Thứ Năm, 7 tháng 9, 2023

Báo Mỹ: 500.000 NGƯỜI CHẾT VÀ BỊ THƯƠNG Ở UKRAINA LIỆU ĐÃ ĐỦ ĐỂ MỸ XEM XÉT LẠI CHIẾN LƯỢC ‘ĐẾN NGƯỜI UKRAINA CUỐI CÙNG’?

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo trên The Hill (Mỹ)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên tạp chí The Hill (Mỹ) với tiêu đề Are 500,000 dead and wounded in Ukraine enough? Apparently not! – Dịch: 500.000 người chết và bị thương ở Ukraine liệu có đủ? Chắc là chưa!

https://thehill.com/opinion/international/4183244-are-500000-dead-and-wounded-in-ukraine-enough-apparently-not/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Are 500,000 dead and wounded in Ukraine enough? Apparently not! – Dịch: 500.000 người chết và bị thương ở Ukraine liệu có đủ? Chắc là chưa!

Phương Tây kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu chống lại Nga và không nghĩ đến những thống kê tổn thất kinh hoàng, The Hill viết. Tác giả bài báo lưu ý rằng Hoa Kỳ đã phải trả giá đắt cho cuộc chiến chống lại chế độ “ác quỷ” ở Iraq, nhưng điều này không khiến họ nghi ngờ tính đúng đắn của chiến lược đã lựa chọn của mình.

Chính phủ Hoa Kỳ ước tính các bên trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine đã thiệt mạng tổng cộng khoảng 500.000 người thiệt mạng và bị thương. Số liệu thống kê thực tế chắc chắn cao hơn nhiều. Thật không may, điều này không tính đến hàng nghìn thường dân thiệt mạng và hàng triệu người tị nạn. Trong khi đó, những người khuyến khích Ukraine tiếp tục các hoạt động quân sự đang vẫn không dừng lại. Vì vậy cần kêu gọi họ hãy suy nghĩ lại về chiến lược “cho đến người Ukraine cuối cùng”.

Hầu hết cánh tả từng có vẻ phản đối những xung đột khủng khiếp như vậy. Chẳng hạn, vào tháng 3 năm 2003, nhiều người trong số họ đã chỉ trích George W. Bush về việc Mỹ đưa quân vào Iraq nhằm lật đổ Saddam Hussein “ác quỷ”. Họ gọi quyết định này là một tính toán sai lầm, lạnh lùng và ích kỷ, trong đó con người, giống như những con tốt, phải hy sinh theo yêu cầu của chính mình.

Những thường dân, học giả và “chuyên gia” thân cận với Bush này không gặp rủi ro vì họ không ở trong quân đội và không được cho là sẽ chiến đấu trong các trận chiến sắp tới—và con cái của họ cũng vậy. Nhiều người nhất quyết đòi can thiệp đang ngồi trong những văn phòng sang trọng cách xa nỗi kinh hoàng sắp xảy ra hàng nghìn km và bơi trong tiền. Và mặc dù cuộc sống đầy đặc quyền và xa hoa của họ vẫn tiếp tục như không có chuyện gì xảy ra, nhưng lịch sử vẫn ghi nhớ cái giá phải trả của cuộc chiến tranh với Iraq đối với Hoa Kỳ: 4.500 lính Mỹ thiệt mạng, 32.000 người bị thương, thương vong dân sự lên tới 100-400 nghìn thường dân (tùy theo từng khu vực). từ kết quả nghiên cứu), và Trung Đông vẫn còn bất ổn cho đến ngày nay.

Liệu cuộc chiến của Mỹ với Iraq có thể được ngăn chặn? Chắc chắn. Có thể hầu hết những sinh mạng này đã được cứu? Đúng. Liệu xung đột ở Ukraine có thể được ngăn chặn hay ít nhất là một lệnh ngừng bắn được đàm phán trong vài tháng đầu? Một số người nghĩ như vậy. Thật không may, nhiều người - cả cánh tả lẫn cánh hữu (những người theo chủ nghĩa tân bảo thủ) - đã thành công trong việc dán nhãn cho những người đặt câu hỏi về chính sách của Mỹ liên quan đến tình hình ở Ukraine, cảnh báo về những nguy cơ của một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba và nhắc nhở về hàng trăm nghìn sinh mạng vô tội bị hủy hoại. 

Liệu họ có xem xét lại chiến lược chiến đấu “đến người Ukraina cuối cùng” hiện nay, có tính đến dữ liệu tổn thất gần đây? Cuộc xung đột hiện tại không phải là một trò chơi cờ hay một bài tập lý thuyết, mà là sự tàn phá trắng trợn những hy vọng, ước mơ và tương lai của con người. Hầu như tất cả những người thúc đẩy đất nước tiến tới xung đột vũ trang đều thuộc tầng lớp đặc quyền. Những người chết trong đó là những người ở dưới đáy: họ ra mặt trận bằng cách tòng quân hoặc theo hợp đồng để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình.

Dù là người Ukraine, người Nga, người Mỹ, người Trung Quốc, người Canada, người Pháp, người Anh, người Israel hay người Palestine, một số thanh niên sẽ chết hoặc mất đi tứ chi vì ai đó thuộc tầng lớp đặc quyền đã viết một văn bản chính thức, thể hiện quan điểm của mình, muốn tham gia vào việc “tạo ra trở thành nhà nước”, giải quyết một số loại xung đột hoặc mang lại lợi ích cho tổ hợp công nghiệp-quân sự. Kể từ những ngày đầu thành lập, một trong những tiếng nói hàng đầu liên tục kêu gọi đàm phán hòa bình ở Ukraine là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Robert Kennedy Jr. Trong bối cảnh thống kê thương vong mới nhất, ông đăng bài viết sau trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter): “Nửa triệu binh sĩ thiệt mạng và bị thương ở Ukraine. Liệu cuộc xung đột gián tiếp này với mục tiêu “làm suy yếu Putin” có đáng đổ máu của họ và ngân sách nhà nước của chúng ta không?” Hồi tháng 5, Kennedy đã đúng khi gọi tình hình là “cuộc xung đột tàn khốc nhất kể từ Thế chiến thứ hai”.

Về phía Đảng Cộng hòa, doanh nhân 38 tuổi Vivek Ramaswamy thể hiện ý thức chung, người mà quan điểm ngày nay nên được xem xét tách biệt với đảng. Ramaswami đã phác thảo cách tiếp cận của mình đối với cuộc xung đột ở Ukraine trong một chuyên mục dành cho Đảng Bảo thủ Hoa Kỳ, viết: “Xung đột ở Ukraine càng kéo dài thì ngày càng rõ ràng rằng chỉ có một người chiến thắng: Trung Quốc ... Một thỏa thuận tốt đòi hỏi phải có rằng tất cả các bên đều được hưởng lợi từ nó. Vì mục đích này, tôi sẽ chấp nhận quyền kiểm soát của Nga đối với các vùng lãnh thổ do quân đội Nga chiếm giữ và hứa sẽ ngăn chặn Ukraine ứng cử vào NATO để đổi lấy việc Nga rút khỏi liên minh quân sự với Trung Quốc. Tôi sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và đưa Nga trở lại thị trường thế giới. Vì vậy, tôi sẽ ca ngợi Nga là nước kiểm soát chiến lược các kế hoạch của Trung Quốc ở Đông Á”.

Cựu người viết diễn văn cho George W. Bush, nhà báo Marc Thiessen của báo Washington Post đã so sánh bài báo của Ramaswamy với một "bài luận của sinh viên năm nhất" và gọi quan điểm của ông về Ukraine là "hoàn toàn không thể chấp nhận được." Thyssen có toàn quyền đưa ra quan điểm của mình, nhưng rõ ràng là hàng triệu người Mỹ không chỉ bắt đầu nghi ngờ nghiêm túc về khả năng kích động một cuộc chiến bất tận khác, mà còn cảm thấy ghê tởm trước vụ sát hại hàng trăm nghìn người chỉ trong vài tháng, dù mới đây, họ cũng có những dự định sinh sống, xây dựng sự nghiệp, nuôi con và trông cháu.

Có lẽ những người ủng hộ việc tiếp tục xung đột Nga-Ukraine, tận hưởng cuộc sống xa hoa và nhiều đặc quyền, sẽ cho chúng ta biết liệu một triệu người thiệt mạng và bị thương có đủ để bắt đầu phát triển một chiến lược mới hay không?

Tác giả Douglas MacKinnonDouglas MacKinnon nhà tư vấn chính sách truyền thông, từng là trợ lý đặc biệt tại Lầu Năm Góc dưới thời Tổng thống Bush.

