Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

SÁNG TỎ VỤ QUỴT TIỀN THIỆN NGUYỆN CỦA ĐÀM LAN ANH


Nhà từ thiện chuyên nghiệp Đàm Lan Anh,  FB Lan Đàm, (34 tuổi, trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) Những tấm hình trên đều lấy từ FB Lan Đàm, 
***************
Lời dẫn: Google.tienlang cũng mới đăng bài VỤ "ĂN CHẶN 800 TRIỆU Ở TT BẢO TRỢ XÃ HỘI NGHỆ AN": SỰ THẬT VỀ NHÀ TỪ THIỆN ĐÀM LAN ANH của tác giả Phan Trong  Son. Tại bài này, anh Sơn kể rằng chính anh đến tận bệnh viện Ung bướu Nghệ An làm thiện nguyện, ủng hộ trực tiếp cho chị Nguyễn Thị Len, mẹ cháu Huy- một bệnh nhân ung thư với số tiền hơn 23 triệu đồng. Thế nhưng chị Lan Đàm đã dùng áp lực buộc mẹ cháu Huy phải đưa số tiền hơn 23 triệu đồng này cho chị Lan Đàm giữ và chị Lan Đàm quyết định việc chi tiêu. Ngoài ra, anh Sơn còn cho biết, chỉ sau 3 ngày FB LĐ kêu gọi đã có hơn 110tr đồng ủng hộ cho bé Huy nhưng mẹ bé không hề được giữ một đồng nào.Ngay sau khi bài của anh Phan Trong Sơn lên mạng,  FB Lan Đàm, có đăng 1 stt cho rằng việc chị Lan Đàm giữ số tiền các nhà hảo tâm giúp đỡ mẹ con cháu Huy là có sự tự nguyện thỏa thuận của mẹ cháu Huy. (Google,tienlang sẽ đăng cả stt này của chị Lan Đàm ở phần dưới bài này). Để làm rõ sự việc này, ngày 10/11/2015 anh Phan Trong Son cùng một số nhà hảo tâm đã tìm về tận nơi chị Nguyễn Thị Len hiện đang cư trú để xác minh. Buổi làm việc giữa anh Phan Trong Son cùng chị Len có các vị trong Đảng ủy, UBND xã chứng kiến và ký, đóng dấu đỏ vào Biên bản. Theo Biên bản này thì thông tin anh Phan Trong Sơn cung cấp trong bài VỤ "ĂN CHẶN 800 TRIỆU Ở TT BẢO TRỢ XÃ HỘI NGHỆ AN": SỰ THẬT VỀ NHÀ TỪ THIỆN ĐÀM LAN ANH là đúng: Tất cả các khoản tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ mẹ con cháu Huy, dù chuyển vào tài khoản chị Lan Đàm hay đưa trực tiếp cho mẹ cháu Huy thì chị Lan Đàm đều dùng áp lực buộc mẹ cháu Huy phải nộp hết cho chị Lan Đàm và chị Lan Đàm quyết định việc chi tiêu; các "Biên bản thỏa thuận" đều do chị Lan Đàm tự viết rồi buộc mẹ cháu Huy ký. Sau khi cháu Huy mất, còn dư lại số tiền lớn nhưng chị Lan Đàm cũng vẫn quản lý và chi tiêu vào việc khác, cho người khác.
Mời xem Biên bản do nhóm Anh Son lập ngày 10/11/2015
Để hiểu rõ thêm về cuộc làm việc này, chúng tôi chép về đây 1 stt của bạn có nick trên fb là Con Nhà Nông- một người cũng ở Nghệ An. Trong stt này có ghi chú thích ở tấm hình số 2 "Cả 4 thành viên trong gia đình chị Len đang sống trong ngôi nhà nhỏ từ nguồn 135". Một số bè bạn của chúng tôi đang cư trú tại nước ngoài có hỏi "nguồn 135" là nguồn gì? Chúng tôi xin trả lời: "Nguồn 135" là nguồn từ Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (hay đọc là: "chương trình một-ba-năm"), là một trong các chương trình xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam do Nhà nước Việt Nam triển khai từ năm 1998. Chương trình được biết đến rộng rãi dưới tên gọi Chương trình 135 do Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt thực hiện chương trình này có số hiệu văn bản là 135/1998/QĐ-TTg...
******************************
Gia cảnh bi đát của một “hoàn cảnh”

Vài ngày trước, một cá nhân đã lên án về hành động chưa đẹp trong công tác thiện nguyện của một “nhà từ thiện”. Đáp lại, để chứng minh mình trong sạch, “nhà từ thiện” đã trưng lên Facebook cá nhân của mình hình ảnh của một người mẹ và đứa con đã mất vì bệnh hiểm nghèo. “Nhà thiện nguyện” cho rằng “mẹ cháu bé không công khai với chị số tiền các nhà hảo tâm đóng góp để chị cập nhật lên Facebook mà thường dấu vào quần áo” nên chị không trao một lần cho gia đình số tiền lớn do các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Ô hay thế có người họ ủng hộ mà không muốn công khai thì sao? Sau này, “nhà thiện nguyện” cũng không trao toàn bộ tiền cho người mẹ vì nói muốn chia sẻ số tiền đó để giúp các hoàn cảnh khác khó khăn hơn. Sau những lời có cánh, với “chứng từ” hay ho để “minh oan” cho bản thân của “nhà từ thiện”, một số người chĩa mũi nhọn công kích về người mẹ phải gánh chịu nỗi đau mất con. Rằng đây là người mẹ nhẫn tâm, thu lợi trên nỗi đau bệnh tật của con mình. Người phụ nữ bất hạnh được nhà thiện nguyện đề cập là chị Nguyễn Thị Len, nhà ở một xã miền núi của huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.
Lời lẽ của “nhà thiện nguyện” cùng một số người như động vào lòng tự trọng của con nhà nghèo. Mình muốn sự công bằng với chị Len nên đã quyết định tìm hiểu sự việc. Với thông tin mong manh, sau gần 1 ngày cũng tìm được nhà người mẹ bất hạnh. Chị Nguyễn Thị Len vốn quê ở Diễn Châu về làm dâu trong một gia đình đồng bào dân tộc Thổ, tại thôn 1A, xã N, huyện Nghĩa Đàn. Khi đã lần được manh mối để hỏi đường, người địa phương nói rằng: “Nhà chị Len ở thôn cuối cùng, nhà cuối cùng của xã, khi nào không có đường đi là nhà nó”. Tưởng họ đùa nhưng đi thì mới biết là thật 100%.
Hiện nay gia đình chị đang sống trong ngôi nhà cấp bốn sát chân đồi, được xây dựng từ nguồn tiền 135, nhà bếp tềnh toàng rách nát, trong nhà chưa có lấy bộ bàn ghế để ngồi. Thấy khách đến chị đã bỏ trốn, phải nhờ đến cái uy của ông trưởng thôn thì chị mới chịu quay về nhà nhưng rất kiệm lời. Chị nói rằng “tôi đã nghe và biết hết rồi” nhưng con đã mất tôi không muốn nói gì cả. Khi có thông tin trên mạng, chính quyền địa phương cũng đã xuống hỏi thăm và tôi cũng đã chia sẻ với họ, tôi khổ tâm vô cùng. Theo ông Cầu Văn Định, Trưởng thôn 1 A, xã N, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Gia đình chị Len thuộc diện hộ nghèo và có lẽ là nghèo nhất trong những hộ nghèo. Gia đình này, vẫn có những thời điểm thiếu ăn. Năm ngoái họ phải gánh chịu 3 cái tang liên tiếp trong một thời gian ngắn”.

Trở lại với câu chuyện, năm 2014, cháu Huy, con trai của chị Len chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo và có đưa xuống điều trị tại Bệnh viện U Bướu Nghệ An. Tại đây, gia cảnh chị Len được một “nhà từ thiện” phát hiện, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội để kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ. Khi có số tiền thay vì trao cho chị Len, “nhà thiện nguyện” đã cầm và rót nhỏ giọt cho gia đình vì cho rằng sợ người mẹ này tiêu pha hoang phí. Sự việc bị một nhà hảo tâm phát hiện và lên tiếng. Sau này số tiền mà các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình chị cũng được “nhà thiện nguyện” giữ lại một khoản không nhỏ với lí do để hỗ trợ cho các hoàn cảnh khác. Thực tế những hoàn cảnh đó ở đâu thì trời mới biết.

