Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2023

Báo Strana (Ukraina): NGẠC NHIÊN CHƯA KÌA, TẤT CẢ CƯ DÂN ODESSA TỪ CHỐI TIẾNG UKRAINA VÀ CHỈ CÓ TIẾNG NGA! ODESSA KHÔNG ĐƯỢC NHƯ THỦ ĐÔ KIEV, NƠI CƯ DÂN NÓI VỚI NHAU BẰNG TIẾNG NGA NHƯNG GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI LẠ BẰNG TIẾNG UKRAINA

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Strana (Ukraina)

Kính mời những ai biết tiếng Nga xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Strana phiên bản tiếng Nga với tiêu đề "Даже не пытаются". Приезжая жалуется, что одесситы не хотят переходить с русского на украинский. - Dịch: "Họ thậm chí không thử." Một du khách phàn nàn rằng người dân Odessa không muốn chuyển từ tiếng Nga sang tiếng Ukraina.

https://strana.news/news/445156-zhenshchina-v-odesse-pozhalovalas-na-russkojazychnykh-kotorye-ne-perekhodjat-na-ukrainskij.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

  "Даже не пытаются". Приезжая жалуется, что одесситы не хотят переходить с русского на украинский. - Dịch: "Họ thậm chí không thử." Một du khách phàn nàn rằng người dân Odessa không muốn chuyển từ tiếng Nga sang tiếng Ukraina.

Người phụ nữ đến Odessa lần thứ hai và phàn nàn, rằng “cư dân Tp Odessa không muốn chuyển sang nói tiếng Ukraina. Họ thậm chí không chịu thử học tiếng Ukraina lấy một lần!"

Các kênh Telegram địa phương đăng tải một đoạn video do một phụ nữ đến thăm quay và “thất vọng về cư dân địa phương”.

Người phụ nữ so sánh Odessa với Kiev: Theo cô, "ở thủ đô, người dân nói chuyện với nhau bằng tiếng Nga nhưng lại chuyển sang tiếng Ukraine khi giao tiếp với người lạ. Ở Odessa, cô nói, hầu hết mọi người đều nói tiếng Nga với mọi người".

"Odessa làm tôi hơi thất vọng. Odessa hoàn toàn không chuyển sang tiếng Ukraina. Nó không chuyển đổi chút nào. Tôi tin rằng có rất nhiều người yêu nước ở Odessa, nhưng bạn còn cần gì nữa để bạn hiểu phải nói gì: Bạn không nên nói bằng tiếng Nga à?" – người phụ nữ này nói.

Bãi biển Odessa

Tác giả của đoạn video phàn nàn về việc giao tiếp bằng tiếng Nga ở hầu hết các quán cà phê và khách sạn, đồng thời một phụ nữ lớn tuổi trên bãi biển đã kể cho cô ấy, rằng Phố Puskin, Phố Katerinenskaya (Google.tienlang chú thích: Puskin – Nhà thơ lớn của Nga; Ekaterina II- Catherine Đại đế- Nữ hoàng Nga và là người ban hành Sắc lệnh thành lập thành phố Odessa vào năm 1794) vẫn chưa được chính quyền thành phố đổi tên.

“Tôi hiểu rằng tất cả chỉ là vấn đề thời gian, nhưng... Hãy nhìn xem, họ đang đi bộ và vô tư nói chuyện bằng tiếng Nga,” người phụ nữ nói và chỉ vào con phố, nơi mà đằng sau hậu trường, có vẻ như một số nhóm người đang đi bộ, giao tiếp bằng tiếng Nga.

Trước đây chúng tôi đã đưa tin tại sao các vụ bê bối ngôn ngữ lại trở nên thường xuyên hơn ở Ukraina.

Chúng tôi cũng đưa tin chi tiết về vụ bê bối ngôn ngữ liên quan đến một nhạc sĩ đường phố 17 tuổi đến từ Odessa, người trước đây từng dính líu đến một vụ việc tương tự trên đường phố Lvov.

MỘT BÊ BỐI NGÔN NGỮ KHÁC ĐÃ NỔ RA Ở KHARKOV: NHÀ BÁO MỸ BỊ MẮNG “BỎ CÁI CHẢO RA KHỎI ĐẦU” ("Снимите кастрюлю с головы")

Phóng viên Radio Liberty Maria Umanskaya tỏ ra phẫn nộ trước hành vi của nhân viên bảo vệ. Ảnh: facebook.com/marya.umanskaya

Kính mời ai biết tiếng Nga, xin hãy đọc bản gốc bài báo khác cũng trên Strana (Ukraina) với tiêu đề "Снимите кастрюлю с головы". В Харькове журналистка требовала у охранника супермаркета говорить на украинском - Dịch: “Bỏ cái chảo ra khỏi đầu cô đi.” Ở Kharkov, một nhà báo yêu cầu nhân viên bảo vệ siêu thị nói tiếng Ukraine

Strana viết: Một nhân viên truyền thông Mỹ yêu cầu nhân viên bảo vệ tại siêu thị Kharkov nói chuyện với cô ấy bằng tiếng Ukraine. Trong lúc xung đột ngôn ngữ, cô được khuyên nên “bỏ cái chảo ra khỏi đầu”.

Một vụ bê bối ngôn ngữ khác đã nổ ra ở Ukraine. Phóng viên Đài Hoa Kỳ “Radio Liberty (Châu Âu Tự do)” Maria Umanskaya ở Kharkov đã được yêu cầu “bỏ cái chảo ra khỏi đầu” để đáp lại yêu cầu của cô là nói tiếng Ukraina. Bản thân Umanskaya đã đăng video về cuộc xung đột lên trang Facebook của mình.