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

23 nhận xét:

 1. Балицкий сообщил об отходе подразделений ВС России из Работино на заранее подготовленные позиции - Balitsky tuyên bố rút các đơn vị Lực lượng Vũ trang Nga khỏi Rabotino về các vị trí đã chuẩn bị trước
  Hôm qua, 09:57
  https://topwar.ru/225466-balickij-soobschil-ob-othode-podrazdelenij-vs-rossii-iz-rabotino-na-zaranee-podgotovlennye-pozicii.html

  Các đơn vị quân đội Nga đang phòng thủ trên tuyến Rabotino-Verbovoye theo hướng Zaporozhye đã bỏ Rabotino và rút lui về các độ cao thống trị lân cận, chiếm các vị trí đã chuẩn bị trước đó. Điều này đã được công bố bởi quyền người đứng đầu vùng Zaporozhye, Evgeniy Balitsky.

  Phát biểu trên chương trình Solovyov Live, thống đốc khu vực xác nhận việc rút quân đội Nga khỏi Rabotino, vì khu định cư này gần như đã bị phá hủy và không thể ở lại đó nếu không có cơ sở hạ tầng cần thiết để phòng thủ. Theo ông, các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Nga đã rút lui chiến thuật, chiếm giữ các cao độ chỉ huy, quân ta hài lòng với tình hình này.

  Quân Nga bỏ đi, về mặt chiến thuật rời khỏi khu định cư này, vì ở trên mặt phẳng trống, khi không có cách nào đào sâu hoàn toàn, (...) nói chung là có vẻ không thích hợp. Vì vậy quân Nga rút lui về vùng đồi

  Balitsky nói.

  Hiện tại, không ai kiểm soát hoàn toàn Rabotino, nó thực sự không tồn tại và nằm trong vùng xám. Đồng thời, quân đội Nga ở vị trí cao có cơ hội tuyệt vời để tấn công các nhóm tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng tấn công bằng cách tiến vào làng.

  Một ngày trước đó, xuất hiện thông tin cho biết các đơn vị thuộc Sư đoàn tấn công đường không cận vệ 76 đã tấn công Rabotino, cố gắng đánh bật các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine cố thủ ở đó. Thông tin này đã được xác nhận bởi một số nguồn tin của Nga, bao gồm cả từ tiền tuyến. Theo dữ liệu mới nhất vào buổi tối, quân của chúng tôi đã tấn công Rabotino từ hai phía cùng một lúc, nhưng không đạt được thành công đáng kể, Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục ở lại phía bắc của ngôi làng.

  Trả lờiXóa
 2. Нанесены удары по объектам в Рени и Килии Одесской области, взрывы гремят в Киеве - Các cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào các vật thể ở Reni và Kiliya thuộc vùng Odessa, các vụ nổ vang dội ở Kyiv
  Hôm qua, 06:28
  https://topwar.ru/225454-naneseny-udary-po-obektam-v-reni-i-kilii-odesskoj-oblasti-vzryvy-gremjat-v-kieve.html

  Vào ban đêm, Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào các khu vực phía sau của kẻ thù, đánh trúng một số vật thể, bao gồm cả những vật thể được chế độ Kiev trực tiếp sử dụng cho mục đích quân sự.


  Một lần nữa, các cuộc tấn công sử dụng máy bay không người lái tấn công lại nhằm vào các đối tượng ở cảng Danube của Ukraine - Kiliya và Reni.
  Trong số những thứ khác, các cơ sở lưu trữ nhiên liệu và kho lưu trữ được Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng, nằm phía sau một loại cơ sở hạ tầng để trung chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau, đã bị tấn công. Một xác nhận khác về thực tế rằng chế độ Kiev cần nối lại cái gọi là thỏa thuận ngũ cốc, chủ yếu để nhập khẩu số lượng lớn vũ khí và đạn dược.

  “Những chiếc Geraniums” của Nga cũng tấn công một số đối tượng ở Kiev trong buổi sáng. Người ta nghe thấy tiếng nổ ở nhiều khu vực khác nhau ở thủ đô Ukraine. Đồng thời, Thị trưởng Klitschko cũng tuyên bố tấn công tên lửa vào các đối tượng ở Kiev.

  Lúc 5:56 Klitschko đã viết ghi chú sau trên Telegram:

  Lực lượng phòng không đang hoạt động ở Kiev, hãy đi theo nơi trú ẩn. Tên lửa vẫn đang tới thủ đô.

  Thật vậy, do cách thức hoạt động của phòng không Ukraine, người dân Kiev nên đi xuống nơi trú ẩn vì thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng dân sự chính là do các tay súng phòng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine gây ra.

  Người ta biết về sự thất bại của một trong những cơ sở được cung cấp bởi thiết bị quân sự phương Tây.

  Theo dữ liệu mới nhất, tên lửa Nga được bắn từ máy bay ném bom Tu-95MS. Tên lửa được cho là đang bay tới các mục tiêu ở nhiều khu vực khác nhau do chính quyền Kyiv kiểm soát, bao gồm Dnepropetrovsk, Cherkasy và các khu vực khác.

  Cảnh báo kết thúc cuộc không kích ở hầu hết lãnh thổ Ukraine vẫn chưa được đưa ra.

  Trả lờiXóa
 3. «Бой не стихает, день сегодня очень тяжелый»: Ходаковский рассказал о ситуации в Новодонецком - “Trận chiến không lắng xuống, hôm nay là một ngày rất khó khăn”: Khodakovsky nói về tình hình Novodonetsk
  Hôm qua, 20:19
  https://topwar.ru/225535-boj-ne-stihaet-den-segodnja-ochen-tjazhelyj-hodakovskij-rasskazal-o-situacii-v-novodoneckom.html

  Giao tranh ác liệt hiện đang diễn ra tại làng Novodonetskoye ở hướng Nam Donetsk. Đại tá Alexander Khodakovsky, Phó Cục trưởng Cục Liên bang Lực lượng Vệ binh Quốc gia Cộng hòa Nhân dân Donetsk, viết về điều này trên kênh Telegram của mình.


  Sáng nay, cựu chỉ huy lữ đoàn Vostok viết rằng địch cố gắng giành được chỗ đứng ở Novodonetsk nhưng bị tổn thất nặng nề và thường xuyên yêu cầu xe cộ. Đến tối 6/9, tình hình vẫn chưa hết căng thẳng.

  Trận chiến không lắng xuống, người và thiết bị không ngừng di chuyển, địch tìm cách xuống được tầng hầm ở ngôi nhà ngoại ô của làng, nhưng một quả đạn pháo của ta bắn thẳng đã biến ngôi nhà thành hố chôn tập thể, chôn vùi khoảng chục người dưới lòng đất. đống đổ nát....

  - Khodakovsky viết trên kênh Telegram của mình .

  Như đại tá lưu ý, hiện nay chiến tuyến ở hướng Nam Donetsk đã mất đi “đường nét rõ ràng”. Pháo binh Nga và Ukraine đều hoạt động rất tích cực trong vị trí của mình, gây thiệt hại cho nhau. Theo Khodakovsky, hôm nay là một ngày rất khó khăn. Cựu chỉ huy lữ đoàn Vostok không báo cáo số lượng tổn thất trong hàng ngũ quân ta và địch.

  Trong những tuần tới, chúng ta có thể mong đợi các cuộc tấn công tăng cường tối đa của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Đội hình Ukraine, trước khi bắt đầu mùa thu ẩm ướt và lạnh lẽo, sẽ cố gắng tấn công các vị trí của Nga, với hy vọng đột phá được ít nhất ở một số khu vực.

  Trả lờiXóa
 4. Западная пресса назвала вероятные маршруты вывода французских войск из Нигера в случае принятия такого решения- Báo chí phương Tây nêu tên các tuyến đường có thể rút quân Pháp khỏi Niger nếu quyết định như vậy được đưa ra

  Hôm qua, 20:03
  https://topwar.ru/225533-zapadnaja-pressa-nazvala-verojatnye-marshruty-vyvoda-francuzskih-vojsk-iz-nigera-v-sluchae-prinjatija-takogo-reshenija.html

  Trong tương lai gần, một phần quân đội Pháp có thể sẽ được rút khỏi Niger. Điều này đã được hãng tin AFP đưa tin, trích dẫn các nguồn thông tin.


  Cơ quan này gọi lý do chính dẫn đến việc rút quân có thể là sự bế tắc hoàn toàn trong quan hệ giữa Pháp và Niger. Rõ ràng, một sự thỏa hiệp không thể đạt được. Có những người ủng hộ việc rút quân khỏi Tây Phi trong vòng vây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Họ đề cập đến thực tế là Paris trên thực tế không có khối lượng thương mại rất lớn với các quốc gia này.

