Thứ Năm, 28 tháng 9, 2023

Báo Le Monde (Pháp): PHƯƠNG TÂY TẬP THỂ ĐANG RÚT LUI, NAM BÁN CẦU ĐANG TRỖI DẬY MẠNH MẼ

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Le Monde (Pháp)

Kính mới những ai biết tiếng Pháp, xin hãy đọc bản gốc trên báo Le Monde (Pháp) với tiêu đề « Entre l’Occident en recul et le Sud qui s’affirme, l’heure durééquilibrage est venue. Ça va vite et c’est brutal » - Dịch: “Giữa miền Tây rút lui và miền Nam đang khẳng định mình, thời cơ tái cân bằng đã đến. Nó diễn ra nhanh và tàn bạo”

https://www.lemonde.fr/idees/article/2023/09/27/entre-l-occident-en-recul-et-le-sud-qui-s-affirme-l-heure-du-reequilibrage-est-venue-ca-va-vite-et-c-est-brutal_6191154_3232.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 « Entre l’Occident en recul et le Sud qui s’affirme, l’heure durééquilibrage est venue. Ça va vite et c’est brutal » - Dịch: “Giữa miền Tây rút lui và miền Nam đang khẳng định mình, thời cơ tái cân bằng đã đến. Nó diễn ra nhanh và tàn bạo”

Le Monde viết: Phản ứng trước các sự kiện ở Ukraine đã trở thành một phần trong cuộc “rút lui” của phương Tây, trước đây thể hiện qua việc rút chạy khỏi Iraq và Afghanistan. Hóa ra giọng nói của anh ấy không được nghe thấy bên ngoài Hoa Kỳ và Châu Âu.

Việc Pháp rút quân khỏi Niger, hai năm sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, nói lên sự rút lui của phương Tây không chỉ về mặt quân sự mà còn về bản chất chính trị và ngoại giao. Hơn nữa: xung đột ở Ukraine là một phần của sự rút lui này và làm trầm trọng thêm hậu quả của nó, Sylvie Kaufmann, tác giả các bài xã luận trên tờ báo LeMonde, viết trong chuyên mục của mình.

Một chuyến bay của quân phương Tây có thể được bí mật theo dõi để chuẩn bị cho chuyến bay tiếp theo. Hai năm sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, một cường quốc phương Tây khác cũng buộc phải nhanh chóng rút lực lượng vũ trang của mình khỏi một quốc gia mà họ đã tích cực tham gia. Ý tôi là Pháp, hiện đang rút quân khỏi Niger. Đồng thời, hãy ghi nhớ: trước đó, chính tại Niger, Pháp đã hy vọng tìm được nơi ẩn náu cho quân đội của mình, những người mà người dân địa phương đã thẳng tay trục xuất khỏi Mali. Như một niềm an ủi nhỏ, Paris hy vọng sẽ tổ chức cuộc rút quân này một cách “có tổ chức”, trái ngược với cuộc di tản hỗn loạn của người Mỹ khỏi Kabul vào năm 2021.

(Xem bài trên Google.tienlang:

1. CHUYỆN MỸ THÁO CHẠY VÀ TALIBAN CHIẾM THỦ ĐÔ KABUL- DƯ LUẬN ĐÃ BIẾT TỪ 30/4/1975!!!

2. "Bức hình ấn tượng": SO SÁNH CUỘC THÁO CHẠY CỦA NGƯỜI MỸ KHỎI KABUL VÀ SAIGON

Việc rút quân không chỉ mang tính chất quân sự. Trên mặt trận ngoại giao và chính trị, phương Tây cũng buộc phải nhượng bộ. Hơn nữa, khi nói đến phương Tây, ý tôi là cộng đồng các quốc gia dân chủ có uy tín được sử dụng kể từ Chiến tranh Lạnh: các quốc gia thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nhật Bản và Úc. Nói một cách đơn giản là Mỹ, EU và những nước đồng minh giàu có nhất của họ.

Năm 2023 đánh dấu sự hiện thực hóa một thực tế mới không thể bỏ qua: “các quốc gia cốt lõi của miền Nam” không còn chịu sự thống trị của “các quốc gia cốt lõi của miền Bắc”. Ví dụ, Ấn Độ và Châu Phi ngày càng ít lắng nghe Hoa Kỳ và Châu Âu. Và chiến lược phát triển của miền Nam thường đối đầu trực tiếp với chiến lược phát triển của miền Bắc. Càng ngày miền Nam càng tuyên bố những yêu cầu về một sự phân bổ quyền lực mới và một trật tự thế giới khác. Happymon Jacob, giáo sư tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, cho biết: “Phương Tây nhận ra rằng các liên minh ưu tú của họ không còn có thể giải quyết được mọi vấn đề của thế giới”.

Các vị trí của phương Tây đang bị đe dọa

Đây không phải là một xu hướng mới, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine đã làm nó trở nên trầm trọng hơn và bộc lộ nó một cách nhẹ nhàng nhất. Hoạt động đặc biệt của Nga, nhanh chóng bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, là một cú sốc đối với các nước phương Tây, một hành vi cố tình vi phạm trật tự quốc tế bởi một trong những cường quốc chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự đó trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, do đó, Các nước phương Tây tạm thời thống nhất. Mỹ, EU và các đồng minh đã quyết định cùng nhau vượt qua cú sốc này và chia sẻ những khó khăn sau đó. Các nước phương Tây mong đợi những người khác tham gia cùng họ. Nhưng sau một thời gian, “người phương Tây” chúng tôi phải đối mặt với thực tế: cú sốc của họ không chỉ mang tính phổ quát. Nhiều nước khác không những không chịu thông cảm với Kiev; Những nỗ lực dai dẳng của phương Tây nhằm đẩy Ukraine lên hàng đầu như bi kịch lớn nhất thế giới đã phản tác dụng.

