Chủ Nhật, 17 tháng 9, 2023

Chuyện lạ trên báo Tây Ban Nha: MỘT GIÁO SƯ NGA ĐANG TRANH CHỨC THỊ TRƯỞNG TUNJIA, TỈNH BOYACA (COLOMBIA)

 
Giáo sư người Nga Mikhail Krasnov, ứng viên Thị trưởng Tp Tunja, thủ phủ tỉnh Boyacá (Colombia)

Boyacá là một trong 32 tỉnh của Colombia. Tỉnh nằm tại trung tâm Colombia, phần lớn địa hình nằm trên dãy núi Đông Colombia. Boyacá tiếp giáp với tỉnh Santander về phía bắc, giáp với bang Apure của Venezuela và tỉnh Norte de Santander về phía tây bắc, giáp với hai tỉnh Arauca và Casanare về phía đông, giáp với tỉnh Cundinamarca về phía nam và giáp với tỉnh Antioquia về phía đông. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Tunja.

Tp Tunja trên Bản đồ Colombia

Tại Colombia, tỉnh Boyacá được mệnh danh là vùng đất của tự do vì nơi đây từng xảy ra nhiều trận chiến lớn trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Colombia tách khỏi Tây Ban Nha, tiêu biểu là trận Boyacá diễn ra vào ngày 7 tháng 8 năm 1819. Năm 1539, Gonzalo Suárez Rendón lập nên thành phố Tunja.

Kính mời những ai biết tiếng Tây Ban Nha, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo El País (Tây Ban Nha) với tiêu đề Mikhail Krasnov, el ‘profe’ ruso que quiere ser alcalde de Tunja – Dịch: Mikhail Krasnov, 'giáo sư' người Nga muốn làm thị trưởng Tunja

https://elpais.com/america-colombia/2023-09-04/mikhail-krasnov-el-profe-ruso-que-quiere-ser-alcalde-de-tunja.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

  Mikhail Krasnov, el ‘profe’ ruso que quiere ser alcalde de Tunja – Dịch: Mikhail Krasnov, 'giáo sư' người Nga muốn làm thị trưởng Tunja

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo  El País (Tây Ban Nha)

Học giả sinh ra ở Liên Xô cũ đang tìm cách trở thành Thị trưởng thủ đô lịch sử Boyacá trong cuộc bầu cử vào 29 tháng 10 năm 2023.

Sự tương phản là nổi bật. Mặc dù sử dụng từ thông tục “sumercé” một cách ngẫu hứng, một từ được kế thừa từ thời thuộc địa rất đặc trưng của cư dân Boyacá, nhưng Mikhail Krasnov vẫn giữ một chút giọng Nga. Người nổi bật nhất trong số chín ứng cử viên cho chức Thị trưởng Tunja sinh ra cách đây 45 năm tại Saratov, thuộc Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết đã bị giải tán, và hiện muốn cai trị thủ phủ của tỉnh nằm trong khu vực miền núi phía đông bắc Colombia này, địa điểm lịch sử nơi diễn ra các cuộc chiến tranh nổi tiếng nhất trong các cuộc chiến giành độc lập.

Krasnov toát lên vẻ tự tin. Trông anh không mệt mỏi khi lên xuống những con đường dốc ở Tunja, một thành phố có chưa đầy 200.000 dân, chỉ cách Bogotá hơn hai giờ đi đường. “Tôi biết mình sẽ thắng vì mọi người đã chán ngấy những người cũ,” anh nói, nhận thức được rằng anh cần thu hút phiếu bầu của những công dân không hài lòng. “Tôi là giáo sư đại học, tôi không phải là chính trị gia,” anh tự xác định. Điện thoại di động của anh ấy đang reo bài quốc ca Colombia, đổ chuông liên tục và anh ấy luôn trả lời nó bằng mở loa ngoài, giống như một người không có gì phải giấu giếm. Dưới nắng, tóc vàng và mắt sáng, thứ Năm tuần này anh ấy mặc một chiếc áo sơ mi và đi ủng da, một bộ trang phục trang trọng khác thường đối với anh ấy, anh ấy nói, vì anh ấy sẽ tham gia một cuộc tranh luận bầu cử vào cuối ngày. Chuyến tham quan bao gồm các công trình có một số thành phần đặc biệt như cầu Las Quintas, cơ sở hạ tầng khổng lồ dành cho phương tiện một chiều để băng qua một con kênh nhỏ, một bể bơi thành phố bị chậm trễ trong việc tu sửa hoặc Công viên Thư viện, cuối cùng đã được bàn giao mà không có thư viện đi kèm với nó trong kế hoạch ban đầu. Cũng là chuyến thăm Las Torres del Parque, một trong hai dự án nhà ở xã hội lớn chưa hoàn thành trong hơn một thập kỷ. Việc xây dựng có những sai sót về cấu trúc gây nguy hiểm cho các gia đình sống trong các khu nhà đã hoàn thành.