Nhưng có một điều, hiện tại gia cảnh của chị Len rất nghèo:
Anh: 1. Đường vào nhà chị Len. 
 2. Cả 4 thành viên trong gia đình chị Len đang sống trong ngôi nhà nhỏ từ nguồn 135.
3. Ngôi nhà bếp tềnh toàng của “hoàn cảnh” Len.
 4. Trong ảnh là mẹ chồng và con trai của chị Len, xin phép không đăng ảnh người phụ nữ bất hạnh
 5. Nội thấtBài viết chỉ mong các nhà hảo tâm hiểu rằng họ đã chọn đúng hoàn cảnh để hỗ trợ. Nhưng chỉ tiếc rằng, tấm lòng của họ đã không được “người bắc cầu” thực hiện đúng ý nguyện.
Con Nhà Nông
==============
Bạn, Bạch Yến, Phan Trong Son71 người khác thích điều này.
Bình Luận
Vũ Phong IStore
Vũ Phong IStore Chi chi vậy chài
Lê Quốc Châu
Lê Quốc Châu Thương quá, răng nhiều người khổ thế chứ
Mai Nhi
Mai Nhi Rất nhiều cảnh khổ thầy ơi...
Tam Doan
Tam Doan Rứa mới tức cái con LĐ ni chư ni.
Nguyễn Đắc Lam
Nguyễn Đắc Lam Chia sẽ những khó khăn của gia đình chị Len.
Tiennhat Quynh
Tiennhat Quynh Hãy móc con thối nát ra ánh sang đi , đừng để nó trục lợi trên lòng tốt của mọi người nữa các bạn a , con Lan Đàm đó khốn nạn lắm
Dang Ngoc Quang
Dang Ngoc Quang Theo fb LD, hai bên đã thỏa thuận mục đích quyên góp là để em bé sống những ngày cuối cùng được đang hoàng. Không phải để xây nhà. Ai có bằng chứng LD khuất tất hãy đưa ra tố cáo.
Đào Trang
Đào Trang Chú ơi, có nhiều người họ thương họ cho riêng, liên quan gì đến kinh tế nhà ả mà ả cho ng túc trực ngày đêm ko cho nhận, hay là vì nghĩ : "mình ko đc mấy trong khi mình kêu gọi mà ả len này đc nhiều quá"
Phan Trong Son
Phan Trong Son Chú có biết thỏa thuận mà bị ép buộc là như thế nào không ạ. Một người xa lạ từ một nơi hẻo lánh vùng sâu vùng xa đến thành phố. Không có ai để có thể làm chỗ dựa. Ko hiểu biết pháp luật cũng như sự ranh ma của những kẻ kiếm tiền ở thành phố....chú nghĩ kỹ đi ạ
Phan Trong Son
Phan Trong Son Sự ranh ma quỷ quyệt chính là cái thỏa thuận đó
Trần Thị Huệ
Trần Thị Huệ Bác này nói chuẩn chỉ quyên góp để cho cháu Bé sống những ngày HP
Mai Nhi
Mai Nhi Bác ơi, dù bé Huy được sống đầy đủ hơn trong những ngày cuối đời, nhưng là sống trong sợ hãi...lần đầu tiên xuống thăm, bé k nói gì nhưng vẫn ngồi nhìn mọi người...sau đêm xảy ra sự việc lùm xùm tại phòng trọ mà vc anh Phan Phan Trong Son xuống, lần 2 xuống thăm bé, bé trùm chăn kín người k muốn nhìn ai, hỏi mẹ bé: mẹ bé bảo, bé sợ vì thấy họ bắt nạt mẹ bé...nhìn mà xót xa...mãi sau mẹ bé gọi bé dậy chào mn, bé vẫn nghe lời nhưng cứ ôm và úp mặt vào người mẹ...vậy nên, " của cho không bằng cách cho" mẹ và bé sướng hơn về vật chất 1 tí nhưng liệu tinh thần có hạnh phúc k????
Mai Nhi
Mai Nhi
Mai Nhi Khi chúng tôi xuống thăm bé, tầm 10h đêm, mẹ con bé mới ăn cơm...nhìn bát cơm nguội lắt mẹ đút cho con ăn mà thương...hỏi chị: sao giờ này chị mới ăn cơm? Chị nói: "họ" mới về? Nhìn bát cơm có thịt, có cá đấy nhưng ăn cơm chan với nước mắt liệu có ngon k? Có nuốt được k?...phải lấy sữa cho bé và chị uống...và sau một lúc thì vc anh Phan Phan Trong Son xuống lấy lại tiền....nghĩ lại, thấy thương mẹ và bé, còn phải chăm cả em gái bé huy mới đc mấy tháng tuổi cũng theo mẹ và anh đi chữa bệnh cho anh...Chỉ mong bé đc siêu thoát
Mai Nhi
Nhật Hào
Nhật Hào Còn lan đam ni diễn siêu lắm . Sáng hôm hẹn ra quán cafe cả khóc cả lu loa chưởi chị len ko ra gì . Thử hỏi toàn xã hội có loại mô đi làm từ thiện mà chưởi người ta như tát nước vao mặt ko . Mà tiền đó là của các nhà hảo tâm ủng hộ chớ của nha nó ddau . Mà nó nhăng mẠ người ta ko thương tiếc . Đến nỗi một đưa cón nít bệnh nặng sắp chết mà nó cũng lên tiếng bảo vệ mẹ nó . Nói mẹ nó về đi .
Nhật Hào
Nhật Hào Có cả a Phan Trong Son
Nguyễn Duy
Nguyễn Duy ĐÂU BUỒN QUÁ ĐI THÔI. KG CÒN GÌ ĐỂ NÓI NỮA.
Nguyễn Duy
Nguyễn Duy DLAM, PV CHƯA CÓ NHÀ THÌ NHIỀU LẮM. NHƯNG ĐÓ LÀ DO ANH EM Ở TRỌ THÀNH PHỐ, CÒN Ở QUÊ, KHỐI ANH EM NHÀ 1-2 TẦNG NGON Ơ.
Phan Trong Son
Nguyễn Duy
Nguyễn Duy nếu nói vậy, hình như trường hợp chị Len đưa con đi viện Nhi và ở cùng phòng thời điểm đó với con mình, con chị bị bệnh chết sau đó kg lâu. rồi nghe bảo anh chị ấy đi vào miền nam làm ăn sau đó trở về nhưng cũng kg khá lên được.
Bình Minh Trên Biển
Bình Minh Trên Biển trời đất ơi thật ko ngờ
Hoàng Quốc Kỳ
Hoàng Quốc Kỳ Tu tại tâm em à ! Anh xin em chỉ nói vậy thôi !
Nhung Quang
Nhung Quang Vậy đó nhìn lên thì mình chua bằng ai mà nhìn xuống thì nhiều nhà còn chua bằng mình thug lắm nhg hoàn cảnh éo le.
Lê Thị Mai
Lê Thị Mai đã ủng hộ cháu thì trao hết cho cháu đi. giữ lại làm j
Dung Linh Hoang
Dung Linh Hoang đi làm tu thiện đuoc tỷ thì rêu rao trên mạng .roi đi kiện tung khắp noi .nhung ruot cuộc thi lại chính minh đi chuộc loi nhung đồng tiền của nhung mánh đoi bất hạnh khác .thật đảng coi thuong.lam gi giup đuoc nguoi khac thi cu cô ma giup chu đùng co loi dung vao họ nhu the ko có hậu đâu đuôi cảo rồi sẽ loi đuôi cáo thôi
Khánh Linh Nguyễn
Khánh Linh Nguyễn E nghĩ k cần ns nhiều đâu ạ. Cốt ở cái tâm.
Mộc Thanh Thảo
Mẹ Bé Xu
Mẹ Bé Xu Thiện j chứ? Thiện pai từ trong tâm thiện ra mới đung
Chang Chang
Chang Chang Tôi tự hỏi nhà tình nguyện kia bao vẫn hay gọi điện, hỏi thăm c thì rõ hoàn cảnh nhà chị. Vậy nhà thiện nguyện vĩ mô kia k biết có nhả cho chị đồng nào giúp đỡ. Tôi nghĩ k, với nhà thiện nguyện bé huy chết là hết. Cùng vs lý lẽ và tầm hiểu biết ít ỏi của chị nông dân nghèo, thì c lại bị một ẻm cáo dắt mũi. Số tiền ủng hộ c, c dành hết cho ng nghèo, nhg hoàn cảnh có khi còn khá giả hơn cả chị. Nhg cái tiếng c chẳng đc mang, là một ng nghèo vĩ đại, dành hết lời ca ngợi nhà tình nguyện kia. Sau khi nhg bức ảnh đc đăng, chắc người kia cg sẽ lm một bài tế tiền tôi cho chị chị chôn tiền tỉ quanh nhà mà c k chịu xây;)). Nghĩ bậy tí làm tình.....nguyện k khó, chỉ khó k có tiền để nguyện hết mình
Mộc Thanh Thảo
Tu Huong Vo
Nhật Hào
Nhật Hào Chỉ có những con hâm con chập mới đi bảo vệ con lan đàm chớ những người nghĩ sâu nghĩ dài thì ko đi a dua cái loại phò một thời giờ dở giọng từ thiện . Để lợi dụng trên xác thịt của một đứa trẻ bệnh nặng gần chết để ăn để đú .
Thaisinh Luong
Thaisinh Luong suc manh dè len vai nhung nguoi tinh táo, su láo cá chi vë len len nhung nguoi khon ngoan. neu nhu toi lam toi hieu theo cach cua ban: " toi lam de tao su niem tin, muc dich cua sau cung la huong tron niem tin do". con " toi lam vi su huong thien vi su thuong giong noi... chung ta dang di qua xa!" khong ai la dung ca khi moi nguoi ai muon gianh giat mot mieng bánh
Lê Thị Mai
Lê Thị Mai bạn thái sinh lương ơi: mình k thích cái kiểu lđ lên fb chửi chính quyền. đòi kiện bđbp. nói chung loại ng thích đánh bóng bản thân với làm màu đó chẳng tốt đẹp j đâu
định nguyễn viết
định nguyễn viết chị Trần Thị Hoan có thể hỗ trợ hc gd chị này đc ko......nếu đc .e sẽ trực tiếp lên tim hiểu
Thích · Trả lời · 1 · 3 giờ
----------------------------
 
Lan Đàm đã thêm 8 ảnh mới.
Thân gửi anh : Phan trọng sơn
" Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng "
Em đã im lặng mọi chuyện tại TTBTXH để mọi chuyện cho cơ quan điều tra giải quyết bởi em nghĩ công việc của em đến đó là đủ
Thì hôm nay em lại được rất nhiều người thân gửi cho xem đoạn stt này .... Nó khiến em nghĩ lại một quá khứ tồi tệ trong công việc thiện nguyện. Quả thật em khong nghĩ mình lại mạnh mẽ để vượt qua cú Sốc này ngoạn mục đến vậy ..
Tưởng nó đã ngủ yên giờ anh lại bới móc thì em cũng trả lời luôn cho anh

SƯ VIỆC
Vào đầu năm 2014 tôi có thưc hiện các chương trình nấu cơm cháo tại BV ung bướu nghệ an .... Thì gặp hoàn cảnh cháu QUANG HUY bị ung thư hạch
Sau khi gặp lãnh đạo bệnh viện để tìm hiểu thực hư về căn bệnh và cơ hội cứu cháu ... Thì được bác sỹ trả lời cơ hội giành cho cháu rất ít - tiên lượng kém ... Không thể điều trị ... Giờ chỉ có giúp cháu sống được ngày nào hay ngày ấy
Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh và tính toán thì toi có len mục tiêu kêu gọi cho cháu là 20.000.000 hỗ trợ giúp đỡ cháu có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong những ngày cuối đời
Được biết trong quá trình đưa con đi điều trị bệnh thì gia đình có vay ngân hàng 50.000.000 sau khi bàn bạc với một số anh chị em thì chúng tôi quyết định kêu gọi thêm 50.000.000 nữa giúp gia đình giải quyết nợ nần
Sau khi kêu gọi ... Bằng những hình ảnh của cháu bé ....đa lay động được hàng triệu tấm lòng chia sẻ từ trong và ngoài nước
Hằng ngày nhà hảo tâm đến thăm cháu rất đông
Là một hoàn cảnh do mình đứng ra nhận trách nhiệm kêu gọi toi cũng đã thống nhất với mẹ cháu : sẽ nhận đủ số tiền cần kêu gọi và tạm ngừng
Tất cả số tiền ủng hộ cả 2 phải được công khai minh bạch tránh tình trạng DƯ THỪA Và LÃNG PHÍ
Bởi xã hội còn rất nhiều hoàn cảnh đáng thương khác cần giúp đỡ chia sẻ
Mẹ cháu đồng ý với phưong án ấy


Mấy ngày đầu mẹ cháu trung thực công khai số tiền giúp đỡ gửi toi .. Và toi cập nhật cụ thể lên Facebook hằng ngày
Nhưng rồi những ngày sau ... Khi người ủng hộ tăng lên nhiều thì tôi phát hiện ra một số vấn đề khong trung thực từ mẹ cháu bằng việc :
Toi và một số người bạn thấy mẹ cháu cất giấu tiền nơi để quần áo
Thay vì công khai như thoá thuận ban đầu
Toi đã nói chuyện tế nhị với mẹ cháu và im lặng mọi chuyện vì ko muốn mọi người thất vọng về mẹ cháu


Sau đó có rất nhiều nhóm bạn của toi đến ủng hộ cháu nhưng mẹ cháu khong công khai số tiền đó .... Họ nghĩ toi cầm họ hỏi toi tôi khong biết phải trả lời ntn bởi việc giao nhận tiền hằng ngày tôi và mẹ cháu được ký nhận qua giấy tờ sổ sách ... Mẹ cháu đưa bao nhiêu toi lên danh sách bấy nhiêu

Thiết nghĩ tiền các nhà hảo tâm ủng hộ cháu thì cháu được hưởng nhưng việc ko trung thực đó khiến toi buồn lòng bởi toi là người đứng ra vận động kêu gọi giúp cháu

Sau đó có một nhà hảo tâm bên nước ngoài là người nhà anh PHAN TRỌNG SƠN có đến ủng hộ cho cháu 23.600.000
Việc trao tiền diễn ra trước mặt toi và một số nhà hảo tâm

Trước mặt tôi và các nhà hảo tâm : mẹ cháu nói thẳng : Chị ơi ! Số tiền này họ ủng hộ riêng em em cầm nhé

Tôi bảo : OK tiền của con em thi em cứ cầm

Tối đến tôi xuống viện tổng kết và thống nhất với em số tiền giúp đỡ
Và thông báo tạm ngừng giúp đỡ khi số tiền ủng hộ đã dư thừa so với mục tiêu
Tôi có hỏi em về số tiền 23.600.000

Toi bảo em có 2 phương án
Phương án thứ 1:
số tiền đó gộp vào số tiền của tôi đang cầm gửi vào tk ngân hàng đứng tên 2 người và sẽ rút ra hàng tháng chi trả tiền chi phí cho cháu bé
Phương án thứ 2 :
Em sẽ giữ số tiền ấy chăm cháu khi nào số tiền ấy hết thì tôi sẽ chi trả cho cháu

Sau khi thống nhất em đồng ý phương án 1 đó là gửi tiền cho toi cầm và sáng mai sẽ về nhà em lập tk ngân hàng
( Trong cuộc trao đổi rất may cho tôi đã ghi âm lại mọi chuyện )
Sau khi đưa tiền cho tôi ... Vừa về đến nhà là 11 H tối .... Thì anh PHAN TRỌNG SƠN có đt cho toi nói những lời rất khó nghe rằng : Tại sao toi lại cướp tiền của mẹ con cháu ... Anh yêu cầu toi xuống trả lại cho mẹ con cháu ngay trong đêm

Nghe đt chân tôi khuỵ lại .... Toi sốc chỉ biết khóc và khong giải thích được gì
Không thể đi được tôi đành nhờ 2 đứa em cầm tiền xuống . Vừa xuống tới nơi thì các em tôi thấy rất đông người đang chờ sẵn ở đấy .... Họ đã kịp thời xuống ngay trong điêm khi nhận được tin nhắn của em là " TÔI CƯỚP TIỀN CỦA MẸ CON EM "
Toi ko xuống và hẹn gặp đối chất trong buổi sáng hôm sau

Trong cuộc gặp đối chất có rất đông người hầu hết là những người được em nt Thông báo trong đó có anh SƠN
Ban đầu các anh chị chưa hiểu sư việc thì có vẻ bức xúc với tôi
Sau khi nói chuyện tôi đưa ra bằng chứng là đoạn GHI ÂM thì tất cả ngã ngửa vì đã bị em nói dối
Vụ việc đã được sáng tỏ .... Trả lại công bằng cho tôi

Sau đó tôi khong giận em và tiếp tục cung em nuôi dưỡng và mang lại cho cháu một cuộc sống tốt đẹp bằng việc :

" Chi trả tiền viện phí - thuê phòng điều hoà cho con em ở - dẫn con em đi chơi các trò chơi con em thích - mua những món đồ chơi cháu muốn băng số tiền mà mọi người ủng hộ chia sẻ "

Tôi rất vui vì sau những sai lầm bồng bột thì em đã nhận ra tình cảm tôi giành cho mẹ con em
Chúng tôi vẫn hỗ trợ - liên lạc hỏi thăm nhau hằng ngày

Sau 3 tháng được sống một cuộc sống tốt đẹp mà các nhà hảo tâm chia sẻ thì cháu MẤT
Mẹ cháu điện thoại thong báo toi bắt xe về tận nhà cháu tại Vùng miền núi NGHĨA MAI - NGHĨA ĐÀN
Để thay mặt các nhà hảo tâm thắp hương cho cháu và gửi 10.000.000 Đ tiền lo mai táng cho cháu

Trước khi rời nhà cháu ra về tôi có hỏi mẹ cháu :
Lau nay em có nhận được tiền từ thiện không ? Mẹ cháu trả lời
Có chị ạ
Tôi hỏi : vậy số tiền mọi người ủng hộ em đã đủ trang trải số nợ ngân hàng 50.000.000 chưa ?