"Hôm nay tại siêu thị METRO trên Phố Gagarin, họ đã khuyên tôi 'bỏ cái chảo ra khỏi đầu' vì tôi yêu cầu giao tiếp bằng tiếng Ukraine. Điều này xảy ra trước một loạt sự kiện mà cuối cùng dẫn đến xung đột, nhưng đây là sự thờ ơ của mọi người, - cô viết.

Trong video, nhà báo đuổi theo nhân viên bảo vệ trong vài phút, yêu cầu anh ta xin lỗi vì điều gì đó. Sau đó, cô ra lệnh cho anh ta nói bằng tiếng Ukraine và nói thêm rằng cô có quyền làm như vậy.

Đáp lại, người bảo vệ đề nghị Umanskaya “bỏ cái chảo ra khỏi đầu cô ấy”. Theo phóng viên, đây là “một thành ngữ thân Nga (có tính tục tĩu)”.

Cuộc xung đột bắt đầu như thế nào và nó kết thúc như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Trong các bình luận dưới bài đăng của Umanskaya, người dùng khen ngợi người phụ nữ, yêu cầu sa thải nhân viên bảo vệ và xúc phạm anh ta, gọi anh ta là “kẻ vô dụng” và “vị vua say rượu”. Bình luận viên cũng tỏ ra tin tưởng ngày mai người đàn ông này sẽ xin lỗi.

Trước đây, chúng tôi đã xuất bản một video từ Odessa, trong đó tác giả của nó  khi đến nơi đã phàn nàn rằng cư dân Odessa không muốn chuyển từ tiếng Nga sang tiếng Ukraina.

Chúng tôi cũng đưa tin rằng  Alexey Arestovich đã đệ đơn kiện sau vụ bê bối ngôn ngữ ở Lviv giữa một Nghị sĩ và một thiếu niên 17 tuổi 

Dương Thành - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

7. Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

9. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

10. Báo Strana (Ukraina): NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ QUAN Y TẾ TIỂU ĐOÀN DA VINCI WOLVES (UKRAINA)- ALINA MIKHAILOVA KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG CÓ CHIẾN THẮNG HÔM NAY, NGÀY MAI HOẶC KỂ CẢ MỘT NĂM NỮA!

11. Le figaro (Pháp): NGHE LỜI KHUYÊN CỦA SARKOZY, LÃNH ĐẠO TRIỀU TIÊN KIM JONG – UN TỚI NGA, GẶP PUTIN

12. SwebbTV (Thụy Điển): NGA CÓ LOẠI ĐỒ CHƠI ‘SARMAT’ MÀ CHỈ VỚI 1 ĐÒN ĐÁNH CÓ THỂ XOÁ SẠCH VƯƠNG QUỐC ANH HOẶC PHÁP

13. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

14. Báo Strana (Ukraina): NGẠC NHIÊN CHƯA KÌA, TẤT CẢ CƯ DÂN ODESSA TỪ CHỐI TIẾNG UKRAINA VÀ CHỈ CÓ TIẾNG NGA! ODESSA KHÔNG ĐƯỢC NHƯ THỦ ĐÔ KIEV, NƠI CƯ DÂN NÓI VỚI NHAU BẰNG TIẾNG NGA NHƯNG GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI LẠ BẰNG TIẾNG UKRAINA

14 nhận xét:

