Thứ Ba, 19 tháng 9, 2023

Báo Daily Mail (Anh): NẾU CHÚNG TA THỰC SỰ QUAN TÂM ĐẾN UKRAINA, CHÚNG TA SẼ TÌM THẤY MỘT NỀN HOÀ BÌNH LÂU DÀI VÀ KHÔNG KÉO DÀI CUỘC CHIẾN NÀY

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Báo Daily Mail (Anh)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Daily Mail (Anh) với tiêu đề PETER HITCHENS: If we really cared for Ukraine, we'd find a lasting peace - and not prolong this war – Dịch: PETER HITCHENS: Nếu chúng ta thực sự quan tâm đến Ukraine, chúng ta sẽ tìm thấy một nền hòa bình lâu dài - và không kéo dài cuộc chiến này

https://www.dailymail.co.uk/debate/article-12526359/PETER-HITCHENS-really-cared-Ukraine-wed-lasting-peace-not-prolong-war.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 PETER HITCHENS: If we really cared for Ukraine, we'd find a lasting peace - and not prolong this war – Dịch: PETER HITCHENS: Nếu chúng ta thực sự quan tâm đến Ukraine, chúng ta sẽ tìm thấy một nền hòa bình lâu dài - và không kéo dài cuộc chiến này

Ukraine đang mắc kẹt trong xung đột vũ trang? Hành động quân sự có thể khó đoán trước, đặc biệt là trong thời gian đầu, nhưng ngày nay có nhiều dấu hiệu cho thấy Ukraine đang phải đối mặt với những thách thức chính trị và quân sự.

Không thể nói quân của họ sẽ bị đánh bại, hay quân Nga sắp đột nhập vào Kiev. Nhưng không phải mọi thứ đều ổn với họ.

Mùa thu đã bắt đầu, ngày ngày càng ngắn lại và việc giành lại những vùng đất bị Moscow chiếm đóng vào năm 2022 dường như ngày càng ít xảy ra. Những người từng đặt nhiều hy vọng vào một cuộc tấn công mùa hè chống lại Nga thì lại thất vọng. Bạn đang chờ đợi điều gì?

Hoa Kỳ vẫn (một cách khôn ngoan) phản đối mạnh mẽ việc tham gia trực tiếp vào một cuộc xung đột vũ trang. Làm thế nào để thoát khỏi bế tắc trong tình huống như vậy? Liệu cuộc chiến sẽ tiếp tục vô tận, chất đầy các nghĩa trang với xác chết và gây thiệt hại kinh tế to lớn cho Ukraine và châu Âu? Mục tiêu là gì?

Tôi không phải là chuyên gia quân sự. Tôi đã không bắn súng thật suốt 40 năm rồi. Và khi tôi bắn, tôi không làm điều đó thường xuyên. (Đôi khi vào những buổi tối yên tĩnh trong ca làm việc của mình, tôi sử dụng trường bắn ở Quốc hội, nơi mà theo như tôi biết thì vẫn nằm đâu đó dưới Tòa nhà của các Lãnh chúa.)

Nhưng tôi cũng như mọi người khác, cảm nhận được hướng gió. Và khi tạp chí Ngoại giao quyền lực của Mỹ đăng một bài báo nghiêm túc có tựa đề “Liệu phương Tây có rời khỏi Ukraine?” (theo ý kiến ​​​​của tôi, câu trả lời cho câu hỏi này là "hoàn toàn có thể"), sau đó tôi bắt đầu có vẻ như có điều gì đó đang xảy ra.

Tôi không thể hiểu tại sao nước Anh lại quan tâm đến việc hỗ trợ một cuộc xung đột vũ trang tốn kém và rủi ro ở Đông Nam châu Âu giữa hai mảnh đất tham nhũng và quản lý yếu kém của đế chế Xô Viết. Tính khả thi của nó không chỉ bị nghi ngờ bởi Trump đáng ghét mà còn bởi rất nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa Mỹ.

