Thứ Hai, 11 tháng 9, 2023

Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Thời báo New York (Hoa Kỳ)

Trước khi đọc bài mới, kính mời mọi người xem lại các bài:

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Thời báo New York (Hoa Kỳ) với tiêu đề Vietnam Chases Secret Russian Arms Deal, Even as ItDeepens U.S. Ties – Dịch: Việt Nam theo đuổi thương vụ vũ khí bí mật của Nga, ngay cả khi nó làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Mỹ

https://www.nytimes.com/2023/09/09/world/asia/vietnam-russia-arms-deal.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài trên Thời báo New York (Hoa Kỳ).....

*****

 Vietnam Chases Secret Russian Arms Deal, Even as ItDeepens U.S. Ties – Dịch: Việt Nam theo đuổi thương vụ vũ khí bí mật của Nga, ngay cả khi nó làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Mỹ

Thời báo New York viết: Việt Nam có kế hoạch mua vũ khí của Nga bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Bằng cách này, Hà Nội hy vọng hiện đại hóa lực lượng vũ trang và phòng ngừa trước mối đe dọa từ Trung Quốc. Hoa Kỳ có kế hoạch riêng cho Việt Nam, nhưng có vẻ như Washington sẽ không can thiệp vào kế hoạch của nước này - và đây là lý do.

Khi các quan chức Việt Nam chào đón Tổng thống Joe Biden tại Hà Nội vào Chủ Nhật, ngày 10 tháng 9, ông sẽ có lý do để ăn mừng, vì điều đó có nghĩa là một quốc gia châu Á thân thiện khác sẽ tham gia liên minh của ông, mà chính quyền của ông hy vọng cuối cùng sẽ đứng về phía Hoa Kỳ trong vấn đề Trung Quốc và Nga.

Trong chuyến thăm của Biden, các bên sẽ nhấn mạnh cam kết “tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực”, như đã nêu trong tuyên bố từ Nhà Trắng. Nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dự kiến ​​sẽ thể hiện với Hoa Kỳ cam kết tăng cường quan hệ chiến lược giữa hai nước. Và chính quyền Biden đang gấp rút đáp lại, im lặng bỏ qua vấn đề Đảng Cộng sản Việt Nam tấn công nhân quyền.

Nhưng ngay cả khi Hoa Kỳ và Việt Nam đã dành vài tháng qua để củng cố mối quan hệ, một tài liệu của chính phủ Việt Nam cho thấy Hà Nội đang bí mật phát triển kế hoạch mua vũ khí từ Nga vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một văn bản của Bộ Tài chính đề tháng 3 năm 2023, nội dung đã được các quan chức Việt Nam hiện tại và trước đây xác nhận, nói rằng Hà Nội muốn hiện đại hóa quân đội bằng cách bí mật thanh toán tiền mua vũ khí thông qua liên doanh dầu khí Nga-Việt ở Siberia. Văn bản do Thứ trưởng Tài chính Việt Nam ký nêu rõ Việt Nam đang đàm phán với Nga về một thỏa thuận vũ khí nhằm “củng cố niềm tin chiến lược” vào thời điểm “các nước phương Tây đã áp đặt lệnh cấm vận đối với Nga trên mọi mặt trận”.

Theo quan điểm của Việt Nam, đây là một bước đi hoàn toàn hợp lý. Đất nước từng là một trong 10 nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới này từ lâu đã phụ thuộc vào vũ khí của Nga. Và cam kết của Hoa Kỳ trừng phạt các quốc gia mua vũ khí của Nga đang cản trở kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Việt Nam và xây dựng khả năng răn đe mạnh mẽ hơn có thể giúp Việt Nam ngăn chặn sự xâm lấn của Trung Quốc vào biên giới trên biển ở Biển Đông.

Tuy nhiên, khi Việt Nam phát triển kế hoạch bí mật để trả tiền mua vũ khí của Nga, Việt Nam nhận thấy mình là trung tâm của một cuộc cạnh tranh an ninh lớn hơn, tập trung vào cả chính trị Chiến tranh Lạnh và cuộc xung đột nóng bỏng hiện đang diễn ra ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Mỹ đã không trả lời yêu cầu bình luận của chúng tôi về tình hình về một thỏa thuận mua vũ khí có thể xảy ra.

Hà Nội rất giỏi trong việc cân bằng giữa các cường quốc thế giới. Tuy nhiên, việc ông thúc đẩy một thỏa thuận vũ khí với Nga đang làm suy yếu mối quan hệ của ông với Washington. Ngoài ra, tình hình hiện nay còn thể hiện nguy cơ chính sách đối ngoại của Mỹ buộc các nước khác phải lựa chọn: “hoặc chúng ta hoặc họ”.

Ian Storey, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) và là tác giả cuốn sách sắp xuất bản về quan hệ của Nga với các nước Đông Nam Á, cho biết: “Tôi nghĩ ở một khía cạnh nào đó, Mỹ có ảo tưởng về Việt Nam, rằng Hoa Kỳ hoàn toàn hiểu được mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc phức tạp đến mức nào và mối quan hệ với Nga sâu sắc đến mức nào. Nếu không hiểu được những điểm này, Mỹ có thể rơi vào tình thế khó khăn”.

Trong khi đó, vị trí chiến lược của Việt Nam - nằm dưới cái bóng của Trung Quốc, nước thống trị phía bắc, có quan hệ lịch sử với Nga và gần đây đã được Hoa Kỳ tán tỉnh - biến quốc gia Đông Nam Á 100 triệu dân này trở thành một cường quốc địa chính trị hấp dẫn. Một lần nữa, Việt Nam, quốc gia chỉ trong một phần tư thế kỷ đã đẩy lùi được các cuộc tấn công của ba kẻ xâm lược - Pháp, Mỹ và Trung Quốc - hy vọng tránh bị lôi kéo vào cuộc đối đầu của các cường quốc và tự đi theo con đường riêng của mình.

Mở rộng kho vũ khí

Văn bản của Bộ Tài chính Việt Nam đề cập ở trên đưa ra kế hoạch chi tiết về cách Bộ Quốc phòng sẽ thanh toán cho vũ khí của Nga. Để tránh sự chú ý không cần thiết từ người Mỹ, tiền mua vũ khí của Nga sẽ được chuyển qua bảng cân đối kế toán của một công ty chung Nga-Việt có tên là Rusvietpetro, công ty sản xuất dầu khí ở miền bắc nước Nga.

Đảng và nhà nước của chúng tôi tiếp tục coi Nga là đối tác chiến lược quan trọng nhất trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh”, tài liệu viết.

Hai tháng sau khi Bộ Tài chính lưu hành tài liệu trong chính phủ, cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã tới Hà Nội. Chuyến thăm của ông ít được truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin, nhưng các quan chức nước này cho biết ông đến để hoàn tất thỏa thuận. Theo một quan chức Việt Nam, thỏa thuận mới yêu cầu Nga cung cấp 8 tỷ USD vũ khí trong vòng 20 năm.

Sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, Việt Nam đã che chở cho đồng minh lâu năm của mình. Hà Nội từ chối lên án hành động của Nga tại Liên Hợp Quốc và bỏ phiếu phản đối việc trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền. Tại hội nghị an ninh ở Moscow vào tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gọi Việt Nam là khách hàng lý tưởng cho các loại vũ khí mới nhất của Nga.

Về phần mình, Mỹ đang cố gắng kéo Việt Nam ra khỏi quỹ đạo của Nga. Năm 2016, Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Hà Nội. Mặc dù không ai kỳ vọng Việt Nam sẽ mua ngay máy bay chiến đấu của Mỹ nhưng rõ ràng Việt Nam sẽ nhận được một số ưu đãi vì có thể giúp kiềm chế Trung Quốc. Tăng cường mối quan hệ chiến lược Mỹ-Việt, được thúc đẩy bởi chuyến thăm Hà Nội của Biden vào Chủ nhật, sẽ giúp các đồng minh của Hoa Kỳ như Hàn Quốc dễ dàng bán vũ khí tiên tiến cho Việt Nam hơn.