Em TL : em đủ chị ạ

Vậy số tiền thừa của bé huy theo thống nhất ban đầu thì em tính sao ?

Em trả lời : số tiền đó 30.630.000 đó
( số tiền ủng hộ 58.630.000 - số tiền đã chi 18.000.00- 10 .000.000 mai táng = 30.630.000 )

Em muốn chia sẻ với các cháu miền núi 5.000.000 Đ

Và ủng hộ quỹ cơm cháo cho bệnh nhân ung thư tại BV ung bướu su nghệ an là 25.630.000 đ

( có biên bản thống nhất ngày 25/10/2014 )

Theo tâm nguyện của em tôi khong từ chối và số tiền ấy được thực hiện theo yêu cầu của em
Trước khi ra về em đã ôm toi khóc :

EM XIN LỖI CHỊ vì ĐÃ LÀM KHÔNG ĐÚNG VỚI CHỊ

Nghe em nói tôi cảm thấy rất vui bởi những gì tôi cố gắng đã giúp cho một con người biết nhận ra lỗi lầm

Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ ... Mà các nhà hảo tâm và em gửi gắm

Mọi việc tưởng chừng như đã kết thúc thì hôm nay anh PHAN TRỌNG SƠN lại muốn tôi phải lên tiếng

Tôi cũng muốn nói với anh rằng : trước khi anh phán xét ai hãy nhìn lại những gì người ta đã làm .... Đừng vội quy chụp theo bản năng mà mang thêm tội " KHẨU NGHIỆP "

Nếu những gì toi chia sét tren đây anh PHAN TRỌNG SƠN cảm thấy thắc mắc .... Toi mong anh sớm làm đơn tố cáo để công an vào cuộc thay vì lên Facebook BÔI NHỌ và BÊU RẾU người khác

Anh còn có gia đình và người than bản thân tôi cũng vậy .... Đừng để những người thân của mình phải gánh nghiệp chướng do mình mang lại

THÂN ÁI !

Trên đây là tất cả giấy tờ và chữ ký giao nhận tiền giữa toi và Len mẹ cháu huy
Hiện tại đoạn ghi âm bằng chưng cuộc giao nhận tiền tôi vẫn đang còn giữ
Nếu cần tôi sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra

Hiện tại bé huy đã mất hãy để cháu yên nghỉ
Ai sai người ấy chịu tôi
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=542574432564722&id=100004365094260&hc_location=ufi

33 nhận xét:

 1. Khi niềm tin trao vào tay… quỷ

  Chuyện “Cô tiên trong thế giới người điên” tên Lan Đàm ở Nghệ An cũng đang là tâm điểm bàn luận của báo giới và mạng đã hội.

  Nhà từ thiện mang tên Lan Đàm bỗng nổi như cồn khi facebook của cô tràn ngập hình ảnh người điên ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An chẳng khác gì thời tiền cổ “ăn lông ở lỗ”. Dư luận khen cô là người có tâm, thương người, dũng cảm đấu tranh để đòi quyền lợi cho những người khốn khổ.

  Trước sự phẫn nộ của dư luận, Tỉnh ủy Nghệ An ký ngay công văn chỉ đạo làm rõ.

  Tôi cảm phục Lan Đàm lắm.

  Thế rồi dư luận vỡ òa khi sự thật ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An chỉ là “một nửa sự thật” với những gì có trên facebook của “cô tiên”.

  Lại rầm rầm lời tố cáo Lan Đàm “chặn” tiền từ thiện của nhiều người, rằng có người thật, việc thật, không chỉ một mà là nhiều. Người gửi tiền từ thiện cho Lan Đàm đã phải ép lắm thì cô mới chi ra cho người nhận.

  Từ thiện không còn xuất phát từ tâm mà là nghề kinh doanh có lợi nhuận.

  Tôi vẫn tin Lan Đàm.

  Nhưng chính những gì Lan Đàm viết trên facebook của mình để “phản đòn” dư luận, thì quả tôi quá thất vọng.

  Cô viết về ông giám đốc “đáng thương hơn đáng giận” của Trung tâm BTXH Nghệ An trên facebook của mình: "Nhà cấp bốn, đất vài mảnh, vàng chôn quanh vườn. Không xây nhà nhưng cất nhà cho bồ mấy tỷ…"

  Tôi đã thấy tiếc cho những bài báo đã đưa cô lên tận mây xanh. Và chính Lan Đàm đã đẩy mình xuống vực sâu.

  Bài báo trên Thanh Niên chiều qua có bài càng đọc càng ngẫm, càng thấy thấm thía: Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện.

  Tôi thấy tác giả bài báo đã đúng khi cho rằng: Từ thiện đang có xu hướng biến thành một nghề có thu nhập. Chỉ cần vài bức hình, vài dòng thương cảm… là kêu gọi được tiền từ thiện. Tiền nhận được bao nhiêu, chi bao nhiêu chẳng ai hay tỏ.

  Trên facebook vẫn xuất hiện những lời kêu gọi từ thiện với những trường hợp thương tâm, cũng không ít những lời cảnh báo của những người làm từ thiện từ tâm, để cộng đồng không bị lừa.

  Tôi bỗng loay hoay với câu hỏi: Người nghèo, người khốn khó cũng trở thành...”hàng hóa” để kinh doanh tự khi nào?

  Rằng, những người đang mang… trái tim của quỷ nghĩ gì khi nhìn thấy những giọt nước mắt của người nông dân vẫn không ngừng rơi vì đã trót… gửi niềm tin cho quỷ?

  Rằng, xin đừng để danh của mình bị “đổi chác” vì tiền, vì sự cả tin…

  Lan man chuyện trong ngày mà lòng buồn se sắt.

  http://khampha.vn/toi/khi-niem-tin-trao-vao-tay-quy-c8a369545.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thanh tra đã vào cuộc, rõ ràng trung tâm đã chi sai mục đích hơn 800 triệu. Chưa nói chuyện là cắt xén gì ở đây, nhưng rõ ràng là đã có sai. Vậy công đầu chính là người đã mang chuyện sai trái đó ra ánh sáng công luận. Bây giờ, thay vì phải biết ơn người đã dũng cảm tố chuyện tiêu cực, lại dở trò hội đồng ném đá vào người ta.

   Chuyện nào phải ra chuyện đó, từ chuyện sai trái ở một trung tâm, người ta lại đánh bùn sang ao. Hài.

   Xóa
  2. Tui đàn đúm với họ tộc và bạn bè về, đang chếnh choáng men. "Độ cồn cao ngoài mức cho phép"nhưng cũng khoái vào tỉnh lộ G.T để tham gia giao thông. Xin lỗi tất cả mọi người. Chủ đề này, tui không buồn ý kiến ý cò. Nhiễu sự. Đa đoan. Hẹp bụng. Tui nói sai chết liền. Nếu bé Lan Anh(Đàm) có bằng chứng mâu thuẫn với lãnh đạo TTBTXH Nghệ An qua quá trình cứu tế cứu trợ rồi bung thông tin tiêu cực của cơ sở này, tui khinh. Sau khi bung tin và cung cấp chứng liệu, lãnh đạo Sở, Thanh tra Sở LĐTBXH Nghệ An đã có kết luận sai phạm, chuyển hồ sơ qua PC46 của công an tỉnh để xem xét truy tố. Tình hình sinh hoạt ăn, mặc của TT có tiến bộ hơn nhiều. Bà PGĐ vi phạm việc ghi chép, chi thu, giữ tài chính không đúng gần 800 triệu. Ông Giám Đốc không liên quan chuyện tiền bạc nhưng thiếu trách nhiệm và thời gian gần, buông lỏng quản lý. Nhân đây, đem chuyện Bà Len, chuyện cháu Huy (đã mất) có những rắc rối, đen tối về tài chánh với Lan Anh(Đàm) thì tui liên tưởng, không biết đúng không, Lan Anh(Đàm) và Ngọc Anh(chưa rõ họ), người chịu trách nhiệm đăng liên tục những loạt bài không cần thiết về một chủ đề trên G.T, có 2 điểm giống nhau: một, cùng tên Anh, hai, cũng chẳng phải"dạng vừa đâu".Nhắc lại, Nô này nói sai chết liền. Hết. Ngủ chút cho bớt mệt. Thức dậy, không cần ai đồng tình. Nếu chửi Nô theo bu Mỹ, Nô quảy ngay. Cô Đồng Thị Kim Thanh, cối toét nòng sao, mấy hôm rày không bắn hỗ trợ. Tui không hề giận cô kết luận tui theo bu Mỹ. Tui ngàn lần căm thù cô khi cô phán" đồng quan điểm" với một con chó săn Việt Tân. Cô hiểu quan điểm là gì không? Tui không ai cho xu nào cả. Cô, có thể thôi, có chút đỉnh "xiền". Tui phán, thằng nào chi "xiền" cho cô thằng ấy ngu như những con gì giống loài ngựa nhưng nhai lại. Cô đừng bối rối, trả lời vội. Cô đọc hết tất cả các còm tui trên G.T(XYZ. Người Đất Cát, Nặc nô), cô sẽ nghiệm ra, à, sao ình ngu thế!

   Xóa
  3. Nguyễn Đắc Thônglúc 19:16 11 tháng 11, 2015

   Không chấp người say, mất năng lực hành vi!

   Xóa
  4. Ái chà,,, Nô Đù ơi là Nô Đù, mi nói năng điên loạn gì thế này hả Đù? Mi thật là thằng già không nên nết đó nghen!!! Thưa thật với cô bác, thằng Nô già bạn tui nó lỡ dại bưng bô cho Mẽo bị ném đá dữ quá nên nó... động kinh phát rồ. Mong cô bác thông cảm, dù gì thì nó cũng đã 80 chục tuổi rồi nên đôi lúc nó trở chứng điên điên thế đấy ạ. Haìzz, thế cho nên...

   Bưng bô cho Mẽo, bị... u đầu,
   Nô Đù mượn rượu sủa... gâu gâu.
   Chó già sủa bậy, xin đừng chấp !
   Chó sủa vui tai những lúc sầu... háháá...

   Xóa
  5. khong thay ong nac no bung bo cho my. chi thay ong 09:29 thuong bung bo theo dit ong no. nhuc.