Trong khi Krasnov phẫn nộ kể câu chuyện về Las Torres del Parque từ đồng cỏ liền kề, một trong những người hàng xóm nhìn ra ngoài cửa sổ. “Hãy tin vào phiếu bầu của tôi,” anh ấy hét lên. Sau một hồi trao đổi, anh ta mời anh ta uống nước panela. Tôi biết đến điều đó qua mạng xã hội, vì chiến dịch diễn ra rất khắc khổ, không tốn chi phí quảng cáo và tập trung vào truyền miệng. 

Gs người Nga Mikhail Krasnov đang vận động tranh cử, thu thập chữ ký ủng hộ

Thay vào đó, anh ấy sử dụng sự hài hước và lối nói thông tục của người Colombia gọi ông  là “người Nga”, bằng những tác phẩm có hình anh ấy đội mũ bảo hiểm hoặc những khẩu hiệu giải thích rằng anh ấy biết cách xây dựng. Camila García, cư dân của Las Torres del Parque, một nhà công nghệ 27 tuổi trong lĩnh vực quản lý nhân tài, người rất chán ghét các chính trị gia, thừa nhận: “Tôi chỉ cần biết đó là một người Nga, vì thực lòng tôi không biết cái tên đó. Ở đây họ đang bỏ phiếu cho những người giống như mọi khi. Tôi thích rằng anh ấy có gì đó khác biệt”.

Người Nga hay còn gọi là 'profe', như mọi người đều biết, đã đến Tunja cách đây 15 năm với tư cách là một sinh viên trao đổi và cuối cùng ở lại làm giáo sư tại Đại học Sư phạm và Công nghệ Colombia (UPTC). Có cha là người Nga và mẹ là người Ukraine, anh cảm thấy mình giống như một Tunjano khác, ngay cả khi đó là con nuôi. Là một nhà kinh tế học của Đại học Humboldt Berlin, Đức, ông có thành tích học tập tốt và nói được sáu thứ tiếng. Ông có bốn bằng thạc sĩ tại trường đại học Saratov và bằng tiến sĩ về xã hội học kinh tế và nhân khẩu học tại Đại học bang Volgograd. Ông đã quen với việc bị so sánh với Antanas Mockus , một chính trị gia không thể phân loại được, từng hai lần giữ chức thị trưởng Bogotá và là ứng cử viên tổng thống. Cả hai đều được mệnh danh là “giáo sư” vì nguồn gốc giảng dạy của họ, nhưng mặc dù Mockus có nguồn gốc từ Litva nhưng ông lại sinh ra ở thủ đô Colombia.

“Của chúng tôi là cuộc bỏ phiếu đổi mới,” khẳng định lại một trong những giáo viên đầu tiên ở Tunja khi gặp cô trên đường phố của trung tâm lịch sử. Krasnov được tư vấn bởi một nhóm nhỏ các học giả và tình nguyện viên UPTC đã tham gia. Ông bắt đầu thu thập chữ ký với tư cách là một ứng cử viên độc lập và thu được hơn 33.000 chữ ký, và sau đó chấp nhận sự giới thiệu của La Fuerza de la Paz, đảng của cựu thượng nghị sĩ Roy Barreras , hiện là đại sứ ở London, đã trao 43 triệu peso (khoảng 10.000 USD) cho cuộc vận động. Ricardo Castro, chủ tịch của Fuerza de la Paz cho biết: “Chúng tôi thích hồ sơ của họ, tìm kiếm những lĩnh vực khác nhau chưa được chú ý trong nhiều năm và muốn góp phần thay đổi nền chính trị Colombia”.