Ngay cả trước khi xung đột Ukraine bộc lộ vấn đề với một số loại thiết bị quân sự của Nga, Hà Nội đã bắt đầu đa dạng hóa nguồn cung cấp, bao gồm cả các nhà cung cấp ở Israel và Cộng hòa Séc. Sau khi sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014, Việt Nam phải mua tàu chống ngầm từ Nga nhưng lại nhận các bộ phận chính cho chúng ở Ukraine, điều này vô cùng bất tiện. Và bây giờ Moscow đang gửi hàng tấn vũ khí ra mặt trận, câu hỏi đặt ra là liệu các nhà máy của Nga có thể sản xuất đủ sản phẩm để đáp ứng đơn đặt hàng từ khách hàng nước ngoài hay không.

Năm 2017, Mỹ áp đặt một đợt trừng phạt khác đối với Nga, làm tăng khả năng các quốc gia làm ăn với các cơ quan quân sự và tình báo Nga cũng có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Sau khi chiến dịch đặc biệt của Nga bắt đầu ở Ukraine, Mỹ cũng cắt các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu mà Việt Nam dùng để thanh toán mua thiết bị quân sự.

Nguyễn Thế Phương, nhà phân tích quân sự giảng dạy tại Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, cho biết: “Nếu Việt Nam tiếp tục mua vũ khí từ Nga, điều đó sẽ làm tổn hại đến uy tín quốc tế của chúng tôi. Đây là "một tác động tiêu cực " đối với sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai của Việt Nam, vì Hoa Kỳ và các đối tác châu Âu là điểm đến chính cho hàng xuất khẩu của chúng tôi. Điều đó không đáng có."

Tuy nhiên, quân đội Việt Nam vẫn gắn bó sâu sắc với Nga, một tình thế có thể phải mất nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ mới thay đổi được. Lòng trung thành với lịch sử rất mạnh mẽ. Trong thời gian mà người Việt gọi là Chiến tranh chống Mỹ, tên lửa của Liên Xô đã giúp những người cộng sản Việt Nam chiến đấu chống lại người Mỹ. Nhiều thế hệ lãnh đạo quân sự hàng đầu của Việt Nam đã được đào tạo ở Liên Xô và sau đó ở Nga.

Nó cũng đáng để xem xét các khía cạnh hoàn toàn thực tế. Bảng điều khiển của máy bay chiến đấu và tàu ngầm Việt Nam được viết bằng chữ Cyrillic. Việc chuyển sang các hệ thống khác sẽ đòi hỏi thời gian và tiền bạc mà Việt Nam không có nhiều. Và nước này cần các máy bay chiến đấu mới sau một loạt vụ tai nạn của các máy bay chiến đấu cũ kỹ do Nga sản xuất.

Còn một lý do khác khiến Việt Nam muốn tiếp tục mua vũ khí Nga: mua vũ khí phương Tây sẽ đòi hỏi sự minh bạch hơn so với việc làm ăn với người Nga.

Carlyle A. Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Canberra và là chuyên gia về quân đội Việt Nam, giải thích: “Bất kỳ hợp đồng nào với Nga đều đi kèm với những khoản lại quả hoặc điều gì khác. ” ?”

Khi ông Nguyễn Phú Trọng dần dần siết chặt sự kiểm soát của mình đối với đất nước, những người theo đường lối cứng rắn trong giới lãnh đạo Việt Nam đang chiếm thế thượng phong. Và họ vẫn không tin tưởng vào Hoa Kỳ, bất chấp sự chào đón nồng nhiệt mà nước này dành cho Biden. Zachary Abuza, giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington và là tác giả của một cuốn sách mới, cho biết có những lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể cố gắng kích động một cuộc cách mạng dân chủ ở Việt Nam hoặc ít nhất là gắn việc mua vũ khí trong tương lai với nhu cầu tôn trọng nhân quyền. về quân đội Việt Nam.

Ông giải thích: "Thỏa thuận với Nga hoàn toàn có ý nghĩa. Mọi người đều muốn nói về việc tăng cường mối quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, nhưng điều đó sẽ không xảy ra vì quân đội Việt Nam rất thân Nga".

Tìm cách tiếp cận cân bằng

Quân đội Việt Nam đã đánh bại được kẻ thù rất mạnh. Đầu tiên họ đã trục xuất được người Pháp, sau đó là người Mỹ. Năm 1979, quân đội Việt Nam đụng độ với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cuộc xâm lược ngắn ngủi của họ gợi nhớ lại chế độ thuộc địa hàng nghìn năm của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Điều đó nói lên rằng, Hà Nội từ lâu đã thực hiện cái gọi là “ngoại giao cây tre” để duy trì quan hệ với nhiều quốc gia khác nhau trong hoàn cảnh khó khăn, Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương Daniel Inouye ở Honolulu, giải thích. Mỗi lần Việt Nam có cử chỉ thân thiện với một siêu cường, họ lại cố gắng bắt tay siêu cường kia. Các chuyên gia kỳ vọng rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và có lẽ cả Vladimir Putin cũng sẽ thăm Việt Nam trong năm nay, sau chuyến thăm Hà Nội của Biden.

Vuving nói: "Bây giờ người Việt Nam đang tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ, họ cần cho Trung Quốc và Nga thấy rằng họ không quay lưng lại với họ. Họ phải đạt được một sự cân bằng rất tinh tế."

Những nỗ lực bí mật nhằm liên kết quân đội Việt Nam với một nhà cung cấp vũ khí đang gặp khó khăn trong việc cung cấp cho quân đội của mình có vẻ không phải là một chiến lược thông minh. Một số quan chức trẻ Việt Nam và những người khác có liên quan đến chính phủ nói rằng họ không ủng hộ thỏa thuận vũ khí mới với Nga. Nhưng quân đội là tổ chức bảo thủ nhất của quốc gia.

Tài liệu của Bộ Tài chính lưu ý rằng trong khi Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Việt Nam vì mua vũ khí từ Nga, thì Washington khó có thể làm như vậy vì Hà Nội là một phần trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, một kế hoạch nhằm kiềm chế Trung Quốc được coi là đối tác có giá trị.

Có thể Việt Nam đã nhận thức được sự phức tạp trong tính toán của các cường quốc. Vào tháng 4, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel J. Kritenbrink nói với các phóng viên rằng việc tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ, bao gồm cả các lệnh trừng phạt và ngừng mua vũ khí từ Nga sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho Việt Nam.

Tuy nhiên, Kritenbrink không chỉ trích Hà Nội và không nêu rõ những biện pháp trừng phạt nào có thể áp dụng đối với Việt Nam.

Ông nói: “Tôi sẽ để Việt Nam và những người bạn của tôi ở Hà Nội bình luận về quan điểm và lập trường của riêng họ, nhưng chúng tôi đã thể hiện rất rõ ràng về vấn đề này”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng “Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của chúng tôi trong khu vực và tôi rất lạc quan về tương lai”.

Lê Hồng Hiệp, thành viên cấp cao tại ISEAS và cựu quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết: “Hoa Kỳ sẽ không xa lánh Việt Nam vì nước này có ý định xây dựng quan hệ đối tác và liên minh trong khu vực để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc vì nghệ thuật kiềm chế chiến lược."