Gần đây, có nhiều báo cáo cho thấy những bất đồng ngày càng gia tăng giữa Ukraine và chính phủ Ba LanTôi ngạc nhiên là điều này chưa từng xảy ra trước đây, vì lịch sử bạo lực khá gần đây (80 năm trước) giữa hai dân tộc láng giềng, tại một khu vực mà các sự kiện cách đây 500 năm vẫn có thể khuấy động những hiềm khích cay đắng.

Bạn cũng có thể nhớ lại vụ bê bối gần đây với cáo buộc tham nhũng tại các văn phòng đăng ký và nhập ngũ của quân đội Ukraine. Điều này không gây sốc cho bất cứ ai, bởi vì ở Ukraine ngày nay, bạn thậm chí không thể bước một bước mà không vấp phải nạn tham nhũng. Nhưng mấu chốt của câu chuyện này là một số lượng lớn người chỉ đơn giản là trả nợ chứ không muốn nhập ngũ.

Đồng thời, nhiều nam giới trong độ tuổi nhập ngũ, hiện bị luật pháp cấm rời khỏi Ukraine, bị bắt quả tang khi đang cố gắng vượt biên sang Romania. Điều này cho thấy một số vẫn bỏ chạy. Và đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng đối với một đất nước đang chịu tổn thất nặng nề trong chiến đấu.

Thành thật mà nói, nếu cuộc xung đột vũ trang này không được trình bày một cách sơ khai như một cuộc đấu tranh siêu đơn giản giữa cái thiện hoàn toàn và cái ác hoàn toàn (và mọi thứ còn lâu mới đơn giản như vậy), thì chúng ta đã đạt đến điểm này sớm hơn nhiều. Nhưng thà có còn hơn không.

Nếu chúng ta thực sự quan tâm đến người dân Ukraine, tốt hơn hết chúng ta nên tìm kiếm hòa bình lâu dài hơn là kích động và tài trợ cho cuộc đấu tranh vũ trang này, trong đó những người Ukraine thực sự phải chịu đau khổ và chết mà không nhận được gì.

Tác giả bài viết: Peter Hitchens

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

7. Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH MUA VŨ KHÍ NGA BẤT CHẤP MỐI QUAN HỆ CỦA HÀ NỘI VỚI MỸ ‘NGÀY CÀNG SÂU SẮC’

9. Giải mật: MỸ ĐÃ LỪA DỐI NGA NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ‘NATO KHÔNG MỞ RỘNG’?

10. Báo Strana (Ukraina): NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ QUAN Y TẾ TIỂU ĐOÀN DA VINCI WOLVES (UKRAINA)- ALINA MIKHAILOVA KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG CÓ CHIẾN THẮNG HÔM NAY, NGÀY MAI HOẶC KỂ CẢ MỘT NĂM NỮA!

11. Le figaro (Pháp): NGHE LỜI KHUYÊN CỦA SARKOZY, LÃNH ĐẠO TRIỀU TIÊN KIM JONG – UN TỚI NGA, GẶP PUTIN

12. SwebbTV (Thụy Điển): NGA CÓ LOẠI ĐỒ CHƠI ‘SARMAT’ MÀ CHỈ VỚI 1 ĐÒN ĐÁNH CÓ THỂ XOÁ SẠCH VƯƠNG QUỐC ANH HOẶC PHÁP

13. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH RA ĐI, ĐỂ LẠI CHO ĐỜI 3 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

14. Báo Strana (Ukraina): NGẠC NHIÊN CHƯA KÌA, TẤT CẢ CƯ DÂN ODESSA TỪ CHỐI TIẾNG UKRAINA VÀ CHỈ CÓ TIẾNG NGA! ODESSA KHÔNG ĐƯỢC NHƯ THỦ ĐÔ KIEV, NƠI CƯ DÂN NÓI VỚI NHAU BẰNG TIẾNG NGA NHƯNG GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI LẠ BẰNG TIẾNG UKRAINA