   Xóa
 2. Huong Vu đã thêm 9 ảnh mới.
  3 giờ ·

  Câu chuyện chị Len, mẹ bé Huy, một bệnh nhi ung thư đã qua đời và thánh nữ Lan Đàm, qua lời kể của một nhà báo ở Nghệ An (nhà báo này ban đầu dự tính viết 1 bài ca ngợi thánh Lan, nhưng sau khi trực tiếp phỏng vấn chị Len đã kịp thời dừng lại) và một nhân chứng. Có đầy đủ nhân chứng vật chứng, video, văn bản có chứng thực dấu đỏ để đảm bảo.
  Trước tiên, chúng ta đọc lại chia sẻ của anh Phan Trọng Sơn, một người dân tại Vinh, người liên quan trực tiếp trong câu chuyện.
  https://www.facebook.com/phan.trongson.3?fref=ts

  Bé Huy bị ung thư, gia cảnh cực kỳ khó khăn, Lan Đàm kêu gọi quyên góp giúp bé nhưng ràng buộc mẹ cháu vào một số thỏa thuận. Các mẹ nghĩ coi, một người ở bước đường cùng như người mẹ, có người hứa sẽ giúp tiền thì có đường lựa chọn không?
  Có nhà hảo tâm nào tìm tới đưa tiền thì ngay khi họ quay gót đi lập tức Lan Đàm đòi hỏi chị phải nộp lại lập tức, xé phong bao lấy tiền. Thậm chí nghi ngờ chị Len có “ỉm” đi số tiền nhà hảo tâm giúp đỡ không thông qua mình, Lan Đàm còn lục gối chăn vật dụng và túi áo của chị đề tìm. Có lần bé Huy đã khóc thét lên bảo tại sao lại cướp tiền của mẹ cháu. Các mẹ có thể tưởng tượng đây là hành động của một nhà từ thiện?
  Đây chính là lý do dẫn tới chuyện anh Sơn bức xúc vì số tiền 23,6 triệu mình muốn trao tận tay cho mẹ bé với tư cách cá nhân đã bị Lan Đàm lột sạch ngay sau khi anh quay lưng, và sau đó anh Sơn phải tìm gặp Lan Đàm ép cô này trả lại như trong câu chuyện.

  Tất cả mọi chi phí cho bé Huy chỉ duy nhất 1 tay Lan Đàm quản lý, chị Len không được đụng vào tiền bạc các nhà hảo tâm quyên góp cho con mình, các mẹ hãy đọc lại câu chuyện của anh Sơn. Được biết, anh Sơn đã 1 lần nữa bỏ nguyên 1 ngày trời lên gặp chị Len đã nhờ chị xác nhận lại những lời mình nói kèm theo bằng chứng.
  Khi bé Huy mất, Lan Đàm tới thắp hương và đưa cho mẹ cháu 10 triệu lo tang lễ, nhưng lại ép mẹ cháu ký vào một biên bản phải hiến toàn bộ số tiền hơn 30 triệu đồng cho một quỹ khác, trong khi chính ngay lúc đó chị Len cho biết hoàn cảnh chị cực kỳ bi đát, nhà mới bị cháy phải tá túc nhờ ông bà mà không được đụng vào đồng tiền người ta cho đích danh con mình để ngay cả sau khi cháu mất giúp gia đình chị qua cơn khốn khó. Hiện nay, chị Len đang có yêu cầu mời công an vào cuộc đòi lại số tiền danh chính ngôn thuận thuộc về sở hữu của gia đình mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các mẹ lưu ý, TẤT CẢ CÁC VĂN BẢN GIAO NHẬN TIỀN CHỊ LEN PHẢI KÝ ĐỀU ĐƯỢC LAN ĐÀM CHÊM THÊM 1 THỎA THUẬN: KHÔNG ĐƯỢC KIỆN CÁO KHIẾU NẠI GÌ.
   Tại sao vậy? Hỏi đã là trả lời. Không trả lời được, mời lắc não.

   Lan Đàm đã trí trá ngụy biện lý do mình không đưa tiền cho mẹ bé Huy được tự tay sử dụng là do lo sợ đồng tiền làm hư mẹ cháu aha, vậy nghĩa là mình thánh cô miễn nhiễm với sức mạnh đồng tiền? Bé Huy đã được sử dụng hình ảnh như một công cụ khơi gợi lòng trắc ẩn, còn thánh nữ Lan Đàm giống một bà cai thầu hoặc mặt rô bảo kê, ban phát ân huệ cho đối tượng mình đứng ra hô hào giúp đỡ theo ngẫu hứng của mình.
   Khi vụ này được nhá hàng, Lan Đàm lên tiếng thách thức các nhà hảo tâm không thích thì tới mà đòi tiền lại đi. Câu hỏi đặt ra: Nếu người hảo tâm chỉ dứt khoát cho đúng mẹ con chị Len khoản tiền đó giống trường hợp anh Sơn ở trên, thì Lan Đàm lấy quyền gì sử dụng đồng tiền của họ cho mục đích khác? Họ có được thông báo về mục đích thay đổi tiền của mình đã bị Lan Đàm thay đổi và đồng ý hay không? Và Lan Đàm lấy quyền gì kiểm soát tiền giúp đỡ của cá nhân độc lập hoàn toàn không muốn thông qua cô ta.
   Còn bao nhiêu trường hợp như thế còn trong bóng tối?
   Các mẹ hảo tâm lắc não cho tỉnh chưa?
   Hôm qua tôi nhá phần đuôi của văn bản xác nhận lời tường trình của chị Len, thánh nữ do trình độ hơi lùn tưởng đây là đơn tố cáo đã lập tức xù lông nhím thách chị đi mà kiện củ khoai haha.
   Vụ này, vào tay tôi, khẳng định trăm phần trăm thánh nữ phải ói đủ.

   Tạm ngắt phần này, các phần khác tôi sẽ công bố khi chứng cứ chắc chắn đang nắm trong tay.

   Hồi sau, kể cho các mẹ nghe về phong cách đi mần từ thiện của thánh nữ, giải mã khối tài sản tiền tỷ của phó giám đốc Phương, và tại sao chị lại bị thánh nữ thù tới mức vậy.
   Mời quý vị đón xem số tiếp theo.

   https://www.facebook.com/huong.vu.5876060/posts/868360806612208

   Xóa
 3. Tôi kính cẩn cúi đầu xin phép vong linh cụ Nguyễn Du cho mượn ý đôi câu Kiều của cụ, diễn đạt lại trong tình huống này:
  "Thì ra trong cõi người ta,
  thiện tâm kia cũng có ba bảy đường".
  Hic! Hic!...

  Trả lờiXóa
 4. Trông mặt con này cũng đâu đến nỗi nào đâu sao lại có thể làm được những hành động như thế nhỉ. Đọc xong muốn văng tục quá. Giả danh đi làm từ thiện để ăn chặn tiền từ lòng hảo tâm. Sống trên sự khổ cực của người khác và lợi dụng lòng tốt từ mọi người. Đã thế còn vu cáo cho những người làm việc thiện. Liệu con này còn sống được mấy dương nữa. Kể cũng đau cho mấy bác ở trung tâm kia, tự dưng bị chim ị vào đầu.

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều gia đình nghèo họ không biết sử dụng đồng tiền đâu, rất lãng phí .Cũng nên có một người đứng ra quản lý cho họ .Cứ cho là chị Đàm lan Anh giữ lại môt phần số tiền từ thiện cho cháu Huy để từ thiện cho người khác cần thiết hơn thì cũng có sao , chỉ cần không dùng số tiền đó chi tiêu cá nhân là được.

  Trả lờiXóa
 6. Lan Đàm hay Lan Điên là một con đàn bà chợ búa, mỏ dài, ngoa ngoắt...

  Trả lờiXóa
 7. Tai sao khi chua co cai vu an chan tien bi phoi bay thi ko ai len tieng cho rang chi LD an tien??? Su that phanh phu cua mot so thanh phan can ba vo luong tam da qua ro rang roi. Thu hoi co ai lam dc nhu chi LD??? Hay dung ve phia le phai de nhg nguoi kho ko con kho...

  Trả lờiXóa
 8. Có ai có thông tin mới về vụ này không?
  Nghe nói công an Nghệ an đã vào cuộc, kết quả ra sao?
  Cô Đàm Lan Anh bị bắt chưa?

  Trả lờiXóa
 9. “Tôi làm từ thiện theo cách của tôi, và làm như nào do tôi quyết định”
  Thứ tư, 16/12/2015 - 09:59
  Đó là chia sẻ rất thẳng thắn của Facebook Lan Đàm (tên thật là Đàm Thị Lan Anh) với PV Dân trí trong việc sử dụng tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm dành cho hoàn cảnh nhân ái mà bà Lan Đàm kêu gọi.

  Nếu so với FB Vũ Thị Phương Anh, người được báo Dân trí phản ánh trong bài “Làm từ thiện qua mạng xã hội: Làm cực dễ và lừa cực dễ”, thì mức độ nổi tiếng của FB Lan Đàm trên mạng xã hội này cao gấp 10 lần, với hơn 31.000 lượt theo dõi.

  Ở đây chúng tôi không bàn đến độ nổi tiếng, đến đời tư cá nhân của các FB, mà chỉ đề cập cách làm hoạt động thiện nguyện có nhiều dấu hiệu sai phạm, trong đó có cả FB Lan Đàm – người đang được rất nhiều thành viên trên mạng xã hội phong là “thánh nữ từ thiện” và ngược lại cũng không ít người nghi ngờ, thậm chí còn lập hẳn hội nhóm để “vạch trần sự thật” trong hoạt động thiện nguyện có nhiều khuất tất của người này.

  Đấy là câu chuyện về trường hợp anh Nguyễn Văn Hoàng, bố của bé Nguyễn Thị Ngọc Ánh, nhân vật trong bài Xót xa bé 1 tuổi bị dị dạng bộ phận sinh dục” đăng trên báo Dân trí ngày 4/8/2013.
  Bé Ngọc Ánh hồi 1 tuổi bị dị dạng bộ phận sinh dục được rất nhiều nhà hảo tâm chia sẻ qua báo Dân trí cũng như qua mạng xã hội FB

  Bé Ngọc Ánh hồi 1 tuổi bị dị dạng bộ phận sinh dục được rất nhiều nhà hảo tâm chia sẻ qua báo Dân trí cũng như qua mạng xã hội FB

  Bé Ngọc Ánh, lúc đó chỉ mới 1 tuổi mắc phải căn bệnh dị dạng bộ phận sinh dục. Bé Ánh sinh ra không có hậu môn, bộ phận sinh dục bị dị dạng, bàng quang lộ hình bên ngoài, hở mu xương háng, u mỡ màng não tủy trong xương sống, teo mật, u máu, chỉ có 1 quả thận.

  Hoàn cảnh của bé Ngọc Ánh được đăng tải trên Báo Dân trí và nhận được nhiều sự động viên, giúp đỡ thiết thực của độc giả khắp mọi miền. Ngoài bài viết kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ bé Ánh trên báo Dân trí còn có một số tổ chức từ thiện cũng lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ để vợ chồng anh Hoàng có thêm chi phí chữa bệnh cho con, trong đó có bà Đàm Thị Lan Anh (facebook Lan Đàm). Chỉ có điều, tất cả số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ cho bé Ngọc Ánh qua Quỹ Nhân ái đã được báo Dân trí chuyển hết cho gia đình anh Hoàng để chăm sóc, chạy chữa cho con, riêng bà Đàm Thị Lan Anh thì không hành xử như vậy.

  Người ta đổ tiếng ác cho vợ chồng em

  Câu chuyện đã xảy ra 2 năm nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Hoàng (xóm Hoàng Trù 2, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) vẫn chưa gột rửa được tiếng oan. Trong căn nhà vẻn vẹn 24m2, những nỗi oan ức của vợ chồng anh được chia sẻ với PV Dân trí.

  “Sau một thời gian kêu gọi từ các nhà hảo tâm được 59 triệu đồng để giúp cho con gái em thì chị Lan Đàm chỉ trao cho em hơn 3,5 triệu đồng. Sau đó 2 lần đến trao 2 phong bì cùng tấm biển ghi tên và số tiền, lúc đó tổng được 55.500.000 đồng và chụp ảnh lại. Chị chỉ cho em cầm biển tượng trưng thế thôi chứ khi chụp ảnh xong chị thu lại tiền và yêu cầu mở một cuốn sổ tiết kiệm đồng sở hữu mang tên hai chị em để làm kinh phí chữa trị cho bé Ánh. Chị bảo sợ em cầm tiền rồi tiêu mất, lúc bé Ánh cần phẫu thuật thì lại không có”, anh Hoàng cho biết.


  Tiền mọi người cho con gái em mà không cho nữa thì em cũng vui vẻ trả lại, nhưng tất cả là chị Lan Đàm bảo thế mà không có xác nhận cụ thể nào cả, anh Nguyễn Văn Hoàng khẳng định.

  "Tiền mọi người cho con gái em mà không cho nữa thì em cũng vui vẻ trả lại, nhưng tất cả là chị Lan Đàm bảo thế mà không có xác nhận cụ thể nào cả", anh Nguyễn Văn Hoàng khẳng định.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi đang lo chạy chữa cho con ở Hà Nội thì vợ chồng anh Hoàng vô tình biết được trên mạng xã hội lan truyền thông tin lên án hai vợ chồng lười lao động, thích hưởng thụ, không chịu chữa trị cho con mà để xây dựng nhà cửa. Chị Trà, mẹ bé Ngọc Ánh khóc ngất khì biết thông tin trên mạng xã hội đặt điều vì con chị không có cơ hội chữa trị nên vợ chồng chị dùng số tiền được mọi người ủng hộ để ăn chơi cho sướng. “Mọi người ủng hộ cho cháu chữa bệnh vợ chồng em rất cảm ơn nhưng sao lại đổ tiếng xấu, tiếng oan cho hai vợ chồng em? Sao lại nói vợ em vô đức như thế?”, Hoàng lắc đầu bất lực.