Tác giả Hannah Beech

Nguyễn Thị Vân Anh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu 

Kính mời mọi người xem các bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

7. Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

25 nhận xét:

 1. Huỳnh Phước Thịnhlúc 17:09 11 tháng 9, 2023

  Bất Ngờ Tổ Chức Họp Báo Công Bố Chiến Thắng Mỹ Và EU ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  21 N lượt xem 1 giờ trước

  Bất Ngờ Tổ Chức Họp Báo Công Bố Chiến Thắng Mỹ Và EU
  Mỹ Tố VN Đi Đêm Với Nga Khi Đội Trưởng Biden Mang Chip Tới
  Nội dung chính video tối ngày 11 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Thế giới đa cực đã hình thành sau G20 và việc TT Biden tới VN
  3. Ngoại trưởng Lavrov nói về chiến thắng tại họp báo mới nhất
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=rXtEXpiZU2Y

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam luôn có quan điểm rất nhất quán và luôn lường trước mọi vấn đề

   Xóa
 2. Trong Kháng chiến Chống Mỹ cứu nước, Việt Nam dù cần vũ khí Nga và Trung Quốc nhưng chúng ta vẫn độc lập khi lựa chọn hướng đi. Trung Quốc chưa muốn Giải phóng M Nam nhưng ta vẫn giải phóng.
  Vậy thì bây giờ, Mỹ không thể bắt nạt Việt Nam đâu! Vũ khí là quan trọng, ta mua của Nga là đúng rồi.
  Thượng tướng Võ Tiến Trung cũng đã khuyên: Việt Nam không mua vũ khí Mỹ.
  Xem bài:
  Tướng Võ Tiến Trung: Không nên mua vũ khí, chỉ mua phương tiện Mỹ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/05/tuong-vo-tien-trung-khong-nen-mua-vu.html

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ chơi trò "mềm nắn rắn buông". Ấn độ, Trung Quốc, Thổ nhĩ Kỳ ... và một loạt quốc gia vẫn làm ăn buôn bán với Nga, kể cả mua vũ khí máy bay tên lửa Nga nhưng Mỹ đâu dám "trừng phạt"?
  Mấy anh Thế Phương thế phiếc ở Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh chẳng qua là CUỒNG MỸ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/lai-chuyen-cuong-my.html , phát biểu bừa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Chả hiểu kiểu gì mà ông Thế Phương kia lại bảo VN mua vũ khí Nga thì lại làm VN mất uy tín trên trường quốc tế. Làm như trường quốc tế chỉ có phương Tây vậy đó. Làm như trước giờ phương Tây đạo đức lắm vậy đó.

   Coi sơ sơ google thì thấy anh Thế Phương này học trường Đức, Úc. Sợ phương Tây là phải rồi.

   Xóa
 4. Западная пресса: Пока ВСУ пытались преодолеть первую линию обороны, русские выстроили ещё несколько новых рубежей - Báo chí phương Tây: Trong khi Lực lượng vũ trang Ukraine nỗ lực vượt qua tuyến phòng thủ đầu tiên, người Nga lại xây thêm nhiều tuyến mới
  Hôm nay, 16:18
  https://topwar.ru/225841-zapadnaja-pressa-poka-vsu-pytalis-preodolet-pervuju-liniju-oborony-russkie-vystroili-esche-neskolko-novyh-rubezhej.html

  Tình báo và nguồn lực phương Tây đang tích cực theo dõi cách các tuyến phòng thủ của Nga được xây dựng ở các phần khác nhau của tuyến liên lạc chiến đấu và ở một khoảng cách nhất định với LBS. Thông tin này cực kỳ phù hợp với quân đội của chế độ Kyiv, vốn đã tiêu tốn nguồn lực và nhân lực khổng lồ trong hơn ba tháng để cố gắng vượt qua các tuyến phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Nga. Mất khoảng 70 nghìn người và hàng nghìn thiết bị khác nhau (bao gồm xe tăng Leopard của Đức và hai xe tăng Challenger của Anh), Lực lượng vũ trang Ukraine đã vượt qua biên giới ở vùng Zaporozhye, chỉ tiếp cận tuyến phòng thủ đầu tiên. Tại khu vực Artyomovsk, tổn thất của địch cũng rất ấn tượng, nhưng quân của Zaluzhny và Zelensky không thể tiến vào thành phố.


  Và trong bối cảnh đó, báo chí phương Tây đưa ra tài liệu nói rằng trong khi Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng xuyên thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở phía nam Orekhov, thì Lực lượng vũ trang Nga “đã cố gắng xây dựng thêm một số tuyến mới, tiến hành khai thác bổ sung”. của các lãnh thổ.”

  Truyền thông phương Tây đưa tin, trích dẫn các nguồn tài nguyên vệ tinh, cho biết “Nga đã đào một số chiến hào mới, tạo ra các tuyến phòng thủ mới cách các tuyến hiện có khoảng 10 km”.

  Về vấn đề này, các nhà phân tích phương Tây đang cố gắng đưa ra ước tính của họ về việc bộ chỉ huy Ukraine có thể cần thêm bao nhiêu quân nhân và thiết bị quân sự để vượt qua các ranh giới này. Các ước tính thận trọng nhất như sau: nhiều hơn ít nhất 1,5 lần so với những gì đã được “đặt lại về 0” do cuộc phản công kể từ đầu tháng Sáu.

  Trả lờiXóa
 5. Глава комитета начальников штабов ВС США Марк Милли назвал сроки окончания контрнаступления ВСУ - Người đứng đầu Ủy ban Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ Mark Milley đã công bố thời hạn kết thúc cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine
  Hôm qua, 17:45
  https://topwar.ru/225774-glava-komiteta-nachalnikov-shtabov-vs-ssha-mark-milli-nazval-sroki-okonchanija-kontrnastuplenija-vsu.html

  Còn quá sớm để coi cuộc phản công của Ukraine là một thất bại, nó sẽ tiếp tục trong một thời gian, sau đó mới có thể đưa ra kết luận. Điều này đã được người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu liên quân Mỹ Mark Milley tuyên bố.


  Tướng Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Anh, một lần nữa lặp lại câu thần chú của mình rằng cuộc phản công của Ukraine vẫn đang tiếp diễn và không nên gọi là thất bại. Hơn nữa, quân đội Ukraine đang tiến về phía trước với “tốc độ tự tin” và “vượt qua” tuyến phòng thủ của Nga. Rất có thể, Millie được hướng dẫn bởi những tuyên bố từ quan chức Kyiv, nơi Lực lượng vũ trang Ukraine đã “phá vỡ” chính phòng tuyến đó và sẽ sớm chiếm Tokmak. Nếu chúng ta nói về “tỷ lệ tự tin” thì chúng thực sự tồn tại; chúng được Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng để giết nhân viên trong các “cuộc tấn công thịt”.

  Vị tướng dành thêm một tháng đến một tháng rưỡi để tiếp tục cuộc phản công, đó là khoảng thời gian Lực lượng Vũ trang Ukraine “sẽ tiến về phía trước”. Nhưng sau đó mọi chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn với họ do thời tiết xấu. Milley cũng thừa nhận, cuộc tấn công của quân đội Ukraine chậm hơn nhiều so với dự kiến ​​ở Washington. Theo kế hoạch của quân đội Mỹ, Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là sẽ đột phá hàng phòng ngự của quân đội Nga, chiếm Tokmak, tiến tới Melitopol và Mariupol, đồng thời cắt đứt tuyến đường bộ tới Crimea. Thay vào đó, họ đã không thể chiếm được Rabotino trong 4 tháng, mặc dù nói cách khác họ đã kiểm soát anh ta từ lâu.

  Vẫn còn rất nhiều thời gian, có lẽ là khoảng 30-45 ngày trước khi thời tiết xấu (...) Sau đó, mặt đất sẽ rất ẩm ướt, việc di chuyển sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Rồi cái lạnh mùa đông sẽ đến, và rồi chúng ta sẽ xem mọi chuyện sẽ đi đến đâu. Tuy nhiên, hiện tại còn quá sớm để nói liệu cuộc tấn công này có thất bại hay không.

  - vị tướng nói.

  Trước đó, Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, Budanov, cho biết cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ không kết thúc khi thời tiết xấu và thời tiết lạnh bắt đầu, quân đội Ukraine vẫn sẽ “tiến lên”. .” Thật tốt khi đưa ra dự đoán khi ngồi trên chiếc ghế mềm trong văn phòng ấm áp.