15. Báo Ba Lan: QUÂN UKRAINA BỊ BAO VÂY TRONG 'CÁI RỌ' Ở RABOTINO

16. Tạp chí Phố Wall (Mỹ): ĐẢNG DÂN CHỦ ĐANG HOẢNG SỢ VỀ BIDEN

17. Báo Ý: NẾU CHÂU ÂU MUỐN TỒN TẠI, HÃY TỪ BỎ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ!

18. Chuyện lạ trên báo Tây Ban Nha: MỘT GIÁO SƯ NGA ĐANG TRANH CHỨC THỊ TRƯỞNG TUNJIA, TỈNH BOYACA (COLOMBIA)

19. Báo Thổ Nhĩ Kỳ: DIỄN BIẾN MỚI NHẤT TỪ UKRAINA- LỊCH SỬ ĐANG LẶP LẠI CUỘC CHIẾN ‘5 NGÀY’ Ở GRUZIA 2008

20. Báo Bloomberg (Hoa Kỳ): NHỜ NGŨ CỐC CỦA NGA ĐÃ GIÚP GIÁ THẾ GIỚI GIẢM, BẤT CHẤP VIỆC NGA ĐÃ LOẠI BỎ UKRAINA KHỎI THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC THẾ GIỚI

21. Báo Daily Mail (Anh): NẾU CHÚNG TA THỰC SỰ QUAN TÂM ĐẾN UKRAINA, CHÚNG TA SẼ TÌM THẤY MỘT NỀN HOÀ BÌNH LÂU DÀI VÀ KHÔNG KÉO DÀI CUỘC CHIẾN NÀY

11 nhận xét:

 1. Ấn Độ và Canada ngừng đàm phán thương mại
  13:54 19.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Ấn Độ đã đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại với Canada do những bất đồng về “một số vấn đề nhất định”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal nói với Firstpost.
  Tuyên bố của Bộ trưởng Piyush Goyal được đưa ra ngay sau khi Canada hủy chuyến đi của phái đoàn thương mại tới Ấn Độ dự kiến đến Mumbai vào đầu tháng 10. Công việc của sứ mệnh dự kiến sẽ tập trung vào nông nghiệp, thực phẩm, công nghệ kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng và khoa học đời sống.
  “Chúng tôi đã tạm dừng cuộc đối thoại thương mại với Canada. Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi ở cùng một quan điểm về mặt địa chính trị và kinh tế. Một số vấn đề đáng lo ngại đã được nhấn mạnh trong cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Narendra Modi và Thủ tướng Justin Trudeau", - Bộ trưởng Piyush Goyal nói với Firstpost.
  Trước đó, Đại sứ Ấn Độ tại Canada Sanjay Kumar Verma cho biết các cuộc đàm phán đã đi vào ngõ cụt.
  Cho đến nay, Ấn Độ và Canada đã tổ chức sáu vòng đàm phán thương mại về hiệp định thương mại.