Krasnov lập luận: “Tunja có tiềm năng phát triển. Ông viện dẫn Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Thành phố – từ Hội đồng Năng lực Cạnh tranh Tư nhân và Đại học Rosario–, trong đó Tunja chiếm vị trí thứ ba, chỉ sau Bogotá và Medellín. Và điều đó trái ngược với một chỉ số khác, bản đồ miễn trừ trừng phạt ở Colombia do Ban Thư ký Minh bạch của Tổng thống nước Cộng hòa công bố vào tháng 7, trong đó Boyacá xuất hiện ở vị trí thứ tư trong số 32 tỉnh – sau ba tỉnh riêng biệt: Vaupés, Guaviare và Guainía. “Vì vậy, một mặt chúng tôi có tiềm năng, đó là những gì chúng tôi có thể đạt được, do vị trí địa lý và các yếu tố khác, cũng như con người thực sự của chúng tôi. Sự khác biệt này được tạo ra bởi các chính phủ tồi, do tham nhũng, bởi vì chúng tôi có tiềm năng trở nên rất hấp dẫn đối với các khoản đầu tư trong nước và quốc tế,”- ông nhấn mạnh. “Sức mạnh của tôi không phải là sự nghiệp chính trị mà là tôi luôn tâm huyết với việc học. “Tôi là một nhà kinh tế và tôi biết Tunja phải đi đâu,”- Giáo sư tuyên bố.

Trong bối cảnh không có các cuộc thăm dò đáng tin cậy, Krasnov dường như không phải là ứng cử viên mạnh nhất, nhưng ông tỏ ra tự tin. Về nguyên tắc, ứng cử viên được yêu thích nhất là ứng cử viên của Liên minh Xanh, ủy viên hội đồng John Carrero, người cách đây 4 năm đứng thứ hai và được sự ủng hộ của một nhân vật nặng ký như Carlos Amaya, một gương mặt nổi tiếng trong chính trường khu vực, người đang tìm cách một lần nữa trở thành thống đốc bang. Boyacá và nhận được sự ủng hộ từ nhiều lực lượng chính trị khác nhau. Một ủy viên hội đồng khác, Jonathan Bosigas, nhận được sự ủng hộ của Hiệp ước Lịch sử cầm quyền. Rafael Romero Piñeros, cựu nghị sĩ và cựu thống đốc Boyacá, cho biết: “Các ứng cử viên khác có lợi thế về kiến ​​​​thức và trang bị để điều hành chiến dịch tranh cử”.

Nhà phân tích Jacinto Pineda Jiménez, giáo viên và nhà nghiên cứu tại Trường Hành chính Công, cho biết mức độ tiếp nhận người nước ngoài ở Boyacá rất thấp - ngoại trừ Villa de Leyva - một khu vực nơi dân số có xu hướng di cư. Thêm vào đó là tầm nhìn truyền thống về chính trị, trong đó các đảng như Bảo thủ và Tự do vẫn còn rất nhiều sức mạnh. Ông Jacinto Pineda Jiménez nhấn mạnh: “Sự xuất hiện của một người nước ngoài không có ý nghĩa chính trị là điều rất thú vị đối với quá trình bầu cử này. “Khi bạn lắng nghe ứng viên, bạn sẽ tìm thấy tất cả sự lý trí của anh ấy ở anh ấy, anh ấy đánh giá cao, để việc nghiên cứu của anh ấy cho phép anh ấy có tầm nhìn về tính bền vững phù hợp với các thành phố khác trên thế giới.

Tác giả Santiago Torrado

Đồng Thị Kim Thanh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

7. Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

9. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

10. Báo Strana (Ukraina): NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ QUAN Y TẾ TIỂU ĐOÀN DA VINCI WOLVES (UKRAINA)- ALINA MIKHAILOVA KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG CÓ CHIẾN THẮNG HÔM NAY, NGÀY MAI HOẶC KỂ CẢ MỘT NĂM NỮA!