Tập thể phản kháng phương Tây

Nhiều nước không chấp nhận sự phẫn nộ của phương Tây. Đúng, đồng thời họ không nhất thiết phải tán thành hành vi của Nga. Nhưng tuy nhiên, trong việc phương Tây đòi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, họ thấy một ví dụ điển hình về tiêu chuẩn kép của các cường quốc phương Bắc, quá thờ ơ với những xung đột bất tận ở miền Nam. Một ví dụ kinh điển khác về “tiêu chuẩn kép” mà người châu Phi chỉ trích phương Tây là hành vi của Pháp ở châu Phi. Họ nói rằng Pháp chỉ nói về nhu cầu dân chủ giữa các nước khác, nhưng bản thân họ lại cư xử phi dân chủ đối với người châu Phi: đây là lập luận mà Nga sử dụng rất thành công.

18 tháng sau khi bắt đầu xung đột nổ ra ở4 Ukraina, miền Nam, vốn đã khẳng định rõ ràng mình theo con đường mới, tiếp tục làm suy yếu vị thế của phương Tây. Động lực này được thể hiện rõ ràng tại ba cuộc họp quốc tế vào tháng 8 và tháng 9: hội nghị thượng đỉnh BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại Johannesburg, cũng như hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi và lễ khai mạc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New Delhi. York.

Chống lại BRICS và tại G20

Emmanuel Macron trước đây đã từng cố gắng xây dựng cầu nối với miền Nam: vào năm 2019, ông đã mời một số nhà lãnh đạo miền Nam tới hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz. Và bây giờ, trước hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi, Macron muốn nhận được lời mời tới Johannesburg. Nhưng Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor coi ý tưởng này chỉ là “buồn cười”, và thực tế người Pháp đã bị từ chối. Theo một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu, cách tiếp cận của G20, do Ấn Độ đăng cai năm nay, là “tàn nhẫn chưa từng có” trong năm nay. Tàn nhẫn vì phương Tây đã phải nhượng bộ trong vấn đề Ukraine để duy trì tiến bộ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Và những nhượng bộ này đã được phản ánh trong tuyên bố cuối cùng. Tài liệu này ít gay gắt hơn đối với Nga so với tuyên bố cuối cùng, được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái (2022) ở Bali. Ngoài ra, cuộc họp G20 vừa qua rất “tàn bạo” khi người châu Âu không thể thúc đẩy ý tưởng của mình. Đó là điều “chưa từng có” vì rõ ràng phương Tây không mong đợi một cuộc đối đầu như vậy.

Chống lại Liên Hiệp Quốc

Đối với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là nguyên thủ quốc gia và thành viên thường trực duy nhất của Hội đồng Bảo an đến dự với sự hiện diện của ông. Bài phát biểu của ông so với bài phát biểu năm 2022 đã phản ánh và tính đến những ưu tiên của các nước phía Nam. Đầu tiên, chủ đề về sự phân đôi giữa chế độ chuyên chế và chế độ dân chủ bị gạt sang một bên. Nhưng trên hết, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đến phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và cải cách thể chế quốc tế. Và ông chỉ đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine ở phần cuối cùng.

Sự phản kháng từ nền kinh tế Nga

Đây là một lời phàn nàn nghiêm trọng khác của các nước phương Nam: các nước phát triển đã chờ đợi quá lâu để thay đổi hệ thống quốc tế do phương Tây tạo ra, trong đó các nước phương Tây chiếm đa số. Và đây là thời điểm “cân bằng thế giới” đang thay đổi. “Người phương Tây” cũng không thể hoặc không muốn học những bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 do Hoa Kỳ gây ra và phát triển các giải pháp công bằng hơn cho cuộc khủng hoảng đó. Bây giờ họ đang trả giá cho nó. Kết quả là, việc họ không thể áp đặt tầm nhìn của mình về cuộc xung đột ở Ukraine lên tất cả mọi người đã dẫn đến thực tế là các lệnh trừng phạt chống lại Moscow đã được khắc phục thành công với sự hỗ trợ của một số quốc gia. Nhờ đó, nền kinh tế Nga đang phát triển tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Theo học giả Nga Thomas Gomart, giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, sự rút lui này của phương Tây “trên hết tương ứng với một cuộc suy thoái kép - kinh tế và chiến lược - đối với người châu Âu. Tình hình rất khác đối với Hoa Kỳ, quốc gia vẫn duy trì một cơ cấu mạnh mẽ”. Nhưng ở đây, người ta cũng nên cảnh giác với “hiệu ứng Donald Trump.” Theo một cuộc thăm dò được công bố vào giữa tháng 9 bởi Quỹ Marshall của Đức, chỉ còn 37% người châu Âu tin rằng trong 5 năm nữa, Mỹ sẽ vẫn là quốc gia có ảnh hưởng nhất toàn cầu, thậm chí người châu Âu còn thấy trước Trung Quốc sẽ chiếm vị trí dẫn đầu. Đã đến lúc phải tái cơ cấu và thay đổi “cân bằng thế giới”. Nó đang diễn ra nhanh chóng và do đó rất tàn khốc.