  Trả lờiXóa
 6. Глава Комитета начальников штабов ВС США объяснил причины медленного контрнаступления ВСУ - Người đứng đầu Bộ Tham mưu Mỹ giải thích nguyên nhân khiến lực lượng vũ trang Ukraine phản công chậm
  Hôm nay, 16:32
  https://topwar.ru/225842-glava-komiteta-nachalnikov-shtabov-vs-ssha-objasnil-prichiny-medlennogo-kontrnastuplenija-vsu.html

  Cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine đang diễn ra chậm hơn so với mong muốn của Kiev và phương Tây, bởi vì cuộc chiến thực sự khác với “cuộc chiến trên giấy tờ”. Điều này đã được tuyên bố bởi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, người đã tiếp các nhà báo CBS tại trung tâm chỉ huy bí mật của bộ quân sự Mỹ.


  Tại sở chỉ huy này, các tướng lĩnh và sĩ quan Mỹ hàng ngày phân tích tình hình ở Ukraine, bao gồm cả nhịp độ phản công của Ukraine.

  Người thật sẽ chết và xe thật sẽ phát nổ, vì vậy mọi người có xu hướng giảm tốc độ trong những tình huống này

  - Tướng Milley nói.

  Các nhà báo cũng được làm quen với bản đồ địa điểm diễn ra các hoạt động quân sự. Nó cho thấy Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng tiến qua một khu vực có mật độ dày đặc với nhiều công sự. Theo báo chí, các công sự phòng thủ chính của quân đội Nga nằm ở phía nam tiền tuyến. Nghĩa là quân Ukraine thậm chí không thể tiếp cận họ sau ba tháng chiến đấu.

  Bản thân tướng Milley khẳng định Mỹ chỉ truyền thông tin tình báo về quân đội Nga cho Ukraine chứ không trực tiếp tấn công vào Lực lượng vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, việc cung cấp dữ liệu tình báo cũng đủ khẳng định Mỹ đã nhúng tay quá mức vào cuộc xung đột vũ trang này.

  Điều đáng chú ý là tướng Milley một lần nữa nhấn mạnh cuộc giao tranh sẽ tiếp tục cho đến khi một trong các bên đạt được mục tiêu đã đề ra. Lựa chọn thứ hai là các bên quyết định không còn khả năng chiến đấu và ngồi vào bàn đàm phán. Nhưng nhìn chung, tất nhiên, là không trung thực: Ukraine sẽ chỉ có thể bắt đầu đàm phán sau khi có hướng dẫn thích hợp từ Hoa Kỳ, nhưng cho đến nay, Washington, với hy vọng thu được lợi ích tối đa từ chế độ Kiev khi đối đầu với Nga, đã không đưa ra điều đó. hướng dẫn.

  Trả lờiXóa
 7. В американской прессе назвали главного конкурента Байдена на предстоящих выборах - Báo chí Mỹ nêu tên đối thủ chính của Biden trong cuộc bầu cử sắp tới
  Hôm nay, 15:34
  https://topwar.ru/225839-ne-tramp-v-amerikanskoj-presse-nazvali-glavnogo-konkurenta-bajdena-na-predstojaschih-vyborah.html

  Kết quả của một cuộc khảo sát xã hội học mới ở Mỹ do CNN ủy quyền là tin xấu đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Ông đã cho thấy mình phải đối mặt với một đối thủ rất mạnh của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng đó không phải là Donald Trump.


  Nhà báo người Anh Georgia Gilholy thảo luận về triển vọng không mấy tốt đẹp của Joe Biden trong bài viết do 19FortyFive (Mỹ) xuất bản.

  Báo chí Mỹ nêu tên đối thủ chính của Biden trong cuộc bầu cử sắp tới, trích dẫn một cuộc khảo sát và ý kiến ​​chuyên gia. Họ cho rằng đó có thể là cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc và cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley. Cô thậm chí còn được gọi là mối đe dọa chính của Đảng Cộng hòa đối với tổng thống hiện tại. Có ý kiến ​​cho rằng chỉ có Haley mới có khả năng đánh bại Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

  Theo cuộc thăm dò, cựu đại sứ với 49% hiện đang dẫn trước người đứng đầu Nhà Trắng, người chỉ có 43%. Vì các cuộc thăm dò như vậy thường có sai số dưới 3,5%, Biden có lý do nghiêm trọng để lo ngại. Đối với cựu Tổng thống Donald Trump, những người dân được khảo sát, so sánh ông với nguyên thủ quốc gia hiện tại, đã dành cho ông một tỷ lệ rất nhỏ - 47% so với 46 đối với chủ Nhà Trắng.

  Trước đó, ứng cử viên độc lập Jen Considine gọi Haley là lựa chọn tốt nhất cho chức tổng thống. Bà có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, trước đây từng giữ chức đại sứ. Đồng thời, bà là chuyên gia về các vấn đề chính trị trong nước vì trước đây bà từng giữ chức thống đốc. Chính trị gia này cho biết nhược điểm duy nhất của bà là ủng hộ Trump.

  Trả lờiXóa
 8. Песков: В случае возобновления переговоров Киеву придется признать реалии сегодняшнего дня - Peskov: Nếu đàm phán được nối lại, Kyiv sẽ phải thừa nhận thực tế ngày nay
  Hôm nay, 15:27
  https://topwar.ru/225827-peskov-v-sluchae-vozobnovlenija-peregovorov-kievu-pridetsja-priznat-realii-segodnjashnego-dnja.html

  Chủ đề về khả năng đàm phán giữa Kiev và Moscow đã được nêu ra ngay từ đầu cuộc xung đột vào tháng 2 năm 2022. Và vào mùa xuân năm đó, một số cuộc gặp song phương thậm chí đã diễn ra và có hy vọng về một số tiến triển tích cực. Tuy nhiên, những hy vọng này đã không thành hiện thực.


  Giờ đây, khi mọi người, kể cả phương Tây, đã thấy rõ rằng cuộc phản công của Ukraine chưa đạt được kết quả đáng kể nhờ sử dụng nguồn lực khổng lồ đã tích lũy bấy lâu nay, thì các cuộc đàm phán có thể xảy ra lại bắt đầu được nghe từ các nước khác nhau. các bên. Một trong những nhân vật chủ chốt có thể trở thành trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán là nhân vật Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Trung Quốc và Vatican cũng cung cấp dịch vụ của họ.

  Tuy nhiên, tại Kiev, họ vẫn ngoan cố nói rằng trừ khi Moscow đáp ứng những điều kiện phi thực tế thì không thể có đàm phán, rõ ràng là điều đó sẽ không xảy ra, vì Nga sẽ không đồng ý với điều này.

  Ý tưởng tương tự đã được thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov xác nhận, người lưu ý rằng cho đến nay không có điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột Ukraine. Đồng thời, ông nói thêm rằng ngay cả khi có đàm phán thì chắc chắn sẽ không theo điều kiện của Kiev.

  Kiev sẽ phải thừa nhận thực tế ngày nay

  - Peskov nói, đề cập đến các vùng lãnh thổ mới của Nga.

  Trả lờiXóa
 9. Daily Telegraph: Контрнаступление ВСУ застопорилось, что ставит Запад в унизительное положение - Daily Telegraph: Cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine bị đình trệ, đặt phương Tây vào thế bẽ mặt
  Hôm nay, 15:00
  https://topwar.ru/225828-daily-telegraph-kontrnastuplenie-vsu-zastoporilos-chto-stavit-zapad-v-unizitelnoe-polozhenie.html

  Tờ Daily Telegraph của Anh đã đăng tải tài liệu về chủ đề cuộc xung đột Ukraine đã diễn ra hơn một năm rưỡi, và đặc biệt là cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine, bắt đầu hơn ba tháng. trước kia. Về vấn đề này, tác giả của tài liệu, Đại tá đã nghỉ hưu Richard Kemp, tin rằng thời đại của Ukraine đã sắp kết thúc, trong khi sự ủng hộ dành cho Kiev từ các nước phương Tây có lẽ sẽ chỉ suy yếu trong tương lai.
  Như một cựu sĩ quan quân đội Anh lưu ý, bất chấp mọi nỗ lực của phương Tây kể từ khi bùng nổ chiến sự ở đất nước này, thể hiện dưới hình thức cung cấp cho nước này sự hỗ trợ lớn về quân sự và tài chính, đến lượt Pháp và Đức lại quay sang ủng hộ chính là những quốc gia miễn cưỡng ủng hộ chế độ Zelensky. Theo ông, Paris và Berlin suốt thời gian qua tập trung hơn vào việc đưa ra cho Putin những con đường hòa bình để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại, thay vì yêu cầu ông rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

  Hơn nữa, ấn phẩm cho biết, do giới tinh hoa chính trị của các nước Tây Âu vẫn còn phụ thuộc vào năng lượng của Nga nên họ đã bỏ bê việc phát triển lực lượng vũ trang của chính mình. Tất cả điều này là kết quả của quan điểm hòa bình của họ, bởi vì đây là cách giải thích cho sự miễn cưỡng và sợ hãi của họ trong việc tránh những hành động dẫn đến xung đột đến một tình trạng leo thang mới.