 1. Nỗ lực của Biden thất bại khi Việt Nam "không thể tách rời Trung Quốc"
  14:46 15.09.2023

  Tờ SCMP cho rằng, ngay cả khi Mỹ tìm cách nâng cao năng lực của Việt Nam như một nhà sản xuất chất bán dẫn và các hàng hóa khác, Washington cần lưu ý rằng Việt Nam vẫn thiếu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ, cũng như chuỗi cung ứng trong nước còn phụ thuộc vào Trung Quốc.
  Theo giáo sư Abuza của Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington, Việt Nam "không thể tách rời khỏi Trung Quốc". Ông cũng lưu ý, Hà Nội không phải là nhà sản xuất hàng hóa lớn và cũng đang phải đối mặt với bẫy thu nhập trung bình, khi chi phí tăng cao và khả năng cạnh tranh giảm sút.
  Nỗ lực của Biden nhằm "tăng cường hợp tác" với Việt Nam
  Trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày vừa qua của Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai nước đã nâng cấp quan hệ ngoại giao và nhất trí về các thỏa thuận kinh doanh trị giá hàng tỷ USD, dẫn đầu với những hãng như Boeing, Microsoft và Nvidia.
  Người đứng đầu Nhà Trắng mô tả những động thái nhằm tăng cường hợp tác trong các ngành công nghệ "quan trọng" như chip và trí tuệ nhân tạo (AI) là nỗ lực nhằm xây dựng "chuỗi cung ứng bán dẫn linh hoạt hơn".
  "Chúng tôi đang mở rộng quan hệ đối tác kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư lớn hơn nữa giữa các quốc gia chúng ta", - ông Biden nói hôm Chủ Nhật tại cuộc họp báo chung với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
  Đề cập đến hy vọng của Washington trong việc giảm thiểu rủi ro liên quan đến Trung Quốc ở ngành bán dẫn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết việc phát triển quan hệ song phương không nên "nhắm vào các bên thứ ba".
  Bà cũng kêu gọi Mỹ "tôn trọng" mong muốn của các nước châu Á về "sự ổn định, hợp tác và phát triển".
  Việt Nam "không thể tách rời khỏi Trung Quốc"
  Zachary Abuza, giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia (National War College) ở Washington, chuyên gia về các vấn đề an ninh và chính trị Đông Nam Á, cho rằng mặc dù việc Mỹ thúc đẩy các thỏa thuận công nghệ là một diễn biến tích cực nhưng nó đã bỏ qua sự phụ thuộc về kinh tế của Việt Nam vào Trung Quốc.
  "Việt Nam không thể tách rời khỏi Trung Quốc", - SCMP dẫn lời giáo sư Abuza nhận định.
  Ông Abuza cũng lưu ý, Việt Nam không phải là nhà sản xuất hàng hóa lớn và cũng đang phải đối mặt với cái gọi là bẫy thu nhập trung bình, khi chi phí tăng cao và khả năng cạnh tranh giảm sút cản trở sự phát triển của nền kinh tế.
  Theo ông Abuza, hầu hết các linh kiện [trong các ngành] đều được nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc. Chẳng hạn, chỉ có "15% tổng số phụ tùng ô tô lắp ráp tại Việt Nam được sản xuất trong nước, phần còn lại là nhập khẩu".
  "Đó là lý do tại sao Việt Nam có mức thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc", - ông nói thêm, đề cập đến mức thâm hụt hơn 60 tỷ USD của Hà Nội vào năm ngoái.
  Chuyên gia này cũng lưu ý rằng các nhà máy Việt Nam, đặc biệt là các nhà máy ở phía Bắc giữa Hà Nội và Hải Phòng, là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc và đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế và hiện trạng xuất khẩu giảm mạnh của Trung Quốc.
  "Vì vậy, đừng tin vào những lời cường điệu về "friendshoring" (sản xuất tại các quốc gia bằng hữu), Việt Nam phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình ra khỏi Trung Quốc", - ông Abuza nói, đề cập đến xu hướng sản xuất và tìm nguồn cung ứng từ các quốc gia là đồng minh địa chính trị để giảm thiểu rủi ro.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo ông, mặc dù Hoa Kỳ cam kết tài trợ 2 triệu USD để phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam, nhưng vẫn có những hạn chế đối với khả năng của Hà Nội trong việc cung cấp lực lượng lao động được đào tạo và có sức cạnh tranh mà "không phải với mức lương cao ngất ngưởng".
   Jayant Menon, chuyên viên cấp cao của Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore, cho biết ý tưởng rằng Việt Nam, Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác có thể tách hoàn toàn khỏi Trung Quốc là "hoàn toàn sai lầm", đặc biệt khi nước này vẫn là trung tâm của chuỗi cung ứng điện tử cho 10 nước ASEAN.
   "Trong khi căng thẳng Mỹ-Trung đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa, các kết nối với Trung Quốc sẽ vẫn còn nguyên vẹn cho đến thời điểm hiện tại", - Menon cho biết, đồng thời nói thêm rằng "trong tương lai gần", các khoản đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực chip Việt Nam sẽ ít ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Trung Quốc.
   Việt Nam theo đuổi chính sách đa dạng hóa kinh tế
   Tờ Global Times dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, Mỹ "hiện đang làm hầu hết mọi thứ có thể để ngăn chặn sự phát triển khoa học công nghệ một cách hợp pháp và chính đáng của Trung Quốc trong các lĩnh vực như chất bán dẫn và buộc các đồng minh của họ cũng phải làm điều tương tự".
   Họ cũng nói thêm rằng Washington sẽ không bao giờ có thể nâng mối quan hệ của mình với Hà Nội "đạt đến mức độ như quan hệ Trung Quốc-Việt Nam", vì cả hai đều do Đảng Cộng sản lãnh đạo, trong khi Mỹ lại là nước "thù địch với chủ nghĩa xã hội".
   Bich Tran, thành viên phụ trợ của Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm biến Việt Nam thành một cường quốc về chip được hỗ trợ bởi Quỹ Đổi mới và An ninh Công nghệ Quốc tế của Bộ Ngoại giao, với số tiền 500 USD triệu được phân bổ trong 5 năm tới để đảm bảo đa dạng hóa chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Hoa Kỳ.
   "Khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ giáo dục và đào tạo cho nhân sự Việt Nam", - Bich Tran cho biết, bổ sung thêm rằng Việt Nam có trữ lượng đất hiếm dồi dào – rất cần thiết trong sản xuất chất bán dẫn.
   Theo chuyên gia này, việc hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng một cách đáng kể nhưng cũng cho rằng Việt Nam cần giải quyết tình trạng thiếu nhân tài công nghệ.
   Tuần trước, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận Việt Nam hiện đang đào tạo chưa đến 20% trong số 20.000 kỹ sư cần thiết mỗi năm để cung cấp cho ngành bán dẫn.
   Về phần mình, ông Huỳnh Tâm Sáng, giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Việt Nam, nhận định Hà Nội đã nhất quán theo đuổi chính sách đa dạng hóa kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc.
   Theo ông Sáng, việc tăng cường mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ trong thương mại và các công nghệ then chốt là rất quan trọng để Việt Nam giảm sự phụ thuộc vào quốc gia láng giềng phương Bắc.