   Anh Nguyễn Văn Hoàng trải lòng về câu chuyện "thích cho thì cho, thích chuyển thì chuyển" của FB Lan Đàm
   Khi đang quay cuồng trong nỗi lo chữa trị cho con, lại phải đối mặt với những điều tiếng từ trên trời rơi xuống thì tháng 8/2014, anh Hoàng nhận được điện thoại của nhà từ thiện Lam Đàm. “Chị Lan Đàm bảo các nhà hảo tâm yêu cầu gia đình em hoàn trả lại số tiền bên chị ấy kêu gọi để ủng hộ cho những trường hợp khác. Chị bảo em giờ được nhiều người ủng hộ rồi, nên với số tiền 55 triệu mọi người đóng góp em phải chia sẻ cho các hoàn cảnh khác chưa được giúp đỡ. Lúc đó em nghĩ tiền của mọi người đóng góp để bé Ánh chữa bệnh, họ cho là tấm lòng của họ mà nay họ không cho nữa thì em cũng sẵn sàng, vui vẻ hoàn trả lại nhưng em có yêu cầu chị Lan Anh là phải đúng những người đã cho nay đòi lại. Nhưng chị Lan Anh bảo “các mẹ bảo với chị thế, không cần xác minh”.

   Em muốn gặp mặt các mẹ đại diện để xác định có phải các mẹ yêu cầu hay chị Lan Đàm yêu cầu nhưng khi xuống Vinh thì chỉ có chị Lan Đàm và 2 người khác. Chị Lan Đàm yêu cầu trong số 55.500.000 đồng thì 45 triệu đồng gia đình em phải chuyển lại cho 3 trường hợp, mỗi trường hợp 15 triệu. Em yêu cầu hồ sơ bệnh án của 3 trường hợp này nhưng chị bảo em cứ rút tiền đưa cho chị, rồi bảo cùng chị ấy trực tiếp đi trao tiền đến các hoàn cảnh mà chị chỉ định”.
   Biên bản yêu cầu anh Hoàng phải chuyển 45 triệu cho các hoàn cảnh khác do bà Lan Đàm viết sẵn buộc anh Hoàng phải ký vào. Trước đó, sổ tiết kiệm 55 triệu đồng do các nhà hảo tâm ủng hộ, anh Hoàng cũng bị bà Lan Đàm ép vào thế phải để bà cùng đứng tên đồng sở hữu

   Biên bản yêu cầu anh Hoàng phải chuyển 45 triệu cho các hoàn cảnh khác do bà Lan Đàm viết sẵn buộc anh Hoàng phải ký vào. Trước đó, sổ tiết kiệm 55 triệu đồng do các nhà hảo tâm ủng hộ, anh Hoàng cũng bị bà Lan Đàm ép vào thế phải để bà cùng đứng tên "đồng sở hữu"

   Sau khi rút tiền, anh Hoàng buộc phải ký vào cái giấy mà bà Lan Đàm viết sẵn để xác nhận trao 45 triệu đồng cho 3 hoàn cảnh do bà Lan Đàm chỉ định. Không có cách nào khác, anh Hoàng buộc phải nghe theo. Sau đó anh cùng với bà Lan Đàm đến trao 15 triệu đồng cho bé Lương Văn Tuấn (điều trị ở Bệnh viện Ung bướu). Tại cuộc trao quà này, theo anh Hoàng, số tiền sau khi được trao cho bé Tuấn, hoàn tất khâu chụp ảnh thì bà Lan Đàm ghi mấy chữ: “gia đình bé Tuấn được gia đình bé Ngọc Ánh ủng hộ 15 triệu”. Số tiền này được bà Lan Đàm cầm và nói đưa về quỹ của bà chứ không cho gia đình bé Tuấn cầm.

   Tiếp đó, số tiền 15 triệu đồng được anh Hoàng và bà Lan Đàm trao cho gia đình bé Nguyễn Văn Thương khi bé đang điều trị tại bệnh viện nhưng cũng chỉ trao tượng trưng và bà Lan Đàm lại đem về quỹ.


   Bà Lan Đàm đạo diễn để anh Hoàng cùng chụp ảnh trao tượng trưng tiền đến 3 hoàn cảnh mà bà chỉ định giúp đỡ từ tiền mọi người ủng hộ cho anh Hoàng, sau đó bà lại cầm tiền về quỹ để quản lý chi tiêu của các hoàn cảnh.

   Bà Lan Đàm đạo diễn để anh Hoàng cùng chụp ảnh trao tượng trưng tiền đến 3 hoàn cảnh mà bà chỉ định giúp đỡ từ tiền mọi người ủng hộ cho anh Hoàng, sau đó bà lại cầm tiền về quỹ để quản lý chi tiêu của các hoàn cảnh.

   “Riêng số tiền trao cho bé Lương Văn Quyết, do bệnh nhân về nhà nên hôm sau, bà Lan Đàm gọi em lên trao quà để chụp ảnh cùng nhưng em không xuống và em nói với chị ấy: “có trao xong chị cũng cầm tiền về thì cũng thế thôi, cần em có mặt làm gì nữa”.

   Xóa
  2. Tôi kêu gọi để mổ cho cháu chứ không phải để nuôi cháu

   Để rộng đường dư luận, PV Báo Dân trí đã liên hệ qua điện thoại, đề nghị được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với bà Đàm Thị Lan Anh xung quanh thông tin về số tiền kêu gọi ủng hộ bé Nguyễn Thị Ngọc Ánh. Bà Đàm Thị Lan Anh không đồng ý gặp gỡ mà cho rằng không có gì để trao đổi trực tiếp với Dân trí về vụ việc này. “Thứ nhất là tôi không muốn các nhà hảo tâm bới móc ra chuyện của gia đình Hoàng, thứ hai là tôi chỉ giải trình với những người liên quan đến đồng tiền ủng hộ từ thiện cho anh Hoàng. Những người không liên quan thì tôi không nói. Ví dụ như công an vào cuộc điều tra hay vào cuộc tố tôi ăn chặn, ăn bớt hay có một vấn đề gì đó thì tôi cung cấp tất cả mọi thông tin và tôi... dẹp đi” (?!).

   Tuy nhiên, với quan điểm chỉ giải trình số tiền từ thiện đối với những người đã trực tiếp ủng hộ cho anh Hoàng qua tài khoản cá nhân của mình, nhưng trước đề nghị của anh Hoàng là xin được xem “xác nhận” của tất cả các nhà hảo tâm ủng hộ mình qua FB Lan Đàm đồng ý cho Lan Đàm chuyển tiền cho hoàn cảnh khác, cụ thể là 3 trường hợp bé Lương Văn Tuấn, Lương Văn Quyết và Nguyễn Văn Thương thì bà Lan Đàm không trưng ra được.

   “Chỉ là chị ấy tự quyết định thế thôi, cũng có thể một số ít nhà hảo tâm đồng ý cách chuyển như thế nhưng không có nghĩa là tất cả đều đồng ý. Vậy liệu cách làm từ thiện như vậy có đúng không. Em nghĩ là mọi người trước hình ảnh đáng thương của con em thì mọi người mới phát tâm mà ủng hộ, và chỉ nhờ FB Lan Đàm làm cầu nối để chuyển giúp. Nhưng chị Lan Đàm không chuyển, hoặc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, liệu có đúng không ?”, anh Hoàng đặt câu hỏi.
   Đã trải qua 7 ca phẫu thuật nhưng với bệnh tình phức tạp, bé Ngọc Ánh còn phải mổ rất nhiều lần nữa với chi phí tốn kém cho đến năm 15 tuổi.

   Đã trải qua 7 ca phẫu thuật nhưng với bệnh tình phức tạp, bé Ngọc Ánh còn phải mổ rất nhiều lần nữa với chi phí tốn kém cho đến năm 15 tuổi.

   Trả lời PV Dân trí, bà Đàm Thị Lan Anh cho rằng đây là cách làm theo cá nhân chứ không phải theo tổ chức. “Tôi làm việc theo quyền quyết định của mình và sự thống nhất giữa tôi với nhà hảo tâm”, bà Lan Đàm khẳng định.

   Xóa
  3. "Tôi làm từ thiện theo cách của tôi, do tôi quyết định cả"

   “Tôi vận động kêu gọi nuôi cháu (tức bé Ngọc Ánh) chứ không phải nuôi gia đình. Mục tiêu kêu gọi là chi trả tiền mổ. Tôi theo đuổi bé Ngọc Ánh 1 năm trời thì được biết bé Ngọc Ánh không phải mổ (thực tế là bé Ngọc Ánh cần phải phẫu thuật ít nhất 12 lần nữa cho đến khi 15 tuổi. Việc chỉ định phẫu thuật lúc nào còn phụ thuộc hội đủ các điều kiện để phẫu thuật như cần có chuyên gia giỏi trong nước và nước ngoài, cần đủ sức khỏe, thể trạng cần phát triển ở độ tuổi nhất định... – PV) .

   “Các nhóm từ thiện ngoài Hà Nội cung cấp thông tin là cháu được miễn phí, không phải mổ. Có nghĩa là nếu có mổ cũng được miễn phí nên tôi thuyết phục gia đình kết chuyển cho các hoàn cảnh khác”, bà Lan Đàm kết luận theo chủ quan cá nhân.

   “Hoàng nói bé Ngọc Ánh phải mổ đến năm 15 tuổi thì tôi sẽ tiếp tục kêu gọi cho cháu mổ. Tiền của tôi để ủng hộ cháu mổ, không mổ thì đến khi cháu 15 tuổi còn dài lắm trong khi bao nhiêu hoàn cảnh khác cần giúp đỡ thì mình phải chia sẻ cho các hoàn cảnh khác”, bà Lan Đàm lý giải.   Để tham gia chia sẻ và cập nhật sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí dành cho các hoàn cảnh nhân ái, mời các bạn tham gia vào Fanpage Nhân ái của báo Dân trí trên mạng xã hội Facebook.

   Bà Đàm Thị Lan Anh khẳng định việc này bà không ép buộc mà thuyết phục và được gia đình Hoàng đồng ý. Hai bên đã có văn bản thỏa thuận về việc thống nhất này tuy nhiên bà Lan Đàm từ chối cung cấp biên bản cho báo chí mà chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu.

   Hơn nữa, theo bà Lan Đàm thì “gia đình Hoàng đã nhận được hàng trăm triệu đồng từ các nhóm từ thiện khác. Số tiền này đã đủ để nuôi bé hàng ngày, trong khi đó vợ chồng Hoàng khỏe mạnh, cần phải vận động, lao động để nuôi sống gia đình và chữa trị cho con mình chứ. Mặt khác, gia đình, họ hàng Hoàng không nghèo khó như Hoàng nói đâu (?!)”, bà Lan Đàm khẳng định.
   Hiện vợ chồng anh Hoàng vẫn ở trong căn nhà 24m2 tách từ thửa đất của mẹ được chia làm 4 phần cho các con

   Hiện vợ chồng anh Hoàng vẫn ở trong căn nhà 24m2 tách từ thửa đất của mẹ được chia làm 4 phần cho các con

   Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước đây, vợ chồng anh Hoàng ở chung với mẹ đẻ trong căn nhà xập xệ. Mới đây, khi vợ chồng người anh trai về quê, mảnh vườn nhỏ chia làm 4 phần. Căn nhà cũ sửa sang cho người mẹ ở. Vợ chồng Hoàng được gia đình hai bên giúp đỡ dựng một căn nhà rộng 24m2 để ở.

   Đến thời điểm này bé Nguyễn Thị Ngọc Ánh đã trải qua 7 cuộc phẫu thuật, trong đó có 1 cuộc phẫu thuật do các chuyên gia Ý thực hiện được miễn phí. Các cuộc phẫu thuật còn lại gia đình và BHYT chi trả, đó là chưa kể đến những thiết bị, thuốc phục vụ cho quá trình hậu phẫu.