  Trả lờiXóa
 2. Hạt điều Việt Nam liên tục phá kỷ lục
  14:31 19.09.2023

  HÀ NỘI (Sputnik) - Hạt điều trở thành ngành hàng thứ 3 của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao trong 8 tháng năm 2023, chỉ đứng sau rau quả và gạo.
  Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 8/2023 tiếp tục đạt được mức cao kỷ lục mới 60,58 nghìn tấn, trị giá 333,83 triệu USD, tăng 10,8% về lượng và tăng 9,7% về trị giá so với tháng 7, tăng 29,2% về lượng và tăng 21,8% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
  Bình quân giá xuất khẩu hạt điều của Việt Nam tháng 8/2023 đạt 5.510 USD/tấn, giảm 1% so với tháng 7 và giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 8 tháng đầu năm nay, bình quân giá xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 5.760 USD/tấn, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
  Tính đến hết tháng 8 tháng năm nay, Việt Nam cũng xuất khẩu gần 395,6 nghìn tấn hạt điều, giá trị đạt 2,28 tỷ USD, tăng 15,5% về lượng và tăng 11,3% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
  Hạt điều cũng trở thành ngành hàng thứ 3 ghi nhận mức tăng trưởng cao trong 8 tháng năm 2023, chỉ đứng sau rau quả và gạo.
  Cảng Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2023
  5 container hạt điều Việt Nam bị hải quan Algeria tự ý bán đấu giá
  21 Tháng Tư, 10:25
  Về thị trường xuất khẩu, Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của nước ta trong tháng 8 và 8 tháng 2023. Cụ thể, xuất khẩu hạt điều sang Mỹ trong tháng 8 đạt 14.810 tấn, tăng 45,1% về lượng và 33,8% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
  Xếp sau Mỹ là Trung Quốc khi xuất khẩu hạt điều sang quốc gia tỷ dẫn cũng vượt ngưỡng 10.000 tấn trong tháng 8, cụ thể là 10.598 tấn và kim ngạch đạt 60.220 USD, tăng 33,9% về lượng và 37,3% về trị giá so với cùng kỳ. Mặc dù xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất chỉ đạt 1.552 tấn trong tháng 8 nhưng so với cùng kỳ 2022 thì con số này đã tăng trưởng tới 162,2%.
  Đặc biệt, xuất khẩu hạt điều sang thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất tăng 148,7% so với tháng 8 năm ngoái. Các thị trường còn lại cũng ghi nhận mức tăng trưởng hai con số.
  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2022
  Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin về việc 100 container hạt điều đã được trả cho doanh nghiệp Việt
  23 Tháng Sáu 2022, 15:45
  Dự báo, từ quý III/2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sẽ tăng nhờ yếu tố chu kỳ và nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ, EU tăng trở lại.
  Theo kế hoạch mới nhất của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), nếu giá điều thô tiếp tục ổn định và có xu hướng giảm tiếp từ nay đến cuối năm và đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nhân điều của Việt Nam trong năm 2023 sẽ đạt khoảng 3,05 tỷ USD (giảm 50 triệu USD so với kế hoạch đề ra).

  Trả lờiXóa
 3. Cuba muốn học kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam
  14:42 19.09.2023