Tác giả Sylvie Kaufmann

Đồng Thị Kim Thanh – Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

 Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

7. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

8. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

9. Báo Ý: NẾU CHÂU ÂU MUỐN TỒN TẠI, HÃY TỪ BỎ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ!

10. Báo Thổ Nhĩ Kỳ: DIỄN BIẾN MỚI NHẤT TỪ UKRAINA- LỊCH SỬ ĐANG LẶP LẠI CUỘC CHIẾN ‘5 NGÀY’ Ở GRUZIA 2008

11. Báo Bloomberg (Hoa Kỳ): NHỜ NGŨ CỐC CỦA NGA ĐÃ GIÚP GIÁ THẾ GIỚI GIẢM, BẤT CHẤP VIỆC NGA ĐÃ LOẠI BỎ UKRAINA KHỎI THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC THẾ GIỚI

12. THỦ TƯỚNG ARMENIA PASHINYAN TRỞ MẶT VỚI NGA ĐỂ ÔM CHÂN MỸ VÀ CÁI KẾT ĐẮNG

13. Tổng thống Ba Lan Duda: ZELENSKY NHƯ KẺ CHẾT ĐUỐI, CẨN THẬN VỚI KẺ NGUY HIỂM NÀY KẺO ANH TA SẼ KÉO NGAY NGƯỜI CỨU VỚT XUỐNG VỰC SÂU!

14. Báo Mỹ: CHÍNH PHỦ MỸ KHÔNG NÊN BỊ BẮT LÀM CON TIN ĐỂ VIỆN TRỢ CHO UKRAINA

15. Cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter: NATO BẮT ĐẦU NHẬN RA, RẰNG UKRAINA ĐÃ THUA

16. Le figaro (Pháp): VÌ SAO ZELENSKY ĐỘT NGỘT TỚI CANADA TRONG CHUYẾN THĂM KHÔNG BÁO TRƯỚC?

17. Báo Thuỵ Điển: “BIẾT RẰNG HY SINH NGƯỜI DÂN LÀ VÔ NGHĨA NHƯNG GIỚI QUÂN SỰ UKRAINA VẪN PHẢI HÔ HÀO LAO RA MẶT TRẬN!

18. Báo L'Antidiplomatico (Ý): CHỦ TỊCH UỶ BAN CHÂU ÂU URSULA XUYÊN TẠC, RẰNG NGA PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ VỤ ĐÁNH BOM NGUYÊN TỬ Ở HIROSHIMA!

19. Báo Mỹ: “THẾ THÔI! ĐỦ RỒI!”- HƠN HAI CHỤC THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐẢNG CỘNG HOÀ VÀ CÁC NHÀ LẬP PHÁP HẠ VIỆN HOA KỲ NÓI ‘KHÔNG’ VỚI VIỆC CẤP THÊM TÀI CHÍNH CHO UKRAINA

20. Bloomberg (Hoa Kỳ): ĐỨC BỊ GỌI LÀ ‘CON BỆNH CỦA CHÂU ÂU’ VÀ ĐƯỢC KHUYẾN CÁO ĐIỀU TRỊ

21. Báo Ba Lan: VÌ BÁM ĐUÔI MỸ, BÂY GIỜ BA LAN BỊ LIÊN MINH CHÂU ÂU RUỒNG BỎ

22.  Conversation (Úc): PHƯƠNG TÂY BẮT ĐẦU MỆT MỎI VÌ XUNG ĐỘT Ở UKRAINA

23. Báo Le Monde (Pháp): PHƯƠNG TÂY TẬP THỂ ĐANG RÚT LUI, NAM BÁN CẦU ĐANG TRỖI DẬY MẠNH MẼ

14 nhận xét:

 1. Под Вербовым противник потерял десятки единиц бронетехники и сотни военнослужащих - Gần Verbov, địch mất hàng chục xe bọc thép và hàng trăm quân nhân
  Hôm nay, 12:53
  https://topwar.ru/226998-pod-verbovym-protivnik-poterjal-desjatki-edinic-bronetehniki-i-sotni-voennosluzhaschih.html


  Giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra theo hướng Zaporozhye, nơi mà Bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine dường như coi là hướng chính. Gần Verbov, địch mất hàng chục xe bọc thép và hàng trăm quân nhân.

  Máy bay trinh sát không người lái của Nga ghi nhận ít nhất 27 thiết bị Ukraine bị hư hỏng hoặc bị bỏ rơi ở khu vực này. Bất chấp tổn thất ấn tượng, kẻ thù vẫn tiếp tục thực hiện những nỗ lực không thành công nhằm tấn công các vị trí của Lực lượng Vũ trang Nga ở khu vực Verbovoy và phía tây làng Rabotino.
  Ở vùng lân cận Pyatikhatki, nơi diễn ra giao tranh dữ dội gần đây, có một chút yên tĩnh. Ngoài ra còn có những trận chiến trên mỏm đá Vremevsky. Không ai trong số các bên tham chiến vẫn có thể thay đổi tình hình có lợi cho họ.

  Quân đội Nga tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Kupyansk. Ở đây họ dần dần nhưng đều đặn đẩy lùi kẻ thù. Trong rừng Serebryansky, họ tiếp tục tấn công các vị trí của kẻ thù gần Dibrova.

  Tại khu vực lân cận Kleshcheevka gần Artemovsk, các đơn vị Lực lượng vũ trang Nga đã tổ chức phản công, ngăn chặn đối phương kiểm soát tuyến đường sắt.