   Sau 7 lần phẫu thuật, hiện bé Ngọc Ánh đã được tạo hậu môn và bộ phận sinh dục, bàng quang được đưa vào ổ bụng. Tuy nhiên, hiện bé chưa tự chủ được trong việc đại tiện, tiểu tiện... nên chị Trà vẫn phải ở sát bên con 24/24h. Anh Hoàng được anh em giúp đỡ mở một gian hàng cơ khí nhỏ để kiếm sống. “Bác sỹ bảo cháu phải trải qua ít nhất 12 cuộc phẫu thuật. Con đường của Ngọc Ánh mới đi được hơn 1 nửa, còn gian nan lắm”, anh Hoàng thở dài.
   Từ hình ảnh đáng thương của bé Ngọc Ánh mà nhiều người phát tâm ủng hộ, giúp đỡ em, nhưng các nhà từ thiện như FB Lan Đàm với vai trò là cầu nối lại tự cho mình quyết định sử dụng số tiền theo quan điểm cá nhân, liệu có đúng không ?, anh Hoàng băn khoăn.

   Xóa
  4. "Từ hình ảnh đáng thương của bé Ngọc Ánh mà nhiều người phát tâm ủng hộ, giúp đỡ em, nhưng các nhà từ thiện như FB Lan Đàm với vai trò là cầu nối lại tự cho mình quyết định sử dụng số tiền theo quan điểm cá nhân, liệu có đúng không ?", anh Hoàng băn khoăn.

   “Đến bây giờ em vẫn luôn biết ơn mọi người đã giúp đỡ gia đình em, con gái em trong lúc khó khăn nhất. Không có mọi người, con gái em không được như ngày hôm nay. Tuy nhiên, với việc chị Lan Đàm kêu gọi ủng hộ cho con nhưng lại dùng tiền đó để đi trao cho hoàn cảnh khác, làm từ thiện theo kiểu luôn giành lấy việc quản lý tiền của các hoàn cảnh khó khăn, thích cho thì cho, không thích thì cho hoàn cảnh khác, em có cảm giác không được đúng cho lắm, vì theo suy nghĩ của em, nhà từ thiện suy cho cùng chỉ là cầu nối giữa tấm lòng hảo tâm đến với các mảnh đời khó khăn bất hạnh mà thôi”, anh Hoàng chia sẻ.   Luật sư Lê Thị Kim Soa – Văn phòng Luật sư Lê Trần (Nghệ An): "Người được ủng hộ có quyền kiện nếu không nhận được tiền của các nhà hảo tâm ủng hộ nhờ cá nhân cụ thể chuyển giúp"

   Theo quy định tại Nghị định số 30/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện thì một cá nhân muốn thành lập quỹ từ thiện phải có ít nhất 3 sáng lập viên trở lên, có tài sản để thành lập quỹ, người sáng lập quỹ không có án tích.

   Việc thành lập quỹ từ thiện phải có hồ sơ hợp lệ và được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập. Vì vậy, nếu xác định được những cá nhân làm từ thiện trên mạng xã hội không có quỹ hợp pháp nhưng lại kêu gọi cộng đồng đóng góp tiền vào tài khoản do mình tạo ra, sau đó sử dụng theo ý mình là trái qui định của pháp luật.

   Trong trường hợp này bản thân người được ủng hộ là đối tượng được người hảo tâm tặng cho tiền nhưng lại không nhận được, để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và xử lý hành vi này thì người được ủng hộ và những người đã gửi tiền vào tài khoản cho các cá nhân làm từ thiện trên mạng xã hội trái phép có quyền làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để xem xét xử lý về hành vi có dấu hiệu của tội “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản theo điều 140 BLHS”.

   Trong đó những người bị hại là những người đã gửi tiền ủng hộ vào tài khoản của cá nhân nói trên. Để việc tố cáo có căn cứ thì người gửi tiền cần lưu giữ biên lai chuyển tiền. Bản thân người được ủng hộ phải xác nhận mình không hề nhận đủ số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ thông qua tài khoản của cá nhân hoạt động từ thiện không đúng quy định pháp luật.

   Thế Nam - Hoàng Lam
   Dân Trí
   http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/toi-lam-tu-thien-theo-cach-cua-toi-va-lam-nhu-nao-do-toi-quyet-dinh-20151215233839174.htm

   Xóa
 10. FB Lan Đàm chặn mọi chất vấn, phản biện của các nhà hảo tâm
  Thứ sáu, 18/12/2015 - 13:19

  Gần 100.000 lượt bạn đọc bài viết “Tôi làm từ thiện theo cách của tôi, làm như nào do tôi quyết định” viết về cách hoạt động từ thiện có nhiều khuất tất, mập mờ của bà Đàm Thị Lan Anh, chủ FB Lan Đàm trên mạng xã hội cho thấy sự quan tâm như thế nào của bạn đọc đối với hoạt động thiện nguyện của người được tung hô là “thánh nữ từ thiện” bấy lâu nay.
  Ngoài lượt xem trực tiếp trên báo Dân trí, còn có hàng trăm, hàng ngàn lượt xem, chia sẻ cũng như bình luận trên chính mạng xã hội Facebook về vụ việc “tự cho mình quyền định số tiền của các nhà hảo tâm dành cho các hoàn cảnh nhân ái” mà FB Lan Đàm đã và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện như thế trong thời gian tới, bất chấp ý kiến của chính những người trong cuộc, những người đã từng tin tưởng và chuyển tiền ủng hộ cho Lan Đàm để hoạt động từ thiện thời gian qua.

  Nhưng cũng từ khi bài viết của báo Dân trí lên trang, cộng đồng mạng đã chính thức phong tặng thêm cho bà Lan Đàm một danh hiệu: “Thánh block nick nhanh nhất… Vịnh Bắc Bộ”. Trên FB Lan Đàm, bất kỳ ai bình luận theo kiểu chất vấn, đặt câu hỏi để tìm sự trả lời minh bạch và đặc biệt là dẫn link bài viết của Dân trí đều bị Lan Đàm block nick (chặn FB). Lan Đàm chỉ giữ lại những bình luận ủng hộ, về hùa việc làm sai trái không đúng pháp luật của mình, mà không cho phép một ai được quyền nghi ngờ, chất vấn, nói ngược lại quan điểm của bà. Điều đó cho thấy sự thiếu minh bạch, thiếu dũng cảm để phản biện trước dư luận. Công khai, minh bạch, sẵn sàng trả lời chất vấn, phản hồi các thắc mắc của mọi ngươi được xem là yếu tố quyết định nhất của một nhà từ thiện chân chính. Riêng Lan Đàm thì không.

  https://dantri4.vcmedia.vn/k:thumb_w/640/2015/landam6-1450418884496/fb-lan-dam-chan-moi-chat-van-phan-bien-cua-cac-nha-hao-tam-.jpg

  Tên thật là Đàm Thị Lan Anh, thương hiệu FB Lan Đàm nhiều năm qua nay đã được chủ nhân đổi tên thành Đàm Thị Lan chỉ 1 ngày sau bài viết trên báo Dân trí phản ánh về hoạt động thiện nguyện có nhiều khuất tất của bà Lan Anh.

  Tên thật là Đàm Thị Lan Anh, thương hiệu FB Lan Đàm nhiều năm qua nay đã được chủ nhân đổi tên thành Đàm Thị Lan chỉ 1 ngày sau bài viết trên báo Dân trí phản ánh về hoạt động thiện nguyện có nhiều khuất tất của bà Lan Anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có một điều mà chúng tôi cũng không ngờ tới, khi thực hiện bài điều tra về cách làm từ thiện của bà Đàm Thị Lan Anh, là với nick FB thương hiệu Lan Đàm, được xem là thương hiệu và hình ảnh mà bà xây dựng và gìn giữ suốt nhiều năm qua, thì chỉ một ngày sau bài viết của Dân trí, bà Đàm Thị Lan Anh đã nhanh chóng đổi nick FB Lan Đàm thành… Đàm Thị Lan mà không rõ nguyên nhân.

   Cũng sau khi bài viết Dân trí đăng tải, bà Đàm Thị Lan Anh tuyên bố tạm thời ngừng kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh nhân ái, nhưng không đưa ra lý do cụ thể, nhưng nếu ai đọc bài viết của Dân trí có thể ngầm hiểu, tuyên bố của bà rằng “Tôi làm từ thiện theo cách của tôi, làm như nào do tôi quyết định” thực sự đã lung lay ít nhiều, bởi ngay chính bản thân bà Lan Anh cũng không hiểu mình làm như vậy có đúng luật không, có đúng với sự tin tưởng, ủy thác của các tấm lòng hảo tâm vốn chỉ nhờ bà với tư cách là cầu nối trung gian giúp họ chuyển tiền, chuyển phần quà mà họ gửi gắm đến những mảnh đời, những số phận đang sống trong đau khổ, tột cùng của bất hạnh hay không.

   https://dantri4.vcmedia.vn/k:2015/gia-dinh-anh-hoang-7122015-1450195030547/fb-lan-dam-chan-moi-chat-van-phan-bien-cua-cac-nha-hao-tam-.jpg
   Lấy hình ảnh bé Ngọc Ánh đáng thương bị dị dạng bộ phận sinh dục để kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, sau khi nhận được 55 triệu thì bà Lan Anh tự ý quyết định chuyển 45 triệu cho hoàn cảnh khác chỉ với lý do nghe thông tin trên mạng bảo "hai vợ chồng nhà này thích hưởng thụ, sử dụng tiền không đúng mục đích" mà không có bất kỳ bằng chứng nào.

   Bà Đàm Thị Lan Anh có hiểu rằng, một khi tự ý cho mình quyền định đoạt số tiền của các nhà hảo tâm, mà không cần xác nhận ý kiến đồng ý của chính các nhà hảo tâm đã chuyển cho bà, dù biện hộ với bất kỳ lý do gì cũng chỉ là ngụy biện, thậm chí tráo trở. Với 55 triệu đồng các nhà hảo tâm dành cho gia đình bé Ngọc Ánh, bà tự ý đứng tên đồng sở hữu món tiền, rồi tự ý cắt 45 triệu đồng để cho các hoàn cảnh khác, mà không có xác nhận đồng ý của những người đã ủng hộ, một khi các nhà hảo tâm khởi kiện, ra trước pháp luật chắc chắn bà phải bỏ chính tiền túi của mình để đền bù, dù số tiền đó bà không hề tư túi cho chính mình.

   Ở bài viết này, chúng tôi sẽ dành quyền cảm nhận đúng hay sai của bạn đọc đối với cách hành xử trong hoạt động thiện nguyện của bà Đàm Thị Lan Anh để chọn cho mình một quyết định đúng đắn nhất trong hoạt động thiện nguyện, giúp người. Đồng thời, những vấn đề pháp lý trong hoạt động thiện nguyện mang tính cá nhân, cũng sẽ được luật sư Nguyễn Hữu Liêm, Trưởng VP Luật sư Tuổi Trẻ (TP Vinh, Nghệ An) trả lời cụ thể, để ai đã và đang có ý đồ "kinh doanh, ăn chặn trên các số phận đáng thương" ắt hẳn sẽ chịu trách nhiệm trước tòa án lương tâm cũng như pháp luật.

   Xóa
 11. Người kêu gọi từ thiện phải làm đúng cam kết khi nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm
  PV: Thưa luật sư, một cá nhân có được quyền thành lập quỹ cá nhân mang tính tự phát, có quyền kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ hoạt động từ thiện do họ thực hiện trên facebook qua số tài khoản cá nhân của họ hay không? Hành vi này có vi phạm pháp luật hay không?

  Luật sư Nguyễn Hữu Liêm:

  Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định cụ thể nào điều chỉnh nhằm quản lý việc hoạt động từ thiện mang tính tự phát của các cá nhân công dân, do vậy việc cá nhân tự mình kêu gọi ủng hộ hoạt động từ thiện do họ thực hiện là không bị cấm và không vi phạm pháp luật.

  Hiện nay, pháp luật Việt Nam chỉ điều chỉnh đối với việc thành lập quỹ từ thiện, quỹ xã hội của pháp nhân. Cụ thể, khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập, công nhận điều lệ, hoạt động vì mục đích khuyến khích phát triển văn hóa, khoa học, từ thiện và các mục đích xã hội, nhân đạo khác không nhằm mục đích thu lợi nhuận là pháp nhân khi tham gia quan hệ dân sự”. Theo đó, việc thành lập, hoạt động đối với quỹ xã hội, quỹ từ thiện được quy định cụ thể tại Nghị định số 30/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/4/2012 quy định về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện và Thông tư số 02/2013/TT-BNV của Bộ Nội vụ ngày ngày 10/4/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Nghị định số 30/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện.