   Xóa
  2. đối ngoại của Việt Nam rất khôn khéo

   Xóa
 2. Bị phương Tây làm khó, Việt Nam gặp thách thức chưa từng có
  17:59 15.09.2023

  Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới về nhóm ngành da giày, dệt may, gỗ và sản phẩm từ gỗ.
  Tuy nhiên, các ngành hàng của Việt Nam hiện đều gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu do tổng cầu trên thế giới giảm, nhất là đối với hàng hoá tiêu dùng không thiết yếu, đặc biệt là những thách thức mới chưa từng có tiền lệ.
  Xuất khẩu da giày, dệt may, gỗ Việt Nam thuộc top đầu thế giới
  Hôm nay 15/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề, đưa hàng thời trang, nội thất và gia dụng Việt Nam vào hệ thống phân phối nước ngoài.
  Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương), phát biểu khai mạc hội thảo cho biết, trong những năm qua, các nhóm mặt hàng xuất khẩu thời trang, nội thất và đồ gia dụng Việt Nam đã có đà tăng trưởng hết sức ấn tượng.
  Chỉ tính riêng năm 2022, hai ngành dệt may và da giày của Việt Nam đã ghi nhận đà tăng trưởng xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay.
  Trong đó, dệt may đạt 37,5 tỷ USD, tăng 14,3%; da giày đạt 23,9 tỷ USD, tăng 34,3% so với cùng kỳ.
  Ngoài ra, xuất khẩu sản phẩm gỗ vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành nội thất và đồ gia dụng cũng đạt 10,9 tỷ USD, giảm 1,3% so với năm 2021.
  Ông Linh đánh giá, về tổng quát, nhóm các mặt hàng thời trang, nội thất và đồ gia dụng của Việt Nam hiện vẫn có nhiều lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là về chất lượng sản phẩm, trình độ kỹ thuật, khả năng đáp ứng các yêu cầu khắt khe về lao động, môi trường, nhất là các ưu đãi thuế quan từ 15 FTA.
  "Hiện Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới về nhóm ngành hàng này. Trong đó, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu lớn thứ 2 về da giày, thứ 3 về dệt may và thứ 5 thế giới về gỗ và sản phẩm từ gỗ", - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ nhấn mạnh.
  Thách thức chưa từng có tiền lệ
  Thuận lợi là thế, song theo Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ Tạ Hoàng Linh, sau thời kỳ phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19, nhóm ngành hàng thời trang và đồ gia dụng của Việt Nam phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có trong xuất khẩu ra thế giới.
  Nguyên nhân chủ yếu, theo đại diện Bộ Công Thương là do tình hình lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế, sức tiêu dùng suy giảm, đặc biệt với nhóm vật dụng không thiết yếu cùng lượng tồn kho khá lớn sau thời kỳ nhập hàng để phòng ngừa đứt gãy chuỗi cung ứng.
  Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2023, nhóm hàng thời trang bao gồm dệt may và da giày của Việt Nam bắt đầu thấm suy thoái kinh tế khi kim ngạch xuất khẩu sang một số thị trường trọng điểm chứng kiến đà sụt giảm tương đối mạnh.
  Trong đó, thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của dệt may và da giày Việt Nam là Mỹ, kim ngạch xuất khẩu lần lượt giảm 22,7% và 32% so với cùng kỳ.
  Thị trường châu Âu (EU) cũng chứng kiến đà giảm tốc xuất khẩu tương tự, khi kim ngạch xuất khẩu da giày giảm 19%, còn dệt may có tín hiệu tích cực hơn khi tăng trưởng 12,3%.
  Theo nhà chức trách, xuất khẩu ngành hàng gỗ và đồ gỗ sang Mỹ và EU đối mặt với tình trạng thậm chí còn ảm đạm hơn, lần lượt giảm tới 27% và 40% trong 8 tháng đầu năm 2023.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đại diện Bộ Công Thương chia sẻ, thời gian qua, các thị trường xuất khẩu trọng điểm của nhóm ngành thời trang, đồ gia dụng của Việt Nam như Mỹ, EU, các nước Đông Bắc Á hay các nước CPTPP ngày càng đặt ra những tiêu chuẩn mới, đòi hỏi khắt khe hơn từ thị trường, nhất là việc liên quan đến xanh hóa chuỗi sản xuất và cung ứng, các tiêu chí phát triển bền vững, sản xuất tuần hoàn…