  Việt Nam luôn kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận Cuba. Đó luôn là chủ trương, lập trường nhất quán của Hà Nội.
  Đối với Cuba, Việt Nam là hình mẫu để học tập. Chính quyền Habana đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm đối mới, mở cửa của Việt Nam.
  Cuba không ngừng học hỏi kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam
  Sáng 18/9 (giờ địa phương Cuba), nhân dịp thăm Habana dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đến chào Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo.
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz.
  Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz đã nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Hồng Hà lần đầu tiên thăm Cuba trên cương vị mới.
  Các nhà lãnh đạo Cuba đánh giá, việc Việt Nam cử đoàn đại biểu tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đặc biệt Việt Nam – Cuba cũng như góp phần vào thành công của hội nghị lần này.
  Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  Ông Lazo cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được thời gian qua.
  Lãnh đạo cao nhất cơ quan lập pháp của Cuba cho biết, cho biết Quốc hội Cuba không ngừng học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm đối mới, mở cửa của Việt Nam và đã đưa những kinh nghiệm đó vào quá trình xây dựng, phê duyệt các luật tại Cuba.
  Ông Lazo cũng tỏ vui mừng khi sắp thăm lại Việt Nam lần thứ 4 vào cuối tháng 9/2023 này tham dự các hoạt động kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam ngày nay (9-1963) và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973).
  Việt Nam kêu gọi dỡ bỏ cấm vận Cuba
  Tiếp Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Thứ nhất Ricardo Cabrisas Ruiz đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ nhiều mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Cuba, nhất là trong bối cảnh Cuba đang gặp nhiều khó khăn do các biện pháp tăng cường cấm vận của Mỹ cùng các nước phương Tây.
  Về phần mình, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng Cuba đã tổ chức thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, đồng thời, một lần nữa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu mà phía Cuba đã dành cho đoàn Việt Nam.
  Ông Hà khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của Cuba dành cho Việt Nam trước đây, cũng như sự ủng hộ hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phó Thủ tướng cũng tuyên bố, Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống, đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba.
   “Lập trường nhất quán của Việt Nam luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận Cuba”, - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ, Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Cuba vượt qua khó khăn hiện nay.
   Tại các cuộc gặp, hội đàm song phương, hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi các biện pháp cụ thể tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả giữa hai nước, trong đó có việc tiếp tục phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao cũng như giữa các Bộ/ngành, doanh nghiệp, tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư song phương.
   Nhìn nhận quan hệ Cuba – Việt Nam đang phát triển rất tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước trong thời gian qua và thời gian tới, Phó Thủ tướng Thứ nhất Ricardo Cabrisas Ruiz khẳng định mong muốn nâng cao hơn nữa hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước qua các kênh Đảng, Quốc hội và Chính phủ, cũng như mong muốn có thêm các dự án đầu tư của doanh nghiệp Cuba tại Việt Nam.
   Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp triển khai các kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc vừa qua, nhất là về khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo.
   Việt Nam và Cuba nỗ lực nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, đặc biệt là triển khai hiệu quả các dự án nuôi trồng thủy sản, phát triển ngô, sản xuất lúa gạo, tăng cường hợp tác về công nghệ sinh học, dược phẩm, qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.
   Hiếm có quan hệ quốc gia nào được như Việt Nam - Cuba
   Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960. Cuba là nước Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi đó.
   Mặc dù nằm xa nhau về mặt địa lý song trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.
   Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được anh hùng dân tộc Cuba José Martí, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo Cuba, Việt Nam dày công vun đắp.
   Đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại châu Á lớn thứ 2 của Cuba. Trong giai đoạn 2015-2020, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 250-350 triệu USD.
   Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Cuba gồm: gạo, đồ điện, điện tử, quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Cuba các mặt hàng gồm: thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế.
   Về hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực châu Á tại Cuba. Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba ký kết tháng 11/2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp hai nước tận dụng các ưu đãi thuế quan nhằm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới.
   Theo Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, hiện có khoảng 260 người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Cuba.