  Thông tin cũng xuất hiện về việc thành lập các lữ đoàn trinh sát và tấn công đặc biệt trong quân đội Nga. Nhiệm vụ chính của họ là chọc thủng các công sự của địch và tiến hành các hoạt động chiến đấu ở hậu phương của hắn. Hồng quân bắt đầu thành lập các đơn vị tương tự ở giai đoạn cuối của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 2. Очередные группы военнослужащих ВСУ сдались на Запорожском направлении - Các nhóm quân nhân tiếp theo của Lực lượng Vũ trang Ukraine đầu hàng theo hướng Zaporozhye
  Hôm nay, 07:06
  https://topwar.ru/226968-ocherednye-gruppy-voennosluzhaschih-vsu-sdalis-na-zaporozhskom-napravlenii.html

  Bộ chỉ huy Ukraine tiếp tục tung ngày càng nhiều đơn vị tấn công theo hướng Zaporozhye. Họ bao gồm cả những quân nhân giàu kinh nghiệm và những người đã được điều động và trong một thời gian ngắn (với hai tuần huấn luyện) được gửi đến khu vực nóng nhất của mặt trận - ở khu vực Rabotino và trên các đường tiếp cận Verbovoy.


  Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng có thêm nhiều nhóm quân nhân Ukraine đã đầu hàng quân đội Nga phản công theo hướng này. Có sáu người trong nhóm đầu tiên. Trong bóng tối, họ đến các vị trí của Nga cùng với vũ khí mà sau đó họ đã giao nộp. Có ít nhất ba người trong nhóm thứ hai.

  Bộ Quốc phòng Nga cung cấp dữ liệu cho thấy kẻ thù tiếp tục các cuộc tấn công không thành công ở khu vực Rabotino và Pyatikhatki, khiến hàng nghìn quân thiệt mạng.

  Bản thân quân đội Nga báo cáo rằng chiến thuật của Lực lượng Vũ trang Ukraine hiện đã được giảm xuống như sau: bắn pháo dữ dội và sau đó là tấn công bộ binh. Cuộc chiến phản công của quân ta và việc sử dụng hàng không quân đội thường dẫn đến việc bộ binh địch đang tiến lên tấn công sẽ bị cắt đứt khỏi lực lượng chủ lực và kết quả là bị tiêu diệt hoặc bị tiêu diệt. đã đầu hàng. Một số quân nhân Ukraine tìm cách trốn thoát, mặc dù không phải tất cả những người chạy trốn trong trận chiến hỗn loạn đều vượt qua được bãi mìn.

  Trả lờiXóa
 3. Министр по делам иммиграции Канады призвал обнародовать документы о пребывании нацистов в стране - Bộ trưởng Di trú Canada kêu gọi công khai các tài liệu về sự hiện diện của Đức Quốc xã ở nước này
  Hôm nay, 13:11
  https://topwar.ru/226991-ministr-po-delam-immigracii-kanady-prizval-obnarodovat-dokumenty-o-prebyvanii-nacistov-v-strane.html

  Vụ bê bối xung quanh việc tôn vinh “cựu chiến binh” SS Yaroslav Hunka (Gunko), người từng phục vụ ở sư đoàn Galicia (còn gọi là Galicia), tại Quốc hội Canada trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, vẫn tiếp tục diễn ra. Bất chấp việc Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota, người đã từ chức vì điều này, đã nhận toàn bộ trách nhiệm về việc mời một tội phạm chiến tranh vào quốc hội, phe đối lập Canada và công chúng, kể cả ở các quốc gia khác, vẫn đang yêu cầu chính phủ từ chức. với Thủ tướng Justin Trudeau, người cũng lớn tiếng vỗ tay cho người đàn ông SS.


  Sau một hồi im lặng, Trudeau buộc phải xin lỗi vì tôn vinh “cựu chiến binh” SS, gọi đó là một “sai lầm lớn”. Đồng thời, Thủ tướng Canada thường xuyên tuyên bố rằng những người được mời tham dự cuộc họp được cho là không có đủ thông tin về quá khứ của Hongku. Lời xin lỗi của Trudeau càng nghe có vẻ chế giễu hơn vì thực tế là ông đã đưa nó đến với người Do Thái, người Ba Lan, người Roma và... các thành viên của cộng đồng LGBT. Thủ tướng Canada thậm chí không đề cập đến người dân Liên Xô trong số những nạn nhân của chủ nghĩa phát xít.

  Tuy nhiên, có vẻ như các quan chức và chính trị gia Canada sẽ không thể chỉ xin lỗi mà thôi. Trên báo chí thế giới, kể cả ở Canada, chủ đề đang được thảo luận sôi nổi là sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, chính bang Bắc Mỹ này đã trở thành nơi ẩn náu chính của hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn tội phạm Đức Quốc xã, do đó họ đã quản lý được. để tránh sự trừng phạt xứng đáng cho những hành vi vô nhân đạo. Những lời kêu gọi và thậm chí yêu cầu Ottawa công khai các tài liệu về chủ đề này ngày càng lớn hơn.

  Chính phủ không thể tiếp tục phớt lờ những yêu cầu này, vốn đến từ chính người dân Canada. Đúng vậy, đồng thời, nội các của Trudeau đang cố gắng đến cùng để bằng cách nào đó, nếu không muốn nói là im lặng thì sẽ giải quyết vụ bê bối. Vì lý do nào đó, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada, Mark Miller, đã không hứa hẹn mà kêu gọi công bố các tài liệu về sự hiện diện của Đức Quốc xã ở nước này. Ông lưu ý rằng lịch sử Canada có chứa đựng những trang đen tối liên quan đến việc Đức Quốc xã nhập cư vào đất nước này.