   "Điều này đặt ra nhiều những thách thức chưa từng có tiền lệ cho doanh nghiệp xuất khẩu trong nước", - ông Tạ Hoàng Linh nói.
   Xuất hiện một loạt rào cản khó khăn. Như mới đây nhất, thị trường EU đã đưa ra chính sách sử dụng sản phẩm tái chế đối với sản phẩm dệt may và tăng tốc thực thi chiến lược dệt may tuần hoàn và bền vững đề ra từ năm 2022.
   Chính sách này khiến doanh nghiệp Việt Nam đứng trước sức ép buộc phải chuyển đổi xanh, chuyển đổi số để giữ đơn hàng và thị phần.
   Giữa tháng 5 năm 2023, EU cũng đã ban hành đạo luật về Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), qua đó buộc các nhà nhập khẩu vào EU phải báo cáo lượng phát thải carbon trong hàng hóa.
   Cuối tháng 6, EU ban hành Quy định Chống suy thoái rừng (EUDR), các công ty kinh doanh gỗ và các sản phẩm phái sinh tại EU phải chứng minh hàng hóa mà họ bán không liên quan đến hoạt động phá rừng từ sau năm 2021.
   Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho rằng, để có thể đáp ứng yêu cầu của thị trường, giúp lấy lại đà tăng trưởng cho các ngành hàng thế mạnh kể trên, việc chuyển đổi xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn là xu hướng phát triển tất yếu. Xu hướng này đang dần hình thành luật chơi mới về thương mại và đầu tư trên toàn cầu.
   Cùng với đặc thù là ngành hàng đòi hỏi phải liên tục thay đổi mẫu mã, phù hợp với xu thế, thị hiếu thị trường, doanh nghiệp cần luôn chủ động, có chiến lược rõ ràng và cập nhật xu hướng thời trang thường xuyên tại các thị trường xuất khẩu.
   Cả nước xuất siêu 12,25 tỷ USD nửa đầu năm 2023 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2023
   Phương Tây thắt chặt chi tiêu, xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ giảm mạnh
   4 Tháng Tám, 20:10
   Chờ đột biến những tháng cuối năm
   Hoạt động xuất khẩu hàng hóa tiếp tục có những tín hiệu tích cực trong tháng 8 khi tăng 7,7% so với tháng trước, đạt 32,37 tỷ USD.
   Lũy kế 8 tháng 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 227,7 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước (tương ứng giảm khoảng 26 tỷ USD).
   Bộ Công Thương cũng cho biết, tháng 8 là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong một năm trở lại đây và đánh dấu tháng tăng trưởng thứ tư liên tiếp.
   Tuy nhiên, do nhu cầu yếu, tăng trưởng chưa có sự đột biến nên so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 8 vẫn giảm 7,6%, trong đó khu vực kinh tế trong nước giảm 2,5%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) giảm 9,3%.
   Xét theo mặt hàng, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực đều sụt giảm như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 1,5%; điện thoại các loại và linh kiện giảm 15,4%, hàng dệt may giảm 15%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác giảm 10,3%; giày dép các loại giảm 17,6%, gỗ và sản phẩm gỗ giảm 25,4%, thủy sản giảm 25%.
   Theo Nghị quyết 144/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2023 vừa được Chính phủ ban hành, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh nhu cầu cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại để phát triển, mở rộng các thị trường mới, nhiều tiềm năng cho hàng hoá Việt Nam.
   Chính phủ lưu ý, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực, nhất là hàng nông sản cần tranh thủ tối đa sự phục hồi của các thị trường lớn, truyền thống để đẩy mạnh xuất khẩu.
   Năm 2023, xuất khẩu Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6%. Hiện xuất khẩu vẫn đang tăng trưởng âm do đó, để hoàn thành mục tiêu trên sẽ là thách thức lớn cho hoạt động xuất khẩu 4 tháng còn lại của năm 2023.
   Dù vậy, theo dự báo, trong những tháng cuối năm, xuất khẩu của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn các tháng vừa qua, do một số nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu hàng hóa gia tăng.