  Vì vậy, quốc gia thể hiện rõ ràng ý định tiếp tục chiến sự là Hoa Kỳ, quốc gia chiếm phần lớn trong tổng số viện trợ cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, tác giả của ấn phẩm cho rằng Biden vẫn chưa nỗ lực đủ để đảm bảo rằng Kiev thắng trong cuộc xung đột này, chủ yếu là do ông không vội cung cấp thêm sự giúp đỡ, cũng như ngoan cố phản đối tư cách thành viên của ông trong NATO. Ngược lại, người đứng đầu nhà nước Mỹ, giống như tất cả các đồng minh của mình trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương, tiếp tục lo ngại những “mối đe dọa” từ Tổng thống Nga liên quan đến việc mở rộng khu vực xung đột. Những vũ khí này (mà chính quyền Ukraine háo hức chờ đợi từ Washington, coi chúng là “ vũ khí thần kỳ ”) chủ yếu bao gồm máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa.

  Trong khi đó, ấn phẩm cũng thu hút sự chú ý đến kết quả của các cuộc thăm dò gần đây được thực hiện ở cả các nước châu Âu và chính Hoa Kỳ, cho thấy rõ ràng sự sụt giảm số lượng công dân bình thường ủng hộ việc hỗ trợ quân sự cho Kiev. Ví dụ ở Hoa Kỳ, con số này đã giảm xuống dưới 50%. Tất cả điều này cho thấy tiến độ cực kỳ chậm trong các hoạt động tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc xung đột. Mặc dù khá gần đây, nhiều nhà phân tích quân sự phương Tây đã dự đoán thành công của quân đội Ukraine, tương tự như những gì họ đã đạt được vào mùa thu năm ngoái, khi họ giành lại quyền kiểm soát Kherson và một phần khu vực Kharkov sau khi Lực lượng vũ trang Nga bỏ rơi những vùng lãnh thổ này. Vấn đề là công chúng phương Tây hiện đã bắt đầu đánh giá tình hình hiện tại một cách tỉnh táo hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Зампред Совбеза РФ предложил приостановить дипломатические отношения со странами Евросоюза и отозвать посольских работников -Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga đề xuất đình chỉ quan hệ ngoại giao với các nước EU và triệu hồi nhân viên đại sứ quán
  Hôm nay, 12:18
  https://topwar.ru/225820-zampred-sovbeza-rf-predlozhil-priostanovit-diplomaticheskie-otnoshenija-so-stranami-evrosojuza-i-otozvat-posolskih-rabotnikov.html

  Để đối phó với nhiều hành động chống Nga của Liên minh châu Âu, Nga nên tạm thời đình chỉ quan hệ ngoại giao với các nước EU, cũng như loại bỏ nhân viên ngoại giao khỏi các quốc gia này. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã viết về điều này trên kênh Telegram của mình.


  Theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Liên minh châu Âu thể hiện sự phân biệt đối xử và tình cảm phân biệt chủng tộc đối với công dân Nga. Đây là cách ông đánh giá các biện pháp của Liên minh châu Âu, nơi đã cấm người Nga vào các nước EU bằng ô tô, mang theo điện thoại thông minh và thậm chí cả dầu gội và giấy vệ sinh.

  Theo Medvedev, việc đưa ra những hạn chế “tương tự” đối với người châu Âu là điều không đáng làm. Ông lưu ý rằng chúng tôi không phải là những người phân biệt chủng tộc, không giống như “các nhà lãnh đạo của những quốc gia có người thân phục vụ trong SS”. Và những người châu Âu đến Nga phần lớn đều thân thiện với đất nước chúng tôi.

  Sẽ tốt hơn nếu tạm thời đình chỉ quan hệ ngoại giao với EU. Và đưa nhân viên ngoại giao đến nước ta

  - chính trị gia viết.

  Theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, khi đó Liên minh châu Âu sẽ rất lo sợ (tuy nhiên, Medvedev đã sử dụng ngôn ngữ gay gắt hơn trong ấn phẩm của mình gửi tới các nhà lãnh đạo châu Âu).

  Bởi vì các đại sứ quán được sơ tán trước những sự kiện rất cụ thể. Ai biết được những con Orc mặc áo khoác chần bông từ Mordor vô tận này còn có khả năng gì nữa...

  - Dmitry Medvedev tóm tắt.

  Chúng ta hãy lưu ý rằng Nga vẫn chưa đình chỉ quan hệ ngoại giao ngay cả với các quốc gia thù địch công khai như Ba Lan và các nước vùng Baltic, chưa kể các quốc gia khác là thành viên của Liên minh châu Âu.

  Trả lờiXóa
 11. Ẩn Ý Của TBT Sau Tuyên Bố Nâng Cấp Quan Hệ Việt Mỹ ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  23 N lượt xem 1 giờ trước

  Ẩn Ý Của TBT Sau Tuyên Bố Nâng Cấp Quan Hệ Việt Mỹ
  Bất Ngờ Tổ Chức Họp Báo Công Bố Chiến Thắng Mỹ Và EU
  Mỹ Tố VN Đi Đêm Với Nga Khi Đội Trưởng Biden Mang Chip Tới
  Nội dung chính video tối ngày 11 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Toàn cảnh những điều chưa biết về đối tác chiến lược toàn diện
  3. Vừa tới Việt Nam, Mỹ nhận ngay lợi ích to lớn hàng tỉ đô la
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=is-iTeeGE6s

  Trả lờiXóa
 12. Điện Kremlin: Phương Tây đang cố gắng rung chuyển tình hình ở Nga nhưng vô ích
  00:49 12.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Phương Tây không né tránh bất cứ điều gì trong việc cố gắng làm rung chuyển tình hình bên trong nước Nga, nhưng các nỗ lực của họ đều vô ích, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.
  "Tập thể phương Tây không coi thường bất cứ điều gì trong việc cố gắng làm rung chuyển tình hình trong nước, nhưng ở đây cũng bất thành. Một lần nữa, mức độ đoàn kết đất nước xung quanh tổng thống rất cao nên mọi nỗ lực của phương Tây đều vô ích" - ông Peskov nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga.

  Theo ông, về mặt kinh tế, việc Nga giảm thiểu rủi ro trước áp lực từ các nước phương Tây vẫn là khá tốt.
  “Thêm vào đó, tất nhiên, các biện pháp hiệu quả đang được thực hiện để chống các nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi: điều mà trước đây chúng tôi ngần ngại phải làm, giờ đây chúng tôi cuối cùng cũng đang trực tiếp thực hiện. Đã đến lúc đưa ra những quyết định cụ thể - không do dự hay lập lờ" - đại diện Điện Kremlin nhấn mạnh.
  Điện Kremlin gọi lệnh trừng phạt chống Nga là bất hợp pháp
  "Bạn và tôi đang sống trong thời kỳ mà chúng ta bị bao vây từ nhiều phía bởi những khuynh hướng rất không thân thiện, thù địch. Bầu không khí không mang tính xây dựng, chúng ta sống dưới ách trừng phạt kinh tế chưa từng có mà chúng ta coi là hoàn toàn bất hợp pháp và chúng ta ngày càng thích nghi về vấn đề này" - ông Peskov nói.