11. Le figaro (Pháp): NGHE LỜI KHUYÊN CỦA SARKOZY, LÃNH ĐẠO TRIỀU TIÊN KIM JONG – UN TỚI NGA, GẶP PUTIN

12. SwebbTV (Thụy Điển): NGA CÓ LOẠI ĐỒ CHƠI ‘SARMAT’ MÀ CHỈ VỚI 1 ĐÒN ĐÁNH CÓ THỂ XOÁ SẠCH VƯƠNG QUỐC ANH HOẶC PHÁP

13. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

14. Báo Strana (Ukraina): NGẠC NHIÊN CHƯA KÌA, TẤT CẢ CƯ DÂN ODESSA TỪ CHỐI TIẾNG UKRAINA VÀ CHỈ CÓ TIẾNG NGA! ODESSA KHÔNG ĐƯỢC NHƯ THỦ ĐÔ KIEV, NƠI CƯ DÂN NÓI VỚI NHAU BẰNG TIẾNG NGA NHƯNG GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI LẠ BẰNG TIẾNG UKRAINA

15. Báo Ba Lan: QUÂN UKRAINA BỊ BAO VÂY TRONG 'CÁI RỌ' Ở RABOTINO

16. Tạp chí Phố Wall (Mỹ): ĐẢNG DÂN CHỦ ĐANG HOẢNG SỢ VỀ BIDEN

17. Báo Ý: NẾU CHÂU ÂU MUỐN TỒN TẠI, HÃY TỪ BỎ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ!

18. Chuyện lạ trên báo Tây Ban Nha: MỘT GIÁO SƯ NGA ĐANG TRANH CHỨC THỊ TRƯỞNG TUNJIA, TỈNH BOYACA (COLOMBIA)

11 nhận xét:

 1. Giá như được bỏ phiếu, tôi cũng sẽ bầu ông Giáo sư người Nga này!
  29/10 đề nghị Google.tienlang thông báo kết quả nhé!
  Hy vọng ông Giáo sư Mikhail Krasnov trúng cử!

  Trả lờiXóa
 2. Ông Trump loại trừ khả năng nhiệm kỳ ba nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024
  21:11 17.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump loại trừ khả năng tranh cử nguyên thủ quốc gia nhiệm kỳ thứ ba nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024.
  "Không", - ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với NBC News khi được hỏi liệu có kịch bản ông muốn tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ một lần nữa nếu thắng cử vào năm 2024 hay không.

  Đảng viên Cộng hòa Donald Trump là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Năm 2020, ông thua ứng cử viên Đảng Dân chủ, đương kim lãnh đạo Mỹ Joe Biden.
  Ông Trump tuyên bố sẵn sàng giải quyết hầu hết vấn đề của Mỹ trong vòng 1 năm
  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng giải quyết hầu hết các vấn đề của đất nước trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024.
  "Trong 6 tháng đến 1 năm, nhiều vấn đề, gần như tất cả các vấn đề mà chúng ta đã thảo luận, sẽ được giải quyết", - ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với NBC News, khi bình luận về công việc của ông trên cương vị tổng thống Hoa Kỳ nếu ông thắng cử.

  Ông nói thêm rằng cử tri không nên bầu những ứng cử viên nói về khả năng giải quyết các vấn đề của Hoa Kỳ trong vòng 8 năm làm Tổng thống Hoa Kỳ.
  Cựu Tổng thống Donald Trump trước khi ra tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2023
  Ông Trump: "Nếu tôi không thắng cử, đất nước Mỹ sẽ xong thôi!"
  Hôm qua, 03:53
  Biết trước chiến lược của Đảng Cộng hòa
  Trước đó, New York Times đưa tin rằng Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã biết trước chiến lược của Đảng Cộng hòa nhằm tiến hành các thủ tục luận tội tại Hạ viện đối với nguyên thủ quốc gia hiện tại ông Joe Biden và đã thúc đẩy các thành viên cùng đảng của ông một cách riêng tư theo hướng đó.
  "Ông Trump đã bí mật thúc đẩy các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa luận tội ông Biden", - bài báo cho biết.
  Cựu tổng thống thường xuyên trao đổi về chủ đề này với một số nhà lập pháp trong những tháng qua, bao gồm cả đại diện của nhóm Cộng hòa trong Freedom Caucus, vốn nổi tiếng với những lời chỉ trích chính phủ và Tổng thống.