  Cơ quan này nêu tên các tuyến đường chính được đề xuất để rút quân khỏi Niger không giáp biển. Tuyến đường đầu tiên là đến nước láng giềng Bénin. Quân Pháp sẽ di chuyển theo cách này nếu có quyết định đưa họ trở lại Pháp.

  Tuyến đường thứ hai là đến Tchad, giáp Niger ở phía đông. Đây vẫn là trụ sở của lực lượng Pháp ở vùng Sahel vì Tchad vẫn là đồng minh của Pháp.

  Cuối cùng, có lựa chọn thứ ba, có lẽ cũng liên quan đến việc quá cảnh qua các nước láng giềng của Niger. Bộ chỉ huy Pháp sẽ cần nó nếu có quyết định chuyển quân đội Pháp đến Trung Đông, nơi các nhóm thánh chiến hoạt động. Nhưng quốc gia nào ở Trung Đông đang được thảo luận vẫn chưa được nêu rõ. Có lẽ đó sẽ là Syria.

  Cơ quan này lưu ý rằng các đơn vị của quân đội Pháp đóng tại Niger không còn tham gia các hoạt động chống khủng bố chung với quân đội Niger. Việc họ ở lại đất nước trở nên vô nghĩa.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố về thỏa thuận lương thực và cung cấp ngũ cốc, phân bón
  15:45 07.09.2023 (Đã cập nhật: 16:05 07.09.2023)

  Hãy cùng nhìn lại tình hình an ninh lương thực sau khi “Sáng kiến Biển Đen” chấm dứt với những số liệu và thực tế.
  1.Thỏa thuận ngũ cốc không giúp các nước nghèo nhất chống lại nạn đói. Trong số 32,8 triệu tấn hàng hóa gửi đến các nước có nhu cầu — chỉ chưa đến 3%.
  2.Sau khi chấm dứt “thỏa thuận”, giá ngũ cốc chỉ giảm. Vào tháng 8, giá đã giảm 4-5%.
  3.Ngũ cốc được xuất khẩu trong khuông khổ "thỏa thuận" chỉ làm giàu cho các nhà sản xuất thức ăn gia súc Ukraina. Nó chủ yếu dành cho gia súc, và cũng đến Châu Âu chứ không phải Châu Phi.
  4.Ukraina không còn là vựa lúa mì của thế giới. Thị phần của nước này trong xuất khẩu ngũ cốc thế giới chỉ là 5% và không ngừng giảm.
  5.Diện tích trồng trọt ở Ukraina cũng đang bị thu hẹp, bao gồm cả do bị nhiễm độc bởi bức xạ và chất độc từ đạn uranium nghèo mà Kiev đã sử dụng từ mùa xuân năm nay.
  6.Châu Âu không giúp Ukraina xuất khẩu ngũ cốc. Kể từ tháng 5, đã có lệnh cấm cung cấp ngũ cốc cho các nước EU giáp Ukraina. Nhiều khả năng tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra trong mùa đông.

  Bây giờ về việc Ban Thư ký Liên hợp quốc và phương Tây không muốn thực hiện nghĩa vụ của mình với Nga như một phần của "thỏa thuận".
  1.Để "thỏa thuận" hoạt động, cần kết nối "Rosselkhozbank" với SWIFT. Thay vào đó, chỉ có những cuộc thảo luận bất tận về việc tạo ra “cơ chế gián tiếp” thông qua các công ty con và ngân hàng đối tác (không có bảo đảm thực hiện). Và các tài khoản của Rosselkhozbank vẫn bị đóng.
  2.Giải pháp cho vấn đề bảo hiểm tàu ​hàng ​Nga vẫn chưa tiến triển. Chỉ có những lời hứa và "bữa sáng". Một nền tảng cơ chế đặc biệt cho bảo hiểm chưa được tạo ra.
  3.Việc phong tỏa tài sản được cho là chỉ được bàn đến sau thủ tục hạ nhục để các công ty thừa nhận “tình trạng bị xử phạt phụ thêm” của mình. Một lần nữa, không có gì đảm bảo.
  4.Liên Hợp Quốc im lặng về việc khôi phục đường ống dẫn amoniac Togliatti-Odessa, nơi có thể cung cấp phân bón cho hàng chục triệu người.
  5.Chúng tôi đã mời Liên Hợp Quốc nói chuyện, nhưng Rebeca Greenspan, người chịu trách nhiệm thỏa thuận về phía Tổ chức Thế giới, không muốn đến Moskva, hoặc thậm chí gửi báo cáo về công việc của mình.

  Cuối cùng là về cách Nga thực sự giải quyết vấn đề nạn đói trên thế giới. Không theo "thỏa thuận".
  1. Nga đã hoặc sẽ gửi trong thời gian tới:
  20.000 tấn phân bón ở Malawi;
  34.000 tấn phân bón sang Kenya;
  23.000 tấn phân bón ở Zimbabwe;
  34.000 tấn phân bón sang Nigeria;
  55.000 tấn phân bón sang Sri Lanka;
  200.000 tấn lúa mì tới Somalia, CAR, Burkina Faso, Zimbabwe, Mali và Eritrea.
  2. Cùng với Ankara và Doha, một dự án đang được triển khai nhằm cung cấp 1 triệu tấn ngũ cốc (!) đến Thổ Nhĩ Kỳ để được chế biến tại đó và gửi miễn phí (!) đến các nước nghèo nhất.
  Hóa ra là trong khi châu Âu đang xuất khẩu ngũ cốc thức ăn chăn nuôi từ Ukraina dọc theo Biển Đen cho nhu cầu riêng của mình như một phần của "thỏa thuận", thì họ cố gắng ngăn chặn và tạo điều kiện không có lợi cho ngành nông nghiệp Nga. Liên Hợp Quốc đã không giải quyết được tình hình.

  Trả lờiXóa
 6. Nga-Thổ đạt thỏa thuận cung cấp 1 triệu tấn ngũ cốc
  01:06 07.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận nguyên tắc về việc cung cấp 1 triệu tấn ngũ cốc và trong thời gian gần nhất sẽ hoạch định mọi chi tiết kỹ thuật cho thoả thuận này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexandr Grushko tuyên bố.
  "Về nguyên tắc đã đạt được tất cả các thỏa thuận cơ bản. Chúng tôi trông đợi rằng trong tương lai gần sẽ bắt tay liên hệ làm việc với tất cả các bên để vạch ra và chọn lựa toàn bộ khía cạnh kỹ thuật của sơ đồ những chuyến cung cấp đó", - Thứ trưởng nói với các nhà báo.

  "Tất nhiên còn cần xem xét hàng loạt vấn đề. Đó là hậu cần, tài chính và nhiều câu hỏi khác, lộ trình, các nước ấn định và số lượng nữa", - ông Grushko nói thêm.
  Chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc
  Thỏa thuận ngũ cốc chấm dứt vào ngày 18 tháng 7. Liên bang Nga thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và Liên Hợp Quốc về việc phản đối việc gia hạn. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây lưu ý các điều khoản của thỏa thuận với Nga không được tuân thủ, bất chấp những nỗ lực của Liên Hợp Quốc, bởi vì các nước phương Tây sẽ không giữ lời hứa. Putin nhiều lần chỉ ra phương Tây xuất khẩu phần lớn ngũ cốc của Ukraina sang chính họ và mục tiêu chính của thỏa thuận - cung cấp ngũ cốc cho các nước cần đến, bao gồm cả các nước châu Phi - không bao giờ thành hiện thực.
  Sau khi Sáng kiến ​​Ngũ cốc ở Biển Đen ngừng hoạt động và hành lang nhân đạo trên biển bị đóng cửa từ nửa đêm ngày 20 tháng 7 năm 2023, tất cả các tàu đi đến các cảng của Ukraina ở vùng Biển Đen sẽ được coi là tàu chở hàng quân sự tiềm năng và sẽ được coi là có liên quan đến cuộc xung đột Ukraina đứng về phía chế độ Kiev, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 7. Truyền thông: Thành công của Nga trong xung đột vũ trang ở Ukraina cho thấy điểm yếu của NATO
  14:50 07.09.2023

  Moskva (Sputnik) — Sự thể hiện quân sự của Nga trong cuộc xung đột vũ trang ở Ukraina đã cho thấy điểm yếu của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, Stephen Brian, thành viên cấp cao tại Trung tâm Chính sách An ninh, viết trong một bài báo đăng trên Asia Times.
  "Mặc dù các lý do bùng phát xung đột khác nhau nhưng chắc chắn chúng sẽ trở thành nơi thử nghiệm việc phát triển công nghệ, chiến thuật và chiến lược. Xung đột ở Ukraina không khác mấy về mặt này, hơn nữa, ở một khía cạnh nào đó, đây là mô hình của những thay đổi trong chiến tranh hiện đại… Thật không may cho NATO, nó cũng mang đến những tin xấu”, bài báo viết.