  Chính vì không có bất kỳ văn bản pháp luật nào điểu chỉnh việc thực hiện các hoạt động từ thiện cho nên các tổ chức, các nhân hoàn toàn có quyền tổ chức, kêu gọi hay quyên góp để thực hiện việc làm từ thiện. Hành vi này không vi phạm quy định của pháp luật, tuy nhiên người đứng ra kêu gọi từ thiện không thực hiện hành vi vi phạm các quy định của pháp luật có liên quan như: sử dụng thông tin không có thật, lợi dụng lòng hảo tâm của người khác để trục lợi, hay lợi dụng việc từ thiện để rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động khác trái pháp luật...

  PV: Khi nhà hảo tâm ủng hộ cho hoàn cảnh theo lời kêu gọi, cá nhân đó có quyền tự quyết việc sử dụng số tiền đó như thế nào ? Bắt buộc phải trao hết cho hoàn cảnh hay được phép đồng sở hữu số tiền của hoàn cảnh nếu hoàn cảnh đồng ý hay được quyền chuyển số tiền của hoàn cảnh đó cho hoàn cảnh khác kể cả hoàn cảnh được ủng hộ không đồng ý ?

  Luật sư Nguyễn Hữu Liêm:

  Việc nhà hảo tâm chuyển tiền vào tài khoản của người kêu gọi từ thiện tức là đã xác lập một quan hệ dân sự, theo đó nhà hảo tâm tự nguyện chuyển giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho người kêu gọi từ thiện với mục đích người kêu gọi từ thiện sẽ làm trung gian để chuyển số tiền đã nhận cho người có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Quan hệ này về bản chất có thể được hiểu là hợp đồng tặng cho có điều kiện giữa nhà hảo tâm và người kêu gọi từ thiện, theo đó điều kiện là người kêu gọi từ thiện phải sử dụng số tiền đã nhận để chuyển cho người có hoàn cảnh theo yêu cầu của nhà hảo tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do vậy, trong trường hợp người đứng ra kêu gọi từ thiện phải sử dụng số tiền đã nhận theo mục đích của nhà hảo tâm mà không có quyền tự quyết định việc sử dụng số tiền đã nhận. Người kêu gọi từ thiện chỉ có thể trở thành đồng sở hữu đối với số tiền từ thiện hay chuyển cho người có hoàn cảnh khó khăn khác nếu được sự đồng ý của nhà hảo tâm. Trong trường hợp người kêu gọi từ thiện đã nhận tiền nhưng sử dụng tiền vào mục đích khác không phải theo yêu cầu của nhà hảo tâm, nếu nhà hảo tâm phát hiện được thì nhà hảo tâm có quyền khởi kiện đòi lại số tiền đã chuyển cho người kêu gọi từ thiện.

   PV: Hoàn cảnh được giúp đỡ có quyền khiếu kiện cá nhân như thế nào nếu cá nhân đó không thực hiện việc chuyển tiền ủng hộ như cam kết?

   Người có hoàn cảnh được giúp đỡ là người thứ ba được hưởng lợi từ việc kêu gọi từ thiện, chứ không phải là một bên trong quan hệ tặng cho tài sản. Bởi theo quy định của pháp luật thì hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên theo đó bên tặng cho chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Hợp đồng tặng cho có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản.

   Trong trường hợp này, hoàn toàn không có sự thỏa thuận nào về việc tặng cho tài sản giữa nhà hảo tâm với người có hoàn cảnh khó khăn mà chỉ thông qua người trung gian (tức người kêu gọi từ thiện), do đó không có cơ sở để khởi kiện yêu cầu người trung gian nhận tiền phải chuyển tiền như cam kết. Tuy nhiên người có hoàn cảnh có thể thông báo cho nhà hảo tâm biết rằng số tiền họ chuyển bị người trung gian sử dụng không đúng mục đích. Trong trường hợp này, người chuyển tiền (tức nhà hảo tâm) có quyền khởi kiện yêu cầu người nhận tiền trả lại số tiền đã nhận do không thực hiện chuyển tiền ủng hộ như cam kết.

   PV: Các nhà hảo tâm ủng hộ chương trình từ thiện, các hoạt động từ thiện của các tổ chức, cá nhân mang tính tự phát trên mạng xã hội dễ gặp những rủi ro gì và khi phát hiện sai phạm thì làm sao để khởi kiện?

   Xóa
  2. Các nhà hảo tâm ủng hộ chương trình từ thiện cũng nên cảnh giác với các thông tin, lời kêu gọi mang tính tự phát trên các trang mạng xã hội, bởi vì những thông tin đăng trên các trang mạng xã hội hoàn toàn không được kiểm chứng cho nên rất khó để xác định có đúng là có hoàn cảnh khó khăn như tin đã đưa hay không? Rồi giả sử các thông tin đã đăng là chính xác thì liệu số tiền nhà hảo tâm với mục đích ủng hộ, giúp đỡ thì có được đưa đến tận tay của người có hoàn cảnh khó khăn hay không?

   Chính vì pháp luật Việt Nam hiện nay chưa quy định cụ thể đối với hoạt động từ thiện, cho nên để trở thành một “nhà từ thiện” ở Việt Nam là rất đơn giản. “Nhà từ thiện” có thể chỉ cần đăng tải một vài bức hình chụp một hoàn cảnh thương tâm đưa lên mạng xã hội kèm thêm một vài lời mô tả hoàn cảnh éo le của người trong ảnh là có thể làm lay động lòng trắc ẩn của cộng đồng, qua đó thu hút, lôi kéo sự quyên góp, ủng hộ tiền vào tài khoản cá nhân mà không bị bất kỳ sự kiểm soát hay điều chỉnh nào của pháp luật. Đây chính là điểm bất cập của pháp luật hiện nay, khiến cho hoạt động từ thiện thực hiện một cách tự phát, hay tạo điều kiện cho nhiều người lợi dụng hoạt động mang tính chất từ thiện để trục lợi. Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều quốc gia quy định cấm việc cá nhân đứng ra quyền góp từ thiện, đồng thời quy định rất chặt chẽ trình tự, thủ tục để thành lập một tổ chức từ thiện. Điều này sẽ giúp các hoạt động từ thiện được thực hiện một cách minh bạch và hiệu quả hơn.

   Do vậy, nhà hảo tâm khi ủng hộ từ thiện cần tìm hiểu kĩ về thông tin được đăng tải nhằm kêu gọi từ thiện cũng như thông tin người kêu gọi từ thiện. Hoặc tốt hơn hết để tránh phải những rủi ro có thể xảy ra thì nhà hảo tâm nên dành thời gian trực tiếp đến thăm gặp và trao quà từ thiện đến tận tay người có hoàn cảnh cần được giúp đỡ. Trong trường hợp nhà hảo tâm khi ủng hộ từ thiện mà phát hiện được người kêu gọi từ thiện đã sử dụng tiền ủng hộ không đúng mục đích thì có thể nộp các hồ sơ, tài liệu cần thiết đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để kiện đòi tài sản, buộc người nhận phải trả lại số tiền đã sử dụng sai mục đích.

   PV: Cảm ơn luật sư !

   http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/fb-lan-dam-chan-moi-chat-van-phan-bien-cua-cac-nha-hao-tam-20151218132157085.htm

   Xóa
 12. Ăn cắp bài nhân ái báo Dân trí, đưa tài khoản riêng lên Facebook gom tiền
  http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/an-cap-bai-nhan-ai-bao-dan-tri-dua-tai-khoan-rieng-len-facebook-gom-tien-20151111101625027.htm

  Làm từ thiện trên mạng xã hội: Làm cực dễ và… lừa cực dễ
  Thứ hai, 14/12/2015 - 20:00
  Chỉ cần sao chép thông tin, hình ảnh của báo Dân trí hoặc ở đâu đó trên mạng xã hội, các “nhà từ thiện” chỉ việc thay địa chỉ hoàn cảnh cần được giúp đỡ bằng số tài khoản cá nhân của mình để gửi lời kêu gọi mọi người đóng góp. Nhưng khi nhận được tiền mọi người ủng hộ, các nhà từ thiện không chuyển cho hoàn cảnh một đồng nào, thậm chí dùng tiền của hoàn cảnh này để chuyển cho hoàn cảnh khác rất tùy tiện.

  Như Dân trí đã từng đề cập đến chuyện bất minh trong hoạt động từ thiện qua mạng xã hội Facebook của Diệu Tâm, bạn đọc liên tục tố cáo đến báo Dân trí các “nhà từ thiện qua mạng xã hội” khác cũng có những hành vi tương tự. Đầu tiên là Facebook của người có tên là Vũ Thị Phương Anh, ngang nhiên xào xáo bài viết của báo Dân trí rồi tự ý cắt bỏ thông tin địa chỉ hoàn cảnh cần được ủng hộ mà thay vào số tài khoản cá nhân của mình để kêu gọi mọi người đóng góp.

  Theo đó, ngày 11/11/2015, chuyên mục Tấm lòng Nhân ái của báo Dân trí có bài viết: “Em ơi tỉnh dậy đi, con mình khát sữa lắm” (Mã số 1972) viết về hoàn cảnh của anh Lê Tuấn Anh (thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) có vợ bị tai nạn giao thông đang nằm cấp cứu trong nguy kịch tại Bệnh viện 198 (Hà Nội), trong khi con gái nhỏ mới hơn 2 tháng tuổi đang khát sữa mẹ từng ngày.

  https://dantri4.vcmedia.vn/k:2015/pa3-1450096824581/lam-tu-thien-tren-mang-xa-hoi-lam-cuc-de-va-lua-cuc-de.jpg
  FB Vũ Thị Phương Anh ngang nhiên sao chép toàn bộ nội dung, hình ảnh của báo Dân trí và thay số tài khoản của mình vào để kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm

  Cũng chỉ ít tiếng đồng hồ sau đó, Vũ Thị Phương Anh ngang nhiên sao chép toàn bộ nội dung, hình ảnh của báo Dân trí để đăng tải lên Facebook cá nhân của mình, nhưng cắt bỏ phần box thông tin ủng hộ của báo Dân trí mà thay vào đó là các số tài khoản cá nhân của mình tại các ngân hàng để mọi người ủng hộ. Ngay sau đó đã có rất nhiều nhà hảo tâm ủng hộ cho nhà từ thiện sinh năm 1983 này, với số tiền mà PV Dân trí có thể thống kê được ngay chính tại lời kêu gọi của FB này là xấp xỉ 17 triệu đồng.

  https://dantri4.vcmedia.vn/k:2015/pa5-1450096824502/lam-tu-thien-tren-mang-xa-hoi-lam-cuc-de-va-lua-cuc-de.jpg
  Rất nhiều nhà hảo tâm đã tin tưởng chuyển cho FB Vũ Thị Phương Anh tiền để giúp anh Lê Tuấn Anh, nhưng đã hơn 1 tháng bà Phương Anh vẫn cầm tiền của mọi người ủng hộ mà không chịu đi trao

  Tiếp đó, ngày 18/11/2015, Vũ Thị Phương Anh lại đăng status mạo nhận là sẽ cùng với PV Dân trí về trao quà cho con gái anh Lê Tuấn Anh tại xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ (mặc dù thực tế không có PV Dân trí nào đi cùng – PV). Ở status này, Vũ Thị Phương Anh tiếp tục kêu gọi mọi người ủng hộ cho anh Lê Tuấn Anh mà không hề đề cập đến chuyện tổng số tiền đã kêu gọi được trước đó là bao nhiêu, và tự ý quy đổi tiền mặt ủng hộ của các nhà hảo tâm thành áo quần, gạo, sữa thay vì trao tiền mặt, cái mà anh Tuấn Anh đang rất cần để cứu người vợ thương yêu của mình là chị Nguyễn Thị Thanh Hương, đang nằm cấp cứu tại Viện 198 vì chấn thương sọ não.

  https://dantri4.vcmedia.vn/k:2015/pa7-1450096824375/lam-tu-thien-tren-mang-xa-hoi-lam-cuc-de-va-lua-cuc-de.jpg
  Mặc dù mọi người ủng hộ tiền mặt, nhưng bà Phương Anh lại tự ý quyết định mua thành quà bỉm sữa, áo quần, gạo, trong khi anh Lê Tuấn Anh rất cần tiền để cứu vợ đang nguy kịch do tai nạn giao thông

  https://dantri4.vcmedia.vn/k:2015/pa9-1450096824436/lam-tu-thien-tren-mang-xa-hoi-lam-cuc-de-va-lua-cuc-de.jpg
  Sau hơn 1 tháng, bà Phương Anh vẫn chỉ mới trao có 3 triệu đồng trong tổng số hơn 17 triệu đồng các nhà hảo tâm đóng góp. Lý do bà chưa trao là bận chăm sóc "bạn trai" của bà bị tai nạn nên không có thời gian. Tuy nhiên bà vẫn rất nhiều thời gian để kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh khác, thậm chí chém gió "phận đàn ông, phận đàn bà" để câu view cho hình ảnh của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trao đổi với PV Dân trí, anh Tuấn Anh cho biết, hiện tại vợ anh vẫn đang giai đoạn nguy kịch, cần điều trị lâu dài và rất tốn kém. “Vợ em đã mổ tổn thương sọ não để hút máu tụ, xong bị viêm phổi nặng, tràn dịch màng phổi, bị nhiễm trùng phổi và đã mổ áp xe phổi, hiện tại sức khỏe rất yếu. Bác sĩ bảo sau 3 tháng mổ ghép lại xương sọ nếu thành công thì được, nếu không thì phải thay mảnh xương titan ước tính khoảng 170 triệu đồng chưa kể phẫu thuật và điều trị tiếp”, anh Tuấn Anh cho biết.

   https://dantri4.vcmedia.vn/k:2015/em-oi-tinh-day-di-con-minh-khat-sua-lam-1450097488211/lam-tu-thien-tren-mang-xa-hoi-lam-cuc-de-va-lua-cuc-de.JPG
   Chị Hương, vợ anh Tuấn Anh vẫn đang giai đoạn nguy kịch và rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. Dù chỉ cách BV 198, nơi chị Hương điều trị chỉ ít bước chân, nhưng bà Phương Anh vẫn bảo không có thời gian đi trao số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ cho chị.