   Xóa
 3. Triều Tiên và Nga cùng nhau phá băng cấm vận
  17:23 15.09.2023

  Mặc dù vị thế của Nga và Triều Tiên trên trường quốc tế có khoảng cách khá xa nhưng cả hai đều có chung mục đích: Phá vỡ những tảng băng bao vây, cấm vận và trừng phạt đến từ Mỹ và phương Tây.
  Ngày 13/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm tại sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Ông Kim Jong Un đã bày tỏ ủng hộ mọi quyết định của Nga và tin tưởng, hai nước luôn gắn kết với nhau, nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên hiện nay là củng cố quan hệ với Nga.
  Chi tiết của nội dung đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo không được tiết lộ, nhưng giới chuyên gia và báo chí cho rằng, ngoài quan hệ song phương, hai bên đã thảo luận các vấn đề chống lại các mối đe dọa quân sự và "các hành động tùy tiện" của đế quốc.
  Sau đàm phán tại Vostochny, ông Kim Jong Un thăm các thành phố Komsomolsk trên sông Amur và Vladivostok.
  Trong trả lời phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Khoa giáo, Bộ Công An đã đưa ra một số bình luận về sự kiện rất nóng nói trên.
  © Sputnik
  Cuộc hội ngộ của hai người láng giềng cùng cảnh ngộ
  Sputnik: Thưa nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm, ông có đánh giá như thế nào về mục đích chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Nga và nội dung đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo?
  Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm:
  Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Kim Jong Un sau Đại dịch COVID-19.
  Nửa cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, Triều Tiên bị Mỹ và phương Tây bao vây, cấm vận, cô lập và trừng phạt giống như Cuba và Iran. Và bây giờ, Liên bang Nga cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Vì vậy, đây là cuộc hội ngộ của hai người láng giềng cùng cảnh ngộ khi cả Nga và Triều Tiên là hai trong số ít quốc gia trên thế giới bị Mỹ và phương Tây áp đặt hàng chục nghìn lệnh trừng phạt trên nhiều lĩnh vực. Mặc dù vị thế của họ trên trường quốc tế có khoảng cách khá xa nhưng cả hai đều có chung mục đích, đó là phá vỡ những tảng băng bao vây, cấm vận và trừng phạt đến từ Mỹ và phương Tây.
  Bên cạnh mục đích chủ yếu này, hai bên còn có nhiều mục đích hợp tác khác, đặc biệt là hợp tác về hàng hải quân sự và dân sự do hai bên có đường ranh giới chung ở biển Okhskoe.Chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch Triều Tiên cũng là câu trả lời của Triều Tiên đối với các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc với Mỹ cả trên không, trên biển và trên bộ.
  Mặc dù Nga và Triều Tiên chỉ có đường biên giới chung trên bộ dài trên dưới 70 km những chừng đó cũng là đủ để hai bên phát triển các hành lang giao thông đường sắt và đường bộ. Ngoài ra, các vấn đề hợp tác về kinh tế và công nghiệp, nhất là công nghiệp quốc phòng chắc chắn là các mục tiêu chung của cả hai bên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình hữu nghị hai nước có "nguồn gốc sâu xa"
   Sputnik: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại đàm phán đã nhấn mạnh vai trò của Liên Xô trong quá trình hình thành và xây dựng nền độc lập của Triều Tiên, tình hữu nghị hai nước có “nguồn gốc sâu xa”. Còn Tổng thống Putin cũng nhắc tới việc Liên Xô là nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vào ngày 12/10/1948 và Triều Tiên chính thức công nhận Liên bang Nga là nước kế thừa hợp pháp của Liên Xô… Ông Kim Jong Un cũng nhấn mạnh ông sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Nga Vladimir Putin về "kế hoạch 100 năm" nhằm xây dựng mối quan hệ ổn định giữa hai nước. Có thể nói, quan hệ hai nước đã đang “ấm” lên?
   Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm:
   Quan hệ hai nước thực chất đã “ấm” trở lại từ đầu thế kỷ XXI sau nửa cuối thế kỷ XX “đóng băng” vì mâu thuẫn Xô – Trung và một số nguyên nhân khác.
   Trong lịch sử, Đảng Cộng sản Triều Tiên đã nhiều lần “dựng lên đổ xuống” do sự đàn áp khốc liệt của đế quốc Nhật Bản cũng như những mâu thuẫn trầm trọng trong nội bộ đảng này. Chỉ đến khi Đảng Lao động Triều Tiên được thành lập ở Viễn Đông, Liên Xô do lãnh tụ Kim Nhật Thành đứng đầu thì Triều Tiên mới có được một lực lượng lãnh đạo đất nước đủ mạnh để phát động phong trào giải phóng dân tộc vào giai đoạn cuối Chiến tranh thế giới thứ hai.
   Lãnh thổ Triều Tiên từ sông Áp Lục đến vĩ tuyến 38 do Tập đoàn quân 5 của Hồng quân Liên Xô giải phóng. Bản thân lãnh tụ Kim Nhật Thành cũng là sĩ quan chỉ huy một trung đoàn quân người Triều tiên trong biên chế của tập đoàn quân này với quân hàm thiếu tá. Trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1954, tuy không phái lục quân sang chiến đấu ở Triều Tiên nhưng Liên Xô đã điều động ba sư đoàn không quân được trang bị máy bay phản lực MiG-15 hiện đại thời bấy giờ để giúp Quân đội Nhân dân Triều Tiên có được ưu thế tương đối trên không phận. Do đó, việc lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên sang thăm Nga cũng là điều hợp lý để chắp nối lại và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai bên.
   Một liên minh không mới đã được gây dựng lại ở địa bàn chiến lược
   Sputnik: Theo ông, kết quả của đàm phán sẽ tác động như thế nào đến tình hình khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tính đến cả việc Hoa Kỳ đã có quan hệ đối tác chiến lược toàn điện với Việt Nam?
   Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm:
   Ở Mỹ và phương Tây đang nói đến một cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Bắc Á. Nhưng đó là cách nói của Mỹ và phương Tây. Còn trên thực tế, chuyến thăm Nga của lãnh đạo Triều Tiên cho thấy một liên minh không mới đã được gây dựng lại ở địa bàn chiến lược này để đối phó với các hành động bao vây, leo thang căng thẳng mà Mỹ cùng các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản tạo ra ở đây. Chúng ta dễ dàng nhận thấy có hai tam giác chiến lược đối chọi nhau đã hình thành. Một bên là Nga-Trung Quốc-Triêu Tiên. Bên kia là Mỹ-Nhật-Hàn.
   Đối với Việt Nam thì chuyến đi thăm Nga của Chủ tịch Kim hầu như không có tác động liên quan. Bởi ngay trong tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Mỹ, vấn đề hợp tác quân sự và quốc phòng hầu như không được đề cập đến một cách chi tiết. Mặt khác, tinh thần chung của mối quan hệ này là vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khi cuộc đối đầu cạnh tranh chạy đua chiến lược giữa các thế lực ở Đông bắc Á mang tính chất đối đầu về quân sự vũ trang khá rõ rệt. Do đó, với chính sách không chọn phe mà chọn hòa bình, ổn định, công lý và lẽ phải thì dù có thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, Việt Nam cũng không bao giờ đứng về bất cứ bên nào trong cuộc cạnh tranh, xung đột ở Đông bắc Á.
   Sputnik: Chân thành cảm ơn ông vì cuộc phỏng vấn.