  Vũ khí của NATO không hiệu quả
  Theo nhà phân tích, cuộc xung đột Ukraina cho thấy điểm yếu của NATO: mặc dù trang bị cho binh sĩ Ukraina vũ khí phương Tây nhưng quân đội Ukraina không chiếm được các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, do vũ khí, xe bọc thép và hệ thống phòng không của liên minh không hiệu quả.
  Nhà quan sát nhấn mạnh, Nga đã thể hiện sự vượt trội của mình không chỉ về mặt chiến thuật mà còn về mặt công nghệ: vũ khí và trang bị của nước này vượt trội so với các phiên bản phương Tây, và máy bay không người lái, đặc biệt là Lancet, vốn không có loại tương tự ở phương Tây, tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quân đội Ukraina.
  Chuyên gia tóm tắt: “Một trong những kết quả của cuộc xung đột ở Ukraina là bằng chứng cho thấy NATO chưa sẵn sàng bảo vệ ngay cả lãnh thổ của chính mình”.

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam-Philippines sẽ có "cái bắt tay" bảo đảm an ninh lương thực?
  14:22 07.09.2023 (Đã cập nhật: 14:25 07.09.2023)

  HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr.
  Tại cuộc gặp trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia, vui mừng trước đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Philippines trên mọi lĩnh vực, hai lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.
  Đáng chú ý, lãnh đạo hai bên cũng nhất trí sớm trao đổi và ký kết một hiệp định liên chính phủ về hợp tác thương mại gạo để cùng nhau bảo đảm các mục tiêu về an ninh lương thực trước những biến động phức tạp của chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu thời gian qua.
  Bên cạnh đó, nhất trí cho rằng cần phát huy hơn nữa tính kết nối và bổ sung lẫn nhau của hai nền kinh tế; chú trọng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dầu khí…; nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo…
  Hai bên đã trao đổi ý kiến về thúc đẩy hợp tác và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề trên biển. Tổng thống Philippines khẳng định sẽ tiếp tục đối xử nhân đạo với các ngư dân bị bắt giữ trên tinh thần hữu nghị và Đối tác chiến lược. Đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc tháo gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu.
  Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân tình của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Tổng thống Marcos Jr. Tổng thống Marcos bày tỏ vui mừng sẽ sớm sang thăm Việt Nam, gặp gỡ các Lãnh đạo Việt Nam để tăng cường quan hệ song phương.
  Cũng trong hôm nay, theo TTXVN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
  Ba nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình thế giới, các xu thế lớn về hòa bình, hợp tác và phát triển; các diễn biến gần đây ở khu vực.
  Ba nhà lãnh đạo chia sẻ nhận định kinh tế thế giới đứng trước nhiều khó khăn; cạnh tranh chiến lược nước lớn diễn biến phức tạp; các điểm nóng khu vực, vấn đề sắc tộc, tôn giáo, chủ nghĩa dân túy… đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển.
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương và đoàn kết quốc tế, đóng góp vào các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực và trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 9. Lời nhắc nhở của Trung Quốc với ASEAN trước động thái của Mỹ
  13:34 07.09.2023 (Đã cập nhật: 13:51 07.09.2023)

  “Việc xuất bản tấm bản đồ này ngay trước ngày khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 2023 không phải là ngẫu nhiên. Trung Quốc muốn truyền đi một thông điệp rằng “các ông hãy cân nhắc, hoặc là Trung Quốc, hoặc là Mỹ”, - Nhà phân tích các vấn đề chính trị và quân sự nổi tiếng Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh với Sputnik.
  Ngày 28/8/2023, Trung Quốc đã công bố cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn năm 2023” – bản đồ “đường lưỡi bò” mới (hay còn gọi là “đường chín đoạn”) bao gồm 90% vùng biển Đông – khu vực tranh chấp lãnh thổ nằm trên một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất trên thế giới. Bản đồ này bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 31/8, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định, yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ nói trên là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế. Cùng với Việt Nam, cả Malaysia, Philippines và Indonesia cũng đã lên tiếng phản đối bản đồ này.
  Từ ngày 5 đến ngày 7/9/2023, tại Indonesia diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Báo chí viết rằng, một trong những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh này là việc Trung Quốc công bố chiếc bản đồ mới với tên gọi là “bản đồ tiêu chuẩn năm 2023”.
  Phía Trung Quốc “căng” hay “chùng” thì ASEAN đều có những phản ứng thích hợp
  Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik, tấm bản đồ mà Trung Quốc vừa công bố bao gồm các đảo tranh chấp có thể ảnh hưởng như thế nào đến giọng điệu của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc trong khuôn khổ Thượng đỉnh ASEAN nói trên, các chuyên gia đã có bình luận như sau:
  Đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc xuất bản các tấm bản đồ giáo khoa và các bản đồ khác của Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò”. Trên các phương tiện truyền thông mạng và phim ảnh của Trung Quốc và kể cả của Mỹ cũng từng xuất hiện “đường lưỡi bò” bằng nhiều cách khác nhau; khi thì kín đáo, khi thì trắng trợn nhưng tất cả đều có chủ đích.
  “Việc xuất bản tấm bản đồ này ngay trước ngày khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 2023 không phải là ngẫu nhiên. Trung Quốc muốn truyền đi một thông điệp rằng “các ông hãy cân nhắc, hoặc là Trung Quốc, hoặc là Mỹ”, - Nhà phân tích các vấn đề chính trị và quân sự nổi tiếng Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh với Sputnik.
  Trong chuỗi hội nghị lần này cũng có các hội nghị song phương ASEAN và các đối tác, trong đó có Hội nghị ASEAN – Trung Quốc vừa diễn ra. Tại hội nghị này, chủ nhà Indonesia một lần nữa nhấn mạnh đến việc các bên cần tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, xúc tiến mọi cố gắng để thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố chung về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) công bằng, thực chất, minh bạch, hài hòa.
  “Đây là lập trường chung của ASEAN từ nhiều năm nay nên không có chuyện ASEAN thay đổi lập trường về vấn đề Biển Đông cho dù dưới bất cứ giọng điệu nào, tùy theo phía Trung Quốc “căng” hay “chùng” mà ASEAN có những phản ứng thích hợp”, - Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm nói thêm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Liệu các nước ASEAN có thông qua được một tuyên bố chung hay không?
   Các chuyên gia Sputnik phỏng vấn đều có chung ý kiến là, Hội nghị cấp cao ASEAN 2003 chắc chắn sẽ có tuyên bố chung bởi bên cạnh vấn đề “đường lưỡi bò”, ASEAN còn có nhiều vấn đề quan trọng khác phải giải quyết như tăng cường kết nối về chính trị và an ninh trong điều kiện cạnh tranh địa chiến lược, địa chính trị giữa các cường quốc đang diễn ra rất gay gắt, phức tạp và khó đoán định trước. Bên cạnh đó là việc khôi phục kinh tế sau đại dịch, chắp nối lại các chuỗi logistic vận tài và cung ứng hàng hóa trong nội khối và giữa ASEAN với toàn cầu; là vấn đề bảo tồn bản sắc văn hóa của các quốc gia ASEAN chống lại sự “xâm lăng văn hóa” từ bên ngoài; là giúp giải quyết vấn đề của Myanmar; là quyết định xem có kết nạp Timor - Leste làm thành viên mới hay không.v.v…
   “Rút kinh nghiệm thất bại của Hội nghị ASEAN 2012 ở Phnompenh, nếu chỉ vì vấn đề “đường lưỡi bò” mà Hội nghị cấp cao ASEAN 2023 không ra được tuyên bố chung thì quả là không đáng”, - Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm bình luận với Sputnik.
   Diễn đàn ASEAN – Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AIPF) - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2023
   Biển Đông
   Các nước ASEAN lo ngại gia tăng căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
   Hôm qua, 20:28
   Không có bất cứ câu chuyện “mặt nặng mày nhẹ” nào
   Liệu cái bản đồ mới nói trên có trở thành trở ngại cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa ASEAN và Trung Quốc hay không?
   Theo chuyên gia quan hệ quốc tế Nguyễn Hoàng thì thực chất, với vai trò dẫn dắt của Việt Nam, nước có nhiều kinh nghiệm đối phó với Trung Quốc nhất thì Trung Quốc hiểu ASEAN thế nào thì ASEAN cũng hiểu Trung Quốc như thế. Ngay cả Mỹ, cho dù có bộ máy tình báo hùng hậu và hiện đại nhất thế giới cũng không thể đạt được điều đó.
   “Chính vì sự hiểu biết này mà mọi đường đi nước bước của Trung Quốc đều được các chuyên gia cấp cao của ASEAN nắm được, hiểu được và đề xuất những cách ứng xử phù hợp. Trung Quốc luôn có mưu đồ “chia để trị” đối với ASEAN để đạt được mục đích của họ trong “Chiến lược Vành đai-Con đường” nhằm đối phó với “Chiến lược liên vùng Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương” của Mỹ. Mỹ cũng thi thố chính sách “chia để trị” bằng việc đem “nguy cơ Con Hổ Trung Quốc” ra dọa nạt các nước ASEAN.giống như đem “nguy cơ Gấu Nga” ra dọa nạt các nước Châu Âu. Sự hiểu biết đó đã dẫn đến kết quả khá suôn sẻ của Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc vừa kết thúc hôm nay 6/9 mà không có bất cứ câu chuyện “mặt nặng mày nhẹ” nào”, - Chuyên gia quan hệ quốc tế Nguyễn Hoàng bình luận với Sputnik.

