng lượng mặt trời
  05/11/2015 12:40 GMT+7
  Triều Tiên đang vận hành một chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời ở thành phố Nampo, truyền thông quốc gia nước này đưa tin.

  Triều Tiên chế nhiều tên lửa có thể bắn phá Mỹ
  Thế giới 24h: Chân tướng điệp viên của Mỹ tại Triều Tiên
  Hé lộ thế giới khuất kín ở Triều Tiên

  Triều Tiên, xe buýt, năng lượng mặt trời, nhiên liệu
  Chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời của Triều Tiên. Ảnh: KCTV
  “Nampo đã chế tạo một chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời và hiện đang được đưa vào phục vụ giao thông công cộng”, Đài truyền hình Triều Tiên (KCTV) dẫn lời ông Jeong In-sung, một thành viên của ủy ban khoa học và công nghệ thành phố.

  Theo ông Jeong, chiếc xe sử dụng 32 tấm năng lượng mặt trời 100w, 50 cục pin và một động cơ DC. “Cho tới nay nó đã chạy được 800km và có thể chở tối đa 140 hành khách với tốc độ 40 km/giờ”, ông Jeong nói.
  Triều Tiên đã khuyến khích người dân sử dụng năng lượng tái tạo trong một nỗ lực đáp ứng nhu cầu về điện. Thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình đã lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên ban công hoặc cửa sổ, các báo cáo nói thêm.

  Việc phát triển những chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời như vậy là một minh chứng cho thấy chính sách tự lực về năng lượng của Triều Tiên đang phát huy hiệu quả.

  Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã ca ngợi một phương thức sản xuất giày tân tiến hay một loại sơn chống thấm mới “được làm từ các vật liệu có sẵn trong nước”.

  Sầm Hoa
  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/271473/trieu-tien-khoe-xe-buyt-nang-luong-mat-troi.html

  Trả lờiXóa