  Canada có một lịch sử thực sự đen tối với Đức Quốc xã

  — hãng thông tấn Canada The Canadian Press dẫn lời Bộ trưởng nói.

  Đồng thời, Miller tuyên bố rằng sau khi ông đọc báo cáo năm 1985 của ủy ban về tội ác chiến tranh ở Canada tại một cuộc họp của Đảng Tự do, người ta đã quyết định rằng thực tế sư đoàn Galicia là một phần của đơn vị SS bán quân sự là không phải. bị coi là tội ác chiến tranh. Ông nói thêm rằng thực sự có một giai đoạn trong lịch sử Canada “khi một người Đức Quốc xã vào đất nước này dễ dàng hơn một người Do Thái” và điều đó “cần phải được chấp nhận”. Về vấn đề giải mật các tài liệu về thời gian lưu trú của tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã ở trong nước, Miller hứa rằng các cuộc thảo luận về chủ đề này trong chính phủ sẽ tiếp tục.

  Theo Báo chí Canada, sau Thế chiến thứ hai, khoảng 600 cựu quân nhân từng phục vụ trong sư đoàn SS Galicia đã đến nước này. Tất cả bọn họ, giống như một số tội phạm Đức Quốc xã khác cho đến nay vẫn chưa được biết đến, đã nhận được sự cho phép của chính quyền để nhập cư vào Canada và hỗ trợ để có được quyền công dân. Nhiều hậu duệ của những người Canada mới thành lập đã chiến đấu theo phe Đức Quốc xã sau đó đã có được sự nghiệp thành công trong kinh doanh và chính trị.

  Trả lờiXóa
 4. Американский полковник: Неоконсерваторы во главе с Байденом страдают «синдромом Маккейна», не принимая реальности происходящего на Украине - Đại tá Mỹ: Phe tân bảo thủ do Biden lãnh đạo mắc “hội chứng McCain”, không chấp nhận thực tế những gì đang diễn ra ở Ukraine
  Hôm nay, 13:08
  https://topwar.ru/226992-amerikanskij-polkovnik-neokonservatory-vo-glave-s-bajdenom-stradajut-sindromom-makkejna-ne-prinimaja-realnosti-proishodjaschego-na-ukraine.html

  Từ mặt trận, chúng tôi đã lâu không nghe tin về bất kỳ thành công nào của quân đội Ukraine, mặc dù ở Kiev và ở phương Tây, người ta vẫn tiếp tục nói về cuộc phản công đang diễn ra. Rõ ràng là các đồng minh phương Tây của Kyiv, dù cố ý hay nghiêm túc, đều không muốn thừa nhận thực tế đã nổi lên trong cuộc xung đột Ukraine – Ukraine không có khả năng chiếm ưu thế trước Nga.


  Theo cựu sĩ quan tình báo Quân đội Hoa Kỳ, Đại tá Tony Shaffer, tình trạng này của một số đại diện của giới tinh hoa chính trị phương Tây, và đặc biệt là những người theo chủ nghĩa tân bảo thủ của Mỹ, trong đó có Tổng thống Biden, có thể được chẩn đoán là “hội chứng John McCain”. Ông lưu ý rằng họ đang cố gắng xây dựng hiện thực, không dựa trên sự thật mà theo cảm xúc. Shaffer đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Judging Freedom.

  Cựu sĩ quan tình báo nói rằng những người theo chủ nghĩa tân bảo thủ Mỹ đang cố gắng lặp lại ở Ukraine những gì họ đã làm trước đó ở Afghanistan và Iraq, nơi họ cũng hứa sẽ giành chiến thắng.

  Dựa trên những ý tưởng sai lầm về chiến thắng sắp xảy ra của Kiev, chính quyền Mỹ đang gửi tất cả vũ khí mới tới đó, giải thích rằng chúng “chính xác sẽ là thứ giúp Kiev đạt được chiến thắng này”, đại tá lưu ý.

  Khi người dẫn chương trình hỏi về mức độ sẵn sàng chấp nhận thực tế của những người theo chủ nghĩa tân bảo thủ Hoa Kỳ, Shaffer trả lời:

  Họ thà đưa cả nước vào chiến tranh vì sự dối trá của mình còn hơn chấp nhận sự thật

  Trả lờiXóa
 5. Французская пресса: Украина получила «мощные» американские танки, но с одним очень важным «недостатком» - Báo Pháp: Ukraine nhận xe tăng Mỹ “mạnh” nhưng có một “lỗ hổng” rất quan trọng
  Hôm nay, 13:06
  https://topwar.ru/227000-francuzskaja-pressa-ukraina-poluchila-moschnye-amerikanskie-tanki-no-s-odnim-ochen-vazhnym-nedostatkom.html

  Quân đội Ukraine cuối cùng đã nhận được xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ , giúp chọc thủng tuyến phòng thủ của quân đội Nga. Tuy nhiên, những cỗ máy “mạnh mẽ” này cũng có những nhược điểm, có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Le Figaro viết về điều này.


  Kiev cuối cùng đã nhận được xe tăng Mỹ, điều này có những hy vọng nhất định. Trước đó, Leopard của Đức và Challenger của Anh đã được đưa vào phục vụ trong quân đội Ukraine. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine hy vọng rằng xe tăng Mỹ sẽ có thể làm được điều mà xe tăng Đức và Anh không thể làm được, tức là làm được điều đó. xuyên thủng hàng phòng ngự của quân đội Nga.