   Đề cập đến nhà từ thiện Vũ Thị Phương Anh, anh Tuấn Anh cho biết không hề có người nào như vậy liên hệ với anh để giúp đỡ anh. Sau khi nghe chúng tôi trao đổi, anh Tuấn Anh đã hỏi người thân ở quê nhà thì được biết có người tên là Vũ Thị Phương Anh đến trao quà thật, nhưng số tiền mặt nhận được chỉ gồm 3 triệu đồng, ngoài ra là áo quần, gạo, bỉm sữa.

   Có thể nhận thấy rất nhiều vấn đề mập mờ thông tin từ thiện của Facebook Vũ Thi Phương Anh. Nhà từ thiện này không bao giờ thông báo tổng số tiền mọi người ủng hộ cho hoàn cảnh là bao nhiêu, cập nhật cho đến mốc thời gian cụ thể để mọi người theo dõi mà chỉ thông tin là tài khoản của mình nhận được tiền của ai. Hai là nhà từ thiện này mặc dù chỉ nhận tiền mặt, nhưng luôn tự mình quyết định sẽ chuyển đổi tiền mặt thành việc mua bỉm, sữa, áo quần, gạo, là những phần quà rất dễ “ăn chặn” bởi không ai kiểm soát được là các phần quà mua hết bao nhiêu tiền, mà ngay chính nhà từ thiện này cũng chẳng bao giờ thông báo đã dùng bao nhiêu tiền mặt của các nhà hảo tâm gửi để mua những phần quà có giá trị cụ thể ra sao. Để minh chứng là mình đã trao, nhà từ thiện chỉ cần post cái ảnh trao phần quà và một ít tiền mặt là coi như hoàn thành ca kêu gọi của mình trước các nhà hảo tâm.

   Hai là, trên Facebook của mình, Vũ Thị Phương Anh liên tục kêu gọi mọi người ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Ca này chưa xong đã thấy kêu gọi ca khác, nên đối với mỗi hoàn cảnh các nhà hảo tâm cũng chẳng biết và có thể theo dõi hết trường hợp mình giúp đỡ đã được nhà từ thiện chuyển như thế nào. Đây cũng là cách mà rất nhiều nhà từ thiện trên mạng xã hội dùng đến, bởi nó tạo ra một ma trận thông tin khiến nhà hảo tâm chẳng biết đâu mà lần.

   https://dantri4.vcmedia.vn/k:2015/pa11-1450096824467/lam-tu-thien-tren-mang-xa-hoi-lam-cuc-de-va-lua-cuc-de.jpg
   Bà Phương Anh cũng ăn cắp thông tin hoàn cảnh về bé Quyết bị bỏng nặng ở Viện bỏng Quốc gia của FB khác để kêu gọi giúp đỡ dù chưa hề liên lạc hay gặp mặt gia đình. Sau khi các nhà hảo tâm ủng hộ bé Quyết 3,4 triệu đồng thì bà Phương Anh không đi trao mà tự ý trao cho hoàn cảnh khác

   Chính vì thế mới có chuyện Vũ Thị Phương Anh không hề đến thăm hoàn cảnh bé Quyết, một em bé bị bỏng đang nằm điều trị tại Viện Bỏng quốc gia mà chỉ ngồi ở nhà sao chép thông tin, hình ảnh có sẵn ở một trang Facebook cá nhân khác về Facebook của mình rồi thêm tài khoản ngân hàng của mình vào để mọi người ủng hộ. Sau khi bị Facebook chính chủ đứng ra kêu gọi giúp bé Quyết kiện vi phạm bản quyền hình ảnh thì Vũ Thị Phương Anh mới xin lỗi là “nhầm” và thông báo là đã nhận được số tiền ủng hộ 3,4 triệu đồng của các nhà hảo tâm dành cho bé Quyết.

   Xóa
  2. Chưa dừng lại ở đó, Vũ Thị Phương Anh tự ý chuyển số tiền mọi người ủng hộ cho bé Quyết sang cho hoàn cảnh khác cũng do nhà từ thiện này kêu gọi, với lý do trường hợp bé Quyết đã được nhiều nhà hảo tâm ủng hộ rồi mà không cần xin phép những người đã chuyển tiền ủng hộ cho bé Quyết theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”. Nhưng thực tế qua theo dõi của PV Dân trí thì trường hợp bé Quyết vẫn hết sức khó khăn, chưa nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm như Vũ Thị Phương Anh khẳng định.
   Nghĩa là ở trường hợp bé Quyết, Vũ Thị Phương Anh chưa một lần liên lạc, chưa hề gặp bé Quyết ngoài đời như thế nào nhưng cứ thế kêu gọi ủng hộ cho bé Quyết trên Facebook cá nhân của mình, rồi khi có tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cũng không thèm chuyển tiền cho bé Quyết mà chuyển cho trường hợp khác theo quyết định mang tính cá nhân của mình. Điều này cho thấy cách làm từ thiện vừa vô trách nhiệm lại vừa mập mờ, khó hiểu của nhà từ thiện mà các nhà hảo tâm vẫn tin tưởng là “chị ấy tốt lắm”, dù không ít trong số họ chưa một lần gặp nhau ngoài đời.

   Để thông tin được đa chiều hơn, ngày 14/12, PV Dân trí đã có buổi làm việc trực tiếp với “nhà từ thiện” Vũ Thị Phương Anh để làm rõ những khuất tất trong hoạt động từ thiện của người này. Tại buổi làm việc, bà Phương Anh thừa nhận đã sử dụng thông tin, hình ảnh của báo Dân trí để kêu gọi từ thiện khi chưa có sự đồng ý của báo Dân trí là sai, và cam kết sẽ có đính chính trên FB cá nhân của mình cũng như gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh nói trên.

   https://dantri4.vcmedia.vn/k:thumb_w/640/2015/pa13-1450096824260/lam-tu-thien-tren-mang-xa-hoi-lam-cuc-de-va-lua-cuc-de.jpg
   Ngày 14/12/2015, bà Phương Anh đã đến tòa soạn báo Dân trí để xin giải trình về những khuất tất, mập mờ trong hoạt động từ thiện của mình. Nhưng trước các câu hỏi của PV Dân trí, bà Phương Anh trả lời đều không thỏa đáng và xin Dân trí không đăng bài vì sợ bị mạng xã hội vào "nói lung tung" về mình

   Xóa
  3. Về trường hợp kêu gọi ủng hộ cho anh Lê Tuấn Anh, bà Phương Anh cho biết tổng số tiền đến nay mà bà nhận được từ các nhà hảo tâm là 11.100.000 đồng và bà xin làm tròn 12 triệu mà không nói rõ con số tròn là do bà bỏ thêm tiền túi vào hay không (trong khi con số thực tế mà Dân trí thống kê qua status đầu tiên để kêu gọi là gần 17 triệu đồng, và có thể còn tăng hơn do bà Phương Anh không cập nhật thêm, chưa kể ngày 18/11 bà Phương Anh tiếp tục kêu gọi lần thứ hai và các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ). Bà Phương Anh cho biết, ngày 18/11, bà đã trực tiếp về nhà của anh Tuấn Anh và đã trao cho mẹ của anh Tuấn Anh 3 triệu đồng tiền mặt kèm các phần bỉm, sữa, gạo đều do các nhà hảo tâm gửi tặng. Giải thích lý do vì sao không trao hết số tiền hơn 11 triệu đồng (như bà Phương Anh thống kê – PV) thì bà Phương Anh nói là chờ số tiền mọi người chuyển để trao nốt một thể. Tuy nhiên, đến ngày 14/12, nghĩa là cách hơn 1 tháng kể từ khi kêu gọi ủng hộ, khi mà chị Hương, vợ anh Tuấn Anh đang rất cần tiền để cứu chữa thì bà Phương Anh vẫn giữ tiền của các nhà hảo tâm mà chưa chịu trao. “Do thời gian qua bạn trai tôi bị tai nạn nên tôi không có thời gian để đi trao cho anh Tuấn Anh, tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để đi trao cho anh Tuấn Anh sớm trong thời gian tới”, bà Phương Anh viện dẫn lý do sự chậm trễ này.

   Khi PV Dân trí đặt câu hỏi, vợ anh Tuấn Anh đang nằm cấp cứu ở Bệnh viện 198, cũng ngay trên địa bàn Hà Nội thì lý do không có thời gian đi trao liệu có phù hợp không, hơn nữa nếu không có thời gian sao bà vẫn thừa thời gian để lên FB hết kêu gọi trường hợp này đến trường hợp khác, cập nhật status hàng ngày, thậm chí còn có thời gian để buôn chuyện “phận đàn ông, phận đàn bà” thì bà Phương Anh không trả lời được.

   https://dantri4.vcmedia.vn/k:thumb_w/640/2015/pa10-1450096824244/lam-tu-thien-tren-mang-xa-hoi-lam-cuc-de-va-lua-cuc-de.jpg
   Sau hơn 1 tháng kêu gọi giúp gia đình anh Tuấn Anh, bà Phương Anh chỉ mới trao có 3 triệu đồng cùng một số vật phẩm các nhà hảo tâm gửi tặng.


   Tại buổi làm việc với PV Dân trí, bà Phương Anh có đề nghị xin đừng đăng tải thông tin về những lùm xùm, mập mờ trong hoạt động từ thiện của bà lên báo vì sợ “mạng xã hội Facebook” rất lung tung, xin được tự xử lý nội bộ để mọi chuyện được êm đẹp. Tuy nhiên, xét thấy chuyện tổ chức kêu gọi từ thiện của bà Vũ Thị Phương Anh vừa sai luật, vừa vi phạm đến lợi ích hợp pháp của báo Dân trí trong các hoạt động xã hội thiện nguyện cũng như của các nhà hảo tâm đã tin tưởng chuyển tiền cho bà Phương Anh, PV Dân trí phải thông tin toàn bộ sự việc để các nhà hảo tâm cảnh giác hơn với “nhà từ thiện” đang hoạt động bất minh này.


   Thế Nam
   http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/lam-tu-thien-tren-mang-xa-hoi-lam-cuc-de-va-lua-cuc-de-20151214200248407.htm

   Xóa
 13. kinh quá cái cô lan đàm.
  ăn chặn cả tiền tỷ chứ ko bỡn

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Đắc Thônglúc 20:31 27 tháng 12, 2015

  Tôi bỏ phiếu bầu anh nhà báo Quang Đại- báo Lao động, tác giả bài báo phong cô Lan Đàm là Cô Tiên là Vua Kền Kền 2015.

  Trả lờiXóa
 15. Đàm lan Anh đã sử dụng số tiền không đúng mục đích của các nhà hảo tâm , nhưng cô ấy khong tư túi và vẫn dùng số tiền để giúp cho các hoàn cảnh khó khăn khác , nếu là một nhà hảo tâm tôi thấy sự điều phối của lan anh cũng có thể chấp nhận được. Tại sao mọingười bu vào xâu xé cô ấy, thử hỏi các người đã làm được như cô ấy chưa?

  Trả lờiXóa
 16. Không nên trục lợi trên nỗi đau của người khác. Giúp mà hơn bố thí, coi thường người được giúp thì thà đừng làm. Tội cho người nghèo. Được ít tiền mà phải nuốt nước mắt. Mà giúp người ta đang nằm viện sao phải tính toán chi li thế?

  Trả lờiXóa