   ASEAN vẫn còn nhiều tiềm năng để thu hút sự quan tâm của thế giới
   Ngoại trưởng Indonesia đã bày tỏ thất vọng trước sự vắng mặt của tổng thống Mỹ và những dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của ASEAN đang giảm sút.
   Bình luận về lo lắng trên của ngoại trưởng Indonesia, chuyên gia quan hệ quốc tế Nguyễn Hoàng phân tích: Mỹ cũng đang dùng chính sách “chia để trị” đối với ASEAN nên tổng thống Mỹ không dự Hội nghị ASEAN 2023 mà chuẩn bị cho chuyến thăm đến một trong số ít quốc gia quan trọng của ASEAN là Việt Nam. Có thể ngoại trưởng Indonesia lấy làm tiếc nhưng đó không phải là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của ASEAN đang giảm sút. Các cường quốc khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên bang Nga, Ấn Độ các quốc gia EU và Trung Đông vẫn rất quan tâm đến ASEAN không chỉ vì lý do chính trị mà còn về kinh tế, thương mại, giao thông hàng hải và các vấn đề xã hội.
   “Trên thực tế, Mỹ rất muốn lôi kéo ASEAN vào cuộc cạnh tranh địa chính trị, địa chiến lược chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng Trung Quốc nhưng ASEAN vẫn giữ vững trạng thái trung lập, không chọn phe, trừ Philippines vốn có Hiệp ước liên minh phòng thủ với Mỹ từ năm 1951”, - Chuyên gia quan hệ quốc tế Nguyễn Hoàng đưa ra bình luận với Sputnik.
   Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường tại Hội nghị cấp cao ASEAN -Trung Quốc ở Indonesia - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2023

   Xóa

  2. “Quốc gia mà Mỹ muốn nhắm tới để thúc đẩy việc thay đổi lập trường của ASEAN chính là Việt Nam. Tuy nhiên, người đứng ra mời ông Joe Biden thăm Việt Nam lại là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam chứ không phải là Chủ tịch nước Việt Nam. Đây là việc chưa có tiền lệ của nền ngoại giao Việt Nam khi người đứng đầu đảng cầm quyền ở Việt Nam mời lãnh đạo một đảng cầm quyền ở Mỹ tới thăm Việt Nam. Động thái này hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị”, - Nhà phân tích các vấn đề chính trị và quân sự Nguyễn Minh Tâm phát biểu, trả lời phỏng vấn của Sputnik.
   Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm cũng nhấn mạnh, nếu ASEAN có “xuống giá” thì chỉ “xuống giá” trong con mắt của chính quyền hiện tại ở Mỹ mà thôi. Còn về lâu về dài, ASEAN vẫn còn nhiều tiềm năng để thu hút sự quan tâm của thế giới khi mà mô hình liên minh EU ngày càng lâm vào bế tắc và nguy cơ khủng hoảng.

   Xóa
 10. Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho đà phát triển hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN
  03:11 07.09.2023 (Đã cập nhật: 14:03 07.09.2023)

  MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc sẽ nỗ lực cùng với Hiệp hội các quốc giaĐông Nam Á ASEAN duy trì sự ổn định trong khu vực. Đó là tuyên bố do ông Lý Cường Thủ tướng Quốc vụ viện CHND Trung Hoa đưa ra hôm thứ Tư tại Jakarta trong hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-ASEAN.
  Thủ tướng Trung Quốc cam đoan với các đối tác ASEAN rằng hợp tác song phương sẽ vẫn bền vững bất chấp mọi yếu tố gây bất ổn trên vũ đài quốc tế.
  Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia kỳ cựu từ Trung tâm Nghiên cứu Khu vực và Địa phương học tại ĐHTH Giao thông Tây-Nam là Tiến sĩ Tiền Á Húc (Qian Yaxu) nhận định rằng hành động của Hoa Kỳ ngày nay là vấn đề chính đối với quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN, kể cả khu vực Biển Đông.
  "Vấn đề cơ bản cản trở và gây nguy cơ cho sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN, kể cả ở Biển Đông, là sự hiện diện của Hoa Kỳ. Nói cách khác, Hoa Kỳ muốn biến Biển Đông thành khu vực đối đầu quân sự, trong khi Trung Quốc và ASEAN nỗ lực phấn đấu để nơi đây là vùng biển hòa bình. Như Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley tuyên bố, "chuỗi mắt xích đảo đầu tiên" trong chiến lược quân sự của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương là gồm Nhật Bản, Philippines và Việt Nam", - bà Tiền Á Húc nêu ra.
  Theo chuyên gia, "với tư cách là nước Chủ tịch hiện tại của Hiệp hội, Indonesia đã mời nhiều nước khác tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm nay, và xác định chủ đề chính của Hội nghị cấp cao là hợp tác. Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không đến dự hội nghị thượng đỉnh này, quyết định của ông khiến cho Indonesia khá thất vọng. Ông Biden không chỉ sửa soạn đi dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ mà còn chuẩn bị tiến hành chuyến công du riêng thăm Việt Nam".
  "Điều này cho thấy rằng Washington muốn huy động thu hút dùng Việt Nam như là điểm tựa trong cấu trúc chiến lược mà người Mỹ xây dựng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Rõ ràng là Hoa Kỳ coi ASEAN như một quân cờ trên bàn cờ, và ưu tiên của họ trong khu vực không phải là xây dựng kinh tế mà là trò chơi địa chính trị. ASEAN muốn hòa bình và hợp tác, nhưng Hoa Kỳ đang cố gắng buộc ASEAN phải chọn đứng về phía nào, chẳng hạn như ngừng ủng hộ Sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" của Trung Quốc", - bà Tiền Á Húc nhận xét.
  Theo quan điểm của chuyên gia này, hành động như vậy của Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho đà phát triển hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN.

  Trả lờiXóa
 11. Các nước ASEAN lo ngại gia tăng căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
  20:28 06.09.2023 (Đã cập nhật: 21:30 06.09.2023)

  MATXCƠVA (Sputnik) - Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ sự lo ngại trước đà gia tăng căng thẳng địa chính trị ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Điều này nêu trong tuyên bố được thông qua theo kết quả Hội nghị thượng đỉnh ở Jakarta.
  "Chúng tôi bày tỏ mối lo ngại trong tương quan gia tăng căng thẳng địa chính trị trong khu vực và một lần nữa nhấn mạnh giá trị cũng như ý nghĩa quan trọng sự phát triển tiềm năng của ASEAN tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của Hiệp hội", - văn kiện viết.

  "Chúng tôi quyết tâm thúc đẩy hơn nữa tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong sự hợp tác của chúng tôi với các đối tác, đồng thời cập nhật và thúc đẩy hiện thực hóa quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua những dự án và hoạt động cụ thể nhằm mục đích xây dựng lòng tin, sự tôn trọng và lợi ích lẫn nhau theo các cơ chế dưới sự chỉ đạo của ASEAN", - tuyên bố nêu rõ.

  Các nước ASEAN kêu gọi tăng cường hòa bình, an ninh ở Biển Đông
  "Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và củng cố hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như các chuyến bay của hàng không trên vùng biển này", - văn kiện viết.

  Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhấn mạnh sự cần thiết thi hành các biện pháp về củng cố g lòng tin giữa các bên ở Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.
  Tuyên bố chung kêu gọi thực hiện có trách nhiệm tất cả các điều khoản trong Tuyên bố ASEAN-Trung Quốc năm 2002 về Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, cũng như sớm thông qua Bộ Quy tắc Ứng xử hiệu quả và thực chất dành cho các bên.
  Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ tại lễ khai mạc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2023
  ASEAN lo ngại về quỹ đạo quan hệ Mỹ - Trung
  Hôm qua, 14:57
  Kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân và việc sử dụng không gian
  "Chúng tôi khẳng định rằng việc tiếp cận không gian vũ trụ là quyền bất khả xâm phạm của tất cả các quốc gia và việc sử dụng không gian vũ trụ cần được thực hiện thuần tuý cho mục đích hòa bình và phục vụ lợi ích tập thể của nhân loại", - lãnh đạo các nước Đông Nam Á nhấn mạnh.
  "Chúng tôi kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân hãy thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình…và thừa nhận sự cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn năng vũ khí hạt nhân, đó là phương thức duy nhất để đảm bảo rằng vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ được sử dụng nữa dưới bất kỳ hình thức và hoàn cảnh nào", - các nhà lãnh đạo ASEAN giải thích.

  Trả lờiXóa
 12. BNG Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương giữa các cường quốc hạt nhân
  11:39 07.09.2023 (Đã cập nhật: 13:40 07.09.2023)

  MOSKVA (Sputnik) - Nguy cơ xung đột giữa các cường quốc hạt nhân có thể leo thang thành cuộc đối đầu quân sự công khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hôm thứ Năm tại hội thảo "Tăng cường chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân" ở Bishkek.
  “Khả năng xảy ra xung đột được tích lũy và không chấm dứt đúng lúc giữa các cường quốc hạt nhân đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng cực kỳ nghiêm trọng ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương và đe dọa leo thang thành một cuộc đối đầu quân sự công khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, - Thứ trưởng nói.

  "Hiện nay, tôi không tìm thấy điều gì xa rời thực tế hơn những ý tưởng như vậy, liên quan đến việc này. Nếu những người hiện đang xem xét những điều trừu tượng như vậy thực sự quan tâm đến việc giảm thiểu rủi ro hạt nhân, giảm kho vũ khí hạt nhân, thì họ sẽ bắt đầu đẩy mạnh công việc với Washington ủng hộ việc loại bỏ vũ khí hạt nhân phi chiến lược khỏi châu Âu”, thứ trưởng ngoại giao Nga nói.

  Ryabkov không loại trừ việc ngược lại, sớm xuất hiện bằng chứng về tiến trình leo thang của phương Tây, "mâu thuẫn không chỉ với ý tưởng về một khu vực không có hạt nhân, mà còn với chính triết lý giải trừ vũ khí hạt nhân của đối thủ NATO".

  Trả lờiXóa
 13. Nga phá vỡ kế hoạch của phương Tây chỉ bằng một quyết định
  11:07 07.09.2023 (Đã cập nhật: 13:53 07.09.2023)

  MOSKVA (Sputnik) - Việc Nga và Ả Rập Saudi giảm khối lượng khai thác đã khiến giá dầu tăng cao, các nhà phân tích cho rằng việc này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khắc phục tình trạng lạm phát cao của phương Tây, theo Business Insider.
  Như ấn phẩm lưu ý, quyết định của hai “gã khổng lồ năng lượng” về việc giảm lượng khai thác 1,3 triệu thùng mỗi ngày đã đẩy giá hợp đồng giao sau đối với dầu Brent lên trên 90 USD/thùng - mức giá cao nhất trong mười tháng trở lại đây.
  Hậu quả, theo các nhà phân tích, có thể sẽ giữ chỉ số lạm phát ở mức cao hơn không hạ trong thời gian dài hơn.
  “Những bước đi như vậy góp phần tạo ra thâm hụt đáng kể trên thị trường dầu mỏ toàn cầu và chỉ khiến giá dầu tăng lên trên toàn thế giới”, - ông Jorge Leon, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty phân tích Rystad Energy cho biết.
  Ông cho biết tác động của những đợt cắt giảm sản lượng này đối với lạm phát và chính sách kinh tế ở phương Tây rất khó dự đoán, nhưng giá dầu tăng "chắc chắn sẽ làm tăng khả năng thắt chặt tài chính để kiềm chế lạm phát, đặc biệt là ở Mỹ".
  Ngược lại, Naeem Aslam, Giám đốc phụ trách đầu tư tại Zaye Capital Markets cho rằng quyết định của Moskva và Riyadh là biểu hiện chứng tỏ “họ không quan tâm đến mối lo ngại của các ngân hàng trung ương”. Theo chuyên gia này, Ả Rập Saudi đang tìm cách duy trì giá dầu cao do vương quốc này cần đầu tư số tiền khổng lồ để thực hiện dự án chuyển đổi nền kinh tế của chính mình.
  Nga và Ả Rập Saudi giảm sản lượng khai thác dầu
  Hôm thứ Ba, hãng tin SPA dẫn nguồn tin cho biết Ả Rập Saudi sẽ gia hạn việc tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu thêm một triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm nay. Gần như đồng thời, Phó Thủ tướng Alexander Novak tuyên bố Nga sẽ gia hạn mức giảm xuất khẩu dầu tự nguyện thêm 300 nghìn thùng mỗi ngày cho đến cuối năm. Ông cũng nói thêm rằng khối lượng cắt giảm tự nguyện trong khai thác dầu giờ đây sẽ được xem xét hàng tháng tùy thuộc vào tình hình thị trường thế giới.
  Sau động thái nói trên giá dầu trên thị trường đã tăng hơn 2%, giá dầu Brent lần đầu tiên vượt 91 USD/thùng kể từ ngày 17/11/2022.

  Trả lờiXóa
 14. Huỳnh Phước Thịnhlúc 17:34 7 tháng 9, 2023

  Tự Tấn Công Chính Mình Để Lấy Viện Trợ Từ Mỹ ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  19 N lượt xem 1 giờ trước

  Tự Tấn Công Chính Mình Để Lấy Viện Trợ Từ Mỹ
  Học Mỹ Chuẩn Bị Tới VN, EU Hớt Hải Tìm Đường Cứu Nước Ở Châu Á
  Nội dung chính video chiều ngày 07 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Sự thật ẩn dấu sau chuyến công du NT Mỹ Blinken tới Kiev
  3. Rò rỉ hình ảnh đồng tiền BRICS khiến phương tây hoang mang
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=iwzDa6LnagQ

  Trả lờiXóa
 15. Điều kiện để Việt Nam có thể nghĩ đến việc tự thiết kế chip từ năm 2030
  20:14 07.09.2023

  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nhân lực ngành chip bán dẫn Việt Nam chưa đủ 20% nhu cầu.
  Đến nay, Việt Nam hiện đã đón nhận sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc để tạo ra hệ sinh thái phát triển ngành vi mạch bán dẫn, trước mắt là ở khâu thiết kế và đóng gói.
  Tuy nhiên, để có thể tự sản xuất chip và khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trước hết, Việt Nam cần giải bài toán thiếu nhân lực chất lượng cao ngành bán dẫn.
  Việt Nam tiến vào phân khúc thiết kế chip
  Tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà với hai đại học quốc gia của Việt Nam hôm 6/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu bất cập cần khắc phục của ngành bán dẫn vi mạch Việt Nam đó là vấn đề thiếu hụt nhân lực.
  Thiếu lao động tay nghề cao ngành bán dẫn có thể khiến Việt Nam dễ bị tổn thương hơn và giảm sức cạnh tranh với các đối thủ như Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc hay Malaysia.
  Việt Nam hiện đã có chiến lược phát triển ngành vi mạch bán dẫn, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực tiềm năng này, đồng thời tiến vào phân khúc thiết kế chip.
  Trong nước, việc tự sản xuất chip của Việt Nam cũng đạt một số bước tiến đáng chú ý. Như Sputnik đã thông tin, hồi tháng 8/2022, Viettel đã đề xuất Chính phủ cho tập đoàn tham gia nghiên cứu, sản xuất chip phục vụ nhu cầu nội địa, đồng thời hướng đến xuất khẩu.
  Đến tháng 4, FPT công bố thiết kế và sản xuất ba dòng chip nguồn, có hợp đồng cung cấp chip cho đối tác với quy mô 25 triệu sản phẩm chip, dự kiến sẽ xuất khẩu vào hai năm 2024-2025.
  Intel đã mở rộng khoản đầu tư nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip tại Việt Nam, nhà máy của gã khổng lồ Mỹ này cũng đã xuất xưởng 3,5 tỷ sản phẩm, đạt doanh thu xuất khẩu 11,5 tỷ USD hồi năm ngoái.
  Bên cạnh đó, công ty phần mềm thiết kế chip Synopsys của Mỹ cũng đã bắt đầu các hoạt động tại Việt Nam, đối thủ Marvell cũng có kế hoạch xây dựng một trung tâm "đẳng cấp thế giới", Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm từ các nhà máy sản xuất chip bán dẫn toàn cầu.
  Ngoài ra, Samsung hồi tháng ba năm nay cũng cho hay, đã tăng vốn vào nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên, đồng thời, nghiên cứu đầu tư sản xuất lưới bóng chip bán dẫn, thử nghiệm vào tháng 5, chính thức đi vào sản xuất từ tháng 11/2023.
  Thêm vào đó, việc sở hữu trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới giúp Việt Nam được kỳ vọng có thể phá thế độc quyền của Trung Quốc trong lĩnh vực này. Không thể phủ nhận, ngành bán dẫn của Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để có thể tìm được vị thế xứng đáng trong chuỗi cung ứng.
  Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu Technavio, thị trường bán dẫn Việt Nam dự kiến tăng 1,65 tỷ USD trong giai đoạn 2021 – 2025, với tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5%/năm.
  Theo Technavio, sự gia tăng về nhu cầu tiêu dùng là nguyên nhân trực tiếp giúp các nhà máy bán dẫn ở Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian qua. Technavio cũng chỉ ra rào cản về thiếu nhân lực chất lượng cao.
  Thiếu nhân lực ngành chip bán dẫn
  Vấn đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay chính là nhân lực cũng như nguy cơ thiếu nguồn kỹ sư phần mềm chip được đào tạo bài bản, đảm bảo vững chắc cho kế hoạch xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất của các ông lớn chip toàn cầu tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. BQP Nga: Phòng không Nga bắn hạ 41 UAV Ukraina và 11 quả đạn HIMARS
  18:46 07.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) – Trong ngày qua, các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 41 máy bay không người lái của Ukraina, 11 quả đạn HIMARS MLRS và 1 quả bom dẫn đường JDAM, cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm thứ Năm.
  "Các hệ thống phòng không đã đánh chặn 11 đạn của hệ thống phóng loạt HIMARS, cũng như 1 quả bom dẫn đường JDAM. Ngoài ra, 41 máy bay không người lái của Ukraina đã bị phá hủy tại các khu định cư Belogorovka, Melovatka của Cộng hòa Nhân dân Lugansk, Spornoe, Vodiane của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Mirnoe ở tỉnh Zaporozhye, cũng như bến tàu Golaya ở tỉnh Kherson", - thông cáo cho biết.