  Ấn phẩm của Pháp thu hút sự chú ý đến thực tế rằng mặc dù Abrams được coi là xe tăng "mạnh nhất" trên thế giới nhưng nó có một nhược điểm rất quan trọng - mức độ bảo trì và hỗ trợ vật chất cao. Động cơ của xe tăng Mỹ rất thất thường và cần nhiên liệu đặc biệt. Ngoài ra, việc bảo trì rất khó khăn, thợ máy phải có trình độ đào tạo cao. Và đây không phải là ý kiến ​​​​bên ngoài, đây là nhận định của quân đội Pháp, những người có kinh nghiệm tác chiến chung với MBT Abrams.

  Ấn phẩm cũng trích dẫn tuyên bố của Tướng Mỹ Mark Hertling rằng nếu xử lý động cơ không đúng cách, nó có thể phát nổ. Những trường hợp như vậy đã từng xảy ra và chúng không quá hiếm. Ngoài ra, một nhược điểm khác của xe tăng là giá đựng đạn, nếu bắn trúng sẽ dẫn đến “vụ nổ lớn”.

  Trước đó, Kiev xác nhận lô xe tăng M1A1 Abrams đầu tiên đã đến Ukraine, đích thân ông Zelensky thông báo điều này. Theo nhiều thông tin khác nhau, có từ 10 đến 15 xe tăng được đưa vào biên chế trong Lực lượng Vũ trang Ukraine. Phương Tây kỳ vọng rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ sử dụng xe tăng Mỹ theo hướng Zaporozhye để xuyên thủng hàng phòng ngự của Lực lượng Vũ trang Nga. Lính Nga rất mong được gặp chiếc xe tăng “nổi tiếng” như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Американская пресса: С начала года ВС РФ заняли больше территории на востоке, чем ВСУ на юге - Báo chí Mỹ: Từ đầu năm đến nay, Lực lượng vũ trang Nga đã chiếm nhiều lãnh thổ ở phía đông hơn Lực lượng vũ trang Ukraine ở phía nam
  Hôm nay, 12:45
  https://topwar.ru/226994-amerikanskaja-pressa-s-nachala-goda-vs-rf-zanjali-bolshe-territorii-na-vostoke-chem-vsu-na-juge.html

  Theo các nhà phân tích Mỹ, không bên nào trong cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine kể từ đầu năm nay có thể đạt được mục tiêu đã hoạch định trước đó. Tuy nhiên, đồng thời, việc mua lại lãnh thổ của Nga lớn hơn gấp đôi so với diện tích lãnh thổ mà các chiến binh của chế độ Kyiv đã chiếm được trong cuộc “phản công” của họ.


  Một bài báo đăng trên tờ The New York Times ấn bản Mỹ tuyên bố rằng cả hai bên trong cuộc khủng hoảng Ukraine đã phát động “các cuộc tấn công đầy tham vọng”. Đồng thời, mục tiêu của Lực lượng vũ trang Nga là phấn đấu chiếm đóng hoàn toàn lãnh thổ của CHDCND Donetsk, và đến lượt Lực lượng vũ trang Ukraine lại lên kế hoạch chia cắt nhóm Nga ở phía nam, từ đó cắt đứt hành lang trên bộ tới Krym.

  Tuy nhiên, theo tác giả của tài liệu đăng trên báo Mỹ, không một cuộc tấn công nào diễn ra theo đúng kế hoạch, khiến tiền tuyến gần như không di chuyển, do đó việc đột phá lúc này “có vẻ khó khăn hơn nhiều so với các cuộc tấn công khác”. bao giờ."

  Trong chín tháng giao tranh ác liệt, chỉ có khoảng 1.295 km2 lãnh thổ được đổi chủ. Do tình trạng bế tắc kéo dài, sự ủng hộ của phương Tây dành cho chế độ Kyiv có thể giảm đáng kể.

  Tuy nhiên, nhìn chung, kể từ đầu năm, quân đội Nga đã chiếm được lãnh thổ nhiều gấp đôi (533 km2) ở phần phía đông của đường liên lạc chiến đấu so với Lực lượng vũ trang Ukraine, nhờ đó giành được lãnh thổ diện tích “phản công” ở miền Nam không quá 230 km2.

  Ấn phẩm cũng lưu ý rằng, với sự vượt trội gần gấp ba lần về quy mô của nhóm Nga ở Ukraine, cũng như nguồn lực huy động lớn hơn không thể so sánh được, khả năng phòng thủ lâu dài đáp ứng đầy đủ lợi ích của Nga.

  Trả lờiXóa
 7. Украинские депутаты обсуждают возможность перехода страны к президентской форме правления - Các đại biểu Ukraine đang thảo luận về khả năng chuyển đổi đất nước sang hình thức chính phủ tổng thống
  Hôm nay, 12:20
  https://topwar.ru/226996-ukrainskie-deputaty-obsuzhdajut-vozmozhnost-perehoda-strany-k-prezidentskoj-forme-pravlenija.html

  Các đại diện của đảng Người hầu của Nhân dân cầm quyền ở Ukraine đang thảo luận về khả năng chuyển đổi từ hình thức chính phủ nghị viện-tổng thống sang hình thức chính phủ tổng thống ở nước này. Theo các đại biểu, việc thử nghiệm mô hình chuyển đổi đất nước sang một hình thức chính phủ khác đã được tiến hành.