   Xóa
 4. Kiev muốn loại bỏ Starlink của Elon Musk nhưng không thể
  14:16 19.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Kiev đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho mạng vệ tinh Starlink của doanh nhân Elon Musk, nhưng Ukraina thừa nhận rằng không thể từ chối dịch vụ của công ty tỷ phú Mỹ, tờ Pais đưa tin.
  “Kiev đang tìm kiếm các giải pháp thay thế hệ thống liên lạc quân sự của mình, nhưng thừa nhận rằng không thể từ bỏ Musk”, - ấn phẩm Pais cho biết.
  Theo tờ báo, nếu mạng vệ tinh của Starlink ngừng hoạt động, quốc phòng Ukraina sẽ sụp đổ.
  Như đã lưu ý, Ukraina hy vọng chính phủ Mỹ sẽ đảm bảo rằng SpaceX “sẽ không khiến họ rơi vào tình trạng khó khăn”.
  Trước đó, Musk đã nói rằng các điều khoản sử dụng dịch vụ liên lạc vệ tinh Starlink cấm sử dụng dịch vụ này cho các hoạt động quân sự tấn công. Phía Ukraina, những người yêu cầu bật dịch vụ này để thực hiện một cuộc tấn công chống Liên bang Nga, đã đi ngược lại lệnh cấm. Doanh nhân Mỹ lưu ý rằng ông sẽ không cho phép việc sử dụng vệ tinh Starlink khiến leo thang xung đột, có thể dẫn đến Thế chiến III.
  Mùa thu năm ngoái, Musk cho biết công việc của 11 000 trong số 25 000 thiết bị đầu cuối Internet vệ tinh Starlink ở Ukraina được một số quốc gia, tổ chức và cá nhân trả tiền, phần còn lại là của công ty SpaceX, ông lỗ 20 triệu USD/tháng. Ông đã đề nghị Lầu Năm Góc trả chi phí nhưng sau đó đã rút lại yêu cầu.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 5. Trong quá trình điều tra, NYT phát hiện LLVT Ukraina đã tấn công dân thường
  13:44 19.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Vào ngày Vladimir Zelensky đến Mỹ, tờ New York Times của Mỹ đăng kết quả cuộc điều tra của chính họ về thảm kịch ở thành phố Konstantinovka do Kiev kiểm soát, có người chết vì vụ tấn công tên lửa vào một khu chợ trong tháng 9.
  Tờ báo đi đến kết luận rằng cuộc tấn công là do tên lửa của Lực lượng Vũ trang Ukraina bắn từ tổ hợp "Buk" gây ra.
  “Các bằng chứng được New York Times tổng hợp và phân tích, bao gồm các mảnh tên lửa, hình ảnh vệ tinh, lời kể của nhân chứng và các bài đăng trên mạng xã hội, cho thấy rõ ràng rằng cuộc tấn công thảm khốc là do tên lửa phòng không Ukraina chuyển hướng bắn từ hệ thống tên lửa Buk gây ra”, - New York Times viết.
  Như đã lưu ý, ngay từ đầu chính quyền Ukraina cố gắng ngăn cản các nhà báo của tờ New York Times tiếp cận mảnh vỡ tên lửa và khu vực bị tấn công, nhưng các phóng viên vẫn đến được hiện trường, phỏng vấn các nhân chứng và thu thập mảnh vũ khí.
  Như tờ báo viết, đoạn phim camera giám sát cho thấy tên lửa đã bay vào Konstantinovka từ lãnh thổ do Kiev kiểm soát, khi nghe thấy âm thanh của tên lửa đang đến gần, ít nhất bốn người đi bộ dường như đã đồng loạt quay đầu về phía phát ra âm thanh tên lửa - lãnh thổ do Kiev nắm giữ. Tờ báo đưa tin, một lúc trước khi va chạm, hình ảnh phản chiếu của tên lửa được nhìn thấy khi bay qua hai chiếc ô tô đang đỗ, cho thấy nó đến từ phía tây bắc.
  Theo chuyên gia về chất nổ được tờ báo phỏng vấn và sự phân tích của chính tờ báo này, hố đạn và thiệt hại kéo dài từ điểm nổ phù hợp với tên lửa phóng tới từ phía tây bắc.
  Theo tờ báo, vài phút trước cuộc tấn công, quân đội Ukraina đã bắn hai tên lửa phòng không từ thị trấn Druzhkovka về phía tiền tuyến Nga. Các nhà báo của tờ New York Times đang có mặt tại thành phố này thì nghe thấy tiếng hai quả tên lửa được phóng. Theo ấn phẩm, người dân địa phương cũng nói về vụ tên lửa trên mạng xã hội. Tờ báo cho biết thêm, thời điểm của những lần bắn này tương ứng với thời điểm xuất hiện tên lửa được tung ra thị trường Konstantinovka. Ngoài ra, hai nhân chứng nói với tờ báo rằng họ nhìn thấy tên lửa được bắn từ Druzhkovka về phía mặt trận của Nga.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 6. Ở Mỹ cho rằng phương Tây đã dạy cho Zelensky một bài học quan trọng
  12:58 19.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Zelensky đã nhận ra sự cần thiết phải cảm ơn các chính trị gia phương Tây nhiều hơn là chỉ trích. Điều này được nêu trong một bài viết của nhà báo Andrew Kramer trên tờ New York Times.
  “Đây là sự thay đổi trong giọng điệu và cách tiếp cận của Zelensky sau những chỉ trích về việc ông ta mắng mỏ các đồng minh của mình và tỏ ra vô ơn khi yêu cầu họ cung cấp vũ khí”, - ông cho biết.