  Phá hủy bệ phóng của hệ thống phòng không S-300PS ở tỉnh Zaporozhye
  “Một bệ phóng của hệ thống tên lửa phòng không S-300PS đã bị phá hủy tại khu vực định cư Lyubimovka, tỉnh Zaporozhye”, bộ quân sự cho biết trong bản báo cáo.
  Đẩy lùi 9 đợt tấn công của Ukraina trên hướng Donetsk
  "Kẻ thù mất hơn 320 quân nhân Ukraina thiệt mạng và bị thương, 1 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh, 12 xe ô tô, pháo tự hành Krab và Gvozdika do Ba Lan sản xuất, 2 pháo D-30 và 1 pháo D-20", theo nội dung thông cáo của Bộ.
  Cơ quan truyền thông nêu rõ: các đơn vị thuộc nhóm lực lượng "Miền Nam", phối hợp với máy bay không quân và pháo binh theo hướng Donetsk, đã đẩy lùi 9 cuộc tấn công của các nhóm xung kích của Lực lượng Vũ trang Ukraina tại các khu vực Kleshcheevka, Andreevka và Khimik ở DNR
  14 cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraina đã bị đẩy lùi theo hướng Zaporozhye trong một ngày
  “Theo hướng Zaporozhye, các đơn vị của nhóm quân Nga, các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh trong ngày qua đã đẩy lùi 14 cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraina tại các khu định cư Verbove và Rabotino, tỉnh Zaporozhye”, - Bộ Quốc phòng thông báo.
  Bộ nêu cụ thể: tổng cộng "có tới 110 quân nhân Ukraina" bị tiêu diệt.
  Ngoài ra, các đơn vị Nga còn tiêu diệt 2 xe tăng, 4 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe bọc thép, 3 x e ô tô, pháo tự hành M109 Paladin và pháo phản lực M777 do Mỹ sản xuất, pháo tự hành Gvozdika, pháo tự hành FH-70 sản xuất tại Anh, Msta-B và D-30, cũng như trạm tác chiến điện tử (EW) "Bukovel-AD".
  Lực lượng vũ trang Nga đẩy lùi 4 cuộc tấn công của Ukraina theo hướng Kupiansk
  "Theo hướng Kupiansk, các đơn vị của nhóm lực lượng “miền Tây”, trong quá trình hoạt động tích cực với sự hỗ trợ của máy bay không quân và hỏa lực pháo binh, đã đẩy lùi 4 cuộc tấn công của Lữ đoàn tấn công dù số 95 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong một ngày và đánh bại kẻ thù trong khu vực định cư Kislovka, tỉnh Kharkov. Thiệt hại của kẻ thù lên tới 55 quân nhân Ukraina, 2 ô tô, 3 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất và 1 bệ pháo tự hành Gvozdika", - Bộ Quốc phòng thông báo.
  Lực lượng vũ trang Ukraina mất tới 180 binh sĩ trên hướng Nam Donetsk
  "Thiệt hại của kẻ thù lên tới 180 quân nhân Ukraina, 2 xe chiến đấu bọc thép, 5 xe ô tô, 1 pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất, 2 pháo D-30 và 1 pháo Giatsint-B", - theo báo cáo từ Bộ Quốc phòng Nga.

  Cần lưu ý rằng theo hướng Nam Donetsk, các đơn vị của nhóm quân “miền Tây”, cùng với máy bay không quân và pháo phóng hỏa lực gây thiệt hại cho các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraina ở khu vực Staromayorsky, DNR.
  “Ngoài ra, một cuộc tấn công của kẻ thù đã bị đẩy lùi trong khu vực khu định cư Novomayorskoye của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, đồng thời các hoạt động của 2 nhóm phá hoại và trinh sát của Lực lượng Vũ trang Ukraina cũng bị ngăn chặn”, - Bộ Quốc phòng Liên Bang Nga bổ sung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ Quốc phòng thông báo tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraina theo hướng Kherson
   Trong 24 giờ qua, các đơn vị Nga đã tiêu diệt gần 25 quân nhân Ukraina, 2 ô tô, 2 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất cũng như 3 nhóm trinh sát và phá hoại của Ukraina ở hướng Kherson, Bộ Quốc phòng Nga thông báo vào thứ Năm.
   Bộ Quốc phòng đánh giá tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraina theo hướng Krasnyi Lyman
   "Theo hướng Krasnyi Lyman, hành động phối hợp của các đơn vị thuộc cụm quân "Trung tâm", các cuộc tấn công của không quân và hỏa lực pháo binh đã đẩy lùi cuộc tấn công của các nhóm xung kích thuộc lữ đoàn cơ giới số 67 của Lực lượng Vũ trang Ukraina trong khu vực làng Chervona Dibrova của Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Thiệt hại của kẻ thù lên tới 60 quân nhân Ukraina, 2 xe bọc thép chiến đấu và 3 xe bán tải", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

   Lực lượng vũ trang Nga phá hủy kho đạn dã chiến của 2 lữ đoàn Ukraina
   “Tại các khu định cư Krasnoye và Novomikhailovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, các kho đạn dược dã chiến của lữ đoàn tấn công số 3 và lữ đoàn đổ bộ tấn công đường không số 79 của Lực lượng vũ trang Ukraina đã bị phá hủy”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong bản báo cáo.