   Xóa
 4. Bốn nước EU gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraina
  16:47 15.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Hungary, Romania, Ba Lan và Slovakia sẽ gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraina trên phạm vi toàn quốc từ ngày 16 tháng 9, trừ khi Brussels đưa ra quyết định tương ứng trước nửa đêm, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết trên đài phát thanh Kossuth.
  "Lệnh cấm sẽ hết hạn vào hôm nay. Cho đến nay, các quan chức Brussels không muốn gia hạn. Và nếu họ không gia hạn trước nửa đêm hôm nay, thì một số quốc gia - Romania, Ba Lan, Slovakia và Hungary - sẽ cùng nhau gia hạn lệnh cấm nhập khẩu đối với một loại sản phẩm trên cơ sở quốc gia", - ông Orban nói.
  Tổng thống nhắc lại chính quyền EU đã "lừa dối" các nước giáp biên giới Ukraina, thuyết phục mở cửa biên giới cho ngũ cốc Ukraina, được cho là để ngăn chặn nạn đói ở các nước châu Phi.
  Tuy nhiên, ông Orban lưu ý "những đứa trẻ châu Phi đói khát đã không nhìn thấy một cân bánh mì nào từ đó", mà ngũ cốc Ukraina bán phá giá đã phá hủy thị trường các nước Trung Âu.
  Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2023
  Thủ tướng Ba Lan gửi tới EC tối hậu thư về gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraina
  12 Tháng Chín, 21:27
  Câu chuyện không thể nghĩ tới
  Trước đó, Cố vấn của Tổng thống Ba Lan, cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm, Jan Krzysztof Ardanowski cho biết trên đài phát thanh RMF FM "từ lâu đã muốn thâm nhập thị trường EU bằng các sản phẩm thực phẩm của mình".
  "Việc này đã bị cản trở nhiều năm bởi thuế hải quan, hạn ngạch. Các bộ trưởng luôn xác định lượng thực phẩm Ukraina được phép nhập khẩu để không phá hoại nền nông nghiệp ở các nước EU. Giờ họ muốn tận dụng cơ hội khi châu Âu mở cửa cho Ukraina, hỗ trợ cho Kiev, để hiện thực hóa những gì không thể thực hiện được trong nhiều năm, tức thâm nhập thị trường châu Âu với các sản phẩm của mình", - ông Ardanowski nói.

  Trả lờiXóa
 5. Tổng thống Nga Vladimir Putin: Mỹ dùng tay Ukraina sử dụng bom đạn chùm
  16:29 15.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ vẫn cung cấp đạn chùm cho LLVT Ukraina, mặc dù gọi việc sử dụng bom chùm là tội ác, Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ điều này trong cuộc gặp với Tổng thông Belarus Aleksandr Lukashenko.
  "Bom, đạn chùm đang được LLVT Ukraina sử dụng rất nhiều. Hoa Kỳ tự coi mình là ngoại lệ; chính họ sử dụng bom đạn chùm trong tay người Ukraina, mặc dù thực tế chính họ coi đó là tội ác", - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

  Nga không từ chối đàm phán
  "Tôi đã nói về điều này rồi, chúng tôi chưa bao giờ từ chối đàm phán, vì vậy làm ơn, nếu bên kia muốn, hãy để họ làm, nói thẳng về điều đó. Vì vậy, như tôi đã nói, chúng tôi không nghe thấy bất cứ điều gì từ phía bên kia", - ông Putin nói.

  Đạn chùm M795 do Hòa Kỳ sản xuất - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Ông Putin: Việc cung cấp bom chùm cho Ukraina không thay đổi được gì trên chiến trường
  12 Tháng Chín, 15:27
  Con số binh lính Nga tăng lên
  "Tôi đã nói vài ngày trước nam giới, binh lính của chúng tôi, đã ký hợp đồng với quân đội Liên bang Nga, 270 nghìn người, nhưng đây đã là dữ liệu lỗi thời. Sáng nay họ báo cáo - 300 nghìn hợp đồng đã được ký bởi những người, tôi muốn nhấn mạnh, sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì lợi ích quê hương, bảo vệ lợi ích của nước Nga", - ông Putin trả lời câu hỏi của báo giới.

  Ngoài ra, Tổng thống Putin nói rằng "Nga đang phát hiện lính đánh thuê và huấn luyện viên nước ngoài cả trên chiến trường và trong các đơn vị tiến hành huấn luyện". Theo ông, hôm qua và hôm kia lại có người bị bắt làm tù binh tiếp.
  Mối đe dọa chính thức đối với Mỹ
  "Chúng tôi không tạo ra mối đe dọa cho bất kỳ ai. Mối đe dọa lớn nhất được tạo ra trên thế giới ngày nay là do giới tinh hoa cầm quyền ngày nay, và nhân tiện, chính họ cũng nói về điều đó. Tôi nghĩ vài năm trước, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Robert Gates cho rằng: "Mối đe dọa lớn nhất đối với chính nước Mỹ đến từ Điện Capitol, theo tôi, hoặc từ Nhà Trắng. Chính họ cũng nói về điều đó. Nhưng họ tìm kiếm mối đe dọa từ bên ngoài", - Tổng thống Nga nói.

  Trả lờiXóa
 6. Ukraina đưa ông Kim Jong-un vào cơ sở dữ liệu của trang web bê bối "Mirotvorets"
  15:50 15.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "rơi" vào cơ sở dữ liệu của trang mạng đầy tai tiếng "Mirotvorets" (Người kiến tạo hòa bình), theo dữ liệu của trang này.
  "Tống tiền hạt nhân, thực hiện các chương trình hạt nhân và tên lửa bất hợp pháp, tội phạm mạng", - trang web nêu rõ lý do đưa nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên vào cơ sở dữ liệu.