  Trả lờiXóa
 13. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích phương Tây không giữ lời hứa
  21:50 11.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho rằng phương Tây đã không giữ lời với Thổ Nhĩ Kỳ trong 50 năm qua và đang làm chậm quá trình nước này gia nhập EU.
  "Nhóm G20 không chỉ bao gồm phía Đông mà còn có nhiều nước phía Tây. G20 thực tế là sự kết hợp giữa Đông và Tây. Tuy nhiên, trong những sự kiện mới nhất này, tôi có thể nói rằng, thật đáng tiếc, đang có xung đột với phương Tây - trong vụ việc Nga-Ukraina. Đây là loại xung đột gì? Ở đây, ông Putin kính mến nói: “Phương Tây không thực hiện lời hứa nên tôi đã đình chỉ hành lang ngũ cốc”. Điều đó nghĩa là gì? Phương Tây có giữ lời với chúng tôi suốt 50 năm qua không? Liên minh Châu Âu đã làm chúng tôi chậm trễ trong 50 năm ( tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong EU). Hôm nay, chúng tôi đã gặp lại Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và nói với ông ấy rằng những chiếc cân này sẽ không chịu được tải trọng như vậy", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói với các phóng viên trên máy bay khi trở về từ Ấn Độ.
  Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ trở nên khả thi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ được kết nạp vào EU. Sau đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông Erdogan đã đồng ý gửi giấy tờ phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển tới quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ "càng sớm càng tốt".

  Trả lờiXóa
 14. Con gái của Luis Corvalan: chủ nghĩa bài Nga không khác gì chủ nghĩa chống cộng của Pinochet
  21:35 11.09.2023

  50 năm trước, ngày 11/9/1973, lực lượng vũ trang của Chile đã tiến hành cuộc đảo chính chống lại chính phủ. Tổng thống dân bầu theo đường lối xã hội chủ nghĩa Salvador Allende bị lật đổ, và chính quyền do Tướng Augusto Pinochet lãnh đạo lên nắm quyền, thiết lập chế độ độc tài tàn bạo ở nước này.
  Nhân dịp này, #SputnikMundo đã trò chuyện với bà Viviana Corvalan, con gái của lãnh đạo Cộng sản Chile Luis Corvalan, về các sự kiện nửa thế kỷ trước và cuộc sống của gia đình Corvalan khi buộc phải lưu vong ở Liên Xô, cũng như về những vấn đề hiện tại trong chính trị quốc tế.

  Gia đình Corvalan - nạn nhân của chế độ độc tài Pinochet
  Trong cuộc trò chuyện với Sputnik Mundo, bà Viviana Corvalan tâm sự rằng, sau khi Pinochet lên nắm quyền, gia đình bà, giống như nhiều nạn nhân khác của chế độ độc tài, đã rơi vào "địa ngục trần gian". Cha của Viviana, lúc đó là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Chile Luis Corvalan, đã bị bắt và bị tra tấn. Điều tương tự cũng xảy ra với con trai ông, người do sức khỏe bị tổn hại nên sau đó chết trong cảnh lưu vong khi mới 28 tuổi.
  “Mọi thứ cũng giống như bất kỳ gia đình Chile nào khác trở thành nạn nhân của chế độ độc tài: bố tôi ở tù, con dâu tôi ở tù, anh trai tôi ở tù, tôi cũng bị bắt giữ trên đường phố, - Viviana Corvalan hồi tưởng lại. Ngoài những điều khác, bà đã bị cấm “học tập hoặc thậm chí xuất hiện” tại bất kỳ trường đại học nào.
  "Họ đã hủy hoại cuộc sống của chúng tôi. Cuộc sống đã bị hủy hoại hoàn toàn trong mọi lĩnh vực. Trong trường hợp của tôi - trong lĩnh vực học tập, hoạt động chính trị, hay thậm chí là tình bạn. Bởi vì dưới chế độ độc tài, ai có thể liên lạc với bạn? Chúng tôi là một gia đình thường xuyên bị theo dõi. Nói cách khác, bất cứ ai đến gần chúng tôi ngay lập tức bị coi là cộng sản", - bà Viviana Corvalan nói.
  Bà Corvalan thừa nhận rằng, cái ác gây ra cho gia đình bà lớn đến mức bà vẫn có những cảm xúc thịnh nộ và từ chối tha thứ cho những người liên quan đến các tội ác của chế độ độc tài.
  “Thành thật mà nói, khi ai đó nói với tôi về sự tha thứ, dường như sự tha thứ có thể chữa lành tôi, tôi trả lời: tôi không muốn hòa giải hay tha thứ: tôi muốn bảo vệ công lý”, - Viviana Corvalan nói.
  Bà đặc biệt phẫn nộ vì những kẻ đã tra tấn anh trai bà và chịu trách nhiệm về cái chết của anh ta vẫn không bị trừng phạt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Ở Liên Xô tôi đã cảm thấy hạnh phúc hơn bất cứ nơi nào khác”
   Năm 1976, theo thỏa thuận giữa Liên Xô và Chile thông qua sự trung gian của Hoa Kỳ, Liên Xô đã trao đổi nhân vật đối lập Vladimir Bukovsky với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Chile Luis Corvalan. Và Luis Corvalan đã được tị nạn chính trị ở Liên Xô.
   Viviana Corvalan, khi đó 21 tuổi, cũng đến Matxcơva cùng em gái. Bà tâm sự rằng, ngay từ cái nhìn đầu tiên, bà đã yêu đất nước này, vốn đã quen thuộc với những món quà mà người cha đã mang về từ Liên Xô trước cuộc đảo chính ở Chile. Ví dụ, Viviana đã tập đi xe đạp trên “chiếc xe đạp Nga”.
   Nhấn mạnh đến sự “vĩ đại” và “hùng vĩ” của thủ đô Nga và người dân ở đó, bà Corvalan mô tả xã hội Liên Xô là “tuyệt vời”. Theo bà, nhiều quốc gia vẫn chưa thể đuổi kịp những thành tựu xã hội của Liên Xô.
   “Liên Xô đã bảo đảm quyền có chỗ ở, ngay cả khi đó là một căn hộ tập thể. Và bây giờ trên các đường phố ở Chile có rất nhiều chiếc lều, rất nhiêu người phải dựng lều sống trên đường phố vào mùa đông và mùa hè. Ở Liên Xô, ngay cả khi phải sử dụng chung phòng tắm và phòng bếp, thì vẫn có chỗ ngủ và chỗ ở. Và bạn luôn thấy hàng nghìn cần cẩu xây dựng ở Matxcơva, bởi vì ở đó luôn có thứ gì đó được xây dựng”, - bà nhấn mạnh.
   Viviana Corvalan cũng lưu ý đến “quyền không thể chối cãi” được chăm sóc sức khỏe miễn phí và những thành tựu mà Liên Xô đã đạt được trong lĩnh vực này. Bà Viviana, người đã học khoa vũ đạo tại Trường Đại học nghệ thuật Sân khấu Nga (GITIS), nói: “Tôi cũng không thể không đề cập đến quyền được giáo dục”.
   “Tôi đã có cơ hội học những gì mình thích mà không gặp vấn đề về tài chính, tôi đã có chỗ ở, tôi được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có tình yêu, các đồng nghiệp và bạn bè mà tôi vẫn giao tiếp cho đến ngày nay”, - bà Corvalan nói và nhấn mạnh rằng, cuộc sống bình yên ở Liên Xô trái ngược hẳn với nỗi lo lắng mà bà bắt đầu trải qua khi trở về Chile.

   “Nỗi lo lắng này do những suy nghĩ về mức lương của mình có đủ trả một tháng tiền nhà, tiền ăn, tiền học cho con gái hay không. Vào ban đêm, tôi lại có cảm giác sợ hãi vì có thể bị trộm cướp đột nhập vào nhà … Tôi không bao giờ trải qua điều này ở Liên Xô”, - bà Corvalan nói.
   "Liên Xô đã là nơi tôi cảm thấy hạnh phúc nhất. Và tôi không chỉ lưu luyến Liên Xô mà còn cả nước Nga", - bà nói.