  Trả lờiXóa
 3. Tổng thống Phần Lan kêu gọi phương Tây duy trì quan hệ với Nga
  19:16 17.09.2023

  am
  Tổng thống Phần Lan kêu gọi phương Tây duy trì quan hệ với Nga
  19:16 17.09.2023
  Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2023
  © AFP 2023 / Cole Burston
  Đăng ký
  Zelo
  MOSKVA(Sputnik) - Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tin rằng điều quan trọng đối với các nước phương Tây là tìm cách duy trì quan hệ với Nga.
  “Ý tôi không phải là một tình bạn lớn nào đó, mà là khả năng chịu đựng và thậm chí là một chút hiểu biết lẫn nhau”, - Niinistö nói trong cuộc phỏng vấn với New York Times, đồng thời bổ sung rằng: sau khi kết thúc xung đột ở Ukraina, trong quan hệ với Liên bang Nga, sẽ cần thiết sự tin tưởng với tư cách đảm bảo rằng “một cuộc chiến mới không chờ đợi sau cánh cửa”.

  Đề cập đến nguy cơ chiến tranh hạt nhân, Tổng thống Phần Lan lưu ý các nước cung cấp vũ khí cho Ukraina cần tính đến nguy cơ xung đột có thể leo thang, đến mức xảy ra chiến tranh thế giới.
  Quang cảnh Điện Kremlin ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2023
  Truyền thông Đức: Phương Tây thất bại trong việc cô lập Nga
  15 Tháng Chín, 21:56
  “Chúng ta đang ở trong một tình huống rất nhạy cảm. Ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng có thể thay đổi tình hình rất nhiều, và thật đáng tiếc, theo chiều hướng tồi tệ hơn… Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân là rất lớn”, - Niinistö cảnh báo.
  Các biện pháp trừng phạt chống Nga
  Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva.
  Các nước thuộc Liên minh Châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam đã đưa ra lựa chọn chiến lược với Trung Quốc
  17:49 17.09.2023

  Phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
  Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Việt Nam thành điểm trung chuyển hàng hóa ASEAN-Trung Quốc.
  Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược đối ngoại của Việt Nam
  Chiều ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
  Cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 chính phủ diễn ra tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, nhân dịp tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20.
  Theo cổng TTĐT Chính phủ Việt Nam, “trong không khí chân thành, hữu nghị, tin cậy và cởi mở”, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ Việt - Trung thời gian qua, nhất là sau chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc (30/10-01/11/2022).
  Trên cơ sở đó, hai bên đi sâu trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
  Về phía Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Việt - Trung trong tổng thể chính sách đối ngoại của mỗi nước và khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và xác định phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, ổn định, lành mạnh với Trung Quốc.
  Theo Thủ tướng Việt Nam, đây là “lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu” trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
  Về phía Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Cường cũng tuyên bố “Trung Quốc luôn coi quan hệ với Việt Nam”.
  Việt Nam cũng là hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.
  “Trung Quốc ủng hộ Việt Nam xây dựng và phát triển thành công chủ nghĩa xã hội phù hợp với tình hình đất nước, sẵn sàng cùng Việt Nam không ngừng mở rộng và làm sâu sắc hợp tác thực chất giữa hai bên”, - ông Lý Cường nói.
  Thủ tướng Lý Cường cũng đánh giá cao sự tham gia tích cực, hiệu quả và đóng góp quan trọng của Việt Nam tại các kỳ CAEXPO và CABIS.
  Kiểm soát Biển Đông
  Hai bên nhất trí cùng thúc đẩy tiếp xúc cấp cao và các cấp, tăng hợp tác thực chất trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân, duy trì phối hợp, hợp tác trong các cơ chế, diễn đàn đa phương. Đặc biệt, Hà Nội và Bắc Kinh cũng nhất trí phối hợp quản lý tốt biên giới trên đất liền và kiểm soát tốt bất đồng, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở trên biển.
  “Hai bên trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí khẳng định tầm quan trọng của việc kiểm soát thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”, - cổng TTĐT Chính phủ cho biết.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện nghiêm nhận thức chung cấp cao và "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc", tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau; giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
  Làm rõ hơn về tiềm năng hợp tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hai bên cần phát huy ưu thế địa lý và sự bổ sung lẫn nhau để đẩy mạnh hợp tác thực chất trên các lĩnh vực phát triển cân bằng, bền vững.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông đề nghị Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho nông, thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện sớm thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Thành Đô (Tứ Xuyên) và Hải Khẩu (Hải Nam), phối hợp nâng cao hiệu suất thông quan, tránh xảy ra ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu.
   “Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là đối với các dự án quy mô lớn, chất lượng cao, công nghệ hiện đại, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, mang lại lợi ích kinh tế và dân sinh”, - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ.
   Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hai bên cần tăng cường kết nối giao thông và hạ tầng cửa khẩu biên giới, nghiên cứu hợp tác trong việc lập quy hoạch và xây dựng một số tuyến đường sắt ở khu vực phía bắc Việt Nam, nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa cả song phương và qua nước thứ ba.
   Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng đề nghị phối hợp xử lý dứt điểm các vướng mắc tại một số dự án hợp tác trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", đẩy nhanh tiến độ triển khai các khoản viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc dành cho Việt Nam.
   Đáp lại, Thủ tướng Lý Cường cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, thủy sản chất lượng cao, mở rộng hơn nữa quy mô và nâng cao hiệu suất giao thương thông qua nâng cấp hạ tầng cửa khẩu, kết nối chính sách, xây dựng cửa khẩu thông minh, thúc đẩy thanh toán bằng đồng bản tệ.
   Thống nhất cùng nhau xây dựng chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất ổn định, Thủ tướng Lý Cường cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân đi du lịch Việt Nam, ủng hộ mở thêm các đường bay mới giữa hai nước và thúc đẩy triển khai các dự án viện trợ dân sinh, y tế, giáo dục tại Việt Nam.
   Huawei muốn đầu tư phát triển 5G ở Việt Nam
   Tối qua, nhà lành đạo Việt Nam đã tiếp ông Simon Lin, Chủ tịch Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Huawei.
   Đại diện Huawei cho biết, tập đoàn đang hiện diện mạnh mẽ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, xem khu vực là một trong những thị trường chiến lược quan trọng nhất ở nước ngoài. Huawei hiện đang đồng hành cùng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, cung cấp dịch vụ kết nối cho gần 300 triệu gia đình và 1,1 tỷ người dân.
   Ông Simon Lin thông tin, có mặt tại Việt Nam từ 25 năm trước, Huawei luôn hoạt động sôi nổi và tích cực với phương châm “tại Việt Nam, vì Việt Nam”. Huawei đã đồng hành với hơn 300 đối tác để cung cấp cơ sở hạ tầng mạng và chuyển đổi kỹ số trong các ngành sản xuất và bất động sản, thương mại.
   Bên cạnh đó, Huawei cũng tạo ra hơn 15.000 việc làm, xây dựng đội ngũ chuyên gia với hơn 80% là nhân viên địa phương có thời gian làm việc trung bình hơn 12 năm, và đào tạo cho hơn 18.000 nhân tài số này tại Việt Nam.

   Xóa
 5. Tiến độ phản công chậm chạp của Ukraina không phải do thiếu đạn dược
  10:31 17.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Người đứng đầu ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer, cho rằng việc Ukraina chậm tiến độ phản công không phải do thiếu đạn dược mà do tình hình khó khăn trên chiến trường, trong đó có bãi mìn.
  “Không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa năng lực sản xuất quá thấp của ngành quốc phòng (các nước NATO sản xuất đạn dược) và tiến trình phản công ở Ukraina... Lý do cần có thời gian nhiều như vậy là vì điều này cực kỳ nguy hiểm, một số lượng lớn mìn đã được cài đặt”, - ông Rob Bauer giải thích trong cuộc họp báo ở Na Uy, nơi đang diễn ra hội nghị thường niên của tổng tham mưu trưởng các nước liên minh.