  Như nhà báo lưu ý, các chính trị gia phương Tây khuyên tổng thống Ukraina nên bày tỏ lòng biết ơn nhiều hơn.
  “Zelensky có vẻ như đã nhận được lời nhắn nhủ này”, - Kramer viết.
  Theo lời một quan chức Ukraina, mục đích chính trong chuyến đi Mỹ của Zelensky là “một thông điệp quan trọng về lòng biết ơn đối với Tổng thống, Quốc hội và người dân Mỹ”, nhà quan sát lưu ý.
  Trước đó, Vladimir Zelensky tuyên bố sẽ đến Mỹ và có ý định gặp Tổng thống Joe Biden.

  Trả lờiXóa
 7. Lệnh cấm vận của Ukraina có thể khiến Ba Lan thiệt hại hàng triệu USD mỗi tháng
  12:14 19.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Lệnh cấm vận có thể được áp dụng của Ukraina đối với việc nhập khẩu rau và trái cây có thể khiến Ba Lan thiệt hại khoảng 8,7 triệu USD mỗi tháng, theo phân tích của Sputnik căn cứ từ dữ liệu hải quan Ukraina.
  Đây chính xác là số tiền mà nông dân Ba Lan thu được mỗi tháng từ việc cung cấp sản phẩm của họ cho nước láng giềng trong năm nay, bài báo cho biết.
  Vào ngày 15/9, Ủy ban Châu Âu quyết định không gia hạn các hạn chế nhập khẩu bốn loại sản phẩm nông nghiệp của Ukraina vào một số nước EU giáp biên giới nước này. Sau đó, chính quyền Slovakia, Hungary và Ba Lan tuyên bố đơn phương gia hạn lệnh cấm. Ukraina đáp trả bằng cách nộp đơn khiếu nại các nước nói trên lên WTO, còn Bộ trưởng Kinh tế Ukraina Taras Kachka tuyên bố chính quyền nước này cũng có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa và cấm nhập khẩu trái cây và rau quả từ Ba Lan.
  Theo tính toán của hãng tin, trong 8 tháng năm nay Ukraina nhập khẩu từ Ba Lan 64,2 nghìn tấn rau trị giá 60,4 triệu USD và 9,4 nghìn tấn trái cây trị giá 8,8 triệu USD.
  Tính trung bình mỗi tháng các công ty Ba Lan cung cấp 8,7 triệu USD sản phẩm loại này cho nước láng giềng, so với 8,2 triệu USD năm trước đó.
  Nạn nhân chính của lệnh cấm vận nếu được áp dụng có thể sẽ là các nhà cung cấp hành tây, chiếm 23% tổng nguồn cung rau và trái cây Ba Lan sang Ukraina vào năm 2023, cà chua (20%), rau đông lạnh (12%), rau củ (12%) và bắp cải (9%). ). Thị phần xuất khẩu táo, lê và mộc qua của Ba Lan chiếm tổng cộng chưa đầy 8% tổng doanh thu trong năm nay.
  Lệnh cấm vận cũng gây thiệt hại không nhỏ cho Ukraina: Ba Lan là nguồn cung cấp rau đông lạnh nhập khẩu chính (các công ty Ba Lan chiếm 83% nguồn cung các mặt hàng này sang Ukraina), táo, lê và mộc qua (50%), rau củ (45%), các loại đậu (33%) và hành tây (29%). Ba Lan cũng nằm trong top 3 nhà cung cấp chính cà chua, bắp cải, rau diếp và rau diếp xoăn, dưa chuột và rau đóng hộp.