   Xóa
  2. “Hoa Kỳ đang sử dụng Zelensky như một con rối để chống lại Nga”
   Theo Viviana Corvalan, chiến dịch chống Nga Russophobia đang diễn ra trên khắp thế giới là “điên rồ”. Trong bối cảnh này, bà cảm thấy xấu hổ vì quan điểm của Tổng thống Chile Gabriel Boric, người đứng về phía Kiev trong cuộc xung đột Ukraina.
   “Tôi cảm thấy xấu hổ vì Chính phủ Chile, trong đó Đảng Cộng sản là một phần của liên minh cầm quyền. Tôi xấu hổ vì họ không hiểu bản chất của cuộc xung đột này và không thể thấy rằng đây là cuộc chiến của Hoa Kỳ, rõ ràng là Mỹ dùng Ukraina với một con rối như Zelensky để chống lại Nga. Tôi không hiểu tại sao họ không thể nhận ra điều này”, - Viviana Corvalan nhấn mạnh và nói thêm rằng, rõ ràng là truyền thông Chile đang bóp méo thông tin về cuộc xung đột.
   Bà cũng lưu ý rằng, chiến dịch chống Nga được phát động ở phương Tây khiến bà nhớ đến các cuộc tấn công của Pinochet nhằm vào những người cộng sản, mà theo bà, điều này không phải là chuyện quá khứ.
   "Cho đến ngày nay, tôi vẫn thấy những biểu hiện của chủ nghĩa chống cộng này. Điều tương tự với chủ nghĩa bài Nga", - bà cho biết trong cuộc trò chuyện với #SputnikMundo. Đồng thời, bà Corvalan nhấn mạnh rằng, bà sẵn sàng chống lại những cuộc tấn công và dối trá như vậy. “Tôi là con gái của một người cha rất dũng cảm và kiên định, người đã dạy chúng tôi không ngại nói ra sự thật”, - Viviana Corvalan kết luận.

   Xóa
 15. Elon Musk cáo buộc những người chỉ trích quyết định không bật Starlink gần Crưm là phản quốc
  21:13 11.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Doanh nhân người Mỹ Elon Musk đáp trả trên mạng xã hội X về cáo buộc phản quốc khi từ chối cho Lực lượng vũ trang Ukraina sử dụng Starlink để tấn công Hạm đội Biển Đen của Nga.
  "Quốc hội Mỹ không tuyên chiến với Nga. Nếu có người phản quốc thì đó chính những người đó gọi tôi như vậy", ông Elon Musk viết.
  Elon Musk nói thêm rằng ông là công dân Hoa Kỳ và ông sẽ chiến đấu và chết vì đất nước.
  Tuần trước, CNN dẫn một đoạn trích từ tiểu sử của tỷ phú do Walter Isaacson viết. Cụ thể, người ta nói rằng năm ngoái, Musk đã bí mật ra lệnh cho các kỹ sư của mình tắt Starlink ngoài khơi bờ biển Crưm để “ngăn cản cuộc tấn công bí mật của Ukraina vào hải quân Nga”. Bản thân doanh nhân này đã nêu rõ rằng Starlink không hoạt động trong lĩnh vực này, nhưng ông nhận được yêu cầu khẩn cấp từ chính phủ về việc kích hoạt dịch vụ. Musk nói thêm, nếu như đồng ý, công ty SpaceX của ông sẽ tham gia “vào hành động chiến tranh lớn”.

  Hơn nữa, thậm chí trước đó Elon Musk còn nhấn mạnh rằng ông sẽ không cho phép sử dụng vệ tinh của mình để leo thang xung đột, có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba.

  Trả lờiXóa
 16. “Tiếng Việt xứng đáng học” – Trưởng trung tâm “Tiếng Việt Ơi” nói về mối quan tâm đến tiếng Việt
  20:10 11.09.2023

  Ngày 8 tháng 9 được công bố tại Việt Nam là ngày tôn vinh tiếng Việt. Sự quan tâm đến tiếng Việt đang tăng lên hàng năm, không chỉ ở Nga mà còn ở các nước khác. Sputnik Việt Nam đã trao đổi, trò chuyện với Lan Nguyễn – người đồng sáng lập của TVO về xu hướng và đặc điểm của việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.
  Trung tâm được thành lập vào năm 2013 cùng với Hoàng Anh Phan. Những người sáng lập trung tâm không đặt mục tiêu kiếm lợi nhuận ngay lập tức mà muốn bảo tồn các giá trị và tầm nhìn của họ về việc giảng dạy ngôn ngữ:
  “Chị cảm thấy là Trung tâm phát triển chậm nhưng mà chắc, khá là bền vững. Chị coi quan trọng là “Tiếng Việt Ơi” giữ được những bản chất và những giá trị”.
  Trong số các đặc điểm trong phương pháp tiếp cận của trung tâm, Lan Nguyễn chỉ ra rằng giáo viên cố gắng cung cấp càng nhiều phương pháp thực hành giao tiếp cho học sinh càng tốt, trái ngược với các phương pháp giáo dục truyền thống:
  “Có một thói quen dạy tiếng Việt khi giảng viên là người giải thích còn học sinh là người nghe, nhận kiến thức thôi. Trong “Tiếng Việt Ơi” bọn chị thử tạo một mô hình khi sinh viên là trung tâm và cho sinh viên cơ hội luyện tập nói nhiều nhất có thể”.
  Điểm độc đáo thứ hai của trung tâm mà người đối thoại với Sputnik nêu ra: cố gắng đưa ngôn ngữ tự nhiên nhất, đời thường nhất khác với nhiều sách giáo khoa giảng dạy tiếng Việt mà không thực dụng lắm.
  Trung tâm giúp học viên nước ngoài khắc phục các vấn đề liên quan đến việc học tiếng Việt. Vấn đề chính là những khó khăn trong việc phát triển kỹ năng nói và hiểu tiếng Việt. Tất cả mọi người đều gặp phải chúng và cách duy nhất để vượt qua khó khăn- đó là thực hành. Tuy nhiên, cũng có những vấn đề bất thường mà người học tiếng Việt gặp phải:
  “Có trải nghiệm là dù ở trong lớp một người trao đổi thoải mái, biết nói, biết hiểu nhưng khi ra ngoài và nói cái gì đó rất đơn giản như “bao nhiêu tiền” thì người Việt Nam không hiểu. Tại vì người Việt Nam chưa có đủ kinh nghiệm giao tiếp với người nước ngoài nói tiếng Việt. Đây cũng là lý do khi người nước ngoài nói tiếng Việt giỏi nhưng mà người Việt Nam vẫn không hiểu. Khi thấy người châu âu thì họ chuẩn bị nghe tiếng khác, họ không dự kiến nên không hiểu. Có rất nhiều người phàn nàn về vấn đề này”, –người sáng lập trung tâm chia sẻ kinh nghiệm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người đối thoại với Sputnik lưu ý, tình hình xung quanh việc quan tâm đến tiếng Việt đang có hai xu hướng:
   1) Trong thời gian dịch Covid và cách ly bắt buộc đã giúp vượt qua định kiến ​​về việc học từ xa. Mọi người buộc phải làm hầu hết mọi thứ trực tuyến:
   “Có sự thay đổi quan điểm và định kiến về sự học online, định kiến là học trực tuyến thì không hiệu quả, không vui. Bây giờ thì có ngày càng nhiều người học online”.