  Dữ liệu của ông Kim Jong-un được nhập vào ngày 6 tháng 9 năm 2023.
  Vào mùa xuân năm 2016, "Mirotvorets" công bố danh sách các nhà báo, bao gồm cả những nhà báo nước ngoài, đã nhận được giấy phép của DNR và LNR cùng với thông tin liên hệ của họ, sau đó một số nhà báo đã nhận được những lời đe dọa.
  Tổng thống Putin đã gặp Kim Jong-un, người vừa đến Sân bay vũ trụ Vostochny - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2023
  “Sự kiện lịch sử". Truyền thông Triều Tiên đưa tin về cuộc gặp giữa hai ông Putin và Kim Jong-un
  Hôm qua, 14:59
  Quan điểm của BNG Nga
  "Đây là hành động khiêu khích tiếp theo của chế độ Kiev, một nỗ lực nhằm đe dọa tất cả chúng ta. Nhưng nỗ lực này là vô ích, giống như mọi thứ mà trang web "Mirotvorets" thực hiện và những kẻ đại diện của chế độ Kiev đứng đằng sau nó", - Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Mikhail Galuzin phát biểu trước các nhà báo hôm thứ Sáu.

  Trước đó, hành động của chủ sở hữu trang web "Mirotvorets" cũng bị đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao LB Nga, bà Maria Zakharova chỉ trích, bà đánh giá các ấn phẩm này là “lời kêu gọi trực tiếp trả thù các nhà báo".

  Trả lờiXóa
 7. Tự Diễn Biến Tự Chuyển Hóa, EU Thành Thổ Phỉ Tương Lai ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  78 N lượt xem 22 giờ trước

  Tự Diễn Biến Tự Chuyển Hóa, EU Thành Thổ Phỉ Tương Lai
  Không Ngờ BNG Nga Đánh Giá Quan Hệ Việt Mỹ Thế Này Tại Họp Báo
  Nội dung chính video tối ngày 14 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Thế giới ngã ngửa trước chiêu trò thổ phỉ của Châu Âu
  3. Mỹ chính thức thừa nhận thế đơn cực đã bị Nga TQ phá
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=-3t8_4E5Sbw

  Trả lờiXóa
 8. Tổng Hợp Tình Hình Thế Giới Mới Nhất Trong Tuần | Kiến Thức Chuyên Sâu
  24 N lượt xem 4 giờ trước

  Tổng Hợp Tình Hình Thế Giới Mới Nhất Trong Tuần
  Tự Diễn Biến Tự Chuyển Hóa, EU Thành Thổ Phỉ Tương Lai
  Nội dung chính video chiều ngày 15 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Phản ứng bất ngờ từ BNG Nga khi Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ
  3. Những bài phát biểu hay nhất tuần qua của TT Putin và lãnh đạo Nga
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=RBPXVxkqW8M

  Trả lờiXóa
 9. Song Tấu Putin Lukashenko Khiến NATO Và Kiev "Khóc Thét" | Kiến Thức Chuyên Sâu
  16 N lượt xem 53 phút trước

  Song Tấu Putin Lukashenko Khiến NATO Và Kiev "Khóc Thét"
  Tổng Hợp Tình Hình Thế Giới Mới Nhất Trong Tuần
  Nội dung chính video tối ngày 15 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Kiev lại có pha ngoại giao đi vào lòng đất với "Hạt nhân tiên sinh"
  3. Nga và Belarus song tấu khiến phương tây rối như tơ vò
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=hIB9g3AJTOE

  Trả lờiXóa
 10. Лидер КНДР прибыл на аэродром Кневичи Владивостока, где ознакомился с современными российскими боевыми самолётами - Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới sân bay Knevichi ở Vladivostok, nơi ông làm quen với máy bay chiến đấu hiện đại của Nga
  Hôm nay, 07:37
  https://topwar.ru/226194-lider-kndr-pribyl-na-ajerodrom-knevichi-vladivostoka-gde-oznakomilsja-s-sovremennymi-rossijskimi-boevymi-samoletami.html

  Ông Kim Jong-un tiếp tục chuyến công du vùng Viễn Đông Nga; sáng nay ông đã đến Vladivostok, nơi ông gặp người đứng đầu bộ quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Bộ Quốc phòng báo cáo điều này.
  Đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến sân bay Knevichi, nơi các máy bay chiến đấu phục vụ cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, bao gồm cả hàng không chiến lược, được trưng bày để chào đón vị khách cấp cao . Ông Kim Jong-un rất quan tâm đến ngành hàng không quân sự Nga và trong chuyến đi này ông rất chú ý đến nó.

  Theo Bộ Quốc phòng, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được giới thiệu máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược siêu thanh Tu-160, máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược tu-95MS tu-95MS và máy bay ném bom mang tên lửa siêu thanh tầm xa Tu-22M3. Chỉ huy Lực lượng Hàng không Tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Trung tướng Sergei Kobylash, thông tin chi tiết về từng máy bay.

  Máy bay tác chiến-chiến thuật chính của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga được đại diện bởi máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, máy bay chiến đấu Su-30SM và Su-35S, cũng như máy bay tấn công Su-25. Ông Kim Jong-un làm quen với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầy triển vọng Su-57 tại nhà máy chế tạo máy bay ở Komsomolsk-on-Amur. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng được cho xem tổ hợp siêu thanh Kinzhal cùng với tiêm kích MiG-31I. Đồng thời

  Tại sân bay Knevichi, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lục quân Sergei Shoigu đã trình bày với lãnh đạo nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un tàu sân bay tên lửa MiG-31I của Nga với vũ khí mới nhất - hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal.

  - Bộ Quốc phòng báo cáo.

  Sau khi thăm sân bay, ông Kim Jong-un đã tới thị sát khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương , loại tàu này trước khi được hiện đại hóa là tàu chống ngầm cỡ lớn.

  Trả lờiXóa