   Xóa
 17. Thứ tưởng bỏ đi lại bất ngờ đưa VN thành nước có lượng xuất khẩu thứ 2 thế giới sau Mỹ
  18:15 07.09.2023

  Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia xuất khẩu viên nén gỗ lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.
  Ngoài phục vụ xuất khẩu, trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng viên nén gỗ tại thị trường nội địa Việt Nam cũng được dự báo có thể mở rộng rất nhanh do cam kết hạn chế phát thải của Chính phủ.
  Việt Nam xuất khẩu viên nén gỗ thứ 2 thế giới
  Theo thông tin từ Chi hội viên nén gỗ (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - Viforest), Việt Nam đã trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu viên nén gỗ lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Mỹ.
  Mới đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công ký kết hợp đồng cung cấp viên nén gỗ dài hạn (2 – 3 năm) cho Nhật Bản.
  Được biết, xứ sở mặt trời mọc là một trong 3 thị trường tiêu thụ viên nén gỗ lớn nhất của Việt Nam, có tính ổn định cao.
  Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam ghi nhận, trong 6 tháng đầu năm, Nhật Bản đã nhập hơn 1,16 triệu tấn viên nén, trị giá hơn 195 triệu USD, tăng 5,65% về lượng và 28,88% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
  Nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu sang Nhật Bản đến từ nguồn gỗ rừng trồng trong nước đã được cấp chứng nhận rừng bền vững (FSC), trong đó chủ yếu là từ cây keo.
  Cũng giống như Nhật Bản, sau thời gian biến động mạnh về lượng, giá đầu năm 2023, xuất khẩu viên nén gỗ Việt Nam sang Hàn Quốc đã bắt đầu tăng trở lại. TTXVN dẫn lời ông Nguyễn Thanh Phong, Chi hội trưởng Chi hội Viên nén gỗ Việt Nam, dự báo, nhu cầu viên nén gỗ tại Hàn Quốc sẽ tăng trong những tháng tới, với lượng tiêu thụ ước đạt 100.000 tấn/tháng.
  Tương tự như vậy, thị trường EU cũng đang trở nên ổn định. Những cam kết giảm mạnh phát thải và tăng cường sử dụng năng lượng sinh học đang tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu viên nén gỗ phục hồi cả về giá và lượng từ những tháng cuối năm 2023.
  Thứ tưởng bỏ đi bỗng thành hàng xuất khẩu tỷ đô
  Tổng cục Hải quan thống kê cho thấy, trong năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 4,9 triệu tấn viên nén gỗ, kim ngạch đạt 0,79 tỷ USD.
  Trong đó, có trên 95% lượng xuất khẩu viên nén gỗ là đi Hàn Quốc và Nhật Bản, làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện. Một lượng nhỏ được tiêu thụ nội địa làm nguyên liệu chất đốt của các lò hơi, lò sấy.
  Trong vòng 10 năm từ năm 2013 -2022, sản lượng xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam đã tăng 28 lần, trong khi giá trị tăng 34 lần.
  Theo báo cáo “Sản xuất và xuất khẩu viên nén gỗ từ Việt Nam: Thực trạng và xu hướng thị trường đầu ra sản phẩm” của nhóm nghiên cứu các hiệp hội gỗ và Tổ chức Forest Trends công bố tháng 7/2023, nhu cầu tiêu thụ viên nén gỗ trên thế giới dự kiến tăng khoảng 250% trong thập kỷ tới, đạt 36 triệu tấn.
  Đến năm 2030, quy mô thị trường viên nén gỗ ước đạt 31 tỷ USD. Riêng Nhật Bản, mỗi năm nước này sử dụng khoảng 8 triệu tấn viên nén; trong đó có 50% – 60% là viên nén từ gỗ.
  Dự kiến đến năm 2030, nhu cầu viên nén tại Nhật Bản sẽ tăng lên 20 triệu tấn; trong đó viên nén gỗ chiếm khoảng 13 –15 triệu tấn.
  Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu viên nén gỗ Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, có chứng chỉ bền vững, có nhà máy sản xuất quy mô, quản lý bài bản.
  Đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu
  Mặc dù vậy, thời gian gần đây, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đã gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ. Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, nguyên nhân là do thị trường đầu ra các sản phẩm gỗ giảm mạnh, dẫn đến nguồn phụ phẩm từ chế biến gỗ giảm sâu.
  Khi mà nhu cầu tiêu thụ viên nén gỗ tại các nước không giảm, sự sụt giảm nguồn cung nguyên liệu đầu vào đã dẫn tới sự cạnh tranh giữa các công ty sản xuất, làm tăng giá nguyên liệu viên nén gỗ. Các doanh nghiệp kỳ vọng sự trở lại của đơn hàng nội thất trong thời gian gần đây sẽ giúp giảm áp lực giá nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam Đỗ Xuân Lập cho rằng, ngành viên nén gỗ đang phát triển rất mạnh, mang lại giá trị lớn trong chuỗi giá trị lâm nghiệp.
   Năm 2022, viên nén gỗ xếp thứ 4 về giá trị xuất khẩu trong 8 mặt hàng xuất khẩu gỗ và lâm sản, chỉ sau đồ gỗ nội ngoại thất, gỗ nguyên liệu, dăm gỗ.
   Là sản phẩm nằm trong chuỗi rừng trồng, viên nén gỗ có vai trò lớn trong việc nâng cao giá trị cho trồng rừng ở Việt Nam. Dự kiến trong năm 2023, xuất khẩu viên nén gỗ Việt Nam có thể đạt hơn 1 tỷ USD.
   Theo nhiều chuyên gia, ngành viên nén gỗ Việt Nam đang đứng trước cơ hội mở rộng tiêu thụ ở thị trường nội địa khi Chính phủ nỗ lực thực hiện các cam kết giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng năng lượng sạch, bao gồm viên nén gỗ nhằm thay thế than trong sản xuất năng lượng.
   Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 (Quy hoạch điện VIII) đặc biệt ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm điện sinh khối nhằm thay thế điện than có mức phát thải cao.
   Trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng viên nén gỗ tại Việt Nam được dự báo có thể mở rộng rất nhanh. Do đó, các hiệp hội, doanh nghiệp cần đánh giá nhu cầu tiêu thụ viên nén gỗ trong nước, cũng như dự phòng việc cạnh tranh về tiêu thụ và cả nguồn nguyên liệu trong tương lai không xa.
   Đặc biệt, cần lưu ý đến vấn đề nguồn gốc và hướng đến sản xuất, xuất khẩu bền vững. Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Việt Nam, trong giai đoạn này, để tháo gỡ khó khăn về thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp gỗ, nhà chức trách cần tổ chức đàm phán để thống nhất quy định về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp.
   Đây là yêu cầu cấp thiết thời gian tới cần thực hiện để thúc đẩy phát triển gỗ rừng trồng bền vững. Bộ Nông nghiệp cũng cần có hướng dẫn cho các doanh nghiệp và sử dụng đa dạng hóa các chứng chỉ gỗ rừng trồng theo tiêu chuẩn đã được pháp luận công nhận gồm chứng chỉ quốc tế và chứng chỉ của Việt Nam.
   Phía Việt Nam cũng sẽ đề nghị đối tác nhập khẩu gỗ, sản phẩm gỗ, viên nén của Việt Nam công nhận chứng chỉ rừng bền vững theo tiêu chuẩn của Việt Nam.
   Các địa phương cũng đẩy mạnh thí điểm mô hình phát triển doanh nghiệp theo hướng xanh, bền vững, hướng tới cam kết net zero trong ngành gỗ đầy tiềm năng của Việt Nam.

   Xóa
 18. Tình báo Mỹ quay trở lại với thủ đoạn loại bỏ các nhà lãnh đạo bất tiện của châu Phi
  17:41 07.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Washington không hài lòng với sự thay đổi quyền lực ở Niger, các cơ quan tình báo Mỹ đang thảo luận về những người có thể thực hiện việc loại bỏ ban lãnh đạo mới của nước này, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho biết.
  “Theo thông tin mà Cơ quan Tình báo Nước ngoài nhận được, Mỹ rõ ràng không hài lòng với những diễn biến tình hình ở Niger, nơi chính quyền lâm thời do Tướng Abdourahamane Tchiani đứng đầu gần đây lên nắm quyền sau cuộc đảo chính quân sự. Washington đang nghĩ cách không chỉ làm chậm xu hướng biến châu Phi thành một trong những trung tâm quyền lực của thế giới đa cực gây nguy hiểm cho phương Tây mà còn để giành lấy “quyền thừa kế” của Pháp ở Sahel có ý nghĩa chiến lược”, - theo thông cáo của Bộ phận báo chí thuộc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga.
  "Nhà Trắng đang nghiên cứu nhiều phương án khác nhau để "củng cố nền dân chủ" ở Niger. Việc thực hiện điều này thông qua bàn tay của Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), vốn có quan hệ chặt chẽ với Paris, được coi là không như mong đợi. Người Mỹ coi việc loại bỏ ''vật lý'' những "thủ lĩnh đảo chính" đang dựa vào sự ủng hộ của đa số dân chúng là lựa chọn "hiệu quả" hơn. Đại diện của các cơ quan tình báo Mỹ trực tiếp thảo luận với các đối tác về những kẻ thi hành tiềm năng của các vụ ám sát có thể xảy ra, đặt cược vào những người thân cận của các nhà lãnh đạo cơ cấu chuyển tiếp, tốt nhất là trong số những người đã trải qua khóa đào tạo đặc biệt tại các cơ sở huấn luyện của Lầu Năm Góc", - thông cáo cho biết.

  Như SVR lưu ý, đối mặt với "sự thức tỉnh địa chính trị" "bất ngờ và cực kỳ khó chịu" của châu Phi, Nhà Trắng "quyết định sử dụng các phương thức cũ, những cái gọi là đã được kiểm chứng".

  Trả lờiXóa