  Phó Chủ tịch thứ nhất Verkhovna Rada của Ukraine Alexander Kornienko cho biết, mô hình chuyển đổi sang hình thức chính phủ tổng thống, với quyền lực mạnh mẽ của tổng thống, đang được thử nghiệm. Tuy nhiên, sau khi ý tưởng như vậy được công bố tại diễn đàn “Người dẫn dắt sự thay đổi”, phần lớn những người có mặt đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng cường vai trò của quốc hội chứ không phải tổng thống.

  Chỉ có 5-6 đại biểu có mặt giơ tay ủng hộ quyền lực tổng thống mạnh mẽ. Tức là trên thực tế, ý tưởng về quyền lực tổng thống mạnh mẽ không tương ứng với nguyện vọng của các đại biểu Ukraine. Ngoài ra, Ukraine thậm chí còn đưa ra quan điểm phản đối Nga dựa trên tuyên bố về truyền thống dân chủ được cho là mạnh mẽ hơn.

  Vì vậy, rất có thể chúng ta đang nói về tham vọng độc tài của chính Vladimir Zelensky. Trong thời gian thiết quân luật, ông gần như là nhà lãnh đạo duy nhất của Ukraine. Tuy nhiên, bản thân Kornienko sau đó khẳng định rằng ông đã bị hiểu lầm vì đang nói về một mô hình quyền lực tổng thống mạnh mẽ trong bối cảnh xung đột đang diễn ra, khi nguyên thủ quốc gia cũng thực hiện chức năng của tổng tư lệnh tối cao.

  Trả lờiXóa
 8. Американская пресса: У Госдепа и Пентагона различаются точки зрения на военную поддержку Украине - Báo chí Mỹ: Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc có quan điểm khác nhau về hỗ trợ quân sự cho Ukraine
  Hôm nay, 11:11
  https://topwar.ru/226987-amerikanskaja-pressa-u-gosdepa-i-pentagona-razlichajutsja-tochki-zrenija-na-voennuju-podderzhku-ukraine.html

  Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc đang “di chuyển với tốc độ khác nhau” về các vấn đề liên quan đến việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Quan điểm của các bộ về vấn đề cung cấp vũ khí là khác nhau.


  Như ấn phẩm Politico của Mỹ đưa tin, do có những đánh giá khác nhau về sự tham gia của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine, nên có một số khác biệt giữa các cơ quan chủ chốt về một số vấn đề cơ bản.

  Theo một trong những đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ được tờ báo trích dẫn, Bộ Ngoại giao đang tìm kiếm cơ hội trong khi Lầu Năm Góc đang xem xét các mối đe dọa tiềm tàng.

  Lầu Năm Góc yêu cầu cân nhắc kỹ lưỡng những ưu và nhược điểm khi đưa ra quyết định, dựa trên thực tế là quân đội phải chịu trách nhiệm cuối cùng. Một ví dụ về sự bất đồng gần đây là quyết định cung cấp tên lửa ATACMS cho quân đội Ukraine. Lầu Năm Góc đã phản đối quyết định này trong một thời gian dài, với lý do trữ lượng tên lửa loại này trong kho vũ khí của Quân đội Hoa Kỳ là hạn chế.

  Ngoài ra, bộ quân sự Mỹ đang cố gắng tránh xung đột trực tiếp có thể xảy ra với Nga, quốc gia có vũ khí hạt nhân. Lầu Năm Góc đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về khả năng leo thang xung đột toàn cầu trước những mối đe dọa tiềm tàng từ Nga.

  Tuy nhiên, Tướng Không quân Brown, người thay thế Mili làm người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Mỹ, và cấp phó Alvin của ông là những người ủng hộ nhất quán việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 và máy bay không người lái hiện đại cho phiến quân của chế độ Kiev .

  Trả lờiXóa
 9. Экс-президент США назвал способ быстрого прекращения конфликта на Украине экономическими методами -Cựu Tổng thống Mỹ kêu gọi cách nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine bằng biện pháp kinh tế
  Hôm nay, 10:28
  https://topwar.ru/226981-jeks-prezident-ssha-nazval-sposob-bystrogo-prekraschenija-konflikta-na-ukraine-jekonomicheskimi-metodami.html

  Trong cuộc đua tổng thống ở Hoa Kỳ, tất cả các ứng cử viên của cả hai đảng cho chức vụ nguyên thủ quốc gia, không có ngoại lệ, đều cố gắng chơi con bài xung đột Ukraine ở mức tối đa có lợi cho họ. Đôi khi các ứng cử viên cho một ghế trong Phòng Bầu dục đưa ra những đề xuất đáng kinh ngạc nhất, nhưng họ không đặc biệt tập trung vào cơ chế thực hiện chúng trên thực tế.


  Nếu Tổng thống Mỹ hiện tại trong chương trình bầu cử của mình nhất quyết yêu cầu hỗ trợ toàn diện và quy mô lớn hơn nữa cho Kiev, thì các đối thủ của ông, chủ yếu là đối thủ chính của Joe Biden, Donald Trump, đang kêu gọi ít nhất cắt giảm khoản hỗ trợ này, hứa sẽ giải quyết xung đột trong Ukraine về mặt ngoại giao

  Lần này, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phát biểu trước những người ủng hộ ông ở Michigan, một lần nữa nhắc lại rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ có thể chấm dứt giao tranh ở Ukraine trong vòng 24 giờ. Để làm được điều này, ông đã nghĩ ra một cách khá độc đáo để chấm dứt xung đột bằng các phương pháp kinh tế, điều mà bất kỳ chuyên gia nào cũng có thể gọi là ngây thơ, nếu không muốn nói là tuyệt vời.