   2) Ngoài ra còn có sự quan tâm đến các khóa học cấp tốc ngắn hạn, trái ngược với đào tạo dàn trải. Như Lan Nguyễn cho biết, nếu trước đây sinh viên học 1-2 buổi/tuần thì hiện nay có số lượng rất lớn sinh viên học 1, 2 tuần nhưng mỗi ngày:
   “Trước đây tình hình này đã rất ít khi xảy ra. Đã có ý tưởng “ tôi chỉ đến Việt Nam trong 2 tuần, học tiếng Việt để làm gì?” Nhưng bây giờ số lượng của người này tăng lên và chị cảm thấy rất vui vì điều này nghĩa là người ta cho rằng tiêng việt xứng đáng để học, xứng đáng để dành thời gian”.
   Kết thúc buổi trò chuyện, trưởng trung tâm “Tiếng Việt Ơi” đánh giá tích cực về khả năng hợp tác với các cơ sở giáo dục Nga, nếu phía Nga có những quan tâm như vậy: sự hợp tác đó sẽ có lợi cho tất cả mọi người:
   “Cách học tiếng Việt hiệu quả nhất là học với người Việt Nam. Sự hợp tác này chắc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn học tiếng Việt ở Nga, nhưng đây cũng là một trải nghiệm rất hữu ích cho giảng viên “Tiếng Việt Ơi”, đây là cơ hội cải thiện kỹ năng dạy của mình, làm việc trong môi trường mới chị cho rằng bất ký kinh nghiệm nào rất tốt cho công việc, có càng nhiều trải nghiệm cần được tiếp xúc nhiều với môi trường khác nhau thì làm những giảng viên tốt hơn, giỏi hơn, có kinh nghiệm nhiều hơn, nói chung đây có thể là quan hệ win-win”

   Xóa
 17. Saleem Hammad: 'Tiếng Việt đã thay đổi cuộc sống của tôi một cách kỳ diệu'
  17:30 11.09.2023

  12 năm kể từ lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam du học, chàng trai Palestine Saleem Hammad với khả năng sử dụng tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ, hiện đang làm việc tại ĐSQ Qatar. Anh cũng từng là Đại sứ hữu nghị vì hòa bình của thành phố Hà Nội năm 2019. Không chỉ vậy, Saleem còn là Youtuber và Tiktoker nổi tiếng tại Việt Nam. Ghi nhận của Sputnik.
  Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả trại thành phố Jenin, phía bắc Bờ Tây Palestine, từ nhỏ Saleem Hammad đã phải làm nhiều nghề để phụ giúp cha mẹ sau giờ học. Khát khao học tập, nỗ lực không ngừng cùng sự động viên và tình yêu của người mẹ đã giúp Saleem giành được học bổng sang Việt Nam khi theo học tại Học viện Cảnh sát.
  Khoảng thời gian đầu, chàng trai Palestine không chỉ “choáng” với “phong ba, bão táp” của ngữ pháp Tiếng Việt mà còn lạ lẫm bởi đồ ăn, khí hậu và văn hóa nơi đây. Tuy nhiên, với sự chăm chỉ và nỗ lực, Saleem đã nhanh chóng hòa nhập được với cộng đồng người Việt và thực sự vui thích với cuộc sống ở Việt Nam.
  Năm 2019, Saleem Hammad vượt qua rất nhiều thí sinh từ nhiều nước trên thế giới và trở thành Đại sứ hữu nghị vì hòa bình của thành phố Hà Nội. Không dừng lại ở đó, anh còn là chủ nhân của kênh Youtube và Tiktok với hàng trăm nghìn lượt đăng ký với mong muốn giới thiệu văn hóa và con người Palestine cho người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Việt Nam quan tâm lĩnh vực năng lượng của Nga
  18:33 11.09.2023

  Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Đỗ Thành Trung dẫn đầu tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF-2023) lần thứ 8 tại Vladivostok Nga.
  Thông tin với báo chí, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho biết, Việt Nam có thể tăng cường hợp tác với Nga về năng lượng, thương mại, giáo dục và chuyển đổi số.
  Nga tăng cường hợp tác với ASEAN trên nhiều lĩnh vực
  Bước sang ngày làm việc thứ hai, Diễn đàn tập trung các phiên thảo luận về lĩnh vực lọc dầu- năng lượng phục vụ tăng trưởng kinh tế.
  Các đại biểu cũng tham gia thảo luận về những giải pháp công nghệ số phục vụ phát triển kinh tế và hợp tác kinh tế giữa Liên bang Nga và các nước, mục tiêu kinh doanh liên quan đến khí hậu, bảo vệ hành tinh và vai trò của vùng Viễn Đông, các biện pháp ứng phó đối phó thiên tai, sự cố…
  Một nội dung quan trọng trong buổi sáng ngày làm việc thứ hai của Diễn đàn Kinh tế phương Đông là phiên thảo luận chuyên đề, đối thoại kinh doanh Nga - ASEAN với sự tham dự của đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung dẫn đầu.
  Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN. Trong bối cảnh phục hồi và chuyển đổi hệ thống kinh tế toàn cầu hậu Covid-19, Nga đặc biệt quan tâm đến việc tạo thêm động lực để tăng cường và đa dạng hóa hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư với các nước trong khối ASEAN.
  PV GAS - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2023
  Việt Nam đàm phán với gã khổng lồ năng lượng Nga NOVATEK và ExxonMobil của Mỹ về LNG
  5 Tháng Bảy, 20:57
  Các ưu tiên bao gồm đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng, kinh tế tuần hoàn và các vấn đề môi trường, số hóa nền kinh tế, phát triển thành phố thông minh cũng như mở rộng hợp tác khoa học và giáo dục, các vùng Viễn Đông của Nga có lợi thế cạnh tranh đáng kể trong nhiều ngành công nghiệp và do vị trí địa lý thuận lợi, có thể chuyển đổi sự tương tác sâu rộng hiện có với các nước Đông Nam Á thành các kết quả kinh tế, khoa học và giáo dục.
  Tại Diễn đàn, Nga đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ của Liên bang Nga với các nước thành viên ASEAN, trong đó chú trọng đến vai trò của công nghệ 4.0.
  Theo ông Alexander Korolev, chuyên gia về ASEAN của trường Kinh tế cao cấp Nga, trí tuệ nhân tạo và ứng dụng công nghệ cao có thể là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo Nga cũng như ASEAN trong triển vọng hợp tác sắp tới.
  “Tôi nghĩ rằng Nga sẽ định hướng phát triển trí tuệ nhân tạo, công nghệ cao. Đây cũng sẽ là một trong những lĩnh vực có thể trở thành động lực cho hợp tác giữa Nga và ASEAN trong thời gian tới”, - chuyên gia nhận định.
  Các lĩnh vực Việt Nam muốn thúc đẩy hợp tác với Nga
  Trả lời phỏng vấn về những lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung thông tin trên báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam cho biết, đối với quan hệ kinh tế Việt Nam và Liên bang Nga hiện nay thì cần nghiên cứu và đầu tư vào các lĩnh vực có thể đem lại hiệu quả tốt hơn, đây là điều Chính phủ và các bộ, ngành liên quan rất quan tâm trong đó có lĩnh vực năng lượng.
  Thứ hai là lĩnh vực thương mại. Như Sputnik đã thông tin, thương mại hai nước đã có những bước tiến mạnh mẽ ngay sau khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á - Âu (trong đó Nga là một thành viên) có hiệu lực vào năm 2016.
  Việt Nam coi Nga là nền công nghiệp phát triển, có tiềm lực về nghiên cứu khoa học, năng lượng và tài nguyên thiên nhiên phong phú.
  Trong khi đó, Việt Nam lại sở hữu thế mạnh về dệt may, da giày, công nghiệp điện tử, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Hai nền kinh tế có tính bổ trợ lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 19. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga theo lời mời của ông Putin
  18:08 11.09.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm chính thức Nga, Dịch vụ báo của Điện Kremlin đưa tin hôm thứ Hai.
  “Theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm chính thức tới Liên bang Nga", - thông điệp cho biết.

  Trước đó, các nguồn tin phương Tây đưa tin về chuyến thăm có thể xảy ra của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Các phương tiện truyền thông đề cập đến ngày 13 tháng 9.
  Hiện tại ông Putin đang ở Vladivostok, tại đây đang diễn ra diễn đàn kinh tế phương Đông. Như thư ký báo chí của tổng thống Dmitry Peskov cho biết ngày hôm qua, không có kế hoạch cho cuộc gặp của nguyên thủ quốc gia với Kim Jong-un bên lề Diễn đàn.

  Trả lờiXóa