  Trả lờiXóa
 8. Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ cần đến sự giúp đỡ của EU
  10:36 19.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ cần đến sự giúp đỡ hoặc hỗ trợ từ EU, Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan cho biết.
  Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận liên kết với EU (sau đó là EEC) vào năm 1963 và nộp đơn xin gia nhập liên minh vào năm 1987. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gia nhập chỉ bắt đầu vào năm 2005 và liên tục bị đình chỉ do bất đồng giữa hai bên. Hiện tại, 16 trong số 35 chương của hồ sơ đàm phán còn chưa hoàn tất. Trước khi bay tới New York để tham gia Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Erdogan nói rằng nếu cần thiết, con đường của Thổ Nhĩ Kỳ và EU “có thể tách rời nhau”.
  Trả lời câu hỏi của phóng viên kênh truyền hình PBS của Mỹ về việc liệu Thổ Nhĩ Kỳ có sẵn sàng từ bỏ tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu hay không, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ rất coi trọng các quyết định của EU.
  "Nếu EU đưa ra quyết định tích cực, chúng tôi sẽ hoan nghênh quyết định đó. Trong 50 năm qua Thổ Nhĩ Kỳ bị bỏ lại bên ngoài cánh cửa EU. Chúng tôi luôn là một quốc gia tự lập. Chúng tôi chưa bao giờ cần đến sự giúp đỡ hay hỗ trợ từ phía EU. Chúng tôi không cần họ", - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói.
  Ông Erdogan trước đó cho biết việc Thụy Điển gia nhập NATO có thể thực hiện được sau khi Thổ Nhĩ Kỳ được kết nạp vào EU. Sau đó Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Tổng thống Erdogan đã đồng ý "càng sớm càng tốt" chuyển giấy tờ phê chuẩn đơn đăng ký gia nhập NATO của Thụy Điển tới quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Thụy Điển với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu hứa hẹn sẽ giúp đẩy nhanh quá trình Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU để đổi lấy việc phê chuẩn đơn đăng ký nói trên. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov lưu ý rằng người ta không muốn thấy Thổ Nhĩ Kỳ trong EU và Ankara không nên nhìn mọi việc qua lăng kính màu hồng.

  Trả lờiXóa
 9. Zelensky được dự đoán sẽ sụp đổ sau phát ngôn tai tiếng
  09:47 19.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky sử dụng những lời đe dọa trống rỗng, nói rằng những người tị nạn Ukraina ở Liên minh châu Âu có thể dùng đến khủng bố nếu viện trợ quân sự bị cắt. Nhà báo Tahsin Halabi phụ trách chuyên mục trên tờ Al-Watan viết về điều này.
  "Mặc dù số người tị nạn Ukraina ở Liên minh châu Âu vượt quá sáu triệu người, nhưng những lời đe dọa của Zelensky là vô giá trị. Họ sẽ không bao giờ từ bỏ những đặc quyền mới giành được của mình. Hơn mười nghìn người Ukraina trốn nghĩa vụ quân sự rời khỏi đất nước vì họ không thấy bất kỳ lợi ích gì khi đối đầu với Nga và không muốn mang trên vai mình gánh nặng khủng hoảng kinh tế", - tác giả viết.

  Ông cũng lưu ý rằng tinh thần của những người trong độ tuổi nhập ngũ thậm chí còn sa sút hơn khi sự thật về hành vi tham ô hối lộ của các phòng tuyển quân Ukraina được tiết lộ.
  Tác giả cho biết thêm, kế hoạch lợi dụng Ukraina của phương Tây bắt đầu có dấu hiệu sắp sụp đổ. Đây là lý do các nước EU sẽ phải đàm phán với Nga để tránh thiệt hại thêm.
  Trước đó khi trả lời phỏng vấn tờ The Economist Zelensky nói rằng việc phương Tây cắt giảm viện trợ có thể gây ra phản ứng khó lường từ những người tị nạn Ukraina ở châu Âu. Theo ông ta, không thể đoán trước được hàng triệu người Ukraina sẽ phản ứng thế nào trước việc đất nước họ bị “bỏ rơi”.

  Trả lờiXóa