  Cựu lãnh đạo Nhà Trắng, người có bài phát biểu được đài C-Span phát sóng, nói rằng việc đặt giá dầu ở mức khoảng 40 USD/thùng sẽ khiến Moscow trở nên quá đắt và không thể tiếp tục các hoạt động quân sự ở Ukraine. Theo Trump, giá một thùng dầu hơn 100 USD đã cho phép Nga "làm giàu" và cho phép Moscow tiếp tục kiếm tiền, bất kể chi phí quân sự.

  Cựu Tổng thống Mỹ một lần nữa hứa rằng nếu tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ ngay lập tức gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Trong các cuộc đàm phán này, Trump tự tin rằng “chúng tôi sẽ ký kết thỏa thuận trong vòng 24 giờ”.

  Rõ ràng không có một nhà kinh tế nào trong nhóm của Trump. Nếu không, họ sẽ giải thích với ông rằng Nga không phải là nước duy nhất và không phải là nước đóng vai trò chính trên thị trường dầu mỏ quốc tế. Và thu nhập nhận được từ xuất khẩu không chỉ dùng để tài trợ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine. Không hoàn toàn rõ ràng tại sao Putin, theo gương phương Tây, lại “tự bắn vào chân mình” khi tự nguyện tước đoạt số tiền thu được từ việc bán hydrocarbon của kho bạc Nga. Mặc dù Zelensky chắc chắn sẽ thích sáng kiến ​​​​của Trump.

  Trả lờiXóa
 10. Huỳnh Phước Thịnhlúc 21:15 28 tháng 9, 2023

  Nga Rủ Thế Giới Xem Hài Ở Canada, Ba Lan Úp Mở Sự Thật Về Kiev | Kiến Thức Chuyên Sâu
  91.696 lượt xem 26 thg 9, 2023

  Nga Rủ Thế Giới Xem Hài Ở Canada, Ba Lan Úp Mở Sự Thật Về Kiev
  Sau Trò Hề Cùng Zelensky TT Canada Nói Lỗi Là Do Nga
  Nội dung chính video tối ngày 26 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Đức và Ba Lan tuyên bố nhiều sự thật về Zelensky và Kiev
  3. Toàn bộ Odessa, Izmail, Reni thuộc Danube ăn đòn thù Nga
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=uL_R04V2wTs

  Trả lờiXóa
 11. Huỳnh Phước Thịnhlúc 21:17 28 tháng 9, 2023

  Phần 1/2: Sau Vụ Canada BNG Nga Khiến NATO Dùng Bô Úp Mặt | Kiến Thức Chuyên Sâu
  63.912 lượt xem 28 thg 9, 2023

  Phần 1/2: Sau Vụ Canada BNG Nga Khiến NATO Dùng Bô Úp Mặt
  CT Quốc Hội Canada Từ Chức, Zelensky Dùng Vía Ám Cả NATO
  Nội dung chính video chiều ngày 28 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Bất chấp Chủ tịch Quốc hội từ chức, Canada và Kiev vẫn toang
  3. Phát ngôn BNG Nga tổ chức họp báo về nhiều vấn đề vừa xẩy ra
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=kzld_Na2P6M

  Trả lờiXóa
 12. Huỳnh Phước Thịnhlúc 21:19 28 tháng 9, 2023

  Phần 2/2: BNG Nga Bóc Mẽ Tính Lươn Lẹo Của Phương Tây Với Thế Giới | Kiến Thức Chuyên Sâu
  28.873 lượt xem 28 thg 9, 2023

  Phần 2/2: BNG Nga Bóc Mẽ Tính Lươn Lẹo Của Phương Tây Với Thế Giới
  Phần 1/2: Sau Vụ Canada BNG Nga Khiến NATO Dùng Bô Úp Mặt
  Nội dung chính video chiều ngày 28 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Nỗi chua sót của Kiev khi bị NATO ghẻ lạnh bị vạch trần
  3. Phát ngôn BNG Nga trả lời câu hỏi từ phóng viên quốc tế
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=0x6Qehbq6FI

  Trả lờiXóa
 13. Huỳnh Phước Thịnhlúc 21:21 28 tháng 9, 2023

  CT Quốc Hội Canada Từ Chức, Zelensky Dùng Vía Ám Cả NATO | Kiến Thức Chuyên Sâu
  119.456 lượt xem 27 thg 9, 2023

  CT Quốc Hội Canada Từ Chức, Zelensky Dùng Vía Ám Cả NATO
  Nga Rủ Thế Giới Xem Hài Ở Canada, Ba Lan Úp Mở Sự Thật Về Kiev
  Nội dung chính video tối ngày 27 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Câu chuyện hài kịch ở Canada đã ngã ngũ với kết quả bất ngờ
  3. Bộ quốc phòng Nga khiến phương tây và Kiev dùng bô úp mặt
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=O21WmL_0Vgs

  Trả lờiXóa
 14. Huỳnh Phước Thịnhlúc 21:24 28 tháng 9, 2023

  Đầu Hàng Hàng Loạt Ở Rabotino || Bàn Cờ Quân Sự
  32 N lượt xem 2 giờ trước

  Chiến trường sau những ngày tháng ảm đạm đang có những dấu hiệu mới, Người Nga đang âm thầm chuẩn bị một thứ gì đó rất lớn, trong khi Ukraine thì đang lo ngay ngáy vì số phận của họ có thể sẽ được định đoạn trong 4 ngày tới. Nếu như gói hỗ trợ của chính Phủ hoa Kỳ cho Kiev không được thông qua.

  https://www.youtube.com/watch?v=BeGykhMDtrs

  Trả lờiXóa