  Ông Rob Bauer cũng bày tỏ lo ngại về năng lực công nghiệp quốc phòng ở các đồng minh của khối bị tụt hậu, chi phí tăng và giao hàng chậm. Theo ông Bauer, trong tình hình như vậy, việc tăng chi tiêu quốc phòng ở các nước NATO có thể không mang lại sự gia tăng an ninh như mong muốn.
  Quân đội Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Quân đội Ukraina chưa được huấn luyện đầy đủ khiến cuộc phản công phải tạm dừng
  15 Tháng Chín, 20:24
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 6. Huỳnh Phước Thịnhlúc 23:00 17 tháng 9, 2023

  Niger Bắt Đại Sứ Pháp, Kiev Huy Động Đội Quân Bá Đạo Ra Trận ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  70 N lượt xem 6 giờ trước

  Niger Bắt Đại Sứ Pháp, Kiev Huy Động Đội Quân Bá Đạo Ra Trận
  Tuyên Bố Chiếm Adiivka Và Cái Kết Của Kiev Và NATO
  Nội dung chính video chiều ngày 17 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Tây Phi và Nga đi nước cờ hiểm giống NATO khiến EU mất trắng
  3. Kiev tạo ra đội quân vô cùng đặc biệt khiến thế giới ngã ngửa
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=UFsMT-QWGso

  Trả lờiXóa
 7. Huỳnh Phước Thịnhlúc 23:01 17 tháng 9, 2023

  Một đòn mà chết cả trăm cay thật | làm thế tưởng hay đó là sự yếu đuối | Mắt Bão | BT23589

  https://www.youtube.com/watch?v=c5LEtCG9eo0

  Trả lờiXóa
 8. Huỳnh Phước Thịnhlúc 23:02 17 tháng 9, 2023

  NATO Gặp Họa Với Nga Và TQ Khi Để Mồm Đi Quá Xa ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  25 N lượt xem 2 giờ trước

  EU Và NATO Gặp Họa Với Nga Và TQ Khi Để Mồm Đi Quá Xa
  Niger Bắt Đại Sứ Pháp, Kiev Huy Động Đội Quân Bá Đạo Ra Trận
  Nội dung chính video tối ngày 17 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Mỹ chơi bài cuối đẩy Kiev vào thế chống Nga tới tận diệt
  3. Đức và EU dậy sóng vì phát biểu lú như con cú chọc giận TQ
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=m2BTkbelATM

  Trả lờiXóa
 9. Đại sứ và các nhà ngoại giao Pháp ‘đang bị bắt làm con tin’ ở Niger
  Thứ bảy, 16/09/2023 - 06:51
  https://vietnamnet.vn/dai-su-va-cac-nha-ngoai-giao-phap-dang-bi-bat-lam-con-tin-o-niger-2190296.html

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, đại sứ và các nhà ngoại giao khác của nước này tại Niger “đang bị bắt làm con tin ở đại sứ quán”.
  Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm vùng Côte D’Or (Pháp) hôm 15/9, ông Macron cho hay, thực phẩm đã bị ngăn cản chuyển đến đại sứ quán Pháp ở thủ đô Niamey và Đại sứ Sylvain Itte đang phải ăn các khẩu phần do quân đội Niger cấp.
  “Ông Itte không thể ra ngoài. Ông ấy trở thành người không được chào đón và đang bị từ chối cung cấp thực phẩm”, tổng thống Pháp nói.

  Theo CNN, sau khi tiến hành đảo chính và nắm quyền kiểm soát quốc gia Tây Phi vào tháng 7, chính quyền quân sự Niger đã ra lệnh cho ông Itte rời khỏi đất nước. Sau đó, họ thu hồi visa cấp cho đại sứ Pháp và chỉ thị cho cảnh sát trục xuất ông.

  Tuy nhiên, nhà ngoại giao này vẫn ở lại đại sứ quán Pháp ở Niamey, trong khi Paris tuyên bố không công nhận chính quyền quân sự Niger.

  Khi được hỏi liệu ông có nỗ lực đưa đại sứ về nước hay không, ông Macron nhấn mạnh: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì chúng tôi nhất trí với Tổng thống Niger Mohamed Bazoum (người đã bị quân đảo chính lật đổ) vì ông ấy là người có thẩm quyền hợp pháp. Tôi đang trao đổi với ông ấy hàng ngày”.

  Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình LCI, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna xác nhận, Đại sứ Itte đang tiếp tục làm việc và có một nhóm nhỏ các nhà ngoại giao ở cùng. Theo bà Colonna, ông Itte sẽ lưu lại Niger chừng nào Chính phủ Pháp còn muốn điều đó và việc ông hồi hương phụ thuộc quyết định của Tổng thống Macron.

  Trả lờiXóa